Thursday, August 4, 2011

HÃY BÀN VỀ MẶT HỌC THUẬT

Hôm nay có một bài viết được đăng trên trang Petro Times rất đáng để bàn luận. Nó đáng để bàn luận không phải vì tính chất của bài viết về TS Cù Huy Hà Vũ, mà theo tôi, nó đáng để bàn luận vì, thứ nhất, ông giáo sư Trần Chung Ngọc lại là một giáo sư có xuất thân là người của chế độ Việt Nam Cộng Hòa do là dân Bắc di cư 1954. Và hiện thời ông đang là một người Việt di tản năm 1975. 

Thứ hai là, ông Trần Chung Ngọc muốn đứng ở góc độ học thuật để bàn, mà ông không muốn đứng ở góc độ chủ quan, cá nhân để đánh giá con người tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ và chính quyền Việt Nam. Tôi xin sao chép bài này nguyên văn để mọi người cùng bàn luận cho rõ vấn đề mà ông GS Trần Chung Ngọc muốn bàn luận là học thuật lịch sử trên những đánh giá của ông về phát biểu của TS Cù Huy Hà Vũ.

Bài có hơi dài vì những lời phân bua của ông GS Trần Chung Ngọc. Nhưng dù sao đây cũng là những điều ông GS lo lắng khi ở nơi mà ông có những lo sợ nhất định do ý kiến của mình. 

Update lúc 9h38' ngày thứ Sáu, 05/8/2011

9:30 sáng | Tháng Tám 4, 2011
(Petrotimes) - Để độc giả hiểu thêm về Cù Huy Hà Vũ, Petrotimes xin trân trọng giới thiệu bài viết của Giáo sư Trần Chung Ngọc, đã đăng trên Tạp chí Nhân quyền Việt Nam.
Giáo sư Trần Chung Ngọc
Chiều ngày 2/8/2011, TAND Tối cao đã bác toàn bộ đơn kháng án của ông Cù Huy Hà Vũ và nhận định: bị cáo Cù Huy Hà Vũ đã “phạm tội tuyên truyền chống nhà nước”, giữ nguyên mức án sơ thẩm 7 năm tù giam, ông Vũ sẽ bị quản chế tại địa phương trong 3 năm tiếp theo. Trong thời gian này, một số báo chí phương Tây đã đăng những thông tin ủng hộ “sự dũng cảm”, “gạt lợi ích cá nhân” lo việc lớn… của ông Vũ.

Để độc giả hiểu thêm về Cù Huy Hà Vũ, Petrotimes xin trân trọng giới thiệu bài viết của Giáo sư Trần Chung Ngọc, đã đăng trên Tạp chí Nhân quyền Việt Nam.

Giáo sư Trần Chung Ngọc sinh năm 1931 tại Hà Nội, từng phục vụ trong quân đội Sài Gòn 8 năm. Ông nhận học bổng du học tại Mỹ vào năm 1967. Năm 1972 ông trở về giảng dạy tại một số trường đại học ở Sài Gòn. Đến năm 1975 ông sang Mỹ làm nghiên cứu sinh rồi định cư tại Mỹ cho đến nay. Thời gian qua, GS Ngọc đã có nhiều bài viết phân tích một cách sâu sắc, khách quan, phê phán Mỹ, phương Tây và một số tác giả hải ngoại lợi dụng vấn đề dân chủ, nhân quyền để chống phá Việt Nam, trong đó có bài viết dưới đây.

Về mấy nhận định của Cù Huy Hà Vũ
Tôi đã đọc khá nhiều về Cù Huy Hà Vũ trên những diễn đàn thông tin ở trong nước cũng như ở hải ngoại. Lẽ dĩ nhiên những người hành nghề chống Cộng ở hải ngoại lại có dịp hoan hô, ủng hộ những lời tuyên bố của Mark Toner, HRW, RFA, RFI, Liên hiệp châu Âu… để lên án Nhà nước về vụ xử “Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ”. Sau đây tôi muốn nói về vài nhận định của ông Cù Huy Hà Vũ:

Ông Vũ phát ngôn: “Không có Đảng Cộng sản Việt Nam thì độc lập dân tộc và thống nhất đất nước vẫn cứ đến với người Việt Nam như lịch sử đã minh chứng trong suốt 2.000 năm qua… Chắc chắn Hai Bà Trưng, Lý Bí, Triệu Quang Phục, Ngô Quyền, Đinh Bộ Lĩnh, Lê Hoàn, Lý Công Uẩn, Lý Thường Kiệt, Trần Hưng Đạo, Lê Lợi, Nguyễn Trãi, Nguyễn Huệ không phải là Đảng Cộng sản Việt Nam hay Ủy viên Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khi tiến hành thành công các cuộc chiến tranh đánh đuổi quân xâm lược phong kiến Trung Hoa để giành độc lập dân tộc hay để thống nhất đất nước”.

Tôi nghĩ rằng, đầu óc của Cù Huy Hà Vũ quả thật thuộc loại bất bình thường. Tất cả những nhân vật lịch sử của Việt Nam ông Vũ nêu trên đều thuộc những thời đại Đảng Cộng sản chưa ra đời, vậy tất nhiên họ “không phải là Đảng Cộng sản”. Nhưng thử hỏi, không có Đảng Cộng sản Việt Nam thì chế độ nô lệ thực dân Pháp có cáo chung không?

Trong hơn 80 năm dưới sự đô hộ của Pháp, đã có biết bao cuộc nổi dậy của những người Việt Nam yêu nước chống Pháp, nhưng có ai thành công không? Từ phong trào Cần Vương, Hoàng Hoa Thám… cho đến Phan Bội Châu, Phan Chu Trinh, Nguyễn Thái Học, những người yêu nước trên đã đạt được những kết quả gì trong công cuộc đánh đuổi thực dân Pháp? Lê Lợi, Nguyễn Huệ… đâu, sao không thấy, mà chỉ thấy có Hồ Chí Minh, theo gương các tiền nhân anh hùng của Việt Nam là thành công đánh đuổi được thực dân Pháp. Độc lập dân tộc và thống nhất đất nước vẫn cứ đến với người Việt Nam bằng cách nào, phải chờ bao nhiêu lâu nữa, hay nằm hút thuốc phiện, há miệng chờ sung, hay chờ cho một Lê Lợi, Nguyễn Huệ khác, không phải là Cộng sản xuất hiện? Đừng có quên là Pháp trở lại với mục đích tái lập nền đô hộ ở Việt Nam với 80% quân phí do Mỹ yểm trợ. Và cũng đừng quên là Mỹ đã đơn phương dựng lên một chế độ bù nhìn Công giáo Ngô Đình Diệm ở Việt Nam, không chịu thi hành điều khoản Tổng tuyển cử vào năm 1956 trong Hiệp định Geneva.

Cù Huy Hà Vũ tại phiên tòa xét xử sơ thẩm

Ông Cù Huy Hà Vũ có vẻ như không hiểu mấy về lịch sử cận đại Việt Nam. Ông không biết rằng, cuộc chiến thắng chống ngoại xâm của Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản đã gây nên tiếng vang trên thế giới như thế nào. Ông công nhận những cuộc chiến thắng quân Tàu ngoại xâm của Việt Nam trong những thời trước nhưng lại muốn phủ nhận công chiến thắng quân ngoại xâm Pháp rồi Mỹ của Đảng Cộng sản Việt Nam… Không thể dựa vào những chuyện của chính quyền ngày nay mà ông không đồng ý để phủ nhận những công trên của Đảng Cộng sản…

Ông Vũ còn nói: “Khi nói “giải phóng miền Nam” thì không thể không xác định giải phóng miền Nam khỏi ai, khỏi cái gì. Chắc chắn không phải “giải phóng miền Nam” khỏi sự chiếm đóng của Hoa Kỳ vì ngày 30-4-1975, quân đội Cộng sản nhận sự đầu hàng của Tổng thống Việt Nam Cộng hòa Dương Văn Minh, đó là chưa kể Hoa Kỳ đã rút hết quân khỏi miền Nam từ năm 1973 theo Hiệp định Paris”.

Nếu ông Cù Huy Hà Vũ không hiểu “giải phóng miền Nam” là giải phóng khỏi ai và giải phóng khỏi cái gì thì không nên đặt thành vấn đề xác định, vì ông còn thiếu một thắc mắc là “giải phóng miền Nam” để làm gì? Hoa Kỳ chưa bao giờ chiếm đóng miền Nam, chỉ dựng lên miền Nam rồi khi tình hình nguy ngập, đổ nửa triệu quân vào đánh giúp miền Nam để miền Nam khỏi rơi vào tay Cộng sản và khi thấy không thể thắng được và không còn muốn giúp nữa thì Hoa Kỳ tháo chạy (từ của Nguyễn Tiến Hưng) hay văn vẻ lịch sự hơn là “rút lui trong danh dự”. Thực tế là trong miền Nam còn có Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam và đa số người dân miền Nam ủng hộ mặt trận này, nếu không, chẳng bao giờ Cộng sản có thể thành công “giải phóng miền Nam” được.

Lẽ dĩ nhiên một số người ở miền Nam, vì hoàn cảnh đất nước nên dù muốn dù không cũng thuộc miền Nam, trong đó có tôi, chẳng muốn mình được giải phóng. Nhưng không muốn là một chuyện mà chuyện thống nhất quốc gia để hợp với lòng dân, ít ra là đa số người dân, lại là một chuyện khó tránh, vì người dân không muốn cảnh Trịnh – Nguyễn phân tranh trong lịch sử tái diễn. Hơn nữa, Cộng sản đã lãnh đạo người dân kháng chiến chống Pháp, tốn bao xương máu, đi đến chiến thắng Điện Biên Phủ, ký Hiệp định Geneva với hy vọng thống nhất đất nước qua giải pháp chính trị Tổng tuyển cử năm 1956, nhưng bị Mỹ dựng lên miền Nam, cường quyền thắng công lý, không thi hành điều khoản Tổng tuyển cử vào năm 1956 quy định trong Hiệp định Geneva.

Cộng sản có cách nào hơn để đi đến thống nhất đất nước, chẳng lẽ tốn bao xương máu để cho miền Nam trù phú ở trong tay một “chí sĩ” Công giáo nằm trong các tu viện Công giáo suốt trong thời gian toàn dân kháng chiến chống Pháp hay sao? “Giải phóng miền Nam” là câu tuyên truyền của Cộng sản để thực hiện thống nhất đất nước. Cho nên câu hỏi của ông Vũ chứng tỏ là ông không biết mấy về cuộc chiến ở Việt Nam. Tôi cũng là người đã tháo chạy trước ngày 30/4/1975 vài ngày, nhưng với lương tâm trí thức, chẳng thể nào phủ nhận diễn biến lịch sử nó là như vậy.

Vài lời kết luận
Tôi biết rằng, viết ra những ý kiến cá nhân ngược dòng dư luận hải ngoại thể nào cũng lại bị chụp vài cái mũ trên đầu. Nhưng chẳng sao, vì những kẻ buôn nón cối thường không đủ khả năng để thảo luận những vấn đề tôi viết trong bài. Nếu người nào đọc bài này mà cho rằng tôi bênh vực chính quyền Việt Nam hoặc lên án Cù Huy Hà Vũ thì người đó chưa bao giờ hoạt động trong lĩnh vực học thuật.

Tôi ở trong quân đội quốc gia cho nên năm 1954 đã di cư vào Nam. Tôi đã phục vụ trong quân lực của miền Nam tổng cộng là 8 năm rưỡi và đã phục vụ trong ngành Giáo dục Việt Nam cho đến ngày cuối. Tôi nghĩ mình ở đâu, làm đầy đủ bổn phận công dân ở đấy là đủ, không có gì phải hổ thẹn với lương tâm. Nhưng cuộc chiến Quốc – Cộng đã ngưng 36 năm trước đây rồi, cho nên trong đầu óc tôi không còn Quốc – Cộng mà chỉ còn người Việt Nam. Khi nghiên cứu về lịch sử thì chúng ta phải hiểu rõ là những sự thật lịch sử thì không có tính cách bè phái hay Quốc – Cộng. Và dù những sự thật đó có làm chúng ta đau lòng cách mấy chúng ta cũng phải chấp nhận. Đó là sự lương thiện trí thức của con người.

Viết bài này, tôi chẳng bênh vực chính quyền mà cũng chẳng lên án Cù Huy Hà Vũ mà tôi chỉ nghiên cứu sự việc qua những thông tin trên Internet, tổng hợp, phân tích và đưa ra những ý kiến dựa trên những thông tin và những sự kiện chứ không dựa trên cảm tính cá nhân. Nhưng tôi cần phải nói là tôi chống những sự can thiệp của bên ngoài, bất cứ từ đâu, vào nội bộ Việt Nam. Không phải chỉ vì tôi đã thấy rõ bản chất của chính sách đối ngoại của Mỹ, thực chất của những tổ chức như RFA, HRW, RFI… mà lý do chính là vì, như trên tôi đã nói, tôi là một công dân Mỹ gốc Việt Nam, mà đã là gốc Việt Nam thì tôi nghĩ, những vấn nạn của Việt Nam hãy để cho người Việt Nam tự giải quyết, không cần đến những sự can thiệp trịch thượng và đạo đức giả vào nội bộ Việt Nam của bất cứ ai hay thế lực nào khác.

Tôi chẳng có ác cảm gì với những cá nhân hay tổ chức chuyên can thiệp vào những chuyện nội bộ Việt Nam, vì đó là mục đích chính trị của họ. Tôi cũng chẳng có ác cảm gì với Cù Huy Hà Vũ và những người ở trong nước tranh đấu cho dân chủ và nhân quyền, vì đó là quyền tự do của họ. Vấn đề là ở chỗ thẩm quyền của những tổ chức bên ngoài để can thiệp vào chuyện nội bộ Việt Nam và hình thức tranh đấu cho dân chủ và nhân quyền của những người trong nước. Hung hăng chửi bậy trong Tòa như Nguyễn Văn Lý thì không phải là tranh đấu cho dân chủ và nhân quyền. Thắp nến cầu nguyện với búa, kìm và xà beng ở Tòa Khâm Sứ thì không phải là hình thức tranh đấu hợp pháp. Tuyên ngôn Phục Linh không phải là quyền tự do ngôn luận. Những người tranh đấu cho dân chủ và nhân quyền ở trong nước mà dựa thế nước ngoài là tranh đấu một cách rất vụng về. Mục đích tranh đấu là đúng, nhưng không thể tự lực mà phải nhờ đến người ngoài là phương thức tranh đấu không có hiệu quả, vì chính quyền Việt Nam và đa số người dân Việt Nam, theo truyền thống lịch sử, rất nhạy cảm đối với sự can thiệp của nước ngoài.

Nhìn lại lịch sử, chúng ta có bao giờ nghĩ rằng các cường quốc Tây phương thực tâm vì nhân quyền mà ủng hộ sự tranh đấu cho nhân quyền của chúng ta hay không? Nói như vậy không có nghĩa là chúng ta thôi không tranh đấu cho nhân quyền nữa. Nhưng vấn đề là làm sao tạo được uy tín, được sự ủng hộ của người dân mà không có bóng dáng của bất cứ một cá nhân hay tổ chức nào ở ngoài, chỉ như vậy mới có thể đi đến thành công.

Dựa vào thế lực ngoại quốc để tranh đấu cho nhân quyền ở Việt Nam, hoặc liên hệ truyền thông với những tổ chức ở nước ngoài mà mọi người đều biết là không có thiện cảm với chính quyền Việt Nam, tôi cho là những hình thức tranh đấu không có mấy hiệu quả, hơn nữa có thể gây nên những phản tác dụng đối với chính quyền Việt Nam hiện thời, một chính quyền rất nhạy cảm trước mọi hành động có tính cách xen vào nội bộ Việt Nam. Kết quả những công cuộc vận động ngoại quốc để làm áp lực đối với chính quyền Việt Nam sẽ không mang lại kết quả khả quan nào, vì những người Việt yêu nước, bất kể là chính kiến khác nhau như thế nào, đều không thể ủng hộ đường lối nhờ sự can thiệp của người ngoại quốc vào những chuyện bất đồng ý kiến giữa người Việt với nhau.

Nhìn vào quá khứ, chúng ta thấy đã có biết bao nghị quyết nọ kia, kể cả nghị quyết của Liên hiệp Âu châu và cả danh sách CPC, dự luật về nhân quyền cho Việt Nam của Hạ viện Mỹ, nhưng kết quả là bao nhiêu, chính quyền Việt Nam lùi một bước tiến hai bước và cứ làm theo ý. Tại sao? Vì chính quyền Việt Nam thừa biết rằng, tất cả chỉ là những tài liệu chính trị chống Việt Nam và cũng thừa biết chiêu bài nhân quyền của các cường quốc Âu Mỹ là đạo đức giả, có tính cách lưỡng chuẩn (double standard), thường để che đậy những mưu đồ chính trị sau bức bình phong nhân quyền. Những cuộc vận động ngoại nhân để làm áp lực đối với chính quyền Việt Nam mà không nghĩ tới những hậu quả nghiêm trọng có thể xâm phạm đến trật tự, an ninh và chủ quyền quốc gia, là những bước đi chính trị vụng về, thiếu trí tuệ, không nghĩ đến truyền thống yêu nước của người Việt Nam.

Ông Hà Vũ tuyên bố: “Đa đảng là con đường duy nhất để thực hiện một nước Việt Nam thực sự dân chủ, toàn vẹn lãnh thổ, giàu mạnh, công bằng và văn minh”. Đây là một câu nói vu vơ, ai nói cũng được. Là một trí thức đã được đào tạo bài bản ở Tây, ông Vũ phải chỉ ra một con đường là Việt Nam sẽ đi đến đa đảng và dân chủ như thế nào, đa đảng là bao nhiêu đảng, điều kiện để lập đảng là như thế nào, thế nào mới có thể gọi là một đảng, cá nhân nào, tổ chức nào có quyền lập đảng và trong bao lâu hay ngay lập tức với những luận cứ chặt chẽ về tình trạng xã hội hiện nay, về hình thức dân chủ, về giới hạn của nhân quyền, về giới hạn của tự do ngôn luận, về tinh thần trách nhiệm của người dân trước luật pháp, về trình độ dân trí, có ngoại quốc nhúng tay vào không…

Ai cũng biết tự do ngôn luận, tự do tôn giáo, dân chủ là tốt nhưng vấn đề là tự do tới mức nào và hình thức dân chủ ra sao. Không thể đi tới dân chủ mà không có sửa soạn. Làm sao để người dân thấm nhuần được ý thức một nền dân chủ riêng cho Việt Nam, trách nhiệm người dân trong thể chế dân chủ, bổn phận người dân góp sức cho dân chủ… Tất cả đều phải đi qua một quá trình giáo dục cần thời gian và tất cả đều phải rõ ràng trong giai đoạn sửa soạn tiến tới dân chủ để tránh những hành động vô cương vô pháp gây hỗn loạn trong xã hội, cảnh lạm dụng tự do ngôn luận, lạm dụng quyền tự do tôn giáo, hoặc cảnh “lắm thầy thối ma”. Đa đảng và dân chủ nghe hay lắm! Nhưng không đơn giản như chỉ cần tuyên bố đa đảng là con đường duy nhất để thực hiện một nước Việt Nam thực sự dân chủ. Mặt khác, trên thế giới ngày nay tôi đố ông Vũ tìm đâu ra một quốc gia thực sự dân chủ.

Tôi rất đồng cảm với quan niệm của Lê Dọn Bàn trong bài “Dân chủ và Đạo Kitô ở Việt Nam”.
“Dân chủ là thành quả của những vận động lâu dài và phải có sự tham dự của toàn bộ dân chúng trong một quốc gia và từ cả hai bộ phận cầm quyền và không cầm quyền – dĩ nhiên là không thể nhập cảng, không đến từ bất cứ áp lực nào bên ngoài và nếu có gây dựng ở trong, càng không thể đến từ những niềm tin tôn giáo. Dân chủ là hoa nở từ trí tuệ – hay thu hẹp hơn – ý thức chính trị xã hội – của dân chúng được phát triển – khi dân chúng thực sự đạt đến một trình độ ý thức trưởng thành, tự mình thấm nhuần được những quan niệm xã hội và chính trị sáng suốt, thuận tình hợp lý với cộng đồng của mình. Thêm nữa, không phải chỉ vài dăm bông hoa, nhưng cả một mùa hoa và cũng phải hết sức chăm sóc để sẽ nở mãi, qua năm tháng. Trong tình trạng Việt Nam, dân chủ phải đi đôi với dân trí và có lẽ điều này làm chúng ta nhớ kinh nghiệm của Phan Chu Trinh, một người rất sáng suốt và có lý tưởng, cùng can đảm, đã đi trước thời đại của ông”. (http://sachhiem.net)

Cũng như quan niệm của Nguyễn Tâm Bảo trên “Đàn Chim Việt”: “Việc dân chủ hóa phải là việc của người dân trong nước, xuất phát từ nhu cầu của chính họ, do chính họ đảm nhận trọng trách, do chính họ tiến hành, chứ không cần bất cứ sự trợ lực nào từ bên ngoài”.

Ông Cù Huy Hà Vũ cũng có vài hành động tốt, thí dụ như kiện Ủy ban Nhân dân tỉnh Thừa Thiên – Huế về quyết định cấp phép đầu tư xây dựng Dự án Khách sạn Life Resort trên đồi Vọng Cảnh. Nhưng phần lớn là ông đi kiện lung tung mà không suy nghĩ và lang bang vào những chuyện không rõ ràng như đòi dân chủ, đa nguyên đa đảng mà không đưa ra một mô thức nào cho dân chủ, đa nguyên đa đảng thích hợp với hoàn cảnh chính trị Việt Nam ngày nay và mặt khác những chuyện làm lung tung của ông chứng tỏ trình độ hiểu biết của ông còn thiếu sót nhiều cho nên đã có phản tác dụng, làm loãng đi giá trị của những việc làm có ích của ông.
T.C.N
Asia Clinic, 18h22', ngày thứ Năm, 04/8/2011

50 comments:

 1. Cứ cho rằng cụ Trần Chung Ngọc đúng.Nhưng có lẽ cụ hơi già,cụ động vào mấy tỉ người Công Giáo mà toàn những người có thực lực-Thật tai hại.

  ReplyDelete
 2. Vietnam mình chưa có minh quân.

  ReplyDelete
 3. VTV1 vừa chỉ mặt,chỉ tên mấy bác.
  Các bạn ở trong nước nên cẩn thận (không nhắc đến vài trang)

  ReplyDelete
 4. Hehe, dài quá, nhiều chữ quá nên đọc đoạn dưới lại quên mất đoạn trên nói gì

  ReplyDelete
 5. ông GS Trần Chung Ngọc nói:
  "Tôi nghĩ rằng, đầu óc của Cù Huy Hà Vũ quả thật thuộc loại bất bình thường."
  "tôi đã thấy rõ bản chất của chính sách đối ngoại của Mỹ, thực chất của những tổ chức như RFA, HRW, RFI…"
  "Hung hăng chửi bậy trong Tòa như Nguyễn Văn Lý"

  Sau những câu phát biểu như vầy tôi xin mượn đỡ cái tựa của ông này để kết luận: Từ một góc nhìn của một người Việt hải ngoại ....Thân cộng...hehe...không biết BS HH có thân với ông này không ta?

  ReplyDelete
 6. Dear All,
  Các bạn không nên spam như 5 cái bàn luận ở trên. Đặc biệt cái bàn luận thứ 5 của finir de vivre rất là spam và không nghiêm túc. Vì yêu cầu của bài viết này là ngay ông GS Trần Chung Ngọc thì ông ta cho rằng mình đứng trên quan điểm học thuật để bàn luận về TS Cù Huy Hà Vũ. Cho nên các bạn phải phân tích bài viết trên góc độ học thuật để bàn luận.

  Đặc biệt, theo tớ các bạn nên chú ý vào 2 yếu tố quan trọng mà ông GS đưa ra để phản biện với TS Cù Huy Hà Vũ xem xét bài của ông GS những vấn đề sau:

  1. Ông GS Trần đã bàn luận đúng với học thuật chưa?

  2. Phân tích lịch sử của ông đã chuẩn chưa?

  3. Trong bàn luận của ông có chủ quan hay khách quan khi đánh giá lịch sử Việt Nam trong bối cảnh cuộc nội chiến riêng trong nước vừa qua dưới tác động của 2 phe trong chiến tranh lạnh dưới cái nhìn toàn cầu chung?

  Để có cái nhìn về quan điểm bàn luận với cái gọi là "học thuật" của ông GS Trần tôi xin bổ sung thêm thông tin về ông GS là một trong những thành viên lập ra trang Giao Điểm bên Phật giáo.

  Các bạn cứ bàn luận thoải con gà mái một cách học thuật rồi tớ sẽ phân tích cái Tâm và cái Tầm của ông GS ngoại cuốc nằm ở cỡ nào?

  Cheer,

  ReplyDelete
 7. @ Tuong Can:
  Ông Trần Chung Ngọc đã khẳng định: "Đã nhiều lần tôi đã khẳng định là tôi không chống Cộng mà chỉ chống Ca-tô Rô-ma Giáo"
  Tôi không đưa links vì để tránh hiểu nhầm. Muốn kiểm tra thì Tuong Can cứ "Gúc" là ra!

  ReplyDelete
 8. đây chỉ là bài mang tính chất " Góc Nhìn..." bông dưng anh Hồ tâng lên " Học Thuật..." bái phục sư huynh!

  ReplyDelete
 9. Hehehe, http://filvietnam.com.vn/ lại sapm mà không chịu đọc bài viết của ông GS Trần ở đạon ông phân bua sau đây:

  "Vài lời kết luận
  Tôi biết rằng, viết ra những ý kiến cá nhân ngược dòng dư luận hải ngoại thể nào cũng lại bị chụp vài cái mũ trên đầu. Nhưng chẳng sao, vì những kẻ buôn nón cối thường không đủ khả năng để thảo luận những vấn đề tôi viết trong bài. Nếu người nào đọc bài này mà cho rằng tôi bênh vực chính quyền Việt Nam hoặc lên án Cù Huy Hà Vũ thì người đó chưa bao giờ hoạt động trong lĩnh vực học thuật.

  ReplyDelete
 10. Bác chơi khó quá, một bài dài dằng dặc rặt giọng ND/QĐND thế này mấy ai đủ kiên nhẫn đọc hết được để phân tích "học thuật" với bác? Mà ông Trần Chung Ngọc này là giáo sư đại học nào/ngành gì vậy bác?

  ReplyDelete
 11. Mới thấy VTV1 nói về bác Vũ; thật không dám còm luôn, ai mà ủng hộ bác thì quy về phản động hết. Kinh!

  ReplyDelete
 12. Dear Giang Lê,

  Tớ nói thật lòng là tớ cũng chỉ mới biết ông GS này qua sự giới thiệu của Petro Times chứ tớ chưa bao giờ biết ông này trước đây. Sau khi biết ông này tớ mới vừa tìm hiểu ông ta chỉ có 1h đồng hồ qua mà thôi. Sau khi tìm hiều thì tớ cũng không biết ông này là GS của trường nào ở nước nào? Huhuhu.

  Các bạn không cần đọc hết bài mà chỉ cần đọc phần đầu đến chỗ Vài lời kết luận là đủ để bàn luận tính học thuật của ông GS Trần này được rồi. Vì ý chính của bài này cũng chỉ có đoạn trên mà thôi. Đoạn dưới chỉ là phân bua và đắp bờ con để không bị ném đá.

  Cheer,

  ReplyDelete
 13. Ooop, em không quen cả 2 ổng này nhưng vì cái tựa mà em tò mò đọc cho xong. Thực lòng mà nói thì bài này của ông Ngọc rất thiếu thuyết phục và chả có tí gì đáng gọi là học thuật cả. [Bác Hải chỉ ra chỗ nào là học thuật chứ em thì em chịu]. Ông chỉ đưa ra vài ý rồi kết luận người khác là bất thường thì rất không ổn. Nhưng trên hết, em thấy thất vọng hơn cả là vì bác này sống ở một nơi có tư tưởng dân chủ mấy chục năm trời mà vẫn còn thứ suy nghĩ phản dân chủ, tù hãm, và đa nghi đến thàng ra xấu bụng. Không có cái gọi là dân chủ tự thân như ở cái xứ An Nam mít ta nếu như không có những người khai sáng và áp lực nhằm bảo vệ những quyền con người tối thiểu từ cộng đồng quốc tế. Yếu tố activism là cực kỳ quan trọng mà ví dụ cụ thể là sự tiến lên của người da đen ở nước Mỹ mà ông ấy đang sống và dễ dàng nhìn thấy. Không ở đâu có dân chủ thực sự: đúng nhưng không phải là lý do để cho rằng ông Vũ sai và bất thường khi kêu gọi dân chủ. Các nước tư bản "double standard", có thể đúng trong một số trường hợp nhưng không thể lấy đó là thứ để phủ nhận vai trò của họ trong việc đưa nhân loại tiến lên. Đừng xổ toẹt vai trò của Tây Âu và Mỹ trong việc empower người dân thậm chí là đảm bảo mạng sống cho những người có số phận như giun dế ở các nước châu Phi, thậm chí là cả người dân Việt Nam.

  ReplyDelete
 14. Ông Trần Chung Ngọc, Lữ Giang ( Thẩm Phán VNCH Nguyễn Cần trước 75 ) .. là những người rất nổi tiếng "sân si" tại hải ngoại 20 năm qua. Chỉ có một nhân vật "đập" thẳng tay hai ông này mà thấy họ rất e dè, hầu như không trả đủa là Vũ Ngự Chiêu ( Nhà văn Pháo Binh Dù Nguyên Vũ ). Ông VNC có TS Sữ (1982) tại University of Wisconsin-Madison và TS Luật (2000) tại Houston University.

  Ông TCN có Ph D Vật Lý ,năm 1972, tại University of Wisconsin-Madison, cùng trường với ông GS Lê Mạnh Thát ( Thích Trí Siêu ). LMT có TS Triết năm 1974, sau 75, bị án tử hình bên VN, nay đã hoàn tục. Năm 75, ông Ngọc làm Post Doc rồi lên chức Manager, Surface Analysis Laboratory, Materials Center, University of Wisconsin-Madison.

  Vũ Ngự Chiêu trong bài viết : Trước hiện tượng mọi rợ văn hoá có nhắc đến GS Trần Chung Ngọc như sau:

  "Trần Chung Ngọc–cựu giảng nghiệm viên phòng thực tập Vật Lý tại Ðại học Wisconsin-Madison–nhắm mắt chửi rủa công giáo, tin lành, ca ngợi hay bênh vực chế độ cộng sản–dù chẳng biết gì nhiều về hai tôn giáo lớn Tây phương, hay phong trào Cộng Sản. Cóp nhặt từ tác giả này vài câu, tác giả khác ít câu in vào “sách” mình, làm như học nhiều, hiểu rộng–nhưng chưa hẳn đọc mà đã hiểu các tác giả hay những điều trích dẫn đó. Chẳng thấy Trần Chung Ngọc công bố một tài liệu nào do mình phát hiện–nên lập luận chỉ là một thứ nhai lại của người khác, kèn kẹt tiếng nghiến răng khoái trá, man rợ. Khi được đọc lần đầu tiên trong đời về kế hoạch “chỉnh quân,” “chỉnh huấn” theo kiểu Mao-ít qua sự dạy bảo của các cố vấn Trung Cộng dưới quyền Luo Guibo [La Quí Ba] và Wei Guoqing [Vi Quốc Thanh] trong thập niên 1950, kiến thức “kinh điển” của Trần Chung Ngọc chỉ cho phép nhà ziết sử giẫy nẩy lên rằng đó là vu cáo bộ đội Cụ Hồ, vì bộ đội cụ Hồ vô cùng oai hùng, tại sao bỗng dưng lại bắt phải chỉnh quân, chỉnh huấn. Lối “ziết sử” trên của Trần Chung Ngọc khiến những cán bộ tuyên giáo CSVN có lẽ cũng phải đỏ mặt vì sự cung văn lố bịch, dựa trên sự ngu dốt hào nhoáng và điêu ngoa sặc sỡ. Ðó là chưa kể những người như Khuất Duy Tiến hay Ðặng Vũ Hiệp, cựu Tư lệnh B-3, cùng hàng chục ngàn nạn nhân khác của kế hoạch Mao hóa quân đội CSVN, dưới sự chỉ đạo của cán bộ Trung Cộng. Khi có người chỉ cho Trần Chung Ngọc biết chỉnh huấn, chỉnh quân ở đây có nghĩa học tập tư tưởng quân sự Mao Nhuận Chi “vĩ đại,” Trần Chung Ngọc mới ngẩn người ra, xin lỗi, tự biện hộ mình không chuyên biệt về sử. Nhưng chỉ nhận lỗi cho có, trên mặt các báo và mạng điện tử hải ngoại, Trần Chung Ngọc lúc nào cũng hùng hồn ziết sử (Trần Chung Ngọc rất sính dụng từ ngữ này). ...."

  ReplyDelete
 15. Dear BS!
  Nói chung quan điểm của Bs hay Gs em đều thấy đáng quan tâm.
  cảm ơn bác sĩ!

  ReplyDelete
 16. Bây giờ tớ xin bàn luận 3 tiêu chuẩn mà tớ đưa ra ở trên. Trước khi bàn tôi xin đặt ra 1 vấn đề là không biết báo Petro Times có biên tập lại bài viết gốc của ông Trần hay không?

  1. Bài viết của ông Trần Chung Ngio5c không thể gọi là bài học thuật được vì tất cả những yếu tố học thuật trong một bài viết không có mặt trong bài viết của ông. Vì dụ như khi ông đưa ra những cứ liệu lịch sử thì ông không có nguồn tin gốc để chứng minh rằng đó là thông tin có chứng cứ. Mà hai luận cứ của ông để phản bác TS Cù chỉ là quan điểm cá nhân có tính chủ quan cảm tính, và không khách quan. Đặc biệt ông bắt đầu bằng một nhận định rất cảm tính chủ quan về TS Cù như sau: "Tôi nghĩ rằng, đầu óc của Cù Huy Hà Vũ quả thật thuộc loại bất bình thường.". Một người có học thuật không bao giờ viết một bài mà mình tự cho rằng là bài học thuật thì không có chuyện: "Tôi nghĩ" và chuyện đả kích cá nhân người đối lập với tư tưởng của mình. Và nhiều lỗi khác trong bài viết mà các bạn có thể tìm thấy rất thường xuyên. Có lẽ dẫn chứng của anh HL về nhận định có phần gay gắt, đả kích cá nhân và nhiều cảm tính của tác giả Vũ Ngự Chiêu là không quá đáng với ông Trần Chung Ngọc.

  2. Về vấn đề lịch sử trong sự kiện Việt Minh cướp chính quyền và tuyên bố độc lập ngày 02/9/1945 thì tôi xin đặt ngược 3 vấn đề sau để mọi người suy nghĩ:

  2.1. Liệu không có sự kiện Việt Minh cướp chính quyền và tuyên bố độc lập ngày 02/9/1945 thì Pháp có trao trả độc lập cho Việt Nam như một số thuộc địa của Pháp sau chiến tranh thế giới 2 vì kiệt quệ và vì phong trào đòi độc lập của các thuộc địa trên toàn thế giới và không cần phải tắm máu như trận Điện Biên Phủ hay không? Ví dụ như Algeria ngày nay vẫn trên danh nghĩa thuộc Pháp, một đất nước dùng Pháp ngữ, nhưng độc lập, không phải đổ máu và có đời sống cao gần như phương Tây.

  2.2. Người Pháp đô hộ Việt Nam xem như 80 năm thì so sánh việc họ đã đầu tư và khai sáng dân Việt, mở mang đất nước Việt với việc họ với cái gọi là "bóc lột và khai thác tài nguyên" của Việt Nam ta thì họ lỗ hay họ lãi? Tôi cho rằng họ lỗ.

  2.3. Thế thì chúng ta hãy đến với vấn đề thứ 3 trong mục 2 này là: Liệu hãy để ranh giới vĩ tuyến 17 Nam Bắc Việt tồn tại như vĩ tuyến 38 của Nam Bắc Hàn thì tốt hơn hay là phải tắm máu rồi để nước Việt như ngày nay tốt hơn dù đã tắm máu thêm hơn 3 triệu người Việt để có cái từ "giải phóng miền Nam" không bao giờ có hòa hợp và đoàn kết dân tộc? Và Mặt trận dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam thực chất là của ai? Họ làm nhiệm vụ gì trong cuộc chiến tranh nhân dân và chiến tranh chính trị trong sách lược của chủ tịch Hồ Chí Minh? Tôi cho là như Triều Tiên sẽ tốt hơn cho đất nước và dân tộc Việt. Nếu không gọi là cuộc tắm máu hơn 3 triệu dân trong cuộc chiến Nam Bắc Việt chúng ta đã mắc vào cái bẫy diệt chủng của Trung Hoa!!!

  3. Toàn bài của ông Trần Chung Ngọc chỉ là ý kiến chủ quan của ông. Không có bất kỳ một cứ liệu lịch sử nào của ông là khách quan, mặc dù ông có nhắc đến 2 tài liệu: sách hiếm và TS Nguyễn Tiến Hưng.

  Kết luận: Bài viết của ông đúng như Giang Lê đánh giá: kiểu bài viết của báo Nhân Dân/Quân Đội Nhân Dân của Việt Nam. Có tính định hướng cộng đồng luôn đứng dưới lập trường là dân ta đã chọn lựa đảng CSVN sáng suốt đưa dân tộc Việt từ thắng lợi này đến thắng lợi khác. Và có ngày nay là do sự lựa chọn đó là đúng đắn và đảng CSVN luôn là đảng tiên phong và vinh quang nhất mọi thời đại.

  Các bạn cứ bàn luận tiếp,

  ReplyDelete
 17. Các bác ơi, người ta mượn tên ông Trần Chung Ngọc mà chửa chắc đã xin phép ông này. Giọng văn này không ai khác ngoài ông Như Phong, báo công an. Mà tờ báo cuội này, chẳng có gì để bàn về học thuật.

  Bài báo lấy số má để mà mắt người đọc, rằng "tác giả" đứng trong hàng ngũ Quân đội quốc gia (theo Hiến pháp 1946), là dân Bắc Kỳ di cư trong quân lực Việt Nam Cộng Hòa. Năm 1952 tốt nghiệp Sỹ quan trù bị Nam Định, năm 1956 giải ngũ, năm 1962 được gọi tái ngũ, năm 1965 giải ngũ. Xem thời điểm ông ta ra - vô thấy con người này cơ hội như thế nào.

  Ông Trần Chung Ngọc tuy chẳng ra gì, ông một mình múa gậy trong Giáo điểm. Những bài viết của ông không được ai sưu tầm (TCN) chỉ có ở Giáo điểm và sachhiem, một website thuộc sở hữu của ông.

  ReplyDelete
 18. Dù sao thì ở cái tuổi bát tuần mà GS còn tâm huyết thế này thì tớ phục cái tâm của GS lắm nhưng thôi tớ xin trình bầy mấy y về mặt học thuật.

  GS Ngọc nói về vai trò của đảng Cộng sản VN trong kháng chiến chống pháp. Đầu tiên GS nói chính xác là chưa có một tổ chức nào đủ tầm để quy tụ nhân dân đấu tranh chống pháp. nên chúng ta không thể phủ nhận công lao của ĐCS. Nhưng nếu không có đảng CS thì thực dân pháp có sự cáo chung hay không? Câu trả lời là có, Vì thực dân pháp đã suy kiệt sau Thế chiến, liệu có còn đủ sức để thống trị? Tiêu biểu cho điều đó chính là quá trình chuyển tiếp của xứ Đa hô mây (Hiện Nay là Cộng Hòa Bê Nanh) hay là Bu-kin-Fa-sô (thượng vôn ta cũ, hình như là còn vài xứ nữa nhưng quên rồi)

  Tiếp theo GS nêu ra luận điểm là: chính quyền cộng sản tại sao chính quyền CS lại phải nhường quyền lợi chính trị cho Diệm?, trong khi CS đánh nhau mất bao xương máu thì cụ diệm ngời ở tu viện. Chúng ta nên hiểu ràng người giành giang sơn chưa chắc làm cho giang sơn tốt đẹp, nhiệm vụ của võ tướng là đánh trận, khi đánh trận xong thì phải nhường chỗ cho sĩ phu xây dụng đất nước. GS và rất nhiều người đã không hiểu nguyên lí này mà cho những người như cơ hội như cụ diệm là không tốt.

  Rồi GS vặn một câu Thống nhất đất nước để làm gì? Tớ xin hỏi lại, nếu không thống nhất đất nước thì có bao nhiêu người sung sướng hơn khi thống nhất?

  Vậy là đủ để nhìn về tầm của GS.

  ReplyDelete
 19. Công nhận anh Như Phong đục đẽo giỏi thật. Đây là bài gốc của Trần Chung Ngọc được gọt đi cho vừa báo công an.

  ReplyDelete
 20. Nhưng dù sao tớ cũng đồng tình với cách ông ấy về các nhà dân chủ. đó là VN rất dị ưng với ngoại bang từ DBHB cho tới bá quyền nhưng ít ra còn ít tệ hơn là bế quan tỏa cảng thời Nguyễn.

  ReplyDelete
 21. Em theo dõi bác này cũng lâu.Lúc đầu thấy khó nghe,về sau thấy được vì bên Mẽo được nói thoải mái (chua ngoa).

  Cái tệ của báo ta là dẫn về tuyên truyền mà không để ý đến người Công Giáo.Nhà báo trong nước mà nịnh kiểu này thì toi.

  Bác NQ cũng xu thời nhỉ.

  ReplyDelete
 22. Các bác lại đả kích cá nhân GS Ngọc rồi!
  BS Hải chưa đọc qua GS là một thiếu sót!... Không hẳn là sẽ học gì thêm từ ông, nhưng ít ra để biết để mà biết.
  GS sư trước có dạy ở Vạn Hạnh đấy, BS cứ hỏi Tuệ Sĩ, LMThát thì rõ. Ông nghề toán statistics và Vật Lý.
  Theo tôi thấy thì ông chống Rô ma Ca Tô giáo rất dữ... và ông chỉ làm việc này thôi. Hải ngoại ớn ông lắm. Báo trong nước có đăng bài của ông sau khi cắt xén cho hợp với định hướng.

  ReplyDelete
 23. Cuộc chiến chấm dứt đã 36 năm, nhưng tên gọi của cuộc chiến vẫn còn tranh cải chưa xong. Lúc đầu là một cuộc chiến tranh dành độc lâp (Pháp-Việt), dần dần mang nặng màu sắc ý thức hệ (CS-Tư Bản, cải cách ruộng đất, đánh tư sản, mại bản, điều 4 Hiến Pháp v.vv) rồi thành cuộc nội chiến Nam Bắc với miền Nam đi theo khối tư bản, đứng đầu là Mỹ và miền Bắc được cả khối XHCN ủng hộ. Tên gọi của cuộc chiến là gì tùy theo người được hỏi là dân miền nào. Nếu hỏi Tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, Như Phong, Trần Chung Ngọc .., các người CS Vietnam, các ông nói đây là cuộc chiến tranh xâm lược ( Tướng Vĩnh nói rằng ai nói dây là một cuộc nội chiến là họ nói sai nhưng họ có quyền nói vậy, không có tội gì cả). Nếu hỏi dân miền Nam, họ sẽ nói đây là một cuộc nội chiến Bắc Nam. Nhưng càng ngày càng nhiều người phía miền Bắc, trong đó có không ít người CS ( ông Kiệt, LD Thọ, Bùi Minh Quốc v.vv ), cho rằng đây là một cuộc nội chiến vì nếu là một cuộc chiến tranh xâm lược khi được giải phóng, người miền Nam ắt hẳn phải vui mừng. Sao hàng triệu người bỏ nước ra đi và cho đến nay, gần 40 năm qua, vẫn còn chống đối, không chịu tâm phục, khẩu phục. Đây là một câu hỏi không dễ trả lời.

  Ông Ngọc có bằng thật chứ không phải bằng từ La salle University ( Louisiana ).
  Sau khi có Ph D về Vật Lý bên Mỹ năm 1972, về Đại Học Khoa Học Sài Gòn dạy học. Ông cùng với các Tiến Sĩ Nguyễn Tiến Ích (M.I.T), Vũ Thượng Quát (Cal.Tech), Huỳnh Văn Quảng (S.I.U), Đặng Đình Áng ( Cal Tech ) được tuyển chọn, trực thuộc Thứ Trưởng Giáo Dục, trước là Đỗ Bá Khê, sau là Bùi Xuân Bào, trong tiểu ban đặc trách xét văn bằng ngoại quốc ( Khoa Học và Kỷ sư ) tương đương với các văn bằng Việt Nam.

  VN mà dùng ông làm công việc kiểm tra bằng thật, bằng dỏm của Mỹ thì rất đúng người, đúng việc.

  ReplyDelete
 24. Lạc đề tí bà con ơi. Bên này, Dow Jones Industrial rớt 512.76 điểm (4.31%), NASDAQ rớt 136.68 điểm (5.08%). Lý do dân Mỹ lo "United States is entering a new recession -- a dreaded "double-dip." Adding to the pain is the sense that the government and Federal Reserve are out of both ideas and ways to stimulate the economy". Lạm phát gần 4% rồi. Vẫn tiếp tục giẫy chết.
  Trong lúc ta, "tuyệt đại đa số" nhân dân luôn lạc quan và tuyệt đối tin tưởng vào đường lối chủ trương của đảng và nhà nước dù lạm phát đến nay đã vượt 22%, nhà nước nói vậy.

  ReplyDelete
 25. Dear All,
  Mình có cái tật rất nặng là ai viết bài dài là một, ai viết văn tả cảnh nhiều quá là hai, ai viết mà phần viết thì ít còn phần dẫn chứng của người khác bằng copy và paste là ba. Ba loại đó không bao giờ mình chịu đọc. Vì:

  1. Vì chưa đủ khả năng thẩm thấu và tiêu hóa kiến thức nên mới viết dài.
  2. Vì bài viết không có ý tưởng và không có tính lợi ích thực tế, nên mới tả cảnh nhiều.
  3. Vì không biết viết gì và chỉ biết lấy ý của người ta nên mới copy và paste sau đó cho 1 câu của mình để đi theo ý người khác.

  Nên bạn xúc tác nói cũng đúng, mình không bị định hướng bỡi loại người chỉ biết đi đạo của người khác.

  Theo Lý Toét thì mình hiểu ông Trần Chung Ngọc hơn khi ông nhảy cóc và cuối cùng ông sang bên kia bờ đại dương để làm tiếp nhiệm vụ được giao.

  Nên, có một cái đáng buồn về ông Trần Chung Ngọc là: nếu ai mà theo Phật giáo đúng nghĩa thì họ không bao giờ khích bác, chống và lăng mạ đạo giáo khác. Ông Trần Chung Ngọc không phải là người theo Phật đúng nghĩa. Mà ông chỉ mượn Phật giáo để làm nhiệm vụ được giao, và ông vô tình gián tiếp bôi nhọ Phật giáo nặng nề.

  Dear cụ VKND,
  Tớ mong chú Sam làm liên tiếp 3 lần khủng hoảng kinh tế toàn cầu kìa. Cùng sẽ tất biến thôi. Nhưng hầu hết tất cả các ứng viên sẽ ra tranh cử TT Mẽo năm 2012 với Obama thì tớ chưa chấm được ai có tướng tinh để làm cho nước Mỹ tốt lên được. Những ứng viên ấy nếu so với Obama thì tướng tinh tệ quá. Xem ra ông già Mc Cain là đẹp nhất.

  Nice day,

  ReplyDelete
 26. Dear cụ HH,
  Mong như cụ thì ác quá. Nội cái cú thứ nhất 2008 đã chới với rồi. Chỉ VN ta là bình chân như vại thôi.
  Tớ đổ xăng lúc sáng, $3.69/gallon (Cali đây hầu như đắt nhất US), tương đương 20K.đồng/litre. Thế là đắt không đối với bên mình?
  Nói dại nếu cú thứ ba xẩy ra thì VN ta, hay cả thế giới sẽ ra sao? Cụ ngâm kíu và phán cho một bài đi cụ.
  Tớ dù sống bên này nhưng ít quan tâm tới tình hình chính trị ở đây nên chẳng care ai là ai. Tớ chỉ quan tâm nhiều tới kinh tế bên mình. Đơn giản là giá cả thôi. Theo dõi báo chí thấy bữa cơm lao động đã lên gấp đôi kể từ đầu năm trong lúc nhà nước công nhận lạm phát vượt ngưỡng 1 con số. Sao khó hiểu quá. Tớ mê mẩn dựa cột theo dõi các bài của cụ và comments của quần hùng nhưng đến nay cũng chỉ tới trình độ đánh vần xong 2 chữ Kinh Tế.

  ReplyDelete
 27. Hehehe, vị chi mỗi lít xăng bên Nẽo ở nơi đắt nhất là 0.97479487423USD = 3.69/3.78541178. Mỗi ếch xanh hiện thời theo giá thị trường là 20.800VNĐ. Vị chi 1 lít xăng ở Cali là: 20.800x0.97479487423 = 20.275VNĐ. Tính ra Việt Nam giá xăng A95 cũng bằng giá ở Cali. Phải công nhận các quan làm bên Petrolimex và PVN tính toán theo thời giá bên Mẽo phết cụ VKND nhể? Ai bảo các quan Việt Nam không thông minh thì lầm chết. Tớ luôn tôn trọng các quan và đảng mọi lúc mọi nơi.

  Chắc chắn có đợt khủng hoảng kép một cách chủ động của chú Sam để làm trật tự thế giới đi đến ổn định hơn là dùng súng đạn như 1929-1933 để rồi có World War II. Yên chí lớn đê, mọi việc do cộng nghiệp toàn cầu nó đẩy đưa đi đến cái đích mà nó phải trả để giải quyết mọi việc đi vào trật tự, mà không cần ai phải tác động vào cả.

  Viết hoài mấy cái thuyết conspiracy của chú Sam đâm ra cũng nhàm chán. Nhưng rồi anh ba Tàu sẽ dẫm lên bước đi của chú Nhựt lùn của thập niên 1980s là cái chắc. Và anh Ba Tàu bằng hà thì chú Sam cũng thương tích đầy mình chứ cũng chẳng yên thân đâu.

  Tất cả đều do lòng tham sân si của con người mà ra cả. Tớ chủ trương giữ vững cái lô cốt của gia đình mình thôi.

  Nice day,

  ReplyDelete
 28. Theo tôi nghĩ bài viết này chẳng có gì là học thuật lắm.
  Đầu tiên tác giả dựa vào cảm tính để nhận xét ông CHHV, và gọi ông Vũ là bất thường với những dẫn chứng từ bài viết cũ của ông Vũ.
  Tiếp theo là tác giả chỉ trích Công giáo, mặc dù CÔng giáo không hề liên quan mấy đến chủ đề đang phân tích của bài viết. Và bắt đầu nhắc đến cha Lý để phân biệt giữa Công giáo và tôn giáo khác (điều này cực kỳ cấm kỵ trong một bài viết mà được cho là có học thuật).
  Cuối cùng là tác giả phân bua để khỏi bị ném đá, và kể những thành tích mà ông Vũ đem lại. Nhìn chung, bài viết cũng có nhnững cái hay để học hỏi như cách tác giả định hướng là người dân trong nước nên tự đấu tranh mà không phải nhờ vào các tổ chức bên ngoài.. Nhưng như vậy không thể xem là bài viết học thuật như tựa đề nêu làm tôi phải tò mò để đọc.
  Đôi lời cảm nhận-tualuainfo.

  ReplyDelete
 29. Lời bình của BS về bài này rất hay, cảm ơn bác. :D

  ReplyDelete
 30. Kính thưa bác HH cùng quí bác,
  (Cháu đây xưng hô theo kiểu người Nam, dù trong máu có một nữa là Bắc)
  Đến bây giờ quí bác mới "thắc mắc" về GS TCN, chứ tụi cháu ở đây (california, USA) đã dư biết từ hồi khuya lắc khuya lơ rằng Giao-điểm và quí vị cầm trịch chỗ Giao-điểm là "cánh tay nối dài" của "Đảng và nhà nước ta" đến với "khúc ruột ngàn dặm" đấy ạ. Có điều là "cánh tay" này không thò tới đây để kiếm chác mà là để chơi trò thâm độc là kích động sự chia rẽ tôn giáo hòng đạt được mục đích là vừa ly gián nhân tâm, vừa chơi trò mị dân quen thuộc, vừa phân tán sự chú ý của cộng đồng tỵ nạn ... Quí bác bàn luận về nhóm này làm chi cho mất công. Cháu chờ đọc những bàn thảo và những đề tài thú vị khác của quí bác .... Kính tạ quí bác.

  ReplyDelete
 31. Hi BS,

  Những bài kiểu như này, có ai đó ở trên gọi là "Góc nhìn...", thậm chí có thể bổ sung thêm chữ "thiển cận". Sở dĩ vậy là vì nhiều chỗ ông ta viết sai (hay nhặt của ai đó), nhiều ý kiến cá nhân... về lịch sử. Ví dụ như Ấn Độ?, Lybia và 1 số nước khác đều bị bắt độc lập cả đấy thôi, đâu cần đổ máu.
  Nói 1 cách khôi hài: những bài tầm cỡ hơn thì nhiều, chứ tầm như bài này của ông Trần chắc ít. Lẽ do ông ta cao tuổi quá rồi chăng?
  Thiết nghĩ bài tầm này Bác khỏi đưa lên, mất thời gian. Ta chuyển qua chủ đề khác đi Bác.

  ReplyDelete
 32. Việc so sánh các tôn giáo chỉ hạng người vô thần bần nông mới làm. Chứ đừng nói đến việc chê bai tôn giáo khác.

  Cứ cho là so sánh nhằm "nâng cấp" tôn giáo mà mình tôn thờ là lẽ thường, nhưng chê bai (hạ cấp) tôn giáo khác là bản chất quỷ dữ.

  ReplyDelete
 33. Thưa BS cùng các Bác,
  Đề bài là Hãy bàn về Học thuật
  Chỉ thấy Tiến Sĩ Cù Huy Hà Vũ cao hơn GS Trần Chung Ngọc rồi
  &&&
  Kinh tế Mỹ theo suy đoán sẽ vẫn suy thoái dài dài nếu không có một lò lửa thực sự nóng.Không biết ở đẩu
  Lybia, Afghanistan, Iran,?
  hay Bắc Hàn , Biển Đông ?

  ReplyDelete
 34. Dear All.
  Tôi mới vừa update cái video clip của chướng trình VTV1 đêm qua.

  VTV đưa tin giống y chang hồi họ xử chú Định, chú Thức và cháu Trung. Lịch sử sẽ lập lại thôi. Ai nhìn vấn đề ra sao là do khả năng nhận thức của mỗi người. Không nên hằn học nhau quá. Vì lượng tích thành chất thì mọi việc nó sẽ đến thôi. Học triết để làm gì nhỉ? Hehehe. Cứ nhìn xem phong trào dân chúng và các hạt giống đỏ phản đối hồi bắt chú Định, chú Thức và cháu Trung với hôm nay là sẽ rõ cả.

  Theo tôi thì chính VTV và công an đã giúp dân Việt căm thù đảng CSVN hơn. Và cái chương trình VTV1 tối qua là một thất bại lớn của chính quyền Việt Nam. Vì với thời thế giới phẳng không thể dùng cách tuyên truyền của cụ Hồ thời cải cách ruộng đất được. Các bạn cứ hãy chờ xem tác dụng ngược của nó không lâu nữa sẽ rõ cả.

  Thôi mình kết thúc đề tài này và chuyển sang chuyện mưu đồ Trung Hoa muốn xâm lược và đồng hóa dân Việt bằng trò hủy hoại môi sinh và chia rẻ 3 nước Việt Lào Miên ở bài tôi mới poste chuyện Lào không tuân thủ ngừng xây đập Xayaburi nhé.

  Cheer,

  ReplyDelete
 35. Cháu chỉ là sinh viên, còn ít tuổi, nhưng những gì cháu đọc và tìm hiểu được! thì CHHV thật đáng để chúng ta nể phục! Bài viết trên thật không đúng

  ReplyDelete
 36. Bác Hải cho phép Mèo bàn thêm một số ý kiến nhé.
  Về bài của ông TCN, Mèo đã lọ mọ đọc cả hai bài. Nói chung là ông TCN cũng có ý đúng. Không thể đấu tranh dân chủ theo kiểu của CHHV. Mặc dù với hiện thực ngày nay là người dân đã trở nên vô cảm và thờ ơ với sự lãnh đạo của Đ, Nhà nước, thì hành động của ông Vũ là một hành động khác thường.
  Bác có đưa ra ý kiến của bác là nên như Triều Tiên thì hơn. Nếu vậy, Mèo sẽ tưởng tượng ra mình giống như người dân Bắc Triều Tiên, được giáo dục là vị lãnh tụ kính yêu đã về trời vào một ngày có hàng ngàn con chim nhạn xuống đón. Do đã thống nhất được đất nước nên ĐCS rảnh tay và có thể mở cửa, nếu không thì bây giờ chắc VN cũng tương tự như Bắc Triều Tiên và Mèo thì cũng không thể còm ở đây rồi.
  Nếu đặt ngược lại thì sao nhỉ, VNCH thống nhất đất nước, liệu có hòa hợp và đoàn kết dân tộc không? Nhà Nguyễn trước kia thống nhất đất nước, nhưng dân Bắc vẫn đâu có phục và có theo. Công cuộc thống nhất nào mà chẳng vậy, có người vui, sẽ có người buồn. Cần thời gian và minh quân để hàn gắn.
  Mạn phép viết dài.

  ReplyDelete
 37. Dear Meo Luoi,

  Việt Nam mình ngay từ thời Giao Chỉ chưa lập quốc tới bây giờ vẫn chưa có minh quân và hy vọng gì trong tương lai, ngoại trừ những Minh Quân giả tạo qua những chuyên gia sử học với học thuật được định hướng với thâm ý. Học giả cùng trí thức gốc Việt Nam cũng thế, phần lớn nếu không tất cả đều với kiến thức giới hạn cùng tầm nhìn của 1 con ếch chột thường huyênh hoang trong 1 đàn ếch đui sống trong 1 đáy giếng giới hạn. Nhiều lúc so sánh những bàn cầu thô sơ, bẩn thửu, hôi hám cùng những gốc cây hoặc bờ tường khai nồng bên Việt Nam với những bàn cầu cùng làng phố ở 108 nước tớ đã có dịp đi qua... thú thực tớ tự trách mình cùng trí thức, khoa bảng cũng như mấy học giả từ ngàn xưa đã để dân tình mình sống trong những điều kiện như thế. Văn chương, thi phú, âm nhạc, cùng áp dụng khoa học kỹ thuật cũng thế! Tác giả của bài viết trên đây là 1 thí dụ điển hình về học giả cùng học thuật tự sướng cố hữu của nòi giống Giao Chỉ của chúng mình.

  Chuyện hòa hợp anh em đồng chủng sau những cuộc chiến Huynh Đệ Tương Tàn từ xa xưa và nhất là từ thời Bác Hồ cứu nước mới đây luôn là những chiêu thâm hiểm để đạt đến 1 mục tiêu nào đó, và tớ hoàn toàn không ủng hộ. Lý do? Chỉ nhìn qua "lịch sử" sau mấy cuộc chiến Huynh Đệ Tương Tàn từ ngàn xưa và hiện trạng của Việt Nam lâu nay thì quá rõ, phải không?

  Dân tình mình ngày càng khổ nếu Việt Nam còn những nhà cách mạng giựt giây như xưa nay, những học giả cùng học thuật lâu chưa chín không thực biết mình biết người, cũng như 1 giai cấp cầm quyền chỉ biết lập đi lập lại những lời nhắn nhủ xưa cũ đã lỗi thời, và không hề có khả năng sáng tạo.

  Tớ thường dùng cụm từ "Bò sát Nhai Lại" cũng chỉ vì thế!

  Bà 8

  ReplyDelete
 38. Hehehe, cụ Tám chôm bản quyền loài bò sát nhai lại của tớ nhá. Mấy hôm nay cụ đi đâu? làm cái gì mà mất dạng? Khai cho mau nếu không tớ phạt.

  Dear Mèo Ụ,
  Nhiều lần tớ đã viết trên blog của tớ là: "Trong một cuộc chiến tranh đổ máu để tranh giành quyền lực thì, bên nào có tính kỷ luật và độc ác hơn, bên đó sẽ thắng" mà không cần biết bên đó có tối tân vũ khí hay có được tự do dân chủ hay không.

  Cho nên trong cuộc chiến Nam Bắc Việt trước 1975 thì chỉ có miền Bắc thắng chứ không có chuyện miền Nam thắng. Ngoại trừ, miền Nam có một minh chủ quân phiệt để giữ vững chính quyền và phát triển mạnh về kinh tế rồi sau đó dân chủ tự do dùng kinh tế để giải phóng bằng cách mạng hoa Hồng như Tây Đức và tương lai sẽ là Nam Hàn.

  Tớ cũng đã từng nói, Mỹ đã sử dụng 2 hình thái xã hội độc tài ở Nam Hàn và tự do dân chủ ở Nam Việt để thử nghiệm cho phương pháp chiến thắng phe cánh tả theo Cộng Sản. Cuối cùng, chỉ có độc mới trị được độc, nên cụ Diệm phải ra đi. Còn Park Chung Hee thì ở lại và thành công cho Nam Hàn. Và lịch sử xảy ra ngày nay ai cũng rõ.

  Cho nên câu chuyện ngược lại mà Mèo Ụ đặt ra là không thể xảy ra ở Việt Nam. Nó chỉ xảy ra ở Triều Tiên. Và nếu nó có xảy ra thì không phải đổ máu và nhân bản hơn cái cách đã xảy ra ở Việt Nam trong quá khứ hơn 36 năm qua, còn hệ lụy đến muôn đời sau.

  Dân tộc Việt có đầy đủ mọi đức tính để trở thành một dân tộc hùng cường, chỉ thiếu một đức tính vô cùng quan trọng: Đoàn Kết. Từ lịch sử ngàn xưa đến nay, ai đoàn kết được dân tộc Việt kẻ ấy sẽ làm nên nghiệp lớn. Song phải là đoàn kết bằng vương đạo trên cơ sở Đức Trị. Không đoàn kết dân theo kiểu bá đạo theo kiểu Nhân Trị. Hậu quả ngày hôm nay là do các Tân quốc phụ của nước VNDCCH đã sử dụng bá đạo và nhân trị để đoàn kết lòng dân làm nên nghiệp lớn.

  Tớ nói thế đã dễ hiểu chưa nhỉ? Thân mến.

  ReplyDelete
 39. Muốn biết ông nầy nên đọc GIAO ĐIỂM.một bồi bút cực đoan hơn là GS.!

  ReplyDelete
 40. Xin phép Hồ Tiên sinh nha!
  Và đây,câu nói hay nhất trong tuần của PGS Võ Văn Sen, Hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐHQG TP.HCM): Khoa học lịch sử "không phải là cô gái đẹp của mọi người", mà là "cô gái đẹp của chính nghĩa". Vì thế, đương nhiên khoa học lịch sử phục vụ cho chính trị, nhưng là chính trị đúng đắn. (Nguồn http://vietnamnet.vn).
  Kính mời quý cao thủ bình luận,nhớ là với giác độ "học thuật" đấy nhé!he he

  ReplyDelete
 41. Dear Binh,

  Trong bài phỏng vấn ông PGSTS Sen thì tôi có ý kiến sau:

  1. Thứ nhất là ông PGSTS này không hiểu biết gì về giáo dục Mỹ nên ông phát biểu sai hoàn toàn về giáo dục Mỹ. Cách nay 2 năm tôi đã viết một bài MỘT GIỜ HỌC LỊCH SỬ Ở PHỔ THÔNG TRUNG HỌC MỸ. Và môn lịch sử ở Mỹ không phải là môn bắt buộc cho học sinh phổ thông trung học.

  2. Từ hai là, quan điểm lịch sử như của ông là sai hoàn toàn. Lịch sử phải là một môn khoa học xã hội cho mọi người và cho mọi triều đại dưới ánh sáng của sự khách quan và trung thực để soi sáng cho mọi người và mọi triều đại đi đúng đường cho đất nước và dân tộc.

  3. Chính trị là thứ dẫn dắt cộng đồng đi theo ý đồ và mưu cầu danh lợi cho các chính khách. Chính trị chưa bao giờ và sẽ không bao giờ vì mọi người và cho tổ quốc nếu chính trị ấy không được soi sáng dưới một học thuyết tư tưởng đúng đắn.

  Nice weekend,

  ReplyDelete
 42. Dear All!
  So sánh ngành Khoa học lịch sử trải dài từ thời Thuỷ tổ loài người đến ngày nay với một "cô gái đẹp" là tại hạ đã thấy không ổn rồi,lại còn thêm "chính trị đúng đắn" nữa thì pó tay.com. Vậy những đường lối chính trị "không đúng đắn" của các triều đại thì không được ghi chép trong lịch sử à?
  Giá trị đích thực của Lịch sử là gì nếu không phải là sự thật!

  ReplyDelete
 43. Bàn về học thuật

  Thưa thầy Sen,
  Con xin hỏi thầy, thí dụ thầy thích cô Hồ Ngọc Hà, niềm thích chân chính, vậy cô ấy có phải của thầy không ạ.

  Hết ông "Giáo xư Xử học" so sánh Sử với Tiền, bây chừ có thầy so sánh Sử với Gái. Chịu thầy luôn. Sử là Sử, thầy ạ. Để dễ học môn này, cứ dạy trẻ em như dạy văn học. Họ La viết Tam quốc là hư cấu mà ai cũng tưởng nó là Sử.

  ReplyDelete
 44. tôi thấy gần như tất cả nhận xét của các bác luôn thiên về bênh vực CHHV .tôi k hiểu rõ những việc ông vũ làm ,nhưng nhìn cái mặt ông này thật là khốn nạn ,k có nét nào của một ng tử tế ,hiểu biết

  ReplyDelete
 45. Dear vinhquangdaiviet,

  Ở blog của tôi không dùng cảm tính để phán một điều gì đó. vinhquangdaiviet có thể lý luận chính xác vì sao ông TS Cù khốn nạn và không tử tế?

  Blog của tôi cũng không đồng ý chuyện đả kích cá nhân bất kỳ ai. Tôi xin nhắc lại câu này: "Kẻ thấp hèn chỉ biết đả kích cá nhân. Nhà tư tưởng làm việc phê bình thời đại". Tôi sẽ cân nhắc có nên đưa bàn luận của vinhquangdaiviet vào sọt rác hay không sau buổi nhậu cuối tuần tối nay.

  Cheer,

  ReplyDelete
 46. Thưa bác Hồ Hải và quí chú bác,

  Thằng Cuội cháu đây thích cái nhận xét này của bác HH: "Theo tôi thì chính VTV và công an đã giúp dân Việt căm thù đảng CSVN hơn."

  Thằng Cuội cháu đây xin kính cẩn cuối đầu tri ân những Định, Thức, Trung, Vũ ... Xã hội cần những con thiêu thân như vậy! Họ đã hoàn thành sứ mạng lịch sử của họ.

  Chuyện họ đúng hay sai, khôn ngoan hay không khôn ngoan, mang đủ loại lăng kính để mà luận bàn thì ... vô tận!

  Có họ, chúng ta có chuyện mà bàn ở đây; có họ, có bao nhiêu mặt nạ rơi xuống; có họ, có bao nhiêu con cừu non sáng mắt; có họ, nhiều thần dân không muốn ngủ nữa giữa đọa đày ...

  Quá đủ để mà tri ân những Định, Thức, Trung, Vũ ...

  Cám ơn đời mỗi sáng mai thức dậy
  Gặp người điên nói thật giữa phố đông ...
  Cám ơn đời mỗi tà dương ngả bóng
  Nghe người ngu trăn trở chuyện non sông ...
  ....
  Cám ơn quí bác, chúc quí bác cuối tuần vui vẻ ...
  -thangCuoi

  ReplyDelete
 47. Đúng là nhà nước CSVN đã tạo ra "anh hùng" CHHV. (thời thế tạo anh hùng). Do bài viết dài, nên BS có thể tham khảo bài ờ đây http://8hue.blogspot.com/2011/08/cu-huy-ha-vu-co-phai-la-anh-hung-khong.html để biết rõ những gì CHHV đã làm, đã phát biểu, để đánh giá CHHV có phải là anh hùng hay không?
  Định nghĩa anh hùng: (http://vdict.com/anh%20h%C3%B9ng,3,0,0.html)
  I d. 1 Người lập nên công trạng đặc biệt lớn lao đối với nhân dân, đất nước. Nguyễn Huệ là một anh hùng dân tộc. 2 Nhân vật thần thoại có tài năng và khí phách lớn, làm nên những việc phi thường. Các anh hùng trong truyện thần thoại Hi Lạp. 3 Danh hiệu vinh dự cao nhất của nhà nước tặng thưởng cho người hoặc đơn vị có thành tích và cống hiến đặc biệt xuất sắc trong lao động hoặc chiến đấu. Anh hùng lao động. Anh hùng các lực lượng vũ trang. Đại đội không quân anh hùng.

  II t. Có tính chất của người . Hành động anh hùng.

  Có thể cách nhìn nhận của tôi không giống với đa số, nhưng không vì vậy mà nó không đúng. cheers.

  ReplyDelete
 48. Dear Tám Huế,
  Quan điểm của tôi là bàn về tính học thuật của bài báo của ông Trần Chung Ngọc qua đó để đánh giá tác động như thế nào của bài viết với cộng đồng đến chính quyền.

  Còn với TS Cù thì tôi chưa bao giờ đánh giá tốt hay xấu về ông ấy. Mỗi người có một quan điểm sống và làm việc. Quan điểm của tôi khác với quan điểm của ông TS Cù. Nhưng không vì thế mà tôi phải đánh giá ông ấy. Mà không chỉ riêng với ông TS Cù mà cho tất cả mọi người, với tôi tôi không muốn đánh giá ai tốt ai xấu, ai hay, ai dở. Mỗi người có một chính kiến. Chính kiến đó là tự do cá nhân của người đó. Làm sao tự do của mình không xâm phạm đến tự do của người khác đó là tự do.

  Cheer,

  ReplyDelete
 49. Dear BS,

  Cám ơn nhiều. Tôi tâm đắc câu này: "Mỗi người có một chính kiến. Chính kiến đó là tự do cá nhân của người đó. Làm sao tự do của mình không xâm phạm đến tự do của người khác đó là tự do. "
  Nhưng khó lắm thay, nhiều vị luôn miệng đấu tranh cho tự do, dân chủ nhưng không làm được điều này.

  Cheer,

  ReplyDelete
 50. "Mỗi người có một chính kiến. Chính kiến đó là tự do cá nhân của người đó. Làm sao tự do của mình không xâm phạm đến tự do của người khác đó là tự do. "
  Chí phải! chí phải!
  Cái tinh thần của dân xứ Mỹ nó dzậy đó. Biết bao giờ thần dân xứ sở trên bốn ngàn năm văn hiến mình được ngữa mặt lên trời mà sống được như cái tinh thần đó của dân tình xứ “tư bản giãy chết” ấy nhỉ!


  Phải chăng đất đọa trời đày
  Con Hồng cháu Lạc biết ngày nào thôi …

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]