Saturday, August 6, 2011

BIỆN CHỨNG VỀ KINH TẾ VÀ CHÍNH TRỊ VIỆT ĐƯƠNG ĐẠI

Bài đọc liên quan:
+ Cặp phạm trù hiện tượng - bản chất trong quản lý và điều hành
+ Cặp phạm trù chung - riêng trong quản lý và điều hành
+ Cặp phạm trù ý thức - vật chất trong quản lý và điều hành
+ Duy vật luận về xã hội Việt đương đại 
+ "Tư bản giãy chết" có hiểu duy vật luận không?
+ Loạt bài nói chuyện triết học của người ngoại đạo
+ Thưa các quan phụ mẫu

Lâu nay vẫn nghe chính quyền phát biểu: "Ổn định chính trị để phát triển kinh tế" là một mệnh đề có tính tư tưởng ở tầm quốc gia. Nhưng hôm nay tôi thử đặt vấn đề: "Phát triển kinh tế bền vững để ổn định chính trị và ổn định chính trị để phát triển kinh tế cái nào khoa học hơn cái nào về mặt lý luận?"

Trong bộ phận kinh tế chính trị học của hệ thống Marxist có quy luật về mối quan hệ biện chứng giữa cơ sở hạ tầng (kinh tế) và kiến trúc thượng tầng (chính trị) cho rằng: Cơ sở hạ tầng quy định kiến trúc thượng tầng và kiến trúc thượng tầng tác động lại cơ sở hạ tầng.

Một số tính chất có tính biện chứng giữa kinh tế và chính trị là kinh tế như thế nào thì chính trị như thế ấy. Việt Nam ta đang trong hình thái kinh tế tư bản chủ nghĩa dù hoang sơ thì bắt buộc chính trị phải là chính trị tư bản chủ nghĩa. Vậy theo tôi hiểu với hình thái chính trị đơn nguyên tả khuynh cực đoan như hiện tại thì, nó sẽ kềm hãm kinh tế và dẫn đến kinh tế có nhiều bệnh tật như lâu nay là không có gì là lạ?

Một mối quan hệ biện chứng giữa kinh tế và chính trị là giai cấp nào nắm sự thống trị về kinh tế thì giai cấp đó cũng nắm địa vị thống trị về chính trị và tinh thần của xã hội. Vậy thì, các chính khách Việt Nam ngày nay có phải là giai cấp vô sản không để phải đi theo hình thái chính trị xã hội Xã hội Chủ nghĩa như đảng và nhà nước đang tuyên truyền?

Thêm nữa, bất kỳ một hiện tượng sự vật nào thuộc kiến trúc thượng tầng như nhà nước, đảng phái, luật pháp, triết học hay đạo đức, v.v... đều trực tiếp hoặc gián tiếp phụ thuộc vào cơ sở hạ tầng hay do cơ sở hạ tầng quyết định. Vậy hình thái chính trị xã hội Việt Nam đương đại liệu có khoa học không hay là do duy ý chí của con người tạo ra vì mục đích khác?

Cũng không quên rằng cơ sở hạ tầng biến đổi sớm hay muộn thì kiến trúc thượng tầng cũng biến đổi theo. Khi cơ sở hạ tầng cũ mất đi thì kiến trúc thượng tầng do nó sinh ra cũng phải mất theo. Như vậy kinh tế tư bản chủ nghĩa của Việt Nam hiện nay có phải là một tấm thân vạm vỡ cho một chiếc áo chật của hình thái chính trị đơn nguyên tả khuynh kiểu phong kiến quân phiệt hiện thời hay không?

Ngược lại, sự tác động của chính trị đối với kinh tế là chính trị phải thể hiện được chức năng xã hội để bảo vệ. duy trì, củng cố và phát triển nền kinh tế sinh ra nó. Thể hiện đó sẽ thông qua sự đấu tranh xóa bỏ nền kinh tế và chính trị xưa cũ. Như vậy khi kinh tế Việt đang là kinh tế tư bản chủ nghĩa mà chính trị theo kiểu phong kiến quân phiệt, thì có phải chính trị là cái thắng kềm sự phát triển kinh tế đang vươn vai tiến về phía trước như lâu nay mà, nền kinh tế Việt đang trong một vòng xoắn bệnh lý chưa có thuốc chữa?

Nếu chính trị tiến bộ phản ảnh đúng nhu cầu của sự phát triển kinh tế sẽ thúc đẩy kinh tế phát triển lành mạnh và vững bền. Nhưng lâu nay kinh tế Việt Nam không có sự phát triển vững bền, có phải chăng chính trị Việt Nam đã và đang quá lỗi thời so với nền kinh tế sau cỡi trói?

Và để kết luận cho câu hỏi trên rõ ràng chúng ta thấy rằng, kinh tế phải phát triển bền vững thì mới đem đến một nền chính trị ổn định. Và lúc đó nền chính trị muốn ổn định thì chính trị phải phát triển động chứ không có kiểu ổn định tỉnh, để cho phù hợp với bước đi của kinh tế đang lớn mạnh. 

Cho nên lâu nay chúng ta vẫn thường nghe, ổn định chính trị để phát triển kinh tế là một tư tưởng phi khoa học vậy. Mà phải là phát triển kinh tế bền vững thì mới quyết định chính trị chuyển động trong thế ổn định của một cân bằng động của cả hai vế. Ấy mới là phép biện chứng đúng theo duy vật luận không chỉ cho hình thái chính trị xã hội Việt, mà cho toàn thể các hình thái kinh tế chính trị của bất kỳ quốc gia nào.

Asia Clinic, 18h06, ngày thứ Bảy, 06/8/2011

93 comments:

 1. Cháu nghĩ đơn giản thế này, con người ta "có thực mới vực được đạo".
  Vấn đề sống, tồn tại và phát triển(nói chung là kinh tế) luôn được con người ưu tiên trước hết rồi mới đến lo lắng chuyện khác.
  Cho nên phát triển kinh tế ổn định, cho người dân có một đời sống ấm no hạnh phúc thì dù hình thái chính trị như thế nào cũng sẽ được xem là tốt đẹp.
  Các nước Bắc Âu tuy được xem là tư bản, nhưng hình thái xã hội đã đạt đến đỉnh cao của Chủ nghĩa xã hội, gấp trăm lần các nước " tự xưng" khác. Đó là vấn đề chúng ta phải suy nghĩ.

  ReplyDelete
  Replies
  1. 1./ Các nước Bắc Âu, đừng nói là Chủ nghĩa xã hôi. Họ chỉ là một nền dân chủ tư sản bình thường, khác so với các nước dân chủ tư sản khác là cán cân lực lượng, tương tác giai cấp ở đó khác so với các nước dân chủ tư sản khác do những điều kiện đặc thù của nước đó và do những ảnh hưởng thuận lợi của tình hình quốc tế nói chung đã và đang ảnh hưởng đến nó.
   Nói chủ nghĩa xã hội và chủ nghĩa tư bản là nói về sự phân biệt về bản chất, có sự khác nhau về chất chứ không phải là về lượng. Các nước chủ nghĩa xã hội, dù kinh tế thế nào vẫn đặc trưng bằng sự cầm quyền của giai cấp công nhân, tức là giai cấp công nhân đang nắm chính quyền.
   2./Việc sống của bạn đơn giản quá ! Bạn có thể vào rừng, sống trong hang, tự cung tự cấp, trồng rau, săn bắn... tự một mình bạn, khi đó bạn cũng có thể luôn no bụng. Nhưng bản chất con người là động vật chính trị. Và bạn cũng không thể bắt người ta cũng phải vô vi như bạn được !

   Delete
  2. Bạn minhtri nói khá sâu sắc đấy bạn photon ạ. Bạn ấy nói là "ấm no hạnh phúc" không hiểu sao bạn lại xuyên ra rằng "no bụng" nhỉ?
   Bây giờ bạn nói là giai cấp công nhân làm chủ thì là nói ép. Bạn có thể đưa bằng chứng xem bất cứ ở có đâu giai cấp công nhân làm chủ được không?
   Mình tin rằng một khi bạn photon trải qua tình trạng đói khát, hoặc mình làm cật lực mà không được hưởng gì, bạn sẽ hiểu những lời của minhtri đơn giản mà sâu sắc.

   Delete
 2. Chính trị phải đi theo kinh tế vì kinh tế quyết định chính trị, mà chính trị chỉ tác động lại kinh tế mà thôi. Không thể có chuyện chính trị sao cũng được mà kinh tế tốt được.

  Hãy tưởng tượng kinh tế là cổ máy và bánh sau của chiếc xe 2 bánh. Còn chính trị là bánh trước và khung xe. Kinh tế vận hành đẩy xe chạy. Nếu chính trị đứng yên tức bóp thắng trước thì xe sẽ đổ. Hoặc chính trị đổ hoặc kinh tế đổ. Đó là hình ảnh xã hội Việt Nam trong quá khứ gần đây và hiện tại cùng tương lai gần.

  Vì lâu nay chính trị Việt Nam không phải ở định mà đứng yên trong trạng thái mất cân bằng. Trong khi đó, kinh tế lại đi về phía trước. Nên chiếc xe Việt Nam đã, đang và sẽ đổ là điều tất nhiên. Do tình trạng cân bằng động của Việt Nam không có.

  Good night,

  ReplyDelete
  Replies
  1. Muốn tái cấu trúc kinh tế thì cần phải tái cấu trúc chính trị

   Delete
  2. Xin hỏi BS Hải vài câu :
   1./ Nếu phân biệt Kinh tế với Chính trị là hai cái hoạt động xã hội tách biệt như hai vật thể tròn trĩnh mà như là một cái nằm trong cái kia (bong bóng này nằm trong bong bóng kia,...) hoặc đứng cạnh nhau mà chỉ một cái được quyền tác động đến cái kia theo hướng gây nên, còn một cái thì chỉ là "ảnh hưởng", "tác động trở lại" (mà những từ này khá đa nghĩa đấy..) thì cái môn Kinh tế Chính trị là môn gì ?
   2./ Nước Anh, thế kỉ 17 là nước mà bản chất kinh tế là tư bản chủ nghĩa, đúng như lô gic thông thường nhất đã làm cuộc cách mạng phản phong để tước vương miện chế độ phong kiến trao cho chế độ tư sản, nhưng vẫn còn dang dở, đau đáu mà trở thành nước Quân chủ lập hiến. Đến Cách mạng Pháp Thế kỷ 18, cũng có ý nghĩa tương tự nhưng sau đó lại rơi vào tay của chế độ Napoleon, rồi lại trở thành Cộng hòa,... Vậy tại sao với hai chế độ bản chất kinh tế giống nhau mà lại có hình thức chính trị hơi khác nhau, con đường chính trị hơi khác nhau như thế ?
   3./Chế độ chính trị chủ động, điển hình nhất là ở Nhật thế kỷ 19 khi quyết định giải phóng nông nô. Đây là chính trị chủ động nên đã giải thoát cho kinh tế Nhật bản, nếu không thì con đường của Nhật còn thảm hơn cả Tàu khựa. Vậy BS Hải đánh giá thế nào về cái việc Chính trị mở đường cho kinh tế kiểu này ?

   Delete
  3. "Kinh tế quyết định chính trị, ngược lại chính trị làm tác động đến kinh tế bị kiềm hãm hay thúc đẩy". Điều này đã trở thành nguyên lý không có chuyện "khá đa nghĩa" như photon nói.

   Vấn đề còn lại là giai cấp cầm quyền vì động cơ tốt hay xấu để chọn hình thái kinh tế chính trị nào cho phù hợp với mỗi dân tộc có một lịch sử phát triển khác nhau. Nhưng chung quy vẫn chỉ có 3 loại hình thái kinh tế chính trị học đã được tồn tại và phát triển từ hàng triệu năm qua mà thôi: cộng sản nguyên thủy, phong kiến và tư bản. Còn cộng sản khoa học là ảo tưởng vì con người bản chất là tư hữu và quyền lực.

   Delete
 3. Dear BS HH ,
  Đồng ý cơ sở lý luận bài này của Bác 2 tay, 2 chưng luôn.
  Nhưng mọi hình thái XH 1 QG còn tùy thuộc vào Địa Dư và Văn Hóa nữa các Bác.VH và Lịch Sử DT đã là một quán tính hay cái đà của tiến triển(hay tiến lùi nữa) của cả một tập thể Cộng Đồng.Ta quy chiếu Dân tộc,QG ...sao cũng được.Các thể chế CT thường dùng mọi biện luận để giữ vị trí của họ
  Sao Phi Châu đói nghèo dù tài nguyên khoáng sản có thừa, Columbia thuốc phiện đánh nhau tưng bừng,Brazin nói tiếng Bồ nằm trơ trọi quanh các QG nói tiếng TBN mà vẫn vui chơi múa SamBa.???
  Tớ thích còm của Minh trị hơn vì quanh đi quẫn lại cái "Tôi" hay cái "Tôi tập thể" hạnh phúc là được.Bạn sẽ không thấy khổ khi bạn không biết mình đang bị hành hạ ,cho đến khi ai đó nói rằng:"bạn bị khổ"(chiết lý quá).
  Thế Chiến 2 Các nước Bắc Âu cũng bị Phatxit hóa rồi cũng theo họ
  Chú Sam và Anh Quốc muốn Chặn làn sóng đỏ nên mới không "bới móc chuyện xưa đó chứ ".Sao Tớ không sinh ra làm dân bán đảo Scandinavi vậy nè (chắc đâu ngồi gõ chữ Việt).Có thể tớ bị bắn bởi Anh Chàng NaUy điên không chừng. Cái Duyên, cái Nghiêp.Cái Nhân, Cái quả của nhà Phật là vậy
  Vài hàng ngủ ý
  Thân ái

  ReplyDelete
 4. Ổn định chính trị để phát triển kinh tế cũng giống như gia đình ổn định để các thành viên phát triển, nhưng chúng ta đã phát triển rồi nên vấn đề ở đây không phải là ổn định gì cả mà chỉ đơn giản là làm thế nào để phát triển nữa thôi. hehe...

  ReplyDelete
 5. Theo kinh nghiệm về Kinh Tế và Chính Trị của tớ ở USA và các nước bên Tâu Âu thì tất cả với Văn Hoá Tây đều theo nguyên lý chính trị Mua Phiếu để có dịp được giao thêm 1 nhiệm kỳ nữa, cụ tỉ hơn về kinh tế thị trường thì như những tiệm tạp hoá sát nhau luôn phải cạnh tranh khách hàng mới cùng chiêu dụ khách hàng mình trở lại tiệm thay vì tới tiệm khác.

  Đó là Kinh Tế cùng Chính Trị qua nhân bản và nguyên lý hướng thiện của văn hoá Âu Mỹ với hiện trạng thanh bình với môi trường sống cao hơn, sinh hoạt hằng ngày bình dị hơn cùng no đủ hơn cho toàn dân qua chủ thuyết An Sinh Xã Hội thực nhân bản. Riêng các nước Chậm Tiến hoặc Đang Mở Mang (và vẫn luôn đang mở mang từ lâu nay cùng tương lai vô định) với dân tình nghèo đói, thất học, tương lai mơ hồ nhưng luôn mơ mộng qua những bánh vẽ thơm lừng cùng những bữa cơm thịnh soạn cũng như tương lai sáng lạng trong tương lai ảo xa vời nào đó...... ở Á Châu, Phi Châu cùng mấy quốc gia dính lứu tới Độc Tài, Đảng Trị, Xã Hội Chủ Nghĩa..... khắp nơi ở mấy châu khác thì hoàn toàn khác biệt khi áp dụng lý thuyết Kinh Tế cùng Chính Trị cùng trái ngược với chủ thuyết nhân bản và nguyên lý hướng thiện của văn hoá Âu Mỹ. Dĩ nhiên qua thời thế Việt Nam mình cũng không thoát khỏi nghịch lý này, với 3 triệu tinh hoa trong giai cấp phú hộ lâu nay sẽ không bao giờ nghĩ tới chuyện áp dụng nguyên lý qua chính sách Kinh Tế cùng Chính Trị của văn hoá Âu Mỹ để toàn 90 tiệu dân được 1 cuộc sống Hạnh Phúc, Tự Do, Độc Lập trong 1 môi trường sống cao hơn, sinh hoạt hằng ngày bình dị hơn cùng no đủ hơn cho toàn dân qua chủ thuyết Cộng Sản.

  Và cũng vì thế tớ luôn dùng cụm từ "Bò Sát & Nhai Lại" khi có dịp 8 về dất nước Việt Nam thân yêu ngày xưa, và quốc nạn "Ổn Định Kinh Tế" của ĐCSVN lâu nay.

  Bà 8

  ReplyDelete
 6. Dear BS HH ,
  Sao BS thiên vị quá,Ưu tiên cho Bạn già 8 còn "Bò sát & nhai lại" nữa chứ.còn mấy cái còm của em hổng đụng chạm ai lại bị spam
  Thân ái

  ReplyDelete
 7. Chủ nghĩa tư bản ở Việt Nam mới đang trong quá trình tích lũy, nghĩa là sử dụng các công cụ (chính sách) thực hiện chuyển đổi từ của chung sang thành của cá nhân và nhóm lợi ích. Việc chuyển đổi các tổng công ty 91, các công ty quốc doanh của Nhà nước sang mô hình các tập đoàn kinh tế đi kèm với sự yếu kém trong quản lí và kinh nghiệm thực tiễn sẽ thúc đẩy nhanh hơn quá trình này.
  Nhà nước chấp nhận rủi ro, thua lỗ của các tập đoàn mang lại nhưng vẫn coi là quả đấm trong tay mình còn hơn tiến hành tư nhân hóa. Khi kinh tế phát triển ở bậc cao hơn thì tên gọi, hình thái của các tập đoàn này có thể thay đổi song về bản chất vẫn chỉ là thế lực hậu thuẫn, tay trong của các chính khách.
  Vậy nên sẽ còn rất lâu nữa để chúng ta đạt tới mục tiêu: dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng,………………, văn minh.
  Mong có nhiều người đọc được những bài viết trên để có thể tự bảo vệ nồi cơm nhà mình.

  ReplyDelete
 8. Bài viết bác Hải hay wa. Những cái này không phải là cái bánh xe trước và sườn xe đã cản trở làm đất nước chậm tiến hay sao.

  ReplyDelete
 9. Nguyền rủa các chính khách để lợi ích của họ bị dính chặt tới lợi ích của nhân dân. biến nỗi đau của họ thành nỗi đau của chính khách.

  ReplyDelete
 10. Một điểm mấu chốt trong bài này của anh là: (Kinh tế) Việt Nam đang trong hình thái kinh tế tư bản chủ nghĩa dù hoang sơ.

  Anh có thể luận chứng rõ hơn không?

  Một điểm thứ 2 là: Ông Marx nói về mối quan hệ biện chứng giữa cơ sở hạ tầng và kiến trúc thượng tầng là mối quan hệ giữa hai hệ thống trong một chỉnh thể. Kinh tế hay chính trị là một bộ phận trong hệ thống đó. Nói "cơ sở hạ tầng quyết định kiến trúc thượng tầng và ngược lại kiến trúc thượng tầng có ảnh hưởng lại cơ sở hạ tầng" có đồng nghĩa với việc nói "kinh tế quyết định chính trị và ngược lại chính trị ảnh hưởng trở lại kinh tế" không? Anh luận chứng thêm.

  Cheers,

  ReplyDelete
 11. "Nguyền rủa các chính khách để lợi ích của họ bị dính chặt tới lợi ích của nhân dân. biến nỗi đau của họ thành nỗi đau của chính khách. "
  Nguyễn Quang thân mến:
  Có thể nói rõ thêm giúp mình luận điểm này được không?

  ReplyDelete
 12. Dear Chuối, Nếu chính khách nào bị dính lời nguyền đó, sẽ phải làm tốt cho nhân dân. vì lợi cho dân cũng là lợi cho họ nên họ sẽ dốc sức làm lợi cho dân.nếu dân đau mà họ cũng đau thì họ sẽ không dám đẩy nhân dân vào dau khổ. vậy thôi!

  ReplyDelete
 13. @ Quang Thành,

  Ở điểm thứ 2 mà anh hỏi về mối quan hệ giữa Thượng tầng kiến trúc và Hạ tầng cơ sở, sách vở của ta nói nhiều rồi mà, thiết tưởng không cần nhai lại nữa.

  Tại điểm thứ nhất, BS Hải nói không sai. Có vốn bỏ ra kinh doanh, có lãi thì tài sản được mở rộng, lỗ thì dẹp tiệm, chẳng phải kinh tế tư bản thì là gì. Những đâu nói kinh doanh vì nhiệm vụ chính trị chỉ là sáo rỗng.

  Còn hình thái ở kinh tế ở ta là CNTB hoang sơ, nói như thế hơi bị rộng rãi, thực tế nó chỉ là kinh tế nông nô đi xe hơi RR. CNTB hoang sơ, chữ nghĩa thì rắc rối nhưng nội dung chỉ là "không có sự can thiệp của nhà nước", cá lớn nuốt cá bé. Nói tới đây thế nào cũng bị phản đối bởi vì ta đang có nền "kinh tế TT có định hướng XHCN", họ hiểu định hướng ở đây nghĩa là sự can thiệp của nhà nước.

  Có thật là "nhà nước" can thiệp không hay là lợi dụng lưỡi gươm nhà nước để kiếm chác lợi riêng.

  ReplyDelete
 14. Dear All,

  Mọi người hãy xem Video Clip này. Đây là bản chất của kinh tế đang thúc đẩy chính trị không được phép ù lỳ và không được với kiểu Cứ muốn là dùng duy ý chí để thực hiện được.

  Tất cả các cuộc tuần hành biểu tình gần đây đứng về mặt phân tâm học thì hữu thức là chống xâm lượng Trung Hoa. Nhưng trong vô thức thì theo duy vật luận nó là một sự thúc đẩy của kinh tế để buộc chính trị phải cùng lăn bánh để cho xã hội ổn định trong tư thế động đúng với quy luật biện chứng kinh tế chính trị học.

  Thông tin mới nhất cho thấy Trung Quốc lên án Mỹ để rớt hạng tín dụng anh Ba Tàu đau đầu với những chiêu âm mưu thâm độc tài chính của chú Sam.

  Chúc mọi người vui vẻ, hạnh phúc cuối tuần với những gì mình nghĩ, hành động cho đời.
  ----------------------------

  P/S: Hôm nay blogspot của tớ bị ai đó tấn công. Hồi sáng giờ poste bàn luận không được. Đây là lần thứ 31 tớ poste bàn luận thử cái bàn luận này. May mà có Lý Toét trả lời dùm tớ 2 câu hỏi của Quang Thành.

  Dear Quang Thành, tất cả những gì tớ viết trong những bài có tính lý luận và tư tưởng tớ chỉ dùng có duy vật biện chứng thuần túy của Engels, không có gì mới mẻ cả. Nếu đảng cộng sản Việt Nam đi đúng triết học thì xã hội Việt nam sẽ sáng sủa. nếu không thì không sớm thì muộn chính thể này sẽ sụp đổ là điều tất nhiên

  Good luck,

  ReplyDelete
 15. Haha...bác sỹ viết bài này quá muộn...nhưng lại hơi sớm.
  Em sẽ đọc kỹ và còm sau.
  Chúc sức khỏe.

  ReplyDelete
 16. Anh Ba phiền trách anh Hai về khoản nợ của anh Hai trong đó anh Ba là một phần chủ nợ. Đúng thôi.

  Nhưng điều tức cười là ở chỗ anh Ba dọa trừng phạt kinh tế. Anh Ba đe dọa về quân sự thì có lý, thậm có lý, còn "đe dọa" kinh tế nghe nó sao sao ấy.

  Muốn trừng phạt kinh tế, anh Ba đã làm mà không cần dọa, vụ đất hiếm anh Ba đã làm và thế giới cũng hơi kẹt.

  Với món nợ của anh Hai thì lại khác. Anh Ba gạ anh Hai: "Nị cứ xài hàng của Ngộ, Ngộ pán trả góp, Ngộ chỉ ghi sổ mà không có lấy tiền liền, lãi suất và đáo hạn theo lệ của Nị".

  Có đồ xài mà không phải trả tiền liền, anh Hai không chỉ xài phí mà còn buôn hàng của anh Ba sang xứ khác kiếm lời, lời này tiền mặt chứ không phải tiền ghi sổ. Tuy vậy anh Hai cũng có những thiệt hại, đó là sản xuất bị thu hẹp, không có giá trị gia tăng, thất thu thuế. Thế là anh Hai phải vay tiền dân cho dân ảnh xài.

  Viện dân biểu anh Hai cãi nhau như mổ bò không phải nợ mà là thuế. Thuế của Mỹ chiếm 15% GDP chỉ nhỉnh hơn phân nửa so với VN (khoảng 29% GDP), thấp hơn so với TQ (khoảng 17% GDP).

  Chỉ cần anh Hai mang giấy bút sang Hà Nội học tập, tăng thuế lên bằng với VN thì không những không tăng nợ mà còn có dư sau 3 năm. Các bác thử tính đi thì biết.

  ReplyDelete
 17. Trong bối cảnh trong nước lạm phát, công dân bị đóng thuế nặng nề, xin mở ngoặc thuế này chưa tính đến cái gọi là phí bình ổn. Các nhà kinh tế xứ ta ngồi trong văn phòng ở Hà Nụi để bàn về nợ Mỹ. Cái này tiếng ta kêu là Rách Việc.

  ReplyDelete
 18. Thú thực với các bạn, ai cũng khen Phát biểu của đại biểu quốc hội Dương Trung Quốc nhưng với tôi, điều ông đặt ra cho chính phủ không phải là điều cơ bản của đất nước hiện thời.

  Một lần trả lời cho một bạn trẻ con nhà có thành phần cơ cấu là một trong những lãnh đạo tương lai của đất nước đang học tập ở nước Mỹ. Bạn trẻ này hỏi tôi một câu hỏi rất là trăn trở như sau: "Theo chú, đất nước mình đang thiếu gì để có thể hùng cường?". tôi trả lời cụ thể như sau:

  "Đất nước ta có 3 cái cần phải có là:
  1. Có một nhà tư tưởng đủ tâm và tầm.
  2. Cần một sự đoàn kết.
  3. Cần những thế hệ biết yêu cái thiện và ghét cái ác.


  Chỉ bấy nhiêu đó, nhưng sao khó thế? Tại sao khó, vì ai làm cho nó khó?

  Tôi cũng thực sự buồn khi những bài viết như thế này lại là những bài ít người bàn luận và ít người đọc nhất. Trong khi đó, tôi nếu tôi muốn, tôi chỉ cần gõ phím 15 phút mà không cần tư duy động não để viết như những bài như thế này ví dụ như bài THỬ PHÂN TÍCH SỰ KIỆN BIỂN ĐÔNG 26/5/2011, thì nó lại hút mỗi ngày lên cả chục ngàn lượt người đọc và bàn luận rất sôi nổi.

  Thế thì có hy vọng gì cho tương lai của đất nước?

  ReplyDelete
 19. Dear BS HH và các Bác ,
  Bảo đảm tất cả ~ ai đang bàn luận trong blog này của Bác xứng đáng ngồi vào nghị trường VN đó à nhe.
  Bs dùng phân tâm học để phân biệt "mặt nổi" biểu tình,"bề chìm" bên trong tớ hiểu "sự thúc đẩy"phát triển KT.
  Em thấy có phần hơi gượng ép
  1.Lòng yêu nước không thể chỉ là "hữu thức" được mà là một"nhận thức và vô thức" rạch ròi được "đào luyện" lâu năm thế hệ này đến thế hệ khác.Không đơn giản như BS nghĩ.như sự hy sinh cho tổ quốc ,xúc cảm đồng đội chiến đấu,truyền thuyết DT, Văn hóa truyền mồm...
  2.Ổn định XH VN và PTKT nói huỵch tẹc theo Bác là đang bị đè nén vì không có đầu ra(output).Ông bà ta dạy :"có thực mới vực được đạo "Chủ hãng bóc lột công nhân đình công đó ,môi trường SX ảnh hưởng ĐS bị công kích đó thây...
  ***Có ai đang biểu tình mà nói chuyện cơm áo gạo tiền không? Tớ sợ còn bị đạp vào mặt chục cú bởi~ người biểu tình hơn là CA đạp vào mặt anh Đảng viên kia nữa
  ***Mấy trang mạng,web chụp hình, đăng báo thổi ống đu đủ cho các trí thức trí ngũ tham gia biểu tình ở HN là quảng cáo và hướng dẫn dư luận mà thôi.
  ***Biểu tình yêu nước mà chỉ mỗi CN hàng tuần...thì cũng giống như đi đóng kịch mà kịch bản được viết sẵn bởi ai đó.Trên sàn diễn~ vai chính là Trí thức, cựu CB ,Bộ đội phục viên...Vai phụ cầm cờ, hát hò , Vai Phản diện CA chìm nổi...
  Nếu các Bác đã nói QH Mỹ làm trò hề về ngân sách QG thì~ cuộc biểu tình là một hài kịch mà sân diễn là HN ,...đó là sự bôi bẩn lòng yêu nước vậy.
  Chỉ Hy vọng 2 triệu Đảng Viên ĐCS VN ai cũng có cái "Tâm" là được
  Vài hàng ngu ý
  Thân ái

  ReplyDelete
 20. Dear Bác Lý Toét ,
  Bác hơi "nóng vội" à nhe ,Các nhà KT xứ ta bàn luận nợ Mỹ vì biết đâu....Ông bà ta dạy :Đồng tiền nó liền khúc ruột.Tớ chịu cái còm anh hai, anh ba của Bác.Nó vừa đơn giản nhưng xúc tích.Xin làm phần kết của bàn luận KTCT học
  Thân ái

  ReplyDelete
 21. BS ơi không có cái thứ 2 và thứ 3 thì coi bộ khó quản lý đó nha, chúng ta quen với tư duy quản lý xung đột rồi mà, không còn xung đột nữa e là khó quản lý lắm.

  ReplyDelete
 22. Trích: "Đất nước ta có 3 cái cần phải có là:
  1. Có một nhà tư tưởng đủ tâm và tầm.
  2. Cần một sự đoàn kết.
  3. Cần những thế hệ biết yêu cái thiện và ghét cái ác.

  Chỉ bấy nhiêu đó, nhưng sao khó thế? Tại sao khó, vì ai làm cho nó khó?

  Tôi cũng thực sự buồn khi những bài viết như thế này lại là những bài ít người bàn luận và ít người đọc nhất. Trong khi đó, tôi nếu tôi muốn, tôi chỉ cần gõ phím 15 phút mà không cần tư duy động não để viết như những bài như thế này ví dụ như bài THỬ PHÂN TÍCH SỰ KIỆN BIỂN ĐÔNG 26/5/2011, thì nó lại hút mỗi ngày lên cả chục ngàn lượt người đọc và bàn luận rất sôi nổi.

  Thế thì có hy vọng gì cho tương lai của đất nước? " – Hết trích.

  Dear Bác Hải,

  Em đồng tình và chia sẻ với Bác “3 cái cần phải có” của đất nước thời điểm hiện tại.

  Nhưng theo em mong muốn là một phần nhưng thực tiễn xã hội (khách quan) lại là một vấn đề khác!

  Như mệnh đề một của Bác (1. Có một nhà tư tưởng đủ tâm và tầm) trong thời đoạn này quả là khó, và thật sự là rất khó!

  Vì sao? bởi lẽ, mấy mươi năm nay do hệ thống giáo dục (định hướng) chúng ta đã có sản phẩm là những con người chỉ biết "làm theo" và "suy nghĩ một chiều" (không biện chứng). Vì vậy, thực trạng đất nước ngày hôm nay là hệ quả tất yếu của quá trình giáo dục thành những (con) người là như vậy!

  Như mong muốn của Bác, của em và của nhiều người dân Việt là đất nước chúng ta đang rất cần “một nhà tư tưởng”. Nhưng theo em, với hình thái xã hội Việt Nam đương đại khó có thể sản sinh “một nhà tư tưởng” đủ tâm và tầm để dẫn dắt dân tộc.

  Đất nước chúng ta không biết sẽ phải chờ đợi mấy mươi năm nữa để có thể thay đổi và phát triển hùng mạnh, mong lắm thay!

  Vài chia sẻ của kẻ tập tọe, mong Bác cảm thông!

  Em đã lĩnh hội được rất nhiều kiến thức từ Blog của Bác. Cám ơn Bác nhiều.

  Chúc Bác và gia đình luôn an mạnh.

  ReplyDelete
 23. Thưa bác Hồ Hải và quí chú bác,

  Nhiều câu hỏi của bác HH đặt ra trong bài tự nó đã là câu trả lời rồi. Ví dụ như câu này:
  “Nếu chính trị tiến bộ phản ảnh đúng nhu cầu của sự phát triển kinh tế sẽ thúc đẩy kinh tế phát triển lành mạnh và vững bền. Nhưng lâu nay kinh tế Việt Nam không có sự phát triển vững bền, có phải chăng chính trị Việt Nam đã và đang quá lỗi thời so với nền kinh tế sau cỡi trói?”
  Phải trả lời “YES” cho câu hỏi “có phải chăng …” này thôi, chứ “NO” sao được nhỉ!

  Theo thằng Cuội cháu đây thì bác HH dùng chữ “lỗi thời” đó nhẹ quá, nó cứ như là xử tội kẻ tử tội chỉ với cành gại hoa hồng nhung vậy á … Nói “kinh tế thị trường theo định hướng XHCN” chẳng qua là lối nói mỵ dân, ngụy biện vụng về cho một thực tế “kinh tế tư bản dưới sự can thiệp mạnh mẽ của chính quyền độc đảng của những nhà tư bản đỏ”.

  Thang Cuội cháu mới chân ướt chân ráo đến sân chơi của quí chú bác, nên cũng còn ngần ngại không nói hết ý, vì không biết có mộ phạm chi không … Kính mong quí chú bác nhẹ tay chỉ bảo cho. Đa tạ quí chú bác …
  -thangCuoi

  ReplyDelete
 24. BS ơi, hôm nay cái Blog bác nó làm sao không post comment được .....

  ReplyDelete
 25. Dear Thằng Cuội ,
  Đừng chỉ trích cá nhân hay một tổ chức cụ thể , ngôn ngữ có thể gay gắt nhưng đừng hàng tôm cá
  John này đã có KN
  Thân ái

  ReplyDelete
 26. Mỗi bài viết của Bác sĩ như một bài toán rất hay và thú vị. Cảm giác thường trực và0 blog của BS cũng rất hồi hộp như chờ bài của cụ Nguyễn Xuân Nghĩ trên dainamax.org vậy.

  Theo thiển ý của cá nhân thì ý BS Hồ Hải muốn mỗi người cần tự nhận thức lấy vấn đề, biết đến triết học để tự phân tích được các sự vật hiện tượng đã và đang có trong xh. Bởi lẽ cách dạy từ mấy mươi năm nay đã tẩy não tạo ra mẫu người suy nghĩ một chiều (cái này không rõ đã đụng đến chỗ nhạy cảm hay chỉ trích gì đó chưa? nếu có xin BS nhắc nhở giùm) còn bao lâu, khi nào vận nước thay đổi thì khi lượng đổi thì chất sẽ đổi thôi. Hy vọng sẽ không khiến Bác sĩ nghĩ đến câu chuyện Gân gà của Dương Tu và Tào Tháo. hi hi..

  Đầu tuần mới, Chúc Bác sĩ mọi điều tốt lành.

  ReplyDelete
 27. Dear Bs cùng các Bác ,
  Xin trích :
  "Đất nước ta có 3 cái cần phải có là:
  1. Có một nhà tư tưởng đủ tâm và tầm.
  2. Cần một sự đoàn kết.
  3. Cần những thế hệ biết yêu cái thiện và ghét cái ác. "

  Theo tớ cần đảo ngược thứ tự hơn

  Cái thứ 2 : coi chừng "Kết đoàn chúng ta là sức mạnh...sài lang với phe phản đông..."(nhạc gốc Trung Quốc,Cái này xin Bác Lý Toét kiểm cho).Không phải là nội dung mà là cái "gốc" của nó
  Ý tớ là tiêu chuẩn và mức độ Đoàn Kết bị "định hướng" đấy mà
  Thân ái

  ReplyDelete
 28. Ba điều kiện ắt phải có và để đủ của bác Hồ thực ra có thể đơn giản hoá với chỉ 1 điều là "Cần những thế hệ biết yêu cái thiện và ghét cái ác", và theo nguyên lý Nhân Quả đất nước mình sẽ được 2 cái kia. Thời bé mới chập chững đi học tụi tớ luôn được thầy cô, tu sĩ và cha mẹ định hướng cùng luôn nhắc nhở là phải "Tổ Quốc Trên Hết và Kính Chúa Yêu Người" để đạt được Chân Thiện Mỹ cho xã hội cùng cho chính cá nhân mình phải không?

  Việt Nam mình ngày nào còn cảnh cóp bài ở học đường cũng như ăn cắp vặt ngoài xã hội đa dạng, những cảnh mua bằng bán chức, đái đường và chửi tục......, cùng đất nước với chỉ tiêu Tam Vô cùng những định hướng nghe thật nhân bản nhưng luôn với thâm ý để trục lợi cho cá nhân cùng 1 đoàn thể nhỏ thì làm gì có 1 nhà tư tưởng đủ tâm và tầm để đoàn kết toàn dân tộc mình? Bác Hồ ngày xưa nói câu "không có gì quý hơn độc lập tự do" thật bất hủ. Tớ luôn tâm niệm cùng áp dụng hằng ngày cũng như chưa hề quên lời nhắc nhở là phải "Tổ Quốc Trên Hết và Kính Chúa Yêu Người." Độc Lập, Tự Do và Hạnh Phúc - Muôn năm, muôn năm cho toàn dân Việt trên toàn thế giới.

  À mà còn điều kiện ắt phải có và để đủ "ổn định chính trị để phát triển kinh tế" cho Việt Nam, rồi cộng hết lợi lộc cũng như tư sản lại để cùng nhau no ấm và hạnh phúc nữa chứ.

  Bà 8

  ReplyDelete
 29. Thưa bác Hồ Hải và quí chú bác,

  Từ cái comment của bác HH, "Đất nước ta có 3 cái cần phải có là:
  1. Có một nhà tư tưởng đủ tâm và tầm.
  2. Cần một sự đoàn kết.
  3. Cần những thế hệ biết yêu cái thiện và ghét cái ác.
  Chỉ bấy nhiêu đó, nhưng sao khó thế? Tại sao khó, vì ai làm cho nó khó?”, thằng Cuội cháu đây có thiển ý thế này:

  1) “Có một nhà tư tưởng đủ tâm và tầm.”: Tự cổ chí kim, kẻ vừa có tài vừa có đức, ở nơi nào cũng luôn hiếm thấy mà! Khó là phải rồi!

  2) “Cần một sự đoàn kết”: Cái này thì đúng là cái khó có nguyên nhân và có cách gỡ đây. Dân tộc mình đã lỡ mất một cơ hội để đoàn kết dân tộc, đó là thời điểm sau 30 tháng 4 năm 1975. Thay vì tận dụng cơ hội để đoàn kết và hàn gắn, thì những vết thương và sự ly phân càng bị cày xới cho sâu xát và lở loét thêm! Phải chi có nhiều những biểu hiện như thế này (Lễ tưởng niệm đồng bào, chiến sĩ hi sinh trong cuộc chiến đấu bảo vệ Hoàng Sa, Trường Sa vào lúc 09h00’ sáng nay thứ Tư 27.07.2011 tại 43 Nguyễn Thông, quận 3 ) một cách chân thành và đúng nghĩa (chứ đừng giả tạo, mỵ dân) … Phải chi nhân cơ hội này dùng long Ái Quốc để đoàn kết dân tộc … Khó đấy, nhưng phải chăng không phải là bất khả ???

  3) “Cần những thế hệ biết yêu cái thiện và ghét cái ác.”: Cái này thì cũng đúng là cái khó có nguyên nhân và có cách gỡ vậy. Dĩ nhiên là không dễ, vì cần phải thay đổi cả một hệ thống giáo dục học đường lẫn giáo dục cộng đồng để dạy lớp trẻ biết “yêu cái thiện và ghét cái ác” thay vì nhồi sọ chúng mớ hoang tưởng vô bổ và biến chúng thành những “nữa người nữa ngợm” vô cảm với xã hội …

  Thật là bác HH đòi hỏi mấy điều khó quá đi mà!!!!!!

  ReplyDelete
 30. Dear Cụ Tám & All,

  Nước Mỹ hình thánh từ những Quốc Phụ ra đi tìm một vùng đất mới để xây dựng tư tưởng mới. Họ bắt đầu một sự kết hợp vô tiền khoáng hậu của nhiều dòng tư tưởng tốt khác nhau như sau:

  1. Đứng về nhân bản họ dùng cái tốt của chế độ tăng lữ quí tộc để xây dựng giáo dục, nhà trường gắn liền với tôn giáo và nhà thờ. Nhưng không bị chính khách bóp méo như thời các tòa án dị giáo Trung Cổ. Từ đó giáo dục nước Mỹ được các nhà giáo dục hàng đầu đấu tranh hơn 100 năm để đi đến triết lý giáo dục khai phóng như ngày này.

  2. Đứng về mặt vật chất, các Quốc Phụ của nước Mỹ đã sử dụng đúng các quy luật và phạm trù duy vật luận. Bên cạnh đó tư tưởng nhân bản của tôn giáo bắt nguồn từ trường phái duy tâm kiểm soát duy vật để có một sự hài hòa.

  3. Hai yếu tố trên làm nên một hiến pháp toàn diện mà không cần sửa chữa suốt 235 năm qua đã đưa nước Mỹ lên vị trí lãnh đạo toàn cầu sau 168 năm lập quốc (nước Mỹ bắt đầu nhận việc lãnh đạo toàn cầu sau hiệp định Bretton Woods 1944) cho đến ngày nay. Và hiện tại nước Mỹ phải gọi là nước duy nhất chính trị luôn theo kịp kinh tế, vì với tư tưởng khai phóng.

  Trong quá trình đó, phải nói rằng tiểu bang New Hampshire là tiểu bang luôn tiên phong đưa ra những tư tưởng để dẫn đầu nước Mỹ. Tư tưởng đầu tiên để nước Mỹ hùng cường là giáo dục phải làm nền tảng cho mọi ngành và nó được xây dựng trên một Triết lý giáo dục từ năm 1819, nó được xem như là hoàn hảo nhất trên toàn cầu. Sau đó, năm 1944, một lần nữa tiểu bang này chứng kiến sự thoái vị đồng Bảng Anh để đồng Đô La Mỹ chiếm vị trí thống trị toàn cầu. Hai bước ngoặt trên làm nên nước Mỹ hôm nay.

  Hiện tại nước Mỹ đang lâm vào một cuộc khủng hoảng chính trị không theo kịp kinh tế toàn cầu. Với Lý thuyết kinh tế của John Maynard Keynes chủ trương: Cầu và Kéo (Demand & Strain) đã đòi hỏi quá sự chính trị nước Mỹ. Nước Mỹ cần một nhà tư tưởng để vạch ra một cấu trúc thượng tầng hoạt động phù hợp với lý thuyết kinh tế của Keynes.

  Cái mà nước Mỹ, thế giới và Việt nam đang vướn vào là chứ có một kiến trúc thượng tầng đúng tầm với kinh tế phát triển chứ không phải kinh tế đi sai hướng.

  Tuần mới tốt đẹp,

  ReplyDelete
 31. Dear BS ,
  1. Một người đủ tâm đủ tầm thì chác hơi khó, một hội đồng đủ tâm, và ghép đủ tầm dễ hơn. mạt khác có bao giờ anh hùng sinh được thời thế chỉ có thời thế tạo anh hùng (anh hùng phải thuận theo ý trời). Hội đồng này không khó hội tụ.

  2. Đoàn kết à? thằng giàu thì khinh thằng nghèo, thằng nghèo ghét thằng giàu. thế nên cần một đợt bnhf quân không còn ai giàu cả như vậy là có đoàn kết. việc này nhanh thôi không đên chục năm.

  3. Yêu cái thiện ghét cái ác? Em học hành không tới nơi, tới chốn nên không phân biệt được hết trong đâu là thiện, đâu là ác? đâu là có lợi, đâu là không có lợi? đâu là đen đâu là trắng, đâu là nhân nghĩa đâu là chính đạo? Và phải làm sao để để bầy vô thức hiểu được? Việc này với việc bình dân học vụ khó dễ hơn nhau thế nào? BS biết thì trả lời hộ em! còn không biết thì ... bs hỏi tu từ à? (hỏi đểu)

  chúng ta chỉ thúc đẩy được 1 và 2 còn 3 thì cứ để theo lẽ tự nhiên và định hướng dần dần.

  p/s: BS một mình nắm cả 3 quyền trong blog của mình, hờ hờ! giám sát hành động của BS (Đặc biệt là JC comment)

  ReplyDelete
 32. Hồ Tiên sinh kính!

  Tôi cũng thực sự buồn khi những bài viết như thế này lại là những bài ít người bàn luận và ít người đọc nhất. Trong khi đó, tôi nếu tôi muốn, tôi chỉ cần gõ phím 15 phút mà không cần tư duy động não để viết như những bài như thế này ví dụ như bài THỬ PHÂN TÍCH SỰ KIỆN BIỂN ĐÔNG 26/5/2011, thì nó lại hút mỗi ngày lên cả chục ngàn lượt người đọc và bàn luận rất sôi nổi.(hết trích).
  Tại hạ có mấy nhận xét như sau:
  1.Một điều không thể chối cãi là-Những kiến thức và ý kiến đóng góp mà Tiên sinh đã và đang truyền bá đều mang tính khai phóng và xây dựng cho dân tộc VN trở nên tốt đẹp hơn,nhưng đồng thời cũng động chạm đến lợi ích của một nhóm người đang hưởng đặc quyền đặc lợi.
  2.Phản biện về đường lối và chiến lược kinh tế, chính trị trong nước hiện nay là "phạm huý".
  3.Có thể Tiên sinh đủ nội lực để hoá giải các độc chiêu "chụp mũ",nhưng đa số các thành viên khác của diễn đàn không đủ sức tự bảo vệ khi bị"đạp vào mặt".
  Không phải quần hùng không quan tâm hay thiếu kiến thức để bàn luận về đề tài này, mong Tiên sinh bớt buồn và luôn bảo trọng!
  Kính!

  ReplyDelete
 33. Bác Hải,

  1. Ba điều Việt Nam cần mà bác nêu là mục tiêu, cái để kêu gọi hoặc hướng tới. Những điều ấy thì nhiều người nhận thức được. Điều quan trọng và khó khăn là phương pháp. Bác có cao kiến gì không?

  2. Một số cựu quan chức nhà mình cũng đã nêu ra vấn đề hệ thống từ lâu, không phải là họ không nhận thức được triệt để vấn đề. Ở vị thế của họ, chỉ có thể nêu bản chất vấn đề trong chừng mực để có thể /và đã được thể hiện trên truyền thông. (Nhiều người, lấy nghĩa khí quân từ ra, chê bai họ lúc đương chức không nói, hưu rồi mới nói. Nhưng họ nói ra như thế vẫn tốt hơn im lặng. Kế thừa và bổ sung cho tinh thần của họ thay vì chê cũng là tinh thần đoàn kết vậy).

  3. Hiến pháp Hoa Kỳ không phải là không có sửa đổi, vì nó bao gồm nhiều lần tu chính sau đó.

  ReplyDelete
 34. Em nghĩ (đúng ra là người khác nói rồi) một trong CÁC giải pháp là giáo dục. Mặc dù giáo dục ở ta bị chi phối bởi chính trị và các cơ chế khác. Nhưng những nhà cách tân vẫn có thể hướng tới sự thay đổi thông qua đào tạo con người có kỹ năng, có tinh thần đoàn kết, biết yêu cái thiện và ghét cái ác. Có một số tín hiệu khả quan. Càng ngày càng có nhiều người trẻ du học nước ngoài. Nhiều cá nhân và nhóm đang nỗ lực phổ biến tư tưởng phương Tây thông qua xuất bản, ví dụ NXB Tri Thức, BS Hồ Hải hihi.

  Giá mà Việt Tân thay vì chống ĐCS, họ làm theo cụ Phan, bỏ tiền mua lại hoặc lập ra các trường tư nhân ở Việt Nam mà làm giáo dục để đào con người cách mạng thì hay nhỉ. Nhà nước có cấm chuyện này đâu.

  ReplyDelete
 35. H nói: “Giá mà Việt Tân thay vì chống ĐCS, họ làm theo cụ Phan, bỏ tiền mua lại hoặc lập ra các trường tư nhân ở Việt Nam mà làm giáo dục để đào con người cách mạng thì hay nhỉ. Nhà nước có cấm chuyện này đâu.”

  Thằng Cuội tôi xin phép quí chú bác để mà thưa với bác H rằng ý tưởng này của bác có lẽ không thực tế (chí ít là theo cách nghĩ thiển cận của thằng Cuội tôi). Phương tiện truyền thông (nhất là chính dòng) và hệ thống giáo dục thì đâu dễ gì được nới lỏng ra khỏi sự kiềm tỏa của … (của ai thì thằng Cuội khỏi cần nói quí chú bác biết mà …) … Làm gì có chuyện ai đó hoặc tổ chức nào thay thế “đỉnh cao trí tuệ” mà làm cái chuyện khai phóng kiểu cụ Phan! (trừ khi bác H nói lên điều này theo giọng điệu trào lộng! hi hi hi …)

  ReplyDelete
 36. Dear All!
  Sự phát triển của bất cứ dân tộc yêu hoà bình nào cũng phải dựa trên tính nhân bản và hướng thiện. Căn nguyên cũng là do giáo dục,theo thiển ý của tại hạ thì chính quyền nên rút tỉa các triết lý đơn giản về tính nhân bản và sự hướng thiện của Nho giáo và Phật giáo vào chương trình giáo dục ngay từ lớp vỡ lòng,thì may ra trong tương lai đất nước mới sản sinh ra những con người có TÂM và có TẦM.

  ReplyDelete
 37. Dear Binh & H,
  Trước đại hội XI 6 tháng tớ đã làm hết ba điều này trong một bản sửa chữa 73 trang rồi và tớ làm vì trái tim còn đập bằng cả nhiệt huyết và trí tuệ với vận nước và dân tộc. Bây giờ chỉ viết lại theo cách bình dân cho mọi người đọc thôi.

  Việc gì làm tớ đã cố gắng hết sức mình rồi. Việc còn lại là việc của các tinh hoa. Dù buồn, dù vui, hay dù rất hận với lòng mình, tớ vẫn hy vọng họ sẽ làm cho đất nước và dân tộc thay vì quyền lợi bản thân của họ đã quá đủ đầy trong 25 năm cỡi trói. Vì làm một việc lớn cho một cộng đồng 90 triệu có một quá khứ đầy đau thương và chia rẻ không thể tính ngày một, ngày hai được.

  Tớ không rõ nhóm của GS Chu Hảo (Nhà XB Tri Thức) họ đã làm được gì ngoài dịch và xuất bản những cuốn sách tinh túy của nhân loại? Nhưng việc của tớ làm là rất cụ thể trong văn bảng 73 trang, ấy là cho nước Việt hàng ngàn năm sau từ việc sử dụng tư tưởng tinh hoa của nhân loại để lý luận đưa ra một hình thái chính trị kinh tế xã hội Việt. Tới giờ này chưa thấy nó ló dạng, mặc dù có người uy tín, cận với các Quốc phụ nước Việt đã nhờ tớ rất thực tâm.

  Mỗi nhóm xuất phát từ một nỗi niềm của quá khứ khổ đau mà làm. Tớ một mình đứng trơ trọi để làm vì một dân tộc và một nước Việt hùng cường. Tớ vô vụ lợi và chưa hưởng bất cứ điều gì ở cái xã hội hiện tại, mặc dù nó đối xử với tớ không đẹp đẽ gì.

  Thôi thì kiếp này ráng làm gì cho cái thiện, cái tốt, thì làm. Được hay không được là việc của cộng nghiệp vậy. Từ từ thời gian tớ sẽ trải lòng ở đây cho mọi người vậy.

  Cheer,

  ReplyDelete
 38. BS cho cháu spam chút ạ. Giá vàng chốt phiên NY là hơn 1660USD, nhưng đầu giờ sáng nay phiên Hồng Kong đẩy lên qua 1700, có phải đây là ý đồ của anh Ba muốn chuyển hóa số đô trong kho lưu trữ đã mất giá thành vàng nhằm tránh đòn hạ giá đô của anh Hai không ạ?

  ReplyDelete
 39. Bác Cuội ạ. Tôi viết nghiêm túc đó. Lo lắng của bác không có cơ sở gì cả. Bác thử dẫn chứng xem chỗ nào Nhà nước ta cản trở việc khai phóng trong giáo dục. Chỉ sợ không có 3 chữ T thôi: tâm, tài và tiền.

  ReplyDelete
 40. BS Hồ Hải nói: “Thôi thì kiếp này ráng làm gì cho cái thiện, cái tốt, thì làm. Được hay không được là việc của cộng nghiệp vậy. Từ từ thời gian tớ sẽ trải lòng ở đây cho mọi người vậy.”
  ……………..
  Lại thêm một cánh chim bay
  Chao nghiêng qua cõi đọa đày mà ca ….
  Trăm năm chớp mắt thôi mà
  Đã ba con giáp … Úi cha! được gì?!

  ReplyDelete
 41. Dear Thủy Trúc,
  Vàng tăng là do tâm lý mất lòng tin của các nhà đầu tư vào việc hạ giá trị tín dụng Mỹ từ AAA xuống còn AA+. Vàng càng tăng thì Trung Hoa càng mất cái vốn mua trái phiếu chính phủ Mỹ chứ Trung Hoa làm sao có lợi? Hai mươi năm nữa dù GDP của Trung Hoa có tăng gấp 4 lần thì khả năng kinh tế của Trung Hoa vẫn chưa có thể bằng 1/2 Mỹ, Nhật, Hàn, Úc và phương Tây. Chuyện Trung Hoa gầm gừ là vì họ cũng bị vướng vào một cái bẫy mà Việt Nam đang vướng đó là: Chính trị không đủ khả năng để lèo lái kinh tế. Nhưng họ không sụp đổ dữ dội như Việt Nam là nhờ vào nền sản xuất của họ đang mạnh. Nó bù đắp vào sự đòi hỏi những bất công của chính trị tạo ra và cứu kinh tế ít lạm phát hơn Việt Nam mà thôi.

  Dear Binh & H,
  Tớ không có nội lực nào ngoài lòng yêu nước và sống theo hiến pháp và pháp luật.

  Với H, khi nào các tinh hoa dỡ bỏ cái quyết định của cụ Hồ ký vào Ngày 09/12/1956: sắc lệnh bãi bỏ quyền tự do báo chí. Nó là cái nhà tù của giáo dục và tư tưởng của dân nước Việt. H bảo làm sao ai có thể giúp được giáo dục Việt Nam tốt lên được?

  Cheer,

  ReplyDelete
 42. Tối nay (Chúa Nhật August 7, 2011) tớ dùng bữa tối với gia đình 1 đồng môn thời VNCH ngày xưa vừa rời Hà Nội để định cư ở Nam California vài tháng trước. Tụi tớ đã bàn về những chỉ đạo từ chóp bu cũng như nhiều sự cố bất ngờ gây ra bởi những chỉ đạo thiếu Tâm và Tầm lâu nay, và để bây giờ nước Việt mình vẫn với nền kinh tế yếu kém, 1 dân tình vẫn hoang mang cùng luôn lo sợ, 1 xã hội xáo trộn cùng vẫn với dân trí thấp, 1 nền chính trị phiến diện với thâm ý cùng vẫn với ảo ngữ, cùng nhiều tầng lớp chỉ đạo lâu nay đã tự biết là đã muộn cùng chả làm được gi nên vẫn luôn thu góp được chút nào hay chút đấy để có chút vốn cho tuổi già cùng tương lai cho con cháu ở 1 quốc gia ổn định hơn.

  Riêng tớ vài tháng nay đã trực tiếp cùng có dịp giúp 3 gia đình đồng môn thời VNCH ngày xưa đạt được giấc mơ đơn giản mà tụi tớ cho là thông thường hơn 36 năm qua. Và dĩ nhiên tớ đã quá nhàm với cụm từ Lầm Đường hoặc Lạc Lối lâu nay. Âu đây cũng là 1 giải pháp đơn giản cho BIỆN CHỨNG VỀ KINH TẾ VÀ CHÍNH TRỊ VIỆT ĐƯƠNG ĐẠI của bác Hồ.

  Bà 8

  ReplyDelete
 43. H nói...
  “Bác Cuội ạ. Tôi viết nghiêm túc đó. Lo lắng của bác không có cơ sở gì cả. Bác thử dẫn chứng xem chỗ nào Nhà nước ta cản trở việc khai phóng trong giáo dục. Chỉ sợ không có 3 chữ T thôi: tâm, tài và tiền. “
  …………………………..
  Ối giời ơi, bác nói thực đấy à ???!!! Bác đúng ở chỗ là Nhà nước ta không nói qua bất cứ một văn bản nào rằng Nhà nước ta cản trở việc khai phóng trong giáo dục!
  Nhưng thực tế nó là thế này: Có một sợi chỉ đỏ nó xuyên suốt mọi ban ngành đoàn thể tổ chức mà đến cả tôn giáo và giáo dục cũng không ngoại lệ! Hiệu trưởng của một trường tiểu học cũng phải là đảng viên ĐCS! Chính trị là môn học bắt buộc, và chính trị được lồng vào và hòa quyện cả vào trong môn Văn và môn Lịch Sử! Sinh viên học sinh phải mang vác và thẩm thấu chính trị qua ba môn học bắt buộc, chưa kể là các sinh hoạt đòan thể bắt buộc khác mang màu sắc chính trị … Vậy mà việc học sinh sinh viên thảo luận các chủ đề chính trị hoặc có vẻ như chính trị dưới góc độ Ái Quốc thì bị cấm kỵ …
  Thằng Cuội tui chỉ đơn cử vài điều nhỏ trên … Coi bộ khơi cho thoáng ra một chút chắc còn bất khả huống hồ chi nói đến khai với phóng!
  Tui ăn nói cục mịch, không được trau chuốt lắm, nhưng thiệt là không có ý nặng lời với ai cả, mong bác H chỉ giáo tiếp cho ạ ….
  Đa tạ quí chú bác …

  ReplyDelete
 44. Đồng ý với quan điểm của H. Thực tế là các tổ chức chống ĐCS không có một tầm nhìn chiền lược cho việc giành quyền lực. họ chống phá kịch liệt để rồi sau khi ĐCS sụp đổ họ sẽ làm được gì? Hay là để bè lũ vô thức, cơ hội chiếm vị trí?

  Thế nên cần phải gây dựng thanh thế với quần chúng rằng chúng tôi có đủ tài lộc, nhân tâm để mọi người theo đuổi họ.

  tại sao việt tân không tạm gác khẩu hiệu chống đảng cộng sản lại thay vào đó là các việc như mở trường đào tạo làm nền cho quá trình tự diễn biến, Cứu trợ nhân đạo với danh nghĩa là một tổ chức từ thiện.

  như vậy khi ĐCS sụp đổ họ đã có một cái chính danh. khi danh chính thì ngôn mới thuận. họ hiệu triệu được cả người dân chủ lẫn tầng lớp nông dân.

  Như thế mới chính là hình thức đấu tranh bất bạo động phù hợp với xã hội cộng sản đông á. bằng nay tổ chức này không có một chiến lược vận động quyên góp tiền ủng cho việc chính danh.

  Như vậy các cậu việt tân các cậu sẽ xây dụng được gì, hay mất quyền lực như Lí tự thành? các cậu phỉ báng đảng cộng sản một cách thô thiển nhân dân có thèm hiểu không? Trông ngòng gì ở một tổ chức khi họ là một đám ô hợp là sai lầm ở đường lối, là bị cài cắm gián điệp phá hoại.

  Phải đổi mới, đổi mới căn bản về phương pháp cách mạng. Mà phương pháp trung tâm là thân dân, phải cho nhân dân với cảm tình với đảng.

  Lại một lần nữa xin đề cập tới vấn đề tài chính của các bạn. Phải có tài chính để làm điều đó, các bạn phải có những thành viên biết cách đầu tư tài sản một cách thích hợp. phải có quỹ đầu tư và phát triển cho tổ chức nên các bạn phải có nhà kinh tài. các bạn có chưa? và họ đang làm gì? đừng chú trọng vào số lượng mà hay quan tâm tới chất lượng đảng. vì đa nguyên là cạnh tranh mà cạnh tranh thì phải có chất lượng.

  ...

  ...

  ...

  Bế tắc về pp Kách Mệnh rất dễ bị quy vào tội phản động.

  ReplyDelete
 45. Bác Cuội,

  Bác cứ ném đá thoải mái vào ý kiến của tôi. Không sao cả.

  Tôi đồng ý về phần lớn các hiện tượng bác nêu. Nhưng những cái ấy chỉ làm cho công việc thêm khó khăn chứ không triệt tiêu con đường ta đi.

  Xưa, khó khăn như thế, nhưng cụ Phan cũng làm được nhiều việc phải không.

  Nay, từ nên giáo dục XHCN tiên tiến, vẫn có những người có tư duy tốt. Đấy là do tư chất của họ và cơ may của họ: gặp được thầy tốt, trường tốt, giáo dục của gia đình. Tức là vẫn có tia sáng. Công việc là làm cho tia sáng le lói trở nên chói lòa hơn thôi. Tất nhiên là khó, nhưng không phải bất khả thi.

  ReplyDelete
 46. Dear Bác hồ, miền nam không có cái đó nên thua trận đó, hờ hờ. Trong khi miền bác thì thàn kinh thép (tiêu biểu: thép đã tôi thế đấy) thì miền nam anh em đâm chém nhau, lại còn ủy mị thục nữ nữa chớ . thua là phải thắng thế nào được Bắc cộng.

  ReplyDelete
 47. H nói: “Xưa, khó khăn như thế, nhưng cụ Phan cũng làm được nhiều việc phải không.

  Nay, từ nên giáo dục XHCN tiên tiến, vẫn có những người có tư duy tốt. Đấy là do tư chất của họ và cơ may của họ: gặp được thầy tốt, trường tốt, giáo dục của gia đình. Tức là vẫn có tia sáng. Công việc là làm cho tia sáng le lói trở nên chói lòa hơn thôi. Tất nhiên là khó, nhưng không phải bất khả thi.”


  ……………………………………………
  Dạ kính thưa bác H, ngày xưa khó khăn nhưng cụ Phan cũng làm được nhiều việc khai phóng. Còn ngày nay thì mình có cái kiểu khó khăn của ngày nay mà không cách gì có thể so sánh với cái khó ngày xưa của cụ Phan cả! Cái khó ngày nay là giáo dục phải đi từ nền giáo dục XHCN tiên tiến lên CNCS, còn kinh tế thì đã đang và sẽ đi từ CNTB đến CNTB!
  Đa tạ bác ạ
  -thangCuội

  Tái bút: Nếu bác nghĩ là thangCuoi tui ném đá bác thì thiệt là oan cho thangCuoi tui lắm lắm …. ThangCuoi tui không hề có ý đó …. ThangCuoi tui chỉ muốn thảo luận mà qua đó học hỏi như tinh thần bác HH và quí chú bác đây thôi mà … Nếu thangCuoi tui có chỗ nào không khéo dùng từ mà sinh ra mộ phạm thì xin tạ lỗi tạ lỗi ạ …..

  ReplyDelete
 48. À mà tôi không nói bác Cuội chỉ trích, ý là bác cứ phản biện ý kiến của tôi thoải mái. Bỏ qua vấn đề này đi.

  Trở lại khó khăn của giáo dục XHCN, như tôi đã viết: Từ nên giáo dục XHCN tiên tiến, vẫn có những người có tư duy tốt. Đấy là do tư chất của họ và cơ may của họ: gặp được thầy tốt, trường tốt, giáo dục của gia đình. Tức là vẫn có tia sáng. Công việc là làm cho tia sáng le lói trở nên chói lòa hơn thôi. Tất nhiên là khó, nhưng không phải bất khả thi.

  ReplyDelete
 49. P/S: Bác Quang ở trên đã viết xong cương lĩnh cho Việt Tân rồi đó. Nếu các bác Việt Tân làm theo cương lĩnh đó, nhiều nhất 20 năm nữa là hoàn thành cuộc cuộc kách mệnh hehe.

  ReplyDelete
 50. Tiền nếu chưa có mà có tâm và tầm thì tiền sẽ có. Lịch sử thế giới bao nhiêu nước bắt đầu từ con số không nhưng rồi hùng cường. Nước Mỹ cách nay 235 năm cũng bắt đầu từ những người nô lệ và dân thuộc địa châu Âu. Sau cách mạng tiệc trà đi lên từ tâm và tầm. Hà Quốc ngày đình chiến với Bắc Hàn ông Park Chung Hee cũng bắt đầu với ngân khố trống rỗng.

  Nhưng có tiền mà không có tâm và có tầm thì sẽ có những hiểm hoạ Ngu dốt như thế này. Tớ không hiểu tại sao một dự án sai như thế mà còn kiến nghị? Sao dân không xuống đường biểu tình vì những dự án như thế này. Vì chưa có bọn Bành trướng Trung Hoa vào đây thì chỉ cần những dự án như thế này mọc khắp đất nước cũng đủ làm dân mình chết vì thiên nhiên mất cân bằng, hoặc vì ô nhiễm.

  Cheer,

  ReplyDelete
 51. Dạ kính thưa bác H,
  Bác H nói: “Trở lại khó khăn của giáo dục XHCN, như tôi đã viết: Từ nên giáo dục XHCN tiên tiến, vẫn có những người có tư duy tốt. Đấy là do tư chất của họ và cơ may của họ: gặp được thầy tốt, trường tốt, giáo dục của gia đình. Tức là vẫn có tia sáng. Công việc là làm cho tia sáng le lói trở nên chói lòa hơn thôi. Tất nhiên là khó, nhưng không phải bất khả thi.”
  ……………………………..
  Có lẽ thangCuoi tui không cần phải bàn thêm điểm này, vì bác Hồ Hải đã trả lời bác chỗ này rồi vậy. Đây, thưa bác: ….
  BS Hồ Hải nói... : “Với H, khi nào các tinh hoa dỡ bỏ cái quyết định của cụ Hồ ký vào Ngày 09/12/1956: sắc lệnh bãi bỏ quyền tự do báo chí. Nó là cái nhà tù của giáo dục và tư tưởng của dân nước Việt. H bảo làm sao ai có thể giúp được giáo dục Việt Nam tốt lên được?”
  ………………..
  Hơn nữa, bàn đến một giải pháp lâu dài để đào tạo nhân tài cho quốc gia thì không thể dựa vào cái chuyện “là do tư chất của họ và cơ may của họ” được! Bác H thấy sao?

  ReplyDelete
 52. Dear H, chưa tới 20 năm??! lại trêu tớ roài, hẽ hẽ! biết ma ăn cỗ --> ngon. đấy là hình thức hợp pháp còn bất hợp pháp thì ai dám nói. chắc không tới 10 năm là có lưỡng viện thôi.

  ReplyDelete
 53. BS Hồ Hải nói... : ”Nhưng có tiền mà không có tâm và có tầm thì sẽ có những hiểm hoạ Ngu dốt như thế này. Tớ không hiểu tại sao một dự án sai như thế mà còn kiến nghị? Sao dân không xuống đường biểu tình vì những dự án như thế này. Vì chưa có bọn Bành trướng Trung Hoa vào đây thì chỉ cần những dự án như thế này mọc khắp đất nước cũng đủ làm dân mình chết vì thiên nhiên mất cân bằng, hoặc vì ô nhiễm.

  Thưa bác HH, những “hiểm họa Ngu dốt” như vậy cũng có cội rễ xâu xa từ nền giáo dục tiên tiến XHCN đấy ạ … Không biết bác có để ý thấy các thế hệ con cháu bác được giáo dục sâu sắc kỹ lưỡng trong nhà trường về những kiến thức và ý thức về môi trường và cân bằng sinh thái không hay là thay vào đó là cái tinh thần “vắt đất ra nước, thay trời làm mưa”, hay “thằng trời đứng né một bên, để cho nông hội tiến lên cấy cày” … ? Quí bác sống ở thành phố có thể không thấy một thời những câu khẩu hiệu như thế này giăng đầy ngõ ngách xóm thôn, nhất là ngoài miền bắc và trung đó ạ …. ThangCuoi tui vẫn cảm thấy bác HH có hơi lạc quan một cách lý tưởng khi hỏi rằng “Sao dân không xuống đường biểu tình vì những dự án như thế này.” Ôi … lạy ông trời tôi, ai dám ạ!!!

  ReplyDelete
 54. Thưa các bác, cháu có một ví dụ thế này: thằng con 4 tuổi của cháu thích ghép hình khẩu súng, cháu hỏi nó súng để bắn ai? nó bảo để bắn Mỹ rồi nó hát thật to "Việt Nam, Hồ Chí Minh, Việt Nam, Hồ Chí Minh". Cháu không biết phải bình loạn gì nữa.

  ReplyDelete
 55. He he việt tân mà mắng đảng và HCM thì đến trẻ con cũng ghét thế thì làm cách mạng sao nổi.

  Gluck.

  ReplyDelete
 56. Bác Hải,
  Đồng ý với ý kiến của bác về phát biểu của ông DTQ. Bài phát biểu của ông quả thật rất hay, so với các bài phát biểu của các ông nghị khác (về mặt câu từ, biện luận), nhưng đúng là nó không phải là các vấn đề cơ bản.
  Có lẽ ông DTQ vẫn là người của Đ, tất cả những gì mà nhân sĩ trí thức muốn thay đổi chẳng qua chỉ là vá víu trên một miếng chăn rách.
  Bác Hải liệu có nghĩ các ông nghị cũng nhìn ra sự việc như mọi người ở đây, chỉ có điều họ muốn thay đổi dần dần, từng ít chứ không phải ngay một lúc. Hay họ muốn truyền lại cho thế hệ sau làm thay cho họ, vì nếu đòi hỏi thay đổi như bác nói, thì có khác nào họ đã phủ nhận lại chính họ, ông cha của họ.

  ReplyDelete
 57. Bác Cuội,

  1. Về cái sắc lệnh của cụ Hồ, để khi nào rảnh tôi đọc thì mới trao đổi được.

  2. Về “không thể dựa vào cái chuyện “là do tư chất của họ và cơ may của họ” được”. Sao lại không được, tôi có giải thích, cơ may đó là gặp thày tốt, trường tốt. Thế thì tạo ra trường tốt, có thầy tốt là việc cần làm rồi còn gì.

  Còn có tạo ra trường tốt hay không là do 3T, các bác loại Tiền rồi, thì còn 2T, cùng lắm thì còn vướng cái sắc lệnh của cụ Hồ ở ý 1 trên và những cái tương tự như thế.

  ReplyDelete
 58. Sao quý vị cứ thích nhắc đến Việt tân với Việt Tiết vậy nhỉ? Có cái đảng nào mà có lực lượng đàn áp và bảo vệ ghế cho chính quyền VN hiện tại mạnh hơn đảng CSVN không?

  Còn mỗi tổ chức nó có tôn chỉ của nó. Nhưng nó sợ mất quyền lợi của nó đang nắm giữ thì nó phải chửi nhau mà thôi. Chẳng có cái đảng nào của VN là chính nghĩa ngoài cái tư túi tham lam của con người quyết định.

  Quý vị cứ bàn luận một hồi trở thành bàn luận vô thức mà không có được một chút kiến thức nào trong ấy toàn là spam. Bàn luận là để bài viết được thẩm văn và mở rộng ra cho vấn đề đi đến minh triết và cung cấp kiến thức đến người đọc chứ đâu phải như gà nuốt dây thun như thế?

  Cheer,

  ReplyDelete
 59. Tớ xin nhắc lại cái BÀN LUẬN mà tớ đã bàn cách nay khoảng nửa tháng:

  "Dear All,
  Có 4 mốc thời gian và sự kiện quan trọng của thời cách mạng văn hóa Việt Nam về Nhân Văn Giai Phẩm mà làm tôi chú ý là:

  1. Ngày 09/12/1956: Hồ Chí Minh ký sắc lệnh bãi bỏ quyền tự do báo chí.

  2. Từ 20 đến 28/2/57: Đại hội văn nghệ II họp tại Hà Nội. Trường Chinh kêu gọi đấu tranh "đập nát bọn NVGP".

  3. Cuối năm 57: Mao Trạch Đông hạ lệnh đánh phái hữu. Huy Cận và Hà Xuân Trường được cử đi học tập chính sách của Trung Quốc.

  4. Tháng 2 và 3/58: Khi họ trở về, đảng thi hành chính sách "triệt hạ nọc độc Nhân Văn", tổ chức hai lớp đấu tranh ở Thái Hà ấp.

  Mặc dù, cách mạng văn hóa ở Trung Hoa xảy ra sau ở Việt Nam, nhưng từ thời đó Việt Nam mình đã sao y bản chính Trung Hoa để đập tan cách mạng văn hóa với tư tưởng tự do. Nên bây giờ mọi việc cũng sẽ thế mà thôi.

  Nhưng có một điều rất trùng hợp theo quy luật nhân quả là ngày xưa ông bố họ Cù học hỏi về để tiêu diệt bạn chiến đấu cùng chiến hào, thì bây giờ ông con bị đàn em mình tiêu diệt lại!!!"


  Cheer,

  ReplyDelete
 60. Nói một cách đơn giản, nếu bỏ qua về mặt tên gọi & hình thức thì có thể phân biệt 2 hình thức cai trị: Vương Đạo (dân chủ) và Bá Đạo (độc tài).

  Em thấy các nước có nền Văn Hóa Phương Đông và chính thống giáo không thể áp Vương Đạo được ngay, dùng nó có thể dẫn đến kết quả loạn hoặc nhu nhược... ví dụ điển hình Philipin, Nga-Xô thời Gocbachop, Vietnam Cộng hòa.

  Các nước có nền cai trị Bá Đạo ngày nay: China, Nga, Singapoor, Bắc Triều tiên...

  Suy cho cùng thì Vương Đạo hay Bá Đạo đều cần những lãnh đạo kiệt xuất... mà cái này em cho rằng VN chưa có, hoặc nếu có thì cơ chế quá tàn nhẫn khốc liệt đã không cho họ thể hiện được tài năng.

  Kỳ bầu bán vừa qua thì lần đầu tiên từ sau 1975 đã có người nắm được cả về kinh tế & quân đội, hy vọng trong 1-2 năm tới sẽ có những biến chuyển động trời...

  ReplyDelete
 61. NoThing nhận xét sáng sủa đấy. Quay lại vấn đề chúng ta cùng xem xét cụ thể nhé. Như tôi đã đưa thông tin vì sao giáo dục Việt Nam là một ngành chính trị học chứ không phải là giáo dục hơn 60 năm qua? Vì cái sắc lệnh có tính lịch sử của cụ Hồ ký vào ngày 09/12/1956 là tước quyền tự do báo chí. Tại sao cụ Hồ phải làm thế?

  Vì muốn một cuộc cách mạng đi đến thành công thì cần 2 yếu tố cần và đủ: kỷ luật và ác độc.

  Nhưng sau khi thành công thì các học trò của cụ không ai đủ tầm và uy tín để xoá cái sắc lệnh đó hòng dựng xây đất nước mà vẫn áp dụng một sắc lệnh thời chiến cho thời bình. Hồi mới sau 30/4/1975 thì có cụ Duẩn đủ tầm để xoá cái dớp đó bắt đầu bằng xoá tên nước, tên đảng để đặt tên mới. Nhưng cũng chỉ tới đó là chấm hết.

  Thế thì tứ trụ triều đình bây giờ có ai có thể xoá bài làm lại? Hãy cứ nghĩ mà xem, người xoá dớp để làm lại tốt cần cái tâm và cái tầm hay cần tiền?

  Cheer,

  ReplyDelete
 62. BS Hồ Hải nói... : ”Nhưng có một điều rất trùng hợp theo quy luật nhân quả là ngày xưa ông bố họ Cù học hỏi về để tiêu diệt bạn chiến đấu cùng chiến hào, thì bây giờ ông con bị đàn em mình tiêu diệt lại!!!" …………………………………….

  Có lý lắm, kính bác … Tuy nhiên thangCuoi tui thấy có một chút xíu khang khác thú vị là Cù bố thì làm cho bao bạn bè tối mặt, còn Cù con thì làm sáng mắt lắm kẻ đó ạ … Hì hì hì …


  BS Hồ Hải nói... : ”Như tôi đã đưa thông tin vì sao giáo dục Việt Nam là một ngành chính trị học chứ không phải là giáo dục hơn 60 năm qua? Vì cái sắc lệnh có tính lịch sử của cụ Hồ ký vào ngày 09/12/1956 là tước quyền tự do báo chí.” ………………………..

  Chí phải, chí phải, thưa bác ạ …. Đa tạ bác Hồ Hải đã nói toẹt nó ra như vậy!!!

  ReplyDelete
 63. Dear Cuội & All,

  Nói ra sự thật cũng có 2 cách nói: tích cực và tiêu cực.

  Người vạch ra sự thật tích cực thì vạch ra cái đúng cái sai để rút kinh nghiệm mà làm cho tốt. Ví dụ, gần đây vì chính quyền sợ người biểu tình lật đổ chính quyền nên mới cấm đoán. Nhưng nếu chính quyền có kiến thức và tư duy một chút sẽ thấy rằng biểu tình dạng cải lương như ở Hà Nội trong 9 lần qua thì làm gì được mà phải lo? Biểu tình thực sự thì phải như ở miền Nam trước 1975: biểu tình mà có MTDTGPMNVN đẩy xe bánh mì để ăn không đói, có nước uống để không khát, có chanh và khăn lông để chống lựu đạn cay. Còn biểu tình như hiện tại thì chỉ để relax và nếu chính quyền lo chuyện ách tắc giao thông thì dân về sẽ thấy thỏa lòng và quên mất lạm phát, tham nhũng, sai trái chính sách etc... Cái này có lợi cho chính quyền hơn nhiều lần phải đàn áp phải không?

  Còn nếu vạch ra sự thật mà có tính tiêu cực thì đổ lỗi rồi bêu xấu, mà không thấy cái đúng, cái sai của vấn đề. Trong khi đó, việc cụ Hồ ký sắc lệnh cấm tự do báo chí ở thời điểm đó là đúng cho đại cục miền Bắc. Nên miền Bắc mới chiến thắng trong cuộc chiến Nam Bắc. Nhưng ở thời điểm sau 30/4/1975 thì sắc lệnh này không còn đúng nữa, thế thì vì sao không xóa bỏ nó đi? Rõ ràng các thế hệ học trò của cụ Hồ không có tâm và không có tầm cho đại cục.

  Cách trích dẫn của Cuội về những sự kiện tôi đưa ra là kiểu tiêu cực giống như nhà cầm quyền Việt nam trích dẫn câu nói của Linh mục Kiệt hồi cách nay hơn 2 năm. Cần nhìn thẳng sự thật và với cái nhìn tích cực thì mới làm thay đổi xã hội tốt hơn. Chính quyền nhìn tiêu cực thấy đâu cũng là thù địch. Người dân lại phản ứng tiêu cực nhìn chính quyền như kẻ đàn áp. Cả hai bên nếu không chịu bao dung và open mind thì suốt đời nước và dân tộc Việt chỉ có mãi mãi đi xuống bùn.

  Cheer,

  ReplyDelete
 64. Dear BS cùng các Bác
  Xin trích "...của Linh mục Kiêt..."
  Chủ tiệm vi phạm nguyên tắc bổn tiệm ,Bà8 cùng các Bác.Đè ra hội đồng bà con ơi .
  Sự thật bị trích dẫn một nữa làm người ta hiểu sai sự thật
  ***Đồng ý lý luận trên của BS 100% Nhưng BS giải thich tại sao Biểu tình chống TQ hết còn ở TPHCM chứ?
  Cẩn tắc vô áy náy,Bạo wa' em cũng hơi lo cho BS
  Thân ái

  ReplyDelete
 65. Bao dung và open mind giữa nhân dân và chính quyền. vậy thì họ phải có chung mục đích, cần phải chỉ ra mục đích chung giữa chính quyền và nhân dân, nhưng nhân dân không tin chính quyền, chính quyền cũng chỉ lợi dụng nhân dân.

  chính quyền thì tinh khôn mà giả khù khờ, nhân dân thì ngược lại mà tỏ vẻ thông minh. dân không có kiến thức nền, nên lòng yêu nước bị lợi dụng. Chính phủ và dân đều muốn dân biểu tình thế thì biểu tình làm sao mà không diễn ra được?

  BS bảo ngoài cộng sản thì không có tổ chức nào đủ tầm cả. vậy thì BS bảo open mind là nhắm bắn vào ai? bắn xong có ai chết không?

  À mà hình như tàu thay lỗ tấn bằng kim dung trong SGK thì phải? việt nam cũng bắt chước đi là vừa.

  ReplyDelete
 66. Dear Bác Nguyễn Quang,

  Xin trích : "À mà hình như tàu thay lỗ tấn bằng kim dung trong SGK thì phải? việt nam cũng bắt chước đi là vừa. "

  Một Ông nào đó phán Nền GD VN tồi tệ đến mức mà bạn có thể tưởng tượng ra được.(Nói xong Ổng bay qua Mỹ ở , còn điều hành BZness từ xa).

  Môn học LS các em điểm 0 rất nhiều. Nhưng " cũng là bình thường thôi " Ngài Bộ Trưởng đã nói thế. Em đề nghị môn sử nên thêm "Càn Long Du Giang Nam", Còn Văn thì thêm bình luận các Phim Hàn Quốc tình cảm nhẹ nhàng cỡ như "Full House.." Bảo đảm trên trung bình tuốt tuồn tuộc

  *Bao dung và open mind gì Bác. BS HH đã nói tùy thời điểm và hoàn cảnh, lúc này nhìn ra khía cạnh này, thời điểm khác tìm ra tiêu chuẩn khác mà.
  Nên em thích Bình Loạn Tình Hình thời cuộc rồi từ đó có những tác động trực tiếp đến đời sống "Cơm ăn, áo mặc" của dân chúng nó bổ ích hơn(VD Bác Hải khuyên giới trẻ ở nhà lo "tu thân,tề gia" trước đi đừng xuống đường xả Sì trét là đúng, ít ra theo nhận định của em ) Còn Vịt Tân Vịt Tiết cũng là cái bẫy đối lập cuội thôi.Các Bác tìm hiểu tiền thân của nó thì biết rõ

  Vài hàng ngu ý
  Thân ái

  ReplyDelete
 67. Dear John, Nguyễn Quang, & vài bạn như Binh,

  Các bạn quen chửi đổng mà không có bàn luận bằng lý lẽ. Nên nhìn đâu cũng thấy chính quyền o ép dân và bắt bỏ tù người tốt. Và các bạn cũng không tìm hiểu vì sao chính quyền VN bắt một cá nhân nào đó vì lý do gì? Cuối cùng các bạn bị có cái nhìn chính quyền như một đứa trẻ sợ ma. Nên nói điều đúng và sự thực thì không dám nói. Thấy người khác nói thì lo sợ cho người khác. Nhưng các bạn không học được cách trình bày logic để mà cho chính quyền thấy họ đã sai chỗ nào, họ phải sửa ra sao để tốt hơn.

  Từ đó các bạn tự thui chột tư duy của mình, rồi các bạn lại đi đổ lỗi cho chính quyền bóp nghẹt tư duy các bạn. Tôi đứng nhìn các bạn nhiều lúc thấy rất thương. Có lẽ ông Freud đã nói đúng là 80-90% con người ta hành động theo những suy nghĩ vô thức.

  Tôi ví dụ, Nguyễn Quang chụp cho tôi cái mũ như sau: "BS bảo ngoài cộng sản thì không có tổ chức nào đủ tầm cả. vậy thì BS bảo open mind là nhắm bắn vào ai? bắn xong có ai chết không?". Tôi có nói thế đâu? Xem lại tôi viết gì cho rõ ràng nhé. Tôi viết: "Sao quý vị cứ thích nhắc đến Việt tân với Việt Tiết vậy nhỉ? Có cái đảng nào mà có lực lượng đàn áp và bảo vệ ghế cho chính quyền VN hiện tại mạnh hơn đảng CSVN không?" qua đến cái củ sọ tư duy rất thông thái của Nguyễn Quang thì nó thành: "BS bảo ngoài cộng sản thì không có tổ chức nào đủ tầm cả. vậy thì BS bảo open mind là nhắm bắn vào ai? bắn xong có ai chết không?".

  Ôi sao tớ buồn đến thế, thôi tớ đi ăn sáng và đập đầu vào tường để tự vận đây, vì tớ viết tiếng Việt, nhưng với những người tự cho mình là có thể ngồi vào nghị trường còn không hiểu nỗi thì tớ phải làm gì đây?

  Nice day,

  ReplyDelete
 68. Dear BS, không phải thế.
  Ý thằng em là thế này. Em đang cố gắng lí luận là ĐCS lọi dung dân biểu tình, Dân tỏ vẻ thông thái coi thường và thích biểu tình =>> nên sẽ không có sự open mind hay hòa hợp ở đây.----> CHụp mũ bác hổi nào? em cũng viết tiếng việt mà, thôi em cũng đi tự sát đây. hu hu.

  Không nói chuyện này nữa? xóa bài làm lại chuyện khác. hê hê,

  ReplyDelete
 69. BS Hồ Hải nói...: ”Nói ra sự thật cũng có 2 cách nói: tích cực và tiêu cực.
  ………………………
  Người vạch ra sự thật tích cực thì vạch ra cái đúng cái sai để rút kinh nghiệm mà làm cho tốt.
  …………………..
  Còn nếu vạch ra sự thật mà có tính tiêu cực thì đổ lỗi rồi bêu xấu, mà không thấy cái đúng, cái sai của vấn đề.
  ……………………..
  Cần nhìn thẳng sự thật và với cái nhìn tích cực thì mới làm thay đổi xã hội tốt hơn. Chính quyền nhìn tiêu cực thấy đâu cũng là thù địch. Người dân lại phản ứng tiêu cực nhìn chính quyền như kẻ đàn áp. Cả hai bên nếu không chịu bao dung và open mind thì suốt đời nước và dân tộc Việt chỉ có mãi mãi đi xuống bùn.”

  ………………………………..


  Kính thưa bác Hồ Hải và quí chú bác,
  Cho phép thangCuoi tui được trích dẫn tóm lược các ý chính của cái comment của bác Hồ Hải như trên (bỏ qua cái nhận xét của bác về thangCuoi tui là trích dẫn “kiểu tiêu cực”, đặng thangCuoi tui khỏi phải lan man qua những chiều hướng dễ gây những nhìn nhận cảm tính …)


  Thưa quí chú bác, thangCuoi tui thiển nghĩ cái gì nó là sự thật thì là sự thật, nói lên sự thật là nói lên sự thật. Còn cái chuyện cách thức để nói lên cái sự thật đó, và cách cảm thụ, thẩm thấu cái sự thật đó, thì nó có nhiều cách lắm chứ đâu chỉ có “cách tiêu cực” và “cách tích cực”? Cái việc nói và việc nghe sự thật như thế nào, cả cái thế giới của cảm tính nó xen vào, và vô vàn ngả rẽ cho ngụy biện và biện minh. Đó là chưa bàn tới cái “tầm” của kẻ nói người nghe cái sự thật. Có một cách nữa để đón nhận cái sự thật đó là tôn trọng sự thật là sự thật. Kẻ nói người nghe cái sự thật thì cố mà đứng lên trên những mù sương của cảm tính vậy. Con người mà, đâu phải là máy móc đâu, nay buồn mai vui, cái chuyện đó cũng thường, nay giận mai quên, có chi là lạ … Rồi thì để nó qua một bên, điều quan trọng là có sự thật nào đó đã được nói ra!


  Ví dụ việc cụ Hồ ký sắc lệnh cấm tự do báo chí. Vậy thì cứ open mind mà nhìn nhận là có cái chuyện “sắc lệnh cấm tự do báo chí” ấy đi đã. Còn cái việc “cấm tự do báo chí” ấy là đúng hay sai thì dạ thưa quí chú quí bác đây, ngoài cái đám sương mù cảm tính ra, chuyện đúng sai còn tùy luận lý của kẻ mạnh người yếu nữa … Ô hô hô …dzô tận luận bàn!


  Tiếp tới cái chỗ bác Hồ Hải kêu gọi chính quyền và người dân phải “bao dung và open mind” … Ôi, kính bác, bác làm thangCuoi tui nhớ tới chuyện xưa:

  Năm 1867, Nhà Nguyễn do nhu nhược mà khuất phục trước sức mạnh của người Pháp, vua Tự Đức sai hai ông Phan Thanh Giản và Lâm Duy Hiệp ký hiệp ước nhượng 3 tỉnh Nam Kỳ cho thực dân Pháp. Vì đã phải cắt một phần đất của tổ tiên cho người Pháp, nhà vua lương tâm cắn rứt bồi hồi ngày đêm lo âu, trăn trở, đấm ngực ăn năn… Vua Tự Đức đã làm một bài thơ, vừa trách mình, trách các trọng thần, đã nhu nhược để cho ngoại bang cướp đất.
  Đây là bài thơ của vua Tự Đức được đăng trong Tự Đức Ngự Chế Thi Tập:

  Khí dân Triều trữ cữu
  Mãi Quốc thế gian bình,
  Sử ngã chung thân điếm,
  Hà Nhan nhập miếu đình.

  Có người dịch câu thơ ấy như sau:

  Tội lũ bay: bán nước,
  Tội triều đình: bỏ dân,
  Khiến đời ta mang nhục.
  Mặt nào gặp tiền nhân?

  Kính thưa quí bác quí chú đây, một ông vua thời “phong kiến thối nát” kia mà còn đấm ngực ăn năn cúi đầu trước thần dân như vậy mà có đòi hỏi thần dân trăm họ “bao dung và open mind” cảm hiểu cho cái thế cô của phận một ông vua của một quốc qia nhược tiểu đâu! Quí bác quí chú cao minh có thấy có bậc quan phụ mẫu đỉnh cao trí tuệ nào thời nay cư xử được như một ông vua “phong kiến thối nát khiếp nhược” kia không?!!!

  ThangCuoi tui thiển nghĩ khoan nói đến tâm và tầm, chỉ cần có đủ cái sĩ diện để mà nói lên cái SỰ THẬT giữa chốn chợ đông đã làm được khối đều cho quốc gia dân tộc rồi đó ạ!

  ThangCuoi hôm nay hơi dông dài, cúi xin quí bác quí chú niệm tình lượng thứ cho ạ.
  Xin cúi tạ.
  -thangCuoi

  ReplyDelete
 70. Dear BS HH,
  Tất cả đúc kết từ kinh nghiệm cuộc sống (ngay cả truyền miệng )mà thôi. Đụng một tí là BS đem Ông Freud dục tính ra bẻ gãy càng tư duy của các bạn trẻ.
  Không cần hiểu Ông Freud nhưng tớ có một người bạn làm BS Thần kinh học đã đi thực tiển và tâm sự sau đây:
  Hơn một nữa dân Cu Ba đang bị "Tâm thần Phân liệt" đấy cậu ạ.
  Tớ hỏi Hắn ta How's about North Korea? Hắn đưa tay lên trời đầu hàng luôn . Thực tế và cái mà Bác gọi là Tư duy(vì chúng ta đang bàn luận đây)"Vô thức" quá cách biệt.
  Ví dụ : Hãy mô tả một GD HP. Cô giáo gợi ý : Ba ngồi đọc báo, mẹ ngồi vá khâu ,Em học bài...chiều về, em học sinh vừa mở vở
  Pháo kích một cái rầm, văng đùng cái bếp...
  Tớ thích blog của Bác là lôi kéo các em vào thực tại đừng đi mây về gió nữa , thế thôi...Còn~ con vẹt, con két ,ní non, ní nuận thì ai cũng dư biết cả rồi.Không biết cái võ công của Bác thâm hậu cỡ nào? Nhưng CA đến gõ cửa là ai cũng mặt xanh như tàu lá chuối.
  "Tôi còn sống, tôi tồn tại ".Nhạc sĩ Văn Cao nói "Tao còn sống vì tao còn sợ "
  Xin trích :"...Nên nhìn đâu cũng thấy chính quyền o ép dân và bắt bỏ tù người tôt..." Thưa BS nó không là một thực tế hay sao?
  Tại sao Bác không khẳng định như một Ông Tướng ngày xưa ưa dùng :
  "...Cái gọi là...Biểu tình chống TQ XL HS, TS là một hành động điên khùng và Ngu ngốc chưa từng thấy của một thế hệ "vong bản "
  Sự chấp nhận Phát triển từng bước như vậy là quá tốt rồi .
  Tớ xin đồng ý với Bác chẳng có Vịt Tân, Vịt trời gì tuốt.
  Cái bẫy đó các Bác.
  ĐCSVN quang vinh là ngọn cờ tiên phong dẫn dắt DT. Vào Đảng tức là vào được thành phần Ellite. Đó là một thực tế và là một thực tiễn( y như MTDTGPMNVN của Bà B năm nào)
  Nhưng phải Công nhận các bạn trẻ có Tư Duy khá lắm chứ
  Còn cái mà Bác dặn "...bạn không học được cách trình bày logic để mà cho chính quyền thấy họ đã sai chỗ nào, họ phải sửa ra sao để tốt hơn. " C'm on Ai nghe lý lẽ Bác nhĩ?
  Vài hàng ngu ý
  Chắc thế nào Bác cũng cho vào Spam
  Thân ái

  ReplyDelete
 71. Các bác bổ lẫn nhau tớ rất sướng, phần vì tớ vùa bị BS chụp mũ nên thấy BS bị chửi cũng sướng. phần vì vốn không thích một số người nay họ bị BS bổ nên cũng sướng. Cách ngạn quan hỏa (sướng!)

  Tớ tham gia từ bài Descartes của BS. có một điều nhận ra là sau mỗi đợt BS vỗ mặt trí thức nửa mùa thì BS bị chửi rủa lăng mạ. bị dọa báo công an bắt... nhưng BS vẫn viết. còn mấy tay chửi rủa thì cứ dần biến mất. rồi chắt lọc lại chỉ còn một ít người từng trải hơn, thông minh hơn đọc. he he

  Dạy thằng dốt đặc còn sướng hơn thằng dở dở ương ương.

  ______________

  Theo tớ BS dùng Freud rất đúng. Từ đó chúng ta nhận thấy một điều rằng việc hòa giải chỉ có thể xuất phát từ những kẻ cầm đầu định hướng. và dĩ nhiên là sử dụng phương pháp tuyên truyền, dụ dỗ, lôi kéo. họ có thể nói sự thật nhưng không phỉ là toàn bộ. vì chỉ một phần sự thật là đủ để ta hiểu sai sự thật.

  Đó là vận dụng Freud, một điều mà ĐCS cực kì xuất chúng.

  ReplyDelete
 72. Hehehe, nếu mọi người đều nói ra có bằng chứng hiển nhiên thì đó là cách trình bày khoa học và thuyết phục cho người đọc và người nghe nhìn lại mình, tại sao lại phải lo âu và sợ sệt nhỉ?

  Theo tớ, những ai chửi văng mạng mà không có bằng chứng cụ thể thì chẳng ai nghe mà còn bị cho là diễn biến hòa bình đấy.

  Các bạn cứ nhìn lại xem, những điều tớ tiên lượng gần đây về các sự kiện lớn bây giờ nó có sai không hãy đơn cử ra xem. Và tất cả những tiên lượng của tớ cũng chỉ là quan sát, liên kết và dùng phương pháp luận khoa học để nhìn sự vật hiện tượng đúng với bản chất của nó thôi. Đâu có gì là ghê gớm khi chúng ta dùng hữu thức để đánh giá sự vật hiện tượng?

  Có những nguyên tắc cơ bản để sống phù hợp với một xã hội cụ thể. Ví dụ nếu các bạn sống ở Mỹ các bạn phải hiểu một nguyên tắc cơ bản là: "Nước Mỹ quan niệm hiện tại tốt thì tương lai ắt sẽ tốt. Nên sống ở Mỹ không phải lo con cái, tuổi già về an sinh xã hội. Chỉ cần lo cho hiện tại ổn là tốt rồi". Còn sống ở VN cái hiện tại đã phải tốt nhưng còn phải lo cho con cái và tuổi già của mình nữa. Chính vì chưa nhận ra cái cơ bản ấy mà nhiều người tìm mãi không ra quỹ đạo để đi làm sao cho phù hợp.

  Chính quyền thường hay lo sợ dân Việt giành mất quyền lợi nên vẻ ra những cái Vịt này vịt nọ để định hướng tư tưởng dân chúng thôi. Còn những ai trong dân chúng chửi Vịt này vịt nọ thì có thể họ thuộc 1 trong 2 loại: (1) họ là người của chính quyền. (2) họ là người kém hiểu biết vì vô thức bị định hướng.

  Tớ đã nói rồi, tớ thuộc loại No-hand Margin (không lề) vì tớ không đứng trên quan điểm lề để mà nói, viết bất kỳ một vấn đề nào. Tớ đứng trên quan điểm khoa học thực chứng để nói và viết cho một cái chúng lớn và từng cái riêng cụ thể tốt đẹp hơn. Tớ cũng không hiểu cái đó có phải là nội lực của tớ hay không? Nên thỉnh thoảng có những người đứng ở lề bên phải (Right-Hand Margin) hoặc bên trái (Left-Hand Margin) đả kích cá nhân, hăm dọa. Nhưng khi họ đủ sức để hiểu vấn đề thì họ chỉ còn đọc một cách thầm lặng mà thôi.

  Cheer,

  ReplyDelete
 73. Bác Hải đề cập nhiều lần đến sắc lệnh của cụ Hồ. Ý bác là văn bản ấy vẫn được áp dụng TRỰC TIẾP và ĐẦY ĐỦ như là một văn bản luật, hay là tinh thần của nó được duy trì cho đến nay?

  ------

  P/S: VT (đáng lẽ em viết đúng tên của nó, nhưng đây là nhà bác, mà bác không thích nhắc tên nó, cần tôn trọng gia chủ nên em viết tắt) được em nêu ra giống như là một đối tượng minh họa thôi. Bác vận dụng thuyết âm mưu thái quá đấy nhé, có thể dẫn đến chụp mũ người khác. Trong không gian này, dù sao cũng phải chia sẽ với bác. Hề hề

  ReplyDelete
 74. Dear H,
  H vào những cái bàn luận phía trên cái bàn luận mà tớ đã dẫn link trong bài: Tư bản giãy chất có hiểu duy vật luận không? để đọc và tự hiểu vấn đề sắc luật của cụ Hồ.

  Bài tớ viết không lề, nên ở mỗi nấc tư duy sẽ hiểu một mức độ khác nhau. Tớ không bắt buộc ai phải hiểu theo suy nghĩ của người khác. Hiện thực phê phán là một dòng văn hoạ xuất phát từ phương Tây nó được du nhập vào Việt Nam từ đầu thế kỷ XX. Tả thực là cái tinh tuý của dòng văn học này rồi ai muốn hiểu sao thì hiểu. Tớ không muốn áp đặt suy nghĩ của mình vào suy nghĩ của H. Và tớ cũng không dùng thuyết âm mưu trong việc VT mà nó là sự thật trần trụi như Johnchamber đã nhắc đi nhắc lại những 2-3 lần, mà người trong nước ít ai hiểu biết sự thật này, vì không chịu tìm hiểu chứ không phải conspiracy theory. OK?

  Cheer,

  ReplyDelete
 75. Dear BS HH,

  Bên trang cơm áo gạo tiền của Bác, người ta hoảng hốt và gọi Bác quá trời. Zậy mà Bác cứ ngồi đây giảng về duy vật luận.

  nản quá hehe.

  ReplyDelete
 76. Bác Hải,

  1. "Sự thật trần trụi" thì em có nghe từ lâu rồi. Nhưng đấy không phải vấn đề quan tâm (với riêng em) để tìm hiểu. Tiểu tiết này thì không liên quan đến bài viết của bác, nên dừng lại ở đây.

  2. Bác có cung cấp thông tin sắc lệnh của cụ Hồ như là nhà tù của giáo dục và báo chí Việt Nam. Đấy là thông tin em quan tâm và đang tìm hiểu xem. Vậy mới đặt câu hỏi ở 10:15. Nếu bác trả lời trực tiếp thì tốt, nếu không cũng không sao ạ.

  Em gu gồ mà không thấy nguyên văn sắc lệnh. Bác có cái link thì cho em xin. Cảm ơn bác.

  ReplyDelete
 77. "Asian stocks tumble after Wall Street rout"

  Ngày mai (August 9, 2011) NYSE còn có thể xuống thêm 8-9 trăm nữa, không biết chợ chấng bên VN cùng "BIỆN CHỨNG VỀ KINH TẾ VÀ CHÍNH TRỊ VIỆT ĐƯƠNG ĐẠI" nay thế nào! Nhất là lúc giá vàng lên giá phá kỷ lục!

  Bà 8

  ReplyDelete
 78. This comment has been removed by the author.

  ReplyDelete
 79. Trấng VN giờ rẻ hơn rau muống, bất chấp mọi biện pháp cứu chữa.

  ReplyDelete
 80. This comment has been removed by the author.

  ReplyDelete
 81. Em đồng ý với ý kiến Bác Hải, nhiều bạn cứ chê và chửi chính quyền quá nhiều mà không biết vì sao chính quyền cần phải bắt những người nào đó vì lý do gì... gây ảnh hưởng đến an ninh của thế chế thì cho dù là chính quyền tư bổn cũng phải cho trát để bắt thôi... cái khác nhau là một đàng thì ông xếp có trình độ cao hơn nên hành xử văn minh hơn, còn một đằng thì hơi bị thô bạo & hạ tiện...

  Đảng đã nhận ra nguy cơ mất ghế từ lâu, cho nên những từ như "Diễn Tiến Hòa Bình" là có thật.

  Trong thời đại văn minh và toàn cầu hóa này thì sớm hay muộn gì cũng phải đi tới chỗ "tự do ngôn luận" thôi... dù mấy ông sau này không ai chịu xóa cái cái sắc lệnh tước quyền tự do báo chí của cụ Hồ ký ngày 09/12/1956, nhưng cái thâm là không biết phe phái/ông nào đã tác động cho phép dân chúng tiếp xúc với thế giới Internet và cho làm kinh tế tư bản... cho nên bây giờ nhờ Internet các bác có thể biết nhiều thông tin và có thể bàn luận thoải mái đủ thứ chuyện trên trời dưới đất :-)

  Theo NoThing thì communist chắc chắn sẽ bị xóa sổ trên quả đất này, không hợp quy luật thì sẽ bị đào thải. Thực tế, đàn anh Nga-Xô có trình độ cao hơn CHina nên đã đi tiên phong xóa bỏ chế độ Cộng sản, CHina sẽ là kế tiếp thôi... và giới lãnh đạo VN nên nhìn đó mà chuẩn bị, bây giờ ông nào chịu làm trước thì sẽ lưu danh sử sách thoai... :-)

  Bác nào có nghiên cứu Dịch Lý thì đoán thử bao giờ VN sẽ có sự thay đổi(?!)

  ReplyDelete
 82. Dear All!
  Chính trị và tôn giáo là hai đề tài tranh luận không có hồi kết và khó tránh khỏi chuyện thị phi. Những nhận xét về còm của một ai đó của chủ thớt,cho dù là không chính xác thì có gì là quan trọng! Trên tinh thần "Chia sẻ kiến thức là con đường dẫn đến sự hoàn thiện mình" của Hồ tiên sinh,theo tại hạ vẫn "vui là chính", trong khuôn khổ một trang Blog,những ý kiến đóng góp cho dù đúng đắn nhất liệu những "người cần nghe" họ có nghe hay không? cho dù có nghe,chắc gì họ đã làm theo.

  ReplyDelete
 83. Hehehe,
  Bạn H không chịu đọc mà cứ hỏi. Khổ thân tôi quá. Sao lại bảo hết hiệu lực rồi lại xoá bàn luận đi thế? Johnchamber cũng thế, sao lại xoá?

  Tôi hơi buồn về bạn H vì không chịu đọc cái tôi đã bàn và đã chỉ ra với một tư duy tới hạn mà lại đi hỏi những điều không cần phải hỏi.

  Tớ viết bài mới là để mọi người bàn luận tiếp chủ đề rộng hơn, sâu hơn của toàn cầu nói chung và Việt Nam nói riêng. Nhưng tớ mong muốn các bạn bàn luận có sách, có chứng cứ và lý luận thật chính xác để đây là một sân chơi đúng với tôn chỉ của nó.

  Cheer,

  ReplyDelete
 84. Bác Hải,

  Em còm cho bác John mà bác ấy xóa còm nên em phải xóa (vì như thế sẽ không đầu không đuôi).

  Một ý trong còm ấy là, sắc lệnh 09/12/1956, trong khía cạnh là một văn bản được áp dụng TRỰC TIẾP, là hết hiệu lực rồi. Đó là em mới đoán thế thôi. Có chăng là cái tinh thần trong nó được kế thừa cho đến ngày nay. Em muốn xem cái mức độ (i) được kế thừa và (ii) ảnh hưởng của nó như thế nào mà bác gọi nó là cái nhà tù.

  Vậy, phải đọc toàn văn nó.

  Đọc NVGP thì em đọc lâu rồi. Nhưng để tham khảo thôi. Theo em, mình phải tự độc lập mà đánh giá. Oái oăm, em chưa tìm được toàn văn sắc lệnh.

  ReplyDelete
 85. Dear H.
  Tớ đang buồn ngủ quá đây.Bác Còm lại đi
  Hổng sao đâu
  Thân ái

  ReplyDelete
 86. Có ai cho mình hỏi "mối quan hệ giữa Văn hóa - Chính trị - Kinh tế trong tiến trình CM Việt Nam" là gì không ?

  ReplyDelete
 87. This comment has been removed by the author.

  ReplyDelete
 88. Người phản hồi với bác sỹ toàn là dân thường, cũng nên thông cảm.
  Xin hỏi Bác một tẹo: Tại sao ở Việt NAm ta không có một Oa Sinh Tơn ? TRong khi có đến vài Danh nhân văn hóa thế giới ?
  Có phải cộng sản Việt nam chọn chính trị XHCN để làm kinh tế, làm mãi không giầu, họ biết nếu chọn kinh tế thị trường sẽ đưa được kinh tế đi lên nhưng khi đó phải có chính trị Tư bản thì họ không ăn chộm ăn cướp được, nên lãnh đạo mới nghĩ ra kiểu kinh tế thị trường định hướng XHCN ? để tiếp tục làm nghèo đất nước làm sướng lãnh đạo ?

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]