Friday, August 19, 2011

NGÂN HÀNG TRUNG ƯƠNG CHÂU ÂU TRÊN BIỂN


Mohamed A. El-Erian là Tổng Giám đốc điều hành (CEO: Chief executive Officer)kiêm Tổng Giám đốc công nghệ thông tin (Chief Information Officer) của Tập đoàn đầu tư toàn cầu Pimco, và là tác giả của cuốn Khi thị trường xung đột (When Markets Collide).

NEWPORT BEACH - Những người theo chủ nghĩa thuần túy ngân hàng Trung ương đã bị nhầm lẫn. Làm thế nào để Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB: European Central Bank) hiện nay - trụ sở ở Đức - có thể kinh doanh mua trái phiếu Chính phủ của 17 thành viên của nó? Tại sao cơ quan tiền tệ này đang hoạt động như một cơ quan tài chính? Liệu Ngân hàng trung ương Châu Âu có không phải một tổ chức độc lập với chính trị và là một cơ quan hoạt động tự trị cam kết chống lạm phát và bảo vệ đồng tiền?

Vâng, có và không. Và câu trả lời với thực tế đáng lo ngại của những ngân hàng trung ương hiện đại ngày nay (hoặc, một cách chính xác, ngân hàng trung ương trong thế giới hậu bong bóng của nợ xấu (overhang) và nợ chủ quyền quốc gia). Nó cũng làm sáng tỏ cho sự kết thúc một kịch bản đang hình thành ở một khu vực châu Âu bối rối và bất ổn.

Với một phép so sánh tương đồng, để đơn giản hóa một số phức tạp, thì tình trạng ngân hàng trung ương Châu Âu hiện nay giống như đang du lịch trên biển (sea-faring). Hãy tưởng tượng rằng một tàu có tốc độ rất nhanh dùng để bảo vệ bờ biển, được gọi để giải cứu một thuyền đang sắp chìm (floudering). Nhưng khi cứu hộ đang diễn ra, tàu cứu hộ thấy rằng nó cũng phải giải cứu hai thuyền khác lớn hơn. Nó buộc lòng phải làm như vậy, trong tình trạng thuyền trưởng không nhận được thông tin đảm bảo rằng một con tàu khác lớn hơn đang đến để hỗ trợ.

Khi thủy thủ đoàn của tàu cứu hộ chờ đợi sự hỗ trợ, họ buộc phải giải thích với những hành khách đang lo lắng trên tàu sắp chìm. Với đại dương đang trong cơn bão tố, nhưng tàu cứu hộ không thể giúp được hành khách trên thuyền sắp đắm, một lần nữa họ kêu gọi các tàu lớn hơn để giúp đỡ. Thật không may, tàu cứu hộ dường như làm cho hành khách trên thuyền sắp đắm có một cảm giác nghi ngờ và không có một sự cấp cứu rõ ràng.

Tóm lại, đây là tình hình hiện nay của ECB. Kết quả là cả hai hậu quả không đáng tin cậy nguy hiểm - cho châu Âu, tất nhiên, mà còn cho một nền kinh tế toàn cầu giữa suy thoái đồng bộ và điều hành với niềm tin suy yếu, do sự thất bại gần đây về nợ trần quốc gia và sự nhục nhã của Mỹ khi bị đánh mất hạng tín dụng AAA.

ECB đã mua gần như là 100 tỷ Euro trái phiếu chính phủ có nền kinh tế yếu, và cam kết sẽ mua nhiều hơn. Ít rõ ràng, ECB đã mua được nhiều lần khối lượng hiện tại trong cái gọi là "hoạt động mua lại", thông qua Ngân hàng trung ương châu Âu cung cấp euro cho các ngân hàng đang gặp khó khăn trong một trao đổi "tạm thời và hồi phục" cho trái phiếu chính phủ trên bảng cân đối của họ.

Rõ ràng, trở lại trong năm 2009, ECB đã không thực hiện cuộc kêu gọi gây tranh cãi rằng Hy Lạp đã mất khả năng thanh toán, mất thanh khoản. Trực giác riêng của tôi là nó đã có thể nhưng còn miễn cưỡng, do nỗi sợ hãi của ECB đối với thiệt hại tài sản thế chấp cho phần còn lại của khu vực châu Âu. Chần chừ của ECB trong vấn đề Hy Lạp là hy vọng rằng các thành viên dễ bị tổn thương nhất của khu vực châu Âu sẽ tăng cường phòng thủ để chống lại sự lây lan từ Hy Lạp.

Trong nhận thức đó, ECB có thể đã quá tự tin. ECB tin rằng các nền kinh tế yếu sẽ ban bố chính sách thắt chặt tài chính nghiêm ngặt, mặc dù triển vọng tăng trưởng của họ rất tồi và thiếu khả năng cạnh tranh. ECB cũng tin rằng các nước trụ cột sẽ làm giảm bớt gánh nặng chi phí cứu trợ tài chính đối với ECB.

Nhưng, ngay cả khi ECB có sự kiên nhẫn vô hạn,
thì phần còn lại của thế giới lại không. Thị trường hiểu rằng ECB có thể mãi mãi không thay thế được cho các cơ quan chính phủ, do đó, họ liên tục kêu gọi vấn đề chiến lược bắc cầu. Nếu không có sự giúp đỡ của các cơ quan khác, hành động chưa từng có tiền lệ của ECB sẽ kết thúc như là một hành động xây một cây cầu không đi tới đâu cả.

Cho dù cách thức bạn nhìn vào nó, ECB  - và với nó, châu Âu thì ECB đang là bị buộc vào một sự kết thúc với ba kịch bản thay đổi không thể xảy ra cùng một lúc. Đó là sự kết thúc sẽ diễn ra được tính bằng tuần và tháng, mà không phải tính bằng quý và năm.

Sự thay đổi đầu tiên là một cuộc tan rã gây mất trật tự của khu vực châu Âu. Chỉ những người ưa thích sự hỗn loạn mới mong muốn kết quả này, nhưng nó là có thể nếu chính phủ các nước trụ cột tiếp tục lưỡng lự tham gia vào những bảng cân đối ngân sách của họ; nếu các chính phủ yếu từ bỏ các nỗ lực cải cách tài chính của họ, và / hoặc nếu xã hội không còn có thể chịu đựng tình trạng trì trệ kinh tế, tỷ lệ thất nghiệp cao và tăng, và ngân sách thắt lưng buộc bụng.

Sự thay đổi thứ hai là một trong những ưu tiên của các nhà khoa học chính trị và những người có tầm nhìn xa trông rộng của châu Âu: Liên minh tài chính lớn trong số 17 thành viên khu vực châu Âu, hoặc, nói thẳng ra thì, Đức phải sẵn sàng để làm cho khu vực châu Âu như những gì nó đã làm cho Đông Đức - cụ thể là, những chi phiếu lớn trong những năm tới. Đổi lại, Đức phải đòi hỏi vào cải cách quản lý kinh tế, bằng cách ép buộc các thành viên khu vực châu Âu khác phải từ bỏ một số đặc quyền tài chính quốc gia của họ.

Việc thay đổi thứ ba là áp lực của một số nhà kinh tế. Nó liên quan đến việc tạo ra một khu vực châu Âu nhỏ hơn và kinh tế chặt chẽ hơn, trong đó sẽ bao gồm những quốc gia nòng cốt và và các nước có biên giới với các quốc gia nòng cốt trong một liên minh tài chính chặt chẽ hơn và phòng thủ đáng tin cậy hơn để chống lại sự lây lan. Trong quá trình này, sẽ có 2 đến 3 nền kinh tế yếu sẽ có một thời gian ngưng sử dụng đồng euro, bảo hiểm bất ổn kinh tế nhanh chóng với quyền sử dụng nhiều công cụ vào một phạm vi rộng lớn để đối phó với nợ xấu và thiếu khả năng cạnh tranh của các nước này.

Mặc dù sự kết thúc đã cận kề, nhưng thật khó để dự đoán sự thay đổi nào là sẽ có giá trị. Sự chọn lựa cho những sự thay đổi nào sẽ phụ thuộc vào quyết định đưa ra của các chính trị gia có tỉ lệ ủng hộ thấp, nhưng phản đối thì ầm ĩ, và thiếu khả năng đồng thuận. Hơn nữa, thực hiện thay đổi có thể sẽ là thử thách tất nhiên, do đó nó là một bài thử nghiệm quyết tâm của các tổ chức chính phủ.

Trực giác của tôi các chính trị gia sẽ lựa chọn một biến thể không thành công về tài chính của liên minh tài chính lớn, nhưng cuối cùng họ sẽ thất bại trong việc thực hiện nó cho khu vực châu Âu như chúng ta biết ngày nay. Sau khi một số biến động đáng kể, một liên minh tiền tệ nhỏ hơn và mạnh mẽ hơn sẽ xuất hiện, và, quan trọng, châu Âu sẽ tránh được sự sụp đổ của đồng euro và các sự cố tan rã toàn bộ khu vực châu Âu.

Không có vấn đề làm thế nào để bạn hiểu nó, sự kết thúc sẽ đến không đơn giản, cũng không có trật tự. Liệu ECB biết rằng đã bắt đầu cuộc khủng hoảng nợ của châu Âu, ECB có thể phải chống lại rất nhiều rủi ro với bảng cân đối kế toán và danh tiếng của mình. Nhưng ngược lại (Then again), có lẽ nó không thể làm khác hơn - cũng giống như chiếc tàu cứu hộ nhanh nhẹn mà tôi đã ví dụ ở trên, không có sự lựa chọn an toàn nào khác tốt hơn là nên nằm tại cảng.

Bản quyền: Project Syndicate, 2011.
www.project-syndicate.org

BS Hồ Hải dịch - Asia Clinic - 9h53', ngày thứ Sáu, 19/8/2011

19 comments:

 1. Dear All,
  Mọi người có vẻ im lìm không hiểu vì sao tớ lại dịch và đưa lên bài này phỏng?

  Tình hình kinh tế toàn cầu ngày càng tồi tệ. Mỹ bị đánh sụp tín dụng từ AAA xuống AA+. Pháp và một số nước châu Âu cũng đang bị đe dọa đánh rớt tín dụng.

  Liên minh châu Âu đang nằm trên bờ vực tan rã.

  Kinh tế Mỹ đang suy trầm tiếp tục với nhiều thông tin tăng trưởng xấu và tỷ lệ nhà bán ra giảm sút. Thông báo của FED vẫn giữ lãi suất thấp 0.25%/năm với đồng đô la cho vay. Và sẽ tiếp tục tung ra gói EQ3 trong thời gian sắp tới để xuất khẩu lạm phát ra thế giới còn lại, đồng thời đánh rớt đồng đô la nên ông Biden phó TT Mỹ phải sang Trung Hoa để vuốt ve.

  Tất cả những thông tin trên, làm giá vàng tăng nhanh như tên lửa. Mới trong vài hôm mà từ giá 1780usd/oz đến trưa nay thì vàng đã >1860usd/oz.

  Diễn biến trong nước, môt số tổ chức tài chính đã vội vàng xuất vàng từ khi vàng chốt mốc 1600usd/oz trong tháng trước. Nên đưa đến hậu quả lỗ nặng. Nên có lẽ vì thế mà hôm nay Lãi suất liên ngân hàng 6 tháng tăng 1,64% lên 15%/năm nó diễn biến không như mấy hôm nay các nhà hàn lâm kinh tài trong nước hô hoán phải giảm lãi suất ngân hàng để cứu tình hình kinh tế suy sụp trong 6 tháng cuối năm.

  Bà con hãy thắt chặt dây lưng như khi ngồi trên máy bay nhé. Vững vàng tâm lý đón chờ những tin xấu nhất sẽ ập đến trong quý 3 và quý 4 năm Tân Mão như tớ đã dự đoán.

  Nào bàn đi, bàn đi, sao im hơi lặng tiếng buồn thui thế? Bộ bài này khó gặm lắm à?

  Good luck,

  ReplyDelete
 2. Một câu chuyện vui về kinh doanh như sau: (Sưu tầm)

  Câu đố kinh tế!

  Trong một thị trấn kia, thời buổi kinh tế khó khăn, ai cũng nợ nần tùm lum.
  Một khách du lịch ghé qua.
  * Ông ta vào khách sạn duy nhất trong thị trấn, đặt một tờ $100 lên mặt quầy tiếp tân, và đi lên kiểm tra để chọn lấy một phòng.
  * Người chủ khách sạn cầm lấy tờ $100 và chạy đi trả nợ cho người bán thịt.
  * Người bán thịt cầm tờ $100 và chạy đi trả nợ cho người nuôi heo.
  * Người nuôi heo cầm tờ $100 , chạy đi trả nợ cho nhà cung cấp thức ăn và xăng dầu.
  * Nhà cung cấp thức ăn và xăng dầu cầm tờ $100 và chạy đi trả nợ cho cô gái điếm của thị trấn, mà trong thời buổi khó khăn đó đã phải cho khách hàng mua chịu.
  * Cô gái điếm chạy tới khách sạn, và trả nợ $100 cho người chủ khách sạn vì những phòng mà cô ta đã thuê khi đưa khách của mình đến.
  * Người chủ khách sạn khi đó lại đặt tờ $100 lên mặt quầy để vị khách du lịch không ngờ vực điều gì.
  * Đúng lúc đó, sau khi kiểm tra phòng người du khách đi xuống, cầm lấy tờ $100, bảo rằng ông ta không thích phòng nào cả rồi rời khỏi thị trấn.
  Không ai kiếm được tí tiền nào.
  Tuy nhiên, cả thị trấn giờ lại không bị nợ nần, và cực kỳ lạc quan khi nhìn về viễn cảnh tương lai.

  ReplyDelete
 3. tiền mất giá. trái phiếu nợ không ai dám mua.càng chi càng mất .càng để càng mất giá.chính phủ phải thắt dây buột bụng không chi .hàng hóa không bán được,thì không có tiền trả lương cho công nhân,nhà nước thu ít thuế.Giải pháp khôn ngoan không phải thắt lưng buộc bụng mà các doanh nghiệp phãi đầu tư sản xuất có lợi nhuận trong dài dan bên cạnh đó củng chú ý giải pháp ngắn hạn.vì không ai tự cứu mình bằng nội lực của mình.Chính phủ nên bình ổn các mặt hàng thiết yếu để người dân nghèo có cái ăn cái mặt, để người dân không lo cái bụng cho gia đình mình thì mỗi gia đình có cuộc sống dễ chịu hơn và xã hội ổn định hơn, nhà nước cũng giảm thuế đối với các ngành nghề có tác động lớn đến người dân..bên cạnh đó củng chú trọng quả đấm thép các tập đoàn kinh tế nhà nước phát huy mạnh quả đấm thép này kinh tế sẻ có đà phát triển mới.

  ReplyDelete
 4. Liên minh tiền tệ châu âu khó mà sụp đổ.vì bên cạnh tiền tệ ra các nước liên minh châu âu còn những thứ tài sản khác để cân đối ,tài sản vô hình có thể chúng ta biết nhưng các nước châu âu chưa dùng đến vì đây là giải pháp cuối cùng của tất cả các giải pháp và còn phải có sự đồng thuận của các nước trong khối EU.Ngoài ra mổi thành viên EU ở mỗi nước lại có một chính sách tiền tệ riêng bên cạnh 1 chính sách chung cho toàn khối,1 quả táo bán ở Anh khác 1 quả táo bán ở đức ,1 người dân Anh chi tiêu khác với 1 người dân hy lap...mặt khác chính sách thuế mổi nước áp dụng và thực thi củng khác vì chính phủ muốn thu thuế nhiều nhất hiệu quả nhất, nhưng sự đời đâu dể thế các món nợ của chính phủ cứ phình to ra,mổi nước có các món nợ khác nhau..Điều quan trong tiền Eu sẻ biến mất thì người dân Eu không dùng nữa

  ReplyDelete
 5. Biểu đồ giá vàng vẫn đang dựng đứng. Chứng khoán thì dựng ngược lại. Đọc báo toàn thấy dự báo đen tối cho 2 quý còn lại của năm.
  Nhưng cũng chưa đến nổi bi quan lắm vào cuối năm khi giá vàng giao vào T12/2011 không chên bao nhiêu so với giá vàng giao ngay. http://vneconomy.vn/2011081908262074P0C99/the-gioi-doi-mat-sieu-bao-tai-chinh-moi.htm.
  Trong khi, theo báo cáo của SBS, thì NDF VND 6M (cuối năm) là 22,044.
  USD mất giá so với các đồng tiền khác, vậy là VND mất giá kép trong khi vàng lại tăng giá, thu nhập của chúng ta vô tình bị mất một khoảng khá lớn.
  Điều gì đang xảy ra? Chính phủ mới có giúp cải thiện được gì không? Hay cũng chỉ là những bài phát biểu nhậm chức hoành tráng, để 5 năm sau tổng kết những tồn tại khách quan...

  ReplyDelete
 6. Cách đây 8-9 tháng tớ 8 rất nhiều về vụ tích trữ vàng, bạc, đồng cũng như đá quý nhưng sau đó hầu như mọi người tụi mình đều chỉ chú trọng đến tình hình Biển Đông, Tầu Lạ cắt cáp hoặc bắt chuộc dân, cùng Mĩ thế lọ thế chai và mới đây mấy vụ "biểu tình" mỗi sáng Chúa Nhật.... thật rổn rảng cùng rất ư là định hướng. Vài tuần trước The FED với 1 câu đơn giản là sẽ "giữ lãi suất lâu nay thêm 2 năm tới" mà ít ai 8 gì về 1 câu "thiên cơ bất khả lộ nhưng thật minh bạch" này, và làm tớ cũng mất hứng 8 về chiêu định hướng hoàn toàn trái ngược với chính sách định hướng kinh tế của NN Việt mình lâu nay.

  Riêng Chú 3 thì chắc chắn là đã biết "thiên cơ bất khả lộ" của chú Sam này từ lâu, nhưng cầm chừng từ món vay này qua lần nợ khủng khác, nhưng dĩ nhiên lần này thì đặc biệt cùng dài hạn và khủng hơn mấy lần trước nên không biết thế nào! Như tớ 8 cách đây mấy ngày, cụ tỉ về những món nợ khủng vay từ Chú 3 thì ai mà trả nổi, mà trong nhà USA thì chỉ còn mớ vàng ròng "bảo kê tài sản" của thế giới? Và dĩ nhiên "tức nước thì sẽ phá bờ" nhưng ở California xa vời tớ chỉ lo chuyện "giận cá chém thớt" của Chú 3 mà thôi. Mấy hôm nay tớ còn chỉ hy vọng là toàn thế giới nhận ra những khó khăn kinh tế của USA lâu nay nên tất cả cần phải giúp Chú Sam thêm 1 thời gian dài nữa, qua những món nợ khủng mà chắc chắn là không ai có sức để đòi nợ. Còn nếu để Chú Sam đói rách thì lợi ai cùng thiệt ai trước? Hỏi cũng là trả lời, phỏng?

  Thế Chiến Thứ 3 lần này chắc chắc đang và sẽ hoàn toàn không với bom đạn. Như cụ Lý Toét luôn chỉ giáo cùng nhắc nhở, thiên cơ nay đã bị tự lộ thì mình phải làm gì để hành động theo câu định hướng này của the FED, hử các bác? Và Bác Hồ?

  Bà 8

  ReplyDelete
 7. VTV1 đưa tin có vẻ gấp gáp.
  Bác Lý,Bác Quang...tiếc ngóp mai chắc mới còm.
  37 tưởng đã cao nay 47,5 vẫn còn lên.

  ReplyDelete
 8. Rảo quanh các trang báo từ trong đến ngoài nước, tòa xám xịt tin về khủng hoảng kinh tế từ Mỹ qua Âu đến Á và VN ta. Như BS đã viết, Mỹ đang xuất khẩu lạm phát như đã từng xuất khẩu chiến tranh.
  Thế giới đang bàn đến đồng tiền thay thế USD, trong khi niềm tin của các nhà đầu tư vào giới chính trị suy giảm khiến nền kinh tế thế giới nhảy twist, vàng thì nhảy dựng lên. Ai đang bị ảnh hưởng lớn trong tình hình hiện nay? Joe Bidden đã chỉ điểm giùm ta.
  Vài thông tin có vẽ cũng không đến nổi nào: Giá vàng giao vào T12/2011 vào trưa nay khoảng 1.823, không nhỉnh hơn giá hiện tai là bao. Theo bloomberg vào T2/2011, NDF VND 12 tháng (tức tỷ giá USD/VND vào T2/2012) khoảng 23,000 đến T7 thì NDF 6M (vào khoàng T1-T2/2012) là 22,044. Điều này chứng tỏ giới đầu tư kỳ vọng cuộc khủng hoảng sẽ được chặn đứng, không suy thoái thêm nữa. Hy vọng điều này đúng.

  ReplyDelete
 9. Dear BS và các Bác ,
  Vừa qua 2/8 thoát trần nợ công , Bác tiên đoán giá vàng sẽ xuống
  Giờ thì giá vàng tăng như tên lửa !!!

  ReplyDelete
 10. Cháu nghĩ đã đặt câu hỏi với Mỹ thì cũng nên đặt câu hỏi với châu Âu một câu tương tự:
  1. Châu âu đang khủng hoảng kinh tế hay khủng hoảng chính trị ?

  2. Một câu hỏi quan trọng khác, sự giống và khác nhau giữa khủng hoảng ở Châu Âu so với Mỹ ?

  3. Cuộc khủng hoảng này khi nào chấm dứt, kết quả của nó lên bộ mặt kinh tế và chính trị thế giới sẽ như thế nào ?

  ReplyDelete
 11. Cháu có một câu hỏi nhờ bác Hải và các bác ở đây trả lời giúp:

  Các bác cớ thể định vị tài sản của các quốc gia hiện nay là những tài sản gì cho cháu biết được không ? Cụ thể là Mỹ, Châu Âu, Nga, Trung Quốc, Nhật, Ấn, Úc và cuối cùng là Việt nam.

  ReplyDelete
 12. Hehehe,
  Các bạn có biết tại sao tớ không viết về chuyện buôn vàng nữa không? Có lý do chính đáng đấy. Nhưng không nói ra ở đây được, vì sau 5 bài buốn vàng của tớ hồi cuối năm thì hậu quả cấm buôn vàng miếng mọi người đã thấy rồi đó.

  Mỗi đợt lên đều có một đợt xuống để các tay to chốt lãi và mua lại hàng. Về dài hạn khi nào Euro và China chưa chết thì đồng đô la còn mất giá và vàng còn lên. Các bạn phải biết tự mà làm ăn kiếm lãi, chứ đừng trách tớ. Vì ai cũng lớn cả rồi, tự quyết định lấy và tự chịu trách nhiệm lấy.

  Riêng 3 câu hỏi của Ngọc Minh thì như thế này:

  1. Châu Âu khủng hoảng chính trị đưa đến kinh tế suy sụp bắt đầu từ các nước yếu và thiếu kỷ luật. Khủng hoảng chính trị do là một châu Âu bảo thủ, nhiều luật lệ riêng lẻ không thể đồng thuận như nước Mỹ thành một liên bang nhiều sắc tộc, và một châu Âu 2 tốc độ.

  2. Khủng hoảng Mỹ là khủng hoảng chủ động và giả tạo để điều hành toàn cầu. Ví dụ lần này Mỹ bị đánh rớt từ AAA xuống AA+ là chủ động làm trò xiếc trên dây kinh tế toàn cầu để làm cú hích cho liên minh châu Âu sụp đổ. Qua đó hích lạm phát của các nước có chính trị không còn phù hợp với kinh tế như China và thế giới còn lại trong đó có VN kịch trần. Còn khủng hoảng của châu Âu là khủng hoảng bị động và thực.

  3. Thời điểm chấm dứt tớ đã nói từ 2009 rồi. Có 3 yếu tố khủng hoảng sẽ chấm dứt: China, Liên minh châu Âu và chiến tranh sẽ quyết định sự chấm dứt khủng hoảng. Trong đó, 2 yếu tố đầu là phải sụp đổ và đầu hàng.

  Good night,

  ReplyDelete
 13. Đồng tiền chung châu âu ra đời không ngoài mục đích hạn chế ảnh hưỡng và sự tự tung tự tác của FED với đồng đô la.
  trong những năm vừa qua, với sự bất ngờ của trung quốc, họ đã tạo ra một chút bất ngờ làm cho mỹ cũng tự biết rằng họ không nên quá chủ quan.
  nhưng cuối cùng thì vẫn là câu gừng càng già càng cay, mọi chuyện lại trở về quỷ đạo của nó, thế chủ động lại thuộc về phía có nhiều kinh nghiệm hơn.
  Đồng ero dù có những tác dụng tích cực trong sự hạn chế sự tự tung tự tác của đồng đô la. nhưng vẫn chỉ là bị dưới cơ 1 bậc.
  trông có vẽ như họ đang đứng trước ngã ba đường, nhưng thật sự họ đang hiểu rất rõ những gì đang và sẽ xảy ra tiếp theo, chỉ có điều là chưa biết phải làm gì thôi.
  phải chăng mỹ đang được nước lấn tới, họ đã có được tương đối cái mà mìh muốn, nhưng họ lại muốn nhân cơ hội này để được nhiều hơn, và đạt tham vọng lớn hơn. như, vĩnh viễn làm vô hiệu hóa đồng ERo và đủ làm Trung quốc suy yếu hoặc bị bỏ xa...
  tuy nhiên, mỗi bên đều có trí tuệ riêng của mình, nếu một con chó bị ép đến đường cùng còn quay lại cắn người, huống hồ là một trung quốc lớn mạnh và cả một liên minh châu âu.
  có lẽ sẽ vẫn còn nhiều bất ngờ xảy ra phía sau. còn tùy vao tình hình...
  cháu chúc bs và mọi người có một giấc ngủ thật say, bình an và hạnh phúc. goodbye and goodnight.

  ReplyDelete
 14. Thực chất với Mỹ đối thủ về quân sự chỉ có Nga. Còn đối thủ kinh tế chỉ có liên minh châu Âu. Còn Trung Hoa thì là đối tác với Mỹ để các tài phiệt Mỹ kiếm lãi nhờ vào nhân công giá rẻ và có kỹ thuật cao.

  Cho nên chuyện đồng Yuan giá rẻ chỉ làm cho tài phiệt Mỹ càng ngày giàu thêm thôi. Cái cớ mà Mỹ và thế giới gọi là đồng Yuan giá rẻ chỉ là cái bung sung để chính khách Mỹ làm một mũi tên trúng 2 đích là:
  1. Làm yên lòng dân khi Trung Hoa dùng chiêu này để cướp việc làm của thế giới.
  2. Chỉa mũi dùi cho cả thế giới đánh Trung Hoa để kiềm chế sự phát triển của Trung Hoa và đồng thời thúc đẩy Trung Hoa thay đổi hình thái chính trị.

  Cho nên dân ở đâu cũng vậy thôi, dù có dân trí cao hay dân trí thấp đều bị các chính khách che mắt bằng nhiều chiêu mỵ dân khác nhau thôi.

  Song có một điều khác nhau giữa các xã hội đơn nguyên và xã hội đa nguyên là chính trị không đi vào giấc ngủ của người dân.

  Cuối tuần tốt đẹp,

  ReplyDelete
 15. Dear BS và các Bác ,
  Cũng hên cân bằng $ và vàng trong ngân sách của mình(kiểu đợi xuống thì mua, Lên thì bán cũng như đánh bạc thôi)
  Hình như dân mình nên tích trữ thêm đồng Euro cho đủ bộ.
  Còn Úc kim, Gia kim nữa chi.
  Riết thành Quốc Tế luôn trong khi tiền đồng Quốc gia thì xuống giá quá. Chỉ số lạm phát tỉ lệ nghịch với tỉ lệ hối đoái ngoại tệ mạnh(tiền đồng với $ )thì làm sao các doanh nghiệp nhỏ tư nhân chịu nổi hả trời .Lương lậu cho nhân viên phải làm sao đây nè?
  Trời biết , BS biết ,Nhân dân chịu thua
  Thân ái

  ReplyDelete
 16. Thưa Bs và các Bác ,
  Trở lại chuyện nước nôi tiền bạc
  Suy ra trận chiến của những đồng bạc đang hồi quyết liệt
  Đọc bài viết thì lại thấy một Châu Âu không đồng nhất về suy nghĩ và hành động(tư duy và thái độ) thì làm sao chống đỡ được 2 thế lực kia($ & Yuan).?
  Cho nên thấy NATO sắp làm cỏ Tripoli thì cũng xong 1 việc
  Mỹ phong tỏa Tài sản và yêu cầu TT Syria bước xuống là việc thứ 2
  Joe Biden thì thầm gì với Hồ Cẩm Đào có trời biết được là việc thứ 3
  *Suy nghĩ thiển cận của tớ thì Liên Âu không sụp đổ đâu mà là Anh Ba
  *Nhưng Anh Ba còn phải cho dân Mẽo mượn tiền nữa chứ
  Vậy,phải sụm "từ từ"
  He he he
  Vận nước đã đến rồi Bình minh chiếu khắp nơi
  Nói rồi:Vàng là tiền, tiền thì đâu nhai được.Mà người ta sống bằng cơm ăn áo mặc mà(tin gì mấy con số trên bảng điện).Coi chừng Nga và các nước SX Vàng tăng sản lượng thì giá vàng lại xuống thôi.
  ***Mỹ,Canada,Mexico còn có đồng Amero back up nữa đó
  Trăm nghìn lạy các Quan Phụ Mẫu nhìn xa trông rộng cho đám dân đen Vịt nhờ
  Thân ái

  ReplyDelete
 17. nói gì đến nga và các nước, phải chăng mỹ cũng đang lục đục lấy ít vàng trong ngân khố ra tranh thủ bán, bán càng nhiều càng tốt, bán cho đến khi vàng không những tự động xuống mà còn được tạo thêm lực bồi cho xuống dữ dội hơn, cho đến khi họ thu mua lại đủ số thì thôi, hay là họ vẫn luôn thật thà đến nổi một phân cũng không đụng đến vì đó là số vàng đảm bảo bất di bất dịch?
  qua đó tại sao liên minh châu âu cũng không tranh thủ...kiếm một ít nhỉ? thì mất đầu này lấy lại đầu kia?lấy qua lấy lại thôi chứ có ảnh hưỡng gì, bởi họ cũng có ngân khố riêng như ai? nhưng dù thế nào thì họ vẫn không thể nào khai thác hiệu quả được, bởi làm sao họ có thể nắm được thời điểm nào là chính xác nhất chứ?
  vậy còn lại những ai sẽ là người gánh chịu hậu quả nhiều nhất đây?TQ, các nước vô danh tiểu tốt, và tất cả đều cùng chung số phận, không ít thì nhiều, không nhiều thì ít.
  Đồng đô la, ero, ...gì gì đó, tất cả rồi thì cũng mặt kệ chúng cả thôi, ai cứ lo phần nấy, chẳng còn gì đáng quan tâm nữa.
  tiền là giấy mà, chúng sẽ đánh mất đi giá trị, uy tín của bản thân nó cũng giống như con người ta đánh mất đi chính danh dự và lòng tự trọng của mình vây?
  chúc mọi người một buổi tối thật ý nghĩa!

  ReplyDelete
 18. Dear BS và các Bác.
  Chủ tiệm ở bên kia lo "SINH TỬ LỆNH" của tiệm mình.
  *Bạo loạn ở nước Anh tớ nghĩ cũng liên đới với tình hình Kinh tế toàn cầu này đây.Thưa Bs và các Bác ,
  Vòi rồng và roi điện chưa được sử dụng? Mới hôm nào thưởng thức đám cưới hoàng gia rực rỡ,giờ phá phách hôi của lung tung(Có dân gốc Vịt mình ở 2 phe nữa đấy, khiếp thật )
  *Dân trí càng cao người ta càng ích kỷ lo cho thân mình và GD thôi.Mấy Bác thấy có đúng hôn.Nhưng tớ bất đồng với BS và các Bác là Mẽo xuất khẩu lạm phát như xuất khẩu Chiến tranh.
  *Chiến tranh vùng vịnh 1(Bush cha chiếm lại Kwait)là bảo vệ nguồn dầu
  *Chiến tranh vùng vịnh 2(Bush con )ngăn ngừa vũ khí giết người hàng loạt
  Nói như vậy là vẫn còn luận điệu "chống Mỹ kíu nước "
  Chiến tranh là để giải quyết vấn đề kinh tế.Tớ đồng ý.
  Nhưng lạm phát là biểu thị của quản lý Xã hội
  Đôi khi lạm phát còn là chỉ dấu của sự phát triển nữa
  Còn Chiến tranh luôn là chỉ dấu của sự phá hoại tiến triển XH
  ***Bi giờ :Nhìn lại dân Vịt ta (2 triệu rưỡi Đảng viên, thành phần ưu tú )
  1.Hiểu khái niệm cơ bản KT học như vàng, tiền luân chuyển(bỏ ba cái chuyện đấu tranh GC , Mác Lê...)
  2.Tự nâng cao dân trí của mình đi(bớt nhậu , hút thuốc, cà kê...)
  Thân ái

  ReplyDelete
 19. Chào Bác Sĩ và mọi người.

  Theo tôi, ECB là một định chế mà Liên Âu mong muốn thành lập để "bắt chước" FED của Mỹ mà thôi. Điều này là bình thường vì qua thực tế, FED cho tới nay vẫn hoạt động hiệu quả cho nước Mỹ.

  Như Bà 8 hay bác H có lần viết: với 1 USD từ hàng chục năm nay Bà 8 hay bác H vẫn ăn được 1 tô phở. Điều đó có được nhờ công lao của FED, máy bơm điều tiết tài chính chống lạm phát cho nước Mỹ, dẫn đến nền kinh tế Mỹ đạt vị trí số 1 thế giới. Nước Mỹ là nơi giá trị tài sản được bảo đảm - nếu bạn có 1000usd = bạn có 1 ngàn tô phở! Điều đó có nghĩa bạn có thể sống bằng phở trong 1 năm mặc cho giá vàng hay dầu hay... nhảy múa Tango hay Rock.

  Liên Âu cũng mong muốn 1 định chế như thế, nhằm giúp họ phát triển. Chỉ có 1 điều như mọi người đã thấy. Họ không phải là 1 định chế Liên Bang và nhất là họ không có nền tảng "ní nuận" đặt biệt lâu đời của dân Do Thái. Có lẽ họ sẽ còn mất nhiều thời gian hơn để tìm được giải pháp tối ưu, để nhân dân họ nhìn được lợi ích của ECB, giống như FED.

  Chỉ có 1 điều tôi chưa hiểu được là tại sao đồng Bảng Anh lại không tham gia ECB? hay họ có chân trong FED? Những ông chủ tài phiệt lâu đời Anh (những kẻ thâu gom tài sản của thế giới thế kỷ trước) đang đầu tư bằng USD?

  Còn Việt nam ta thì sao? Chính phủ lại tiếp tục đẩy gánh nặng thêm cho các doanh nghiệp bằng cách tăng lương cơ bản và chính sách hỗ trợ tiền cho công nhân. Tuần rồi, 2 vợ chông Tôn Hoa Sen lại tung ra bán sạch cổ phần Tập đoàn của họ!!! Rất nhiều công ty vừa và nhỏ đóng cửa.

  Vậy đâu là nơi trú ẩn an toàn? Vàng, USD? Ai mà có quan hệ với ông bà chủ Tôn Hoa Sen thử hỏi họ xem? Hiiiiiiiiii

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]