Friday, August 12, 2011

NHỮNG BẤT ỔN SẮC TỘC TRUNG HOA

Bài viết gốc: China’s Ethnic Tremors

Brahma Chellaney, giáo sư nghiên cứu chiến lược tại Trung tâm nghiên cứu chính sách có trụ sở tại New Delhi, là tác giả của cuốn sách Sự hy sinh mù quáng của châu Á và Nguồn nước trong tương lai: Cuộc chiến mới của châu Á.(Asian Juggernaut(1) and the forthcoming Water: Asia’s New Battlefield)

NEW DELHI - Trong sự đối mặt với tình trạng bất ổn dân sự lan rộng của người Uighur (người Duy Ngô Nhĩ) ở Trung Hoa, thiện chí (love-fest) của chính phủ Trung Hoa với các đồng minh tráo trở (all-weather), Pakistan, có lẽ bắt đầu xấu đi (sour). Thật vậy, chính quyền tỉnh Tân Cương của Trung Hoa đang buộc tội một người Duy Ngô Nhĩ ly khai nổi tiếng rằng người ấy đã bị bắt đã được đào tạo khủng bố ở Pakistan. Không ít lúng túng cho Pakistan, việc buộc tội trong khi giám đốc tình báo, Trung tướng Ahmed Shuja Pasha, tổ chức các cuộc hội đàm tại Bắc Kinh để đảm bảo sự hỗ trợ lớn hơn của Trung Hoa để đẩy lùi áp lực ngày càng tăng về phía Islamabad của Hoa Kỳ.

Không một quốc gia nào đã làm nhiều hơn so với Trung Hoa để nâng đỡ nhà nước Pakistan – những hỗ trợ bao gồm chuyển giao công nghệ vũ khí hạt nhân tên lửa. Bằng cách chơi quân bài người Kashmir để chống lại Ấn Độ trong nhiều cách khác nhau - thậm chí còn triển khai các đơn vị Quân đội Giải phóng Nhân dân Pakistan-Kashmir để chiếm đóng gần tuyến kiểm soát với Ấn Độ - Trung Hoa có dấu hiệu rõ ràng trong những năm gần đây, họ mong muốn để sử dụng việc liên minh với Pakistan để siết chặt Ấn Độ. Với mức độ đầu tư chiến lược của Trung Hoa tại Pakistan, mối quan hệ song phương là không thay đổi.

Cho đến lúc này, việc cáo buộc hỗ trợ người Duy Ngô Nhĩ khủng bố, bởi các quan chức địa phương của Trung Hoa, phản ánh sự chọc tức của Trung Hoa đối với Pakistan ngay cả khi Pakistan không có khả năng để chứa chấp phong trào của một số người Duy Ngô Nhĩ ly khai qua biên giới. Tuy nhiên, Trung Hoa phải đối mặt không phải là một cuộc chiến gián tiếp hoặc thậm chí cả một cuộc chiến mà có sự tham gia của nước ngoài tại Tân Cương, mà là một phản ứng dữ dội gia tăng của người dân Duy Ngô Nhĩ chống lại thực dân Hán tộc.

Và người Duy Ngô Nhĩ không đơn độc. Ngay cả ở Tây Tạng - nơi mà khả năng chống sự cai trị của Trung Hoa vẫn chủ yếu là bất bạo động và không có nhóm khủng bố nào bị cáo buộc - Trung Hoa đang ngày càng nhận hậu quả cay đắng của những chính sách đã từ chối văn hóa, ngôn ngữ của các dân tộc thiểu số bản địa, và những lợi ích nguồn tài nguyên thiên nhiên của họ.

Để giúp cho chính sách đồng hóa (Sinicize) của Trung Hoa ở những vùng đất dân tộc thiểu số, chính phủ Trung Hoa đã sử dụng một chiến lược gồm năm điểm chính: Vẽ lại biên giới để làm thay đổi những bản đồ quê hương của từng dân tộc, di dân tràn ngập đến vùng có văn hóa không phải của người Hán, xét lại lịch sử để biện minh cho sự kiểm soát của Trung Hoa; cưỡng chế thi hành đồng nhất văn hóa để làm lu mờ bản sắc địa phương, và đàn áp chính trị. Việc đồng hóa Mãn Châu vào xã hội Hán tộclàm lu mờ người dân địa phương ở vùng Nội Mông Cổ chỉ để lại có người Tây Tạng và người Duy Ngô Nhĩ có nguồn gốc nói tiếng Thổ Nhĩ Kỳ như là những hành vi lừa đảo (holdouts).

Nhưng các cuộc nổi dậy trở lại của người Tây Tạng từ năm 2008, cuộc nổi loạn người Duy Ngô Nhĩ từ năm 2009, và tái diễn trong năm nay các cuộc biểu tình quy mô lớn của người dân tộc Nội Mông trong cộng đồng các dân tộc Nội Mông đã chỉ ra rằng chiến lược thực dân kinh tế và đồng hóa dân tộc đang bắt đầu phản tác dụng. Trong khi một cuộc đấu tranh của các tu sĩ dẫn đầu trên cao nguyên Tây Tạng tiếp tục thách thức các cuộc đàn áp của Trung Hoa, vài chục người đã bị giết chết ở Tân Cương từ tháng trước khi cuộc đụng độ người Duy Ngô Nhĩ và người Hán đã lây lan từ thị trấn sa mạc của thành phố Hòa Điền (和田, Hetian hoặc Hotan) đến Kashgar (địa khu Kashgar hay còn gọi là Địa khu Khách Thập: 喀什地区) của Con đường tơ lụa.
Bản đồ Tân Cương - Xinjiang, vùng đất của người Duy Ngô Nhĩ thuộc các nước Đông Turkestan - bị Trung Hoa xâm lược và chiếm đóng từ năm 1949 - Người dịch

Tân Cương, một địa danh giáp biên giới Afghanistan, Nga, các nước Trung Á, và khu vực Kashmir bị Pakistan và Trung Hoa chiếm đóng, gần đây đã được sáp nhập khi thành lập nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa vào năm 1949, một năm trước khi Trung Hoa bắt đầu cuộc xâm lược Tây Tạng. Điều đó đặt dấu chấm hết cho Cộng hòa Đông Turkestan(2) ở Tân Cương, nhóm Hồi giáo, mà đã được hỗ trợ bởi Josef Stalin, thành lập vào năm 1944, trong lúc chiến tranh thế giới thứ II đang hồi khốc liệt. Trong sáu thập kỷ kể từ đó, hàng triệu người Hán đã di chuyển tới Tân Cương, cuộc cạnh tranh khốc liệt giữa 2 sắc tộc (interethnic) đối với lãnh thổnguồn nước, đó là chưa kể đến việc kiểm soát các nguồn tài nguyên hydrocarbon phong phú của khu vực.

Vạn Lý Trường Thành được xây dựng bởi các triều đại nhà Minh (1369-1644) chủ yếu là để phân biên giới chính trị của Đế chế nhà Hán. Tuy nhiên, Trung Hoa ngày nay, đã có diện tích gấp ba lần so với thời nhà Minh - triều đại nhà Hán hiện thời - với biên giới của mở rộng ra xa về phía tây và tây nam của Vạn Lý Trường Thành.

Bản đồ Trung Hoa hiện nay với ba vùng đất - Tây Tạng(Tibet) - Tân Cương(Xinjiang - và Nội Mông(Inner Mongolia) - mới xâm lược. Người dịch.

Như vậy, hiện tại sự kiểm soát lãnh thổ Đại Hán là to lớn nhất mọi thời đại của nó: thủ đô văn hóa của Tân Cương, Kashgar, nằm gần Baghdad hơn Bắc Kinh, và Lạp Tát (Lhasa: 拉萨), thủ đô của Tây Tạng, một khoảng cách địa lý gần như gấp đôi đến thủ đô Trung Hoa so với New Delhi của Ấn Độ. Thật vậy, buộc phải đồng hóa Tây Tạng và Tân Cương đã bắt đầu chỉ sau khi Trung Hoa đã tạo ra một hành lang lãnh địa giữa hai vùng này bằng cách nuốt chửng 38.000 km2 Aksai Chin (tiếng Hindu là: अक्साई चिन, tiếng Hán là: 阿克赛钦: A Khắc Tái Khâm) của Ấn Độ, một phần của các vương quốc Jammu và Kashmir, sau một cuộc xâm lược của Ấn Độ vào năm 1962.

Tuy nhiên, những chính sách của Trung Hoa hiện nay đòi hỏi tăng chi phí an ninh nội bộ, sự hồi sinh của tình trạng ly khai ở một số khu vực. Cho rằng sự bất ổn ở quê hương của đồng bào các dân tộc thiểu số chiếm 60% lãnh thổ của Trung Hoa – chỉ gộp lại Tây Tạng và Tân Cương đã chiếm gần một nửa diện tích những vấn đề an ninh nội bộ của Trung Hoa rộng lớn hiện ra lù lù ở sau lưng của Ấn Độ.

Trong khi Ấn Độ hoan nghênh tính đa bản sắc dân tộc của mình, Trung Hoa lại tìm cách áp đặt văn hóa và ngôn ngữ thống nhất, mặc dù Trung Hoa chính thức 56 sắc tộc khác nhau. Và, trong việc thi hành đồng nhất văn hóa (monoculturalism), Trung Hoa cũng cố gắng để che đậy những sự bất đồng trong phần lớn dân tộc Hán, vì sợ rằng lại nổi lên những sai lầm lịch sử về phân biệt Bắc Nam. Trong thực tế, Trung Hoa là một quốc gia lớn của thế giới duy nhất mà ngân sách chính thức cho an ninh nội bộ cao hơn ngân sách quốc phòng chính thức.

Với cái gọi là kiên định theo chính sách của Vi Ôn(3), hay còn gọi là duy trì sự ổn định, đã cho ra đời một bộ máy an ninh làm việc thích hợp và thành công (well-oiled) giám sát mọi hành động dân chúng bằng mọi phương tiện khoa học kỹ thuật tối tân (state-of-the-art) và các trung tâm giam giữ ngoài luật pháp cho đến một đội quân cung cấp thông tin, ám toán và với những khu phố được "tuần tra an toàn" đề phòng (lookout) cho mọi cuộc gây rối. Mặc dù chính sách cai trị của Vi Ôn có mặt rộng khắp ngay cả đến những vùng đất trung tâm của người Hán, nhưng các cuộc biểu tình nông thôn đang gia tăng mạnh như tăng trưởng GDP của Trung Hoa, cho nên các dân tộc thiểu số của những vùng đất truyền thống đã trở thành gót chân Achilles của Trung Hoa.

 Nội Mông Cổ - Inner Mongolia, vùng đất của Mông Cổ bị Trung Hoa xâm chiếm từ năm 1949. Cả hai Tân Cương và Nội Mong gộp lại chiếm gần 50% diện tích Trung Hoa ngày nay - Người dịch

Người Duy Ngô Nhĩ, người Tây Tạng và người Mông Cổ ở Trung Quốc phải đối mặt với một lựa chọn khắc nghiệt: đấu tranh cho quyền lợi của họ hoặc bị giảm vị thế như người Mỹ bản địa ở Hoa Kỳ. Có hoặc không có trợ giúp bên ngoài, số lượng ngày càng tăng những người dân bản địa sẵn sàng nổi dậy làm cho chính sách thực dân về kinh tế và chủng tộc nhiều thập kỷ của Trung Quốc, điều này không phải là điềm tốt cho chiến lược trị dân theo kiểu Vi Ôn.

Bản quyền: Project Syndicate, 2011.

Ghi chú của người dịch:

1. Juggernaut: tên một vị thánh của Ấn Độ. Hình ảnh của vị thánh này trước kia được đặt tên cho một chiếc xe diễu qua phố và những người cuồng tín đổ xô vào để xe cán chết. Tác giả dùng hình ảnh này để mô tả cho cuốn sách của ông viết về sự hủy hoại môi sinh của Trung Hoa như là một sự hy sinh mù quáng cho sự phát triển kinh tế.

2. Cộng hòa Đông Turkestan: là khu vực Tân Cương, Những người đấu tranh cho nền độc lập của người Duy Ngô Nhĩ tiến hành vài cuộc nổi dậy chống lại sự cai trị hậu Thanh của lãnh chúa quân phiệt Thịnh Thế Tài và Quốc Dân Đảng của Trung Hoa Dân Quốc do Tưởng Giới Thạch cầm đầu. Hai lần liền, trong các năm 1933 và 1944, người Duy Ngô Nhĩ nổi dậy dưới sự hỗ trợ của Liên Xô do Josef Stalin lãnh đạo, nhưng đều bị thất bại trong nỗ lực thiết lập các quốc gia độc lập: Cộng hòa Đông Turkestan, và Cộng hòa Uyghurstan, hoặc là Cộng hòa Hồi giáo Đông Turkestan. Cộng hòa Đông Turkestan có tính thế tục, xã hội chủ nghĩa và đa sắc tộc, với những người sáng lập bao gồm người Kazakh, Uzbek, Hán, Kyrgyz, Nga, cũng như Duy Ngô Nhĩ. Năm 1949, sau khi phe Quốc gia của Tưởng Giới Thạch tại Trung Hoa thất trận, các nhà lãnh đạo Đông Turkestan chấp thuận hình thức hợp bang với Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa do Mao Trạch Đông lãnh đạo.

3. Vi Ôn ( : Weiwen): là một quan chức làm đến chức tể tướng của vua Trung Tông đến đời Võ Tắc Thiên thuộc nhà Đường ở thế kỷ thứ VIII của Trung Hoa. Vi Ôn là người đặt ra chính sách trị dân với cái gọi là tình báo nhân dân mà sau này các chính khách cộng sản sử dụng để theo dõi, bắt bớ và thủ tiêu dân chúng không theo pháp luật, khi cần thiết để bảo vệ chính quyền. 

BS Hồ Hải dịch - Tư gia, 21h26' ngày thứ Sáu, 12/8/2011

89 comments:

 1. Dear BS và các Bác.
  Cảm ơn bài dịch của BS.
  Đọc bài này rồi nhìn bản đồ em thấy thương Việt nam quá(Cảm xúc thật sự )
  Thân ái

  Thân ái

  ReplyDelete
 2. Chiến tranh sắp xảy ra rồi. Mỹ thì đang khủng hoảng kinh tế , Nhật thì vừa trải qua trận động đất kinh hoàng, Việt Nam thì... bị thu mua hết lương thực, thực phẩm, kinh tế thì đang hoảng loạn.Nam bắc Triều thì đang đấu súng. Người TQ thì nội bộ cũng đang lục đục.
  Theo thông tin BBC mới đưa lên trong vài ngày nay thì Trung Quốc đang chuẩn bị tập trận ở biên giới Việt Nam, hàng ngàn người lao động Trung Quốc đã có mặt ở mũi Cà Mau. Còn bao nhiêu người TQ trên lãnh thổ Việt Nam nữa...
  VN lại còn có dự án xây dựng khu đô thị hay cái jj đó cho người TQ ở Bình Dương thì phải.
  Nếu TQ đánh VN lúc này, thử hỏi VN đỡ được sao?
  Đúng là thâm như thằng Tàu
  Các bác vào blog của e ủng hộ e phát
  http://adf.ly/2KNYO

  P/S: Bác chờ 5s sẽ hiện ra dòng link SKIP AD hoặc PASSER L'ANNONCE ở trên cùng bên phải, thì click vào nhé.
  Thanks các bác. Rất xin lỗi BS Hồ Hải nếu đã Spam

  ReplyDelete
 3. Ghê thật.
  "Có hoặc không có trợ giúp bên ngoài, số lượng ngày càng tăng những người dân bản địa sẵn sàng nổi dậy làm cho chính sách thực dân về kinh tế và chủng tộc nhiều thập kỷ của Trung Quốc, điều này không phải là điềm tốt cho chiến lược trị dân theo kiểu Vi Ôn."
  Nếu mà China không có sự chia rẻ giữa các sắc tộc thì sẽ là một mối nguy cho mấy nước kia, và Mỹ + EU chẳng muốn vậy. Vì vậy hoặc China cứ càng ngày càng yên ổn với xhcn kiểu lộn xà lộn xộn vậy hoặc là China sẽ bị phân chia thành nhiều xứ độc lập. Đó là bên ngoài. Còn bên trong thì rõ ràng rồi, con giun xéo mãi cũng quằn mà. Người ta sửa cái sai này bằng cái sai khác thì chuyện gì sẽ xảy ra nhỉ?

  ReplyDelete
 4. Dear BS và các Bác.

  Đọc đoạn kết của Tác giả cũng thấy hơi khập khiểng
  Nếu so sánh USA & China , Dân Da đỏ và Hán Tộc rồi cho rằng :"...điều này không phải là điềm tốt cho chiến lược trị dân theo kiểu Vi Ôn." có thể dẫn đến sai lầm trong nhận định người đọc
  1.Hoa kỳ 350 năm, TH hơn 4000 năm
  2.Dân Da đỏ có văn minh thua xa Âu Châu trong khi Hán hơn Hồi,Tạng,Mãn không nhiều
  3.Dân da trắng qua Mỹ Châu khởi nguồn không phải là lấy thuộc địa mà chủ yếu là "có đất cắm dùi" . Hán Đường Tống Nguyên Minh Thanh đều là Xâm lược và thực sự chiếm hữu.
  4.Hoa Kỳ là một Liên Bang với một cơ chế Chính Trị Nhân Bản và "Tiến Hóa".CHNDTQ là độc Đảng và Chuyên chế cũng như đàn áp đối lập
  5.Quan trọng nhất Hoa Kỳ có 1 Hiến Pháp hoàn thiện và "ngày càng hoàn thiện "(QH Mỹ cải nhau như mổ bò).Thượng Tần kiến trúc Chính trị Trung Cộng "ù lì"(theo lời Bác Hải) và quá lạc hậu so với Hạ tầng cơ sở KT đang vượt bực
  *CS Công An ND cũng không khiếp bằng Zestapo Đức hoặc không bằng Mật vụ Đông Đức Vì Tạng, Hồi họ có Tôn Giáo nối kết thật vững vàng
  Chỉ sợ Tên đồ tể nào đó ở Trung Nam Hải biết Psychological Warfare a.Áp dụng 1 chữ thôi "ám toán" gây không khí khủng bố lan rộng trong cộng đồng Hồi, Tạng.Bởi vì cuối cùng ai cũng phải giữ "cái mạng" mình
  b.Một kiểu Cách Mạng Văn Hóa tk21 nhắm vào giới trẻ Hồi Tạng bởi sau này họ lớn lên sẽ "mặc cảm tội lỗi" hoặc "phóng lao phải theo lao"
  c.Cái này họ đang làm.Mua chuộc, mua chuộc, mua chuộc mọi mặt VH,XH đặc biệt là Kinh Tế
  Tớ chịu câu này.Xin trích "...nhưng các cuộc biểu tình ở nông thôn đang gia tăng mạnh như tăng trưởng GDP của Trung Hoa, cho nên các dân tộc thiểu số của những vùng đất truyền thống đã trở thành gót chân Achilles của Trung Hoa..."

  Xét về VN tùy các Bác nhìn VN đang là "Cái gì" với TQ đây(Đề tài nhiều tranh luận tháng trước ở Tiệm của BS Hải)
  *Các Quan Phụ mẫu chỉ lo cho bản thân và GD thì khỏi bàn
  *Các Quan lớn có lòng với Đất Việt thì
  1.Lôi Kéo Con Gấu Nga(như có lần nào BS nhắc tới) Chỉ mua VK của họ chưa đủ. Nên coi trọng Moscow như 1 thành phần của Châu Âu Tự Do nhằm liên kết
  *Liên kết chiến lược Thailand, Malaysia(Lào, CPC coi như xong rồi) P
  2.Hoa Kỳ đã lo cho Philipine rồi nhưng ráng ký một hiệp ước khả dĩ về QS với họ .Tàu chiến ghé đậu Cảng Cam Ranh,Đà Nẳng , Nhưng càng gần biên giới càng tốt(Hải Phòng !)
  3.Dĩ nhiên "hòa khí "với dân tình(Dân là "Trời" mà ).Nói ít hiểu nhiều
  4.Tổng Động Viên từng phần(ý nói về địa lý, Phía Bắc trước, dần đến phía nam...)Các Đảng Viên trẻ phải xung phong làm gương và mẫu mực
  5.Kích thích lòng yêu nước chân chính (không vì xúc cảm) toàn dân.Căn bản là sự hy sinh vì Tổ Quốc một cách chánh đáng và đúng ý nghĩa(Điều này quá khó vì GD sai lầm tai hại cả 5,6 thập niên )

  Vài hàng góp ý
  PS:@T8, tớ có lai Trung Hoa đây xin đừng dùng chữ "Thằng" ,Tàu thì được

  Thân ái

  ReplyDelete
 5. Hai bài dịch của cùng một tác giả trong cùng một ngày. Không lẽ đây là sự đồng cảm!

  ReplyDelete
 6. Trong bài có chi tiết nhẹ nhàng, tuy không chính xác nhưng mang nhiều thông tin đó là

  Trung Hoa là một quốc gia lớn của thế giới duy nhất mà có ngân sách chính thức cho an ninh nội bộ cao hơn ngân sách quốc phòng
  Hết trích

  Không chính xác ở chỗ: học giả nầy coi VN là nhược tiểu nên không thèm đếm xỉa. Quý vị thử đếm xem mỗi tỉnh có bao nhiêu đơn vị PC, chưa kể các đơn vị khác thuộc công an tỉnh, Rồi công an bộ, công an tổng cục

  Nếu trả lời được câu hỏi tại sao sẽ thấy cái thú vị của nó.

  ReplyDelete
 7. Dear Bác Lý Toét ,

  Quá hay luôn ,tại sao Bác lại nghĩ đến hỉ?
  Người ta là Học giả mà lị, làm sao "đi thực tế" được như Bác Cháu mình
  So sánh sao được
  Thú vị ở chỗ "ngân sách" và "chính thức" chứ gì?
  Mời Bác luận chơi với tình hình biên giới thực tại đi
  Mấy cái chợ biên giới sắp dẹp tiệm thôi
  Hay là chỉ là màn nắn gân của người anh em môi hở răng lạnh?

  Thân ái

  ReplyDelete
 8. He he bác lí đừng xúi dại đếm cái này cho hộc máu à! tớ xin nói sơ sơ để các bạn tự tìm hiểu.

  Công an chia làm 6 Tổng cục : TC 1 là An ninh (A), TC 2 là Cảnh sát (C), TC 3 là xây dựng lực lượng (X), TC 4 là hậu cần (H), TC 5 là tình báo (B), TC 6là khoa học - công nghệ (E).

  Mỗi tổng cục lại chia làm nhiều cục ví như cụ xx của an ninh kí hiệu là Axx, Cảnh sát là Cxx... đếm sơ sơ thì cũng khoảng trăm Cục.

  về đến tỉnh hay thành phố thì được chia thành phòng (P). nên sẽ có các kí hiệu như PAxx, PAxx, PBxx... số phòng = 100 cục x 64 tỉnh thành ??!(bác lí chơi ác quá)

  tùy vào từng địa bàn mà có những PCxx không tồn tại hoặ được gộp chung làm một đội.

  đến cấp xã hay thôn còn có dân binh, dân phòng, đẳng viên...

  Có a thấy sợ không?

  Good luck!

  ReplyDelete
 9. Nước ta tuy nghèo nhưng đầu tư công nghệ thám báo viễn thông thì cũng không kém so với CIA nhiều lắm. chỉ với vài cụm từ chống chính quyền là sẽ lọt vào máy lọc ngay, hệ thống này tốn kém lắm. Quả là không phải thường.

  Dear JC có vẻ thích sáng như que diêm.

  ReplyDelete
 10. Hehehe, hôm nay cuối tuần làm việc hơi nhọc. Làm việc xong thì ngủ 1 giấc dậy các bạn bàn luận cũng rất có định hướng tốt theo đại ý của bài.

  @Từa Lưa
  Bài này tớ dịch nó xong sau khi nó đăng trên Project-Syndicate tức ngày 09/8/2011 của VN mình, vì để dịch 1 bài như thế này tớ chỉ cần tốn 30 phút đến 1 giờ là xong. Nhưng vì bài <a href="http://bshohai.blogspot.com/2011/08/mot-gioi-be-tac-vi-tham-vong.html</a>Một thế giới bế tắc vì tham vọng</a> tớ mới vừa viết xong nên để đó cho mọi người bàn luận. Và tớ đi tìm tư liệu để cho mấy cái chú thích cho bài viết rõ ràng hơn như: 3 chú thích ở cuối bài và 2 tấm bản đồ cho các vùng đất, mà theo tớ nghĩ một số người sẽ khó hiểu khi đọc.

  (Còn tiếp)

  ReplyDelete
 11. Dear All,

  Trong 5 chú thích ấy, tớ đặc biệt thú vị với các tình tiết về các nước Cộng Hoa Đông Turkestan của người Duy Ngô Nhĩ. Hồi đó Josep Stalin muốn tạo thành một trái độn Hồi giáo giữa Liên Xô và Trung Hoa cũng giống như Bắc Hàn giữa Nam Hàn và Trung Hoa, để nếu có chiến tranh giữa LX và Trung Hoa nếu có xảy ra thì chỉ xảy ra ở các nước này, nhưng bất thành. Từ đó chúng ta thấy rõ ràng Trung Hoa họ đã rất mạnh nhờ vào chiến lược thí dân đen trong cuộc chiến mà không có bất kỳ nước nào trên thế giới có thể bằng. Tớ không biết tư tưởng nướng quân này có phải ông Cụ mang về từ Mao để thực hiện cuộc chiến Nam Bắc Việt không khi ông tuyên bố: "Dù có đốt cháy cả dãy Trường Sơn cũng phải ...".

  Cái chú thích thứ 2 tớ đặc biệt thích khi tìm hiểu nhân vật Vi Ôn, tể tướng của Võ Tắc Thiên và Trung Tông hoàng đế. Chính sách mà Mao, Stalin và ở các nước chư hầu cộng sản của 2 nước lớn kia học tậpp để làm nên một hệ thống an ninh nội chính và ngoại tuyến còn hơn cả CIA của Mỹ. Điều này chú Lý đề cập đến rất hợp lý.

  Điều thứ ba tớ băn khoăn khi dịch bài này là, với chính sách đồng hóa chứ không phải khai sáng như các thực dân Âu Mỹ, Trung Hoa đã và đang hoàn thành chiến lược Tây Á Luận rồi thì liệu họ có đang thực hiện một chiến lược Đông Nam Á Luận mà chúng ta chưa được biết, vẫn còn nằm trong vòng bí mật của bộ chính trị Trung Hoa không?

  Với lịch sử Việt Nam và Trung Hoa thì bản thân tớ, tớ không sợ họ đồng hóa chúng ta. Nhưng rõ ràng nếu các bạn nhìn lại tứ: chính trị, kinh tế, cơ cấu xã hội Việt ngày nay là một Trung Hoa con ở Đông Nam Á. Mặc dù các quan chức Việt luôn miệng hô hào: "Chủ quyền và độc lập lãnh thổ là ứu tiên số một". Nhưng tớ vẫn buồn khi, tư tưởng là vấn đề quan trọng để quyết định cho sự lệ thuộc Bắc triều của bao đời hôn quân Việt trong quá khứ.

  Cuối tuần hạnh phúc,

  ReplyDelete
 12. Bây giờ tớ đặc vấn đề mọi người bàn luận nhé. Trong 5 mục tiêu của chính sách Tây Á Luận của Trung Hoa đã và đang thực hiện ở Tân Cương, Tây tạng và Nội Mông gồm có:
  1. Vẽ lại biên giới để làm thay đổi những bản đồ quê hương của từng dân tộc.

  2. Di dân tràn ngập đến vùng có văn hóa không phải của người Hán.

  3. Xét lại lịch sử để biện minh cho sự kiểm soát của Trung Hoa.

  4. Cưỡng chế thi hành đồng nhất văn hóa để làm lu mờ bản sắc địa phương.

  5. Và đàn áp chính trị.

  5 chính sách đó đã được áp dụng dù gián tiếp hay trực tiếp thì, Trung Hoa đã đưa vào Việt Nam chưa? Nó như thế nào? Và do đâu? Từ khi nào? Ai là người chịu trách nhiệm trước lịch sử với dân Việt Nam?

  Mọi người tìm tư liệu bàn luận một cách logi và biện chứng để cuối tuần tối chúa nhật nhậu đê. Hehehe.

  ReplyDelete
 13. Thưa BS và các Bác ,

  Xin mời Bác Lý Toét trước ạ

  (Bác Lý đừng khăng khăng khẳng định Tướng Pao sinh tại VN à nhe ,Tớ nói rồi có kinh nghiệm
  Ông A bà B đã từng làm cái này,đã từng là cái kia.
  Tiếp xúc được họ.Họ trả lời tỉnh bơ "Hổng dám đâu" thế là chớt quớt tu đu )

  Thân ái

  ReplyDelete
 14. Đứng trên quan điểm Mác xít và sâu xa hơn là quan điểm của ngài Thích Ca thì thế giới đại đồng, chúng sanh là bình đẳng. Việc thế giới thu về một mối là một điều rất tốt, không có sự kỳ thị về sắc tộc, tôn giáo, chính trị là điều mà ai cũng mong mỏi.

  Việt nam là một thành phần của Liên Bang xô Viết có tốt không ? Là một bộ phận của Trung Hoa có tốt không ? Hay là một bang của Mỹ có được không ?

  Tốt hay không đều nằm ở chỗ Hạnh phúc mà nó đem lại từng cá nhân cho mỗi cộng đồng đó.

  ReplyDelete
 15. Chiến lược đồng hóa của Trung Quốc tập trung tấn công vào ba mũi giáp công chính. 1 Thâu tóm kinh tế, 2 xâm lược văn hóa, 3 di dân lập ấp.
  Thâu tóm kinh tế, Các công ty nhà nước trung quốc với sự ưu đãi cho việc đầu tư vào ngoại bang, và chính phủ ngầm chi tiền cho các thương vụ. Vậy nên trung quốc hạ được giá thầu của mình xuống rất thấp và cũng thừa tiền để mua chuộc người bản xứ phục vụ cho lợi ích của mình. Đây là thực trạng Với cách làm như thế này nền công nghiệp non trẻ của nước nhà sẽ bị bóp ngẹt và tiến tới lệ thuộc hoàn toàn vào trung quốc. Đồng thời với việc đầu tư TQ có thể lợi dụng để di dân lạp ấp. năm theo thống kê thì 2009 có 35.000 lao động hợp pháp đến 2010 đã là 60.000 năm nay với số lương khách TQ tới VN như thế này các bạn tưởng tượng xem. Ấy là thông kê có hợp pháp còn bất hợp pháp thì nhỉnh hơn khoảng 4 lần .

  Còn nữa

  ReplyDelete
 16. CHưa hết trung quốc còn có kung fu điểm huyệt phát thứ nhất ngay trên đầu VN với vụ trồng rừng, cả mấy năm rồi thì Tướng gia mới phát hiện và đình chỉ, tớ tụ hỏi sao lâu vậy nhỉ? tiếp đó là một nhát điểm ngay sống lưng tại Tây Nguyên. Nếu chỉ làm công ăn lương không thì đã không ổn, đàng này họ lại ở lại rồi sinh con đẻ cái thì hơi mệt.

  Nhưng với kiều dân thì việc đối phó không đơn giản như vụ đàn áp mường nhé, mà còn là quan hệ ngoại giao, còn là 4 tốt và 16 chữ vàng. nếu không thì sẽ bị dạy cho một bài học như năm 79. Nhác lại một chút quá khứ sau năm 75 người hoa ở VN rất nhiều và khó đối phó song với sự triệt để của chiến lược Lý Ninh các học trò mà tiêu biểu nhất là Lê duẩn đã trục xuất 2 triệu hoa kiều, làm họ Đặng cắt viện trợ và đánh gãy 6 cái răng cửa phía bắc.

  còn..

  ReplyDelete
 17. Bây giờ thì khác họ không đánh đau vì VN rất ngoan ngoãn khi một năm nhận mấy chục tỷ đô viện trợ từ Ông anh tốt bụng đã nuôi dưỡng thằng em bé bỏng suốt từ hồi Ông cụ. họ cắt cái là chết ngay nếu nhìn vào năm 2008 khi TQ đóng của khẩu VN đã lao đao vì lạm phát mà ngân hàng nâng lãi suất tới 24% mà một đống tiểu tư sản được trở thành giai cấp tiên phong cho cách mạng! EM trai mà hỗ anh ba chỉ cần cắt cơm là thằng em lại ngoan ngoãn về với trật tự ngay. Câu truyện biển đông cuối cùng cũng chỉ là việc hai anh em ruột thịt chia nhau bát cơm, lúc đói.

  Hai đảng Anh em tình cảm như vậy thế mà Thằng Da Cam tít bên kia đại dương chõ mũi vào bảo Anh ba tàu ăn hiếp thằng em. Vô duyên, Ăn chửi là đúng.

  ReplyDelete
 18. Về văn hóa, để có cái nhìn toàn diện thì tớ xin bắt đầu lại từ thời Lý vì đây là triều đại độc lập đầu tiên kéo dài được hơn 2 trăm năm (chính xác là 216 năm). Quốc đạo của chúng ta từ Phật sang Nho (Thời Lê) và mô hình nhà nước, đào tạo tư tưởng thì càng ngày càng rập khuôn TQ. song cũng có lúc chữ viết của chúng ta lại từ chữ hán sang chữ nôm (Lại là thời lê). Đấy một quá trình đấu tranh dai dẳng của những nhà tư tưởng trong nước chống lại Hán hóa. Duy chỉ có 2 triều ngắn ngủi Hồ, Tây sơn là được tây hóa. Còn nhà Nguyễn cũng được tây hóa nhưng đến khi yên vị lại học theo Đại hán.

  Đến Cuối nhà nguyễn thì ách Bác thuộc được thay thế bằng pháp thuộc, với nền giáo dục thực dân, thiên chúa chúng ta đã đào tạo ra những người rất nhân bản mà tiêu biểu có thể kể đếm như Trường Tộ, ĐÌnh Diệm, Trọng Kim... đây là thời đại lần đầu tiên chúng ta thoát khỏi bắc thuộc.

  còn...

  ReplyDelete
 19. Dear Bác Nguyễn Quang ,

  Tớ có lai Hoa đây ,Xin đừng dùng chữ "Thằng"
  Sắp lên j ngủ ở khu ĐạiNam Bình Dương mà thấy chữ thằng của Bác chắc phải dô 1 chung mới ngủ được

  Thân ái

  ReplyDelete
 20. Bác Lý nhắc, ở ta cứ chiến tranh lại no hơn.Bác NQ rất hứng thú thú với đề tài này.

  ReplyDelete
 21. Nền độc lập không lâu thì chúng ta bị manh nha mất độc lập từ 2/9/45 khi chính phủ lâm thời mà cốt cán lại chịu ơn dưỡng dục của TH, cũng chính từ đó này chúng ta rất cần trung quốc viện trợ để bảo vệ chế độ, và ăn cơm chúa thì phải múa tối ngày nhuwg không chỉ một mình trung hoa mà còn cả bộ thuộc địa của xô viết nga nữa.

  ReplyDelete
 22. Dear JC, điều đó không quan trong tớ thấy đằng sau comment của cậu là 1 tâm hồn của người Việt chân chính. (Tớ chân phụ thoai).
  _____________

  Về với vấn đề. Từ trên ta nhận thấy rằng năm 1954 thì 1.Miền bắc sẽ Bắc thuộc nếu định chia cắt đất nước, 2.Cả nước sẽ bắc thuộc khi giải phóng miền nam.

  3 Nếu thỏa hiệp với khối hữu thì thế cục được cân bằng giữa tả và hữu nên ta sẽ không bị bắc thuộc. Và người chịu trách nhiệm thỏa hiệp này chính là Ông cụ.

  ReplyDelete
 23. Đọc lại còm của bài trước tớ phát hiện thêm một người thuộc sử nữa, đó là bạn 8 Huế. Có lẽ bạn ấy không hiểu câu hỏi của BSHH đặt ra, đại ý là: ở các nước giàu có bây giờ, người ta không vỗ ngực làm theo CN Mác nhưng thành quả của nó còn hơn cả những hình ảnh mà Mác đã vẽ ra. Còn bạn 8 Huế lại hiểu là ở các nước đó tuy không vỗ ngực theo CN Mác nhưng lại làm theo CN Mác. Có phải không ạ?

  Giời ạ, những ông Smith, Keynes và nhiều ông khác viết ra lý thuyết, người ta thực hành mà còn chưa được nâng lên hàng "chủ nghĩa". Cái gọi là CNXH hiện thực đã diễn ra ở nước Nga trong 70 năm thì hầu như ai cũng đã biết rồi, đó là nó đạt đến mức tối đa ở thời điểm mà nó bị xóa sổ, thua xa nước Nga với cờ Tam tài như hiện nay.

  ReplyDelete
 24. @ JC,
  Vụ tướng Vàng tớ đã phân tích rồi mà, nhắc lại:
  - Trước năm '60 tướng Vàng không có mặt tại Lào, vậy hắn ở mô, Thái chắc?
  - Cuốn sách "Cuộc chiến đấu bảo vệ Đồng Văn" của NXB CAND có nói Vàng chạy sang Lào

  Còn nói về bằng chứng, trải qua dâu bể nhiều khi Giấy khai sinh mà nhiều người không còn làm sao có được những dữ liệu rộng hơn.

  Chuyện nghe đồn người này người kia có hành vi thế này thế nọ, khi hỏi họ xác nhận họ nói họ không biết. Dễ hiểu thôi mà, giả sử những dữ liệu đã cho là chân thực đi, những trường hợp sau xảy ra:

  1. Nhân vật mà ta đề cập lúc đó "nổ" nên không nhớ những việc đã nổ.
  2. Nhân vật chính không thèm nhắc tới chuyện cũ, vì "thời của họ qua rồi"
  3. Ngay cả chuyện của bản thân còn có thể quên, bình thường mà

  P/S tớ không bắt ai tin cả,

  ReplyDelete
 25. Những vấn đề của người Tàu và đồng thời cũng của người Việt:

  - Đi người lại quy luật: người ta đa văn hóa, Ta (Tàu) lại muốn đồng hóa hay nói cách khác là xâm lược văn hóa

  - Sản xuất ra nhiều của cải để: giới thiểu số giàu tiêu không hết, ăn xài hợm hĩnh trong khi giới đa số không đủ đáp ứng nhu cầu tối thiểu

  - Đi tới đâu bòn rút tài nguyên tối đa ở đó.

  ReplyDelete
 26. Kính BS
  Sau khi đọc blog BS, cháu đã cố gắng học hỏi thêm. Nay, mong BS cho nhận xét về 2 ý kiến của cháu:

  TQ có đánh VN ko?/ Có
  Vì sao?/ Vì tư duy "bành trướng"
  TQ có đánh VN bằng quân sự không?/ Không
  Vì sao?/ Vì chiếm đánh bằng quân sự sẽ phải xây dựng lại cơ sở hạ tầng
  (hết ý kiến 1)

  ReplyDelete
 27. Kinh tế VN có bị sập không?/ Không
  Vì sao?/ Vì vẫn còn nhiều thứ để cho thuê, ví dụ: Cam Ranh, Trường Sa
  Đến khi nào hết thứ để cho thuê thì sẽ còn thứ để bán
  Chỉ đến khi nào hết thứ để bán, lúc đó kinh tế VN mới sập
  Và khi đó VN cũng đã ko còn là mình nữa thì làm gì có kinh tế VN để hỏi xem nó có sập hay ko
  (hết ý kiến 2)

  Cháu rất mong BS chỉ bảo để tiến bộ.

  Kính chúc BS mạnh khoẻ, ngủ ngon.

  ReplyDelete
 28. 1. Vẽ lại biên giới để làm thay đổi những bản đồ quê hương của từng dân tộc.
  - Cái này thì TQ không thèm, vì không thể với VN & ăn gian chừng nào thì hay chừng đó.
  2. Di dân tràn ngập đến vùng có văn hóa không phải của người Hán.
  - Đã & đang làm, nhưng đôi khi bị phản tác dụng, VD cụ thể nhất lực lượng Hoa kiều yêu nước Việt như bác John chẳng hạn...Bác John thông cảm có thể bác không thuộc diện chính sách.
  3. Xét lại lịch sử để biện minh cho sự kiểm soát của Trung Hoa.
  -
  4. Cưỡng chế thi hành đồng nhất văn hóa để làm lu mờ bản sắc địa phương.
  - Không cưỡng chế được thì dùng phương án mưa dầm lâu cũng thấm.
  5. Và đàn áp chính trị.
  - Không thể đàn áp thì cưỡng bức.

  ReplyDelete
 29. Dear Bác Hải và Các Bác ,

  Xin trả lời theo thiển ý của tớ
  1.Vẽ lại biên giới.Đã và đang làm.Hữu nghị Quan, Thác Bản Dốc ,...và Đặt Biệt Lưỡi Bò trên biển Đông mà là "Chuỗi ngọc trai" của Tổ Quốc
  2.Di dân :vì kinh tế thôi ,không nằm trong chủ trương .Người gốc Hoa không Thích cầm vũ khí đâu mà chỉ thích cầm bàn toán Trung Hoa "làm ăn " thôi mà
  3.Xét lại LS.Cái này Bác Nguyễn Quang đã giải thích rất cặn kẽ
  4.Có thời 1 người dân Việt trả lời.Mong rằng Quốc Hội Nhà Nước ta sẽ là một Tập Thể Bao Công...Trời ơi là trời Đó Văn Hóa Phim, Sách, Tranh, Ảnh ,Thể dục Thể thao, Olympic...Xin Bác sĩ bỏ chữ "Cưỡng chế" vì thực tế Dân Việt ta "tự nguyện" đúng hơn.Làm mất đi bản sắc Văn Hóa Việt hay nói thẳng "mất gốc và vong bản "
  ***Ai là người chịu trách nhiệm trực tiếp ???Bác Nguyễn Quang đã trả lời gần hết chỉ cần động não.
  Bác Lý Toét có đồng ý với em là Đại Tướng(Em cho chức Thống Tướng "nướng quân" luôn)Bô xít gần đất xa trời là 1 trong những người chịu trách nhiệm trực tiếp.Thâm cung bí sử khó đoán
  Bác lý có nghe dân gian.
  "...Thanh...Anh về phân bắc phân xanh đầy đồng "...Hoan hô....Giáp Về."(Bút Che )
  ***có sự mâu thuẫn 2 Ông Đại Tướng của ta đó chắc Bác Lý biết
  ***Hì hì gu gồ mệt quá
  ***
  @Văn Hóa Định Vị & HoangHatDo
  Hống có đánh đấm gì sất.
  Nắn gân thôi mà.
  Có $ đóng cho phường đội hoặc vài chầu nhậu là được lệnh "Tạm hoãn" thi hành NVQS đấy
  Hì hì ,con tớ có GD rồi tự bọn nó lo, tớ khỏi no
  Đố có thành phần Đảng viên trẻ nào xung phong .."...ngày mai anh lên đường ..." như thế hệ tớ

  Thân ái

  ReplyDelete
  Replies
  1. lên đường cái con khỉ, nghe giọng luận điệu sặc mùi nói phét

   Delete
 30. Trung quốc rất thông minh khi tranh thủ vẽ lại bản đồ quốc tế, TQ vẽ và đánh lừa, tuyên truyền với thế giới rằng biển đông là của mình. và bản đồ mà nhiều người sử dụng là GG cững đề tên TQ sở hữu. một âm mưu thâm độc để lộng giả thành thật với quốc tế.

  với bản chất mưu lược và bá quyền của mình, Trung quốc còn nhồi nhét sử Tàu vào nhân dân vn, qua những bộ phim hoành tráng. hay là những chiến sĩ anh hùng trong sự nghiện Xây dựng xã hội chủ nghĩa. tất cả là để tạo dựng một hình ảnh trung hoa anh hùng. Bọn Bá quyền Hoa Hạ đặt tên nước cũng rất bố láo. Trung có nghĩa là trung tâm, hoa thì nghiax là tinh hoa. Trung Hoa chính là trung tâm của đất trời vì thế chúng gọi bốn phía là rợ hồ, là La sát quốc, là Khuyển Nhung, Man di...

  ReplyDelete
 31. Dear All,
  Hôm nay lễ Vu Lan, mình vẫn đi làm. Ngang qua những con đường trung tâm thành phố lúc trước 7h sáng thì an ninh, cảnh sát giao thông và cơ động giăng khắp nẻo từ chợ Bến Thành đến chợ Thị Nghè. Nghe bảo ngoài Hà Nội sẽ biểu tình ngày thứ 10 liên tiếp. Nhưng chính quyền vẫn lo ở Sài Gòn đi biểu tình như Hà Nội? Họ lo xa vẫn hơn, nhưng tớ chắc là dân Sài Gòn không còn tham gia mấy chuyện này nữa.

  Tớ xin trả lời cho Văn Hóa Định Vị 2 câu như sau:
  1. Trung Hoa có đánh Việt Nam không: Tớ đã nói rồi, xin đọc lại những entry trước nhé. Tớ chỉ khẳng định một điều là: nếu Trung Hoa mà đánh Việt Nam thì nhà nước cộng sản Trung Hoa đã đến thời sụp đổ và nước Trung Hoa sẽ chia 5 xẻ 7.

  2. Kinh tế Việt Nam sẽ sập đó là điều chắc chắn của qui luật triết học. Nếu kiến trúc thượng tầng của Việt Nam không thay đổi. Mọi biện pháp tái cơ cấu kinh tế chỉ là giật gấu vá vai để níu kéo quyền lợi của giai cấp cầm quyền, không phải là biện pháp để giải quyết nguyên nhân của sụp đổ kinh tế.
  -----------------------
  Một số bạn đã khá hơn về mặt lý luận và bàn luận trên blgo này. Một số bạn có kiến thức nhưng bàn luận vẫn có tính spam, nên tập cho tư duy động đậy một chút và viết cho văn ra văn chứ với cái kiểu giật cục như Đậu Tương và John thì tệ quá.

  Nice weekend,

  ReplyDelete
 32. Thêm một chút về chính trị. thật tế ai cho tiền , ai nuôi dưỡng thì người đó có quyền sai khiến. Như những còm trên Trung Hoa đã Hoàn toàn không chế về kinh tế với VN thì họ hoàn toàn có khả năng sai khiến được lãnh đạo vn. tiếp theo họ gắn lợi ích của Lãnh đạo trung hoa với lợi ích lãnh đạo vn bằng mối quan hệ nếu TH giàu thì cho VN tiền để duy trì chế độ. Nên các lãnh đạo rất trung thành với thiên triều để duy trì lợi ích thống trị của mình. Như vậy về chính trị việt nam là một tỉnh của Thiên triều.

  ReplyDelete
 33. Kết luận kinh tế việt nam không bị sập là nhờ Anh ba chống lưng truyền nội lực. chính trị bị trung hoa thao túng. vậy nên TH phải sập thf vn mới khá được

  ReplyDelete
 34. TQ không thể vẻ lại bản đồ dân tộc khác .TQ đang thực hiện một biên giới mềm .1 anh TQ qua việt nam sẻ khó phân biệt với 1 anh da đen.Nếu anh TQ lấy vợ việt nam và 1 vài năm ở việt nam thì tiếng việt rất sỏi.Nếu công an , an ninh .64oo phòng thuộc Tổng cuc an ninh phát hiện ra.Cùng lắm trục xuất về nước .và cho ít tiền về TQ ..Nhưng sự đời quái ở chổ vừa trục xuất qua khỏi cửa khẩu thì 3 ngày sau .Anh trung quốc này có mặt tại Quận 5 thành phố Hồ chí minh rồi ..Trong khi đó cán bộ của ta thì chưa về có lẻ kết hợp đi du lịch nên về trể chăng..Cuộc bành chướng kiểu mới này Bộ công anh biết cách nay 5 năm nhưng đến nay không tài nào xử lí được ..Mong các bác chỉ đạo cho ý kiến ..rất cám ơn..

  ReplyDelete
 35. Hà nội lại biểu tình.1 thầy bói đã tiên đoán .Nếu 10% người dân Hà nội trung thành đi Biểu tình suốt 60 ngày thì Tình hình nội bộ chính quyền sẻ rối ren trong 6 tháng nhưng phải mất 36 năm mới dẹp yên ổn.Không biết có dúng không .Ổ Cali hoa kỳ , 1 ông thầy bói cũng đoán năm 2015 sẻ có 1 số lượng người việt nam ở mỷ về nước,theo suy đoán thì họ dùng kế sách "sang sông " nếu thành công sẻ dùng kế sách " Nở hoa"...Thật sự không có trời mới biết

  ReplyDelete
 36. Muốn chống đồng hóa chỉ có con đường chiến tranh.Tôi không muốn chiến,đảng viên hết muốn chiến,mấy bạn muốn chiến thì ở xa quá.

  ReplyDelete
 37. Dear Bác Hải và Các Bác ,

  Hì hì, BS đánh trúng tim đen của em rùi
  Đang tập tểnh lý luận mà Bác.
  (VN mình có Trường Lý luận Trung ương luôn)
  Bản thân kiến thức thì thực tế mà thôi(đâu được trường lớp )
  Học hàm thụ blog của Bác rất nhiều điều bổ ích.

  ***Ngưỡng mộ
  1.Chủ tiệm
  2.Lý Toét
  3.Nguyễn Quang
  4.Các Bạn khác cũng khá hay lắm chứ
  Như Thống Nhất TQ cho ví dụ,Văn hóa định vị,hoanghatdo đặt câu hỏi rồi tương can cho tuyên bố...

  Chít, em phải đi chút xíu

  Thân ái

  ReplyDelete
 38. Gần mục thì đen gần đèn thì rạng, Ông cụ vốn dĩ là một con người rất nhân bản song lâu ngày dưới ảnh hưởng của ngọn cờ QTVS và các học trò còn cực đoan nên Không thể không bị ảnh hưởng. ĐÚng là cổ nhân nói cấm có sai.

  Mọi người đừng tưởng gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn chúng ta ở lâu ngày với điều xấu sẽ khó nhận ra rằng chúng ta đã bị tha hóa. thế nên phải chọn bạn mà chơi, cổ nhân lại nói đúng.

  _________
  Phỏng vấn Bác Hải.

  hồi trước bác lỡ miệng gặm 54 cuốn lê nin toàn tập thế bác gặm tới cuốn thứ bao nhiêu rồi bỏ? bác hồi sinh viên cũng say mê lí tưởng CS hả?

  Em có cậu bạn trót dại đọc hết mấy bộ HCM ba mấy cuốn (Tư tưởng, Toàn tập, mẩu truyện...) híc.

  ReplyDelete
 39. @Bác Lý Toét: Vàng Pao là người H'Mông (Mèo), quần cư tại vùng thượng Lào và Tây Bắc Việt nam và cũng đã từng có một quốc gia. Tại thời điểm 1960s, Tây Bắc là vùng tự trị của VN, vùng thượng Lào thì đang trong quá trình tranh giành của các thế lực Lào. Nếu phân định Vàng Pao là người Việt chạy sang Lào thì cũng không chính xác, và không nên xác định như vậy.

  ReplyDelete
 40. Xin tham luận cùng quý vị 2 vấn đề:
  1. Bài viết chính: Quý vị có ai đánh giá giá trị khách quan của bài viết này không? Vì có hai điểm đáng ngờ: Tác giả là người Ấn, Đang trên New Dehli là báo chính trị xã hội lớn của Ấn, mà Ấn đang có tranh chấp quyền lợi với TQ về vấn đề biên giới, lãnh thổ và cả kinh tế.
  Hơn nữa, các vấn đề bài viết này nêu ra không hề mới mẽ, không mang tính phát hiện. Có thể tóm lược bài viết như sau: Đại hán và hậu duệ của họ là CHDCND Trung Hoa, qua quá trình lịch sử của mình, đã xâm chiếm (với nhiều lý do và nguyen nhân khác nhau) các vùng lãnh thổ lân cận của các tộc người khác Hán và sát nhập vào Trung Hoa, đặt nền cai trị hành chính & kinh tế, nô dịch văn hóa bằng các chính sách công an trị. Từ đó phát sinh ra mâu thuẫn nội bộ TH, khả năng bất ổn chính trị xã hội tăng cao, dẫn tới nguy cơ tan rã TQ. Cuối cùng, cũng là mục đích bài viết, tác giả gián tiếp khơi gợi người Duy Ngô Nhỉ, Tây tạng, Mông cổ “đấu tranh cho quyền lợi của họ hoặc bị giảm vị thế như người Mỹ bản địa ở Hoa Kỳ”.
  Vì sao không nhắc đến người Mãn? Đó cũng là điều nhầm lẫn của tác giả. Thực chất, người Mãn đã tự nguyện đồng hóa dân tộc mình với dân tộc Hán khi tiến vào Trung nguyen lập nên nhà Mãn Thanh để phục vụ cho mục đính bá chủ Trung quốc. (Quý vị có thể Gúc ra nhiều bài viết có nội dung tương tự), Điều nhầm lẫn nữa đó là Vạn lý trường thành, đây chính là bức tường thành mà Tần Thủy Hoàng đã dựng nên để tránh họa xâm lấn của Hung nô, tức là vùng Tân Cương hiện nay. Và tiếp tục được củng cố, mở rộng bởi các triều đại sau.
  Lịch sử thế giới đã thống kê cho ta thấy rằng, khi chiếm lĩnh một vùng đất mới, thì quốc gia đi xâm chiếm luôn luôn áp đặt lên nó các giá trị văn hóa của bản quốc, để cai trị và khai thác tiềm năng kinh tế. Di dân là một vấn đề tất yếu ở đây, đầu tiên với các gia đình quan lại cai trị kéo theo xóm ấp của họ…. Mặt khác, để tạo ra bất hòa giữa vùng mới chiếm đóng với vùng lân cận, người chiến thắng chỉ cần làm sai lệch các vùng lãnh thổ khi cho vẽ lại bản đồ quốc gia, tạo ra mối nghi ngờ của các ông hang xóm lẫn nhau để dề bề khống chế.
  Để tạo sự ổn định lâu dài tại vùng bị trị, các quốc gia xâm chiếm cần sự chính danh. Và đồng hành với truyền bá văn hóa, họ viết lại lịch sử (hay chính xác là huyền sử) để làm lá cờ cho sự thống nhất của lãnh thổ mới sáp nhập với chính quốc. Điều này càng dể dàng lấp liếp hơn khi đó là các vùng lân bang, với sự giao thoa văn hóa cũng như giao lưu kinh tế qua lại và các cuộc tranh chấp lãnh thổ trong lịch sử. Vấn đề đàn áp chính trị là điều mặc nhiên xảy ra, nếu họ không muốn mất đi lãnh thổ vừa chiếm được.
  (còn tiếp)

  ReplyDelete
 41. (tiếp theo)
  Xâm chiếm lãnh thổ là một quá trình biến động địa chính trị, xảy ra liên tục trong quá trình lịch sử thế giới. Khi một vùng lãnh thổ, hay một quốc gia trổi lên họ lập tức nghỉ ngay đến vấn đề bảo vệ và mở rộng lãnh thổ, và mục đích đầu tiên là các vùng lân bang đang sa sút yếu kém.
  Quý vị cũng đã biết các cuộc di dân lớn, sau quá trình xâm chiếm lãnh thổ trong lịch sử thế giới: Các nước châu Mỹ ngày nay, Australia và New Zealand, vùng Kososvo tại Nam tư, Lãnh thổ VN từ phía nam núi Hoành sơn …
  2. Vậy thì, qua phân tích trên, tôi đã trả lời năm câu hỏi của BS rồi. Vấn đề BS đặt ra ai là người chịu trách nhiệm, xin thưa, đó là tổ tiên ta, do chưa đủ hung mạnh và phát triển ngang bằng dân tộc hán, do đó, điều đã xãy ra là tất yếu.
  Hiện nay, để chống lại ảnh hưởng của TQ và tránh cho lịch sử lập lại, bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ cũng như chủ quyền của VN, chỉ có một con đường duy nhất là tự cường. Xây dựng phát triển nội lực kinh tế, phát triển nền khoa học, giáo dục, công nghệ và văn hóa nước nhà để nâng cao dân trí, rồi mới hậu dân sinh để rồi dân khí mới cao thì không còn lo họa xâm lăng.
  Các bác đi biểu tình đều đều hang tuần có làm cho dân khí tang lên không? Có, nhưng chưa cao và chưa lan tỏa rộng. Chỉ khi nào hầu hết người dân Việt mà vấn đề dân sinh không chiếm gần hết quỹ thời gian và suy nghỉ của họ, chỉ khi nào tri thức trong họ được nâng cao thì khi đó dân khí mới đủ đề thay đổi, để chấn hung nước nhà. Đất nước nghèo thì hèn, đất nươc rối ren thì làm mồi ngon cho các anh hang xóm xấu tính.
  Bài cũng dài, xin quý vị đừng trách.

  ReplyDelete
 42. Hehehe,

  @Nguyễn Quang, tớ đọc triết học để cho việc nghiên cứu khoa học và học y khoa cho nó nhẹ nhàng. Hồi đó, nhiều sinh viên y khoa học ngày học đêm nhưng hễ cứ thi là rớt. Tớ thì cứ cà tàng đi đánh biard cà phê nhảy đầm lia lịc đọc sách linh tinh, trong đó có 54 cuốn cụ Lý Ninh nhưng chẳng bao giờ thi lại mới chết chứ. Câu chuyện thích triết học và đam mê nó của tớ là từ lúc còn phổ thông cấp 2 kìa. Hồi đó gần nhà có ông anh vong niên dạy triết Đông ở trung học, tớ mượn sách đọc và tranh luận với anh ấy riết rồi nghiện nó luôn.

  Tớ nhớ lúc tụi tớ thi tốt nghiệp y khoa phải thi chính trị là môn bắt buốc đúng lúc ông nhà thô làm kinh tế và ông chủ tịch hội đồng bột trưởng họ Đỗ làm cho tiền Việt mất giá đến 700% nhờ vào chính sách "giá lương tiền" nổi tiếng. Lúc đó bộ môn Mác Lê không biết cho cái đề thi như thế nào, họ cho tụi tớ 1 câu hỏi: "Các anh chị nghĩ như thế nào về chủ nghĩa xã hội?". Tớ trả lời đúng 1 câu rồi đi lên nộp bài rồi đi uống cà phê nhưng được 7 điểm. Câu đó là: "Khi nào con người may áo quần để mặc mà, cái túi áo quần đó chúc miệng xuống đất thì lúc đó có chủ nghĩa xã hội". Hehehe, nên giờ này tớ mới thấy hồi đó mình sao mà sáng suốt thế?

  Cheer,

  ReplyDelete
 43. Kính quí chú bác, cho thangCuoi tui bon chen chút. Có chi thất thố mong quí chú bác lượng thứ …

  1. Vẽ lại biên giới để làm thay đổi những bản đồ quê hương của từng dân tộc.
  Điều này thì Trung Quốc đã làm đối với Việt Nam. Chuyện cái công hàm và những hiệp ước biên giới lãnh thổ cũng như lãnh hải giữa Trung Quốc và Việt Nam đã minh chứng. Tuy nhiên, Trung Quốc dùng những chiêu này để vừa chơi trò cân não chính trị vừa để dọ biết người. Anh Ba đâu có thòm thèm gì một nữa cái thác Bản Giốc, ảnh muốn là muốn dời cái ải Nam Quan xuống đặt ở mũi Cà Mai kìa chớ lị… Anh Ba chỉ xô cái hàng rào qua chút tí để coi thằng em hàng xóm nó rục rịch kiểu chi đặng mà còn binh kế sách chứ! Nị có ngọ ngậy thì ngộ mới biết nị ngứa chổ nào mà gãi chứ lị …


  2. Di dân tràn ngập đến vùng có văn hóa không phải của người Hán.
  Cái này thì thiệt là Nhất tiễn hạ tam, tứ điêu đây, chứ chẳng phải chỉ song điêu không thôi! Để đồng hóa thì cũng có chứ không phải là không, nhưng đó là chuyện lâu dài, anh Ba không gấp gáp. Cái anh Ba cần lúc này là giải quyết nạn Nhân mãn. Anh Ba đã thuê đất dài hạn bên Lào từ mấy năm trước, đưa qua đó hằng ngàn dân. Gần đây anh âm thầm mua rẻ đất Phi châu, rồi sẽ có những trang điền và China Town bên Phi châu một ngày không xa lắm … Có lắm vùng đất Việt bây giờ mà những người anh em qua lại làm ăn sinh sống không cần xin Visa … Ừ mà sao anh Ba mình lại chọn những vùng đắc địa không dzậy cà, như Tây Nguyên chẳng hạn. Chắc chắn là anh Ba mình dùng đến binh pháp khi chọn đất, hổng chừng nhờ tới Cao Biền nữa cũng nên …. Hì hì …. Còn cái này nữa mới là tuyệt đà điểu nè … Đó là anh Ba ve vuốt được dân tình, họ thấy người Hoa khai phóng được khắp năm châu họ khoái lắm … Đúng là dân thì dân nào cũng dễ dụ cả, nhất là dân đã ngập qua cơn đại hồng thủy một lần rồi …


  3. Xét lại lịch sử để biện minh cho sự kiểm soát của Trung Hoa.
  Chuyện này thì anh Ba làm quá dễ mà, nhất là khi anh Ba lẫn anh hàng xóm của mình đều đồng thanh tương ứng đồng khí tương cầu! Không biết quí chú bác có còn nhớ có vị học giả nào đó đã viết bài đăng báo biện minh rằng cái cổng Ải Nam Quan là của Trung Quốc không? (thì thangCuoi tui chỉ hỏi … CUỘI thôi, chứ chỉ mặt nêu tên thì tội tình mấy bác mình đây mất cái chổ chơi sao … hì hì hì ) Đại khái là vị ấy lý luận rằng, biện minh rằng thì là do cái cổng là của Trung Quốc nên mới có tên là Nam Quan vì nó từ Trung Quốc nhìn xuống phía Nam, kiểu tương tự như họ gọi biển Đông là Nam Hải vậy ….


  4. Cưỡng chế thi hành đồng nhất văn hóa để làm lu mờ bản sắc địa phương.
  Nói cưỡng chế thì nghe hơi có vẻ quá nặng trong trường hợp Việt Nam. Với Việt Nam thì anh Ba làm nhẹ nhàng và khéo léo lắm. Phó thường dân (ủa, sao gọi “chủ” là “phó …” dzậy cà …) mình chịu khó nhìn chút là thấy nhiều chuyện lắm mà … Bộ phim gì mới chiếu gần đây nhân 1000 năm Thăng Long đó, bản sắc Việt tộc lu mờ tới đâu trong đó nhỉ??? Ai lên xứ Đà Lạt mình mà thăm Vạn Lý Trường Thành không nhỉ? Quí chú bác sẽ nghĩ gì khi thấy bảng đề “ Làng văn hóa dân tộc” được gắn trên cổng Vạn lý trường thành, và cái slogan “Bất đáo Trường Thành phi hảo hán” đập vào mắt? … Còn nhiều dẫn chứng lắm lắm …


  5. Và đàn áp chính trị.
  Thôi, chán rồi … ngủ cái đã! Chúc quí chú bác bàn luận sôi nổi.


  Tái bút: À, mà anh Ba thèm là thèm biển Nam Hải chớ dải đất cuối những dòng sông thì ảnh đâu có vội vàng gì. Mai mốt xong tuyến đường cao tốc xuyên Việt-Miên-Lào thì không đánh ảnh cũng được cái ảnh muốn mà! “Nhà ngộ thì ngộ ở, nị hổng có ở nhà ngộ đâu mà, nó hổng có hợp cái phong thủy dzới nị à … Đường xá nó tốt cho nị chạy thẳng tới nhà ngộ bán hàng, ngộ trả tiền rồi gả con gái cho nị là được rồi à …”
  Tái tái bút: ThangCuoi tui hổng có ý chi, chẳng qua là pha trò cuối tuần cho quí chú bác dzui dzui chút đỡ căng thẳng cái đầu dzậy mà … hì hì hì ….

  ReplyDelete
 44. Hay lắm, 2 bạn Cuội và Tám Huế có những cái bình luận rất là hay. Sau khi chấn chỉnh bàn luận của mọi người có lên tay thấy rõ. Tớ mong rằng ngày càng có nhiều bạn bàn luận tốt như thế thì bản thân tớ cũng cố gắng để làm những chủ đề có ý tưởng tốt cho cộng đồng.

  Hôm trước một bệnh viện tư nhân ở Lào về mới tớ sang để làm phẫu thuật thì phạm. Một em về bảo bây giờ bên Lào dân Trung Hoa tràn sang rất nhiều. Nhà nước Trung Hoa bao cấp cả chuyên chở hàng hóa và cho vay vốn để dân Trung Hoa mở tiệm bán hàng Trung Hoa, mà người dân Trung Hoa không cần bỏ vốn ra để làm. Họ đến những mãnh đất vàng của Viên Chăng để mua lại và tạo ra công ty, shop để làm ăn. Dân Lào thì hiền hòa, được giá thì bán nhà lấy vàng đi vào vùng sâu để sống.

  Với tớ, thì tớ không lo Việt Nam mình bị đồng hóa. Vì hơn 1000 năm Bắc thuộc với chính sách con trai Hoa kiều lấy con gái Việt mà không cho gái Hoa lấy trai Việt mà họ không đồng hóa được nước Nam. Mà dân Nam lại mở mang bờ cõi. Tớ chỉ lo khi họ lấy được Lào, Miên và Miến rồi thì lúc đó nước Nam ta sẽ vô cùng khó khăn. Nếu bây giờ lãnh đạo không thức tỉnh lo chuyện Thoát Á.

  Cheer,

  ReplyDelete
 45. Về mặt lịch sử, người Trung Hoa đã đồng hóa người Việt từ bao nhiêu năm rồi chứ không phải chỉ bây giờ mới có. Đất giao chỉ, nam quận đã mẫy phen hợp rồi tan với quốc mẫu. Vậy thì cái lý nằm ở đâu ?

  - Theo quan điểm của tôi, nếu tôi đi bất kỳ đâu trên thế giới, chỗ đó giúp tôi có điều kiện phát triển được bản thân, sống sung túc thì tôi sẽ gắn bó vùng đất ấy. Nó thành quê hương thứ hai của tôi. Có điều kiện nữa, tôi nhập quốc tịch. Đơn giản thế thôi.

  Cái gọi là bản sắc dân tộc, tự tôn dân tộc thật ra cũng chỉ là trò ngụy biện của người làm chính trị :)!

  ReplyDelete
 46. Từ nghề qua cái nghiệp nên tớ luôn tìm "Phở", "Chinese Restaurant" và nhất là "China Town" mỗi khi xa nhà để biết cùng thưởng thức chút hương vị Á Đông của từng địa phương, và đến nay trên dưới 1 ngàn nơi tớ đã có dịp sinh hoạt từ vài ngày trở lên. Tiệm ăn Việt thì chỉ thấy ở những thành phố rất lớn bên Bắc Mỹ, Tây Âu và Đông Âu, ít và hiếm cùng với hương vị không bằng phở cùng mấy món Việt ở Phố Bolsa. China Town với văn hoá Chinese thì hầu như thành phố lớn nào trên thế giới đều có, còn Chinese Restaurant thì khắp nơi, hầu như 100% thành phố cùng làng mạc lớn bé, thậm chí tớ còn thấy ở những đảo khỉ ho cò gáy thiếu tiến bộ ở Nam Mỹ Châu hoặc Phi Châu, và nhiều lúc tớ phải gãi đầu ngạc nhiên cùng thâm phục tiến trình di dân của người Trung Hoa.

  Mặc dù ngay từ bé với Tết Nguyên Đán, Tết Trung Thu, Lì Xì ngày Tết....... rất ư Trung Hoa nhưng 1 ngạc nhiên lớn nhất trong đời tớ là khi ghé Hà Nội lần đầu hồi VN mới mở cửa năm 1996. Ngay ngày đầu tớ đã có cảm tưởng đấy là 1 xã hội Trung Hoa với văn hoá, ngôn ngữ cùng sinh hoạt thường nhật rõ ràng đã bị đồng hoá từ xa xưa, cụ thể như đình chùa hoặc ngôn từ hoặc sắc thái đặc thù của nhiều cá nhân cùng gia tộc ở Miền Bắc. Miền Trung cùng Miền Nam của Việt nam thì bớt hơn nhiều nhưng vẫn không thoát khỏi cái số phận bị đồng hoá hoặc ảnh hưởng ít nhiều từ Trung Hoa qua những tục lệ cùng ngôn từ; rồi từ Chiêm Thành, Miên, Thái, Lào, Tây và cả Mỹ nữa chứ!

  Các bác nghĩ thế nào về số phận của đân tộc Việt của tụi mình? Nòi giống Việt bị đồng hoá từ từ qua thời gian từ ngày "lập quốc", hay là 1 nòi giống Trung Hoa nào đó từ từ thích hợp với môi trường mới ở Bắc Bộ, Trung Phần cùng Miền Nam đất Việt?

  Quốc hiệu "Việt Nam" hình như có chút dì từ cụm từ chữ hán "Vượt Nam" thì phải? Đề tài "Những Bất Ổn Sắc Tộc Trung Hoa" thì có gì lạ hả bác Hồ? Sắc tộc Vượt Nam lâu nay vẫn thế phải không?

  Bà 8

  ReplyDelete
 47. Cháu chưa hiểu mấy ý sau:

  - sắc tộc và bản sắc văn hoá dân tộc khác nhau chỗ nào?

  - nền văn hoá tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc với sắc tộc có mâu thuẫn không?

  - nền văn hoá tiên tiến (cháu nghĩ văn hoá Mỹ là nền văn hoá tiên tiến) và nền văn hoá đậm đà bản sắc dân tộc (cháu nghĩ là văn hoá Trung hoa ) có thể kết hợp với nhau để thế giới có nền văn hoá tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc được không?

  Cháu tự hỏi không biết có phải mấy quán phở mà bà 8 đi ăn ở nước ngoài đó có đúng là nền văn hoá tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc mà Nhà nước ta đang xây dựng không?

  Vài lời ngu ý, rất mong các chú, các bác chỉ bảo để cháu hiểu rõ hơn.

  ReplyDelete
 48. Dear Văn Hoá Định Vị,

  Đằng sau Vienna Marriott Hotel bên Áo có 1 quán ăn Trung Hoa với món Beijing Roast Duck tuyệt vời mà tớ cho là ngon nhất thế giới, kể cả ở mấy cao lâu lớn bé bên Bắc Kinh hoặc Thượng Hải hay mấy thành phố bên Trung Hoa Đại Lục. Riêng món Phở ở các nơi tớ đến ăn thử thì đa dạng cùng éo le hơn vì thời thế bể dâu cùng nền văn hoá đậm đà bản sắc dân tộc Việt nhưng không tân tiến như thắc mắc của Văn Hoá Định Vị, và nếu tân tiến thì chỉ vài tiệm phở ở Phố Bolsa lâu nay hướng đến thực khách người Mỹ Gốc Việt sinh ra hoặc sinh hoạt ở California từ rất lâu và không nhiều thì ít cũng đã bị Mỹ Hoá. Các sắc dân Trung Hoa, Ý, Mễ, Pháp, Nga, Trung Đông..... cũng thế, theo sinh hoạt cùng nhu cầu hằng ngày đều tự động Mỹ Hoá để thích hợp với môi trường mới, xã hội mới cùng tân tiến hơn.

  Hôm tới thủ đô Prague (Praha) bên Tiệp Khắc cũng là ngày Bức Màn Sắt giữa Tây và Đông Âu mới sập, tớ mò ra được 1 quán ăn Việt với 1 văn hoá lạ qua ngôn ngữ lứu lo, dáng người thấp, thanh thoát cùng gầy yếu, lối sinh hoạt thô sơ, còn tô phở thì bé và vài món khác thì không hợp khẩu vị. Hỏi ra thì biết đó là 1 gia đình từ Bắc Việt di cư qua Tiệp Khắc, và hôm ấy cũng là lần đầu tiên tớ được dịp nói chuyện cùng biết chút về con người cùng văn hoá liên hệ từ Bắc Việt, nơi tớ đã rời xa từ hồi 1954.

  Trở lại vấn đề vỹ mô, theo tớ "nền văn hoá tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc" rất ư khó khả thi. Bên Việt Nam hoặc Âu Châu xây nhà để ở cả trăm năm, còn bên USA nhà khoảng 3-4 chục tuổi là quá đát thường bị san bằng để xây lại hầu theo kịp với "tiên tiến đậm đà bản sắc" luôn đổi mới với tiện nghi mới sáng tạo của "dân tộc" Mỹ.

  Bà 8

  ReplyDelete
 49. Dear Bác Hải và Các Bác ,

  @Ngọc Minh.Lấy cái chủ thể là cá thể để đối chiếu một suy luận tập thể là không khách quan
  (hì hì , mấy Bác thấy em tốt nghiệp trường lý luận trung ương chửa )
  *Bản thân John người Minh Hương đây ,Qua bao đời Ông Bà rồi John vẫn coi mình là người Việt gốc Hoa nhưng chưa bao giờ nhận Trung Hoa làm mẫu quốc cả
  *"Chỉ có Ông già đi trốn lính" John này mới mới thương Ổng vì phải nuôi vợ con trong đó thằng John này được học hành(nhà xa quá ,phải học trường Việt )
  *"Giải phóng Miền Nam chúng ta cùng quyết tiến bước".Rồi thăng trầm mấy mươi năm..."...rồi nơi chiến trường "tây nam" đó, lần cuối...về thăm xóm thằng John lập gia đình..."(nhạc nhại đồi tím hoa sim )
  **Kể ra để Ngọc Minh thấy con người ngoài sung túc thỏa mãn nhu cầu bản thân còn phải liên đới và có trách nhiệm với "Cộng đồng "(Sao Bác Hải lại dùng chữ này hè? Nhớ C trưởng của tớ ưa dùng "có vấn đề" nhớ...hì hì )
  ***Bản sắc và tự tôn DT là có thật(GD của John không bao giờ thích CT chỉ lo làm cho có miếng cơm đã gần chết ) Nhưng các nhà Chính Trị Đã lợi dụng(hổng phải ngụy biện )

  @Bà8 :Người Hoa di dân chủ yếu vì miếng cơm thôi(các nhà cầm quyền ép buộc thêm vào nữa )
  Tùy thuộc và chính quyền sở tại
  *Cụ NDD cấm Hoa Kiều(không phải Việt kiều ) làm 7 nghề để hạn chế họ khuynh đảo KT SG
  *Cụ Hồ thì "biết nhau quá mà " chỉ muốn diệt QDD trong Cộng đồng Người Hoa thôi (mấy Cụ Bạn tớ ở Móng cáy,Quảng ninh kế nhiều chiện ở đây lắm ,chỉ sợ BS bảo tớ tuyên truyền "Văn hóa truyền mồm " )
  Bà8 lo xa còn "sách quốc ngữ, chữ nước ta" mần chi? Dùng mẫu tự alphabet à nha
  Tớ Nghĩ Việt Nam ,chữ Việt nằm trong Nhân chũng Học về Tộc Bách Việt còn lưu truyền trong "ký ức DT"(Như Nam Việt của Triệu Đà )rồi Gia Long Hoàng Đế đặt quốc hiệu luôn (Vua Quang Trung mà nắm thì có thể VN bị chia cắt làm 3 hay 4 cho anh em "nhà tây sơn"??? )Việt Chắc không phải vượt đâu

  @Tám Huế : Nói Triều đại Mãn Thanh bị tự đồng hóa là chưa đúng lắm cho đến thời Từ Hi , Mãn Châu vẫn là đất Trung Ương nên Nhật đánh vào là Bắc Kinh co rúm lại.Người Mãn rất có tự hào DT , họ luôn tin rằng họ cao hơn Hán Tộc(nghĩa bóng lẫn nghĩa đen ) nhưng vì khuất mắc LS(Chiến tranh ,KT...) họ bị là 1 trong Ngũ Tinh của Trung Cộng
  *Đồng ý Tám Huế Tổ tiên ta là người chịu trách nhiệm trực tiếp
  Xin trích dòng kết luận :"..Chỉ khi nào hầu hết người dân Việt mà vấn đề dân sinh không chiếm gần hết quỹ thời gian và suy nghỉ của họ, chỉ khi nào tri thức trong họ được nâng cao thì khi đó dân khí mới đủ đề thay đổi, để chấn hung nước nhà..."
  Muộn rồi Tám
  Chấn hưng gì nữa khi trí thức trí ngũ như diễn tuồng ba cái vụ biểu tình rồi xin phép ,bị đập rồi tha thứ(nạn nhân )rồi Nhanh nhẹn tỉnh bơ nói không có...etc...đủ chuyện lạc chủ đề mất

  Thân ái

  ReplyDelete
 50. Hehehe, các bạn trẻ vẫn thường hay lấy nickname cho khủng bố để thể hiện mình. Nhưng bản thân thì không hiểu gì cái nickname của mình là gì? Đó là một nét văn hóa đặc thù của dân Việt. Cho nên với tớ hễ thế một cái nickname rổn rảng thì tớ e ngại ngay.

  Sắc tộc và bản sắc văn hóa dân tộc thì phải tự mà tìm hiểu. Hỏi làm gì khi nickname là Văn hóa Định vị hử? Không làm chuyện loảng đại ý của topic nhé.

  Hehehe, cụ Tám nói chí phải, hơn 1000 năm nay có bao giờ Việt Nam thoát được Trung Hoa mà đòi phải thoát? Người Việt ngay cả trên blog của tớ có biết bao nhiêu bạn trẻ khi bàn luận đều phải lấy điển tích, nickname của Trung Hoa để dùng thì cứ gì đòi phải thoát Trung Hoa nhể?

  Tớ vừa mới nhậu về, mệt quá, ngủ đây.

  ReplyDelete
 51. Tớ cũng thường với thói quen cố hữu là luôn dùng cụm từ "1 ngàn 5 đô hộ giặc Tầu" học từ bài ca của Trịnh Công Sơn, cùng "Việt Nam 4 ngàn 5 Văn Hiến" rồi "Phù Đổng Thiên Vương" cũng như "Lạc Long Quân với Bà Âu Cơ"..... qua mấy lớp Việt Sử thời bé.

  Sau này lớn lên đọc Lịch Sử Việt với toàn những chiến tích oai hùng, hiển hách cùng với nhiều bá quan văn võ đại tài, xuất chúng, kể cả cuộc chiến thắng vỹ đại đã làm Mỹ Cút Ngụy Nhào cùng vô số tiếng chuông đi đánh nước người...., nhưng thực tế mà nói khi chín chắn phân tích với chút khoa học cùng vô tư thì "1 ngàn 5 đô hộ giặc Tầu" cùng "Việt Nam 4 ngàn 5 Văn Hiến" có thể là do những nhân sĩ Thâm Nho nào đó viết ra theo nhu cầu chính trị thời vương tước.

  Với đầu óc cùng ngôn ngữ đơn giản của tớ, sở dĩ Miền Trung có nhiều nhà Cách Mạng Kứu Nước chỉ đơn giản vì với địa lý khắc khổ "đất cầy ra đá" cùng dân tình đói lạnh với thời tiết khắc khổ, nên chỉ 1 tát tai từ ai đó hay bị 1 Ông Tây Bà Đầm phỉ nhổ, hay đơn giản chỉ vì muốn đổi đời cho bớt đói lạnh nên đùng đùng rủ nhau ly hương cầu thực mà sau này được thần thánh hoá qua Việt Sử là đi làm cách mạng, cứu dân, giúp nước.

  Hehehehe, cứ so sánh thực trạng của Việt Nam cùng mấy nước xung quanh vùng Đông Á xưa và nay thì rõ thôi! Lịch sử oai hùng với chỉ 1 ngàn năm bị giặc Tần đô hộ thì ai viết ra mà chả được, hử Bác Hồ? (Chữ bác gõ hoa)

  và vì thế tớ thường nhai lại cụm từ "bò sát và nhai lại" học được từ bác Hồ đấy. (chữ Bác gõ ko hoa)

  Bà 8

  ReplyDelete
 52. hehe, chỉ một cái nickname cũng làm BS e ngại rồi - thật là cũng làm cho cháu ... e ngại quá. Nick của cháu thì người ta trả lời hộ cháu rồi, ý nghĩa của nó là văn hoá sử dụng đồ định vị GPRS,...

  topic này nói về bất ổn sắc tộc TH khiến cháu miên man suy nghĩ đến bất ổn sắc tộc VN rồi tự hỏi sắc tộc Việt với bản sắc văn hoá Việt liên hệ thế nào.

  Theo số đông thì khi nói đến dân tộc Việt nghĩa là dân tộc kinh chiếm đa số. văn hoá dân tộc việt cũng là văn hoá dân tộc kinh là chủ yếu và đậm đà bản sắc văn hoá dân tộc cũng có nghĩa là đậm đà ... kinh.

  cháu cám ơn bà 8 đã chia sẻ những nơi bà 8 đã đi và đến. qua comment của bà 8 cháu cũng học hỏi được thêm là không thể xây dựng một nền văn hoá tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc được - trừ khi dân tộc đó là một dân tộc tiên tiến, luôn tự làm mới mình cho phù hợp và sẵn sàng từ bỏ những cái lạc hậu, giáo điều.

  Cháu chúc bà 8 mạnh khoẻ

  ReplyDelete
 53. @Văn hóa định vị,

  Ý của tớ là nickname mà rổn rảng quá thì còn bốc đồng và thiếu sự chín chắn trong tư duy.

  Đây là BẢN SẮC VĂN HOÁ VIỆT, người Việt thì sự bất ổn sắc tộc không lớn và hầu như không có. Nếu có chỉ có bất ổn địa lý phân chia vùng miền mà thôi.

  Sắc tộc là một tộc người có nền văn hóa riêng biệt. Bản sắc văn hóa đặc thù của mỗi sắc tộc là khác nhau. Sự bất ổn các sắc tộc của Việt Nam cũng có nhưng không to lớn như Trung Hoa. Lớn nhất cũng chỉ là sự nổi loạn của người H'Mong ở khu tự trị Tây bắc cũ và một vài dân tộc ít người ở Tây nguyên trong vài năm qua. Nhưng không là vấn đề to lớn.

  Cheer,

  ReplyDelete
 54. Dear all,
  Chúng ta bàn luận với nhau ở đây, nhất là những vấn đề quốc tế, không phải chỉ bàn khơi khơi, mà là để biết VN ở đâu đó trong thế cờ này.

  VN đang ở đâu, hay nói cách khác nó trôi dạt về đâu cũng không quan trọng gì với chúng ta, vấn đề mà ta cần quan tâm là, ta cần hành động như thế nào trong hoàn cảnh đó, Cũng giống như người học võ, học không phải chỉ để xem người ta đánh nhau mà là phân tích đòn thế rồi quyết định nên đỡ hay nên chạy.

  Nói về sự đồng hóa của người Tàu với người Việt, chỉ đơn giản thế này. Chúng ta vốn xuất thân từ người Tàu, thoát Tàu để xuống phương Nam xây dựng bản sắc riêng thì sao gọi là đồng hóa. Mà ngược lại hễ nghe thấy Tàu là phản ứng bất chấp đúng - sai hay mức độ. Thí dụ: nam Dương, Mã Lai, thậm chí Brunai bắt giữ ngư dân đòi tiền chuộc có thấy ai phản ứng gì đâu, ngược lại với Tàu thì nhảy chồm lên muốn ăn tươi nuốt sống.

  Các bạn trẻ nên lưu ý, BCT không phải không biết chuyện này, mà họ sẽ lợi dụng "tinh thần" chống Tàu kiểu này để đoàn kết xung quanh họ.

  Chúng ta, thường không để ý mình là ai, mình là dân chứ không phải là lãnh tụ. Mỗi lit xăng ta đổ vào xe bị cướp trắng trơn gần 10 ngàn thì không ai kêu ca gì cả mà lại lên ruột với những việc ở ngoài biển mà ta không bao giờ kiểm chúng được.

  Hãy yêu chính bản thân mình đi rồi hãy nghĩ tới chuyện yêu đất nước.

  ReplyDelete
 55. Ôi, cám ơn BS. Thế là BS công nhận cái ý nghĩa nickname của cháu rồi (hehe, tự sướng cái cho đời bớt khổ).

  Ngày trước cháu đi học về văn hoá, thấy người ta chia văn hoá ra làm 2 loại là văn hoá vật thể và văn hoá phi vật thể, rồi cháu gúc gồ cái cụm từ văn hoá định vị thì không thấy ai nói tới.

  Chính vì vậy, cháu nghĩ là nên chăng có thêm cái văn hoá định vị (như một bạn nói là văn hoá sử dụng các thiết bị định vị).

  Vài lời lạc đề, mong các chú, các bác khác thông cảm cho cháu.

  Kính chúc BS một ngày vui tươi.

  ReplyDelete
 56. Thưa Bs và các Bác.

  Ngũ dậy đã thấy cãi lộn
  Cho tớ tham gia."BẢN SẮC VĂN HOÁ VIỆT" của BS cũng là những lập luận riêng tạo cho người đọc một ý tưởng khá lành mạnh về Dân Tộc Việt(Kinh) còn Chiến tranh là Lịch Sử và góp phần hình thành Bản Chất (không phải sắc )Văn Hóa Việt
  TD: Nickname Văn hóa định vị thì BS Hải cho là "tự tạo Ấn Tượng".Cái "cho là" của Bác Hải là Bản Sắc VH Việt đó
  *Bản thân tớ thấy Nick name VHDV cũng nghe thấy "chướng, chảnh..."là Bản Sắc đó.Còn mấy cái lý luận của Bà 8 là Bản chất VH Vịt đó(khác nhau`1 chữ thôi )
  *Mời Văn Hóa Định Vị xem mấy cái còm của tớ với Bác Lý ở XÂY DỰNG ĐẬP XAYABURI VẪN DIỄN RA bàn về Dân Tộc Hmong

  Thân ái

  ReplyDelete
 57. Dear All,
  Tớ đồng ý với ý kiến của Lý Toét lúc 09:43 Ngày 15 tháng 8 năm 2011, phía trên bàn luận của Văn Hóa Định Vị.

  Một số bạn bàn luận lạc đề. Có một số bạn biết tớ gọi điện thoại cho tớ bảo sao tớ lại dịch bài này mà không viết? Đó là chưa có khả năng thẩm văn và những câu hỏi của tớ đặt ra.

  Bây giờ nên đưa ra phương pháp để chống lại 5 chính sách của Trung Hoa đang lan rộng xuống Đông Nam Á như bạn Thống Nhất Trung Quốc đã đề cập lúc 09:05 Ngày 14 tháng 8 năm 2011, thì mọi việc sẽ sáng tỏ hơn.

  Ví dụ như tình hình người Trung Hoa đang tràn qua Lào và Cambodia để chiếm lấy thị trường và đất đai gần đây sẽ là một nguy cơ cho Việt nam. Và dĩ nhiên không quên ở Việt Nam.

  Cheer,

  ReplyDelete
 58. Thưa Bs và các Bác.

  Xin trích từ Bác Lý "...Các bạn trẻ nên lưu ý, BCT không phải không biết chuyện này, mà họ sẽ lợi dụng "tinh thần" chống Tàu kiểu này để đoàn kết xung quanh họ..."
  Xin đưa vài phương pháp cho BCT:
  *Các chợ Biên giới cần kiểm soát bằng 1 sắc lệnh bất ngờ(Sau khi khoanh vùng )Qua đêm Tổng kiểm tra hàng hóa và nhân sự
  *Dùng sổ đỏ xác định người Việt gốc hoa bằng hệ thống vi tính các cư dân tạm .Nâng cấp quan hệ với Đài Loan dùng họ kiểm soát những cư dân nầy(không phải Đại Sứ hay Lảnh sự TQ đâu nhé ) Đài Loan
  *Bác nào trong BCT có "quan hệ" khá nhiều trong các liên doanh trúng thầu của cty TQ thì "khổ nhục kế"(tạm thôi mà ).BCT tạo một De Coup mấy Bác đó bị đá ra qua một cuộc họp "Bất thường" BCT
  *Tổng Động Viên thanh niên từ 18 đến 35 tại khu vực 6 tỉnh Biên giới phía Bắc và Hà Nội(phen này ai muốn chống tung cuốc thì lên đường ra mặt trận chứ đừng biểu tình biểu ái nữa )
  *Quốc hữu hóa VietPetro và các ngành Viễn thông cũng như năng lượng.Vì tình trạng Chiến tranh mà
  *Quân sự hóa học đường.(Giống Israel hay Đại Hàn )

  Thân ái

  ReplyDelete
 59. dear bs cùng tất cả!
  cháu là một người rất lỗi thời, blog cũng chỉ mới được tạo thôi.
  rất mong được tập tành nhận xét cùng mọi người để học cách lý luận và nâng cao kiến thức.
  cháu cũng có ý kiến riêng về những bình luận trên>
  1. nếu mọi người bên cạnh hiểu và phân tích vấn đề, có thể đưa ra phương pháp làm thế nào để ngăn cả điều xảy ra như bs hồ đã nói. và đối với mỗi người dân việt nam, đặc biệt là những thanh thiếu niên thời đại mới cần có những ý thức gì để không bị lôi cuốn vào những vấn đề trên.
  2. cháu thấy vanhoadinhvi cũng là môt nick có ý nghĩa. với tình hình như hiện nay, đang rối răm và thật giả lẫn lộn, khó phân biệt giữa sai và đúng, giữa khách quan và chủ quan... như hiện nay. trong thời đại mà không phải ai cũng có đủ kiến thức và tỉnh táo để nhìn nhận đúng vấn đề. phải chăng chúng ta nên có một văn hóa chuẩn, đúng và khách quan, vừa học hỏi nhưng và giữ gìn và phát triển tốt nhất để đưa nước ta tiến lên. mà cháu thấy văn hóa định vị cũng là một từ có vẽ được đấy ạ.
  mong được mọi người góp ý, chih sửa và dạy bảo nhiều.
  cảm ơn và chúc mọi người sk!

  ReplyDelete
 60. Cháu xin lạc đề tí:

  Bây giờ bàn luận những cái này (xu hướng, thời cuộc, đường lối, chủ trương,..) rằng thì là mà nó lan man và mệt.

  Cháu nghĩ là các bác, các chú ở đây đã có ý tốt rồi thì mong là các bác, các chú hãy chỉ cho chúng cháu xem là phải nên làm như thế nào trước tình hình này. (ví dụ như có tiền nên mua vàng ở vào khoảng giá 40 hoặc nên mua đô ở vào thời điểm đầu tháng 9 hoặc nên tích trữ gạo muối tương cà,...). Biết được những thông tin chỉ bảo này chúng cháu sẽ về tư vấn lại cho bà con họ hàng, rồi từ đó nhân rộng ra để mọi người cùng bảo toàn được một ít đồng tiền tiết kiệm.

  Nói thật là cháu không tin mấy cái trò chính chị chính em đâu, cháu cũng không tin là vàng sẽ được thoải mái tích trữ trong dân đâu (cháu nghĩ rằng một mệnh lệnh hành chính cho phép mỗi gia đình chỉ được giữ 2 hoặc vài chỉ vàng chắc cũng chỉ trong nay mai thôi).

  Thế nên, một lần nữa, kính mong quý cô gì chú bác chỉ bảo cho con dân lầm than biết đường đi nước bước trong những ngày tháng tới như thế nào thì là tốt lắm rồi đấy ạ.

  Một vài lời đường đột, mong các chú, các bác hiểu cho.

  ReplyDelete
 61. Các bác à,

  Việt nam có bị Đồng hóa, hay không đồng hóa? Từ nguồn nào? TQ hay Pháp hay Mỹ hay Liên xô (Nga)? Như thế nào gọi là đồng hóa? Như thế nào gọi là giao thoa văn hóa? Trên thế giới hiện nay, có dân tộc, hay bộ tộc nào còn giữ được nguyên vẹn văn hóa của họ hai trăm năm trước? và trình độ phát triển của dân tộc đó như thế nào so với tình hình chung thế giới hiện nay?
  Nếu có sự giao thoa, ảnh hưởng văn hóa Hán, thì sẽ ảnh hưởng như thế nào đến sự phát triển của dân tộc đó?
  Xin mời BS và quý vị lý giải hiện tượng Singapore, một đất nước rất trẻ, có quan hệ gần gủi với VN về địa lý, chủng tộc ... Tại Singapore, tỷ lệ Hoa kiều lớn hơn ta, văn hóa Hoa kiều đặm đà hơn ta. Đặc biệt, cũng có tính độc tài, đảng trị gần với VN. Từ ngày lập quốc đến giờ, chỉ duy nhất một đảng cầm quyền, đảng đối lập rất yếu.Và, vị trí tổng thống chưa bao giờ thuộc về người Hoa và ngược lại, vị trí thủ tướng luôn luôn thuộc về người Hoa. Như vậy, Singapore có bị coi là bị đồng hóa? Có sợ bị xâm lăng? có sợ bị TQ sáp nhập?...

  ReplyDelete
 62. Dear Văn Hóa định vị,
  Điều VHĐV hỏi tôi đã trả lời rồi không bàn lại nữa ở đây. Phải tự tìm mà đọc trong bàn luận của bài "Một thế giới bế tắc vì tham vọng".

  Dear Tám Huế,

  Ai bảo bạn là Singapore có hình thái chính trị như Việt nam? Hay là bạn nghe người ta nói và nói lại? Tớ hỏi điều này khí không phải: "Bạn Tám Huế đã từng ở Singapore được 1 tuần trở lên chưa?" Nếu chưa thì đừng nên cho một kết luận có cảm tính như thế.

  Và Singapore chưa bao giờ gống Việt Nam hay Việt Nam giống Singapore về mọi mặt. Từ lãnh tụ xuất thân, trình độ, tư duy, tầm và tâm, hình thái chính trị kinh tế xã hội đến suy nghĩ và dân trí của dân chúng. Bạn Tám Huế có vẻ đọc báo và bị định hướng lịch sử mà không có thực tế bao giờ.

  Huhuhu, bỏ tiền ra đi du lịch Singapore 1 chuyến khoảng 1 tháng để ăn ở và đi sâu vào cuộc sống Sing rồi hãy phát biểu cẩn thận hơn nhé.

  Cheer,

  ReplyDelete
 63. Khi đọc comment của chú Lytoet nói về dân Việt mình xuất thân từ Trung Hoa nó giống với suy nghĩ của em bấy lâu nay, nhưng cách đây vài tháng em có đọc một bài viết là không phải vậy nhìn từ góc độ y khoa, ở góc độ đó thì người Việt mình là Bách Việt không có bất kỳ liên hệ nào với Trung hoa cả và cái này vẫn đang kiểm chứng chưa ai chứng minh.
  1. Chính sách vẽ lại bản đồ: Hiện tại VN mình đã yếu thế hẳn, TH đã gây những hiểu nhầm cho đọc giả quốc tế qua các bản đồ tài liệu và ngay cả Google, thật sự nhà nước chưa có phản ứng mạnh, hơn nữa với giáo dục của ta muốn thay đổi về lịch sử giáo khoa lại tốn mớ tiền, lẽ ra ta không nên soạn ra các sách giáo khoa tốn tiền và nhất là mỗi lần chỉnh lý, thay vì soạn SGK chúng ta nên làm những giáo trình mở để giáo viên tự sáng tạo và nhà nước chỉ kiểm tra qua cuộc thi giống nhưu viện ATS của Mỹ, như thế ngành giáo dục có tư nhân tham gia thì xã hội mới phát triển mạnh.
  2. Chính sách đàn áp chính trị: Với tinh thần QTVS như chú Lytoet đã phân tích thì em nghĩ còn lâu mới "độc lập" như Sing,năm 2010 Sở Giáo dục ĐT TPHCM tổ chức đoàn cán bộ giáo viên sang Sing khoảng 10 ngày để học tập...sau khi về nước các giáo viên chỉ thốt lên là " người Việt Nam như ở các vùng nông thôn miền Tây trong tác phẩm của Nguyễn Ngọc Tư còn người Sing văn minh như người Sài gòn ". Như vậy thay vì ta tự hào nền văn hiến văn vật 4ooo năm thì ta nên xem lại dành nhau Cúng cô hồn
  (còn tiếp)

  ReplyDelete
 64. Dear BS HH, hahaha! Thấy bác bàn luận từ cổ tới kim từ đông sang tây, vậy bác có cần phải sống ở các nươc đó không, có cần cổ máy thời gian hay mèo Doremon để đi vào quá khứ hay ghé thăm bất kỳ đâu mà mình định tìm hiểu hay có ý kiến không?
  Hơn nữa, chắc BS làm việc căng thẵng, không đọc kỹ rồi.
  "... lý giải hiện tượng Singapore, một đất nước rất trẻ, có quan hệ gần gủi với VN về địa lý, chủng tộc ... Tại Singapore, tỷ lệ Hoa kiều lớn hơn ta, văn hóa Hoa kiều đặm đà hơn ta. Đặc biệt, cũng có tính độc tài, đảng trị gần với VN."
  Đố mọi người tìm thấy cụm từ "hình thái chính trị"?
  Sẽ phân tích tính độc tài đảng trị tại Singapore trong một còm khác.
  Những điều bác nói :"Từ lãnh tụ xuất thân, trình độ, tư duy, tầm và tâm, hình thái chính trị kinh tế xã hội đến suy nghĩ và dân trí của dân chúng." chính là điều khác biệt làm nên Singapore như bây giờ, cũng tương tự con hổ khác của châu á là Hàn quốc.
  BS không nên trịch thượng phán xét thế, trải nghiệm là vốn quý của con người. Nhưng, không biết BS có hiểu nghĩa của từ "Kiến" trong đạo Phật không. Không chỉ mắt thấy, tai nghe, tay sờ mới gọi là "kiến" đâu bác à.Thưa BS và quý vị, báo chí chính thống, báo chí không chính thống, sách giáo khoa "dưới mái trường XHCN", sách không chính thống, sách bị cấm xuất bản, sách ngoại văn ... tất cả đều là nguồn tư liệu quý cả. Không nên phân biệt đối xử cái nào là “kiến thức cao cấp hơn” cái nào bác ạ. Quan trọng là người đọc, có tự thẩm định giá trị của khối kiến thức đó như thế nào, có đáng tin cậy hay không, và cần kiểm chứng, đối chiếu chéo như thế nào. Tích lũy cái hay giữa muôn vàn thông tin nhiểu loạn khó như đãi vàng.
  Vài điều với BS, mong rằng blog này vẫn là điểm sáng trong cyberspace quá nhiều cái đen tối thù hằn kích động và cá nhân chủ nghĩa.
  Cheers,

  ReplyDelete
 65. 3. Chính sách di dân người Hán đến những vùng mới: Theo thông kê không chính thức thì trong năm nay có 35000 người Trung Quốc đến VN, các công nhân ở Cà mau, Nhân cơ mang tiếng là lao động kỹ thuật cao nhưng toàn là lao động PT, lãnh đạo dư sức biết nhưng biết làm sao được? vì tổn hại quan hệ ngoại giao. Đây là một mâu thuẫn, theo quy định của Luật lao động ở VN thì CP chỉ khuyến khích người lao động là chuyên gia đến VN chứ mấy ông PT thì VN mình có thừa, dưới góc độ hiệu quả thì em thích các chú Tây đen qua đây phụ hồ tốt hơn mấy chú Tàu.
  4. Chính sách đồng hóa văn hóa: Cái này TH khỏi cần ra tay thì VTV và các "vệ tinh" đã giúp một tay nhưng biết làm sao khi một nền giáo dục định hướng, một nền văn nghệ thiếu tự do sáng tạo thì làm sao có những sản phẩm chất lượng cho dân, nhìn Nam Hàn với những bộ phim, nhóm nhạc đạt chuẩn quốc tế thì biết tại sao!
  5. Chính sách xét lại lịch sử: Báo chí TH tự do xem dân Việt là mọi rợ trong khi ta khá nhẹ nhàng, chỉ khi cắt cáp thì báo chí mới cứng hơn tý. Hãy trả lại sự khách quan cho lịch sử.
  Tóm lại: Theo em để vô hiệu hóa cái tiểu nhân của Trung Quốc, chúng ta nên xây dựng một nền giáo dục tự do nhân bản đúng với chức năng đào tạo con người mà không nên hô hào là đạo tạo ra con người mới XHCN như hiện nay. Nhưng thật khó để làm được điều đó khi cuốc hội còn nhiều những tiến sỹ rau muống

  ReplyDelete
 66. Dear Tám Huế,
  Chưa đi, chưa ở, chưa sống thì đừng nên phán. Trong bộ phận triết học hiện sinh nó có cặp phạm trù vật hữu tri và vật vô tri.

  Vật hữu tri có phần hồn chỉ khi tiếp xúc nó mới đánh giá được nó. Còn vật vô trí như gỗ đá đã được con người dùng và đánh giá sẵn chất lượng chỉ cần nói ra là biết nó tốt hay xấu. Cho nên ông bà mình mới có câu tục ngữ: "Đi một ngày đàng, học một sàng khôn" là vậy. Chưa đi thì chưa biết, đi rồi mới thấy mình nhỏ bé.

  Tôi vẫn thường nói với các bạn trẻ trên blog này: "Du học không chỉ là học khoa học kỷ thuật hay kiến thức, mà du học còn là để học một nền văn hóa, một cơ cấu xã hội mới để mình trở thành công dân thế giới có thể làm việc ở bất kỳ môi trường nào khi cần. Nên du học là nên xuất ngoại để học, không nên đóng tiền học ở những trường liên kết trong nước. Nó không là trường dỏm thì đó cũng là một thiệt thòi rất lớn khi ta mất cơ hội học văn hóa và xã hội một và nhiều quốc gia khác ta để mở rộng tầm mắt".

  Singapore nó có hơn 8 chính đảng khác nhau vẫn tranh cử như các nước đa nguyên. Nhưng dưới sự sáng suốt của Lý Quang Diệu đã làm lu mờ các đảng phái khác. Và đảng của Lý Quang Diệu đã dưa Singapore từ một thuộc địa của Anh trờ thành một trong 3 nước khu vực Đông Á thoát Á thực sự. Hãy nhìn xem thân thế và sự nghiệp của họ Lý thì có lãnh đạo nào của Việt Nam trong 100 năm qua có thể sánh bằng? Có ai trong lãnh đạo Việt 100 năm nay có 2 bằng danh giá Luật ở University of Cambridge và một bằng kinh tế chính trị học ở The London School of Economics and Political Science từ thập niên 1940s không? Tư tưởng và tầng lớp trong quá khứ quyết định tầm và cái chân thiện mỹ của con người. Tớ nói hoài chuyện này sao không chịu hiểu nhỉ? Thử hỏi một đứa con có sinh mà không có dưỡng thì có thể bằng một đứa được nuôi nấng trong điều kiện đầy đủ và cùng có một khả năng như nhau không?

  Dân mình cứ quen thói đánh giá cảm tính mà không có bằng chứng cụ thể và áp đặt suy nghĩ không chứng cứ của mình vào thành một chính kiến rất tai hại.

  Cheer,

  ReplyDelete
 67. Tôi đang làm quản lý nhỏ,nếu trong quân đội có thể chỉ huy 20 người.
  Chết thì tôi không sợ nhưng không thể nghĩ ra cách gì chống lại sự đô hộ của TQ.Nếu không có sự ủng hộ của thế giới bằng tiền và vật chất thì Tinh Thần chỉ dùng được 3 tháng.

  Bạn nào có cao kiến xin được chỉ giáo.

  Xem kỹ cửu bình thấy rằng dân tộc Trung Hoa muốn tồn tại họ buộc phải tiến về phía nam.

  ReplyDelete
 68. Các bạn trẻ nên đọc bài Bàn về quan hệ với Trung Quốc mà tôi viết cuối năm 2010. Không có gì phải bi quan cả. Đúng như Tám Huế đã viết, tổ tiên ta đã nhờ vã vào Trung Hoa để làm cơ hội chính trị cho bản thân họ. Lỗi của ngày hôm nay là do hôm qua gây nên. Nhưng tại sao thế hệ hôm nay không thể thoát Á được, nếu đủ bản lĩnh và tài năng?

  Một dân tộc bị đồng hóa là văn hóa dân tộc ấy mất đi chứ không phải là con người bị diệt sạch. Trước thời Tự Lực Văn Đoàn chúng ta vẫn dùng chữ Nôm, chữ Hán có nguồn gốc Trung Hoa. Nhưng từ đó đến nay nhờ vào người phương Tây chúng ta đã thoát Á bằng chữ viết rồi. Còn gì mà lo ngại, bây giờ chỉ là bản lĩnh và tài năng của các thế hệ.

  Người Nhật thực chất là các quan của thời Tần Thủy Hoàng được sai đi tìm thuốc trường sinh bất tử cho vua Tần. Nhưng vì họ biết đi tìm mà không ra thuốc quay về thế nào cũng bị trảm. Nên họ tạo ra chữ viết vẫn còn chữ viết Trung Hoa và tiếng nói khác để lập quốc, và họ vẫn thoát Á được kia mà?

  Thoát hay không thoát nằm ở tư tưởng chứ không nằm ở hành động. Các bạn nên nhớ điều này, tư tưởng luôn thoát Á thì có trời cũng không thể đồng hóa được.

  Cheer,

  ReplyDelete
 69. Thưa BS và các Bác.

  Các Bác lại rơi vào tranh chấp nội bộ rồi, mất nước là phải
  "Thẩm văn" tớ xin có nhận định như sau
  1.Văn hóa định vị...xài hàng "khủng" nhưng rất có lòng với nhưng dưng.Cho tớ nói hén , làm gì có chiện "...một mệnh lệnh hành chính cho phép mỗi gia đình chỉ được giữ 2 hoặc vài chỉ vàng chắc cũng chỉ trong nay mai thôi..." !!!
  Đợi USD đi, nó xuống tất có lên. Còn Vàng dễ bị kiểm sát là do phương thức giao dịch(cửa hàng , ngân hàng, nhà hàng ...) Mệnh lệnh để các quan lụm thôi...
  2.Tám Huế được cái là chịu học hỏi nâng cấp tư duy sáng tạo táo bạo nhưng thiếu thực tế.Cái "Tôi," cái "Tâm" đi rồi mới cái "kiếng ".Mà cái kiếng này đeo vô cặp mắt mỗi người mỗi khác.Tớ có ở Sing một hai bửa thôi,bà con người Hoa mà...Ai làm việc nấy ,chẵng bàn luận bàn liếc gì cả.Ông Bác ở đó lấy làm ngạc nhiên khi tớ hỏi chính trị chính em(xài tiếng Anh tớ phải dùng tự điển bỏ túi) Ổng phơi quần áo bên hướng nhà trong vì không muốn bị quản lý phạt tiền.Phô diễn thôi,Sing mà tự do cái gì.Hỏi ra tớ từng đi lội bộ Ổng thay đổi thái độ thiếu cảm tình với tớ ngay.Kể ra mới biết,có mấy phố đèn đỏ mà Tớ tới mấy em(nhỏ cỡ con mình ) làm gái mời chào.Nhục quốc thế quá , tớ xin dọt qua Mã chơi thì lại thấy dân tình(Hồi) thật thà chất phát hạnh phúc
  3.Real Keep Dream chẵng dream tí nào.Xin trích :"...chúng ta nên xây dựng một nền giáo dục tự do nhân bản đúng với chức năng đào tạo con người mà không nên hô hào là đạo tạo ra con người mới XHCN như hiện nay..." các Quan phụ mẫu đang hô hào đấy thây,Con người chẳng cần đào tạo gì sất, chỉ cần "hướng dẫn" và "đào luyện thôi".Nhưng với tầm nhìn vĩ mô thì chúng ta chẵng ai là lãnh đạo hay lãnh tụ cả(tiếc quá hén )
  ***Chủ tiệm mong làm Phan Chu Trinh .Thôi thì cứ mong đi.Chỉ làm được khi BS dấn thân "thực sự", chứ đi mần quốc sự kiểu bờ lo gờ thì khi nào đám tang BS có vạn người đưa như cụ Tây Hồ.(Em xin lỗi trước níu có đụng chạm tự ái BS )
  Tớ đi ngủ đây
  Vài hàng ngu ý

  Thân ái

  ReplyDelete
 70. Mọi đường lối, chính sách, tư tưởng, hành động gần như là đi rập khuôn China thì thoát China bằng cách nào? Mà người dân thì có đồng lòng không nữa chớ. Tôi hiểu ý bác nhưng nói chung tôi hơi bi quan bác ạ, tư tưởng thoát China và rồi thể hiện ra bằng hành động có bị coi là phản động không hén bác để rồi ở cấp quốc gia bị China dập tơi bời trong cảnh thân cô thế cô, cảnh thân cô thế cô là do tự chọn mà, hic, và ở cấp độ người dân thì lại bị trên dập xuống? Ai muốn thoát China, và ai muốn dựa China, thái độ lừng khừng không dứt khoát thì không có thể cho rằng muốn thoát đâu ạ. Dĩ nhiên là phải khôn khéo nhưng vấn đề là cần cương quyết chớ không lừng khừng được. Cương quyết một cách thật khôn khéo. Người ta nói lịch sử nước ta thì luôn thắng Tàu nhưng có những giai đoạn thật đen tối mà. Tôi thấy nói chung ở mỗi bản thân chúng ta cần chuẩn bị để dù trong bất cứ hoàn cảnh nào cũng ráng đừng bị rơi vô thế bị động, vậy thôi.

  ReplyDelete
 71. 1. Một anh Tàu, cũng như anh Mỹ, anh Pháp, nếu cưới vợ Việt Nam, thì ta sẽ tạo điều kiện để các anh nhập quốc tịch Việt Nam, nếu các anh muốn như thế.

  Nói cán bộ ta tìm cách trục xuất các anh ấy là nói trái pháp luật đó các bác ạ.

  Luật Quốc tịch của ta cho phép người ngoài có vợ/chồng Việt Nam thì có thể xin nhập quốc tịch Việt Nam, chỉ cần các anh/chị ấy không bị tâm thần, tôn trọng pháp luật Việt Nam (miễn cho các anh/chị 3 điều kiện: biết tiếng Việt, cư trú 5 năm và có tiền để nuôi sống mình hay không).

  ReplyDelete
 72. 2. Dù thế đi nữa, ta cũng không việc gì phải lo bị đồng hóa. Rất hoan nghênh tinh thần cởi mở, bao dung, độ lượng được thể hiện trong luật pháp nước nhà. Ngày xưa các chúa Nguyễn cũng từng cho đồng bào Minh Hương, con cháu ngài Mạc Cửu cư ngụ ở các địa phương khác nhau ở miền Nam này. Mấy trăm năm rồi mà không thấy vấn đề gì.

  ReplyDelete
 73. Bác Lý,

  Bác viết thế này: "Chúng ta vốn xuất thân từ người Tàu, thoát Tàu để xuống phương Nam xây dựng bản sắc riêng thì sao gọi là đồng hóa."

  Người Việt thoát Tàu thì còn tạm chấp nhận. Đấy là một thuyết trong nhiều thuyết về nguồn gốc của người Việt. Cứ tạm chấp nhận thuyết này.

  Nhưng nói người Việt xuất thân từ người Tàu thì em thấy lấn cấn quá bác ạ. Vì nói vậy thì mập mờ về khái niệm và không rõ về thời điểm lịch sử.

  Người Tàu thì có thể là (1) Hán tộc; hoặc là (2)cộng đồng các dân tộc thuộc về nước Tàu. Theo cách (1), thì cách nói trên không chuẩn. Người Việt không thể xuất thân từ Hán tộc, mặc dù huyết thống có thể pha tạp Hán tộc thời kỳ Bắc thuộc.

  Theo cách (2), cũng không ổn, nước Tàu vào lúc tổ tiên người Việt di cư xuống phương Nam phải khác xa với nước Tàu hiện đại. Một đàng cương thổ không rõ ràng, nhiều nước nhỏ hoặc các bộ lạc với mối quan hệ lỏng lẻo với nhà nước của Hán tộc. Một đàng là một quốc gia thống nhất với văn hóa Hán tộc bành trướng. Rất khác nhau.

  Người Việt có thể là một tộc thiểu số, bị Hán tộc gọi là Man Di, đã từ một vùng đất nào đó mà ngày nay thuộc nước Tàu hiện đại, có người cho là miền Giang Nam. Nhưng không vì thế mà ta nói người Việt xuất thân từ người Tàu.

  ReplyDelete
 74. Ý của bác Lý là mỗi người hãy cố mà độc lập tư duy, tự "biết mình", để không trở thành con rối cho một vở kịch đã được dựng sẵn.

  Những khái niệm to tát như tổ quốc, dân tộc,...là hết sức mơ hồ và ngớ ngẩn. Bởi hiện giờ chúng không phải là của tôi và các bạn. Bi giờ chúng ta chỉ có xương máu và "lòng yêu nước" miễn phí mà thôi.

  Đồng ý với bác Lý, chúng ta ghét tàu vì chúng ta từ Tàu mà ra, tương tự như Hitler ghét người Do Thái vậy.

  ReplyDelete
 75. Bác ht3i ạ, (các) dân tộc thì nó vẫn cứ tồn tại khách quan, dù bác có coi nó là mơ hồ hay ngớ ngẩn. Mà ta không thuộc về một dân tộc thì ta thuộc về cái gì.

  Tại sao khi nói về dân tộc thì cứ nhất thiết phải coi là ta đang bị lợi dụng làm con rối của các thế lực nhỉ? Ta tìm hiểu về dân tộc để ta tìm ra cái bản tính của ta có được không?

  Tại sao ta không thể vừa quan tâm đến giá xăng bất lý tới 10 ngàn đồng vừa quan tâm xem quân giải phóng TH có bắn tàu cá của dân mình không nhỉ? Nếu đó là tin không kiểm chứng và bị định hướng, thì ta càng phải tìm hiểu xem sự thật là thế nào?

  Nếu ta chỉ quan tâm cái gì thiết thân với ta, thì ta bàn về entry này làm gì cho mất công, phải không ạ.

  ReplyDelete
 76. thật là xin lỗi bs và mọi người quá, cháu nhậu hơi say. mở tv lên xem nhưng sao mà bùn quá à.
  hết 70% các chương trình trên các kênh truền hình cáp, đều là phim hoặc nói về văn hóa TH. k biết có liên quan j k?
  bs có thể jải thíh jùm con k?
  cảm ơn bs
  chúc mọi người ngủ ngon nhé

  ReplyDelete
 77. Giao lưu văn hóa là một điều tốt để tư duy và cách hành xử của dân chúng phát triển, không có gì đáng lo. Các trường nổi tiếng trên thế giời là trường có nhiều du học sinh ở các nước trên thế giới đến học. Khi các bạn học ở một trường có nhiều sinh viên của nhiều nước trên thế giới về học, các bạn sẽ học thói ăn, nết ở cách giao tiếp của các nước. Các bạn sẽ trở thành một người mà khi vào đời bạn có thể làm việc bất cứ ở nơi đâu.

  Tại sao thế giới có những người làm cho các tổ chức toàn cầu như Liên Hiệp Quốc, World Bank, IMF, International Rivers, etc... Vì họ là international citizen. Họ tiếp xúc, học hỏi tư tưởng của toàn cầu. Họ có tư duy rộng mở và khoáng đạt và một tấm lòng bao dung trên nền một kiến thức vì cộng đồng.

  Văn hóa thì phải biết học để hòa nhập mà không hòa tan. Hehehe, bạn tớ có đứa mới qua Mẽo chưa tới 5 năm nhưng khi nói chuyện là toàn giọng điệu Mẽo. Tội nghiệp lắm. Mỗi nền văn hóa có cái hay, cái dở chắc lọc tinh hoa văn hóa thế giới thì sẽ thành công.

  Hầu hết các bạn chống Trung Hoa quá cực đoan, báo chí cũng thế, nông dân Việt bị con buôn Việt và hiệp hội này nọ của Việt bắt chẹt nông dân làm nông dân bỏ ruộng đi làm lao động giản đơn ở những khu công nghiệp ngoại bang thì khg ai lên tiếng. Nhưng khi thương buôn Trung Hoa vào mua nông sản giá cao, tụi con buôn và hiệp hội mất phần ăn chặn nông dân thì la làng, mua chuộc báo chí tivi lên hình chửi bới.

  Suy cho cùng dân Việt khôn vặt như lãnh đạo Việt hơn nửa thế kỷ nay. Lãnh đạo Việt chỉ là những kẻ cơ hội chính trị để vinh thân phì da kể ca3c các quốc phụ. Dân Việt thì chỉ biết đè nhau hại nhau. Một dân tộc với dân trí và quan trí như thế có đáng để hùng cường không? Tất cả những cái này là do chính khách cộng sản gây ra từ những năm 1930 đến nay. Hậu quả rất vô cùng.

  Nên công việc khai quan và dân trí là việc gian nan không chỉ có một người, một đời người. Mọi người phải cùng chung tay, chung lòng mà cố gắng thôi.

  Ngày mới tốt đẹp,

  ReplyDelete
 78. Em xin hỏi cụ thể.
  Em hay làm việc với người Đài và Đại Lục.Người Đài lịch sự đứng đắn,Đại Lục cần cù kỷ luật.Người Việt dưới mấy bậc.Lúc tâm tình mấy Bác Đài nói chúng tao chả được bao lâu nữa vì Đại Lục chèn ép mọi mặt.
  Vậy Xứ ta phải có QUÁI CHIÊU mới thắng được "VÕ TÀU".Nhật Hàn chỉ là nhất thời(Khi con HỔ ngủ)

  ReplyDelete
 79. Quay lại vấn đề Singapore, mời quý vị tham khảo bài của 2 tác giả Nguyễn Huy Vũ và Nguyễn Minh Thọ tại: http://www.tapchithoidai.org/ThoiDai14/200814_NHVu_NMTho.htm.

  ReplyDelete
 80. Chers bs & toàn thể các bác. Sau đây em xin túm gọn là thành Cả Nhà cho thân mật...hì.
  Xét về mặt Văn hóa & bản sắc dân tộc cả nhà đã nói hết rồi, chỉ xin mượn một ý của bs để nêu quan điểm của mình : "Suy cho cùng dân Việt khôn vặt như lãnh đạo Việt hơn nửa thế kỷ nay. Lãnh đạo Việt chỉ là những kẻ cơ hội chính trị để vinh thân phì da kể các các quốc phụ. Dân Việt thì chỉ biết đè nhau hại nhau. Một dân tộc với dân trí và quan trí như thế có thể hùng cường không?" em sửa chữ Đáng Để của bs. Câu hỏi này lẽ ra địa chỉ nhận phải là các quan bởi Quan Trí có tính định hướng & quyết đinh Dân Trí, ai cũng muốn đất nước hùng cường nhưng với quan trí như thế thì không thể. Để chứng minh cho lập luận này em lấy các Triều đại phong kiến thịnh trị ở VN & Nhật, Hàn, Mã, Thái, Sing làm dẫn chứng.
  He he...em chạy rước Nái Sề nhà em nhát...tý em tranh luận tiếp.

  ReplyDelete
 81. Dear Tám Huế,
  Hồi sáng tới giờ bận lu xờ bu nên không vào blog được. Bây giờ đọc được bàn luận của Tám Huế nên cũng xin có đôi lời ngắn gọn như sau:

  1. Hoàn cảnh VN và Sing không thể lấy ra để so sánh nhau vì có nhiều khác biệt về Thiên Địa Nhân. Nhưng về mặt bản chất Thiên Địa Nhân của Sing hơn Việt nhiều bậc. 100 năm nữa Việt cũng không thể sánh với Sing về mọi mặt, mà cái cơ bản nhất là NHân của Việt trong 80 năm qua chỉ là những kẻ cơ hội chính trị dốt nát và tham lam có xuất thân cùng đinh làm cách mạng mà ra cả.

  2. Việt muốn Thoát Á thì Việt phải có con người biết kết hợp nhiều hoàn cảnh xã hội khác nhau. Trong đó phải gồm có 2 hoành cảnh Nhật Bản trong biết trọng dụng nhân tài và tam quyền phân lập đúng với duy vât luận và Hà Lan trong khôn khéo ngoại giao với Liên Xô mà không bị xâm lược và chèn ép.

  Cheer,

  ReplyDelete
 82. Ý Bác Hải là Phần Lan? vì Hà Lan ở khá xa so với Liên Xô. Hay bac có ý gì?

  ReplyDelete
 83. Đúng rồi đó Nguyễn Quang, tớ lộn Phần Lan với Hà Lan khi type vội, nên nhầm vì chuẩn bị đóng cửa clinic để về nhà.

  Thanks,

  ReplyDelete
 84. Dear Bác !
  - Trong tuần này diễn ra chuyến thăm của Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden đến Trung Quốc . Bác có thể nhận định mục đích thật sự trong chuyến thăm này không ? Nó có khác gì so với chuyến thăm Mỹ của ông Hồ Cẩm Đào vào tháng 1 không ?
  - Bác có nhận định gì về nghệ thuật ngao giao của nước Mỹ không ? Hay đây chính là hình ảnh thể hiện phong cách lãnh đạo của người Mỹ ?
  http://www.baomoi.com/Home/TheGioi/www.tamnhin.net/Cong-boc-My-khien-Trung-Quoc-xon-xao-du-luan/6842164.epi

  ReplyDelete
 85. Dear bác Hải và mọi người,
  Bác nói phải, Tám Huế không có ý định so sánh hơn thua giữa VN và Singapore, mà chỉ có ý định so sánh để tìm hiểu rỏ hơn vì sao Sing được như ngày hôm nay, mà VN thì như thế này. Xuất phát điểm, cả hai đều là thuộc địa, 1 của Anh và 1 của Pháp. Cả hai đều dành độc lập bằng ngọn cờ dân chủ xã hội do liên minh Công Nông Trí lãnh đạo. Nhưng theo thiển ý, Singapore là mô hình VN nên học tập, chứ không phải Âu Mỹ. Sự khác nhau nằm ở chổ:
  1. Cuối cùng, khi đã thành công, giai cấp Trí thức (đa số học hành bài bản ở Anh quốc) đã giành quyền kiểm soát, giới tầng lớp thấp, thường có xu hướng giải quyết bạo lực, bị đẩy khỏi đảng PAP.
  2. PAP chỉ là đảng thiên tả, dân chủ xã hội, chứ hoàn toàn không theo Quốc tế CS, do đó, không xảy ra xung đột giai cấp cực đoan. Trái lại, họ cũng biết chăm lo tốt vấn đề an sinh xã hội cho tầng lớp thấp.
  3. Như BS đã phân tích, giới lãnh đạo Sing thời bấy giờ, Ô Lý Quang Diệu và các cộng sự của mình, là người có tâm, có tầm nhìn xa.
  4. Người dân, mà đa số là từ tứ xứ đổ về, không có tính bảo thủ (đây là đặc tính chung của cư dân vùng đất mới), không có tính ràng buộc về tinh thần dân tộc, về văn hóa truyền thống sẵn sàng thay đổi.
  Bàn về Thiên Địa Nhân ta thấy:
  Về Thiên: VN khó sánh với Sing, và cái này cũng khó mà cải thiện được.
  Địa: Sing nằm trên trục giao lưu hàng hải đông tây, Sing đã lấy vị trí trung chuyển hàng hóa và hành khách từ Đông sang tây. Nhưng VN cũng có thể có được vị trí này. Cảng Vân phong và cảng Cam ranh có vị trí chiến lược tại châu á TBD, vấn đề còn lại là Nhân. Mặt khác, lại bị anh láng giềng xấu tính cứ lien tục chọc ghẹo, đe dọa. (Đây cũng là lý do mà tiền nhân ta lien tục mở rộng lãnh thổ, tiến về phía nam.)
  Nhân: với tư tưởng manh mún, tiểu nông thì khó mà đưa ra được các hoạch định sáng suốt được. Khi mà các chính sách, chiến lược quốc gia còn bị chi phối bởi tinh thần cục bộ địa phương, còn bị chi phối bởi tinh thần đền ơn đáp nghĩa thì khó mà phát triển được. Như NMLD Dung quất, ai cũng biết vị trí như hiện nay là sai, ai cũng biết nếu đặt ở vị trí hiện tại thì nhà máy kg có lãi, nhưng chịu. vẫn phải đưa về QNg.
  Vậy để đất nước này tiến lên thì phải làm gì? Phải làm như thế nào? Và ai phải làm? Câu hỏi dành cho tất cả mọi người, chứ không riêng ai. Ai cũng phải có trách nhiệm với đất nước mình cả. Khi mọi người đều ý thức được trách nhiệm cá nhân của mình thì mới hy vọng.
  Mọi người, ai cũng than tệ nạn tham nhũng, nhưng nếu ra đường, lở bị CSGT thổi phạt, thì sẵn sàng thỏa hiệp để chiếm phần tiện nghi về mình. Ai cũng chửi rủa quan chức tham nhũng, nhưng sẵn sàng tham nhũng "thời gian" của cơ quan đơn vị mình để làm việc riêng. Ai cũng than trách kẹt xe tràn lan, nhưng có bao nhiêu người biết đi đúng làn, không tranh vượt để không làm gia tăng kẹt xe. Ai cũng chê trách nền giáo dục xuống cấp, nhưng có bao nhiêu người chịu đọc sách, hay chỉ toàn đọc báo. Báo thì đa số thuộc thể loại lá cải, vậy thì đào đâu ra kiến thức? Rồi một số blogger lớn tiếng thóa mạ, rồi đòi vả vào mồm ông bộ trưởng GD, khi phát biểu “nhiều điểm không (môn lịch sử) là bình thường”.
  Để có sự thay đổi, thiết nghỉ cần hành động từ cả hai phía, chính quyền và người dân. Người xưa nói “Tu thân, tề gia, trị quốc, bình thiên hạ” là vì vậy.

  ReplyDelete
 86. Chers cả nhà !
  Lu bu tới bữa nay mới có thời gian thăm cả nhà với thiển ý sau :
  TH đang bằng mọi giá để ngăn chặn những bất ổn nội tại lan tỏa, việc này đồng nghĩa với tránh được là kẻ bóp cò nhát đầu...nhưng chiến tranh hoặc xung đột quân sự là không tránh khỏi...quy mô ở mức nào mới là điều đáng để tâm vì TH không châm mồi lửa CT thì cũng có kẻ khác ( Hì..dĩ nhiên VN cũng không châm ). Đó là điều Mỹ & Nga muốn. Thượng tầng VN không đủ tầm để nắm bắt chiến lược của cả Mỹ & TH và đủ tâm để nương chiều gió làm lợi cho đất nước & chính bản thân họ...đáng tiếc.

  ReplyDelete
 87. sống thoải mái đi các bạn ,lo gì kinh thế đầu óc các bạn ở đây đen tối quá đấy,đừng "rận" quá kẻo nổi mụn

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]