Tuesday, September 13, 2011

CẢM TẠ

Làm người mà không yêu sử thì không thể yêu dân tộc và yêu tổ quốc đúng nghĩa được. Ngoài tình yêu dân tộc và tổ quốc ra, lịch sử còn cho ta nhìn nhận các thời đại một cách chính xác hơn. 

Tuổi càng cao, thăng trầm cùng lịch sử của dân tộc và tổ quốc càng nhiều, mới thấy lịch sử càng quý báu. Lúc đó mới thấy hết ý nghĩa của câu nói rất nổi tiếng của Napoléon Bonaparte: "Lịch sử là con điếm mà các chính khách ôm ngủ hằng đêm". Điều này càng được khẳng định hơn nữa khi, bà chủ tịch trường Harvard University đương nhiệm lại là một bà giáo sư sử học!

Kẻ bá đạo thì ngủ với cô gái điếm sử - đúng theo cả nghĩa đen và nghĩa bóng theo cách nói của Napoleon Bonaparte - không trung thực, thẳng thắng và khách quan. Hậu quả của việc này thật vô lường, khi lịch sử không còn là lịch sử, mà lịch sử trở thành chính trị học để chính khách chăn dắt dân. Câu chuyện điểm thi lịch sử tuyển sinh đại học 2011 ai cũng rõ. Rồi thế hệ mai sau sẽ có lòng yêu dân tộc và yêu tổ quốc chệch hướng là điều chắc chắn.

Người vương đạo luôn biết công khai lịch sử đúng lúc trong giáo dục để hun đúc lòng yêu nước thương nòi đúng hướng.

Cách đây 2 hôm, ông bạn già thân thương - quen nhau trên thế giới ảo này - đã mang về tặng cho tôi 2 bộ sách về lịch sử, mà tôi hằng ao ước có nó.

Một bộ là Tâm tư tổng thống Thiệu của ông Nguyễn Tiến Hưng, mà tôi đã giới thiệu phần nghe ở trên blog này, trong ngày tròn 3 con giáp đất nước thống nhất.

Một bộ khác là Nhìn lại sử Việt của ông Lê Mạnh Hùng đã được xuất bản năm 2007, và tái bản 2011 ở miền Đông Hoa Kỳ. 

Hôm nay viết vài dòng trước là để cảm ơn ông bạn già VKND đã cất công mua sách mang tặng. Tiền mua sách không là bao, nhưng công thì không thể cân đo đong đếm hết ở tấm lòng.

Sau nữa là để giới thiệu với bạn đọc những tài liệu đáng quý để có những góc nhìn đa chiều về sử Việt.

Cuối cùng là cảm ơn những tác giả đã dày công làm nên những bộ sách này.


Asia Clinic, 11h44', ngày thứ Ba, 13/9/2011

21 comments:

 1. Sách ''ngoài luồng'' bao giờ cũng khách quan hơn rất nhiều !

  ReplyDelete
 2. Những người mê sách ở độ tuổi trung niên thường gần với những người lười suy nghĩ.
  Mấy người giỏi thường làm việc 16 giờ một ngày ngay từ lúc rất trẻ.

  ReplyDelete
 3. Hehehe, ý chú Đậu Tương nói diêu ông GS họ Chu đấy hử? Suy cho cùng ông ấy cũng đã cố gắng trong khả năng của ông ấy như thế là tốt lắm rồi.

  Tuy rằng qua những gì ông ấy đề nghị, kiến nghị gần đây thì, gần như tư duy của ông có vấn đề như những gì ông đã phát biểu trong 2 video clips mới phát lúc 5h sáng nay trên VTV. Đó là hậu quả của giáo dục thời đại XHCN của ông.

  Tớ lại mắc mớ một điều là xu hướng vọng ngoại hơi bị nhiều trong thế hệ này sau khi bị dồn nén trong 4 bức tường giáo dục XHCN. Tớ cũng có đọc thử sách của nhà xuất bản Tri Thức của ông, thì tớ thấy có một điều khá uổng là lực lượng dịch giả thiếu kiến thức nền và thiếu vốn sống văn hóa. Nên sách dịch còn chưa chuyển được phần hồn của tác phẩm, đặc biệt là lĩnh vực tư tưởng và triết học.

  Ông đang muốn tìm người thay thế thì không thiếu, nhưng vấn đề cơ bản về người thay thế là điều kiện làm việc rất quan trọng.

  Cheer,

  ReplyDelete
 4. Lịch sử mải là lịch sử .khi biết đọc và biết hiểu sử

  ReplyDelete
 5. Em nhai lại của Tây một ít và của GS Hoàng Xuân Sính.

  ReplyDelete
 6. Hehehe, bà GS họ Hòang tâm và tầm không sánh bằng công GS họ Chu này đâu Đậu Tương.

  Cheer,

  ReplyDelete
 7. Trong đàm phán WTO chỉ có duy nhất 2 mặt hàng không thỏa hiệp đó là sách và xăng dầu.

  Cuộc nói chuyện với nhiều ý để giải thích một nội dung: Bế tắc với nền giáo dục ngu dân.

  Trong khi ta không bán được thuốc bổ thì tạm thời bán Tá dược trong khi người ta bán thuốc độc vậy. Làm loãng cũng là cách làm bớt độc.

  Mong rằng GS Chu Hảo có cơ hội lên truyền hình nhiều lần.

  P/S Cậu Đậu Tương triết nhỉ. Văn hóa chũng là một món để kinh doanh đấy.

  ReplyDelete
 8. Bộ "Nhìn lại sử Việt" có 3 cuốn:

  1. Cuốn 1: Từ tiền sử đến tự chủ

  2. Cuốn 2: Từ Ngô Quyền đến Thuộc Minh.

  3. Cuốn 3: Từ thuộc Minh đến Thống nhất.

  Từ ngày đọc sử đến nay tớ thấy bộ sử của cụ Lệ Thần Trần Trọng Kim. Nhưng bộ của cụ TTK thì chỉ đến thời Thuộc Pháp là hết. Bộ này đến bây giờ thì trọn vẹn hơn và có khách quan trong các chi tiết lịch sử. Vì nó có cả tư liệu của các nhà sử học trong nước ví dụ như cụ Trần Ngọc Vượng, etc...

  Cheer,

  ReplyDelete
 9. Đề cập về Lịch Sử Việt từ xa xưa, thực ra ngay từ Cấp 3 tớ đã hoang mang cùng nghi ngờ giá trị chân thật của nhiều tiểu tiết dường như 1 chiều cùng luôn phiến diện, có thể là do mức độ hàn lâm của người viết hoặc được viết xuống với chủ ý chính trị. Cụ thể như những sử liệu trong thời Kháng Pháp cùng Chống Mỹ Ngụy hồi cuối Thế Kỷ 20 nay ai cũng biết chỉ là huyền thoại với thâm ý. "Sử Việt" lâu nay chỉ có thế!

  Cách đây vài năm lúc lang thang và tò mò ở 1 tiệm bán sách cũ ở vùng Tam Biên Việt Miên Lào, tình cờ tớ bắt mắt 1 cuốn bìa đen cứng với rất nhiều chi tiết giá trị sử liệu cho Cuộc Chiến Thần Thánh cùng huynh đệ tương tàn ở 3 miền Nam Trung Bắc ở Việt Nam . Cuốn sử liệu này với 250 trang khổ lớn in đen trắng khổ lớn với rất nhiều hình cùng bài tường thuật của các phóng viên được đăng trên Trang Nhất của New York Thời Báo (The New York Times) suốt trong 3 Thập Niên 50, 60 và 70, từ ngàyThứ Tư February 8, 1950 (5 xu/tờ) cho tới ngày Thứ Tư March 7, 1979 (20 xu/tờ). Mỗi trang trong cuốn này đều là hình chụp ra từ microfilm 35 mm, không thêm, không bớt hoặc với lời bàn từ nhà xuất bản.

  Sách này dưới tựa đề "Front Page Vietnam" và "As Reported By The New York Times, Edited By Arleen Keylin and Suri Boiangiu" do Arno Press xuất bản hồi 1979 với Summary: "Text and photographs trace the conflict and American involvement in Vietnam as reported by the New York Times." ISBN 0-405-12492-9.

  http://www.bookfinder.com/dir/i/Front_Page_Vietnam/0405124929/

  Một chút sử liệu về cuộc Huynh Đệ Tương Tàn của 2 miền Nam Bắc cận đại cùng phần nào giải thích câu "Lịch sử là con điếm mà các chính khách ôm ngủ hằng đêm" của Napoléon Bonaparte.

  Bà 8

  ReplyDelete
 10. Dear Bà 8,

  Bác là chứng nhân lịch sử, như bác đã từng viết trong nhiều comment ở trang này, từ nền Đệ nhất CH đến thời vô chính phủ, qua nền đệ nhị CH.

  Vậy bác nghỉ như thế nào khi tướng NCK, đã từng là chủ tịch UBHPQG / phó TT đệ nhị CH, nói rằng "cuộc chiến này là của người Mỹ, chúng tôi chỉ là người đánh thuê"?

  Thời đệ nhất CH, chiến tranh có ác liệt không? Với chiến dịch Phượng Hoàng, bình định nông thôn của cụ Diệm, lực lượng MTDTGPMN có bành trướng được không?
  Hay chỉ từ ngày xảy ra vụ việc "Vịnh bắc bộ" năm 1964 (một sự vụ tương tự "Vịnh con heo" ở Cuba vào năm 1963), rồi TQLC Mỹ đổ bộ ồ ạt vào ĐN, Định tường thì chiến tranh mới xảy ra trên toàn cõi VN, và chỉ chính thức là Huynh đệ tương tàn từ ngày Johnson / Nixon thực thiện "Việt Nam hóa chiến tranh", rút xác chết Mỹ ra khỏi VN, vẫn giữ nguyên các công cụ chiến tranh lại.

  Theo tôi, hiện nay chưa có một ai có thể đánh giá một cách khách quan về giai đoạn lịch sử của VN từ 1945 ~ 1975. Bất kỳ ai, từ hai bên chiến tuyến trong cuộc chiến này, đều có góc nhìn chủ quan của mình khi thu thập, phân tích và đánh giá dữ liệu.
  Như quý vị đã đọc và đã biết về phép tư duy biện chứng, nếu khi viết sử (cũng là một công trình khoa hoc) người viết lấy mẫu (tức thu thập dữ liệu) chưa thực sự khách quan thì khó tránh khỏi thu được những kết quả chưa chính xác được và nhiều khi dẫn đến ngụy biện (phép quy nạp vô nguyên tắc sẽ dẫn đến ngụy biện).

  "Giá trị Mỹ", một điều khó có ai phủ nhận, luôn có 2 mặt của nó. (hai mặt đối lập thống nhất trong một sự vật / hiện tượng).

  Trong quá trình làm việc ở môi trường đa quốc gia, đa văn hóa, tôi thấy rằng, chỉ có những cá nhân (nguòi VN or Philipino or Malaysian or Singaporean...) có được giá trị bản thân và (quan trọng) hiểu được giá trị bản thân mình thì mới nhận được sự tôn trọng đúng mức của những đồng nghiệp đa quốc gia của mình có thể từ Âu / Mỹ / Nhật ...

  ReplyDelete
 11. Xin Đính chính: Thời cụ Diệm với chiến dịch "Ấp chiến lược".

  ReplyDelete
 12. Dear bạn Tám Huế,

  Do số mệnh 1/3 cuộc đời đầu của tớ đã phải dính liền với thời cuộc khắc nhiệt do những biến cố cùng 1 cuộc chiến huynh đệ tương tàn giữa 2 miền Bắc và Nam, và đúng vậy cùng khốn nạn thay tất cả các bên hiếu chiến đều bị mua chuộc hay bị giựt dây cùng được xúi dục bằng cách này hoặc cách khác. Cũng như Hồ Chí Minh với tâm niệm Độc-Lập Tự-Do Hạnh-Phúc cho toàn dân Việt, những lãnh tụ Cộng Sản nham hiểm cùng đội ngũ tướng tá háo chiến của Miền Bắc đã luôn tự nguyện làm 1 bầy rối cho chủ thuyết Cộng Sản Toàn Cầu, trong Miền Nam với đám "lính Lê Dương" như Nguyễn Chánh Thi, Dương Văn Minh, Nguyễn Cao Kỳ cũng chỉ là những con rối trong 1 bầy rối của Miền Nam luôn bị giựt dây cùng được mua chuộc hoặc kìm kẹp hoặc được cho làm 1 con chốt thí trong bàn cờ giao tranh giữa 2 chủ thuyết cùng thế lực Tự Do vs. Cộng Sản, tà chính hay chính tà áp đặt loài người.

  Tưởng đã được sống thanh bình từ ngày di cư vào Nam hồi 1954, năm 1960 tớ tận mắt thấy cuộc đảo chánh do Nguyễn Chánh Thi cầm đầu, rồi 2 máy bay dội bom sâp 1 góc Dinh Độc Lập, cũng như trưa hôm 1/11/1963 với quân đảo chánh cùng nhiều xác lính Miền Nam với máu còn ướt ở gần đài TV Quận 1 Sàigòn bây giờ, và rồi 1 thời gian lật lọng, tranh ghế sau đó, cũng như những sự cố trong giai đoạn Đệ Nhị Cộng Hoà. Nhớ đêm Tết Mậu Thân 1968 (và cũng là ngày Đình Chiến để 2 bên Ăn Tết), 1 tiểu đoàn chính quy ngay từ quê tớ ở ngoài Bắc với súng liên thanh AK-47 và B-40/41 tấn công vào khu Gia Binh và hàng rào chỉ cách nhà tớ gần 100 mét. Khu gia binh chỉ có 4-5 chú lính bảo vệ với súng trường M-1 bắn từng viên, 1 khẩu súng máy M-30 thời Thế Chiến 2 cùng vài thùng lựu đạn. Cầm cự từ Giao Thừa "Đình Chiến" tới gần sáng vẫn chưa phá được hàng rào nên tiểu đoàn Bắc Việt phải rút đi và để lại sát hàng rào 97 tử sĩ đen đúa, gầy ốm cùng nhỏ con chết không toàn thây với những ruột tượng gạo rang vãi tung tóe cùng trộn với máu, bên này rào với 2 xác lính bảo vệ cùng 2 chú bị thương cũng như bức tường nhà tớ thì chằng chịt với cả ngàn lỗ đạn lớn bé. Rồi những năm sau 1968, bạn học cùng lớp từ từ nhập ngũ rồi từ từ trở về mhà với quan tài phủ lá cờ Vàng 3 Sọc Đỏ cùng những khóc than của thân bằng quyến thuộc và hoang mang của bọn tớ......

  ReplyDelete
 13. ............ Như tớ kết luận ở trên, Hồ Chí Minh cùng những lãnh tụ, các chính khách, đội ngũ tướng tá của cả 2 miền Nam Bắc đều là những con rối luôn bị giựt dây bởi chủ thuyết cùng thế lực Tự Do vs. Cộng Sản, và éo le thay 4-5 triệu dân Việt đã bị chết tức tưởi cũng như hầu như tất cả con dân đất Việt khác đều bị khốn đốn tinh thần cùng vật chất, và nhất là sau gần 100 năm huynh đệ tương tàn nay Việt Nam vẫn với hiện trạng tăm tối cùng tương lai của nòi giống Việt sau này. Tại sao? Tại Sao? Đúng vậy, lịch sử Việt luôn với những phiến diện hoặc thâm ý, và đấy cũng là cá tính của phần lớn nòi giống Việt thì phải?

  Lâu nay tớ chỉ hy vọng bạn Tám Huế cùng toàn dân Việt 1 ngày nào đó có được dịp sinh hoạt trong môi trường Độc-Lập Tự-Do Hạnh-Phúc như Hồ Chí Minh đã hứa hẹn từ thời Kháng Pháp và Chống Mỹ Ngụy một cách thực thà hơn để mọi người được chút gì gọi là hạnh phức, và nhất là để mấy triệu sinh linh từ thời Kháng Pháp và Chống Mỹ Ngụy sớm được tiêu diêu nơi chốn Vĩnh Hằng.

  Đúng vậy, lịch sử Việt là những con đĩ điếm mà các chính khách Việt luôn ôm ngủ ngày đêm, và ngoài ra thì sống chết mặc bay cho những người Việt đồng chủng khác. Riêng tớ thì không khi nào quên đi những sự cố lịch sử từ 1954-1975 đã được tận mắt chứng kiến ở Miền Nam Việt Nam, cùng vẫn luôn suy tư và thắc mắc là tại sao Việt Nam mình lại quá bất hạnh với những xung khắc cùng cuộc chiến Nồi Da Xáo Thịt được khởi ra từ những con rối trong 1 bầy rối luôn với ý chí đẹp "yêu nước, thương nòi, giải phóng, cách mạng" cao ngất nhưng lại với tâm thần nham hiểm và háo chiến nên đã không màng gì đến cảnh máu đổ thịt rơi cùng sầu bi của toàn dân Việt mình ở cả 2 miền.

  Độc-Lập Tự-Do Hạnh-Phúc nghiêm túc sớm tới cho toàn dân Việt, như những lời hứa hẹn của Bác Hồ từ xa xưa, sau 3-4 triệu xác chết cùng lầm than của toàn dân Việt từ ngày Kháng Pháp xa xưa, cùng hiện trạng từ sau ngày 30/4/1975 đến nay bên Việt Nam. Tớ vẫn chỉ cầu mong thế!

  Bà 8

  P.S. Sáng nay được xem 1 đoạn YouTube, Ý Lan mặc áo dài Việt Nam khởi sự 1 buổi thể thao Bóng Chầy ở California với bài Quốc Ca, thật cảm động cùng hãnh diện là 1 công dân USA với tí gốc Việt. God Bless America!

  http://www.youtube.com/v/6FBfCBqytGY

  ReplyDelete
 14. Chào bạn Tám Huế.
  Bạn có đanh nhưng chưa có thép.
  Trước đó bạn có biết CS Nga Tàu hành sử thế nào không?Ông Nhu là trí thức xịn,lấy vợ tôn thất quý tộc.Ông Diệm con quan đại thần và chắc chắn hiểu rõ VN đương thời hơn ông HCM vì Bác Hồ của bạn toàn ở nước ngoài.
  Tớ vào dinh Độc Lập tớ thấy kỹ thuật XD,KT vượt xa miền bắc sau chiến tranh.
  Ông Đoàn Duy Thành nguyên bí thư Hải Phòng mải xem triển lãm máy nông nghiệp Nhật Bản vào phòng họp muộn bảo với các Đ/C của mình:"Ra mà xem tư bản nó đang giãy chết ngoài đó"

  ReplyDelete
 15. À quyên,
  Ông Hoàng Văn Hoan mà thắng thế không biết các ông "Ngụy" nói gì?

  ReplyDelete
 16. (Ông Diệm hiểu rõ VN hơn "ông kia") thì chắc chắn Mỹ sẽ không đảo chính ông Diệm hẻ.

  ReplyDelete
 17. Xin lỗi nói quá.
  Cụ Hồ mà chống lại 4 vị tây trên ảnh thì đã tèo rồi.
  Ông Lê Duẩn xây dựng học thuyết mới đó là "Làm chủ tập thể" và định nhận sau 1960 là:Thời thắng Mỹ -Muốn phủ định cái gì?

  ReplyDelete
 18. This comment has been removed by the author.

  ReplyDelete
 19. ThangCuoi tui trong khi nằm dài trong Bệnh Viện Stanford chờ Bác Sĩ tới khám nghiệm, lướt sóng về quê thì gặp bài báo này ( http://vietstock.vn/PrintView.aspx?ArticleID=201295 )của tác giả Nguyễn Quang Thiều tựa đề “Nước Mỹ “quên” khóa cửa và thấy khóa bị phá ở Nội Bài”.

  Ừ, lại cũng một kiểu hệ lụy sinh ra từ nền giáo dục dưới mái trường Xã … của chúng ta! Đâu cần đến những ưu tư lớn mới thấu những nỗi đau trần tục này, TS Chu Hảo nhỉ ….

  ReplyDelete
 20. À mà này,

  Tớ đọc lướt qua hết 3 cuốn Nhìn lại sử Việt của ông Lê mạnh Hùng thì chỉ viết đến nhà Nguyễn thống nhất giang sơn thôi các bạn nhé. Không có lịch sử Việt sau nhà Nguyễn đâu.

  Cheer,

  ReplyDelete
 21. Dear Bác Hải,

  Theo con tìm hiểu trên internet thì bộ này có 5 tập (theo vietbao). Các tập này bao gồm : "NLSV 1 là “từ tiền-sử đến tự-chủ,” NLSV 2 là thời “Tự-chủ I: Từ Ngô Quyền đến thuộc Minh,” nghĩa là khoảng 500 năm trong đó có thời-đại Lý-Trần, NLSV 3 chủ-yếu là viết về nhà Lê-nhà Mạc-nhà Lê trung-hưng và Trịnh-Nguyễn phân tranh với yếu-tố quan-trọng là sự chung đụng với Tây-phương và Thiên-chúa-giáo. NLSV 3 đã được trao lại cho Tổ Hợp Xuất Bản Miền Đông Hoa Kỳ và dự-tính sẽ được ra mắt độc-giả trong năm tới (2011). NLSV 4 sẽ viết về nhà Nguyễn từ Gia Long thống nhất sơn hà đến 1945 khi Bảo Đại thoái vị. Và NLSV 5 sẽ viết về VN thời cận-hiện-đại." (theo Vietvungvinh) vì các link con không biết có an toàn không nên con không thêm vào đây.

  Nếu có thể Bác tóm tắt ý nghĩa của các giai đoạn và các điểm chính của bộ này đuợc không ạ?

  Chúc Bác cuối tuần vui vẻ!

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]