Saturday, September 3, 2011

NGÂY THƠ

"Việc nhân nghĩa cốt ở yên dân.
Quân điếu phạt trước lo trừ bạo..."

Lời của cụ Ức Trai ngày nào vẫn như chân lý muôn đời cho việc chăn dắt dân theo nghiệp Vương đạo. Song cái gì là chân lý thì khó lòng thực hiện được. Với một người dân thường, mọi tư duy có thể bị dẫn dắt từ các chính khách. Đặc biệt, với những chính khách mà quyền lực thứ tư - truyền thông đại chúng - thuộc về họ độc quyền khai thác.

Khi Mao Trạch Đông muốn làm cuộc đại cách mạng văn hóa để thanh trừng đồng chí và người thân của mình, thì ông ta cho làm cuộc Đại nhảy vọt như là một phép thử chính trị. Trong đó, chỉ thị cuộc giết chim sẻ, với lý luận rất phi khoa học: "Mỗi ngày 1 con chim sẻ ăn 10 hạt thóc. Nếu tận diệt chim sẻ thì nhân dân Trung Hoa sẽ thoát nạn đói". Và nếu ai từng xem phim tài liệu về Đại nhảy vọt, thì sẽ thấy điều này được nhân dân Trung Hoa nghe theo triệt để, với hàng trăm chuyến xe chở chim sẻ bị giết bắt. Và có những đoàn người đuổi chim sẻ trên những cánh đồng đến sa cánh. Nhưng chim sẻ chưa bao giờ ăn thóc! Kết cuộc của phép thử chính trị này là nạn đói trong Đại nhảy vọt, vì sâu rầy phá hại mùa màng do không còn chim sẻ để ăn sâu rầy theo qui luật cân bằng sinh thái bình thường. Mao đi đến kết luận: "Dân Trung Hoa mình còn ngu lắm, làm cách mạng văn hóa được đấy". Và gần 40 triệu người đã chết dưới bàn tay nhơ nhuốt của Mao. Trong đó có rất nhiều người trí thức yêu nước, cả những đồng chí và ngay cả bà vợ cả của Mao.

Khi dân trí còn u mê thì các chính khách thường dùng các phép thử chính trị để hòng thực hiện những mưu đồ đen tối của mình. Việc chăn dắt dân của một nước là việc lớn khó khăn. Trong tư tưởng chăn dắt ấy có thể chia làm 2 loại: Vương đạo và Bá đạo. Vương đạo thì lấy việc nhân nghĩa để chăn dắt dân. Bá đạo thì lấy cường quyền để trị dân. Mao và đảng của ông đã không đủ nhân nghĩa để làm chuyện Vương đạo, nên ông đành phải lấy Bá đạo. Và việc ấy ảnh hưởng không nhỏ đến các lâng bang nhược tiểu mà, ngay nay vẫn còn tồn tại.

Tất cả những điều trên được hiểu theo nghĩa ngây thơ. Với chính khách nó là "ngây thơ cụ" để chăn dắt dân theo tư duy vô thức đám đông. Còn với dân là ngây thơ thực sự. Cách nay hơn 1 năm tôi có viết bài Tâm tình với trí thức người Việt Nam ở nước ngoài. Nếu hiểu theo cả 2 nghĩa ngây thơ đều đúng.

Và mấy hôm nay, trên các diễn đàn lại xuất hiện nhiều kiểu ngây thơ thực sự. Trong nước thì có những nhân sĩ trí thức tin chuyện hoang đường rằng, lá đu đủ chữa hết bệnh ung thư. Và được các trang mạng đình đám đưa link quãng bá. Nhân sĩ trí thức ngoài nước thì viết thư ngỏ đến các lãnh đạo Việt về hiểm họa ngoại bang và sức mạnh dân tộc. Kể cả ông GSTS người Việt ở nước bạn cũng biết lừa dân mình chuyện tế bào gốc để chữa mụn. Đứng trên phương diện lịch sử của nước Việt trong hơn 50 năm qua thì, tư duy hai việc này cũng ngây thơ không kém phần thực sự.

Âu cũng là chuyện nhân dân ra sao thì các quan cũng như thế cũng là cái nghiệp của ngây thơ vậy.

Asia Clinic, ngày thứ Bảy, 17h07', 03/9/2011

149 comments:

 1. Hehe, đúng là ngây thơ như con nít, khi cần sẽ lấy " cả vú lấp miệng em" ngay. Cho nói, cho khóc, cho im là quyền của "mẹ".
  P/s : hình đẹp quá chú ợ !

  ReplyDelete
 2. Lướt qua cái quái dị "Nhân sĩ trí thức ngoài nước thì viết thư ngỏ đến các lãnh đạo Việt" do bác Hồ mách trong bài này, tớ ngẩn ngơ và không tin đây là chuyện thực. Lá thư ngỏ này chắc do ai đó viết ra với mục đích bêu xấu tớ cùng gần 4 triệu người Việt ly hương trên thế giới. Thực tình tớ quá oải với mấy câu thủ tục "Thưa Chủ Tật, thưa Chánh Án Nhưng Dưng, thưa Thủ Tướng, thưa Đoảng v...v..." rất ư định hướng bần cố nông từ mấy "nhân sĩ trí thức ngoài nước", còn mấy điều kể lể khác trong lá thư ngỏ này thì lớn bé ai mà chả biết và ai mà thèm nghe mấy tư vấn non nớt đó! Mấy "lãnh đạo Việt" vừa được trận cười khả ố, sau mấy buổi liên hoan kỷ niệm ngày "Cướp Chính Quyền" của Việt Minh ngày xưa.

  Bác Hồ vay mượn tấm hình thuyết minh ở trên từ bọn Tây tụi tớ thì phải? Giống nòi Việt mình là gì có DNA đẹp tốt như thế? Đất nước Việt Nam mình làm gì có "Việt Minh"? Phải không?

  Bà 8

  ReplyDelete
 3. Đề nghị BSHH làm luôn một entry với tựa giả vờ ngây thơ của mấy lãnh đạo xứ Vẹt.

  ReplyDelete
 4. Dear Bà Tám ,
  Bà Tám xa nhà lâu rồi nên hổng biết thôi.
  Anh Vịt khều của Bà nào mà không mơ làm em bé trong hình.(Đó là mấy cụ "ngây thơ viết thư ngõ" của Bác Hải đó).
  *Sửa mẹ ấm, nhiệt độ điều hòa và đặc biệt "bao bì đẹp "
  Thân ái

  ReplyDelete
 5. Dân chúng đang chạy theo vụ thảm sát tiệm vàng Bắc Giang , quên mất lạm phát đang gặm nhấm từng gia đình. hề hề...Đảng ta thật tuyệt vời.Công nghệ PR đỉnh cao thế kỉ 21.

  ReplyDelete
 6. Dear Củ Chuối,
  Lạm Phát đã được Nhà nước "Báo" rùi,chỉ cần "Động" thui
  Mà Ai động(nhà nước hay nhưng dưng),động ra mần thao ???
  Đó mí là chuyện bàn lụng sôi nổi ở đây chứ
  Thân ái

  ReplyDelete
 7. Giờ cháu nghĩ lại "sức mạnh dân tộc" thấy nản quá, hic.
  - Thiên (tài nguyên thiên nhiên): Sông ngòi thì đảo lộn hết, rừng đa phần đã chặt và cho thuê (làm sao đánh trận Bạch Đằng hay chơi sở trường đánh du kích được đây).
  - Địa: khốn khổ là mình lại liền kề thằng Tàu luôn, chứ không cách được cái biển như mấy anh Phi. Mĩ tượng trưng cho cái đẹp, ai chả yêu nhưng nước xa liệu có cứu được lửa gần? Các cụ có câu "Thắng vua, thua thằng liều". Nhiều người cho rằng mấy giờ rồi mà còn sợ chiến tranh, chẳng thằng nào muốn chiến tranh để cho tụi ngư ông được đắc lợi. Áy vậy mà cháu vẫn lo, các nhà sản xuất và cung cấp vũ khí chẳng lẽ lại chịu lỗ à. Làm lớn chuyện thì chưa chắc nhưng kích động một cuộc chiến tranh quy mô nhỏ để phát hiện, tiêu diệt những phần tử "cấp tiến", "yêu nước" thì có thể lắm chứ. Chế độ CS nhờ đó có thể kéo dài thêm chút nữa mà.
  - Nhân: Cái này thì chắc không ai muốn bàn tới nữa.
  => Thôi thì tự an ủi tương lai rồi sẽ dần tốt đẹp hơn, ko nhanh được như người thì đành chầm chậm mà bước đi vậy.

  ReplyDelete
 8. Dear nguoivn ,

  Không nhớ Bác có biết bài Tiến về Sài Gòn không?
  Đầu bài có câu :"Chầm chậm bước chân ta đi rung chuyển TP SG..."

  Thân ái

  ReplyDelete
 9. Nguoivn thân mến:
  Cứ đọc mãi, đọc nhiều bài viết trên blog của BS HH cả năm trước nữa thì bạn sẽ có 1 cách nhìn tổng quát, toàn cục tốt hơn và thêm trưởng thành hơn về quan điểm.
  Cuối tuần vui vẻ.

  ReplyDelete
 10. Hehehe,

  Cụ Tám, tớ định tìm một tấm hình con ngựa nó đang chạy về phía trước vì có một bức tranh vẽ một bó cỏ để làm hình biểu tượng cho bài viết này, nhưng hổng có nên tớ đánh phải tìm hình em bé bú sữa mẹ. Trong tất cả các tấm hình loại này thì chỉ có tấm này là đạt nhất, vì em bé chưa được bú, nhưng đã cười rất tươi và ngây thơ khi chỉ cần thấy bầu sữa mẹ.

  Nguyễn Quang, "ngây thơ cụ" cũng là cái mà Quang đề nghị vậy.

  Người VN, đọc cái bàn luận của cháu Đào Khánh - một sinh viên đại học - đã bàn về định nghĩa tư duy biện chứng nhen.

  All, hôm nay có bạn bên phây bút đưa cho tớ một nghiên cứu về đu đủ chống ung thư và điều hòa miễn dịch của mấy chú châu Á, hòng quảng cáo thực phẩm chức năng để lừa dân. Trong đó có chú Nam H. Dang, MD, PhD ở Department of Medicine, University of Florida. Tớ có bảo rằng khi nào bạn ấy về VN tớ sẽ giới thiệu cho bạn ấy tham quan một cơ sở chế biến thực phẩm chức năng có sự công nhận và nghiên cứu của mấy GSTS ở Stanford University và Cornell University mà có cả bằng chứng nhận, chữ ký, seal mộc có dãi ru băng vàng như là công hàm bộ ngoại giao, cho bạn ấy hiểu thế nào là siêu đẳng cấp.

  Cuối tuần, cuối lễ, cuối cuộc ăn chơi tốt đẹp.

  ReplyDelete
 11. hà hà đúng ngây thơ, cách tốt nhất là đi lừa đảo để thấy được lừa đảo.

  ReplyDelete
 12. Cám ơn bác Cuchuoi, thực sự cháu cũng đang cố gắng nghiền ngẫm từ từ. À, có bác nào nghe nhạc không nhỉ. Buổi sáng cháu hay nghe bài này để lấy tinh thần làm việc :)
  http://www.woim.net/song/35548/someone-like-you.html
  Hic, bác Hải đúng là "gừng càng già càng cay". Cháu cứ nghĩ "trẻ con miệng còn hôi sữa" là đủ ngây thơ rồi, vậy mà....

  ReplyDelete
 13. Thầy ngườivn có thể cho em biết đến lớp thầy ở đâu không ạ? em cũng ở Hà Nội và rất khao khát được hoàn thiện bản thân.

  Cám ơn thầy.

  ReplyDelete
 14. Dear girl9x: Một học sinh nữ đang ngồi trên ghế nhà trường mà đọc blog của bác Hải thì sẽ mệt cho mấy ông thầy lắm đây...
  Tôi rất coi trọng chữ duyên, nhưng vấn đề giữa hai ta tạm dừng lại đã nhé. Tâm sự ở nhà người khác e thiếu lịch sự.
  Số điện thoại của tôi là 091 2772 656.
  Rất vui nếu có người học trò như em.

  ReplyDelete
 15. Cụ Tám, tớ định tìm một tấm hình con ngựa nó đang chạy về phía trước vì có một bức tranh vẽ một bó cỏ... @ Bác Hồ

  Tại sao lại "con Ngựa"? Loài Ngựa làm gì có DNA bò sát cùng nhai lại? Tớ đề nghị bác Hồ tìm 1 vài tấm hình "Con Lừa" hay "Con Người với DNA Xứ Việt" cho cụ thể hơn, cùng hợp với còm của đ/c Nguyễn Quang "hà hà đúng ngây thơ, cách tốt nhất là đi lừa đảo để thấy được lừa đảo" ở trên.

  Ngày xưa bố tớ theo Việt Minh để "chống Pháp cứu nước" hầu đời tớ được sống tromg môi trường Tự-Do Độc-Lập Hạnh-Phúc. Nhưng sau 1 thời gian ổng đào ngũ để rồi cùng vợ con khăn áo quả mướp di cư vào Nam thời 1954, rồi sau đó vượt biên tiếp qua USA thời 1975 để tụi tớ cùng con cháu tụi tớ được thực sự sống trong những môi trường Tự-Do Độc-Lập Hạnh-Phúc từ ngày ấy, và nay đã hơn 36 năm mà chưa hề tính chuyện liên hiệp như chiêu Việt Minh cách đây gần 7 chục năm.

  Từ "Lừa" trong Tiếng Việt thật thâm túy cùng cụ thể!

  Bà 8

  ReplyDelete
 16. Dear Bà Tám ,

  Đừng khinh dễ mấy chiêu "lừa" của Việt"mình" thưa Bác.
  Nó được du nhập từ Văn Hóa Anh Ba mút chỉ cà tha "là muôn kiếp trước"
  Gia đình Bà Tám mới chỉ 2 thế hệ thoát khỏi vì có niềm tin tôn giáo đạo đức chuẩn mực.
  Ngày nay chiêu lừa lan ra đến tận phương xa và đánh vào giới trẻ.Cảnh báo,cảnh báo,cảnh báo...Cẩn tắc vô áy náy Bà Tám ạ
  Nhà nước ta có chia ra những phương án đàng hoàng và rất là hoành tráng nhé
  1/Kiều "giận":đánh vào tâm lý tình cảm (yêu nước thương nòi)hay sự "bức xúc" mà cá nhân ai cũng có "lòng nhân ái".Thấy ai khổ hơn mình là muốn giúp.(Không loại trừ Tấm hình của Bác Chủ tiệm lợi dụng "Tâm lý dục vọng của Freud" à nha,bản thân tớ là nạn nhân...hì hì,Níu không hiểu thì hỏi Ông Tám ).Có dẫn chứng là mấy con "dịt tầng" tầng tầng,bầy bay vào ruộng của Bác Hải.May mà Chủ tiệm là BS thứ thiệt dùng dao mổ đe dọa chúng mới chịu bay ra đó
  2/Tôn giáo Vận:Cái này là Nhà nước ta "hết sẩy con Bà Bẩy" luôn.Mà bà Bảy là chị bà Tám phải hôn.Như dậy là cao cơ hơn rồi
  3/Kinh tế vận :Không ít các Tư Bản đỏ đầu tư tiền ngược lại các QG Âu Mỹ và con em các "Vịt khều" làm công cho các công ty mà chủ là "Việt mình" vào thời buổi KT khó khăn có công việc là tốt rùi.
  Sơ sơ mấy cái đường của bò sát nhai lại thôi.Ngầu chưa.

  Thân ái

  ReplyDelete
 17. Em giới thiệu cho chú em họ đang là sv đọc trang này.Sau một thời gian nó thốt lên-ÔNG BS HỒ SAO CÓ NHIỀU THỜI GIAN VẬY!

  Thoạt nghĩ có vẻ chú em NGÂY THƠ.

  ReplyDelete
 18. Dear Cụ Tám,
  Tớ sẽ thay tấm hình trí thức bị dụ với cái củ cà rốt trước mặt nhế.

  Dear Đậu Tương,
  Hehehe, Đậu Tương vẫn cứ nông dân nhế. Cậu sinh viên đó chưa và sẽ không bao giờ có thể trở thành Ông BS Hồ Hải. Đó là tính khoa học trong sắp xếp 4 công việc: 1) Quản lý clinic. 2)Làm chuyên môn. 3) Đọc sách báo. và 4) Chia sẻ kiến thức với cộng đồng. Đó là khả năng khoa học của một con người mà không phải ai cũng có thể đạt được.

  Ví dụ hôm nay tớ phải đi làm từ sáng sớm. Vừa làm việc chuyên môn, quản lý, vừa đọc sách báo và trả lời blog. Tối về họp mặt đại gia đình cuối tuần từ 19h30 đến 21h. Về nhà làm vệ sinh cá nhân xong là vừa đang nghe Chung kết ca nhạc Sao Mai điểm hẹn vừa trả lời blog. Thế có khoa học không nào?

  Cheer,

  ReplyDelete
 19. Bác sĩ trả lời như vậy chắc ĐT sẽ không hiểu đâu.

  Người có ăn học bình thường cũng sẽ không hiểu được!

  Có lẽ bác nên viết sơ lược tiểu sử của bác, quá trình từ thời "mài mông"... May ra có người mường tượng được! Và ... phấn đấu.

  Mà có phấn đấu thì cũng chưa chắc đạt được!!!

  Chúc mọi người sau thời gian nghỉ lễ được nhiều sức khỏe để "cày bừa". Hiiiiiiiiiii

  ReplyDelete
 20. Em hỏi hộ các bạn trẻ vì các bạn hay dấu dốt sợ mấy bác gọi là quê hay nông dân,em thấy các quan đều ở quê ra cả.

  ReplyDelete
 21. Dear All,
  Bây giờ tớ xin đặt vấn đề mà từ hôm qua đến nay các bạn đọc chưa thấy ai thẩm văn bài viết của tớ như sau:

  1. Lịch sử từ ngày có cuộc cách mạng vô sản ở Việt Nam các chính khách Việt đã có bao nhiêu phép thử chính trị để làm nên những cuộc cách mạng xã hội ở Việt Nam lớn nhỏ và cụ thể nó là những cuộc thử nghiệm nào và sau đó có những cuộc cách mạng cụ thể nào?

  2. Kết quả của những phép thử chính trị ấy như thế nào và kết quả của những cuộc cách mạng xã hội ấy ra sao?

  3. Cuối cùng là, tất cả các cuộc thử nghiệm ấy có nên tiếp tục không, vì sao? Phương án cho xã hội Việt như thế nào?

  Đó cũng là tư duy biện chứng vậy.

  Cheer,

  ReplyDelete
 22. Sáng nay VTV đưa tin các NH đồng loạt giảm lãi suất và vì dư vốn.

  Bơm ra hút vào kiểu này chả ai muốn kinh doanh bài bản lâu dài.Chỉ người chụp giựt là sống khỏe.

  ReplyDelete
 23. Ôi tớ chán các bạn quá đi. Tớ đặt vấn đề tư duy độc lập và biện chứng để thẩm định lại các phép thử chính trị mà chẳng ai đưa ra tư duy độc lập và biện chứng của mình là sao? Vì không đủ khả năng tư duy hay vì cái gì?

  Tớ thử đưa ra những phép thử chính trị trong 66 năm qua để mọi người suy nghĩ nhé.

  1. Cải cách ruộng đất 1953-1956 để làm gì?

  2. Thành lập mặt trận dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam 1960.

  3. Đánh tư sản 1975.

  4. Cấm đốt pháo 1994.

  5. Buộc đội mũ bảo hiểm 2007.

  6. Sự kiện biển Đông 2011.

  Đấy các bạn bàn đi. Hôm nay clinic của tớ cúp điện từ 8h đến 13h. Nên bạn nào bàn luận phải viết câu cú cho ngăn nắp. Xuống dòng tách ra các đoạn câu cho chuẩn để Google nó không lọc mà bỏ vào spam box nhen. Đừng đổ thừa là tớ cho nó vào sọt rác là không fair play nhế.
  ------------------------

  Đậu tương, NHNN mới bơm tiền để chạy đua tăng trưởng GDP. Trong đó có chiện mỗi năm cái cách giáo dục với những dự án giấy loại lên đến 70 tấn vàng để in sách giáo khoa mới để thúc đẩy tăng trưởng đấy. Hehehe. Còn nhiều trò tăng trưởng GDP giả tạo lắm. Không cần bàn việc này ở đây nhé. Vì đã bàn hồi cuối năm ngoái rồi.

  Nice new week to everyone,

  ReplyDelete
 24. cháu xin có vài ngu ý:
  1. để huy động nông dân đánh Pháp
  2. để huy động dân miền nâm đánh Mỹ
  3. chia của cải cho VC
  4. có lẽ theo Tàu để đổi lấy ...
  5. Chuẩn bị cho đại hội X, chính phủ quan tâm đến tai nạn giao thông
  6. Diễn tuồng cho dân xem
  xin bác chỉ bảo!

  ReplyDelete
 25. mÔT đứa trẻ sinh ra chưa được day, nó giống như tờ giấy .Thầy giáo dạy gì thì chúng nghe.Nhưng dạy cách nào để đứa trẻ trưởng thành trong suy nghĩ tư duy độc lập càng khó,Từ giấy trắng ngây thơ đến 1 người mưu mẹo tài trí khôn ngoan là 1 quá trình.để nhận biết đứa trẻ trưởng thành hay không, ta đặt 1 phép thử thách đứa trẻ.vậy thầy giáo sẻ làm gì,là 1 câu hỏi rất khó.

  VD:1 Ông vua đức độ,thể hiện Vương đẠO THÌ các chính sách hướng dân để cai trị.ông vua bá đạo hướng đến cai trị các dân tộc khác nhau trong và ngoài lãnh thổ mình là chính.2 loại vua trên chung 1 mục đích chính trị là "trị nhau là chính".

  ReplyDelete
 26. Cía này bác hải giải đố sớm quá sao không đợi lâu thêm?

  NQ xin mần vài ý. đầu tiên là phép thử chính trị là gì và dùng để làm gì. Với những việc làm đi trái quy luật thì người ta không chắc là sẽ thành công. Thế nên họ luôn sử dụng một phép thử (thí điểm) để đo lường phản ứng mà đề ra chính sách phù hơn.

  cải cách ruông đất là một chính ách đặc trung cho mô hình xã hội chủ nghĩa từ Đông Âu sang châu á, nên nó không chỉ là một phép thử. trước nó là những phép thử giảm tô.

  lần đầu là cải cách ruộng đất, cái này manh nha từ hồi 47, rầm rộ vào năm 53-54 do bác Trường Chinh lãnh đạo. đầu tiên là đảng giảm tô thuế đo lường phản ứng của dân chúng. Địa chỉ thì kháng cự yếu đuối, bọn dân đen thì sướng như bắt được vàng nên hung hăng ủng hộ và theo việt minh. CC ruộng đất 53-54 có thể sánh với một cuộc đốt sách giết nho của Tần Thủy Hoàng. các sách nho sách y được xem là văn tự nô dịch và xóa xổ, các thành phần trí thức cũ bị đánh tả tơi.

  Ngoài lề: cố TBT Trường chinh vốn là một con người hết sức kiên định (nói cách khác là bảo thủ), đến Bác Hồ cũng dám cãi. khi đó là lúc bác đổi tên Đảng cộng sản --> sang đảng lao động. Bác chọn Trường chinh là rất hợp trong việc cần đến triệt để này.

  Mọi người hùng hổ lên viết và bổ xug đi chứ?!!

  ReplyDelete
 27. Bổ sung: cải cách hồi đó Trung quốc cũng hối thúc VN phải nhanh chóng hoàn thành cách mạng điền địa (thổ địa cách mạng). có gì chiều viết tiếp.

  ReplyDelete
 28. Thưa bác sĩ Hồ Hải, cháu xin góp vài thiển kiến:
  1. Cải cách ruộng đất 1953-1956 để xóa hết bỏ tư hữu cá nhân trong trong tay địa chỉ, tập trung tài sản của cải về Nhà nước (có thể gọi là cướp trắng - vì theo lí giải thì tầng lớp tư sản lúc đó, và giai cấp địa chủ đã bóc lột nhân dân để có của cải đó) quay lại thứ là người trấn áp, bóc lột người vì mục đích của giai cấp trong khi rêu rao là vì dân tộc.

  7. Sự kiện biển Đông thì quá rõ với việc định hướng đẩy chú ý của dân chúng ra biển, khích động cái gọi là tinh thần dân tộc. Tâm lí chiến tranh đã ăn sâu trong tộc Việt. Trong khi lạm phát, tham nhũng trong nước thì quá trời. Dân quên mất chính phủ điều hành kinh tế tồi. Trong khi phần đa họ không thể lí giải nổi tại sao tiền cứ mất giá. Chắc đến 12h00 ngày 30 tết chủ tịch sẽ tổng kết nó vào những khó khăn chung của tình hình thế giới.

  Giống hệt những diễn biến bên Trung Hoa. Và 2 anh em đã kết hợp song kiếm hợp bích, việc còn hay mất, chia chác lợi ích giữa hai đảng cộng sản chỉ có trời mới thấu.

  ReplyDelete
 29. Chers cả nhà...thực ra mỗi sự kiện cần đặt vào hoàn cảnh thực tiễn tại thời điểm xảy ra có xem xét về khía cạnh lịch sử và dự kiến tương lai mới có thể thấu được ý đồ ẩn đằng sau nó. Mạn phép cả nhà được nói đến câu hỏi đầu tiên của BS :
  1. Cải cách ruộng đất 1953-1956 để làm gì?
  Sự kiện này đã từng có một luồng ý kiến nói ta bị Mao ép..và ông Cụ thời đó chưa muốn vì thời điểm chưa chín để làm phép thử. Nhưng rốt cuộc vẫn xảy ra..theo thiển ý của tôi thì một số mục đích sau núp bóng cải cách :
  1. Chính phủ sau 08/1945 đã từng nhận được sự ủng hộ hết mình vì cách mạng của giới tư sản và địa chủ ... nên cần phải làm một phép thử để đưa toàn bộ nền sản xuất tập trung vào một mối quản lý nhằm phục vụ cho một chiến lược mới trong bối cảnh đất nước chắc chắn sẽ sẻ đôi và công cuộc thống nhất đất nước chắc chắn sẽ phải kéo dài vì xét tương quan lực lượng, trang bị và trình độ quân sự & kinh tế thì phần hơn luôn thuộc về phía bên kia.
  2. Một số trong nội bộ CP thời điểm đó có quan điểm ngả hẳn về một phía để nhận sự giúp đỡ và che trở từ Mao để làm đối trọng với ông Cụ - Cái này chắc có bàn tay của Hoa Nam cục.
  3. Sự ngây thơ quần chúng đã làm sức ép & đẩy sự ngây thơ chính khách bần cố nông thời đó phải làm như vậy để nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ từ tầng lớp mà họ xuất thân. Tức Bần cố nông hóa mọi tầng lớp để xóa hẳn từ trong tâm thức mọi ý đồ phản biện...

  Hì...vài thiển ý...chưa hết ý với lòng...cả nhà thông cảm.

  ReplyDelete
 30. Dear Bác hải, và mọi người.
  1. Rằng cải cách ruông đất không được được xem là một phép thử. vì phép thử là để dọn đường cho mục đích. Mà CCRD là mục đích của thổ địa cách mạng song hành với giải phóng dân tộc. mục đích này được Lê nin khẳng định trong thổ địa cách mạng. nếu nói phép thử thì phải là việc ép buộc giảm tô thuế năm 53. Và trước đó năm 47 đảng giảm thuế được nông dân ủng hộ hết mình nên nhân rông vào 53-54 .

  ReplyDelete
 31. Chào cả nhà,
  Mấy hôm nay xứ người nóng lạnh bất thường, thangCuoi tui ê ẩm gân cốt. Hôm nay ghé vào thấy BS đã có bài mới … Hi hi hi …

  1. Cải cách ruộng đất 1953-1956: Karl Marx đã tuyên bố trong bản Tuyên ngôn của Đảng Cộng sản (Manifesto) là "cách mạng ruộng đất là điều kiện để giải phóng dân tộc". Vậy thì bác cháu ta theo bước chân bác Mao mà tiến thôi. Những đỉnh cao trí tệ đã xác định đó là con đường nhanh nhất để lập lại công bằng xã hội và thiết lập nền chuyên chính vô sản nhằm tiến lên chủ nghĩa xã hội một cách nhanh chóng! Bác cháu ta đã từng rước con cháu bác Mao qua để trực tiếp giám sát và thúc đẩy tiến trình cải cách ruộng đất và đấu tố này mà. Rồi sao? Được gì? Sự tàn bạo và ngu dốt đã để lại một vết nhơ ngàn đời không rửa sạch! Năm 56 bác già sai tướng giáp báo cáo sai lầm và phát động sửa sai. Chết thêm một mớ con Hồng cháu Lạc nữa! Tài sản đất đai mất cũng đã mất, người chôn sống chết cũng đã chết, những hệ lụy ngàn năm nào dễ phôi phai hàn gắn! Củ cà rốt vẫn còn treo phây phẩy đó … ô hô …


  2. Thành lập mặt trận dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam 1960: Đây chỉ là trò đánh lận con đen của bác cháu ta ngoài xứ bắc. Bề nổi là lợi dụng không khí dân chủ của miền Nam để kích động phong trào phản chiến trong giới trẻ và nhân sĩ ngây thơ thật, đồng thời qua mặt và mượn tay báo giới tự do niền nam và ngoại quốc để đánh lừa dư luận quốc tế. Bề chìm là xây dựng cả một lực lượng nằm vùng. Ngày xưa bác cháu ta đã lợi dụng danh chính của Việt Nam Quốc Dân đảng mà kéo ngọn cờ chính nghĩa giải phóng dân tộc. Ăn xong chén thì đá luôn bát, bán đứng an hem xóa sổ phong thần luôn. MTDTGPMN thì không bị đối xử tuyệt tận như vậy, nhiều người từ MT này sau này làm to, nhưng một bộ phận không nhỏ cũng đã bị thất sủng.


  3. Đánh tư sản 1975: Đã có bài học Cải cách ruộng đất 1953-1956 rồi sao lại làm thêm trận này nữa nhỉ?! Ngặt nỗi “áo anh rách vai, quần em có hai miếng vá” thì làm sao cai trị mấy thằng tư sản đã làm nên hòn ngọc Viễn Đông! Vậy nên phải lột sạch chúng nó thôi, rồi cho chúng đi kinh tế mới, nhường lại những cái cao lâu có lan can cho nũ chúng mình nuôi nợn cải thiện chứ nị!


  4. Cấm đốt pháo 1994: Hoàng Cơ Minh đưa người Đông tiến đã chết nghẻo từ hồi 1987 rồi. Những năm 91, 92 nghe đâu cũng có “cắc tùng” đâu bên biên giới Lào và đâu đó miền thượng du. Thôi, ta cấm đốt pháo giao thừa cho xong chuyện, nhỡ chúng bắt chước ta lợi dụng pháo nổ giao thưà mà nổ súng như hồi Tết Mậu Thân 1968! Những kẻ gian hùng thường có những nỗi sợ vô lối!


  5. Buộc đội mũ bảo hiểm 2007: Bất luận là muốn thử cái gì, chuyện bắt buộc đội mũ bảo hiểm là một chuyện quá nên làm. Ít ra thì đây cũng là một chuyện mà đày tớ xứ ta làm tới nơi tới chốn! hi hi hi … Cám ơn đảng, đỡ bớt những ca chấn thương sọ não! Con cháu bác Mao có được cơ hội lớn kiếm tiền bán hàng “made in nuoc la”!!!


  6. Sự kiện biển Đông 2011: Màn này thì anh Ba chơi như thể “nhất tiễn hạ tam tứ điêu”. Vừa xì bớt quả bóng căng thẳng của nội loạn, vừa tạt nước nhát Vịt, vừa thăm dò động tịnh anh Hai. Vịt chúa xứ mình mà muốn lợi dụng chuyện này để phân tán dư luận, nhân đó thăm dò dân tình, cũng như nhận diện những con thiêu thân …. thì cũng như chơi con dao hai lưỡi một cách nguy hiểm vậy. Những hệ lụy đến giờ này chưa lường được đâu! Trò này nguy hiểm a! ThangCuoi tui không cho rằng các đỉnh cao trí tuệ xứ Thánh Gióng bỏ rơi muốn chơi cái trò này. Chẳng qua là trong cái cùng quẫn sinh lúng túng, rồi lấp liếm … Gươm bạo chúa còn trên tay thì cứ vung vậy mà!


  Dông dài góp vui, mong quí chú bác lượng thứ.

  ReplyDelete
 32. 2. thành lập MTDTGPMNVN là phép thử xách động quần chúng trong tinh thần bài ngoại có thành công hay không? nếu thành công thì ngay lập tức tiến hành chiến tranh quy mô lớn. nếu mọi người để ý trong lich sử sẽ thấy ngay sau khi MT Miền Nam tành lập và nhận được sự ủng hộ rộng raĩ của quần chúng lao động, thì Chính Phủ VNDCCH ngay lập tức ủng hộ và leo thang chiến tranh tại miền nam.

  Quần chúng miền nam dễ bị xách động vì người cộng sản hứa sẽ chia ruộng đất đem lại lợi ích cho họ và tinh thần bài ngoại của cac tổ chức tôn giáo trí thức (trừ Thiên chúa giáo). trong khi đó Chính phủ Ngô đình Diệm lại ưu đại tạo sự phát triển cho tư sản nhằm nhanh chóng phát triển nên kinh tế song mang lại sự phân hóa giàu nghèo.

  ReplyDelete
 33. Việc đánh tư sản năm 75. trong bối cảnh lúc đó trong tay VNDCCH đã có tất cả tất cả các mô hình cộng sản đều đánh tư sản, đây là điều tất yếu họ phải làm để xác lập nền chuyên chính vô sản nắm quyền lợi lãnh đạo. Họ làm thật chứ có thử đâu.

  ReplyDelete
 34. việc cấm đốt pháo thứ vốn cũng là rập khuôn theo kiểu trung quốc, vì sợ diễn biến hòa bình làm bất ổn nên phải cấm, được ngụy trang dưới lí lí do là tiết kiệm tránh lãng phí.

  việc bắt đội mũ bảo hiểm cũng không phải là một phép thử. lúc đó nước ta đang bị bội chi công. họ phải làm giảm chi tiêu công bằng cắt giảm chi phí. vì bảo hiểm ở nước ta bị bắt buộc nên phần đông nhập viện đều có bảo hiểm gây tốn phí bảo hiểm. họ làm vậy giảm bớt chi phí chi cho bệnh nhân. Nhưng sự tư thông giữa cơ quan bảo hiểm và y tế thì không có gì là thay đổi.

  ReplyDelete
 35. Hehehe, 2 cái còm gần nhất của Nguyễn Quang là do bị định hướng báo chí hết. Cứ bàn luận đê các bạn. Hầu hết các bạn chưa đạt đến cái gọi là tư duy biện chứng và độc lập đâu. Có người thì cảm tính, có người đúng một vài cái. etc...

  Cheer,

  ReplyDelete
 36. Làm gì có phép thử nào ở đây, họ toàn làm thiệt! đã có cái mô hình thí điểm nào chưa thành công đâu hay là chỉ mong áp dụng các mô hình phản quy luật ra để kiếm chác. mấy tờ báo cũng vậy dò xét dư luận xem tăng giá xăng thế nào, nhưng cuối cùng vẫn tăng, chỉ vài cần vài chiêu là đủ đánh lạc hướng.

  ReplyDelete
 37. Dear Bác hải,
  Chứ chả nhẽ cấm đốt pháo là để thử bẻ lái nền văn hóa cho vn? đội mũ bảo hiểm là để dò xét xem dân đen có còn ngu nữa hay không? bển đông là để đo lường các tổ chức phản động và tập dượt cho hệ thống quốc phòng?... Họ định nhất tiễn hạ song điêu ư Bác Hải??

  Mạnh dạn trình bày để tiến bộ, Cheer!

  ReplyDelete
 38. kính BS

  những cái ý 1, 2, 3 thì cháu chưa ra đời nên cháu không đủ tự tin để comment.

  còn ý 4: cấm đốt pháo.

  Theo cháu cái này là muốn chứng tỏ cho anh Ba Tàu thấy là thằng em làm theo những gì mà ông anh đã và đang làm với nhân dân.

  Tại sao 2 anh em cùng làm vậy?

  Vì muốn chứng tỏ cái quan điểm "không quản được thì cấm" là sai.

  Cấm mà làm cho dân chúng tâm phục khẩu phục mới là tài chứ cấm mà để cho bọn "thế lực thù địch" nó chửi cho rằng thì là mà "không quản được thì cấm" ấy là hạ sách.

  Tại sao không chọn cấm cái khác mà chọn cấm đốt pháo?

  Đốt pháo theo cháu nghĩ vừa là phong tục, vừa là nét văn hoá và cách thức bày tỏ niềm vui xoá bỏ cái cũ, chào đón cái mới.

  Nay 2 anh em cấm tức là muốn chứng tỏ tao là phong tục, tao là văn hoá và không có chuyện xoá bỏ cái cũ để chào đón cái mới gì hết. Tất cả quay về với cái máng lợn mà tận hưởng.

  ReplyDelete
 39. 5. Đội mũ bảo hiểm

  Cái này theo cháu nghĩ thì nó như phim Tây Du Ký ấy.

  Lợi dụng danh nghĩa này nọ để đội cho con nhà người ta cái vòng kim cô thì để làm gì?/

  Đơn giản chỉ để chứng tỏ cho thiên hạ biết rằng ai là Đường Tăng và ai là Tôn Ngộ Không.

  Nhưng có điều trong Tây Du Ký không nói mà Đường Tăng cũng không nhận ra rằng thì là mà ông Đường Tăng cũng chỉ là con tốt trong tay người khác mà thôi.

  Cháu nói thế không biết có đúng không nữa???

  ReplyDelete
 40. 6. Về sự kiện biển đông

  Theo cháu mục đích của Tàu đã rất rõ ràng rồi.

  Mày nói cái biển của mày không bằng tao bảo là cái ao nhà tao.

  Đã là ao nhà tao thì tao muốn làm gì chẳng được. Tao đã làm, đang làm và sẽ làm đấy. Thằng ơ-me-ri-cơ muốn gì thì ngồi lại với tao để thương thảo nhé.

  Còn anh VN nhà mình thì nhân cái chuyện này mà đẩy hướng dư luận ra cái ao của Tàu. Nhưng không ngờ dư luận nó lại làm quá. Mà VN ta vốn đã không quản được thì cấm rồi. Nay tự dưng khui chuyện ra mà không biết giải quyết thế nào nên lúng túng như gà mắc thóc.

  ReplyDelete
 41. Cuối cùng là đề xuất các giải pháp cho vấn đề hiện nay.

  Thực ra các vấn đề hiện nay ai cũng biết cả rồi, chỉ là có muốn làm hay không và làm đến đâu mà thôi cho nên tất cả các giải pháp của mọi tầng lớp góp ý dù là quý nhưng không mới. Tóm lại là không giải quyết được rốt ráo vấn đề.

  Hôm trước, cháu có nghĩ một cái ý này, share ra đây và mong được BS cùng các bác, các cô chú chỉ bảo:

  Ý cháu là bây giờ ta chuyển tất cả mọi cơ quan trung ương vào Sài Gòn đi.

  Tại sao cháu nêu ra ý này?/

  Xét cả 3 yếu tố: Thiên, Địa, Nhân cháu thấy là:

  Quan sát Ba Tàu giai đoạn này có thể biết đây chính là lúc để mình chuyển cơ quan trung ương (thậm chí là chuyển thủ đô luôn), xa mặt cách lòng giúp mình dễ dàng thoát khỏi ảnh hưởng tư tưởng, đồng thời vừa dời bỏ chỗ tối mà chuyển ra chỗ sáng. Giả sử chiến tranh có xảy với Ba Tàu thì Trung ương cũng vẫn rất an toàn không những khó bị đánh mà còn dễ dàng được anh em bạn bè họ ủng hộ.

  Sau khi có sự chuyển đổi này thì kinh tế xã hội nhất định sẽ khá, lúc đó nhất định sẽ thu phục được nhân tâm.

  Còn về lý lẽ vì sao phải chuyển thì đã có hẳn một Ban Tuyên giáo tạo dư luận rồi nên cháu không cần phải nói.

  Một ý tưởng mới rất mong nhận được sự chỉ bảo.

  ReplyDelete
 42. Dear bác Hải,

  Hình như bác có nhầm lẫn chứ chim sẽ ngoài sâu bọ là món đậm đà truyền thống thì thóc và gạo ẻm cũng xơi tốt như sâu bọ. hehe. (đây là hiện thực khách quan dể kiểm chứng lắm.
  Chiến dịch diệt chim sẽ chỉ là một trong nhiều yếu tố quan trọng khác dẫn tới nạn chết đói trong thời kỳ đại nhảy vọt.
  Nguyên nhân dẫn đến cuộc cách mạng văn hóa sau đó cũng không chỉ từ "phép chính trị" thử này mà từ nhiều nguyên nhân khác.
  Có chăng, Mao đã nhìn thấy sự "ngây thơ" của quần chúng ít học với niềm tin mù quáng và dể bị sách động, để tiêm nhiễm vào họ chủ thuyết Mao, chủ thuyết cách mạng vô sản theo chủ đích của Mao và có địa chỉ rỏ ràng trong giới lãnh đạo nhà nước và chính phủ TQ thời đó đã chỉ trích thất bại của Mao trong đại nhảy vọt, với quyển "Mao tuyển" và với sự giúp sức rất "ngây thơ cụ" của một nhóm lãnh đạo thèm muốn quyền lực đến "mê muội" như Giang Thanh và "bè lũ 4 tên", Lâm Bưu ...
  (còn tiếp)

  ReplyDelete
 43. Băn khoăn mãi không giải được. Trình bày lại để xem mình sai sót chỗ nào. bây giờ chỉ xét về khía cạnh phép thử không để đan xen các yếu tố khác vào.Đàu tiên là mục đích đằng sau phép thử. thứ nhất là để những đo lường giới hạn được phép trong những kế hoạch . Thứ hai là làm bật ra những vấn đề chưa thấy được trước khi làm thật. nên đi liền sau mỗi phép thử luôn là những chính sách. nếu tính thế thì chính phủ ta đã rất nhiều lần làm những phép thử.

  Ví như: Đánh tư sản năm 75. 1.đo lường sự phản kháng của dân MNVN, đã thật sự quy phục hay chưa. vì tàn dư của chế độ VNCH là mầm họa. lần đó nếu vấp phải sự kháng cự mạnh mẽ thì họ phải làm biện pháp ôn hòa hơn, và từ từ quy phục. Và cuối cùng là xác lập mô hình kinh tế chỉ huy tập trung.

  Mọi người thấy thế này đã chuẩn cho năm 75 chưa?

  ReplyDelete
 44. Ngoài ra ngoại giao nhiều khi cũng là một phép thử, TQ thử mặt VN khi bắn ngư dân rồi đến ăn chia mỏ dầu và họ có được kinh nghiệm đó là giết dân thì không sao nhưng động tới lọi ích tư bản đỏ thì VN sẽ không để yên. ngay sau khi động tới TB đỏ VN cầu cứu Hoa kì để thử mặt TQ và xem mức độ quan tâm của hoa kì.

  ReplyDelete
 45. Tại sao phải làm phép thử nhiều như vậy? NQ nhơ một chính khách đã nói câu rất hay với đại ý là : vì chưa có nước nào tiến lên xhcn. Con đường này không tránh khỏi vấp váp, nên phải thử và rút kinh nghiệm.

  Đảng ta thật khác thường, nhưng nếu khác thường mà xung sướng thì rất tốt. nhưng sự thật là chúng ta có sướng hơn những nước không theo con đường xã hội chủ nghĩa hay không?

  Cheer!

  ReplyDelete
 46. Nguyễn Quang nói... :"Tại sao phải làm phép thử nhiều như vậy? NQ nhơ một chính khách đã nói câu rất hay với đại ý là : vì chưa có nước nào tiến lên xhcn. Con đường này không tránh khỏi vấp váp, nên phải thử và rút kinh nghiệm...."

  Hu hu hu .... bác Quang ơi .... Làm gì có thiên đường xhcn mà tiến lên hử bác ... Các vua Hùng đã có công dựng nước, bác cháu ta phải cùng nhau nhắm theo củ cà rốt lủng lẳng treo trước mặt đó mà tiến lên nha!

  Thử và rút kinh nghiệm để những quái thai đồ bá đạo thôi mà.

  ReplyDelete
 47. Nói chuyện bắt chim sẻ bên mẫu quốc làm thangCuoi tui nhớ lại chuyện diệt chuột bên ta hồi mới vài năm sau '75. Học trò nông thôn từ lớp 1 đến lớp 12 được thầy cô giáo vận động phong trào diệt chuột. Sau 1 hay 2 tuần lễ gì đó mỗi trò phải mang đến lớp giao nộp cho thầy cô 3 hay 4 cái đuôi chuột đã được sấy khô. Tui còn nhớ có bà chị chung làng có tới 5 đứa con đi học, không bắt đâu ra đủ số chuột để con mình giao nộp thầy cô nên đã xách một giỏ khoai lang đi rảo vòng quanh xóm để xin đổi lấy đuôi chuột! Chuyện này mỗi lần vê quê ăn giỗ chị ấy hay nhắc lại mà nghe như chuyện đùa!

  ReplyDelete
 48. chủ nghĩa cộng sản như củ cà rốt treo lũng lẳng trên đầu. Từ thế hệ cha ,anh người cách mạng đầu tiên,người cộng sản thời nay, sao cứ đi mãi mà không tới bến bờ Chủ nghĩa cộng sản thuần nhất, chẳng lẻ trên đời này không có , nên DCS VN cứ nhắm mắt đi dò đường bằng phép thử mải.Trong khi đó Lời Nguyễn Trai xưa kia đã dạy sao không thực hiện đi

  vd bs hai "Việc nhân nghĩa cốt ở yên dân.
  Quân điếu phạt trước lo trừ bạo

  CNCS hiên nay có thể làm là: dò đường .rồi thử mải sao.
  CNCS hiện nay ,Không lẻ cán bộ vẫn còn tư tưởng:lệch pha
  VD "1 ông cán bộ sống trong nhà tranh vách đất, sẻ có tư tưởng khác với 1 ông cán bộ sống trong nhà ngói tường gạch" nên 2 ông cán bộ này áp dụng cùng 1 chính sách nhưng lệch pha nhau chăng.dẫn đến trì trệ làm chậm sự phát triễn chung của đất nước

  ReplyDelete
 49. Dear một số bạn như Cuội, Thống nhất TQ, và Tám Huế.

  Các bạn cần bàn đến các phép thử chính trị của tớ đề ra, không nên đi lạc đề. Vì nếu tớ phân tích cho các bạn thấy những phép thử chính trị này một cách biện chứng thì các bạn sẽ thấy nó liên quan mật thiết đến từng gia đình, chén cơm, manh áo và cả thế hệ con cháu các bạn đang treo lơ lửng ở đâu.

  Hehehe, điều nào mà tớ đã gợi ý thì đừng nghĩ rằng nó đơn giản. Tập trung vào đi, vì suốt 2 năm nay những gì tớ tiên lượng, bắt giờ từ y học thế giới, đến kinh tế chính trị tòan cầu luôn đi trước các diễn biến ít nhất vài tháng đến nhiều năm.

  Cheer,

  ReplyDelete
 50. Trong 6 phép thử chính trị trong 66 năm qua ở bên Việt Nam, tớ cũng biết kiểu từ tai này qua tai kia và chưa hề dùng triết lý để suy luận cùng phân tích thật hàn lâm như các bạn ở trên. Riêng v/v MTGPMN, nhờ là dân Bắc Di Cư nên ngay từ thời Cấp 2 (1962) tớ đã phân biệt được chính tà như thế nào nên rất giứt khoát từ tư tưởng đến hành động.

  Nay nhớ lại những bạn học cùng lớp thời cấp 2, cấp 3; tớ biết khoảng 10 nam sinh bỏ học để vô bưng, tất cả đều dân Nam thật thà, chất phác. Sau 75 chỉ còn 2 tên tù từ Côn Đảo về, còn 8 tên kia thì chết mất xác. Bạn gái của tớ thời Cấp 3 cũng thế, với những xinh đẹp, ngây thơ, nhu mì, thật thà, chất phác, nhỏ nhẹ, gợi tình...... của con gái Nam, thế mà cũng theo MTGPMN thật kín đáo cùng nham hiểm đến độ tớ không hề biết, và sự thật chỉ mới được bật mí cách đây 15 năm khi tụi này có dịp tái ngộ ở Sàigòn. Hehehehe... hôm tái ngộ ấy cả 3, ẻn cùng 2 tên nam sinh tù từ Côn Đảo, vẫn độc thân, vẫn nhu mì, thật thà, chất phác, nhỏ nhẹ như thời '60 đều thành thật tâm sự là hồi đó họ quá Ngây Thơ nên đã Lầm Đường nên hái được cái Quả chán chường cho bản thân cũng như đã làm ảnh hưởng đến cuộc đời của nhiều thân bằng quyến thuộc thời đó, và rồi chén cơm, manh áo cùng tương lai cả cho những thế hệ con cháu sau này ờ bên Việt Nam.

  Chỉ với kiến thức Cấp 2, hành động Đào Ngũ của bố tớ thời Việt Minh thật sáng suốt cùng hàm lâm về triết lý và nhân bản. Phải không? Từ ngày Giải Phóng Miền Nam, bên Việt Nam hình như không còn cụm từ Đào Ngũ thỉ phải?

  Bà 8

  ReplyDelete
 51. hi hi, muốn hiểu được gợi ý của bác sỹ thì phải quên ngay cái khái niệm XHCN trong đầu đi thì mới nghĩ được.

  bác sỹ vẫn đang trăn trở cái vụ bà con trí thức đi biểu tình hàng tuần ở DSQ TQ đó mà. dân ta còn u mê lắm, chả khác gì dân TQ khi xưa.

  ReplyDelete
 52. BS nói quá chuẩn, chúng ta có thể thấy rằng sau mỗi phép thử thì nguy cơ nhà nước ban hành các chính sách đi ngược quy luật là rất cao. thế nên đọc tin hay xem tivi cần phải suy nghĩ về phép thử để tự vệ kinh tế là một chiến thuật cần thiết.

  ReplyDelete
 53. Nhớ thời Đệ Nhất Cộng Hòa ở Miền Nam, ngay từ Cấp 1 ở sàigòn tớ đã được xem những triển lãm "chiến lợi phẩm" thu được từ mấy chiến dịch càn quét MTGPMN cùng những hoạt họa như "Vẹm với Răng Hô Mã Tấu", tớ vẫn nhớ bản in đen trắng hài hước với 3 Ông Vẹm Răng Hô Mã Tấu, 1 ông bịt 2 tai, 1 ông che 2 mắt, ông còn lại che bộ răng hô với 2 bàn tay. Tất cả đều thật thô sơ khi so sánh với những "chiến lợi phẩm" hồi trận Mậu Thân 1968 với những trợ giúp quân sự đắc lực từ Nga Tầu cùng mấy nước bên Đông Âu để rồi Việt Nam thành 1 nơi thử nghiệm vũ khí ngày càng khắc độc, và sau đó và ngày nay cùng tương lai của cả nòi giống Việt mình. Hehehehe... hôm nay ăn mày dĩ vãng thời bé tí 1 tí.

  Việt nam nay với dân số gần 90 triệu, với khoảng 3 triệu Đoảng Diên, cỡ 15-17 triệu nay vẫn thích Độc-Lập Tự-Do Hạnh-Phúc từ 66 năm nay, vị chi khoảng 20 triệu người thích XHCN. Tớ sẽ ráng tìm bản vẽ đơn giản "Ba Ông Vẹm Răng Hô Mã Tấu, 1 ông bịt 2 tai, 1 ông che 2 mắt, ông còn lại che bộ răng hô với 2 bàn tay" để các bác giải trí nhé.

  Bà 8

  ReplyDelete
 54. Cháu cũng xin cố gắng ghiền ngẫm.
  Nghe mọi người nói đây là một trang web phàn động.
  Để xem phản động và sự thật khác nhau ở chỗ nào
  Cháu thì chỉ thích tìm hiểu những sự thật thôi

  ReplyDelete
 55. blog này mà phản động thì chủ tiệm với danh tính thật như kia, liệu có còn ngồi đó không? bọn khốn chụp mũ nâng cao quan điểm nên phải chịu nghiệp quả của mình là phải. he he.

  Cheer!

  ReplyDelete
 56. Dear AdQuang,
  Ai bảo rằng blog của tớ là phản động thì mời họ đến gặp tớ dùm tớ cảm ơn nhen. hay là AdQuang bảo tớ là phản động? Thế thì cháu định nghĩa dùm cho bác 2 chữ phản động là gì nhé. Dân mình ngân thơ dùng chữ mà không hiểu nó là gì?

  Nếu cháu bảo tôi phản động thì đừng có lo. Nếu tôi phản động thì có mấy chú an ninh và nhà tù lo dùm nhé. Đúng là khổ thân tôi khi dân tôi ngây thơ và ngu đến thế là cùng. Huhuhu.
  -----------------------

  Dear All,
  Tớ quyết định roài, tớ chỉ làm việc dẫn dắt các bạn si nghĩ thoai. Bây giờ tớ xin liệt kê một số sự thật gần đây mà có liên quan đến sự kiện biển Đông cho bà con si nghĩ nhen:

  1. Câu chuyện Lê Văn Luyện thảm sát tiệm vàng.

  2. TPHCM: Tiệm vàng bị trộm 5,5 tỉ đồng.

  3. Dùng búa cướp tiệm vàng.

  Ôi nó nhiều vô kể để làm gì vậy ta? Hehehe, si nghĩ si nghĩ xem nó có liên quan gì đến phép thử chính trị gần đây không nhé.

  Ngày mới tốt đẹp,

  ReplyDelete
 57. Giữ vàng nguy hiểm lắm, mạng sống quý hơn vàng. Vì thế mọi người nên đưa nhà nước giữ giùm :D. Nhà nước giữ còn sinh ra lời cho bà con nữa, nghe chửa.

  ReplyDelete
 58. -Nói chung giữ vàng ở lúc bây giờ là rất nguy hiểm nên bà con phải để tụi ngân hàng giữ giúp. Nếu còn tiếp tục giữ là nguy hiểm đến tính mạng của bản thân và gia đình đó nghe. Khà khà khà …
  -Hôm qua (05-9-2011) là ngày khai giảng năm học mới 2011- 2012 sao không thấy bàn luận nhỉ? Thế có ai biết và hiểu hai từ “khai giảng” là gì không!

  ReplyDelete
 59. ý cháu cũng giống Ngọc Minhm, nhà nước bảo đưa nhà nước giữ vàng hộ vừa yên tâm, vừa an toàn, lại không phải cấm đoán.
  hai nữa là thời buổi cướp hiếp nhiều, đổi ra tiền để sống gấp đi,
  ba nữa là nhà nước giữ cho cái mạng là tốt rồi, đừng có mà kêu ca lạm phát nữa...

  ReplyDelete
 60. Nhưng để nhà nước giữ dùm vàng thì có liên quan gì đến chiện phép thử Biển Đông vậy cà? Và sau phép thử này thì sẽ có cái gì xảy ra mà rất lớn và rất quan trọng đến nước Việt không vậy cà?

  Hehehe, trong bài viết Tư duy giáo dục bậc phổ thông tớ đã viết rồi. Các bạn phải có tư duy tới hạn chứ ai lại tư duy 1 bước thế?

  Cheer,

  ReplyDelete
 61. thấy mọi người tranh luận căng thẳng wa. relax chút xiu đê hehe..

  ReplyDelete
 62. Phép thử biển Đông muốn dò xét xem lòng dân đang như thế nào.
  1: có còn dễ bị dắt mũi nữa không.
  2: giữa cơm áo gạo tiền và tự tôn dân tộc, người dân sẽ chọn biểu tình theo cách nào.
  3: biểu tình sẽ dẫn đến " diễn biến hoà bình hay không" ?
  4: dân còn "sợ" hay không?
  5: hốt một mẻ cá và chấm một vài con cá khác. Ngọ nguậy là "thộp".

  Theo cháu nhận xét thì sắp tới sẽ làm thật. Vì 5 điều trên đã thuận lợi quá rồi.

  ReplyDelete
 63. @ AdQuang,

  AdQuang trách móc tớ gì thế? Tớ di cư vô Nam hồi 1954, rồi chạy tiếp qua California tháng 4/1975 thì có gì là phản động?

  Lâu nay tớ ra vô Việt Nam tháng ít ra 1 lần với credential ngoại giao "bất khả xâm phạm" từ nhà nước USA, ra vô phi trường qua ngã VIP, đi đâu cũng có GPS phản động canh chừng, cách đây hơn tuần tớ có ghé Hà Nội 1 đêm, ăn chơi từng bừng với vài quan nhớn ở Hà Lụi. Có ai trách tớ là "Phản Động" đâu? Đừng ngây thơ với hiện trạng lâu nay nhé! À tối hôm ở Hà Lụi, tụi tớ có bàn v/v Vàng Ròng cùng quyết định "Chính phủ đồng ý chủ trương huy động vàng trong dân" tuần trước (2011/9/01). Hehehehe... để phản phản động, tớ đề nghị bạn AdQuang có bao nhiêu vàng, bạc, quý kim, ngoại tệ, đá quý thì mang vào Ngân Hàng Nhà Nước để huy động hầu lãi to nhé. Tớ chắc như bắp, và link đây:

  http://www.thanhnien.com.vn/Pages/20110901/Chinh-phu-dong-y-chu-truong-huy-dong-vang-trong-dan.aspx

  Nam Quốc sơn hà Nam đế cư, Tiệt nhiên định phận tại thiên thư, Như hà nghịch lỗ lai xâm phạm; Nhữ đẳng hành khan thủ bại hư @ Lão Tướng Độc Thân Lý Thường Kiệt (Lai Tầu?) & Toàn dân nghe chăng? Sơn hà nguy biến.... @ Hội Nghị Diên Hồng..... Người Việt Nam mình toàn phản động, phỏng?

  Như tớ thường nhắc nhở, Việt Nam mình có 1 thiểu số với DNA Lừa, chuyên "bò sát cùng nhai lại" những "phép thử" lừa.

  Bà 8

  ReplyDelete
 64. Câu truyện biển đông là một phép thử lớn bao hàm phía trong nó là nhiều phép thử con. như tăng giá điện + định hướng, tăng giá xăng+ định hướng, tăng giá...+định hướng. chúng ta thấy rằng nhà nước không tăng giá cùng một lúc, mà tiến hành từng phép thử rời rạc vì như thế mới xem xét được các giới hạn một cách kĩ càng. để tiến tới một kế hoạch chắc chắn phải thành công.

  Đưa tin rùng beng cướp tiệm vàng là để cho người dân gửi vào ngân hàng cho an toàn. rồi sau đó ngân hàng sẽ trưng thu toàn bộ. Nhưng lại sợ phản ứng mạnh mẽ của người dân nên các chính khách phải tung một phép thử trước, đó chính là phép thử biển đông. đảng muốn thủ xem con bài "định hướng" của mình có thể khiến dân vịt quên mất túi tiền hay không? Sau khi họ đã làm xong phép thử thì họ cho cấm biểu tình rồi dùng báo chí đưa tin để dụ dân gửi vàng.

  Họ thật là nguy hiểm nhưng lại cố tỏ ra ngây thơ.

  cheer!

  ReplyDelete
 65. nhân tiện cháu cũng xin hỏi các bác là việc giảm 500đ giá xăng để thử điều gì ạ?

  ReplyDelete
 66. Bà 8 - BS Hồ Hải....haha, tức cười nhỉ, một giọng văn chân chất....haha...Đúng là một lũ commenter ngây thơ từ trước tới nay....Bản chất con người là đầu đất & cứt chó

  ReplyDelete
 67. Cháu xin thêm:
  Nhà nước thì muốn cứu các tay to ạ. Nhưng lại bằng sức dân. Dân thì chỉ muốn cứu mình, nên nhà nước mới thử phản ứng của dân:
  1- có tin và nghe nhà nước đến đâu?
  2- Nếu không nghe nhà nước thì khi có cưỡng chế sẽ phản ứng như thế nào?

  ReplyDelete
 68. VN gIÁ vàng đang đứng mức 4 triệu .. .Ở MĨ Đô la đang hối hả ra khỏi biên giới Mỉ.để xuất khẩu lạm phát sang các nước khác,Vậy VN sẻ tăng lãi xuất đô la để ngăn con sóng USD hóa đồng tiền nội tệ VND.Người Dân VN nên mua vàng hay mua đôla nhỉ.Nhà nước đang dụ người dân VN mua vàng, để đồng nội tệ ổn định và nhà nước sẻ mua USd của Mỉ nhằm trả nợ quốc gia hằng năm và có USD cho doanh nghiệp mua nguyên liệu ,máy móc sản xuất.

  ReplyDelete
 69. Hehehe, hôm nay có một nhơn sỉ chí thức cựu nhà đấu tranh xuống đường chống Mỹ Ngụy một thời làm cái Thư ngỏ gửi các nhà lãnh đạo Nhà nước và ĐCS Việt Nam.

  Tớ hổng biết hồi thời đánh Nhân Văn Giai Phẩm các nhơn sĩ trí thức thời đó họ có viết thư ngỏ như các nhơn sỉ chí thức bây giờ hông nhỉ? Hay là những người thức thời hồi đó như Nhất Linh Nguyễn Trường Tam của Tự Lực Văn Đoàn bỏ chạy trước. Rồi những Hoàng Xuân Hãn, Phạm Duy, etc... chạy sau. Còn lại những đám NGÂY THƠ trong trắng ở lại như Nguyễn Hữu Đang, Văn Cao, Phùng Quán, Trần Dần, etc... ở lại chịu đời nấu cơm?

  Vui chưa?

  ReplyDelete
 70. 3 yếu tố lớn 1 yếu tố phụ:khiến Vn ổn định chính trị Xã hội.

  Văn hóa:Ru ngủ người dân, không ru ngủ thì vận động các trí thức có tư tưởng khác trong chế độ ra đi.

  Chính trị:Ru ngủ Đảng Viên bằng các bài Học Nghị quyết TW,

  Quân sự:Tuyển quân hàng năm xét yếu tố chính trị.kết nạp đảng ưu tiên đi. Khi về ưu tiên bố trí chổ ngon ăn.

  Công an:Nắm nguồn công an chính quy.Công an thực tập.

  An ninh chạy vòng vòng tìm các điểm nóng bất ổn nghe ngóng,Trấn áp sau.

  Cán bộ sắp về hưu:Có chế độ chính sách cho bản thân và con cháu được ưu tiên sắp xếp vào bộ máy công quyền

  ReplyDelete
 71. Sorry bác Hải,
  "Nếu anh bắn vào quá khứ bằng súng lục, tương lai sẽ bắn anh bằng đại bác".
  Nếu thực sự có ích khi phân tích, đánh giá quá khứ thì hãy làm. Chứ chỉ phán xét một chiều, dù là chiều nào, cũng đừng nên làm. Sách giáo khoa và lịch sử lề phải thì nói 1 đàng, lề còn lại đa phần thì báng bổ vô lối, bất chấp lý lẽ.
  Do đó, nên chăng, bác Hải chỉ giới hạn phân tích những sự kiện gần đây thôi.
  Cám ơn,

  ReplyDelete
 72. Tai trung đông thằng Iran đã đồng ý đe IAEA vào thanh sát xem có hàng nóng là thật hay giả. Iran đã bị cấm vận suốt 5 năm bị kiệt quệ. kiểu này chắc Iran ngán anh ba tàu sau vụ libya lắm rùi.

  Tớ thấy thế này. sắp tới thằng tàu bị hất cảng khỏi trung đông, Nó sẽ về biển đông. VN giả vờ sắp có chiến tranh với tàu tuyên bố tình trạng khẩn cấp. rồi vận động quyên góp. rồi sau đó cưỡng chế nốt phần còn lại. vì đại nghiệp quốc gia đảng ta có quyền. diễn tuồng chán rồi thì bảo là không có chiến tranh và còn vàng thì cứ để đấy cho đảng. đấy là cách chắc chắn nhất để lấy vàng một rất hợp pháp.

  ReplyDelete
 73. Dear Tám Huế,
  Hiện tại có gì khác với quá khứ? Bổn cũ sọan lại thôi. Nếu Tám Huế chịu động đậy cái củ sọ của Tám Huế thì quá khứ hay hiện tại cũng là một.

  Sợ bắn vào quá khứ nên lịch sử là chính trị học và học trò là những con robot, lòai bò sát, nhai lại, nên bây giờ Việt Nam đang khủng hỏang về con người, mà quan trọng nhất là con người lãnh đạo đấy.

  Động đậy củ sọ đi rồi hãy góp ý nhen. Hay là để tớ trả lời hết 6 phép thử chính trị quá khứ và hiện tại có gì giống nhau và mưu đồ đen tối nó nằm ở đâu cho nó nhanh chứ cứ để các bạn nghĩ hòai không ra thì tớ chắc nhảy sông tự vận vẫn hơn ấy nhỉ?

  Tớ đã không muốn phân tích một cách biện chứng và độc lập và muốn các bạn suy nghĩ, nhưng các bạn lại lười suy nghĩ rồi đi trách tớ là sao? Truyền thống và nhân cách của một ý thức hệ giai cấp bần nông sẽ không bao giờ thay đổi. Nó chỉ thay đổi về mặt hiện tượng bên ngòai. Bản chất thì vẫn thế.

  Cheer,

  ReplyDelete
 74. Con ơi nhớ lấy câu này

  Một năm ăn cướp bằng ba năm làm.

  Câu này có nghĩa là, không gì giàu nhanh bằng làm kinh tế bằng ăn cướp. Tuy nhiên bản chất của ăn cướp là nó chỉ chuyển tiền từ túi của người này sang túi của người khác mà thôi.

  Kinh tế quyết định tới chính trị, trong gia đình ai làm ra tiền người ấy làm chủ gia đình. Cho nên nhà nước muốn làm chủ nhân dân không gì hay bằng làm cho nhân dân phụ thuộc vào kinh tế do nhà nước chỉ huy.

  Đó là lý do của các việc làm trong quá khứ mà chúng ta đã thấy. Năm 86 khi cái đít chai của Xô Viết nó bể, không còn chỗ bấu víu, các ông nhà ta mới tìm cách thay đổi hầu tìm lối thoát cho chế độ. Nay đã có một cái đít chai mới rồi thì ngại gì mà không thâu lại cái quyền kinh tế của người dân về mình.

  ReplyDelete
 75. Tớ xin tóm tắt 6 phép thử chính trị lớn trong 66 năm qua như sau:

  Đảng ta luôn sáng suốt để củng cố, gầy dựng và phát triển lực lượng của mình đồng thời tiêu diệt lực lượng đối lập khác dù là không đối kháng để đi đến độc quyền kiểm sóat và minh chứng một chân lý đời đời là nhân dân ta đã chọn đảng ta là lực lượng duy nhất có thể lãnh đạo nhân dân đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác bằng vào việc làm rất ư là Triệt để và nửa vời. Cái nào cần nửa vời thì luôn luôn nửa vời, cái nào cần triệt để thì luôn luôn triệt để, hòng giúp đảng ta hùng mạnh và duy ngả độc tôn.

  Từ đó, chúng ta có thể thấy được trong 66 năm qua, đảng ta chỉ thực hiện đúng có 6 sự kiện mà tôi đã nêu ra ở trên gồm có như sau:

  1. Cải cách ruộng đất 1953-1956 để làm gì?

  2. Thành lập mặt trận dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam 1960.

  3. Đánh tư sản 1975.

  4. Cấm đốt pháo 1994.

  5. Buộc đội mũ bảo hiểm 2007.

  6. Sự kiện biển Đông 2011.

  Tất cả 6 sự kiện trên đều có chung 1 mục đích: đánh giá lòng dân, kiểm tra sự hiểu biết của dân, làm cho dân khiếp sợ nghe theo đảng và cuối cùng là tiêu diệt lực lượng đối lập để đi đến xóa bỏ đối lập và mâu thuẩn thực hiện hình thái chính trị của ông Lenin "sáng kiến" và bóp méo học thuyết Marx-Engels hòng phục vụ cho cái riêng của giai cấp cầm quyền một cách triệt để.

  Nếu bạn nào có đọc cuốn "From the third to first" của ông Lý Quang Diệu viết về 45 năm lịch sử Singapore sẽ thấy trong những ngày đầu tiên lập ra đất nước Singapore nhỏ bé ông đã học cách này của đảng ta ra sao, nhưng ông đi ngược lại để đưa Singapore đến hùng cường là vì ông có xuất phát điểm là giai cấp quí tộc của Singapore. Nên ông sử dụng những người trẻ, quí tộc có học để điều hành đất nước.

  Tớ gợi ý cuộc thí nghiệm triệt để lần 1 qua cải cách ruộng đất 1953-1956 thì:

  1. Đánh giá lòng dân: thì với hơn 90% là nông dân vô học chỉ cần câu chia ruộng đất cho dân nghèo và người cày có ruộng thì lấy gì mà giai cấp địa chủ và tư sản còn đất sống?

  2. Với sự kiện này thì rõ ràng dân Việt đâu có hiểu biết gì ngòai lòng tham và "mơ một sắc trời rực đỏ/nghe đất trời nhảy múa cuộc trường chinh/trong cơn mơ tưởng gọi là thanh bình/trên hoang phế ngắm mùa không giới tuyến" (Trần Kỳ Hùng). Và cuộc cải cách này đã giúp đảng đi đến một cuộc cách mạng văn hóa: Nhân Văn giai phẩm để triệt tiêu tòan bộ lực lượng đối lập ngay cả trong đảng.

  3. Sau cuộc cải cách ruộng đất thì còn ai không còn sợ đảng?

  4. Sau cuộc cải cách ruộng đất thì còn ai, và nếu có còn thì có còn đủ lực lượng để tạo ra đối lập và mâu thuẩn để đưa ra một đường lối hòa hợp hòa giải dân tộc? Hay là các đảng phái liên minh tiệt chủng và một cuộc hô hào đẩy dân tộc và cuộc trường chinh đổ máu do chính phủ VNDCCH đưa ra bằng những khẩu hiệu rất sắt máu mà ai cũng có thể tìm thấy. Vì như: Dù có đốt cháy cả dãy Trường Sơn...."

  Tớ tạm phân tích 1 sự kiện để mọi người tự phân tích theo. Mọi tư duy biện chứng luôn đi từ những cơ sở kiến thức trung thực và đúng với phương pháp luận của nó: từ thực tế khách quan đi vào tư duy trí não. Rồi từ tư duy trí não trở lại áp dụng thực tế khách quan. Đó là nhận thức chân lý khách quan.

  Mọi người làm tiếp mọi tư duy biện chứng trên cái sườn mà tớ làm đơn giản này cho 5 sự kiện còn lại nhen.

  Tớ đi ngủ đây, khuya rồi. Thân mến.

  ReplyDelete
 76. Tớ có type sai về cuốn sách của ông Lý Quang Diệu ở điểm sau xin đọc: "ông Lý Quang Diệu viết về 45 năm lịch sử Singapore". Xin đọc lại là: "ông Lý Quang Diệu viết về 35 năm (1965-2000) lịch sử Singapore"

  Ngày mới tốt đẹp đến mọi nhà,

  ReplyDelete
 77. Ở một quốc gia có hình thức cai trị đơn nguyên thì sống làm việc chỉ dựa vào hiến pháp & pháp luật là ngây thơ...

  Biểu tình ở Hà nội vừa rồi có lẽ cũng là ngây thơ... vì người ta đã lên danh sách tất cả rồi, chỉ chờ tới thời điểm là...

  Sao không biểu quyết sửa mịa cái hiến pháp & pháp luật theo hướng tam quyền phân lập & cho đa Đảng để giải quyết từ gốc nhỉ.

  ReplyDelete
 78. Bác Hải tư duy sâu quá. Cháu xin ngồi hóng tiếp.
  Nghiệp chướng việt luôn bị tư tưởng nham hiểm dẫn dắt.
  Các cụ có câu của thiên trả địa, tham thì thâm, của đi ăn cướp sẽ không bền. Bần nông lãnh đạo không có gì hơn là dùng thủ thuật nham hiểm đàn áp trí não nhân dân.
  3 và 5 đã có bên triệt để và nửa với rồi ạ.

  ReplyDelete
 79. Làm cái biểu tình sửa đó luôn mới đáng giá & giải quyết triệt để chứ cái Hoàng Sa thì đã mất, còn Trường sa thì chả sớm thì muộn...

  ReplyDelete
 80. ...với cái process của chính thể đó

  ReplyDelete
 81. Thành lập mặt trận dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam 1960

  Cố lõi của vấn đề nằm ở “ĐẤT ĐAI & MỒ MẢ”. Đối với Người Việt đất đai gắn liền với khúc ruột và là tinh thần của tổ tiên.

  Chính quyền Đệ nhất cộng hòa phạm phải một sai làm là chia lại ruộng đất tại nhiều vùng trước 1954, có lợi cho các quan chức chính quyền, gây bất bình cho nông dân nhiều nơi. Lợi dụng sự bất bình của dân chúng, cùng với kinh nghiệm của CCRD, CP VNDCCH đã thành lập MTDTGPMN với nhiều chủ trương, nhưng chủ trương cốt lõi để chiêu dụ quần chúng là trả lại ruộng đất cho dân chúng.

  Số lượng tham gia MTDTGPMN ngày càng nhiều dẫn đến Chính quyền Đệ nhất cộng hòa ra thêm một sai lầm chiến lược thứ 2 là lập ẤP CHIẾN LƯỢC. Người dân bị kéo ra khỏi nơi chon râu cắt rốn và mồ mả tổ tiên, vào sống trong ACL như một nhà tù. Chính vì thế, với chiêu bài trả lại ruộng đất của MTDTGPMN càng phát huy tác dụng.

  Rõ ràng họ tạo ra một mặt đối lập và mâu thuẫn rộng lớn để đe dọa CQD Nhất và CQD Nhị CH. Bên cạnh đó tăng cường gia tăng lượng để hòng thay đổi về chất.

  Vài ngu ý

  ReplyDelete
 82. Dear Khoai Tây,
  Phải đứng trên tư duy triết học mới nhìn ra bản chất của vấn đề. Nếu chỉ đứng trên tư duy bình thường sẽ không thấy hết sự thật đau đớn của nó đối với đất nước và dân tộc.
  -------------------
  Dear All,

  Tôi xin tư duy biện chứng phép thử chính trị thứ 2 là thành lập MTDTGPMNVN.

  1. Sự ra đời của MTDTGPMNVN bề ngoài là của một chính phủ mới, một tổ chức thứ ba ngoài VNCH ở miền Nam và VNCS ở miền Bắc. Nhưng bản chất của nó là của đảng cộng sản chính thống ở miền Bắc lãnh đạo nhóm trí thực Việt kiều ngây thơ từ nước ngoài về miền Nam để phục vụ quê hương như bác sĩ Dương Quỳnh Hoa, và luật sư Nguyễn Hữu Thọkiến trúc sư Huỳnh Tấn Phát etc...

  2. Sau khi ra đời MTDTGPMNVN đã thực hiện công cuộc xóa bỏ nền đệ nhất và đệ nhị công hòa ở miền Nam bằng bài thuốc quan trọng nhất của chủ thuyết Mrx-Lenin là biểu tình, đình công và thủ tiêu các chính khách đối lập ở miền Nam như GS Nguyễn Văn Bông, etc... Đồng thời vừa vận động song song với vừa đe dọa các thương buôn miền Nam để cung cấp thực phẩm tiền bạc thuốc men phục vụ cho chiến trường trong công cuộc gọi là "giải phóng miền Nam". Họ lôi kéo những trí thức và nhà tu hành ngây thơ trong nước như: ông nàynhững sinh viên trẻ ngây thơ cầm đầu xuống dường ở miền Nam.

  3. Với 2 mũi giáp công: chiến tranh quân sự và chiến tranh chính trị họ đã làm chủ thế trận khi hạ bệ nền đệ nhất Cộng Hòa khi họ đánh thẳng vào yếu điểm lớn nhất của Mỹ và gia đình cụ Ngô Tổng thống ở miền Nam. Việc giải quyết nền đệ nhị Cộng Hòa chỉ là thời gian. Và 30/4/1975 là kết cục mà cụ Hồ đã tiên đoán chắc chắn. Nhưng sau khi 30/4/1975 xong thì tháng 7/1975 MTDTGPMNVN bị thủ tiêu êm thắm, để đảng cộng sản trở về vai trò "sáng suốt" của họ như trong bàn luận trên tôi đã nói. Các bạn hãy đọc những gì bà bác sĩ Dương Quỳnh Hoa là người chợt tỉnh sau cơn mê cay đắng trả lại thẻ đảng vào năm 1979, sống thầm lặng làm bác sĩ cho một tổ chức viện trợ nhân đạo UNESCO giúp trẻ em suy dinh dưỡng. Tổ chức này bây giờ phát triển thành Trung Tâm Dinh Dưỡng TPHCM.

  4. Và việc thành lập MTDTGPMNVN đã góp phần thắng cho VNCS miền bắc, mà chủ yếu là đảng cộng sản VN trong hiệp định Paris 1973, vì tỷ số 2/1 để Mỹ nhảy sang giết cái đầu tàu cộng sản LX thảy trái bóng bàn Việt Nam qua cái gọi ngoại giao bóng bàn giữa Trung Hoa và Mỹ với tỷ số 5/3 nghiêng về Trung Hoa suốt từ 1973 đến nay. Bây giờ thì Mỹ muốn ngoại giao bóng rổ để Mỹ thắng, nhưng Tập Cận Bình không muốn thế. Cũng như việc thủ tiêu MTDTGPMNVN nhằm phục vụ mục đích cao cảo của đảng cộng sản Việt Nam là: "chứng minhnhân dân ta đã đảng quang vinh là đúng đắn và duy nhất trong mọi thời đại". Và chỉ có duy nhất đảng cộng sản quang vinh là người sáng suốt dẫn lối đưa đường cho dân tộc Việt đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác. Họ được quyền lãnh đạo toàn diện như hiến pháp họ đã sửa đổi năm 1982!

  Ngày mới tốt đẹp đến mọi nhà,

  ReplyDelete
 83. Khi lòng dân bị đánh thức bởi lòng tham khi được chia ruộng đất từ Tư sản họ tin vào Đảng.Khi Dân có lòng tin vào Đảng thì Dân được Đảng rao truyền tư tưởng giải phóng Miền Nam

  .Đảng lùa Dân vào cuộc chiến tranh, với những người trai trẻ Miền Bắc Vào bộ đội tiến về miền Nam trên đường đi xảy ra biết bao cuộc chiến nướng thịt người giữa những người anh em trên mãnh đất hình chữ S

  ReplyDelete
 84. Đảng ta khi nhàu nặng ra MTDTGP dân tộc.Tổ chức này thực hiên đường lối chống đối biểu tình tại MN VN kết hợp Lưc lượng Bô đội nam tiến đánh vào chế độ CHMNVN sụp đổ.khi cuộc nướng thịt thành công MTDTGPMN ra đi trong yên lặng

  ReplyDelete
 85. Biển Đông 2011 ,sau khi thương lượng Với TQ không suông sẻ .Nếu nhượng bộ sẻ có bộ phận dân sẻ phản ứng nên .phép thử vào tháng 5 của Đảng để tìm ra 1 bộ phận phản đối nhằm triệt tiêu mặt đối lập này ,sau đó tiếp tục thương thảo với TQ sẻ không có bô phận dân nào chống đối nữa.

  ReplyDelete
 86. Ôi tớ tư duy biện chứng và độc thoại một mình chán quá. Không biết tớ có nên làm tiếp các phần 3 đến 6 về thử nghiệm chính trị hay không? Hay là tớ chuyển đề tài khác đi mọi người nhỉ?

  Cheer,

  ReplyDelete
 87. Đảng ra nghị quyết cấm đốt pháo năm 1994:nhằm ngăn 1 kho thuốc nổ trong dân.và thất thoái ngoại tệ mua thuốc.sâu xa có thể tiếng pháo giống như tiếng súng nội dậy trong nước và biên giới, bắn ra khó ai phân biệt đâu là tiếng pháo và tiếng súng

  ReplyDelete
 88. Đọc bài của bác cháu cũng xin góp một phần ý kiến của bản thân mình, mong được tăng thêm phần hiểu biết ạ.
  Về các phép thử 1 > 3, cháu thấy chung một điều rằng ĐCS đã rất khôn ngoan khi họ là người hiểu rõ ràng nhất về bản chất của con người "tư hữu và quyền lực". Bởi vậy đừng nói họ thiếu hiểu biết về triết học, về duy vật luận. Họ rất am hiểu và vận dụng nhuần nhuyễn là khác.
  Xuyên suốt từ cải cách ruộng đất, thành lập MTDT GPMN đến đánh tư sản họ đều rất thành công, khôn ngoan khi luôn đặt trước mắt đám đông thiếu hiểu biết, sống một cuộc đời quá ư khổ sở một chiếc bánh vẽ ngọt ngào. Mà ở đó có thiên đường CS, có sự công bằng, có cơm ăn áo mặc,...
  Đồng thời qua cách làm, cách thực hiện từ nhẹ nhàng đến thô bạo họ lần tìm ra những thành phần có ý đồ đi ngược lại với tư tưởng, tôn chỉ trong hay ngoài đảng. Ở mặt này họ lại thành công tuyệt đối khi vừa đánh vừa đe, cũng đồng thời tạo một nền móng chắc chắn trong suy nghĩ của đại đa số tầng lớp nhân dân về sự đúng đắn cao cả, duy nhất của đảng.

  ReplyDelete
 89. "Con đường đi lên CNXH là con đường nhân dân ta lựa chọn", câu này chính xác.

  Nếu nông thôn miền Nam không kịch liệt chống đối chính quyền VNCH thì mọi sự hỗ trợ và đầu tư từ Liên xô, Trung cộng đều trở nên vô nghĩa.

  Cái gọi là MTDTGPMN là tập hợp những "trí thức" háo danh ngày ngày ăn nhậu tán phét tại khách sạn Hoàn Kiếm Hà nội.

  Xem clip phỏng vấn Trần Độ, ông ta khẳng định MTDTGPMN chỉ là bù nhìn, đầu lãnh cuộc chiến là ở Trung ương với sở chỉ huy chiến trường là Trung ương Cục, lực lượng chiến đấu được điều từ ngoài Bắc, lực lượng này chỉ có vào mà không có ra, nếu ra gọi là "Bê quay". Xem "Đường đi không đến" để biết thêm chi tiết.

  Cuộc chiến Mậu Thân có mục đích thanh toán lực lượng tại chỗ (miền Nam) để trọn vẹn công cuộc "Thống nhất" lãnh thổ.

  ReplyDelete
 90. Cháu đang học hỏi bác ạ. blog của bác là nơi cháu học lại lịch sử và triết học thiết thực nhất.
  Đề tài này rất hay, bác tiếp tục đi, đề tài chính là xem xét lại lịch sử dưới con mắt khách quan, rút ra kinh nghiệm cho dân việt mai sau...

  ReplyDelete
 91. Xin phép bs Hồ Hải ngoài lề 1 chút.
  Để có tư duy biện chứng và độc lập cũng như nâng dần trình độ tư duy lên thì phải học hỏi từ đâu, bắt đầu từ đâu.
  Rất mong bs cho vài bước cơ bản.
  Xin cảm ơn bác sĩ.

  ReplyDelete
 92. @HH: Viết như anh & a Lý thì em chịu.
  Còn lưng chai Blue làm hết trong tháng 9 luôn a.
  Tháng sau em đi ctac, vác chai mới về.

  ReplyDelete
 93. mỗi lần thành công của VNCS là một bước thụt lùi của văn hóa dân tộc. Sau mỗi phép thử là khơi dậy lòng tham, nuôi dưỡng ti tiện, diệt trừ đối lập, lợi dụng hy sinh của trí thức ngây thơ và đám đông vô thức...
  Dear bác Hải, đã có còm của Bác Lý: luôn chất lượng, còm của Thong nhat TQ cũng không tệ...

  ReplyDelete
 94. Có sự động viên của các bạn tớ xin tiếp tục con đường lý giải mục đích tối thượng của đảng cộng sản là "chứng minh nhân dân ta đã đảng quang vinh là đúng đắn và duy nhất trong mọi thời đại". Và Lý Toét đã diễn dịch lại là: "Con đường đi lên CNXH là con đường nhân dân ta lựa chọn", trong sự kiện phép thử chính trị thứ 3: cuộc đánh tư sản ở miền Nam năm 1975 là đạt đến con đường mà đảng cộng sản đã vạch ra cho nhân dân đi theo.

  1. Sau cái gọi là "giải phóng miền Nam" hay có thể gọi là "trái bóng bàn Việt Nam" hay "nàng Kiều Việt" đã trao thân cho chàng Trung Hoa. Thì các chính khách làm một cuộc tổng tấn công kiểu "cải cách ruộng đất" lần 2 tại miền Nam của "tàn dư Mỹ - Ngụy" để đạt được sự đánh giá lòng dân "theo đảng". Tôi còn nhớ nhà tôi mỗi bữa cơn phải có 2 nồi cơm: một nồi cơm trộn khoai để sẵn khi bất kỳ ai đến nhà thăm gặp bữa để không bị tố để dưới gầm giường. Nếu không ai đến thì sẽ nấu thành cháo cho heo ăn. Và một nồi cơm trắng để mọi người ăn. Nỗi khiếp sợ đó đến từng suy nghĩ, giấc ngủ của từng thành viên trong xã hội Việt Nam. (tôi sẽ kể sau qua một dịp khác cụ thể hơn). Đồng thời qua đó, tiêu diệt mầm móng phản loạn từ giai cấp đối lập với giai cấp bần nông của đảng. Thực hiện triệt để xóa đối lập và mâu thuẩn trong xã hội Việt Nam, bằng vào thủ tiêu MTDTGPMNVN lần thứ 2, và một xã hội nhiều thành phần.

  2. Sau công cuộc thử nghiệm này, các chính khách làm tiếp cuộc cách mạng về tư tưởng và chính thức công bố trên văn bằng với thế giới rằng: "Nước Việt Nam từ nay là nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam chỉ duy nhất một đảng cầm quyền tiên phong và sáng suốt đưa dân tộc Việt Nam đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác bằng máu xương của giai cấp bần nông. Không còn là Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa đại nghị. Và tên đảng lao động Việt Nam được thay bằng đảng cộng sản Việt Nam" độc quyền cai trị toàn diện. Trong cuộc tiêu diệt thành phần chủ yếu của MTDTGPMNVN lần 1, mà Lý Toét có đề cập bằng cách tạo ra cuộc tổng tấn công 1968, hòng thanh trừng các thành phần chủ chốt có thể là những người sẽ tranh giành nhân sự sau thống nhất sau này với lực lượng đảng CSVN chính thống là điều có thật. Mời mọi người suy nghĩ vì sao trong cuộc tổng tấn công đó mọi cánh quân nội và ngoại thành đều bị mất liên lạc. Và họ đã bị tiêu diệt hầu như toàn bộ. Rồi sau 1968 những lực lược nòng cốt này được thế dần từ những người CSVN từ miền Bắc với cái gọi là "Bê Quay" hay đi B.

  3. Về mặt hiện tượng rõ ràng thì lúc này Việt Nam theo Liên Xô vì một nhóm chính khách thấy được mưu đồ thâm hiểm của Trung Hoa. Nhưng về mặt bản chất về lâu dài thì Việt Nam là trái bóng bàn trong tay chơi của Trung Hoa từ khi đảng cộng sản Việt Nam mới thành lập. Vì những người cộng sản Việt Nam sau này trở thành các quốc phụ cho một nước Việt Nam cộng sản đã lấy đất Trung Hoa làm căn cứ địa cách mạng vô sản của Việt Nam. Họ dùng mọi sự viện trợ từ Trung Hoa là chủ yếu. Nên sau khi Liên Xô sụp đổ, các thế hệ đi sau buộc lòng phải quay về với Trung Hoa môi hở răng lạnh là điều tất nhiên không thể chối cãi.

  Đến đây - năm 1976 - cuộc bầu cử quốc hội trên toàn quốc thống nhất để sửa hiến pháp và đổi tên nước, tên đảng, xem như sau 46 năm từ ngày thành lập đảng CSVN, những người đi theo đường lối học thuyết bóp méo của ông Lenin đã hoàn thành sự nghiệp mà quốc tế III đã giao phó cho mình. Và đạt được chứng minh rằng nhân dân đã chọn đảng cộng sản Việt Nam là đảng tiên phong sáng suốt lãnh đạo duy nhất toàn diện cho dân tộc Việt nam.

  Thôi tớ đi ăn cơm trưa đây. Đói bụng quá. Hehehe.

  ReplyDelete
 95. Các chiến sỉ đi B đa số là bị thương trong chiến tranh hay bị lộ, nên có sự quán chuyển từ Nam đi B và từ bắc vào Nam.

  Người còn sống được chiến trường toi luyện hay nói cách khác "thí chốt giữ xe",Lực lượng bị VNCH bẻ gẩy ngay lần tổng tiến công trong phép thử đầu tiên,

  Người chết thì bao la cứ hể gần giáp tết những đám giổ nhiều hơn đám cưới,ở nhửng quận vùng ven Thành phố nhiều như nấm.

  ReplyDelete
 96. Tiếp theo cho lần phép thử chính trị thứ 3. Các bạn cần đọc Hồi ký Trần Độ để hiểu thêm cho phần này và phần sau. Và download Hồi ký "Đường đi không đến" của Xuân Vũ.

  Thêm vào ngoài lề câu chuyện khi các chính khách Việt bẻ lái sang Liên Xô có 2 ý nghĩa làm Trung Hoa và Mỹ lo sợ:

  1. Trung Hoa sợ VN sẽ biến Đông Dương trở thành Liên Bang Đông Dương. Lúc đó sức mạnh của VN sẽ có thể đương đầu với Trung Hoa. Điều này có thể thực hiện được vì nhiều lý do: các chính khách ở Lào và Cambodia là được đào tạo từ Việt Nam. Thứ hai là, chính Việt Nam giải phóng dùm họ.

  2. Sức mạnh Liên Xô và cao trào giái phóng dân tộc đang xảy ra trên toàn thế giới. Một loạt các nước ở Trung Á, châu Phi liên tục giải phóng dân tộc để đi theo con đường của Lenin.

  Nên cuộc chiến biên giới Tây Nam phải làm trước khi Trung Hoa do Đặng dạy một bài học. Và đây chỉ là hậu quả của sự tranh giành vị trí anh cả đỏ của Liên Xô và Trung Hoa. Dưới khí thế còn bừng bừng sau 30/4/1975, nên Việt Nam đã không khuất phục Trung Hoa, và Trung Hoa đã có một bài học để xây dựng quân đội chuẩn bị cho kế hoạch hóa rồng.

  Tớ sẽ quay lại cuộc thử nghiệm cấm đốt pháo 1994 nếu các bạn không có kiến thức về Ông Nguyễn Hộ. Một nhân vật quan trọng số 1 lúc đảng cộng sản Việt Nam chuẩn bị cỡi trói với cái gọi là "đổi mới". Và Câu lạc bộ những người kháng chiến cũ cũng như tờ báo Truyền thống kháng chiến với 5 hoặc 6 số ra rồi biến mất vào năm 1989 sau việc đảng cộng sản Việt nam quản thúc quản chế ông Trần Độ đến cuối đời.

  Một chính khách đi theo đổi mới mạnh mẽ nhưng cũng không đúng thời lúc đó là Ông Trần Xuân Bách cũng chịu chung số phận như ông Trần Độ lúc ấy trong lúc đang là người rất có trình độ, năng lực rất nổi của đảng cộng sản lúc bấy giờ.

  Thân mến,

  ReplyDelete
 97. Dear Sapa,
  Để có tư duy biện chứng cần phải có 2 điều kiện cần và đủ:

  1. phương pháp luận biện chứng mà tôi đã nhắc đi nhắc lại trong hơn 2 năm qua.

  2. Có kiến thức thật trung thực và biết liên kết những kiến thức đó đúng theo phương pháp luận biện chứng.

  Cheer,

  ReplyDelete
 98. Liên bang đông dương là ý tưởng hay sẻ thành hiện thực không nhỉ

  Đa số nước Asean về tôn giáo thì Hồi giáo chiếm cũng hơi bị nhiều.

  Dân tộc" Ấn Độ .Trung hoa ở singapo nhiều , In do, mả Lai, philip ,Dân việt nam ở các nước này hơi bị ít.Còn Cam phuchia và Lào Dân Việt Có thể Nói hơi bị nhiều.

  Về kinh tế :Vn có sự hiện diện cũng it .so với Lào và Camphuchia thì nhiều

  Quân sự: Có lẻ cần xuất khẩu Cách mạng

  Biển Đông Vn hướng tới lợi ít Kinh tế biển, dầu mỏ. Trước khi làm một liên minh Đông Dương.Vì có nhiều tôn giáo, nhiều sắc tộc quá.Giấc Mơ giống như Liên MInh Châu âu EU thì khó.

  ReplyDelete
 99. Dear Bác !
  Bác cho cháu hỏi vào năm 1985 đất nước ta tiến hành cuộc đại cải cách tiền tệ " giá-lương-tiền " có được coi là phép thử chính trị thứ 7 không ạ ?

  ReplyDelete
 100. Câu chuyện Biển Đông, không phải chỉ mới xảy ra hồi tháng 5 vừa rồi mà từ 1975. Tại sao không phải là trước 75 vì khi đó chính quyền VNDCCH là đồng minh của TH, là kẻ thù của VNCH, nên chưa có tranh chấp. Vả lại trước 75, hải quân VNCH kiểm soát an toàn 3 triệu dặm vuông trên mặt biển.

  Bối cảnh năm 2011 này, tài nguyên kiệt quệ, sức mua giảm sút, chi phí cho ăn uống và đi lại chiếm tỷ trọng lớn trong thu nhập. Trong khi nguồn tài nguyên ngoài khơi mà đa số dân chúng không có quyền biết tới có nguy cơ bị tranh chấp. Bộ máy thông tin truyền thông mở hết tốc lực để quảng bá mối nguy cơ này, trong đó có cả việc tách một bộ phận tờ báo công an ra lập một website petrotimes (Thời báo Dầu hỏa?).

  Những thông tin ngoài khơi xa chỉ có các ông TTXVN biết, các ông ấy cho phép báo chí phát cái gì thì dân mới được biết. Mục đích của việc phát động này là xốc lại tinh thần quần chúng bên cạnh đảng để xây dựng CNXH. Và chuyện biểu tình được bật đèn xanh, cụ thể là những nhân vật "tranh đấu" trước 75 được đánh bóng, dưới sự cổ vũ của một số biên tập viên báo chí thuộc ban Tư tưởng văn hóa. Xin mở ngoặc những vị quan chức các báo có giao ban hoàng tuần với Ban TTVH chưa kể những giao ban đột xuất không bao giờ đi chệch đường lối chủ trương của Trung ương.

  Và cuộc phát động đã thành công ngoài mong đợi. Đó là những nhân vật mới nổi, có số view hơn 5 triệu kể từ tháng 5/2011. Hãy chú ý những nhân vật "tinh thần" trong các cuộc biểu tình ở Hà Nội, họ làm mầm cho kế hoạch "trăm hoa đua nở". Nhưng rất tiếc, "hoa" ở Hà Nội có nhiều kinh nghiệm nên không "nở".

  Nhưng ở Sài Gòn thì lại khác. Trong quá khứ, tại đám tang Trần Văn Ơn, cuộc biểu tình tự phát của hàng trăm ngàn người dám bỏ cả công cụ mưu sinh để gia nhập biểu tình khiến nhà cầm quyền Quốc gia Việt Nam dưới quyền Thủ tướng Bảo Đại lung lay. Hay chỉ trong một đêm Thanh niên Tiền phong của bác sĩ Phạm Ngọc Thạch giành được quyền kiểm soát. Tóm lại ở trong Nam đoàn ngũ hóa có những kết quả bất ngờ mà nhà cầm quyền không lường trước được.

  ReplyDelete
 101. Lý Toét này nhảy cóc lên đến tận sự kiện biển Đông là phép thử cuối cùng roài. Nên tớ xin minh chứng rõ ràng hơn, để mọi người đừng ngây thơ là Hợp tác Việt-Trung phát triển tích cực nhé. Các nhơn sỉ chí thức kêu gọi biểu tình thì có người thực lòng, có nhiều lấy số má để vào vùng hậu cứ của địch để tìm thông tin "diễn biến hòa bình" nhé. Đừng ngây thơ nhé. Hehehe, trò trăm hoa đua nở ngày xưa cụ dùng cho nhóm Nhân văn Giai Phẩm tuy cũ mà mới nhé.

  Chính vì thế ngay từ đầu những cuộc biểu tình tớ đã viết bài Văn hóa truyền mồm nhé.
  -------------------------------
  Dear Thành,
  Đổi tiền 1987 là biện pháp chẳng đặng đừng do ngu dốt kinh tế như hiện nay đang sử dụng trong cai quản kinh tế. Nhưng ngày nay nhờ vào có chút ít kiều hối và qui hoạch đô thị cũng như mở cửa làm ăn nên lạm phát ít hơn thôi.

  Take care yourself,

  ReplyDelete
 102. Chers cả nhà !
  Ha ha không ngờ vụ các phép thử này lại sôi động nhể. Nhà em có ý kiến té nước theo mưa như vầy :
  Việc VN to tiếng với TQ ở BĐ ngoài mục đích chứng minh cho những lời có cánh của "báo chí" về những thành công trong đối ngoại của anh Thủ Tướng nhiệm kỳ trước còn nhiều mục đích khác trong đó có :
  1. Xoa dịu hay đúng hơn chuyển hướng dư luận từ KT - CT sang an ninh quốc gia.
  2. Phép thử để làm nổi bật các yếu tố đồng thuận & đối lập - việc này có thể liên tưởng đến phép thử cải cách 53-56 TK XX.
  3. Nắn nội cũng bao hàm luôn cả nắn ngoại.
  4. Test các công cụ cai trị.
  Bonne soirée !

  ReplyDelete
 103. Vụ Mậu thân 68 các bác nói hết rồi....hì theo em thì có vẻ hơi quá...nhưng ý đồ rõ rệt nhất là đẩy cuộc chiến lên đỉnh để cho nó sang bờ dốc bên kia & có thể ngã ngũ.

  ReplyDelete
 104. Những thế hệ trước có thể làm được vì lúc đó họ quản được cái dạ dày của dân chứ chưa bao giờ họ quản được cái đầu của dân.

  Mấy bác đánh giá thấp quần chúng đấy.Họ sử dụng bài cũ sẽ bị đồng chí của họ chống đến cùng vì các đ/c có một lực lượng tuyệt đối ưu thế đó là QUYỀN TƯ HỮU.

  ReplyDelete
 105. This comment has been removed by the author.

  ReplyDelete
 106. NÓi thật vụ Mậu thân NQ đọc nhiều, nhưng cũng chỉ nghĩ là không liên lạc được là do trang thiết bị hoặc chiến trường hỗn loạn mà mất liên lạc. nghĩ lại mới thấy rõ. Việc mất liên lạc không chỉ là một vài đơn vị mà là rất nhiều đơn vị bị mất liên lạc. đây là một kết quả cho nguyễn nhân là lỗi hệ thống. với đỉnh cao giao liên và thám báo, tình báo của Quân sự quân MT, thì chuyện này là không quá khó vậy nên rất nghi ngờ, lại thêm chuyện của mất cụ MT sau khi thống nhất được về "hưu kiểu" thì nó lại càng khẳng định sự nghi ngờ là có cơ sở. he he trong một liên minh khi chiến thắng sơm muộn cũng nằm trong tay thì kẻ nào lật lọng kẻ đó sẽ có tất cả.

  Đảng ta luôn sáng suốt.

  ReplyDelete
 107. 1./ Theo tôi "phép thử chính trị" là một "uyển ngữ". "Thực ngữ" phải là "mánh lới" hoặc "thủ đoạn chính trị" để lừa ..., tất nhiên có những "mánh lới" dùng để "thử", nhưng không phải là tất cả. Thử đưa "thực ngữ" này vào câu sau đây của Bs Hồ sẽ thấy nó chính xác hơn "Khi dân trí còn u mê thì các chính khách thường dùng các phép thử (thủ đoạn hoặc mánh lới) chính trị để hòng thực hiện những mưu đồ đen tối của mình".

  2./ Có những "ngây thơ cụ" nhưng rất "trẻ con", kiểu như con nít làm nũng để đòi quà đấy (không cho con, con sẽ tè ra bi giờ - tất nhiên đó phải là con cưng.

  3./ "Liên bang Đông Dương", không phải là không khả thi. Trong quá khứ, thời thạnh trị của triều Nguyễn Gia Miêu đã từng bảo hộ cả Cao Miên lẫn Ai Lao, do Tổng trấn Tây Thành Lê Văn Duyệt cai quản đấy. Ý đồ thành lập "LBĐD" đó đã rất rõ khi thành lập Đảng CSĐD.

  4./ @ Thầy Lý: Thầy nhắc đến "Đường đi không đến" sẽ gợi cho người ta nhớ tới "Xương trắng trường Sơn" của tên đầu hàng và phản bội đó là không nên. Chúng tôi đã tốn rất nhiều công sức để "quét sạch những tàn dư của nền văn hóa nô dịch, đồi trụy và phản động" đó ra khỏi trí nhớ, mà vì ở trong vùng địch tạm chiếm nên chưa được giác ngộ CM đã trót đọc phải những bã độc ấy.

  5./ @ Nguyễn Quang: Cái p/s của đ/c thiệt là kỳ thị, chẳng hay tí nào. Nó cũng tệ hại giống như cái chủ nghĩa lý lịch vậy. Tôi cũng vốn gốc là dân đất thần kinh đây, vai vế trong Nguyễn Phước tộc là đồng hàng với Khải Định mà Duy Tân và Bảo Đại phải gọi bằng "hoàng thúc" đấy!

  6./ p/s: @ Bs Hồ, hôm lễ 2/9 vừa rồi có 1 cháu là bạn của con tôi đến thăm và báo tin cháu đã nhận được học bổng MBA của đại học Missouri-Columbia, Mỹ quốc. Cháu kể chuyện nhờ đọc blog của BS Hồ Hải mà cháu đã biết chọn được trường tốt và khả thi để "săn" và nhận được cả 1 gói học bổng của họ. Cuối năm này cháu sẽ lên đường qua Mẽo học.
  Qua và nhân đây xin được thay mặt cháu gửi đến Bs Hồ lời cảm ơn!

  ReplyDelete
 108. Dear Nguyễn Quang,
  Phải tập lại tính khách quan khi bàn luận. Không nên đem tình cảm cá nhân vào để đả kích nhau bất kỳ cá nhân hay vùng miền. Tớ sẽ đưa cái bàn luận của NQ lúc 00:14 Ngày 08 tháng 9 năm 2011 vào sọt rác sau 1h nữa.

  Dear Bửu Châu,
  Xin cảm ơn đã thông báo cháu nhận được học bổng MBA toàn phần ở University of Missouri - Columbia.
  ---------------------------

  Dear All,
  Trước khi đi vào cuộc thử nghiệm chính trị thứ 4, tôi xin lướt qua bối cảnh lịch sử Việt và các phe phái ảnh hưởng đến nền chính trị Việt.

  Hầu như bao đời nay khi thành lập đến phát triển nước Việt, ông cha ta chưa bao giờ thoát được tư tưởng Trung Hoa, từ ngàn xưa đến hiện tại chỉ có 2 lần thoát Trung Hoa là chữ viết. Còn lại luôn quay về tư tưởng và hành động của họ trong mọi ứng xử với dân tộc, đất nước và thế giới.

  Sau 1975, chính khách cộng sản chia làm 2 phe: thân Liên Xô và thân Tàu. Phe thân Liên Xô mạnh và phe thân Tàu bị đánh tan hoang trong đó có nhiều vị phải chạy trốn sang Tàu và chết ở đó, ví như Hoàng Văn Hoan. Những vị còn lại thì từ làm tướng thành những người ngồi không xơi nước với những chiếc ghế rất ư là tréo ngoe, ví như ông tướng "vĩ đại" 100 tuổi, muốn chết không được chết vì Sự giao thoa của thần quyền trong phép mỵ và trị dân của các nhà chính khách cộng sản Việt Nam.

  Trong bối cảnh đó, Việt nam không hề bất ngờ và không chuẩn bị trước Đặng được phép Carter gật đầu cho phép đánh Việt nam 1979. Nên buộc lòng Việt Nam phải động thủ trước để giải quyết thằng đàn em bất nhân, bất nghĩa Cambodia rồi mới dồn sức bịt biên giới phía Bắc với Đặng.

  Nhiều cơ hội đã bỏ qua vì các chính khách cộng sản Việt Nam đã đi sai mục đích ngay từ đầu. Nên họ đã đi đến chỗ bá đạo và sai lầm dẫn dắt đến hôm nay. Nếu họ đi đúng thì Liên bang Đông Dương bây giờ đã hình thành và Trung Hoa không thể muốn gì là được. Âu đó cũng vì là các chính khách cộng sản Việt Nam cũng chỉ là những con buôn chính trị và cơ hội chính trị cho quyền lợi cá nhân chứ không phải là những nhà yêu nước như đã được các sử công bóp méo tô hòng và thần quyền hóa để mỵ dân.

  Tôi sẽ quay lại vấn đề sau khi ăn sáng,

  ReplyDelete
 109. Trần Xuân Bách là một trong những tay đầu xỏ chính trị thân Liên xô. Ông ta muốn bẻ lái chính trị theo kiêu đông âu xóa bỏ sự lãnh đạo của đảng. Còn người khác thì kiên định với thể chế chính trị nên quyết định bẻ lái kinh tế giống như Trung Cộng. những năm hoạt động của ông hùng mạnh nhất là vào 86-88, với sự cộng hưởng của sự sụp đổ của thế giới và nổi loạn của các thành phần DBHB. sau năm 89 vây cánh với các thành phần diễn biến bị chặt chém gần hết thì năm 90 ông cũng lên đoạn đầu đài.

  Ông Nguyễn Hộ có một chi tiết rất hay là về quê và được cụ Sau Dân tới gặp và mời lên thành phố. Nghĩ cũng hay nếu ông này chịu lên thành phố để được giám sát có lẽ cụ sáu không phải lặn lội tới tận vùng quê xa xôi và cụ cũng không cần phải mời ông về thành phố. Cụ sáu đanh tiếng í nhị, như thế mà Nguyễn Hộ không hiểu mà về nên bị bắt còng tay là rất đúng.

  cùng thời gian đó hai đảng bù nhìn Dân chủ, xã hội cụng giải tán và ông trần độ cũng bị teo cơ. Để rồi nước ta lại sao chép một lần nữa y nguyên mô hinh trung hoa. nhưng người có công với cách mạng luôn được đền đáp xứng đáng Như Bác Đỗ mười lên TBT, bác Văn Kiệt lên thủ tướng. Đến năm 94 hai năm sau sửa đổi hiến pháp 92, bác Kiệt làm một phép thử xem xã hội còn lực lượng xã hội còn phản biện gì nữa không nên ra một phép thử cấm đốt pháo, đến năm 97 ông cung với chủ tịch nước, TBT rút khỏi Bộ chính trị.

  hơi tiếc nên tự xử. thank Bác Hồ, Bác Bửu.

  ReplyDelete
 110. Lưu ý với các bác, một số "học giả" hải ngoại là những con mọt sách mà không tư duy. Bài phỏng vấn ông Trần Bình Nam là một sai lầm như vậy. Ông này lấy dữ liệu cuốn hồi ký của thư ký ông Duẩn sau sự kiện 1979 để ca tụng chủ nghĩa "quốc tế vô sản".

  1. Cái gọi là "sự giúp đỡ" từ TH và LX. Dân ta chẳng được hưởng gì từ sự "giúp đỡ" đó cả, mà ngược lại mất hàng triệu nhân mạng.

  2. Về dã tâm Chu Ân Lai muốn "xé" VN làm 2 mảnh. Bản thân ông Trần Bình Nam cũng được hưởng lợi trong 20 năm từ việc bị "xé" như thế này. Trong suốt thời gian bị "xé", đát miền Bắc có thể mất nhưng cả đất và biển của miền Nam thì không.

  3. Lý do tấn công Campuchea 1978 và bị "dạy một bài học". Sự thực là trong chuỗi quyền lực TH-VN-Campuchea, Pol Pot không muốn dân cam 1 cổ 2 tròng cả VN lẫn TH nên phản kháng để chỉ chịu 1 tròng TH và ngang hàng với VN. Tuy không thành công nhưng ý tưởng của Pol Pot đã được chứng minh là đúng trong thực tiễn: ngày nay Kam sống tốt hơn hẳn VN.

  ReplyDelete
 111. Huhu. Tiếc quá bs Hồ Hải ơi. Bao giờ mới thành lập được liên bang Đông Dương hả bác. Ngày trước thực dân Pháp cứ chiếm đóng có khi còn khai hóa dân ta tốt hơn và thành lập xong liên bang Đông Dương rồi

  ReplyDelete
 112. Chúng ta bắt đầu khảo sát đến sau cuộc thử nghiệm chính trị lần thứ 3 xem như các chính khách cộng sản đã hoàn thành nhiệm vụ của quốc tế cộng sản III giao phó. Và khi quyền lực về trong tay họ một cách toàn diện, họ bắt đầu chuyển hướng hưởng những thành quả tắm máu của mình trong nửa thế kỷ qua.

  Trong bối cảnh Liên Xô bắt đầu rịu rã, Gorbachev với chính sách đổi mới và dân chủ hóa đất nước Liên Xô, bắt đầu bằng đổi mới kinh tế tự cung tự cấp, khép cửa moi tài nguyên ăn. Ông đã làm nên cuộc chuyển mình kinh tế để chiếc áo chật chính trị phải rách nát. Công lao này của ông Gorbachev sẽ được lịch sử nhân loại ghi tên ông vào muôn đời.

  Khi cô gái Việt bỏ chàng trai Trung Hoa nhảy sang chàng mắt xanh mũi lõ Liên Xô, một số cuộc thanh trừng nội bộ nhẹ nhàng hơn Trung Hoa như tôi đã viết ở phần trên lúc 07:28 Ngày 08 tháng 9 năm 2011. Khi chàng trai Liên Xô bắt đầu chuyển mình, 2 ông Trần Xuân Bách và Trần Độ được cử sang Liên Xô để học chương trình đổi mới của ông Gorbachev.

  Bên kia Trung Hoa đã nhờ 3 phần công của Mao đã chuyển đổi kinh tế từ 1978 dưới sự lèo lái của Đặng bằng cuộc tắm máu Thiên An Môn. Phía chồng hờ Liên Xô cho nàng Kiều Việt thì sụp đổ. Ở trong nước thì lạm phát 700% dưới sự không hiểu biết về kinh tế thị trường của những ngày sau đêm dài bao cấp và xin ăn. Các chính khách giật mình, khi câu lạc bộ những người kháng chiến cũ do ông Nguyễn Hộ (vai cậu của luật sư Lê Công Định?) cầm đầu. Họ ra báo truyền thống kháng chiến, tố tội tham nhũng cường quyền, và yêu cầu đổi mới. Sinh viên miền Nam biểu tình vào 9/1989, sau Thiên An Môn 3 tháng. Tất cả những điều ấy, làm các nhà cộng sản điều ông Trần Độ và Trần Xuân Bách vào Nam để kiểm soát nhóm những người thuộc câu lạc bộ truyền thống kháng chiến cũ (CLBTTKCC) thì 2 ông này lại bị cảm hóa bỡi những tư tưởng tiến bộ của CLB này và ủng hộ họ. Hai ông này viết những dự án to lớn và luận cương thay đổi lớn lao muốn chuyển nền chính trị đơn nguyên tả khuynh sang đa nguyên hữu khuynh ôn hòa. Vì 2 ông cứ ngỡ các chính khách thân Liên Xô ủng hộ và triển khai.

  Nhưng do thất bại điều hành kinh tế và duy ý chí và Liên Xô sụp đổ. Trong khi ấy Trung Hoa vẫn sống khỏe sau cuộc tắm máu Thiên An Môn. Nhóm thân Liên Xô không còn chỗ để ăn bám, bị hạ bệ. Nhóm thân Trung Hoa bắt đầu trở lại. Kết quả hàng loạt người có tâm và tầm lo cho đất nước bị hạ tầng cơ sở và quản thúc quản chế đến cuối đời mà đặc trưng là 3 nhân vật Nguyễn Hộ, Trần Độ và Trần Xuân Bách.

  Sau khi nhóm thân Trung Hoa làm xong cuộc đổi ngôi ngoạn mục, họ quyết định rút lui cuộc chiến bị sa lầy ở Cambodia 10 năm 1980-1990. Một trang lịch sử nàng kiều Việt lại quay về chồng cũ hơn 1000 năm nay. Và được sự đồng ý của chàng Trung Hoa mắt ti hí mũi tẹt bật đèn xanh chú Sam bắt đầu tiến hành tiến trình xóa cấm vận kinh tế Việt Nam, mà vẫn giữ cấm vận với quân sự đối với Việt Nam.

  (còn tiếp) chút nữa rảnh sẽ viết.

  ReplyDelete
 113. Xin tiếp tục nhen bà con.

  Sau khi đã bình định mầm móng nội loạn và đã chau63n bị xong cho cuộc tái hôn với anh Trung Hoa. Mối duyên ngoại giao bóng bàn giữa chú Sam và anh Ba Tàu vẫn còn nồng ấm. Đảng Dân Chủ Mỹ đã tiến hành xóa cấm vận kinh tế cho Việt Nam trong năm 1994 thông qua việc ngoại giao con thoi giữa 2 chính quyền Việt Nam và Mỹ của nhà ngoại giao đại tài Richard Holbrooke mà tôi đã bài viết trên blog này. Việt Nam bắt đầu bước vào một trang sử mới của ngoại giao đa phương và muốn là bạn của thế giới chứ không muốn làm bạn với thế giới hay bất kỳ riêng cho một quốc gia nào theo tư tưởng của Tôn Tử: "Dĩ bất biến, ứng vạn biến". Nhưng muốn làm được điều ấy cần phải đánh giá độ tin cậy của dân đối với đảng - hay nói cách khác là dân có còn sợ đảng hay không? - Một cuộc thử nghiệm chính trị học theo cách của người chồng Trung Hoa ngàn đời nay là cấm đốt pháo. Vì bên Trung Hoa sau sự kiện Thiên An Môn, một lý thuyết mới ra đời có tên là: "Tự diễn biến hòa bình". Nàng Kiều Việt sao chép ngay, vì rtrong đảng đã có những thành phần đã từng theo đảng hơn nửa thế kỷ vì quốc gia dân tộc đã từ bỏ đảng chấp nhận sống cảnh tù lỏng đến cuối đời.

  Phép thử chính trị ra đời dưới bối cảnh lịch sử toàn cầu và trong nước như đã nói ở trên, không còn thế lực thù địch nào trong dân ở trong và ngoài nước có thể đánh bại đảng cộng sản. Cũng như thế lực ngoại bang đến bang giao với Việt Nam chỉ muốn bang giao với đảng cộng sản chứ không phải vì nhân dân Việt Nam. Nên nó chỉ nhằm:

  1. Xem dân còn sợ đảng để tuân theo không?

  2. Triệt tiêu mầm móng phản loạn của nhóm trong đảng làm tự diễn biến hòa bình bằng vũ trang chứ không phải trong dân hay bọn phản động nước ngoài đối với đảng.

  Và nó đã thành công, nó có ý nghĩa là "đổi mới" được. "Đổi mới" trong nháy nháy có nghĩa là chỉ cỡi trói kinh tế nhiều thành phần, không còn ngăn sông cấm chợ trong nước và giao thương với toàn thế giới dưới bàn tay hữu hình của đảng cộng sản nới lỏng dần để tự cứu mình trong cơn nguy kịch dưới sự "che chở" của anh chồng Trung Hoa khi cần. Vẫn giữ hình thái chính trị xã hội tả khuynh đơn nguyên như cũ. Có nghĩa là sao chép gần như 100% của anh chồng Trung Hoa về dùng để bảo vệ quyền lợi của đảng cộng sản và giai cấp cầm quyền.

  Cái cỡi trói dần này là một điểm rất rất là nhiều ý nghĩa mà sẽ có một lúc nào đó có thể bạch hóa thì sẽ có nhiều điều đáng nói. Nên nhớ là cỡi trói chứ không phải đổi mới.

  Và qua đó, ta thấy cũng giống như 3 lần trước, mọi phép thử chính trị và những thanh trừng nội bộ ngay cả những con người trung kiên nhất trong đảng cộng sản từ khi cướp chính quyền đến 1990 là 45 năm lịch sử hành xử của đảng cộng sản không có gì thay đổi ra khỏi mục đích tối hậu là: "chứng minh rằng nhân dân đã chọn đảng cộng sản Việt Nam là đảng tiên phong sáng suốt lãnh đạo duy nhất toàn diện cho dân tộc Việt nam". Nhưng không còn nằm ở giai đoạn tắm máu dân mà, đến giai đoạn "hút máu dân làm rượu làm trà" (lời của bài thơ Á Tế Á Ca - tác giả khuyết danh).

  Mọi người bàn luận đi, tớ sẽ trở lại sau buổi trưa nay,

  ReplyDelete
 114. Các gói tài trợ của nước ngoài dành cho Vn luôn đi với điều kiện của các quốc gia tài trơ.Chính gói tài trợ này có những điều kiện buột VN cởi trói các chính sách cho dân chúng và các nhà đầu tư nước ngoài muốn vào VN.Nếu ai trong đảng có tư tưởng đổi mới nhanh thì sẻ quy chụp thành phần theo tư sản.Điều này đã làm không ít cán bộ rời khỏi chinh trường trong uất ức.Và cũng là món mồi béo bở cho cán bộ tham nhũng ăn trong các dự án.

  ReplyDelete
 115. BS Hải

  Cháu cũng có 1% ý đúng phải ko ạ?

  ReplyDelete
 116. Bây giờ làm cho hết phép thử 5 và 6 nhen.

  Nói thêm về một số bối cảnh nhân sự trong nước của đảng ta. Quy luật cân bằng ngày xưa những người thân Trung Hoa đã vì nàng Kiều thân Liên Xô bị ruồng bỏ, thì bây giờ vì nàng Kiều quay về lại với Trung Hoa thì có nhiều chính khách phải ra đi. Cùng lúc đó, có chính khách nhờ vào việc chuyển ngữ và học tập lý thuyết "tự diễn biến hòa bình" sang tiếng Việt mà đã được đảng trọng dụng đưa lên đến đỉnh cao sự nghiệp chính trị.

  Chúng ta hãy bắt đầu tới phép thử thứ 5 tại sao ra đời? Sau 13 năm cỡi trói dần dần, sức mạnh của các thành phần kinh tế tư nhân bắt đầu thắng thế, mang lại lợi nhuận cao, với tỷ trọng đầu tư nhỏ, nhưng đem lại lợi nhuận cao hơn doanh nghiệp quốc hữu hóa từ 1975 còn lại chưa được ổ phần hóa. Trong khi những chỉ số ICOR thấp ở doanh nghiệp tư nhận, thì ngược lại các doanh nghiệp quốc doanh lại rất cao và thua sút.

  Từ đó, họ bắt đầu nghĩ ra làm sao để những nhóm quyền lợi trong đảng bắt đầu chuyển sang quyền lợi nhóm để tiếp tục bảo vệ vững chắc vai trò và chứng minh chân lý đời đời là "nhân dân đã chọn đảng cộng sản Việt Nam là đảng tiên phong sáng suốt lãnh đạo duy nhất toàn diện cho dân tộc Việt nam". Để thực hiện được từ những nhóm quyền lợi trở thành quyền lợi nhóm. Những người cộng sản Việt Nam đã nghiên cứu trất kỹ hệ thống duy vật luận và bóp méo nó. Họ bắt đầu chia cái bánh Việt Nam ra cho những hệ thống an ninh quân đội để cùng nhau giữ vững phần ăn của mình. Một phép thử mới ra đời: cấm đội mũ bảo hiểm để đánh giá sự e sợ trong dân đối với đảng có còn đủ để gò những con ngựa được chăn dắt đi đúng đường họ đã vạch ra không?

  Kết quả của phép thử này là tốt đẹp. Một cuộc thu gom những công ty nhỏ lẻ cùng ngành để tạo ra những "quá đấm thép" của nền kinh tế có chỉ huy và san sẻ cho các quyền lợi nhóm qua sự sửa đổi hiến pháp 1992 cho phép đảng viên làm kinh tế. Những Viettel, các tổng công ty dành cho an ninh quân đội ra đời, ... dưới hình thức là thành viên của những quả đấm thép. Ý nghĩa của việc này là họ có 2 mục tiêu rất rõ ràng:

  1. Chia miếng bánh để giữ vững đảng cầm quyền gắn liền với quyền lợi thiết thân với hơn 3 triệu đảng viên, để chăn dắt dân. Ngoài ra, việc này kéo quyền lợi của khối thực hiện chuyên chính vô sản cùng ăn chia và chịu trách nhiệm để tránh tự diễn biến hòa bình từ trong lòng tổ chức đảng.

  2. Quay trở lại thời kỳ bao cấp để lấy kinh tế nhà nước chỉ huy kinh tế tư nhân và kềm hãm sự phát triển quá nhanh có thể dẫn đến đòi hỏi thay đổi thể chế chính trị.

  (còn tiếp)

  ReplyDelete
 117. (tiếp theo và hết)

  Nhưng với thể chế chính trị không phù hợp với kinh tế thì mọi tha hóa phát sinh đưa đến một nền kinh tế Việt đang què quặt bệnh đang hồi thập tử nhất sinh. Nên họ nghĩa ra phép thử chính trị thứ sáu để:

  1. Đánh giá lòng dân với đảng.

  2. Định hướng dư luận quên đi tham nhũng, lạm phát và sai lầm của đảng.

  3. Cho chim mồi lôi kéo chuyện trăm hoa đua nở dưới cái gọi là nhơn xỉ chí thức để lấy số cho chim mồi trong các cuộc biểu tình gần đây, hòng chui sâu vào hàng ngũ nhân dân có ý đồ "diễn biến hòa bình".

  4. Tập dượt khả năng chuyên chính vô sản của chính quyền với dân khi có biến.

  Nhưng phép thử này đã thất bại hoàn toàn, vì nhân dân đã quá hiểu. Chỉ một số người nhân sĩ trí thức và nhân dân quần chúng ngây thơ bị chim mồi dụ dỗ xuống đường. Và cái gì đến phải đến, khi không tìm thấy thành phần "phản động" như yêu cầu. Các cuộc biểu tình dừng ở con số 11 ở thủ đô rồng lượn và con số 2 ở mãnh đất cựu ngụy quyền - Sài Gòn.

  Hiện nay họ đang nghĩ ra trò với cái gọi là "Tái cơ cấu kinh tế". Nhưng chính trị không còn đủ khả năng để ôm kinh tế thì tái với nạm làm gì? Mọi trò đều do một mục đích cơ bản là như đã nói đi nói lại ở trên vì vai trò của đảng do các chính khách xuất thân từ tầng lớp bần nông đầy lòng tham nhưng thiếu khả năng để làm nghiệp Vương Đạo mà ra cả. Và tất cả điều này cũng nói lẹn tính kiên định của đảng cộng sản Việt Nam từ ngày ra đời đến nay chưa có gì thay đổi. Trung Hoa vẫn là láng giềng thân thiết, toàn diện trong mọi tình huống của đất nước với 4 tốt và 16 chữ vàng.

  Nếu ai không tin khẳng định này của tôi thì hãy nhìn Tấm hình trong bài viết này về cuộc gặp gỡ giữa ông Đới Bỉnh Quốc và ông Tể tướng Việt Nam, xem nó như thế nào và suy nghĩ.

  Thân mến,

  ReplyDelete
 118. Thưa bác Hồ,
  Sáng nay mới mở báo mạng VNEXPRESS xem cháu đã thực sự bàng hoàng về hình ảnh này. Nó là minh chứng rõ ràng và không thể chối cãi rồi. Cháu đã lưu lại hình ảnh này và tính hỏi bác và giờ thì bài viết đó đã bị gỡ xuống rồi!

  Cám ơn Bác đã cho cháu mở rộng tầm mắt. Cháu thật sự chưa đủ kiến thức để còm trên blog của Bác nên chỉ cố gắng học hỏi từ đây thôi ạ!

  Kính chúc Bác luôn khỏe!

  ReplyDelete
 119. Dear Bác!
  Cháu nhận thấy hai vị này hình như "thống nhất "với nhau hay sao mà hai vị này "đụng hàng" ghê !
  Từ bộ comple đến chiếc caravat sao mà giống nhau thế ?
  Bác nhận định đúng thật !

  ReplyDelete
 120. Hehehe, từ ngay sau khi vừa chấm dứt đại hội đảng cộng sản Việt Nam lần thứ 11, thì Ông Hồ Cẩm Đào đã mời TBT Nguyễn Phú Trọng thăm Trung Hoa. Nhưng đáng để ý trong bài viết bằng tiếng Anh của trang web Bộ Ngoại Giao của Việt Nam là đoạn văn sau đây:

  "At the reception, Hu thanked Party General Secretary Trong for sending a special envoy to China to promptly and directly inform Chinese leaders about the results of the 11 th National Party Congress". Tớ xin tạm dịch là:

  "Tại buổi tiếp, ông Hồ Cẩm Đào cảm ơn Tổng Bí thư Trọng cho việc gửi một phái viên đặc biệt đến Trung Quốc để thông báo kịp thời và trực tiếp lãnh đạo Trung Quốc về kết quả của Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 11".

  Mọi người cứ nghĩ mà xem, chỉ có bạn thân thiết mà là bạn đàn anh thì mới đi báo cáo chuyện nội tình kịp thời và trực tiếp với nhau chứ? Chính vì thế mà ngay từ đầu sự kiện biển Đông mấy con chim mồi dân chủ làm nhiệm vụ kêu gọi biểu tình để làm chuyện trăm hoa đua nở, trăm nhà đua tiếng tớ đã cản ngay từ đầu. Nên chúng mới căn thù tớ vạch mặt chúng ra ánh sáng và ném đá tớ khắp các diễn đàn.

  Hehehe, bây giờ thì không còn con chim mồi dân chủ cuội nào còn dám lên tiếng chửi tớ nữa roài. Ôi tớ buồn quá. Phải chi chúng chửi tớ nữa thật nhiều thì tớ mới cảm thấy hạnh phúc được. Huhuhu.

  Các bạn trẻ và bạn đọc lớn tuổi nếu muốn học hỏi, nên vào những trang web hoặc blogger có tính học thuật, hàn lâm có tính trung dung đưa thông tin trung thực, không quá khích, không kích động thì mới đáng tin cậy và có cái để học hỏi và chia sẻ nhau thông tin nhau để hoàn thiện mình bằng nhân nghĩa. Đừng nên vào những trang quá khích, có pageviews lớn, vì nơi đó lắm cạm bẫy của các chính khách. Mình luôn là công dân lương thiện sống và làm việc đúng luật pháp là tốt nhất. Việc qui luật thì nó sẽ phải trả về qui luật,. Cái nào sai qui luật sẽ bị đào thải.

  Cheer,

  ReplyDelete
 121. Ở góc hình này thì có vẻ nàng Kiều Việt vẫn chưa hẳn bằng lòng "Tái" "Hôn" hẳn với anh chàng TH ... có cái gì khiên cưỡng, ấm ức lắm...BS phân tích giùm đi...he he ( Gợi ý : Nguyên nhân có thể từ chính gia đình cô gái hoặc từ tấm lòng chàng trai )

  ReplyDelete
 122. cảm ơn bác Hải về entry này quá sâu sắc.
  Trăm hoa đua nở đúng là bản quyền của Mao cho VNCS mượn.

  ReplyDelete
 123. Hehehe, phép thử thứ 6 có thể tổng kết như câu ca dao: "Cố tình trồng hoa, hoa không nở/Vô tình trồng liễu, liễu xanh um".

  Kỳ này lũ sai nha chim mồi dân chủ cuội lòi mặt nạ công thần hết trơn rồi nhé. Đừng có mà hại dân thường ngay thơ tội nghiệp họ nhé.

  Cheer,

  ReplyDelete
 124. Năm nay em đã đi làm 3 năm sau khi tốt nghiệp ĐH và đang học tiếp nhưng em vẫn cảm thấy mình quá nhỏ bé khi đọc các bài viết trên blog này, mỗi một ngày ít nhất vào blog 3 lần, kể từ khi đọc blog em thấy mình thanh thản và bình tĩnh hơn rất nhiều, thanhks chú Hải.

  ReplyDelete
 125. Dear Hoàng Hạt Đỏ,

  Trong ngoại giao, coi vậy nhưng có phải vậy hông? Xem hình thì bằng mặt chứ hông bằng lòng thì phải? Vì từ khi hội nghị APEC 2006 tại Việt Nam. Chỉ có Ông chủ tịch nước VN mặc áo Hoàng Bào, các lãnh tụ khác muốn mặc màu nào thì mặc, dứt khoát không được mặc áo Hoàng Bào, thì Trung Hoa không tiếp các lãnh đạo Việt ở tại Bắc Kinh, mà chỉ tiếp ở các tỉnh lẻ đến năm vừa qua. Đến bây giờ đích thân bạn tớ là Hồ Cẩm Đào mời TBT Trọng, nhưng chưa đi, mà lại có thể là mời đến Bắc Kinh không thì chưa biết.

  Chúng mình còn chờ xem diễn biến trong tương lai. Ngoại giao thì Trung Hoa phải còn học Việt Nam đấy. Chờ xem sao? Nhìm 2 bộ đồng phục này cũng có 2 mặt của 1 vấn đề. Bà con có nghĩ vậy hông? Cheer.

  ReplyDelete
 126. Dear Lop3a & All,

  Tôi xin trích câu của Lão Tử để có lời kết cho entry này:

  "Người hiểu đạo trị thiên hạ theo chính sách "vô vi" (taking no action), luôn giữ thái độ điềm đạm. Xem cái nhỏ cũng như cái lớn, cái ít như nhiều, lấy đức báo oán. Giải quyết việc khó từ khi còn dễ, thực hành việc lớn từ khi còn nhỏ [vì việc khó trong thiên hạ khởi từ chỗ dễ, việc lớn khởi từ nhỏ]. Cho nên người đắc đạo trước sau không làm việc gì lớn mà thực hiện được việc lớn. Người đắc đạo làm việc mà không tư lợi".

  Đây là câu note của một bạn trẻ trên facebook đang là du học sinh của Globe University/Minnesota School of Business. Điều này đáng để mọi người suy nghĩ lắm cho bản thân, cho quốc gia và dân tộc lâu dài.

  Cheer,

  ReplyDelete
 127. Dear bác Hải,

  Không biết bác có thích truyện của Ng Khải không và có đọc nhiều của ông này không?
  Em có đọc một truyện ngắn của Ng Khải tựa đề "Danh dự" (http://reader.vn/nguyen-khai-song-o-doi-33658-3, có một điều em chắc chắn được rằng những nhân vật trong câu chuyện này là thật, câu chuyện cũng thật, thật đến tên của nhiều nhân vật phụ, ngoại trừ nhân vật chính, mặc dù có ít hư cấu vì là "truyện ngắn". (http://bee.net.vn/channel/1988/201105/dd-dang-Nhat-Minh-Me-va-Cha-cuoc-chia-ly-vinh-vien-1797936/)
  Tựu trung, những nhân vật được bác dẫn nguồn như là điển hình cho bài phân tích này có thể tóm gọn như phát biểu của nhân vật Quang: "Phận sự làm người đã xong, danh dự làm người trải qua nhiều thử thách không hề bị hoen ố, con cái đã trưởng thành, chí nguyện một đời nói cho cùng là mãn nguyện. Tiền không cần, danh không cần, còn cần gì nữa nào?"
  "Người ta sống không chỉ vì sự an toàn mà còn phải sống trong danh dự."
  Họ dấn thân vì "trách nhiệm" và "Danh dự" của người trí thức" hơn là vì danh vọng, tiền tài, quyền lực. Nhân vật Quang cũng là nòng cốt của "Câu lạc bộ những người kháng chiến củ".

  Cheers,

  ReplyDelete
 128. BS có nói "Nếu họ đi đúng thì Liên bang Đông Dương bây giờ đã hình thành và Trung Hoa không thể muốn gì là được"
  Mong BS giải thích thêm vì nếu ĐCS Đông Dương được duy trì thì sẽ sảy ra nội chiến như Nam Tư?

  ReplyDelete
 129. 1./ Đọc Nguyễn Khải, theo tôi nên đọc tác phẩm mới nhứt là "Đi tìm cái tôi đã mất" để biết thực sự "nhà văn Nguyễn Khải bao giờ cũng chỉ viết về những người và nhũng việc có thật" không?

  2./ Về những người "KC cũ", không biết các vị đã đọc "Kết thúc cuộc chiến tranh 30 năm" của Thượng tướng Trần văn Trà chưa? Nghe đâu đã cho phát hành lại, nhưng được sửa đổi nhiều so với bản "gốc".

  ReplyDelete
 130. Dear Đậu Tương,
  Đậu tương nói đúng. Lịch sử thì đã qua không thể quay lại được để mà tìm cách hình thành Liên Bang Đông Dương được nữa rồi.

  Nhưng nếu ngày ấy cụ Hồ và cụ Ngô mà làm như ông Lý Quang Diệu đã làm ở Singapore thì Indochina của Pháp ngày nay không chia ba như bây giờ.

  Hãy tìm đọc cuốn From the third to first. Ở Việt Nam có dịch ra là Bí quyết hóa rồng. Tớ mới biết cuốn sách dịch này nhờ đêm qua nhậu với 1 số bạn. Chắc sách dịch thì không thể đầy đủ như nguyên bản tiếng Anh. Nhưng dù sao có còn hơn không.

  Theo hiểu biết của tớ thì ở thế kỷ XX chỉ có 3 vĩ nhân của thế giới những người tìm đường giải phóng đất nước đáng kính là: Nelson Mandela, Mohandas Karamchand Gandhi và Lý Quang Diệu mà thôi. Ngoài ra các "thần tượng" khác không đáng để ca tụng.

  Cheer,

  ReplyDelete
 131. @BS có nói: “…Trong bối cảnh đó, Việt nam không hề bất ngờ và không chuẩn bị trước Đặng được phép Carter gật đầu cho phép đánh Việt nam 1979”…( trích comt 07:28 08-9-2011 ).
  Bàn tay lông lá của Đại ca có thể thò đến các ngõ ngách nhưng tôi không tin việc nướng quân thì Đặng phải xin phép Carter vì:
  -Đại ca đã bỏ mặt cho đứa con nuôi mãi mà chẳng lớn và cuối cùng mặc xác nó trong lửa đạn.
  -Khi đám cháu của Trần Thuỷ Hoàng xua quân qua TT tẩn với quân của Tướng Douglas Mac Athur thì cũng xin phép chắc!
  -Mỹ chỉ ra tay khi quyền lợi nước Mỹ bị đe doạ thôi, chẳng bao gì Mỹ chăm lo hay xây dựng đất nước khác mà quên đi tổ quốc của chính mình.

  ReplyDelete
 132. http://vnexpress.net/gl/the-thao/bong-da/2011/09/bai-phat-bieu-chi-tiet-cua-bau-kien/ là một phép thử nữa. Các Doanh nghiệp thép cũng là con nợ của ngân hàng, thời gian qua họ đầu tư lớn vào lò Cao và lò luyện thép. Nay thép không bán được mà bóng đá lại cần tiền mặt.

  ReplyDelete
 133. Dear Phan Hậu Hòa,

  Tớ rất tiếc rằng những bài viết của Richard Holbrooke đã được rút xuống khỏi trang Project Syndicate. Nên tớ chưa kịp dịch bài "Now and Then" của ông ta về chiến lược của Hoa Kỳ khi bắt tay với Trung Hoa năm 1972 để đi đến kết thúc chiến tranh Việt Nam và giao Đài Loan cho Trung Hoa để đổi lại Trung Hoa phải chịu sự điều khiển của Mỹ dưới chiến lược toàn cầu để tiêu diệt Liên Xô và đưa Trung Hoa lên làm anh cả đỏ của cánh tả.

  Trong bài viết này có một đoạn đàm thoại giữa Đặng và Carter là Đặng cho rằng mối đe dọa sự bành trướng của Liên Xô thông qua Việt Nam sẽ là rất cao. Nếu không đánh dạy cho Việt Nam một bài học thì Việt Nam sẽ trở thành một Cu Ba ở phương Đông. Và báo chí trên thế giới chỉ nhìn ở góc thiên vị Hoa Kỳ khi cho rằng Carter không đồng ý. Nhưng cái gọi là Carter không đồng ý lại để trong nháy nháy (ngoặc kép) ám chỉ việc này là không thực. Nhưng việc này có thể đọc trong cuốn "Brother Enemy: The War After the War" để đọc những thông tin này một cách chính xác. Cuốn sách này mà nhà nước cho dịch ra tiếng Việt thì lúc đó Việt Nam mới phát triển được đấy.

  Bây giờ đến lúc ngoại giao bóng rổ thì chú Sam và Trung Hoa cũng giống như hai kẻ thù phải nương tựa vào nhau nên mới có chuyện Trung Hoa yêu sách chú Sam, còn thời kỳ 1970s thì Trung Hoa đang chết đói lấy gì mà muốn làm gì thì làm mà không được cho phép của chú Sam? Hãy nhìn lại cái gật đầu của chú Sam 1974 cho phép Trung Hoa lấy Hoàng Sa từ tay VNCH là sẽ rõ cả thôi.

  Trò Trung Hoa lấy Hoàng Sa có nhiều mục đích lớn lao của cả Trung Hoa và Mỹ, nhưng mang nhiều ý nghĩa khác nhau. Nhưng có thể hiểu đơn giản là, với Trung Hoa là mục đích bành trướng lãnh thổ và biển cả trong tương lai. Mà hiện tại ta thấy cái lưỡi bò trên biển Đông. Còn đối với Mỹ là việc Mỹ sẽ trở lại Việt Nam bằng rượu mời chứ không "bị" đánh đuổi như quá khứ. Và tất cả những điều ấy bây giờ trở thành hiện thực nhãn tiền.

  Cái link của Lý Toét không hiện lên. Tớ xin đưa lại link: Bài phát biểu chi tiết của “bầu” Kiên.

  Cheer,

  ReplyDelete
 134. "2. Quay trở lại thời kỳ bao cấp để lấy kinh tế nhà nước chỉ huy kinh tế tư nhân và kềm hãm sự phát triển quá nhanh có thể dẫn đến đòi hỏi thay đổi thể chế chính trị." điều này thật phản động, suy ra thì thời kỳ đỉnh cao kinh tế tư nhân cởi trói đã chấm dứt từ 1994.

  Nhân dân ngây thơ cần cảnh giác với Nhơn sĩ Quốc doanh


  "con số 2 ở mãnh đất cựu ngụy quyền - Sài Gòn" cho thấy là Hoa SG tỉnh táo hơn Hoa HN nên khó bịlợi dụng hơn.


  "At the reception, Hu thanked Party General Secretary Trong for sending a special envoy to China to promptly and directly inform Chinese leaders about the results of the 11 th National Party Congress": có phải để xin sắc phong không ạ

  Còm của Bác Lý: bầu Kiên phát biểu zữ quá, xin bác bình luận thêm về vai trò của Bầu Kiên trong phép thử này.

  ReplyDelete
 135. Về nón bảo hiểm bác Hồ đưa ra e thấy nó không phù hợp vì phải đến lần thứ 2 nó mới đạt được hiệu quả mong muốn, ngoài ra còn phải kể đến 1 thất bại hoàn toàn là việc "chống say rượu" ở thời kỳ đó.

  ReplyDelete
 136. Dear BS Hải, có phải bác nói về bài này không ạ: http://www.factsandarts.com/articles/opening-china-then-and-now/

  ReplyDelete
 137. Dear ASV,
  Ừ đúng rồi đó ASV, nhưng sao phần Đặng chia sẻ với Carter về tình báo dọc biên giới Liên Xô lại mất đi phần đặng hỏi ý kiến Carter về dạy Việt Nam một bài học nhỉ???

  Dear Chim Xanh,
  Vấn đề là nó trở thành triệt để. Các quan mình mà làm triệt để cái nào là vì có lợi cho các quan thôi. Đầu tiên là giải quyết mấy cái nhà máy sản xuất nón bảo hiểm làm ra mà bán không ai mua. Rồi đến là thử nghiệm xem bao cấp lại nền kinh tế có được không? Sau khi triệt để được cái này thì bắt đầu quay lại bao cấp bằng những "nắm đấm thép" trực thuộc chính phủ để điều kiển nền kinh tế có chỉ huy bao cấp.

  Nhưng trời bất dung gian, nên bàn tay vô hình kinh tế học lại quất cú giò lái làm nền kinh tế sụp dần cho đến nay chỉ còn thuốc cơ cấu lại chính trị từ luận cương của đảng và hiến pháp theo đó phải thay đổi triệt để mới chữa được bệnh kinh tế. Nếu không thì sẽ là đứa con quen bú bầu sữa mẹ Trung Hoa như thời kỳ bao cấp bú sữa Liên Xô là chuyện phải làm. Cái đích cuối cùng là Bắc Hàn. Hehehe,

  Dear All,
  Mọi người bắt đầu bàn bài mới về triết học tư tưởng có tính giáo dục được rồi đấy.

  Cheer,

  ReplyDelete
 138. VN CƠ cấu chính trị từ luận cương để chữa bênh kinh tế nếu không sẻ nhờ mãi bầu sữa TQ mải mãi.Mãi Mãi lệ thuộc TQ.

  Cơ cấu từ đâu trước trong khối chính trị
  Khối nội chính gồm Công an . quân sự . Tư Pháp

  Có lẻ thời CT nước Nguyễn Minh Triết thích Tư pháp nên cải cách Tư pháp.

  Thời của Nguyễn Tấn sang Thì Chống Tham Nhủng

  Sau đó công an .quân sự chưa thấy sáng kiến gì nhỉ.

  Khối UBND chắc chắn khó thay đổi vì con ông cháu cha nhiều vô kể.Cơ cấu lại sẻ đụng chạm lợi ích của nhiều người.

  UBND ngành Văn xả: Hướng tới đâu ngoài Văn hóa
  UBND ngành Kinh tế: Cơ cấu chính trị khó .cơ cấu kinh tế càng khó trăm lần. Không khéo nồi cơm của người dân nghèo bị mất.

  ReplyDelete
 139. BS cực kì nhạy cảm nhưng vấn đề ở chỗ:MUỐN THI HÀNH ĐƯỢC CHÍNH SÁCH TRƯỚC TIÊN PHẢI ĐOẠT ĐƯỢC QUYỀN.
  Theo chỗ chúng em hiểu thì Cụ HỒ thực sự bị o ép từ năm 1960.
  1-Mẽo đảo chính XI HA NÚC để bịt đường mòn HCM trên biển.
  2-Mẽo Bịt nốt Khe Sanh thì VC tèo nhưng các nhà chiến lược bắc Việt đã đoán trước và đã mai phục ở đó.Còn 2 mũi giáp công chỉ là câu chuyện.
  3-Bác Lý nói đúng vì sau 30 tháng 4 cụ Duẩn về quê chỉ có dân BẮC KỲ đón.

  ReplyDelete
 140. Các bạn nên bắt đầu theo dõi loạt bài này của Thụy Khuê viết và dịch từ tác phẩm của ông Nguyễn Manh Tường Phần XVII: Nguyễn Mạnh Tường - Tiểu thuyết Une voix dans la nuit - I: Cải cách ruộng đất và cải tạo tư sản. Phép thử chính trị đầu tiên của đảng ta làm cho gia đình cụ Tám phải xách mo cau chạy trối chết và Nam đấy.

  Cheer,

  ReplyDelete
 141. Hehehehehe..... Hồi leo tầu há mồm từ Hải Phòng vào Mỏ Cầy ở Mỹ Tho tớ có thấy cái mo cau nào đâu?????

  Thời 1954 đó tớ còn bé nên chỉ nhớ là tay cắp 1 bó rau muống còn tay kia dắt theo 1 con cầy, còn ngoài ra chỉ có 1 bộ quần áo cụt lủn cùng chân không giầy không dép. Đơn giản là bần cố nông chính hiệu Thuốc Lào 3 Số 8 (888 và tớ thích số 8 từ đó là thế.) Hehehehe.

  Cuộc đời tớ kể như chưa bị Đảng thử chính trị lần nào nhờ có bố mẹ luôn nhanh hơn Đoảng 1 bước, và như vậy cũng đã định hương ngay từ thơ ấu nên tụi tớ đã bỏ của chạy lấy người một cách thoải con gà mái trước ngày Giải Phóng để tránh cùng các bác vui hưởng Độc-Lập Tự-Do Hạnh-Phúc với toàn dân Nam Trung Bắc của Việt Nam sau ngày 30/4/1075.

  Ngày bác Hồ được Giải Phóng cùng toàn con dân đất Việt chung vui hưởng Độc-Lập Tự-Do Hạnh-Phúc trong 1 giải đất Nam Trung Bắc Thống Nhất thì dó cũng là ngày 8 đây bắt đầu lao động vinh quang để đóng thuế thoải con gà mái ở tận xứ California xa xôi cùng phức tạp với ngôn ngữ, văn hoá cùng triết lý xa lạ hoặc trái ngược.

  Ôi! Âu cũng là 1 con số..... số 8 chẳng hạn.

  Bà 8

  ReplyDelete
 142. This comment has been removed by the author.

  ReplyDelete
 143. Hôm nay Tuần Vietnamnet đăng bài Rơi vào ván bài nước lớn, Việt Nam lỡ bước. Hehehe, bây giờ mới biết là ta thua Mẽo chứ không thắng như đảng đã nói hử? Làm con chốt thí và nướng dân cho những cái củ sọ ngu lâu dốt bền bần nông làm tay sai cho ngoại bang nhưng cứ tung hê như thánh sống phật chết thì có gì đáng để phải tự hào. Hãy sám hối đi kẻo muộn!!!

  ReplyDelete
 144. Danh sách của Lê thăng Long.

  [http://movementcdvn.wordpress.com/2012/06/10/danh-sach-nhung-nguoi-duoc-moi-tham-gia-sang-lap-phong-trao-con-duong-viet-nam-tiep-theo/]

  Anh này có tham gia CLB doanh nhân họ Lê - Thanh hóa. và cũng là người tung bộ ảnh gia thất cựu TBT họ Lê - Thanh hóa.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Dear Tám Huế,
   Tớ không biết là ông cựu tù họ "Lê" này là thật hay là giả? Thế giới ảo ngày nay thật khó lường. Tớ có một thân chủ là lính cũ của ông cựu tù Lê Thăng Long nói rằng, bây giờ ông ấy sau khi ra tù nằm co ro ở nhà đố dám rục rịch. Nên cái "chuyễn động Việt Nam" này tớ hơi bị nghi ngờ kẻ nào đó giả danh làm chuyện trăm hóa đua nở, trăm nhà đua tiếng. Còn danh sách thì tớ không vào được link wordpress suốt 2 tuần nay nên không thể biết cái danh sách nhân sĩ trí thức mà được mời vào cái tổ chức này là những ai?

   Cheers,

   Delete
  2. Có khả năng Họ Huỳnh về với chúa và họ Lê về với nhà sản nên có kẻ mạo danh lập 1 bản danh sách, rất giống phong cách MTTQ của nhà sản thui.Thiết nghỉ 1 bản danh sách toàn là nhà sản và 1 số khác bị nhà sản tẩy nảo. Vì vậy chắc chắn nhà sản không dám banh da, xẻ thịt với những người cùng hội cùng thuyền với mình trong bản dánh sách ấy.Đúng là 1 bầy chim mồi được nhà sản ban ơn và sáng tạo ra .he he.

   Delete
 145. Dear anh Hồ Hải,

  Theo suy luận của em thì đây chính là danh sách của LTL lập ra. (tham khảo các bài viết của LTL và bài PV trên BBC Vietnamese).

  Để lý giải cho điều này cũng không khó đâu.

  Em sẽ phân tích sau hầu các bác, (nhậu về mệt quá viết không tiện).

  cheers,

  ReplyDelete
 146. Câu chuyện ông Lê Thăng Long nào đó kêu gọi "Con đường Việt nam" tớ tìm ra bài Lê Thăng Long nói về 'Con đường VN' trên BBC đăng ngày 12/6/2012, chính là ngày mà ông ta đã thông báo cho những người ông ta mời rằng là ngày chính thức phát động phong trào. Từ bài này làm tớ nghi ngờ tất cả những gì mà ông có cái tên là LTL làm. Vì BBC từ trước tới giờ phỏng vấn ai luôn làm file audio để đưa lên trang chính thức, chưa bao giờ có bài ghi chép kiểu này. Nó có tính giả mạo cho vấn đề này.

  Cheers,

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]