Saturday, September 24, 2011

CHỮ NHÂN LÀ CỐT LÕI

Bài đọc liên quan:

Tuần này thế giới chứng kiến cái chết của nhà lãnh đạo Hồi giáo Afghanistan - ông Burhanuddin Rabbani - một nhà yêu nước và cũng là nhà lãnh đạo phong trào yêu nước Hồi giáo Mujahideen vì mãnh đất ngã tư giao lộ từ thời con đường tơ lụa đến nay. Cái chết của ông được nghi ngờ là do nhóm Hồi giáo cực đoan Taliban đánh bom tự sát gây ra, trong lúc đàm phán với 2 người đại diện của nhóm này để mưu tìm hòa bình cho Afghanistan. Nhưng tới giờ này chưa có tổ chức nào đứng ra nhận lãnh trách nhiệm. 

Cũng là các tổ chức Hồi giáo, nhưng với Mujahideen thì vì đất nước và nhân dân Afghanistan chống lại tất cả các cuộc xâm lược của các cường quốc. Trong khi đó, Taliban lại là nhóm Hồi giáo cực đoan mang khát vọng khủng bố đến mọi nơi, mọi người được nghi ngờ là có bàn tay nhám nhuốt của một số cường quốc ném đá giấu tay - như nhóm Al Qaeda của Bin Laden. Từ một tổ chức Mujahideen vì quốc gia dân tộc, về sau ngã màu cực đoan tử vì đạo, nhưng cũng vì yêu nước.

Lịch sử thế giới cận hiện đại, các cuộc chiến tranh cục bộ có tính nội chiến, mà do sự tranh giành của các cường quốc gây ra. Đáng kể nhất gần đây là cuộc chiến tranh Việt Nam 30 năm và cuộc nội chiến dai dẳng của Afghnistan từ thập niên 1970s đến nay.

 Bản đồ của A Phú Hãn (Afghanistan)

Và lịch sử cũng cho thấy 2 mãnh đất này là mồ chôn của các cường quốc. Với Việt Nam là mồ chôn của Thành Cát Tư Hãn đến nhiều đời vua Trung Hoa kim cổ, rồi đến phương Tây và Mỹ. Với Afghanistan thì cũng đã từng là mồ chôn của đế quốc Ba Tư đến Alexandros đại đế, đến đế quốc Anh, rồi Liên Xô cũ và ngay nay Hoa Kỳ đã và đang sa lầy. Sự sa lầy ở Afghanistan chiếm một phần không nhỏ trong cuộc khủng hoảng kinh tế hiện nay, vì nó làm tốn kém tài chính cho cuộc chiến chống khủng bố của Hoa Kỳ.

Có những quy luật xã hội học muôn đời luôn đúng. Trong kinh tế học thì sự lưu thông của đồng tiền nói lên sức mạnh của nền kinh tế. Trong phân phối hàng hóa thì giao thông là huyết mạch. Thì trong việc nắm giữ quyền lực thế giới, các cường quốc cần nắm chốt các giao lộ huyết mạch của khu vực và toàn cầu.

Cũng chính vì điều trên, mà biển Đông, nơi kiểm soát của 80% lượng tàu thuyền đi qua, và Việt Nam, tuy mãnh đất dài và hẹp, nhưng có mặt tiền hướng ra biển Đông dài nhất thế giới có nhiều nguy nan và cơ hội trong cuộc tranh giành của các cường quốc. Afghanistan không có biển. Nhưng Afghanistan lại là ngã tư giao lộ của con đường tơ lụa ngày xưa và nơi để có thể nhìn từ Âu sang Á, từ thế giới thế quyền cực đoan đến thế giới thần quyền cực đoan của loài người trong hiện tại.

Khác nhau về địa lý, giống nhau về địa chính trị. Việt Nam đã chịu những nỗi đau chiến tranh trong quá khứ và nỗi thất vọng điều hành chính trị, kinh tế, xã hội trong hiện tại. Còn Afghanistan đã và đang chịu nỗi đau chiến tranh trong quá khứ và hiện tại triền miên.

Afghnistan đang có những con người hết lòng vì đất nước như ông Burhanuddin Rabbani. Từ lòng yêu nước thương nòi phải bỏ vị trí giáo sư trường đại học Kabul, để nhảy vào chính trường, để đánh đuổi Liên Xô. Nhưng rồi đất nước lại rơi vào tay chủ nghĩa thần quyền cực đoan của Taliban. Ông lại phải đánh đuổi Taliban để dựng lên Cộng Hoa Hồi giáo Afghanistan. Bây giờ ông lại phải làm chủ tịch hội đồng hòa bình Afghanistan để đàm phán với Taliban để đưa đất nước mình thoát khỏi nội chiến. Công việc chưa tròn thì ông lại ra đi vì khủng bố.

Khi tháo chạy khỏi Afghanistan để tự lo cho thân mình, Liên Xô đã để lại tàn dư của một chủ nghĩa khủng bố do Taliban cầm đầu để Hoa Kỳ sa lầy mãi đến hôm nay.

Khi tháo chạy khỏi Việt Nam, Hoa Kỳ đã tạo ra một cái gai nhọn trên biển Đông - Trung Hoa lấn chiếm Hoàng Sa - để họ quay lại với ly rượu mời hôm nay.

Nước Việt đang yên bình sau một giấc ngủ dài, đầy ác mộng của cuộc chiến tranh. Và nước Việt đang đứng trước một cuộc chiến tranh lạnh lần thứ hai do hai cường quốc hàng đầu phát động. Một cuộc chiến mà người ta gọi là một cuộc trường chinh. Nằm đầu sóng ngọn gió hướng ra biển cả, mũi con tàu luôn bị sóng gió vây quanh.

Tất cả điều đó bắt đầu từ những cách giải quyết 3 vấn đề cốt lõi: thiên, địa và nhân. Nhưng trong bộ tam tài thiên, địa, nhân ấy, chữ nhân vẫn là chữ quyết định. Nó cũng giống như trong ngũ luân của Khổng Khâu: Nhân, nghĩa, lễ, trí, tín thì, để được chữ nhân thì đòi hỏi phải tròn vẹn 4 chữ kia vậy.

Gia đình, bè bạn sống với nhau cũng bằng chữ nhân. Nước cường, dân giàu mạnh để phát triển cũng là chữ nhân. Hiểu được chữ Nhân thì việc dữ hóa lành, việc ác hóa thiện, việc phức tạp hóa giản đơn. Không hiểu chữ nhân thì mọi vấn đề trở nên phức tạp và rối rắm.

Asia Clinic, 11h53', ngày thứ Bảy 25/9/2011

46 comments:

 1. Bác ơi, nhưng mà có khi người ta lại diễn giải chữ nhân theo những ý đồ của họ đề mưu cầu danh lợi riêng cho họ bất chấp mọi thứ, và vì miệng người sang có gang có thép nên những gì từ miệng họ là chân lý, đã là chân lý thì chỉ có mà nghe theo thôi, thì sao hở bác?

  ReplyDelete
 2. Dear Uyeen,
  Lãnh đạo mà không có chữ nhân thì chỉ biết tắm máu nhân dân bằng chiến tranh. Nhân dân mà không có chữ nhân thì nhân dân dễ bị lãnh đạo xúi giục và chỗ tắm máu bằng chiến tranh mà thôi. Cũng cần nhìn từ 2 phía, và từ đó mới thấy để có chữ nhân thì dân trí và quan trí phải cao.

  Cuối tuần vui vẻ,

  ReplyDelete
 3. Trong ĐCS Việt Nam vào 20 năm trước có một quan điểm được đảng viên có quyền rất thích-NGƯỜI BIẾT "LO" CHO GIA ĐÌNH THÌ MỚI BIẾT LO CHO XÃ HỘI.
  Họ đã đề cao chữ nhân đơn giản và phủ định quá khứ của họ.

  ReplyDelete
 4. Dần dần cuốn sách gối đầu giường tư tưởng HCM đã bị thay thế. Bây giờ đức và tài thì đức không còn là gốc nữa mà chúng chỉ là cặp nhị nguyên bổ khuyết cho nhau. Nhưng dù sao TTHCM vẫn là một cuốn đáng đọc.

  ReplyDelete
 5. Dear Đậu Tương,
  Chữ nhân ở đây không chỉ là thành Người minh triết mà còn có nghĩa như 2 câu cầu của Bình Ngô Cáo của cụ Ức Trai: "Việc nhân nghĩa cốt ở yên dân/Quân điếu phạt trước lo trừ bạo".

  Dear Nguyễn Quang,

  Đức và Tài không phải là cặp nhị nguyên. Vì chúng không đối lập.

  Hôm nay có thông tin Trung Quốc tăng cường phòng không trên biên giới với Việt Nam. Và trang BBC thì đưa cuộc phỏng vấn với ông Hoàng Đức Nhã về Di sản của TT Thiệu.

  Cheer,

  ReplyDelete
 6. Vậy gọi thế nào thì hợp lí hơn Bác Hải, là phạm trù ư?

  ReplyDelete
 7. Cả tuần nay tớ công tác xa nhà, đề tài chữ "Nhân" này làm tớ nhớ thời vừa đậu bằng Tiểu Học và khởi sự vô lớp Đệ Thất cách đây hơn 1/2 thế kỷ hồi Đệ Nhất Cộng Hòa ở Sàigòn. Năm đó tớ phải học 1 lớp Hán Việt, vô lớp với lọ mực tầu đen xì cùng cây cọ tre lông ngựa và mớ giấy bản như mấy Ông Đồ nhí, và chữ đầu tiên phải học là chữ "Nhân" viết theo phương cách Hán Nôm với cây cọ tre lông ngựa. Sau chữ "Nhân" là chữ "Văn", chữ "Sơn", chữ "Tiên", rồi mấy chữ số 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9, 10......, cùng rườm rà hơn sau đó.

  Hehehehe, mới đây hôm ở Hà Nội cùng đêm gặp các quan chức (bạn đồng môn thời Cấp 3, Cấp 4 của tớ) ở casino bên Miên gần Tây Ninh và theo kinh nghệm mắt thấy tai nghe của tớ thì bên Việt Nam XHCN ngày nay làm gì có chữ Nhân? Theo triết lý Khổng Lão? Sau thời gian gần 100 năm làm Cách Mạng với chủ thuyết Cộng Sản cùng triết lý Tam Vô, chữ "Nhân" thật nhân bản cùng trí tuệ của Hán Việt ngày xưa nay đã trở thành chữ Ếch xanh, chữ Êu Rô, chữ Vàng, chữ Kim Cương, chữ Lâm Sản, chữ Thủy Sản, chữ Quặng Mỏ, chữ Dầu Thô, chữ Tiền, chữ Xuất Ngoại, chữ Chuyển Ngân, cùng chút chữ Đoảng........ từ rất lâu. Mặc dù thế tớ thật ngạc nhiên khi dư luận tại Việt Nam đang có những phản ứng gay gắt trước tin tỉnh Quảng Nam bỏ ra khoảng 20 triệu đô la, xây tượng đài Mẹ Việt Nam anh hùng, tại khu vực núi Cấm, xã Tam Phú, thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam. Mẹ Việt Nam anh hùng vì chữ "Nhân" đã hy sinh tất cả từ A tới Zét để mọi dân Việt được như ngày nay. Theo mô tả của truyền thông ttượng đài này sau khi hoàn thành không chỉ lớn nhất Việt Nam mà còn lớn nhất Ðông Nam Á. Tại sao lại "phản ứng gay gắt"? Cách đây mấy hôm ở Thượng Viện USA xôn xao về 1 triệu đô khiêm nhương để tìm kiếm Hài Cốt của 3 phe Cộng Sản, USA và VNCH. Đúng là "Hài" cốt với chữ Nhân lộn ngược. Những ai còn yêu nước cùng thương nòi thì nên ngừng sinh đẻ, còn nếu không thì nên làm lại từ đầu ở nơi nào đó có chữ "Nhân Bản" chân thật.

  Vĩnh biệt Việt Nam với Độc-Lập Tự-Do Hạnh-Phúc từ Bác Hồ cùng Đoảng CSVN với chữ "Nhân" luôn bị định hướng.

  Bà 8

  ReplyDelete
 8. @ Anh Hồ Hải: Anh quẳng ra một cục xương thế này thì khó gặm quá. Anh đưa ra cách để giải quyết vấn đề luôn đi anh Hải.

  Làm thế nào để chọn lựa lãnh đạo có lòng Nhân?
  Làm thế nào để muôn dân lấy chữ Nhân làm kim chỉ nam trong cuộc sống thường nhật?

  @ Nguyễn Quang : Cặp nhị nguyên phải theo thuyết Âm Dương. Đức & Tài là hai khái niệm độc lập.

  ReplyDelete
 9. @ Bà 8: Khi mà mọi tài liệu giải mật cho hay cuộc chiến tranh Việt Nam là cuộc chiến tranh phi nghĩa do các thế lực quốc tế cộng sản & khối tư bản dùng Việt Nam như là sàn đấu, thì mọi bà mẹ/ Ông bố người Việt cả hai bên quốc cộng điều anh hùng cả.

  Vì vậy, thay vì dựng cái tượng đá vô tri kỳ vĩ, hãy có một chính sách quốc gia chăm sóc cho những người già cả, neo đơn trên toàn quốc, để cho họ được hưởng những ngày cuối đời trong sự yêu thương ... đó mới là NHÂN vậy.

  ReplyDelete
 10. Bà 8 cực đoan và phiến diện quá!

  ReplyDelete
 11. Dear SG, Tài và đức làm sao mà riêng rẽ độc lập được. chúng có qua hệ tương tác lẫn nhau vì tài. ví như tài năng thì anh sẽ nhận thức được nhiều thứ và những thứ đó lại bổng sung cho đạo đức. Ví như ban đầu được học cứu người là tốt, nhưng sau đó nhận thức được cứu 1 trùm phát xit thì không là việc tốt là việc tốt. hay như 1 đức xấu thì anh đâm ra kiêu ngạo không chịu học hỏi và tài năng suy giảm. Mối quan hệ rành rành ra đó làm sao đứng độc lập được.

  ReplyDelete
 12. Hehehe, sáng giờ bận quá. Nguyễn Quang mất căn bản về các khái niệm cơ bản về phạm trù là gì rồi. Tớ tạm thời giải thích nhen.

  "Phạm trù là những khái niệm rộng nhất phản ánh những mặt, những thuộc tính cơ bản nhất của các sự vật và hiện tượng thuộc một lĩnh vực nhất định của hiện thực khách quan.

  Tài và đức là những phạm trù đơn nhất chứ không đại diện cho cái chung nhất, rộng nhất như định nghĩa về phạm trù triết học. Vì tài đức chỉ có đơn nhất cho động vật có tư duy mà không đại diện cho các sự vật hiện tượng cho các ngành khác như xã hội học, hoặc một số đặc tính của các loài.

  Từ đó ta cần phân biệt cái riêng, cái chung và cái đơn nhất. Tài đức thuộc về cái đơn nhất chỉ dành cho loài động vật có tư duy trí não. Còn thực vật học thì không và càng không cho kinh tế, chính trị, giáo dục, tâm lý, etc... những ngành xã hội học. Nên chúng không thể đại diện cho khái niệm rộng nhất, phản ảnh những mặt, những thuộc tính cơ bản của sự vật hiện tượng khách quan như định nghĩa.

  Cheer,

  ReplyDelete
 13. Giải thích của bác Hải bị trùm nhiều cánh hoa sen của Phật quá. Nhưng rốt cuộc thì vẫn chưa theo được triết lý của Karl Marx về vật chất và ý thức. Khi bàn đến ngoại giao trong thế kỷ 21 giữa các quốc gia phát triển trên thế giới về ý thức và vật chất mà bác Hải đem triết lý Khổng Nho ra để triết lý, liệu có là cách bình luận rõ ràng về tính thời sự và tính hiện thực của vấn đề?

  Việc ngoại giao thì bao giờ cũng phải vậy, ngoài mặt bằng lòng nhưng trong lòng thì phải tiên liệu trước đối phương âm mưu gì. Không thể chỉ vì vài chuyến ngoại giao và dằn mặt nhau giữa các chính trị gia bởi các hợp đồng là bác có thể kết luận về một cuộc chiến tranh lạnh.

  ReplyDelete
 14. Ơ JC giả mạo nào lại spam như thế này? Chưa hiểu bài tớ viết mà đã bảo là tớ viết theo Khổng Nho mà không phải là của Duy vật luận kìa?

  Marx làm gì hiểu về vật chất và ý thức đúng nghĩa của nó mà đem Marx vào đây? Huhuhu.

  Cheer,

  ReplyDelete
 15. Nhìn lại lịch sử thế kỷ 20, người ta có chiến tranh lạnh sau khi đã chìm trong biển máu của cuộc chiến tranh nóng.

  Cụm từ chiến tranh lạnh mà bác Hải sử dụng trong bài viết không phù hợp với tình hình thực tế của các quốc gia hiện nay trong quá trình đàm phán ngoại giao.

  Không hiểu theo bác Hải thì thế nào là một cuộc chiến tranh lạnh?

  ReplyDelete
 16. Đúng như bác Ba8 nói; đất nước ở thời này làm gì biết chữ Nhân, đặc biệt là giới tai to mặt lớn; nghe mấy vị này nói thì rõ: http://www.baomoi.com/Home/DauTu-QuyHoach/bee.net.vn/Hon-400-ty-chi-tuong-duong-voi-nua-cay-cau/7048972.epi.

  Lớp của các bác thì chỉ học được thế nào là nhân, là tâm, là đức..; còn ngày nay lớp chúng cháu học những thứ lớn lao không à, nào quân thù, Mỹ Ngụy, tay sai, diễn biến hòa bình, bạo loạn lật đổ, tư tưởng HCM, ông Mac, ông Nin; toàn là những thứ cao siêu không; chứ đâu như thời cổ lỗ của bác. Ôi, bất hạnh; thiện tai thiện tai!

  ReplyDelete
 17. Có lần tôi đã nhận xét rằng các bài viết của bác Hải về chính trị, kinh tế học là một tổng hợp của một vài nắm râu ông Marx, thêm vài cánh sen của Phật về triết lý Khổng Tử. Bài viết này lại lặp lại theo công thức đó: ở trên thì quy luật xã hội học với kinh tế học (thực ra thì là bác viết 2 cái khái niệm đó ra chứ cũng không còn một chút gì gọi là ngôn ngữ triết học để giải thích 2 khái niệm này ứng dụng vào để giải thích tình hình thời sự). Rồi cuối bài chốt lại cách giải thoát vấn đề bằng mấy cụm khái niệm nhân nghĩa lễ trí tín với cái đạo nhân nghĩ trong gia đình bạn bè...

  Tôi cảm nhận rằng bác Hải rất thích dùng các khái niệm mà Marx nghĩ ra rồi ứng dụng nó vào cái tổng hợp của bác rồi thành ra các bài viết, nhưng bác không bao giờ công nhận rằng Marx là người tìm tòi ra những quy luận, luôn chê bai và đổ lỗi cho Marx trong mọi cái sai sót và chậm tiến của các lãnh đạo nhà nước Cộng Sản mà vd là Việt Nam. Bài viết của bác hôm nay tuy mượn tình hình chiến sự tại Afganistan để làm chủ đề nhưng vẫn không thể thoát ra khỏi lối tư duy mượn đồ người khác để làm của mình như bấy lâu nay.

  JC cũng là một cái tên. Tại sao bác Hải lại thích tra hỏi cái nào là giả mạo cái nào là thật nhỉ? Đây cũng là một văn hóa tranh luận của bác Hải vậy. Xin lỗi, nếu cmt viết tiếng Việt đàng hoàng này của tôi được bác coi là spam vì cái nhận xét thẳng thừng về văn phong của bác và nội dung bài viết thì bác cứ tự nhiên. Tôi vào đọc qua rồi nhận xét thế, rồi đi. Ha ha ha!

  ReplyDelete
 18. P/S: Một quốc gia mà có những công dân không lo bổn phận làm công dân của họ, người thì làm nghề bác sỹ như bác Hồ Hải tối ngày bình luận rồi kết luận rằng nước mình sắp có chiến tranh lạnh hay sắp tới chắc là cả chiến tranh nguội, mai thì phóng tác ra một cuộc tranh giành đấu tranh nổi dậy của người dân ở nơi này nơi kia. Thêm vài bác đầu bạc ở hải ngoại thì còm men về thời quá khứ hào hùng đã bị dập nát thời VNCH và hồi tưởng tiếc nuối về một dĩ vãng rực rỡ trong khi bây giờ chẳng còn tồn tại. Thêm nữa là vài thanh niên lượm lặt vài trang tin cướp, giết, hiếp rồi cùng nhau ỉ ôi rằng sao xã hội Cộng Sản Việt Nam thật là tồi tệ thối tha trụy lạc. Rồi thêm vài bác nữa bình luận giá vàng giá xăng lên xuống, thêm bác chủ xị Hồ Hải kết luận là than ôi sao thất vọng về những tinh hoa XHCN VN thế, con cháu tôi mai này sống ra sao. Rồi tất cả cùng hợp chung một kết luận: Chiến tranh đến nơi rồi, chúng ta sắp chết chung rồi, thế giới tận thế ngày 21-12-2012 nhưng chúng ta thì chết ngày mai, hoặc tháng sau đấy, mau mau chuẩn bị tinh thần...

  JC tôi thiết nghĩ, cái trụy lạc, cái tụt hậu nó phát sinh và tồn tại ngay ở cái nơi phát ra tiếng kêu to nhất. Trong khi đất nước lũ lụt, bệnh tật mà người dân phải gánh chịu, thì các con người cmt ở đây tụ hội 1 chỗ rồi than vãn, mỉa mai. Tôi xin lỗi, nhưng cũng phải xin phép mà kết luận tạm thời rằng: đất nước VN có những công dân như các vị thì như thế này đã là quá đáng phục, bởi những người nào làm nhiều thì cái miệng của họ chẳng có thời gian mà bình loạn và than vãn về những chuyện ăn cơm ngô bàn chuyện thế giới.

  Xin chào,

  ReplyDelete
 19. Dear JC giả danh,

  Từ trước tới giờ ở blog của tớ có 2 JC:

  1. JC là Johanna Chu.
  2. Jhonchambers.

  Mỗi tài khoản Google dùng nặc danh hay nhái của người khác được Google báo cho biết mã của nó. Tớ chỉ cần chack mã của JC thật từ trước tới giờ thì tớ có thể kiểm tra được ngay.

  Ba cái bàn luận của JC giả danh chứng tỏ bạn chưa hiểu gì về Marx cả. Vì nếu Marx hiểu vật chất ý thức thì Marx không đưa ra chủ nghĩa cộng sản khoa học. Tớ vẫn hằng ngày làm nghề của tớ đúng bổn phận còn hơn đa số những người trong ngành đấy. Ít ra thì tớ vẫn chữa bệnh, vẫn tạo công ăn việc làm cho nhiều nhân viên của tớ, tớ trả thuế và làm nhiệm vụ công dân theo đúng pháp luật của nhà nước mà không ăn cắp của ai.

  Ngoài công việc tớ viết là quyền tự do của tớ. Nó không làm ảnh hưởng đến quyền tự do của ai. Sao JC giả danh lại ngụy biện và đánh tráo khái niệm để chụp mũ tớ thế nhể? JC giả danh mà làm lãnh đạo chắc dân Việt không còn ai sống nữa. Hehehe.

  Tớ viết đúng tôn chỉ là chia sẻ kiến thức đến cộng đồng. Bằng chứng lịch sử rõ ràng, khách quan có tính lập đi lập lại một cách ngẫu nhiên và trở thành tất nhiên. Tớ có viết cái gì sai sự thật nào? Hay là JC giỏa danh quen nghe nói láo thì khi nghe sự thật nó trái cái lỗ nhĩ?

  Tớ cho rằng, JC giả danh chưa đủ khả năng hiểu điều tớ viết nên mới cho rằng tớ dùng Khổng Nho ở bài này thôi. Ở đây chả có khổng nho hay duy vật luận gì cả. Và cũng đừng bao giờ duy ý chí theo 1 trường phái tư tưởng hay một nhân vật nào để cho nó/họ là nhất để rồi thui chột tư duy của mình như thế. Hãy cứ nhìn tụi Bắc Âu hay tụi tư bổn giãy chết có bao giờ nó nói nó theo trường phái nào đâu, nhưng nó lại áp dụng tốt một cách nhuần nhuyển tất cả các tư tưởng nhân loại đấy. Tội nghiệp.

  Cheer,

  ReplyDelete
 20. Dear JC giả danh,

  Chiến tranh lạnh ngày xưa và hiện tại có gì khác nhau? Vấn đề là Việt Nam làm sao để thoát ra khỏi tắm máu nếu có đó là chữ Nhân vậy. Hiểu chửa? Tội nghiệp.

  Cheer,

  ReplyDelete
 21. MỌI CHẾ ĐỘ, MỌI CƯỜNG QUỐC KHI CAI TRỊ HAY ĐI CHIẾM ĐÓNG ĐỀU ĐỂ LẠI TÀN DƯ CỦA NÓ. KHI ĐÓ CHỈ CÓ 1 LỚP NGƯỜI TINH HOA SỐNG Ở CHẾ ĐỘ ĐÓ MỚI NHẬN RA. KHI CÓ NGIỀU NGƯỜI NHẬN RA THÌ CHẾ ĐỘ ĐÓ SẺ DẦN ĐI ĐẾ DIỆT VỌNG VÌ SỰ TRỔI DẬY CỦA DÂN CHÚNG BỊ CAI TRI.VẬY AI SẺ KHAI SÁNG CHO NHIỀU NGƯỜI BIẾT VỀ CHẾ ĐỘ, NÀY THẾ GIỚI NÀY. ĐÓ LÀ CÂU HỎI LỚN?BỞI VÌ KHI CÓ 1 ÁNH SÁNG NÀO PHÁT LÊN , SẺ BỊ DẬP TẮT NGAY.
  VD : CUỘC BIỂU TÌNH Ở BIỂN ĐÔNG"

  ReplyDelete
 22. Bạn Thống nhất TQ lại hiểu vấn đề biểu tình biển Đông theo một nghĩa quá hẹp rồi. Suy nghĩ kỹ lại đi nhé. Hehehe.

  ReplyDelete
 23. Dear Hồ tưởng gia,
  Thực tế thì khi nghĩ tới từ phạm trù NQ thấy hơi sượng nếu bác Hải mà đồng ý là phạm trù thì NQ chắc cũng bổ lại tới tấp. Nhưng nếu là "phạm trù đơn nhất" vào thì quá chuẩn như Tưởng gia đã giải thích, phục sát đất vì là không nghĩ ra từ đó. thật logic và sáng tạo.

  ReplyDelete
 24. CÁC cƯỜNG QUỐC Ở CHÂU Á ĐANG PHÁT ĐỘNG CUỘC CHAY ĐUA VỦ TRANG.ĐÂY LÀ CUỘC CHAY ĐUA VỀ KINH TẾ NHIỀU HƠN VỀ QUÂN SỰ. ĐA SỐ LÀ VỦ KHÍ HẠNG 2 VÀ TÀU CHIẾN .TÀU KHU TRỤC.sAU CUỘC CHẠY ĐUA LÀ CUỘC ĐẠI KHỦNG HOẢNG VỀ KINH TẾ VÀ XÃ HỘI NHIỀU HƠN.tIỀN KHÔNG ĐƯA VÀO LƯU THÔNG MÀ CÁC CHÍNH KHÁCH DÙNG TIỀN NGƯỜI DÂN ĐÓNG THUẾ ĐI MUA VỦ KHÍ.CÁI NÀY CÓ MẶT TRÁI GIỐNG NHƯ CON DAO 2
  LƯỠI.VÌ CHỈ 1 CUỘC ĐÒI DÂN SINH DÂN CHỦ , 1 Ý ĐỒ DÂN TỘC THẤP HÈN, CŨNG LÀ NGUYÊN NHÂN HÌNH THÀNH 1 CUỘC CHIẾN , CHỈ CÓ NGƯỜI DÂN ĐEN VÔ TÔI BỊ LÔI CHỊU THIỆT THÒI.BỊ CAI TRỊ .BỊ CHẾT TRONG CUỘC CHIẾN CỦA CÁC CHÍNH KHÁCH.

  ReplyDelete
 25. Dear Nguyễn Quang,
  Tớ có nói cái gì mới lạ đâu mà gọi là sáng tạo? Trong lý thuyết duy vật luận có khái niệm cặp phạm trù chung - riêng. Nhưng trong cái chung riêng này phải phân biệt với cái chung - cái riêng và cái đơn nhất.

  Trong cái chung cũng có cái chung đơn nhất. Trong cái riêng cũng có cái riêng đơn nhất. Khi những phạm trù mà có tính đơn nhất thì nó không thể đưa nó thành những phạm trù triết học mà chỉ là phạm trù đơn nhất cho một lĩnh vực nào đó, mà nó không đại diện cho cái khái niệm rộng nhất có thuộc tính cơ bản nhất cho hiện thực khách quan.

  Chính vì thế tớ mới có bài Triết học thật đơn giản là vậy. Bài này là muốn nhắc các bạn trước khi học hay đọc bất kỳ lĩnh vực nào các bạn cần nắm định nghĩa và khái niệm của lĩnh vực đó thật chắc, lúc đó các bạn sẽ vận dụng nó đúng mà không bị sai lầm.

  Cheer,

  ReplyDelete
 26. vN ĐANG ĐƯỢC ẤN ĐỘ VÀ MỶ VE VẢNG.ĐÂY LÀ ĐIỀU VUI HAY BUỒN
  .CÓ VUI ĐƯỢC KHÔNG?, KHI NÊN KINH TẾ ĐẤT NƯỚC PHÁT TRIỂN VÌ BỊ TQ CHƠI TRÒ PHÁ RỐI NỀN KINH TẾ.

  CÓ BUỒN KHÔNG? : BUỒN VÌ VN ĐANG DẦN TRỞ THÀNH 1 CON CHỐT THÍ TRÊN BÀN CỜ CỦA BỌN TƯ BẢN GIẨY CHẾT VÀ BỌN THẾ QUYỀN BÀNH TRƯỚNG PHƯƠNG ĐÔNG.

  VN ĐANG MUỐN LÀM SỐNG DẬY THỜI ĐIỂM 30/04/1975.RẤT KHÓ.NÊN CHỈ CÒN CÁCH CHẠY ĐUA VỦ TRANG ĐỂ RĂNG ĐE, CHỐNG TRẢ

  ReplyDelete
 27. Ông họa sĩ Thành Chương có nói trên VTV "Đất nước hòa bình,gia đình hạnh phúc còn muốn gì hơn".Ai lại như ông Ngải bên Tàu tiếng tăm ngất trời,tiền dư lại còn đòi hơn nữa.

  Theo BS thì việc dẹp loạn là Nhân.Nhưng dẹp hết loạn thì lại không có động lực phát triển lại không phải là Nhân.

  VN cứ nhùng nhằng thế này còn hơn là đi trái mô hình TQ vì TQ không gét VN mà họ sợ phản ứng lan truyền tới họ.HN hiểu rõ điều này.Muốn có Nhân trước tiên phải nghe kẻ có Trí.

  ReplyDelete
 28. các cuộc chiến ngày nay đều liên quan đến tôn giáo và các mỏ dầu.Lypia sụp đổ có lẻ là do dầu mỏ nhiều hơn, tư tưởng độc tài của họ.các quốc gia ANh . Pháp dùng biện pháp quân sự cứng rắn nhằm tiêu diệt phe cầm quyền theo Hồi giáo ôn ,hòa lẩn cực đoan.

  VN đang ở thế bị Kiền 3 chân.Kẹp 2 chân.Muốn thoát ra không đơn giản.Một mặt dùng quyền lực mền ngoại giao ve vảng nhau.Một mặt tuyên truyền chủ nghĩa hòa bình.Lâu lâu trang bị vài đồ chơi để làm yên lòng dân.Nhưng thế giới ngày nay là 1 bàn cờ.các cường quốc có thể lật lọng đối thủ , mua chuộc đối thủ,dùng tất cả thủ đoạn nhằm đạt mục tiêu chính trị và kinh tế

  ReplyDelete
 29. SECRET GARDEN còm... "@ Bà 8: Khi mà mọi tài liệu giải mật cho hay cuộc chiến tranh Việt Nam là cuộc chiến tranh phi nghĩa...... Vì vậy, thay vì dựng cái tượng đá vô tri kỳ vĩ, hãy có một chính sách quốc gia chăm sóc cho những người già cả, neo đơn trên toàn quốc, để cho họ được hưởng những ngày cuối đời trong sự yêu thương ... đó mới là NHÂN vậy.

  Do thời cuộc đưa đẩy cùng vì sinh kế, hơn 1/4 thế kỷ nay tớ với vai trò Trung Ương từ USA đi thị sát 108 quốc gia, tối thiểu mỗi năm 1 lần tùy nhu cầu trách nhiệm, Việt Nam thì không kể vì tớ chỉ hoàn toàn ghé qua với chữ Nhân vì chút chân tình đến bạn cũng như thù hoặc từ chóp bu xuống tới mọi tầng lớp mạt hạng trong nhiều xã hội phức tạp ở cả 3 miền. Nhận xét chung của tớ là hầu hết người Việt mình bên đó như 1 đàn ếch thủ phận ngồi dưới đáy giếng hoặc 1 đàn vịt thơ ngây cả ngày xục xạo chút gì để sống, và dĩ nhiên trong đàn ếch/vịt có những đám lãnh đạo lớn bé cũng như sa số già cả neo nơn, tật nguyền, thương phế, bịnh hoạn, cô độc, đói rách...... Thú thật, sau những đêm xa đọa hoang phí ở Sàigòn hoặc Hà Nội với mấy quan quyền, tớ luôn chán chường khi ra phố với tràn ngập "nồi cơm điện" chạy chi chít như 1 đàn kiến khủng nhưng mất trật tự hơn, dân tình thì trông đẫn đờ bịnh hoạn qua nước da hoặc ánh mắt, cũng như rách rưới cùng thủ phận qua cách ăn mặc và động tác sinh hoạt để kiếm sống cho qua ngày. Tất cả đều với chữ Nhân bị định hướng cùng thủ phận trong 1 xã hội chưa hề được biết An Sinh Xã Hội là gì. Ếch ngồi đáy giếng chỉ là thế!

  Không biết chừng nào Việt Nam mình có được 1 hệ thống An Sinh Xã Hội như phần lớn 108 nước khác? Cũng như không hiểu sinh linh của những Bà Mẹ, Ông Bố, Liệt Sĩ Cộng Sản, Tử Sĩ VNCH cùng hơn 3 triệu sinh linh người Việt thuộc cả hai bên quốc cộng, và nhất là sinh linh của Bác Hồ nay nghĩ gì với hiện trạng An Sinh Xã Hội của Việt Nam Xã Hội Chủ Nghĩa lâu nay?

  Từ nay cho tới ngày Việt Nam mình có được 1 hệ thống An Sinh Xã Hội như các nước khác, tớ xin đề nghị "Những ai còn yêu nước cùng thương nòi thì nên ngừng sinh đẻ, còn nếu không thì nên làm lại từ đầu ở nơi nào đó có chữ "Nhân" chân thật," và cũng hy vọng bác Tám Huế sẽ có dịp chu du thiên hạ như tớ để nhìn ra những cực đoan và phiến diện bên Việt Nam.

  Một đề tài tớ đang tìm tòi là "so sánh sự tiến lùi của DNA người Việt qua thời cuộc", cũng như riêng tớ đang mong chờ được chăm sóc đứa cháu nội đầu lòng chỉ với 50% Viet's DNA trong đầu Đông này.

  Bà 8

  ReplyDelete
 30. @ bà 8: cái nhìn của bác về hiện tình của VN quá thiển cân, chỉ như mấy ông thầy bói mù xem voi.


  Không hiểu bà 8 còn ai là bà con dòng họ hay bạn bè chí cốt ở VN không nhỉ? Nếu còn thì cố gắng tìm hiểu thêm nha.

  Tám Huế đọc ở đâu đó rằng, nếu quy nạp vội vàng vô nguyên tắc sẽ trở thành quy chụp và ngụy biện. mà trò này thì bà 8 chỉ đáng là học trò của "các bạn quan chức thời cấp 3 cấp 4" của bà 8 thôi.

  Tám kể ra đây 1 câu chuyện có thật, xảy ra tại 1 quán bar ở HN gần 8 năm trước. Lúc đó cũng đã khuya, bia rựu cũng đã nhiều thì có 1 cậu thanh niên cổ đeo dây chuyền bự chảng, sấn tới gây gổ đòi hành hung bât kỳ người khách ngoại quốc nào. Sau khi Tám can ngăn thì cậu ta nói rằng: (đại ý) anh biết bên đó, tụi nó xem dân Việt mình như chó... Hỏi ra thì biết được cậu ta là lao động ở Đông Đức.

  Tám không nghỉ đây là trường hợp điển hình, nhưng cũng đáng để suy ngẩm.

  Bà 8 đã đi qua 108 nươc, đã sống ở Mỹ trên 30 năm, là người đọc blog này từ sớm


  và có giao thiệp với chủ blog cũng như nhiều người quen này thân tình, thế mà vẫn cố chấp nhắc lại quan điểm cực đoan mang đầy tính miệt thị xem thường. Thật là khó hiểu.

  Tiếc thay, tiếc thay!

  ReplyDelete
 31. Hôm trước Nguyễn Quang có câu phát biểu rất hay về chuyện dựng tượng bà mẹ Việt Nam là dựng cho bà mẹ mà có những dứa con cầm súng bắn vào nhau. Một việc làm bất nghĩa, bất trí, phi lễ nghĩa nên kết cục là bất nhân.

  Cheer,

  ReplyDelete
 32. Chữ Nhân rộng quá khó nói hết trong vài ý NQ cũng xin nói một chút về chữ lễ trong nhân. Lễ ở đây ban đầu mang tính chất thần thánh lễ tế tức là quan hệ nhân với thần. sau đó lại là quy chuẩn đối xử giữa nhân với nhân thành phong tục tập quán của dân tộc. quy chuẩn này rộng ra được cac pháp gia nâng lên thành pháp pháp lễ.

  Nhưng lễ giữa nhân nhân là để cho người ta hạn chế sai lầm tránh tội lỗi thì pháp lễ lại là thứ trừng trị nhũng kẻ phạm luật.

  Lễ còn là giới hạn cho cung cách hành xử của con người. ví như cung kính mà không có lễ thì phiền. cẩn thận mà không có lễ thì thành sợ hãi. dũng mà không có lễ thì thành ra loạn. chính trực mà không có lễ thì thành ra hấp tấp

  Người có chữ nhân là người không sợ hãi, biết cẩn thận, chính trực... nên kẻ bất nhân thì không thể có lễ được.

  ...

  ReplyDelete
 33. Dear bác Hải,
  xin bác cho cháu hỏi làm sao để khôi phục chữ nhân?
  có phải bất nhân do không có phê phán, không có quá khứ do tẩy não, không có hồi ký nào có giá trị (kiểu như của TT Thiệu hay của ông LQ Diệu...)?
  ngoài ra xin bác giải mật vụ TQ triển khai phòng không gần biên giới,
  cảm ơn bác.

  ReplyDelete
 34. bác giải thích sao về vụ giả thiết Mẽo và Nga bắt tay diệt Tàu mà Nga lại bán VK cho TQ?

  ReplyDelete
 35. Chúa nhật hôm nay tớ cả ngày bận rộn, sau 1 chầu cà phê tụi tớ dẫn nhau đi tẩm quất ở Little Saigon. Lâu nay Little Saigon có màn tẩm quất rẻ mạt chỉ 15 ếch cho 60 phút do những chuyên gia từ Trung Cộng hành nghề, như thường lệ tớ chọn 1 cháu gái cỡ 25-27 tuổi tự nhận là bần nông đã học nghề tẩm quất từ Shaolin Temple bên Tung Shan và hành nghề ở Bolsa 6 tháng 1 lần qua dạng Visa chuyên nghiệp. Thực ra 15 ếch cho 60 phút (bo 5-10 ếch) là rất bèo vì những nơi khác ở miền Nam Cali do Thái, Phi, Hàn thì với giá 60 ếch (bo 20 ếch), còn bên Âu Châu thì khoảng 80-110 ếch (chưa bo). Hôm nọ tớ có dịp đi tẩm quất ở Hà Nội, chỉ với giá 5 ếch 1 giờ (chưa bo) từ những cháu gái xịn không to con cùng khoẻ mạnh như những cháu Chinese ở Bolsa nhưng rất xinh và với học thức cao (con nhà lành, sinh viên cao học). Kể ra chi tiết để các bác thấy giá trị của Ếch Xanh thật tương đối qua không gian.

  Câu chuyện Quốc Hội Tư Bẩn USA chuẩn ra 1 triệu ếch để tìm kiếm hài cốt tử/liệt sĩ (USA, VC, VNCH) cho cuộc chiến Huynh Đệ Tương Tàn trong hơn 30 năm thật hài cùng quá ít oi. Theo tớ chương trình này phải cần vài tỉ ếch cũng như thêm với những hỗ trợ từ nhiều vệ tinh cùng các phòng lab DNA danh tiếng khắp nơi trên thế giới, hầu để mọi sinh linh đã chết trong 1 cuộc chiến phi lý tiêu tàn đều được tiêu diêu với tổ tiên cùng được dịp hội ngộ với thân bằng quyến thuộc qua chữ Nhân. Mấy ngày nay TNS Jim Webb cùng đồng viện lao xao về vụ chữ Nhân này, và không chừng 1 triệu ếch khiêm nhượng chỉ là 1 khúc xương thẩy xuống đất cho 1 phép thử?

  Không ai muốn 8 về vụ chữ Nhân VC cực đoan và phiến diện này thì phải?

  Bà 8

  ReplyDelete
 36. Còn về vụ bức tượng "Bà Mẹ Việt Nam Anh Hùng", vì thời cuộc tớ phải rời Sàigòn để tiếp tục học Cấp 2 ở Đà Nẵng hồi 1963-1965, và đã đã có dịp làm 1 chứng nhân cho nhiều cuộc xuống đường ở thành phố Tam Kỳ cùng hiềm khích tôn giáo thời đó ở tỉnh Quảng Nam, cũng như rất tỏ tường về chữ Nhân, chữ Trí cùng cuộc sống đói nghèo của dân tình ở những nơi với địa lý cùng thời tiết vô cùng khắc nhiệt đó, nên tớ vẫn đang nghi ngờ hư thật về chuyện Bà Mẹ Việt Nam Anh Hùng đã đẻ hơn chục đứa con để hiến dâng cho Cách Mạng này. Nhưng với chữ Nhân chân tình tớ thấy dự án 20 triệu ếch này thật ra rất khiên nhượng, cũng như những bức tượng khác như "Ông Bố Việt Nam Anh Hùng", "Người Vợ Việt Nam Anh Hùng", "Người Con Việt Nam Anh Hùng"...... cho tất cả những cá thể đã bị đẩy vào 1 cuộc chiến Huynh Đệ Tương Tàn, cùng để Việt Nam với hiện trạng Sầu Bi như lâu nay.

  Tiện đây tớ thách những ai liên hệ đến những dự án "Anh Hùng" này nên nhân bản tí chút và để ý chút về chữ Nhân, cùng chú ý phần nào tới "Bà Mẹ Sầu Bi" ở khắp nơi trên 3 miền Trung Nam bắc và cả những bà mẹ ngoại quốc từ 2 khối Tự Do và Cộng Sản trên thế giới đã khóc hết nước mắt vì mất con trong 1 cuộc chiến "Anh Hùng" và "Thần Thánh" này.

  Tự nhiên tớ nhận ra cụm từ Anh Hùng thật dã man cùng thâm hiểm!

  Bà 8

  ReplyDelete
 37. Xin bác sĩ đừng bận tâm đến những nhận xét như kiểu JC mà phiền lòng. Những chia sẻ của bác sĩ về kiến thức cùng những Coment của mọi là kho thông tin và kiến thức để tăng sự giao lưu hiểu biết giúp mọi người học tập và làm việc tốt hơn. Còn nhận xét kiểu JC đó mang tính kích động đánh vào điểm yếu người khác, kiểu thủ đoạn thâm độc giống CAM hoặc gián điệp Tầu.
  Tôi đây là một giám đốc kinh doanh, công việc rất bận rộn, nhưng ngày nào cũng dành khoảng 30 - 1h buổi tối để lướt Web trong đó có việc vào Blog của bác.
  Sàn tre

  ReplyDelete
 38. Dear cụ tám,
  Bên Mĩ có tượng 5 Ông bố Mĩ quốc. Việt nam cũng phải làm bà mẹ để cho sánh vai với cường quốc.

  Việc này tớ cũng thấy giống như thể hiện biểu tượng cho một nền văn hóa chiến tranh của VN. Các quan thế quyền CS đánh đuổi tôn giáo để dân sùng bái mình thì đây coi như là một kiểu thay thế thần thánh bằng bà mẹ VC. Tay Tàu cộng cũng chơi mấy kiểu đó bàng tượng Mao, nhưng khốn nhất là tượng Mao 35 tấn ở Lhasa của bại quốc tây tạng. Một tay đồ tể của thời đại lại được tôn sùng như thế. Tớ cũng thấy được an ủi phần nào vì chí ít có thằng còn bất nhân hơn mình.

  Định dừng lại nhưng càng nghĩ càng uất các bà là những người vô tội nhất đã chế rồi mà cũng không yên lại dựng xác các bà lên lên để mị dân.

  ------------------

  Những kẻ đi tắt đón đầu chưa hiểu thế nào là lễ, nghĩa, trí, tín, dũng... thì làm sao hiểu nổi chữ nhân mà đòi khôi phục chữ nhân. đúng là quốc phụ thế nào dân đen là vậy.

  NQ xin tiếp về chữ lễ, Lễ ở đây gò con người vào một khuôn để tự thân tu dưỡng cho trí, tín, dũng và nhân. Nếu nói đúng ra Lễ chính là khoa học về hành vi lối sống. Các quan thời phong kiến thường mặc áo dài lòa xòa vận động khó khăn là cũng nhằm gò mình vào khuôn lễ tránh hấp tấp trong hành động đột ngột mà bình tâm suy nghĩ. đó cũng là Lễ trợ Trí. Hay như đã có trí mà thiếu lễ thì đâm ra kiêu ngạo lại dẫn đến chậm tiến.

  ReplyDelete
 39. Phần lớn các bạn ở đây chắc chưa có dịp thấy những xác chết co dúm máu chưa đông hoặc thân thể rách rưới đang rữa với ruồi bọ đục khoét mà vẫn còn ôm vũ khí?

  Cách đây vài tuần tớ kể trận Tết Mậu Thân 1968 tấn công khu nhà tớ thời cấp 3 và sáng ra thấy gần 100 liệt sĩ chết ờ hàng rào cùng cái rãnh bên đường, và nay ở xã Trung Mỹ Tây, Hóc Môn, Gia Định đều thấy 1 đài Liệt Sĩ to đùng để vinh quang ít ra 97-98 xác bỏ lại chiến trường của những bộ đội từ Ninh Bình trông cùng tuổi với tớ thời ấy nhưng ốm yếu và nhỏ con hơn tớ nhiều. Sau đó vài ngày 1 trận ở gần Lái Thiêu và rồi 1 trận khác ở Xóm Mới cũng thế, tớ cùng đám bạn tò mò chạy xe tới xem những chiến trường còn bốc khói, xác chết người Việt mình đầy rẫy và cũng có xác lính USA đen trắng vàng chương xình, giòi bọ, ruồi nhặng chi chít; rồi hôm ghé nhà người xưa ở Củ Chi khoảng tháng sau thì cũng đúng ngày tang chế cho cả 2 đấng sinh thành trong 1 căn nhà còn nghi ngút khói vì chiến tranh; rồi bạn bè tớ từ từ chết trận hoặc mất tích ở trong bưng cho 1 cuộc chiến nồi da xáo thịt. Tất cả đều bị chết đi ở cái tuổi còn hồn nhiên, như tớ thời đó, và để đất nước cùng dân Việt mình được cái gì? Nay với "Bà Mẹ Việt Nam Anh Hùng" với chữ Nhân? Hay chỉ là 1 lời nhắc nhở các thế hệ người Việt ráng sản xuất Lính để cứu nước, để chống ngoại bang, để thống nhất, để con cháu Việt có 1 tương lai với Độc-Lập Tự-Do Hạnh-Phúc?

  Vĩnh biệt Việt Nam với Độc-Lập Tự-Do Hạnh-Phúc từ Bác Hồ cùng Đoảng CSVN với chữ "Nhân" nay lại được định hướng, vì rồi Việt Nam sẽ còn cần nhiều Liệt Sĩ, không sớm thì muộn qua những xưởng đẻ nhân bản. Các bác nghĩ thế nào khi con cháu của các bác nay lại được định hướng với tinh thần quyết thắng? Để cứu nước? Để chống ngoại bang? Để thống nhất với Miên Lèo? Để con cháu Việt của tụi nó có được 1 tương lai với Độc-Lập Tự-Do Hạnh-Phúc như lâu nay?

  Nhân = Lính = Tử Sĩ = Bà Mẹ Sầu Bi?

  Bà 8

  ReplyDelete
 40. Có lẽ Bác định nói chữ NHÂN theo nghĩa:
  -Là trung tâm của một sự vật nào đó (vd: nhân bánh, nhân quả đất …). Ở đây là trung tâm của các cuộc xung đột, tranh giành ảnh hưởng. Kết quả mà dãi đất này phải gánh chịu là nghĩa địa ( vì là mồ chôn của …).
  -Là nhân quả ( gieo nhân giặt quả ). Ví dụ: Đám cháu chắt họ Trần đừng có than trách Hồ Quý Ly và trời đất mà phải nghĩ đến cảnh Trần Thủ Độ đã ra tay đối với Nhà Lý lúc hết thời mạt vận.
  -Là Nhân, lễ, nghĩa, trí, tín ( Khổng tử ). Tìm đâu cho thấy người quân tử chăng! Một người như Nguyễn Trãi mà còn bị tu di cửu tộc thì đủ thấy cái ác độc đến tột cùng.
  -Là Nhân- Đức-Tu- Hành. Số phận của một dân tộc được định đoạt bởi giáo dục tâm hồn con người.

  ReplyDelete
 41. Ba8 đầy thâm ý cùng gợi ý.

  Xưa vua ban cho người đàn bà chồng chết trẻ ở vậy nuôi con và phục vụ nhà chồng cái bảng:TIẾT HẠNH KHẢ PHONG

  ReplyDelete
 42. Nhân nghĩa của người VN tới đâu nhỉ :VD sáng bạn đi xe máy ra đường thì kẹt xe.đứng đợi hít khói mà lòng vẫn không trách móc mà chỉ mong sao chen nhanh về phía trước để thoát khỏi đám đông xe cộ.Nếu bạn lở va quẹt nhẹ vào đuôi xe phía trước thì gặp ánh mắt quay lại rồi thôi.Ban chạy lên phát hiện lí do kẹt vì nhiều xe buýt xe 4 chổ cản hết 2 bên đường.trong xe có ông quan to thì ngồi máy lạnh nhìn dòng người đi xe máy nhể nhải mồ hôi.Ông quan to ngồi trong xe cứ thầm nhủ dân mình sao năng động thế làm việc nhiều thế đi chật cả đường.ông thầm nghĩ do mình lãnh đạo được lòng dân nên người dân có công viêc làm ,kinh tế phát triển.Một hôm quan to không đi xe 4 chổ mà đi xe máy ,Ông quan to phát hiện ra mình nhầm.đi xe cực khổ hơn ngồi trong xe.Từ đó về sao ông đi làm bằng xe 4 chổ cho đở khổ.ông để tâm trí lo việc khác cho dân cho nước hơn.Ông quyết định mở rộng con đường to hơn, lớn hơn, để ông đi đến chổ làm nhanh hơn và người dân cũng không còn cảnh hít khói vì kẹt xe.

  ReplyDelete
 43. Blog cua bác đang có một số "người lạ" !!!

  ReplyDelete
 44. Vụ này đầu đuôi thế nào hả bác

  ReplyDelete
 45. Dear Đậu tương,

  1. Bác sĩ Conrad Murray vì tham tiền mà đã kê thuốc mà chỉ được sử dụng trong phòng phẫu thuật ở bệnh viện cho một bệnh nhân nội trú. Nên theo luật Mỹ ông bác sĩ này phải bị tù và treo bằng.

  2. Đối với ca sỉ Michael Jackson thì đã lạm dụng thuốc phạm luật như một con nghiện nên cái chết của MJ là chuyện bình thường. Vì một trong những tác dụng của Propofol là làm ngưng hô hấp vì dãn cơ cấp kỳ. Nên nó chỉ được sử dụng trong phòng mổ có hổ trợ hô hấp do bác sĩ gây mê trong lúc mổ.

  @Lamvien, blog của tớ mới bị tấn công DDOS sáng nay nên tớ phải thay đổi giao diện.

  Cheer,

  ReplyDelete
 46. Cảm ơn BS!2 câu mà rõ ý,dễ hiểu.

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]