Tuesday, August 30, 2011

BÀI TOÁN LÃI SUẤT CỦA TÂN THỐNG ĐỐC NGUYỄN VĂN BÌNH

Hôm qua có một bạn trẻ hỏi về một vòng luẩn quẩn về kinh tế Việt Nam đối với tình hình lãi suất trong hệ thống ngân hàng Việt. Hôm nay có bài viết của một TS kinh tế của Mỹ, tôi thấy nó hàn lâm và bài bản. Nên chép về đây để mọi người bàn luận thay vì tôi phải viết đi viết lại một chủ đề mà tôi đã viết nhiều lần về mặt lý luận triết học cho kinh tế Việt Nam. Cho nên, còn nhiều điều để bàn với bài viết này so với hiện trạng chính trị và kinh tế Việt Nam. Vì theo tôi, kinh tế là chính trị, nếu chỉ bàn về kinh tế mà không gắn kết với chính trị thì sẽ không giải quyết được vấn đề gốc của nó.

Bài toán lãi suất của tân thống đốc Nguyễn Văn Bình


 Hình: REUTERS
Từ khi nhậm chức hồi cuối tháng 7, 2011, một trong những thay đổi về chính sách lớn nhất mà tân Thống đốc  Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Văn Bình đưa ra là hạ lãi suất. Lập trường này đi ngược với quan điểm của người tiền nhiệm là ông Nguyễn Văn Giàu, vốn được coi là người đứng đằng sau câu chuyện thắt chặt tiền tệ.

Theo Thống đốc Bình, “từ tháng 9, lãi suất có thể giảm từ 17%-19% và ngay trong tháng 8 [chính phủ] sẽ tung ra một loạt các biện pháp kinh tế chứ không còn là các biện pháp hành chính đơn thuần như trước đây”.
Con số lãi suất 17%-19% mà Thống đốc Bình đưa ra là lãi suất cho vay thương mại. Mức lãi suất cho vay thương mại là lãi suất các ngân hàng áp dụng cho các khoản vay thương mại của doanh nghiệp và/hoặc hộ gia đình. Nó không phải là con số NHNN có thể ấn định. Vì thế về nguyên tắc NHNN chỉ có thể gián tiếp tác động đến nó.

NHNN có thể làm gì? NHNN có thể thực hiện nới lỏng tín dụng bằng cách (1) hạ lãi suất cơ bản, (2) hạ các lãi suất tái chiết khấu và lãi suất tái cấp vốn, (3) hoặc giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc.

Hạ lãi suất cơ bản?
Hiện nay lãi suất cơ bản vẫn đang ở mức 9%, không tăng kể từ đầu 2010. Theo Bộ luật Dân sự, lãi suất của mọi hoạt động thương mại không vượt quá 50% của lãi suất cơ bản do NHNN ấn định. Như vậy, với mức lãi suất cơ bản 9%, nếu đúng theo Bộ luật Dân sự, lãi suất huy động và lãi suất cho vay đều không thể vượt quá 13,5%. Tuy nhiên, chính NHNN hiện nay đã cho phép các ngân hàng thương mại (NHTM) huy động tiền gửi với lãi suất lên tới 14% còn lãi suất cho vay thương mại thì đang vượt quá mức 20%. Vì thế, trên nguyên tắc thì chính sách của NHNN vẫn đang vi phạm Bộ luật Dân sự.

NHNN có thể hạ lãi suất cơ bản, từ đó hạ trần lãi suất huy động của các NHTM xuống dưới mức 14%. Tuy nhiên có một thực tế là các NHTM hiện nay đều huy động tiền gửi với lãi suất vượt trần 14% rất nhiều (có thể lên tới 18%-20%) bất chấp quy định của NHNN về trần lãi suất tiền gửi. Cách “lách” luật của các NHTM thường là khách hàng đi gửi tiền nhận được lãi suất tiền gửi không quá 14% (đúng như quy định của NHNN) và đồng thời nhận được một phần “quà tặng” bằng tiền mặt.

Không có lí do gì các NHTM không tiếp tục lách luật giống như trước, ngay cả khi NHNN hạ lãi suất cơ bản xuống thấp hơn mức 9% hiện nay. Và vì thế không có lí do để hi vọng lãi suất cho vay sẽ thấp đi khi nhu cầu vay vốn của doanh nghiệp vẫn rất cao và vẫn có các doanh nghiệp sẵn sàng trả lãi suất cao để vay vốn.

Vì thế, có lẽ chìa khóa ở đây không phải là hạ lãi suất cơ bản, mà là sử dụng biện pháp hành chính để xử lý các trường hợp lách luật của NHTM nhằm đảm bảo các NHTM này không huy động tiền gửi với lãi suất cao quá mức NHNN cho phép. Việc này trên nguyên tắc là có thể làm được, nhưng không dễ dàng.

Hạ các lãi suất tái chiết khấu và lãi suất tái cấp vốn
Hiện nay, lãi suất tái chiết khấu và lãi suất tái cấp vốn do NHNN quy định là 13% và 14%. Bản chất của tái chiết khấu là việc các NHTM đến NHNN thế chấp các chứng chỉ tài sản có giá (chủ yếu là trái phiếu chính phủ) để vay tiền từ NHNN. Tái cấp vốn về cơ bản cũng giống như tái chiết khấu nhưng các tài sản đem ra thế chấp không tốt bằng, vì thế lãi suất cao hơn (14% so với 13%).

Mức lãi suất tái chiết khấu và lãi suất tái cấp vốn hiện nay thấp hơn rất nhiều so với lãi suất huy động. Vì thế các NHTM có thể kiếm được tiền từ việc vay vốn của NHNN rồi cho vay lại. Đây là động cơ chính của các NHTM khi mua trái phiếu chính phủ. Tuy nhiên, không phải NHTM nào có trái phiếu chính phủ cũng có thể đến NHNN để vay vốn khi cần, và không phải có thể thế chấp hết được các trái phiếu này để vay vốn. Lý do là NHNN cần phải kiểm soát lượng tiền bơm vào nền kinh tế qua dạng nghiệp vụ này.

Việc giảm lãi suất tái chiết khấu và lãi suất tái cấp vốn, vì thế, có lợi cho những NHTM đang ôm trái phiếu chính phủ nhưng không trực tiếp dẫn tới câu chuyện giảm lãi suất cho vay trừ khi NHNN quyết định tăng lượng tiền bơm vào nền kinh tế. Vì thế, chìa khóa ở đây cũng không phải là việc hạ lãi suất tái chiết khấu và lãi suất tái cấp vốn, mà là tăng cung tiền hay không tăng cung tiền.

Vì việc tăng cung tiền trên nguyên tắc mâu thuẫn với nỗ lực kìm lạm phát của chính phủ trong năm 2011, khả năng NHNN bơm thêm tiền vào nền kinh tế thông qua các nghiệp vụ tái chriết khấu và tái cấp vốn gần như không thể có.

Giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc
Tỷ lệ dự trữ bắt buộc hiện nay là 3% đối với các khoàn tiền gửi không kỳ hạn hoặc có kỳ hạn dưới 12 tháng và 1% đối với các khoản gửi có kỳ hạn trên 12 tháng. Đây là tỷ lệ rất thấp được ấn định từ nhiều năm trước. Từ tháng 4, 2011 tới nay, có nhiều ý kiến bàn đến chuyện NHNN tăng tỷ lệ dự trữ bắt buộc nhưng rốt cuộc biện pháp này không được thực hiện vì nhiều quan điểm cho rằng tăng tỷ lệ dự trữ bắt buộc là quá sức đối với hệ thống ngân hàng của Việt Nam.

Tỷ lệ 3% và 1% là tỷ lệ quá thấp và không thể thấp hơn được nữa vì lý do an toàn của hệ thống ngân hàng, NHNN không thể hạ thấp tỷ lệ này được nữa. Do đó, giải pháp này trên nguyên tắc sẽ không khả thi.
Do đó, mặc dù Thống đốc Bình có quyết tâm hạ lãi suất, ông không có nhiều lựa chọn để thực hiện mong muốn này. Có nhiều khả năng ông sẽ phải dựa vào việc ép các NHTM hạ lãi suất huy động tiền gửi làm giải pháp chính để thực hiện mục tiêu của mình.

Asia Clinic, 10h39', ngày thứ Ba, 30/8/2011

Ghi chú của chủ blog:
1. Lãi suất cơ bản: là một công cụ để thực hiện chính sách tiền tệ của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam trong ngắn hạn. Theo Luật Ngân hàng Nhà nước, lãi suất cơ bản chỉ áp dụng cho Đồng Việt Nam, do Ngân hàng Nhà nước công bố, làm cơ sở cho các tổ chức tín dụng ấn định lãi suất kinh doanh. Lãi suất cơ bản được xác định dựa trên cơ sở lãi suất thị trường liên ngân hàng, lãi suất nghiệp vụ thị trường mở của Ngân hàng Nhà nước, lãi suất huy động đầu vào của tổ chức tín dụng và xu hướng biến động cung-cầu vốn. Theo Luật Dân sự, các tổ chức tín dụng không được cho vay với lãi suất cao gấp rưỡi lãi suất cơ bản.

2. Lãi suất tái chiết khấu: là lãi suất thực hiện trên cơ sở đối tượng là các giấy tờ có giá trị của người dân hoặc của tổ chức kinh doanh. Các giấy tờ đó gồm như: hối phiếu, lệnh phiếu, trái phiếu , ...Các ngân hàng sẽ chấp nhận trả tiền cho người cầm (hoặc sở hữu các giấy đó để đổi lại một khoản lời mà ta gọi là lãi suất chiết khấu và thu lại khoản tiền của họ đối với người thanh toán ghi trên đó khi đến hạn. Các ngân hàng này lại cần tiền nhưng các giấy tờ đó chưa đến hạn thanh toán họ bán lại các khoản sẽ thu này cho NH TW để đổi lấy tiền mặt và bớt lại cho NHTW một khoản, ta gọi đó là lãi suất tái chiết khấu.

3. Lãi suất tái cấp vốn cũng gần giống như vậy nhưng đối tượng ở đây là các khoản cho vay của các NH TM, và sau đó họ bán lại các khoản này co NH TW để đổi lấy lương tiền mặt. 

Dĩ nhiên là các lãi suất này khác nhau tùy vào loại chứng từ đem ra chiết khấu, vào các khoản vay của NH, vào từng thời điểm theo chính sách tiền tệ của NHTW theo sự lèo lái của chính phủ mỗi quốc gia....

27 comments:

 1. Hiện nay, lãi suất cho vay của một số ngân hàng, đặc biệt là NH nước ngoài như Standard Chactered, hay Common Wealth vẫn ở mức (giao động) 18%, ngân hàng TM nhà nước như BIDV ... ở mức 19%.
  Vậy tại sao các NHTM khác, có vốn tư nhân - quy mô nhỏ, khát vốn đến vậy? Cũng chỉ vì các quy định của NHNN về mức dư nợ tín dụng phi sản xuất, mà chiếm tỷ trọng lớn trong cái "cục" phi SX là bất động sản.
  Vậy, khi NHNN đưa BĐS ra khỏi khu vực phi SX, tức khắc, tỷ lệ dư nợ phi SX sẽ giảm đáng kể, từ đó, mức độ khát vốn của các NHTM sẽ giảm. Như vậy, khả năng đưa lãi suất huy động về mức trần 14% là có thể tin tưởng được, do đó, khả năng ông Bình sẽ thành công khi hạ nhiệt lãi suất cho vay, ván đề chỉ là thời gian; có thể là tháng 11 thay vì tháng chín như mong đợi.
  Có niềm tin để tiếp tục chiến đấu.
  Cheer,

  ReplyDelete
 2. Dear Tám Huế,

  Chuyện Bất động sản ra khỏi khu vực phi sản xuất thì các quan đã bàn và sẽ đưa ra là cái chắc.

  Nhưng vấn đề kinh tế Việt Nam không nằm ở chỗ nó cần giải pháp gì, mà giải pháp của nó nằm ở cái Cải cách thể chế: 'Đột' nhiều mà chưa đủ 'phá' của chính quyền.

  Khi bất động sản và các khu vực phi sản xuất được tung ra khỏi khái niệm của nó thì, vấn đề là cái thể chế này nó lại giúp cho những dự án không làm ra lợi nhuận và chỉ số ICOR sẽ rất thấp, tham nhũng sẽ tràn lan. Tiền tham nhũng sẽ được đô la hóa và vàng hóa lúc đó lạm phát lại quay về. Trong khi ngân hàng đã Thiếu thanh khoản nặng nề và nhà nước buộc lòng phải hy sinh dân chúng bằng lạm phát, nên NHNN phải in tiền vào cuối năm 2010 NHNN phải tung gần 132.000 tỷ đồng hỗ trợ vốn cho ngân hàng để cứu lấy sụp đổ tài chính ngân hàng, có nghĩa là cứu lấy đảng. Cuối cùng vẫn cứ Loay hoay. Chỉ có dân nghèo và trung lưu chết.

  Kết cục của nó sẽ là như thế nào?

  ReplyDelete
 3. Như vậy là chính phủ đã không còn mơ mộng gì chuyện kiềm chế lạm phát. họ buộc phải phá giá tiền đồng của mình rồi.

  Nếu ta để ý thì có thể thấy đây là giải pháp kinh tế Keynes mà các nước tư bản vận động theo. mô hình kinh tế từng bước tiến tới sẽ tạo cho sự thay đổi thượng tầng kiến trúc.

  Lần trước, sau khi phá gia tiền đồng cũng là tăng giá các mạt hàng quốc doanh. Lần này chắc cũng thế. chuẩn bị đ là vừa.

  ReplyDelete
 4. @Nguyễn Quang: Có thể hiểu nôm na lý thuyết của Keynes là như mấy anh Bưu điện - Điện lực - Cấp nước - thoát nước đang làm vậy, 1 ông đào lên - làm -lấp; ông sau đến cũng đào - làm - lấp ...cứ xoay tua vậy đó, làm tăng trưởng nhưng ...

  ReplyDelete
 5. BS Hồ Hải nhầm rồi, theo ý của BS thì chỉ số ICOR phải cao mới đúng chứ ? ICOR càng cao chứng tỏ đầu tư công càng kém hiệu quả.

  ReplyDelete
 6. "làm tăng trưởng nhưng ..." nhưng sao? , không động chạm chế độ, sai sửa chửa đẻ lo gì? nói.

  ReplyDelete
 7. Buôn Cổ Phiếu nói đúng. Tới type nhầm rồi.

  Đoạn này: "Khi bất động sản và các khu vực phi sản xuất được tung ra khỏi khái niệm của nó thì, vấn đề là cái thể chế này nó lại giúp cho những dự án không làm ra lợi nhuận và chỉ số ICOR sẽ rất thấp,"

  xin sửa lại là "Khi bất động sản và các khu vực phi sản xuất được tung ra khỏi khái niệm của nó thì, vấn đề là cái thể chế này nó lại giúp cho những dự án không làm ra lợi nhuận và chỉ số ICOR sẽ rất cao,"

  Xin cảm ơn,

  ReplyDelete
 8. Giảm lải xuất hay tăng là 1 bài toán.Ông giàu làm tăng lải xuất vì muốn hoạt động Kinh tế muốn đi vào ổn định để đảm bảo khoản vay USD cho doanh nghiệp vay mua máy móc nguyên vật liệu sản xuất.Ông bình muốn giảm khi kinh tế thế giới hoạt động ngưng trệ do 1 số nước bị nợ công,VN củng không thể tránh khỏi nên TW ra nghị quyết 11 thắt chạt đầu tư công thay vì thắt chặt tiền tệ mà ông GIàu trước đó đã áp dụng.2 mặt vấn đề giửa 2 ông là 1 bên nghiệng về thắt chặt chính sách tiền tề,1 bên nghiêng về biện pháp quản lí tài chính theo hướng hành chính.nhưng quan trọng cả 2 ông vẫn kiên định tăng thuế điều này rất nguy hiểm cho người dân.

  ReplyDelete
 9. Nhà nước nào vừa đá bóng vừa thổi còi thì chỉ làm nghèo đất nước,Anh vừa in tiền đưa ra lưu thông ,anh vừa định ra thuế và lải xuất.Trong khi mỗi 1 đồng in ra là anh nợ người dân 1 đồng trên giấy bạc.Trên giấy bạc ghi ngân hàng nhà nước thật cay đắng.mà phải ghi dòng ngân hàng ghi nợ dân 1 đồng.Ngân hàng Nhà nước không thể giử tài sản quốc gia 1 đồng ,mà in ra 1000 đồng bơm vào nền kinh tế,điều đó chỉ làm cho lạm phát phi mả thôi.Ngân hàng như là vòi bạch tuột hút máu dân.

  ReplyDelete
 10. Dear Bác !
  Bài viết của tác giả đã phân tích rất sâu sắc khả năng giảm lãi suất ngân hàng ở nước ta trong giai đoạn hiện nay . Nhưng vấn đề của nền kinh tế Việt Nam hiện nay không chỉ ở việc giảm lãi suất Ngân hàng mà còn ở giảm lạm phát ở trong nước .
  Cháu biết nguyên nhân lạm phát ỏ nước ta hiện nay chủ yếu là do đầu tư công không hiểu quả , khả năng sản suất ở trong nước yếu kém , tình trạng tham nhũng , khă năng điều hành vĩ mô còn nhiều vấn đề phải đặt ra ……Nên cháu nghĩ đẻ giải quyết vấn đề lạm phát ở trong nước còn khó hơn cả vấn đề giảm lãi suất ngân hàng !
  Tác giả chỉ phân tích có một khía cạnh của vấn đề , còn khía cạnh còn lại mong Bác cho ý kiến thêm ?

  ReplyDelete
 11. Trời thu tháng 8 sắp qua

  Trời thu bạc mệnh vàng xoay giá
  dân tình ngậm đắng mua vàng miếng.
  Lổ hết phận nghèo , nghèo thêm nghèo

  ReplyDelete
 12. Dear Thành,
  Vấn đề này tớ đã viết hết trong 2 năm nay rồi còn hỏi cái gì nữa?

  Chuyện kinh tế Việt Nam lạm phát, suy sụp không thuốc chữa đâu phải do kinh tế mà hỏi và trả lời? Đọc lại bài Biện chứng kinh tế chính trị Việt đương đạio và các bài có liên quan thì sẽ rõ. Nếu không rõ nữa thì tớ chịu thua không giải thích được cho Thành hiểu nữa.

  Các nhà chính trị Việt Nam thì duy ý chí để giữ cái ngai vàng. Còn các nhà kinh tế thì chỉ nhìn kinh tế đứng riêng một mình, mà không đủ khả năng để nhìn kinh tế là chính trị. Nên kinh tế Việt Nam nó cứ bệnh hoài là vậy.

  Huhuhu,

  ReplyDelete
 13. Mới ghé trang TTHN của bác Châu Xuân Nguyễn,thấy có tin đồn VN đang chuẩn bị in thêm 226 ngàn tỷ đồng để cứu hệ thống ngân hàng, theo bác khả năng này thế nào? Và theo bác thì với người dân bình thường thì nên làm gì trong tình hình hiện nay?

  ReplyDelete
 14. Dear Khoa,
  Đọc bài Khi nào NHNN quyết định tăng tỷ giá USD của Lý Tóet nhé.

  Mọi chuyện phun trên báo chí của các quan có thể là trò dương đông để đánh tây. Biết đâu vài hôm nữa các quan lại quyết định phá giá đồng tiền trước khi hạ lãi suất?

  Hehehe, sống ở Việt Nam khác với sống ở các nước khác là ở chỗ đó đó.

  Cheer,

  ReplyDelete
 15. Dear BS và các Bác ,
  Thế thì Chính Phủ phải dùng "Gói Kích Cầu" thôi.
  1.*Kích cầu VN phải hiểu theo nghĩa khác chứ không đơn giản là cứu hệ thống ngân hàng như Khoa nói
  *"Gói Kích Cầu" này phải được trả về cho đúng ý nghĩa của nó.Đơn giản, bơm tiền này vào khu vực Hành Chánh Sự Nghiệp(Tăng lương GS,CA,Quân nhân,Nhân viên CP bậc thấp và trung...).Vấn đề là phải có tính chất "Minh Bạch và Công Khai".Biết đâu...
  2.Giải pháp 2.Cho sụm luôn rồi mần lại từ đầu Hệ thống Tài chánh phân vùng.Đây sẽ là khởi đầu cho một cuộc CM
  Thân ái

  ReplyDelete
 16. Đồng chí Dự vẫn không đi vào bản chất của vấn đề. Lạm phát ở ta là do thiếu hàng tiêu dùng, thiếu hàng tiêu dùng là do đầu tư vào BDS lợi nhuận cao hơn, cộng với in tiền để chống bội chi.Do đó biện pháp hạ lãi suất để kích thích sản xuất là đúng rồi.

  BDS là ngành kinh doanh lợi nhuận cao thì người ta sẽ hùn vốn vào nhiều, tại sao lại xem xét nó là phi sản xuất hay sản xuất để làm gì. Kinh tế Mỹ có đến 97% là phi sản xuất mà có chết ai đâu.

  Vốn đang thiếu, nếu hạ lãi suất lấy tiền đâu bù vào. Bài toán này tương tự như bài toán bội chi, nghĩa là phải đi vay hoặc tăng thuế chứ đừng có in tiền. Một khoản thuế còn bỏ ngỏ lâu nay ta không thu đó là thuế thổ trạch, nó hẳn đem lại nguồn thu đáng kể.

  Nhưng đấy là kinh tế, còn ở ta người ta có làm kinh tế đâu, người ta đang khai thác đấy chứ.

  ReplyDelete
 17. Dear Bác !
  Nếu phá giá Việt Nam đồng thêm một lần nữa thì lạm phát trong năm nay không dưới 20% rồi !

  ReplyDelete
 18. Mấy ông XD thế mà tác động vào chính sách mạnh lắm đấy vì 20 năm nay các quan do mấy chú phu hồ và mấy chú san nền nuôi.
  Gốc của vấn đề là phải đuổi bọn đói khát ra khỏi chính quyền.Có nghĩa là đi lại từ đầu,Bắt đầu từ trí thức vô sản lưu manh.

  ReplyDelete
 19. Nhân có bạn Thành hỏi về thuế thổ trạch, tớ xin giải thích luôn.

  Thuế này gắn liền với BDS liên quan đến môi trường tự nhiên và môi trường xã hội. Đó là thuế để chính phủ duy trì môi trường đó như là vệ sinh đường phố, thắp sáng công cộng, bảo trì cơ sở hạ tầng. Đó là phân phối lại thu nhập nó tương tự như lũy tiến thuế TNCN, nếu chỉ có 1 căn nhà thi đóng 1 nhưng nếu có từ căn thứ 2 đóng 4, thí dụ như vậy.

  Ở ta đã từng có dự thảo về Thuế nhà đất trình quốc hội. Nhưng rồi nó được xếp xó và tác giả của nó được xem là lẩm cẩm vì 2 lý do:

  1. Thuế suất thấp quá, thu không đủ chi cho bộ máy tính thuế và thu thuế
  2. Nếu thuế suất vừa phải thì không đủ người để làm việc vì các quan tức quá chết vì bị xem là mất của.

  Tại xứ thấp thuế như Mỹ căn nhà đầu tiên bạn phải đóng hàng năm 1-1.5% giá trị căn nhà.

  Còn thuế chuyển quyền sử dụng đất chỉ như là một thứ thuế trước bạ, nó không phải là thuế thổ trạch đóng hàng năm và lũy tiến.

  ReplyDelete
 20. Thưa Bác Lý Toét ,
  Đánh vào thổ trạch là đi vào huyệt điểm
  Nhà nước ta chưa công nhận sở hữu đất đai là Tư Hữu hoàn toàn.Cái lấn cấn là chổ đó
  Nếu không đâu có những vụ Dân oan Khiếu kiện ,đền bù...
  Thân ái

  ReplyDelete
 21. Tóm lại là,

  Vì bất động sản là của các tư bản thân hữu chính khách. Ngân hàng là của các chính khách đứng đằng sau hỗ trợ. Chính khách được in tiền tự do để bảo vệ dù cho hiện tại hệ thống ngân hàng đang dư nợ tín dụng 3 triệu tỷ, trong đó 20% là không có khả năng thanh khoản 600 ngàn tỷ. Tính ra vàng thì con số này khoảng 600 tấn vàng không có khả năng thanh khoản.

  Để giải quyết bài toán này đến hẹn lại lên quý 4 mỗi năm NHNN in và tung ra 1 lượng tiền khổng lồ để cứu thanh khoản và hy sinh cuộc sống của hơn 90% dân chúng bằng lạm phát. Nhưng trước khi tung tiền phải làm màu mè để đánh lạc hướng dư luận vì lý do 30% doanh nghiệp đang phá sản, vì này nọ etc...

  Nhưng bài thuốc để chữa bệnh lại không nằm ở các giải pháp kinh tế mà nó nằm ở giải pháp quản lý kinh tế xã hội như thế nào để việc sử dụng đồng tiền hiệu quả. Muốn thế bài thuốc phải là một bài thuốc chữa ưu tiên chính trị thay đổi và kinh tế bền vững. Không thể cứ đến hẹn lại lên giật gấu vá vai để đẩy dân tộc và đất nước dần trở thành cái tấm bia đỡ đạn cho ngoại bang.

  Cheer,

  ReplyDelete
 22. Thị trường BDS không tăng trưởng là một tin vui đối với chúng ta. Các bác để ý mấy tháng nay điện không bị cúp, EVN từ chối mua điện từ một số nhà máy điện trong nước, nghĩa là sản lượng điện tăng? Không phải vậy mà khách hàng tiêu thụ điện giảm đi, một trong những khách hàng đó là các xưởng cán thép. Một xưởng cán thép có công suất bằng 4 lần công suất tiêu thụ của thành phố Vũng Tàu.

  ReplyDelete
 23. haha, bác Lý có phát hiện hay quá. Cheer.

  ReplyDelete
 24. Dear BS và các Bác ,
  *Xin nhớ cho là các Nhà máy SX điện năng tại VN đa số là do các nhà thầu TQ xây dựng,một số tỉnh phía Bắc Nhập khẩu điện cũng từ TQ và hòa vào lưới điện QG.Cái này mới "nhạy cảm" và ảnh hưởng đến KT đây.
  *Cái bong bóng thị trường BDS VN không bị bể đâu vì Anh Hai, Anh Ba, Anh Tư đâu cho bể
  *Có giải pháp thứ 2 của tớ:là
  a/"Cho sụm luôn Hệ Thống Ngân Hàng Tư Nhân", tiến đến Quốc Hữu Hóa ngành Ngân Hàng(Như Cố Tông Tông Thiệu đã dập Việt Nam Thương Tín)
  b/Tiến hành "Cải cách Tiền Tệ".Thực ra là một hình thức "Bạch Hóa" sự lưu chuyển của tiền Ông Cụ trong các hoạt động trao đổi giá trị một cách thực tế theo đúng "Kinh tế Thị Trường".Luôn phải chú ý đến hai nhân Tố QT hiện nay là Đô Mẽo và Vàng(+Các Kim loại Quý khác nữa)
  c/Cái này mới Quyết Định đây:Sau đó Công khai mọi Hình Thức sở hửu đất đai(Tư và Công)
  ***Mần lại từ đầu nền Kinh Tế Tư Bản Thị Trường
  Chứ Bác Hải kêu gào cái bài thay đổi chính trị để có KT bền vững.E rằng mấy Ông Nghị ăn đĩa rau muống 12 nghìn làm sao hiểu được.
  Vài hàng ngu ý
  Thân ái

  ReplyDelete
 25. Vậy tóm lại là chúng ta dư sức hạ chỉ số lạm phát cũng như giảm lãi suất ngân hàng thông qua việc cải cách chính trị, xóa bỏ bộ phận tư bản thân hữu thông qua cho phép nhiều thành phần xã hội tham gia vào quản lý vận hành xã hội chứ không đơn nguyên như hiện nay? nhưng làm như vậy sẽ ảnh hưởng đến quyền lợi của hơn 3 triệu người và thân quen của họ nên phải pass qua cuộc sống lầm than của hơn 80tr người.
  - Tại sao không áp dụng thuế lũy tiến như bác Lytoet nói vậy ta vì như vậy mới công bằng người nghèo người giàu trong xhcn chứ, nếu em là chính quyền em sẽ co phá sản ngay thị trường nhà đất vì không thể chấp nhận một quốc gia thu nhập 1300 usd/1 năm mà giá nhà toàn là triệu đô như bên Mẽo, với thu nhập của bộ trưởng hiện tại phải mất 42 năm mới mua nhà thì dân ta vẫn khổ dài dài, sẽ khó phát triển khi người dân xhcn không tin tưởng vào tương lai bằng cách lo hiện tại.

  ReplyDelete
 26. Sáng nay cổ phiếu DVD trở thành giấy lộn. Máu bắt đầu rơi đầy đường.

  Hơn tuần trước ông bà chủ Tôn Hoa Sen bán tống bán tháo cổ phần của họ.

  Mấy ngày nay là vụ án giết người cướp tiệm vàng được "lăng xê" ầm ĩ ở Bắc Giang. (Vụ này đâu dã man hơn vụ dụ cha mẹ ra bờ sông giết rồi vô nhà hiếp - giết con gái họ, đâu dã man hơn việc giết 2 vợ chồng ở Tân Phú - TpHCM và cắt cổ đứa bé trai 3 tuổi con họ...)

  Những dấu hiệu chào mừng tân thống đốc thật ảm đạm như thảm trạng của nền kinh tế nước ta.

  Khi đạo đức suy đồi, nền luân lý của một xã hội - dân tộc xuống cấp trầm trọng thì chỉ có máu và nước mắt mới tẩy rửa nó được. Người tốt hay kẻ xấu đều sẽ có chung 1 số phận. Mọi người chuẩn bị tinh thần đi thôi.

  Đừng mong có sự quay đầu là bờ, lịch sử nhân loại đã cho biết tỏ tường rồi. Những dấu hiệu khả dĩ đã dần xuất hiện hơn 3 năm nay rồi.

  ReplyDelete
 27. Dear BS và các Bác ,
  Bác Hải ui
  Xin cắt dán "...Kambodia có chính sách đô la hóa thị trường tài chính của họ chứ không tuyên bố độc lập tự chủ đồng tiền như ở ta..." có vậy mà nghĩ luẩn quẩn không ra.
  Đây rồi,đây rồi,đây rồi
  Thân ái

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]