Wednesday, August 24, 2011

CÁO CHUNG CỦA SỰ GIAO THOA THẦN QUYỀN VÀ THẾ TỤC CỰC ĐOAN?

Bài liên quan:


Theo các nhà khảo cổ học hiện đại thì, loài người có mặt trên trái đất khoảng 40 triệu năm trước đây. Và cũng theo họ thì, nếu qui ước rằng khoảng thời gian trái đất bắt đầu có sự sống là một tháng, thì kỷ nguyên của loài người với 40 triệu năm ấy, tính đến hôm nay chỉ bằng 5 phút cuối cùng của một hành trình sống qua rất nhiều kỷ nguyên khác nhau.

Chỉ 5 phút trong 43.200 phút tức 1/8640 thời gian tồn tại từ khi sự sống có mặt trên hành tinh xanh, nhưng loài người chỉ trải qua ba cuộc cách mạng về khoa học kỷ thuật, kinh tế và tư tưởng để có ngày hôm nay. Trong ba cuộc cách mạng khoa học kỹ thuật ấy đã làm nên ba giai đoạn phát triển kinh tế và chính trị cho xã hội loài người. 

Từ kinh tế tự cung tự cấp với xã hội loài người sống bằng bộ lạc, đến xã hội phong kiến tập quyền và bây giờ là tư bản. Nhưng ba giai đoạn kinh tế chính trị ấy luôn không thuần nhất, vì có những tham vọng của các chính khách lấn át cả những qui luật của tự nhiên và xã hội loài người.

Từ khi có loài người là có sự bảo vệ sự sinh tồn của giống nòi. Và cũng từ đó, lòng tin vào thế lực siêu nhiên để tự trấn an và tự bảo vệ mình. Hình thái xã hội thần quyền bắt đầu có mặt sớm nhất khi tôn giáo xuất hiện. Những hình thái xã hội thuần chủng thần quyền ngày nay vẫn còn tồn tại ở trên hành tinh như các quốc gia ở Trung Đông.

Khi cuộc cách mạng nông nghiệp ra đời, hình thái phong kiến tập quyền xuất hiện. Sự ra đời các biến thể giao thoa giữa thế quyền phong kiến và thần quyền cũng ra đời để phục vụ cho giai cấp quí tộc cầm quyền xã hội. Chế độ tăng lữ quí tộc ra đời. Ở Châu Âu là nhà thờ gắn liền với trường học và chính quyền với những tòa án dị giáo lê máy chém và hỏa thiêu gieo rắc lên đầu các nhà khoa học. Ở châu Á thì có hình thái tăng lữ quí tộc của Phật giáo có tính vị tha và nhân bản hơn, mà hiện nay chế độ vua sãi song tồn và trên quyền quốc vương ở một số nước như Cambodia, v.v...

Đến thế kỷ XIX, cuộc cách mạng công nghiệp của thế kỷ XVIII đã cho ra đời một sự giao thoa giữa 2 thể chế thế quyền và thần quyền cực đoan theo các loại hình khác nhau.

Ở chế độ thần quyền Hồi giáo cực đoan có sự giao thoa với chế độ xã hội chủ nghĩa cực đoan làm ra một Đại dân quốc Hồi giáo nhân dân xã hội chủ nghĩa Libya.

Còn ở các nước theo chế độ xã hội chủ nghĩa vô thần cực đoan của ông Lenin "sáng lập" ra thì có các hình thái phong kiến tập quyền kiểu mới giao thoa với thần quyền kiểu mới bằng cách thần thánh hóa cá nhân với những cái thây ma trong những lăng tẩm để mỵ dân.

Cuộc cách mạng khoa học kỷ thuật thứ ba - cách mạng tri thức - với thế giới phẳng nhờ vào công nghệ cao, nó đã san bằng mọi cách trở mà các chính khách theo trường phái tả khuynh đơn nguyên cực đoan chỉ vì cái riêng của bản thân mà bỏ quên cái chung của đại cuộc.

Sự sụp đổ một loạt nước có hình thái chính trị là kết quả của sự giao thoa thần quyền và thế quyền cực đoan ở Trung Đông và Bắc Phi - đặc thù là Libya của ông Gaddafi - là chuổi tiếp nối của một quá trình sụp đổ Liên Xô và Đông Âu với những dị bản tăng lữ quí tộc xa xưa. Chúng là những bằng chứng sinh động khách quan của các qui luật xã hội không thể chối cãi và ngụy biện.

Song mọi sự sụp đổ ấy bắt đầu từ bên trong sự chuyên chính bạo lực cường quyền, khi nó đã đạt đến đỉnh cao của bất nhân, bất thiện và bất mỹ.

Nhưng tất cả những sự sụp đổ này bắt đầu từ sự sụp đổ của một nền chuyên chính bạo lực cường quyền tập thể, của một nền chính trị đơn nguyên tả khuynh cực đoan chuyển sang một nền chính trị cũng như vậy, mà được một sự chuyên chính bạo lực cường quyền cá nhân nắm lấy. Vì để trị bệnh cho một cơn đại dịch tập thể bao giờ cũng khó hơn trị bệnh cho một cá thế trong cộng đồng.

Thế thì những cuộc sụp đổ tiếp theo sẽ là ở nơi nào trên quả đất này, để đưa nhân loại đến sự mơ ước bao đời với những hình thái chính trị kinh tế xã hội nhân bản của loài người? Hỡi những chính khách đã và đang lầm đường lạc lối vì tha hóa của loài người, hãy tỉnh ngộ sớm trước khi chưa muộn như Mubarak, Gaddafi, ...


Asia Clinic, 15h54', ngày thứ Tư, 24/8/2011

69 comments:

 1. This comment has been removed by the author.

  ReplyDelete
 2. Ngay từ thời điểm Tạo Thiên Lập Địa, toàn vũ trụ đều bị trói buộc theo nguyên lý Tự Nhiên của Thượng Đế, để mọi sinh vật cùng vô tri cùng nhau sinh tồn cùng tiến hoá với thời gian và không gian cân bằng. Trong vạn vật, chỉ Loài Người là 1 phần tử trong Thiên Nhiên luôn tìm mọi cách để kháng lại nguyên lý Tự Nhiên ngay từ thời "ăn lông ở lỗ", và theo luật Nhân Quả cũng của Thiên Nhiên nay với 1 thế giới tạp nhạp với nhiều xung khắc cùng khác biệt khắp nơi trên thế giới. Câu than van, bí thế "Thế thì những cuộc sụp đổ tiếp theo sẽ là ở nơi nào trên quả đất này, để đưa nhân loại đến sự mơ ước bao đời với những hình thái chính trị kinh tế xã hội nhân bản của loài người?" của bác Hồ thật ra rất dễ suy giải theo nguyên lý Tự Nhiên cùng Nhân Quả của vũ trụ.

  Những ích kỷ cá nhân, vơ vét của chung để cho riêng mình, những độc đoán tự kiêu tự phụ, thần tượng hoá cá nhân để trục lợi qua thâm ý rồi sẽ tự bị hoặc bị phai tàn..... như mới được dẫn chứng qua những cuộc cách mạng này nọ như lâu nay. Nghĩ cho cùng và riêng cho loài người, nguyên lý Tự Nhiên phức tạp cùng mơ hồ của Tạo Hóa theo tớ có thể cụ thể hoá chỉ qua 3 cụm từ "Độc Lập", "Tự Do", và "Hạnh Phúc" cho mọi sinh vật cùng vô tri để cùng nhau sinh tồn cùng tiến hoá với thời gian và không gian. Những xáo trộn bên Trung Đông, Nam Á cùng Bắc Phi Châu lâu nay đều là những dẫn chứng cụ thể. Sáng nay trong lúc nhâm nhi ly cà phê tinh sương cùng thưởng thức nhạc Việt trên YouTube, tình cờ tớ có dịp đọc được những lời nhắc nhở con dân Việt qua những ước mơ cùng mỹ từ để mọi người cùng vui sống trong 1 môi trường Độc lập, Tự Do và Hạnh Phúc.... trong tương lai. Mời các bác cùng thưởng thức.

  http://www.youtube.com/watch?v=hZUxcemZIyM

  Hôm nay tớ sẽ dành thì giờ để nhận diện những Lãnh Tụ, Chỉ Đạo bên các xứ sản xuất Dầu Hỏa bên Trung Đông, Nam Á cùng Bắc Phi Châu, hoặc những chế độ lâu nay luôn bới móc tài nguyên thiên nhiên để bỏ túi riêng mình, nhất là những cá nhân cùng đoàn thể cực đoan, ích kỷ cũng như tham lam, lâu nay không màng gì tới Độc lập, Tự Do và Hạnh Phúc cho toàn dân của họ.

  "Sống chết mặc bay, tiền Thầy bỏ túi."

  Bà 8

  ReplyDelete
 3. Định nhắc chú NGUYỄN TỬ QUẢNG từ bài trước nhưng thấy bài này hợp hơn.
  Kẻ sĩ theo cụ NGUYỄN XUÂN NGHĨA có 2 thể.
  1 không làm quan 2 có làm quan.

  Khi đảng cộng sản Trung Hoa thống nhất TQ.Thủ tướng Chu Ân Lai kiên quyết dừng lại trước Hương Cảng vì Nền công nghiệp TQ cần có thiết bị phương tây.
  Nay chú không để lại đường rút mai chú chạy đi đâu?

  ReplyDelete
 4. Hẽ hẽ Tưởng Cán ám chỉ ai thế?
  ________

  Tớ có một kinh nghiệm xương máu hồi bé xin kể lại như sau:
  Thiên thời: Bước tới đầu đường thấy kẻ thù đang ngồi trong quán uống nước.

  Địa lợi: Một cục gạch 6 lỗ ở gần kẻ thù.
  Nhân hòa: xung quanh toàn là đồng bọn sắp đi đá bóng.

  Nhân tính : Chạy thật nhanh lấy đà sút cục gạch vào đầu đối phương ---> Mission Action Complete. Khà khà

  Trời tính: sút cục gạch, gạch không bay trúng mục tiêu, gãy hở 2 ngón chân, vào viện hết thuốc tê -->Khâu sống!!! . nằm viện 1 tuần chống nạng đi uống bia, xe tông gãy nốt cái tay.

  Đúng là làm việc gì cũng cần suy tính, hại người không thành tất hại mình. . .

  Biết vậy cầm cục gạch nện vào đầu đối thủ cho nhanh!
  ________________

  Bài dịch của BS rất chân phương, không dễ đọc nhưng lại dễ hiểu. đỡ phải lật lại nguồn xem dịch giả có dịch tầm bậy không.

  ReplyDelete
 5. "Còn ở các nước theo chế độ xã hội chủ nghĩa vô thần cực đoan của ông Lenin "sáng lập" ra thì có các hình thái phong kiến tập quyền kiểu mới giao thoa với thần quyền kiểu mới bằng cách thần thánh hóa cá nhân với những cái thây ma trong những lăng tẩm để mỵ dân". Đọc đoạn này thấy bác có vẻ cũng đang nóng trong người lắm đấy bác ạ. Mong bác thật bình tĩnh suy nghĩ sáng suốt để "nhìn ra những cuộc sụp đổ tiếp theo sẽ là ở nơi nào trên quả đất này, để đưa nhân loại đến sự mơ ước bao đời với những hình thái chính trị kinh tế xã hội nhân bản của loài người? Hỡi những chính khách đã và đang lầm đường lạc lối vì tha hóa của loài người, hãy tỉnh ngộ sớm trước khi chưa muộn như Mubarak, Gaddafi, ...".

  Cảm ơn bài viết của bác, chúc bác bình an!

  ReplyDelete
 6. Hehehe, bài tớ dịch chỉ khó hiểu khi người đọc thiếu kiến thức căn bản. Chính vì tớ hiểu có người sẽ thiếu kiến thức căn bản để hiểu bài viết của một bà cựu bộ trưởng quốc phòng Nhật Bản kiêm chủ tịch hội đồng cố vấn an ninh quốc gia Nhật. Nên tớ phải viết thêm bài này để bổ sung nó.

  Đậu Tương tiến bộ từng ngày. Tớ vô cùng phấn khởi vì điều này. Nhưng Đậu Tương nên viết có đầu có đủa để làm sao ý tưởng của mình rõ ràng hơn hòng tránh người đọc và người bàn luận hiểu lầm ý của Đậu Tương.

  Cụ Tám không trả lời câu hỏi của tớ ở bài "Những ngày cuối cùng của Gaddafi" mà vào bài này tán hử? Theo tớ em nào mà không có đồ chơi nóng hoặc có đồ chơi nóng rồi mà chịu rút lui dẹp bỏ thì em đó chuẩn bị sẽ như chú Gà Đá ở Libya.

  Cheer,

  ReplyDelete
 7. Bác NQ,
  Anh ba Sàm có cái
  ảnh hay phết

  ReplyDelete
 8. Huy Đức Osin phải chăng đang thần thánh cá nhân ?

  ReplyDelete
 9. Thằng Iraq dẹp bỏ hàng nóng cũng bị ăn đòn, Libya cung thế. 1 anh iraq là quá đủ để làm nên bài học cho độc tài.
  Tụi Bình Nhưỡng cầu viện nga rồi chắc đang định mua hàng nóng như libya. còn Iran có Bom nguyên tử nên phải bị bao vậy một thời gian, thời gian này với Iraq là 13 năm (1991-2003) bủa vây. Zimbabwe đầu hàng bằng cách đô la mĩ hóa đồng tiền. MIến điện phía nam Anh Ba Gần khu tự trị Trung quốc nhất định phải giữ an toàn vùng này.

  Ôi bắc hàn xem ra dễ ăn đòn nhất hen!

  Cái ảnh nhìn kĩ thì thấy giống lợn đực thiến. cũng bình thương thôi nước ta đang định hướng XHCN mừ.
  Chúc mừng TC nha. (thật thà đấy không xỏ xiên gì đâu)

  ReplyDelete
 10. Dear BS và các Bác.
  Cứ 8 đi 8 lại thì cũng chi bằng sâu vào thời cuộc thực tế
  *1.Các hàng nóng Nuclear đang bị trận đồ bát quái toàn cầu(không biết đích thực QG nào có và Bao nhiêu?.Tất cả chỉ là phỏng đoán của các viện nghiên cứu, thống kê của các nước tây phượng
  *2.Các hàng nóng gia dụng:Scud,kilo,chiến hạm, mấy bay tàu bò...Đang được bọn con lái buôn VK tận dụng tron tg này một cách triệt để.NATO đã chào hàng bằng không lực,TQ với HKMH...Sức mua bán đang mạnh(VN,Philipin,Thailand...)chắc đang có chạy đua Vũ trang đây.
  *3.Các hàng nóng cá nhân:tiểu liên tự động(Ông tổ người Nga)đang phổ biến khắp TG, mìn cá nhân...
  Xin phân loại như trên.Mẽo vẫn là số 1
  Điều nghịch lý là Chiến tranh "giải phóng,Cách mạng,..."gì gì đi nữa mà nhân loại bị "định hướng" quan tâm đến món hàng nóng 1 và 2
  Trong khi hàng nóng số 3 lại bị bỏ qua.
  Xin đơn cử 1 ví dụ(Nếu chủ tiệm thấy "nhạy cảm" thì cứ bỏ vô spam)
  Cách đây mấy tháng một Cụ lảnh đạo nhà ta có ý kiến đòi vũ trang hóa một số ngư dân cùng kết hợp với Hải Quân và "Cảnh sát biển" để tăng cường an ninh va bảo vệ chủ quyền lãnh hải...Tiếng nói đi vào hư không.Tớ chờ đợi cụ thể "hàng nóng số 3" là gì cho cái ý kiến ý cò đó? Có thực "tâm" và "tầm" khi nêu ra hay không?...
  Mỗi lần TQ lấn cột mốc biên giới thì mìn bẫy có được biên phòng quan tâm?...bao nhiêu điều thiết thực cho hạnh phúc nhân dân phải chăng hơn là...
  Để khỏi lạc đề tớ xin hỏi BS và các Bác như cái còm trước(xin cắt dán )
  Chế độ Thần quyền sống(Cha con họ Kim Bắc Hàn) và Chế độ thần quyền
  Chết(các thây ma lảnh tụ).Xin các Bác cho biết cái nào nguy hiểm hơn cho DT từng quốc gia nói riêng và nhân loại nói chung?
  Vài hàng ngu ý
  Thân ái

  ReplyDelete
 11. John này không nắm vấn đề chi cả nên bàn linh tinh lòng vòng như gà mắc thóc. Tớ xin trả lời 2 vấn đề John đặt ra:

  1. Quan trọng nhất để bảo vệ mình là hàng nóng Nuclear. Còn lại là đồ vứt sọt rác.

  2. Nền chính trị giao thoa thần quyền và thế tục nào cũng nguy hiểm như nhau cả. Chúng đều mỵ dân, và phục vụ cho con buôn chính trị mà thôi.

  Ngày mới tốt đẹp,

  ReplyDelete
 12. Thằng Russia cực bựa, chuyên môn chơi mĩ bằng cách bán hàng nóng cho cho mấy tay độc tài. Khiến Mĩ muốn đánh mà không dám đánh, chỉ đứng ngoài dụ dỗ mấy tay độc tài quay đầu lại là bờ. Tội nghiệp Hussen quay đầu thì lại bị treo cổ.

  ReplyDelete
 13. Dear BS và các Bác.
  1.OK đồng ý với BS để tự bảo vệ mình , hàng nóng Nuclear số 1.Đó là lý do tớ đưa ra để một số người trẻ chưa hiểu về Chiến tranh khi đọc tiêu đề của bài này chú ý.Vì tâm lý các em thường bàn thảo,khuếch đại hóa các VK(hạng 2,Kilo,Hỏa tiển...)VN mới mua của Nga mà cho rằng cái "Tâm" của các cụ lảnh đạo.
  *Còn hàng nóng thứ 3(VK cá nhân,mìn,lựu đạn...)thì hãy xem phim "Khách sạn Rwanda" khi mà hận thù chủng tộc được cung cấp bằng "cần xé" dao chặt bằng thép nhập rẻ từ Trung Quốc tớ mới để ý đến vấn đề này.Chứ còn tâm ý của bài viết thì tớ biết chứ.
  2.Giao thoa thần quyền và thế tục (GTTQ&TT)đều nguy hiểm.Nhưng:
  *(GTTQ&TT)sống:Bắc Hàn,Cu Ba,Venezualla và...
  *(GTTQ&TT)Chết:TQ...ít nguy hiểm hơn
  Đơn giản theo tớ nghĩ vì cái thây ma thì không biết nói và không biết ra lệnh
  Vài hàng ngu ý
  Thân ái

  ReplyDelete
 14. Tớ là tớ ủng hộ chính quyền Việt Nam mình mua và phát triển hàng nóng loại 1 của John để đó làm màu để hăm dọa tụi to đầu nếu chúng nó muốn gây sự thoai. Mấy loại hàng loại 2 trở đi chỉ để mỵ dân và ăn chia lót tay giữa người mua và kẻ bán chúa để gây lạm phát thoai. Hehehe.

  Muốn mua hàng nóng và phát triển nó thì phải yêu và tôn trọng trí thức đưa đi đào tạo bài bản rồi về phát triển nhà máy điện hột nhưn ít ra phải 1 cái để còn lo chiện phát triển hàng nóng loại 1. Cái này mà không lo lại đi lo chiện đào vàng, đào than, đào dầu, etc... đi bán thì suốt đời chỉ có bị bọn to đầu nó dọa thôi.

  Chú Sam không cấm Việt Nam phát triển vũ khí hột nhưn nhé. Đó là điều quan trọng mà chính quyền Việt phải hiểu và làm. Nghèo và bựa như cha con nhà Kim Chí phèo mà còn không có ai dám đụng mà chỉ biết năn nỉ ỉ ôi.

  Thế thì còn gì mà không lo chiện này?

  ReplyDelete
  Replies
  1. Bác ưng dân Việt ngàn đời hô vạn tế,
   cho em xin cái vụ hột nhưn này
   Dân có cái dở là của chung thì thích tự hào, có biết đâu nó móc túi mình để làm.

   Delete
 15. Dear BS và các Bác,
  Thì đó,Tớ nghe bọn nhóc bàn thảo hàng nóng loại 2 mà VN mới sắm lấy làm "phấn khởi" lắm.Rồi cách mấy ngày nay chứ đâu.Ông nào phát biểu trên mạng đại khái là(tớ không nhớ rõ)sở dĩ Chiến tranh Việt Trung không nổ ra là vì có 2 quả bom nguyên tử di động(ý nói 2 tàu Hột nhưn của Mẽo)lừ đừ tiến tới Biển đông.
  Các Bác thấy hông bàn luận cho người đọc có ích lắm thay
  Chỉ cần một chiến hạm của Anh Hai đậu để tu bổ ở Cam Ranh thôi.Anh Ba đã rụt vòi.Giả sử Hạm đội 7 thường xuyên ghé thăm Đà nẵng tới Phan Thiết thì Ngư dân VN đâu bị sao nè
  Xem ra mấy quan phụ mẫu chỉ cần bàn thảo sơ sơ thì đã hiểu phép "Trị Quốc" rồi.
  Vài hàng ngu ý
  Thân ái

  ReplyDelete
 16. Em thưa các bác, là em không hiểu thế nào là chế độ chính trị thế tục? tại sao giao thoa giữa thế tục và thần quyền lại nguyên hiểm vì thần quyền là nguy hiểm nhất rồi mà. Hôm rồi blog có nói về "văn hóa định vị" mà mấy hôm nay search hoài mà không thấy định nghĩa, ai biết nói nghe chơi coi.thanks

  ReplyDelete
 17. Dear Real keep Dream ,
  Thế quyền là Chính quyền(s) mọi hình thái từ xưa đến nay
  Thần quyền liên quan đến tôn giáo,"niềm tin,tín ngưỡng..."
  Nói chung chỉ là những "ngôn từ" tùy theo sự hiểu biết từng người.Đừng câu nệ những định nghĩa này nọ
  Cứ bàn luận những gì bạn biết và chia sẻ
  Thế là "ngộ" ra
  Chúc bạn Have a very nice dream
  Thân ái

  ReplyDelete
 18. Đọc bài này của BS HH làm tui nhớ lại hồi mươi năm trước khi ngồi bàn luận chuyện thế quyền thần quyền với ông già dzợ tui (khi đó ổng còn sống, giờ thì chắc là cãi lộn với ông Marx ở đâu đó rồi).

  Ngồi tới hết cả chục bình trà và hai bao Mallboro, cuối cùng ổng phán câu kết luận: “đời tao không muốn đụng đến hai thứ: Tôn giáo và Cộng Sản!”.

  ThangCuoi tui lúc đó cũng đế thêm để chứng tỏ là mình đã lĩnh hội cái điều ổng muốn nói: “Dạ vâng, Vô thần cũng là một Tôn giáo như bao Tôn giáo hữu thần khác vậy thôi.”

  Và rồi một già lão, một sồn sồn chia tay dưới ánh trăng tà sau khi nấn ná thêm hồi lâu với một kết luận chung là: “Tôn giáo ra đời từ sự bất lực của con người trước trời đất. Khi cảm thấy bất lực, nhỏ nhoi, con người ta có một trong hai thái độ: tìm một sự nương tựa hoặc nổi loạn.”

  Một đặc điểm chung của tôn giáo là nó cần hội đủ 3 điều: Giáo chủ + Giáo điều + Lòng tin. Khi buộc phải biến thây ma thành Giáo chủ, xào nấu học thuyết để làm giáo điều, và mị dân tình để lập mù tín, thì quả là cái quái thai nổi loạn này nó ghê gớm thiệt!

  Có lẽ thangCuoi tui không nên dông dài thêm, quí bác “ngộ” hết rồi mà … hì hì hì ….

  ReplyDelete
 19. Dear RKD,
  Trong bài viết này thì thế tục là ám chỉ chế độ dưới mô hình Maoist, Lenist. Mao cho xuất bản sách đỏ, Hiler cho xuất bản MainCamf, hắn cũng cho xuất bản sách xanh.

  Thần quyền là mô hình nhà nước đặt kinh thánh làm nền tẳng xây dụng cho pháp luật. (Cộng Hòa Hồi Giáo IRan, Arrap...)

  Sự giao thoa này đầu tiên xuất phát từ điểm thống nhất là mị dân tuyệt đối, chỉ có ca ngợi, nhân danh để bảo vệ quyền lực.

  ReplyDelete
 20. Hehehe, để tớ giải thích thế quyền và thần quyền cho nó dễ hiểu nhen.

  Cả 2 loại hình thế quyền và thần quyền đều do con người đặt ra.

  Thế quyền là con người đặt ra luật pháp để cai trị xã hội.

  Thần quyền là do con người dựa vào tôn giáo hoặc thần thánh hóa những cá nhân có thật để chủ dụ dân mà cai trị xã hội.

  Sự giao thoa hay còn gọi là sự phối hợp của 2 hình thái xã hội này là đỉnh cao của sự mỵ dân của các chính khách vì quyền lợi của giai cấp cầm quyền.

  Trong sự giao thoa ấy không nhất thiết là XHCN hay TBCN như Nguyễn Quang viết. Ví dụ như đảng cộng hòa của Mỹ sử dụng Thiên Chúa giáo để giao thoa với TBCN để cai trị dân, thì nó cũng là một hình thái vậy.

  Cheer,

  ReplyDelete
 21. Ờ đúng rồi, cầm đồng đô vẫn còn chữ "In god we trust" mà. cần phải có sự giao thoa để cho nó ôn hòa bớt lại nhưng như kiểu của Gà đá thì chả khác gì đã ớt hạt tiêu lại bón phân gà. cay lắm!

  ReplyDelete
 22. Hehehe,

  Cái tựa đầu bài và cái hình biểu trưng cho bài viết của tớ mà tớ và Lý Toét đã nhắc hoài mà ít ai để ý.

  Mỗi lần tớ viết bài thì chỉ có type lia lịa, vì kiến thức đã có sẵn trong củ sọ rồi chỉ có tuôn ra.

  Nhưng tên cái tựa bài và cái hình biểu trưng tớ tìm để nói lên đại ý của bài viết mà còn cho người đọc thẩm văn những gì tớ muốn nói. Cái này còn mất thời gian hơn viết.

  Nên Nguyễn Quang quên 2 chữ cực đoan ở cái bàn luận 16:11 Ngày 25 tháng 8 năm 2011 là thiếu 2 chữ cực đoan. Chỉ có sự giao thoa thế quyền hay còn gọi là thế tục và thần quyền dạng cực đoan mới đến lúc cáo chung.

  Còn thế quyền và thần quyền ôn hòa nhân bản thì nó vẫn cứ sống phây phây muôn đời. Vì con người luôn gắn liền với tín ngưỡng. Cụ Lenin cho rằng "Tôn giáo là thuốc phiện..." là mỵ dân và cực đoan đấy.

  Khà khà,

  ReplyDelete
 23. Libya do đại tá (gà đá) lập nên lảnh đạo bằng chính sách Hồi giáo cực đoan.Việt nam do Hồ chí minh dựa trên bạo lực cách mạng.theo thời gian thành cách mạng tập thể(tập quyền)bước tiếp sẻ là cá nhân tập quyền kết hợp (thần quyền) ru ngủ nhân dân.Đây là mầm móng bất ổn .Nếu như mọi chính sách đưa ra làm hạn chế sự phát triển xả hôi ,bòn rút tài sản của dân.đánh thuế cao làm người dân không được tích lũy nhiều vốn để đầu tư phát triển,hạn chế đầu tư cơ sở, hạn chế giao dịch tài sản ,

  ReplyDelete
 24. Bác cuội,
  Các bác đang thế tục mọi chủ thuyết đấy thôi.Thời trước là bị thiêu sống đấy.

  Người ta xếp bác NQ vào chủ nghĩa vô chính phủ-Đó cũng là 1 thứ chủ nghĩa.

  ReplyDelete
 25. BS Hồ Hải nói...:”Cụ Lenin cho rằng "Tôn giáo là thuốc phiện..." là mỵ dân và cực đoan đấy.”

  Bác Hồ à, cái câu này là của Marx chứ không phải của Lenin. Nguyên bản tiếng Đức của nó là "Die Religion ... ist das Opium des Volkes" (trích từ Contribution to the Critique of Hegel's Philosophy of Right (Zur Kritik der Hegelschen Rechtsphilosophie) xuất bản năm 1843), bản dịch tiếng anh là "religion is the opiate of the masses.", có sách dịch là "Religion is the opium of the people". Các bác nhà mình dịch là "Tôn giáo là thuốc phiện của quần chúng".

  Thật tình thangCuoi tui không nghĩ như BS về cái câu đó. Cái chuyện mỵ dân và cực đoan là do từ cụ Lenin trở đi xuống tới cụ Mao, rồi các cụ khác dài dài về phương Nam … đã cố tình hiểu câu ấy theo kiểu mỵ dân và cực đoan. Các cụ thậm chí dùng nó như là cây thiết bảng để tiêu diệt hết các tôn giáo khác (điều này thì thangCuoi tui đã có hàm ý trong cái còm trên kia lúc 14:18 Ngày 25 tháng 8 năm 2011 rồi đó), đây mới chính là xào nấu triết học sao cho hợp với chủ ý mỵ dân và cực đoan đây nè … Và rồi đi xa hơn nữa, vận dụng đúng cái ý đúng của câu đó trong việc biến CNCS thành một thứ Tôn giáo Vô thần, ru ngủ thần dân bằng một thứ thuốc phiện mới … Các bác ngẫm mà xem, thế có phải là tuyệt chiêu không chớ!

  Câu đó của Marx quá đúng đi chứ, nếu ta gạt bỏ mọi chính kiến và tín ngưỡng qua một bên để hiểu vấn đề. Trở lại cái còm của thangCuoi tui trên kia lúc 14:18 Ngày 25 tháng 8 năm 2011 mà tui có nói rằng một đặc điểm chung của tôn giáo là nó cần hội đủ 3 điều: Giáo chủ + Giáo điều + Lòng tin. Thì chính cái “lòng tin” này nó là “thuốc phiện”: nó có thể là niềm tin vào nhân quả của nhiều tôn giáo Đông phương mà làm con người ta nhân bản hơn; nó có thể là đức tin vào đấng quyền năng của nhiều tôn giáo Tây phương mà làm con người ta có thái độ sống qui phục và phó thác; nó có thể là sự cuồng tín để mà chết vì đạo của một số biến thể tín ngưỡng ở Trung Đông …

  ThangCuoi tui không hề có ý đả kích tôn giáo, chỉ là cố gắng mổ xẻ rốt ráo cái vấn đề mà thôi … Thử nghĩ mà xem, khi con người ta trong ảo giác của một thứ thuốc phiện thì làm sao họ có thể đứng ra bên ngoài để mà khách quan nhìn ngắm thế giới được, hay là chỉ nhìn ngắm thế giới qua lớp sương mù ảo giác đã trở thành rất thật, là thế giới của họ! Cũng vậy, khi trong lòng của một tôn giáo này, con người ta khó lòng dung thứ chân lý của tôn giáo kia. Chuyện nó có thể được nhìn đơn giản như thế này: ủng hộ viên của một đội túc cầu này khó lòng “ăn rơ” với ủng hộ viên của đội túc cầu địch thủ, đây là một thứ “tôn giáo thể thao” vậy ….

  Ciao,
  thangCuoi

  ReplyDelete
 26. Các bác thật phức tạp cùng quá cao siêu nên một vấn đề thật đơn giản nay trở nên rắc rối với hành nóng, với hàng lạnh, với vô thần, với hữu thần, với phong kiến, với thần quyền, với tha hoá, với tỉnh ngộ..... để phân biệt chính tà cùng tiên đón hậu sự. Hôm qua tớ chỉ dùng Google Earth 3-D vòng vòng các thành phố lớn bé ở những quốc gia "đang phát triển" ngay từ ngàn xưa để tìm xem những pho tượng cá nhân cùng nhiều cổng chào với biểu ngữ rổn rảng và mầu sắc. Gõ đến đây tớ chợt nhớ những mảnh tường Bá Linh thỉnh thoảng thấy ở các công viên bên USA, cùng mấy sòng bài bên Las Vegas lâu nay trang trí nội thất với nhiều bức tượng khổng lồ không đầu, cụt chân tay hoặc méo mó xuất xứ từ Sô Viết vĩ đại hoặc từ các chư hầu bên Đông Âu khi Bức Màn Sắt được từ từ hạ xuống. Tất cả nay chỉ để trang trí và cũng với thâm ý.

  Tiền của cùng công sức để xây đúc những vật vô tri đó chắc chắn không phải là nhỏ và cũng như không hề vô tri. Theo tớ đó là 1 chỉ điểm thật đơn giản để nhận ra những hậu sự cho các xứ nghèo dốt nay vẫn với những chế độ chỉ lo bới móc tài nguyên thiên nhiên để bỏ túi riêng mình, cùng những cá nhân và đoàn thể cực đoan, ích kỷ lâu nay không màng gì tới Độc lập, Tự Do và Hạnh Phúc cho toàn dân của họ.

  Nhiều lúc mình tưởng là Nhân, nhưng Nhân thường là Quả. Người Mỹ phát minh ra cái Nhân Internet cùng những phần mềm áp dụng thật hiệu Quả!

  Bà 8

  ReplyDelete
 27. Còm này của Bà 8 có đầy đủ cả ný nuận lẫn thực tiễn. Đa tạ.

  ReplyDelete
 28. Hôm nay VNExpress đưa tin Triều Tiên sẵn sàng từ bỏ chương trình hạt nhân.

  Tính từ lúc Gaddafi từ bỏ hạt nhân 2006 đến nay sụp đổ vì không có đồ chơi nóng để NATO lo sợ.

  Chú Kim này luôn lật lọng. Tin chú này chỉ bán lúa giống mà ăn. Chắc chú muốn xin ăn nên mới đổi tông rồi đến cuối năm lại chơi cái kiểu: Thằng nào đánh ta tao đánh Nam Hàn.

  Hehehe,

  ReplyDelete
 29. Nhớ lại trường hợp anh "một rắc", vào năm 1991 liên quân do Mỹ cầm đầu vẫn không dám làm mạnh mà chỉ có tính chất cảnh cáo, sau khi Iraq tấn công Kwuait bơi đơn giản là anh này có đồ chơi xịn.
  Hơn mười năm sau, khi bị cô lập, muốn mở cửa làm ăn với thế giới, ảnh dẹp hàng nóng. Tức thì bị tiêu diệt. Giờ đến lượt anh Gaddafi, cũng tương tự.

  CHú Kim thì khác, ngoài cái lá chắn truyền thống là anh TQ, nay chú đi xe lữa qua Nga để tìm thêm lá chắn mới trước khi từ bỏ hàng nóng, hội nhập với thế giới.
  Không đơn giản chút nào khi cả Medvedep và Putin và cả MT Quốc phòng đều bay vượt hơn 5,500Km đến tiếp chú.
  Nga sẽ, bằng cách này hay cách khác, đảm bảo an toàn cho chú Kim ú tại vị, đổi lại cho cánh tay khí đốt vươn tới Hàn quốc, và kế tiếp sẽ là Japan.
  Một nước cờ vẹn nhiều đường. Nghe rằng chú Kim ú học hành đàng hoàng ở Thụy sỹ, và cũng chuyên tâm chính trị lắm.

  ReplyDelete
 30. P/S: SGN-HAN ~ 1000km, bay mất 2hrs. như vậy, Med và Pu phải ngồi đồng hơn 10hrs xuyên Siberia.

  ReplyDelete
 31. Vì nghề và nghiệp, mặc dù chả thích thú gì nhưng cứ 3 tháng 1 lần là tớ phải đi công tác bên Bắc Hàn và mỗi lần như thế đều luôn với nhận xét là khi Xuân về tớ bị mấy chú Công An họ Kim dòm ngó nhiều hơn trong những dịp Thu Đông, và năm nào cũng thế. Mỗi lần qua Bắc Hàn tớ đều bị ảm ảnh với cảnh người ốm yếu cùng thủ phận của dân tình địa phương, cũng như với nhiều ưu tư và thắc mắc là sao họ có thể sống với những khắc nhiệt của thời tiết cùng giới hạn thật ngặt nghèo về thức ăn, nước uống cũng như năng lượng để chống lạnh giá.

  Mặc dù phần lớn dân Bắc Hàn tớ có dịp gặp đều với nếp sống rất đơn giản, nhưng nhà nào cũng có hình và tượng của 3 thế hệ Họ Kim trông thật thành kính cùng luôn được đặt ở nơi cao trọng nhất để sùng bái. Từ mấy làng mạc nho nhỏ tới thành phố, tỉnh lỵ thì hần như nhan nhản những pho tượng thật cao lớn, oai phong cùng nhân từ của Kim Bố và Kim Con đang trị vì, cũng như nhiều cổng với biểu ngữ rổn rảng và mầu sắc trông rất sung túc, đầy lòng bác ái, nhân từ với tư duy Độc lập, Tự Do và Hạnh Phúc cho toàn dân xứ Bắc Hàn.

  Chiêu "sẵn sàng từ bỏ chương trình hạt nhân" luôn được diễn hằng năm khi Thu về và Đông đến. Tương tự như iRắc, thực ra Bắc Hàn làm gì có Chương Trình Hạt Nhân, cũng như mỹ từ như Độc lập, Tự Do và Hạnh Phúc luôn là những bánh vẽ cùng các lò sưởi ảo cho 1 tương lai no ấm nào đó cho dân tình đói rách cùng ngu dốt. Âu cũng cùng 1 kiếp làn người!

  Bà 8

  ReplyDelete
 32. Chắc chú Kim còn được 1 đời nữa.Đừng có dại dột mà mở cửa,loạn ngay sau 1 năm.

  ReplyDelete
 33. Dear Bác !
  Cháu nghĩ đó chỉ là cách mà Kim Jong IL muốn kiếm một chút viện trợ của Hàn Quốc thôi ! Trong những năm gần đây ông ta hay dùng biện pháp này khi kinh tế đang gặp nhiều khó khăn !
  Trong tuần vừa qua ông Kim Jong Il có chuyến thăm đến hai nước là Trung Quốc và Nga ! Nhưng cháu không hiểu là tại sao mà ông ta lại chọn Nga làm điểm đến đều tiên cho chuyến đi ! Có lẽ là Triều Tiên muốn chờ một câu trả lời chính thức của Nga trước rồi mới sang Trung Quốc để thương thảo tiếp . Hình như trong mắt của Kim Jong Il bây giờ vai trò của Nga quan trọng hơn vai trò của Trung Quốc ?
  Cháu cũng không hiểu là Triều Tiên đang chơi trò “ bắc cá hai tay “ hay chỉ là như người chết đuối không biết bám vào đâu , thấy cái cọc nào thì cũng bám thôi ?
  Không biết bao giờ mới thấy Bán đảo Triều Tiên thống nhất ? Có lẽ là chờ khi nào Trung Quốc và Nga không còn can dự vào . Khi đố chắc là lúc anh Ba tàu ở giai đoạn “ ốc còn không mang nổi mình ốc “ Và khi đó Nga được Mỹ chia chác cho cái gì kha khá như hồi Hội Nghị Yanta.

  ReplyDelete
 34. Dear Thành,

  Chú Kim muốn đi thăm Nga thì cũng phải hỏi qua anh Trung Hoa. Vì anh Trung Hoa nuôi cha con chú Kim suốt từ năm 1953 đến nay để làm một mãnh đất thí chốt và đẩy nội loạn ra ngoài biên giới khi cần.

  Nên chị gấu Nga đừng có mà hòng có thể làm thay đổi được lệnh của anh Trung Hoa.

  Nice day,

  ReplyDelete
 35. Trường hợp TQ:
  Ngày HK về với TQ năm 1997, Đặng đã đưan ra hạn định 50 năm cho chính sách 1 nước 2 chế độ. Vậy thì vào năm 2047, chính thể của nhà nước TQ thống nhất là gì? khi đí, đại lục hòa nhập với HK hay HK thay đổi để hòa nhập với đại lục?
  Có một điều nghe có vẽ nghịch lý đối với anh này. Hiện nay, Mỹ và thế giới phương tây muốn thay đổi kiến trúc thượng tầng của TQ (hay tự thay đổi) nhưng mặt khác, họ cũng lại muốn kiềm hãm sự phát triển của TQ. Nhưng theo lý thuyết, kiến trúc thượng tầng quyết định hạ tầng, nếu khi có thay đổi từ KTTT, nền kinh tế TQ sẽ có thay đổi theo chiều hướng đi lên.
  Vài ý, nhờ các bác lý giải giùm. thanks.

  ReplyDelete
 36. Ôi các bác, theo những tiết lộ động trời của Wikileak hồi năm ngoái thì thế giới đã được biết cái ảnh hưởng thực sự của anh Ba lên "đứa con hư" TT là nó như thế nào rồi: hoàn toàn không như người ta vẫn tưởng! Hơn nữa, wikileak cũng đã vạch lưng anh Ba cho bà con coi là anh Ba sẵn sàng bỏ rơi "đứa con hư" bất cứ lúc nào mà ....

  Bây giờ "đứa con hư" phải lơ láo nhìn quanh tìm bạn giang hồ tứ chiếng để chơi chớ! Ngặt nỗi đường ray tàu lửa đâu có thông nối liên quốc gia cho chú Kim mình lên đường ... tìm đường cứu quốc chớ!

  Xòe tay ra đếm số năm
  Cha con Kim nhõng nhẽo kén tằm xứ ... (triều) Tiên!

  ReplyDelete
 37. Tám Huế bảo rằng: "Nhưng theo lý thuyết, kiến trúc thượng tầng quyết định hạ tầng, nếu khi có thay đổi từ KTTT, nền kinh tế TQ sẽ có thay đổi theo chiều hướng đi lên." là hoàn toàn sai. Hãy đọc lại bài BIỆN CHỨNG VỀ KINH TẾ VÀ CHÍNH TRỊ VIỆT ĐƯƠNG ĐẠI nhen.

  Thu nhập của Hongkong mang về cho Trung Hoa không nhỏ. Và nếu Trung Hoa có thay đổi thì chỉ có thay đổi thành Hongkong mới đúng. Tôi e rằng Trung Hoa chưa kịp đổi thì đã chia 5 xẻ 7 rồi. Và thời hạn đó khọng quá đến 10 hoặc 20 năm tới. Cái này tôi đã viết rồi mà còn hỏi Ở ĐÂY nữa làm gì?

  Cheer,

  ReplyDelete
 38. Hôm nay đọc VnExpress thấy có một quyết định rất nhân văn. Xu hướng xã hội của những con người chân chính và có lòng tự trọng đã bắt đầu lên tiếng. Nó đập tan âm mưu của các chính khách dùng thần quyền để áp dụng sự giao thóa với thế quyền để mỵ dân, khi Gia đình xin rút tên Sơn Nam khỏi Giải thưởng Nhà nước.

  Với tình hình này chắc không bao lâu sau hình ảnh văn hóa Việt sẽ dần bớt dơ bẩn. Ngày sinh thời cụ Sơn Nam sống giản dị và tiên phong trong đi tìm văn hóa khẩn hoang của dân bị đỳ đi mở cõi. Khi chết đi cụ cũng tiên phong trong việc làm sạch vết nhơ của văn hóa Việt do chính khách làm nhơ nhuốt.

  Cầu chúc hồn cụ thanh thản chốn vĩnh hằng,

  ReplyDelete
 39. Grigory Perelman cũng từ chối giải thế giới. Lê đức thọ cũng từ chối NôBen. He he viện toán học của nga ị ra ông Grigory Perelman, Nga cũng mạnh đấy chứ. không thấy giống vịt nào đẻ ra thiên nga nhỉ. Sơn nam là một trông những tên hưởng thụ nên giáo dục thực dân đó.

  cụ đi trước cháu đi sau, he he.

  ReplyDelete
 40. Nói thêm một chút về Sơn Nam, Ông này độc viết về miền nam quê hương yêu dấu của mình vơi một chất giọng nồng nồng. chẳng to tát gì ,rất mộc mạc như con người ông. Nghệ thuật của ông không bị chính khách làm nhớp từ VNCH tới CS. Tâm hồm ấy thanh cao đáng quý lắm. con cháu ông cũng kế tục tốt lắm.

  ReplyDelete
 41. Khỉ thật ai dân bác cò phải đọc Sơn Nam để hiểu miền đông miền tây ra sao. nhưng trong chương trình phổ thông trước và sau cải cách không có Sơn Nam. khà nền giáo dục thực dân nửa phong kiến mà.

  ReplyDelete
 42. Ngồi lật lại những trang sử đẫm máu và nước mắt của phong trào Nhân Văn Giai Phẩm để thấy rằng những con người chân chính và có lòng tự trọng buổi xưa đã thấy được âm mưu mị dân, thấy được bộ mặt thật của các chính khách, thấy được cái dơ bẩn của những kẻ bán buôn con chữ lừa thầy phản bạn nhân danh cái CN nọ LT kia.

  Họ đã đón nhận những cái chết thê thảm tự hồi những năm sau 1956. Nghĩ cho cùng thì nhà thơ Hữu Loan vẫn còn quá may mắn khi năm 1956 đã khẳng khái bỏ đảng để về quê cày ruộng mà vẫn còn sống sót được cho mãi đến những ngày già.

  Nếu gọi là kể công những người đã đi tiên phong trong việc làm sạch vết nhơ văn hóa thì trước hết phải kính cẩn cúi đầu trước những tiền nhân đã ngã xuống trong phong trào Nhân Văn Giai Phẩm chứ!

  Còn bây giờ quí trưởng thượng Sơn Nam, Nguyên Ngọc, Sơn Tùng lánh xa khỏi cái gọi là giải thưởng đó là chuyện tất phải đến, vì cái vết nhơ nó đã đi tới cái chỗ không thể ngửi được nữa rồi. Quá muộn màng nhưng có cũng hơn không …

  ReplyDelete
 43. Sinh thời ông đi khắp miền nam, am hiểu từng nét. Được NQ suy tôn cho ông là nhà văn hóa học đó. sướng hơn tuyên dương dưới tsay chúng khạch chác quái gì tụi nó thẩm văn của ông bàng NQ. yap pa!

  ReplyDelete
 44. Theo gương ông Sơn Nam. Ông Nguyên Ngọic cũng dũng cảm khi Nhà văn Nguyên Ngọc rút khỏi Giải thưởng Hồ Chí Minh. Giải thưởng cụ mà rút thì quả đúng là đã đến lúc đất nước cần thay đổi thể chế như thủ tướng tuyên bố rồi.

  Sau đó thì ông con trai của cụ Phạm Quỳnh không còn mơ hồ nữa sau lần bị từ chối năm xưa bây giờ Nhạc sĩ Phạm Tuyên tự trọng không làm đơn xin giải.

  Và ông "chuyên gia viết" về cụ Hồ cũng Nhà văn Sơn Tùng xin rút khỏi giải thưởng Nhà nước.

  Và cuối cùng là ông cựu trưởng ban tư tưởng TW cũng lên đồng tỏ ra mình cũng thể hiện "phản biện" đảng sau khi về hưu Ông Nguyễn Khoa Điềm cũng xin rút tên với nhà văn Nguyên Ngọc.

  Tất cả những điều này đang là làn sóng cách mạng văn hóa tư tưởng thực sự.

  Bao giờ cũng vậy, một cuộc cách mạng văn hóa tư tưởng phải đi trước. Rồi sau đó cách mạng xã hội sẽ theo sau thực hiện hành động của nó.
  ------------------------------

  Máy nhà tớ bị con Backdoor malware. Hồi tối tới giờ diệt nó xong, tình hình có vẻ chưa ổn lắm.

  Good night,

  ReplyDelete
 45. Thương hiệu hòn bi số 8 của tớ cũng bị ai chôm mất, mới đòi lại được.......... hehehehe. Đây chỉ là mấy trò phá đám nho nhỏ. Còn con Backdơr Malware thì bác Hồ nên bảo trọng, bảo trọng.

  Bà 8

  ReplyDelete
 46. P.S. Tớ cũng mới minh bạch tên từ Ba8 qua Bà 8 cho đúng quy luật của chủ nhà.

  ReplyDelete
 47. Người xưa có câu "Con người ta hơn nhau ở tấm bia mộ" là vì vậy. Bon chen, hám danh đã đẩy nhiều "nhà" từ Văn đến Nhạc và nhiều lĩnh vực khác đến tình trạng lố bịch trước bàn dân thiên hạ.
  Giải thưởng này kia dành cho các "nhà" là điều đúng và cần làm. "Đã là giải thưởng tặng cho tính chất cống hiến và xét đến cả đời làm nghệ thuật, tại sao không có cơ chế phù hợp được thẩm định bởi một hay nhiều hội đồng chuyên ngành có uy tín để xét tặng, vinh danh tới các nghệ sĩ chứ không phải là kiểu đệ đơn “xin giải” gây bức xúc, náo loạn làng văn nghệ như hiện thời?" http://vietnamnet.vn/vn/van-hoa/36410/nhac-si-pham-tuyen-tu-trong--khong-lam-don--xin--giai.html.

  ReplyDelete
 48. avatar blog của chú, nhìn mặt chú y như mấy thằng Tạu Khựa nhỉ...mặt xấu vãi

  ReplyDelete
 49. Hôm nay đọc bài Chuyện những nữ tử tù bị phá trinh đêm trước hành hình mới thấy đã sang thế kỷ XXI rồi mà ở các nước thần quyền cực đoan thuần chủng vẫn còn những trò ma quái hơn cả dã thú.

  Một ngày mới tốt đẹp,

  ReplyDelete
 50. Kính quí bác,

  Con người đặt ra luật pháp để lập nên thế quyền cai trị xã hội. Thần quyền thì dựa vào tôn giáo để cai trị xã hội; mà tôn giáo suy cho cùng cũng là do con người lập ra cả (tui biết nói điểm này thì nó động chạm nhiều lắm, nhưng mở lòng để minh chứng thì cũng không khó mà …).

  Khi một số ít người cai trị một số đông lớn hơn, thì ngoài cái minh triết hay “minh triết” để dựa vào, cái số ít người kia cũng cần đến những trò ma quái để điều khiển cái số đông bị trị chứ! Có điều là khi nhân loại ngày càng văn minh hơn, thì những trò ma quái nó càng xa dã thú hơn. Chính trị cũng là một trò ma quái vậy! hì hì hì …

  Chúc quí bác đầu tuần vui vẻ …

  ReplyDelete
 51. Ủa cuội cho tớ hỏi ở đâu số it không cai trị số đông vậy? vì tớ được dạy là thiểu số thắng đa số. cuội khai thông cho tớ với.

  ReplyDelete
 52. Ủa, số ít cai trị số đông, cái này nó như là một định đề mặc nhiên vậy mà! Có ai nói là số đông cai trị số ít bao giờ đâu. À mà số đông đi đấu tố số ít thì có .... Mà đó lại là chuyện khác, chẳng phải là chiện chiết hoooọc .... hì hì hì ....

  ReplyDelete
 53. Hehehe, nhờ có bài này của tớ mà Báo Tiền Phong đã có bài Vậy là hết, Gadhafi!.

  Các bạn thấy không? Dần rồi mọi cái phải đi đến đúng với trật tự của các quy luật xã hội học. Nếu không thì sẽ sụp đổ như Gaddafi thôi. Hãy cố gắng làm được cái gì tốt cho đời thì gắng mà làm thôi.

  Ngày mới tốt đẹp,

  ReplyDelete
 54. @BS Hồ Hải: Tự tin quá đáng nhở, óc heo

  ReplyDelete
 55. Hehehe, PV Anh Ba Xam giống như chủ của nó nhể? Mấy hôm nay chỉ vào blog của tớ để tấn công cá nhân mà cái củ sọ không có gì để người khác đọc là nó có gì? Tớ đã cho vào sọt rác nhiều bàn luận kiểu này nhưng vẫn cứ xả rác trên blog của tớ là sao?

  Khai cho mau? Hehehe, tớ để đó cho một số bạn đọc biết và tớ sẽ cho vào sọt rác tiếp. Tội nghiệp.

  Cheer,

  ReplyDelete
 56. http://basamblog.blogspot.com// bên bác ba sàm toàn dương vật với âm đạo, âu cũng là người thế nào của chiêm bao là vậy.

  ReplyDelete
 57. Thưa quí bác,

  ThangCuoi tui tự cho mình thuộc tuýp người mơ mộng. Dzậy mà hôm nay tui phải rơi nước mắt vì thấy quí bác “thân lưu vong, lòng cố xứ” một chiều buồn mà mơ mộng hơn cả Cuội tui đây! Quí bác đọc cái thư ngỏ gởi các nhà lãnh đạo Việt Nam
  ấy, thử xem ai an ủi Cuội tui không! Hu huh u …

  ReplyDelete
 58. Hehehe, Cuội này cũng khoái đọc các trang nhơn sỉ chí thức nhể? Mấy nhơn sỉ chí thức thì họ cũng chỉ có thể có những bạn bè ở hải quại cũng thuộc loại nhơn sỉ chí thức thoai.

  Tầm ở đâu thì chỉ nghĩ được ở đóa thoai. Họ quên rằng các loại Kiều của Việt đã và đang được xem là gì roài. Họ còn lắm mộng mơ kiểu tiểu tư sản trên mây ý mờ.

  Cheer,

  ReplyDelete
 59. Dear bác Hải,
  Bữa giờ em bận quá, không có thời gian xem/comment. Hôm nay xem blog bác Hải, thấy nhiều bạn mới comment.
  Chủ đề trong bài này khá hấp dẫn và thời sự.
  Em cũng đã xem bài "Vậy là hết, Gadhafi!" trên báo Tiền phong. Xét ra thì bài báo này thuộc dạng khá nhất trong tất cả các loại báo/đài "quốc doanh", vì VTV thì từ tuần trước vẫn cứ "cố đấm ăn xôi" mà lải nhải cái giọng điệu "đại tá Gadafi vẫn khỏe, tinh thần vẫn tốt và thề quét sạch lũ chuột (ám chỉ quân nổi dậy". Nghe cái giọng điệu mà ngán ngẩm quá!.
  Tuy vậy, bài báo "Vậy là hết, Gadhafi!" em thấy vẫn chỉ sự tiếc nuối cho một chế độ độc tài không hợp lòng dân, nó không toát ra được cái tinh thần cảnh báo cho các chế độ độc tài còn sót lại là hãy tỉnh ngộ trước khi quá muộn, giống nhu đoạn kết bài này của bác Hải.
  Em luôn có một niềm tin mãnh liệt là các chế độ độc tài, quái thai như kiểu Bắc Hàn, ...dẫu có vũ khí hiện đại tân kỳ tới đâu, cũng không thể thắng được quy luật nhân quả của nhà Phật. Những gì họ đã lấy đi của nhân dân, của thế gian, họ sẽ phải trả lại đủ cho thế gian...

  ReplyDelete
 60. Ôi bác ơi, lửng tửng vài chung rồi thì thangCuoi tui ngao du tứ hải, nam vàng bắc cám hạ tục thượng thanh gì Cuội tui cứ là lướt qua tuốt tuồn tuột! Cái cuộc cách mạng thông tin này quả là ghê gớm thật, nó làm thay đổi cả cái cách thức con người ta chia xẻ, học hỏi, phán xét, và cảm nhận … trên phạm vi toàn cầu!

  Vậy là Cuội tui có được một ông BS an ủi … he he he ….

  Say rồi, mượn tạm bài thơ của Nam Hải Trường Sơn tặng lại BS Hồ Hải nhé. Lẽ ra thì vài chung chưa có say, nhưng đọc bài thơ Ngụ(y) Ngôn này xong thì tưng thêm vài chung lão già chống gậy (Black) nên sắp tiêu rồi!

  ++++++++++++++

  Ngụ(y) Ngôn  Tác giả: Nam Hải Trường Sơn
  ……….

  Hổ báo bỏ ra đi
  Một khi đã hiểu rõ
  Khu rừng võ truyền kỳ
  Chẳng còn chi béo bở

  Bầy khỉ vàng mũi đỏ
  Trong hang đá ló ra
  Xây đền đài rực rỡ
  Bằng hài cốt mẹ cha

  Lũ nai tơ ngây dại
  Nghe tiếng nhại Tề Thiên
  Ngỡ lời ru huyền thoại
  Từ thế ngoại đào viên

  Rủ nhau quay về cội
  Bôi xóa mối hận đời
  Bằng ước mơ biến đổi
  Những tội lỗi tày trời

  Nỗi sợ hãi lẩn khuất
  Giữa hồi trống giật gân
  Nhạc chiêu hồn phảng phất
  Bên vũ điệu nghênh tân

  Khi hoàng hôn buông phủ
  Nai nghe tiếng sói tru
  Khắp bốn bề rừng rú
  Chỉ có khỉ ... đánh đu

  Tác giả: Nam Hải Trường Sơn

  +++++++++++++++++

  ReplyDelete
 61. Thank Cuội, Bài thơ đằm sâu lắm.

  ReplyDelete
 62. việc gia đình cụ Sơn Nam làm quả là có ý nghĩa. Đúng là không nên làm công cụ cho chính khách lợi dụng làm loạn trí não nhân dân. Các giải có giá trị đều do các người trong nghề xét duyệt, không thể do chính khách, quan văn nghệ làm, mấy bố văn nghệ quốc doanh làm gì đủ tư cách đánh giá cụ...

  ReplyDelete
 63. không thế lực nào bên ngoài có thể đe dọa nếu không bị mục ruỗng từ bên trong. Ung thư thì phải chết đó là quy luật. Bàn tay vô hình của xã hội xẽ đập nát các mưu đồ chính trị đen tối đi trái quy luật.
  cheer

  ReplyDelete
 64. Hôm nay báo VNexpress đưa tin Libya phát hiện hố chôn hơn 1.000 người tại thủ đô, nhưng không phải 1 hố mà từ ngày chiếm đóng Tripoli đến nay đã phát hiện đến 13 hố chôn tập thể như vậy. Đây là công lao to lớn của sự kết hợp 2 học thuyết thần quyền hồi giáo cực đoan và thế quyền tả khuynh cực đoan.

  God save them,

  ReplyDelete
 65. Thưa Bác !
  Hôm nay Vnexpress cũng đưa tin rất hay là Ảrập Xêút cho phép phụ nữ tham gia bầu cử .

  http://vnexpress.net/gl/the-gioi/2011/09/arap-xeut-cho-phep-phu-nu-tham-gia-bau-cu/

  Sau Ả rập Xeut thì còn những nước Hồi giáo nào sẽ công nhận và thông qua quyền của phụ nữ tiếp theo ? Ngày đó sẽ nhanh thôi !

  ReplyDelete
 66. Một kịch bản xảy ra ở Lybia làm tôi gợi nhớ tới kịch bản gần 50 năm trước ở VN, hiện vẫn đang còn tranh cải và biện hộ từ nhiều bên liên quan. [http://www.bbc.co.uk/vietnamese/world/2011/10/111025_gaddafi_burial.shtml].

  ReplyDelete
 67. Dear Bác !
  Khi nhìn nhận về tình hình chính trị của Lybia hiện nay và đối chiếu vào câu hỏi mà Bác đắt ra "CÁO CHUNG CỦA SỰ GIAO THOA THẦN QUYỀN VÀ THẾ TỤC CỰC ĐOAN?" Cháu nhận thấy về bản chất hiện nay ở Lybia khi chính quyến mới lên không đưa ra nhiều chính sách mang lại lợi ích cho nhân dân Lybia so với thời của ông Gadafi . Về bản chất, chính quyến mới của Lybia vẫn dựa vào luật Hồi giáo làm tư tưởng , nền tảng cho Luật pháp ở Lybia . Như vậy về bản chất của vấn đề thì hiện nay chính quyến mà nhân dân Lybia tin tưởng và hy vọng chỉ là một cái vỏ bọc mới mà bản chất của nó chỉ là " bình mới rượu cũ "

  http://dantri.com.vn/c36/s36-531329/tuyen-bo-ap-dung-luat-hoi-giao-cua-chinh-phu-moi-libya-gay-lo-ngai.htm

  Còn về chính quyền mới ở Lybia có thật sự đem lại lợi ích về chính trị và kinh tế....cho nhân dân Lybia không thì thời gian sẽ chứng minh nhưng thật sự cháu không tin chính quyền mới sẽ làm được những điều tốt cho nhân dân Lybia. Cháu chỉ sợ chính quyền mới mà người dân Lybia hy vọng chỉ là một dạng mới của chế độ thần quyền + thế tục cực đoan dưới vỏ bọc là chính quyền chuyển tiếp.

  ReplyDelete
 68. Mô Phật Lạy Chúa tôi …

  Tu hành cũng có huân chương
  Ối a Hồng Lạc miên trường U mê
  Tội tình dân tộc tui ghê
  Gục đầu hứng nước Bồ Đề vậy sao!

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]