Thursday, September 29, 2011

TỔN THẤT CỦA TRUNG HOA Ở CHÂU PHI

Bài đọc liên quan:

Bài viết gốc: China’s African MischiefBài viết của bà Yuriko Koike, cựu Bộ trưởng Quốc phòng, Cố vấn An ninh Quốc gia Nhật Bản, Chủ tịch Hội đồng điều hành của Đảng Dân chủ Tự do.

TOKYO - Hội đồng chuyển tiếp quốc gia Lybia cố gắng thiết lập một chính phủ hoạt động cho một đất nước mới giải phóng, sự thật về những gì mà chế độ Đại tá Muammar el-Gaddafi đang được bắt đầu đưa ra ánh sáng. Những kho báu vật khác nhau đã được khai quật từ biệt thự ở Tripoli sau khi ông Gaddafi vội vàng bỏ trốn, và những gì xảy ra với những người bị tra tấn, bị giết, và mất tích đang bắt đầu được tiết lộ.

Vì vậy, quá nhiều bí mật ngoại giao bẩn thiểu nhất của Gaddafi đã được bộc lộ. Ngày 2 tháng 9, một tờ báo Canada, Globe and Mail báo cáo về các cuộc đàm phán gần đây giữa chế độ độc tài Gaddafi với các công ty vũ khí Trung Hoa, mà các công ty này có quan hệ trực tiếp với chính phủ của Trung Hoa đối với hợp đồng trị giá 200 triệu Mỹ kim.

Những hợp đồng như vậy đã vi phạm trắng trợn lệnh cấm vận vũ khí được thiết lập theo Nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc số 1970, Trung Hoa đã đặt bút ký vào. Nhà cầm quyền Trung Hoa đã phủ nhận rằng các thỏa thuận vũ khí bí mật có giá trị pháp lý, và nhấn mạnh rằng chính phủ đã không cho phép. Nhưng một báo cáo chào hàng đã tường thuật một cách rõ ràng rằng các quan chức an ninh của Gaddafi đã gặp gỡ với các nhà sản xuất vũ khí Trung Hoa gồm: Tập đoàn kỹ nghệ bắc Trung Hoa (China North Industries Corp: Norinco), Tập đoàn xuất nhập khẩu máy móc chuẩn xác quốc gia Trung Hoa (China National Precision Machinery Import & Export Corp: CPMIC), và Tập đoàn xuất nhập khẩu Ngôi Sao Trung Hoa(China XinXing(星星) Import & Export Corp: CXIMC). Chương trình nghị sự bao gồm không chỉ là những vũ khí đã có sẵn trong kho dự trữ ở các công ty này, mà còn là lời hứa của các công ty Trung Hoa cung cấp vũ khí bổ sung nếu cần thiết.

Sau khi nhận một chuyến thăm chính thức năm 2006 từ lới mời của Tổng thống Trần Thủy Biển, sau tất cả những gì mà, Gaddafi đã phản ứng lại với các hoạt động ngày càng tăng của Trung Hoa ở châu Phi, mà các quan chức của ông đã gọi là "gợi nhớ đến chủ nghĩa đế quốc"  Đáng ngạc nhiên là Gaddafi đã chuyển thái độ thân Trung Hoa trong những giờ phút tuyệt vọng của ông. Khi áp lực từ quân nổi dậy quá lớn, hy vọng cuối cùng để duy trì quyền lực đã làm ông chuyển hướng sang Trung Hoa, và vì vậy mọi sự sợ ảnh hưởng của Trung Hoa ở châu Phi đã bị gạt sang một bên.

Trong nhiều thập kỷ, Gaddafi đã cư xử như thể ông ta là “Vua của các ông vua ở châu Phi”, như là những gì mà các tuyên truyền viên của ông tuyên bố. Bằng vào việc sử dụng nguồn thu dầu mỏ phong phú của đất nước, ông cung cấp viện trợ các nước láng giềng của mình. Ông đã công bố đầu tư 97 tỷ Mỹ kim để "một châu Phi thoát phương Tây". Tổng thống Compaoré của Cộng hòa Burkina Faso (ban đầu đồn đại là một điểm đến có khả năng cho việc lưu vong của Gaddafi) nhận được đào tạo quân sự từ Libya vào thập niên 1980, trước khi lên nắm chính quyền trong một cuộc đảo chính. Tổng thống Idriss Déby của Cộng hòa Chad cũng đã làm thay đổi chính trị vào năm 1990 với sự hậu thuẫn của Gaddafi. Tổng thống Mahamadou Issoufou của Cộng hòa Niger, người hiện đang nuôi dưỡng con trai thứ ba của Gaddafi Saadi - đã giành chiến thắng cuộc bầu cử tổng thống vào cuối tháng ba nhờ sự hỗ trợ tài chính từ Gaddafi.

Tuy nhiên, trong những năm gần đây, Trung Hoa đã trở thành một trở ngại cho tham vọng của Gaddafi ở châu Phi, và Trung Hoa đã làm như vậy bằng cách sao chép các phương pháp của mình bằng cách: mua chuộc sự hỗ trợ của những nhà độc tài bằng vũ khí và tài chính. Từ năm 2000, Trung Hoa đã tích cực ve vãn các nước không ổn định và độc tài của châu Phi bằng cách cung cấp viện trợ và từ chối những lệnh trừng phạt của Liên Hiệp Quốc chống lại họ. Thật vậy, Trung Hoa đã vô tình đi vào kinh doanh với các nước châu Phi, trong khi châu Âu và Mỹ từ chối tham gia do các biện pháp trừng phạt.

Những biện pháp trừng phạt quốc tế, lúc bấy giờ nó có vẻ là những cánh cửa mà qua đó, Trung Hoa đổ xô vào để đạt được quyền khai thác tài nguyên khoáng sản của châu Phi cho các ngành công nghiệp tham lam của mình. Ví dụ, thay vì nên thực hiện một nỗ lực để thúc đẩy hòa bình ở Sudan, là một thành viên thường trực Trung Hoa có quyền phủ quyết tại Hội đồng Bảo an, nhưng Trung Hoa lại tham gia thương mại sâu với Sudan, bằng cách cung cấp cơ sở hạ tầng cho dầu mỏ và vũ khí, hành động này thực sự đã làm kéo dài những cuộc xung đột tại Darfur(1). Trong một lá thư viết cho các quan chức Trung Hoa, có chữ ký của nhiều thành viên của Quốc hội Mỹ, và một báo cáo của Tổ chức Ân xá Quốc tế rằng, Trung Hoa xuất khẩu vũ khí cho Sudan là vi phạm các nghị quyết của LHQ. Đạo diễn phim đoạt giải Oscar, ông Steven Spielberg đã phải xấu hổ từ bỏ tư vấn cho Trung Hoa về Thế vận hội Bắc Kinh năm 2008 bởi vì Trung Hoa đã hỗ trợ cho chính phủ Khartoum(2), ông gọi thế vận hội này"Thế vận hội diệt chủng".

 Bản đồ của Darfur nằm trong Sudan. Đây là một hậu quả bất ổn mà Ai Cập và Anh đã để lại cho vùng đất này sau khi trao trả độc lập năm 1899. Khi họ sát nhập những bộ tộc có các nền văn hóa khác nhau để trao trả độc lập và dựng lên một quốc gia Sudan lạc hậu sống nhờ vào tài nguyên thiên nhiên là dầu. Hình ảnh Darfur sát nhập vào Sudan làm chúng ta liên tưởng đến xung đột giữa Việt Nam và Trung hoa trên quần đảo Hoàng Sa bị xâm chiếm bỡi Trung Hoa vào ngày 19/01/1974 sau khi Hoa Kỳ thỏa thuận với Trung Hoa của cuộc gặp lịch sử giữa Nixon và Mao và kết quả hiệp định Paris 1973 cho cuộc chiến Việt Nam. (bổ sung bài dịch - ND) 

Như cuộc chiến của quân nổi dậy với Gaddafi trong mùa hè này, mười tiểu bang ở miền nam Sudan đã ly khai, tuyên bố độc lập như một thành viên trong cộng đồng 54 quốc gia trên lục địa châu Phi. Khoảng 80% của sản lượng dầu 490.000 thùng mỗi ngày của Sudan được tập trung ở miền Nam Sudan. Trong năm 2010, Trung Hoa nhập khẩu gần một nửa sản lượng này, khoảng 250.000 thùng mỗi ngày từ Sudan, chiếm khoảng 5% lượng dầu nhập khẩu của Trung Hoa. Với sự hỗ trợ cho chính phủ của quốc gia tàn bạo ở Khartoum, Trung Hoa hiện đang cố gắng một cách tuyệt vọng để sửa chữa quan hệ với Nam Sudan, để có thể tiếp tục khai thác trữ lượng dầu mỏ của đất nước mới này.

Giống như Sudan, Angola, nước sản xuất dầu lớn thứ hai của châu Phi, đã trải qua xung đột liên tục trong nhiều thập kỷ. Đó là biện pháp trừng phạt của Liên Hợp Quốc cho đến năm 2002. Tuy nhiên, trong những năm Angola bị rợi vào tình trạng cùng cực này, Trung Hoa cung cấp tài chính cho việc xây dựng cơ sở hạ tầng quy mô lớn để đổi lấy dầu. Ngày nay, Trung Hoa là điểm đến lớn thứ hai đối với xuất khẩu dầu của Angola (Mỹ là lớn nhất, Mỹ đã nhảy vào cuộc sau khi các biện pháp trừng phạt được dỡ bỏ). Thật vậy, Angola sản xuất dầu nhiều cho Trung Hoa nhiều hơn cả của Saudi Arabia, và, những thời điểm, có đến 100 nghìn công nhân Trung Hoa đã làm việc trên các dự án cơ sở hạ tầng tại Angola.

Trung Hoa đã chọn một con đường có nguy cơ cao - bỏ qua nhân quyền và vi phạm lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc - để bảo đảm những nguồn khác và năng lượng cần thiết để duy trì tăng trưởng kinh tế nhanh chóng. Đây là một sự lựa chọn không thích hợp cho một trong các thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an, cũng không thể hiện sự sẵn sàng của Trung Hoa là một bên liên quan có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế.

Trung Hoa sẵn sàng tiếp sức và bảo vệ các nhà độc tài châu Phi, ngay cả đe dọa các biện pháp trừng phạt của Liên Hợp Quốc, như ở Libya, làm suy yếu tuyên bố của Trung Hoa là "gia tăng hòa bình". Với sự lừa dối Libya của Trung Hoa, thế giới ngày nay nên xác định Trung Hoa là một quốc gia họ chỉ tuân theo quy tắc quốc tế khi và chỉ khi việc làm đó phù hợp với lợi ích của họ.

Bản quyền: Project Syndicate, 2011.

Ghi chú của người dịch:
1. Darfur: là một vùng đất cực Tây của Sudan. Nơi đây đã từng là một quốc gia độc lập với cái tên là Vương quốc Darfur, nhưng sau này bị Anh và Ai Cập sát nhập vào Sudan năm 1899. Từ đó Darfur bị chia thành 3 tiểu bang Nam, Bắc và Tây Darfur thuộc Sudan.

2. Khartoum: Thủ đô của Sudan.
BS Hồ Hải dịch - Asia Clinic - 11h12', ngày thứ Năm, 29/9/2011

25 comments:

 1. Người Mỹ đã cố tình làm ngơ để Trung Hoa lún sâu vào các nguồn cung cấp năng lượng chính. Bây giờ là thời điểm họ đạp cho Trung Hoa hết đường ngóc lên, nếu được thì chôn sống luôn.
  Đang đau đầu về năng lượng, sắp tới phải lo vấn đề kinh tế, tiền tệ, việc làm... Không biết Trung Hoa sẽ xoay trở ra sao. Người Mỹ đã cố tình làm ngơ để Trung Hoa lún sâu vào các nguồn cung cấp năng lượng chính. Bây giờ là thời điểm họ đạp cho Trung Hoa hết đường ngóc lên, nếu được thì chôn sống luôn.
  Đang đau đầu về năng lượng, sắp tới phải lo vấn đề kinh tế, tiền tệ, việc làm... Không biết Trung Hoa sẽ xoay trở ra sao.

  ReplyDelete
 2. Xin lỗi chú, con ghi bằng điện thoại nên nó bắt phải khai báo nhiều lần. Nên các đoạn văn bị lập lại.

  ReplyDelete
 3. Dear Bác !
  Trong bài " SAU LYBIA CỦA GADDAFI LÀ VENEZUELA CỦA HUGO CHÁVEZ? ' Bác có hỏi là sau Venezuela sẽ là nước nào ?

  Có phải là qua bài này, Bác đã tự trả lời không ạ ?

  ReplyDelete
 4. Bác Hồ Hải có biết khi nào hay tại sao có thể khiến 1 nước là thành viên thường trực của Liên Hiệp Quốc bị đuổi khỏi cái ghế đó không?

  ReplyDelete
 5. Dear Duc Pham,

  Lịch sử thành lập Hội đồng bảo an Liên hiệp quốc là sau chiến tranh thế giới thứ II các cường quốc chiến thắng trong chiến tranh thế giới II được bầu vào trở thành những thành viên cố định gồm có 5 nước:

  1. Hoa Kỳ.
  2. Vương quốc Anh.
  3. Liên Xô.
  4. Pháp.
  5. Trung Hoa Dân Quốc.

  Năm thành viên này có 2 lần thay đổi như sau:

  + Năm 1971 Cộng hòa nhân dân Trung Hoa của Mao Trạch Đông là Trung Hoa bây giờ thay thế Trung Hoa dân quốc của Tôn Trung Sơn thành lập và Tưởng Giới Thạch kế nghiệp.

  + Năm 1991 Cộng hòa liên bang Nga cũng thay thế Liên Xô cũ khi Liên Xô tan rả.

  Như vậy, các thành viên cố định của hội đồng này có thể bị thay đổi khi đất nước đó bị tan rả. Hehehe, tớ chỉ biết có bây nhiêu thôi.

  Ngoài 5 thành viên cố định này thì còn có 10 thành viên lưu động luân phiên bầu vào. Những thành viên ấy được qui định là: 2 ghế cho các khu vực châu Phi, châu Á, châu Mỹ, và Tây Âu, 1 ghế cho Đông Âu, và ghế còn lại luân phiên giữa châu Phi và châu Á (hiện đang đến phiên của châu Phi). Việt Nam mình mới vừa hoàn thành phiên lưu động trong năm 2010 vừa qua.

  Cheer,

  ReplyDelete
 6. China không sợ mà đàn em China sợ chết khiếp, chuẩn bị đốt giấy tờ và tìm cách chuồn :)

  ReplyDelete
 7. TQ đầu tư vào châu phi,hứa bảo vệ các quốc gia châu phi,vì lợi ích.Ngược lại với lợi ích ngắn hạn, TQ sẳn sàn tháo chạy ,mặc dù đã đầu tư 1 núi tiền.TQ sẳn sàng đưa nền kinh tế của mình đi vào từng ngỏ ngách của thế giới nếu thấy có lợi ich.TQ dùng vòi bạch tuột nhưng sợ chết của mình muốn nhúng vào hút tất cả.

  ReplyDelete
 8. Các bác không công bằng.
  Hà Lan,Anh,Tây,Bồ,Nhật...bé tí mà chiếm được những vùng đất rộng lớn.Nay TQ mạnh vậy có chiếm Việt,Hàn...một ít phi châu thì cũng là bình thường.
  Quân đội TQ lớn vậy mà không đánh nhau làm sao mà giỏi.

  ReplyDelete
 9. Có vẽ như PRC không khéo lắm trên trường quốc tế trong các vấn đề chính trị.

  Mỹ làm việc này tốt hơn nhiều.

  Còn Nhật, cũng đang muốn chia phần và muốn trổi dậy sau khi bị PRC chiếm ngôi thứ 2 về kinh tế.

  Đúng là "Chính trị là nghệ thuật của những điều có thể". Nói khác đi, chính trị là những game bẩn được che phủ bởi những bề ngoài hào nhoáng, giá trị hư ảo.

  Lịch sử TH đã có nhiều lần hợp tan, lần hợp cuối cùng từ ngày người Mãn châu tiến vào trung nguyên và tự đồng hóa vùng đất của dân tộc Mãn vào TH.

  Nhìn cách người TH lấy lại Hongkong và Macau thì quá khó để phân rã TH một lần nữa.

  Nếu chiến sự châu phi bùng nổ, quyền lợi TH ở đó bị ảnh hưởng thì TH lại quay về chặn "cổng làng" biển Đông. Việt nam và các anh Asean nhỏ bé nhẹ cân lại khốn khổ thêm.

  Nhiều bác nói rằng, các nhà Tư bản Mỹ sẽ triệt thoái vốn khỏi TH thì có vẽ như vì ảnh hưởng của tinh thần dân tộc quá cao, chứ điều đó khó như hái sao trên trời. Lượng tư bản chuyển vào TH quá lớn, thời gian chưa đủ dài, chưa thu hồi được hết vốn, nguồn lao động tương đương chưa thể tìm đủ để bù đắp.

  Vừa qua, chính phủ TH nâng lương tối thiểu lên 230 USD (trong khi VN là 60 USD), cao gấp 3 lần Việt nam, do đó các loại nhà máy và nguồn cung hàng hóa không cần tay nghề cao sẽ dạt qua Vietnam. Không nên mơ có nhà máy tương tự như Intel thứ 2 ở VN trong vòng 10 năm tới.

  Cheers,

  ReplyDelete
 10. Xin nói thêm về thành viên thường trực (từ chữ permanent) UN,

  Sau Thế chiến II, tập hợp 5 nước mạnh nhất thế giới hùn hạp thành lập Liên Hợp Quốc mà trong đó họ làm đầu lãnh tức Bộ Chính trị của tổ chức này.

  Xin đừng lầm tưởng Mỹ đá Đài Loan để đưa Trung cộng vào. Mỹ không có quyền gì ở đây cả. Thực tế là Trung cộng thực sự mạnh hơn Đài Loan, thế thôi.

  Còn Liên xô, thực chất chỉ là Đế quốc Nga kiểu mới và thuộc địa của họ. Cho nên cái gọi là "Liên xô tan rã" thực chất chỉ là Nga trao trả độc lập cho thuộc địa. Xin nói rõ thêm, không có khái niêm thuộc địa kiểu mới hay kiểu cũ.

  Do đó mà "Bộ chính trị" của LHQ không có gì thay đổi.

  Nhật, Đức và Ấn sẽ tham gia Bộ chính trị trong tương lai gần.

  ReplyDelete
 11. Dear All,

  Như trong bài SAU LYBIA CỦA GADDAFI LÀ VENEZUELA CỦA HUGO CHÁVEZ? mà tớ đã viết trong tháng này. Mặc dù Angola là một trữ lượng dầu lớn. Nhưng ở đó chú Sam đang là người hưởng lợi nhiều nhất. Phần còn lại của châu Phi chỉ còn có Syria.

  Trung Đông chỉ còn chú Iran đang thoi thóp sau hơn 30 năm cấm vận, mà gần đây đã bắt đầu mở cửa trong lòng đất để IAEA kiểm tra tình hình sản xuất đồ chơi nóng. Khi Iran kiệt quệ kinh tế là lúc sẽ có chiến tranh để lật đổ giáo chủ Khamenei. Song vấn đề của Trung Đông và Bắc Phi lại là vấn đề văn hóa và thần quyền rất khó gột rửa như các nước vùng Trung Á.

  Như vậy, giữa các cái đích liệt kê mà cụ Tám đã đưa ra từ năm ngoái sau đây gồm 9 mạng thì chỉ mới có 2 em đã bị tiêu diệt:

  Cấp 1: "Axis of Evil" (George W. Bush) và theo thứ tự: Iraq, North Korea, Iran

  Cấp 2: "Beyond the Axis of Evil" (John R. Bolton): Cuba, Libya, Syria

  Cấp 3: "Outposts of Tyranny" (Condoleezza Rice): Belarus, Zimbabwe, Myanmar

  Theo mọi người sẽ là những em nào giải quyết tiếp theo?

  ReplyDelete
 12. Dear Bác !
  Trong 7 nước còn lại thì khi phân tích ra cháu nghĩ nước mà có khả năng Mỹ muốn hạ gục trước tiên sẽ là Syria, Vì hiện nay tình hình của Syria có nhiều khả năng mà Mỹ và các nước phương Tây tác động vào để làm một cuộc cách mạng hoa nhài tiếp theo .

  Ở Bắc Hàn và ở Iran hiện nay đang có hàng nóng và là những nước mà Mỹ coi là Chí Phèo nên Mỹ không muốn sử dụng biện pháp mạnh Mỹ sợ “già néo đứt dây ” ép hai anh này quá họ trở thành “ chó cùng dứt dậu’’ thì khổ .

  Vì Belarus là anh em của nước Nga nên Mỹ hiện tại cũng không dám động vào, các cụ nhà ta có câu “ đánh chó thì ngó mặt chủ ’’.

  CuBa cũng là nước gần nhất với Mỹ và bao nhiêu năm nay Mỹ luôn muốn nhỏ cái gai này đi nhưng qua bao nhiêu năm qua Mỹ dùng rất nhiều cách, kể cả hạ sách là ám sát Phiden nhưng Mỹ vấn chưa khuất phục được CuBa. Nên trong tương lai gần CuBa vẫn là cái gai trong mắt mà Mỹ chưa thể nhỏ ngay được. Khi nào Phiden đi gặp cụ Lê nin thì tình hình mới có thể thay đổi được .

  Ở Zinbabwe Mỹ cũng chưa muốn để tâm đến vì khi giữ lại chế độ của Tổng Thống Robert Mugabe chắc sẽ lợi hơn. Nếu Mỹ muốn lật đổ Tổng Thống này thì nhân lúc kinh tế nước này bị lạm phát hàng chục phần trăm thì Mỹ đã tác động vào rồi !

  Ở Myanma về bản chất nước nước mà quân đội nắm quyền lãnh đạo đất nước, nền dân chủ của họ thực sự là không có. Nhưng hiện tại Myanma là nước có quyền lợi gắn liền với Trung Quốc, là nước hiện đang có mối quan hệ kinh tế với Trung Quốc qua đướng ống dẫn dầu từ Ấn Độ Dương về Vân Nam. Hiện tại Myanma là quân bài chiến lược của Trung Quốc , có thể coi là tiền đồn của Trung Quốc, nếu mất Myanma thì Trung Quốc coi như xong với Mỹ. Có thể đây chính là điểm đến của Mỹ sau Syria !

  ReplyDelete
 13. Mấy bạn chỉ nghĩ Mẽo đánh ai tại sao không nghĩ Nga,Tau cũng chuẩn bị đánh ai.

  Nga,Đức quyền lợi gắn chặt và đang chia nam âu.

  Mẽo không hạ Tau thì Tàu sẽ hạ Mẽo.Với 2 tỉ dân đông á Mẽo có sợ không.Mẽo có tiền nhưng ít người không thể đưa dân nam Mỹ sang,Và sẽ dùng dân châu á chống lại Tàu.
  Mấy ngìn năm nay Tàu càng loạn thì càng mạnh.Lúc Tàu yếu nhất cả thế giới sâu xé mà cũng chỉ mon men vùng duyên hải.Mỹ hiểu rõ việc này từ lâu nên chưa bao giờ tấn công chiếm đóng mà chỉ hưởng lợi từ những hi sinh của kẻ khác.

  ReplyDelete
 14. TRIPOLI — U.S. Senator John McCain said on Thursday:
  "We believe very strongly that the people of Libya today are inspiring the people in Tehran, in Damascus, and even in Beijing and Moscow."
  "They continue to inspire the world -- and let people know that even the worst dictators can be overthrown and be replaced by freedom and democracy."
  "How they succeed will also be watched very carefully by the rest of the world."

  Tuyên bố này sẽ nhận được rất nhiều phản ứng: đồng ý cũng như không đồng ý.

  ReplyDelete
 15. Các cường quốc mới nổi tăng cường quyền lực mền đem gieo rắt các hạt giống đợi khi nẩy mầm ra hoa quả thu hoạch,bằng các gói trợ cấp, tài trợ không hoàn lại.tài trợ xây dựng cơ sở hạ tầng.Tiếc thay các quyền lực mêm chỉ tạo lợi ích cho 1 số các chính khách.Khi các chính khách có 1 số bất đồng thì có 1 số vấn đền thậm chí sẻ có lực lượng nổi dậy chống đối.Đây là vấn đề lớn của các quốc gia ăn phải quả đắng dẩn đến sụp đổ.

  ReplyDelete
 16. Nhìn người ta khôn vặt rồi nhìn lại dân mình cũng không kém phần vặt vảnh khôn khi lòng tham vô đáy đi Nhập thịt thối từ Trung Hoa. Không biết tin này có thật 100% không, nhưng mà đọc là thấy nó cứ nghèn nghẹn làm sao?

  ReplyDelete
 17. cái này chắc để phục vụ tết bác ạ.
  Tin về cướp giết hiếp thì chắc là tin thật ạ!

  ReplyDelete
 18. cháu hỏi bác ngoài lề chút:
  việc
  http://gafin.vn/20110929114551987p0c34/tuan-qua-nhnn-ban-ra-150-trieu-usd-on-dinh-ty-gia.htm
  liệu có giữ được qua tết không bác?
  Nếu thế này thì vàng trong nước vẫn rẻ bác à

  ReplyDelete
 19. hết us nên được phép bán vàng huy động này bác:
  http://gafin.vn/20110929095722690p0c34/mot-so-ngan-hang-co-the-duoc-ban-vang-huy-dong.htm

  ReplyDelete
 20. Hôm nay ông giáo sư Bùi Mẫn Hân (裴敏欣: Minxin Pei) của Claremont McKenna College có bài Can China Rescue Europe?. Ông ta cho rằng các nước BRIC: Ba Tây, Nga, Ấn Độ và Trung Hoa nên bỏ dự trữ ngoại tệ của mình ra để cứu sự sụp đổ các quốc gia châu Âu như là những nhà đầu tư thân thiện và đặt điều kiện với Eurozone.

  Không biết ông Bùi Mẫn Hân có ngây thơ không nhỉ?
  ------------------------

  @Khoai Tây, xuân thu nhị kỳ thôi, có gì mà ngạc nhiên một cách ngây thơ vậy?

  Cheer,

  ReplyDelete
 21. Hi hi, món rượi trắng ở HN được điều chế từ men Tàu đời mới hoặc pha từ cồn công nghiệp.

  Món lòng,chân gà và cả gà già được bổ xung thường xuyên từ bên kia do dân họ không ăn.

  ReplyDelete
 22. Tớ nhớ ngày nào cổ phần hóa thì cổ phiếu của Vietcombank có giá trị nóng nhất, nhưng bây giờ Bán lại cho Mizuho bank chỉ chưa bằng 1/4. Cái gì vậy cà?

  ReplyDelete
 23. Tới cơn rồi mà hết sạch tiền rồi thì còn cái lai quần cũng bán, heng bác.

  ReplyDelete
 24. Tổn thất nhiều ở Phi Châu?

  Mặc dù thế nào đi nữa, chủ thuyết "Chú 3 Phải Sống" đã, đang và sẽ được cả 2 Chú Sam và Chú 3 áp dụng cùng định hướng theo thời tiết để dân tình USA luôn được dịp xài hàng Made in China rẻ và còn có nơi để đến vay mượn thêm để quốc thái dân an hơn. Thực tình, tớ thích mua hàng Made in China hơn hàng từ mấy nước khác bên Á Châu, đơn giản là hàng với phẩm chất cao hơn cùng dân Tầu lâu nay cũng nhân bản cùng tiến bộ hơn.

  Chú 3 sẽ luôn được dịp tha hồ chở nhiên liệu từ Nam Mỹ Châu về để chạy các nhà máy sản xuất ở nội địa Hoa Lục, còn nguồn nhiên liệu cùng nguyên liệu ở Trung Đông hoặc Phi Châu thì tùy thời. Và khi cần "hạn chế" tiếp liệu thì cũng quá dễ cho Chú Sam ra tay, phải không?

  Bà 8

  ReplyDelete
 25. Vài dữ kiện về "tình hình" của TC:

  1./ Phóng thành công tàu vũ trụ "Thiên cung 1" thực chất là 1 module để có thể ghép nối với các tàu "Thần Châu" sau này. Như vậy TC là QG thứ 3 trên thế giới có tàu và trạm vũ trụ dùng để thám hiểm không gian.
  Cứ chạy đua thám hiểm không gian đi. Đại cường LB Nga đã không kham nổi cái món này, đến nỗi đã phải dùng soyouz để chở thuê. Không đủ tài lực cho nên chạy theo cái này thì phải bỏ cái kia, rất cần hàng không mẫu hạm nhưng đã không làm được. Nếu bùng mạnh thực sự thì phải "cân đối" và "đồng bộ" chớ!

  2./ Chủ nợ lớn nhất của HCQ Huê-Kỳ. Cho nên nếu và chỉ cần USD mà "mất giá" thì TC là kẻ "lo" trước nhất.

  3./ Đã có hiện tượng một số "nhà đầu tư" ngoại quốc triển khai rút vốn khỏi TC.

  4./ Mới đây, ngày hôm qua, trên kênh FBNC TV, tôi đã nghe được thông tin, khoảng 40 doanh nhân TC đã bỏ trốn và 2, 3 người đã tự tử vì doanh nghiệp của họ bị vỡ nợ. Do chánh sách "kiểm soát tín dụng" của chánh phủ nên doanh nghiệp không vay được vốn từ NH mà phải huy động vốn ngoài NH, dẫn đến thua lỗ phải phá sản.

  5./ Về thu tóm tài nguyên, nhất là khoảng sản và dầu khí, thì TC rất năng động trong lãnh vực này. Những hoạt động của Trung Quốc tại Châu Phi, Úc, Trung Đông, VN,...Tuy nhiên, về công nghệ cao, các công ty Trung Quốc đã thất bại phần lớn tại các quốc gia Âu, Mỹ, Nhật, Úc. Các xứ này hiểu rõ lợi thế cạnh tranh duy nhất của họ với TC là công nghệ cao và thương hiệu, cũng như kỹ năng quản trị, nên họ đã tìm mọi cách vô hiệu hóa chiến lược này của TC.

  Với vài dữ kiện như trên, ta có thể thấy rằng, sự phát triển của TC ở tầm "global" sẽ chẳng có gì "bền vững". Nhưng nó sẽ là không như thế đối với VN ta, nếu không nói là cực kỳ nguy hiểm! Vì không khôn ngoan và khéo léo thì sẽ bị nó khống chế để khai thác để khai thác và bóc lột.

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]