Sunday, August 21, 2011

TRẬT TỰ TOÀN CẦU 20 NĂM TỚI SẼ RA SAO?

Bài đọc liên quan:
Thử nhìn toàn cục tình hình
Một thế giới bế tắc vì tham vọng
Cháy nhà lòi mặt chuột
Tương lai Trung Hoa về đâu?
Bài học từ đập thủy điện Trung Hoa
Cục diện mới của ngoại giao Việt Nam
Thế cờ đã rõ 
Giải pháp nào cho Việt Nam ở biển Đông?
Bàn về quan hệ với Trung Hoa

Hai tuần nay thông tin trong nước và toàn cầu đặt dấu hỏi: Liệu Hoa Kỳ có còn là lãnh đạo toàn cầu? Một số bài viết của các tác giả nước ngoài, thì vẫn khẳng định sức mạnh của Hoa Kỳ. Một số bài viết có tính tham khảo của chiến lược ngoại giao trong nước thì, vẫn còn lấn cấn nước đôi, và cho rằng, Trung Hoa và một số nước mới nổi sẽ chia sẻ quyền lực và, có thể vượt Hoa Kỳ trong thập niên này. Nhưng hầu hết là góp nhặt những ý kiến có tính chủ quan, mà chưa có một phân tích có tính khách quan.

Điểm qua lịch sử toàn cầu để có cái nhìn toàn diện. Kể từ sau chiến tranh thế giới 2, một trật tự thế giới mới hình thành. Thuộc địa cũ của Anh - Hoa Kỳ - nhảy lên thay thế lãnh đạo kinh tế toàn cầu qua hội nghị Bretton Woods vào tháng 7/1944. 

Sau đó - vào tháng 02/1945 - ba nước đứng đầu khối đồng minh trong thế chiến thứ 2 - Hoa Kỳ, Anh và Liên Xô - có cuộc hội nghị thượng đỉnh Yalta, một thành phố ở miền Nam Ukraina, trong một tuần - từ ngày 04 đến ngày 11/02/1945 - để có 2 quyết định: (1)đánh Nhật và (2)phân chia lãnh địa ảnh hưởng và cai quản toàn cầu cho 2 nước đứng đầu giữa 2 khối tả do Liên Xô cầm đầu và hữu do Hoa Kỳ nắm giữ. Và 2 quả bom nguyên tử thả xuống Hiroshima và Nagasaki đã chấm dứt chiến tranh thế giới 2. 

Thế giới phân cực bắt đầu từ đó, một cuộc chiến tranh lạnh bằng những cuộc chiến tỷ thí vũ khí ở các tấm bia đỡ đạn như Triều Tiên, Việt Nam, kéo dài 46 năm. Nhân loại một nửa khổ đau dưới hình thái chính trị đơn nguyên tả khuynh cực đoan do ông Lenin vẽ ra. Nửa thế giới còn lại tắm mình trong tự do dân chủ và hùng cường với hình thái xã hội đa nguyên hữu khuynh cực đoan và ôn hòa. Sau 46 năm - 1991 - Chính trị Liên Xô và Đông Âu tan rã bắt đầu từ chạy đua vũ trang để đi đến sụp đổ kinh tế. Nó chứng minh đa nguyên hữu khuynh là đúng qui luật và "chính nghĩa". Một số nước chư hầu Liên Xô cũ bẻ lái kinh tế nhưng vẫn cố bám chính trị. Hoa Kỳ và đồng minh Nato có một giai đoạn 20 năm múa gậy vườn hoang.

Các nước cựu lục địa châu Âu, dưới chiếc bóng khổng lồ Hoa Kỳ và khối minh ước Bắc Đại Tây Dương (Nato) đã bình yên làm ăn và phát triển đúng qui luật theo chính trị và kinh tế đa nguyên tự do hữu khuynh. Họ trở nên phồn thịnh. Họ nghĩ đến việc lấy lại quyền lực cũ. Một liên minh châu Âu ra đời sau hiệp ước Maastricht tại Hà Lan vào ngày 07/02/1992. Và một đồng tiền chung châu Âu - đồng Euro - ra đời được đặt dưới sự điều tiết vận hành của ngân hàng trung ương châu Âu, với nguồn vốn hàng chục ngàn tỷ.

Bẻ lái sớm là con hổ Trung Hoa sau cái bắt tay Nixon và Mao năm 1972. Nhưng mãi đến khi Mao qua đời, Đặng Tiểu Bình mới nắm quyền binh và thực hiện chính sách: Mèo trắng, mèo đen, mèo nào bắt chuột thì chơi, đồng thời ẩn mình chời thời cơ thức dậy. Họ Đặng đã đưa Trung Hoa trở thành cái xưởng sản xuất của thế giới và kinh tế phát triển thần kỳ với tăng trưởng trung bình 10%/năm suốt 2 thập niên, bất chấp mọi nguy cơ về bạo loạn xã hội, bong bóng bất động sản, hủy hoại môi sinh v.v...

Lại một thế giới phân cực mới lại bắt đầu. Và một cuộc chiến tranh lạnh của sức mạnh mềm xuất hiện - chiến tranh kinh tế tiền tệ. Nhưng không chỉ là chiến tranh lạnh sức mạnh mềm đơn thuần, mà kèm theo sự trổi dậy tiềm lực quân sự để phụ họa cho chiến tranh kinh tế.

Nếu cuộc chiến tranh lạnh lần một sức mạnh quân sự là chủ yếu để đẩy kinh tế đến hồi kiệt quệ do hình thái chính trị sai lầm. Thì, chiến tranh lạnh lần này dùng sức mạnh tiền tệ để thúc đẩy chạy đua vũ trang và chiếm lĩnh tài nguyên thiên nhiên, tranh chấp năng lượng, lương thực và nguồn nước, hòng đưa các đối thủ đi đến chỗ sụp đổ chính trị.

Sức mạnh của một quốc gia từ cổ chí kim phải thể hiện qua 3 lĩnh vực cụ thể: thứ nhất là, sức mạnh cứng của quân sự. Thứ hai là sức mạnh mềm kinh tế và cuối cùng là sức mạnh mềm của tư duy thể chế chính trị phục vụ cho quốc kế dân sinh thể hiện qua một nền dân chủ tự do đích thực của cộng đồng.

Trên bình diện quân sự cho đến giờ này, không có cường quốc nào có thể sánh bằng với Hoa Kỳ ngoài nước Nga - một ác chủ bài từ Liên Xô cũ - Song, nước nga với xuất khẩu 80% là tài nguyên thiên nhiên, đang vật vã với những tàn dư của ông Lenin để lại, sau 20 năm từ giã vẫn chưa có một nền kinh tế hùng cường và một sức mạnh mềm về thể chế chính trị thuyết phục toàn cầu.

Cũng trên bình diện ấy. liên minh châu Âu có đủ khả năng kinh tế để có thể chia sẻ quyền lực với đồng đô la Mỹ. Nhưng về quân sự vẫn đang hụt hơi với chiến dịch Người bảo vệ hợp nhất - Unified Protector - tại Lybia phập phù suốt hơn 2 tháng nay. Và một hình thái chính trị hợp nhất chưa phù hợp với những quốc gia 2 tốc độ phát triển về kinh tế và chính trị khác nhau, để dẫn dắt kinh tế chạy trơn tru. Mặc dù, xét ở bình diện nền chính trị tự do dân chủ và an sinh xã hội của họ không kém cạnh Hoa Kỳ, nhưng họ đang trên đường tan rã. Họ chỉ là cái bóng của Hoa Kỳ trên cựu lục địa, càng không thể là đối thủ cạnh tranh, khi là đồng minh "hờ" suốt hơn nửa thế kỷ qua.

Chiếc đầu tàu mới nổi Trung Hoa đã và đang quên lời dặn của họ Đặng - ẩn mình chờ thời cơ thức dậy - được thế giới tả khuynh cực đoan thổi phồng như một con ếch muốn to thành con bò, để làm tiên phong trong cuộc chiến tranh lạnh. Nhưng giả sử GDP của Trung Hoa tăng gấp 4 lần như hiện nay để vượt gần gấp đôi GDP của Hoa Kỳ, thì nền kinh tế ấy cũng không thể đưa thu nhập bình quân đầu người của dân và an sinh xã hội, môi trường, khoa học kỹ thuật Trung Hoa có thể sánh bằng.

Phải cố gắng để hạ thủy chiếc hàng không mẫu hạm sau 100 năm Hoa Kỳ có, nhưng chỉ là một mặt nạ diễn tuồng giữa cải lương Hồ Quãng với múa rối Trung Hoa. Sau cái chết của Bin Laden - một trùm khủng bố được bảo trợ bỡi Trung Hoa và Pakistan - Trung hoa đã chính thức đầu hàng quân sự với Hoa Kỳ.

Càng không thể so sánh một hình thái chính trị phong kiến quân phiệt của Trung Hoa với một nền dân chủ tự do đa nguyên của Hoa Kỳ, chỉ với một vài bài diễn văn ở Bắc Phi và Trung Đông của Hillary Clinton và Obama cũng đủ thức tỉnh dân ở đây làm nên những cuộc cách mạng Hoa Nhài, để gây khó nguồn tài nguyên phát triển cho Trung Hoa.

Trên 3 điểm đã đưa ra, sức mạnh quân sự, kinh tế và tư tưởng tự do dân chủ của Hoa Kỳ trong 2 thập niên tới vẫn chưa bị lật đổ. Nhưng với chiến lược cây gậy và củ cà rốt trong chiến tranh lạnh: chế độ lãi suất đồng đô la thấp kéo dài. Xuất khẩu lạm phát ra toàn cầu. Xuất khẩu tự do dân chủ ra thế giới tả khuynh để thúc đẩy chạy đua vũ trang. Bao vây kinh tế và địa chính trị với Trung Hoa, v.v... Người Mỹ đang làm cho ông vua phong kiến kiểu mới tương lai của Trung Hoa phải nổi trận lôi đình qua cái gọi là "ngoại giao bóng rổ" trong tuần này. E rằng gánh nặng đang chồng chất trên vai ông Tập.


Ông Ôn Gia Bảo đã đánh tiếng phải thay đổi chính trị để chiếc áo mặc vừa với kinh tế Trung Hoa không phải mới đây, mà đã nói từ trước đại hội đảng cộng sản Trung Hoa lần thứ 11. Song Trung Hoa vẫn vậy. Thế thì hy vọng gì một Trung Hoa có thể thay đổi khi vào tay ông Tập Cận Bình? Và hy vọng gì chuyện Trung Hoa tìm sao trên trời để soán ngôi lãnh đạo toàn cầu trong nhiều thập niên tới?

Hai mươi năm tới nước Mỹ vẫn lãnh đạo toàn cầu bằng bộ ba quyền lực của mình. Và hai mươi năm tới chúng ta sẽ thấy một Trung Hoa bước theo bước đi của Liên Xô cách nay 20 năm về chính trị và bước đi của Nhật cách nay 30 năm về kinh tế.

Asia Clinic, ngày Chúa Nhật, 11h16', 21/8/2011

42 comments:

 1. Gấu nga sụp đổ mất 20 năm sau cái bắt tay của Nixon với Mao (72 - 91). Xem lại trình độ sản xuất và khoa học thì cả Nga lẫn đàn em của mình đều khá hơn của Tàu và đàn em tàu. Vì Nga và đông âu dù sao cũng được thừa hưởng một nền công nghiệp, kĩ thuật phát triển. Và sự chênh lệch trình độ sản xuất và khoa học cũng không quá xa vời như trung Hoa và Hoa Kì.

  VÌ một nước luôn áp dụng nhữ thành tựu kĩ thuật cho quân sự nên sẽ Kĩ thuật quân sự phản ánh trình độ khoa học của một nước. Vào thời đó quân sự của Mĩ 7 thì của Nga cũng là 5.

  Trung quốc thì có gì, công nghệ luyện kim yếu kém bằng chứng là vẫn phải nhập sắt chất lương cao từ nhiều nước trên thế giới như Đức, Nhật... Rất nhiều thiết bị công nghệ lệ thuộc hoàn toàn vào nhập khẩu.

  Máy bay của trung quốc là các chế bản học mót của Nga và Hoa Kì. Các Chế bản này chỉ là chiến cụ rời rạc tính phôi hợp giữa các chiến cụ là rất thấp. Nguyên nhân là do TQ không có đủ công nghệ để phát triển hệ thống định vị tốc độ cao như Hoa Kì Hay Nga. CŨng chính vì thiếu điều đó nên quân sự TQ sẽ không thể cơ động. cũng vì một lí do là không có đủ kĩ thuật quân sự.

  ReplyDelete
 2. BÙ lại cho kĩ thuật yếu kém của mình Trung Quốc có một lực lao động rẻ mạt tạo ưu thế trong xuất khẩu. Để bảo vệ nền kinh tế của mình tốt hơn Liên Xô. Hoa Kì tranh thủ vay khi vàng giá còn khỏang ngàn USD/oz rồi lân la kéo dài tới khi vàng quá mốc 2 nghìn còn dùng hàng không mẫu hạm để răn đe quịt nợ. đúng là bọn tư bản ăn cướp. Nhưng nếu không để Mẽo ăn cướp có khi TQ đã đổ bệnh.

  còn...

  ReplyDelete
 3. Dear Bác !
  Như Bác khẳng định "Hai mươi năm tới nước Mỹ vẫn lãnh đạo toàn cầu bằng bộ ba quyền lực của mình. Và hai mươi năm tới chúng ta sẽ thấy một Trung Hoa bước theo bước đi của Liên Xô cách nay 20 năm về chính trị và bước đi của Nhật cách nay 30 năm về kinh tế."Bác cho cháu hỏi :
  - Có phải tình hình phát triển kinh tế của Trung Quốc hiện nay có nhiều điểm tương đồng với sự phát triển của kinh tế Nhật Bản ở giai đoạn thời kì bong bóng kinh tế 1986 - 1990 ? Nên dẫn tới khủng hoảng và trì trệ từ năm 1991 đến nay .
  - Cháu thử đặt giả thiết : Không cần chờ đến 20 mà khoảng năm năm nữa , Trung Quốc tiến hành thay đổi kiến trúc thượng tầng, đất nước chia năm xẻ bẩy như Liên Xô cách đây 20 năm thì liệu nền kinh tế Trung Quốc có giống nền kinh tế của Nga trong giai đoạn khủng hoảng kinh tế những năm từ 1991 đến 2000 không ? Như vậy nền kinh tế Trung Quốc làm sao mà đứng đầu thế giới được ?

  ReplyDelete
 4. Cách đây 40 năm khi Mao bất lực với chính trị đơn nguyên kinh tế bế quan tỏa cảng đã dùng họ Chu để mời Mỹ đến thông qua một chuyến đấu giao hữu bóng bàn vào 1971. Sau sự cố này dẫn đến cái bắt tay Nixon - Mao năm 1972. Thế giới có từ mới và phương pháp mới dùng thể thao để làm ngoại giao và thuật ngữ: Table Tennis Diplomacy hay Ping-pong Diplomacy ra đời.

  Thâm ý đằng sau cái ngoại giao bóng bàn đó là đưa bóng qua bên kia đối tác. Và tạt trái bóng bàn Việt Nam đang nội chiến sang cho Trung Hoa cai quản để người Mỹ được thị trường 1 tỷ dân Trung Hoa và cả chiến lược đánh sụp chủ nghĩa cộng sản ngay từ nơi cha đẻ của nó sinh ra. Và đến hôm nay rõ ràng trái ping-pong Việt Nam đang nằm trong tay Trung Hoa rất gọn gàng chỉ 4 năm sau đó và Liên Xô Đông Âu tan rã sau 19 năm.

  Đúng 40 năm sau chiến tranh lạnh không phải Liên Xô - Mỹ, mà là Mỹ - Trung thì có cái ngoại giao thể thao ấy biến thể thành Ngoại giao Bóng Rổ (Basketball Diplomacy) ra đời.

  Thâm ý của Basketball Diplomacy là úp sọt cả lũ trong rổ của chú Sam. Nên làm chú Tập Cận Bình nổi nóng cho các cầu thủ bóng rổ của mình ẩu đả lại các cầu thủ của trường Georgetown University. Thâm ý của họ Tập là Trung Hoa sẵn sàng chơi bài liều nướng dân nếu Mỹ ép quá đáng.

  Hãy chờ xem sao các bạn nhé.

  ReplyDelete
 5. BS lạc quan quá!
  Nhưng cái comment về ngoại giao bóng rổ rất hay, BS có thể giải thích rõ hơn?

  ReplyDelete
 6. Dear Thành,

  1. Kinh tế Trung Hoa không thể giống Nhật được. Vì kinh tế Trung Hoa là kinh tế thị trường có chỉ huy mang tính chất thân hữu nhà nước, nó phục vụ làm giàu cho 80 triệu đảng viên cộng sản để chăn dắt 1,3 tỷ dân nghèo. Còn kinh tế Nhật là kinh tế thị trường tự do có sự chỉ huy của chính khách rất ít. Bên cạnh đó kinh tế Trung Hoa chưa phát triển bền vững như Nhật vì trình độ khoa học kỹ thuật và an sinh xã hội Nhật đã đến mức của một nước đã phát triển. Trong khi đó Trung Hoa chỉ là một nước đang phát triển.

  Nhưng cả 2 nền kinh tế này đều bị dính vào câu chuyện mua trái phiếu và đầu tư vào Mỹ để kích thích tiêu dùng. Thập niên 1980s, Mỹ đánh Nhật bằng trò nâng đồng Yên Nhật lên giá vì Nhật có cổ đông trong World Bank và IMF.

  Còn đối với Trung Hoa thì đồng Yuan không có giá trị trên thế giới khi họ chưa tham gia vào IMF và World Bank. Nên họ kềm được giá đồng Yuan bằng cách mua Bonds chính phủ Mỹ để neo đồng Yuan giá thấp, làm cán cân thương mại cân bằng dương về phía họ. Buộc lòng Mỹ phải đánh sụt đồng đô la để Trung Hoa mất dần giá trị Bonds của chính phủ Mỹ mà Trung Hoa đã mua nhiều năm trước. Ngoài ra việc đánh sập các tập đoàn tư bản Mỹ đình đám năm 2009 của Mỹ cũng là cách Mỹ lấy tiền Trung Hoa. Bây giờ thêm các gói EQ1, 2 và 3 thì Mỹ xuất khẩu lạm phát sang Trung Hoa để làm cho dân Trung Hoa nổi loạn vì đồng tiền giá rẻ nhưng lạm phát.

  Song có một sự chịu đựng tốt đối với dân Trung Hoa là đã quen sống khổ và bị tàn sát thời Mao. Rồi sau đó là tàn sát Thiên An Môn của Đặng. Nên sự phản kháng của dân Trung Hoa cũng không còn mạnh mẽ như thời mới mở cửa.

  Bây giờ có thêm sự thiếu hụt năng lượng của cuộc cách mạng hoa Nhài mang đến. Nó sẽ là chất xúc tác để đẩy kinh tế Trung Hoa vào túng quẩn.

  Nên Trung Hoa sẽ kích thích tiêu dùng nội địa để bù đắp và sự giảm sút tiêu dùng toàn cầu trong khủng hoảng kinh tế. Nhưng liệu họ có làm được không, khi 40% thu nhập của dân Trung Hoa là chỉ dành cho ăn uống sinh sống. Phần còn lại là để dành khi già yếu bệnh tật vì an sinh xã hội Trung Hoa chưa phát triển?

  2. Chuyện thay đổi kiến trúc thượng tần Trung Hoa đã nói từ năm 2005 chứ không phải bây giờ mới nói. Và họ đã không thay đổi ở đại hội lần thứ 11 cách nay gần 4 năm. Nhưng liệu Trung Hoa có thay đổi được không? Tôi e rằng không, mà chỉ là trò mỵ dân của các chính khách Trung Hoa.

  Cuối cùng, chúng ta chờ đợi những bất ổn của Trung Hoa: thiếu hụt năng lượng và tài nguyên cho phát triển + ô nhiễm môi sinh biến đổi khí hậu + bất ổn sắc tộc + phân hóa giàu nghèo sẽ có những tác động lớn đến những cuộc cách mạng xã hội Trung Hoa hay là chết.

  Năm năm nữa thì quá sớm với một xã hội như Trung Hoa sụp đổ, nếu cả thế giới thích dùng đồ rẻ, và một Trung Hoa độc đoán với dân. Nhưng 10 năm thì có thể.
  --------------------------

  Dear jpsorcerer,
  Đọc hết những bài liên quan rồi hãy hỏi nhen. Không được spam khi chưa hiểu gì cả mà muốn bàn luận ở blog này.

  Cheer,

  ReplyDelete
 7. Có vẻ như ít người đọc hình minh họa cho bài viết. Ở đây thông điệp đã rõ ràng:2 bàn tay bao lấy quả Địa cầu mà đàng sau đôi bàn tay ấy là con mắt trên đỉnh Kim tự tháp đang xây dở.

  Thực ra báo chí phương tây hay thổi phồng sức mạnh kinh tế TH bằng con số GDP và họ hay "so sánh" với Nhật Bản ở phương thức lấy xuất khẩu làm đầu máy tăng trưởng. Có thực là như vậy không, giống như Mỹ, ngày nay Nhật bản không sản xuất hàng Nhật trên đất Nhật nữa nên dẫn đến tình trạng dân Nhật ngày càng giàu mà chính phủ Nhật nợ gấp đôi chính phủ Mỹ nếu tính theo GDP.

  Dân giàu hay chính phủ giàu, bạn hãy chọn đi.

  ReplyDelete
 8. Xin lỗi các bác.
  Trong 10 người dân Bắc Kỳ có đến 9 người nể Trung Hoa,làm theo người TH.Mẽo còn khó hiểu lắm.
  Người Tàu bây giờ thực dụng hơn cả người Mỹ.
  Đế quốc Trung Hoa 2000 năm nay chỉ thấy to ra chứng tỏ họ có văn hóa vượt trội và khả năng thích nghi cao.

  ReplyDelete
 9. Dear BS và các Bác ,
  Các Bác phần đông bàn luận lại thấy Mẽo ghê quá.
  Tớ lại nhìn thấy nội bộ nước Mỹ phải lo trước hơn là các quan hệ quốc tế.Nhìn vào LS, vì các lảnh đạo MNVN mắc sai lầm như chúng ta đang làm đây.
  *Lo đánh đấm,biết thua mà cứ đánh đấm
  *Nương nhờ anh Hai mà chửi rủa anh Hai thậm tệ
  *Ngây thơ trong mọi đường lối Chính trị và Qh ngoại giao.
  Để khỏi lạc đề ,Tớ xin nói thẳng hãy quan sát chính trường Mỹ mới thấy được "TRẬT TỰ TOÀN CẦU 20 NĂM TỚI SẼ RA SAO? "
  **Như jpsorcerer muốn so sánh ngoại giao bóng rổ(2011) mới đây và ngoại giao bóng bàn(1972)
  *1972:TH là Bức màn tre/2011 :TH là một XH mở rộng cửa
  *1972:TH có 1 nền KT yếu kém/Nay: đứng thứ 2 tg
  *Xưa :đội bóng bàn đi nhẹ nhàng/Nay:Trùng hợp với chuyến đi PTT JoeBiden
  *Xưa :Tinh thần thượng võ,thể thao/Nay :các vdv TH đã lộ sự bực bội giận dữ với tấm hình "đạp" vào cầu thủ Mỹ đã té ngã.
  Các UCV TT Đảng Con Voi Mỹ đang đề ra chính sách tranh cử cho riêng mình thực sự sẽ cho thấy các uyển chuyển của CS Mẽo trong tương lai.
  Dù gì tất cả cũng phải vì quyền lợi nước Mỹ là trên hết.
  Hơn 40 năm trước , Vũ khí Nguyên tử đã lọt vào tay BK rồi lan rộng ra toàn tg.Chúng ta sẽ thấy Mỹ "thổi phồng" nguy cơ hạt nhân "dân sự", Môi sinh, môi trường...o ép các CS của TH.
  Cộng với Thủy điện(mà có lần BS đề cập ), dân tình hoang mang...
  @Bác Nguyễn Quang rất có lý khi bàn về KT Quân sự liên đới đến cuộc chiến tiền tệ toàn cầu.
  *Chỉ e ngại cái trò "giao dịch lính đánh thuê" toàn cầu chỉ có mấy đầu óc Trung Nam Hải nghĩ ra. Chắc các Bác có nghe chuyện Mao ngõ ý tặng không mấy vạn thiếu nữ TH làm "Osin" TK trước cho Nixon,(tớ thì tin đó là chuyện thật) May mà TT Mẽo thấy lạ và tôn trọng phụ nữ nên "Đội quân thứ 5" của TH mới không làm gì được.
  Vài hàng ngu ý
  Thân ái

  ReplyDelete
 10. Hehehe, Đậu Tương nói đúng. Gần 1 thế kỷ dân miền Bắc sống dưới ách đô hộ cả chính trị lẫn tư duy kinh tế bao cấp của Lenin mà Mao áp dụng cho cả Trung Hoa lẫn miền Bắc. Nên vị trí tôn sùng Trung Hoa là có thật. Ngay cả tâm lý đau bệnh phải vào bệnh viện công nhà nước do chế độ bao cấp làm quen tư duy của dân mình bây giờ cũng chưa bỏ được. Và công nhân viên vẫn còn thói bám vào nhà nước để tìm sự vững bền mà không đủ can đảm bước ra tự lo đời mình bằng một doanh nghiệp tư nhân cũng là tâm lý tù hãm do chế độ cộng sản làm sức dân yếu đi.

  Nhưng tối nay tớ xem 30 phút chương trình tivi SCTV8 phỏng vấn ông cựu thống đốc NHNN, mà tớ còn nhớ cách đây khỏang gần 30 năm ông ấy đi chiếc Mercedes tìm cụ Phan Tường Vân để mời đi đàm phán với Richard Holbrooke chuẩn bị xóa cấm vận Việt Nam của Mỹ. Tớ thấy ông này có kiến thức kinh tài khá là kém cỏi. Tuy rằng thời điểm ông làm thống ốc NHNN là thời kỳ lạm phát dữ dằng nhất và cũng là thời kỳ ít lạm phát nhất sau khi nhóm thứ sáu giúp sức.

  Ông cựu thống đốc NHNN vẫn còn tin vào thế giới sẽ dùng đồng Yuan thay đồng đô la Mỹ và đồng Euro hay đồng Quan Pháp, etc... Nhưng ông không hiểu rằng hôm trước TT Pháp Sarkozy đề nghị đồng Yuan nên đặt 1 chân vào World Bank và IMF thì ông Hồ Cẩm Đào xanh mặt.

  Tớ đố Trung Hoa dám đặt chân vào bất kỳ một tổ chức tín dụng tòan cầu nào bất kỳ. Hehehe, nếu Trung Hoa làm việc này thì chỉ cần 12 tháng đất nước Trung Hoa sẽ chia 5 xẻ 7 ngay.

  Tối nay mấy ông/bà "chiên dza" lại đề nghị nhà nước nên gom vàng trong dân và phát lại một tín phiếu chứng nhận vàng để huy động vốn vàng trong dân. Hehehe, tivi đã lên tiếng tức là sẽ có "chiện hay" đấy.

  Xem ra đã đến lúc chính quyền bắt đầu áp dụng Luật trưng mua trưng dụng tài sản rồi đấy.

  Cheer,

  ReplyDelete
 11. Người Tàu đã khá từ thời Nghiêu Thuấn, nhưng sao lại ngày càng lụn bại. Sau Hoa Đà một ngàn năm, người Âu còn vứt xác người xuống sông. Hỏi tức là trả lời, họ giỏi trong việc kéo nhau xuống hố. Ngày nay là cơ hội cho dân Tàu được hưởng phúc lợi lại là tử huyệt của đảng Cộng sản Trung Hoa.

  ReplyDelete
 12. Cách đây 2 hôm ngài Joseph Biden "thách thức" cùng "xoa dựu" tất cả các chủ thuyết cũng như phe phái bên Trung Cộng với chỉ cùng vài chữ ngắn gọn: "No one has ever made money betting against America"

  Theo tớ câu nói đơn giản này đầy nghệ thuật ngoại giao cùng chính trị, và thật minh bạch như biểu tượng con Diều Hâu USA, chân quặp 1 bó Hoà Bình còn chân kia với mớ tên lửa Quân Sự. Lịch sử đã rõ là lâu nay chỉ USA mới có Tầm với khả năng chiến thuật cùng chiến lược khắp nơi trên thế giới, cũng như chỉ USA mới có Tâm cùng khả năng dùng Nguyên Tử trên mọi phương diện. Mặc dù USA có đại dương bao bọc như trăm ngàn Vạn Lý Trường Thành ở 2 bờ Đông và Tây rất ư bất khả xâm phạm nên nhu cầu Quốc Phòng chắc phải ít hơn Trung Cộng hoặc Nga, nhưng lại có quân đội hùng hậu chiếm đóng khắp nơi trên thế giới cùng luôn thiện chiến với kinh nghiệm chiến trường với vũ khí luôn mới lạ. Cố Nhật Hoàng và cố Bin Laden cùng mọi người trên thế giới chắc chắn ai cũng biết Tâm và Tầm của Chú Sam lâu nay và trong tương lai.

  Còn chiến thuật Biển Người "lấy thịt đè người" của Mao Chủ Tịch thì mình cũng đáng e ngại, nhưng Chú Sam nhà ta chắc chắn là có Tâm và Tầm "bất khả lộ" nào đó nên mới dám dùng Lính Mĩ làm trái độn ở Triều Tiên, cũng như luôn tạo điều kiện cho tụi tớ qua lại biên giới để kinh doanh bên Bắc Hàn thật thoải con gà mái.

  Mặc dù chưa hề biết bò sát nhưng tớ xin phép được nhai lại với câu "No one has ever made money betting against America." Nhà nước Cộng Hoà Nam California Muôn Năm và Vạn Tuế.

  Bà 8

  ReplyDelete
 13. "Tối nay mấy ông/bà "chiên dza" lại đề nghị nhà nước nên gom vàng trong dân và phát lại một tín phiếu chứng nhận vàng để huy động vốn vàng trong dân." @ Bác Hồ

  Thì cách đây 4-5 tháng tớ đã 8 về sự cố này với mấy xe bít bùng trong có máy dò quý kim chạy vòng vòng mấy thành phố, còn trên trời thì có 1-2 vệ tinh Vinasat... đấy thôi! Kỳ này mấy bồn cầu, nhà xí trong thành phố chắc chắn sẽ hết hiệu nghiệm. Chắc chắn là thế!

  Cách tốt nhất chắc là rừng thưa nước độc hoặc vượt biên.

  Bà 8

  Bà 8

  ReplyDelete
 14. BS cho cháu hỏi:
  1. sau 20 năm nữa (khi đã chia 5 xẻ 7)Tung Bông có còn nhòm ngía xâm lược Vietnam?
  2. Sau 20 năm nữa Vietnam sẽ như thế nào? có đã trở thành "Hòn Ngọc Viễn Đông" ?
  3. Sau bao nhiêu cái 20 năm nữa sẽ có đồng tiền chung Asian?

  ReplyDelete
 15. BS cho cháu hỏi:
  1. sau 20 năm nữa (khi đã chia 5 xẻ 7)Tung Bông có còn nhòm ngía xâm lược Vietnam?
  2. Sau 20 năm nữa Vietnam sẽ như thế nào? có đã trở thành "Hòn Ngọc Viễn Đông" ?
  3. Sau bao nhiêu cái 20 năm nữa sẽ có đồng tiền chung Asian?

  ReplyDelete
 16. Bạn Khoai Lang còn khá trẻ mà nghĩ toàn chuyện lớn, mà lại là những chuyện bất khả. Tớ xin kể một câu chuyện,

  Tớ có người trong gia đình, sau 75 bị tịch thu căn nhà duy nhất, tất nhiên là bị cắt hộ khẩu và đưa lên kinh tế mới. Cái căn nhà bị tịch thu đó được bán cho người ngoại quốc. Ông ấy tiếc của đòi làm đơn kiện người ngoại quốc kia căn nhà. Hỏi có đòi được không.

  Chúng ta hiện đang làm cái việc vô nghĩa như vậy. Đòi cái người tịch thu nhà của mình chứ sao lại đòi người bỏ vàng ra để mua căn nhà đó.

  ReplyDelete
 17. GÀ ĐÀ PHÌ thua nhanh quá-Xin chia buồn với một người hùng.

  Phe nổi dậy mà tổ chức xã hội tốt thì có nghĩa là quan điểm "cải lương" của BS sai.Nếu như họ mang cả nhà GĐP cho vào cũi đi tuần hành thì BS quá đúng.

  ReplyDelete
 18. TQ khó mà sụp đổ nổi trong 20 năm tới.Vì dự trử đôla nhiều và mĩ nợ 1200 tỉ đô của TQ.Nên 2 ông lớn này cùng nắn tay vượt qua khủng hoảng lúc này là lúc Mỉ cần TQ nhất để giảm nợ công và không bị phá sản.TQ củng là nhà máy sản xuất toàn cầu.hàng hóa sản xuất ra nhiều .nhiều nước mua .kinh doanh có lợi ,ngươi dân có việc làm thì xả hội ổn định.thu thuế khá dư để trang trải bộ máy và đầu tư quốc phòng an ninh.Nhưng tử huyệt lớn nhất của TQ hiện nay là phát triển quá nhanh.để thỏa mản điều kiện phát triển TQ phải đi vơ vét tài nguyên hoặc dùng ngoại tệ để mua về.Chi phí để có tài nguyên đem về để phát triển sản xuất nếu không khéo TQ phải trả giá bằng máu của dân tộc mình

  ReplyDelete
 19. Cháu không đồng tình với trật tự trong nhận định này của BS:

  "Sức mạnh của một quốc gia từ cổ chí kim phải thể hiện qua 3 lĩnh vực cụ thể: thứ nhất là, sức mạnh cứng của quân sự. Thứ hai là sức mạnh mềm kinh tế và cuối cùng là sức mạnh mềm của tư duy thể chế chính trị phục vụ cho quốc kế dân sinh thể hiện qua một nền dân chủ tự do đích thực của cộng đồng."

  Trật tự này hiện nay đang được đổi lại là:

  - Sức mạnh tư duy thể chế chính trị phục vụ quốc kế dân sinh là lĩnh vực đầu tiên sẽ bị đánh. Thông qua các nước châu phi hiện nay thì điều này khá đúng.
  Tại sao sức mạnh này lại bị tấn công đầu tiên?/ Vì hiện nay trình độ dân trí đã cao hơn, tốc độ tiếp cận tin tức đã nhanh hơn, KHKT phát triển giúp tư duy này phát triển theo, Internet, thế giới phẳng,... là những công cụ để thúc đẩy...

  - Sức mạnh kinh tế vẫn giữ vị trí thứ nhì

  - Và sức mạnh quân sự đứng ở vị trí thứ 3.

  Theo phương pháp thống kê số lớn thì nhận định của BS là đúng, tuy nhiên cũng vẫn có ngoại lệ.

  Vài lời mạo muội, cháu mong được BS chỉ bảo thêm.

  ReplyDelete
 20. Hehehe, để hiểu tớ quả là hiếm. Đậu Tương bảo thế này "Phe nổi dậy mà tổ chức xã hội tốt thì có nghĩa là quan điểm "cải lương" của BS sai.Nếu như họ mang cả nhà GĐP cho vào cũi đi tuần hành thì BS quá đúng." thì là chưa hiểu được 50% những điều tớ viết.

  Cheer,

  ReplyDelete
 21. Dear tcnh aka hay giả danh Ba Sàm chấm info?

  Những loại như tcnh xứng đáng để được cai trị dưới đảng quan vinh đời đời. Hehehe, spam và đả kích cá nhân và không có lý luận kiểu này thì sẽ được đưa vào sọt rác trong 1h tới. Vì ở đây không dành cho đẳng cấp bần nông kiểu con lừa. OK?

  Cheer,

  ReplyDelete
 22. Mấy cậu ba sàm làm xấu hổ trí thức miền bắc quá. Lão Hồ, với Lão Lí viết có luận cứ nên phải bẻ gãy các luận cứ của hai lão mới được sự chấp nhận của quần chúng không thì chả khác gì tự hạ uy tín của mình hết. ĐÚng là mất uy tín quá.

  ReplyDelete
 23. Dear Bs và các Bác ,
  Thật là buồn khi thấy các từ ngữ không đẹp xuất hiện trên Blog của Bs.
  Với quyền của chủ nhà.Bác Hải có quyền tự hào , tự phụ ,...Thì tcnh cứ "ní nuận" để bẽ lại.Nếu không thì "thực thi quyền lợi Công dân của nước CHXHCNVN
  Khá buồn vậy
  Thân ái

  ReplyDelete
 24. Cảm ơn Bs Hồ Hải đã đưa những nhận định sắc bén và thú vị trong bài viết.
  Mong Bs đưa thêm những yếu tố không kém phần quan trọng cấu thành nên sức mạnh tổng hợp của một quốc gia :
  - VỀ LÃNH THỔ : Cả hai nước Mỹ-Trung có diện tích tương đương.Nhưng Mỹ chiếm ưu thế về địa lý tự nhiên, giao thông ( đường bộ, đường biển ),quốc phòng ( không có tranh chấp lãnh thổ với các nước lân bang.
  - VỀ DÂN SỐ : Mỹ chiếm ưu thế về cấu trúc dân số ( tháp tuổi,tỷ lệ nam nữ…) và chất lượng dân số (tố chất công dân, trình độ giáo dục, tình trạng sức khỏe, nền tảng đạo đức…).
  - TÀI NGUYÊN THIÊN NHIÊN : Một yếu tố rất quan trọng ,nó đã,đang và sẽ là trung tâm của những cuộc tranh giành, thậm chí xung đột giữa các quốc gia đặc biệt là dầu mỏ, khí đốt; khoáng sản kim loại; nước và những nguyên tố hiếm phục vụ kỹ thuật, quốc phòng.Mỹ có ưu thế lớn vì sự giàu có về tài nguyên chưa khai thác.
  - QUYỀN LỰC MỀM CỦA GIÁ TRỊ TINH THẦN : như văn hóa,ý thức công dân, đạo đức và tính nhân văn của Mỹ có sức hấp dẫn hơn TQ.
  Xin mạo muội có vài dòng góp vào nội dung bài viết.
  Kính

  ReplyDelete
 25. Mỹ vẫn sẽ là đại ca của TG trong nhiều thập niên tới. Còn TQ ư?/

  - TQ luôn thực thi chính sách "nướng dân đen trên ngọn lửa hoang tàn, vùi con đỏ xuống dưới hầm tai vạ"
  Vì sao vậy?/

  Lịch sử từ xa xưa Tần Thuỷ Hoàng nướng dân để xây Vạn lý trường thành cho đến trận Đại chiến xích bích trong Tam quốc thì dân vẫn là nướng dân.

  Đến lịch sử hiện đại thì 1979 - TQ nướng dân để "dạy cho VN 1 bài học" và 1989 - sự kiện Thiên An Môn cũng là nướng dân.

  Chính sách phát triển kinh tế dựa trên yếu tố "nhân công giá rẻ" cũng là nướng dân mà sự kiện giao hữu bóng rổ cũng là tuyên bố "sẽ nướng dân".

  - TQ đã từng thực hiện tốt chính sách "Địa lợi" trong kế sách "dấu mình chờ thời"

  - TQ cũng đã từng thành công trong chính sách "Nhân hoà" với học thuyết Khổng Tử là lấy Đức để trị.

  - Nhưng TQ chưa từng thành công với kế sách "Thiên thời".

  TQ luôn nóng vội khi thực thi chính sách trong giai đoạn "Thiên thời" vì "Dục tốc bất đạt"

  Từ những quan sát trên, có thể thấy TQ đã, đang và sẽ tiếp tục thực hiện chính sách "nướng dân".

  VN có bị phân chia đất nước giống như Triều Tiên hay không vẫn là ẩn số cần lời giải.

  ReplyDelete
 26. Hehehe, báo BBC online đang Trực tiếp: Trận đánh giành Tripoli. Như vậy là ngai vàng Gà Đá Phì chỉ còn tính bằng giờ. Đây là tấm gương cho các nhà nước độc tài. Vì ở thế kỷ 21 này chắc không còn ai độc tài hôn Gà Đá Phì.

  Trung Hoa nhanh nhẩu đoản lo ký hợp đồng với phe nổi dậy. Sướng chưa? Ngồi chờ hưởng oản quá là cao tay. Nhưng không biết Nato có cho phép không? Chờ xem các bạn nhé.

  Cheer,

  ReplyDelete
 27. Các bạn cần phải quan tâm đến bài viết Khi nào NHNN quyết định tăng tỷ giá USD của Lý Toe61t để mà còn lo cho gia đình mình nhé.

  Good luck,

  ReplyDelete
 28. Với vị trí địa lý của Việt Nam, Mỹ có thể không cần Việt Nam nhưng Trung Hoa không thể để VN lớn mạnh để tách rời ảnh hưởng khỏi mình.
  Vậy ai có lợi nếu VN lớn mạnh hơn và ai có lợi nếu VN yếu ớt?
  - Thiên thời của VN là khi nào? phải chăng lúc Mỹ căng thẳng tột đỉnh với Trung Hoa?
  - Địa lợi của VN: chắc để cho các nhà địa lý , phong thủy học đánh giá. Nhưng tôi thấy giống như hình con rắn bị bóp cổ hả họng.
  - Nhân hòa: hãy nhìn lại sự đoàn kết Nam-Bắc sau 36 năm qua.

  ReplyDelete
 29. Sẽ đi lạc đường nếu bàn đến trật tự thế giới mà không nói đến sức mạnh của các quốc gia. Mà nền tảng sức mạnh quốc gia dựa trên 2 trụ cột chính: Sức mạnh cứng và sức mạnh mềm (xem cái Video mấy ông trung Của cứ lãi nhãi về soft power và hard power khi bàn về quan hệ với VN ta, hehe…), cũng có thể tóm lược vào 3 mục chính: Quân sự - Kinh tế - Chính tri. Sục sạo trên cyberspace, phát hiện ra mấy cái cách tính sức mạnh tổng hợp quốc gia tại: http://vi.wikipedia.org/wiki/S%E1%BB%A9c_m%E1%BA%A1nh_t%E1%BB%95ng_h%E1%BB%A3p_qu%E1%BB%91c_gia.
  Quý vị tham khảo cho vui.
  Nhưng theo thiển ý, các cách tính này chưa đánh giá đúng mức sức mạnh khoa học công nghệ, mà theo Tám Huế thì sẽ là nền tảng của phát triển kinh tế, quân sự và nhiều vấn đề khác nữa trong hiện tại và những năm tới đây.
  Vậy trong 20 năm tới, khả dĩ, sẽ có những thế lực nào trổi dậy đe dọa vị trí số 1 của Mỹ hiện nay? Tạm phân thành các "Quốc gia": Mỹ (đương nhiên), EU, Nhật, Trung Quốc, Nga, Ấn độ, Nam mỹ và thử nhìn xem Việt nam nói riêng, Asean nói chung, đứng đâu trong bảng tổng sắp đó?
  (còn tiếp)

  ReplyDelete
 30. Kính thưa quí chú bác chủ gia và còm gia :-)

  Cho phép thangCuoi tui bon chen tý hén …

  Về quân sự, thì 20 năm tới vị trí của anh Ba sẽ là gì so với anh Hai? Dạ xin thưa, chẳng là gì cả ngoài đề tài cho những chuyện tiếu lâm. Chuyện chiếc tàu sân bay của anh Ba mới đây là một minh chứng: sinh sau đẻ muộn 100 năm sau bằng đứa con ghẻ vá víu bằng công nghệ hàng nhái mà mong gân cổ với anh Hai à?! … quên đi, à … nhát Vịt thì được.

  Về kinh tế, thì 20 năm tới vị trí của anh Ba sẽ là gì so với anh Hai? Dạ thưa anh Ba cũng chẳng tới đâu! Trên danh nghĩa là con chủ nợ lớn nhất của anh Hai, dzậy chớ anh Hai dzẫn cứ phải tài trợ dài dài nuôi anh Ba à nghen! Khoan so sánh với anh Hai chi vội, chỉ cần đặt anh Ba và anh Tư (Japan) lên bàn cân chọn lựa (về KT), thử hỏi mấy ai “hắt hủi” anh Tư mà “chầu rìa” với anh Ba? Chuyện bên lề: quí chú bác có còn nhớ hồi sau 30.4.1975 thế giới cũng một dạo ồn ào về chuyện Kinh Tế Nhật Bản sẽ mau chóng qua mặt anh Hai mà bá chủ toàn cầu? Dzậy mà anh Hai chỉ động một chiêu mà gần hai thập niên sau anh Tư Japan mình mới gượng lại được. Bây giờ bốn bể năm châu ca cẩm chiện anh Ba đòi bấm còi qua mặt …. Hì hì hì … màn này coi bộ dzui nghen!

  Trở lại bài viết của bác Hồ Hải, thangCuoi tui đồng tình với BS khi kết luận là ”sức mạnh quân sự, kinh tế và tư tưởng tự do dân chủ của Hoa Kỳ trong 2 thập niên tới vẫn chưa bị lật đổ.” Tuy nhiên khi bàn về sự vươn lên của TQ nhằm hướng tới vị trí ảnh hưởng đến toàn cầu, thì có lẽ BS đã quên hoặc cố tình quên bàn đến một yếu tố quan trọng nhất để làm nên một “kẻ Cả” kiểu đáng mặt mũi anh Hai hoặc anh Ba, anh Tư của thế giới: chữ NHÂN!

  Cái gọi là "ngoại giao bóng rổ" cũng vừa minh chứng cho sự rách nát của chữ NHÂN vậy. ThangCuoi tui có những người bạn Tàu Hồng Kông, Tàu Đài Loan, vốn không ưa gì Tàu Lục Địa, dzậy mà họ cũng đã chia xẻ với thangCuoi tui nỗi xấu hổ không có lời biện bạch sau khi xem cái màn bóng rổ đạp mặt này. Phần còn lại của thiên hạ biết đến con cháu của Tần Thủy Hoàng qua những món hàng nhái rẻ tiền và sự lươn lẹo ma mãnh dối trá … thì thật là tiếc thay tiếc thay cho một nền văn hóa đã từng làm nôi sinh ra Lão Tử, Trang Tử, Khổng Tử …. Ngay trong trận thiên tai ở Nhật mới rồi, một phóng viên Trung Quốc chứng kiến cảnh người Nhật họ đối xử với nhau, chứng kiến cảnh trẻ con Nhật hành xử ngay trong chốn giữa sống và chết, đã ngữa mặt mà than rằng liệu 100 năm sau người Trung Quốc có được vậy hay không!

  Để làm một anh Hai, anh Ba, anh Tư … mà lo chuyện bình thiên hạ thì “anh” phải cần có nhiều hơn là những con số tạm bợ phập phồng trên bàn chơi tài chính toàn cầu! Không thu phục được nhân tâm thì nói cũng chẳng ai nghe, làm sao mà thò tay vào chuyện bình thiên hạ được! Dzậy mà gần đây người ta cứ kháo nhau về chuyện bay lên của con rồng TQ đòi thách đấu với con diều hâu Mỹ. Ô hô hô … con diều hâu là có thật, còn rồng thì chỉ có trong tưởng tượng mà thôi!

  Xin lỗi mấy bác sính Tàu nơi đất Rồng Bay (Thăng Long), thangCuoi tui không hề có ý xúc phạm người Tàu (bà dzợ bả gọt đầu vặt râu tui liền à), chẳng qua là bàn đến cái chổ thật sự cần bàn dzậy thôi. Hơn nữa thằng tui đây đâu có hắt hủi LÃO – TRANG, cho dù trong lòng dzẫn khoái một chung chè Thái Nguyên (đặc sản Tân Cương chính hiệu nghen) hơn là bao nhiêu “Trảm Mã Trà” có mang ra mà đánh đổi!

  Chúc quí chú bác chủ gia và còm gia mạnh vui và luận bàn sôi nổi ….

  ReplyDelete
 31. Xin góp nhặt về một câu truyện về tên gọi mà Ông Bà ta đã dùng:

  - Khi nói về nước Mỹ thế hệ trước dùng là: ĐẾ quốc Mỹ. Khi nói về Trung Hoa thì là: Bá quyền phương Bắc. Nói về Pháp: thực dân Pháp.

  - Trong chuyện cổ Trung Hoa xưa có câu truyện về nghiệp Bá, nghiệp Đế. Toàn bộ câu truyện ra sao tôi không nhớ rõ chỉ nhớ đại ý về việc phân biệt nghiệp Bá và nghiệp Đế như sau:

  + Nghiệp Bá: là dùng sức mạnh quân sự để chinh phục, dùng quyền lực để quy phục, cai trị dân, các lân bang, thế giới.

  + Nghiệp Đế: là dùng sức mạnh của văn hóa, của chính nghĩa để thu phục thiên hạ (trong từ chính nghĩa đương nhiên có quân sự), thu phục lân bang, thế giới. "Nam quốc sơn hà Nam Đế cư"

  Ngày nay Mỹ đâu cần biết đến mấy phương cách dựng nghiệp đó! Nhưng tên dùng của thế hệ trước cho thấy cái nhìn của người xưa thật minh triết!

  ReplyDelete
 32. Dear BS và các Bác ,
  Mời các Bác xem:
  http://www.viethoc.org/index.php?&MMN_position=1:1
  Để lên tinh thần dân Vịt mình chứ bàn luận tự ti mặc cảm dân tộc quá(Không quản bá tuyên truyền cho ai à nha )
  Thân ái

  ReplyDelete
 33. (tiếp theo)
  Đọc kỹ bài viết về sức mạnh tổng hợp quốc gia mới thấy, đây là bài của TQ, và vấn đề này cũng chỉ phổ biến rộng rãi tại TQ mà thôi. Haha... anh TQ cũng lắm mưu kế, đưa cái này ra để làm con ngáo ộp, lòe dân trong nước mà các nước nhỏ khác.

  Theo thiển ý, trong tương lai, quyền lực cứng sẽ ít quan trong đi, nhừơng vị trí cho quyền lực mềm. Mà vấn đề quan trọng, ảnh hưởng nhiều đến quyền lực mềm là yếu tố con người, do vậy không thể không xét đến chỉ số phát triển con người (HDI)và dân số của từng quốc gia được. Tham khảo báo cáo của UNDP, ta thấy rằng vào năm 2030, HDI của Nhật sẽ đứng đầu thế giới, bỏ xa Mỹ, Nga, Ấn độ và TQ. (http://hdr.undp.org/en/reports/global/hdr2010/papers/HDRP_2010_40.pdf). Hơn nữa, trong nhiều năm tới, Mỹ vẫn còn phải lo gánh nặng an sinh XH và giải quyết việc làm vì chính sách nhập cư của mình. Tuy vậy, dân số của Nhật, rất ít so với các QG khác. Ta cũng thấy sự trổi dậy của các nước nam Mỹ như Brazil, Chile, Argentia...
  Để có thể đánh giá sự phát triển tiềm năng quân sự và kinh tế, ta nên đánh giá qua tình hình phát triển khoa học công nghệ, mối quan tâm và đâu tư dành cho R&D ( đầu tư cho giáo dục đã được đánh giá thông qua HDI) mà chủ lực hiện nay không phải là khai khoáng và các nghành cấp thấp như chế biến sản xuất thô, mà chính là cá nghành công nghệ sinh học, công nghệ thông tin, công nhệ số. Dưới gọc độ này, thì Nhật và EU không cách xa mấy so với Mỹ hiện nay và TQ, Ấn độc, Nga thì nằm tốp sau khá xa.
  Nhìn vào hiện tại, ta thấy nền kinh tế Mỹ vẫn còn phụ thuộc rất lớn vào nguồn năng lượng truyền thống (khoáng sản), bằng chứng là Mỹ vẫn chưa chịu ký nghị định thư Kyoto còn TQ thì quá bấp bênh khi đặt niềm tin vào các đập thủy điện khổng lồ và loay hoay ở châu phi để chia cái bánh năng lượng với Mỹ và EU, nhưng Nhật và EU thì khác, họ đã có những đầu tư đáng kể vào các nghành năng lượng phi truyền thống, cuối cùng là anh gấu trắng, hiện nay chỉ biết đào và bơm dưới lòng đất lên để sống. Trong 20 năm tới, khi nguồn năng lượng truyền thống cạn dần, khi đó, Mỹ, TQ và các nước khác sẽ phải trả giá đắt cho vấn đề năng lượng.
  Trong 20 năm tới, với vị trí dẫn đầu về CN sinh học và công nghệ số hiện nay, Nhật cũng sẽ tạo những đột phá về năng suất và hiệu quả về sản xuất lương thực cũng như các nghành kinh tế khác. TQ vẫn tiếp tục là đại công xưởng của thế giới chuyên sản xuất các phâ khúc thấp trong tạo ra giá trị thăng dư mà lại tiêu tốn nhiều nhiên liệu. Và với tiềm năng phát triển KHKT, các nước như Nhật, Nga, Mỹ và EU sẽ tiến sâu vào lòng hai cực trái đất để tìm tài nguyên còn TQ và Ấn sẽ phải đứng nhìn mà thèm thôi.

  ReplyDelete
 34. (tiếp theo)
  Xét về khía cạnh quân sự, hiện đang có các vận động để mở rộng các thành viên thường trực HĐBA, các gương mặt mới này có Nhật. Đã qua 60 năm kể từ ngày Nhật thua trân và bị khống chế hoàn toàn bở Mỹ về mặt quân sự. Những năm cuối thế kỹ trước, Nhật đã có những động thái phát triển quân sự như nâng cấp cục phòng vệ thành bộ quốc phòng, gởi quân tham gia các hoạt động quân sự của LHQ ở mức độ không tác chiến. Qua đầu C21, Nhật tiếp tục phát triển cơ quan quân sự của mình, tích cực hơn với các chiến dịch quân sự của LHQ, phát triển vũ khí chiến lược... Vấn đề vũ khí hạt nhân, ai có thể nói là Nhật không có? và không tiếp tục phát triển loại vũ khí này trong 20 năm tới? và trong 20 năm tới, các căn cứ hiện nay của Mỹ cũng có thể sẽ được trả lại cho người Nhật tiếp quản, khi phong trào chống lại sự hiện diện quân sự của Mỹ tại Nhật tiếp tục tăng lên. Và vai trò khống chế anh North Korea và TQ, vốn rất tốn kém, sẽ chuyển dịch lại cho Nhật. Còn anh TQ, cũng chỉ loay hoay, copy khắp nơi để tự phát triển kho vũ khí của mình cũng sẽ hông tiến xa bao nhiêu trong 20 năm tới. Mỹ thì sao? Với đà suy thoái và mức nợ công cao chót vót như hiện nay và ngân sách QP cũng đang bị chia năm xẽ bảy bởi các cuộc chiến khắp thế giới, khó mà có những đầu tư lớn hơn cho vũ khí hạt nhân, và xu hướng co cụm chiến lược, để giảm chi phí sẽ buộc Mỹ nhường lại vai trò kiểm soát các vùng chiến lược cho các nước như Nhật và EU. Về khả năng chiến đấu của người Nhật thì khỏi phải bàn tới.
  Trong 20 năm tới, nếu EU giải quyết được vấn đề hiện nay của mình để trở thành một thể thống nhất về kinh tế, quân sự, thì sẽ trở thành một thế lực đáng gờm của thế giới. Vấn đề của EU hiện nay khó mà giải quyết được trong 20 năm, vì sự khác biệt khá xa của các nền kinh tế Đông - Tây, của các quốc gia tiếp giáp châu Á.
  Trong 20 năm tới, Nhật cũng khó để phát triển các hạm đội tàu sân bay như WW2 và kho vũ khí hạt nhân, nhưng 30 năm thì có thể.
  Do vậy, trong 20 năm tới Nhật sẽ đe dọa vị trí số 1 của Mỹ, hoặc giả sẽ là một cực cân bằng trong thế giới đa cực bao gồm: Mỹ - Nhật - EU - Nga - Ấn - TQ.
  Cuộc chiến Libya cừ rồi sẽ vẫn chưa kết thúc, nếu phe nổi dậy không có động thái đàm phán với TQ để đảm bảo TQ vẫn được chia phần hậu Gadafi. Cũng qua cuộc chiến này, chứng tỏ năng lực giải qyết xung đột và vai trò dẫn đầu của EU vẫn còn non.
  Sự hình thành của nhóm Thượng hải bao gồm TQ/Nga và các nước trung á, chỉ có tính chất ổn định vùng để phát triển kinh tế, hơn là 1 liên minh quân sự. Nhưng 20 năm sau sẽ như thế nào?
  Khi Nga và các nước Đông âu không còn là mối đe dọa thì vai trò của Nato sẽ yếu đi, trong 20 năm tới có thề sẽ hình thành một liên minh khác, không có Mỹ, để thay thế Nato.
  Trong 20 năm tới, với vị trí chiến lược của cảng Cam ranh và Vân phong và khi sân bay Long thành đưa vào khai thác, VN sẽ có vị thế khác trong Asean, nhưng VN vẫn chỉ là đà mặt đất thôi, với chính sách có chu kỳ 5 năm như hiện nay không thể làm an lòng nhà đâu tư, khó mà thu hút được vốn đầu tư ồ ạt được. và trong 20 năm tới VN cũng sẽ phải đối phó vất vả hơn với anh TQ khi hình thành tuyến cao tốc Côn minh - Vientane (đã khởi động). Lào sẽ từ từ xa dần ông anh VN.
  Một tin đáng quan tâm khi ông Phó đô đốc, Tư lệnh Hải quân đã kiêm nhiệm vị trí thứ trưởng BQP, VN đã nhận thấy và nâng tầm quan trọng của kinh tế biển.

  Tôi không rào trước đón sau, trên đây là suy luận của riêng mình trên cơ sở các hiểu biết cá nhân.

  Cheers,

  ReplyDelete
 35. Dear Tám Huế, Cuội, Johnchamber và một số thành viên bàn luận mới của blog này,

  Các bạn bàn luận khi cho xuất bản mà bàn luận đó không thấy hiện lên mà cũng không thấy còn bài viết trong ô "Đăng một nhận xét" tức là bàn luận đó đã được xuất bản. Nhưng nó bị hệ thống Google lọc lại để trong spam box vì nhiều lý do:

  1. Đả kích cá nhân.
  2. Quá dài.
  3. Có link đưa vào bàn luận có thể nguy hiểm cho blog.
  4. Cách sắp đặt các đoạn câu chưa hợp lý mà lủng củng.

  Các bạn hãy chờ khi tôi kiểm tra blog tôi sẽ cho ra dù mắc bất kỳ lỗi nào. Chứ đừng poste quá nhiều bàn luận sẽ rất mất công và mất thời gian của các bạn và của cả tôi kiểm tra.

  Các bàn luận nào phạm luật của blog tôi cũng đưa ra và sau 1-2h tôi sẽ cho vào sọt. Còn không thì tôi để xuất bản bình thường.

  Cheer,

  ReplyDelete
 36. Dear Tám Huế, bây giờ mới đọc cái bàn luận tiếp theo của Tám Huế nên xin bàn một chút về mấy vấn đề sau:

  1. Sở dĩ các bàn luận của Tám Huế bị Google cho vào spam box vì viết dài nhưng không cách quãng ra các đoạn mà để nó nằm sát nhau quá dày chi chít cũng rối mắt. Yếu tố chung khác thì như 4 cái trên tớ đã đưa.

  2. Nếu có phát minh bất kỳ cái gì trên thế giới ví như nguồn năng lượng phi truyền thống thì chỉ có Mỹ mới làm được thôi. Nhật hay bất kỳ nước nào cũng chỉ ăn cắp bảng quyền chứ không thể làm cái gì mới được. Hãy đọc bài dịch về "Thông điệp liên bang của TT Obama 2011" sẽ thấy điều này.

  3. Ví dụ thêm, ngay cả công nghệ sinh học, cô ng nghệ số và truyền thông hay bất kỳ cái gì thì cũng chỉ có Mỹ đi đầu thôi. Mỹ cai quản thế giới không chỉ bằng 3 quyền lực chung mà tôi viết trong bài này. mà Mỹ cai quản thế giới bằng đồng đô la, bằng sàn NYSE, bằng Microsoft, bằng Window software, bằng con chíp Intel, bằng đủ thứ. Hãy suy nghĩ những điều tôi ví dụ trong mục 3 này sẽ thấy rằng Mỹ ghê gớm hơn những gì mà mọi người tưởng.

  Cheer,

  ReplyDelete
 37. Còn vấn đề quân sự thì trong ký kết hiệp ước sau chiến tranh thế giới 2 các nước thất trận không được thành lập quân đội tham chiến trên toàn cầu và khop6ng được phép phát triển vũ khí hạt nhân.

  Còn việc Nhật Đức gần đây có phát triển quân đội để phòng vệ là do tình hình đổi khác.

  Kinh tế Mỹ suy trầm là có, nhưng là do Mỹ hiểu chu kỳ suy trầm kinh tế cứ 7-8 năm một lần. Sẵn Trung Hoa đang cướp việc làm của toàn cầu nhờ vào đồng Yuan không có chân trong World bank và IMF. Nên Mỹ đẩy suy thoái xuống cực điểm để tái cơ cấu lại sản xuất toàn cần như một bài viết của tớ: TƯƠNG LAI CỦA TRUNG HOA VỀ ĐÂU?, tớ có viết: "Nhưng tất cả những đợt khủng hoảng chỉ là hiện tượng và hậu quả của một nguyên nhân có tính bản chất, tất nhiên đằng sau là ông chủ Mỹ chia bài tốt xấu cho từng con bạc khát nước nào mà ông muốn phân chia".

  Nên nhìn ở góc triết học cho mọi vấn đề mới tìm ra bản chất. Cứ nhìn ở góc chủ quan và cảm tính thí khó lòng thấy hết vấn đề lắm.

  Cheer,

  ReplyDelete
 38. Dear Bác !
  Bác nói đúng quá "Xem ra đã đến lúc chính quyền bắt đầu áp dụng Luật trưng mua trưng dụng tài sản rồi đấy." Sắp tới Ngân hàng Nhà nước sẽ quyết định làm một việc " vì dân" là giữ vàng hộ dân.
  http://vnexpress.net/gl/kinh-doanh/2011/08/ngan-hang-nha-nuoc-co-the-giu-vang-cho-dan/

  ReplyDelete
 39. Hehehe, điều này tớ đã viết hồi tháng 3/2011 mà Thành?

  Good luck,

  ReplyDelete
 40. Dear BS và các Bác ,
  Thời đại gì rồi mà còn có sắc lệnh thu mua vàng?
  Mấy cái bẫy thôi, Kinh tế thị trường mà lị(Coi chừng mấy quan bốc lủm).Ai chủ doanh nghiệp cở chục anh em làm với mình nên để ý cân bằng Đô và Vàng.Gọi là thủ thân chứ chẳng đầu cơ gì ráo
  Thân ái

  ReplyDelete
 41. Cháu không bình luận về bài viết, nhưng chỉ xin có 2 ý nhỏ sau:
  1. Không thể gọi Hoa Kỳ là thuộc địa của Anh, vì HK được cấu thành từ nhiều quốc gia, trong đó có quốc gia từng là thuộc địa của Anh mà cũng có quốc gia thuộc nước khác.

  2. Đặng Tiểu Bình đưa ra học thuyết Mèo trắng mèo đen, nhưng học thuyết Ẩn mình chờ thời là của Giang Trạch Dân

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]