Thursday, September 1, 2011

CHIẾN TRANH BẮT ĐẦU TỪ CHÍNH KHÁCH

Ngày mai là ngày kỷ niệm lần thứ 66 ngày Việt Minh cướp chính quyền khai sinh ra một nửa nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa. Lịch sử dân tộc sang một trang mới đầy máu và nước mắt. Để nhìn lại lịch sử một cách thấu đáo, tôi xin lấy một nửa câu nói của tướng Williams Westmoreland làm chủ đề cho entry này: "Chiến tranh không bắt đầu từ người lính. Chiến tranh bắt đầu từ các chính khách"

Entry này không có gì ngoài 3 mục đích, thứ nhất là lưu lại lịch sử trung thực. Thứ hai là nhắc nhở các thế hệ người Việt hãy nhìn chiến tranh đúng với bản chất của nó để có tư duy đúng cho tương lai. 

Và mục đích cuối cùng là nhắc nhở các sử công và các chính khách Việt Nam hãy vì đại nghiệp dân tộc mà làm với lương tâm, danh dự hơn là vì các mưu đồ đen tối của chính khách. Vì sao môn lịch sử thi vào đại học khối D năm nay có tỷ lệ điểm không cao vậy? Có phải một phần rất lớn của trách nhiệm các chính khách và các sử công?
 Phần 1 của Chiến trường Việt Nam: Điện Biên Phủ - Sự kế thừa

Phần 2 của Chiến trường Việt Nam: Cuộc chiến tranh không tuyên bố

Phần 3 của Chiến trường Việt Nam: Chiến lược tìm và diệt
Phần 4 của Chiến trường Việt Nam: Sự thách thức trong vùng tam giác sắt

Phần 5 của Chiến trường Việt Nam: Đếm ngược thời gian tết (1968)

Phần 6 của Chiến trường Việt Nam: Cuộc nổi dậy năm 1968

Phần 7 của Chiến trường Việt Nam: Chiến tranh ở khu phi quân sự
Phần 8 của Chiến trường Việt Nam: Vây hãm Khe Sanh

Phần 9 của Chiến trường Việt nam: Cuộc chiến trên bầu trời

Phần 10 của Chiến trường Việt Nam:  Không ngừng không kích

Phần 11 của Chiến trường Việt Nam: Hòa bình trong danh dự

Phần cuối của Chiến trường Việt Nam: "Bắc Nam sum họp một nhà"

Asia Clinic, ngày thứ Năm, 17h16', 01/9/2011

50 comments:

 1. Vì sao môn lịch sử thi vào đại học khối D năm nay có tỷ lệ điểm không cao vậy? Có phải một phần rất lớn của trách nhiệm các chính khách và các sử công?
  Nếu cháu không nhầm thì lịch sử là khối C chứ ạ?

  ReplyDelete
 2. Thưa BS và các Bác ,
  Sắp phải thi môn Sử nên không có thời gian xem Tư liệu LS quý giá.
  Nhưng em thấy có lá cờ phần 2 và 4 hơi lạ
  *Còn lá cờ phần 9 là đích thực "cờ lạ" rồi
  Thân ái

  ReplyDelete
 3. johnchamber nói... :"... em thấy có lá cờ phần 2 và 4 hơi lạ ... "

  Trời đất, cháu ơi là cháu!!! Cờ Mặt Trận Giải Phóng Miền Nam đó cháu!!! Một thời sinh viên Saigon biểu tình (ngôn ngữ mới thời đại quá độ bây giờ gọi là "tụ tập đông người") còn lận lưng cả lá cờ này đó à nghen! Cờ này còn có cái tên bất thành văn bản lưu truyền trong một số giới là "cờ chính khách bắc kỳ"! Bác HH chắc còn nhớ rõ thời sinh viên (trước 75) Saigon xuống đường hà rầm chứ nhỉ .... he he he ...

  ReplyDelete
 4. Dear Thằng Cuội,
  Em ngây thơ quá nên bị mấy cái cờ quạt với lại lời ca tiếng nhạc hớp hồn sông núi
  *Thế hệ em là "ngày mai anh lên đường, ngày mai anh ra "chính" trường,để lại em yêu dấu,cho thằng khác lấy mất..."hay nà "...Phía sau chùm hoa ấy...chiến sĩ mình "chẻ" quá đang bám trụ ngày đêm.
  *Em ở Chung đàn Gia đình,mấy cái "danh chại" dọc quốc lộ một thời, giờ là phố lầu xinh nắm.
  *Chiến sĩ ta ở Bat tam băng cũng một thời ăn nên làm ra bằng cách đưa người mà bi giờ là khúc ruột nghìn dặm đấy mà.Tiếc là Khách hàng "Thượng đế" đa phần là người Miên nên chỉ lấy dàng dòng thui mà hông có lợi ích lâu dài.
  Ý chít giờ phải lo cho thằng con trai út đây.
  Thân ái

  ReplyDelete
 5. các cô chú anh chị ơi
  mấy cháu học trung học sau này đâu bao giờ thấy cờ xanh đỏ đâu!... không rõ mấy anh chị học đại học thế nào?... bs Hải học đại học thì có nhớ là thấy cờ xanh đỏ trong sách sử không ?

  ReplyDelete
 6. Dear John và xúc tác,

  Muốn biết lá cờ xanh đỏ ngôi sao vàng thì hãy đọc về Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam. Và đây là quốc ca của MTDTGPMNVN: Giải phóng miền Nam của cụ Lưu Hữu Phước đồng tác giả của quốc ca Việt Nam Cộng Hòa, đã được sửa lại đôi chỗ.

  Ngày 02/9 hạnh phúc,

  ReplyDelete
 7. xúc tác nói đúng đó, lên đại học cũng chả thấy đâu. chỉ có xem phim và đọc sách khác mới thấy.

  Mùng Qứôc khánh, khai sinh ra 1/2 nước VN!

  ReplyDelete
 8. This comment has been removed by the author.

  ReplyDelete
 9. Dear Bs và các Bác,
  Em nhớ rùi,Giải phóng dô thì:"Hủ tiếu bò kho,bánh cay...(đại khái toàn món ăn "đặc sản" không à)...(câu cuối mới hay)...miền Bắc hút thuốc lào, miền Trung hút thuốc rê, miền nam hút thuốc Cáp tăng con mèo."Cái lá cờ MTGPMN tồn tại vài tháng rồi mất luôn(Cho nên giờ mới moi trong ký ức nhớ lại)
  *Em nhớ bảng thiết ghi :
  Cộng Hòa Miền Nam Việt Nam
  Hòa bình-Dân chủ-Trung lập
  Ủy Ban Quân Quản Sài Gòn...
  Thượng Tướng Trần Văn Trà đã ký
  Đó là một trời tuổi thơ đó các Bác.
  Rùi Ông Thọ Bà Bình Định gì đó cũng mất tiêu luôn.
  Chỉ để lại Bo bo với gạo mì...
  Thế rùi 77,78,79 còn Chiến tranh mà các Bác,khốc liệt à nha.(Nghe nói các A37 mí F5E còn lại của bọn Mỹ Ngụy xuất khẩu qua Ê tì Ồ Bi Phi Châu xài bá phát)Tàn quân Bôn bốt ì xèo cả gần 1 thập niên luôn...
  Bác Hải ơi mấy điều này Sử công nào dám viết
  Thôi Mừng Quốc Khánh Hai tháng Chín
  Bác Hồ đã nói "Tôi nói đồng bào nghe rõ không "
  Thân ái

  ReplyDelete
 10. cô chú anh chị ơi

  ý em là hồi còn đi học đâu thấy và nghe cờ xanh đỏ! ... vẫn nhớ rằng thường hát bài *Vai sát vai chung một bóng cờ*

  hay lúc ấy sách không có hình màu?... dĩ nhiên sau này đọc lại khắp nơi trên internet thì nghe và thấy cờ này

  happy 2/9

  ReplyDelete
 11. Dear bác Hải,

  Cuốn hồi ký của LM Cao Văn Luận khá hay. Cho ta thêm một góc nhìn tương đối khách quan (vì tác giả cũng là một nhân chứng cho nên không thể tránh được áp đặt chủ quan của mình lên trang viết).

  Cho nên có thể nói rằng 2/9/1945 không phải chỉ khai sinh một nữa nước VNDCCH đâu. Mà sự phân chia này có từ sự nhượng bộ (có thể nói là thua trong đàm phán) trong hiệp ước sơ bộ ngày 8 / 3 /1946, với thỏa thuận tách Nam kỳ khỏi VN.
  Đúng như BS đã từng nhận xét, các chính trị gia giai đoạn này hầu hết là "xôi thịt".
  Đòi hỏi các sử gia hiện nay nói lên sự thật thì tôi nghỉ hơi ép uổng họ, ngay cả từ hai phía. Còn nhiều dữ kiện chưa được bạch hóa, thì làm sao có cái nhìn tổng quan được.
  Anyway, giả sử một ngày nào đó, VN có chế độ cởi mở đa đảng, dân chủ thì theo các bác ngày này có được xem là ngày quốc khánh không? Theo Tám Huế thì ngày này vẫn là ngày khai sinh nước Việt nam độc lập, thống nhất toàn vẹn lãnh thổ có hình thái dân chủ cộng hòa như tên nước.
  Nhìn cảnh chiến tranh mà thấy sợ quá. Tám không có ký ức về chiến tranh, chỉ biết đến chiến tranh khi nhìn các anh hàng xóm có người thì tàn phế sau khi từ K hay từ Biên giới phía bắc về, có người thì tự biến thành tàn phế khi chặt ngón tay bóp cò đề khỏi phải đi K và khỏi ra biên giới.

  ReplyDelete
 12. Dear All,

  Dành cho các bạn tiếng Anh còn nghe kém, mặc dù giọng thuyết minh ở 12 video clips này rất rõ ràng như sau:

  Các bạn nhìn xuống thanh taskbar của Youtube ở phía dưới có 1 nút để chữ cc. Các bạn nhấn vào nút ấy. Nó sẽ hiện ra dòng chữ English ở trên và Vietnamese ở dưới. Các bạn chỉ cần chọn vào Vietnamese thì nó sẽ hiện ra dòng chữ Việt phụ đề ở dưới.

  Đây là một loạt phim lịch sử mà nó có thể giúp các bạn học nghe tiếng Anh rất tốt, ngoài lịch sử.

  Chúc vui với thông tin này,

  ReplyDelete
 13. Dear Tám Huế,
  Theo tôi, Tám Huế cũng nên đọc nhiều sách khác nhau. Có nhiều sách mà theo tôi Tám nên đọc thêm:

  1. Hồi ký của Lệ Thần Trần Trọng Kim - Một cơn gió bụi

  2. Nghe lại cái này

  3. Đọc cuốn Major problems in the history of the vietnam war. Đây là 1 cuốn sách được viết ra sau khi có Bạch hóa chiến tranh Việt Nam của Ngũ giác đài. Nó là cuốn sách dành cho nghiên cứu lịch sử ở trường đại học Mỹ của Robert J. McMahon. Tớ có cuốn gốc này do con tớ mua về tặng tớ hè này. Đọc mà nước mắt cứ trào ra theo từng sự kiện lịch sử của dân tộc mình bị các chính khách trong nước và lũ to đầu nhào nặn trong khói lửa chiến tranh.

  4. v.v... Ví dụ như From third world to first của Lý Quang Diệu hay cuốn Brother Enemy: The War After the War, etc...

  Đúng như chú Lý Toét nói hôm trước: "Dân mình chiến tranh thì no nhờ bán máu xương để sống. Nhưng hòa bình về thì đói, vì chẳng biết làm gì để kiếm ăn. Và tất cả những điều này là vì chính khách Việt cả".

  Cheer,

  ReplyDelete
 14. Cháu thường xuyên học hỏi tư duy biện chứng qua các bài viết của bác Hải. Lần đầu tiên viết comment ở đây, hi vọng sẽ nhận được phản hồi của bác để cháu có thể có được cái nhìn khách quan và tổng quan hơn cho vấn đề sau.

  Có nhiều ý kiến cho rằng Bác Hồ là một người có "tâm" nhưng chưa đủ "tầm". Với quan điểm của cháu thì "Chân lí thuộc về kẻ mạnh". Có những cái đúng trong thời điểm lịch sử này nhưng lại không đúng trong thời điểm lịch sử khác (bởi yếu tố thiên, địa, nhân luôn thay đổi với tốc độ ngày càng nhanh). Ở thời điểm VN là cái bánh ngọt của Đông Dương thì việc HCM thống nhất được đất nước có thể coi là một kì tích của cả dân tộc. Có những người nói "Ngày xưa, Sài Gòn là hòn ngọc Viễn Đông, ngày nay lại là bãi rác của châu Á". Cháu thì nghĩ thời đó lãnh đạo CS cho rằng "Thà làm bãi rác của ta còn hơn làm viên ngọc của thiên hạ". Bởi điều kiện cần để có dân chủ là độc lập thống nhất toàn vẹn lãnh thổ. Khó có thể nói ai đúng, ai sai bởi lịch sử có tính tất yếu. Cuối đời, HCM cũng mắc phải nhiều sai lầm như cải cách ruộng đất, nhân văn giai phẩm... Cháu nghĩ một phần có lẽ do hoàn cảnh, một phần do bộ máy nhà nước khi đó đã kiện toàn, quyền lực quyết định không còn phụ thuộc vào mình HCM nữa. Dù sao, ông đã hoàn thành sứ mệnh lịch sử của mình, theo một nghĩa nào đó. Việc người ta lấy ông ra làm bia đỡ đạn giữa hai đầu chiến tuyến cũng không thể che giấu cho những mục đích chính trị tinh vi hơn ở thời điểm hiện tại. Cháu hiểu bài viết này của bác sĩ theo nghĩa nguyên nhân đầu tiên của chiến tranh thực ra bắt đầu từ các vị chính khách chứ không phải từ một hình tượng hay những sai lầm quá khứ. Lịch sử là tất yếu, giống như một hằng số không thể thay đổi. Quan điểm này có hợp lí hay không ạ ?

  ReplyDelete
 15. Cả tuần nay tớ đi công tác xa gia đình cũng như nhà ảo. Bài "Chiến Tranh Bắt Đầu Từ Chính Khách" này thật ngắn gọn nhưng đã tóm lược đầy đủ 1 cuộc chiến Huynh Đệ Tương Tàn, mà chủ yếu đã được gây ra từ những "chính khách" chưa chín hoặc luôn bị định hướng hay lợi dụng với thâm ý từ ngoại bang, nên tất cả đã cùng nhau đưa toàn dân tộc Việt trong cả 3 miền Nam Trung Bắc đến cảnh nồi da xáo thịt với chết chóc qua bom đạn, để rồi cùng cùng nhau tàn phá tương lai khi "Bắc Nam Sum Hợp", và nay sau hơn 36 năm với Độc-Lập, Tự-Do, Hạnh Phúc chỉ với những hiện trạng bịnh hoạn cùng suy nhược trên mọi lãnh vực khi so bì với các nước xung quanh cùng thế giới.

  Từ những sầu khổ, máu đổ thịt rơi, gia đình ly tán ngay từ ngày "Việt Minh Cướp Chính Quyền" đến nay...., nay thật rõ ràng qua những hậu quả từ các ích kỷ và mưu đồ đen tối cùng ngu ngốc cá nhân đã gạt bỏ hết lương tâm, danh dự cùng chả hề gì đến trách nhiệm cùng đại nghiệp dân tộc. Qua kinh nghiệm bản thân từ lần di cư thời 1954 rồi lớn lên luôn với cảnh tàn phá và chết chóc do bom đạn, cùng những ngày tháng đầy cảm xúc tình người thời Cấp 3 và Cấp 4 với mấy bạn gái gốc Nam Kỳ thật chất phát và nhiều lúc quá ngây thơ trong những không gian và thời gian thật hỗn độn với chính và tà không lường. Lần tớ trở lại thăm Sàigòn sau hơn 20 năm bỏ chạy khỏi Sàigòn, cũng như có dịp tham quan nơi chôn nhau cắt rún trước thời phân chia đất nước... tất cả những lần đầu đó thật tình đã làm tớ hoàn toàn kinh ngạc với những bất ngờ qua những ngạc nhiên cùng sững sờ khi nhận ra chính tà thật hỗn độn cùng sai trái, nhất là khi nhớ lại những gì tớ tưởng là chính hoặc tà trước ngày rời xa Sàigòn. Tất cả đầu thật mông lung cùng giả tạo với thực tế trong những thời điểm cùng không gian nào đó bên Việt Nam trong cuộc chiến Nồi Da xáo Thịt cùng Huynh Đệ Tương Tàn.

  Qua kinh nghiệm đời, bên Việt Nam chính tà luôn thật mông lung với nhiều uẩn khúc khôn lường. Âu đây cũng là 1 nghiệp chướng tông truyền của dân tộc Việt Nam, nhưng tại sao?

  Bà 8

  ReplyDelete
 16. This comment has been removed by the author.

  ReplyDelete
 17. Nguoivn thân mến:
  Qua những bài viết của BS HH thì mình nghĩ có các chính khách VN nên học hỏi từ những sai lầm của quá khứ, lựa chọn con đường thoát Á để đưa cả dân tộc tới tầm cao hơn..
  Đàn áp Nhân Văn Giai Phẩm là lựa chọn của ông Cụ khi biết rằng không sử dụng độc tài sẽ không đi đến kết quả cuối cùng, còn Cải cách ruộng đất là bước đi để thực hiện theo như anh Hai TQ, nếu muốn tiếp tục có vũ khí và sự tài trợ từ họ.
  . Cháu thì nghĩ thời đó lãnh đạo CS cho rằng "Thà làm bãi rác của ta còn hơn làm viên ngọc của thiên hạ". Bởi điều kiện cần để có dân chủ là độc lập thống nhất toàn vẹn lãnh thổ. Khó có thể nói ai đúng, ai sai bởi lịch sử có tính tất yếu.
  Đoạn này mình thấy hơi mâu thuẫn, vì thực tế chế độ cộng sản chưa hề có kinh nghiệm về quản lí kinh tế và giao thương ở bậc cao như miền Nam, đem toàn bộ mô hình quản lí từ miền Bắc vào để cải tạo công thương nghiệm miền nam khiến cho SG như bạn nói nhanh chóng tụt hậu so với các nơi khác trong khu vực Đông Nam Á. Còn điều kiện để có dân chủ thì thiết nghĩ là kinh tế phát triển trước. Lấy ví dụ như Nam Hàn với Bắc Hàn, Đông Đức và Tây Đức thì rõ hơn. Kinh tế thị trường của Âu Mỹ là chứng cớ rõ ràng nhất về việc đi theo lí thuyết của chủ nghĩa CS, bóp méo kinh tế thị trường bằng cái gọi là “định hướng XHCN” dẫn đến tình hình như hiện nay. Vậy nên nói “Khó có thể nói ai đúng, ai sai bởi lịch sử có tính tất yếu” mình e là cần bàn thêm chăng?
  Vài dòng thiển ý

  ReplyDelete
 18. Cũng bình thường thôi, Trước đây tôi có đọc một vài bài của Bs HH, Nhưng đến bài này thì không còn mặn mà với Ông nữa. Mỗi một câu nói có thể đúng trong trường hợp này, nhưng cũng có thể không đúng trong trường hợp khác. Chiến tranh đôi khi là sự tất yếu của lích sử, nếu người này không làm thì ắt sẽ xuất hiện người khác làm, khi ấy chính khách chỉ là một phần của quá trình lịch sử kéo dài mấy trăm năm mà thôi. Chỉ để nói và phê bình thì dễ nhưng làm như thế nào mới là khó. Lòng yêu nước thực sự phải bắt nguồn từ cái tâm trong sáng.

  ReplyDelete
 19. NgườiVN cho tớ hỏi tại sao điều kiện của dân chủ lại là độc lập và toàn vẹn lãnh thổ?
  ông cụ và đảng cải cách ruộng đất là để tranh thủ viện trợ của xô-tàu, đánh văn nhân là để lấy tinh thần hiếu chiến.
  ông bôn ba cả mấy chục năm, rồi đào tạo, cất nhắc từng thành viên trong chính phủ, nhìn xem dưới trướng ông còn ai hỗn như Trần Phú nữa không? lúc nào ông trả lời phỏng vấn nước ngoài rất minh mẫn thế thì làm éo gì có chuyện không có quyền lực.

  ReplyDelete
 20. sao mà có cháu 8x đọc vài bài đã tá hỏa ra nông nỗi này. Bác hải luyện "Lục chỉ cầm ma" rồi truyền vào blog phải không? Nói!

  ReplyDelete
 21. Caosamac thân mến.
  Lòng yêu nước thực sự phải bắt nguồn từ cái tâm trong sáng.
  Cái này giống giống lý thuyết mà các thầy trong nhà trường XHCN rao giảng, nhưng đến lúc làm thì lại không thấy giống. Hề hề...Chạy theo câu này thì hết hơi.

  ReplyDelete
 22. Xin trả lời với Người VN,

  Cháu tìm cuốn sách Chúng tôi học làm ngoại giao với bác Hồ do ông Mai Văn Bộ viết những mẫu chuyện thực về cụ Hồ đọc và suy nghĩ nhen. Tôi thì không đánh giá các nhân vật lịch sử cụ thể ở blog này. Tôi chỉ làm công việc chia sẻ kiến thức thôi. Trên những kiến thức đó mỗi người cảm nhận một kiểu khác nhau tùy theo khả năng tư duy độc lập và tri thức sống của mình.

  Có thể hôm nay Người VN nghĩ vậy, nhưng 1 năm sau nghĩ khác. Và nếu có dịp đi nước ngoài vài nơi không cần nước giàu có sang trọng như bọn tư bản giãy chết mà chỉ cần sang Kambodia thôi cháu sẽ nghĩ khác. Tôi xin ví dụ, cách nay đúng 20 năm tôi có việc sang Phnom Penh lúc đó giá mỗi đồng Riel ăn 4 đồng ông Cụ. Nhưng cách đây 2 hôm người quen tôi bảo mới sang Phnom Penh mỗi đồng Riel ăn 6.000 đồng ông Cụ. Trong khi đó, Kambodia có chính sách đô la hóa thị trường tài chính của họ chứ không tuyên bố độc lập tự chủ đồng tiền như ở ta.

  Cheer,

  ReplyDelete
 23. Coi phim thấy chính khách mặt mày rõ ràng, nhìn vô biết ai là ai, còn đám đông thi nhìn đâu có phân biệt rõ mặt người. Vậy thì chiến tranh do chính khách sản xuất ra chứ, hỏng lẽ do người dân gây ra

  ReplyDelete
 24. Xin cám ơn những lời chia sẻ quý báu của bác sĩ Hồ Hải và mọi người :).
  Cháu cũng xin được nói rõ mục đích của mình khi tham gia vào đại gia đình ta. Cháu là một giáo viên toán ở HN. Niềm đam mê của cháu là toán học. Cháu đã xuất bản được trên 10 cuốn sách ở trong nước cũng như ngoài nước. Tuy nhiên, kiến thức lịch sử và xã hội của cháu sẽ là 1 số Zêro tròn trĩnh nếu ko biết tới những blog như của bác Hải.
  Hiện nay, kèm theo môn Toán, cháu đang dạy học sinh khối 10 môn học Tư duy biện chứng. Mục đích của môn học này là rèn luyện lối tư duy giúp HS thu được một cái nhìn khách quan, tổng quan, tối ưu và logic (rõ ràng) cho một sự vật, hiện tượng. Sợi chỉ xuyên suốt ấy sẽ được thể hiện qua những buổi thảo luận mở về những đề tài gần gũi thực tế (tất nhiên ở mức độ phù hợp) như văn hoá đọc, văn hoá tranh biện, giáo dục, văn hoá, kinh tế, chính trị...
  Phương châm mỗi buổi học của cháu là giúp hs phát triển, áp dụng được lối tư duy biện chứng trong cuộc sống (chứ không phải học để biết). Để hoàn thành tốt mục tiêu này, cháu rất hi vọng các bác và các anh chị em thi thoảng sẽ bớt chút thời gian để giúp đỡ cháu bằng cách cố gắng diễn giải một vấn đề "người lớn" một cách "trong sáng", "tối ưu" nhất, khiến qua đó học sinh có thể học hỏi được những điểm nhấn trong quá trình tư duy. Cháu xin chân thành cảm ơn.

  ReplyDelete
 25. Dear Người VN,

  Thế là tốt rồi. Nhưng làm nghề giáo là nghề đúc ra phần hồn của con người đấy. Cẩn thận nếu không có kiến thức xã hội học là rất nguy hiểm. Vì như thế chỉ đúc ra những con robot hoặc bộ nhai lại thôi.

  Thế thì theo cháu Người VN thì tư duy biện chứng là gì? Trả lời được câu hỏi này thì sẽ làm được việc mà cháu đang muốn truyền đạt lại cho học trò của mình.

  Cheer,

  ReplyDelete
 26. Dear Bs và các Bác ,

  Em vẫn tức anh ách dù không dám nói.
  Việt ta chịu ảnh hưởng TQ quá nặng đi
  Sao lại gọi những tên đồ tể,ác độc,và cái này mới chủ yếu "vô học" mà gọi là "các nhà Chính trị"?
  Theo em đã là nhà chính trị cơ bản phải là "có học" thực sự chứ không phải mua bằng giựt cấp,gán ghép đã từng học trường này nọ...
  *Phải chăng văn hóa sử Trung Hoa đã ăn thâm căng cố đế và máu thịt người Việt mình
  *Cái éo le LS là "Thằng khôn đi học,thằng Ngu dạy đời"

  Dear Ngườivn
  Tớ không dám nói với "kỹ sư tâm hồn" gì cả,chỉ khuyên người làm nhiệm vụ lợi ích 100 năm là :
  Cẩn thận,cẩn thận, và cẩn thận...coi chừng kẻ tiểu nhân ám hại nhiều nơi, mọi cách .Ở một môi trường gọi là GD.Tai vách mạch rừng,giữ mồm,kín miệng.Ngay cả khéo léo trước màn hình máy tính nữa, kẻo mất tay...

  Dear uyeen.Tặng em bài Anh đứng giữa đường băng TSN của Tố Hữu mới thấy cái thiết tha hào hùng của người Chiến sĩ
  đặc biệt là câu "...máu anh tuôn theo lửa đạn cầu vòng..."
  Vì lý do đó có thể nhà nước muốn đổi chổ phi trường TSN là nghĩa trang liệt sĩ, Còn "Dự án Phi Cảng Quốc tế Long Thành" thế chổ cho máy bay.Sẽ là điểm nóng đây

  Thân ái

  ReplyDelete
 27. Rất cám ơn những lời dặn dò của bác Johnchamber.
  Cháu tuy mới vào nghề được vài năm nhưng cũng đã vài lần "dính chưởng", thậm chí "trọng thương" bởi một số ý tưởng "sáng tạo", "vì học sinh" (nhưng vô tình ảnh hưởng tới nồi cơm và cái tôi của những kẻ - mà - ai - cũng - biết - là - ai - đó).
  Ban đầu, cái cảm giác khi mới bước vào ngôi nhà giáo dục làm cháu cảm thấy choáng váng. Giải hs giỏi thành phố, giải hs giỏi quốc gia đều đã có chỉ tiêu từ "trên" áp xuống, những xì căng đan trong ngành sách, môi giới chạy biên chế, hay trò hề "mắt nhắm mắt mở" với dạy thêm học thêm của n~ trường THPT tên tuổi... Cái đau đớn hơn là sự chấp nhận một cách ngoan ngoãn của phụ huynh, của học sinh (của chính những người bị hại)! Gieo nhân nào gặp quả nấy, thực trạng giáo dục ngày hôm nay là một điều tất yếu hiển nhiên. Thay đổi ư, chờ đợi đã quá lâu rồi.
  Dù muộn, nhưng có lẽ còn hơn không...

  ReplyDelete
 28. This comment has been removed by the author.

  ReplyDelete
 29. Cháu cũng biết trách nhiệm của một thầy giáo đúng nghĩa rất nặng nề. "Làm kĩ sư tồi, bạn có thể sẽ làm hỏng một cây cầu. Nhưng làm thầy giáo tồi, bạn chắc chắn sẽ làm hỏng một thế hệ, và làm chính trị tồi thì sẽ làm hỏng cả một thời đại". Điều đó càng khiến cháu muốn hoàn thiện bản thân, hoàn thiện kiến thức nhiều hơn nữa để truyền được cảm hứng cho học trò. Về môn học Tư duy biện chứng, cháu xuất phát từ những thực trạng sau:
  *Có 3 mức độ nhận thức thường gặp: học để biết, học để hiểu và học để áp dụng. (giáo dục của ta đang thiếu một nửa ý thứ hai và cả ý cuối cùng)
  *Có 4 loại tư duy thường gặp: tư duy chụp hình, tư duy cá nhân, tư duy phân tích tổng hợp và nấc cuối cùng là tư duy sáng tạo. (giáo dục ta thực sự thiếu hai ý cuối).
  *Cuộc sống luôn thay đổi, nếu không có mục tiêu và một cách nhìn nhận rõ ràng thì con người ta sẽ trở nên mất phương hướng và trở thành nạn nhân bị "dòng đời xô đẩy".
  Từ những "cái nợ" trên của người làm giáo dục với học sinh, cháu đưa ra giải pháp là môn học Tư duy biện chứng.
  Cháu không định nghĩa một cách chính xác Tư duy biện chứng là gì. Bởi hai chữ "biện chứng" đã ngốn không ít thời gian của những triết gia trên con đường đi tìm chân lí. Thế nên thay vì dạy học sinh những khái niệm phức tạp liên quan (đến người thầy giáo tiếp thu còn khó khăn) thì cháu dùng tính mục đích của môn học để định nghĩa chính nó.
  "TDBC là lối tư duy giúp HS thu được một cái nhìn khách quan, tổng quan, tối ưu và logic cho các sự vật, hiện tượng". Và hiển nhiên là không tồn tại phép màu nào khiến cho học sinh có thể hiểu được điều kì diệu này trong một sớm một chiều. Đó là lí do cháu sắp xếp các chủ đề thảo luận hàng tuần theo một trình tự logic để học sinh dần dần "thấm nhuần" qua mỗi giai đoạn. Hi vọng rằng với quá trình "mưa dầm thấm lâu" ấy thì sau khoảng 1 năm, các em có thể tự đưa ra được định nghĩa phép biện chứng và xây dựng một phương pháp luận phù hợp cho chính bản thân mình. Để luyện được thói quen tư duy ấy, cần một sự nỗ lực và học hỏi không ngừng của cả thầy và trò. Đó là quan điểm của cháu, thưa bác sĩ.

  ReplyDelete
 30. @nguoivn :
  từ quá trình nhìn nhận cuộc sống thường nhật rồi nâng tầm nó nên thành lý luận sau đó từ lý luận đó áp dụng lại cuộc sống thực - đó là TDBC để nhận thức chân lý , nhận thức hiện thực khách quan .
  Giáo viên tạo cho mình và học sinh môi trường tư duy độc lập và phương thức tư duy như trên sẽ trở thành những con người thực sự mà không phải bộ nhai lại
  khoa học là những cái thường nhật nhất của cuộc sống .
  nice day

  ReplyDelete
 31. Dear nguoivn ,
  Xin phép nhận định về bàn luận của cậu thôi(chứ phần đánh giá là BS chủ tiệm)
  *Đúng là bài bản trường lớp cuả ngành Sư Phạm có khác,trên nguyên tắc và lý thuyết không gì sai cả .
  *Mọi thứ theo tớ "học" giống như Sinh Ngữ vậy :Nghe, Nói, Đọc, Viết
  *Tư Duy(tớ chưa nghe nói Tư Duy chụp hình bao giờ) xuất phát từ cái "Tâm" mà cái "Tâm" thì Vô Thường.
  *Xin trích từ Củ Chuối :"Lòng yêu nước thực sự phải bắt nguồn từ cái tâm trong sang.."
  *Kinh nghiệm thực tế là vốn quý nhất mà Cậu sẽ phải truyền đạt cho thế hệ sau này thưa Giáo Sư Ngobaovn
  Vài hàng ngu ý
  Thân ái

  ReplyDelete
 32. He he, dear Johnchamber tư duy chụp hình là tư duy của mấy em học sinh lớp một. chỉ dùng để mô tả thật chính xác về sự vật, mô tả càng nhiều thì làm văn cấp I điểm càng cao. đó cũng là tư duy chấn thật.

  lên đến cấp ba thì ở những con người được giáo dục đàng hoàng sẽ có tư duy tới hạn. còn cấp 2 thì sẽ là tư duy chuyển tiếp giữa hai loại tư duy này.

  ReplyDelete
 33. Hê....,
  Các giáo sĩ tiến sư trong nước thì chẳng làm ăn trò trống gì cho giáo dục nước nhà cho ra hồn. Chỉ chăm chăm vào hằng năm là cứ các Dự án giấy loại để kiếm tiền. Trong khi đò, thì để một Giáo sư người Canada và dự án xây dựng trường học tại Việt Nam. Tất cả những việc này là do chính khách tạo ra hay do người dân, trong đó có trí thức Việt là tồi?

  Cheer,

  ReplyDelete
 34. Dear nguoivn, đôi khi tớ tự hỏi làm sao để khái quát thực tiễn thành lí luận (tri thức => trí thức) tớ có một kinh nghiệm là khi xét vấn đề mình nên đạt lần lượt các nhóm vấn đề vào các khung lập luận.

  ví dụ: như khung tam tài hồi nãy cậu vừa dùng để lập luận. ngoài ra thì các cá khung khác như khung 6 cặp phạm trù...

  bây giờ lại làm sao để sáng tạo cho mình những cặp phạm trù? rõ ràng là ta phải dùng quy luật để tạo ra các cặp phạm trù đơn giản và lâu đời nhất nhât như luật nhân quả hay ...

  hà hà tớ sẽ cười thật to khi cậu nhận lấy thất bại... Cheer!

  ReplyDelete
 35. Dear bạn Đào Khánh: Rất cảm ơn vì định nghĩa rõ ràng và đơn giản trên của bạn. Mình sẽ edit thêm vào buổi dạy ngày mai :)
  Dear bác Johnchamber và bác Nguyễn Quang:
  Tư duy chụp hình như bác Quang định nghĩa là ứng với nền giáo dục của nước ngoài. Cháu dạy mỗi khoá khoảng 500 học sinh của "thủ đô HN", từ "cá biệt" đến "đặc biệt" thì thấy ở nước ta, cái tư duy chụp hình nên được định nghĩa một cách nguyên thuỷ thực sự. Đó là quá trình "bắt chước một cách vô cùng máy móc". Và quá trình này thường kéo dài lên hết cấp 3, thậm chí qua cả đại học (chứ ko như mục tiêu đào tạo ở các nước tiên tiến là trẻ từ 16-18 tuổi đã phải có tư duy phân tích tổng hợp, xây dựng được thói quen phản biện trước một vấn đề).
  Cháu xin lấy ví dụ: Đội tuyển hs giỏi Toán lớp 9 của Ams với biệt danh "k anh em siêu nhân", ko bài toán nào ko giải đc ??? (thì ra là do giáo viên kiến thức hạn chế, dạy y hệt trong các sách tham khảo nên hs "bắt" được thì...hết bài). Buổi đầu tiên cháu tới dạy, cho 10 bài toán. Kết quả là không học sinh nào giải được bài nào! Mà buồn cười là đâu phải bài thi quốc gia quốc tế gì cho cam, đại khái có thể tóm tắt thế này. Bình thường người ta cho a, b hỏi c. Giờ cháu quên mất b, c thì đành hỏi a. Nếu hiểu bản chất về mối quan hệ giữa a, b, c thì hs đâu đến nỗi cứ phải thốt ra câu "ừ nhỉ, thế mà không nghĩ ra". Bao nhiêu cái "ừ nhỉ" rồi.
  Thế mới biết không phải ai chụp được nhiều hình cũng là nhiếp ảnh gia có tài.
  PS: Ấy vậy mà đội này cũng được tới 3 giải nhất và 3 giải nhì trong kì thi toán TP HN vừa rồi đó các bác. Đa phần các em đều rất thông minh, chỉ chưa biết mục đích và cách thức học nên là gì. Cháu vẫn nhớ như in câu nói của một học sinh "chuyên toán": "Năm sau chắc em không dám học thầy nữa, thầy toàn dạy những cái em không biết và cho em những bài không làm được".
  Từ đó cháu đặt ra câu hỏi "Mỗi năm nền giáo dục nước nhà đã giết chết bao nhiêu nhân tài như thế nhỉ?". Có ai trả lời giùm cháu với.

  ReplyDelete
 36. Ôi, đọc các bàn luận của cháu Người VN mà làm tớ thông cảm với những kiến thức còn hạn hẹp của cháu quá đi thôi.

  May mắn cho các bạn trẻ như Đào Khánh là đã đọc blog của tớ một cách bài bản từ đầu tới cuối, mà không đọc kiểu học lóm như cháu Người VN.

  Bây giờ thì tớ rất thì là mà nghi ngờ cái kiến thức của cháu Người VN khi cháu bảo rằng thì là mà cháu xuất bản khoảng 10 cuốn sách kể cả nước trong và nước ngoài.

  Cháu Người VN làm ơn đọc từ đầu đến cuối cái blog này của tớ. Nó gần khoảng 700 bài viết và hơn 30 ngàn cái bàn luận. Tất cả đều có giá trị. Không chỉ bài viết chính mà cả các bàn luận cháu sẽ không thấy ở bất kỳ sách giáo khoa nào có được.

  Chúc cháu có tư duy biện chứng và độc lập nhen,

  ReplyDelete
 37. Nhân tài xuất phát từ đâu.1 câu hỏi khó và mở.Khó vì không xuất phát từ Bộ Nhai lại.Mở vì nhân tài có khả năng nhốt chử nghĩa trong nảo và phát xuất tài năng khi cần.Ai dám học dám nhai lại thì cũng dám nhốt tài năng tiềm năng trong mỗi 1 con người mình."Hảy cho đi bạn sẽ được"

  ReplyDelete
 38. Và mục đích cuối cùng là nhắc nhở các sử công và các chính khách Việt Nam hãy vì đại nghiệp dân tộc mà làm với lương tâm, danh dự

  ReplyDelete
 39. *Hi, bác Hồ Hải nhận xét đúng quá. Cháu phải công nhận là kiến thức xã hội và thực tế của mình hiện nay mới nhỉnh hơn mức Zêro một chút. Chữ "học lóm" bác dùng quả là chuẩn. Chắc chắn rằng ai cũng công nhận 700 bài viết với hơn 30 ngàn comments nơi đây là một kho tri thức quý giá và khổng lồ. Chính vì thế, có lẽ cháu phải mất ít nhất 700 ngày để thấm nhuần tư duy xuyên suốt ấy. Hiện giờ, là những ngày đầu tiên. Nhưng cháu tin ham học hỏi sẽ không muộn màng.

  *Cháu cũng hiểu sự hoài nghi của bác là có cơ sở. Tuy nhiên, một cách khách quan thì mười mấy cuốn sách cháu viết là về Toán học, về nghệ thuật của những con số. Nhu cầu tiên quyết của học sinh cũng như mục đích của người viết sách Toán chưa chắc đã phải là tư duy biện chứng, phải không ạ ? Nếu bác Hải có nhã hứng quan tâm thì cháu xin được gửi tặng bác một vài cuốn sách của mình. Bác cũng có thể search google với từ khoá "tác giả Trần Quốc Anh" để bớt đi được một sự hoài nghi không cần thiết. Cháu rất hi vọng bác quan tâm xem cậu học trò của mình là ai và mình nên dạy cậu ta những điều gì để cùng tạo ra những giá trị nhiều hơn nữa cho xã hội. Kính.

  ReplyDelete
 40. Dear bác Hải,

  Đọc xong cuốn "chiến tranh tiền tệ" thì Tám nghỉ bác đổi tựa bài viết này thành "Chiến tranh bắt đầu từ các ...nhà tài phiệt lớn". hehe.

  Sẽ ra sao nếu các mỏ dầu ngoài khơi Vũng tàu được phát hiện sớm hơn? (trước 1975 cũng đã có vài cuộc thăm dò nhưng chưa có kết quả lớn).
  Có thể suy đoán rằng, các nhà tài phiệt lớn không thấy khả năng thu hồi vốn từ cuộc chiến VN nên mới có hiệp định Paris 1973, bỏ rơi VNCH.  cheer,

  ReplyDelete
 41. Dear Bs và các Bác.

  Em phản đối Chủ tiệm dùng chữ "chính khách" cho những "con buôn" Kinh Tế
  Em đả đảo Chủ tiệm dùng chữ "Chính khách" cho những "con buôn hoặc những tên Hoạt Đầu" Chính Trị.
  Em nói rồi, để gọi là chính khứa thì ít ra là một người có "học" thực sự,trường lớp bài bản đàng hoàng và ít nhất có "liêm sỉ" tối thiểu.

  Dear Bác Nguyễn Quang ,Em không dùng chữ "tư duy chụp hình" nghe thấy kì quá hay thay bằng "tư duy thâu nhận" đi.Mà mới thâu nhận(input) thì làm sao lại là tư duy(nghĩa là chưa xào nấu gì ráo)? Chắc mới ở phần RAM của computer? Rồi mô tả ra(cấp 1) Output? càng chính xác càng tốt như vậy làm nhiệm vụ Trans (chuyển đổi)rồi thôi ? Càng giống y càng tốt(dậy dạy học để mần chi?)
  Theo em bỏ mị nó cái "Tư duy chụp hình" đi.Mà hãy định nghĩa rằng đang ở giai đoạn "Tiếp Thu".Hì hì...Tiếng Việt chúng ta chong sáng mà lị(Cố TT "máy bay lên thẳng" và công hàm ngoại giao 1958 đã nói)
  Còn mấy cái khác của Ngườivn đều lý luận rất khá.

  Dear Ngobaovn.Đừng giận Bác Hải chủ tiệm âu cũng quảng cáo gian hàng mình mà.Nhưng kiến thức cho Free như vậy dại gì không lấy phải hông.Bản thân tớ cũng học hỏi,học hiểu rất nhiều ở Blog này.Tớ nói thật đấy và GS Ngobaovn đừng chùn tay khi muốn chia sẻ những gì mình muốn ở đây,vẫn mong được đọc nhiều còm của bạn

  Thân ái

  ReplyDelete
 42. This comment has been removed by the author.

  ReplyDelete
 43. Dear nguoivn
  À nguoivn nên xem thêm lý thuyết trường số ảo nữa bởi vì ta không ở trong trường số thực. Mà xem mấy cái còm của bạn có nhiều(i) quá
  Thân ái

  ReplyDelete
 44. Dear bác Johnchamber: Nếu người ta góp ý chân thành mà mình cảm thấy tự ái thì chắc chắn không nên theo hai nghề là thầy thuốc hoặc thầy giáo, vì sẽ hại nhiều ng` lắm. Mà bác trêu vui thì được chứ nói thật nghe chữ GS Ngobaovn cháu thấy gai người lắm (bác cứ gọi nguoivn là thích rồi). Cháu xấp xỉ 9X nên ko dám xưng em gọi bác.
  Chẳng hiểu sao thỉnh thoảng post cm khó quá, cháu post mãi mà không được, hic.

  ReplyDelete
 45. Hehehe, bất cứ ai vào blog của tớ mà mới như Người VN cũng poste rất nhiều bàn luận mà không thấy hiện ra. Chuyện này tớ đã nhắc đi, nhắc lại rất nhiều lần rồi, mà không ai chịu đọc gì hết.

  Blog spot nó rất khó tính khi lọc các bàn luận mà cách sắp xếp câu cú dài ngằng, hoặc cách tách đoạn câu không khoa học, hoặc có kèm links mà nó nghi ngờ là nguy hiểm.

  Các bạn chỉ cần poste 1 bàn luận thôi. Khi nào tớ kiểm tra blog thì tớ sẽ cho ra. Đừng poste nhiều quá tớ kiểm tra cũng mệt mỏi lắm. Cứ tưởng bàn luận sôi nổi ai dè lại chỉ có 1 nội dung bàn luận như nhau.


  Tất cả những gì Tám Huế và Người VN bàn luận, hỏi, yêu cầu ở đây tớ đều viết từ 2 năm trước. Nếu chịu khó đọc các bài cũ từ 2009 sẽ thấy nó rất rõ ràng và không cần phải bàn luận nữa.

  Cheer,

  ReplyDelete
 46. Dear bác Hải: Cháu xin lỗi vì không đọc kĩ hướng dẫn sử dụng trước khi cm của bác. Chắc chắn sẽ không có lần thứ hai như vậy nữa ạ.
  Biết là nhiều khi hỏi lại những vấn đề cũ làm bác ngại nhưng thôi thì coi như bác bớt chút thời gian hướng dẫn cho học sinh khoá mới vậy. Nhiều khi đi dạy, có những vấn đề cháu phải nhắc đi nhắc lại nhiều lần thì học sinh mới nhớ và hiểu được.
  ------------------------------
  Dear bác Nguyễn Quang,
  Hic, vấn đề này nằm ngoài vùng phủ sóng của cháu rồi. Nếu bác hỏi làm thế nào để sáng tạo những bài toán mới thì cháu có thể nói thao thao bất tuyệt nghìn lẻ một đêm liền, vì đó là những cái cháu đam mê và trải qua rồi nên diễn giải lại được. Còn về những vấn đề khác thì bản chất đúng như bác Hải nói, cháu chỉ "học lỏm" để xâu chuỗi, giải thích sự vật hiện tượng trong một thế giới quan nhỏ hơn của mình mà thôi. Bởi mục đích của cháu đơn giản hơn theo một nghĩa nào đó.
  Vậy nên câu hỏi của bác Quang chắc phải nhờ bác Hải trả lời cho chuẩn vậy. Cho cháu xin một vé làm thính giả :)

  ReplyDelete
 47. Dear Người VN,

  Rolling chuột xuống và nhìn vào cột giới thiệu phía bên tay phải màn hình sẽ có ô: Tìm Kiếm. Đánh Key words: Tư duy giáo dục, rôi Enter. Nó sẽ ra tất cả các bài tôi viết về giáo dục để mà đọc.

  Sau đó làm cái key words: bằng giả trường dõmNói chuyện triết học sẽ cho ra những gì Người VN cần nhé.

  Nếu muốn đọc kinh tế tài chính hay chính trị, gì gì đó muốn key words nào thì làm cú search key words đó nó sẽ đáp ứng nhu cầu. Hehehe.

  Cheer,

  ReplyDelete
 48. Chào bác sĩ, bác sĩ có nhiều bài viết rất hay nhưng đoạn này thì có lẽ cần xem lại:
  --------------------------------------------------
  "Các giáo sĩ tiến sư trong nước thì chẳng làm ăn trò trống gì cho giáo dục nước nhà cho ra hồn. Chỉ chăm chăm vào hằng năm là cứ các Dự án giấy loại để kiếm tiền."
  -------------------------------------------------
  Vì nó có vẻ vơ đũa cả nắm quá mặc dù có thể (hơi liều) mà nói rằng đó là tình trạng chung đáng báo động ở VN. Các dự án giấy ấy nếu được duyệt thì tiền cũng chả tới lượt các GS, TS đang làm việc mấy đâu, mà cũng đã rơi rớt theo suốt các cung bậc quan quyền hết cả rồi. BS nói như vậy thì cũng là sỉ nhục luôn GS. Chu Hảo, một con người đáng kính đã viết bài cảnh tỉnh về tình trạng tồi tệ ấy, và rất nhiều người có tư cách khác nữa đấy ạ.

  (post bài mới để sửa lỗi typo)

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]