Saturday, September 17, 2011

SAU LYBIA CỦA GADDAFI LÀ VENEZUELA CỦA HUGO CHÁVEZ?

Bài liên quan: 
Cặp phạm trù hiện tượng - bản chất trong quản lý và điều hành
Cặp phạm trù chung - riêng trong quản lý và điều hành
Cặp phạm trù ý thức - vật chất trong quản lý và điều hành


Thế giới luôn tồn tại những cặp đối lập. Trong những cặp đối lập đó có những cặp đối kháng và không đối kháng. Đối lập mà không đối kháng là những cặp nhị nguyên. Cặp nhị nguyên là những cặp đối lập mà bổ khuyết cho nhau để cùng nhau phát triển. Cặp đối lập mà đối kháng thì chỉ triệt tiêu nhau một mất một còn. Trong những cặp đối lập mà đối kháng ấy có cặp thiện ác. Thiện tồn tại và phát triển thì ác phải rút vào bóng đêm và ngược lại.

Song bản chất của loài người là tư hữu và quyền lực. Nên cái ác luôn mạnh hơn cái thiện trong nhất thời và từng giai đoạn, khi cái ác có điều kiện để phát huy. Từ đó cũng xuất hiện những con người đại diện cho cái ác để giải quyết những tích lũy về cái ác cho một cộng đồng. Chỉ đến khi nào cộng đồng ấy thấy hết cái ác và đủ sức để tiêu diệt cái ác thì cái thiện mới xuất hiện để giải quyết mọi vấn đề.

Dưới cái nhìn triết học về cặp phạm trù chung riêng, khi một người hay một nhóm người vì tư hữu và quyền lực của mình mà bỏ quên quyền tư hữu và quyền lực của cộng đồng, thì người hoặc nhóm người ấy bị xem là những khối u độc ác của một cộng đồng. Hugo Chávez  là một trong số những con người ấy của thế kỷ XXI.

Với một nhà nước đa nguyên hữu khuynh ôn hòa, Venezuela của cựu tổng thống Carlos Andre Perez đã không tiêu diệt mầm ác độc cho đất nước ông, khi đã làm thất bại cuộc đảo chánh do ông Hugo Chávez - một chính khách có nguồn gốc từ lò đào tạo quân đội - cầm đầu hồi tháng 02/1992. Và còn bị ông Hugo Chávez trở lại thành công trong cuộc bầu cử 1998, với khẩu hiệu: "tất cả vì người nghèo" - Hugo Chávez bắt đầu áp đặt một kiểu hình thái chính trị độc tài đa nguyên giả hiệu dưới sự cố vấn của một nhà độc tài khác - Fidel Castro của Cu Ba - để dần đưa đất nước và nhân dân Venezuela vào những thảm cảnh của đói nghèo, lạm phát và tham nhũng tràn lan trong cuộc sống thiếu dân chủ thực thụ.

Người dân nghèo và thiếu hiểu biết ở đâu cũng vậy, họ luôn bị các chính khách lập đi lập lại chiêu bài vì cá nhân họ, để thâu tóm quyền và lợi. Sau khi lên làm tổng thống năm 1998, ông lại tiếp tục thành công trong cuộc bầu cử năm 2000 và 2006. Để thống lãnh quyền hành toàn diện, Hugo Chávez đã lập ra một lực lượng dân quân vũ trang thân tín với ông. Một thống kê của quốc hội Venezuela trong đầu năm nay, 50% người dân nước này có vũ khí cả trong và ngoài lực lượng vũ trang để bảo vệ quyền uy và chính thể đầy tham nhũng và lạm phát của Chávez.

Chỉ sau 4 năm cầm quyền, năm 2002 hàng triệu người dân Venezuela đã xuống đường biểu tình từ một sân vận động trong một cuộc thi đấu thể thao, vì lạm phát và tham nhũng đang giết dần đất nước của họ dưới triều đại Chávez. Nhưng tất cả các cuộc biểu tình ấy bị đập tan bằng súng đạn và bạo lực của nhóm vũ trang thân hữu, dù họ đã lật đổ được Chávez vào tháng 4/2002. Một lần nữa, nhân dân Venezuela đã phải trả giá đắt cho những sai lầm thiếu hiểu biết của họ, khi Chávez quay trở lại nắm quyền trong cuộc bầu cử 2006 sau những bất ổn, bằng con đường tranh cử thông qua chuyên chế của quân đội, mà ông đã gầy dựng.

Sau sự quay lại ghế cầm quyền 2006, Hugo Chávez đã có những tuyên bố hùng hồn để xây dựng vương quốc của mình bằng con đường của các nhà tả khuynh cực đoan. Ông quốc hữu hóa các ngành công nghiệp hàng đầu về dầu mỏ của các tập đoàn tư bản trên thế giới đang nắm giữ, đến các bệnh viện, ngành điện và bưu chính viễn thông, và cả ngành khai thác kim loại quí, v.v... Ông tuyên bố "Venezuela vững chắc đi lên xã hội chủ nghĩa". Ông trưng cầu dân ý dưới kiểu dân bỏ phiếu tín nhiệm, nhưng ông là người kiểm phiếu, để được 54% đồng thuận thắng thế với 45% chống lại sửa đổi hiến pháp. Trong cuộc trưng cầu dân ý sửa đổi hiến pháp Venezuela 2009 ấy, có một điều quan trọng là tổng thống nước này được phép làm suốt đời!

Ở đất nước Venezuela hiện vẫn là một đất nước đa đảng phái. Trong đó có 3 đảng có mặt trong ghế quốc hội là, thứ nhất có Đảng Xã hội thống nhất do ông Hugo Chávez (United Socialist Party of Venezuela: PSUV) cầm đầu đang thắng thế với 98 ghế quốc hội. Đảng thứ hai mới thành lập tháng 01/2008, đối lập chính trị với đảng của ông Chávez, là đảng Liên minh Dân chủ thống nhất (Mesa de la Unidad Democrátic: MUD) với 65 ghế trong quốc hội. Và một đảng cánh tả khác là đảng Tổ quốc của mọi người ( Patria Para todos (PPT): Fatherland of All hay còn gọi là Homeland for Everyone) chiếm thiểu số với 2 ghế quốc hội. Tuy là đa đảng nhưng với sự kết hợp kiểu quân đội về tay nhân dân thân tín với ông Chávez và nắm quyền, đảng của ông thâu tóm mọi quyền hành để "vững bước tiến lên xã hội chủ nghĩa" như ông đã tuyên bố.


Nhưng trời bất dung gian đảng. Đầu năm nay, ông Chávez bị phát hiện bệnh ung thư tiền liệt tuyến. Lại ông cố vấn Fidel Castro giúp ông chữa trị. Có 3 kịch bản xảy đến với ông Chávez trong trị bệnh, thứ nhất là, điều trị nhanh tích cực bằng phẫu thuật. Thứ hai là, điều trị kéo dài nhắc lại bằng hóa và xạ trị. Và thứ ba là, cái chết đang treo lơ lửng trên đầu ông và đảng của ông.

Là cha đẻ của việc thâu tóm ngành công nghiệp truyền thông Venezuela theo cách của các nước tả khuynh. Ông Chávez đã thành công trong kịch bản thứ nhất. Sau khi phẫu thuật trở về, ông tuyên bố sức khỏe của ông còn làm việc đến 2021, và có lẽ đến 2031, khi ông đã 77 tuổi!

Nhưng việc điều trị của ông cần đến kịch bản thứ hai. Gần đây ông phải đi lại Cu Ba để hóa trị liệu sau phẫu thuật. Công việc điều hành đất nước Venezuela vắng mặt của ông đã bị phe đối lập chỉ trích. Nên buộc lòng ông phải hóa trị liệu tại Venezuela.

Kịch bản thứ ba rồi sẽ xảy ra, nhưng với hơn 10 năm cầm quyền, ông đã nắm toàn bộ kinh tế, chính trị, quân đội, an ninh và cả ngoại giao. Ông đã biến đất nước Venezuela có thu nhập bình quân đầu người 6000 đô la Mỹ mỗi năm nhờ từ xuất khẩu dầu hỏa, trở thành một đất nước có tỷ lệ lạm phát cao nhất thế giới liên tục nhiều năm qua. Một Venezuela chia rẻ và đầy tham nhũng. Một Venezuela mà người ta bảo rằng có một trăm con gà thì chính phủ ăn hết 99 con, nhân dân còn lại chỉ còn một con để chia nhau cho 27 triệu dân!

Trong bối cảnh đó, Hugo Chávez là cái xương sống ổn định trong một đất nước bất ổn mà ông đã có công lớn để tạo ra. Nhưng cũng trong bối cảnh đó, sau khi điều trị ung thư bằng phẫu thuật ở Cu Ba về, ông đã tổ chức một lễ mừng chiến thắng kép: kỷ niệm 200 năm thành lập đất nước Venezuela và chiến thắng bệnh ung thư của ông. Trong lễ mừng chiến thắng ấy, ông bỗng phát lòng từ tâm tuyên bố rằng: "Những người đỏ từ trong ra ngoài là những người đáng nghi ngờ. Và cũng tương tự như vậy cho thế giới xã hội chủ nghĩa". Và ông yêu cầu phải chuyển đổi. Song sự chuyển đổi của ông là, "Tổ quốc xã hội chủ nghĩa hay là chết". Và bằng cách là, "Chúng ta phải củng cố, tăng tốc, và chỉ là chuyển đổi sang xã hội chủ nghĩa". Có nghĩa là không có thay đổi gì cả, cứ thế mà "tiến lên chủ nghĩa xã hội" với đẩy tham nhũng, lạm phát và phân hóa một xã hội đầy chia rẻ và bất ổn.

Điều đó nói lên rằng, xã hội Venezuela đang đi đến một cuộc cách mạng xã hội mà người đầu trò đang cố vùng vẫy thoát ra khỏi định mệnh của mình. Trong sự vùng vẫy đó, gần đây ông đã phải nhờ vào lực lượng quân đội Bolivia - một đồng minh thân cận với Hugo Chávez - để hỗ trợ ông dẹp tan bất kỳ đảng phái nào lên cầm quyền sau cuộc tổng tuyển cử 2012 sắp tới.

Liệu nhân dân và tầng lớp tinh hoa của Venezuela có còn "chọn ông Chávez là người tổng chi huy" cho đất nước xuất khẩu dầu mỏ số 1 Nam Mỹ này không? Hay là, đã đến lúc Venezuela bước tiếp con đường của Lybia?

Asia Clinic, 12h59', ngày thứ Bảy, 17/9/2011

69 comments:

 1. Ơ sao mọi người chỉ có đọc và like vậy cà? Không ai tham gia bàn luận vấn đề rất nóng sẽ sắp xảy ra và cực kỳ quan trọng ở Venezuela này nhỉ? Tớ xin đặt một số vấn đề để mọi người thẩm văn vì sao tớ viết bài này hơn là quan tâm những câu chuyện khác như cuộc cách mạng Syria nhen.

  1. Cái trục năng lượng nhập khẩu của Trung Hoa quan trọng nhất gồm có những quốc gia nào?

  2. Sự kiện cách mạng xã hội lật đổ triều đại Hugo Chávez sẽ liên quan gì đến chiến tranh lạnh giữa Mỹ và Trung Hoa?

  3. Với một truyền thống bất ổn bằng biểu tình liên tục và đã từng lật đổ Hugo Chavez trước đây, liệu điều đó sẽ xảy ra trong lần tuyển cử tới 2012 ở Venezuela khi mà sức khỏe của ông ta như thế? Hay là Venezuela chở ông ta chết vì ung thư rồi đất nước này mới xảy ra bạo loạn tranh giành giữa các đảng phái chính trị?

  4. Nếu Venezuela có cách mạng xã hội thì Trung Hoa sẽ ra sao, khi gần đây Iran đồng ý để IAEA giám sát chương trình hạt nhân vì đã quá kiệt quệ do cấm vận?

  Cheer,

  ReplyDelete
 2. 1) Trục năng lượng mà Trung Quốc nhập khẩu bao gồm Châu Phi- Trung Đông- Nam Mỹ (Venezuela). Hai trục kia đang thoi thóp chuẩn bị gãy, nên TQ bằng mọi giá phải chuyển hướng sang Nam Mỹ và Biển Đông. Nay nếu Venezuela bất ổn chính trị thì xem như TQ bị khủng hoảng năng lượng. Và đó là mối nguy cho các nước Đông nam Á có vùng biển đang tranh chấp với TQ

  ReplyDelete
 3. 2) Câu 1 là tiền đề cho câu thứ 2.
  Chiến tranh lạnh xảy ra giữa hai cường quốc khi có sự đối đầu về quân sự, điều này thể hiện bằng việc đối đầu thông qua liên minh quân sự, tuyên truyền, gián điệp, chiến tranh thương mại.
  Khi TQ rút về Biển Đông, đồng minh Philippines của Mỹ sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều, nếu xảy ra chiến tranh cục bộ thì Mỹ sẽ phải tham gia. Từ đó leo thang chiến tranh lạnh.

  ReplyDelete
 4. Dear bác Hải,
  Theo em, cuộc cách mạng tại Syria sẽ là tuơng lai gần hơn Venezuala, lý do là vì đã có 1 nhân tố thúc đấy là lệnh cấm vận của EU không nhập khẩu dầu của Syria nữa. Cái thòng lọng đã bắt đầu siết lại, vấn đề chỉ còn là thời gian…
  Nhưng em nghĩ bác có lý khi quan tâm đến Venezuela, vì bệnh ung thư của ông Hugo Chávez, xem ra là 1 cái thòng lọng siết còn chặt hơn cả lệnh cấm vận của EU đối với Syria. Em nghĩ cao trào sẽ diễn ra ở Venezuela trong lần tuyển cử năm 2012. Có 2 khả năng:
  1/ Hugo Chávez không thắng được mệnh trời, về với tổ tiên sớm, truớc khi tuyển cử diễn ra: Đây sẽ là điều kiện rất thuận lợi cho nhân dân Venezuela để tái lập lại nền dân chủ, khi mà các đảng phái đối lập thực tế vẫn đang tồn tại chứ chưa bị tuyệt diệt. Em nghĩ khả năng này hoàn toàn có thể xảy ra. Nhân dân Venezuela có quyền hy vọng!. Chuyện tranh chấp đảng phái chắc chắn sẽ có, nhưng khả năng xuất hiện lại 1 kẻ khác độc tài như Hugo Chávez thì không nhiều. Em nghĩ lý do để Hugo Chávez không tận diệt các đảng phái đối lập (thực hiện “chuyên chính” triệt để, ghi 1 chữ to đùng vào h iến pháp là chỉ có đảng phái của ông ta mới có quyền lãnh đạo đất nước) có lẽ do ông ta còn sót lại tính phóng khoáng của người Nam Mỹ, chưa đến độ bạo chúa sắt máu như ông Kim bên Bắc Triều Tiên, ông Mao bên Tàu.
  2/ Hugo Chávez vẫn sống dặt dẹo cho đến năm 2012, khi tuyển cử diễn ra, ông ta sẽ vẫn kiểm soát cuộc bầu bán kiểm phiếu nên đương nhiên, chuyện ông ta lại thắng cử là điều tất yếu. Sau đó ông ta sẽ kịp sắp xếp để chuyển quyền cho con/em/cháu gì đó (như Fidel bên Cuba và ong Kim bên Bắc Triều Tiên). Em không nghĩ ra 1 khả năng nào, dù là nhỏ nhất cho các đảng phái đối lập nếu như Hugo Chávez vẫn sống qua năm 2012.
  Chúc bác và mọi người cuối tuần vui vẻ.

  ReplyDelete
 5. 3) Cho dù Hugo Chavez có chết trước hay sau bầu cử đi nữa, thì bất ổn chính trị sẽ xảy ra. Vì...Mỹ muốn thế. Và họ đang giật dây cho nó diễn ra nhanh hơn.
  Người Mỹ " ngứa mắt" Chavez, tung liên hoàn cước cho TQ bầm dập. Một mũi tên bắn trúng nhiều đích ai lại bỏ qua cho được.

  ReplyDelete
 6. 4) Nếu nhân dân Venezuela làm cách mạng thành công, thì TQ bất đắc dĩ phải co về sân nhà để tự hút dầu.
  Khi đó, mọi chuyện mới thực sự ác liệt. Tập trung trong một khu vực Đông nam Á nhỏ, âm mưu và diễn biến các bên sẽ dồn dập và kịch tính hơn. Bên nào xảy ra sai sót sẽ phải khóc hận.
  Đây phải chăng là cuộc đấu cuối cùng để mở ra thời kỳ mới!?

  ReplyDelete
 7. BS kể chuyện nam Mỹ,HN đã lo trước rồi.VTV1 vừa dẫn:Ông Phùng Và Ông Tập tươi cười lắm.Mà cái nhà Ông Tập hôm nay dễ mến quá!

  ReplyDelete
 8. Dear Bác !
  Trước hết cháu rất cảm ơn Bác về một bài bình luận, đánh giá rất hay với cái nhìn toàn cục, khách quan về tình hình của Venezuala !
  Cháu nhận thấy Bác đưa ra một hình ảnh rất hay :Hai ông này là đôi bạn "chí cốt" ở Mỹ La Tinh và hai người có nhiều đặc điểm rất giống nhau , nhưng cháu thấy có một đặc điểm rất "đặc biệt " là hai ông đều bị bệnh ung thư ,ông Phidden thì có nhiều thông tin là sắp đi gặp cụ LeNin, cháu không biết khi nào ông Hugo đi cùng ?
  Cháu xin mạn phép trả lời một số câu hỏi của Bác :
  - Cháu nghĩ hiện nay trên thế giới hiện nay chỉ có ở Venezuela là nơi cung cấp năng lượng đảm bảo cho Trung Quốc, hiện nay Trung Quốc cung cấp 400.000 thùng dầu thô/ ngày cho Trung Quốc và khi tình hình ở Trung Đông và chấu Phi đang biến động như vậy nên hai nước đang muốn nâng con số lên 1 triệu thùng/ngày vào những năm tiếp theo .
  + Hiện nay Trung Quốc có hàng trăm dự án đầu tư vào Venezuela với vồn đầu tư hàng chục tỷ USD. Cháu nhớ khi Tổng Thông Chavet ốm và sang Cuba chữa bệnh, Trung Quốc đã rất "quan ngại "cho tình hình ở Venezuela (cháu nghĩ lo cho các sự án và nguồn cung dầu )
  http://www.vietnamplus.vn/Home/Venezuela-va-Trung-Quoc-ky-137-du-an-hop-tac/20119/105698.vnplus
  - Khi trả lời câu hỏi thứ hai của Bác, cháu nhớ đến một số bài bình luận của Bác trước đó . Dường như Mỹ đang muốn "hạ " Trung Quốc từ những đồng minh về kinh tế .Tạo những đồng minh của mình ở xung quanh Trung Quốc . Mỹ muốn đánh Trung Quốc trên mọi mặt trận từ kinh tế, chính trị , ngoại giao .Cháu nghĩ Ấn Độ tuy cùng nhóm BRIC nhưng họ lại "bằng mặt mà không bằng lòng " nên hải quân hai nước hay thể hiện ở Biển Đông và Ấn Độ Dương . Sự kiện này làm cháu nhớ đến dự án mà Trung Quốc hợp tác cũng Myanma về đương ống cung cấp nhiên liệu qua Myanma .Đúng là "tránh vở dưa gặp vỏ dừa " Mỹ làm khó Trung Quốc quá !
  - Ở câu thứ ba cháu nhận thấy Bác hỏi mà hình như đã trả lời ở trong bài .Cháu nghĩ nếu mà ông Hugo Chavet nếu mà còn sức khỏe thì vẫn tái cử vì như Bác nói "khi Chávez quay trở lại nắm quyền trong cuộc bầu cử 2006 sau những bất ổn, bằng con đường tranh cử thông qua chuyên chế của quân đội, mà ông đã gầy dựng." và " Trong cuộc trưng cầu dân ý sửa đổi hiến pháp Venezuela 2009 ấy, có một điều quan trọng là tổng thống nước này được phép làm suốt đời!" và còn "Trong sự vùng vẫy đó, gần đây ông đã phải nhờ vào lực lượng quân đội Bolivia - một đồng minh thân cận với Hugo Chávez - để hỗ trợ ông dẹp tan bất kỳ đảng phái nào lên cầm quyền sau cuộc tổng tuyển cử 2012 sắp tới." nên không khó để ông tái cử lần nữa !
  + Chính vì vậy nên nhân dân Venexuela chắc phải chờ đến khi ông ChaVet đi gặp cụ LeNin thì chính trị ở Venexuela mới bắt đầu ! Bác có thể cho cháu biết nền y học của CuBa có tốt không mà ông ChaVet sang đó chữa bệnh ? Hay là ông không còn nơi nào để chữa bệnh tốt hơn ?
  - Ở câu thứ tư này, Cháu chỉ nghĩ đơn giản là khi Iran nhìn thấy cái gậy chống lưng của mình không còn chống được nữa nên đánh phải nhún nhường thôi !Nga đã bỏ hợp đồng cung cấp hệ thống tên lửa S300 cho Iran nên chỉ còn Trung Quốc làm chỗ dựa ." anh có mệnh hệ gì, sao em sống nổi "

  ReplyDelete
 9. Với chiến thuật cùng chiến lược cân bằng thế giới cùng bình thiên hạ của USA xưa nay, chú Sam luôn ưu tiên cho vùng Trung Đông hơn vì ở đó có nhiều dầu hơn, dân tình ngầu hơn cùng gần Chú 3 hơn. Còn mấy chú chỉ đạo XHCN bên Mỹ Châu luôn rổn rảng với tí mồm mép đanh thép nhưng thực chất thì không láu cá cùng nham hiểm như mấy lãnh tụ bên Á Châu, còn dân Nam Mỹ Châu thì hiền lành cùng thủ phận và lúc nào cũng mơ được vượt biên qua USA, nên tất cả đều dễ đối phó qua áp lực ngoại giao, kinh tế, tài chánh và quân sự này nọ.

  Với quân đội chiếm đóng cùng chiêu viện trợ kinh tế khắp nơi, từ xa xưa chú Sam đã treo những vòng thòng lọng trên đầu những lãnh tụ bạn cũng như thù. Như tớ đã 8 nhiều lần, để bình thiên hạ, chú Sam luôn dựa vào super-computerized models với những what-if để được tối đa lợi nhuận cho USA, và luôn được Chú 3 bán hàng rẻ cùng mang tiền qua cho chú Sam phung phí. Dĩ nhiên super-computerized models cũng có cả chục cái what-if cho kịch bản quậy hoặc keo kiệt của Chú 3 và tùy mức độ.

  Chú 3 trong tương lai gần vẫn được phép mua năng lượng từ Nam Mỹ Châu xa xôi để vẫn còn sức xuất khẩu hàng rẻ qua USA và EU rồi mang lợi nhuận qua cho Anh 2 xài dùm, và Chú 3 cũng tỏ tường như vậy.... hehehehe.

  Các bác nghĩ thế nào với kịch bản Hậu Sự khi Chú 3 không được phép mua năng lượng từ Nam Mỹ Châu xa xôi?

  Bà 8

  ReplyDelete
 10. Thưa bác sỹ Hồ Hải,

  Trung Quốc nắm 99% tổng sản lượng đất hiếm trên toàn thế giới, mà đất hiếm là thành phần cực kỳ quan trọng trong việc sản xuất các mặt hàng điện tử và công nghệ cao. Vì vậy dầu mỏ Trung Quốc có thể không phải là vua để thống lãnh thế giới, nhưng cũng không phải vì thế mà Trung Quốc phải cho là vấn đề khi cân nhắc khả năng nội lực của mình trong việc bình ổn kinh tế thế giới.

  Nói xa nói dài về Trung Quốc, thế bác không định bàn luôn rằng ảnh hưởng chính trị kinh tế xã hội của Vene như nào với Việt Nam ạ?

  ReplyDelete
 11. Chào buổi sáng cuối tuần cả nhà, hehehe.

  @Thành, y học Cu Ba tốt hơn Việt Nam và Trung Hoa về Tây y là chắc chắn 100%.

  @Bà Tám, muốn triệt tiêu Trung Hoa phải triệt tiêu vây cánh của Trung Hoa. Trong cái trục nhập năng lượng của Trung Hoa có mấy vùng quan trọng: Trung Đông và Bắc Phi, Nga và chư hầu cũ, Nam Mỹ. Cái nào dễ thì mần trước. Cái nào khó thì mần sau. Nhìn bình diện hiện nay Venezuela là dễ nhất. Iran cần phải xem có đồ chơi nóng không? Nga thì lấn cấn biên giới lãnh thổ nên còn chưa phải là cái đáng lo. Bắc Phi là xem như xong rồi. Dĩ nhiên, châu Á thâm sâu hơn tụi di dân Nam Mỹ nhiều bậc. Nên đâu dễ mần?

  @JC, nguồn nào nói Trung Hoa có trữ lượng 90% đất hiếm toàn cầu đưa link dùm nhen. Đọc văn tớ phải thẩm nó chứ? Hugo Chávez chỉ là học trò của các lãnh đạo châu Á mà thôi. Dù sao thì đất nước Venezuela vẫn còn áp dụng theo duy vật luận trong hình thái kinh tế chính trị nên nó vẫn còn đường sáng cho tương lai hơn nhiều.

  Cuối tuần vui vẻ,

  ReplyDelete
 12. Hôm nay Internet ở nhà bị firewall bắt đầu để ý nên đã chạy chậm như rùa, nhiều website nước ngoài & kể cả blog của Bác Hải lúc vô được lúc không nhưng khi đi đường vòng vượt firewall thì lại chạy nhanh vô địch...

  Thường trước những ngày lễ hay những dịp có tin gì quan trọng là đều như vậy cả. Firewall của hồng vệ binh đã được nâng cấp liên tục trong thời gian gần đây, nhưng oái ăm thay nâng cấp xong thì vẫn chậm nên vẫn dùng có 1/10 chức năng, đôi khi chỉ cho scan luân phiên từng ngày từng vùng chủ yếu là ghi nhận thống kê log file để sau đó thì tập trung vào một số địa chỉ đen có trong sổ đỏ.

  Từ ngày cho bác 2V tên họ, địa chỉ nhà, số phone đến nay chưa nhận được thông tin sách vở gì mà Internet nó lại trở chứng như thế... không biết thế nào?!

  ReplyDelete
 13. Check mail cũng thế, chạy chậm như rùa (có tay nào đang chơi trò man-in-the-middle để đọc mail mình). Vì dùng vpn tunnel để đi đường vòng thì chuyện ngược đời là nó lại chạy nhanh như rocket.

  ReplyDelete
 14. Dear Nothing,
  Tớ vẫn vào blog của mình bình thường.

  Chú 2V là người có chữ tín.

  Chỉ có mấy cháu oắc con làm blackhacker bậy bạ thôi.

  Cheer,

  ReplyDelete
 15. Thưa bác Hồ Hải,

  Nguồn Internet và báo chí thì có thể xê dịch nhiều. Thí dụ, con số 99% là con số mới nhất cách đây 2 tuần rưỡi trên báo giấy tên là Bild Chủ Nhật tại Đức khi bàn luận về cú sụp đổ thị trường chứng khoán tại Đức và toàn Châu Âu xung quanh món nợ mà Hy Lạp phải trả để giữ vững đồng Ẻuo, và có hỏi một chính trị gia về cái nhìn của ông với Trung Quốc, bàn về cái yếu và mạnh của Trung Quốc trước tình hình kinh tế chính trị toàn cầu thay đổi như hiện nay, thì ông phát biểu chớ nên coi thường Trung Quốc, nền kinh tế công nghệ cao của chúng ta vẫn luôn cần phải hợp tác với Trung Quốc lâu dài, chẳng những nước ta mà tất cả các nước thuộc thế giới thứ nhất. Còn trên Internet thì có trang của Deutsche Institut für Edelmetalle und Technologiemetalle với con số 95% http://www.edelmetallinstitut.com/seltene_erden.html

  Thưa bác sỹ Hồ Hải,

  Việc bác nghi ngờ trình độ thẩm văn của JC có quá sớm không ạ? Theo thiển ý, việc kết luận quá sớm về một hiện tượng trong khi chưa đủ dữ kiện để đánh giá hết bản chất của nó thì dễ đưa ra một kết luận thiếu tính thực tế.

  Venezuela có nền kinh tế đi lên không phải bởi nguồn năng lực có thể tái sản xuất. Trong tương lai, xu thế đầu tư cho việc cung cấp năng lượng cho kinh tế và đời sống dân cư không phải là dầu mỏ. Vì vậy, bám trụ theo đường lối hình thái chính trị đa đảng như hiện nay theo hình thức, nhưng bản chất của nền kinh tế đó không phải theo đường lối xã hội chủ nghĩa mà cũng chẳng phải tư bản chủ nghĩa, nhà nước thâu tóm quyền hành nhưng phân chia của cải trong xã hội lại không phải là toàn dân. Đây là hình thái chính trị độc tài quân phiệt, độc đoán cả về quyền lực lẫn sở hữu của cải phân bố trên toàn đất nước.

  Tương lai của Venezuela không hề tươi sáng,khi xét về nội lực, tiềm năng lẫn đường hướng lãnh đạo đất nước.

  Tương lai của Trung Quốc còn rất nhiều con đường để xoay sở. Nếu thế giới muốn kìm hãm đồng Nhân Dân Tệ thì Trung Quốc vẫn còn rất nhiều con bài có giá trị để chèn ép lại thế giới, vd như đất hiếm mà JC đã nêu ở trên, vd tiếp theo là nhân công, những giá trị mà nhân loại ở thế giới tiến bộ hằng thèm thuồng.

  Tương lai của Việt Nam như kiểu còn tí cơm xin nốt tí cá, còn tí cá xin nốt tí cơm. Ăn được cái gì thì ăn, luẩn quẩn loay hoay ôm hàng đống sách của người ta để cố chắt ra cái gì theo mình là tốt nhất cho mình. Kiểu điều hành đất nước theo thời vụ, không chiến lược lâu dài để tìm lá bài chủ lực của mình để vùng lên như Trung Quốc. Hình thái kinh tế thì vay mượn và phụ thuộc vào ngoại bang. Nội lực tiềm năng kinh tế thì kiểu dỡ nhà dỡ cột đem đi bán để lấy tiền ăn. Xây dựng được bao nhiêu cái cầu xây được bao nhiêu con đường xây được bao nhiêu khu nghỉ dưỡng thì lũ lụt, thiên tai, bão nó cuốn sạch đi hết. Lòng tin của dân chúng vào nhà nước thì kiểu chả biết tin vào đâu khác nên phải tin thôi. Ý thức của dân tộc thì dẫm lên nhau để mình tồn tại.

  Chẳng hay bác Hải có suy nghĩ khác liên hệ với VN thông qua Venezuela?

  ReplyDelete
 16. Giống như Ba Tư, dân xứ Venexuela còn ủng hộ chính quyền Chavez do giá xăng rẻ 10 cent mỗi gallon tức là chưa tới 700 VND mỗi lít xăng, người Việt thấy ham chưa. Em trích từ báo đảng http://vietbao.vn/The-gioi/Venezuela-noi-xang-re-hon-nuoc-la/10957075/159/

  Chính quyền Chavez buộc phải lạm phát để tài trợ cho giá xăng trong nước.

  Chú SAM tự cấp 42% và nhập khẩu 58% trong đó Bắc Mỹ (Gia và Mễ) chiếm 50%, Vene chiếm 17%. Và Venezuela chỉ là một trong những nguồn cung cấp dầu hỏa chính cho chú SAM chứ không phải Trung đông.

  ReplyDelete
 17. Chavez sáng tạo ra cách nắm quyền điều hành đất nước = quân đội + dân quân ( trong + ngoài)+ tư tưởng quốc hữu hóa tài sản về tay 1 giai cấp cầm quyền -> độc tài + tham nhũng+ lạm phát

  ReplyDelete
 18. Hehehe,

  Câu chuyện Trung Hoa có 2 sức mạnh mà cả thế giới phải chùn tay:

  1. Đông dân và giá nhân công rẻ mà tụi tư bổn giẩy chết phải thèm.

  2. Đồng Yuan giá rẻ mà tụi tư bổn phải thèm thuồng.

  3. Dân Trung Hoa quen cảnh chết đói của Mao nên bây giờ có cái ăn là quí lắm rồi. Khổ chút hổng sao. Không cần loạn nữa, mà chỉ cần đủ ăn.

  Nếu tụi tư bổn không có chiến lược thì Trung Hoa lên cầm đầu thiên hạ là chuyện chỉ trong 10 năm nữa mà thôi.

  Các bạn cứ nhìn thế thì chú Sam sẽ có chiến lược gì thì sẽ rõ cả thôi. Cách mạng hoa nHài Trung Đông bắc Phi thực chất là gì? Rồi cái trục cung cấp năng lượng cho Trung Hoa còn đâu để đánh tiếp.

  Mấy năm nay các tư bổn đại gia di đời thì Truyng Hoa bắt đầu Yêu cầu chuyển giao công nghệ. Chờ xem.

  Cheer,

  ReplyDelete
 19. Về chuyện đất hiếm mời các bác xem

  ReplyDelete
 20. BS Hồ Hải nói...:”Nếu tụi tư bổn không có chiến lược thì Trung Hoa lên cầm đầu thiên hạ là chuyện chỉ trong 10 năm nữa mà thôi.”

  Hi hi … BS Hồ Hải lâu lâu cũng nói chuyện mộng mơ một tý nhể …
  Một quốc gia mà “đấng thiên tử” trong thì dối trá dấu diếm với dân tình để bòn rút mồ hôi và mị dân để cầm đầu cỡi cổ họ, ngoài thì lấp liếm gian manh lừa trên lấn dưới làm tha hóa dần nền văn minh Đông phương dưới mắt dân tình xứ Tây, thì thử hỏi làm sao mà cầm đầu thiên hạ được nhể …..

  Trị quốc mà nên nỗi thần dân phải sống trong những cơn ác mộng triền miên , và rồi “thiên triều” phải đối mặt với những nguy cơ trước mặt cho sự phân rã tận bên trong, thì thử hỏi làm sao mà sờ mó tới chuyện bình thiên hạ được nhể ….

  Cái trò đòi chuyển giao công nghệ kiểu này cùng những màn ăn cắp công nghệ kiểu cướp giật bịp bợm công nghệ làm tàu điện cao tốc của Nhật để làm ra những thứ hàng nhái rẻ tiền “made in China” để rao bán trời tây mà đến giờ này dân tình xứ ấy đã đang và sẽ dần hồi né tránh, thì thử hỏi cái con rồng đông phương liệu có còn bay lên nổi nữa hay không hay là phải nặng nề hạ cánh thế nhể ….

  Trống (kinh tế) đánh xuôi, mà kèn (chính trị) thổi ngược, thì theo như biện chứng duy vật luận lập luận của BS Hồ Hải mình đây, thì liệu “đấng thiên tử” trị quốc coi bộ đã tới hồi rệu rã rồi, sao mà mơ màng mộng mị chi xa chuyện bình thiên hạ, quí bác nhể ….

  Chúc cả nhà giấc ngủ ngon đêm cuối tuần ….

  Ciao,
  -thangCuoi

  ReplyDelete
 21. "....muốn triệt tiêu Trung Hoa phải triệt tiêu vây cánh của Trung Hoa" @ Bác Hồ

  Qua luật pháp tinh minh, Tư Bổn Giãy Chết tụi tớ chớ hề dám triệt tiêu 1 cá nhân hoặc 1 chính thể nào, miễn là cá nhân hay chính thể đó quậy không quá tầm mức được cho phép. Như tỏ tường lâu nay, Anh 2 USA luôn dùng những chiêu thật đơn giản qua phương tiện ngoại giao cùng sức mạnh ẩn hiện qua giáo điều "carrot-and-stick" hoặc chiêu "clip a chicken's wings" thường dùng lâu nay trên toàn cầu, cụ tỉ như đoạn YouTube đưới đây:

  http://www.youtube.com/watch?v=7Hr9ioWrmis

  Mặc dù Châu Mỹ với nhiều quốc gia độc lập như USA cùng có Castro và Chávez lâu lâu quậy tí chút, nhưng toàn Mỹ Châu trên nguyên tắc đều là thuộc địa của USA theo triết lý ảnh hưởng của Chú Sam lâu nay. Riêng 2 chỉ đạo Castro và Chávez, mặc dù thích lý thuyết chính trị của Cộng Sản và Xã Hội Chủ Nghĩa nhưng 2 nhà nước Cuba cùng Venezuela chưa hề chấp nhận phương án Tam Vô như bên Việt Nam, cũng như 2 lãnh đạo Castro và Chávez chỉ thích quyền hành chứ không luôn vơ vét của cải từ dân tình mình như những chỉ đạo độc tài bên Á Châu, và nhờ thế cùng mặc dù quậy, 2 cuộc đời Castro và Chávez sẽ được cho phai tàn theo định luật tự nhiên trong suy tư của Chú Sam lâu nay. Cụ Lý thật chính xác với lượng dầu hỏa Venezuela bán qua USA hằng ngày, Miền Tây tụi tớ xài dầu từ Alaska (xưa của Nga) cùng tí chút ở thềm lục địa Thái Bình ở Bắc Mỹ và mua thêm với giá phải chăng từ Venezuela. Lâu nay chú Chávez rất nhân từ luôn bán rẻ dầu thô qua California, cũng như nhiều lần biếu không để "dân nghèo Miền Tây" có xăng để lái xe đi mua sắm hằng ngày. Tớ chưa thấu rõ nguyên do nhưng không chừng và đơn giản là chú Chávez luôn cần Ếch Xanh để cho dân tình Venezuela tiêu dùng, và bán dầu hỏa cho USA chỉ là chuyện phải làm qua giáo điều "carrot-and-stick" hoặc chiêu "clip a chicken's wings" của mẫu quốc USA .

  Chủ thuyết Cộng Sản với chiêu Xã Hội Chủ Nghĩa bên Á Châu thì ích kỷ và hằn học cùng tham lam hơn 2 chế độ bên Cuba và Venezuela, cũng như lãnh tụ lớn bé bên Việt Nam thì nham hiểm và thủ đoạn hơn cùng luôn với tâm niện Tam Vô qua mỹ từ cùng uyển ngữ, nên đã tạo ra những xã hội nghèo dốt nhưng lại rất khác với những xã hội nghèo dốt bên Cuba hoặc Venezuela. Riêng về China, giáo điều "Chú 3 Phải Sống" đã được Nixon cùng đồng nhiệm thi hành từ đầu thập niên '70, cũng như China lâu nay học cùng áp dụng chiêu cùng nguyên tắc thuộc địa của Anh 2 USA để cai trị những nhược tiểu bên Á Đông như Việ Nam lâu nay.

  Tư Bổn Giãy Chết tụi tớ luôn cần hàng rẻ cho Xuân Hạ Thu Đông, cũng như còn cần tiền để thực hành giáo điều "carrot-and-stick" hầu thế giới được cân bằng cùng yên ổn phần nào, và giám tiếp số mạng của China cùng chư hầu đều sẽ vậy trong tương lai xa gần.

  Các lực lượng ngoại giao cùng những sức mạnh ẩn hiện trên mọi phương diện của USA đã đang và sẽ ổn định thế giới. Thật phức tạp nhưng đơn giản chỉ thế!

  Bà 8

  ReplyDelete
 22. Bác Hồ đừng lo vụ "Chuyển Giao Công Nghệ" cũng như chuyện "Đất Hiếm", chú Sam luôn sẵn sàng cùng cũng rất định hướng qua nhưng chiêu "Chuyển Giao Công Nghệ" trực tiếp hoặc gián tiếp.

  Là 1 quốc gia non trẻ nhưng nhờ do dân tứ xứ nhập lại để cùng nhau "làm lại từ đầu" để được như lâu nay thì làm sao không thiếu bản lĩnh cùng chiến lược và chiến thuật?

  Mấy hạm đội chạy vòng vòng, vệ tinh bay ngập trời cùng lính Mỹ chiếm đóng khắp nơi chắc cũng chỉ vì 1 chủ thuyết đó nào đó, phải không?

  Bà 8

  ReplyDelete
 23. Hehehe,

  Các bạn cần nhìn thực tế chút. Với lý luận của Cuội không giải quyết được vấn đề nước Mẽo đâu. Đừng coi thường sức mạnh thứ 3 của Trung Hoa nhé. Nếu nước Mỹ là sức mạnh mềm tự do dân chủ thì sức mạnh mềm của Trung Hoa là dân chịu chết đói quen rồi, bây giờ chỉ cần tồn tại như động vật bậc thấp đủ ăn, đủ mặc là đủ và có thể làm đảo lộn thế giới bằng cướp công ăn việc làm toàn cầu, và cho nhà nước Trung Hoa tích lũy để làm dân Mỹ lao đao đấy.

  Tư bản đại gia Mỹ thì cứ giàu nhờ lãi từ đầu tư ở Trung Hoa với giá đồng Yuan rẻ mạt, nhưng bán giá trên trời. Song nhà nước Mỹ thì nợ nần và dân Mỹ thì không có việc làm. Hôm 08/9/2011 chú O3ma thông báo cụ thể gói QE3 bằng đạo luật American Job Add tới 447 tỷ đô la để giảm thuế doanh nghiệp vừa và nhỏ, bơm tiền cho trường học và cầu đường để tạo công ăn việc làm. Nhưng liệu nó có làm tăng tỷ lệ có việc làm hay không? Hay là giống như gói EQ1 830 tỷ năm 2009 và gói EQ2 600 tỷ năm 2010 vẫn cứ giữ >9% thất nghiệp?

  Chú Sam không thể đủ khả năng để hạ được Trung Hoa trực tiếp, đó là sự thực hiển nhiên. Năm năm nay chú Sam liên tục áp dụng hàng loạt biện pháp để tấn công trực tiếp, gián tiếp chú Ba Tàu, nhưng vẫn chưa diệt nổi, chỉ vì 1 điều đơn giản là chú ba Tàu vẫn là công xưởng toàn cầu. Hehehe, 80% sản phẩm tiêu dùng hằng ngày của thế giới vẫn xuất nguồn từ chú ba Tàu. Thế thì các bạn nên cần nhìn lại xem năm 1944, khi chú Sam soán ngôi chú Phớt tỉnh Ăng Lê bằng cái gì, nếu không là chú Sam chiếm tỷ trọng xuất khẩu ra toàn thế giới đến 75% và tiêu thụ 60% tổng sản lượng toàn cầu? Nếu chú ba Tàu chuyển đổi tăng tiêu thụ nội địa từ 20% tổng sản lượng toàn cầu hiện nay, thành 50% trong vòng 10 năm tới và vẫn giữ tổng sản lượng xuất khẩu là 80%, thì thế nào nhỉ?

  Suy nghĩ đê, đừng cảm tính và ở trên mây rồi rớt xuống đất đấy. good night,

  ReplyDelete
 24. Câu chuyện hôm nay của nước Mỹ làm tớ nhớ lại sáng kiến toàn cầu hóa mà cách nay 17 năm phát biểu tại hội trường Ba Đình, chú Clinton phát biểu tớ xem truyền hình trực tiếp.

  Hehehe, liệu nước Mỹ sản xuất ra hàng hóa thì thị trường tiêu thụ có nơi để bán hay không, khi thế giới đang cần mua giá rẻ? Hay là tất cả những gói kích cầu chính phủ Mỹ chỉ là tự cung tự cấp nội địa? Và giống như con rắn tự ăn cái đuôi của mình?

  Chỉ có 1 điều tớ hy vọng cho nước Mỹ là cứ mỗi lần có đại suy thoái là nước Mỹ mạnh hơn lên nhờ vào tính năng động của người Mỹ. Thực tình ngoài những âm mưu kiềm hãm và tiêu diệt vây cánh chú ba Tàu ra thì tớ chưa nghĩ ra nước Mỹ sẽ làm gì để hãm sự lớn mạnh của chú ba.

  Thôi tớ đi ngủ mai đi làm sớm vì có hẹn đây,

  ReplyDelete
 25. He he he ... BS Hải ơi .... Cái còm của thangCuoi tui lúc 21:48 Ngày 18 tháng 9 năm 2011 chưa hề đá động gì đến chuyện anh 2 SAM tác động đến anh 3 Lạ cả, mà chỉ thuần túy là sự tự hủy diệt của anh 3 Lạ cả thôi mà! Chỉ bàn đến nội khía cạnh tự hủy diệt này đã làm thangCuoi tui bi quan giùm cho anh 3 Lạ rồi, huống hồ chi cộng thêm những tác động của anh 2 Sam nữa thì ... ô hô hô ... bộ vàng mã của anh 3 Lạ chắc là thành sương khói sớm! Tuyệt vọng giùm anh 3 Lạ hàng xóm Vịt nhà mình ...
  Hu hu hu .....

  ReplyDelete
 26. Hehehe, nội loạn thì ở các nước châu Á xã hội chủ nghĩa sẽ không có nội loạn. Nếu có thì cũng bị diệt từ trong trứng nước.

  Hãy nhìn Thiên An Môn 1989 thì sẽ rõ, dù có sự hậu thuẩn của các quan chức cao cấp trong chính quyền. Nhưng họ Đặng đã làm một cuộc tắm máu không thương tiếc, và mọi việc đi vào trật tự. Ngày đó, nếu thế giới đưa Đặng ra tòa án quốc tế thì mọi việc sẽ khác. Nhưng ai dám đưa khi Trung Hoa có đồ chơi nóng và cái văn hóa xâm lược đã làm cho các giống dân châu Á trở nên khát máu sẵn sàng nướng hàng triệu dân để nuôi mộng bá quyền?

  Cách để Trung Hoa sụp đổ không có gì khác là phải làm cho dân Trung Hoa thất nghiệp cũng giống như thế giới bị mất việc làm vì Trung Hoa.

  Nhưng mọi sự nội loạn của bất kỳ xã hội nào cũng phải bắt đầu từ quân đội. Nhưng phần ăn chia quyền lợi của các nước XHCN châu Á đã được chia rất sòng phẳng cho quân đội khi quân đội và an ninh luôn có chân trong bộ sậu cầm quyền và đảng viên được làm kinh tế kiếm ăn.

  Cứ suy nghĩ thì Mỹ và phương Tây phải làm gì nếu không là rút toàn bộ đầu tư ra khỏi Trung Hoa đem chia đều các nước nhỏ và cắt nguồn cung cấp năng lượng?

  Cheer,

  ReplyDelete
 27. Mời các bạn xem cái Toàn cảnh thế giới 18/9/2011 và có bàn luận rõ ràng hơn cho clip này cũng như chuyện những nơi nào sẽ tiếp sau Lybia?

  ReplyDelete
 28. TQ có duy nhất 1 con đường sụp đổ khi :Dân cư các nước giáp ranh đổ về TQ, chiếm việc làm .chiếm thu nhập của dân TQ khi đó mới sụp đổ Nhưng tiếc thay TQ có 1 trên tỉ người . TQ Muốn đánh chiếm cướp việc cướp lãnh thổ nước khác quá dể.Vậy đâu là yết hầu của TQ .Đó là VN . Vì sao .Vì VN là bên hong của TQ khi VN có tiềm lực mạnh kết hợp với các nước Nhật .Hàn .Dài loan thì khả năng chia cắt TQ làm 5 Mãnh nho nhỏ là điều có thể xảy ra.Vì vậy NGa , Ấn Độ chơi với việt Nam cung cấp vủ khí cho viêt nam không ngoài điều đó

  ReplyDelete
 29. Hehehe, Việt Nam còn không lo nổi thân Việt Nam lấy đâu mà làm trò đâm bị thóc, chọc bị gạo với Trung Hoa? Trung Hoa chưa cần đánh Việt Nam, chúng chỉ cần điều chiếc hàng không mẫu hạm dõm của chúng đậu ngay quần đảo Trường Sa chơi thôi Việt Nam đố có dám cãi? Chú Sam còn phải năn nỉ ỉ ôi thì Việt Nam làm gì?

  Vấn đề của các nước phương Tây và Mỹ là phải cho tụi đại gia CEO của các tập đoàn lớn nó ý thức được mối họa có nguồn gốc vì hám lợi của chúng để chúng mang công việc làm ăn về cho sân nhà. Nhưng liệu việc làm ăn ở sân nhà có giá nhân công cao ngất trời thì bán có ai mua? Đó là một nghịch lý của các nước đang phát triển đau đầu nhức óc của các nguyên thủ quốc gia.

  Chỉ còn 1 cách duy nhất là các nước đã phát triển làm sao phải có phát minh liên tục và những phát minh mới đó phải bảo mật sản xuất ở tại nước bản xứ chứ không đem đầu tư ra nước ngoài vì hám lợi của cá nhân các tay đại tư bản CEO. Đồng thời di dời các tổng hành dinh sản xuất từ Trung Hoa sang các nước khác.

  Cho nên phương án làm cắt đường cung cấp tài nguyên thiên nhiên và rút lui các công xưởng ở Trung Hoa là hoàn hảo nhất để mang lại trật tự toàn cầu.

  Cheer,

  ReplyDelete
 30. "Đó là một nghịch lý của các nước đang phát triển đau đầu nhức óc của các nguyên thủ quốc gia." Có lẽ ý bác HẢI là các nước phát triển?!

  Tham gia bình luận cái ý này của bác HẢI "Cho nên phương án làm cắt đường cung cấp tài nguyên thiên nhiên và rút lui các công xưởng ở Trung Hoa là hoàn hảo nhất để mang lại trật tự toàn cầu."
  Theo tôi thì cái ý thứ nhất là hoàn toàn chính xác, tuy nhiên cái ý thứ hai là rút lui các công xưởng ở Trung Hoa thì thiết nghĩ chưa đúng lắm.
  Bởi vì TQ vẫn là nơi để các nhà tư bản tận dụng làm cái Công Xưởng của thế giới.
  Nếu có rút lui các công xưởng của TQ thì cũng đẩy qua các nước đang phát triển lân cận mà thôi. Bởi vì Tụi tư bản giãy chết ko dại gì mà đem cái công xưởng ấy về sân nhà. Ex: sản xuất cái Iphone là điển hình.

  Cho nên ý thứ nhất của Bác Hải là đang được tụi tu bản nó thực hiện, nhưng cái thứ hai có lẽ là còn hơi lâu hehe..

  ReplyDelete
 31. Dear bác Hải và All,

  Hôm qua tạp chí Forbes có bài này "Why Is Hugo Chávez Moving Venezuela's Gold Holdings Home?"
  http://www.forbes.com/sites/richardminiter/2011/09/18/why-is-hugo-chavez-moving-venezuelas-gold-holdings-home/

  Phải chăng "chú" Cháves cũng cho rằng sau Lybya của "bác" Gaddafi sẽ là Venezuela của mình?

  ReplyDelete
 32. Dear BS Hải và cả nhà,

  Như thangCuoi tui đã tiệm bàn ở cái còm 21:48 Ngày 18 tháng 9 năm 2011, trị quốc không xong thì làm sao mà sờ mó tới chuyện bình thiên hạ được chứ! Đó mới là cái cốt lõi thực sự của vấn đề, nếu muốn bàn tới chuyện ai có tầm làm kẻ bình định thiên hạ.

  Còn cái chuyện ”sức mạnh mềm của Trung Hoa là dân chịu chết đói quen rồi, bây giờ chỉ cần tồn tại như động vật bậc thấp đủ ăn, đủ mặc là đủ …” như BS Hải đã nói thì cùng lắm chỉ dể dàng cho cái “đảng thiên triều” nó tha hồ mặc sức mà ”nướng dân đen trên ngọn lửa hung tàn, vùi con đỏ dưới hầm tai vạ” để mà vơ vét bòn rút tích lũy tư bản để kéo lê cái ghế thống trị.

  Bán rẻ mồ hôi nước mắt lẫn xương máu của dân chúng mình để tạo ra những sản phẩm kém cỏi để có thể bán với giá rẻ mạt ra phần còn lại của thế giới. Rồi hốt những đồng lời vấy đầy máu và mồ hôi nước mắt đó dâng cho đám tư bản giãy chết nó tiêu xài (qua nhiều hình thức như mua trái phiếu chính phủ Mỹ, đầu tư dưới nhiều hình thức trong các hệ thống kinh tế tài chánh Mỹ …. ) để mong kiếm lời nhưng lại phải chấp nhận những luật chơi của đám tư bản giãy chết đó. Vậy thì ai cầm cán và ai phải đành lòng vuốt lưỡi dao oan nghiệt đây nhỉ! Đừng mơ mộng làm chuyện đảo lộn thế giới với sức mạnh mềm kiểu vậy … ô hô hô ….

  Thời điểm năm 1944, khi chú Sam soán ngôi chú Phớt tỉnh Ăng Lê, so với bây giờ, thời điểm vượt xa năm 2000 cả hơn một thập kỷ lận, nó khác nhiều lắm lắm về khoa học kỹ thuật, dẫn đến cái cách mà con người ta kiếm sống và tích lũy, cũng như cái cách mà business vận hành cũng như sự phân chia trong xã hội. Có thể người dân nông thôn chân chất xứ Việt cùng như xứ Tàu không cảm nhận sự khác biệt nhiều lắm lắm lắm trong cảnh làm ruộng của hơn 60 năm trước với bây giờ (hu hu hu …), nhưng dân Mỹ thì họ sờ mó được cả sự thay đổi trên bình diện này trong mỗi một thập niên.

  Sáu bảy chục năm trước trong thời đại của cơ khí thì chú Sam làm cái công xưởng toàn cầu. Sáu bảy chục năm sau, sau khi đã thổi bùng lên cuộc cách mạng công nghệ thông tin có khả năng thay đổi không những chỉ cái cách mà dân Mẽo làm việc và kiếm sống cùng làm giàu, mà còn thay đổi cả cái cách loài người trên toàn cầu sinh hoạt và tương giao hằng ngày, thậm chí tạo ảnh hưởng đến vận mệnh của một quốc gia nào đó! Vậy thì những cái kiểu công xưởng để làm sản phẩm tiêu dùng hàng ngày kiểu những năm 44 của thế kỷ trước họ đẩy đi đâu? Dạ thưa tụi tư bản giãy chết chúng nó đẩy đưa qua miền đất của Vạn Lý Trường Thành đó BS ạ! Bao nhiêu là khói thải công nghiệp cùng bao nhiêu là thứ hóa chất độc hại phế thải trong quá trình sản xuất … hu hu hu … bây giờ bắt con cháu Tần Thủy Hoàng phải hít phải ngửi phải sờ phải chạm và cả phải ngủ trên đống rác rưởi! Vậy mà vỗ ngực cho rằng cái rốn của vũ trụ đang cướp dần công việc của cả thế giới đó sao?! Chú 3 Lạ giờ này muốn làm theo bổn cũ của anh 2 Sam thủa sáu bảy chục năm trước thế a?! Ô hô hô …. tội nghiệp những đỉn cao trí tệ!!!

  Mấy thằng CEO xứ Mẽo chúng xuất khẩu công việc sang các nước khác để hạ giá thành sản phẩm công nghệ đặng có thể bán được các sản phẩm đó ngược trở lại phần còn lại của thế giới, nhưng chúng tuyệt nhiên không đưa bất kỳ một công việc có tính cách research and development nào ra ngoài. Chuyện đó đơn thuần là vì chất xám nó chảy vào Mỹ, research and development tốt hơn hết và hiệu quả hơn hết vẫn là tại Mỹ. Chẳng có chính quyền hay chính khách nào có thể xía vô những chuyện này của các CEO được cả! Tư bản giãy chết nó sướng vậy đó!

  Vài dòng mua vui, chúc cả nhà một tuần vui vẻ …
  Ciao,
  -thangCuoi

  ReplyDelete
 33. Hehehe, Cuội nguy biện và chung chung kiểu xã hội chủ nghĩa roài. Thế hiện nay có cái hàng gia đụng nào ở Mẽo mua lại từ nơi sản xuất ở Trung Hoa mà ở thập niên 1940s của thế kỷ XX hông? Mấy cái Iphone Trung Hoa sản xuất cho Apple ch8a1c là của những năm 1940s của thế kỷ XX hử?

  Mỗi một dân tộc có 1 lịch sử và văn hóa riêng, từ đó có 1 tư duy riêng khác biệt với dân tộc khác. Không thể đem tư duy người miền Tây của Việt Nam - những người đi mở cõi - đánh đồng với người miền Bắc Việt Nam. Cũng như vậy, không thể đem tư duy kiểu Mỹ vào để người Trung Hoa làm theo được. Đó là thực tế chứng minh rõ ràng. Một Ngãi Vị Vị hay Lưu Hiểu Ba không thể đại diện cho 1,4 tỷ người Trung Hoa đói rách và cùng cực đã quen. Nên chuyện các quan Trung Hoa vẫn cứ là bạo chúa và chăn dắt dân Trung Hoa dưới sự độc tài là chuyện bình thường với dân Trung Hoa.

  Ở đâu là công xưởng thế giới thì ở đó nắm đằng chuôi của nền kinh tế thế giới. Nên nhớ điều này. Vào những thập niên 1960s trở về trước, thì các nước phương Tây và Mỹ cũng đã từng tự hủy hoại môi sinh của mình để phát triển. Đi trước thấy sai lầm thì bây giờ chuyển sang xứ khác thôi. Nhưng nghịch lý là chuyển sang xứ khác thì xứ mình thất nghiệp và thâm thủng ngân sách. Đó là vấn đề mà nước Mỹ và phương Tây đáng quan tâm để lo toan cho mình. Vì các doanh nghiệp họ luôn thông minh và tìm đến những chỗ có lãi để đầu tư.

  @Từa Lưa, đúng rồi tớ type lộn. Còn vấn đề chuyển từ Trung Hoa sang nước nghèo khác thì đọc lại bài Tương lai của Trung Hoa về đâu?. Vì đây là cách làm giảm khả năng tích lũy tài chính, học tập khoa học kỹ thuật và cốt tử là tạo ra công ăn việc làm cho một Trung Hoa đang lớn mạnh.

  @ASV, tớ vẫn đồ rằng sang 2012 thì Venezuela sẽ đại loạn. Vì phe đối lập chính trị với Chávez sẽ đòi quyền quản trị quốc gia. Chú Sam cú Chavez lắm khi Chavez quốc hữu hóa bao nhiêu đầu tư của các tư bổn CEO của chú hồi 2009, nhưng ngậm bồ hoàn làm ngọt vì có chú Ba Tàu chống lưng. Hehehe, gọt đầu Chavez sẽ đẩy chú ba Tàu và khủng hoảng dầu lửa, thêm một đòn trí mạng sau đòn Lybia đỏ lửa mấy tháng nay.

  Cheer,

  ReplyDelete
 34. Chúng ta cần nhìn vấn đề đa chiều để có cái nhìn khách quan hơn. Đừng nên chỉ bị ru ngũ 1 chiều là chú Sam sẽ thắng và chú ba Tàu sẽ đổ nhanh chóng mà nhiều khi chúng ta sẽ có cái định hướng cho bản thân và gia đình mình sai thời cuộc.

  Đành rằng về lâu dài chú Sam sẽ thắng. Nhưng nếu Trung Hoa sụp đổ nhanh chóng thì thị trường toàn cầu cũng suy thoái trầm trọng. Nên cách để chú ba Tàu sụp tốt nhất vẫn là sụp từ từ để phần thế giới thứ 3 còn lại có đủ sức thay thế cái công xưởng của chú ba Tàu. Đó là phương án tốt nhất.

  Nhưng cũng phải nhìn thực tế một chút kẻo cứ đi trên mây. Hôm nay trên trang Đàn Chim Việt có TS Âu Dương Thệ dịch 2 bài đăng trên báo Đức Lái buôn mua linh hồn và Khi tiền trở thành vũ khí mời mọi người đọc.

  Cheer,

  ReplyDelete
 35. Dear Bác !
  Trung Quốc cũng không ngồi im nhìn con tàu kinh tế Trung Quốc đang đi xuống .Trước khả năng Mỹ sẽ tung ra gói QE3 trị giá hơn 470 tỷ USD thì Trung Quốc cũng có ý định tung ra một gói kích thích kinh tế của mình trị giá khoảng 700 tỷ USD !
  http://gafin.vn/20110919024853788p0c32/trung-quoc-co-the-tung-ra-goi-kich-thich-kinh-te-hon-700-ty-usd.htm

  Thưa Bác !
  có phải Trung Quốc muốn in thêm tiền để mua lại USD của Mỹ để tránh lạm phát tăng cao ở trong nước không ạ ?http://www.vietnamplus.vn/Home/Lam-phat-cua-Trung-Quoc-tang-len-muc-ky-luc-65/20118/100722.vnplus

  ReplyDelete
 36. Dear BS Hồ Hải,

  Bác Hồ bảo ” Thế hiện nay có cái hàng gia đụng nào ở Mẽo mua lại từ nơi sản xuất ở Trung Hoa mà ở thập niên 1940s của thế kỷ XX hông? Mấy cái Iphone Trung Hoa sản xuất cho Apple chắc là của những năm 1940s của thế kỷ XX hử?” Vậy thì ra bác chẳng thèm để ý đến cái ”ngụy biện và chung chung” của thangCuoi tui ở cái còm 13:30 Ngày 19 tháng 9 năm 2011 rồi! hu hu hu …. buồn mất một sát na! Câu trả lời cho câu hỏi của bác đây nè bác, …”Mấy thằng CEO xứ Mẽo chúng xuất khẩu công việc sang các nước khác để hạ giá thành sản phẩm công nghệ đặng có thể bán được các sản phẩm đó ngược trở lại phần còn lại của thế giới, nhưng chúng tuyệt nhiên không đưa bất kỳ một công việc có tính cách research and development nào ra ngoài. Chuyện đó đơn thuần là vì chất xám nó chảy vào Mỹ, research and development tốt hơn hết và hiệu quả hơn hết vẫn là tại Mỹ.”

  He he he …. Những cái công việc làm có tính cách assembly cần phải dùng đến cái dây chuyền sản xuất bằng sức người rẻ mạt để lắp ráp những chiếc Iphone (theo tiêu chuẩn được định đặt bởi những cái nguồn chất xám của xứ tư bản giãy chết), thì Steve Jobs hắn đẩy sang cho con cháu 5 ngàn năm văn hiến của Tần Thủy Hoàng làm, còn những cái củ sọ làm công việc research and development để phát minh và kiến tạo ra những cái iPhone đó thì hắn nào biết kiếm đâu ra ngoài nguồn lực chất xám luôn mang đầy hấp lực của nước Mỹ?! Có làm vậy thì những chiếc iPhone mà hậu duệ lớp người Việt di tản buồn 3 con giáp trước có dự phần research and development trong đó mới vươn ra được phần còn lại của thế giới để đến được từ tay Nữ Hoàng Anh Quốc đến những chú nhóc xì tin học đòi phong cách Đại Hàn trên đường phố Hòn ngọc Viễn Đông xưa chớ lị! hi hi hi …..

  Những công việc kiểu công xưởng mà không cần có củ sọ cũng làm được đó không phải là chuyện sống chết cho nền kinh tế Mỹ.

  Có một ví dụ nho nhỏ thế này: một thời vào những năm 75-90 của thế kỷ trước tại Silicon Valley, những công ty lắp ráp linh kiện điện tử cho Intel, IBM … từng là nồi cơm cho thế hệ Việt di tản buồn. Bây giờ lớp người đó nay về hưu, ngồi comment trên các blog tứ phương, đám hậu duệ bây giờ rinh cái củ sọ đi làm chuyện trên trời khác chứ lạy chúng cũng chẳng thèm ngồi đó như robot ngày 8 tiếng lắp ráp những cái iPhone để kiếm tiền công $10 USD/giờ!

  Vâng, dân Mẽo thất nghiệp nhiều đó, nhưng nào phải là vì bị con cháu Tần Thủy Hoàng giật đi mất đâu chớ! Ý mà chưa nói tới chuyện cái “thất nghiệp” bên này nó chẳng hề đồng nghĩa với cái “thất nghiệp” bên kia. Thậm chí “homeless” bên này cũng không đồng nghĩa với “vô gia cư” bên ấy … Đúng là Đông Tây thì mãi vẫn là đông vẫn là đông mà tây vẫn là tây, đã ngàn đời và vẫn còn cách biệt trùng trùng!

  Chào bình minh bên này, buổi tối bên kia …
  Chúc cả nhà một giấc ngủ ngon không mộng mị
  Ciao,
  -thangCuoi

  ReplyDelete
 37. Dear BS Hồ Hải,

  Bác Hồ bảo ” Thế hiện nay có cái hàng gia đụng nào ở Mẽo mua lại từ nơi sản xuất ở Trung Hoa mà ở thập niên 1940s của thế kỷ XX hông? Mấy cái Iphone Trung Hoa sản xuất cho Apple chắc là của những năm 1940s của thế kỷ XX hử?” Vậy thì ra bác chẳng thèm để ý đến cái ”ngụy biện và chung chung” của thangCuoi tui ở cái còm 13:30 Ngày 19 tháng 9 năm 2011 rồi! hu hu hu …. buồn mất một sát na! Câu trả lời cho câu hỏi của bác đây nè bác, …”Mấy thằng CEO xứ Mẽo chúng xuất khẩu công việc sang các nước khác để hạ giá thành sản phẩm công nghệ đặng có thể bán được các sản phẩm đó ngược trở lại phần còn lại của thế giới, nhưng chúng tuyệt nhiên không đưa bất kỳ một công việc có tính cách research and development nào ra ngoài. Chuyện đó đơn thuần là vì chất xám nó chảy vào Mỹ, research and development tốt hơn hết và hiệu quả hơn hết vẫn là tại Mỹ.”

  He he he …. Những cái công việc làm có tính cách assembly cần phải dùng đến cái dây chuyền sản xuất bằng sức người rẻ mạt để lắp ráp những chiếc Iphone (theo tiêu chuẩn được định đặt bởi những cái nguồn chất xám của xứ tư bản giãy chết), thì Steve Jobs hắn đẩy sang cho con cháu 5 ngàn năm văn hiến của Tần Thủy Hoàng làm, còn những cái củ sọ làm công việc research and development để phát minh và kiến tạo ra những cái iPhone đó thì hắn nào biết kiếm đâu ra ngoài nguồn lực chất xám luôn mang đầy hấp lực của nước Mỹ?! Có làm vậy thì những chiếc iPhone mà hậu duệ lớp người Việt di tản buồn 3 con giáp trước có dự phần research and development trong đó mới vươn ra được phần còn lại của thế giới để đến được từ tay Nữ Hoàng Anh Quốc đến những chú nhóc xì tin học đòi phong cách Đại Hàn trên đường phố Hòn ngọc Viễn Đông xưa chớ lị! hi hi hi …..

  (Còn nữa ...)

  ReplyDelete
 38. (Tiếp theo ...)


  Những công việc kiểu công xưởng mà không cần có củ sọ cũng làm được đó không phải là chuyện sống chết cho nền kinh tế Mỹ. Những ngày tháng này của thế kỷ 21 mà BS HH tuyên bố rằng ” Ở đâu là công xưởng thế giới thì ở đó nắm đằng chuôi của nền kinh tế thế giới” thì thangCuoi tui nghe sao mà nó giống giống tư duy của những đỉn cao trí tệ quá vậy, có lẽ bác nhà mình cũng là người thích đùa ý nhị đấy chứ nhể …. Chỉ cần vài tháng mùa Noel dân Mẽo nó thắt hầu bao ít chịu mua xắm phung phí, thì chưa hết cái con trăng đã nghe bên kia bờ đại dương mấy công xưởng của con cháu bác Mao đóng cửa hàng loạt. Chỉ cần dân Mẽo nó kêu ca chuyện mấy con búp bê đồ chơi nhiễm độc, là mấy chàng đại gia đỏ bên kia bờ đại dương đã xất bất xang bang. Ô hô hô … thử hỏi bác cái cán nằm đâu, và ai ôm cái lưỡi cận yết hầu đó hử?!

  Cuối tuần qua mấy đứa cháu nó đi siêu thị Walmart ở San Jose, CA để tìm mua vài vật dụng làm bếp. Như thường lệ, luôn tránh xa hàng “made in China”. Chúng về khoe là mua được cái rổ đựng chén bát tuy không cứng cáp lắm mà giá cũng rẻ mạt, nhưng ít ra cũng không phải hàng “made in china”, mà là “made in PRC” . Nó nói made ở đâu cũng được, miễn là không phải “made in china” ! Nhưng than ôi, cháu tui trẻ con nào có lường được cái trò đánh lận con đen, PRC là People's Republic of China đó con ạ! Tại sao thế nhể …?! thangCuoi tui khỏi cần ngụy biện chung chung BS nhể … he he he ….

  Có một ví dụ nho nhỏ thế này: một thời vào những năm 75-90 của thế kỷ trước tại Silicon Valley, những công ty lắp ráp linh kiện điện tử cho Intel, IBM … từng là nồi cơm cho thế hệ Việt di tản buồn. Bây giờ lớp người đó nay về hưu, ngồi comment trên các blog tứ phương, đám hậu duệ bây giờ rinh cái củ sọ đi làm chuyện trên trời khác chứ lạy chúng cũng chẳng thèm ngồi đó như robot ngày 8 tiếng lắp ráp những cái iPhone để kiếm tiền công $10 USD/giờ!

  Vâng, dân Mẽo thất nghiệp nhiều đó, nhưng nào phải là vì bị con cháu Tần Thủy Hoàng giật đi mất đâu chớ! Ý mà chưa nói tới chuyện cái “thất nghiệp” bên này nó chẳng hề đồng nghĩa với cái “thất nghiệp” bên kia. Thậm chí “homeless” bên này cũng không đồng nghĩa với “vô gia cư” bên ấy … Đúng là Đông Tây thì mãi vẫn là đông vẫn là đông mà tây vẫn là tây, đã ngàn đời và vẫn còn cách biệt trùng trùng!

  Chào bình minh bên này, buổi tối bên kia …
  Chúc cả nhà một giấc ngủ ngon không mộng mị
  Ciao,
  -thangCuoi

  ReplyDelete
 39. Chào buổi sáng cả nhà,

  Tại vì thangCuoi tui lỡ chúc cả nhà một giấc ngủ ngon không mộng mị nên đành phải đợi đến cuối buổi tàn đêm để chia xẻ một bài báo hay về Bối cảnh u ám của bàn tay Xô viết tại Trung Đông

  Và tiện đây thangCuoi tui cũng muốn chia xẻ cùng BS Hải và cả nhà về cái chuyện thất nghiệp tại Huê Kỳ để gọi là chia xẻ Những Lý Do Chính Trị Của Một Tai Họa Kinh Tế qua cái nhìn của bỉnh bút Nguyễn Xuân Nghĩa, một chuyên gia kinh tế bên bờ Đông của Thái Bình Dương ….
  Ciao,

  ReplyDelete
 40. Hehehe, Tớ khổ với Cuội này quá đi. Tớ xin ví cái dụ cho Cuội hiểu nhế.

  Chú Sam và Trung Hoa hè nhau cấm dận Việt và còn cho Việt 1 bài học suốt 20 năm, trong khi Việt chỉ biết ăn bám và ngăn sông cấm chợ. Dân Việt không có vải che thân, chỉ có vải bao cát làm công sự thời Mỹ Ngụy lấy để tự may tay những tấm áo tấm quần để che thân. Ăn thì bo bo, khoai, etc... Nhưng Việt có chết không? Dân Việt có ai đứng lên chống chính quyền không?

  Hehehe, dân chú ba Tàu còn kinh khủng khiếp hơn nữa. Cách nay 3 năm lúc cái kênh nước Đen ở Thị Nghè mà các nhà thầu Trung Hoa trúng, nhân công Việt không thèm làm như kiểu lao động khổ sai, toàn nhân công Trung Hoa sống khổ như lợn và làm khổ sai hơn súc vật chỉ để kiếm miếng ăn.

  Thế thì để hạ được Trung Hoa chắc toàn mấy cha thiếu thực tế ngồi ở bờ Đông và bờ Tây làm bỉnh bút chắc? Thực tế đi, đừng mộng mơ nữa mấy cha của tui ợ.

  Mỹ và phương Tây muốn hạ Trung Hoa thì trước tiên phải đè đầu mấy thằng tài phiệt đằng sau FED và cuốc hụi Mẽo ra mà đánh đòn chúng đừng hám lợi mà quên đại cuộc. Đừng ngồi mơ hảo, chết có ngày đấy. Cho nên chính quyền Việt không dại mà phải ngã vào vòng tay của 1 anh nào cả. Làm nàng kiều cho tất cả mọi khách mua vui mới là trí tuệ đấy. Hehehe.

  Cheer,

  ReplyDelete
 41. Dear Thành,

  Trung Hoa đang sử dụng chiêu kích cầu nội địa đấy. Trung Hoa đã chiếm thị trường tiêu dùng thế giới và là cái công xưởng toàn cầu. Nên nền kinh tế Trung Hoa đang là bền vững. Họ chỉ còn chuyện phải kích thích cái tư duy thời bao cấp ăn nhín nhịn thèm ăn nay để dành cho hơn 100 năm sau của dân họ đấy. Vì thế giới đang tẩy chay hàng hóa của họ làm ra. Nên họ bị giảm sản lượng xuất khẩu.

  Họ càng kích cầu thì lạm phát càng tăng và đây cũng là một yếu huyệt của kinh tế Trung Hoa. Nhưng để Trung Hoa suy sụp không thể đơn giản đâu. Cần nhiều biện pháp toàn diện. Đọc lại loạt bài "Khủng hoảng kinh tế toàn cầu hai năm nhìn lại" của tớ và suy nghĩ sẽ ra nhiều điều nhen.

  ReplyDelete
 42. Kiến nghị với ban tư tưởng văn hóa là: cần phải chiếu những chương trình có tính lịch sử khêu gợi lại một thời tất tả của dân tộc. để dân tộc không quên những ngày dói khổ, nhờ có đảng mà mới có của ăn như ngày nay. tập trung tất cả để PR cho các chương trình có tính giáo dục lịch sử đói ăn cho nhân dân.

  Thiển
  Con nhà bác Kiến.

  ReplyDelete
 43. Hi hi hi …. thangCuoi tui cũng khổ với bác Hồ quá đi mất!!! Hổng biết vô tình hay cố ý mà nhà bác với thằng tui kẻ gõ một đằng người khua một nẻo thế này nhể … Thực ra thì bác đồng tình với cái lẽ của tui, và tui đồng tình với cái lý của bác nhiều lắm đó chớ … Dzậy thì sao bác lại phán câu này dzậy cà: ”Thế thì để hạ được Trung Hoa chắc toàn mấy cha thiếu thực tế ngồi ở bờ Đông và bờ Tây làm bỉnh bút chắc? Thực tế đi, đừng mộng mơ nữa mấy cha của tui ợ.” Bác phang dzậy là hổng trúng thangCuoi tui rồi, vậy ra cả bác lẫn tui đều phang mấy chả như dzậy cả! Mô Phật Lạy Chúa tui! Hi hi hi ….

  He he he …. BS ơi, câu này thangCuoi tui chịu lắm nhé : “Mỹ và phương Tây muốn hạ Trung Hoa thì trước tiên phải đè đầu mấy thằng tài phiệt đằng sau FED và cuốc hụi Mẽo ra mà đánh đòn chúng đừng hám lợi mà quên đại cuộc.” Đúng vậy bác ơi. Nhưng khốn nỗi ai mà nắn lưng những kẻ đằng sau FED nổi chứ?! Đó là con Hydra chặt đầu này thì nó lại mọc đầu khác! Hiểm họa về lâu về dài của nước Mỹ và dân chúng mỹ chính là cái con quái vật Hydra này chứ chẳng phải là anh 3, chị 4, cô 5 nào ráo trọi. Chính Tổng Thống Thomas Jefferson (1801-1809) vị Tổng Thống thứ ba của Mỹ đã nhìn thấy trước cái nguy hại cho đất nước và gọi liên đoàn các nhà bank (the banking cartel) là con quái vật Hydra.

  Tổng Thống Andrew Jackson (1829-1837) vị Tổng Thống thứ 7 của Mỹ là vị tổng thống đầu tiên dám trói con Hydra bằng cách veto dự luật của Congress cho phép tiếp tục ban đặc quyền cho the banking cartel. Sau đó ông bị mưu sát nhưng may mắn thoát chết.

  Sau Tổng Thống Jackson, Tổng Thống Abraham Lincoln (1861-1865), vị Tổng Thống thứ 16 của Mỹ là người đã dám đánh con hydra tiền tệ bằng cách giành quyền phát hành tiền về cho chính phủ. Vài năm sau, năm 1865 ông đã bị ám sát trong nhà hát. Và thế là con Hydra mọc lại đầu mới vào năm 1913 với luật Federal Reserve Act 1913 thành lập the FED.

  Thế là con Hydra tung hoành không ông tổng thống nào dám đụng đến nữa …. Mãi cho đến đời Tổng Thống thứ 35. Vị tổng thống đẹp trai hào hoa phong nhã John F. Kennedy, (1961-1963) đã ký một Hành Pháp Lệnh (an Executive Order số 11110) vào năm 1963 cho phép Chính phủ liên bang phát hành tiền mà không phải qua FED. Chỉ 5 tháng sau Kennedy bị ám sát chết.

  Từ đó tới giờ ai dám đụng tới con quái vật Hydra đâu chớ!

  Bác Hồ ơi, ai mơ màng mộng mị đây bác nhể ….

  Mong cả nhà vui, mong lắm lắm! … Cuộc đời đó … có bao lâu … mà hững hờ ….

  Ciao,
  -thangCuoi

  ReplyDelete
  Replies
  1. O^ng cuo^'i cu`ng la` Reagan suy't che^'t vi` no'

   Delete
 44. Các bạn nghe và xem Tài chính kinh doanh sáng - 19/09/2011 của đài truyền hình VTV, đặc biệt từ phút thứ 5 đến 5'17" sẽ rõ điều tớ đã bàn câu chuyện chia bài của chú Sam trong bài viết "Tương lai của Trung Hoa về đâu", để hiểu được chiến lược tiêu diệt chú ba Tàu đang diễn ra một cách nhẹ nhàng thâm hiểm.

  Bây giờ trên quan điểm bài viết các bạn hãy nhìn soi rọi xem những mục tiêu mới của chú Sam là ai, nước nào?

  Cheer,

  ReplyDelete
 45. Dear Bác !
  Như Bác đã từng phân tích, hiện nay trên thế giới Trung Quốc chỉ có hai nước được coi là "đồng minh 'của mình là Bắc Hàn và Myanma !
  Hiện nay, Trung Quốc đang hợp tác với Myanam để xấy dựng một đường ống dẫn dầu từ Myanma về Trung Quốc mà không qua Biển Đông.
  Nhưng hiện nay hải quân Ấn Độ và đang lớn mạnh và đang thể hiện vai trò của mình ở Ấn Độ Dương.Và Mỹ hiện nay đang tăng cường quan hệ với Ấn Độ.
  Vì vậy nên cháu nghĩ mục tiêu tiếp theo trong việc cắt chuỗi cung cấp năng lượng cho Trung Quốc là đường ống dẫn dầu của Trung Quốc .

  ReplyDelete
 46. Khă năng là Việt Nam của chúng ta cũng không nhỏ ? khi hôm nay diễn ra đối thoại quốc phòng Mỹ - Việt khi tướng Nguyễn Chí Vịnh đích thân dẫn đoàn .

  Không biết hai bên có thỏa thuận gì quan trọng không mà mấy hôm nay Mỹ liên tục thể hiện quan điểm của mình ở biển Đông .

  http://vnexpress.net/gl/the-gioi/2011/09/my-australia-ung-ho-tu-do-di-lai-o-bien-dong/

  ReplyDelete
 47. Xin hỏi bác Lý.
  Ông bộ trưởng tài chính nói mạnh "Tôi đủ sức kiểm soát cả nền kinh tế" liệu có cơ sở gì không?

  ReplyDelete
 48. @ Đậu Tương,

  Ông ấy nói thế mình nên mừng mới phải, cớ đâu lại ra vẻ chế giễu thế?

  Dân đóng thuế lên tới 30% GDP, không phải lo an sinh xã hội mà không có đủ giấy in tiền thì còn ra cái thể thống gì nữa.

  ReplyDelete
 49. Hehehe, hôm qua ông tân bộ trưởng tài chính đã tát những cú tát nẫy lửa vào mặt nhóm PVN Bộ Công Thương cho rằng Bộ Tài chính điều hành giá xăng càng lúc càng rối, khiến doanh nghiệp lỗ nặng. Phản lại Bộ Tài chính khẳng định họ chịu trách nhiệm trước dân, nếu doanh nghiệp lỗ không kinh doanh được thì rút. Ông Vương Đình HUE^% này ban đầu có vẻ làm ăn được. Trong khi đó bà bộ trưởng y tế thì lại Lại như thế này.

  Dear Thành,
  Có vẽ ngoại giao Việt Nam đã tỏ ra thông minh hơn trong vài năm gần đây. Nàng kiều biết lợi dụng các Mã Giám Sinh và Tú Bà.

  Cheer,

  ReplyDelete
 50. cháu thấy Bộ trưởng tài chính nói rất quyết liệt, không biết làm thế nào,
  Bác Lý và Bác Hải cho cháu hỏi tỷ trọng, khả năng dầu từ biển đông, VN cho TQ có lớn không? theo cháu biết thì trữ lượng không nhiều, và VN còn phải xây đường dẫn dầu để nhập dầu từ TQ...

  ReplyDelete
  Replies
  1. Tha^'y TQ hung hăng da`nh la^'y bie^?n đông la` bie^'t lo+'n co+~ na`o ro^`i . Muo^'n bie^'t đi'ch xa'c pha?i to^'n nhie^`u ti? usd thăm do` (seimic survey so+ kho+?i, ro^`i du`ng nodes system đă.t du+o+'i sea bed survey tie^'p) . Theo tin rie^ng cu?a to^i thi` tru+~ lu+o+.ng da^`u ta.i bie^?n đônng kho^ng ke'm vu`ng GOM (Gulf of Mexico)

   Delete
  2. Hie^.n gio+` chi? co' A^u My~ la` co' ky~ thua^.t khai tha'c da^`u du+o+'i đa'y bie^?n tho^i . Nga la` tho+. vi.n . Co`n Ta`u thi` mo+'i ho.c kha'i nie^.m cho+' chu+a đu? su+'c la`m tho+. vi.n

   Delete
 51. Hẽ hẽ dường như các học trò của Ông cụ kế thừa rất tốt khả năng ngoại giao của ông cụ. Nên hết Mĩ tới Ấn lần lượt lon ton vào biển đông. Nhưng xem ra ấn vào thì hợp lí hơn Mĩ. Ấn vào biển đông là một thể hiện sự bao vây của đồng minh Hoa kì. Lần trước Mĩ vào bị VN cự tuyệt có lẽ vì TQ phản ứng quá mạnh với mĩ còn Ấn thì nhẹ nhàng hơn song cũng khá nguy hiểm.

  P/s: Cái ảnh của Hồ Gia đểu thiệt. he he

  ReplyDelete
 52. Em lại thiên về thuyết âm mưu,

  Ông Vương Đình Huệ to còi với Petrolimex là nhờ sự hậu thuẫn của ông này. Quyền lợi làm ăn thôi, thị phần của Xăng dầu quân đội bao năm qua bị Petrolimex lấn át không lớn lên được. Đón xem sự lớn mạnh của một Viettel trong kinh doanh xăng dầu.

  Miếng bánh xăng dầu quá lớn, và sắp tới sẽ nhiều hay ho, hàng loạt quan chức Petrolimex, lực lượng quân đội sẵn sàng tiếp quản.

  ReplyDelete
 53. Cả tỉnh Nghệ An cũng như cả nước đang thi đua nhau xây thủy điện để mà khai thác ĐáGỗ mà chia nhau lợi ích trước mắt để rồi người dân của các tỉnh miền trung phải thế này đây.
  Một tỉnh mà có gần chục cái nhà máy thủy điện thì chỉ cần mưa vài ngày là tê liệt hệ thống thủy lợi toàn tập.

  Thấy bác Hải có nhiều bài viết hay về thủy điện bên Lào. Hy vọng bác viết về đề tài thủy điện tại VN để mọi người bàn lụn cái môi trường "hủy lợi" nước nhà.
  Cám ơn bác.

  ReplyDelete
 54. BS Hồ Hải nói..."Có vẽ ngoại giao Việt Nam đã tỏ ra thông minh hơn trong vài năm gần đây. Nàng kiều biết lợi dụng các Mã Giám Sinh và Tú Bà."

  He he he .... Nàng chơi trò đu dây cũng đà lâu lắm rồi chứ phải đâu chỉ trong vài năm gần đây BS nhể ... Theo như những gì thằng Wikileads nó tiết lộ, thì ra Mã Giám Sinh và Tú Bà đều biết tỏng tong tong nàng Kiều ưỡn ẹo thế nào tự khuya. Ván bài lật ngữa mà lị ...

  Xưa Tố Như để Nàng bán mình chuộc cha.
  Còn bây giờ Nàng bán mình là vì sao nhỉ?!

  "Trải qua một cuộc bể dâu
  Những điều trông thấy mà đau đớn lòng."

  ReplyDelete
 55. Nguyễn Quang nói ... "...dường như các học trò của Ông cụ kế thừa rất tốt khả năng ngoại giao của ông cụ.

  Hì hì hì .... Ủa, chứ chẳng phải là học trò hơn cả thầy đó sao? Này nhé, thầy thì bưng nguyên câu văn hay nhất của Tuyên Ngôn Độc Lập nước Mỹ mà đặt vào Tuyên Ngôn Độc Lập nước mình; còn trò thì còn ngon lành hơn dzậy nhiều, bưng nguyên dải Cát Vàng không phải của mình (khi đó nó nằm bên kia V17) mà dâng cho người!

  Hu hu hu ....

  ReplyDelete
 56. Cuội này đánh tráo khái niệm à nha,

  1. Ông cụ không "chôm" như người ta tưởng
  Trích
  Tất cả mọi người đều sinh ra có quyền bình đẳng. tạo hóa cho họ những quyền không ai có thể xâm phạm được; trong những quyền ấy, có quyền được sống, quyền tự do và quyền mưu cầu hạnh phúc.
  Lời bất hủ ấy ở trong bản Tuyên ngôn độc lập năm 1776 của nước Mỹ
  .
  Hết trích

  Rõ ràng là cụ đã nói rằng trích dẫn từ Tuyên ngôn độc lập năm 1776.

  2. Dải Cát Vàng,
  Khi Cuội chưa lên Cung Trăng, Hằng Nga chưa thuộc về Cuội, Cuội hứa gả Hằng Nga cho Phú Ông lấy 10 vạn quan (tức đồng Phật lăng). Và Cuội đã chiếm được Cung Trăng, chủ cung trăng chạy sang Sao Hỏa, lúc này Hằng Nga thuộc về Cuội chứ không lẽ thuộc về Sao Hỏa.

  Cho nên đừng sử dụng lập luận cho rằng anh không thể bán cái anh chưa có. Nếu anh dự định cướp nó thì anh vẫn có thể bán non cho Người Lạ được chứ. Bán non có nghĩa là phải bán rẻ vì người mua chịu rủi ro.

  ReplyDelete
 57. "Ông ấy nói thế mình nên mừng mới phải, cớ đâu lại ra vẻ chế giễu thế?

  Dân đóng thuế lên tới 30% GDP, không phải lo an sinh xã hội mà không có đủ giấy in tiền thì còn ra cái thể thống gì nữa."

  Khoái câu này của cụ Lý. Chỉ có việc lấy tiền đi mua giấy in thôi mà còn không làm được thì...

  Mỹ dụ Ấn vô vụ biển Đông là để chia lửa với Mỹ. Ấn vào biển Đông vì đây là cơ hội nâng vị thế chính trị của mình (chính trị là kinh tế).

  Chú Ba sau một thời gian hung hăng chợt nhận ra bị hố vì sự đồng lòng của các nước trong khu vực trước hiểm họa bành trướng, chú Ba đang cảm thấy bị cô lập. Già Ý thấy thế bèn đến nhà mượn tiền kiếm chút cháo. Có lẽ anh Ba đang phân vân không biết nên xử sự ra sao? Thêm nữa, vì Libya chưa ngã ngũ, phần của già Ý được bao nhiêu???

  Vụ Mr. Hugo Chavez thì cái gì đến sẽ phải đến. Việc nó đến một lần nữa chứng tỏ cho loài người thấy đâu là còn đường sáng dẫn đến phát triển.

  Nhìn lại lịch sử cận đại thì thời gian kiểm chứng hình thái của xã hội chỉ có vài mươi năm thôi. Nếu nhìn chính xác là 20 năm, sau khi Liên Xô sụp đổ. Các quốc gia thành viên trong Quốc tế III tự đi tìm cho riêng mình hình thái xã hội và lần lượt rơi vào khủng hoảng và tiếp tục khủng hoảng... có sụp đổ và xây dựng một hình thái mới hay theo chiều hướng dân chủ của các quốc gia phát triển hay chưa thì chưa biết. Cần thêm thời gian để quan sát nếu như các chính khách không dùng TRIẾT HỌC chính danh để giáo dục dân chúng.

  ReplyDelete
 58. Rất nhiều người chế giễu cụ Hồ "chôm" là những người chưa nghe, thậm chí chưa từng đọc Tuyên ngôn 1945 của VNDCCH. Thế mới thấy mớ kiến thức chỉ do nghe người khác nói lại mà không bao giờ kiểm tra lại và tự mình rút ra kết luận.

  Dân ta cứ thế này xứng đáng được đảng định hướng và bị cai trị trong hơn 100 năm nữa.

  ReplyDelete
 59. Hây, bác Lý nhà ta ơi .... thangCuoi tui có ý nói ông cụ "chôm" bao giờ đâu! thangCuoi tui nói là "bưng" cơ mà .... Đang bàn về chuyện đu dây nên thangCuoi tui mới đưa cái ý đó ra để thấy rằng cái chuyện đu đưa nó đã là chiêu của cụ ông từ dạo đó ... Cụ vốn xuất thân từ Nho học, mà giữa lúc cần giương cao ngọn cờ dân tộc để đánh đuổi ngoại bang, thì thiếu gì cách cụ có thể diễn đạt cái ý đó mà đâu cần viện dẫn lời ngoại bang trong một văn kiện quan trọng và mang tầm lịch sử sâu sắc của một bản tuyên ngôn độc lập của một quốc gia? Đó không phải là một đông thái ngoại giao tinh ranh thì là gì nhỉ?
  Học trò ông cụ thì làm động thái ngoại giao bằng cách bưng cái không phải của mình mà cũng là của mình đem cho người (mặc dù người dư biết nhưng người cười rồi cất để dành đó chờ khi hữu dụng) để rồi học trò phải chết trong u uất, và đồng môn đệ giờ cổ nghẹn xương gà (chứ chẳng được là gân gà) lại vất vả đu dây ....
  Ôi, con Hồng cháu Lạc .... Thánh gióng xỉn lăn quay vất vưởng núi mây nào!!!

  ReplyDelete
 60. Dear cuội,
  Nguyễn Quang thật thà kém hiểu biết trong huyền sử nên thánh gióng NQ không dám bàn. Chỉ dám hỏi cuội mong được sự chỉ giáo về thời đại Chí Minh là: tại sao hành động của Chí Minh là tinh ranh? nhằm mục đích gì? và tại sao lại bị cự tuyệt?

  ReplyDelete
 61. Dear All,
  Tuyên ngôn độc lập của cụ Hồ rất rõ ràng như Lý Tóet đã bàn lúc 11:09 Ngày 21 tháng 9 năm 2011.

  Không nên bàn cãi điều không nên bàn này. Nếu có bàn thì bàn thời cuộc. Còn không thì tớ sẽ cho vào spam box những bàn luận rất vớ vẩn như thế này nhé.

  Cheer,

  ReplyDelete
 62. Chers BS & Cả nhà !
  He he... quan điểm để làm suy yếu TQ như BS là thượng sách, tuy có mất thời gian nhưng bù lại sẽ được nhiều hơn mất ( Tính luôn cả về kinh tế & hòa bình toàn cầu )
  Bàn lại về vấn đề này tí nhé cả nhà :

  " Câu chuyện Trung Hoa có 2 sức mạnh mà cả thế giới phải chùn tay: "

  1. Đông dân và giá nhân công rẻ mà tụi tư bổn giẩy chết phải thèm.
  2. Đồng Yuan giá rẻ mà tụi tư bổn phải thèm thuồng.
  3. Dân Trung Hoa quen cảnh chết đói của Mao nên bây giờ có cái ăn là quí lắm rồi. Khổ chút hổng sao. Không cần loạn nữa, mà chỉ cần đủ ăn.

  Ba vấn đề trên liên quan cực kỳ mật thiết với nhau, 1&2 là nguyên nhân của 3 vậy nên xét theo mặt thứ 2 của vấn đề thì em cảm nhận rằng 3 đang là hậu quả của 1&2 mà để lý giải được cụ thể thì chỉ có dùng bản chất của CNCS Phương Đông mới lý giải toàn diện. Đó cũng là một nguyên nhân suy yếu của TQ. Lịch sử TQ đã có rất nhiều cuộc tắm máu, gần đây nhất là 1989, ở thời đại này nếu TQ có 1 cuộc tắm máu qui mô cỡ 1989 thì chắc chắn TQ sẽ nội loạn vì không ít chú muốn thổi lửa từ ngoài vào & cũng không ít kẻ muốn châm lửa đốt nhà.
  Bản chất đung đưa của giới lãnh đạo Việt thì có thời thời Phong Kiến rồi, tuy mỗi thời mục đích khác nhau. Thời nay có vẻ đung đưa để bảo vệ lợi ích giới nhiều hơn lợi ích dân tộc.

  Vấn đề của Mỹ & TQ là Chí Phèo Bắc Hàn chứ không phải ở BĐ & VN, ngòi nổ cũng nằm ở đó, ông con Út chú Kim có ngả vào lòng nhân tình Nam Hàn của Mỹ hay không chỉ là vấn đề thời gian, VN chỉ là nơi TQ làm các phép thử đối với Mỹ & Mỹ luôn lợi dụng các phép thử này để kiếm chác. Nàng Kiều Việt liệu đung đưa được mấy canh nữa ?

  ReplyDelete
 63. Nếu đồng chí của ông bộ trưởng tài chính đọc được tin
  này làm ơn báo lại cho ổng kẻo báo Lý Toét lại vả cho sưng mồm.

  ReplyDelete
 64. Các bạn nhìn tấm hình của Hugo Chá vez ở bài báo Tổng Thống Venezuela bác bỏ 'tin đồn' về sức khỏe suy yếu của ông sẽ thấy tình trạng sau hóa trị liệu của ông ta biểu hiện của một sức khỏe tồi tệ. Nhìn hình này cho tớ thấy về chuyên môn có 2 vấn đề:

  1. Tác dụng phụ của hóa trị liệu làm ông ta rụng hết tóc.

  2. Vẻ mặt của một bệnh nhân suy thận?

  Cheer,

  ReplyDelete
 65. cuốc phụ, cuốc mẫu ta-tàu mồ mả ông bà toàn là mấy phong thủy đẹp Chà vẹt hành sự một mình mồ mả xấu xí mà đòi tại vị ngu tẹt ga.

  ReplyDelete
 66. Miệng ăn mắm ăn muối nói gì có đó, vậy là bạn Hugo Chavez đã đi theo ông Mác ông Ninh. Ông qua đời lúc 16h25 ngày 5/3 (4h55 sáng ngày 6/3 giờ Hà Nội), tại bệnh viện quân sự ở thủ đô Caracaz ở tuổi 58.

  Nhưng, anh em nên giống nhau và dùng cái xác thúi để thần thánh hóa mỵ dân, và hôm nay chính phủ Venezuela tuyên bố Chavez sẽ được ướp xác. Khổ mớ đời cho các chính khách cánh tả cực đoan.

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]