Tuesday, August 23, 2011

NHỮNG NGÀY CUỐI CÙNG CỦA GADDAFI

Bài liên quan:

Bài viết gốc: The Last Days of Gaddafi

Bài viết của bà Yuriko Koike, cựu Bộ trưởng Quốc phòng, Cố vấn An ninh Quốc gia Nhật Bản, Chủ tịch Hội đồng điều hành của Đảng Dân chủ Tự do.

BENGHAZI – Kết thúc cuộc xung đột Libya cuối cùng đã đến. Phần lớn thủ đô của Libya hiện trong tay quân nổi dậy, với quân nổi dậy vào từ mọi hướng.

Sự bất lực quân sự của lực lượng trung thành với Đại tá Muammar Gaddafi - có thể nhìn thấy trong một tuần qua - kết hợp với tình trạng hỗn loạn chính trị của chế độ. Những người bạn nối khố có chức vụ cao của chính quyền Gaddafi đã đào thoát - gần đây nhất là Phó Bộ trưởng Nội vụ Nasser al-Mabrouk Abdullah, người đã trốn sang Cairo với chín thành viên gia đình, theo sau một vài ngày ông lãnh đạo dầu mỏ Libya đào tẩu, Omran Abukraa. Bây giờ một con trai của Gaddafi, Seif al-Islam, giả định người thừa kế của ông, đã bị bắt bởi quân nổi dậy. Cũng giống như Saddam Hussein vào năm 2003, Gaddafi dường như đã chạy trốn.

Vì vậy, bây giờ, cái gì sẽ trở thành một nước Lybia hậu Gaddafi? Cựu Ngoại trưởng Mỹ Colin Powell nổi tiếng đã cảnh cáo Tổng thống George W. Bush trước cuộc chiến Iraq rằng, "Nếu bạn phá vỡ nó, bạn phải sở hữu nó". Tuy nhiên, Bush đã nhún vai với cảnh báo của Powell, và đã không lâu, trước khi thế giới nhìn thấy trong nỗi kinh hoàng vìcho thấy rõ ràng rằng đã không có kế hoạch chi tiết để quản lý hoặc xây dựng lại Iraq thời hậu Saddam. Thay vào đó, Iraq phải chịu đựng một cuộc chiến tranh ghê tởm chống đối toàn diện (the war of all against all) với hàng ngàn cái chết không đếm xuể.

Liệu các nước trong khối NATO đã tiến hành can thiệp quân sự tại Libya chuẩn bị tốt hơn để khôi phục lại một Libya bị vỡ vụn? May mắn thay, một tư duy xây dựng (building block) không có sẵn trong Bush – nhưng một chính phủ hợp pháp để tiếp quản quyền hành - đã có sẵn cho Libya.

Hội đồng chuyển tiếp quốc gia (NTC: National Transitional Council), được thành lập vào tháng Hai 2011 bởi một liên minh nổi dậy đã được toi luyện ở Benghazi, được dẫn dắt bởi Mustafa Abdel-Jalil, người đã từ chức khỏi vị trí của mình khi là Bộ trưởng Tư pháp của Quaddafi vào ngày 26 tháng Hai trong việc ông phản ứng với cuộc đàn áp bạo lực của chế độ  đối với những người biểu tình ôn hòa. Liệu nó có thể thực hiện quyền hạn và đảm bảo an ninh cho thường dân Lybia, bằng cách ấy để ngăn ngừa một sự tái phát của những sự trả thù đẩm máu (blood vendettas) như sự tan vỡ Iraq sau khi Saddam sụp đổ?

Là Chủ tịch Hội Hữu nghị Nhật Bản-Libya, tôi quyết định tìm hiểu. Vào cuối đêm ngày 5 tháng Tám, tôi đến thăm ông Abdel-Jalil Al Bayda, nó cách Benghazi khoảng 200 km. Tôi đến căn nhà nhỏ bé của Chủ tịch NTC sau nửa đêm, bởi vì nó là tháng Ramadan, khi người Hồi giáo thực hiện hành lễ Ramadan trong suốt thời gian ban ngày.

Với y phục truyền thống Libya, ông mời tôi một chiếc ghế đệm màu đỏ trong khi ông ngồi trên một cái ghế gỗ đơn giản. Thái độ khiêm tốn của ông với lập trường thẳng thắn hoàn toàn trái ngược với Gaddafi, người luôn luôn ngồi trên một ngai vàng như chiếc ghế sofa sang trọng khi tiếp khách.

Sinh năm 1952, Abdel-Jalil đã dự kiến ​​một số bước để thiết lập các quy định của pháp luật ngay cả khi còn dưới quyền Gaddafi, một tuyên bố nổi tiếng của ông trước Đại Tá Gaddafi rằng: "Tôi quyết định dựa trên quy định của pháp luật”. Ông đã từng là một thẩm phán trong nhiều năm sau khi học Luật dân sự tại và luật Hồi giáo Sharia ở University of Libya. Sau khi làm việc với chức chánh án ở Al Bayda, ông được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Bộ Tư pháp trong năm 2007.

Một số người cho rằng, những nghiên cứu về luật Hồi giáo Sharia của ông, Abdel-Jalil có thể là một người theo trào lưu Hồi giáo chính thống (Islamic Fundamentalist). Tuy nhiên, nếu như vậy, thì tất cả các thẩm phán ở các nước Hồi giáo phải là các nhà theo trường phái chính thống, bởi vì tất cả trong số họ được giáo dục cả hai pháp luật về dân sự và luật Hồi giáo Sharia.

Abdel-Jalil không cho ấn tượng rằng ông muốn trở thành lãnh tụ đầu tiên của Lybia hậu Gaddafi. Nhưng nếu Abdel-Jalil là một con người của tưởng, thì Mahmoud Jibril, Chủ tịch Hội đồng quản trị điều hành của NTC, là một con người của hành động. Mahmoud Jibril sinh ra tại Benghazi vào năm 1952, ông lấy được bằng thạc sĩ và tiến sĩ tại University of Pittsburgh (UoP: University of Pittsburgh ở bang Pennsylvania – Hoa Kỳ - người dịch), sau khi tốt nghiệp từ Cairo University. Ông cũng đã phục vụ như một nhà tư vấn quản lý ở các nước Ả Rập, và trong một thời gian đã tham gia vào quản lý tài sản cho Sheikha Mozah, là một nhà hoạt động chính trị, người vợ của Tiểu Vương Qatar(1). Trong chế độ Gaddafi, ông đứng đầu Hội đồng Quốc gia và Hội đồng phát triển kinh tế quốc gia.

Cú đánh quan trọng nhất chính phủ lâm thời  NTC đã thực hiện từ khi thành lập là vụ ám sát chỉ huy quân sự của những người nổi dậy, Thiếu Tướng Abdul Fatah Younis(2). Những chi tiết đằng sau cái chết của ông vẫn còn chưa rõ ràng, nhưng cái chết của ông tạo ra một cải tổ chính phủ, với bộ trưởng dầu mỏ và tài chính Ali Tarhouni và Ngoại trưởng Ali al-Issawi bị hất cẳng.

Loại bỏ Al-Issawi có thể đã được gắn liền với báo cáo rằng ông đã ban hành các hướng dẫn cho việc bắt giữ Younis một thời gian ngắn trước khi vụ ám sát. Vụ giết ông Abdul Fatah Younis đã thúc đẩy lo sợ rằng chiến tranh bộ lạc sẽ bùng nổ, Younis là một phần của bộ lạc Obaida hùng mạnh, họ sống xung quanh Benghazi. Chính phủ lâm thời, bằng cách ngăn chặn sự bùng phát bạo lực của bộ lạc giết lẩn nhau, cho thấy rằng nó có thể có thể khống chế được các loại thù địch của một Iraq hoang dại. Duy trì sự hợp tác của các bộ lạc có ảnh hưởng lớn trong từng khu vực, điều này sẽ điều cần thiết để xây dựng một Libya ổn định sau Gaddafi.

Mặc dù NTC không phải là hoàn toàn thống nhất, Abdel-Jalil và Jibril đang đóng vai trò của mình trong một nỗ lực để củng cố tổ chức trong nước và sự hỗ trợ quốc tế an tâm. Các nhân vật khác bao gồm con trai của Vua Idris và con trai của Omar Mukhtar, những người anh hùng đã lãnh đạo phong trào kháng chiến chống Ý trong quá khứ. Song không ai trong số những hậu duệ này khẳng định sự thăng hoa về khả năng quyền lực rõ ràng cho nguyện vọng của nhân dân để bầu họ là nhà lãnh đạo tương lai một cách dân chủ.

Gaddafi bị lật đổ vua Idris cách đây 42 năm mà không có đổ máu. Cho đến khi sự thắng thế của những người nổi dậy đầy ấn tượng ở Tripoli, nó đã dường như có nghĩa như vỡ diễn loại Götterdämmerung(3) trên sa mạc, với cách chế độ của ông đi xuống trong biển lửa. Điều đó không còn bao lâu, và ngay bây giờ NTC cần phải bắt đầu thực sự cai trị đất nước. Những thử thách như vậy đã phải gánh lấy, đến nay cuộc nổi dậy có thể đạt được một vị trí tốt hơn để lãnh đạo một quá trình chuyển đổi dân chủ thành công hơn so với những nhận định của hầu hết các nhà quan sát.

Bản quyền: Project Syndicate, 2011.

Ghi chú của người dịch:

1. Sheikha Mozah: bà là một nhà hoạt động chính trị, vợ thứ hai trong ba bà vợ của Tiểu Vương Sheikh Hamad bin Khalifa Al Thani của Qatar

2.  Cái chết Abdul Fatah Younis: đến giờ này vẫn còn là một ẩn số của nhiều lý giải. Những nhà bình luận có quan điểm theo cánh tả cho rằng ông bị nhóm Al Qaeda trà trộn trong lực lượng nổi dậy ám sát ông vì ông phản bội Gaddafi, và cũng là một cách để làm cho các sắc tộc có quyền lực mạnh trong những người nổi dậy bị chia rẻ đi đến thua trận trong cuộc cách mạng nội chiến ở Lybia, điều này còn chứng tỏ là nộ bộ của “phe phiến loạn” - theo cách của các nhà bình luận cánh tả - là bất đoàn kết. Còn các nhà bình luận theo cánh hữu thì cho rằng đây là sự thủ tiêu của chính phủ lâm thời đối với ông, vì cho rằng ông cựu bộ trưởng nội vụ của Gaddafi đang làm gián điệp cho Gaddafi trong nhóm người nổi dậy. Nhưng phát ngôn viên - ông Ibrahim Musa - của chính quyền lâm thời của Hội Đồng chuyển đổi quốc gia (NTC) thì tuyên bố cái chết của ông Abdul Fatah Younis là do lực lượng trung thành của ông Gaddafi đột kích ám sát. Song cũng một giả thuyết khác thì do tổ chức Al-Qaeda gây ra, mà Hội đồng chuyển tiếp quốc gia Libya không dám lên tiếng đổ tội cho Al-Qaeda vì sợ tổ chức này.

3. Götterdämmerung: là một vỡ nhạc kịch Opera của nhà viết kịch Opera có tên là Wilhelm Richard Wagner. Vỡ nhạc kịch này dựa theo thần thoại cổ Bắc Âu, nói lên chiến tranh tiên tri của các vị thần dẫn đến sự kết thúc bi thảm của thế giới loài người. Trong tiếng Anh đôi khi dùng từ này để ám chỉ những sự kiện có kết thúc bi thảm.

BS Hồ Hải dịch - Asia Clinic - 16h22', ngày thứ Ba, 23/8/2011

20 comments:

 1. Dear All,
  Bài này bà Yuriko Koike viết hôm qua khi có thông tin của phe nổi dậy ở Libya thông báo là con trai Seif al-Islam của ông Gaddafi đã bị bắt.

  Nhưng hôm nay thông tin cho biết Con trai Gaddafi thề tiếp tục chiến đấu vẫn chưa bị bắt.

  Cho nên vấn đề Libya theo tôi, nếu các cường quốc chưa có cuộc thỏa thuận ăn chia thì vẫn còn dần dưa. Tuy rằng sự dần dưa đó sẽ không còn bao lâu nữa.

  Bài dịch này cũng để trả lời với Đậu Tương còn hơn 50% chưa hiểu hết những gì tớ viết trên blog này trong một bài luận trong bài: "Trật tự toàn cầu 20 năm tới sẽ ra sao?"

  Hehehe, mọi người bàn luận đi. Đặc biệt là cụ Tám Bolsa, theo cụ sau Libya thì sẽ tới em nào?

  Cheer.

  ReplyDelete
 2. Libya sụp đổ theo nghĩa của phương tây nhúng tay vào nhiều hơn là Mĩ.Nhưng ai cai tri hâu Lybya cân phải tinh

  ReplyDelete
 3. Dear BS và các Bác ,
  Mong đợi kết thúc của tên độc tài Ghadafi từng phút như ngày nào.
  Theo thiển ý
  *Chính phủ lâm thời "có học" và quá thận trọng(e rằng không kiểm soát được tình hình)
  *Nên Mị dân(những chiến sĩ Giải phóng) bằng một loạt các "tòa án nhưng dưng" xét sử công khai nhằm xác định "Đây là một cuộc CM đã đổ máu".Trấn áp mọi thành phần phản động và bảo vệ thành quả CM(xin lỗi tớ dùng ngôn từ TK trước)
  *Một chính sách quốc hữu hóa mọi hoạt động kinh tế(kiểu CS) cần được áp dụng.Đây mới là mấu chốt vì Ý, Pháp, Đức chưa thống nhất cơ bản.Khổ quá, đô la nằm dưới chân các Giải Phóng Quân Tripoli.
  Cầu ơn trên cho Dân Lybia sớm kết thúc máu đổ thịt rơi và sớm An lạc
  Thân ái

  ReplyDelete
 4. Thực ra đất nước mong muốn Gaddafi sụp đổ nhanh chóng là Trung Hoa chứ không phải bất kỳ nước nào khác. Vì bao nhiêu đầu tư 20 năm qua ở Libya của Trung Hoa với hàng trăm ngàn nhân công sang lập nghiệp phải di tản trong tháo chạy khi cuộc nội chiến Libya xảy ra.

  Cho nên hôm nay Bắc Kinh hối thúc Libya bảo vệ các dự án đầu tư của Trung Quốc. Nhưng đâu có dễ dàng thế? NATO sẽ còn dần dưa và ngã giá với Hội đồng chuyển tiếp về những vấn đề tài chính mà NATO đã đổ vào cho nhóm nổi dậy, dĩ nhiên trong đó có chuyện Trung Hoa sẽ còn được gì sau cuộc chiến và chính quyền mới thành lập sẽ đối xử ra sao với TH?

  Một vấn đề không kém phần quan trọng là, tâm thế và tư thế các lãnh đạo của Hội đồng chuyển tiếp có tầm và có tâm hơn những cuộc cách mạng vô sản trước đây và ngày xưa rất nhiều. Song nếu, các nhà lãnh đạo này đi theo chế độ thần quyền thì chưa chắc gì Libya đã được tự do dân chủ.

  Cheer,

  ReplyDelete
 5. Ô các bác ơi chưa có giới chủ thì làm gì có dân chủ.
  Ai Cập là chỗ văn minh hơn còn Tắm Máu sau CM.
  TH mắc vào thì không biết bao giờ mới ra được,Mẽo thấm thía rồi-Chả Dại.

  ReplyDelete
 6. Dear BS và các Bác ,
  Đúng Bác Hải và Tương Can đi vào trọng tâm của chủ đề Bài Dịch
  Tớ không hiểu Tác giả có theo đạo Hồi mà lại suy nghĩ rất khoa học và tiến bộ ?
  Thần quyền và "Lực lượng Lao động" cho SX dầu hỏa làm đau đầu Hội đồng chuyển tiếp đây.
  Còn ba cái lính đánh thuê nữa.Tớ đề nghị chia đôi cái nhìn
  1.Thần quyền Hồi Giáo lo vụ Lính đánh thuê
  2.Lực lượng Lao động SX sẽ hồi hương từ các trại tị nạn Ý ,Hy lạp.Cái này "Bọn Tư Bản dãy chết" phải làm thôi, bom, đạn, hỏa tiển...cứ gửi hóa đơn thanh toán.Hì hì
  Thân ái

  ReplyDelete
 7. Hehehe, Gà Đá đã trốn khỏi Tripoli. Thực ra không cần phải tấn công vào sào huyệt chú Gà Đá làm gì. Chỉ cần bao vây đường tiếp tế lương thực, cắt điện nước thì họ sẽ đầu hàng thôi.

  Một trong những cách quan trọng nhất trong chiến tranh là cắt đường viện trợ. Trong thế chiến thứ 2, chính Mẽo đã cắt đường viện trợ năng lượng và lương thực nên phe phát xít mới thua. Cho nên câu chuyện hạm đội Mẽo giăng khắp mặt biển toàn cầu và án ngữ các eo biển quan trọng đi từ đại dương này sang đại dương khác là sức mạnh tối quan trọng của sức mạnh cứng của Mẽo.

  Trong thế giới chế độ thế quyền ngày nay có một số biến tướng thành chủ nghĩa thần quyền do các nhà cộng sản dựng lên thông qua hình tượng các thây ma lãnh tụ và biến các thây ma thành thần thánh để làm hàng hóa buôn bán cho các chính trị gia khi đi buôn chính trị đã hết cả vốn và đang cháy túi. Các bạn cứ nghĩ mà xem điều tôi nhận định có đúng không?

  Tất cả những gì của toàn cầu hóa và sức mạnh mềm sẽ xóa dần những bóng ma của tham vọng làm cho nhân loại bớt khổ đau. Không có lực cản nào của con người có thể ngăn được. Đặc biệt những quốc gia nào không, chưa hoặc đã từ bỏ đồ chơi nóng sẽ là những quốc gia sẽ tiếp bước những cuộc cách mạng hoa Nhài trong êm đềm hoặc tắm máu khi có những lãnh tụ khát máu như chú Gà Đá.

  Ngày mới tốt đẹp,

  ReplyDelete
 8. Dear BS và các Bác,
  Rất mừng Chú Gà đá bị văng mất tiêu. Tớ nghĩ Chế độ thần quyền sẽ không được thiết lập ở đây.
  1.Thành quả CM đạt được không do Thế Giới Ả Rập giúp đỡ mà do NATO
  2.Dân Trí Lybia khá cao không thua gì Ai Cập(Thấy họ cải tiến VK cũng khá lắm)
  3.Mỹ và Israel đã chận đứng được nạn Xuất khẩu Hồi giáo từ Trung Đông mà nút nghẹn là Iraq2003(Thấy bọn TB nhìn xa trông rộng thiệt)
  Dẫu sao Chính quyền chuyển tiếp nhảy vô lo liền vụ dầu hỏa là quá đúng. Tàn dư Gà đa phi hy vọng sẽ không còn đất sống(Địa hình sa mạc Sahara khác xa vùng biên giới Pakistan&Afghanistan,sẽ bị mất tiếp liệu như BS đã nhận định)
  *Mong rằng Lybia sớm bình định và Nam Phi sẽ là tấm gương cho các xứ vừa có CM hoa lài thổi qua.
  *Cha con Kim đi xe lửa qua Nga không biết tính sao đây cho bàn cờ TG?,Trung Cộng ráng níu kéo tay trở lại Phi châu nhưng khó quá(Vậy nguồn năng lượng để chạy cái cỗ máy SX của tg lấy đâu ra?)
  Bình yên Trung Đông thì lại lo cho Biển Đông các Bác ạ
  Chế độ Thần quyền sống(Cha con họ Kim Bắc Hàn) và Chế độ thần quyền
  Chết(các thây ma lảnh tụ).Xin các Bác cho biết cái nào nguy hiểm hơn cho DT từng quốc gia nói chung và nhân loại nói riêng.
  Vài hàng ngu ý
  Thân ái

  ReplyDelete
 9. Hehehe, hôm nay ông Bùi Tín lại viết một bài Những ngày cuối của nhà 'độc tài điên' bên bờ Ðịa Trung Hải sao nội dung nó y chang bài GADDAFI, HƯƠNG HOA NHÀI VÀ CÁCH MẠNG XÃ HỘI của tớ thế. Nhưng lại thiếu một điểm rất quan trọng là hậu Gaddafi là như thế nào?

  Hầu hết các nhà báo sinh ra trong môi trường XHCN dù sau khi bất đồng, họ không có cái nhìn khách quan để nhận định một cách khoa học. Đó là khuyết điểm của một tư duy do giáo dục định hướng chính trị làm thui chột chức năng lý luận.

  Cheer,

  ReplyDelete
 10. Dear bác hải,
  Nếu nói chính xác thì Đoạn của Bùi Tín và đoạn Bác đều giống một những tiểu sử của GÀ Đá. thế nên đọc câu bác bảo Ông tín giống của bác em thấy hơi hơi mắc cười (cười vui không phải cười đểu).

  ReplyDelete
 11. Gà tham lam gia đình trị mà không thành lập đảng, cùng với thi hành chính sách ngu dân để cai trị muôn đời, thì thất bại là đúng rồi. Ông Bùi Tín là đảng viên kỳ cựu nên ông ấy phải thấm nhuần điều ấy.

  ReplyDelete
 12. Nhà báo chỉ biết đưa tin.
  Nhà chính trị biết việc gì chắc chắn sẽ sảy ra trong năm tới.
  Nhà tư tưởng biết chắc sự việc sẽ sảy ra nhưng không biết vào lúc nào cho nên rất nghèo.

  ReplyDelete
 13. Tuong Can nói... :"Nhà báo chỉ biết đưa tin.
  Nhà chính trị biết việc gì chắc chắn sẽ sảy ra trong năm tới.
  Nhà tư tưởng biết chắc sự việc sẽ sảy ra nhưng không biết vào lúc nào cho nên rất nghèo. "  Dạ thưa bác Tuong Can, cho thangCuoi tui viết thêm vào lời bác nhé ...:

  Nhà báo TA không chỉ biết đưa tin, mà phải biết và chỉ được phép đưa tin nào có lợi cho TA và bất lợi cho ĐỊCH.

  Nhà chính trị TA không những chỉ biết việc gì chắc chắn sẽ sảy ra trong năm tới, mà còn phải quán triệt những gì sẽ phải sảy ra trong 5 năm tới.

  Nhà tư tưởng TA biết chắc sự việc sẽ sảy ra nhưng không biết vào lúc nào, tuy nhiên biết XÀO NẤU món hợp khẩu cho các anh CHÍNH CHỊ dùng thì cũng có nhiều đường thoát nghèo.

  Hì hì hì .... thư giãn chút nghen quí chú bác ... Tối về thangCuoi tui lốc cốc tiếp ....

  ReplyDelete
 14. Trung Hoa trở lại Libya là một bài bình luận khá toàn diện của cụ NXN. Các bạn nên nghe.

  Cheer,

  ReplyDelete
 15. Hôm nay Reuters có bài Chinese arms firms offered weapons to Gaddafi's forces: reports và được báo Người Lao Động dịch ra thành bài NTC: Trung Quốc lén bán vũ khí cho Gaddafi.

  Thế này thì Trung Hoa đừng hòng muốn được tiếp tục các dự án dang dở với Gaddafi. Lúc đó cũng sẽ lôi thôi ở biển Đông chăng?

  ReplyDelete
 16. Dear Bác !
  Trung Quốc không còn giải pháp nào nữa khi nhận thấy mình những lợi ích của mình ở Lybia sắp sửa tan theo bong bóng xà phòng và không được các cường Quốc chia phần ở Lybia nên họ mới tìm giải pháp cuối cúng là tiếp tục cố gắng cữa con tàu sắp đắm nhằm hi vọng sẽ có thêm thời gian để toan tình thêm gì đó ?

  Cháu nghĩ ở biển Đông đã được Trung Quốc và Phillipines tính toán trong chuyến thăm Trung Quốc của Tổng Thống Phillipines rồi khi Trung Quốc nhận thấy những tín hiệu không lạc quan ở Lybia nên họ quay lại biển Đông .Không biết họ chia chác những gì mà tường Nguyễn Chí Vịnh đăng đàn luôn :
  http://vnexpress.net/gl/the-gioi/2011/08/viet-nam-khong-bao-gio-nhuong-bo-ve-chu-quyen/

  ReplyDelete
 17. Hehehe, mấy chiện ném đá giấu tay là nghề của các nước tả khuynh cực đoan. Hôm nay phát ngôn nhà nước Trung Hoa Khương Du phát biểu rằng TQ không hay biết việc các nhà buôn bán vũ khí gặp đại diện của Gadhafi.

  Cả thế giới đề biết chính Trung Hoa viện trợ cho Pakistan và Bin Laden để làm sập tòa nhà WTC trong sự kiện 9/11 chứ đâu phải không biết? Thậm chí họ còn bảo kê cho Bin Laden sống trong một khu bảo mật an ninh của Pakistan. Nhưng rồi khi chú Obama chơi bài lật tẩy thì họ điều ngay tướng lãnh đạo quân đội tuyên bố Trung Hoa không thể sánh quân sự với Mỹ.

  Câu chuyện ngọai giao bóng bàn ngày nào Mỹ đẩy trái banh Việt Nam làm chư hầu Trung Hoa ngày 30/4/1975 đến nay. Bây giờ chú Sam chơi trò ngọai giao Ngoại giao bóng rổ Mỹ-Trung ở Bắc Kinh là ý nói sẽ úp sọt anh em nhà mày. Nên câu chuyện còn nhiều bài diễn biến trên biển Đông cvhỉ là những phép thử chính trị cân não trong đối nội và đối ngọai mà tớ đang muốn bàn ở bài Ngây Thơ là vậy.

  Cheer,

  ReplyDelete
 18. Dear All,

  Như vậy là mọi dự đoán của các nhà chiến lược toàn cầu đều khó chính xác khi ông Mustafa Abdel Jalil, nhà tư tưởng cho chính phủ lâm thời chuyển tiếp Tuyên bố cam kết không tham gia chính phủ lâm thời sau khi giải phóng xong Lybia. Đây là một quyết định có tầm chiến lược cho một Lybia tương lai dân chủ và tự do hơn.

  Đọc tin này của ông Mustafa Abdel Jalil làm tớ nhớ đến ông Nelson Mendela sau khi thành tổng thống Nam Phi chủ trương hoà giải dân tộc mà không trả thù những kẻ đã cầm tù ông hơn 30 năm.

  Hy vọng một Lybia tốt đẹp sẽ là tấm gương sáng cho các nước Hồi giáo cực đoan ở Trung Đông, Bắc Phi và Trung Á.

  ReplyDelete
 19. Hôm qua, 31/10/2011 ông Mustafa Abdel Jalil chính thức tuyên bố từ chức và Hội đồng chuyển tiếp quốc gia đã bầu phiếu đưa ông Abdurrahim al-Keib làm thủ tướng Libya - một nhà khoa học đồng thời chính trị gia - Ông học kỹ sư điện ở University of Alabama sau đó là một trợ lý giáo sư Kỹ thuật điện năm 1985 và trở thành giáo sư năm 1996. Ông đã giảng dạy tại University of Tripoli, North Carolina State University, University of Alabama, American University of Sharjah, và gần đây tại Viện Dầu khí của UAE. Ông đỡ đầu nhiều Luận văn Luận văn Thạc sĩ và Tiến sĩ và là người giảng dạy, nhận được một số giải thưởng nghiên cứu.

  Ông Keib thay thế cho Mahmoud Jibril, người từng hứa sẽ từ chức sau khi Libya chính thức tuyên bố giải phóng. Đây là một sự chuyển giao quyền lực rất có tầm và nhân bản vì quốc gia dân tộc. Với lý lịch của ông Keib sẽ giúp Libya lùi xa cực đoan và không còn đối đầu với phương Tây và Mỹ. Hứa hẹn một tương lai tốt đẹp cho nhân dân Libya đã chịu quá nhiều thiệt thòi mất mác trong gần nửa thế kỷ qua.

  ReplyDelete
 20. Dear Bác !
  Như cháu một lần nhận xét, Chính Phủ mới của Lybia lại áp dụng luật Hồi giáo để làm nền tảng cho luật pháp mới ở Lybia .Cháu nghĩ về bản chất mà luật pháp không thay đổi nhiều so với thời Gadafi thì chế độ mới không thể coi là một chế độ nhân bản và dân chủ hơn chế độ cũ .

  http://dantri.com.vn/c36/s36-531329/tuyen-bo-ap-dung-luat-hoi-giao-cua-chinh-phu-moi-libya-gay-lo-ngai.htm

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]