Monday, August 15, 2011

WASHINGTON VÀ NGHỆ THUẬT CỦA SỰ CÓ THỂ


Raghuram Rajan, ông là một cựu kinh tế trưởng của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), là Giáo sư Tài chính Trường Kinh doanh Booth (Booth school of Business) tại University of Chicago và tác giả của cuốn Fault Lines: How Hidden Fractures Still Threaten the World Economy (Những ranh giới tội lỗi: Cách che đậy những vết rạn nứt đe dọa nền kinh tế thế giới, theo Thời báo Tài chính sách này là sách kinh doanh của năm).

CHICAGO - Những ngày này, các phương tiện truyền thông Hoa Kỳ tràn ngập thông tin người Mỹ trút cơn giận dữ lên các chính trị gia thiếu năng lực và non nớt của họ. Mặc dù trần nợ Chính phủ Mỹ đã được nâng lên đúng thời hạn chót (in the nick of time), nhưng tiến trình này - và vẫn còn tồn tại - đầy rủi ro. Công chúng đặt câu hỏi, tại sao các chính trị gia không thể ngồi lại với nhau như những người lớn biết điều(sensible) để đưa ra một thỏa thuận kịp thời cho các yêu cầu đồng thuận rộng rãi? họ đặt câu hỏi một cách giận dữ rằng, nếu chúng tôi có thể cân bằng ngân sách hộ gia đình của chúng tôi, tại sao các nhà lãnh đạo chính trị của chúng tôi là không thể?

Mặc dù trên thực tế, là chính trị gia Mỹ đại diện quan điểm của cử tri Mỹ - những về cơ bản quan điểm là mâu thuẩn nhau (inconsistent) giữa hai đảng. Nên vắng mặt của một sự đồng thuận rộng rãi là không có gì để phải ngạc nhiên. Thực vậy, thỏa thuận phút cuối để nâng trần nợ là bằng chứng các chính trị gia đã làm những gì họ đã được gửi tới Washington để làm đại diện cho cử tri của họ và thỏa hiệp vì lợi ích chung của nước Mỹ.

Vấn đề chính đặt ra là liệu bế tắc chính trị có còn xảy ra bằng những cuộc tranh luận về trần nợ sẽ trở nên tồi tệ hơn trong cuộc chạy đua bầu cử tổng thống và quốc hội đến năm 2012 – thời điểm mà nó không được phép vượt qua giới hạn (if not beyon). Điều đó là có thể, nhưng chúng ta không nên bỏ qua nguyên nhân cho niềm hy vọng ở cái mà các chính trị gia Mỹ vừa mới hoàn thành.

Hãy bắt đầu với lý do tại sao cử tri đã bị trở thành 2 nhóm quá đối lập nhau. Có hai yếu tố chính gây chia rẽ: thu nhập và tuổi tác. Thu nhập bất bình đẳng ngày càng tăng ở Mỹ trong vòng ba thập kỷ qua, chủ yếu là do thị trường lao động ngày càng yêu cầu kỹ năng mà hệ thống giáo dục đã không thể cung cấp được. Hậu quả ngày nay cho tầng lớp trung lưu là một tấm ngân phiếu tiền lương không tăng và việc làm không được đảm bảo ngày càng tăng, khi nền kinh tế xưa lại chi trả cho công việc có tay nghề thấp với những phúc lợi tốt ngày càng vơi đi (withers away).

Cho đến khi cuộc khủng hoảng tài chính xảy ra, sự cho vay tín dụng dễ dàng, đặc biệt là đối với giá trị cầm cố tài sản gia đình, cho phép các tầng lớp trung lưu duy trì mức tiêu dùng cao hơn mặc dù thu nhập vẫn trì trệ. Với sự sụp đổ của bong bóng nhà đất, nhiều người bị mất việc làm và bảo hiểm y tế, nguy cơ mất nhà, và đột nhiên có lý lẽ cho các nhà theo chủ nghĩa lạc quan kinh tế. Phản ứng từ Đảng Dân chủ của Mỹ, đảng có truyền thống đại diện cho cữ tri tầng lớp trung lưu và thấp, với lời hứa chăm sóc sức khỏe phổ cập toàn dân và chi tiêu giáo dục nhiều hơn, trong khi việc làm cũng được sự bảo vệ của chính phủ và các chương trình được hưởng.

Khi tổng số nợ quốc gia được tăng lên, sự chi tiêu như vậy không còn khả năng chi trả (unaffordable), đặc biệt là với tổng thu nhập hiện tại từ thuế (revenue) của liên bang chỉ chiếm 15% của GDP. Giải pháp cho đảng Dân chủ để tăng tổng thu nhập liên bang là bằng cách đánh thuế người giàu. Nhưng những người giàu hiện nay không phải là những người giàu nhàn rỗi như trong quá khứ, họ là những người giàu có đang làm việc. Để cân bằng ngân sách chỉ bằng cách đánh thuế người giàu sẽ đòi hỏi một sự gia tăng đáng kể trong thuế thu nhập, điều này sẽ làm giảm động cơ thúc đẩy tạo ra việc làm và hoạt động kinh doanh đáng kể.

Điều này không có nghĩa là các loại thuế tăng lên đánh vào người giàu không có thể thực hiện được, nhưng tăng như vậy không thể là phương án chủ yếu để cân đối ngân sách. Những người của đảng Cộng hòa, đã góp tiếng nói để làm tăng sự lo lắng xung quanh nhiều người Mỹ đang có việc làm những tăng chi tiêu của chính phủ, cũng như sự tức giận ngày càng tăng của những người giàu đang làm việc, và người ta dễ dàng ủng hộ một nguyên lý hơn là một cử tri cá biệt. Do đó câu thần chú của họ: không có gia tăng cho những loại thuế.

Sự phân chia rõ ràng dựa trên thu nhập bị rối bởi những người lớn tuổi. Có thể hiểu rằng người Mỹ lớn tuổi có một ít tiết kiệm muốn bảo vệ an sinh xã hộichăm sóc y tế cho người già trên 65 tuổi ở Mỹ (Medicare). Tuy nhiên, ngay cả người già của Đảng Trà Cộng hòa, họ thường chống lại chính phủ gay gắt, để bảo vệ các chương trình này bởi vì họ xem chúng như là một dạng quyền sở hữu, mà nhà nước phải dành cho họ vì những gì mà họ đã làm ra cho đất nước trong quá khứ.

Một sự thật, gia tăng tuổi thọ trung bình (life expectancy) và tăng các chi phí chăm sóc sức khỏe có nghĩa là những người cao tuổi hiện nay có chỉ nhận được một phần nhỏ của những gì họ mong đợi nhận được từ An Sinh Xã Hội và chương trình chăm sóc y tế của người già trên 65 tuổi. Chính phủ đã phạm sai lầm trong quá khứ bằng cách không tăng thuế để tài trợ cho các chương trình này hoặc làm giảm những phúc lợi mà họ đã hứa. Trừ khi ngay bây giờ sự phát triển của các chương trình được hưởng này bị kiềm chế, những người trẻ ngày nay trẻ sẽ phải trả giá đắt cho sai lầm đó, trong các hình thức thuế cao hơn và phúc lợi thấp hơn khi họ đến tuổi già.

Tuy nhiên, người cao tuổi là những người có thời gian để hoạt động chính trị và đầy quyền lực. Không những họ có nhiều sự ủng hộ quyền lợi của họ mạnh mẽ, một số người còn phản đối sự gia tăng trong các loại chi tiêu công vì họ sợ rằng nó sẽ làm suy yếu khả năng của chính phủ để trả cho họ những phúc lợi mà họ tin rằng chính phủ đang nợ họ.

Kế đến thì đây chính là gốc rễ của tình trạng bế tắc tài chính Mỹ, họ là những nhà lập pháp phản đối thỏa hiệp một cách cảm tính đầy nhiệt huyết. Bất kỳ thỏa thuận chính trị đáng kể nào trước thời hạn nợ trần kết thúc đều phải được điều trần với các chính trị gia có nhiệm vụ kiểm tra ở những thành viên lập hiến. Và, cho rằng Tổng thống Barack Obama cuối cùng sẽ chịu trách nhiệm cho một sự vỡ nợ, ông cần giải quyết nhiều việc hơn so với đảng Cộng hòa đã làm. Vì vậy, ông đã phải ép buộc đảng của ông chấp nhận một thỏa thuận đầy đủ về cắt giảm chi tiêu và không có tăng thuế.

Các thỏa thuận cung cấp những gì nó sẽ hứa hẹn không? Một ủy ban lưỡng đảng có đề nghị 1,5 nghìn tỷ đô la trong cắt giảm thâm hụt ngân sách cuối năm nay, và Quốc hội hoặc phải chấp nhận đề xuất, hoặc phải hiểu ngay lập tức, những cắt giảm chi tiêu chính trị đau đớn, mà sẽ bao gồm cả chi tiêu quốc phòng - một khu vực mà đảng Cộng hòa Mỹ quan tâm một cách sâu sắc.

Nếu cơ cấu cắt giảm ngân sách này được công bố, thì Quốc hội sẽ bị thuyết phục để đạt được một thỏa hiệp, mà cơ cấu nợ ấy có thể đã bị thuyết phục một lần nữa bởi các chính trị gia lập pháp đối lập là cần thiết để tránh một kết quả tồi tệ hơn. Lần này, đảng Dân chủ của ông Obama sẽ được một sân chơi công bằng, bởi vì cả hai đảng đều chịu trách nhiệm ngang nhau cho một thất bại để đạt được một thỏa thuận.

Cuối cùng, các quyết định cần thiết về kiềm chế sự gia tăng quyền hạn và cải cách mã số thuế có thể sẽ phải chờ cho đến sau cuộc bầu cử tiếp theo, cử tri một cơ hội để phản ánh sự không hài lòng của riêng mình và gửi một thông điệp rõ ràng. Trong khi đó, các chính trị gia Mỹ chỉ đủ khả năng để thuyết phục các thị trường nợ rằng tín dụng của Mỹ vẫn còn tốt. Vì vậy, người Mỹ và những người khác trên khắp thế giới nên ngừng bêu riếu họ và cung cấp cho họ tín dụng đến hạn.

Bản quyền: Project Syndicate, 2011.
www.project-syndicate.org

BS Hồ Hải dịch - Asia Clinic - 18h34', ngày thứ Hai, 15/8/2011

44 comments:

 1. Có lẽ nhiều bạn đọc bài này mà chưa hiểu hết, nên tôi phải dẫn dắt thêm một số khái niệm để chúng ta bắt đầu bàn luận cho tình hình nước Mỹ đang lâm vào cảnh mà tôi đã viết qua bài MỘT THẾ GIỚI BẾ TẮC VÌ THAM VỌNG. Vì thực chất bế tắc của nước Mỹ không phải là kinh tế mà là chính trị. Chính trị bế tắc vì chính trị không còn đủ khả năng dẫn dắt kinh tế cũng vì tham vọng của 2 đảng nước Mỹ đã vì cái nhiệt huyết cảm tính hơn là lý trí như tác giả đã viết.

  Điều thứ hai về khái niệm chính trị là gì? Một định nghĩa rất nổi tiếng của Otto Eduard Leopold von Bismarck (01/4/1815 - 30/7/1898) vị thủ tướng đầu tiên của nước Đức sau khi thống nhất: "Politics is the art of the possible" (Chính trị là nghệ thuật của sự có thể). Ông được mệnh danh là người đàn ông của sắt và máu. Nhưng chính nhờ tư tưởng ban đầu của ông mà một nước Đức hùng cường ra đời ở châu Âu. Nó báo hiệu cho những đế chế Anh, Pháp, Áo, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Hà Lan dần lu mờ với nước Đức.

  Vấn đề thứ ba, đảng Cộng Hòa chủ trương giảm thuế các đại tư bản để các đại tư bản đầu tư tạo công ăn việc làm và kích thích khoa học kỷ thuật phát triển. Nhưng điều này đẩy gánh nặng thuế liên bang lên vai tầng lớp trung lưu và hạ lưu nước Mỹ. Phân hóa giàu nghèo gia tăng. Ngược lại đảng dân chủ lại chủ trương lấy thuế người giàu để lo cho ngân sách liên bang, nhưng điều này làm cho người giàu giảm đầu tư dẫn đến việc làm thiếu và thất nghiệp gia tăng, khoa học kỷ thuật chậm phát triển.

  Song vấn đề chủ yếu của nước Mỹ không phải là những vấn đề trên và vấn đề Medicare của người già mà là vấn đề 2 đảng Cộng hòa và Dân chủ không có sự thống nhất các mặc đối lập vì giành nhau chính trường nước Mỹ. Nhưng các nhà theo thuyết âm mưu cho rằng các chính khách 2 đảng của nước Mỹ tương kế tựu kế để tạo ra sự giảm giá đồng đô la trong cuộc chiến tranh tiền tệ. Và câu nói của ông Otto Eduard Leopold von Bismarck một lần nữa vang lên rất phù hợp với tình hình: "Chính trị là nghệ thuật của sự có thể!!!"

  Có thể ở đây là mọi chuyện đều có thể là nguyên nhân của các chiêu thức của chính trị, và chính trị có thể có nhiều giải pháp cho một vấn đề. Với chính trị không có bế tắc, mà chỉ có chính trị làm bế tắc những lĩnh vực khác trong đời sống mà thôi. Khai thông hay bế tắc đều do chính trị. Một đất nước muốn hùng mạnh hay tụt hậu yếu hèn cũng do chính trị mà ra.

  Như vậy, với cái gọi là khủng hoảng kinh tế nước Mỹ có đúng không? Hay chỉ là trò làm xiếc trên chiếc dây kinh tế toàn cầu và chiếc ghế đại ca của nước Mỹ?

  Nào có gì các bạn bàn tiếp nhé.

  ReplyDelete
 2. Mỹ có muốn làm đại ca của TG không?/ Có

  Vì sao?/ Vì Mỹ đã dành được vị trí này, đang ở vị trí này và sẽ tiếp tục phải ở vị trí này

  Tại sao phải tiếp tục ở vị trí này?/ Vì con người thì ham muốn mọi thứ mà muốn có mọi thứ thì phải trở thành đại ca. Ngoài ra trở thành đại ca còn phục vụ nhiều thứ khác...

  Nga, TQ, Ấn, ... đều có tham vọng muốn làm đại ca chứ không chỉ riêng Mỹ

  Vậy, Mỹ có hội đủ các yếu tố thiên thời, địa lợi, nhân hoà không?/ Có

  Tuy nhiên hiện nay Mỹ đang che dấu thiên thời

  Vì sao Mỹ phải che dấu thiên thời?/ Vì thế giới ngày nay đang tồn tại quá nhiều bất ổn

  Biến đổi khí hậu, kinh tế phát triển quá nhanh dẫn đến bế tắc chính trị, xung đột sắc tộc, tôn giáo,...

  Mỹ đẩy cái thiên thời này sang đâu?/ -> Mỹ đã đẩy sang TQ

  TQ đang ăn dưa bở khi nghĩ rằng mình có thiên thời
  (còn tiếp)

  ReplyDelete
 3. (tiếp theo)

  - Về địa lợi thì chẳng đẩy đi đâu được nên Mỹ buộc phải giữ nó,
  tuy nhiên Mỹ đang cố gắng giảm yếu tố này (giảm vị thế của Mỹ trong 1 số chuyện trên thế giới)

  - Về nhân hoà thì Mỹ đẩy đi đâu?/ -> đẩy sang Ấn độ và một số nước khác

  Ngoài ra Mỹ đang giả vờ làm mất đi yếu tố nhân hoà

  Đó chính là lý giải về câu chuyện 2 đảng của Mỹ hiện nay

  (còn tiếp)

  ReplyDelete
 4. (tiếp theo)

  Nhưng tại sao Mỹ lại phải giả vờ làm mất đi yếu tố nhân hoà?

  Có 2 nguyên nhân:

  - Nguyên nhân bên ngoài là để Ấn độ và một số nước khác ăn dưa bở (giống TQ)

  - Nguyên nhân bên trong là ẩn cái trách nhiệm với thế giới hiện tại, đồng thời phát hiện ra những mầm mống hậu hoạ

  Nếu Mỹ mà thực hiện nhân hoà như trước kia thì:

  + Sẽ có làn sóng nhập cư vào Mỹ

  + Sẽ phải giải quyết nhiều vấn đề của thế giới trong cương vị là đại ca

  + Sẽ không trừ được hậu hoạ, vì chúng nó không đấu đá nhau thì làm sao tao biết được mối nguy hiểm mà lường

  + ...

  Vài lời mê ngủ. Mong được BS và các bác, các chú chỉ bảo cho cháu để tỉnh cơn mê.

  ReplyDelete
 5. hôm nay thật là khó ngủ, lên blog có bài mới thật là vui vì cháu là một trong những người đầu tiên được đọc, chỉ tiết là k bàn luận dược nhìu do trình độ có hạn, mong mọi người thông cảm nhé.
  đọc bài viết, cháu thấy xót thương và thông cảm cho nhữg người nghèo, vì chung quy, họ đều là những người bị hại, chỉ đủ kiến thức để than trách hậu quả mà ít ai hiểu nổi nguyên nhân.
  mọi chuyện cứ như một trò chơi, mà nhiều khi chính các nhà chính trị kể cả tổng thống cũng chỉ đành bất lực và k có sự lựa chọn.
  thôi thì tất cả coi như là sự hy sinh vì tổ quốc,vì một nước mỹ bất diệt và luôn luôn jẫn đầu.
  theo cháu nghĩ.đồng tiền và chính trị cũng jống như một dòng máu ăn sâu vào lòng mỗi người đang có được nó. họ theo đuổi những điều ấy không chỉ vì đồng tiền, quyền lực hay nhu cầu hạnh phúc, vì đã quá ngưỡng đủ rồi. có chăng thì có thể dùng một từ lịch sự hơn là đam mê.
  vậy k biết đến bao giờ thế giới mới có được sự bìh yên thật sư?
  có lẽ k ai có thể trả lời được câu này. thôi thì theo cháu cứ hãy tùy vào hai chữ hên xui, hoặc có thể nói hay hơn như đạo phật là duyên nợ.
  kể cả chuyện, nhà đất, chính khoán, vàng, ... những người dân thường,........hãy luôn cầu trời khấn phật...để xin hai từ ấy...
  thật lòng xin lỗi nếu cháu có j sai hay lạc đề;\
  cháu chúc bs và mọi người ngủ ngon nhé!

  ReplyDelete
 6. Dear BS và các Bác

  Ngủ dậy điểm tâm Bài dịch của BS động não đây
  Xin cảm ơn BS

  Ý BS muốn lồng Triết học vào Kinh Tế Chính trị học chứ gì(hì hì)
  1.Chính trị Mỹ bế tắt giai đoạn này là một thực tế.Đã từng xảy ra ,tương tự như tranh luận tăng trần nợ công ,Bỏ vàng bảo kê USD...etc...Nhưng lần này là nặng nhất vì liên đới tới các Tập đoàn Tư Bản Siêu Quốc Gia mà CP Mỹ là một trong số đó(một thôi ).
  *Chính trị HK tuân theo Hiến Pháp mà Hiến Pháp là do Dân Bầu.(Đó là lý do ta thấy CP vẫn Bankrupt như thường(CP các nước CS không bao giờ Bankrupt )
  *Chính trị HK đã trải nghiệm bởi LS đặc biệt 2 Thế chiến rồi CT lạnh..(không phải LS phán xét như Ông nhà Văn nào của ta trước khi tự vẫn)Nên Bs không thể cho 2 Đảng DC,CH là theo cảm tính...(Ông Nghị Ông Biểu nào của Mẽo cũng có sạn trong đầu chữ nghĩa tính toán tùm lum ) mà vì uẩn khúc của "Nhân Tình" tạo nên "Thế Thái"
  *Các nhà CT HK đi sâu sát thực tế vì muốn kiếm phiếu(như bài trên) do đó bế tắc CT là do cơ chế khoa học tạo ra như một bài toán đố mà thôi không phải không có lời giải(Mọi thông tin đều được báo chí truyền thông đăng tải "cứ là vô tư" nên không thể "láo toét" như vụ tiền Polyme bên ta )
  2.Điều thứ hai về khái niệm chính trị là gì :
  Bs có biết câu chuyện về một chính khách."Một chính khách là người phải biết tiên đoán đúng những điều sẽ xảy ra và biết cách giải thích nếu chúng không xảy ra ".Họ làm ăn lương mà BS(Commission nữa nhưng không nhiều và công khai, khác với các Quan Phụ Mẫu nhà ta )Chẵng những nghề mà còn là "nghiệp" nữa(dòng họ Kenedy, giờ đến Bush family...)
  Đồng ý hoàn toàn với câu "Politics is the art of the possible"
  chính trị là nghệ thuật của sự có thể)
  3.a/Cộng hòa giảm thuế cho Tư nhân tạo Công Ăn Việc làm
  b/DC đánh thuế mạnh bọn nhà giàu giảm nhẹ cán cân giàu nghèo
  Ai cũng có lý ,Vấn đề là
  Hợp chủng quốc Hoa kỳ có ảnh hưởng toàn thế giới
  Công việc thị trường lao động đổ qua China và Á Châu
  Dân Mỹ nhàn cư vi bất thiện. Chất xám nội địa Mỹ không có đất dụng võ(chất xám nhập khẩu rẽ như bèo ,"phá giá hả," hổng được à nha )
  *Khổ nổi Dân Mỹ lại biết và dư biết "Nhàn cư vi bất thiện của mình " chứ, nên họ giận dữ với các đày tớ dân
  ***Khủng hoảng KT Mỹ có cơ may xảy ra nhưng CP Mỹ gắng gượng từ Depression(s) thành Recession(s) là họ đã làm Trên mức tuyệt vời rồi
  ***
  Mấy con số $$$ trên bảng điện Newyork, Trị giá vàng ,...hối đoái...chỉ là Thế giới ảo mà thôi(Giống như i là trường số ảo trong toán học ,tớ không nhớ thực sự bao nhiêu % cash là tờ đô la luân lưu trên cõi đời ô trọc này )Như BS có lần nói vàng là tiền,tiền đâu có nhai được, mà người ta sống bằng cơm ăn áo mặc mà...hì hì
  Xin trích :"...Hay chỉ là trò làm xiếc trên chiếc dây kinh tế toàn cầu và chiếc ghế đại ca của nước Mỹ?"
  Đồng Chí BS coi Thế giới như Xã Hội đen à .Hì hì
  Vài hàng ngu ý

  Thân ái

  ReplyDelete
 7. Hôm nay tỷ phú Warren Buffett lên tiếng Mỹ nên ngưng 'nuông chiều' người giàu về vấn đề thuế má. Hehehe, phải như thế thì nước Mỹ mới mong còn vị trí lãnh đạo toàn cầu. Nếu không thì với thu nhập thuế chỉ có 15% trong tổng GDP thì lấy đâu ra mà nuôi cả một đội quân hạm đội và cai quản khắp thế giới?

  Câu chuyện nước Mỹ là câu chuyện đảng bảo thủ Cộng Hòa quá bảo vệ giới nhà giàu.

  Cheer,

  ReplyDelete
 8. Cái rắc rối của đa nguyên là ở chỗ đó. Cái cọ nhau chí chết để đi đến quyết định tuy chưa phải là tốt lắm nhưng hợp lý đó là in bạc. Có điều cái sự in bạc của Mỹ được xem như khoản nợ phải trả sau này. Từ nhược điểm này, Chính phủ Mỹ nên học tập chính sách nhất nguyên như VN, thống nhất 2 đảng, in bạc thoải mái mà không phải nợ ai.

  Em, tự ếch ngồi đáy giếng xin trình bày tham luận về kinh tế Mỹ. Hậu quả cú vỡ nợ vừa rồi có liên quan đến 2 đặc điểm sau:

  1. Kinh tế Mỹ suy trầm từ 2008 có phục hồi yếu đến nay lại đụng đáy lần thứ hai
  2. Trong thời gian phục hồi, kinh tế có tăng trưởng nhưng thất nghiệp lại không giảm hoặc giảm không đáng kể. Đặc điểm thứ 2 này tác động lại đặc điểm thứ 1.

  (còn tiếp)

  P/S tớ xin khất lại tham luận của H ở entry trước, để vô vấn đề kinh tế hấp dẫn này.

  ReplyDelete
 9. Tăng trưởng kinh tế trong khi không tạo ra thêm công ăn việc làm. Mặt khác chỉ số DJ không ngừng tăng trong giai đoạn này nghĩa là vốn đổ vào thị trường Mỹ tăng trong khi lại thất thu thuế dẫn đến chính phủ vỡ nợ. Mâu thuẫn đó thể hiện thực trạng:
  1. Vốn từ nước ngoài tiếp tục đổ vào nước Mỹ
  2. Số lượng lao động không tăng nhưng khối lượng công việc tăng tương ứng với số vốn đầu tư.

  Trước đó kinh tế suy trầm dẫn tới giảm doanh thu phải sa thải nhân công làm tăng thất nghiệp. Theo thông lệ người ta phải giảm số giờ làm để tăng số chỗ làm giảm tỷ lệ thất nghiệp như Âu châu đã làm.

  Doanh nghiệp Mỹ buộc phải có lãi và lãi nhiều để thu hút vốn đầu tư, đáp ứng nguyện vọng của giới chủ nhân công chúng. Điều đó dẫn đến những ai đang thất nghiệp cứ tiếp tục ở nhà, còn những người có việc làm phải tăng ca nếu không muốn mất việc.

  Tỷ lệ thất nghiệp cao do quy luật Bàn tay vô hình tác động để kháng lại việc nhập siêu và tiêu thụ nhiên liệu. Đây chính là vẻ đẹp của kinh tế Mỹ so với chính sách xã hội ở Âu châu.

  ReplyDelete
 10. Tớ đã nhiều lần nói rằng, Mỹ không cần phải lên Sao Hỏa mới học được cái gì, chỉ cần sang VN học tập là đủ.

  Thất quân bình ngân sách ư? Chỉ cần tăng thuế với tỷ lệ 29% GDP giống VN là sẽ hết sạch món nợ 14 gàn tỷ Mỹ kim chỉ sau 1 thập niên.

  Kiện tụng catfish hả? Chỉ cần áp dụng chính sách tỷ giá cánh kéo ép giá nông phẩm, nông dân Mỹ sẽ không đủ sống nên sẽ không có tiền nộp án phí để theo đuổi kiện tụng.

  Nghiệp đoàn Big Three lũng đoạn làm công nghiệp ô tô Detroit thua lỗ dẫn tới phá sản? Cũng sang VN học tập tổng liên đoàn lao động VN. Công nhân hãy ở nhà trọ, đừng ở nhà vườn như Mỹ xem có dám đình công không.

  ReplyDelete
 11. This comment has been removed by the author.

  ReplyDelete
 12. Thưa BS và các Bác

  Kính thưa Đ/C Đại Cố Vấn Lý Toét vô cùng quý mến
  Thì Bác đã huỵch tẹt ra rồi.
  Nhưng xin hỏi Bác cặn kẽ hơn "...quy luật Bàn tay vô hình tác động để kháng lại việc nhập siêu và tiêu thụ nhiên liệu. " là gì hè?
  *Nếu không có vụ 911 thì KT mẽo đâu tệ như hôm nay
  *"Cái bàn tay vô hình" đó của ai? So sánh Mỹ với Âu Châu thì 50 tiểu bang còn được liên bang tài trợ(không có cái nào Bankrupt cả).Còn Hy lạp xin xỏ Đức khô cả nước miếng luôn.Dân Châu Âu xin nhập cư Mẽo hà rầm.
  *Tăng thuế thu nhập hả. Dân Mỹ phải có Vacation hàng năm, thay xe mới 6,7 năm. rồi Kỹ nghệ Entertainment ào ào...Nhưng dưng Bankrupt làm sao ?
  *Còn cái dụ Catfish hả : "Một Nông Dân Mỹ nói rằng : Chúng tôi biết sẽ được CP bù lỗ nhưng mấy tụi diệt nam treo đầu dê bán thịt chó.Mấy con cá này "hung dữ"(hummer-head)quá, cắn chết mấy con cá của tớ mà tụi nó đâu phải CatFish đâu?(VixiFish thì có) đã dậy còn nuôi ở cầu tiêu nữa.Sao dân Mỹ ăn được?
  *Ford là hãng Kỹ nghệ Xe hơi đầu tiên. Giấy rách phải giữ lấy lề chứ , mất danh giá sao? Xế hộp Mẽo cứng cáp à nha(ác xì đăng thì giữ được cái mạng già ,còn xế Nhựt bẹp dí luôn )
  *Mấy Đồng chí đồng rân Nhựt Hàn sao dạo này thiên tai liên miên.Anh Hai phải chi diện nữa chứ
  Hà hà
  Vài hàng ngu ý

  Thân ái

  ReplyDelete
 13. Nhìn ra thế giới, không quên nhìn vào chân của chính chúng ta. Theo báo cáo tháng 7 của ADB

  Giá trị tiền Đồng so với đô la trong biểu đồ so với những đồng tiền khác ở Đông Á
  Xem biểu đồ

  Tăng trưởng của chỉ số VN Index so với các TTCK khác ở Đông Á
  Xem biểu đồ

  Nguồn www.aric.adb.org/pdf/aem/

  ReplyDelete
 14. This comment has been removed by the author.

  ReplyDelete
 15. This comment has been removed by the author.

  ReplyDelete
 16. Dưới cái nhìn của thangCuoi tui thì những diễn biến trên chính trường của Mỹ gần đây không có biểu hiện của sự bế tắc, nếu không muốn nói là nó vẫn vận hành trơn tru (well-oiled) như nó vẫn là lâu nay. Thật là đơn giản và vội vã nếu lấy cái việc lục đục chuyện trần nợ vừa rồi để minh chứng cho giả thiết rằng chính trị Mỹ bế tắc. Cái chuyện lục đục đó nó xảy ra lúc này, thì nó như đã thấy vậy; giả sử nó xảy ra trước nữa, hoặc là sau khi bầu cử, diễn tiến nó có thể khác đi. The same game they play, vâng, cũng những trò chơi chính trị như cũ, cũng là chuyện thường ngày ở Washinton. Chỉ có điều khác là trò biểu diễn này thì khán giả trên sân nhà yên tâm ngồi xem vì đã đoán biết được kết quả, chỉ có khán giả từ xa là lộn ruột trông chờ kết quả mà thôi ….

  Trước giờ vẫn vậy, đó là đảng Cộng Hòa thì chủ trương giảm thuế các đại tư bản để các đại tư bản tái đầu tư tạo công ăn việc làm và kích thích khoa học kỷ thuật phát triển, còn đảng dân chủ lại chủ trương lấy thuế người giàu nhiều hơn để cân bằng ngân sách và chi tiêu cho an sinh xã hội, giảm bớt sự phân hóa giàu nghèo. Nếu đòi hỏi sự thống nhất các mặt đối lập ở chỗ này một cách hoàn hảo đến nỗi tất cả mọi người đều vỗ tay, thì không có (ngoại trừ trong những XH ưu việt! hì hì …. ), nhưng thỏa hiệp với nhau ở một chỗ nào đó thì là chuyện thường ở Mỹ mà … Cứ mỗi lần bầu cử tổng thống là dân Mỹ lại mục kích những chính khách của họ đấu đá nhau xung quanh mấy cái chuyện này mà. Mấy ngày nay dân Mỹ bắt đầu nhận diện ai sẽ là những ứng cử viên Cộng Hòa ra sân tỉ thí với đương kim TT muốn gánh tiếp nhiệm kỳ thứ hai.

  Cũng vì cuộc bầu cử sắp tới này mà cuộc tranh luận nợ trần vừa rồi nó diễn ra gay gắt như vậy. Nó gay gắt không phải ở chổ là trả nợ hay xù nợ (vừa rồi anh Ba chắc cũng đứng tim vì cái chỗ này đây), dân Mỹ biết là nợ trần phải được nâng lên mà, nhưng nó gay gắt ở chổ bên nào chịu nhường những gì, chấp nhận những thỏa thận nào, sao cho có lợi theo đường hướng riêng của đảng mình. Nên nhớ một điều, trong cái vụ này không phải đơn thần là sự tranh chấp đảng phái. Dù Cộng Hòa hay Dân Chủ, Mỹ vẫn là Mỹ, vẫn là anh Hai, vẫn là đảng Tư Bản, đảng lợi nhuận …

  Không có sự bế tắc chính trị ở đây. Nó như những ván cờ có nhiều đường binh. "Politics is the art of the possible" (Chính trị là nghệ thuật của sự có thể), đúng lắm vậy! Cái gọi là bế tắc chính trị kia trên chính trường nước Mỹ có thật là sự bế tắc hay không, hay là các tay phù thủy chính trị múa may để tính những chuyện gió mưa giông bão không phải ở chỗ cái sân sau của mình mà đâu đó bên ngoài miền đất trẻ?!

  Phàm cái gì có sinh thì có tử, có lên thì có xuống, có thăng thì có trầm … Chuyện thường tình xưa nay! Vấn đề là khi nào thì tử, thì xuống, thì trầm … Có trời mà biết! Vậy thì cái gọi là khủng hoảng kinh tế nước Mỹ có đúng không? Lắm người ngoài nước Mỹ thì thấy như vậy, nhưng lắm người trong nước Mỹ thì cười khì không nhìn như vậy!

  thangCuoi tui chỉ đưa ra đây 1 ví dụ thôi nhé:

  (còn tiếp)

  ReplyDelete
 17. (tiếp theo)

  thangCuoi tui chỉ đưa ra đây 1 ví dụ thôi nhé:

  Vào thời điểm 2000, lão bạn già tui mua 1 căn nhà thường thường ở San Jose, California, USA mất 300 ngàn USD. Hắn trả trước 60 ngàn USD, mượn ngân hàng 240 trả góp. Đến năm 2006 là năm thị trường nhà đất bùng nổ cao nhất ở Mỹ, căn nhà của lão bạn tui được nhà bank định giá là 550 ngàn USD. Đến thời điểm này hắn còn nợ ngân hàng khoảng 200 ngàn USD. Hắn mang cái nhà ra thế chấp mượn thêm 200 ngàn USD nữa để về VN làm ăn. Chưa đầy một năm sau cái bong bóng địc ốc nó xẹp. Thằng chả dây dưa cầm cự trả nợ cho cái nhà cho đến đầu năm 2010 thì bỏ cho nhà bank lấy lại căn nhà sau gần 10 tháng ở dây dưa mà không trả tiền nhà. Hắn mất cái nhà (hiện giờ đáng giá khoảng 300 ngàn USD), xù món nợ gần 400 ngàn USD. Vậy hắn được gì? hắn được gần 200 ngàn USD mang về VN làm ăn. Thế hắn mất gì? Tín dụng hắn xấu đi trong mắt những ngân hàng, nhưng việc hắn làm là hoàn toàn hợp lệ, hợp pháp. Vậy ai thua trong vụ này? Ngân hàng chăng? Chưa chắc! 1 USD mà ngân hàng cho lão bạn già tui mượn để rồi qua đó ăn lời từ lão bạn già tui, thì đối với ngân hàng nó đâu có cái giá trị ngang bằng với 1 USD mà ông bạn già tui đi làm lãnh lương đem về rồi mang trả lãi cho ngân hàng! Hơn nữa, điều tui muốn nói tới là ai đã bỏ ra những đồng USD đầu tư vào những ngân hàng như vậy? Hì hì hì …. chắc chắn là chẳng phải mấy thằng như thangCuội tui, không hẳn là đa số những tay tài phiệt Mỹ, mà là những anh Ba anh Tư nào đó góp vốn làm ăn nhiều lắm à ….

  Chưa, đây mới là chuyện dzui chảy nước mắt nè …. Vào cái thời điểm năm 2006 lão bạn già tui có ông hàng xóm Mẽo đã về hưu, vợ chết, buồn quá không muốn ở trong căn nhà đó nữa, mới treo bảng bán. Căn nhà y hệt căn nhà lão bạn tui, lão bán được 555 ngàn USD. Người mua là hai anh em nọ mới bên Saigon qua Mỹ du học, ba mẹ cho tiền trả đứt căn nhà, không phải mượn mỏ gì ngân hàng cả. Hai thằng nhỏ yên tâm học hành, có điều là ba mẹ nó hổng biết có yên tâm không khi mà căn nhà đó giờ đây cao tay là bán được 300 ngàn USD thôi! “Đả đảo đế quốc Mỹ, tự nhiên làm tớ mất béng 255 ngàn đô”, đây là nguyên văn lời người cha của hai anh em du học sinh (khi ông ta qua du lịch thăm hai thằng con) đã thở than nhân lúc chuyện trò với người hàng xóm là lão bạn thangCuoi tui.
  Tùy quí chú bác cảm nhận rồi phán xét giùm: ”Như vậy, với cái gọi là khủng hoảng kinh tế nước Mỹ có đúng không? Hay chỉ là trò làm xiếc trên chiếc dây kinh tế toàn cầu và chiếc ghế đại ca của nước Mỹ?”

  Kính chúc quí chú bác khỏe và bàn luận sôi nổi ….

  ReplyDelete
 18. @Bác Lý: "Thất quân bình ngân sách ư? Chỉ cần tăng thuế với tỷ lệ 29% GDP giống VN là sẽ hết sạch món nợ 14 gàn tỷ Mỹ kim chỉ sau 1 thập niên."

  Cho tuj mạn bàn trao đổi cái ni chút với bác là Hoa Kỳ (HK) không giống như VN sao mà muốn nâng thuế là nâng được bác hjhj.. :)

  HK có 2 đảng DC và CH, DC thì đại diện cho tầng lớp Trung và hạ lưu, CH thì đại diện chủ yếu cho tầng lớp thượng lưu. Mà HK muốn tăng thuế thì phải thông qua Hạ viện trong khi đảng CH thì toàn ở Hạ viện, vậy theo như bác thì rất khó mà thông qua khi đưa luật tăng thuế.

  VN thì hoàn toàn khác, thuế cao là để bốc lột người lao động hay là giai cấp công nhân (gc VS) cùng các doanh nghiệp tư nhân - Doanh nghiệp nhà nước khi nào cũng báo là Lỗ sặc máu và vẫn được chính quyền cứu- với lại, Người dân VN mình thì không có tiếng nói gì to tác ở Cuốc hội, cho nên CQ có tăng lên 30% thì cũng ngậm bồ hòn.

  Cho nên HK muốn học theo VN thì hơi khó?! theo như bác nói.

  ReplyDelete
 19. Thưa BS và các Bác ,

  Nhớ năm xưa côi cút làm ăn(1992-1993) toan lo nghèo khó(Ngân sách Mẽo thặng dư ngàn tỉ ).Ross Perrot nhảy vô lập thế 3 chân dạt.
  Bị con voi đạp dí con lừa tạp phập phập.
  Còm bu tưa lên con ào ạt
  In cù lét bắt đầu chớp lóe
  Mấy cụ nhà ta thay dì qua Thiên Triều thì quy mã trước Giang đi
  Giang sơn này đã thành gấm vóc
  Cờ đến tay không chịu phất thì 2 chục niên sau,chiến tranh thôi để giải quyết bàn cờ thế giới mà Đại cồ Vịt làm con tốt thí
  Đau đớn thai

  Xin chào

  Thân ái

  ReplyDelete
 20. Các bác luận theo quan điểm giai cấp để phân chia 2 đảng CH và DC. Thành viên hai đảng này phân bố từ thượng vàng tới hạ cám. Cộng đồng người Việt chúng ta không giàu có gì so với những nhóm khác nhưng phần lớn ghi danh bên CH.

  Hai đảng này khá mất cảnh giác, một người hôm nay ở đảng này ngày mai lại có thể ghi danh ở đảng đối lập. Và nhất là khi khi người của đảng này lên cầm quyền thì không cấm đảng kia hoạt động.

  Chuyện đảng này cử người vào đảng kia hoạt động phá hoại không phải là không có. Ông dân biểu Lousiana thuộc CH nhưng lại bỏ phiếu cho dự luật về BHYT do DC đề nghị.

  Vậy họ chỉ là đối lập mà thôi.

  P/S Từa Lưa, thuế má có nhiều việc để nói lắm đấy.

  ReplyDelete
 21. Thưa bác Lý Toét,

  Bác nói đúng, ở cái xứ Mỹ thì chuyện đảng phái là chuyện của chính kiến chứ không phải là chuyện của giai cấp. Trên bề mặt ứng xử của xã hội thì vàng cám bình đẳng như nhau.

  Trong cộng đồng Việt thì phần lớn thế hệ thứ nhất (ra đi năm 75-80) ghi danh CH, nhưng phần lớn hơn những thế hệ sau mặn mà với DC hơn nhiều.

  Con người thay đổi là chuyện thường tình, thay đổi chính kiến cũng chẳng to tát gì hơn là thay đổi tình nhân, không hề có chuyện cảnh giác hay mất cảnh giác ở đây bác ạ. Chuyện người đảng này bỏ phiếu cho dự luật đề xướng bởi đảng kia cũng bình thường thôi, không có gì lạ lùng cả. Một cách lý tưởng thì là vị dân cử phải bỏ phiếu đúng theo nguyện vọng của khu vực dân cư mà vị đó đại diện.

  Không phải là tui có ý phản bác gì bác đâu, chỉ là chia xẻ vài ba cái nhìn thực tế thôi mà ….

  ReplyDelete
 22. @Bác Lý: Đồng ý với bác về những gì ở 2 Đảng CH và DC, thành viên là thượng vàng hạ cám - đôi khi ngay trong một Đảng mà còn có người thì thân hữu, người thì theo ôn hòa, người thì tả khuynh, người thì trung dung.v.v. Tuy nhiên, cái mà tui muốn nhấn mạnh là cái chính sách chung của 2 Đảng là có mặt đối lập và cơ bản là theo 2 hướng khác nhau.
  Hơn nữa, muốn thông qua một điều luật gì cũng đem ra Hạ viện, thượng viện cải nhau chí chóe mới thông qua. Chứ không như ở VN ta là chỉ cần BCT quyết và đưa xuống dưới làm theo. Vì vậy, chuyện chính quyền (CQ) của HK có muốn học theo CQ của VN cũng ko thể được.

  Nice day.

  ReplyDelete
 23. Bạn nào mới đọc blog của tớ thì cũng nên đọc những loạt bài về FED, bóng ma bảo hiểm y tế và loạt bài về khủng hoảng kinh tế 2 năm nhìn lại để dễ hiểu khi đọc bài này của tác giả.

  Và cũng không quên đọc bài 600 tỷ đô la và những gì? để hiểu các chính khách Mẽo xuất khẩu lạm phát ra thế giới còn lại như thế nào? Và những bài buôn vàng trên blog này mà tớ đã viết cuối năm ngoái.

  Hehehe, kỳ này coi bộ lắm con cá lòng tong ngủm củ tỏi. Trò voi và lừa choảng nhau khối kẻ xót dạ khi lấy tiền tham nhũng đi đầu tư cho chú Sam. anh Ba Trung Hoa cướp việc làm thế giới bằng cách bắt dân mình còng lưng làm nô lệ. Chú Sam cướp lại tiền có mồ hôi và máu của thế giới còn lại qua trò nhỏng nhẻo của voi lừa.

  Nhưng sau trò nhỏng nhẻo voi lừa thì tương lai gần cũng phải mần thịt các chú đại gia 1% nước Mẽo thôi. Chính trị là nghệ thuật của sự có thể mà.

  Cheer,

  ReplyDelete
 24. Tớ chợt nhớ cách đây không lâu nhiều quốc gia trên thế giới kể cả những cựu thù của Chú Sam như Đức, Nhật.... ùn ùn mang vàng ròng qua New York để nhờ chú ta giữ hộ; cũng như từ thời Nixon đến nay tờ Ếch Xanh luôn là những tờ chi phiếu hoặc giấy nợ để đổi lấy hàng hoá từ khắp nơi trên thế giới để dân tình USA có được 1 mức sống cao cùng an sinh xã hội rất ư là an bình.

  Nhiều đêm tớ thường tự hỏi là những món nợ khủng như chúa chổm của Chú Sam thì ai mà trả nổi, nhất là trong nhà USA còn có mớ vàng ròng "bảo kê tài sản" của thế giới? Và chiến tranh sẽ xảy ra nếu chú Sam không trả nổi hoặc không chựu trả vàng trong 1 tương lai nào đó, chắc chắn là thế. Thực tình mà nói nếu gia đạo Chú Sam mà xào xáo nội bộ hoặc bị ai đó gây hấn từ bên ngoài thì không biết bạn và thù xa gần của chú ta sẽ như thế nào?

  Chế độ lưỡng đảng cùng chiêu cách mạng mỗi 2 năm 1 lần thế mà cũng không giở cùng tu bổ cho giả thuyết "Sự Thật Của Sự Có Thể" của Chú Sam, phải không các bác?

  VN mình có câu "Vỏ quýt dầy có ngón tay nhọn"... thế mà hay. Thật thích hợp với 1 nông trại khủng chuyên xuất khẩu Ếch Xanh.

  Bà 8

  ReplyDelete
 25. BS Hồ Hải nói...: ”Nhưng sau trò nhỏng nhẻo voi lừa thì tương lai gần cũng phải mần thịt các chú đại gia 1% nước Mẽo thôi. Chính trị là nghệ thuật của sự có thể mà.”


  Hì hì hì … bác đừng quên là các chú đại gia 1% nước Mẽo đó cũng có tài hô phong hoán vũ ở Washington dzữ lắm đó! Trên bề mặt thì là không có những trò Mafia chính trị, nhưng cái màn lobby (dịch là vận “động hành lang” có được không ạ) ở Washington nó kinh hồn lắm à … Thì đó, mấy chú cừu kỳ cò cưa cú cứu nợ trần đã tỏ ra nhượng bộ mấy chú 1% đó mà chấp nhận không tăng thuế đó!

  ReplyDelete
 26. Tớ cũng xin 8 thêm là ai lo cùng 8 v/v tỉ lệ thất nghiệp "cao" của đám Mẽo "đang giẫy chết" thì cứ như lo cho bò trắng răng. Không như tớ làm việc 10-12 tiếng 1 ngày để có 1 mớ Ếch xanh nhưng lâu nay chả biết để làm gì. Còn mấy đám thất nghiệp USA, thất nghiệp càng lâu thì ngày càng khỏe mạnh cùng trẻ trung ra vì "phải" giết thì giờ thất nghiệp ở trong gyms, thậm chí tuần 7 ngày với thân bằng quyến thuộc rất ư thoải mái với nhân bản cùng an bình.

  Bà 8

  ReplyDelete
 27. Có lo chứ sao không hả cụ 8. Thất nghiệp cao thì hàng hóa ở bển rẻ. Mà ở VN muốn bán được hàng thì phải phá giá đồng bạc cụ Hồ. Bọn em lãnh lương cụ Hồ. Khóc đấy cụ ạ.

  ReplyDelete
 28. Dear Từa Lưa và Thằng Cuội,
  Tớ lập luận để mọi người phản bác mà. Phương pháp luận là:
  - Sự thực ở VN
  - Cái gì đó có thể là không có thực ở đâu đó

  Kết hợp lại đó là một bức tranh có ta là một nhân vật trong đó.

  Thí dụ CP Mỹ bị "phá sản" vì họ thấp thuế có 15% GDP trong khi VN luôn có thằng dư vì thuế cao, tới 30% - điều họ nên học tập. Bài toán là ở VN chứ không phải ở Mỹ, chúng ta mỗi lít xăng mất khoảng 10 ngàn đồng để đóng thuế và để Petrolimex chuyển giá mà không làm được gì.

  ReplyDelete
 29. Cháu xin tóm tắt vài ý như sau:
  1. Mỹ có thật khủng hoảng kinh tế không ?
  Trả lời:
  Không hề, vì kinh tế Mỹ vẫn là nền kinh tế có hiệu quả nhất thế giới với GDP lớn nhất và bằng GDP của 5 nước đi sau cộng lại..

  Một bằng chứng khác, là tỉ lệ tư bản đầu tư vào nước Mỹ cũng lớn nhất thế giới.

  Khi nền kinh tế có dấu hiệu suy giảm, với việc xụp đổ một số ngân hàng thì lập tức Mỹ cắt giảm việc làm. Đó là hệ quả của một nền kinh tế hoạt động dựa trên lợi nhuận tối đa.

  ==> Nền kinh tế Mỹ cực tốt, là nơi để tư bản nảy nở tốt nhất trên thế giới.

  2. Biểu hiện khủng hoảng kinh tế của nước Mỹ thực chất là gì ?
  - Sự tăng trưởng của kinh tế Trung Quốc, Ấn Độ khiến nhiều việc làm ở Mỹ bị mất khi tư bản Mỹ đưa nhà máy ra nước ngoài như Trung Quốc, Ấn Độ.

  - Mỹ bị bội chi ngân sách cho các chiến dịch quân sự ở Phi, Âu và Á. Với thu nhập từ thuế chỉ chiếm 15% GDP. Trong khi ngân sách quốc phòng hàng năm đòi hỏi lớn hơn và nhiều hơn. Ngoài ra còn vô số các dự án thám hiểm sao hỏa mặt trăng, người ngoài trái đất etc.

  - Sự đòi hỏi về công ăn việc làm, thu nhập và phúc lợi xã hội từ tầng lớp trung, hạ lưu và người già về hưu ở Mỹ.

  ==> Chính quyền Mỹ đã và đang thực hiện, hạ giá đồng $ thông qua in tiền để thực hiện trò ăn cướp với phần còn lại của thế giới.

  Một ví dụ là Mỹ đã từng chơi Nhật những năm thập niên 1980, và giờ đây trò này lại có dấu hiệu tiếp diễn với Trung Quốc.

  Trước đó, với những trò bong bóng từ các công ty .com và địa ốc ở Mỹ, Tài phiệt Mỹ đã nhanh chóng thu gom các tài sản cá nhân của các tầng lớp trung và hạ lưu ở chính quốc cũng như từ các nước khác.

  3. Chính phủ Mỹ phục vụ cho ai ?
  Đảng CH hay DC, dù biểu hiện như thế nào đi nữa thì nó vẫn phải phục vụ cho giai cấp thống trị Mỹ, đó là những gia đình tài phiệt ở Mỹ, những người kiểm soát đồng tiền Mỹ và các lĩnh vực kinh tế then chốt của Mỹ.

  Khi nền kinh tế phát triển sang giải đoạn mới, nền kinh tế tri thức, những tài phiệt với quyền lực kinh tế mới xuất hiện với mong muốn chia lại chiếc bánh quyền lực chính trị trong chính phủ Mỹ. Hoặc, nền kinh tế mới có xu hướng loại bỏ dần những hình thức kinh tế cũ kỹ lỗi thời. Nhưng những kẻ đang mất dần địa vị kinh tế nhưng vẫn còn giữ địa vị về chính trị cố gắng níu kéo chiếc áo đã chật. Chẳng hạn như các công ty mua bán vũ khí của Mỹ, chúng luôn có xu thế tạo ra sự xung đột và chạy đua vũ trang trên toàn cầu bởi điều đó có lợi cho sự làm ăn của chúng. Hoặc, nền kinh tế mới đã làm cho nhân dân Mỹ trở nên tự do và khôn ngoan hơn, họ nhận ra bản chất của mâu thuẫn và đòi hỏi những quyền lợi chính đáng của mình từ chính phủ Mỹ hiện tại.

  => Những điều này tóm lại đã tạo nên một bộ mặt của nước Mỹ như chúng ta đang thấy hiện nay.

  Chính phủ Mỹ đã và đang lãnh đạo thế giới là mong muốn của nhân dân Mỹ hay luận điệu của một bộ phận nhỏ tài phiệt Mỹ ? Nó là lòng tham của ai và nó có phù hợp với lợi ích của đại đa số nhân dân Mỹ ?

  Chính phủ Mỹ có hai lựa chọn, một là thay đổi bản chất chính trị vốn có của nó để giải quyết triệt để mâu thuẫn với nhân dân Mỹ hoặc là Mỹ phải tiếp tục tạo ra mâu thuẫn với phần còn lại với thế giới.

  Chúng ta có thể tạo ra một mô hình tương tự như sau.

  Thế giới <=> Việt Nam
  Mỹ <=> Đảng cộng sản Việt Nam
  Nhân Dân Mỹ <=> 5 triệu Đảng viên Việt Nam.
  Nhân Dân toàn thế giới <=> Nhân dân Việt Nam

  Cho nên bác Lý Toét bảo người Mỹ nên đến học Việt Nam cũng là câu chuyện rất hợp lý dễ hiểu :D

  ReplyDelete
 30. Đầu tuần, BS post bài khó nhai thật. Viết về kinh tế chính trị luôn luôn khó nhai hơn các bài viết về các lĩnh vực khác nhỉ.
  Để đánh giá vấn đề này, e rằng quá tầm của chúng ta, những người quan sát hơn là các commentators chuyên nghiệp. Dưới góc độ của người quan sát, tôi thấy có mấy điểm thế này:
  1. Mỹ là con nợ lớn nhất thế giới hiện nay, gần bằng 100% GDP.
  2. Trung Quốc, một quốc gia đang trổi dậy và đã trở thành nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới đang đe dọa vị trí số 1 của an cả đỏ, là chủ nợ lớn nhất của Mỹ.
  3. Suy thoái kinh tế thế giới đã ảnh hưởng mạnh đến nền kinh tế Mỹ sáu tháng đầu năm. Dẫn tới giảm thu ngân sách. Hơn nữa, suy thoái kinh tế dẫn đến tang tỷ lệ thất nghiệp, tăng gánh nặng lên giới tư sản thượng lưu, các nhà công nghiệp.
  4. Chuẩn bị bước vào vòng 1, chọn ứng cử viên, trong chiến dịch tranh cử tổng thống vào năm 2012.
  5. Đã có tiền lệ vào năm 1995, chính phủ đóng cửa 20 ngày vì không điều đình được mức trần nợ công dưới trào Bill Clinton.
  6. Trường hợp này xãy ra dưới trào Tổng thống của đảng dân chủ, và Hạ viện thuộc kiểm soát của Công hòa.
  7. Tình trạng suy thoái của đồng USD so với các đồng tiền mạnh khác. (trong khi đó với VNĐ thì ngược lại, trớ trêu thay).
  8. Yêu cầu tăng mức trần nợ công là công việc thường niên của Mỹ.
  Tóm lại, chuyện vừa qua là điều bình thường, là nghệ thuật của sự có thể, của nước Mỹ. Chuyện của các chính trị gia với các mưu toan khó nắm bắt được của họ. Với Quốc hội Mỹ, không loại trừ sự vận động hành lang, thao túng của một nhóm quyền lợi nào đó ví dụ như Tea Party chẳng hạn.
  Sự ảnh hưởng ngoài tầm kiểm soát của các chính trị gia Mỹ đó là việc bị S&P hạ mức tín nhiệm, dẫn tới sự rối loạn thị trường tài chính, giá Vàng tăng cao, dẫn tới các nguyên vật liệu thiết yếu đều tăng theo.

  ReplyDelete
 31. Mới đọc trên VietnamNet: "Vì lợi ích của bản thân và gia đình, 35% trong số họ có thể nói dối; để thể hiện tình đoàn kết và tương trợ với người thân, bạn bè, 16% trong số họ có thể vi phạm pháp luật; và nếu tham nhũng với số lượng không đáng kể hoặc tham nhũng mà "được việc", 36% sẽ không từ chối."
  Rường cột nước nhà mà thế này thì trách chi các quan, có quyền lực trong tay, vượt xa con số 36% nói trên.
  http://vietnamnet.vn/vn/chinh-tri/35308/ghet-tham-nhung-nhung-san-sang-thoa-hiep.html

  ReplyDelete
 32. @ 8 Huế,
  Bình thường thôi mà, vứt chữ Đạo đức vào sọt rác thì mọi việc sẽ dễ lý giải. Mã Khắc Tư đã nói rồi, để có tiền thì treo cổ cũng làm.

  ReplyDelete
 33. Hehehe, hôm nay lão Mr Doom - Nouriel Roubini - có bài viết Is Capitalism Doomed?. Lão đưa ra một loạt những thiên tai, sụp đổ tín dụng Mỹ, châu Âu và những con số liên quan rồi lão bảo Karl Marx có lẽ đã đúng một phần khi cho rằng chủ nghĩa tư bản giảy chết, nhưng chủ nghĩa xã hội của Karl Marx đưa ra là sai. Và kết luận của lão cũng còn nhiều mông lung mơ hồ lắm lắm.

  Cheer,

  ReplyDelete
 34. Cháu thử đặt ra ba yếu tố tam tài cho tình hình thế giới hiện nay như sau:
  3. Nhân:
  Thời điểm hiện tại nền văn minh vật chất đã đạt đến giai đoạn cuối của nó. Xã hội loài người từ lúc hình thành từ các nhóm nhỏ rời rạc đã liên kết và xích lại gần nhau hơn từ các yếu tố vật chất, cơ điện đến văn hóa, tinh thần, tín ngưỡng. Con người ngày càng nhận ra đâu là giá trị thực của chân thiện mỹ, hạnh phúc nhân bản khi chủ nghĩa tư bản đạt tới sự chín muồi của nó.
  2. Địa:
  Trái đất đang có những chuyển biến, dân số loài người tăng lên và các nguồn tài nguyên đang dần cạn kiệt. Các thảm họa trên thế giới ở bất kỳ khu vực nào đều có tác động đến thế giới còn lại.
  1. Thiên:
  Ngày 21/12/2012 là thời điểm các hành tinh trong hệ mặt trời đứng thẳng hàn với nhau. Điều này có thể tạo ra các biến chuyển lớn trong sự vận hành của tự nhiên, cũng như tác động đến tư tưởng của con người. Nhưng trước đó, những sự biến chuyển sâu sắc về kinh tế, chính trị, các thảm họa tự nhiên có một tác động đến suy nghĩ của con người và cú hích của yếu tố Thiên, Địa sẽ tạo ra bước ngoặt cho xã hội loài người.

  ReplyDelete
 35. Bác Lý rất sắc trong những vấn đề lịch sử.
  Bác Ba8 vui tính là công dân thế giới.Bác cảnh báo nhiều lần về chiến tranh sảy ra.Bác có thể nói rõ hơn vì:Đàn gảy tai trâu mà.
  BS Hồ Hải dẫn bài về kinh tế đều sảy ra như dự tính-Lỗ Tấn bảo Khổng Minh là ông thầy bói có lẽ sai trong Bloog này.

  ReplyDelete
 36. dear bs cùng all
  theo cháu nhận thấy, như trong bài "khủng hoảng kinh tế 2 năm nhìn lại" của bs đã phân tích. Sự khủng hoảng kt toàn cầu diễn ra theo chu kỳ hình sin, và giai đoạn này cũng đang ở điểm cực tiểu của chu kỳ đó.
  TQ đã bất ngờ vươn lên, nhưng sau khi kịp thời nhận ra, thì anh 2 M vẫn ung dung kiểm soát được mọi tình hình theo từng giai đoạn.
  trong suốt giai đoạn này, người dân mỹ đã chịu chung số phận...nhưng có chăng đây cũng chỉ là giai đoạn tạm thời.
  vì xong đâu đó, đúng theo quy trình sẽ lại xuất hiện một vị minh quân như dự tính và sẽ đưa nước mỹ trở lại là chính mình và không chỉ vậy họ còn mạnh hơn xưa rất nhiều lần. nhờ vào những tài nguyên, và những nguồn năng lượng mới. bên cạnh đó nước M và người dân của họ cũng nâng cấp minh lên một lever mới, đối với anh 3 TQ để tạo nên một sự đột phá bất ngờ như trước đây thật sự sẽ trở nên khó hơn rất nhiều lần, mà có chăng cũg chỉ là tôn ngộ không, không bg thoát khỏi bàn tay của phật tổ được.
  chỉ là vài lời tham gia cùng mọi người cho vui. cháu rất mong được bs và mọi người chỉ bảo nhiều.
  chân thành.
  cháu chúc bs cùng mọi người ngủ ngon.

  ReplyDelete
 37. Rõ ràng Mĩ sẽ còn làm cho Tiền Đô mất giá để chơi Ba tàu, hết đạp các nguồn năng lượng của tàu giờ lại đến chuyện ngân sách rồi sau đó sẽ là màn kịch gì ? Cứ tưởng cách ngạn quan hỏa ai dè lủa bén ngay đít, Đả đảo Tư bản giãy chết đả đảo tư bản thân hữu. Đả đảo...

  ReplyDelete
 38. Dear Tuong Can @ 20:59

  Thì như bạn Ngoc Minh @ 19:55 vừa bàn luận về 3Tài đấy thôi! Theo tớ thế chiến sẽ xảy ra trong 1 tương lai gần, cũng chỉ vì kinh tế tài chánh như 2 lần trước và cũng khởi sự từ những chính khách liên hệ đến tài nguyên, nguồn nước sạch, thực phẩm và năng lượng. Nhưng sẽ (đang?) tự bộc phát từ từng quốc gia liên hệ và thời điểm cùng những mồi mốc sẽ do mấy Vi Tính Khủng của chú Sam quyết định qua what-ifs (thế lọ thế chai) từ Anh 3.

  Ngày nay chỉ Chú Sam là có khả năng mượn được tiền cùng có cùng tâm và tầm để chế ra những vũ khí thông minh hơn bao giờ hết, và ngày càng tiến bộ hơn nhờ có 1 tài nguyên hầu như bất tận. Cứ tưởng tượng 1 ngày nào đó Trung Cộng bị kiệt quệ tài nguyên để cho chú Sam mượn đểxài, nguồn nước sạch và thực phẩm cho dân tình Trung Hoa, cũng như năng lượng để tránh nội loạn do nạn thất nghiệp sau thời gian nô lệ như lâu nay, và nhất là khi gần hết sức để cho Chú Sam vay mượn thêm thì chuyện gì sẽ xảy ra và ở đâu theo what-ifs Khả Thi cùng Có Thể? USA thì xa vời với Thái Bình Dương thì Trung Cộng sẽ chỉ làm được gì?

  Chuyện hợp và tan rồi lại hợp với ly dị cùng phá sản (có toà án thị thực) ở xã hội Hợp Chủng Quốc của tụi tớ rất đơn giản và luôn khả thi, nhất là sau những lúc hoang phí. Riêng tớ thì vẫn đang gãi đầu vì vẫn chưa tính ra là Anh2 USA và Anh3 Trung Cộng ai sẽ "được" hoặc "bị" chia 5 xẻ 7 trước cùng do ai qua những models What-Ifs của chú Sam lâu nay. Tớ luôn thâm phục ngài Nixon, ngài cũng là 1 con dân của nhà nước California từ thế kỷ trước. Nhà nước Cộng Hoà California vạn tuế và muôn năm, muôn năm.

  Như cụ Lý Toét luôn chỉ giáo cùng nhắc nhở, thiên cơ nay đã biết thì mình phải làm gì để chuẩn bị, hử các bác?

  Bà 8

  ReplyDelete
 39. Để thêm phần hấp dẫn, cháu xin phép dùng tử vi để xem xét tình hình thế giới năm 2012 như thế nào.

  Năm nhâm thìn, tại cung Mão ứng với Nhật Bản và khu vực phụ cận xung quanh có bộ Việt Triệt, nó có nghĩa là vượt thoát. Điều này có nghĩa là sang năm nước Nhật sẽ vượt qua được những tổn hại do một năm 2011 xấu. Đồng thời nước nhật sẽ lộ diện.

  Trong khi đó, Mỹ ở phương Tây (cung Dậu) âm mưu tạo ra sự cướp đoạt và thu được kết quả trong năm này.

  Trong khi đó năm sau tình hình tụ tập biểu tình ở Việt nam sẽ trở thành một phong trào lớn hơn hiện nay rất nhiều :)) he he.

  Khu vực Tây Âu thì án binh bất động trì trệ và có dấu hiệu xung đột nội bộ.

  Phía bắc, con hổ Nga đang ra sức vươn lên. Trong khi con rồng Trung Quốc đã trở thành chú ngựa mệt mỏi với những thay đổi chậm chạp. Một năm nữa TQ lại dính phải sự kỳ thị lớn từ phía Việt nam, vấn đề lần này liên quan đến Đất đai.

  Khu vực được xem là an ổn nhất trong năm tới là châu Úc, được sự trọng vọng ngưỡng mộ từ các quốc gia khác.

  ReplyDelete
 40. Cảm ơn Bác Ba8.
  Theo cháu hiểu thì Mẽo rất dư sức không như vẻ bề ngoài.Chỉ cần có cớ là xuất trưởng-càng đánh càng giàu càng phát triển.
  VN phải lựa chọn vất vả vài năm hay vất vả nghìn năm.
  Ở trong nước cháu thấy nếu ta bảo kê cho HON DA thì đã có nền công nghiệp ô tô và máy động lực rồi.Nếu bảo kê cho FORD thì đã có nền công nghiệp quốc phòng đáng kể.
  Có chuyện này rất buồn nhưng phải đưa lên mong rằng có "AI" đọc được:Một nhà máy của HÀN ở KCN Quế Võ-Bắc Ninh bị cháy,lính cứu hỏa đến muộn trước khi phun nước phải đòi bằng được 5 phong bì.Đến khi cháy hết phải CHẠY CA tỉnh và viện KHHS (trực tiếp người HÀN đi lo cùng với bạn cháu)...Lúc uống rượu bạn Hàn nói với bạn Việt -Tao biết thế này thì chẳng đầu tư.(SỰ THẬT CÓ CHỨNG CỚ)

  ReplyDelete
 41. Mẽo sắp tung ra gói EQ3 sau khi hết gói 600 tỷ EQ2. Nên tình hình vàng sẽ lên, đô la sẽ hạ giá và lạm phát tiếp tục. Cá ròng ròng sẽ chết trước, cá lóc mẹ sẽ chết sau.

  Câu chuyện chiến tranh tiền tệ sẽ còn liên tục liên tục ít nhất thêm 5 năm nữa. Chiến tranh thế giới thì sẽ không thể có. Nhưng chiến tranh cục bộ thì đã và đang có và sẽ có đến khi nào thế giới có một cuộc họp thương thảo như Yalta 1945 và Bretton Woods 1944 thì mới xong.

  Cheer,

  ReplyDelete
 42. Dear BS và các Bác ,
  Bàn luận đi bàn luận lại chỉ tôi nghiệp đám dân đen ,
  Tớ có ý kiến :
  Cho các Đảng viên Việt Nam học tập về Khủng Hoảng Kinh tế toàn cầu đang và sắp xảy ra. Thay vì các chi bộ họp hàng tháng, hàng tuần thì Nghị Quyết TW Đảng, đưa xuống theo hàng dọc.
  Làm giàu là yêu nước mà , đâu cấm các Đảng viên làm KT.
  Như vậy thực sự mới thực tế cho hoàn cảnh XHVN hiện nay
  (Đợi BS Phan Hải(Tây) Hồ lâu quá )
  90 triệu dân, 2 triệu rưỡi Đảng Viên thành phần Ellite thì vẫn Logic cho sự phát triển một QG như VN.
  Dĩ nhiên, các Lãnh Đạo phải nhìn xa trông rộng.
  Các Bác thấy phải hông?
  Thân ái

  ReplyDelete
 43. Xin tiếp tục.
  Với thời đại Văn minh như ngày nay, Các quan phụ mẫu cần cập nhật hóa kiến thức căn bản của mình trên internet.(Có thể nhờ cậy con em giúp đỡ)
  Vẫn giữ đường lối căn bản Đảng cử dân bầu nhưng Đảng viên phải có đầu óc chứ
  Do đó, Một nghị quyết BCT "Học tập và bàn thảo về KHKT toàn cầu" trong cơ cấu Đảng là khả thi.
  Tin tớ đi.Đúng đến miếng cơm của từng cá thể Đảng viên nhất là trong môi trường KT thị trường nửa nhất định cái "Nghị quyết" đó sẽ đi theo chiều hướng tốt cho DT
  Thân ái

  ReplyDelete
 44. This comment has been removed by the author.

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]