Thursday, July 14, 2011

VẤN ĐỀ NGOẠI GIAO

Trong thời đại hiện nay, trong tất cả các ban ngành của một tổ chức doanh nghiệp hoặc của một đất nước vấn đề ngoại giao, có lẽ là vấn đề cốt tử nhất. Vì ngoại giao không là một ngành nghề mà, ngoại giao là một khoa học và nghệ thuật. Cho nên, không dễ để đưa ra một cách hiểu thật đơn giản và chính xác về lĩnh vực này.

Có rất nhiều định nghĩa khác nhau về ngoại giao, nhưng chưa có một định nghĩa nào là trọn vẹn, mà chỉ có thể hiểu chung nhất ngoại giao là cách mà một tổ chức hoặc một đất nước phấn đấu để sinh tồn trên thế giới. Thông qua đó, các tổ chức hoặc các nước muốn có sự hiện diện của mình, để đàm phán, phát triển mối quan hệ, tạo ra ảnh hưởng, bảo vệ quyền lợi về mọi lĩnh vực - an ninh, quốc phòng, kinh tế, chính trị, v.v...- của mình.

Vì ngoại giao quan trọng như thế, nên mới có chuyện các nhà ngoại giao được miễn trừ mọi kiểm soát về an ninh khi đang công cán. Họ được các quy chế miễn trừ theo luật quốc tế dù 2 nước đang là kẻ thù.

Vì ngoại giao quan trọng như thế nên, các nhà ngoại giao hầu như đồng thời là những tình báo viên cho đất nước. Thỉnh thoảng chúng ta vẫn nghe thông tin các nước trục xuất hoặc bắt giam các nhà ngoại giao vì vai trò tình báo của họ.

Vì ngoại giao quan trọng như thế nên, ông chủ Wikileaks mới lao đao với toàn cầu khi ông đưa ra thông tin bí mật ngoại giao của Hoa Kỳ và các nước khác ra thanh thiên bạch nhật.

Vì ngoại giao quan trọng như thế nên, các vấn đề họp bàn của các quan chức ngoại giao được xem là bí mật quốc gia. Và mới có câu chuyện quan trọng chỉ được bạch hóa nhiều năm sau đó, khi thấy vấn đề đó không còn có giá trị ảnh hưởng đến ban giao giữa hai nước và toàn cầu.

Vì ngoại giao quan trọng như thế nên, nước ta đã xong đại hội XI hồi tháng 01/2011, mà vẫn khuyết một vị trí trong bộ chính trị của đảng cộng sản Việt Nam đang nắm quyền. Trong khi đó, ông bộ trưởng ngoại giao đương nhiệm đã không còn chân trong bộ chính trị trong cuộc bầu bán của đại hội. Và với 14 vị tinh hoa này vẫn còn để ngõ một vị trí cho bộ ngoại giao, cho đến kỳ bầu cử quốc hội đầu tiên khóa 13 này mới bổ sung. Mặc dù, tình hình trong 6 tháng qua ngoại giao cực kỳ nhạy cảm với tình hình biển Đông và suy thoái kinh tế trong nước.

Nhìn rộng hơn ra thế giới, nước Mỹ, vị trí bộ trưởng ngoại giao có tiếng nói và quyền hành chỉ đứng sau tổng thống nước Mỹ.

Như vậy bản chất của ngoại giao là gì nếu không là hai mặt? Mặt sáng luôn đưa ra cho cộng đồng, mặt tối luôn giữ bí mật, dù mặt tối đó là có thể hai đối tác đang tư thế kề dao vào cổ nhau. Và mặt tối ấy là cái chỉ có những nhân vật quan trọng quyết định vận mệnh quốc gia biết để có phương sách với đối phương, mà chưa thể đưa cho cộng đồng biết được.

Nói thế để nhìn lại câu chuyện các trí thức nhân sĩ Việt Nam vừa qua đòi hỏi bộ ngoại giao Việt phải bạch hóa cuộc đàm phán của ông thứ trưởng bộ ngoại giao với bên Trung Hoa về tình hình biển Đông bị thất bại là lẽ thường tình. Chỉ có những người không hiểu biết về ngoại giao mới nghĩ rằng cuộc gặp giữa các trí thức nhân sĩ vào ngày 13/7/2011 là sẽ có kết quả thỏa lòng cả 2 phía.

Một đất nước, dù là đất nước có nền cộng hòa dân chủ thông thoáng như Hoa Kỳ, có những chuyện bí mật ngoại giao cũng là chuyện của các nhà ngoại giao sống để dạ chết mang theo.

Một đất nước có hình thái chính trị xã hội đơn nguyên như Việt Nam thì, chuyện ngoại giao càng thuộc về lĩnh vực mà người không có trách nhiệm càng không được biết dù là chuyện buôn lậu của các nhân viên ngoại giao. Huống hồ là chuyện quan trọng bậc nhất trong lúc này: biển Đông và độc lập tự chủ của quốc gia trước một nước lớn bá quyền.

Vì ngoại giao liên quan đến chuyện nước mất nhà tan, nên quyền và lợi của đảng cộng sản Việt Nam vẫn đủ to lớn để họ hiểu rằng khi nước còn thì vị trí lãnh đạo của họ còn. Họ có muốn mất nước không, để giữ vững những cái ghế của mình khi phải đương đầu với toàn dân và lịch sử? Hay là trong lúc họ đã tự làm yếu mình vì tham nhũng, vì đầu tư công bất hợp lý làm cho kinh tế suy sụp, họ cần phải có chính sách ngoại giao để tránh căng thẳng để còn giữ chiếc ghế lãnh đạo của mình giữa hai thế lực nội xâm tham nhũng và ngoại xâm bá quyền nước lớn.

Thế thì có lẽ cũng nên đặt lại vấn đề rằng, liệu các nhân sĩ trí thức đã xác định đúng việc mình làm chưa? Và sao họ không đòi hỏi đảng và nhà nước mạnh tay thay đổi hình thái xã hội cho phù hợp với lòng dân và thời đại để đưa dân giàu nước mạnh? Sao họ không đòi hỏi đảng và nhà nước công khai nợ chìm, nợ nổi quốc gia? Sao họ không đòi hỏi đảng và nhà nước công khai tiền dân đóng thuế nó đi về đâu? Sao các nhân sĩ trí thức không đòi hỏi đảng và nhà nước công khai những đầu tư công trước khi thực hiện để bàn luận với những người có chuyên môn? v.v... và v.v...

Thiết nghĩ đó là những việc làm thiết thực và có vai trò quan trọng hơn chuyện đòi hỏi công khai hồ sơ bí mật bên ngoại giao về biển Đông trong lúc rất căng thẳng này.

Hãy cứ đặt vị trí mình vào bản thân những người đang cầm lái quốc gia sẽ hiểu họ cư xử đúng mực hay sai trái trước khi đả kích và đòi hỏi họ. Đó mới là trí thức và nhân sĩ của thời đại vậy.

Asia Clinic, 16h13' ngày thứ Năm, 14/7/2011

Update lúc 10h50' ngày 15/7/2011

44 comments:

 1. Bác viết cơm áo gạo tiền thường xuyên hơn đi. Vàng 39 roài kìa.

  ReplyDelete
 2. Dear Hieu,

  Vàng lên thì đã có những bài viết về vàng hồi cuối năm ngoái rồi. Và trước khi vàng lên đợt này tớ đã thông báo ở đây rồi còn gì?

  Bài viết này cũng có nhắc đến chuyện các nhân sĩ trí thức cần đòi hỏi chuyện cơm áo gạo tiền là thực tế với cuộc sống Việt đấy thôi.

  Cheer,

  ReplyDelete
 3. Hic, nói thì người ta nói nói leo, chứ BS nói chính xác quá.

  ReplyDelete
 4. Thực lòng mà nói, tôi không hiểu vì lý do gì mà hôm nay 20 người gọi là nhân sĩ trí thức hàng đầu Việt Nam lại có cái gọi là Một số nhân sĩ gửi kiến nghị bảo vệ và phát triển đất nước. Đành rằng 5 kiến nghị đó thì ai cũng có thể nghĩ ra dù chỉ là một người học xong trung học. Nhưng vấn đề đặt ra là cả 5 cái kiến nghị này lấy cơ sở khoa học nào để mà kiến nghị đó được thực thi với hình thái chính trị xã hội Việt hiện nay?

  Cái nguyên nhân, bản chất, nội dung cốt lõi của vấn đề thì không kiến nghị mà toàn đi kiến nghị cái hậu quả, hình thức và hiện tượng bề ngoài của vấn đề Việt Nam đương đại. Thế thì họ làm gì cho phí công thế nhỉ? Ai thông thì diễn giải dùm tôi mấy cái kiến nghị này cho tôi có thể thông suốt xem nào?

  Cheer,

  ReplyDelete
 5. BS chuẩn bị nhận đá.

  tin này có vẻ quan trọng

  ReplyDelete
 6. Hihi, cái bản chất đó hả bác, ai dám kiến nghị nhỉ?

  ReplyDelete
 7. công nhận Bs Hồ Hải sắc sảo và ngọt như gai xương rồng !
  Đạp vào nhói 1 tí , nhưng 2,3 ngày sau nung mủ liền !
  Các vị nhân sĩ trí thức này xuất thân từ lò đào tạo xhcn mà Bs !

  ReplyDelete
 8. hè này cháu về việt nam chơi thì thấy thất vọng nhiều cái ... Đi qua nhà sách Nguyễn Văn Cừ ở thành phố hồ chí minh ( mà nhiều sinh viên đại học và bạn cháu gọi là nhà sách lớn , đa dạng nhiều loại sách) thì nhận thấy nó chẳng bằng 1 góc mấy cái borders bên bển, sách nó vừa chẳng có gì ( sách văn học nước ngoài gì mà 1 nửa là dịch của tàu ) truyện dịch cũng của tàu nốt .Người ta xếp hàng thanh toán sách giáo khoa cứ như là mua sách best seller về đọc .

  ngoài ra cháu còn quay lại 1 clips về cách mà các soạn giả định hướng về triết học cho dân tộc việt nam ... nhà sách nào cũng như thế thì việt nam quay về thời đại phong kiến thế kỉ 13 cũng đâu có quá lạ
  http://www.youtube.com/watch?v=nS3FTzUTy00

  ReplyDelete
 9. ở bên Tàu khựa có rất nhiều cơ quan phản biện lại Đảng CS, chứ không độc đoán như mọi người nghĩ đâu. Khi Robert Gate sang thăm Beijing, PLA của tàu cho thử máy bay tàng hình, bực mình Robert Gate mới hỏi thẳng Hồ Cẩm Đào là có ý gì, thì chủ tịch China mới ờ người ra. Thì ra là lực lượng PLA(quân đội Trung Quốc) có tiếng nói riêng. Theo cháu thì phải tạo một xã hội phản biện, thằng Tàu nó muốn mình cứ ốm yếu mãi để dễ bề cai trị. Mà đọc nhiều bài cháu nghĩ là BS Pro-Hán rồi.

  ReplyDelete
 10. Tâm đắc nhất với bs ở đoạn này : " Vì ngoại giao liên quan đến chuyện nước mất nhà tan, nên quyền và lợi của đảng cộng sản Việt Nam vẫn đủ to lớn để họ hiểu rằng khi nước còn thì vị trí lãnh đạo của họ còn. Họ có muốn mất nước không, để giữ vững những cái ghế của mình khi phải đương đầu với toàn dân và lịch sử? Hay là trong lúc họ đã tự làm yếu mình vì tham nhũng, vì đầu tư công bất hợp lý làm cho kinh tế suy sụp, họ cần phải có chính sách ngoại giao để tránh căng thẳng để còn giữ chiếc ghế lãnh đạo của mình giữa hai thế lực nội xâm tham nhũng và ngoại xâm bá quyền nước lớn."
  Các nhân sĩ nên ngẫm lại mà làm cho đúng, dù gì cũng mang danh thì cho chót...chớ e lại làm con chốt chả bị thí cho nhanh cờ mà để người ta bắt chạy cung quăng....

  ReplyDelete
 11. Wikileaks chứ không phải wikileads. Julian Assange, the main spokesperson and editor-in-chief for WikiLeaks, cũng không phải "ông chủ"

  ReplyDelete
 12. Dear All,

  Trí thức nhân sĩ phải là những người đi trước thời đại ít ra thì cũng phải Như Thế Này, dù có tòa án dị giáo thời trung cổ hành hình như Galileo thì cũng phải chấp nhận.

  Ví trí thức nhân sĩ luôn đưa ra những điều mà đám đông còn lại không đủ tri và trí thức để hiểu còn chính khách xem là bị xâm hại đến quyền lợi. Nhưng tất cả những điều trí thức nhân sĩ đưa ra luôn là chân lý và nhân bản cho đời đời.

  Thời bây giờ lắm kẻ chỉ là con tắc kè đổi màu nhưng luôn vỗ ngực xưng danh là trí thức nhân sĩ, sao tôi luôn tởm lợm với những đám tắc kè như thế. Không trách dân tộc và đất nước này mãi bị lũ chính khách tầm thường luôn thao túng và đẩy đến chỗ khổ đau cùng cực từ thế kỷ này sang thế kỷ khác.

  Cheer,

  ReplyDelete
 13. Thời này sao mà lắm trí thức nhân sĩ thế không biết, hình như cái danh đó là họ tự phong chứ nhà nước mền có phong đâu nhể hehe.. Mà có lẽ với xã hội đơn nguyên "Trí thức là cục phân.." thì phải ?!
  Đùa một chút đứng ném đá nha các đại ca kaka!

  ReplyDelete
 14. Dear trần toàn, PLA cũng chỉ là một bộ phận của ĐCS đây là phản biện hay phe cánh?
  Nếu phân lập ra tớ cũng có thể chỉ ra ở vn cũng có tính phản biện. ví như tính cục bộ sự phản biện gay gắt giữa đảng công sản bình định và đảng cộng sản quảng nam...

  Sự thống nhất trong vấn đề phản biện của tq đều đều là để duy trì nền chuyên chính của đảng cộng sản.

  ReplyDelete
 15. Bác Hải,

  Sinh vật người nào mà chả có một con tắc kè hoa. Khi nó tìm cách sinh tồn ở cõi này thì nó không từ bỏ được phần tắc kè của mình đâu. Em nghĩ nếu con tắc kè của người khác không làm hại gì cho sinh vật khác thì mình nên tôn trọng con tắc đó, sao bác lại dùng lời lẽ nặng nề thế. Làm khổ đồng loại, hủy hoại môi trường đâu phải bởi tắc kè.

  ReplyDelete
 16. Để ý hình như gần 1 tháng nay đường link blog của bác sĩ Hồ Hải không còn trên web basam nữa (vì ngày trước biết blog BSHH cũng nhờ web basam). Chắc là blog BSHH hết sàm rồi.
  Bác Hải cho cháu hỏi làm thế nào thì được gọi (hay có thể tự nhận) là "trí thức nhân sĩ" ?

  ReplyDelete
 17. Về phong cách ngoại giao, báo vnexpress.net thông qua một bản tin về phản ứng của Phi Luật Tân với một quan chức ngoại giao TH đã khéo léo thể hiện một phong cách ngoại giao XHCN danh bất hư truyền.

  Đó là Khrusev đập giày, đó là Ôn gia Bảo với đôi mắt mang hình viên đạn ... Và VN ta không những không làm hổ danh phong cách đó mà còn hơn thế nữa, như là vụ hành quyết các cán bộ cao cấp của đảng bạn ở Siem Riep, hay giam giữ trên 10 năm bộ trưởng quốc phòng Pen Sovan.

  ReplyDelete
 18. Tớ mới vừa updat một video clip của đài truyền hình trung ương Trung Hoa phỏng vấn 2 ông: một là giáo sư dạy về ngoại giao của đại học Bắc Kinh, một là cựu đại sứ Trung Hoa ở Anh quốc. Họ bàn về câu chuyện biển Đông và cách giả thuyết có thể xảy ra. Mọi người nên nghe để có cái nhìn về người Trung Hoa và các trí thức, chính khác Trung Hoa họ suy nghĩ gì và cách mà đài truyền hình Trung Hoa họ làm việc ra sao?

  Dear knk,
  Làm ơn đọc loạt bài trí thức là gì của tớ nhen.

  Dear H,
  Là trí thức nhân sĩ thì phải đấu tranh và dấn thân đúng chỗ. Tôi còn nhớ người bạn làm báo có thâm niên và uy tín trong nghề kể cho câu chuyện phỏng vấn cụ Sáu Dân trước khi cụ ra đi về với ông Marx ông Nin vài tháng có đặt câu hỏi: "Cuộc đời làm cách mạng của chú có điều gì làm chú hối hận không?". H có biết cụ trả lời sao không? Đau lắm, nhưng khó nói trên cộng đồng lắm H ơi.

  Cheer,

  ReplyDelete
 19. Bác Hải,
  Việc của các nhân sĩ trí thức này chẳng qua chỉ là vá thêm vào cái chăn đã bị rách, nhằm dùng thêm thời gian nữa. Họ đâu có nhìn quá được trán của mình. Cho nên tất cả kiến nghị của họ từ trước tới nay đều là để củng cố cho cái chính quyền này, mà trong đó, họ và con cháu họ đều có quyền lợi mật thiết. Để ý cái kiến nghị của họ thì thấy, vẫn nhắc đến ĐCS là thực thể chuyên chế đấy thôi.
  Nếu theo ý bác, kiến nghị về mặt bản chất, thì coi như họ phủ định hoàn toàn cái nền mà họ phát triển lên hay sao.
  Từ ngữ của Đảng: cái gì cũng có 'lộ trình' cả. Bác đòi hỏi cải cách tuốt tuột vậy, sao Đảng chịu, phải không ạ. Vậy nếu là bác, bác có cách gì kiến nghị khôn ngoan hơn không?

  ReplyDelete
 20. Nói đến ngoại giao chỉ quanh 4 chữ: " hành xử đúng mực". Nhưng bản kiến nghị này dường như không đúng mực. NKN không đánh giá cao cách hành xử của bộ ngoại giao VN đối với TH nhưng cũng sẽ không trả lời bản kiến nghị này nếu NKN ở vị trí của bộ ngoại giao.
  Nên kiến nghị những việc khả thi hơn.

  ReplyDelete
 21. Dear Mèo ụ,

  Đọc blog của tớ lâu rồi mà cũng không biết được tớ đã đề nghị cái gì thì buồn quá.

  Tớ thì tớ không chơi nổi như các nhân sĩ trí thức kia, nhưng có lẽ đóng góp của tớ không nhỏ hơn và không cực đoan đến cảm tính như 20 và 18 người kia đâu. Đôi khi tớ có nói thoáng qua bên blog này, rồi tớ rút xuống cất vào spam box. Chỉ có điều việc mình làm thì mình biết, chưa đến lúc phải nói ra những gì đau đáu và đã làm của mình mà thôi. Và tớ hy vọng một ngày nào đó những gì tớ đã góp ý thì các tinh hoa sẽ nghe.

  Cheer,

  ReplyDelete
 22. Bác Hải,
  Thực ra chỉ có cải cách 'triệt để' mới là cải cách, còn mọi cái chỉ là nửa vời. Từ 'triệt để' ở đây lại dùng lại từ của CNXH, CNCS mất rồi.
  Loáng thoáng bác có nói, nhưng về bản chất nếu Đảng mà làm theo bác, thì gần như là sẽ biến chất mất rồi.
  Xem clip trên mạng, thấy TH họ cũng có nói đến sự nguy hiểm của chủ nghĩa dân tộc như là con dao hai lưỡi. Tiếc là nhân sĩ trí thức 'vô tình' hay 'cố ý' đã mắc vào cái vòng này. Thế làm sao trách người dân khi họ không nhận ra cái gì là thiết thực, cái gì là mơ hồ để mà mắc bẫy.

  ReplyDelete
 23. Có câu chuyện vui kể ra cho đỡ trầm.

  Sau 30/4/75 cụ Đồng sang Thái chơi,thủ tướng Thái xuống bếp nấu nướng tượng trưng.
  Ông Nguyễn Cơ Thạch sang INDO lớn tiếng "VN chúng tôi nay đã hoàn toàn độc lập" .Vị đồng cấp INDO trả lời "Thế giới ngày nay chỉ có LX và Mỹ là hoàn toàn độc lập".

  ReplyDelete
 24. Ngày xưa Việt Nam mình có Vĩ Tuyến 17 chia cắt Nam Việt (VNCH) và Bắc Việt (VNDCCH), trong tương lai gần không chừng nhà nước California sẽ chia cắt ra thành 2 quốc gia riêng biệt cùng hoàn toàn độc lập và sẽ tha hồ về ngoại giao hoặc khiêu khích với mấy nhà nước khác.

  Tớ ủng hộ hết mình cùng rất hân hoan cùng hãnh diện để trở thành công dân Nam Kỳ Cali. Cộng Hoà Nam California muôn năm.

  Bà 8

  http://www.cnn.com/2011/US/07/14/california.secession/index.html?hpt=hp_t2

  ReplyDelete
 25. Úi xùi, California mà cũng đòi chia đôi nữa thì đúng là con người không thể dung hòa dù ở bất cứ nơi đâu. Hình như tớ nhớ là South Cali là gồm những Việt kiều miền Nam Việt Nam và North California là Việt kiều miền Bắc? Thế thì ngày thống nhất 30/4/1975 là một ngày thảm kịch của dân tộc Việt rồi.

  Các cụ như cụ Tám, cụ VKND đi trước phải làm sao cho 2 miền hòa hợp nhau chứ? Đã là người Việt bỏ nước ra đi thì ai cũng như nhau, sao lại còn chia rẻ nữa vậy?

  Huhuhu,

  ReplyDelete
 26. thực ra cháu cũng thường xuyên đọc báo tiếng anh, đặc biệt là về quan hệ China vs America. Nhìn chung là Việt Nam mình phải tự lập thôi, phận nước nhỏ không thể so với lợi ích Russia-China, America-China được, nên luôn chịu thua thiệt từ ngàn đời nay. Cháu nghĩ ngoại giao mình nên đi theo hướng xa TQ ra một chut, kéo gần Mỹ lại la cân bằng, chứ không liên minh quân sự với Mỹ được. Các bác có nhớ hình ảnh The President of Gorgia(Grudia) cắn calavat khi Nga đánh trả đũa không, là do tin tưởng hiệp ước với Mỹ nhưng Mỹ trở mặt, không thể lớn bằng lợi ích Russia-America được. Đông Nam Á cũng có nguy cơ giống Gorgia đấy. các bác cứ vào trang này Professor Trần Hữu Dũng điểm tin rất sát tình hình liên quan đến Việt Nam minh: http://www.viet-studies.info/

  ReplyDelete
 27. BS Hải,
  Bà 8 phát triển từ ý tưởng của Đậu Tương. Ta chia đôi thì cái văn bản của cụ Đồng không còn giá trị.

  ReplyDelete
 28. Dear TranToan,
  Đừng lo quá xa. Các tinh hoa rất hiểu rằng chơi với Mỹ là chơi với con dao 2 lưỡi. Tôi cũng đã viết một bài so sánh quyền lợi của Mỹ khi chơi với Việt Nam và với Trung Hoa rõ ràng rồi, chỉ có TranToan chưa chịu đọc mà thôi. Các người Việt Nam ở nước ngoài hay các giáo sư Tây làm sao hiểu VN bằng dân trong nước hiểu mà phải đọc của họ? Họ chỉ làm thầy bói mù sờ voi và bình loạn thôi. Ở trong chăn mới biết chăn có rận.

  Với Mỹ Việt Nam chỉ là hợp tác chiến lược cũng giống như với Trung Hoa, Nga, Anh, mà thôi. Không có đồng minh đồng miết với bất cứ cường quốc nào cả. Đến giờ này 3/5 thành viên hội đồng bảo an Liên Hiệp Quốc thì Việt Nam đã là đối tác chiến lược. Hai còn lại là Pháp và Mỹ đang còn tiến trình đàm phán.

  Các cường quốc đến với VN chỉ có 2 điều họ quan tâm:
  1. Họ quan tâm đến chính quyền VN hơn là quan tâm dân Việt.
  2. Họ quan tâm quyền lợi của họ hơn là quyền lợi của chính quyền VN.

  Chính 2 điều này là bi kịch của nhân dân Việt Nam. Hãy nghĩ xem tôi nói có đúng không?
  -------------------------

  Lý, cái công hàm của cụ Đồng thì liên quan gì chuyện biển Đông? Chỉ có dân không biết mới bị Trung Hoa lấy ra lừa và dân ghét chế độ này quá cực đoan nên nâng quan điểm cái công hàm đó lên chứ nó chẳng có giá trị gì để Trung Hoa làm khó dễ trong việc ranh giới biển Đông.

  Cheer,

  ReplyDelete
 29. Xem cái video clip bác Hải giới thiệu ở trên, thì càng thấy chính khách Trung Hoa thật là có tài định hướng. Chương trình quá bài bản của CCTV được phát toàn thế giới luôn đó chứ. (một chi tiết cuối trong đó, họ tự hào sẽ hạ thủy chiến hạm đầu tiên vào tháng 7 này. Là dân TH mà xem c.trình đó thì tự hào ghê gớm ấy nhỉ. Còn chiến hạm đó có hoạt động được hay không thì tính sau. Hay thiệt).

  Website của hãng China Airline, phần chọn Local website, họ để khá độc: Vietnam - Traditional Chinese. Em nghĩ đấy cũng là định hướng để thế giới hiểu nhầm.

  ReplyDelete
 30. Cụ Hồ & cụ Ba8: Cái vụ đòi chia đôi Cali là do tụi Mỹ ở không rửng mỡ phát động. Dân Vịt mình đâu rảnh mà đòi. Tớ ở miền Nam nhưng làm việc ở Palo Alto, miền Bắc, chả thấy khác biệt gì. Cái bọn giẫy chết, nói như các bác nhà mình là "lợi dụng tự do dân chủ", mà bên này cái món TDDC có thật nên bày đặt thôi. Vả lại cũng vì có TDDC thật nên chả ai hạch sách, thắc mắc làm gì. Montréal bên Canada đã từng bao lần đòi tách biệt, độc lập và tự trị đấy rồi tới đâu đâu. Cũng chỉ tựa như phong trào đòi cho phụ nữ để ngực trần hay sinh hoạt tình dục đồng tính nơi công cộng, hoặc hít, tàng trữ và cấy trồng cần sa vô tư vậy thôi.
  Chính tớ mặc complet đi biểu tình mấy lần đòi cho phụ nữ để ngực trần nè. Hì Hì. Sạo đó!
  Thế mới giẫy chết. Mỹ mà!

  ReplyDelete
 31. Thế thì ngày thống nhất 30/4/1975 là một ngày thảm kịch của dân tộc Việt rồi. @ Bác Hồ

  Vì đã xa quê cha đất tổ đã quá lâu nên không chắc ngày đó đã khởi đầu 1 thảm kịch cho toàn dân tộc Việt hay không, nhưng chắc chắn 100% là 1 Bi Thảm Kịch với tớ cùng thân bằng quyến thuộc, và ngay từ lúc xôn xao chuẩn bị để rời xa Sàigòn cách đây hơn 36 năm. Chết thật, 1 dòng tin thời sự về dự tính chia đôi nhà nước California thật rõ mà tớ 8 thế nào đến người đọc để rồi suy thành 2-3 nghĩa hoàn toàn trái ngược. Khả năng viết chữ Việt của tớ nay có vấn đề, nhất là những câu liên hệ đến trừu tượng, triết lý tổng quát cùng tâm lý học thâm túy.

  Thực ra tớ chỉ muốn 8 là phân chia thêm thành nhiều nước chỉ để phức tạp thêm trong lãnh vực ngoại giao, thân thiện hoặc khiêu khích giữa mấy nhà nước với nhau mà thôi. Cứ tưởng tượng Việt Nam, Lào, Kmer và các nước ở Đông á, Phi Luật Tân, Mã Lai cùng Trung Cộng hiện nay cộng nhập thành 1 Hợp Chủng Quốc.... 1 bó đũa vững chắc Mỹ hoặc Nga không ai bẻ được. Mọi tranh dành phân bua, kiện cáo.... với Trung Cộng sẽ biến mất hết, và dĩ nhiên toàn dân tình khắp nơi đều cùng nhau sinh sống với Hạnh-Phúc, Tự-Do, Độc Lập... như Bác Hồ ngày xưa từng hứa hẹn, phải không?

  Cách đây chỉ vài trăm năm mấy nhà nước bé ở miền Đông Hoa Kỳ đánh nhau chí choé, rồi Nam Bắc phân tranh với cảnh huynh đệ tương tàn... để rồi sau đó nhập lại với nhau và từ con số 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7.... tới 13, rồitừ từ lên 50 tiểu bang cùng 1 số thuộc địa như ngày nay; và rất có thể 51 tiểu bang chính thức độc lập trong tương lai gần với 2 nhà nước Cộng Hoà (Dân Chủ?) Bắc California và Cộng Hoà Nam California như Việt Nam sau thời Pháp Thuộc mới đây; rồi 52, 53, 54... trong tương lai xa hơn cho tất cả dân tình cùng sắc dân của nhà nước Hợp Chủng Quốc USA.

  Riêng Á Châu với ngày Tổng Thống Nhất đó, các sắc dân của 3 miền Nam, Trung, Bắc của Việt Nam hiện phân tán khắp nơi trên thế giới nói chung vcùng tớ và con cháu nói riêng sẽ được dịp trở về quê cha đất tổ cùng nguồi cội của riêng chủng tộc mình cũng như để cùng các sắc dân khác chuẩn bị cho 1 tương lai hoà bình và hạnh phúc chung. Hy vọng chắn là thế.

  Hạnh-Phúc, Tự-Do, Độc Lập cho tiểu bang Kinh (hoặc 3 tiểu bang Nam, Trung Bắc) trong 1 Hợp Chủng Quốc Đại Hán thanh bình cùng phú cường. Và muôn năm, muôn năm.

  Bà 8

  ReplyDelete
 32. @ Cụ VKND - Tớ đả đảo và phản đối phải hồi của cụ VKND.... hehehehe.

  Cụ có biết là lâu nay nhà nước California ở Miền Bắc luôn mị dân với chiêu cộng sản lại cùng định hướng chính trị với XHCN qua nhiều chiêu thu thuế hầu chăn nuôi toàn dân California để mọi người đều được tự do, hạnh phúc, độc lập cùng ấm no, hay không?

  "Republic California" với Cộng Hoà & Xã Hội Chủ Nghĩa cái gì mà chỉ mỗi đám Nam Kỳ tụi tớ luôn phải làm hùng hục để đóng thuế hầu toàn dân California được sống cộng hoà với nhau> Sự cố thê thảm là phần lớn đám ăn bám xã hội là dân Bắc Kỳ California. Dân Bắc Kỳ California, từ Los Angeles trở lên, ít ai phải đóng thuế vì lười, không đi làm mà được sinh sống thoãi mái. Thật công bằng trong chủ thuyết cộng sản để cùng nhau cộng hoà trong tiểu bang Cộng Hoà California hoàn toàn không công bằng, phải không?

  Nhà nước Cộng Hoà NAM California sẽ chỉ với 10 triệu dân từ Quận Cam Sành xuống tới San Diego, với nửa triệu người Mỹ gốc Việt trong 1 nhà nước 10 triệu dân chắc chắc sẽ có tiếng nói Việt mạnh. Tớ hy vọng là Thủ Đô Cờ Vàng ở Bolsa sẽ trở thành Thủ Đô của nhà nước Cộng Hoà Nam California.

  Cộng Hoà NAM California muôn năm, và đả đảo nhà nước Cộng Hoà California hiện nay.

  Bà 8

  TB: Kể ra thì thật hài.... tớ là người Bắc, di cư vào Nam hồi 1954, hồi bé thường đục bọn Nam Kỳ hàng xóm, lâu nay lại là Nam Kỳ Cali, luôn nhìn bọn Bắc Kỳ ccùng gấu ó như chó với mèo, ngày nào cũng chưởi bọn Bắc Kỳ Cali rặc giống từ Nam Bộ Sông Cửu Long (đồng môn thời cấp 2, 3,4,5), luôn lè nhè chửi thề với giọng Nam Kỳ Vịt cố hữu. Ôi thuyết Tương Đối!

  ReplyDelete
 33. @ bs Hồ:
  Chắc các vị nhân sĩ trí thức có cao thâm ý tứ gì đó mà người bình dân chưa hiểu biết được đấy thôi, chớ cái lẽ mà bs đưa ra nó cũng đơn giản quá mà, có mấy ai không biết được. Ngay cả bản "Kiến nghị về bảo vệ..." cũng vậy thôi.
  Dẫu gì, theo tớ, nó cũng có ích đấy. Nó giúp cho bàng dân thiên hạ biết được bản chất và cái gốc của vấn đề cần biết và nên làm nếu muốn tốt đẹp thực sự.
  @ Ba8: Ba8 ơi! tiếng Việt ta bi giờ còn có thêm Vietnamese Oversea nữa đấy.

  ReplyDelete
 34. Bác sĩ nghĩ sao về khả năng họ đưa ra bản kiến nghị đó là vì mất niềm tin ở Nhà nước? Họ nghĩ rằng cách hành xử của họ sẽ đem tới các kết quả tốt hơn so với các kết quả được tạo lập chỉ bởi riêng Nhà nước nếu như không có họ?
  Nếu có, Bác sĩ có thể phân tích kỹ hơn về niềm tin đó được không ạ? Cháu thấy xung quanh bây giờ rất nhiều người nhân danh những điều cao đẹp, chỉ trích, dạy khôn cho Nhà nước, rằng Nhà nước phải làm thế này thế kia mới là tốt cho dân cho nước, trong khi thực tế họ lại rất ích kỷ.

  ReplyDelete
 35. Kính Ba8:

  Bác viết: “ “Republic California” với Cộng Hoà & Xã Hội Chủ Nghĩa cái gì mà chỉ mỗi đám Nam Kỳ tụi tớ luôn phải làm hùng hục để đóng thuế hầu toàn dân California được sống cộng hoà với nhau”.
  “Sự cố thê thảm là phần lớn đám ăn bám xã hội là dân Bắc Kỳ California. Dân Bắc Kỳ California, từ Los Angeles trở lên, ít ai phải đóng thuế vì lười, không đi làm mà được sinh sống thoãi mái”.

  Xin được góp vài ý với nhận định trên của bác:

  1. Quận Cam nơi có rất nhiều người việt lãnh trợ cấp, lãnh từ năm 1975 đến nay.

  2. Các thương mại do người việt làm chủ thì số thuế đóng ít nhất so sánh với những sắc dân khác. Bằng chứng là 1 tiệm phở ở quận Cam thiếu $500,000 (năm trăm ngàn) tiền thuế tiêu dùng mà họ thu của khách hàng nhưng không nộp cho chính phủ.
  Đấy mới chỉ là thuế tiêu thụ thôi nhé, chưa nói đến thuế cá nhân hoặc công ty. Vào các cơ sở thương mại Việt thì hầu hết cũng CASH ONLY, đây là cách trốn thuế chứ không phải phí tổn liên quan đến việc nhận thẻ tí dụng như các chủ nhà thường phân trần.

  3. Trong quá khứ, những cuộc bố ráp về gian lận bảo hiểm và Medical trong đó các bác sĩ, dược sĩ và các nhà cung cấp vật dụng y tế người Việt lớn nhất tại tiểu bang Califonia cũng nằm tại quận Cam. Kết quả là không ít các vị khoa bảng đã phải đi tù hoặc mất bằng hành nghề.

  4. Vụ gian lận thẻ tính dụng lớn nhất California cách đây chục năm cũng các bố Việt ở quận Cam cầm đầu.

  5. Các chính trị gia Việt ở quận Cam cũng thối nát nhất, nói nhiều mà chả làm được gì. Bằng chứng là có một ứng cử viên Việt đã bị tòa kết án vì vận động bầu cử kiểu rất là kỳ thị chủng tộc. Sở dĩ Janet Nguyễn thắng cử vì được lòng tất cả mọi người chứ không không riêng gì cử tri Việt.

  Có thể người Việt ở quận Cam giầu có hơn những quận khác nhưng hầu hết tiền bạc họ kiếm được thì đóng thuế rất ít vì những lợi tức đó không minh bạch.

  Bác đóng thuế nhiều và minh bạch nhưng không hẳn những người Việt khác ở quận Cam cũng như bác.

  Chúc một cuối tuần vui vẻ và an lành.

  ReplyDelete
 36. http://vn.news.yahoo.com/t%C3%A0u-c%C3%A1-b%C3%A1o-c%C3%A1o-b%E1%BB%8B-h%E1%BA%A3i-qu%C3%A2n-n%C6%B0%E1%BB%9Bc-230645243.html

  Bây giờ anh Tàu không chơi căng với dầu khí để chửi nhau cho mất công, anh ấy cứ xua cứ đuuổi ngư dân thì xem như có biển có đảo, thực chất mấy trăm năm nay ngư dân mới đúng là người lính canh giữ biển cho nhà nước.

  ReplyDelete
 37. Dear Que Huong,

  Những dẫn chứng của Que Huong chính xác theo thời điểm gần xa, nhưng không theo phương thức thống kê đại chúng cũng như quá chú trọng vào 1 phần rất nhỏ của cộng đồng người Việt cho toàn dân tình tứ xứ của miền Nam California.

  Theo tớ, những con sâu Việt ở Quận Cam sẽ từ từ bị đào thải theo thời gian hoặc tù tội, vì đấy chỉ như là hiện tượng được mời 1 bữa cơm sau 1 hành trình gian khổ cùng đói khát, hay từ những tư duy điếc không sợ súng để rồi lại trắng tay trong vòng tù tội.

  Riêng về những người Việt lãnh trợ cấp (từ 1975?), tớ cho là rất ư công bằng cùng hợp lý, nhất là cho những cô nhi tử sĩ VNCH, những cựu quân nhân sau 1 thời gian dài ở mấy trại cải tạo bên VN sau 1975, hoặc những Boat People đã bỏ hết cùng liều chết để có tí hy vọng được làm kiếp người.

  Với tầm nhìn vỹ mô, cộng đồng người Việt mặc dù đông khoảng 8-9% ở Orange County, nhưng vẫn rất nhỏ trong toàn lãnh thổ California hiện nay, cũng như South California Republic sau này với thế hệ 2, 3, 4 có chút gốc Việt nhưng hoàn toàn USA hoá.

  Bà 8

  ReplyDelete
 38. Dear Trantc10,

  Các nhân sĩ có đưa ra đề nghị hay không đưa ra đề nghị này nọ thì vẫn vậy. Vì ngay cả một cuộc Thiên An Môn đẫm máu như bên Tàu 1989 mà chính quyền cộng sản Tàu có thay đổi gì đâu? Trên thế giới này có chính quyền nào có uy tín được hơn 50% đối với dân là khá lắm rồi. Hầu hết dưới 50%. Đặc biệt với các chính quyền có hình thái xã hội đơn nguyên trên toàn thế giới nói chung, chính quyền cộng sản nói riêng chỉ có uy tín với giai cấp cầm quyền vì quyền lợi thiết thân của họ. Còn lại chẳng có uy tín với dân dù chỉ 1%. Lấy đâu có niềm tin ở đây?

  Với chính quyền đơn nguyên cực đoan còn lại trên thế giới ngày nay tư tưởng của Mao là kim chỉ Nam cho mọi hành động của họ: "Họng súng đẻ ra chính quyền. Đảng phải giữ lấy súng". Với tôi, nếu mỗi công dân thấy sống được với chính quyền này thì sống. Thấy không sống được thì tốt nhất bằng khả năng của mình xách hành trang đi ở một nước khác là cách giải quyết tốt nhất cho cả đôi bên. Mọi đối lập dù không đối kháng đều bị bẻ gãy từ trong trứng nước.

  Cuối tuần hạnh phúc,

  ReplyDelete
 39. Chào Bác Hồ Hải!

  Đọc đoạn: "...Tớ thì tớ không chơi nổi như các nhân sĩ trí thức kia...Đôi khi tớ có nói thoáng qua bên blog này, rồi tớ rút xuống cất vào spam box. Chỉ có điều việc mình làm thì mình biết, chưa đến lúc phải nói ra những gì đau đáu và đã làm của mình mà thôi. Và tớ hy vọng một ngày nào đó những gì tớ đã góp ý thì các tinh hoa sẽ nghe." Yeuquechoa thấy đến lúc này thì hình như tâm trạng của bác về thế sự đã lên "tới đỉnh" rồi vậy! Điều mà bác hy vọng thì đã thành sự thật từ lâu (chắc là từ thời cụ Sáu Dân), nhưng việc các tinh hoa có làm hay không thì là một lẽ khác - còn xa vời vợi!!! Tại sao như vậy? Bác nắm vững triết học duy vật biện chứng nên dễ phân tích hơn!

  Cho đến đoạn: "...cái công hàm của cụ Đồng thì liên quan gì chuyện biển Đông? Chỉ có dân không biết mới bị Trung Hoa lấy ra lừa và dân ghét chế độ này quá cực đoan nên nâng quan điểm cái công hàm đó lên chứ nó chẳng có giá trị gì để Trung Hoa làm khó dễ trong việc ranh giới biển Đông." Cái này thì quá đúng, bác có cái nhìn rất tỉnh táo.

  Về chuyện ngoại giao, yeuquechoa đồng ý 100% với bác về quan điểm: "Các cường quốc đến với VN chỉ có 2 điều họ quan tâm:
  1. Họ quan tâm đến chính quyền VN hơn là quan tâm dân Việt.
  2. Họ quan tâm quyền lợi của họ hơn là quyền lợi của chính quyền VN."
  Vì lịch sử ngàn đời đã chứng minh, không cần phải mổ xẻ thêm. Muốn yên bình,ngoài nghệ thuật ngoại giao trước mắt, nước Việt phải tự đứng và đi trên chính đôi chân của mình trong sự nỗ lực dài hạn!

  ReplyDelete
 40. Hôm nay thể theo lời kêu gọi của các nhân sĩ yêu nước cả 2 thành phố Hà Nội và Sì Gòn đi biểu tình. Các cuộc biểu tình được tường thuật đầy đủ Ở Đây. Tớ xin copy lại tường thuật theo thứ tự thời gian như sau:

  - 6:00 AM
  * Hà Nội :
  + Hôm nay, thời tiết Hà Nội rất đẹp. Không khí mát mẻ. Nhiệt độ 28 độ C, gió nhẹ. Hôm nay cũng báo hiệu một ngày trời nắng đẹp, nhưng sẽ không quá nắng. Khu vực quanh Đại sứ quán Trung Quốc chưa thấy một bóng nhân viên an ninh,...

  - 6:20 AM :
  * Hà Nội :
  Một xe đầy nhóc Cơ động đang đổ xuống … đường Điện Biên -vườn hoa Lenin

  - 7:30AM
  * Hà Nội :
  + Toàn bộ khuôn viên vườn hoa Lenin đã phong tỏa. Các lực lượng: cảnh sát cơ động, dân phòng ...đã ngăn không cho người vào tập thể dục.
  *Tại Sài Gòn
  + Lúc 7h30', xung quanh khu vực từ lãnh sự quán TQ đến Nhà thờ Đức Bà đều đã bị chặn đường, công an chìm nổi dày đặc. Theo quan sát, đã thấy thấp thoáng xuất hiện nhiều gương mặt trí thức, nhân sỹ yêu nước
  + Khu vực chợ Bến Thành không có bóng dáng công an.

  - 7:50AM
  * Hà Nội
  + Các cafe' xung quanh ĐSQ TQ đã đầy nhóc người. Giáo sư Phạm Duy Hiển, Nữ sĩ Kim Anh, các nhà thơ, nhạc sĩ, nhà khoa học, thanh niên đang chờ đến giờ G để xuống đường...
  * Sài Gòn : (Đã có tin tức)Tại Sài Gòn: 05 nhân sĩ trí thức Hà Nội đã có mặt từ đêm qua, hiện đang trên đường ra vườn hoa 30/4.

  - 8: 30AM
  * Hà Nội :
  + Cuộc biểu tình đã bắt đầu bùng nổ.
  + Sau khi đã tập hợp thành công, đoàn biểu tình hô vang các khẩu hiệu chống Trung Quốc, bảo vệ HS - TS.
  + Lực lượng công an chìm nổi với số đông áp đảo đang ra sức trấn áp và ra tay giải tán đoàn biểu tình. Nhiều người đã bị bắt giữ ngay sau khi chỉ tập hợp được ít phút
  *Sài Gòn : ...
  +Hiện tại đã có một nhóm đứng sẳn ở công viên 23/9
  + Khu LSQ TQ rất đông đảo lực lượng công an
  + Phía Nhà thờ Đức Bà nhìn bề ngoài có vẻ yên tĩnh
  + Công viên có khoảng 100 người ngồi, đang chờ thêm đang chờ thêm mọi nguời.
  + Mọi người tiếp tục dùng điện thoại, nhắn tin SMS kêu gọi bạn bè kéo về phía công viên. Tại đây thấy có khoảng 7-8 công an thường phục.

  - 8:45AM:
  *Hà Nội :
  + Đã đồng loạt xuất hiện tiếng hô to : "Bảo vệ những người biểu tình yêu nước" vang lên. Ít nhất có khoảng hàng chục người đã bị công an xông vào bắt bớ đưa đi đâu không rõ.
  + Đoàn biểu tình vẫn tiếp tục vừa tuần hành, vừa hô vang khẩu hiệu
  (TheoTin từ Người Buôn Gió):
  +Khoảng 60 người biểu tình vừa tập trung được 10 phút, lực lượng an ninh ngầm phối hợp với cảnh sát đã ập đến bắt giữ rất nhiều người đưa lên xe buýt, hiện giờ tình trạng rất hỗn loạn và phức tạp. Người biểu tình phản đối dữ dội, công an vẫn tiếp tục bắt người đưa lên xe, chiếc xe buýt chạy lùi, chạy xuôi theo đoàn để tiện việc bắt giữ . Ước tính có gần 20 người bị giữ, bố con nhà Lê Dũng nằm trong số bị bắt này.
  *Sài Gòn :
  +Tại công viên 23/09 đã thấy 1 nhóm mặt áo đỏ xuất hiện, chuẩn bị cầm băng rôn, khẩu ngữ
  + Hàng chục người đang đứng và hát những bài ca yêu nước ngay tại công viên 23/9, gần khu vực chợ Bến Thành

  (còn tiếp)

  ReplyDelete
 41. (tiếp theo)

  9:05AM:
  *Hà Nội :
  + Đoàn biểu tình bị trấn áp dữ dội
  + Rất đông người đã bị bắt đưa lên 4 chiếc xe bus gần đó

  *** Lúc 9 :AM : (Theo anhbasam)– Anh Nguyễn Văn Phương, người đã đứng lên đọc bản tuyên cáo trước Nhà hát lớn trong cuộc biểu tình trước gọi điện cho một nhà báo và cho biết anh đang bị hốt lên xe bus cùng khoảng 20 người, xe đang hướng về Mỹ Đình. Qua điện thoại, nghe có tiếng phụ nữ tranh cãi gay gắt …

  *Sài Gòn :
  + Hàng chục người đang đứng và hát những bài ca yêu nước ngay tại công viên 23/9, gần khu vực chợ Bến Thành.
  + Hiện tại đoàn biểu tình đang hát hò rất khí thế tại góc Phạm Ngũ Lão - Đề Thám. Ngay khi nhận được bản tin này, các bạn hãy mau chóng nhắn tin, gọi điện thoại cho bạn bè kéo đến ủng hộ
  + Trước đó, một nhóm 10 người bắt đầu xuất phát tại Đề Thám - Phạm Ngũ Lão lúc 08h47

  - 9:20AM:
  * Hà Nội :
  + (Anhbasam) “Đoàn diễu hành bất đắc dĩ” đã qua cổng tư thất TS CHHV, tới ngang ba-ri-e xe lửa Điện Biên Phủ, các nhân sĩ cùng thanh niên đi trước, công an sau …"
  + Rất đông người biểu tình bị bắt đưa lên xe bus chở về hướng Mỹ Đình.
  + Đoàn biểu tình tiếp tục bị trấn áp và xé lẻ
  *Sài Gòn :
  + Lúc này, đã có hơn 20 người tham gia đoàn biểu tình, và đã xuất hiện các khuôn mặt "lạ" đi theo đoàn.


  - 9:31AM:
  *Hà Nội :
  + Có 3 xe buýt, 2 xe dừng lại ở Cột Cờ để bắt người, 1 xe đứng ở đó cách 300m. + Đã bắt hơn 200 người, ai ở trong đoàn biểu tình thì không thoát ra được.
  + Nhóm trí thức, nhân sỹ bị quây lại cuối cùng. Và đã giải tán biểu tình!
  + Đoàn biểu tình bị ép ra tới đâu cấm đường tới đó, hiện đã cấm tại khúc Trần Phú-Lý Nam Đế-Phùng Hưng

  * Sài Gòn :
  + Một nhóm biểu tình khác đang bị cô lập ngay tại công viên 23/9 - Một bạn đọc DLB nhắn tin mọi người hãy hỗ trợ kêu gọi bà con cùng tiếp ứng
  + Đoàn biểu tình đang ở gần phía chợ Bến Thành, số lượng khoảng hơn 20 người, nhưng đang bị hàng trăm công an bao vây. Cần được tiếp ứng khẩn cấp (Theo Danlambao)

  9:50AM :
  *Hà Nội :
  * Sài gòn :
  + Tin mới nhận cho biết, CA đã áp tải những người biểu tình bị bắt về đồn CA phường Nguyễn Thái Bình
  + Tất cả những người biểu tình tại công viên đều đã bị công an bắt hết


  - 9:41AM:
  * Hà Nội :
  *Sài Gòn :
  + Một xe áo xanh của Thanh niên Xung Phong đổ xuống và bắt khoảng 20 người ở chợ Bến Thành. Hiện tại không biết những người này bị đưa về đâu
  +Tất cả người biểu tình đều đã bị quây bắt tại 68 - Bùi Viện ...
  + Ca sĩ Diên An đã bị bắt

  -9:55AM:
  * Hà Nội :
  *Sài Gòn :
  + Tin cho biết, hàng chục người biểu tình bị bắt đều đã bị cách ly, một số bị đưa về CA phường Phạm Ngũ Lão, một số khác thì bị đưa về CA phường Bến Thành
  + Tin mới nhận cho biết, CA đã áp tải những người biểu tình bị bắt về đồn CA phường Nguyễn Thái Bình (Địa chỉ : số 19-21 Phạm Ngũ Lão Quận 1, TP.HCM). Số điện thoại CA : + 84 8 3829 3026
  .

  Khổ thân dân mình quá.

  ReplyDelete
 42. ĐÂY chắc là cây gậy bóng chày.

  ReplyDelete
 43. Hà Nội :
  + Có 3 xe buýt, 2 xe dừng lại ở Cột Cờ để bắt người, 1 xe đứng ở đó cách 300m. + Đã bắt hơn 200 người, ai ở trong đoàn biểu tình thì không thoát ra được.
  =========
  Để bắt hơn 200 nguời thì cần bao nhiêu công an và dân phòng?.

  ReplyDelete
 44. Bài viết này "Tái ngộ Mỹ-Việt", bài báo bị kiểm duyệt các bạn cũng nên đọc để nắm thông tin thêm.

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]