Wednesday, August 31, 2011

CẢNH BÁO THẨM MỸ DA BẰNG TẾ BÀO GỐC

Hôm qua tôi được một thông báo mời đi dự hội thảo điều trị mụn và rổ hiệu quả bằng công nghệ tế bào gốc trên mạng. Khi đọc mới giật mình là chuyện này kể cả wikipedia tiếng Việttruyền thông đại chúng quảng bá đình đám. Nên buộc lòng phải viết một bài để cảnh báo với cộng đồng đâu là thật, đâu là giả.

Tế bào gốc (Stem cell) là loại tế bào sinh học có ở động vật đa bào. Nó có khả năng phân bào và biệt hóa (differentiate) thành các tế bào của từng cơ quan đặc biệt cho cơ thể, ví dụ như, da, cơ, xương, máu... Thông thường, tế bào gốc có 2 nguồn chính. Thứ nhất là, trong giai đoạn nguyên bào (blastocyte) của quá trình phát triển phôi - còn gọi là tế bào gốc của phôi (embryonic stem cells). Thứ hai là, mô ở người trưởng thành.

Ở phôi thai, khi tinh trùng gặp trứng để trở thành một hợp tử (zygote). Nó gồm một nửa chất liệu di truyền của bố kết hợp với một nửa của mẹ mà thành. Trong giai đoạn 1 tuần đầu sẽ nhân chia đa lưỡng bội theo cấp số nhân 2, 4, 8, 16... bao gồm một khối tế bào lớp bên trong gọi là nguyên bào phôi (embryoblast) và một khối tế bào lớp bên ngoài gọi là lá nuôi của phôi (trophoblast). 

Khối tế bào bên trong gọi là tế bào gốc, chúng sẽ biệt hóa thành các cơ quan cụ thể như mắt, mũi, tai, ống tiêu hóa, nội tiết, da, cơ, xương , tế bào máu, v.v... để tạo thành một phôi thai hoàn chỉnh của một động vật chuẩn bị tự sống độc lập với môi trường mà, không sống nhờ vào nguồn cung cấp của máu mẹ qua nhau thai. Khối tế bào bên ngoài sẽ trở thành bánh nhau để mang dưỡng chất và máu đến nuôi phôi thai.

Ở người hoặc động vật trưởng thành, tế bào gốc có mặt ở khắp các mô của từng cơ quan trong cơ thể. Nhưng chúng ở dạng nghỉ ngơi hoặc tăng sinh khi có những thương tổn cần nhu cầu của chúng. Đối với tế bào gốc phôi thai có khả năng sinh trưởng và nhân đôi mạnh mẽ hơn các tế bào gốc trưởng thành do quá trình lão hóa của sự phân bào tạo ra.

Về mặt miễn dịch học, bề mặt tế bào gốc của các cá thể khác nhau cho tặng nhau sẽ ít hoặc không tạo ra phản ứng loại ghép. Nhưng chất liệu di truyền bên trong tế bào thì khác nhau. Chính nhờ tính chất này mà, nó đã được sử dụng trong nghiên cứu và áp dụng điều trị trên lâm sàng Tây y từ thập niên 1990s đến nay.

Lại nói thêm về miễn dịch học, mỗi cá thể có một hệ thống miễn dịch. Nó giống như hệ thống quốc phòng an ninh của một xã hội. Nó sẽ tiếp nhận khi một cơ quan được đưa vào cơ thể của các thể là của chính bản thân từ cá thể đó được lấy ra hoặc được tạo ra - ghép tự thân (Autologous transplantation  hoặc auto-transplantation) - ví dụ như lấy một mảnh xương chậu của chính bản thân người đó để tạo ra sống mũi dọc dừa cho những người mũi gãy hoặc mũi tẹt trong phẫu thuật thẩm mỹ.

Nhưng với hệ thống miễn dịch của cá thể, nó sẽ loại ghép những cơ quan không phải của nó hoặc được tạo ra từ của cá thể khác đưa vào. Lúc đó phải dùng thuốc để chống loại ghép. Đây là 2 mặt của một vấn đề của chuyên ngành ghép tạng hiện nay. Và việc ghép tế bào gốc đã mở ra một kỷ nguyên mới cho việc nghiên cứu và điều trị bệnh trong y học hiện đại. Nhưng vì đạo đức y khoa, văn hóa và luật pháp của từng quốc gia khác nhau đã cản trở sự phát triển nghiên cứu ghép tự thân các cơ quan nội tạng trong gần 2 thập kỷ nay.

Từ ngày phát hiện ra tế bào gốc phôi thai và cuống rốn của thai nhi, các nhà khoa học đã tìm tòi và nghiên cứu điều trị trong lĩnh vực này.

Đối với da của con người, cấu tạo gồm có những lớp tế bào khác nhau. Trong đó, lớp tế bào đáy (basal cell). Những tế bào đáy là ranh giới phân cách giữa thượng bì - lớp da ngoài cùng tiếp xúc với môi trường - và trung bì - lớp da giữa. Tế bào đáy còn có nhiệm vụ phát triển thành tế bào da ở thượng bì. Các tế bào gốc nằm nghỉ ở lớp trung bì và hạ bì, chờ để phát triển khi có tổn thương. 

Nhưng sẹo rổ ở mặt là do hậu quả của tổn thương làm mất lớp tế bào đáy. Còn mụn là do hậu quả của tắt ống tuyến bã và mồ hôi trên da do nhiều nguyên nhân khác nhau: rối loạn nội tiết tố sinh dục, tác động môi trường, tâm lý, v.v...

Từ đó, việc điều trị mụn đứng trên quan điểm nhân quả trong y khoa là tìm ra nguyên nhân làm ra mụn để điều trị. Còn điều trị rổ mặt nếu dùng tế bào gốc để điều trị thì phải ghép da chứ không phải đưa tế bào gốc vào mô dưới da là điều trị được mụn hoặc rổ mặt.

Ngoài ra, để cấy ghép một cơ quan là một kỹ thuật cao đòi hỏi tốn kém về tiền bạc và công sức không nhỏ, nếu không gọi là bạc tỷ tiền Việt Nam, cho dù là cấy ghép bất kỳ cơ quan nội hay ngoại tạng nào.

Một video clip do đài truyền hình thành phố quảng báo công nghệ chữa mụn và rổ mặt bằng tế bào gốc

Tóm lại là, để có tế bào gốc điều trị cho các bệnh nhi ung thư bạch cầu (Leukemia) ở bệnh viện Huyết học và bệnh viện ung thư TP Hồ Chí Minh cũng không có, thì lấy đâu ra tế bào gốc để làm mặt nạ làm đẹp cho các cô, các bà, các anh diễn viên, ngôi sao?Và kỹ thuật nuôi cấy tế bào gốc trong y học điều trị đâu chỉ đơn giản là làm cái mặt nạ massage ở phòng the?

Thế nhưng gần đây có một sự kết hợp giữa truyền thông - truyền hình và các cái gọi là thẩm mỹ viện massage thân thể (spa) với một vị giáo sư y học người Việt đang ở Singapore để quảng bá làm hết mụn và rổ mặt bằng tế bào gốc chỉ vài trăm ngàn đến vài triệu đồng Việt Nam là điều không tưởng.

Với kiến thức hiểu biết của tôi về y học căn bản, việc truyền bá thẩm mỹ trị rổ và mụn bằng tế bào gốc là chuyện lừa đảo trong kinh doanh thị trường mà, các phương tiện truyền thông và các nhà chuyên môn cần phải lên tiếng để người dân không bị tiền mất mà tật vẫn mang, vì những trung tâm tắm gội, massage trá hình y khoa để làm điều bất chính trong y đức.

Asia Clinic, 19h11 ngày thứ Tư, 31/8/2011

103 comments:

 1. Cháu xin phép share trên facebook đã rồi đọc.

  ReplyDelete
 2. Thưa BS và các Bác ,
  Đụng y học,Bác Hải là thứ thiệt rùi.
  Cấy ghép(transplantation),Clone rồi đến Stem cell
  Dùng để chữa bệnh(Đặc biệt,nghiên cứu "stem cell" thôi đã ảnh hưởng đến "thần quyền" rất nặng)
  Chẳng qua, dân trí ta thấp.Thôi thì BS cho các mợ "Đại gia"lắm tiền nhiều bạc cúng cho "thẩm mỹ" vậy mà.Biết đâu qua đó nền y học nước nhà phát triển vượt bực về Stem cell hơn cả Đại Hàn hay Ai rờ Lan.
  Chủ nhật nào các Ô tô lớn nhỏ đủ loại đi thờ cúng gọi là cả một khúc đường
  *À, Bs có nhớ vụ Stem Cell hay Clone gì đó mà các BS Nam Hàn qua mặt các BS Mẽo cái ào không? Vụ này em còn lơ tơ mơ lắm
  Xin cảm ơn BS
  Thân ái

  ReplyDelete
 3. Cái này với kiến thức của mấy học sinh cấp 3 cũng có thể thấy được. Công nhận cán bộ xhcn học rộng tài tài cao, tớ phục sát đất.

  ReplyDelete
 4. Có ông Tiến sĩ quảng cáo giúp thì sao mà không "hot" cho được.
  Một chuyện vui có thật là, các nhân viên Sale của bệnh viện FV khuyên người ta đi thẩm mỹ, bơm ngực, bơm mông. Nhưng chính họ lại bảo nhau là đừng bao giờ dại mà làm theo, vì có biết bao tác dụng phụ không lường được.
  Nhà báo nào có hứng với bài này của bs Hồ Hải là có phóng sự dài kỳ để viết rồi nhế!

  ReplyDelete
 5. Có bệnh vái tứ phương mà các bác.
  Em có bệnh nan y đã đi các bs,thầy lang,thầy ngoại cảm.Thấy rằng BS đắt nhất các thầy khác rẻ hơn,nhờ đó mà hiểu ra nguyên nhân của bệnh tật là do vấn đề xã hội,môi trường,dinh dưỡng...
  Thầy nào chữa được mấy nguyên nhân trên mới là cao tay.

  ReplyDelete
 6. Đậu Tương này đúng là nông dân chân đất đi làm cách mệnh vô sản được đấy. Đậu Tương cứ theo các lang băm rồi một ngày ôm hận suốt đời do di chứng của những hóa chất độc hại vào người nhé.

  Cheer,

  ReplyDelete
 7. Dear BS và các Bác

  Em lại nghĩ khác

  E rằng chất độc màu da cam là nguyên nhân gây ra sẹo rổ và mụn các Bác à
  Còn nguyên nhân gây ra hiệu ứng các thiếu nữ "Chân dài" và "hoa hậu cấp làng,xã,phường lên quận huyện,tỉnh thành..."là do ??? hổng biết Bác nào biết hông?...

  Thân ái

  ReplyDelete
 8. Dear All, sao tất cả mọi người không để ý đến đoạn văn này của tớ nhỉ?

  "Tóm lại là, để có tế bào gốc điều trị cho các bệnh nhi ung thư bạch cầu (Leukemia) ở bệnh viện Huyết học và bệnh viện ung thư TP Hồ Chí Minh cũng không có, thì lấy đâu ra tế bào gốc để làm mặt nạ làm đẹp cho các cô, các bà, các anh diễn viên, ngôi sao?Và kỹ thuật nuôi cấy tế bào gốc trong y học điều trị đâu chỉ đơn giản là làm cái mặt nạ massage ở phòng the?"

  Cheer,

  ReplyDelete
 9. Bác sỹ , hình như câu hỏi của em quá nhạy cảm , đụng chạm thì phải?Nhưng thật sư em rất muốn nghe ý kiến của bác về bán hàng đa cấp , thật sự thắc mắc này không chỉ của em đâu bác sỹ ơi.Nhưng nếu câu hỏi của em khó trả lời thì bác sỹ xóa đi vậy ,hichichic.......

  ReplyDelete
 10. Dear Bờm,

  1. Lạc đề không đúng chỗ nên google nó chặn chứ tớ không xóa. Và tớ thấy không cần thiết phải trả lời vì cái thứ 2 sau đây là:

  2. Tất cả các loại bán hàng đa cấp có bản chất là lừa đảo.


  Chấm hết, tất cả những câu hỏi như Bờm đều là spam ở đây hiểu chưa? Đừng bao giờ hỏi những điều vớ vẩn như thế ở đây.

  Cheer,

  ReplyDelete
 11. Bác NQ hay thiệt, từ bài này mà bác luận tới "cán bộ xhcn" luôn, hehehe.

  Đối với chị em, thì mụn và rổ da mặt là hai kẻ thù lớn, huống chi đối với quý bà thừa tiền (mà tiền không từ mồ hôi nước mắt nữa thì vô tư).
  Đây chính là mỏ vàng lộ thiên để những loại người như thế này đào. Càng dể đào hơn nữa nếu có tí yếu tố "nước ngoài" vào.
  Bệnh chung của XH Việt ta đó bác ơi.
  Như BS đã từng có nghiên cứu hồi đâu năm 2009, đa số cứ thấy cái gì lên báo, rồi lên truyền hình là tin một cách vô thức.
  Tám Huế có vài người bạn người Ý, Pháp, đối với họ, rất ít quan tâm báo chí và truyền hình, chỉ thích đọc sách.
  Do đó, bác Hải đưa bài này lên blog thì không ăn thua đâu, nếu BS chuyển bài viết cho báo nào đó thì hiệu quả hơn.

  Chúc mọi người nghỉ lễ "hoành tráng"!

  ReplyDelete
 12. Hehehe, Tám Huế đừng lo. Thể nào sau 02/9 thì báo chí sẽ có những cuộc điều tra hoành tráng cho mà xem.

  Mới viết bài này hôm qua nay nhưng đã không thiếu người hỏi thăm và sẽ thực hiện phóng sự để đập tan mưu đồ của lũ y tặc và lũ lừa đảo rồi. Lo gì?

  Cheer,

  ReplyDelete
 13. Bác Hải nói rất đúng..Ông tổng giám đốc fnc Diệp Khac Cường.từng là nhân viên cao cấp của công ty bán hàng đa cấp lừa đảo ở đường Trường chinh.Các bạn đọc chú ý đừng mắc lừa

  ReplyDelete
 14. 1./ Tôi không có kiến thức lý thuyết tốt về y khoa, nhưng về trường hợp này, tôi có chút thực tế.
  Số là cách đây hơn 1 năm, tôi có 1 đứa cháu khi điều trị bệnh ở BV Nhi đồng, được chẩn đoán là bị “ung thư máu” (bạch cầu ác tính, dòng tủy), gia đình cháu rất lo lắng. Tôi có nhờ Bs Hồ tư vấn (ở đây). Đúng như Bs Hồ tư vấn, cháu tôi đã được chuyển đến BV Truyền máu và huyêt học Tp HCM điều trị bằng “đánh sụp tủy xương bằng hóa chất” và “cấy ghép tế bào gốc”. Có điều rất tốn kém, phải điều trị 6, 7 đợt, chi phí cho mỗi đợt cả trăm triệu đồng.

  Như vậy, việc dùng tế bào gốc để điều trị ung thư là có thật và rất tốn kém. Nếu đúng ta đã sản xuất được và giá không cao thì đây thật là 1 tin rất vui cho những bệnh nhân bị bệnh hiểm nghèo, nếu ứng dụng được đại trà với giá thấp cho cả lĩnh vực làm đẹp nữa thì còn trên cả tuyệt vời nữa rồi!

  2./ Nhiều khi người ta còn lợi dụng để kiếm tiền, đến cả những lĩnh vực rất cần tính nhân bản và đạo đức như y khoa, không cứ ở nước ta mà còn ở cả tầm quốc tế. Chúng ta nhớ lại “Tổ chức Y tế Thế giới bị tình nghi cố tình thổi phồng đại dịch cúm A để chiều lòng giới bào chế dược phẩm”. Sự kiện này đã được chính Bs Hồ phát hiện, trước cả quốc tế đấy.

  - Đầu tháng 01/2010, Bs Hồ Hải có loạt bài “CONSPIRACY THEORY III: PHẦN IV: LỜI CUỐI CHO CUỘC TÌNH "CÚM" (ở đây)
  . Chẳng phải là tôi PR cho Bs Hồ đâu, nhưng vì tôi nhớ tôi có 1 cái còm ở đây nên tôi nhờ Google search là nó ra (không tin các vị vô coi cái còm của tôi và dùng key word ở cái còm của tôi mà search coi). Nó ra cả cái còm của tôi nữa đấy! Google ghê thiệt!
  - Báo PLTPHCM có trích đăng lại (ở đây)
  - Đến cuối tháng 01/2010 nhật báo Pháp Le Parisien mới phát hiện (ở đây)

  3./ Cho nên, theo và với tôi, hoài nghi mọi vấn đề là rất cần thiết, ngoại trừ tuyệt đối là tin tưởng vào Đảng và Nhà Nước ta mà thôi!

  ReplyDelete
 15. Cổ động viên của BS HỒ hăng thật!
  BS phải chứng minh bằng khoa học kẻo tất cả lại nói oan cho người ta,dù sao người ta cũng có cái đuôi PGS-TS ăn đứt BS không.

  ReplyDelete
 16. Dear Tương Can,
  Phó Giáo Sư Tiến Sĩ thua Doctor(Tiến sĩ)
  Bác Hải hơn Ông Dụ khác Thường chứ
  Cho người ta làm ăn chứ BS, bề gì cũng ở nơi Sinh gà bò
  Tớ vẫn cho rằng
  Chất độc màu da cam gây ra sẹo rổ và mụn
  Hiệu ứng các Thiếu nữ "Chưng dài" là do máy kéo chưng trong Gym mí lại ăn quá nhiều chất độc hại ví dụ như đô tươi nè,gần đây nhứt là Kim loại nặng như Vàng...
  Thân ái

  ReplyDelete
 17. Hehehe, Đậu Tương này vẫn bản chất nông dân nhể? giáo sãi tiến sư là cái quái đản gì thế nhở? Tụi nó mướn tớ dạy tớ còn không thèm dạy có biết không? Tìm đọc lại những bài cuối 2009 và đầu 2010 để mà biết. Đặc biệt mấy cái bàn luận á. Đố có đứa giáo sãi tiến sư nào ở đất nước này và trên thế giới có thể có kiến thức để viết được 1 blog đa dạng như tớ nhể?

  Cheer,

  ReplyDelete
 18. Dear all,

  cái vụ lập ngân hàng nhau cuốn rốn này xuất hiện tại VN mấy năm rồi, tốn đau mấy trăm Obama để trích mẫu và đóng phí hàng năm để lưu trữ.
  Cach đây khá lâu, bạn của Tám Huế có người con bị ung thư máu, cháu khoảng dưới 5 tuổi. BS khuyên họ nên sớm có bầu, để cứu đứa bé. Bất hạnh thật.
  Tìm hiểu trên wiki tiếng anh, chỉ thấy cái này thôi bác Hải à : (http://en.wikipedia.org/wiki/Stem_cell)
  2005: Researchers at Kingston University in England claim to have discovered a third category of stem cell, dubbed cord-blood-derived embryonic-like stem cells (CBEs), derived from umbilical cord blood. The group claims these cells are able to differentiate into more types of tissue than adult stem cells.

  Không thấy ông Phan Toàn Thắng và cái NUS đâu cả.
  Còn ở Hàn quốc có GS Hwang, sau đó rùm beng cái vụ giả tạo hồ sơ nghiên cứu, cuối cùng phải từ chức ...
  Xem kỹ cái Video clip thì thấy đây là một dạng quảng cáo truyền hình, dưới dạng phóng sự. Kiểu QC này nhiều lắm, từ bia bọt đến nước giải khát v.v... nhưng HTV không được minh bạch khi cho xuất hiện ở mục "Phóng sự Thời sự".

  ReplyDelete
 19. Tối hôm qua, tớ có 1 cú điện thoại của 1 cô giúp việc nhà tớ đã nghỉ cách nay khoảng 3 năm. Cô này thì viết tiếng Việt không rành, gia đình thì cũng khổ lắm. Hồi cô ấy còn giúp việc nhà tớ hầu như tất cả các dụng cụ gia đình và quần áo từ cái xoong, chảo, chén, quạt, bếp etc... tớ cứ cho dần để mỗi lần cô ấy về quê mang về cho chồng con dùng.

  Bẵng đi 3 năm cô ấy gọi, tớ cũng không nhớ là ai. Hỏi ra mới biết là cô ấy. Tớ hỏi có gì không? Trong bụng nghĩ chắc cô ấy muốn lên nhà mình xin giúp việc lại. Ai ngờ cô ấy bảo xin gặp vợ tớ. Tớ đưa điện thoại cho bà xã, bà xã thì đang bận lui cui dọn dẹp cái bồn hoa tay đầy đất, cũng phải nghe.

  Tưởng chuyện gì, té ra cô ta bảo: "Em bây giờ là đại lý độc quyền ở Cần Thơ về sản phẩm tế bào gốc điều trị cải lão hoàng đồng da cho các bà tới thời kỳ tiền mãn kinh và sau đó. Chị có cần dùng để cho chị và cho clinic của chị thì em sẽ cho người mang đến ký gửi để dùng cho bệnh nhân. Vì chị là bác sĩ nên Chị chỉ cần đọc hướng dẫn cách sử dụng là có thể dùng cho bệnh nhân có yêu cầu, mà không cần phải tham gia lớp tập huấn".

  Bà xã tớ té ngữa ra cười đến chảy nước mắt. Ôi sao dân tôi nó khổ đến thế này? Còn cái ông giáo s3i tiến sư cái gì quyết, toàn, nhất định thắng kia không biết ông là con cái nhà ai mà ông giỏi chiêu lừa đảo thế?

  Cheer,

  ReplyDelete
 20. Bác Si Hồ Hải ơi! Em đọc Blog của bác trong bài CẢNH BÁO THẨM MỸ DA BẰNG TẾ BÀO GỐC bác có viết "2. Tất cả các loại bán hàng đa cấp có bản chất là lừa đảo". Em hơi lăn tăn về vấn đề này. Bởi theo em chỉ có con người là dối trá, lừa đảo thôi, chứ chẳng có ngành nghề kinh doanh nào có bản chất lừa đảo cả. Chẳng lẽ trong nghề y của bác có những Y TẶC hoành hành mà lại quy cho Y HỌC là XẤU, LỪA ĐẢO hay sao? Em chờ trả lời của bác???!!!

  ReplyDelete
 21. Hôm qua có bạn đọc báo với tớ là trang Hải Ngoại Phiếm Đàm ăn cắp bài này của tớ mà không để nguồn và tên tác giả Ở Đây. Tớ đã viết 1 lá thư như thế này báo với trang web này như sau:

  "Hôm nay tôi được một bạn đọc bên facebook thông báo các bạn đăng bài tôi mà không để nguồn và tên tác giả.

  Bài ấy là bài: CẢNH BÁO THẨM MỸ DA BẰNG TẾ BÀO GỐC của tôi đã viết tại Asia Clinic, 19h11 ngày thứ Tư, 31/8/2011. Và link gốc của nó là: http://bshohai.blogspot.com/2011/08/canh-bao-tham-my-da-bang-te-bao-goc.html  Và được các bạn đăng lại ở link này: http://www.haingoaiphiemdam.com/news/index.php?mod=article&cat=S%E1%BB%A9cKh%E1%BB%8Fe&article=1241

  lúc: Friday, 09.09.2011, 07:16am (GMT-7)

  Những bài viết về y học của tôi luôn là cho cộng đồng. Nên tôi rất hoan nghênh các bạn đăng nó ở đây cho mọi người cùng hiểu biết. Nhưng trong văn hóa giao tiếp về mặt học thuật ít ra các bạn cũng nên để nguồn và tên tác giả. Thiết nghĩ đây là tiêu chuẩn tối thiểu của một người có học.

  Mong rằng đây là góp ý có thiện chí và xây dựng để trang web của các bạn được mọi người tôn trọng.

  Xin cảm ơn đã đọc thư này.

  BS Hồ Hải, 14h52', ngày giờ VN 10/9/2011"


  Nhưng đến giờ này chưa thấy trang này có phản hồi và thay đổi gì? Các bạn hải ngoại luôn chửi rủa người trong nước là đạo văn, nhưng chính các bạn lại làm điều này còn tệ hơn là sao????
  ------------------------

  Dear Maxqlife,
  Hàng làm ra thì bán đến tay người tiêu dùng chứ sao lại qua trung gian nhiều cấp ăn chận? Như thế là không phải lừa đảo thì là gì hử? Hàng dõm đáng giá 1 đồng thì hét lên trăm đồng đưa qua trung gian đa cấp để nó không ăn lương mà làm quảng cáo dùm và bán ăn hoa hồng. Ví dụ như, thực phẩm chức năng mà đắc hơn thuốc là sao??? Huhuhu.

  ReplyDelete
 22. Các bác lại đi tin bác Hồ, khi mà một người được đào tạo y khoa từ những năm thập niên 70 và không làm trong lĩnh vực tế bào gốc phán thế này, phán thế kia mà không đưa ra chứng cứ khoa học gì cả thế mà các bác cứ tin tuốt tuồn tuột nữa chứ.

  ReplyDelete
 23. Ui lâu quá không thấy BS UY nào đó nặc danh dám hẻo lánh vào bog của tớ từ ngày tớ đập em BS Tỵ nhỉ?

  Hehehe, em BS Uy nặc danh hỏi thử chú giáo sãi tiến sưPhan Toàn Thắng xem ông ta đã được phép bước vào ngưỡng cửa của Cái trường này chưa nhen? Hehehe.

  Và hỏi xem giáo sãi Thắng sao làm tế bào gốc để tạo ra da mà không làm được cái da đầu mọc tóc mà để cái đầu hổng có sợi tóc nào dậy? Ôi thương quá những đứa lừa đảo mang danh y tặc như BS Uy và bs Thắng bị em ca sĩ rẻ tiền mở công ty dùng mấy cô nude người mẫu rẻ tiền mua danh chỉ ba xu!!!

  Cheer,

  ReplyDelete
 24. Chú cứ cóp dịch mấy bài về chính trị, xã hội cho bà con đọc giải trí. Chú đừng viết có dính líu đến y khoa, người trong nghề người ta cười chết chú Hải nhé !

  ReplyDelete
 25. Ơ cái tay BS Uy nặc danh ngu dốt và làm con đười ươi cho em ca sĩ rẻ tiền này cứ vào blog của tớ spam là sao? Nếu muốn bàn luận bằng lý lẽ khoa học thì chứng minh dùm tớ tế bào gốc nó có thể sống trong môi trường hộp son với bột đá granid được mài ra và trộn với mủi, màu, hóa chất bôi trơn để tớ và mọi người tâm phục khẩu phục. Còn nếu không thì xéo đi chỗ khác chơi cho nước nó trong nhen.

  Tớ đố cái tay giáo sãi tiến sư họ phan kia về kiến thức y khoa bằng cái lóng tay của tớ đấy. Hãy gọi hắn đến chỗ tớ đàm đạo để tớ dạy cho tất cả kiến thức y khoa và tớ cho 1 account để đặt sách về mà học nhé. Làm bác sĩ sao không tự đi kiếm tiền bằng nghề của mình mà phải đi làm nô lệ cho đám rẻ tiền như thế thì đời mang tiếng nhơ nhuốt thế?

  Cheer,

  ReplyDelete
 26. Các còm của Uy không chứa thông tin gì cả, nghĩa là spam.

  Các cháu Mẫu giáo còn biết là spam thì phải đưa vào sọt rác.

  ReplyDelete
 27. Bỏ qua tác dụng y khoa, công ty chữa bênh ngoài da bằng tế bào gốc kia lại đem lại GDP đáng kể cho nền kinh tế. Bằng mạng lưới đại lý rộng khắp, họ tạo ra được nhiều công ăn việc làm. Những đại lý này không lãnh lương mà ăn hoa hồng sản phẩm "bào chế" sau đây gọi tắt là sản phẩm. Nguyên lý bán hàng của họ là:

  - Đại lý phải mua ít nhất một sản phẩm
  - Đại lý bán được mỗi sản phẩm sẽ hưởng 1/3. Bán được 3 sản phẩm đại lý thu hồi được vốn ban đầu và hưởng trọn sản phẩm mua được ban đầu
  -Từ sản phẩm thứ 4 trở đi, bán mỗi sản phẩm đại lý được hưởng 1/2, bằng tiền mặt.

  Sản phẩm "tế bào gốc" đắt lắm nha quý vị. Ở đây công ty bán "giá vốn" 1 lượng vàng mua được 2 lọ.

  Có ham không, quý vị?

  ReplyDelete
 28. Chuyện tế bào gốc làm đẹp da này thì đã được nhiều công ty lớn đình đám và cả truyền hình nhảy vào chia phần ăn rất dữ. Mà đầu têu là từ các em người mẫu, ca sĩ rẻ tiền và loại giáo sãi tiến sư hám tiền như chú họ Trương rễ ngài vĩ đại sống trăm năm nữa chứ không đơn giản chỉ chú họ pHan này.

  Nhưng vì chúng mạnh vì gạo bạo vì tiền và lắm thế lực đứng đằng sau. Chúng làm không có giấy phép và không có kiểm duyệt của bộ y tế cũng như các sở y tế các tỉnh thành. Chưa ai đứng ra lên tiếng. Tớ đã lên tiếng rồi thì liệu thần hồn mà lo dẹp đi. Nếu không thì sẽ khổ thân đấy Uy dõm kia nhé.

  Bằng chứng đã có đầy đủ, phỏng vấn các bác sĩ chuyên ngành thì cũng đã xong. Mấy em báo chí sẽ làm cho ra lẽ trong vòng 1 hay 2 tuần tới thôi. Lo cái thân ba vạn nhưng cái danh chỉ xu đi là vừa.

  Thế giới ảo, nhưng mà rất thật đấy, làm cái gì cũng phải cẩn trọng. Hãy chờ mà xem tớ nói có đúng không? Chúc Uy dõm không bị truy tố trước pháp luật nhen. Con gì nuôi rồi cũng đến ngày xẻ thịt đấy.

  Cheer,

  ReplyDelete
 29. Người ta phản biện lại những gì BS Hồ viết thì bác ấy tỏ ra hằn học, khiêu khích. Tôi không hiểu nổi???? Lẽ ra phải tôn trọng độc giả, dùng kiến thức, sự uyên thâm của mình để giải thích cho họ. Điều này có phải BS Hồ Hải hơi BẢO THỦ không nhỉ?

  ReplyDelete
 30. Dear phát tài,

  Lại một nặc danh nữa vào spam mà đòi lý lẽ hử? Có biết cháu giả danh BS Uy là ai không? Cháu ấy là cháu PNBC cùng họ cùng quê với tay giáo sãi tiến sư dõm họ phan kia đấy học công nghệ thông tin ở đại học xây dựng.

  Tớ làm như thế là đã tôn trọng lắm rồi hiểu chưa? phát tài có muốn tớ truy lùng ra phát tài ở đâu và làm gì có liên quan gì đến chuyện lừa đảo tế bào gốc không?

  Loại như phát tài thì vào blog của tớ làm gì? Lượn đi chỗ khác cho nước nó trong. Tớ bảo thủ hay tụi ăn chia với ca sĩ bảo thủ hử? Lắm kẻ chronic stupid như phát tài nhỉ?

  Cheer,

  ReplyDelete
 31. in ấn phat tường, bọn spam trên kia thì phản biện cái gì? phản biện chỗ nào? hay chỉ nói một câu vào chửi BS là không biết gì. đấy không phải là chụp mũ người khác sao? cậu nên suy nghĩ kĩ vào vì kinh doanh mĩ phẩm này có thể mất cả vốn đó.

  ReplyDelete
 32. Còn cái cậu Xuân Hưng kinh doanh bất động sản ở Hà Nội với cái nick: xuanhung200883 muốn vào spam hử? Có muốn tớ cho bạn tớ ở Hà nội gọi điện thoại mời đi uống cà phê không? Tớ cho cái spam đó vào sọt rác rồi nhé.

  Tớ cấm spam ở blog tớ có biết không? Kể từ lúc này trở đi kẻ nào vào bài này mà không nói chuyện chuyên môn tớ sẽ cho vào sọt rác đấy nhé.

  Cheer,

  ReplyDelete
 33. À mà cái cấu Xuân Hưng này làm 2 cái nick vừa xuanhung200883in an phat tuong, mà tớ trả lời là phát tài lúc 18:03 Ngày 12 tháng 9 năm 2011 có cùng số cell phone nhế. Cậu nhớ bỏ số cell phone thay số khác đi, nếu cậu mà có dính đến sản phẩm này thì coi chừng ói ra hết đấy.

  Cheer,

  ReplyDelete
 34. Các cô/chú em lừa đảo bằng thực phẩm chức năng và bán hàng đa cấp chuẩn bị tư thế nhé. Tớ đã không lên tiếng thì thôi. Tớ mà lên tiếng thì mọi thứ sẽ vào trật tự đấy. Hôm nay Thông tấn xã Việt Nam đưa tin rõ ràng tuyên bố của thủ tướng chính phủ nhé: Xử nghiêm quảng cáo sai để bảo vệ người tiêu dùng, sẽ thành luật trong 9 dự thảo bộ luật mà chính phủ sẽ duyệt trong tháng này và sẽ tiến tới quét sạch rác đấy. Chú ý đoạn này nhé:

  "...Theo Tờ trình về dự thảo Luật Quảng cáo của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, cùng với sự phát triển về kinh tế - xã hội, hoạt động quảng cáo ở nước ta đã có bước phát triển mạnh với sự gia tăng về số lượng doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ quảng cáo, sự mở rộng về hình thức, quy mô và công nghệ...

  Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu quảng cáo phải trung thực với chất lượng sản phẩm được quảng cáo, không được quảng cáo sai sự thật và cần có chế tài nghiêm khắc đối với quảng cáo sai sự thật để bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng. Đặc biệt, quảng cáo không được trái với văn hóa truyền thống, thuần phong mỹ tục của dân tộc Việt Nam"
  .

  Thương tớ mới nói trên cộng đồng đấy, liệu thân mà giữ danh dự và nhân phẩm của mình.

  Cheer,

  ReplyDelete
 35. https://www.facebook.com/notes/sao-vi%E1%BB%87t/s%E1%BB%B1-th%E1%BA%ADt-v%E1%BB%81-tr%E1%BA%BB-h%C3%B3a-da-b%E1%BA%B1ng-t%E1%BA%BF-b%C3%A0o-g%E1%BB%91c/10150291507235904
  Xin phép được đăng lại bài của BS. Phan Tòan Thắng, vì nó rất hữu ích:
  DỐT LẠI THÍCH KHOE CHỮ

  DỐT không có gì xấu. Dốt chỉ thể hiện sự hạn chế của mỗi cá nhân về kiến thức. Tất cả chúng ta đều có hạn chế này. Nhưng “Dốt Lại Thích Khoe Chữ” thì rất xấu, câu nói này cổ nhân muốn ám chỉ những kẻ tầm thường, biết dăm ba chữ, chút kiến thức chắp vá đem ra khoe khoang tỏ vẻ ta đây am hiểu biết lừa bịp thiên hạ.

  Khi nhận được đường dẫn về bài viết trên blog của tay BS Hồ Hải này với chủ đề CẢNH BÁO THẨM MỸ DA BẰNG TẾ BÀO GỐC
  http://bshohai.blogspot.com/2011/08/canh-bao-tham-my-da-bang-te-bao-goc.html?spref=fb

  http://www.asiaclinic.net/index.php?option=com_content&view=article&id=53%3Acnh-bao-thm-m-da-bng-t-bao-gc&catid=6%3Atin-tuc&Itemid=4&lang=vi

  http://www.ttxva.org/canh-bao-tham-my-da-bang-te-bao-goc/

  … tôi chẳng thèm quan tâm. Một PGS-TS của ĐH Y Khoa hàng đầu Á Châu, đứng trong Top-20 trên thế giới, một chuyên gia tầm cỡ quốc tế về CN-TBG lại đi tranh luận về TBG và CN-TBG với một tay BS quèn của một phòng khám tư nhân xập xệ, vô danh đặt tại khu ngoại ô TpHCM. Nó không khác gì một cao thủ Kungfu đi đấu võ với một kẻ tiểu nhân đang hú hét, múa chân tay tỏ vẻ ta đây có võ.

  Nhưng thấy thông tin này lan trên mạng và theo yêu cầu của nhiều đọc giả quan tâm về CN-TBG yêu cầu, buộc tôi phải lên tiếng.
  ...

  ReplyDelete
 36. Trong đoạn đầu của bài viết trên blog của mình, BS Hồ Hải nói về sinh học của TBG… Tôi dám chắc là BS không hiểu mình đang nói gì, mà làm động tác cut-and-paste ở đâu đó để đưa vào blog của mình. Nó lủng củng, thiếu/sai sót, dài dòng mà không khái quát hóa được. Bản thân tôi cũng thấy rối khi đọc đoạn này.

  Tôi cũng tự hỏi không rõ BS trước khi lên đây lảm nhảm về CN-TBG, không rõ đã đặt chân vào phòng nghiên cứu, nuôi cấy TBG chưa. Đã xem TBG được làm ra như thế nào

  Tôi sẽ trình bầy tại đây, cố gắng dùng ngôn ngữ “hai lúa” cho bà con hiểu.

  Tất cả chúng ta đều sinh ra từ một TBG – hay gọi là TBG phôi (Embryonic Stem Cells). Nhóm TBG này được tạo ra khi tinh trùng thụ tinh với trứng – trong giai đoạn nằm trong tử cung của mẹ, nó được điều hòa, phân chia, tăng về số lượng, biệt hóa tạo thành các mô tạng khác nhau, tạo ra một cơ thể hoàn chỉnh – đó là con người chúng ta, có mắt mũi, miệng, chân tay, lục phủ ngũ tạng... Cứ mỗi lần nhắc tới điểm này, ta lại thấy sự vĩ đại và kì diệu của tạo hóa – tạo ra chúng ta từ 1 TBG. Có lẽ không thể giải thích gì thêm, vì đơn giản đó là thành quả của hàng tỉ năm tiến hóa.

  Sau khi chào đời, mô tạng của cơ thể chúng ta đều chứa các TBG chuyên biệt cho mô/tạng đó – hay được gọi là TBG trưởng thành (Adult Stem Cells hay Tissue-specific Stem Cells). Ví dụ, nhóm TBG tạo máu trong tủy xương sẽ có trách nhiệm tạo ra các TB máu. TBG nang lông sẽ tạo ra lông, thượng bì da (epidermis), và tuyến bã (sebaceous gland)…

  Cơ thể chúng ta được tạo bởi hơn 60 ngàn tỷ tế bào. Các tế bào này trẻ khỏe, chúng ta trẻ khỏe - các tế bào này tổn thương/hay chết đi một lượng nhất định, chúng ta mang bệnh – nếu các tế bào này chết quá nhiều, chúng ta bệnh rất nặng và tử vong – các tế bào này già đi, chúng ta già đi. Một khái niệm mới được đưa ra gần đây “Lão hóa là do suy TBG”.

  ReplyDelete
 37. TBG có 3 thiên chức lớn đó là: Thay Thế (replacement) – Tái Tạo (regeneration) –Sửa Chữa (repair)

  Thay thế - các tế bào chết giúp cho mô tạng trẻ khỏe. Tái tạo/Sửa chữa - các tế bào bị tổn thương, giúp làm lành lại mô tạng, phục hồi sức khỏe.

  Nhờ sự hiểu biết về sinh học TBG trong hơn 20 năm qua, đặc biệt trong hơn thập kỉ này. CN-TBG ra đời cùng với một chuyên nghành y khoa mới – Y Học Tái Tạo (YHTT) (Regenerative Medicine). Trọng tâm của nó là tận dụng TBG vào tái tạo mô tạng, làm lành tổn thương, chữa khỏi bệnh, nâng cao chất lượng cuộc sống.

  TBG được sử dụng trong CN-TBG/YHTT được chia ra làm 3 nhóm chính: (i) TBG Phôi (Embryonic Stem Cells); (ii) TBG phi phôi (Non-Embronic Stem Cells, một số thuật ngữ khác – Somatic Stem Cells, Adult Stem Cells, Tissue-derived Stem Cells); (iii) TBG iPS (induced-Pluripotent Stem Cells, tạm dịch là TBG Nhân Tạo).

  Nhóm iPS đươc phát minh ra từ năm 2006 bởi khoa học gia Nhật Bản. Nhóm TBG này mới, nhiều triển vọng tuy có nhiều nghiên cứu nhưng vẫn trong phòng thí nghiệm và chưa giải quyết được vấn đề rất lớn – đó là đảm bảo an toàn khi sử dụng nguồn TBG này cho cấy nghép trên bệnh nhân.

  Nhóm TBG phôi (ESC) tuy bị vướng về y đức và an toàn, sau hơn 10 năm nghiên cứu. Gần đây Cục Quản Lý Dược Hoa Kì (FDA) mới cho phép 2 thử nghiệm lâm sàng nhỏ điều trị liệt cho chấn thương tủy sống (Spinal Cord Injury) và bệnh thoái hóa võng mạc dẫn tới mù lòa (Macular Degeneration), tiến hành bởi 2 Cty CN-TBG của Hoa Kì là Geron và Advanced Cell Technology.

  ReplyDelete
 38. Nếu nói về ứng dụng CN-TBG trong y học hiện đại, nhóm (ii) TBG phi phôi (Non-Embronic Stem Cells, một số thuật ngữa khác – Somatic Stem Cells, Adult Stem Cells, Tissue-derived Stem Cells) là thành công hơn cả cho tới thời điểm này. Trong nhóm này sẽ được chia tiếp ra thành các nhóm sau:
  a) TBG tạo máu (Hemapoietic Stem Cells): 3 nguồn chính của nhóm này thường lấy từ tủy xương, máu dây rốn, máu ngoại vi. Ứng dụng chính của nó trong trị liệu các bệnh về máu (ác tính, di truyền…). Nhóm này phụ trách tái tạo “mô/tạng lỏng” (liquid organ) trong cơ thể chúng ta, thường được biết đến là máu.
  b) TBG trung mô (Mesenchymal Stem Cells - MSC): Nhóm này có thể lấy từ trong tủy xương, mô mỡ, mô da trung bì, mô cơ, trung bì da, mô dây rốn, màng dây rốn, mô nhau thai…Nhóm MSC tạo ra “bộ khung” của cơ thể chúng ta như xương, sụn, cơ. Còn dùng cho điều trị suy tim/nhồi máu cơ tim, biệt hóa than TB gan, thần kinh.
  c) TBG biểu mô (Epithelial Stem Cells – EpiSC): Nhóm này nôm na tạo ra “cái vỏ” của cơ thể chúng ta như da, lông tóc, móc, giác mạc mắt, niêm mạc đường tiêu hóa, hô hấp, bàng quang các ống dẫn trong cơ thể như ống tụy/mật/niệu đạo…Nhóm TBG EpiSC có thể tách, nuôi cấy từ mô da, vùng rìa giác mạc, niêm mạc miệng, màng dây rốn.
  d) Một số nhóm TBG khác như TBG nội mô (Endothelial Progenitor Cells) TBG thần kinh (Neuronal Stem Cells)… không bàn ở đây.

  Tôi nhận thấy ở một số vị cả Tây và Ta thích khoe kiến thức về CN-TBG, nhưng hiểu biết không đến nơi, theo kiểu “thằng mù sờ voi”, hay có định kiến CN-TBG = Cấy ghép TBG. Ngoài ra không có gì khác. Rất thiếu sót. CN-TBG trong YHTT bao gồm 4 nội dung:
  1) Áp dụng kiến thức về sinh học TBG, các genes của TBG đóng/mở tham gia vào quá trình tái tạo mô. Trên cơ sở này các khoa học gia sẽ thiết kế thuốc/phân tử mới điều hòa các genes này kích thích tái tạo mô tổn thương. Một ví dụ là một số nhóm tại Mỹ và Âu nghiên cứu các genes tham gia vào tái tạo phục hồi của đuôi/hay chân con thằn lằn (sau khi bị chặt đuôi hay chân, con thằn lằn có khả năng mọc lại đuôi hay chân mới hoàn chỉnh). Hi vọng sẽ có ứng dụng trong y học trong tương lai.
  2) Thu hồi, nuôi cấy, biệt hóa TBG tiêm cấy trực tiếp vào mô tạng bị tổn thương, như máu, cơ tim, mô não, tủy sống…
  3) Thu hồi, nuôi cấy, biệt hóa TBG phối hợp với CN vật liệu sinh học (Biomaterials) hay CN sinh học nano (BioNanotechnology) tạo ra một phần mô tạng nhân tạo ngoài cơ thể (Tissue BioEngineering), sau đó cây nghép vào vùng tổn thương. Thường dùng cho các tạng như da, xương, sụn.
  4) Tận dụng các proteins do TBG tiết ra trong quá trình nuôi cấy, nhân lên để dùng như một loại “thuốc” giúp cho tái tạo tổn thương. Các proteins này cũng được dùng rất rộng rãi trong CN mỹ phẩm dưỡng da. Tôi sẽ quay lại v/đ này ở phần sau. Một chức năng sinh học của TBG là tiết ra proteins tạo tín hiệu kích thích các TB tăng sinh, tái tạo lại tổn thương, hay làm “trẻ hóa” lại mình – hay còn gọi là Paracrine Effect. Các proteins được TBG tiết ra bao gồm các yếu tố tăng trưởng (growth factors – EGF, FGF, VEGF, KGF…), cytokines (IL-6, IL-8…), các chất nền tảng (extracellular matrix như collagen, fibronectin, laminin, hyaluronic acid…).

  ReplyDelete
 39. Tương tự khi người ta nói sử dụng công nghệ vũ trụ, không có nghĩa là phải phóng được tầu vũ trụ lên không trung. Mà họ sử dụng các vật liệu mới sản xuất các sản phẩm mới hay buồng không trọng lượng (gravity chamber) dùng cho các thí nghiệm sinh y học hay tổng hợp hóa chất… chế tạo từ CN vũ trụ.

  Công nghệ trị liệu tế bào gốc (TBG) là một trong công nghệ tiên tiến nhất của Thế Kỷ 21, với triển vọng vô cùng lớn điều trị các bệnh nan y như ung thư, tiểu đường, thoái hóa thần kinh…Giúp cho nâng cao chất lượng cuộc sống, làm chậm lão hóa.

  Trong hơn 10 năm qua, đặc biệt 5-6 năm gần đây, các nghiên cứu trị liệu TBG có những bước tiến vô cùng ngoạn mục. Nhiều sản phẩm và dịch vụ trị liệu TBG đã được Cục Quản Lí Dược Hoa Kỳ (FDA) cho phép lưu hành dung điều trị ung thư, chống thải nghép, điều trị bỏng nặng, vết thương không liền do biến chứng của bệnh tiểu đường, chấn thương mất da/xương lớn, điều trị bênh lí giác mạc trong nhãn khoa. Các ứng dụng khác của TBG trong điều trị sụn khớp, suy tim, đột quỵ, liệt do chấn thương tủy sống… tiến triển rất tốt. Các thử nghiệm lâm sàng đang diễn ra rất thuận lợi tại giai đoạn II, III tại Mỹ, Châu Âu, Đài Loan, Hồng Kông, Trung Quốc, Hàn Quốc. Do vậy, trong vài năm tới nhân loại sẽ được hưởng thụ những thành tựu này của công nghệ TBG. Các bệnh nhân bị liệt sẽ đi lại được, các bệnh nhân bại não do đột quị sẽ phục hồi tốt hơn, bệnh nhân suy tim/nhồi máu cơ tim sẽ sống tốt hơn, kéo dài tuổi thọ.

  Thêm vào đó, các cháu bé bị các bệnh di truyền hiếm gặp như bệnh thoái hóa biểu bì bẩm sinh, bệnh máu không đông… sẽ có cơ hội được chữa khỏi, hay cải thiện tốt, có điều kiện hội nhập với cộng đồng.

  Nhược điểm lớn nhất của công nghệ TBG đương đại, theo tôi, có lẽ là giá thành điều trị. Như hiện nay là quá cao – hàng chục ngàn đến hàng trăm ngàn đô la Mỹ cho một liệu trình điều trị. Với giá thành như hiện tại, sẽ rất khó triển khai rộng rãi và đặc biệt tại các quốc gia đang phát triển như Việt Nam.

  Một lí do mấu chốt là nguồn TBG hiện đang được sử dụng có vấn đề cả về số lượng cũng như chất lượng. Ví dụ, chúng ta chỉ có thể có 1 TBG dạng MSC trong 100,000 tế bào thu được từ tủy xương. Số lượng rất thấp – do vậy chúng ta phải tốn nhiều tiền và công sức để nuôi cấy các TBG này, nhân lên với số lượng lớn đủ cho điều trị.

  Và cũng chính thách thức này đã giúp tôi phát minh ra cho nhân loại một nguồn TBG mới – đó là từ màng dây rốn. Hoàn toàn khác với nguồn tủy xương, mô mỡ…, màng dây rốn chứa hàng tỷ TBG, quá trình nuôi cấy nhân lên lại rất thuận lợi; dẫn tới giảm mạnh giá thành điều trị.

  Sau 6 năm kể từ khi TBG từ màng dây rốn được tìm ra trong phòng thí nghiệm khoa học của tôi tại Singapore, lợi ích trị liệu và lợi ích kinh tế của nó ngày càng thấy rõ. Chúng tôi đã hợp tác và chuyển giao công nghệ này cho các công ty CN-TBG cho rất nhiều quốc gia trên thế giới như Mỹ, Anh, Đức, Pháp, Israel, Đài Loan, Ấn Độ, Trung Quốc, Hàn Quốc, Hồng Kông, Singapore, tất nhiên trong đó có Việt Nam.

  ReplyDelete
 40. Trong tương lai không xa, các bạn sẽ nghe nhiều hơn về công nghệ này, nó sẽ dần thay thế các công nghệ tốn kém kia. Do vậy bệnh nhân của các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình như Việt Nam, Ấn Độ, Trung Quốc, Indonesia… sẽ có điều kiện tiếp cận sử dụng trong y học.

  Như nói phần trên, TBG có 3 thiên chức chính Thay Thế - Tái Tạo – Sửa Chữa. 3 thiên chức này của TBG diễn ra cho tất cả các loại mô tạng của cơ thể chúng ta, trong đó có mô DA. Chính vì vậy CN-TBG được sự quan tâm rất lớn trong công nghiệp thẩm mỹ, chăm sóc da, giúp tái tạo làn da trẻ khỏe đẹp. Tất các các tập đoàn mỹ phẩm hàng đầu trên thế giới từ Pháp, Thụy Sỹ, Mỹ, tới Nhật Bản, Hàn Quốc từ nhiều năm nay đều rất quan tâm nghiên cứu CN-TBG mới và tiên tiến này cho các sản phẩm trong tương lai. Đã có nhiều sản phẩm dưỡng da sử dụng CN-TBG tại Việt Nam cũng như các quốc gia khác trên thế giới.

  Trong nghành công nghiệp mỹ phẩm dưỡng da, các dưỡng chất proteins do TBG tiết ra (như được nêu ra trong mục (4) của phần trên tổng quan về CN-TBG) được sử dụng chủ yếu và rộng rãi nhất. Các TBG đang sống (living stem cells) thường không sử dụng trong công nghiệp sản xuất các sản phẩm dưỡng da từ công nghệ TBG. Do vậy không có TBG sống trong các hộp dưỡng da, mà chỉ là các proteins dưỡng chất được chiết xuất từ TBG.

  Việc sử dụng các dưỡng chất proteins trong mỹ phẩm dưỡng da không có gì mới lạ. Các dưỡng chất như collagen, hyaluronic acid, EGF (Epidermal Growth Factor), proteins chiết từ caviar…được dùng rất nhiều trong mỹ phẩm dưỡng da cao cấp. Nhờ sự thành tựu nghiên cứu khoa học và sự hiểu biết sâu thêm về sinh học TBG trong y học tái tạo và tái tạo da, các dưỡng chất này sẽ không được còn được sử dụng đơn lẻ mà sẽ được sử dụng theo tỉ lệ thích hợp học theo cách TBG chế tiết ra. Một cách khác là sử dụng ngay nuôi cấy các TBG như một cái “nhà máy” sản xuất ra các proteins dưỡng chất cho chúng ta.

  Trên thế giới hiện nay, các nguồn TBG từ mô da, mô mỡ, nhau thai được dùng chủ yếu trong công nghệ mỹ phẩm dưỡng da.

  Chúng tôi cũng áp dụng CN-TBG từ màng dây rốn để tạo ra các sản phẩm dưỡng da tiên tiến.

  Ngoài những ưu điểm nói trên, TBG màng dây rốn còn cho chúng ta một yếu tố rất đặc biệt – đó là yếu tố “trẻ”, có thể nói “trẻ” tại “0 tuổi”. Chính vì vậy các TBG này rất khỏe, khả năng phân chia và nhân lên nhanh hơn các TBG lấy từ mô của người lớn như tủy xương, mỡ…Từ đó các chi phí về sinh phẩm, dụng cụ cũng như thời gian nuôi cấy TBG sẽ giảm. Giúp cho việc tạo ra sản phẩm tốt, giá cạnh tranh – cái đó được gọi là vai trò của phát minh khoa học. Để “lúa hóa”: Tôi và bạn có 2 mảnh ruộng như nhau, các yếu tố như phân bón, nước… như nhau. Nhưng nếu bạn có giống lúa tốt hơn, bạn sẽ có sản lượng lúa cao hơn.

  ReplyDelete
 41. Thêm vào đó, việc đưa CN-TBG về VN sản xuất cũng góp phần rất lớn vào việc giảm giá thành sản phẩm. Đơn giản là, các chi phí về nhân công, thuê mướn phòng nuôi cấy, mặt bằng sản xuất… tại VN đều rẻ hơn Singapore và các quốc gia Âu, Mỹ rất nhiều.

  Việc chuyển giao CN-TBG về VN còn góp phần quan trọng trong việc giảm giá thành nuôi cấy chế tạo “da nhân tạo” dùng cho điều trị bỏng và vết thương.
  Thời gian từ 2004-2007, tôi nhận đã đào tạo CN-TBG 3 đợt cho Viện Bỏng Quốc Gia. Nhờ công nghệ này, Viện Bỏng đã nuôi cấy được “da nhân tạo” góp phần lớn vào việc điều trị thành công các ca bỏng nặng cứu sống nạn nhân bỏng. Quan trọng hơn CN-TBG đã giúp nâng cao rõ rệt chất lượng điều trị các vết thương không/lâu liền do biến chứng của bệnh tiểu đượng, suy tim/mạch máu, hay các do nằm lâu của bệnh lí đột quị, liệt…Hàng trăm bệnh nhân đã được chữa khỏi, tránh bị cắt cụt chi, nâng cao chất lượng cuộc sống, giảm gánh nặng chăm sóc/chi phí y tế cho gia đình và xã hội. Việc sử dụng CN-TBG trị liệu vết thương/bỏng đã thành thường qui tại Viện Bỏng Quốc Gia từ nhiều năm nay. Hiện nay chúng tôi đang triển khai qua các bệnh viện khác trong cả nước, giúp cho nhiều bệnh nhân được tiếp cận với công nghệ này.

  Nói về miễn dịch học, tính kích ứng miễn dịch (immunogenic) của TBG không giống nhau. Các TBG tạo máu (hemapoietic stem cells) có tính kích ứng miễn dịch cao. Do vậy khi cấy ghép đồng loại (allogenic) – hay dùng TBG tạo máu của người này cho người khác, phải làm các xét nghiệm về HLA hòa hợp. Tuy nhiên, nhiều trường hợp vẫn bị hội chứng thải nghép (Graft versus Host Disease). Các TBG trung mô (mesenchymal stem cells) có tính kích ứng miễn dịch rất thấp do vậy khi cấy ghép không cần làm các xét nghiệm HLA hòa hợp nói trên.


  “Còn điều trị rổ mặt nếu dùng tế bào gốc để điều trị thì phải ghép da chứ không phải đưa tế bào gốc vào mô dưới da là điều trị được mụn hoặc rổ mặt”

  Tôi không biết tay BS lấy thông tin này ở đâu ra. Phẫu thuật cấy nghép da tự thân của chính bệnh nhân, da đồng loại lấy từ tử thi hay “da nhân tạo” nuối cấy từ TBG, chỉ dùng trong các trường hợp mất da/tổn thương da mặt nặng do bỏng, chấn thương, sau cắt bỏ khối u/ưng thư lớn dẫn tới khuyết hổng da lớn vùng mặt, hay trong trường hợp phẫu thuật tạo hình tái tạo khuôn mặt do sẹo lớn gây lồi/co kéo biến dạng vùng mặt.

  Sẹo lõm/rỗ trên mặt là di chứng của tổn thương nông lan tỏa da vùng mặt, có thể là hậu quả của nhiều nguyên nhân. Tuy nhiên cách điều trị sẹo lõm/rỗ có thể được thực hiện bởi dựa trên nguyên lí sau: (i) tạo ra một vết thương mới, vô khuẩn và có kiểm soát, kích hoạt các tế bào da tái tạo tăng sinh. (ii) dùng các dưỡng chất kích thích các tế bào da tái tạo tốt hơn, sản xuất collagen làm đầy sẹo lõm/rỗ giúp cho vùng da mặt trở về bình thường.

  ReplyDelete
 42. Trong 3-4 năm gần đây, nhờ sự ra đời của kĩ thuật lăn kim – dermarolling (hình như phát minh của Đức) và các dưỡng chất tái tạo da TBG đã giúp cho việc điều trị sẹo lõm/rỗ và xóa các vết nhăn nông rất hiệu quả và tiện lợi. Qui trình được thực hiện theo nguyên lí trên – dùng các kim nhỏ trên con lăn phá hủy các vùng xơ của sẹo lõm/rỗ, tạo vết thương mới, đều, vô khuẩn, kích thích các TB da dưới sẹo tăng sinh về số lượng TB cũng như tổng hợp collagen. Sau khi lăn, các dưỡng chất TBG được bôi lên sẽ ngấm qua vùng da tác động nuôi dưỡng giúp cho các TB da thực hiện chức năng tốt hơn.

  Trước khi được du nhập vào VN, liệu trình phối hợp kim lăn + dưỡng chất TBG đã được thực hiện tại nhiều quốc gia như Đức, Ý, Hàn Quốc, Đài Loan, Hông Kông, Singapore, Trung Quốc, Malaysia, Singapore, Indonesia.

  Tại VN, liệu trình phối hợp kim lăn + dưỡng chất TBG được đánh giá lâm sàng và được thực hiện tại Khoa Ứng Dụng Công Nghệ TBG tại Viện Da Liễu Quốc Gia. Sau đó, được ứng dụng rộng rãi tại rất nhiều các cơ sở da liễu và chăm sóc da trong cả nước.

  BS Hồ Hải rất tỏ ra rất tâm đắc tới câu tuyên ngôn này của mình:
  Tóm lại là, để có tế bào gốc điều trị cho các bệnh nhi ung thư bạch cầu (Leukemia) ở bệnh viện Huyết học và bệnh viện ung thư TP Hồ Chí Minh cũng không có, thì lấy đâu ra tế bào gốc để làm mặt nạ làm đẹp cho các cô, các bà, các anh diễn viên, ngôi sao?Và kỹ thuật nuôi cấy tế bào gốc trong y học điều trị đâu chỉ đơn giản là làm cái mặt nạ massage ở phòng the?

  thậm chí còn nhắc lại:
  Dear All, sao tất cả mọi người không để ý đến đoạn văn này của tớ nhỉ?

  "Tóm lại là, để có tế bào gốc điều trị cho các bệnh nhi ung thư bạch cầu (Leukemia) ở bệnh viện Huyết học và bệnh viện ung thư TP Hồ Chí Minh cũng không có, thì lấy đâu ra tế bào gốc để làm mặt nạ làm đẹp cho các cô, các bà, các anh diễn viên, ngôi sao?Và kỹ thuật nuôi cấy tế bào gốc trong y học điều trị đâu chỉ đơn giản là làm cái mặt nạ massage ở phòng the?"

  Cheer,
  14:26 Ngày 01 tháng 9 năm 2011
  Khi đọc tới đoạn này, trong lúc đang nhấm nháp café, làm tôi súy nữa sặc.

  ReplyDelete
 43. Đối với tay BS này, tất cả các TBG đều giống nhau, đều là một, chỉ có một loại TBG điều trị cho tất cả các bệnh. Do vậy ông ta cho rằng, Viện HHTM, Bv Ung Thư còn không có TBG để trị bệnh ung thư máu thì làm gì có chuyện dùng TBG để làm mỹ phẩm dưỡng da. Hay có thể diễn đạt theo cách “lúa hóa” khác, dựa theo suy diễn “thông minh, uyên bác” của BS Hồ Hải: nếu là “kim loại” (thủy ngân, đồng, thép, chì, kẽm,…) thì tất cả giống nhau, đều là một – do vậy “kim loại” (thủy ngân) làm dụng cụ đo huyết áp còn không có đủ, thì lấy đâu ra “kim loại” để sản xuất ôtô/tầu biển.

  Ngu dốt tới cỡ này mà còn thích nói phét.

  Việc Viện HHTM và các BV của VN không đủ TBG để chữa trị ung thư máu, chẳng có liên quan gì tới việc sử dụng CN-TBG chế tạo các mỹ phẩm dưỡng da.

  Trong điều trị ung thư máu, nguồn TBG được sử dụng là TBG Tạo Máu (hemapoietic stem cells), tách chiết từ tủy xương (bone marrow), máu dây rốn (umbilical cord blood), hay từ máu ngoại vi. Tôi không đi sâu thêm về chỉ định, cơ chế tái tạo máu của nhóm TBG Tạo Máu này.

  Nếu không là loại ĐIÊN/KHÙNG/NGU/DẠI, không ai dùng TBG Tạo Máu để chế tạo mỹ phẩm dưỡng da. Dòng TBG này không phù hợp vì các lí do sau: (i) TBG Tạo Máu được lập trình phù hợp cho tạo MÁU, chứ không cho tạng đặc (solid organs) trong đó có DA; (ii) TBG Tạo Máu gây kích ứng miễn dịch mạnh nếu dùng theo kiểu đồng loại; (iii) Các proteins/cytokines do TBG-Tạo Máu phù hợp cho tái tạo biệt hóa các TB máu, nhưng không phù hợp cho TB da; (iv) Các TBG-Tạo Máu tiết rất ít các chất nền tảng như collagen, fibronectin, hyaluronic acid… Trong khi các chất này rất quan trọng trong tái tạo trẻ hóa da; (v) Việc nuôi cấy, nhân lên các TBG-Tạo Máu rất hạn chế và tốn kém.

  Trong công nghiệp mỹ phẩm, người ta thường sử dụng các nguồn TB fibroblasts từ mô trung bì da (dermis), TBG-MSC (mesenchymal stem cells) từ mô mỡ (adipose), mô nhau thai (placenta) hay mô/màng dây rốn theo phát minh công nghệ của tôi, như nêu ở trên.

  Do vậy, việc bệnh viện này, trung tâm nọ thiếu TBG-Tạo Máu cho điều trị ung thư máu, chẳng có liên quan gì và không ảnh hưởng tới việc dùng các nguồn TBG khác và CN-TBG cho chế tạo mỹ phẩm dưỡng da.

  Qua việc này cho thấy Hồ Hải là loại không bình thường, có sự mất cân bằng về TBG của tay BS này, quá nhiều các “TBG tại miệng” mà lại quá ít các “TBG trong não”

  Qua đây cũng cho thấy học thuật và phương pháp tiếp cận v/đ của ông ta rất kém. Việc nghi ngờ một v/đ gì mới lạ trong khoa học là rất bình thường. Tuy nhiên, nếu là người thông minh, có học thuật tốt, họ sẽ tìm hiểu rất kĩ qua đặt câu hỏi với các chuyên gia trong lĩnh vực đó, tìm tòi đọc từ mọi phương tiên thông tin, đặc biệt là lĩnh vực công nghệ mới/cao không thuộc lĩnh vực của mình/hoặc mình không sâu. Nếu cho là sản phẩm lừa đảo, muốn lên tiếng phản bác, cũng nên đặt câu hỏi cho mình: Tại sao các chuyên gia trong lĩnh vực TBG, da liễu, các nhà quản lí không lên tiếng – không lẽ họ không biết bằng mình. Trước khi lên tiếng, phải tư vấn trao đổi với họ ít nhất là vài người. Và khi đã lên tiếng là “tâm phục khẩu phục”, chứ không phải lên tiếng thì tòi ra sự ngu dốt của bản thân mình.

  Qua cách tiếp cận v/đ và học thuật cho thấy BS Hồ Hải này rất cẩu thả - biết qua loa đại khái rồi phán bệnh, kê toa hay chỉ định phẫu thuật. Nếu ông ta đem phương pháp này trong thực hành y khoa hàng ngày của ông ta thì hết sức nguy hiểm. Bệnh nhân nên tránh xa loại BS này.

  Loại lang băm cẩu thả hại bệnh nhân đã bị cổ nhân lên án và răn đe qua câu chuyện ngụ ngôn nổi tiếng: Đau bụng uống nhân sâm…. tắc tử.

  Tại đây có 2 tình huống: Một là, những người áp dụng CN-TBG cho mỹ phẩm dưỡng da trên toàn thế giới là lừa bịp trong đó có tôi. Hai là, BS Hồ Hải là loại DỐT THÍCH KHOE CHỮ.

  Phán quyết là của độc giả và các bạn yêu CN-TBG.

  Phan Toàn Thắng.

  ReplyDelete
 44. ( BS PHAN TOAN THANG hiện là PGS-TS-BS thuộc Bộ Môn Ngoại, ĐH Y Khoa Yong Loo Lin, thuộc ĐHQG Singapore. GĐ phụ trách nghiên cứu y học thực nghiệm và Labo nghiên cứu TBG-Y Học Tái Tạo của Bộ Môn Ngoại.

  Có 20 năm kinh nghiệm trong nghề, được đào tạo sau ĐH và công tác tại các cơ sở y khoa hàng đầu của VN, khu vực và thế giới như Viện Bỏng Quốc Gia, VN; Bộ Môn Da Liễu thuộc ĐH Oxford, Vương Quốc Anh; Phòng Thí Nghiệm Longaker, Viện Nghiên Cứu Tế Bào Gốc và Y Học Tái Tạo, ĐH Stanford, Hoa Kỳ; Khoa Phẫu Thuật Tạo Hình, Bệnh Viện Đa Khoa Singapore; Bộ Môn Ngoại, ĐHQG Singapore.
  Tốt nghiệp luận văn Tiến Sĩ về y học tái tạo. Là người đầu tiên trên thế giới phát minh ra nguồn TBG mới từ màng dây rốn em bé với 18 bằng độc quyền sáng chế được công nhận tại nhiều quốc gia trên thế giới. Là tác giả và đồng tác giả của 3 chương sách xuất bản trên thế giới về TBG-YHTT như cuốn Stem Cells: From Bench to Bedside; gần 80 các công trình nghiên cứu đăng trên các tạp chí y sinh học nổi tiếng xuất bản tại Mỹ và Anh liên quan tới TBG và da liễu như Stem Cells and Develoment, Stem Cell Reviews and Report, Molecular Therapy, British Journal of Dermatology, The Journal of Investigative Dermatology…
  Tác giả được mời phản biện cho rất nhiều các tạp chí y học thế giới. Là tư vấn và cộng tác viên cho rất nhiều các công ty/tập đoàn về CN-TBG và da liễu thẩm mỹ hàng đầu thế giới của Mỹ, Anh, Đức, Pháp, Thụy Sĩ, Israel, Ấn Độ, Trung Quốc, Hàn Quốc, Đài Loan, Hồng Kông.
  Ngoài công việc hàn lâm dạy học, nghiên cứu khoa học, tác giả còn là doanh nhân khoa học-công nghệ sáng lập viên và sở hữu nhiều công ty CN-TBG tại Singapore và Việt Nam như CellResearchCorp, CordLab, MekoStem, FBM Regenerative Biology and Medicine.)

  ReplyDelete
 45. Quy trình lăn kim, rồi dưởng ,xem ra là 1 giải pháp kì cục nhất trong phương pháp Dùng TBG.Lấy Kim đâm vào thịt rỉ máu, rồi bôi chất dưỡng TBG của Ông Thắng vào chẳng khác nào dùng thuốc sức ngoài da không khéo sẻ bị nhiểm trùng vết thương do kim gây ra.

  ReplyDelete
 46. Hehehe, tớ viết có 800 chữ mà ông GSTS Sing không đủ trình độ để hiểu mà viết trả lời đến 5000 chữ và lý luận không hiểu biết gì về cấy ghép cơ quan cả Bimap ợ, nên tớ phải cho nó vào sọt rác. Tớ chỉ khuyên ông GSTS Sing 2 điều rất quan trọng cho một người làm nghề y như sau:

  1. Đã làm nghề y thì chỉ làm chuyên môn của mình bằng khoa học mà không làm chuyện vớ vẩn ngòai chuyên môn khoa học để kiếm tiền.

  2. Ông GSTS Sing có gỏi về tế bào gốc thì hãy lo cấy ghép cái đầu hói của ông ấy cho nó có cái che nắng che mưa chứ đừng đi lo cái da lồi lõm của thiên hạ. Nếu ông GSTS Sing mà làm được điều này thì ông còn giàu gấp vạn lần làm cái chuyện cấy ghép tế bào gốc cho da đấy. Nhớ nếu làm được điều này thì chia tiền bảng quyền về ý tưởng của tớ đấy nhé.

  Cheer,

  ReplyDelete
 47. 1/Tranh luận giữa nhà khoa học hàng đầu Việt Nam và Mỹ http://bee.net.vn/channel/2981/201004/Tranh-luan-giua-nha-khoa-hoc-hang-dau-Viet-Nam-va-My-1747847/
  2/http://www.ykhoanet.com/binhluan/nguyendinhnguyen/100407_nguyendinhnguyen_tranhluanvietmy.htm

  ReplyDelete
 48. Mời mọi người đọc bài viết phản biện của chuyên gia tế bào gốc Phan Tòan Thắng nè.

  Hehehe, do lịch sử để lại mà dân xịn không bao giờ thèm quan tâm tới các trường quân y thiếu hàn lâm và bài bản. Đây là xuất thân của các u tặc là chủ yếu. Xuất thân của bác sĩ Phan Tòan Thắng là đủ hiểu kiến thức và sự ma giáo của ông ấy làm nghề bán hàng đa cấp mỗi hộp kem 1/2 lượng vàng hơn là làm nghề y.

  Muốn hiểu tế bào gốc thì phải hiểu 2 ngành lớn trong y học:
  1. Phôi thai học.
  2. Miễn dịch học.

  Kiến thức của BS Phan Tòan Thắng về 2 lĩnh vực này là con số zero to tướng.

  ReplyDelete
 49. Trong khi đó từ tháng 02/2010 Thông tấn xã Việt Nam đã đưa tin Lập ngân hàng tế bào gốc từ dây rốn là trò bịp từ tuyên bố của Irving Weissman Laboratory of Stanford school of Medicine.

  Đúng là dân mình bị lắm kẻ lừa đảo tội nghiệp thật!!!

  ReplyDelete
 50. Cái vụ này làm cháu mất đứt mấy đứa bạn thân,chúng nó mời cháu tham gia,cháu hổng tham gia.Chúng nó bảo mỗi tháng thu được 15-20 chuc "chai" sướng lắm rồi cứ ngồi đó mà gom "xiền".Cháu đếch tin.Thế là chúng nó "cạch" cháu.Mệt thật

  ReplyDelete
 51. Bac sĩ cho em hỏi thế sao không la61y7 phôi cho tốt mà lại dùng dây rốn cho mệt vậy ạ?

  Kính!

  ReplyDelete
 52. Dear ngonluanho.net,
  Sống làm sao đừng xả rác ra đời rồi đời sẽ đáp đền. Tuy hơi chậm chút mà chắc cháu ạ. Good luck.

  Dear Trần Đức Vấn,
  Nếu lấy phôi là vi phạm luật y đức nên thế giới cấm. Còn dây cuốn rốn là phần bỏ đi sau khi sinh em bé. Nó được phép sử dụng để nghiên cứu.

  Cheer,

  ReplyDelete
  Replies
  1. Bác sĩ cho con hỏi về cong nghệ ban tan nhang,lô chân lông to bang máy co2 laser factional có hiêu quả tái tạo da mới ko ah. Khi sd da có tốt hơn ko ah, hay có thể làm xấu hơn ban đâu, con cam ơn

   Delete
 53. Hôm nay đọc lại bài này và tầm 5 comment của PGSTS Toàn Thắng về công nghệ sản xuất mỹ phẩm cho các bà nội trợ ở bên blog của nàng Diễm Sao Việt trên Facebook, JC nhớ lại cách đây 1 năm có ngồi nghe giờ giảng của ông thầy tại một trường đại học của Đức.

  Chủ đề thuyết giảng không hề liên quan đến nền công nghiệp sản xuất mỹ phẩm cho phụ nữ, nhưng có liên quan đến nước. Vì khán phòng có ít người nghe là nữ, cho nên ông thầy vui tính, lái câu chuyện sang mỹ phẩm. Ông nói, mọi quảng cáo về sự ưu việt cho làn da phụ nữ và đàn ông của các mỹ phẩm nổi tiếng trên tivi cũng như trên báo, tờ rơi... như Rival de loop, Nivea, Florence, Synergen, Bebe Young Care... đều là trò nhảm nhí. Da đơn giản chỉ là cái màng bảo vệ sự thoát nước của cơ thể. Khi còn trẻ, màng này còn dầy, chắc, đàn hồi như một tấm lưới đánh cá còn mới, vì vậy sự chống thoát nước của da còn rất tốt, và khi da ít bị thoát nước, da sẽ căng và mịn, bóng bẩy, trông phụ nữ rất đẹp. Nhưng khi về già, các tế bào da bị thoái hóa, sự đàn hồi của da bị kém đi như một tấm lưới rách nát và dễ bị bục, đứt, cho nên lượng nước thoát ra khỏi cơ thể sẽ tăng lên rất nhiều, và da không trữ được đủ lượng nước cần thiết thì sẽ không còn mịn, căng, da nhăn nheo là chuyện rất thường. Các sản phẩm kem bôi da mặt không khác gì hơn là tạo ra một lớp màng nhầy thứ hai cho da, có tác dụng như một lớp sáp để giữ lại nước trên da mặt. Lớp nước bị giữ lại sẽ khiến màng da mặt căng dần lại, nhưng đến một mức độ mà nước bị trữ lại quá nhiều, kết hợp với lớp bụi từ môi trường bên ngoài, sẽ gây ứ đọng lại trên da thành một hỗn hợp hữu cơ, sau 8h sẽ bắt đầu quá trình phân hủy. Đó là lý do vì sao những người dùng mỹ phẩm thường xuyên mà không liên tục bôi kem rồi lại rửa mặt thường xuyên sẽ rất dễ bị mụn, bị bệnh trên da.

  Có thính giả nữ hỏi ông giáo sư rằng, vậy các tính năng tái tạo, bổ sung cho da các chất Vitamine như trên các quảng cáo có thật không? Ông thầy trả lời: các phản ứng hóa học mà mỹ phẩm tác động trên da, với luật pháp của Đức là HOÀN TOÀN BỊ CẤM. Còn với ngành công nghiệp quảng cáo, nhà sản xuất CÓ QUYỀN ĐƯỢC NÓI NHƯ NÀO TÙY THÍCH mà không có trách nhiệm phải CHỨNG MINH công dụng cho người tiêu dùng. Khi đã là quảng cáo, nhà sản xuất có quyền NÓI bất kể có ai thèm nghe hay là không, và người tiêu dùng có quyền nghe hoặc có quyền không tin điều nhà sản xuất nói. Đó là điều luật pháp nhà nước Đức quy định và cho phép. Và, nhà nước chỉ có nghĩa vụ giám sát nhà sản xuất có làm điều gì sai phạm pháp luật không: Họ không sản xuất ra hàng nguy hiểm đến tính mạng cho người tiêu dùng, vì vậy họ đúng về mặt luật pháp. Còn người tiêu dùng không tin, điều đó là vấn đề của khách hàng.

  Ở Việt Nam, JC nhận định rằng, pháp luật cũng có giới hạn nhất định.

  ReplyDelete
 54. Ngay ở một nước như Đức mà những mỹ phẩm thuộc hàng danh giá + đắt giá nhất trên thế giới (có những lọ kem chỉ 50ml thôi cũng đã 15€/1 lọ), cũng không có quyền sản xuất ra những lọ kem bôi mặt có tác dụng hóa học tái tạo cấu tạo da, làm biến đổi cơ địa da mặt của người sử dụng, thì không hiểu, ở Việt Nam người ta kiếm đâu ra những lọ kem tế bào gốc để chữa lành sẹo lỗ và sẹo mụn?

  Một xã hội sính bề ngoài, sính số lượng chứ không coi trọng chất lượng. Phụ nữ thì chăm chăm lo cho cái mặt mình được sang trọng. Đàn ông thì phăm phăm lo cho mình cái nhà cao cái xe sang để vênh mặt lên với thế giới. Toàn dân tộc tự coi mình là dân tộc anh hùng, vĩ đại nhất thế giới. Vì vậy chẳng ngạc nhiên khi mà những cái gì tưởng chừng như là ấu trĩ và ngu muội với cộng đồng thế giới, thì ở Việt Nam nó được tôn sùng là của quý.

  Hôm qua JC ngồi xem tivi kênh Pro7 phóng sự về quy trình sản xuất hàng giầy thể thao chất lượng cao tại một vùng nội thành của Sài Gòn. Họ quay cảnh nhân viên da trắng áo sơ giày da ngồi văn phòng say sưa cúi gằm mặt trên những bản vẽ thiết kế, mặt lo âu; còn cảnh công nhân nữ Việt thì xếp hàng dài đi ăn trưa, dép lê loẹt quẹt với mái tóc kẹp lỏng thỏng ở sau lưng. Nhìn thấy rất tội. Bình luận còn đau lòng hơn: giá những chiếc giày đó bán ở Đức tầm 70-90€/1 đôi, nhưng lương tháng cho nhân viên nữ tầm 1tr4, khoảng 50€, và rằng "ở một quốc gia với lá cờ đỏ sao vàng như VN thì người ta không mấy coi trọng đến luật pháp bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng".

  Đau không vậy, Bs Hồ Hải ơi?!

  ReplyDelete
 55. Đau hơn "đế quốc xâm lược" để ta "đánh đuổi" chúng đi đấy JC. Nice weekend.

  ReplyDelete
 56. Một xã hội sính bề ngoài, sính số lượng chứ không coi trọng chất lượng. Phụ nữ thì chăm chăm lo cho cái mặt mình được sang trọng. Đàn ông thì phăm phăm lo cho mình cái nhà cao cái xe sang để vênh mặt lên với thế giới. Toàn dân tộc tự coi mình là dân tộc anh hùng, vĩ đại nhất thế giới. Vì vậy chẳng ngạc nhiên khi mà những cái gì tưởng chừng như là ấu trĩ và ngu muội với cộng đồng thế giới, thì ở Việt Nam nó được tôn sùng là của quý.
  Cảm ơn JC về đoạn này, thành thực cảm ơn vì nó là cái thứ đang hiển hiện từng ngày ở đất nước mà từ già tới trẻ luôn tự hào là 4000 năm văn hóa này. Hu hu hu..

  ReplyDelete
 57. Phan Toan Thang (PTT) wrote "BS PHAN TOAN THANG hiện là PGS-TS-BS thuộc Bộ Môn Ngoại, ĐH Y Khoa Yong Loo Lin, thuộc ĐHQG Singapore. GĐ phụ trách nghiên cứu y học thực nghiệm và Labo nghiên cứu TBG-Y Học Tái Tạo của Bộ Môn Ngoại. ......Phẫu Thuật Tạo Hình, Bệnh Viện Đa Khoa Singapore; Bộ Môn Ngoại, ĐHQG Singapore".

  PTT just a research Associate Professor. In academic class, research professor just a postdoctoral. PTT must know that. No research professor say that I am professor. http://medicine.nus.edu.sg/medsur/staff_research_bieptt.html.
  Research professor is the last rangking in staff of NUS and in any Academic University (the same area with students and technical staff). Any way BS. HoHai's comment is correct.

  ReplyDelete
 58. Người dân không hiểu tế bào gốc là cái gì, điều kiện môi trường tế bào gốc sống được như nào, mà chỉ quan tâm công dụng của tế bào gốc mang lại cho mình ra sao, nên mới bị lừa. Xét cho cùng thì những trò lừa đảo chỉ lừa được những kẻ có tiền trong túi nhưng trong đầu thì không có hiểu biết. Như vậy thì nếu trò lừa đảo này có thành công thì cũng là chuyện không có gì tồi tệ cho lắm. Của cải xã hội được phân chia lại cho phù hợp với khả năng của mỗi người. Cái gì cũng có giá của nó.

  Cách nay mấy ngày có tin vui về công nghệ tế bào gốc: http://tuoitre.vn//Giao-duc/Khoa-hoc/462888/Tao-ra-mau-nhan-tao-tu-te-bao-goc.html

  ReplyDelete
 59. Dear Bs Hồ Hải,

  là người làm trong ngành y, bác có biết về công nghệ này không ạ? http://vn.news.yahoo.com/kh%E1%BA%AFc-tinh-c%E1%BB%A7a-l%C3%A0n-da-nh%C4%83n-ch%E1%BA%A3y-x%E1%BB%87-034100235.html

  Thấy trong bài nêu ra cả FDA tại Mỹ chứng nhận. Và địa chỉ làm đẹp này tại Việt Nam. Liệu người Việt Nam có đáng tin với các vị giáo sư tiến sỹ mở thẩm mỹ tư nhân hoặc hưởng hoa hồng từ các trung tâm thẩm mỹ khi PR địa chỉ thẩm mỹ viện không?

  JC còn một câu hỏi có vẻ dài dòng nữa là liệu các phương pháp lấy lại cho con người tuổi trẻ và sắc đẹp này có ảnh hưởng thế nào tới sức khỏe của con người vd quá trình trao đổi chất, hệ tim mạch, sức đề kháng bệnh tật...?

  Cám ơn bác sĩ.

  ReplyDelete
 60. Dear JC,

  Đây là một công nghệ dùng sóng vô tuyến của dòng điện một chiều[a patented monopolar capacitive radiofrequency (CRF)] phóng vào mô dưới da, mà các nhà thẩm mỹ cho rằng làm tăng sinh collagen dưới da để làm căng da mặt.

  FDA chỉ công nhận cái máy ThermaCool chứ không thấy công nhận hay công trình khoa học nào báo cáo về mặt mô học sẽ làm tăng sinh collagen khi dùng công nghệ này.

  Nói chung thẩm mỹ là ngành dùng để dụ dỗ giới nghệ sĩ và các bà nhà giàu dư tiền muốn giữ sự trẻ trung. Nó có mặt tích cực của nó ai dư tiền thì cứ thử, còn chuyện có đạt được mục đích hay không thì các bác sĩ thẩm mỹ họ có nhiều cách trả lời rất được lòng người.

  Cheer,

  ReplyDelete
 61. Bác ơi cháu mới tìm hiểu về tbg thấy bài cảu bác rất hay. Mà cháu biết ông Thắng này có cái facebook trên mạng nổ dữ lắm về cái này, Bác có rảnh ko lên hỏi ổng mấy câu cho lòi ra bản chất đi bác. Hjhjhjhjhj.
  http://www.facebook.com/profile.php?id=100000063575637&sk=wall
  link của ổng đó.
  Cháu đang tìm hiểu về CN này, nhưng chưa hiểu lắm nên muốn nhờ các Bác làm rõ thêm. Chứ hỏi bác Thắng Bác ấy toàn nói j lung tung nhức cả đầu.\
  Thanks

  ReplyDelete
 62. NGƯỜI VIỆT TRẺ đọc bài LÀM Y KHOA HAY LÀM TIỀN nhen. Tớ viết bài này là để trả lời bác sĩ quân y Thắng đấy. Thiếu hiểu biết nên chỉ biết làm tiền bậy bạ để lừa đảo thôi.

  Cheer,

  ReplyDelete
 63. Thanks Bác
  Bài Bác viết rất hay. Nói thật em cũng chả biết j lắm về CN này, chủ yếu do thấy có mấy đứa bạn làm về phân phối sản phẩm TBG nó giới thiệu nên thử lên mạng tìm hiểu xem sao, vô tình đọc được bài của Bác em rất thik.
  Mà Bác ơi, cho em hỏi cái này nha, TBG và Nano có liên quan gì ko? sao tự nhiên giờ ông Thắng này chuyển sang Nano òi, nói quá trời trên Facebook của ổng. Với bác ơi bác biết TS Nguyễn Chánh Khê ko?
  Thanks

  ReplyDelete
 64. Dear NVT,

  Thì hết lừa được tế bào gốc vì tớ đã vạch trần bộ mặt thật không hiểu biết về công nghệ sinh học của bác sỉ quân y rồi. Nên bây giờ chuyển sang công nghệ nano trong kỹ thuật. Hehehe, lũ lừa này đi chung với 1 số đại gia lừa đảo trong ngành showbiz nào ca xỉ, nào ngôi sao, nào chưn dài, nào đủ thứ kể cả nhà sản xuất tôm cá với nhà báo bị ở tù và cô gái "Diễm cúi" của Trịnh để kiếm ăn.

  Nước mình bây giờ tha hoá đạo đức và lưu manh hoá trở thành một nét văn hoá mới của dân tộc rồi. Ai dại chết ráng mà chịu thôi.

  Ngày mới tốt đẹp,

  ReplyDelete
 65. Dear Người Việt Trẻ

  TS Nguyễ Chánh Khê là Việt Kiều Mỹ, Là Tiến sĩ chuyên ngành Công nghệ Vật liệu bán dẫn Điện Tử, Công Nghệ Nano của Ông chủ yếu dùng trong ngành Điện Tử, tôi có gặp ông một lần, cũng rất tâm huyết với ngành công nghệ vật liệu điện tử của Việt Nam, nhưng sau vài phát minh về nano trong công nghệ Vật liệu điện tử, Ông mất hút hay mất tích không rõ lý do, không thấy bóng dáng của ông xuất hiện.

  Việc Ông Thắng lôi ông TS Nguyễn Chánh Khê vào công nghệ TBG của mình là 1 kiểu bịp bợm Tập 2, khi tranh luận chuyên môn chính không lại thì đem 1 thứ mà chính mình cũng không biết vào để nổ với người đối diện làm người đối diện để mong người đối diện không biết và tự trọng không đáp lại và hý vọng họ công nhận những lập luận của mình.

  Công nghệ Nano chủ yếu dùng trong chế tạo các vật liệu siêu nhỏ, không ai đưa vào cơ thể cả.

  ReplyDelete
 66. Chào Chuột De ry dễ thương
  Mình cũng có tìm hiểu qua về TS Khê òi, nói chung là rất đáng quý. Mình cũng đọc thêm thông tin là TS Khê chế được hạt Nano Canxi Cát bô nát dùng cho thực phẩm mà hiện Nam Khoa (? Đọc trên báo chưa biết cty này là cty j)sản xuất các sản phẩm chức năng Nano.
  Ko biết là công nghệ này như thế nào mong các bác chỉ giáo. Ah mà bác Hải ơi, thằng cha Thắng này đâu có nghiên cứu Nano đau, ổng phản bác công trình nano của Bác Khê đó, em đọc kỹ rồi, ổng chê tùm lum, nói là độc hại j đó, mà ko biết có đùng hok nữa, thấy chả nổ quá trời, nào là nghiên cứu TBG nào là Nano...
  Nếu đúng là cha đó lừa đảo thì Bác phải có cách nào trị đi, ghét nhất bọn đó, chạy theo Tây òi về chửi dân mình.
  Thanks

  ReplyDelete
 67. Dear NGƯỜI VIỆT TRẺ

  Bạn nên đọc kỹ lại, đó là chuyện tào lao nếu không nói là bịp bơm của Công ty Nam Khoa này.

  Công ty Nam Khoa này nảy ra ý tưởng dùng Công nghệ Nano trong thực phẩm và chính họ cũng không hiểu Công Nghệ Nano là gì, Công ty này liên hệ với TS Nguyễn Chánh Khê hỏi về Công Nghệ Nano, TS Khê hoàn toàn không biết gì về thực phẩm nên giao luôn 9 mẫu Nano mà ông đã phát minh để dùng trong Công Nghệ Vật Liệu Điện Tử hay vật liệu bán dẫn(Semiconductor), và muốn dùng nó phải hiểu nó là gì từ việc hiểu nó là gì thì mới hiểu nó có phù hợp với cái mình muốn ứng dụng nó haykhông thì may ra mới dùng được chuyện chỉ có vậy nhưng Công ty này chơi kiểu "lập lờ đánh lận con đen", mượn danh ông để nói về Nano và hù dọa thiên hạ để trục lợi, bạn đọc kỹ lại các phát minh TS Khê, tất cả là dùng trong Công Nghệ Vật Liện Điện Tử hay bán dẫn.

  Còn Chuyện TIỀN SĨ Thắng chửi TS Khê là chuyện vớ vẫn nếu không nói là chuyện cực kỳ bẩn thỉu mà Tiền sĩ này làm, TS Khê đâu có liên hệ gì ông này đâu mà kéo vô hay xin mượn danh không được rồi đâm ra thù ghét cá nhân, hay công sức bao nhiêu năm tự P.R, tự đưa mình lên tới trăm ngàn tầng mây, bây giờ rớt xuống một rầm đến nỗi quẫn trí nói lung tung.

  Cheer

  ReplyDelete
 68. Mãi 4 tháng sau khi tớ viết bài này thì báo Tuổi Trẻ mới có bài Hoảng vì làm đẹp với tế bào gốc. Nhưng chỉ phàn nàn về kỹ thuật làm và giá cao mà không có vị bác sỹ nào nói đến cái sai quấy trong cơ chế ghép tế bào gốc cả. Có lẽ phải đi sâu hơn những sai quấy này và y đức.

  ReplyDelete
 69. Dear NGƯỜI VIỆT TRẺ,
  Chuyện bếp núc cá nhân của những tay đầu cơ chính trị và thương trường làm chuyện bậy thì trước sau gì cũng sẽ sụp đổ. Đó là quy luật cuộc sống. Nên tôi sẽ đưa những bàn luận của bạn vào phần tư liệu chứ không để vào phần bàn luận sau 1h nữa nhen.

  Cheer,

  ReplyDelete
 70. Mãi đến hôm nay ông PGS-TS ngành dược mới có được bài viết “Em sống trong khát khao”: collagen!. Tội nghiệp.

  ReplyDelete
 71. ha ha, cuoi cung cung co nguoi dong quan diem voi toi ve cong nghe te bao goc , mac du toi khong hieu ve chuyen nghanh , nhung toi som da nhan ra su sai trai cua cong te bao goc trong tham my , va ban cua toi cung la nguoi dang bi loi keo va cai vong da cap nay , toi khong co cach nao keo ra .

  ReplyDelete
 72. Trong chương trình Thời sự VTV1 19h ngày 22/4/2012 ở phút thứ 28 đến phút thứ 31'30" đã đưa tin cần phải kiểm tra về khoa học và quản lý tình hình sản phẩm thẩm mỹ da bằng tế bào gốc bằng luật của quốc hội đưa ra.

  Như vậy là sau 8 tháng bài viết này mới có tác dụng chuyển động cho vấn đề có tính khoa học. Một dấu hiệu tốt cho ngành y khoa và cho đất nước. Xin cảm ơn đài truyền hình Việt Nam đã làm phóng sự này.

  ReplyDelete
 73. Thông tin thời sự VTV1 trên đã được trích ra thành một clip Youtube Việc ứng dụng công nghệ tế bào gốc lên bệnh nhân. Mời các bạn xem lại nhen.

  Cheer,

  ReplyDelete
 74. Vụ mỹ phẩm tế bào gốc và thực phẩm chức năng... của dạng bán hàng đa cấp tựu chung vào 1 điểm: LỪA ĐẢO (có kẻ ngây thơ ngu dốt lúc ban đầu và có kẻ tham lam xảo quyệt). Tôi cũng phải bỏ ít thời gian tiếp xúc, lắng nghe, tham gia hội thảo... để có cái nhìn chính xác về loại hình đa cấp này, nhằm tìm những câu hỏi, cách đặt vấn đề và lời khuyên xác đáng cho 1 đứa em đang lao vào nó như con thiêu thân.

  Hậu quả mà nó gây ra là những người thân quen, bạn bè, họ hàng thân thích... bị đánh cắp tình thân, tình cảm đáng quý chỉ vì sự ngu dốt và lòng tham.

  Hy vọng sẽ có luật cho loại hình đa cấp này! Dẫu biết rằng "thời phong kiến nó thế!!!" (hiiiiiiiiiiiiii, mượn lời của bác sĩ trong các còm gần đây).

  ReplyDelete
 75. Hehehe, hôm nay báo NLĐ có bài Làm đẹp từ tế bào gốc: “Nổ” là chính!. Tớ xin đề nghị với báo NLĐ là viết thư hỏi ông phó záo xư của viện quân y 108 đang là ngâm kiếu xinh của National University of Singapore xem ông ấy đã gửi cái đề tài này đến viện hàn lâm hoàng gia Thụy Điển để đăng ký giật giải Nobel y học chưa?

  ReplyDelete
 76. Vậy cháu xin hỏi bác Hồ Hải:
  Cháu bị sẹo rỗ thì có nên sử dụng công nghệ lăn kim không và sử dụng như thế nào và kết hợp với những dưỡng chất, sản phẩm phụ trợ nào???
  Và tại sao hiện tại viện Da Liễu Trung Ương trực thuộc bệnh viện Bạch Mai vẫn có phòng điều trị thẩm mĩ sử dụng TBG. Và đã có những bệnh nhân mà cháu thấy có biến chuyển tốt. Và bác sĩ điều trị mụn (trứng cá bọc) cũng công nhận và giới thiệu cho cháu điều trị sau mụn tại phòng Ứng dụng TBG của viện Da Liễu TW.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Cái viện da liễu TW của BV Bạch Mai nó dẹp cái tế bào gốc mà bà trưởng khoa câu kết với bs Thắng bên quân y để kiếm tiền rồi. Bộ y tế và bộ khoa học công nghệ đang điều tra làm rõ lừa đảo, nên tất cả đều dẹp hết và đang chạy thuốc để không bị phạt và treo bằng đấy trungvu.

   Hehehe, sẹo rỗ thì phải khám để tìm nguyên nhân sẹo rỗ mà điều trị. Khi đã sẹo rỗ rồi thì đố có cái thẫm mỹ nào có thể làm hết sẹo rỗ. Nếu ai làm hết sẹo rỗ thì báo tớ biết để tớ đến xin làm đày tớ suốt đời. Huhuhu,

   Cheer,

   Delete
  2. This comment has been removed by the author.

   Delete
  3. Ôi. Dạ, vậy mà cháu thấy có 2 topic lập to đùng ở trên Webtretho.com . Có nói là sử dụng công nghệ lăn kim + TBG hoặc 1 vài sản phẩm phụ như supper copper... Nói chung là loạn cả lên. @_@.

   Và thưa bác Hải là, cháu vừa mới qua các TT ứng dụng TBG trong viện Da Liễu TW, vẫn có rất nhiều người vẫn đang sử dụng TBG ở đó ah(n.v tư vấn nói rõ là sẽ bôi TBG trong quá trình lăn kim). Cháu vào hỏi thì trả lời rất mập mờ( B.sĩ Vân, cháu không nhớ rõ họ và tên).

   Và bác cho cháu hỏi nếu dùng công nghệ lăn kim kết hợp với sử dụng vitamin C,E bôi trong khi lăn thì có cải thiện được tình trạng sẹo rỗ không ah???

   Cháu sure với quan điểm của Bác là hoàn toàn không khỏi được sẹo rỗ, cháu chỉ cần 1 phương pháp cải thiện hiện trạng thôi ah. Nếu bác có phương pháp nào thì chỉ cho cháu với ???

   Thú thực là bị bệnh thì mới biết ở VN tìm được 1 bác sĩ tận tâm tư vấn cho người bệnh yên tâm quá khó. Chỉ moi tiền là nhanh. haizzz

   Delete
  4. Trước cháu bị trứng cá bọc gây sẹo rỗ. Hiện tại đã kiểm soát và gần như hết trứng cá bọc. Chỉ còn lại sẹo thôi ah!

   Delete
  5. Sẹo đã có thì không bao giờ thay đổi được, ngoại trừ ghép da tự thân. Nhưng da mặt khác với da ở nơi khác trên cơ thể, nên việc lấy da ở chỗ khác thay da trên mặt nhìn còn quái dị hơn cả mặt rỗ do sẹo. Nên tốt nhất là không làm gì cả. Càng làm rỗ càng nặng hơn do cơ địa sẹo lõm. Hiểu chửa?

   Đọc kỹ càng về cơ chế tạo sẹo của tớ viết trong bài này thì dư để giải thích những câu hỏi vớ vẩn của trungvu rồi, sao còn hỏi làm mất thì giờ của tớ phải trả lời những câu hỏi có tính spam nữa vậy?

   Bye,

   Delete
 77. Tế bào đáy (basale cell) trong bài, còn được gọi tế bào gốc - ở Wiki thì là Stratum basale (tầng gốc), nằm ở đáy lớp biểu bì (giữa lớp biểu bì và hạ bì).

  Sẹo lõm có thay đổi nếu dùng biện pháp tăng sinh collagen ở lớp hạ bì không thưa bác sĩ? Giống như các biện pháp xóa nhăn nhờ tăng sinh collagen, sẹo lõm có thể được cải thiện như việc cải thiện nếp nhăn?

  ReplyDelete
 78. @Dyo Julin,

  Tế bào đáy: Basal cell. Nó không phải là Tế bào gốc - stem cell.

  Trò thẩm mỹ xóa nhăn chỉ là trò bịp bợm. Và cơ chế hoàn toàn không như Dyo nói.

  Túm lại, không hiểu biết y học thì tốt nhất đừng làm, vì ngay cả người học y cả đời vẫn làm bậy vì tiền.

  Cheers,

  ReplyDelete
 79. This comment has been removed by the author.

  ReplyDelete
  Replies
  1. XIN THƯA TÔI LÀ BÁC SỸ CHỨ KHÔNG PHẢI THẤY BÓI

   Tôi xin trả lời rằng thì mà là như sau:

   Y học là ngành khoa học kỹ thuật thực nghiệm trên con người. Bác sỹ không khám bệnh nhân mà phán thì trả lời khi không thực chứng và khám là thầy thuốc làm thầy bói mù sờ voi và vi phạm lời thề Hippocrates. Mấy cái tư vấn vớ vẩn trên báo đài là thầy bói chứ không phải thầy thuốc.

   Cũng xin cảm ơn câu hỏi này để tôi trả lời một lần sau đó đừng ai hỏi tôi như thế này nữa.

   Delete
  2. Cháu rất cảm ơn bác đã tư vấn và góp ý cho cháu.chúc bác vui khoẻ

   Delete
 80. Xin hỏi bs,Phuong pháp tế bao góc co chua được bệnh hoi dau va kích thich móc tóc được ko,xin cam on bs

  ReplyDelete
  Replies
  1. Tới giờ này thì công nghệ tế bào gốc chưa làm được chuyện này Hung Nguyen ui.

   Delete
 81. Thank Bác Sỹ ! cho mình hỏi Chăm Sóc Da bằng dược phẩm tự nhiên với công nghệ tế bào gốc cái nào đẹp hơn !

  ReplyDelete
  Replies
  1. Chăm sóc da bằng nước sạch là tốt nhất. Còn dược phẩm tự nhiên hay tế bào gốc đều là lừa đảo Letbuy.vn ợ.

   Delete
 82. E chào bác sỹ! Bs cho e hỏi phương pháp làm đẹp bằng tia laser (của một clinic của Singapore có chi nhánh tại VN) có hiệu quả cho da hoặc nếu dùng rồi ngưng sử dụng có hiệu quả hay có hại cho da không ạ? Bác sỹ tư vấn giùm e, e xin cảm ơn!

  ReplyDelete
 83. Những câu phê bình của bs Hồ Hải rất chính xác, ở bên Mỹ này cũng vậy, mấy đài truyền hình VN giờ nào cũng ra rã quãng cáo mỹ phẩm tế bào gốc, sửa ong chúa, mấy cô ca sĩ cô nào cũng bán hàng cho bọn con buôn, miệng quãng cáo láo không ngượng miệng, thật buồn cười, tế bào gốc ở đâu ra và trong bầy ong chỉ có một con ong chúa, nếu có sửa thì lấy được mấy giọt mà ở đâu ra để bọn chúng sản xuất mấy triệu chai? không chỉ ở trong nước mà ra hải ngoại cũng có bọn ngu dốt , thiếu hiểu biết nên đem tiền dâng cho bọn lưu manh.

  ReplyDelete
 84. Bs ơi, vậy em hết mụn nhưng sẹo rỗ nhiều do hậu quả của mụn, phải làm sao bs? có điều trị được không ạ? Cảm ơn bs

  ReplyDelete
 85. Tuổi dậy thì em không bị mụn ( thi thoảng có nhưng rất ít), từ khi vào làm ở công ty gỗ mặt em nổi rất nhiều mụn, đa phần là mụn bọc, có cách nào chữa trị dứt điểm được không bác sỹ? Hay là phải tìm công việc khác :(

  ReplyDelete
  Replies
  1. Hãy đến clinic của tớ xem sao nhé trung tam luong. Chữa trị mụn không phải là khó đối với BS, mà khó là vì bệnh nhân thiếu hiểu biết. :)

   Delete
  2. cho cháu hỏi clinic của bác ở đâu vậy?

   Delete
 86. Cảm ơn tác giả viết bài này cho mọi người đọc để biết tránh những sự lừa đảo...

  ReplyDelete
 87. Chào bác sĩ, cháu xin phép hỏi bác sĩ về phương pháp trị sẹo Mesotherapy ( cấy da siêu vi điểm) này ạh

  Cháu bị sẹo nhỏ và nông trên da mặt, theo như cháu tìm hiểu thì phương pháp này có liệu trình 1-2 lần, tác dụng 80-90%

  Bác sĩ có thể đánh giá và nhận xét về phương pháp này giúp cháu đc ko ạh, và cháu có thể áp dụng phương pháp này ko

  Cảm ơn bác sĩ :)

  ReplyDelete
  Replies
  1. @Minh Tuan Le,

   Sẹo là sự tổn thương và tái tạo của mô liên kết mà thành.

   Có 2 loại sẹo lồi và sẹo lõm ở da. Tùy theo tổn thương mô liên kết dưới da nông hay sâu mà việc chữa trị có hiệu quả hay không? Không phải sẹo nào cũng có thể chữa tốt được, nhất là độ sâu của sẹo đối với mô liên kết dưới da quá sâu.

   Delete
 88. Chào bác sĩ !
  Cháu giờ đang 24 tuổi . Bị sẹo lõm do mụn để lại từ năm 19 tuổi
  Mong Bác sĩ có thể tư vấn cho cháu phương pháp điều trị sẹo nào hiệu quả nhất hiện nay !
  Cảm ơn bác sĩ !

  ReplyDelete
 89. Chào bác sĩ

  Tôi năm nay 55 tuổi. Tôi có lưu giữ tế bào gốc máu dây rốn và màng dây rốn của con trai tôi. Hiện tại vì lý do cá nhân tôi muốn sử dụng để làm trẻ hóa da của tôi thì tôi phải làm ở đâu? Và chi phí thế nào thưa bs? Tôi cảm ơn anh!

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]