Tuesday, August 2, 2011

TRUNG HOA VÀ KẾT THÚC CUỘC CHIẾN AFGHANISTAN

Bài viết gốc: China and the Afghan Endgame

Chu Phong (朱锋: Zhu Feng) là Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu quốc tế và chiến lược, Đại học Bắc Kinh.

BẮC KINH - Kể từ khi Tổng thống Mỹ Barack Obama quyết định bắt đầu rút quân đội Mỹ Afghanistan, mối quan tâm toàn cầu trong về việc (nếu có) Trung Hoa sẽ đóng vai trò gì trong việc xác định rằng tương lai của việc phát triển cho một đất nước bị chiến tranh tàn phá. Sau tất cả mọi lý lẽ là, Trung Hoa không chỉ đơn thuần là một người hàng xóm của Afghanistan, quan trọng nhất gia tăng quyền lực của Trung Hoa trên thế giới - thực vậy, một "cường quốc thế giới", theo Mike Mullen, Chủ tịch tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ đã công bố tại Bắc Kinh tháng Sáu vừa qua.

Nếu Trung Hoa chứng tỏ sẵn sàng giúp đỡ củng cố chính quyền Tổng thống Afghanistan, Hamid Karzai, việc này sẽ không tìm thấy được bất kỳ lợi thế nào ngay lập tức từ việc rút quân đội Mỹ. Tuy nhiên, mặc dù hàng tỷ đô la Trung Hoa đã đầu tư vào phát triển các nguồn tài nguyên thiên nhiên của Afghanistan, nhưngviệc khó để nhìn thấy thực hiện được một chính sách tham gia rộng hơn và chủ động ở đây.

Một lý do tại sao Trung Hoa thận trọng với giả định một vai trò lớn hơn ở Afghanistan là cuộc chiến do Mỹ tạo ra ở Afghanistan đã gây tranh cãi ở Trung Hoa ngay từ đầu, mặc dù tầm quan trọng rõ ràng của Trung Hoa trong việc ổn định khu vực. Người theo Chú nghĩa Dân tộc Trung Hoa tin rằng chiến tranh đã được thực hiện do một phần Mỹ muốn đặt quân sự gần biên giới nhạy cảm nhất của Trung Hoa. Hơn nữa, để cung cấp cho những lực lượng Afghanistan, Mỹ đã lấn sâu dấu chân quân sự ở Trung Á bằng cách thuê Căn cứ không quân Manas ở Kyrgyzstan, cũng là nơi có một biên giới với Trung Hoa.

Tầm quan trọng về mặt địa chính trị của Afghanistan và Pakistan trong chiến lược toàn cầu đối với Nga, Ấn, Trung Hoa, và Iran của Mỹ. Trong đó, quan trọng nhất là liên minh ma quỷ giữa Trung Hoa - Iran - Pakistan để duy trì lực lượng hồi giáo cực đoan chống lại Mỹ và phương Tây kể cả Ấn Độ và Nga.(Chú thích thêm của người dịch)

Trong con mắt của những người theo chủ nghĩa dân tộc Trung Hoa, những nỗ lực này tất cả các phần của một âm mưu Mỹ hòng bao vây Trung Hoa. Vì vậy, những nhà theo chủ nghĩa dân tộc Trung Hoa không cần chờ đợi để nhìn những gì ẩn đằng sau của sự hiện diện quân sự của Mỹ Afghanistan.

Đối với những nhà chiến lược theo chủ nghĩa hiện thực Trung Hoa thì, bất kỳ sự hỗ trợ cho những nỗ lực của Mỹ để giúp chấm dứt cuộc nổi dậy Afghanistan là một phần của sự mặc cả giữa Trung Hoa-Hoa Kỳ ở tầm rộng lớn hơn. Trung Hoa có thể đồng ý ngã giá là sẽ không làm suy yếu nước Mỹ khi Hoa Kỳ rút quân ở Afghanistan chỉ khi nào Hoa Kỳ đồng ý suy nghĩ lại việc bán vũ khí cho Đài Loan, hoặc rút lại cam kết của mình hỗ trợ tuyên bố của Nhật Bản quần đảo Điếu Ngư / Senkaku, nơi có quyền sở hữu tranh chấp của Trung Hoa. Rõ ràng, về phía Mỹ giao dịch như vậy sẽ không được hoan nghênh.

Người ta cho rằng là trường phái chính sách đối ngoại của Trung Hoa không tin rằng sẽ nhận được những gì muốn hợp tác với Hoa Kỳ, cả hai chỉ đơn giản là muốn sự rút quân của Mỹ xảy ra càng sớm càng tốt, mà không quan tâm đến những gì Afghanistan trong tương lai. Đối với cả hai trường phái (chủ nghĩa dân tộc cực đoan và chủ nghĩa hiện thực), chỉ có những quyền lực chính trị lớn đối với an ninh quốc gia của Trung Hoa, và nếu ngoại giao không có thể ảnh hưởng đến cán cân quyền lực, thì có rất ít lý do để quyết định để tham gia.

Đối với những nhà cấp tiến Trung Hoa, Afghanistan chồng chất với các mối đe dọa dân tộc. Bằng cách thiếu thận trọng từ việc từ chối yêu cầu của Trung Hoa đối với việc dẫn độ những phần tử cực đoan Uighur đến Trung Hoa để xét xử, Mỹ cho thấy họ rất quan tâm đến một vấn đề hết sức hệ trọng - mối đe dọa đến sự thống nhất bằng cách thu phục cứng rắn của Trung Hoa bỡi những  người theo chủ nghĩa ly khai. Những người Hồi giáo Uighur tỉnh Tân Cương đã bị bắt trong khuôn viên trường đào tạo Taliban và những kẻ khủng bố quốc tế bị bỏ tù tại vịnh Guantanamo từ năm 2002 đến hết năm 2009. Trung Hoa nghĩ rằng dẫn độ họ cần thiết để cắt giảm sự cảm thông quốc tế cho những người tìm kiếm sự độc lập của người Duy Ngô Nhĩ. Nhưng, Mỹ lo lắng về khả năng lạm dụng nhân quyền ở Trung Hoa và từ chối dẫn độ người Duy Ngô Nhĩ đến Trung Hoa.

Thật vậy, cựu Tổng thống George W. Bush hoan nghênh bà Rebiya Kadeer, một lãnh đạo của phong trào độc lập lưu vong người Uighur ở Tân Cương, vào Nhà Trắng, đang làm đau lòng nhiều người Trung Hoa. Và họ cho rằng với lá bài người Duy Ngô Nhĩ Tân Cương gần biên giới Trung Hoa với Afghanistan và Pakistan, thì Mỹ đã không khôn ngoan và đã làm gia tăng sự cáu tiết của Trung Hoa theo cách này.

Tất nhiên, một Afghanistan ổn định, trật tự, và theo chủ nghĩa thế tục phục vụ lợi ích của Trung Hoa nhiều như nó mang lại lợi ích cho phần còn lại của thế giới. Tuy nhiên, vài người Trung Hoa đã thú nhận rằng việc Mỹ dẫn đầu cuộc chiến tranh Afghanistan, trong đó loại bỏ vai trò thống trị của Taliban và Al Qaeda ở Afghanistan, làm cải thiện an ninh trong nước của Trung Hoa. Với sự từ chối rõ ràng là kết quả của sự mâu thuẫn có tính "cơ cấu" mà hiện thời đang còn tồn tại giữa Mỹ và Trung Hoa.

Mức độ mà Trung Hoa sẽ tham gia vào Afghanistan một cách tích cực sẽ phụ thuộc phần lớn vào Trung Hoa có tự thoát khỏi những tư tưởng tổng hòa giữa lợi và hại chỉ là con số không (zero-sum) đang hiện hành và tạo điều kiện thuận lợi cho rút quân đội Mỹ bằng cách làm những gì có thể để ổn định Trung Hoa.

Trung Hoa có thể giúp đỡ bằng quyết tâm cứng rắn để thúc đẩy quân đội Pakistan tích cực hơn đối với việc chứa chấp các phần tử cực đoan Taliban trên lãnh thổ của mình; mở khu vực biên giới để giúp tiếp tế cho lực lượng NATO ở Afghanistan; và đầu tư vào cơ sở hạ tầng của đất nước. Thật vậy, mối quan hệ với Pakistan của Trung Hoa đã được thừa nhận là có tầm quan trọng to lớn hơn trong thời gian gần đây, do những căng thẳng tồn tại giữa Pakistan và Mỹ.

Thách thức của chính quyền Obama hiện nay là hiệu chỉnh lại sự đình chỉ một số viện trợ quân sự cho Pakistan gần đây để tối đa hóa đòn bẩy mà không cần thúc đẩy chính phủ Pakistan ngay cả khi họ ngày càng gần gũi hơn với những kẻ cực đoan. Bằng cách làm việc với Hoa Kỳ về Pakistan, Trung Hoa có thể giúp đảm bảo lợi ích riêng của mình trong một chiến dịch Pakistan mạnh mẽ để chống lại các chiến binh khủng bố ở Pakistan. Bất kể các tranh chấp của kỷ nguyên Bush của Hoa Kỳ đối với các tù nhân người Uighur ở Guantanamo, Trung Hoa đang ở một vị trí tốt hơn để nói với những người bạn "thất thường" (“all-weather”) ở Islamabad rằng ổn định Afghanistan không chỉ là mục tiêu của Mỹ, mà còn là mục tiêu đầy ý nghĩa tốt cho Trung Hoa.

Hợp tác của Trung Hoa có thể không cần thiết để đánh bại Al Qaeda và các chiến binh khác ở Afghanistan, nhưng nó sẽ thực hiện được hòa bình và ổn định lâu dài. Lợi ích của Trung Hoa và Mỹ ở Afghanistan không bao giờ được phù hợp hoàn toàn, nhưng hai bên có thể và phải tìm hiểu để hợp tác vì lợi ích riêng của mỗi bên, và của khu vực. Thách thức đối với Trung Hoa là phát huy sức mạnh và ảnh hưởng của Trung Hoa một cách hài hòa với Hoa Kỳ, mặc dù sự không hài lòng đang phổ biến rộng rãi trong số những người Trung Hoa về vị trí của Mỹ trên một loạt các vấn đề, từ vấn đề Đài Loan đến vùng biển phía Đông và phía Nam Trung Hoa.

Bản quyền: Project Syndicate, 2011.
www.project-syndicate.org

BS Hồ Hải dịch - Asia Clinic, 11h05', ngày thứ Ba, 02/8/2011

32 comments:

 1. This comment has been removed by the author.

  ReplyDelete
 2. Sợ quá,Sắp chiến tranh thế giới 3 hả bác.

  ReplyDelete
 3. Các bạn nên đọc thêm bài này: Chính sách đối ngoại của Trung Quốc sau Hồ Cẩm Đào của GS Bùi Mẫn Hân (裴敏欣: Minxin Pei) ông đang là GS của Claremont McKenna College. Một trong những Liberal of Art College hàng đầu của nước Mỹ.

  Có thể tóm tắt là từ khi họ Đặng tiến hành cuộc cách mạng tư tưởng thân phương Tây và Mỹ cùng với chiến lược "Trung Hoa ẩn mình chờ thời" đã làm cho Trung Hoa phát triển vượt bậc. Nhưng các thế hệ lãnh đạo sau họ Đặng không đủ quyền lực thâu tóm quân đội về mình. Nên họ chỉ có thể lãnh đạo một cách thụ động các sách lược ngoại giao làm sao cho có một sự hài hòa về quyền lợi của giai cấp cầm quyền trong một hình thái chính trị xã hội đơn nguyên tả khuynh cực đoan, bỏ mặc sự hạnh phúc ấm no và tự do của dân chúng Trung Hoa.

  Thế thì đặt trường hợp một nước nhỏ nằm cạnh Trung Hoa có hình thái chính trị xã hội như Trung Hoa là Việt Nam, thì giai cấp lãnh đạo sẽ hành động như thế nào để thấy rõ tình hình mà không cần tư duy nhiều, phải hông?

  Cheer,
  -----------------------
  P/S: Có 1 số bàn luận của Johnchamber tuy không gay gắt lắm, nhưng có sự so sánh hoặc đánh giá những cá nhân cụ thể trong giới lãnh đạo của ĐCSVN hiện thời. Thiết nghĩ nó là những cái bàn luận không hay cho bản thân chủ blog, nên tôi không cho nó xuất hiện là vậy.

  Các bạn có thể bàn luận thoải mái, nhưng khi bàn luận nên giữ nguyên tắc không đả kích cụ thể bất kỳ ai và không vì bàn luận mà làm ảnh hưởng đến tôi là được. Mong thông cảm.

  ReplyDelete
 4. AFGHANISTAN là thứ khó nhai,chưa có đế quốc nào ăn được.Méo sa lầy hơn cả ở VN mà thế chiến lược không thể bỏ được.
  Tạm thời VN chưa vấn đề trừ trường hợp Mẽo rút lui hẳn.
  Trung Quốc chỉ có sức trên bờ chứ ra biển chỉ làm cái cớ cho Mẽo tiêu diệt.

  ReplyDelete
 5. China không muốn đánh bại Al Qaeda, sao vậy ta, còn tuyên bố kết với Pakistan, Myanmar mữa chớ, dĩ nhiên đã có em Bắc Hàn với mấy đệ phe xhcn xung quanh rồi. Hihi, bộ lại muốn hù doạ người ta là chơi tay đôi chớ sợ gì.

  ReplyDelete
 6. This comment has been removed by the author.

  ReplyDelete
 7. Dear Johnchamber,
  Tôi để cái bàn luận lúc 21:23 Ngày 02 tháng 8 năm 2011 của bạn vài tiếng đồng hồ rồi tôi sẽ rút xuống vì có ý mà theo tôi là bạn cố tình hại tôi hơn là bạn muốn bàn luận đàng hoàng.

  Có lẽ vì thế mà hệ thống lọc tự động của Google nó luôn đưa bàn luận của bạn vào spam box. Tôi xin nhắc lại, nếu bạn muốn bàn luận đàng hoàng thì hãy bàn luận trên blog của tôi. Nếu không thì tốt nhất bạn đừng bàn luận nữa. OK?

  Cheer,

  ReplyDelete
 8. Thưa BS ,
  Với sự lương thiện từ cái "Tâm" ,Quả thực Johnchamber không bao giờ có ý hại BS và bất cứ ai. Có thể vài nhận định lúc 21:23 Ngày 02 tháng 8 năm 2011 đoạn cuối có lúc "diễu cợt"(Nhưng không phải là "không đàng hoàng".)
  Sao BS lại nghĩ rằng em hại Bác?
  Thôi thì tùy BS
  Kính chào BS và cũng cảm ơn diễn đàn này trong thời gian gần đây
  Tạm biệt
  Johnchamber

  ReplyDelete
 9. Dear Johnchamber,
  Tâm là lòng nhiệt thành với điều mà mình mong muốn nó tốt đẹp hơn. Nhưng tâm không chưa đủ. Cần phải có Tầm để thấu suốt cái nào nên làm, cái nào không nên để biết mình là ai, đang sống ở đâu, sống với ai, và làm cái gì để có hiệu quả nhất cho cộng đồng.

  Không phải cứ cái Tâm nhiệt huyết mà không có Tầm thì sẽ vô dụng và tự diệt cái Tâm của mình lúc nào mà mình không hay biết dù có là dân hay là quan.

  Nói để người nghe không thấy khó nghe, mà phải tâm phục khẩu phục, mới là khó và phải đủ tầm mới nói được. Còn nói mà để người nghe thấy khó nghe và quay ra hại mình thì ai cũng có thể nói được, phải hông?

  Tôi rất trân trọng những gì Johnchamber đã tham gia trên blog này. Song không vì thế mà tôi mất đi lý trí của mình khi đọc và thẩm văn của từng người tham gia.

  Câu này tôi xin nhắc lại lần nữa, vì tôi đã nhắc nhiều lần trên blog của mình: "Kẻ thấp hèn thường đả kích cá nhân. Nhà tư tưởng chỉ phê bình thời cuộc". Tôi không đánh giá Johnchamber là người xấu. Tôi tôn trọng Johnchamber và đọc từng bàn luận có giá trị của bạn. Nhưng cũng quan tâm đến những hạt sạn trong ấy, và đóng góp ý kiến để Johnchamber có những nhận định, bàn luận mà ai đọc cũng học hỏi và suy nghĩ. Đó mới là trí tuệ rất đáng trân trọng của Johnchamber.

  Cheer,
  -----------------------------

  Bây giờ xin trở lại vấn đề, rõ ràng thế giới lại phân cực sau sụp đổ Liên Xô và Đông Âu ở thập niên 1990s. Nhưng cách phân cực ngày nay có khác với cách ngày xưa.

  Ngày xưa cách phân cực giữa Liên Xô và Nato là đường đường chính chính rõ ràng. Và Afghanistan cũng là nơi chôn vùi Liên Xô cũ khi họ bị sa lầy 10 năm ở đó. Sau khi họ rút lui Afghanistan thì cũng là lúc họ sụp đổ một đế chế.

  Bây giờ Afghanistan cũng đang là mồ chôn sức mạnh Mỹ. Bỏ thì thương mà vươn thì tội. Quả là bài toán khó cho khối Nato. Bên cạnh đó, cách của Trung Hoa có chiêu thuật thâm hiểm hơn Liên Xô là, Trung Hoa mượn Pakistan và các tổ chức Hồi giáo cực đoan để làm tiêu hoa và phân tán sinh lực địch thủ bằng trò ném đá giấu tay. Có lẽ nước Mỹ và phương Tây đến giờ này mới có đối thủ xứng tầm hơn. Tuy vậy, nó là động lực để thúc đẩy thế giới đi lên, vì có mâu thuẩn và đối lập mới có sự tiến hóa và phát triển. Đó là quy luật.

  Đến giờ này thế mạnh vẫn còn nằm trong tay Mỹ và phương Tây. Nhưng nếu Trung Hoa có chiến lược tốt và sử dụng được tư tưởng của họ Đặng tốt, đồng thời mạnh dạn thay đổi kiến trúc thượng tầng hợp quy luật, mà không vì quyền lợi riêng tư của các nhóm lợi ích, thì trong 20 năm tới chưa biết mèo nào cắn miễu nào?

  Nice night,

  ReplyDelete
 10. Thưa BS ,
  Đọc được đoạn "...để thấu suốt cái nào nên làm, cái nào không nên để biết mình là ai, đang sống ở đâu, sống với ai, và làm cái gì ..."
  John này thực sự đã "Ngộ" .Cái "Tâm" của tớ là theo "Phật" học (Từ,Lương) chứ không không là "Quan" đâu mà có thể này nọ tác động tới ai.???Xin BS hiểu cho.
  Vì tiêu đề của Blog BS có trích đoạn của Đức Đạt Lai Lạt Ma ,(vì Ngài cũng tiếu lâm lắm cho nên Còm nào của John cũng có Sạn chăng?) và có thể hiểu lầm.Xin trích đoạn :"...thi.. sẽ hành động như thế nào để thấy rõ tình hình mà không cần tư duy nhiều, phải hông?..." của Bác...Thế thì "duyên-nghiệp" vậy xin không bỏ sạn vào Còm
  --------------
  Tình hình nóng bỏng ở Afghanistan thực sự là Diện
  *Với sức mạnh QS của HK đặc biệt là các loại Predetor không người lái(sự duy trì Quân đội là không cần thiết).Nên nhớ NATO Xin Predetor ở Lybia ,Mỹ chưa cho.
  *Yếu tố con người(nhân) tại đây.HK sẽ đổi hướng thọt vào Afghanistan từ trên xuống.(do đó ta mới thấy tiêu đề NƯỚC NGA, ĐÔNG TIẾN ).Chờ xem kế hoạch bình định của Moscow
  *Đừng quên yếu tố "Con đường Tơ Lụa" và "Nha phiến" .Mèo đỏ TH sẵn sàng chơi vòng qua Tây Bán Cầu liên kết với Columbia & Venzuella có thể làm HK chới với.
  ****Vậy là vành đai bao quanh Hoa Lục sẽ hình thành một cách lỏng lẻo tùy thuộc vào phản ứng của Trung Nam Hải
  Do đó :Tinh hình Biển Đông có thể chỉ là Diện mà thôi
  Điểm là :::Xu hướng và lương tâm thời đại nằm trong lòng nhân dân Hoa Lục. Bầu bán địa phương tại Trung Quôc ,các cuộc đình công, biểu tình mới đây ..., Hãy thấy sự khác biệt giữa HongKong và Thẩm quyến Quảng Đông.Giữa Duyên Hải Đông TQ và vùng phía Tây...Minh chứng cho Sự Tan Rã của Hoa Lục là có thật (HK và các nước phương tây dư biết và lợi dụng điều đó )nhưng yếu tố thời gian và "Thiên"(Ta thấy Nhật Bản rồi tai nạn tại TQ )sẽ là sự biến hóa khôn lường của TG mà không một nhà hoạch định CS nào đoán được .Chỉ tội cho những người dân thâp cổ bé miệng mà thôi...
  *****Định viết tiếp mà thôi.Sợ tạo nghiệp dĩ
  *****Chắc cái duyên-nợ với BS đến đây là hết
  Dù sao cũng xin cảm ơn và chào BS cùng các Bác lần nữa
  Thân ái

  ReplyDelete
 11. Theo tôi nghĩ thì cuộc chiến tại AFGHANISTAN chưa thể kết thúc. Trung Hoa (TH) luôn chơi chiêu bài ném đá giấu tay - đánh vào tâm lý chủng tộc của dân hồi giáo để chống lại Hoa Kỳ (HK) - TH thật khôn ngoan lợi dụng được con bài này để tạo thế đối với Mỹ.
  Ngoài ra, thêm cuộc chiến tranh tiền tệ đang diễn ra cho thấy giữa TH và HK vẫn đang ngang sức ngang tài.
  Sau cuộc chiến tranh lạnh giữa LX và HK thì đây được xem như là cuộc chiến tranh lạnh thứ hai giữa HK và TH, cuộc chiến này vẫn chưa hề ngã ngũ.
  Trên thế giới hiện nay đang phân tranh tam quốc diễn nghĩa, Mặc dù nước thứ ba là Nga đang có vẻ yếu thế, nhưng cũng chưa thể vội phán xét Nga đang yếu hay là Nga đang muốn "Long hổ tranh hùng, tọa sơn quan long hổ đấu".

  ReplyDelete
 12. Tội nghiệp cho các nước nhược tiểu, thế kỷ 20 Việt Nam là nơi để Mỹ, Liên Xô và Trung Quốc mang các vũ khí đến thử nghiệm và thi thố cuối cùng thì người chịu hậu quả là dân Việt mình...làm sao để thoát khỏi đây, nhìn qua nhìn lại thì chính những lãnh đạo anh minh mới làm được, nếu năm xưa cụ Diệm đừng gia đình trị,đừng đàn áp Hòa hảo thì đâu có cuộc đảo chính, nếu năm xưa Mỹ đừng dựng nên cuộc đảo chính 1963 chưa chắc bây giờ thống nhất đất nước, nếu năm xưa Việt Minh thống nhất đấy nước năm 1968 thì đến nay ta xây dựng xong "giai đoạn quá độ" để hôm nay dân Việt ấm no hạnh phúc. thế kỷ này thì Việt nam chuyển qua Lybi, Afganistan thương cho dân bên ấy như nội chiến ở Vn mình năm xưa. Nhìn ở góc độ nhân dân thì sự phát triển của Trung Quốc không mang lại ấm no và hạnh phúc cho dân, kết quả của sự phát triển ấy chỉ chia cho tầng lớp cầm quyền và thân hữu, "đế quốc Mỹ bóc lột" thì đi vay tiền thế giới về cho dân Mỹ sài cho sướng để rồi dân Mỹ tối ngày ca ngợi tự do dân chủ. Cho nên trong cuộc chiến này Trung Hoa không được lòng dân...nếu kéo dài thì Trung hoa sẽ nổi loạn từ bên trong và nguy cơ sau gần 100 năm nữa Trung Hoa lại thành tam quốc chí trước đây.

  ReplyDelete
 13. PV Realkeepdrea.keep (lop3a):Xin chào cơ quan thông tấn BS Hồ Hải, như Bác sỹ đã biết là chiều hôm qua ngày 02/08/2011 Tòa án ND Tối cáo đã mở phiên Tòa xét xử phúc thẩm đối với ông Tiến sỹ Luật Cù Huy Hà Vũ với tội danh "tuyên truyền chống phá nhà nước xã hội chủ nghĩa" như tuyên án sơ thẩm.
  BS Hồ Hải:?????
  PV Realkeepdream.keep(lop3a): Như Bác sỹ và bà con đã biết là trước khi xử phúc thẩm đã có gần 2000 chữ ký mọi tầng lớp kiến nghị nhà nước nên xử vô tội đối với ông TS Cù Huy Hà Vũ, có nhiều tổ chức chính phủ nước ngoài kêu gọi nhưng tất cả không thay đổi gì khi hôm qua TA NDTC tuyên y án sơ thẩm là 7 năm tù giam + 3 năm quản chế ( lưu ý khung hinh phạt đối với Điều 88 jkhoản 1 điểm C là từ 3 đến 12 năm tù).
  BS Hồ Hải:??????
  PV Realkeepdream.keep(lop3a): Với nền tư pháp rất nghiêm minh cũng như việc xét xử luận tội công khai minh bạch như vậy liệu Bác sỹ có lời nhắn nhủ nào đến giới Blogger cũng như anh em khi "vui chơi" nên comment như thế nào không ? để không bị lao vào vòng lao lý?.
  Xin chân thành cảm ơn Bác sỹ Hồ Hải.

  ReplyDelete
 14. Bác Hải và cả nhà,
  Đọc blog bác Hải, có thể thấy bác và nhiều người (phần đông là gốc miền Nam) đau xót khi VNCH bị VNCS đánh bại và thống nhất đất nước, làm vài triệu người ly tán khỏi quê hương.
  Mèo lại là người miền Bắc, thế nên không khỏi băn khoăn. Nếu cục diện ngày ấy đảo ngược, miền Nam VN vẫn tồn tại độc lập, thì ngày nay sẽ ra sao?
  1. Tồn tại Bắc Việt và Nam Việt giống như Bắc Triều Tiên và Nam Triều Tiên?
  2. Nam Việt lớn mạnh thống nhất ngược lại Bắc Việt giống Tây Đức - Đông Đức.
  Vậy (1), (2) hay (3) (thống nhất Nam Việt, Bắc Việt như ngày nay) là tốt hơn cho dân tộc Việt?

  ReplyDelete
 15. Dear Lop3a,

  Làm gì mà phong lên tới thông tấn xã ghê thế? Năm ngoái tớ có viết bài NÓI VỚI BLOGGER VIỆT và cộng đồng mạng ảo đã liên tục ném đá tớ liên tục trong hơn 1 tháng. Nhưng sau đó hàng loạt bloggers đình đám bị đóng cửa và đóng bàn luận. Đến hôm nay, có thể đúc kết những tiêu chuẩn viết blog làm sao để chính quyền không đụng tới mình như sau:

  1. Chỉ nên viết về cái chung vì đất nước và dân tộc trên nguyên tắc "hiện thực phê phán Xã Hội Chủ Nghĩa". Tức là có phản biện và có xây dựng chứ không chỉ phản biện đả phá mà không đưa ra được phương hướng xây dựng.

  2. Không theo lề nào kể cả trái lẫn phải. Tức là không lề dưới góc độ có lý luận và bằng chứng rõ ràng của một nhà khoa học mà không nên viết mà không có chứng cứ chính thống.

  3. Thực hiện đúng hiến pháp và pháp luật Việt Nam hiện hành: không tham gia bất kỳ tổ chức, hội, đoàn thể nào và cũng không nhận nguồn tài chính nào từ các nơi khác để thực hiện viết blog hay tổ chức nhóm vì mọi mục đích đấu tranh.

  4. Chỉ nên trả lời phỏng vấn hoặc viết cho báo trong nước những vấn đề phản biện nhạy cảm. Và không nên đả kích hay viết về chuyện bếp núc cũng như chuyện lớn của một cá nhân nào. Vì việc ấy là việc xâm phạm đời tư của người khác. Phải rạch ròi chuyện công tư của văn hóa duy lý, đừng để văn hóa duy tình vào bài viết. Vì thông tin truyền thông cần 2 đức tính trung thực và khách quan, mà không sai lệch và để ý kiến chủ quan vào bài viết.

  Nếu giữ được thế thì chẳng ai đụng đến mình, dù cho bạn có viết vấn đề nan giải của đất nước. Mục đích viết blog là chia sẻ kiến thức thì không ai đặt vấn đề với mình cả. Theo tôi thì thế.

  Cheer,

  ReplyDelete
 16. Em nghĩ Mỹ đổi chiến thuật dưới chiêu rút binh...đồng thời đẩy mạnh hơn công tác "trồng hoa" ở TQ. Thực tâm Mỹ không muốn TQ sụp đổ mà chỉ muốn cải tạo thôi. Một việc cực khó so với những nơi mà Mỹ đã trồng " Nhài" & "Hồng"

  ReplyDelete
 17. Bác Hải đã viết như vầy, bạn ML ơi
  BS Hồ Hải nói...
  Học viện hành chánh quốc gia có phải là một mô hình bắt chước trường Quốc gia hành chánh của VNCH trước 1975? Tôi không hiểu ở đây đào tạo gì? Nhưng các bạn thử VÀO ĐÂY để xem đề thi môn sử vào trường này nó như thế nào thì sẽ rõ đảng và nhà nước ta đã có chiến lược ngu hóa những cái đầu tương lai sẽ là lãnh đạo đất nước này.

  Đã 36 năm cuộc chiến đi qua, nhưng người ta vẫn cho cái đề thi sử có câu hỏi số III là: "Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước(1954-1975), nhân dân Việt Nam đã căn bản hoàn thành nhiệm vụ "đánh cho Mỹ cút" bằng thắng lợi nào? Nêu tác động của thắng lợi đó đối với sự phát triển của cách mạng miền Nam?".

  Bốn câu hỏi vào trường này chỉ hỏi về thời của đảng cộng sản Việt Nam. Quá khứ trước đó không quan tâm. Có lẽ vì không có thời đại nào mà có được đảng và lãnh tụ sáng suốt như thời của cụ Hồ đã đưa dân ta từ thắng lợi này đến thắng lợi khác bằng những cuộc tắm máu nhân dân để rồi đi đến đói nhèo và văn hóa suy đồi nhất mọi thời đại chăng?
  Cheer,
  08:16 Ngày 10 tháng 7 năm 2011
  **
  Không ai sửa được chuyện đã qua, người ta chỉ có thể bóp méo nó với mục đích nào đó thôi mà nhưng chắc gì cái vô lý tồn tại mãi. Với một chữ nếu người ta bỏ được cả Paris vô cái lọ mà. Vấn đề là nhìn nhận lịch sử một cách khách quan để ngày hôm nay người ta "sống, chiến đấu, lao động và học tập" sao cho khỏi vấp lại những cái đau xót của lịch sử mà. Hic, chỉ là mong ước thôi

  ReplyDelete
 18. Thỉnh thoảng cháu đọc lại MB thấy hay quá!
  “Nước Mỹ sẽ hùng cường nhanh nếu Mc Cain làm TT, và nước Mỹ và thế giới sẽ còn lao đao nếu Obama lên, đó là dịch đấy các bạn. Hãy nhớ lấy lời này của tôi hôm nay là ngày 22/10/2008 nhé.
  Một ngày mới vui vẻ và thành đạt,”
  Rất mong bác Hải khi nào rảnh rỗi, nếu có thể, hướng dẫn tụi cháu phương pháp nghiên cứu vài môn bác thường nói như tướng số, tử vi, dịch.. cho tụi cháu mở mang thêm.
  Kính chúc bác sức khỏe!

  ReplyDelete
 19. Dear Meo Luoi!
  Nhận xét của bạn thật chính xác! Bạn hãy so sánh cách đối xử của giới lãnh đạo miền Bắc nước Mỹ với miền Nam nước Mỹ sau cuộc nội chiến(1860-1865)và cách đối xử của giới LĐ Bắc Việt với quân dân Nam Việt là bạn sẽ rõ.Sau 1975, ngoài các chính sách thất nhân tâm như cải tạo công thương nghiệpxây dựng vùng kinh tế mới thì chủ nghĩa lý lịch là tàn độc hơn cả,nó đã di hại và gây nhiều hệ luỵ cho người miền Nam suốt 2-3 thế hệ!
  Bạn hãy nhìn cách hoà nhập giữa những người dân Đông Đức và Tây Đức sau ngày "Bức tường Berlin" hay còn gọi"Bức tường ô nhục" sụp đổ vào ngày 10/11/1989,nó khác xa với ngày 30/4/1975 của chúng ta.
  Trong thâm tâm tôi và có lẻ của hầu hết dân miền Nam đều mơ ước một ngày hoà bình thống nhất tổ quốc mà không có kẻ thắng,người bại.Hoặc cuối cùng phải chọn thì cứ để hai miền độc lập,tự do phát triển theo con đường chính trị mình đã chọn như Nam và Bắc Hàn!
  Hình tượng thiêng liêng và cao cả nhất là người Mẹ trong cả thơ ca và âm nhạc,nhưng đáng tiếc một"huyền thoại Mẹ" của TCS không thể đại diện cho hình ảnh người Mẹ của cả hai miền! Tôi còn thấy hình ảnh của một người Mẹ khác đầy đau khổ, khi Bà có những người con(Chú và Bác của tôi)đã chiến đấu và hy sinh ở cả hai đầu chiến tuyến,đó chính là bà Nội của tôi.Vào tháng 5 ÂL,năm 1975, trong ngày Hiệp kỵ,có đầy đủ con cháu, Bà Nội tôi khóc và nói rằng: anh em mày vì ai và vì cái gì mà cầm súng bắn giết lẫn nhau!?
  Đến bây giờ mâu thuẫn giữa các người con của hai gd Chú,Bác tôi vẫn chưa thể hoá giải!?
  Bi kịch của gia đình tôi cũng chính là bi kịch của hàng triệu gia đình VN trong cuộc chiến!
  Hãy nhớ lại câu nói của cố TT Võ văn Kiệt:" ngày 30/4/1975 là ngày có hàng triệu người vui nhưng cũng có hàng triệu người buồn".
  Thân!

  ReplyDelete
 20. Dear uyen!
  Bạn nói:"Không ai sửa được chuyện đã qua, người ta chỉ có thể bóp méo nó với mục đích nào đó thôi mà nhưng chắc gì cái vô lý tồn tại mãi... sao cho khỏi vấp lại những cái đau xót của lịch sử mà."
  Có thật sự "người ta" nhìn nhận lịch sử một cách khách quan không? Tại sao trong sách GK không kể về cuộc sống của nhân dân VN trong các thời kỳ "cải cách ruộng đất"(1953-1956) ở miền Bắc,và giai đoạn 1975-1985 ở miền Nam? Tại sao "người ta" không có một chính sách hoà giải để hàng triệu Việt kiều trở về chung tay góp sức xây dựng đất nước như dân Israel đã từng làm? Tại sao "người ta" không tổ chức ngày tưởng niệm những binh sĩ trận vong ở biên giới phía Bắc vào năm 1979 để ghi công những chiến sĩ đã anh dũng hy sinh để bảo vệ tổ quốc? Tại sao chiến thắng trong cuộc nội chiến "huynh đệ tương tàn" thì vẻ vang,vĩ đại hơn chiến thắng chống ngoại xâm bảo vệ lãnh thổ? Tại sao?Tại sao? và tại sao???
  Khi có rất nhiều kiến nghị,góp ý hữu ích của những chí sĩ,trí thức yêu nước mà "người ta" cứ phớt lờ thì chúng ta phải làm sao? Hay chỉ ngồi "mong ước" thôi!?

  ReplyDelete
 21. Dear Lắng Nghe,

  Mới mà những tiên đoán của tôi trên Minh Biện cách nay gần 3 năm đã dần hiện thực. Ngày ấy tôi đã làm một việc rất bốc đồng là: "Thiên cơ bất khả lậu". Làm việc này gieo nghiệp rất nặng, và tôi đã phải trả nghiệp rất dữ dằn trong gần suốt 3 năm qua. Tôi phải viết blog này, lập diễn đàn Làm Giàu để chuột lại nhân mình đã gieo. Thế mà bây giờ tôi lại viết bài CHỈ DẤU ĐẤT NƯỚC vì chuyện thiên cơ của nước Việt trong 5 năm tới. Lại dẫm lên những sai lầm cũ.

  Việc học 3 vấn đề:
  1. Nhân tướng học là để biết người.
  2. Tử vi là để biết mình.
  3. Kinh dịch là để biết cộng nghiệp của một dân tộc hay cả thế giới đi về đâu trong tương lai.

  Đó là chuyện thuộc về thiên bẩm và phải hội đủ nhân duyên của nhiều lĩnh vực hiểu biết khác nhau. Không ai dạy ai được. Nó giống như bài MA ÁM mà tôi nhắc đến cụ Thanh Giang Nguyễn Duy Cần vậy. Tự học và có người hướng mình đi khi nhìn ra tố chất của mình mà không cần phải dạy mình 1 giờ nào cả. Học nó rất dễ nếu có căn cơ Y, Lý và Số. Nhưng rất khó khi không có căn cơ học hoài không thể hiểu và biết được.

  Cuối cùng tôi có một lời khuyên chân thành là: "Đừng nên học nó, vì nghiệp của nó rất nặng." Biết nó rồi gỡ ra khó vô cùng. Khi Tất Đạt Đa đi đến chữ Ngộ, ông ta không cần nó nữa nhưng ông ta vẫn đứng trên nó cả một vòm trời.

  Cheer,

  ReplyDelete
 22. Hiện tại mình đang được Thầy giáo Lê Duy Ninh giảng môn Logic, mình thấy những tư tưởng của thầy tiến bộ như BS Hồ Hải về cuộc sống và tư duy logic độc lập, thầy Ninh đã từng học ở LX về Triết thì phải nên những dẫn chứng của thầy quá thuyết phục, ví dụ như:http://www1.vietinfo.eu/cung-suy-ngam/linh-trung-quoc-gop-y-cho-dai-hoi-dcsvn-mao-tuyen-canh-giu-ubnd-can-tho.html.
  -Người Trung Hoa có tư tưởng sách lược hay bậc nhất thế giới nhưng có khi nào họ thực hiện được, những chiến lược của Mỹ toàn là học từ Khổng Tử của TH. Ở TH do một Đảng lãnh đạo nên tranh giành quyền lực ngầm cũng gay gắt không hề kém như ở Mỹ, năm rồi một thầy giáo Việt kiều Mỹ nói với mình là O3ma lên là cách dân Mỹ muốn xoa dịu thế giới Hồi giáo cũng như Châu phi...lúc đó là năm 2009 và kết quả là các cuộc CM Cam trước đó cho đến Hoa nhài.
  Lịch sử của Trung Hoa chỉ mới em thấm từ khi Mao chủ tịch qua đời, cũng nhờ Đặng Tiểu Bình mưu lược mới có Trung Hoa ngày nay, những kết quả của sự phát triển không mang lại ấm no cho nhân dân họ và hậu quả là những mâu thuẫn ngấm ngầm trong xã hội, nếu họ cứ hiếu chiến và định hướng như biển đông cũng là cơ hội cho Tây Tạng,Tân Cương và Nội Mông, tư tưởng Đại hán của Trung Hoa có nét gì đó giống với Phát xít của Hitle, có lẽ người Mỹ cũng sẽ có kế hoạch để chia Trung Quốc như người Anh,Bồ,Tây Banh Nha...từng làm.
  - Vn mình ổn định như vậy cũng ổn rồi! giá như nhà nước tập trung cải thiện hệ thống an sinh xã hội tốt: bệnh viện với đầy đủ trang thiết bị, hệ thống giao thông tốt để dân an toàn, giáo dục đào tào con người thay vì nhồi vào sọ với sự "ban ơn", hệ thống y tế cứ như hanh chính ngay cái bệnh xá Đặng Thùy Trâm mà báo TT quyên góp xây lên mang tính chính trị hơn là phục vụ nhân dân, bệnh xá xây rất đẹp nhưng cũng chỉ băng bó vài vết thương té xe chứ cũng chẳng làm được gì...đó là lý do bệnh viện tuyến trên đầy ắp.

  ReplyDelete
 23. Tư duy gọi là Độc Lập nếu tách rời những Hồn Cốt của những người đi trước trong hoàn cảnh cụ thể thì chỉ thấy rối mù.

  Nhà báo Huy Đức dẫn câu:"Chính trị là nghệ thuật của những điều có thể" Bởi vì CT không được phép sai lầm.Còn làm ăn thì thua keo này bày keo khác.Đi học thì có câu:Dốt đến đâu học lâu cũng biết có thể vài thế hệ sẽ biết.

  ReplyDelete
 24. Bác Hải có thể chia sẻ các tài liệu về Nho Y Lý Số mà bác đã có duyên đọc và học cho cháu được không ?

  ReplyDelete
 25. @RKD:bài viết của bạn cũng có chút ít lạc quan về đất nước điều này là rất tốt.
  Nói về TH thì chính quyền nước này đã bóc lột người dân dưới hình thức là giữ đồng NDT thấp so với đồng $ của HK mặc dù người dân đã lao động cật lực để đem lại nền kinh tế với thành quả vượt cả Nhật.
  Đã bao năm qua giai cấp thống trị đã ăn cắp tiền của người dân bằng cách trả mức lương rẻ mạt so với các nước có cùng GDP để đi mua trái phiếu của chính phủ HK, ngoài ra còn nạn tham nhũng và tẩu tán tài sản ra nước ngoài của tụi tư bản đỏ đã làm cho sư bất đồng nội tại bên trong lòng TH ngày càng lớn. Vì vậy mặc dù TH là đất nước có nền kinh tế lớn nhưng tại sao người dân vẫn có thu nhập thấp so với các nước có nền kinh tế tương đồng.
  Về VN là sao y bản chính của TH, tuy VN có hệ thống chính trị là copy của TH nhưng nền kinh tế thì lại ảnh hưởng sâu săc bởi HK hơn là TH. Chắc có lẽ các nhà hoạch định chính sách kinh tế của VN đang có xu hướng theo HK?!

  ReplyDelete
 26. Dear Ngọc Minh,
  Đọc xong trả lại rồi bây giờ chắc nó thất lạc hết rồi.

  Hôm trước có một anh làm ở Tàu Viễn Dương đến clinic của tớ hỏi thăm để liên lạc gia đình cụ Thanh Giang tớ có cho số phone cho anh ấy đi tìm. Tớ bây giờ kiến thức nó thành vô chiêu rồi chỉ có xả ra chứ không biết phải làm cụ thể như thế nào. Cái này trong lĩnh vực duy tâm gọi là trực giác.

  Cheer,
  -------------------------

  Dear Đậu Tương,
  Chính trị sai lầm hay không sai lầm chỉ vài thập niên sau mới đánh giá được giữa cái chung và cái riêng của đại cuộc. Làm chính trị là làm việc đại cuộc của một dân tộc, nếu để cái riêng lấn át cái chung thì hậu quả thấy ngay trước mắt, nhưng vì cái chung mà bỏ cái riêng thì chỉ có thời gian tính bằng thập niên mới thấy hết được và phải có thông tin chính xác.

  Đừng nhìn câu chuyện qua tam sao thất bổn và có chút duy tình của người khác. Theo tớ biết thì cụ Sáu Dân có trả lời một câu hỏi như thế này của một nhà báo uy tín: "Theo chú Sáu, cuộc đời hoạt động cách mạng của chú, điều chú hối hận nhất là gì?". Câu hỏi này được 1 nhà báo hỏi cụ Sáu trước khi cụ mất 2 tháng và câu trả lời của cụ tớ cho là hay hơn câu cụ nói là: "Ngày 30/4/1975 là ngày có triệu người vui, nhưng cũng có triệu người buồn". Nhưng khi tớ hỏi rằng Huy Đức có biết cụ Sáu trả lời như thế nào không? Tớ hỏi Huy Đức trong cái note của bài viết Ba Khâu Đột phá của Thủ tướng mà Huy Đức để bên Facebook, nhưng Huy Đức không trả lời, mà nó cũng bị xóa đi do ai đó. Không trả lời và xóa đi có thể vì:
  + Biết nhưng không thể trả lời trước cộng đồng. Vì nhạy cảm và ảnh hưởng không tốt cho nhiều đến xã hội và chưa phải lúc bạch hóa mọi vấn đề.

  + Không biết để trả lời, vì mức độ biết của Huy Đức về cụ Sáu chưa đến độ biết được những việc như vậy.

  Cho nên, khi đọc những bài viết của người khác cần thẩm văn và có một độ chín về kiến thức trước khi đi vào chi tiết. Và có những thông tin có tính rất quan trọng chưa thể bạch hóa để nhìn lịch sử đúng với nó rất trần trụi, nhất là lịch sử có tính chính trị hóa như Việt Nam để định hướng dân tộc vì ý thức hệ phục vụ cho quyền lợi nhóm.

  Cheer,

  ReplyDelete
 27. Hôm nay báo PLTP có bài Bảy định hướng lớn sửa đổi Hiến pháp 1992. Như vậy là từ đây đến cuối năm 2012 mới có tờ trình hiến pháp sửa đổi mới tại cuộc họp quốc hội. Nhưng rõ ràng không có gì thay đổi về mặt bản chất cho xã hội Việt Nam trong ít nhất 5 năm tới.

  ReplyDelete
 28. Bạn Binh có lẽ hiểu nhầm ý của tui rồi :)
  Lịch sử là chuyện đã qua rồi và dĩ nhiên có thể ảnh hưởng đến những ngày ta hiện đang sống, đúng / sai chúng ta đâu có thể sửa được nhưng chúng ta cần phải ghi nhận lại khách quan. Khách quan là như thế nào? đó là vấn đề cần bàn, đúng không? Thường xã hội nào cũng vậy người chiến thắng viết và cho lưu hành sử nhưng nếu cái chiến thắng đó không thể hiện được tính chính danh thì lịch sử sẽ bị bóp méo theo ý đồ của họ. Nhưng trong những giai đoạn đen tối nhất vẫn có những nhà viết sử là những anh hùng, họ sẵn sàng chết để bảo vệ cho những cái thông tin trung thực của giai đoạn nào đó mà họ không được nói ra. Lịch sử là những thông tin trung thực về xã hội trong một giai đoạn đã qua nào đó, bằng cái nhìn theo chuẩn mực chung về mặt đạo đức, văn hoá... của con người văn minh trên thế giới. Người ta có thể phân tích nhận xét việc đã xảy ra để đánh giá đúng giai đoạn đó, và cũng để tránh lập lại những sai lầm của quá khứ. Nên nếu không có căn cứ lý luận khoa học thì chữ nếu dùng trong lịch sử chỉ là chuyện ước muốn viễn vông. Ý tui là vậy, tui đâu có khẳng định là sử hiện nay khách quan hay không đâu. Bạn cứ coi ý kiến những nhà sử học hay những nhà giáo dục tâm huyết thì bạn có cơ sở khẳng định sự khách quan hay không của sử nước nhà hiện được dạy dỗ và truyền bá cho bao nhiêu thế hệ. An nguy của nó như thế nào. Dù gì họ cũng có chuyên môn cao hơn tui rất nhiều.
  Thiệt tình tui phải viết lòng vòng vì bạn cũng biết rằng ánh sáng truyền qua 2 môi trường không đồng nhất thì có hiện tượng khúc xạ mà, ánh sáng bị bẻ cong hay đi lệch hướng.

  ReplyDelete
 29. Xin lỗi bác Hải cho spam tí,
  Bạn Binh, tôi vừa đọc trang của bạn, tôi cũng biết những chuyện như vậy, thậmn chí còn nhiều chuyện từ năm 45 và 9 năm kháng chiến nữa, do những người già kể lại. Bạn sẽ cảm thấy như như thế nào nếu bạn là bà, là mẹ, là người thân của những anh em bà con ở trong này lại đánh nhau với người bà con ngoài bắc vô, nhiều khi chẳng biết anh em bà con có giết nhau không, ngoài chiến trường mà ai bắn chậm thì ăn đạn. Người thân của tôi như vậy đó, tôi rất thương ông bà tôi, ba má, cậu dì, chú bác tôi, trong thâm tâm họ không muốn vậy, nhưng việc đã xảy ra rồi. Nhớ thương thôi chớ làm sao cho họ sống lại được. Âu là số phận. Đừng để lịch sử lặp lại là vậy đó

  ReplyDelete
 30. This comment has been removed by the author.

  ReplyDelete
 31. Dear uyen!
  Ai cũng muốn có một sự thay đổi để cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn,nhưng khi đấu tranh cho lẽ phải và điều tốt đẹp cho xã hội dù dưới hình thức nào thì cũng vẫn bị cấm đoán.
  "Một đàn Cừu được lùa đi theo một hướng nhất định,những cá thể nào gây ầm ỉ hoặc chệch hướng sẽ bị chó chăn cắn cổ". Kẻ chăn cừu không cần quan tâm những tiếng kêu thét của bầy cừu!

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]