Friday, September 9, 2011

TRIẾT HỌC THẬT ĐƠN GIẢN!


Bài đọc liên quan:
+ Cặp phạm trù hiện tượng - bản chất trong quản lý và điều hành
+ Cặp phạm trù chung - riêng trong quản lý và điều hành
+ Cặp phạm trù ý thức - vật chất trong quản lý và điều hành
+ Duy vật luận về xã hội Việt đương đại
+ Loạt bài nói chuyện triết học của người ngoại đạo
+ Thưa các quan phụ mẫu

Cuộc sống muôn màu luôn làm người ta không nhận ra đâu thật, đâu giả? Từ đó không nhận ra được ai say, ai tỉnh. Đó là vấn đề mà triết học sẽ giúp cho con người luôn bình tỉnh, tự tin để sống bình thản trong mọi tình huống. Nhưng không phải ai cũng có thể tiêu hóa được triết học một cách nhẹ nhàng. Vì các thuật ngữ triết học bị các nhà tư tưởng làm điên con chữ và mù nghĩa cho đại chúng. Nên bài viết này cố gắng làm bình dân hóa ngôn ngữ "hàn lâm" của triết.

Cái gì cũng vậy, khi muốn hiểu nó, việc đầu tiên và duy nhất là phải hiểu khái niệm, định nghĩa của nó một cách tường tận. Việc này sẽ giúp ta được nhiều việc có ích không ngờ mà ta không thể tưởng tượng ra. Ví dụ, để biết cái bất thường, tìm ra cái phát minh mới thì phải hiểu cái bình thường, cái định nghĩa cơ bản của một sự vật hiện tượng, thì mới thấy được cái ý tưởng mới để mà nghiên cứu, tìm tòi.

Như vậy để hiểu triết học là gì ta phải hiểu định nghĩa của triết học nó ra sao? Trước hết chúng ta phải có định nghĩa của nó. Cho đến bây giờ mọi sách vở đều đồng ý với định nghĩa đầy đủ và xúc tích nhất như sau:

Triết học là một bộ môn chung nhất. Nó nghiên cứu về sự vật và hiện tượng của khoa học tự nhiên và xã hội, để tìm ra các quy luật của đối tượng nghiên cứu.

Khi đã nói đến nghiên cứu thì, phải nói đến mục đích của nghiên cứu. Và mục đích của triết học là giải quyết các vấn đề cơ bản của bản thể luận và nhận thức luận của sự vật và hiện tượng mà chúng ta đang muốn tìm tòi nghiên cứu.

Như định nghĩa trên, nó có thể chia làm 2 phần: thứ nhất là nó là bộ môn chung nhất. Nhưng mà chung nhất cái gì? Theo hiểu biết của tôi, nó cho ta sự chung nhất trong phương pháp luận để nghiên cứu. Và phương pháp luận đó là: từ ghi nhận các sự vật hiện tượng một cách trung thực, khách quan để đưa vào nghiên cứu bằng trí não gọi là tư duy trừu tượng để đúc kết thành qui luật của sự vật hiện tượng. Sau khi có quy luật rồi đem ra chứng nghiệm lại thực tế cuộc sống để đi đến kết luận khách quan. Đó là con đường đi đến một kết quả khoa học khách quan về sự vật hiện tượng mà ta muốn nghiên cứu.

Thứ hai của định nghĩa là, nó nghiên cứu về cả khoa học tự nhiên (toán, lý, hóa, sinh, sinh lý, sinh hóa, v.v...) và khoa học xã hội (giáo dục, tâm lý, kinh tế, chính trị, văn hóa, quản trị kinh doanh, etc...) để tìm ra các quy luật của các khoa học này.

Ta lại tìm hiểu thêm mục đích của triết học lại có 2 khái niệm rất mù mờ. Thứ nhất là, bản thể luận của sự vật hiện tượng. Theo hiểu biết của tôi thì, bản thể luận của sự vật hiện tượng là cái mà còn chưa biết mà ta muốn nghiên cứu nó như thế nào về mặt bản chất. Ví dụ, hiện tượng xã hội gần đây bùng lên chuyện tin vào tâm linh, bói toán thì bản chất của nó là gì?

Vấn đề thứ hai của mục đích triết học là nhận thức luận của sự vật hiện tượng. Theo hiểu biết của tôi thì, nhận thức luận của sự vật hiện tượng là phương án giải quyết cho bản thể luận của sự vật hiện tượng. Tức là phương án giải quyết cho bản chất của vấn đề mà ta còn đang chưa hiểu mà ta phải nghiên cứu nó để hiểu. Sau khi nghiên cứu và hiểu bản chất của nó rồi, thì ta đưa ra phương án để giải quyết nó phù hợp nhất. Đó là nhận thức luận của sự vật hiện tượng.

Ví dụ như, hiện tượng xã hội gần đây bùng phát chuyện dân chúng tin vào tâm linh, cầu hồn, cầu siêu có bản chất là người dân mất lòng tin vào cuộc sống. Thế thì nhận thức luận của việc này là phải làm sao đưa ra phương án để cho người dân có lại lòng tin vào cuộc sống.

Tất cả mọi việc của triết học chỉ có vậy. Và thông qua đó, các nhà tư tưởng đã đưa ra những trường phái triết học khác nhau. Mỗi trường phái có những khái niệm cơ bản khác nhau và những lĩnh vực cơ bản khác nhau để làm nền tảng cho kiến thức để giúp cho chúng ta sử dụng trong cuộc sống, học tập, nghiên cứu khoa học. Nhưng không có trường phái triết học nào là toàn bích, toàn mỹ hay hoàn hảo. Mà mỗi trường phái có ưu điểm và khuyết điểm khác nhau.

Ví dụ, trường phái duy vật luận thuần duy lý và chính xác nên nếu áp dụng vào khoa học tự nhiên sẽ rất tốt, nhưng khi áp dụng vào xã hội học sẽ thiếu tính nhân bản. Còn trường phái duy tâm siêu hình thì sẽ bổ sung cho duy vật về tính nhân bản. Nếu hiểu được như thế một cách đầy đủ, ta sẽ thấy có những hình thái chính trị đơn nguyên tả khuynh cực đoan là tại sao? Và tại sao có những hình thái chính trị đa nguyên hữu khuynh ôn hòa và cực đoan.

Triết học chỉ có vậy. Nó thật đơn giản phải không? Hãy hiểu nó thật bình dân như ta thấy sự việc xảy ra, ta suy nghĩ tại sao nó có, và nó có để làm gì? Ai hay cái gì làm cho nó có? Bản chất của nó là gì? Rồi ta đi tìm tính qui luật của nó. Sau đó ta trả lời câu hỏi để giải quyết nó ta phải làm sao? Đó là triết học đấy các bạn.

Asia Clinic, 14h03, ngày thứ Sáu, 09/9/2011

97 comments:

 1. Ngôn ngữ bác học nhất là bình dân nhất. Giúp cho mọi người bước đầu dễ tiếp cận. Cảm ơn BSHH.

  Tuy nhiên bác mới chỉ định nghĩa, còn cách học cách nghiên cứu... và sâu hơn nữa thì bs chưa nói.

  Xin cảm ơn bs.

  ReplyDelete
 2. Hehehe, đọc lại loạt bài: "Nói chuyện triết học của người ngoại đạo" mà tớ đã dẫn link ở đầu bài này nhé Sapa.

  Học thì chỉ cần học sách giáo khoa của Việt Nam là đủ rồi. Muốn học các trường phái khác mà các chính khách không cho học thì tìm trên mạng mà đọc.

  Và hãy thử đưa một hiện tượng xã hội ra để phân tích ở đây theo tư duy logic của triết học đó là cách học thực tế hùng hồn nhất để học đó.

  Cheer,

  ReplyDelete
 3. Tôi xin đề xuất 1 hiện tượng xã hội của Việt Nam:
  "Tham nhũng thuộc top 10 thế giới"

  Xin được các cao thủ phân tích chỉ dạy ạ.

  ReplyDelete
 4. Phần lớn, không muốn nói là tất cả những sự vật hiện tượng ở xứ ta mà ta không được chứng kiến, đều được lọc qua một lăng kính nên thông tin sẽ không còn chính xác, nên việc tranh luận trên một nền thông tin sai là một việc làm vô nghĩa.

  Thông tin xảy ra hàng ngày mà ta biết được qua ngả báo chí, mà báo chí lại qua bộ lọc của phóng viên, mà phóng viên làm phóng sự theo một chuẩn mực mà họ được đào tạo. Để thuyết phục độc giả phóng viên sẽ thu nhập những ý kiến trái chiều để cho độc giả tự rút ra kết luận.

  Nhưng ở xứ ta thì khác, người phóng viên làm phóng sự theo nhiệm vụ, nên mọi phỏng vấn của họ chỉ theo 1 chiều và họ được đào tạo như vậy.

  Mặt khác, những thông tin hình sự lại trải qua 2 bộ lọc: Công an cho phóng viên biết cái gì thì phóng viên biết cái ấy, và một lần nữa phóng viên cho độc giả biết cái gì thì độc giả chỉ có thể biết nhiêu đó thôi.

  Định hướng thông tin là như vậy. Nên ông thầy bói còn được sờ chân voi, độc giả VN không những không biết con voi ra làm sao mà thậm chí không thể hình dung ra cái chân voi.

  ReplyDelete
 5. Cái đề nghị của Sapa thì tớ đã viết hết trong những bài dẫn link ở trên rồi. Đọc lại nhé. Chưa đọc thì không được đưa ra những ý yêu cầu đã được viết rồi. Như thế là spam đấy.

  Cheer,

  ReplyDelete
 6. Bạn Sa pa đưa ra khái niệm rất hay, tớ xin nhắc lại: "Tham nhũng thuộc top 10 thế giới". Tớ trả lời: SAI.

  Bạn và tôi có tham nhũng được không, trả lời: KHÔNG. Giả định bạn cũng là người làm công hoặc chủ doanh nghiệp.

  Vậy những người có khả năng tham nhũng là những người có quyền làm ra luật lệ hay những người thực thi luật lệ.

  Nếu người làm ra luật lệ mà tham nhũng lẽ tội to, bởi vì anh làm ra luật đem lại lợi thế cho chính anh mà anh lại vi phạm thì phải bị trừng phạt nặng tội bôi bác "Công lý".

  Ở ta đảng thống nhất lãnh đạo nên người thực thi luật cũng đồng thợi là người làm ra luật lệ. Thí dụ nghị định 38 tuy do thủ tướng ký nhưng lại do bộ công an soạn thảo.

  ReplyDelete
 7. Cần phải bổ sung thêm những link của Lý Toét là nếu làm cú search Google với key words: "cướp tiệm vàng" thì chỉ trong 0.20" đã có 12 triệu kết quả trong đó chuyện của cháu trẻ tuổi vị thành niên Lê Văn Luyện đứng hàng đầu, và nhiều vụ khác liên tục đưa tin trong vòng 10 ngày qua.

  Tất cả những điều này lập đi lập lại một cách ngẫu nhiên để trở thành tất nhiên là một qui luật để làm gì? Bản chất của nó từ đâu ra? Nguyên nhân của nó do cái gì? Và đối với nhà nước cần làm gì để giải quyết? Đối với người dân phải có biện pháp gì để giữ vàng?

  Đó là triết học đó. Hehehe,

  ReplyDelete
 8. Dear Bác Lý và Bác Hải !
  Khi phân tích nguy cơ nợ xấu của ngân hàng do giá vàng tăng cao , cháu nghĩ nếu chỉ nhìn ở khía cạnh ngân hàng cho khách hàng của mình vay bằng vàng và khi vàng tăng cao ảnh hưởng đến dư nợ thì sẽ là thiếu xót .
  Ngân hàng ngoài việc cho khách hàng của họ vay vàng ra , họ còn huy động vàng từ trong dân , và họ đã bán số vàng đó đi để lấy tiền đồng cho khách hàng của mình vay với lãi suất cao nhưng khi giá vàng tăng cao họ còn phải mua vàng với giá vàng cao để có thể thanh toán cho khách hàng .Hình như bài toán này ngân hàng đã tính sai à chịu lỗ lớn.
  Cháu nghĩ vấn đề này còn lớn hơn, quan trọng hơn vấn đề nợ xấu của ngân hàng .

  ReplyDelete
 9. Cháu xin hỏi thêm ạ !
  Ngân hàng Nhà nước mua thêm 6 tỷ USD , vậy họ lấy tiền đâu mà mua thế ạ ? có phải là do in được không ?

  ReplyDelete
 10. Nhà nước nếu muốn " giữ hộ" 1000 tấn vàng của dân ,ngoài biện pháp Ngân hàng Nhà nước phát hành chứng chỉ vàng ra thì còn biện pháp nào hay hơn và hiệu quả hơn không ạ ?
  Chúc các Bác cuối tuần vui vẻ !

  ReplyDelete
 11. Chers cả nhà !
  He he tui đồ rằng sắp tới một số chú cá mập sẽ được cân nhắc lên bàn mổ dần dần...

  ReplyDelete
 12. Vàng tăng do lo đồng tiền mất giá.người dân mất lòng tin vào đồng nội tệ.Nhà nước dùng biên pháp phát hành chứng chỉ vàng.
  "trưng mua trưng dụng"

  "dùng lực hảm phanh nhu cầu vàng bằng kiểm soát cho giá ổn định"

  "Định hướng cho người dân mua bán vàng theo lúc nào thích hợp"

  ReplyDelete
 13. Các bác đang luận vàng mà TienPhong OL nó giật cái tiêu đề

  "Tìm cách gom vàng trong dân"

  http://www.tienphong.vn/Kinh-Te/550999/Tim-cach-gom-vang-trong-dan-tpp.html

  Liệu có sai mục tiêu?

  ReplyDelete
 14. Em có một câu chuyện thật có thể thuyết phục những bác khó tính nhất.
  Bạn em hoàn thành nghĩa vụ quân sự về quê làm bí thư xã đoàn sau đó từ bỏ tổ chức xuống vùng mỏ làm ăn.Vừa rồi mua được cái máy cuốc Nhật hơn tỉ đồng từ số vàng cóp nhặt mỗi năm-NHÂN DÂN TA ANH HÙNG VÀ THÔNG MINH LẮM.

  Mấy bạn còn băn khoăn về TRIẾT tôi xin dẫn một câu của người Tàu "QUAN LÀ QUAN,DÂN LÀ DÂN,DÂN KHÔNG PHẢI LÀ QUAN"suy rộng ra mấy bạn không có tấc sắt trong tay như tôi thì không nên đòi hỏi nhiều về chính trị tốt nhất là tuân thủ luật lệ để vun đắp cho thế hệ sau.DÂN CHỦ ĐỂ LÀM GÌ KHI CON CHÚNG TA ĐANG SUY DINH DƯỠNG.

  Tôi phản đối mấy bác công nhân bớt tiền sữa của các cháu để mua bảo hiểm nhân thọ cho các cháu-Đó là Triết.

  ReplyDelete
 15. @ BS: Về vàng thì hôm trước cháu có nói đến chuyện nay mai NN có lẽ sẽ ban hành một quyết định hành chính cho phép mỗi người dân chỉ được giữ không quá 2 chỉ vàng. Sau đó có bác nhảy vào mắng mỏ cháu mà ko thấy BS bênh vực chi cả nên cháu cũng hơi ấm ức. Giờ cháu ko comment về vàng nữa.

  Cháu chỉ hỏi lại BS về ý tưởng di chuyển các cơ quan đầu não vào SG. Ý tưởng này cháu cũng thử đi từ "triết" xem thế nào.

  Bắt đầu xét từ vấn đề của TQ thì cháu nghĩ TQ khó kiểm soát được mọi chuyện từ vĩ tuyến 17 trở vào trong nam. Giả sử TQ có muốn kiểm soát thì chí ít Mỹ và Ấn chắc cũng chẳng để yên đâu.

  Hiện nay từ vĩ tuyến 17 trở ra ngoài bắc thì có thể nói là TQ đã hầu như kiểm soát được rồi. Họ cũng muốn biến vùng này thành một vành đai mềm cho họ.

  Thế nên cháu mới nghĩ đến ý tưởng là di chuyển các cơ quan đầu não vào sài gòn. Nếu thành công thì vừa thoát khỏi tầm kiểm soát của TQ, đồng thời lại gần gũi hơn với chí ít là Asean, sau đó là Ấn độ, Mỹ,...

  Hơn nữa nếu di chuyển đầu não vào SG, khả năng VN sẽ làm cho TQ đau đầu vì muốn kiểm soát đầu não mà chưa đủ khả năng.

  Ngoài ra cháu càng nghĩ nếu thực hiện được ý tưởng này thì cái hay, cái lợi rất nhiều. Ngược lại cái nguy, cái hại được giảm thiểu.

  Hihi, tất nhiên là cái nguy cái hại với dân được giảm thiểu thôi chứ chắc chắn là nguy hại sẽ tăng lên cho các bác chính khách rồi (vì thế mà biểu tình ở SG các bác ấy mới cấm còn HN thì được thả phanh).

  Cháu ước gì được làm người lãnh đạo đất nước. Lúc đó việc đầu tiên mà cháu làm là di chuyển toàn bộ các cơ quan đầu não vào SG.

  Vài lời nhăng cuội, mong BS chỉ bảo thêm.

  Cám ơn BS và cháu chúc BS ngủ ngon ạ. (-_-)

  ReplyDelete
 16. Cậu Đậu Tương bữa nay triết nhỉ.

  Quan có đạo làm Quan, vua có đạo làm Vua và dân có đạo làm Dân. Nhưng mà ở xứ ta làm vua làm quan nhưng đạo Bần Nông (cốt cán).

  Phân tích xã hội học không phải chỉ để nói suông, mà là để nhận thức:

  1. Biết được xu hướng tiếp theo là gì, để hoặc Tránh đòn, hoặc Ăn theo.

  2. Muốn một chân công chức, phải Đầu Tư, nghĩa là phải mua nó.

  ***

  Về kế hoạch vàng săp tới của NHNN. Như những tin đã đưa, nợ công của ta tuy không cao nhưng phần lớn là nợ nước ngoài, tức Nợ Ròng. Khác với Nhật nợ 2 lần GDP nhưng mà nợ dân Nhật. Mặt khác đầu tư cho các tập đoàn nhà nước đến đâu, lỗ đến đó. NHNN in tiền đồng mua đô để "chống lạm phát".

  Sản xuất kiệt quệ do lãi suất cao, nhưng thu nhập thực tế của dân chúng giảm sút dẫn đến tồn kho lớn.

  Sau một thập niên dồn vốn liếng vào BDS nay người ta rút bớt ra đổ vào thương mại Việt - Hoa, đô và vàng. Đô thì đã được kết bằng chính sách dìm lãi suất đô, kết quả là NHNN mua thêm được 6 tỷ đô.

  Lượng vàng trong dân không có giá trị vốn, vừa lãng phí vừa kém an toàn nên nhà nước cần phải "giữ dùm". Chủ trương chung là khoản 100 tấn vàng của khách gửi ngân hàng sẽ Không Được Rút Vàng, thay vào đó là phân lời nho nhỏ hoặc rút tiền mặt. Lưu ý, vàng khác với tiền là không có chuyện rút trước hạn.

  ReplyDelete
 17. Dear Gương phản chiếu !
  Để góp ý với bạn về ý tưởng mới của bạn , mình chỉ góp ý qua hình ảnh của Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp ông Đới Bỉnh Quốc :
  http://baodientu.chinhphu.vn/Home/Thu-tuong-Nguyen-Tan-Dung-tiep-Uy-vien-Quoc-vu-Vien-Trung-Quoc-Doi-Binh-Quoc/20119/98386.vgp

  ReplyDelete
 18. Những chính khách tinh hoa thì làm cho dân giàu nước mạnh. Ngược lại những chính khách bần nông thì chỉ biết làm dân nghèo để đầy túi mình.

  Điểm lại lịch sử các chính khách cộng sản toàn thế giới chỉ thấy làm đầy túi mình, ăn chơi trác táng và làm dân đói khổ cùng cực. Ví dụ như Lenin, Stalin, Mao, gia đình họ Kim ở Bắc Hàn, gia đình Fidel Castro ở Cu Ba.

  Ở Việt Nam, chúng ta nhìn lại lịch sử lập đi lập lại việc này đã 3 lần. Năm 1945 sau cướp chính quyền, lúc đó đảng còn yếu nên Vận động kêu gọi dân góp vàng để làm cách mạng.

  Năm 1975, khi vừa thống nhất giang sơn khí thế mạnh thì làm cái gọi là: "cải tạo công thương nghiệp tư bản tư doanh" nhưng thực tế là cướp vàng của cải trong dân miền Nam giàu có để làm rượu làm trà. Bây giờ mà các bạn tìm thử bất kỳ tài liệu chính thống nào về chuyện cướp của dân hồi đánh tư sản còn có trên đời là việc khó hơn lên cung trăng.

  Rồi bây giờ khi mà đảng yếu đến cùng cực có thể bị tan rã thì bắt đầu làm luật để hòng cướp vàng của dân bằng những tấm giấy lộn.

  Triết học là đi tìm bản chất của sự vật hiện tượng, khi nó trở thành tất nhiên để đưa ra phương án giải quyết cho sự vật hiện tượng đó. Đến đây, mọi người có thể hiểu mình phải cần làm gì cho số vàng ít ỏi trong cái túi còm cỏi của mình.

  Tôi đề nghị chúng ta qua phân tích hiện tượng khoảng 5 năm gần đây các chính khách cộng sản bắt đầu đạp đổ vô thần chuyển sang hữu thần và tạo ra những thông tin tràn lan trên báo có định hướng như con rúa già hồ Gươm thì được gọi ngang hàng với "vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc". Chuyện xây Đại Nam Quốc Tự ở Bình Dương hay chùa Bái Đ1nh ở cố đô Hoa Lư của nhà Đinh. Và những chuyện các quan cầu hồn ông cụ, cầu hồn Quang Trung, etc... dưới cái nhìn triết học.
  -------------
  @Gương phản chiếu có cái đề nghị phi triết học về mọi nhẽ.

  @Chiến,
  Tôi sẽ đưa cái bàn luận type tiếng Việt không có dấu của bạn vào spm box sau 1h nữa.

  Cheer,

  ReplyDelete
 19. Theo thangCuoi tui thì ý kiến của BS HH cho rằng ”các chính khách cộng sản bắt đầu đạp đổ vô thần chuyển sang hữu thần” là không thuyết phục!

  Thứ nhất, về bản chất chưa hề có một dấu hiệu nào chứng tỏ được sự đạp đổ vô thần để chuyển qua hữu thần cả. Đảng CS, vẫn còn là đảng cs, vẫn còn là đảng csvn quang vinh muôn năm, đứng trên trời đất, đứng trên quốc gia dân tộc! Nói chính khách cộng sản bắt đầu đạp đổ vô thần chuyển qua hữu thần thì khác nào thóa mạ mấy ảnh nhỉ! Thôi đừng, nhột lắm bác nhể …. Hì hì hì ….

  Thứ hai, thực chất của việc xây Đại Nam Quốc Tự và những việc làm đại loại như việc tổ chức hội nghị Phật Giáo thế giới tại Hà Nội, etc … là gì nếu không phải là những trò đại bip bợm? Chiếc áo không làm nên ông thầy tu, xây vài ngôi chùa không có nghĩa là chủ của nó chẳng phải là kẻ buôn thần bán thánh! Những trò đó chỉ che mắt được lũ cừu non chứ làm sao che được lũ dân đen mắt sáng! Ấy vậy mà những trò trẻ con đó có lắm lúc lừa được những chính khách quân tử ngây ngô xứ người để chúng tha nhẹ cho cái tội đàn áp tự đo tôn giáo!

  Thứ ba, hơn cả một trò mị dân và bịp bợm, Đại Nam Quốc Tự còn chơi xỏ cả thần quyền nữa kia. Mấy ảnh còn rinh cả tượng ông cụ vào ở chung nhà với hoàng tử Tất Đạt Đa, đặng những con cừu “hữu thần” vào lạy lục hương khói luôn thể vậy! Trời đất, thangCuoi tui bó tay luôn! Hu hu hu …. Chuyển sang hữu thần như thế ru!!!

  Thứ tư, những chuyện như lập chùa Bái Đinh ở cố đô Hoa Lư, chuyện cụ rùa, chuyện rình rang lễ hội “dân tộc” này nọ hay chuyện cầu hồn ông cụ hay Quang Trung …. Mang tính cách mị dân và ngu dân hơn là giáo dục tinh thần dân tộc uống nước nhớ nguồn cho giới trẻ. Những trò bá láp và mê tín dị đoan có tính cách lôi kéo thị hiếu số đông quần chúng vô thức thì ra rả trên các phương tiện truyền thông đại chúng. Còn sự thật về cái gọi là tự do tôn giáo ở cái xứ 4 ngàn năm văn hiến thì dân thường mấy ai được tỏ tường? Đạp đổ vô thần để lập hữu thần thật không hay là vẫn cái chuyện giáo phái phải đứng dưới cái dù của đảng, của mặt trận, của ban chỉ đạo tôn giáo? Con cháu bây giờ sao chúng hiểu được chùa bây giờ toàn là chùa quốc doanh, sư là sư quốc doanh, còn chùa và sư của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất được truyền thừa nguyên thủy từ xưa nơi xứ mình thì có được mở cửa mà hó hé đâu!

  Hỡi ôi, càng có lắm những trò đó, càng làm tha hóa đến cả thánh thần! Có lẽ thangCuoi tui xin mạn phép bác Hải viết lại câu ”các chính khách cộng sản bắt đầu đạp đổ vô thần chuyển sang hữu thần””các chính khách cọng sản bắt đầu khoác áo hữu thần đi dụ khị bàng dân thiên hạ và nhục mạ thánh nhân”

  Không biết thangCuoi tui hôm nay thẳng lời thế có phạm qui cũ chi không, kính mong quí trưởng thượng lượng thứ!

  Ciao,
  -thangCuoi

  ReplyDelete
 20. Hehehe, Cuội có tư duy độc lập tốt và rất đúng khi có cái nhìn tư duy triết học. Mời mọi người đọc lại bài CÁO CHUNG CỦA SỰ GIAO THOA THẦN QUYỀN VÀ THẾ TỤC CỰC ĐOAN? và những bàn luận của bài này nhé.
  --------------------------

  Bây giờ chúng ta qua vấn đề sử dụng triết học để tìm ta bản thẩn luận hay còn gọi là lý luận để đi tìm bản chất và nhận thức luận hay còn gọi là nhận thức ra vấn đề bằng lý luận để đưa ra phương án cho chuyện Sửa đổi hiến pháp với cái gọi là "dân chủ, chặt chẽ và khoa học" của đảng ta nhen.

  Cheer,

  ReplyDelete
 21. Ôi tớ chán những cái củ sọ của các bạn quá đi thôi. Chắc tớ chuyển đề tài dành cho giai cấp bần nông dễ hiểu thì các bạn mới đủ khả năng tiêu hóa và bình luận phỏng?

  Huhuhu, như thế này mà đất nước Việt lắm giáo sãi tiến sư và nhơn sỉ chí thức vậy là sao?

  ReplyDelete
 22. Dear Cuội,
  Tôn giáo được xem là thuốc hiện của nhân dân và nhân dân rất khôn chỉ dùng thuốc phiện khi bị đau. trung quốc mấy năm gần đây cũng khuyến khích TCG rất nhiều.
  ------
  Câu ở trên là của Ăng ghen, ông này ị ra mấy câu rất dễ hình dung, nhìn chung là bình dân hóa triết học. triết học thực tế rất cần phải bình dân hóa. để nhiều người hiểu về triết hộc. Vì nó là công cụ để nhận thức thế giới nên ở những nước đơn nguyên tả khuynh thì thường bị tung hỏa mù.

  Cuôi tuần bình an và hạnh phúc!

  ReplyDelete
 23. BS Hồ Hải nói...:” … nhận thức ra vấn đề bằng lý luận để đưa ra phương án cho chuyện Sửa đổi hiến pháp với cái gọi là "dân chủ, chặt chẽ và khoa học" của đảng ta …”

  Hi hi hi … Bây giờ lại đến trò hề gì nữa đây vậy bác Hải nhể … :-) Để thangCuoi tui thử dạo qua cái "dân chủ, chặt chẽ và khoa học" này xem sao nhá …

  Trước hết phải lướt qua bài báo này ('Trung ương Đảng đã chọn phương án nhân sự hợp lý nhất') để thấy rằng thangCuoi tui trích dẫn ra cái cái lời vàng đá sau đây là nói có sách mách có chứng vậy nhé:

  “Tổng Bí thư nhấn mạnh, sửa đổi Hiến pháp là công việc hệ trọng cần được tiến hành một cách chặt chẽ, khoa học dưới sự lãnh đạo của Đảng; có cơ chế bảo đảm sự tham gia của các chuyên gia, nhà khoa học, nhà quản lý và lấy ý kiến rộng rãi của nhân dân; chú trọng công tác thông tin, tuyên truyền, bảo đảm đúng định hướng, không để các lực lượng thù địch lợi dụng chống phá, xuyên tạc.”

  Dân chủ: Còn chổ nào cho dân chủ đây khi mà Quốc hội hơn 90% là đảng viên như những kết quả bầu bán trước, để rồi các đảng viên kiêm đại biểu Quốc hội sẽ tán đồng 100% các chỉ thị của Đảng? Ít hơn 10% nghị viên “vô đảng tịch” kia giả sử như có không là bù nhìn đi chăng nữa thì thử hỏi có làm được gì khi mà như ngài tổng bí thư đã phán ” sửa đổi Hiến pháp là công việc hệ trọng cần được tiến hành một cách chặt chẽ, khoa học dưới sự lãnh đạo của Đảng ? Hơn nữa, các bản Hiến pháp của Việt Nam từ năm 1946 tới nay đều cho rằng Quốc hội là cơ quan duy nhất có quyền lập hiến, lập pháp, chẳng có bản hiến pháp nào dành cho Đảng Cộng sản các quyền ấy cả. Phải chăng bấy lâu nay Đảng Cộng sản Việt Nam luôn che giấu và ngụy tạo với nhân dân rằng “Quốc hội Việt Nam độc lập với Đảng”? (hì hì hì … thiệt là bó tay chấm com!)

  Chặt chẽ: Ồ vâng, chặt chẽ là cái chắc rồi! Khi mà việc sửa đổi hiến pháp lại được/bị/phải/sẽ chịu sự ” chú trọng công tác thông tin, tuyên truyền, bảo đảm đúng định hướng c ủa đảng! Với việc một tổ chức đảng đề đạt sửa Hiến pháp và sử dụng bộ máy quyền lực nhà nước để “bảo đảm đúng định hướng” như vậy thì có khác chi là việc trắng trợn tước đoạt chủ quyền của đồng bào? ( hì hì hì … thiệt là bó tay chấm net!)

  Khoa học: Có khoa học không nhỉ khi mà đảng duy nhất tại Việt Nam tự cho mình quyền ấn định định hướng Hiến pháp quốc gia? Cái triết lý khách quan minh triết nào dạy dỗ các đỉnh cao trí tuệ làm cái việc ấy nhỉ? Khoa học cái kiểu chi vậy cà, nếu đó không phải là một thứ tư duy hoàn toàn vi hiến và phi lý nhằm tước đoạt quyền lập hiến tối cao trước hết thuộc về nhân dân?! ( hu hu hu … thiệt là bó tay chấm VN! Ha ha ha … )

  Thiệt đúng là “Đảng chỉ tay. Quốc Hội giơ tay. Chính Phủ ra tay. Mặt Trận nắm tay. Nhân Dân trắng tay”!
  ThangCuoi tui xin chào thua quí quan phụ mẫu!

  Chúc quí chú bác và các còm sĩ luận bàn sôi nổi.
  Ciao,
  -thangCuoi

  ReplyDelete
 24. "Ôi tớ chán những cái củ sọ của các bạn quá đi thôi. Chắc tớ chuyển đề tài dành cho giai cấp bần nông dễ hiểu thì các bạn mới đủ khả năng tiêu hóa và bình luận phỏng?"
  BS Hồ Hải xin hãy cố gắng, đừng thất vọng, những kiến thức bác sĩ đưa ra và phân tích đã và đang có ích rất nhiều với những thế hệ đã được nhồi sọ dưới mái trường XHCN. Mong bác thêm cố gắng.

  ReplyDelete
 25. Giỏi lắm Cuội, Tóm lại là mọi cái mà đảng ta đều muốn định hướng bằng cảm tính chủ quan. Như vậy phạm vào tính khách quan của phương pháp luận triết học mà tớ đã viết trong bài này. Nên hiến pháp chẳng thay đổi gì, mà chỉ là trò rồng rắn lên mây để ăn chia tiền dự án tính vào GDP trong 2 năm như đã đề ra mà thôi.

  Đó là chúng ta bắt đầu từ tổng thể. Chúng ta hãy bắt đầu đi vào chi tiết từng hiện tượng xã hội gần đây.

  Chúng ta bắt đầu đi vào giáo dục dưới nhà trường xã hội chủ nghĩa: giáo dục Việt Nam là ngành gì? Có phải giáo dục không? Hay là một ngành chính trị học? Các bạn hãy sử dụng tư duy triết học để minh chứng điều này. Hậu quả của nó ra làm sao? Phương án giải quyết thế nào?

  Cheer,

  ReplyDelete
 26. Ha ha...Cuội !
  Mấy vị Đại biểu QH vô đảng tịch vào QH làm gì ?
  1. Danh
  2. Thuận tiện loby hoặc nắm trước chính sách
  3 Quan trọng nhất kiếm thẻ bài miễn tội dưới bóng ĐBQH nhằm bảo vệ khối tài sản kiếm được

  P/s : Cái gì cũng có giá & 2 mặt của nó. Ngược lại Đảng được gì chắc không cần nói ai cũng hiểu... ha ha...khù khoằm ... đời vẫn thế & sẽ thế

  ReplyDelete
 27. "Ôi tớ chán những cái củ sọ của các bạn quá đi thôi." @ Bác Hồ

  Bác Hồ trách oan tớ rồi! Tuần nay không 8 được vì bận công tác mật bên Manila, hôm kia ghé đánh bài bên Cambodia và đã lên lịch vượt biên qua Việt Nam để ghé thăm người xưa cùng mấy đại gia ở Củ Chi nhưng chỉ vì mấy câu chuyện "6 phép thử chính trị lớn trong 66 năm qua" cùng mấy bài báo từ Cụ Lí Toét nên tớ đổi ý, vì thời điểm cho Phép Thử Số 7 nay rất khả thi.

  Con số 7 kỳ này có thể liên hệ đến 1 Việt Kiều với quý kim, đá quý, ngoại tệ cùng cổ vật của nhân dân Việt Nam; cụ tỉ như về số lượng hiện kim trong người, hoặc chưa đóng thuế xuất khẩu vài món quốc cấm gì đó, hay trong người có vài Bao Cao Su, laptop có mấy hình công xúc tu sĩ, hoặc nhiều trái luật mới mà tớ chưa biết hoặc nghĩ ra..... chẳng hạn. Luật mới về đóng thuế khi xuất khẩu Vàng Bèo (80% vàng 4 con Chín) ra khỏi Việt Nam đối với tớ cũng rất giá trị về triết lý nhân bản cùng chính trị đã làm tớ nâng tầm cảm phục Nhà Nước VN thêm vài nấc. Hehehehe, thế là người xưa của tớ cùng vài đại gia từ Sàigòn đã phải đi sứ qua Miên để gặp tớ để cùng trác táng 1 đêm trước khi tớ bay về Thủ Đô Cờ Vàng. Trên chuyến bay về Cali. tớ mông lung nghĩ về 6 sự cố "what-ifs" trong đời, và đời tớ lâu nay như thế nào nếu bố mẹ "bần cố nông" của tớ đã ở lại quê nhà sau ngày Chia Đôi Đất Nước hồi 1954? Đời với toàn con số từ Số Không đến Vô Tận.

  Độc-Lập Tự-Do như muối,
  Hạnh-Phúc như mật và đường;
  Khi còn đang ăn đủ miếng ngọt miếng ngon,
  Khó thấy giá trị của mật đường hạt muối;
  Độc-Lập Tự-Do Hạnh-Phúc cho toàn Nhưng Dưng Việt,
  Cùng No-Ấm Phúc-Lợi Thanh-Bình cho mấy Đại Gia,
  Cùng mấy Đoảng Diên cùng Nhà Nước,
  Nhưng, thôi rồi và hỡi ôi!

  Bà 8

  ReplyDelete
 28. Hehehe, trong khi chúng ta đang dùng triết học để phân tích một điều chắc chắn rằng hiến phớp sẽ không có gì thay đổi vì dưới sự định hướng cảm tính và chủ quan của đảng ta, thì các giáo sãi tiến sử đang mộng mơ rằng Cho dân có quyền tối thượng.

  Nhưng hôm nay báo PLTP em nào lại làm cái tựa dốt thế này? Sao lại cho dân quyền tối thượng? Giống phong kiến nhỉ? Đã là quyền tối thượng mà sao lại xin và cho ở đây? Phải là cái tựa như sau chứ:

  1. Quyền tối thượng là của dân. Hoặc là,

  2. Trả lại cho dân quyền tối thượng. Hoặc là

  3. Không được chạm và quyền tối thượng của dân. Hoặc là

  4. Hiến pháp phải là công cụ của người dân. etc...

  Đúng là các nhà văn, nhà báo bây giờ kém cõi chữ nghĩa quá. Nhưng thập tứ đại la háng của ta kỳ này đến 4 vị là nhà văn nhà báo. Tớ soi thử 58 quốc gia từ giàu đến nghèo xem có quốc gia nào có nhiều nhà văn, nhà báo nắm bộ sậu như nước mình không thì thấy tuyệt nhiên không có. Kỳ này chắc các vị đại la háng muốn đem dân Việt trở lại thế kỷ XIX, lúc thế giới đang nghĩ đến lên thăm chị Hằng thì các quan phụ mẫu ta đang bàn về nàng Kiều với thơ văn. À mà nhà văn thì hư cấu, nhà báo thì nói láo. Thế thì làm sao tin các vị đại la háng kỳ này nhỉ?

  Hehehe, tuyệt vọng,

  ReplyDelete
 29. Dear các Bác,

  Các bác bình luận rôm rả quá nhể!
  Tôi có quay trở lại nghe từ hôm Bác Hải nêu ra vài phép thử.

  Nghe mà chợt buồn! Hóa ra “Giai cấp vô sản” với cái đầu tư duy bần nông - như các bác nói, ung dung đưa ra lần lượt hết phép thử này đến phép thử nọ để cho “Giai cấp tư sản”, các tri thức ta đây vò đầu bứt tai!

  Tại sao lại chỉ có Giai cấp vô sản với cái đầu tư duy bần nông mới làm cách mạng triệt để nhể??? (cái này có bình loạn rồi thì phải)

  Ôi thôi! Bao giờ cho đến tháng ba, “Ếch cắn cổ “Rắn” tha ra ngoài đồng…

  Trong các đề tài của Bác Hải nêu trên blog này, Tôi thấy có “Vàng/Tiền” và Sức khỏe, Giáo dục là cái khoái nhất! Vì cái này đang có tác dụng ngay tức thời với nhiều bà con. Rất thiết thực!

  Cảm ơn bác Hải!

  ReplyDelete
 30. BS Hồ Hải nói...:”Chúng ta bắt đầu đi vào giáo dục dưới nhà trường xã hội chủ nghĩa: giáo dục Việt Nam là ngành gì? Có phải giáo dục không? Hay là một ngành chính trị học? Các bạn hãy sử dụng tư duy triết học để minh chứng điều này. Hậu quả của nó ra làm sao? Phương án giải quyết thế nào?”

  Kính quí trưởng thượng, theo thiển ý của thangCuoi tui thì vấn đề này nhìn thì nó chướng, nói ra thì nó nhột, nuốt thì mắc họng, tiêu hóa thì cũng gian nan!

  Giáo dục Việt Nam là ngành gì? Theo thangCuoi tui thì gọi đó là ngành “nhai lại có định hướng” là có vẻ đúng với bản chất nhất. Tự lúc bước chân vào trường, những đứa trẻ đã bị nhồi sọ theo những bài bản định hướng rập khuôn. “Khôn ngoan” dần dần thay thế cho sự ngây thơ hồn nhiên của con trẻ; khả năng phản biện bị lột dần đi chừa chỗ cho sự dễ dãi rập khuôn, tuân thủ một cách ngoan ngoãn. Lớp nhỏ kế tục lớp lớn, thế hệ nối tiếp thế hệ, những xưng tụng giả trá lên ngôi. Thử hỏi đó là gì nếu không phải là nhai lại có định hướng?

  Có phải giáo dục không? Dạ thưa không ạ, mà chỉ là xóa nạn mù chữ, rồi dạy cho biết tính toán, rồi dạy cho những cơ bản nền tảng của nghề nghiệp, rồi xuyên suốt qua quá trình đó đúc khuôn những con “nữa người nữa ngợm” biết nhai lại có định hướng mà hoàn toàn vô cảm vô phản biện, thui chột lụi tàn tư duy độc lập và sáng tạo. Hơn thế nữa, nó còn đạp đổ cả chân thiện mỹ và luân thường đạo lý, xưng tụng xự dối trá lan tỏa đến khắp các bình diện xã hội. Các bạn thử đốt đuốc đi tìm kiếm sự chính trực đi nào, chắc rồi sẽ đến lúc ngọn đuốc bạn soi vào cõi sách giáo khoa thủa ban sơ khi con cháu bạn và có thể chính bạn nữa được/bị/đã nhận lãnh những giáo huấn kiểu đại loại như Tố Hữu khóc Stalin “Yêu biết mấy, nghe con tập nói … Tiếng đầu lòng con gọi Stalin!” Trời đất, chết con rồi ạ!

  Hay là một ngành chính trị học? Hì, thắc mắc chi nhể … Đúng phóc rồi còn gì! ThangCuoi tui đã có lần còm trên blog bác Hải là Hiệu trưởng của một trường tiểu học cũng phải là đảng viên ĐCS! Chính trị là môn học bắt buộc, và chính trị được lồng vào và hòa quyện cả vào trong môn Văn và môn Lịch Sử! Sinh viên học sinh phải mang vác và thẩm thấu chính trị qua ba môn học bắt buộc, chưa kể là các sinh hoạt đòan thể bắt buộc khác mang màu sắc chính trị … Đoàn TNCS là một cánh tay nối dài của đảng len lỏi đến từng ghế ngồi trong từng lớp học, mang sắc màu chính trị ngập phủ cả giảng đường, đỏ ca” lên màu phấn trắng! Vậy mà việc học sinh sinh viên thảo luận các chủ đề chính trị hoặc có vẻ như chính trị dưới góc độ Ái Quốc thì bị cấm kỵ… Thế mới biết không những giáo dục là một ngành chính trị học, mà còn là một ngành chính trị học phủ dụ một chiều. Học trò ngoan cuối đầu nhắm mắt vỗ tay nhiệt nhé!

  Hậu quả của nó ra làm sao? Thế hệ tiếp theo thế hệ quán triệt đường lối …
  Tử tế vắng bóng, dối trá ngự trị, nhân bản tha hóa, xã hội vô cảm …. Ôi, nói sao hết …. Để đó rảnh rang thì có thể thangCuoi tui tiếp trong một còm khác vậy …

  Phương án giải quyết thế nào? Chỉ còn cách đập đi mà xây lại thôi! Nhưng khốn nỗi đập đi thì nó sẽ bể lan đến tận trên cao nơi ngự trị của búa liềm, khổ nhắm ạ!!! Hu huh u …. thiệt là BÓ TAY chấm COM!

  Kính chúc cả nhà cuối tuần vui vẻ.
  -thangCuoi

  ReplyDelete
 31. Tớ thấy chú cuội ngày càng tiến bộ và thăng hoa ruj đóa, hehe.. cố lên đang đợi còm tiếp của cuội..

  ReplyDelete
 32. Chỉ còn "mỗi" cách đập đi mà xây lại thôi hả bác ngồi gốc đa?

  Giả sử có đập đi thì xây lại theo mẫu thiết kế nào?/ Bác có thể phác thảo cho cháu biết sơ qua cái mẫu thiết kế đó không ạ?

  Cháu thì nghĩ rằng bây giờ mà xây lại thì nên theo hình mẫu của Na Uy hoặc Thụy Điển - tức là lấy "trung dung" làm tinh thần cho bản thiết kế. Có "trung dung" thì TQ sẽ không lo lắng VN phản bội. Có "trung dung" thì TG mới yên tâm mà bắt tay với VN.

  Nhưng "AI" là người đập bây giờ? Hu hu hu ...

  ReplyDelete
 33. Đối với tôi thì giáo dục thuộc về Kiến trúc thượng tầng của xã hội. Cho nên nó không tách rời khỏi Chính trị được. Với một thể chế chính trị như chúng ta đã biết, thì mục tiêu xây dựng một nền giáo dục phát triển tiên tiến là bất khả thi. Bởi vì:

  Giáo dục làm nâng cao dân trí, mà dân trí cao thì tính phản biện xã hội càng cao. Nghiệp bá đạo muốn trị dân không gì hay bằng là làm cho dân ngu, dân dốt. Vì ngu dốt mới dễ được điều khiển dẫn dắt bởi tầng lớp ở đỉnh chóp.

  Trong quá khứ, khi một vị vua muốn giữ cho vị trí độc tôn của mình họ phải dựa vào sức mạnh của bạo lực và thần quyền. Bằng bạo lực, họ làm cho người dân phải khuất phục, và khiếp sợ. Nhưng bạo lực chưa bao giờ giúp nghiệp bá đạo tồn tại lâu cả. Bằng thần quyền, thông qua con đường tuyên truyền, dụ dỗ, giáo dục. Con người tin vào số phận do trời đã sắp đặt và vua chăn dắt muôn dân là lẽ đương nhiên.

  Trong hiện tại, việc sử dụng thần quyền đã mang một màu sắc mới. Thay vì ta có những ông con trời, thì giờ đây ta có những vị thánh sống với đức độ và cái tâm trong sáng vô ngần, không vị kỷ hết lòng hết mình vì người khác.

  Nhưng trong tự nhiên, cái gì dùng đi dùng lại ắt sẽ đâm mất tác dụng, thậm chí là phản tác dụng. Vì thế họ lại nghĩ ra những hình thức quái thai mới, từ tâm linh đến ngoại cảm, xây đền chùa thờ phật nguy nga tráng lệ. Trong khi giáo lý phật thì lơ tơ mơ không được giảng dạy một cách có hệ thống và khoa học. Trên báo chí chỉ thấy các hình ảnh quan lớn quan bé cứ hết lễ này hội nọ là đi chỗ này chỗ kia để mà thắp hương khấn vái lạy xì xà xì xụp nghĩa là sao ?

  ReplyDelete
 34. Dear All,

  Làm chính trị là làm theo thuyết âm mưu. Kẻ này âm mưu với kẻ khác đối thủ của mình. Kẻ nào âm mưu cao cơ hơn thì kẻ ấy thắng thôi. Mà âm mưu cao nhất vẫn là trung thực khách quan chứ không phải là chủ quan và duy ý chí. Phải hông?

  Tớ nhớ hồi con tớ mới vào lớp 1, cháu phải học thuộc 5 điều Bác Hồ dạy. Cháu học như cháo chảy để trả bài. Nhưng cháu hỏi tớ: Tổ quốc là gì hả ba? Đồng bào là gì hả ba? Lao động là gì hả ba? etc... Với cái đầu của đứa bé 6 tuổi không phải ai làm ba mẹ cũng đủ kkie61n thức và ngôn ngữ bình dân để giải thích cho nó hiểu.

  Lòng yêu nước tự nó như nước thấm vào đất lúc nào không hay biết từ ruộng lúa, bụi tre, câu hò điệu ru con ngủ. Lòng yêu nước không thể đồng hóa với yêu đảng hay yêu một chủ nghĩa thần quyền cực đoan dưới sự gán ghép của chính khách. Điều này tớ đã viết rồi. Và chuyện dạy lịch sử ở Việt Nam không còn là lịch sử mà là chính trị. Tớ cũng đã viết một bài MỘT GIỜ HỌC LỊCH SỬ Ở PHỔ THÔNG TRUNG HỌC MỸ cách nay 2 năm, nhưng nó luôn mới đối với giao dục Việt Nam. Nếu dạy học về khoa học xã hội ở Việt Nam mà như thế này thì làm sao các thế hệ người Việt bị thui chột tư duy như lâu nay?

  Và nếu trong đại học dạy triết học đúng nghĩa như tớ viết thì việc nghiên cứu khoa học đối với sinh viên và giáo sư đã tốt lên biết mấy? Mà không thể là những báo cáo rồi đem cất vào ngăn kéo không hữu dụng.

  Vấn đề nhập nhằng giữa chính trị và giáo dục của đảng đã làm cho đảng at hiện tại bế tắc trong việc duy trì khả năng cầm quyền. Đó là qui luật bàn tay vô hình không chỉ có ở kinh tế mà có cả trong chính trị.

  Giáo dục Việt Nam phải thay đổi về triết lý giáo dục như những bài viết về "Tư duy giáo dục bậc phổ thông" và "Tư duy giáo dục bậc đại học" như tớ đã viết hồi 2010 trên blog này và trên báo thì mới mong tốt cho đất nước. Nhưng với hiến pháp không thay đổi và mọi áp đặt cảm tính chủ quan của đảng như xưa thì đừng hòng Việt nam thoát được Trung Hoa.

  Bây giờ chúng ta thử dùng triết học để đánh giá vì sao kinh tế Việt Nam đã, đang và sẽ sụp đổ và chuyện kết hối vàng là chuyện đương nhiên phải đến. Nó có thực hiện được không? Và nếu thực hiện được thì nó sẽ mang đến hậu quả của kết hối vàng sẽ dẫn đến những rối loạn thị trường ra sao?

  Cheer,

  ReplyDelete
 35. @Yêu Quê Choa 00:32 Ngày 11 tháng 9 năm 2011,

  Cho cần câu tư duy để nhìn sự vật hiện tượng đúng với nó có hơn là cho kết quả của một tư duy hiểu chưa?

  Tớ đã bảo rồi, mỗi tầng lớp xã hội có một khả năng hiểu biết và nhận cảm vấn đề khác nhau. Hôm nay Yêu quê choa thấy mấy bài viết về vàng, kinh tế, giáo dục của tớ có tính hiệu quả hơn là đúng. Nhưng khi YQC có đủ trình độ để hiểu bài này thì lúc ấy YQC sẽ thấy nó hiệu quả hơn vạn lần những bài kia.

  Cheer,

  ReplyDelete
 36. Gương phản chiếu nói... :”Chỉ còn "mỗi" cách đập đi mà xây lại thôi hả bác ngồi gốc đa?”

  Ngoc Minh nói... :”Với một thể chế chính trị như chúng ta đã biết, thì mục tiêu xây dựng một nền giáo dục phát triển tiên tiến là bất khả thi.”

  Thưa nhị vị, đúng dzậy rồi chớ còn chi nữa! hu hu hu …
  BS Hải đã quá chuẩn khi nói rằng ”Giáo dục Việt Nam phải thay đổi về triết lý giáo dục …” … Đó chính là “đập đi mà xây lại” đó, Gươngphảnchiếu à!
  … Vì làm vậy là nó lung lay đến cả búa liềm trên cao, nên bất khả thi đó Ngoc Minh ơi!

  Bớ cố nhân, tự bao giờ người đã thán …
  "Dân bao nhiêu triệu không người lớn
  Nước bốn nghìn năm vẫn trẻ con"
  (Tản Đà Nguyễn Khắc Hiếu)

  ReplyDelete
 37. @ thangCuoi: Dù biết là khoa học viễn tưởng nhưng cháu vẫn muốn nghe bác viễn tưởng giúp cháu cái xã hội VN tương lai (giả định đã được đập đi, xây lại từ đầu). Không biết mong muốn của cháu có quá đáng lắm không ạ?. Cháu xin cám ơn bác.

  @ BS và các chú, các bác: Cháu thỉnh thoảng vẫn đọc trang này: http://dudoankinhte.wordpress.com/
  trong đó có nói đến chuyện kết hối, kết kim.

  Theo cháu, hiện nay trên mạng đang có nhiều bài viết về một số tiệm vàng bị cướp - đây có thể là bước chuẩn bị về mặt tâm lý là dân không nên giữ vàng mà nên giao cho "tao" giữ hộ cho. Vì giữ vàng nguy hiểm quá.

  Cháu cũng đọc qua 3 bài viết về ông chủ Bảo Tín Minh Châu - trong đó ông có nói đến chuyện khi không kinh doanh vàng nữa thì ông kinh doanh sức khỏe. Như vậy, có thể mơ hồ hiểu rằng ông chủ này đã biết việc cấm kinh doanh vàng sẽ xảy ra nay mai.

  Qua theo dõi chênh lệch biên độ giá mua - giá bán vàng niêm yết trên NET thì có thể thấy là chỉ các đại gia giàu sụ mới có thể kinh doanh vàng trong biên độ như thế này. Như vậy cũng có thể đoán được là các đại gia giàu sụ này cũng đang đánh vàng trên 2 tài khoản: tài khoản trong nước và tài khoản ở nước ngoài.

  Như vậy, việc thực hiện kết kim sẽ làm ảnh hưởng đến lợi ích của các đại gia giàu sụ. Đụng đến lợi ích của đám này thì trước nay chưa ai dám và chưa ai có đủ khả năng để "đụng".

  Vì vậy nếu việc kết kim xảy ra thì hoặc là phải hy sinh một cái gì đó để đổi lấy sự đồng ý của đám đại gia này, hoặc là sẽ có một cuộc đổ máu.

  Cháu nghĩ chắc sẽ có 1 nửa sự hi sinh và 1 nửa sự đổ máu cho việc thực hiện kết kim.

  Và tất nhiên, cái nửa hy sinh, cái nửa máu đổ này sẽ được thực hiện lên đầu người dân Việt.

  Ôi nhân dân VN ơi!

  Hu hu hu ...!

  ReplyDelete
 38. Gương phản chiếu nói... :”Dù biết là khoa học viễn tưởng nhưng cháu vẫn muốn nghe bác viễn tưởng giúp cháu cái xã hội VN tương lai (giả định đã được đập đi, xây lại từ đầu). Không biết mong muốn của cháu có quá đáng lắm không ạ?. Cháu xin cám ơn bác.

  Dear Gương Phản Chiếu, bây giờ là năm “hai ngàn không trăm mười một”, mình viết truyện viễn tưởng về giáo dục VN năm “hai ngàn không trăm xa lắc” nhé … hi hi hi ….

  Chuyện kể rằng vào năm hai ngàn không trăm xa lắc … Khi đó trên cõi dương gian không còn những người đầy tớ nhân dân trăm mắt ngàn tay thao túng học đường nữa. Những firewall (bức tường lửa) sàng lọc Internet ngăn cản thông tin “vô định hướng” cũng mất đi. Cái ải Nam Quan có lúc từng bị dời xuống tận Mũi Cà Mau cũng đã được trả yên về chỗ cũ. Những cánh chim ngàn phương không ngần ngại chao liệng cánh bay trên bầu trời cố quốc.

  Khi đó con cháu Lạc Long Quân và Bà Âu Cơ rời xa đỉnh cao trí tuệ để trở thành đơn giản và nguyên sơ, hồn nhiên và chính trực, nóng nói rằng nóng, lạnh bảo rằng lạnh, có bảo rằng có, không nói rằng không … Không còn giả tạo, ngụy trang, thành tích, và định hướng chi nữa cả.

  Sự thật và đạo lý được trả về cho sách vở. Chốn học đường thực sự là chỗ để Khai Trí và Khai Tâm. Những khuôn đúc học đường không còn nữa, thay vào đó là môi trường truyền đạt kiến thức và môi trường để con trẻ hướng đến chân thiện mỹ một cách tự nhiên và nhân bản.

  Người thầy giáo không phải là kẻ đứng trên cao giơ tay thừa lịnh những đầy tớ trên cao hơn rồi áp đặt kiến thức kiến ngủ lên học trò. Thầy giáo là người đưa đò đúng nghĩa, truyền đạt cảm hứng học hỏi, sáng tạo cho học sinh. Học trò có khoảng trống tự do để phát triển và được khuyến khích để phát triển tư duy độc lập, sáng tạo, và tự do phản biện. Với sự phát triển của khoa học và kỹ thuật, đặc biệt là công nghệ thông tin, đã mang lại vận hội đặc biệt cho lớp trẻ bơi lội trong biển kiến thức của nhân loại cùng mở mang tầm mắt ra khỏi biển Nam hải (í quên, biển Đông).

  Quan hệ thầy trò là một quan hệ dân chủ và bình đẳng vừa nhân bản và phải đạo. Dạy và học trên tinh thần truyền đạt, trao đổi, thảo luận, khách quan và trung thực để cùng chia xẻ và hoàn thiện.

  Những khẩu hiệu không còn treo đỏ cả không gian. Những tư tưởng và kiến thức cùng Trí và Tâm của thầy và trò dần lan tỏa ra xã hội mang con cháu Lạc Hồng bay thoát khỏi cái trống đồng mà vùng vẫy bên ngoài cõi Á.

  Chuyện viễn tưởng chắc còn dài, nhưng thangCuoi lốc cốc mỏi tay rồi …. Thôi vậy cũng đủ mua vui cuối tuần vậy nhể ….
  Đa tạ quí chú bác, chúc cả nhà vui.

  Ciao,
  -thangCuoi

  ReplyDelete
 39. Dear Gương phản chiếu & All,

  1. Trang Dự đoán kinh tế là của một fan của Dr Tran bên X-cafe copy những bình luận của Dr Tran về đó để tổng kết. Fan này thỉnh thoảng cũng có vào blog này bàn luận chút chút. Dr Tran là người có kiến thức tốt. Nhưng vì 2 yếu tố: 1/ Một số đánh giá còn cảm tính vì lòng hận thù còn nặng. 2/ Thiếu thực tế về kinh tế và chính trị Việt.

  2. Nếu Trung Hoa còn vững mạnh lâu trong cuộc chiến tranh tiền tệ này thì phải chờ đến khi nào thế hệ đảng viên cộng sản VN 197x lên nắm quyền đất nước này thì sẽ tốt thôi. Cái gì có vay thì có trả. Vì đảng ta hôm nay cầm quyền cũng vì nhân dân ta đã chọn từ 1945.

  3. Nếu Trung Hoa bị chia 5 xẻ 7 sớm hơn trong vòng 10 năm tới, thì lúc đó cũng là lúc đất nước này tốt lên.

  4. Thực ra đảng cộng sản Việt Nam tự trói mình vì quyền lợi riêng tư thôi. Bây giờ họ cũng đầy đủ cả rồi. Nếu cái tâm của họ biết quay đầu là bờ thì không đâu thuận lợi hơn Việt Nam để phát triển trong yên bình mà Trung Hoa không dám làm gì và phương Tây cũng hết lòng góp sức. Chuyện này không khó nếu có tư duy lý luận tốt để đưa ra con đường đi của đất nước dân tộc.

  Cheer,

  ReplyDelete
 40. Mọi người hãy để ý dưới thời Khải Tướng gia chỉ có 2 tập đoàn thành lập, tới thời Dũng Tướng gia thì thêm 10 Tập đoàn nữa, và tạo vô vàn ưu đãi về chính sách. Tập đoàn nhà nước đã giúp đảng nắm giữ toàn bộ các khâu từ sản xuất tới phân phối. Như vậy bản chất có khác gì cơ chế bao cấp, xin cho? mà trước đây đã từng sụp đổ do đi trái quy luật.

  Và bây giờ biểu hiện của sự sụp đổ đó vấn đề nợ lần chồng chất, đầu tư công hiệu quả thấp, Lỗ vốn khiến các tập đoàn và Đoảng tìm mọi cách moi tiền từ quỹ bình ổn giá, tới in thêm giấy Ông cụ và khi việc in Tiền không còn tác dụng nữa. Thì việc kết hối vàng phải dùng tới để bảo vệ những quả đấm thép.

  Chú thích:
  Thứ tự thành lập các tập đoàn: Than - Khoáng sản (Vinacomin), Bưu chính - Viễn thông (VNPT),Dầu khí (Petro Vietnam), Điện lực (EVN), Công nghiệp Tàu thủy (Vinashin), Dệt May (Vinatex), Cao su (VRG), Tài chính - Bảo hiểm (Bảo Việt); Viễn thông quân đội (Viettel); Hóa chất Việt Nam (Vinachem); Phát triển nhà và đô thị Việt Nam (HUD Holdings).

  ReplyDelete
 41. bác ơi cho cháu hỏi cái này gấp gấp, ví như việt nam là thuộc nền văn minh lúa nước, vậy mỹ là thuộc nền văn minh gì vậy bác???
  cháu cảm ơn nhiều ạ!!!

  ReplyDelete
 42. Đầu năm BS mới chỉ dự đoán vàng 160 nay đã có thể tin là 250.
  Vấn đề là các nhà tư bản cố thủ và bỏ mặc công nhân,ngân sách sẽ cạn.Nhà nước buộc phải bán nốt những tài sản cuối cùng vì còn hơn là mất trắng.Trách nhiệm này thộc về Thủ Tướng đương nhiệm,chúng ta nên thông cảm cho ông.

  ReplyDelete
 43. Bác Hồ Hải ơi, VNPT ngoài Hà Nội nó chặn blogspot rồi.
  Không hiểu nó chặn để làm cái gì?

  ReplyDelete
 44. @ Cháu Doreamon,
  Nếu VN - lúa nước thì Mỹ - bắp, với sản lượng $250B mỗi năm.

  @ Đậu Tương,
  Đỉnh vàng khoảng $1900, vì độ tích lũy của nó chỉ có thế.

  ReplyDelete
 45. *Gương phản chiếu nói: Chỉ còn mỗi cách đập đi mà xây lại thôi hả bác ngồi gốc đa?
  *Ngoc Minh nói: Với một thể chế chính trị như chúng ta đã biết, thì mục tiêu xây dựng một nền giáo dục phát triển tiên tiến là bất khả thi.
  *Bác sĩ Hồ Hải nói: Giáo dục Việt Nam phải thay đổi về triết lý giáo dục như những bài viết về "Tư duy giáo dục bậc phổ thông" và "Tư duy giáo dục bậc đại học" như tớ đã viết hồi 2010 trên blog này và trên báo thì mới mong tốt cho đất nước.
  --------------------------------------------
  Hì, mấy bữa qua lo trung thu cho tụi học sinh mệt quá nên giờ mới thăm lại nhà bác Hải được. Qua những comments trên, cháu hoàn toàn đồng tình với mọi người về thực trạng giáo dục của nước nhà là như vậy. Nhiều người thường nói “Chỉ có cách giải quyết triệt để tận gốc của vấn đề là trông chờ vào sự thay đổi từ trên xuống dưới, từ các vị lãnh đạo đất nước rồi sẽ biết quay đầu là bờ”. Điều này hoàn toàn hợp lí về mặt triết học nhưng đời đâu như ta hằng mơ, phải không ạ ? Đường thẳng không phải lúc nào cũng là đường đi ngắn nhất. Chúng ta cần tỉnh táo, đừng nên có những quan niệm kiểu “há miệng chờ sung” như thế. Chính cái tư duy ấy đã giết chết sự sáng tạo, sự dũng cảm để thay đổi của những người làm giáo dục nói chung. Tư duy không đổi, hành động không đổi, và kết quả lại càng không đổi! Hiện nay, đã biết đừng nên hi vọng nhiều từ các vị thuyền trưởng giáo dục, vậy thì những người thuỷ thủ sẽ phải thể hiện khát khao thay đổi một cách mạnh mẽ hơn.
  Đa phần dân ta hễ mở miệng ra là lí sự “ai cũng thế suy ra mình cũng phải thế”, sau đó thỉnh thoảng lại lôi cái lí do cơ chế ra để chép miệng, than phiền, để rồi hàng ngày họ vẫn ngoan ngoãn đi theo sự lãnh đạo sáng suốt và tài tình của Đảng. Thời gian cứ trôi…
  Là người trong cuộc, cháu hoàn toàn tin tưởng vào sức ảnh hưởng mỗi cá nhân có thể tạo ra đối với nền giáo dục. Cháu liên tục thay đổi cách giảng dạy của mình, nâng cao tính phản biện và khả năng tư duy sáng tạo cho học trò. Mỗi cuốn sách cháu viết đều có những phần chia sẻ ở cuối, thường nhấn mạnh về ước mơ hay tính mục đích, tư duy toán học áp dụng trong cuộc sống nhằm góp phần delete sự mất phương hướng cho học sinh. Hay những diễn đàn toán cháu mở (cùng vài người bạn) để chia sẻ kinh nghiệm và kiến thức như maths.vn, math.vn, onluyentoan.vn,…
  *Xin trích hai câu trong lời nói đầu một cuốn sách của cháu để kết lại vấn đề:
  Trong toán học, tồn tại rất nhiều những vấn đề không có lời giải trong một thời gian dài. Đó là do những ý tưởng cũ không còn phù hợp với những bài toán mới. Vậy trong cuộc sống thì sao?

  ReplyDelete
 46. Hỏi Bác Lý,
  Bác có thể giải thích cho em hiểu tại sao, độ tích luỹ của vàng chỉ là 1900$ mà không thể hơn được?

  ReplyDelete
 47. Dear Nguyễn Quang,

  Nó có nhiều nguyên nhân, theo phân tích của giới trade vàng có đến cả trăm thông số tác động đến xu hướng giá vàng. Ở đây tớ xem vàng là một thứ hàng hóa nên nó tuân theo quy luật hàng hóa.

  1. Giá đó đã gấp 3 lần giá thành của vàng, đến nỗi người ta đãi lại xỉ vàng cũng có lời. Công ty gì của Canada chuyển phần vốn trên trăm triệu đô dự định mở rộng Bồng Miêu sang dự án lọc xỉ tại Mã lai, nay đã phát sinh lời.

  2. Xu hướng tăng của cổ phiếu vàng xứ Mỹ bắt đầu chựng lại, confirm bà 8 nha, đồng thời tụi Nga, Hoa, Ấn sẽ bán ra để tìm cơ hội làm ăn.

  3. Khi quá sợ người ta lại bán vàng, vì trong nguy nan vàng thanh khoản rất kém, có thể 1 lượng vàng chỉ đổi lấy bữa cơm, mà giữ vàng lại nguy hiểm đến tính mạng nếu không đủ bản lĩnh.

  Tớ chỉ dám nói giá vàng tính bằng đô thôi, còn tiền Việt có thể đến 100 triệu đồng mỗi lượng cũng không lạ.

  ReplyDelete
 48. Dear Cụ Lí Toét,

  Đúng vậy và đấy cũng là chiêu chính trị thế giới cùng kinh tài của chế độ Ô3Ma hầu mang lợi tối đa về cho dân Mẽo tụi tớ vì chú Hắc Xì Dầu này đang xin thêm 1 nhiệm kỳ 4 năm nữa. Thực ra tớ rất u mê về giá vàng thế giới nhưng nhờ có thằng rể là Stock Analyst nên hơn 2 năm nay tớ buôn vàng, và tớ đã bán hết Chấng Vàng lúc giá $1,825/ouce ở thị trường New York cách đây không lâu.

  Riêng giá vàng bên Việt Nam, như tớ đã tư vấn các bác hồi năm ngoái ngay trên blog này, nhờ quen biết mấy quan lớn trong phủ bộ Kinh Tài nên sau vài chai ở Hà Nội hồi Tết 2010 tớ nghe lóm được chiêu in tiền để mua vàng cũng như động viên tinh thần của dân trung lưu và tiểu thương với số tiền Đồng kích xù khi bán vàng với giá khủng bất ngờ lúc lên lúc xuống, và lại còn giầu có hơn nữa khi mang tiền gởi "lại" ngân hàng để được hưởng lãi suất cao đùng. Chỉ đơn giản thế.

  Thực ra mấy đại gia cùng các quan đã chuẩn bị từ lâu, lâu nay chỉ quý kim, ngoại tệ, đá quý, đồ cổ cùng nhau vượt biên như hồi sau 1975 với vài triệu người thí mạng nghèo để vượt biên bằng mọi cách.

  Tớ đề nghị bác nào mới ở đây tìm đọc những tư vấn về mua bán vàng của tớ ở trong blog này để chi tiết hơn.

  Thân,

  Bà 8

  ReplyDelete
 49. Mặc dù rất ghét môn Triết Cấp 3 thời VNCH nhưng qua cảnh bể dâu trong đời tớ từ thời Cấp 1, khởi sự từ ngày 2 chú phi công ném bom Dinh Độc Lập năm 1961 rồi mấy cuộc Đảo Chánh liên tục từ hồi cuối năm 1963, cũng như từ ngày làm lại cuộc đời ở California hồi năm 1975 tới nay...... với tớ tất cả đều là Triết Thâm Cứu (advanced) nhưng thật đơn giản cùng cụ thể hằng ngày như những phản xạ trong cơ thể. Hồi mới đến USA, tớ thường bị tụi Mẽo thường thắc mắc với câu hỏi ngây thơ là "Tại sao phải qua đây (USA)? Tại sao? Tại tại sao? Với số vốn triết lý qua kinh nghiệm cũng như tí English thời Cấp 4 cùng những ngày ăn không ngồi rồi ở Camp Pendleton để làm giấy tờ xin tị nạn ở USA..... tớ luôn trả lời tuy lòng thòng nhưng cụ thể với "Bốn E Rờ" thời @ như sau:

  Reject
  Reset
  Reboot
  Reload

  Và từ ngày đi làm tớ được học thêm từ tụi Mẽo chữ "E Rờ" nữa và từ đó tới nay cách sống của tớ cũng như những cá nhân khác đều với chút triết lý "Ba E Rờ" thật đơn giản nhưng rất hữu hiệu, như dưới đây.

  Respect
  Responsive
  Responsible

  Triết lý sống đơn giản của đám Mẽo tụi tớ chỉ có thế với "3 Rs", và riêng tớ vì có tí gốc Việt nên phải cần đến "7 Rs" để được có 1 cuộc sống Độc-Lập Tự-Do Hạnh-Phúc với cộng đồng Việt Kiều cùng gia đình, con cháu lâu nay.

  Reject
  Reset
  Reboot
  Reload
  Respect
  Responsive
  Responsible

  Rồi từ "Bẩy E Rờ" chuyển bớt dần qua "Ba E Rờ" để có 1 triết lý sống thật đơn giản, thảnh thơi cùng bảo đảm để mình được Độc-Lập Tự-Do Hạnh-Phúc thật chân chính cùng vĩnh cửu, phải không?

  Bà 8 (3Rs)

  ReplyDelete
 50. À mà nè, 8 đây xin thêm 1 "E Rờ" nữa để 7Rs được tròn Con Tám.... là sau cùng là Retired thật xứng đáng qua bao cảnh bể dâu trong đời.

  Tớ cũng thật cảm phục các quan ở Hà Nội, qua 6 phép thử chuẩn định chính, tất cả đều thành công rực rỡ vì dân tình luôn tự nguyện như chớ đốt pháo, luôn xài nón bảo hiểm, cũng như lao động để có tiền mua vàng để có lãi, rồi ký thác ngân hàng tiền của để giầu có hơn nữa 1 cách rất ư là tự nguyện trong 1 môi trường bò sát cùng nhai lại nhưng luôn được định hướng.

  Đời với tí triết học chỉ có thế!

  Bà 8

  ReplyDelete
 51. This comment has been removed by the author.

  ReplyDelete
 52. Mỗi một bài viết của bs và một số bác khác, mỗi một bài post đều chứa đựng hàm lượng chất xám cao, tư duy siêu việt. Tôi gần 30 nhưng đọc nhiều cái còn chưa hiểu được, nhưng chắc chắc một điều là đang dần thay đổi được tư duy của mình. Rất mong bs mãi mạnh khỏe để tiếp tục chia sẻ thông tin.
  (PS: các bác vui lòng viết 1 số từ tiếng anh và đóng mở ngặc bằng tiếng Việt để các em được hiểu rõ hơn bản chất từ đó)

  ReplyDelete
 53. Chào nguoivn.
  Các cụ nhà ta có câu "Thầy giáo già ca sĩ trẻ" bạn có thể bình luận về câu này?

  Toán đối với tớ rất trìu tượng nhưng có Thầy giảng rất dễ hiểu bằng câu "Phép cân voi to và phép đo giấy mỏng".

  (Bạn để ý cách viết của thầy Lý có vẻ dân toán.)

  ReplyDelete
 54. Đây có lẽ lại là một phép thử mới chăng.
  http://thethao.vietnamnet.vn/vn/v-league/7932/bau-kien-va-cai-ly-cua-nguoi-giau.html

  ReplyDelete
 55. 1. giáo dục việt nam là môn chính trị học đào tạo ra con người xhcn biết nhai lại như vẹt và lừa...
  Số có tư duy độc lập quả là hiếm hoi (theo ý chủ quan của cháu)
  2. về việc sửa hiến pháp phải chăng lại là trò trăm hoa đua nở trong đảng?

  ReplyDelete
 56. Dear Người VN,
  Phải tập viết tiếng Việt lại cho nó toán học một chút. Theo tớ thì nên viết nó đơn giản hơn theo những nguyên tác sau:

  1. Mỗi đoạn văn là một ý.

  2. Mỗi ý không quá 5 câu.

  3. Mỗi câu cố gắng đừng quá 10, ngoại trừ trường hợp bất khả khán, thì dùng phết, hoặc chấm phết cho người đọc bớt oãi.

  4. Mỗi đạn nên tách ra một khoảng trống, vì blog của tớ già thì nhiều mà teenager hay U40 thì ít, nên chữ cứ dày như cơm cháy, mà lủng ca lủng củng như thế đọc khổ lắm. Đã viết sách rồi thì phải hiểu những điều cơ bản này. Vì chúng ta là nhà khoa học chứ hổng phải nhà văn nhà thơ.
  --------------------------

  Dear QT,
  Phép thử đấy. Dằn mặt các tay to tư nhân rồi đấy. Nuôi bò sữa đã đến ngày xẻ thịt và vắt sữa đấy. Hãy cứ nghĩ mà xem, và phân tích với các sự kiện kinh tế trong nước đang suy sụp sẽ rõ cả.

  Về kinh tế các bạn nên bàn về cái cướp của giết người của cháu Luyện ở tuổi vị thành niên, nhưng đối mặt với 4 người lớn nhỏ trong gia đình mà giết hết 3, rồi đi ra mà không ai hay biết. Sự kiện này nó liên quan đến vụ kết hối vàng và tình hình kinh tế trong nước đang suy sụp. Nếu chịu khó thu thập các tài liệu sẽ ra ngay.

  Cheer,

  ReplyDelete
 57. Thiệt là mơ mộng chuyện hi hữu như chờ sung rơi ngay miệng nếu ta kỳ vọng vào một sự thay đổi về triết lý giáo dục. Cùng tắc biến, biến tắc thông! Nhưng khi đã cùng mà chưa biến chửa thông thì chẳng lẽ trơ mắt nhìn rữa mục? Phải chăng cũng có đó những bám víu mong manh giữa ngầu đục tàn dư cuối cơn hồng thủy?

  Thử nghĩ xem, khi cái chuyện thay đổi triết lý giáo dục gần như bất khả, cái nắm đấm từ trên giáng xuống còn quá bạo tàn và tuyệt tận, thì thay vì cúi dầu cam nhận, ta thử làm chuyện ngoi lên trên từ phía dưới, được không?

  Có lẽ đây là vận hội để làm chuyện đó, khi lặng thinh không bạo lực có cơ may thắng thế được hung tàn. Cảm ơn cuộc cách mạng của công nghệ thông tin đã mở ra một vận hội mới cho con người bốn bể năm châu học hỏi, chia xẻ, truyền thông, và tạo dựng những tương quan bình đẳng và dân chủ giữa con người.

  “Triết lý dạy” không thay đổi, thì mỗi kẻ đi tìm kiến thức bây giờ đây có cơ hội để thay đổi “triết lý học” đó, hãy làm đi, mở mắt mà thoát xác cừu non.

  Với cái nhìn của thangCuoi tui thì có lẽ nhiều bác ở đây cũng nặng lòng với chuyện ngoi lên từ phía dưới trong phạm vi giáo dục như vậy. Không biết là tui có mơ mộng quá hay không. Nếu không vì chia xẻ với cộng đồng, nhắn nhủ với thế hệ cháu con cho một sự tự giáo dục để ngoi lên từ bên dưới, thì bác chủ tiệm mình thà mỗi chiều đi nhậu sướng hơn không!

  Đông tay vỗ sẽ nên kêu, tát hoài bể đông cũng cạn …
  Vài dòng mua vui, mong cả nhà luận bàn vui vẻ.

  Ciao,
  -thangCuoi

  ReplyDelete
 58. Triết học - Philosophy: Philos (yêu mến) - Sophia (khôn ngoan). Đây là nguồn gốc (bản thể) của triết học phương Tây.

  Theo Socrate thì KHÔN NGOAN là loại tri thức mang lại niềm HẠNH PHÚC cho con người.

  Và con người chỉ HẠNH PHÚC khi hướng tới sự THIỆN HẢO (hay ĐẠO ĐỨC).

  Với định nghĩa này, nếu chúng ta chỉ giới hạn trong tri thức, trong phương pháp luận thì chúng ta chỉ biết sử dụng cái Computer mà không biết dùng nó cho mục đích gì hoặc sẽ dùng vào mục đích không đúng, sai (xấu).

  Các "đỉnh cao" vẫn sử dụng pp luận của "triết học" và có thể sử dụng rất giỏi. Hậu quả là gì nếu dùng "ngụy triết" như họ đã và đang dùng thì mọi người đã rõ.

  Bác sĩ đã dạy thì xin dạy cho hết. Bác dạy nữa chừng rồi đợi "người học" hấp thụ xong rồi dạy tiếp thì e rằng họ bỏ lớp khi tưởng mình đã học xong thì... dân tộc Việt sẽ vẫn luẩn quẩn trong vòng luân hồi mà không thể thoát xác được.

  Mong thay!

  ReplyDelete
 59. Bác sapa.
  Chữ R thứ 8 Ba8 muốn khuyên một người về ở ẩn.

  Em không biết ngoại ngữ nhưng em cài từ điển chỉ cần kích chuột vào từ đó. Nói chung là là thú vị hơn và có thể biết được nhiều nghĩa.

  ReplyDelete
 60. Dear Bác !
  Kinh tế nước nhà sắp đón " tin zui " ,khi ông Thống đốc mới Nguyễn Văn Bình có ý tưởng muốn có một Fed thứ hai trên thế giới tại Việt Nam :
  http://vneconomy.vn/20110912071511215P0C6/se-lap-nhom-ngan-hang-g12--1.htm
  Không biết dân mình và các doanh nghiệp còn khổ đến bào giờ !

  ReplyDelete
 61. Những gì Bác nhận định sắp xảy ra rồi , sẽ có một số con tốt được thí trước :
  http://vneconomy.vn/20110912101753517P0C6/kien-nghi-dua-lai-suat-cho-vay-ve-12-cat-giam-so-ngan-hang.htm

  ReplyDelete
 62. Xin lỗi bác Hải và mọi người. Cái còm đấy cháu viết lúc đang say. Giờ đọc lại thấy ý tưởng không tồi nhưng lủng củng quá :))

  Không biết chú Cuội có phải tri kỉ của cháu không mà cứ như đi guốc trong bụng cháu thế.
  -----------------------------------
  Tuong Can viết: Các cụ nhà ta có câu "Thầy giáo già ca sĩ trẻ" bạn có thể bình luận về câu này?

  Hì. Vế "ca sĩ trẻ" không phải chuyên môn của cháu nên cho phép cháu bỏ qua. Vế đầu tiên thì theo kinh nghiệm cá nhân, cháu thấy:
  Ta thường học hỏi thầy giáo già ở cái tâm, cài tầm nhìn nhân tình thế thái. Còn ở thầy giáo trẻ là cách thức tiếp cận mới cho những vấn đề cũ, sự năng động, sáng tạo, gần gũi với hs.

  PS: Chữ "thầy giáo" ở đây là theo đúng nghĩa của nó nha bác :)

  ReplyDelete
 63. Dear Thành,
  Ta nên nhìn sự việc dưới góc độ tích cực,

  Tuy nhiều ngân hàng nhưng thực ra là của một ông chủ - sở hữu toàn dân, nghĩa là ai có quyền lực thì người ấy sở hữu.

  Các ngân hàng gom lại thành một thể thống nhất mới đủ lực góp vốn cho Chính phủ vay tiền bù vào bội chi ngân sách thay vì in tiền như lâu nay góp phần ổn định vĩ mô, lành mạnh kinh tế. Lợi nhuận mỗi ngân hàng hàng năm từ 2 đến 3 ngàn tỷ, tổng 12 ngân hàng cũng có khoảng 30 ngàn tỷ mỗi năm lợi nhuận. Góp phần giảm bớt việc in tiền mỗi năm 2-3 đợt, mỗi đợt từ 1 đến 3 trăm ngàn tỷ đồng.

  ReplyDelete
 64. Dear BS Ho Hai,

  Yeuquechoa không nhận định rằng: đề tài mang tính "vỹ" của bác là không có giá trị hiện nay. Lấy triết học mà nhìn nhận CT và KT thì còn gì bằn!

  Tuy nhiên, để có được những chuyển biến về đời sống ND, như mong mỏi của bao người ở đây thì cần có sự đồng thuận của nhiều tầng lớp, nhiều thành phần XH. Trong đó tầng lớp không thấu hiểu được bản chất vấn đề kể ra lại không ít. Kỳ vọng cung cấp một lượng kiến thức có giá trị góp phần thay đổi nhận thức cộng đồng từ cá blog cá nhân kiểu như của bác thiết nghĩ là 1 hành trình lâu dài.

  Vì vậy, yeuquechoa vẫn nghĩ các chủ đề phạm vi hẹp hơn, trước mắt là mang tính thiết thực.

  ReplyDelete
 65. Gói EQ3 447 tỉ $ sắp tung ra.Vàng lại lên.

  ReplyDelete
 66. Chuyện vàng lấy và vượt mốc 2000usd/oz trong năm nay là chuyện thấy trước. FED sẽ tung ra gói EQ3 trong cuối tuần này hoặc tuần sau. Đồng Euro đang lao đao và hôm qua bộ trường kinh tế Đức tuyên bố không loại trừ làm phá sản Hi Lạp. Chứng khoán Mỹ đã giảm 10% trong vòng 2 tuần qua. Nên FED phải vực dậy kinh tế Mỹ đó là điều hiển nhiên.

  Ngân hàng trung ương Trung Hoa đang siết chặt tiền tệ giống như Việt Nam, nhưng lạm phát vẫn không giảm. Công cuộc thất nghiệp dân Trung Hoa đã bắt đầu chuyển động, khi xuất khẩu giảm, và các đại công ty Mỹ và phương Tây bắt đầu từ bỏ công xưởng Trung Hoa để đi đến các nước lân cận. Nếu Việt Nam biết chớp lấy cơ hội vàng này thì không lâu Việt Nam sẽ có thể gượng dậy. Nhưng chính trị đã ràng buộc kinh tế Việt thụt lùi và đang bỏ lỡ cơ hội mà tớ đã viết trong bài thứ 3 Việt Nam cần chuẩn bị gì cho thời cơ
  của suy thoái kinh tế
  , trong loạt 3 bài về khủng hoảng kinh tế 2 năm nhìn lại. Trong khi đó các nước Đông Nam Á đã và đang hưởng điều này từ Trung Hoa nhờ vào:
  1. Chính sách thông thoáng và ít tham nhũng.
  2. Đội ngũ trí thức có trình độ và năng lực cao được sử dụng đúng chỗ.
  3. Công nhân tay nghề cao.

  Đằng sau những biến động này thì tớ đã có những bài viết về cục điện kinh tế và chính trị toàn cầu trong chiến tranh tiền tệ rồi.

  Bà con nào có tiền thì nên đi mua vàng sáng sớm hôm nay để đến cuối tuần này hoặc tuần sau chốt lãi.

  Ngày mới tốt đẹp,

  ReplyDelete
 67. hi bác
  lướt sóng vàng chỉ dành cho dân chơi forex và có tài khoản usd thôi chứ, chơi vàng vật chất trong nước làm gì có cửa phải hông bác?

  ReplyDelete
 68. Dera Khoai Tây,
  Với tốc độ lên xuống như thời gian gần đây thì có cửa hơn chơi trade forex đấy.

  Vì vàng lên xuống ít nhất mỗi đợt vài trăm usd thì không có tay to trong nước nào có thể làm giá vàng cao đến mức mà mua bán vàng vật chất lỗ được khi biết chọn thời điểm mua và bán.

  Cheer,

  ReplyDelete
 69. Dear All,
  Các bạn chuyển qua đề tài văn hóa đi. Hãy sử dụng cách tư duy triết học này để đặt câu hỏi vì sao các chính khách đã sử dụng truyền thông đại chúng đẩy đề tài cướp giết hiếp lên cao trong gần 10 năm nay? Đi đầu là tớ bên công an của luật sư Huỳnh Bá Thành, rồi đến các tờ khác. Đặc biệt, các báo chí Việt ta luôn thay thế tòa án để kết án các tội phạm trước khi có sự tuyên bố của tòa.

  Cheer,

  ReplyDelete
 70. Hôm nay cha nội Rick Perry, ứng viên chạy đua vào ghế TT Mỹ của đảng Cộng hòa bang Texas lại bàn đến Kiểu lừa đảo thế kỷ của Charles Ponzi để muốn nói rằng khi ông ta lên nắm ghế TT Mỹ thì sẽ cắt chương trình an sinh xã hội cho những người hưu trí và người già sau 65 tuổi kìa.

  Điệu này thì dân hưu trí Mỹ không để yên cho ông này lên rồi. Đụng đến hưu trí là đụng đến lò hỏa thiêu.

  ReplyDelete
 71. Cháu nghĩ các chính khách muốn đưa truyền thông đại chúng trở thành một thứ " quyền lực thứ tư " sau các quyền lập pháp, hành pháp, tư pháp để điểu hành những vấn đề nảy sinh trong xã hội .Vì nhiều vấn đề mà tam quyền kia không thể giải quyết hoặc không tiện giải quyết . Và những vấn đề đó thì lĩnh vực truyền thông sẽ có tiếng nói trọng lượng hơn !

  ReplyDelete
 72. Sáng nay xem tin chào buổi sáng thì có 2 tin quan trọng:

  1. EVN không còn tiền mua dầu để chạy máy cung cấp điện. Nếu tình hình cứ tiếp tục như hiện nay thì đến cuối tháng 9 sẽ bắt đầu chượng trình cúp điện. Với thông tin cúp điện này thì liệu trong tháng này giá điện có tăng không? Hay là không tăng và cúp điện thực sự vì nguồn ngoại tệ không có đủ để cung cấp cho EVN, hoặc EVN đang nợ đầy đầu không còn khả năng thanh toán tiền nợ cho PVN? Nên phải dẫn đến tình trạng này? Thông tin này chưa thấy báo nào đưa lên hôm nay.

  2. Mưa liên tục mấy ngày ở khu 4, nên lũ quét đã làm cho Quãng Bình trôi nhà cửa và báo Dân Trí đã có bài viết Rơi nước mắt trước cảnh học sinh bơi qua sông đến trường.

  Các quan thì chỉ lo kết hợp thần quyền với thế quyền cực đoan trong mấy hôm nay ở TPHCM vì sự ra đi của một cựu lãnh tụ, mà không lo cho giáo dục cho thế hệ tương lai. Ông bộ trưởng giao thông mới lên từ chiếc ghế tổng PVN thì đang lom lom phối hợp với ông tổng TKV để Duy tu sửa chữa đường chuyên chở bauxite thì dễ kiếm ăn hơn, và chính phủ cũng kiếm được tiền để lo trả nợ và cứu các trái bong bóng đang căng phồng. Địac phương thì không làm nổi để kiếm tiền để làm đường xá cầu cống cho chuyện mỗi năm mùa lũ đến do hậu quả phá rừng của đám lâm tặc làm thủy điện.

  Hiện nay ở Việt Nam, các Công trình thủy điện chủ yếu là để phá rừng. Nên còn có một khái niệm mới là "thủy lâm tặc". Trước khi làm thủy điện, một dự án quy hoạch sẽ báo cáo rừng bị mất bao nhiêu cho 1 hồ chứa? Các nhà đầu tư thủy điện được duyệt xong dự án tốn kém sẽ đi phá trước bấy nhiêu hecta rừng như trong dự án đã đưa đem gỗ đi bán. Xong đâu đấy rồi mới dùng tiền phá rừng đo đi đầu tư xây dựng thủy điện. Một công đôi việc mà không tốn kém đồng nào, mà lại có lợi túi riêng cho quan, cho dân đầu tư. Chuyện lũ quét thượng nguồn thì dân rán mà chịu. Nên cứ đến mùa mưa không cần đến bão, dân miệt khu 4 và khu 5 lãnh đủ.

  Cheer,

  ReplyDelete
 73. Hehehe, câu chuyện cúm mà tớ đã viết một lọat 4 bài từ đầu năm 2010, bây giờ thì báo lao động đang lật lại với bài "Không cần thiết dự trữ đến 10 triệu viên Tamiflu", sau khi báo chí phanh phui vụ Vụ ông Cao Minh Quang vay tiền tỷ của hãng dược.

  Tình hình 5 năm tới thì kinh tế xem như kiệt quệ. Dầu hút từ biển lên đã không đủ để trả nợ chiến tranh thống nhất đất nước và nhập xăng dầu về dùng. Khóang sản thì cũng cạn kiệt. Bây giờ bauxite thì khai thác ra tiền vận chuyển xuống đến cảng để xuất thì cao giá hơn giá bán bauxite, nếu không làm đường sắt. Nên bây giờ không biết lấy nguồn thu ở đâu để họat động chi chính quyền?

  Giải pháp nào đây?

  ReplyDelete
 74. BS cho em hỏi thêm.
  Ông Lý Quanq Diệu hô hào dân học tiếng Anh nhưng con ổng lại học tiếng Hoa.Nền tảng tư tưởng của Sinh là đạo khổng.
  Giả sử đảo Phú Quốc của ta có Thủ Tướng là BS Hồ Hải
  Tổng trưởng tài chính là bác Lý Toét,Bộ ngoại giao là Ba8 chẳng hạn liệu có được như Sinh?
  Chắc chắn là không bởi bản chất của Sinh là tinh hoa của Đại Lục mà ra.

  ReplyDelete
 75. Hehehe, bắt giò ngay là Đậu Tương chưa đọc được chương nào của cuốn sách ông Lý Quang Diệu viết nhế. Đừng có ngồi tưởng tượng rồi phán như thế nhé. Như thế còn gọi là duy ý chí đấy.

  Cheer,

  ReplyDelete
 76. Dear Tương Can !
  Em không đồng ý với quan điểm của bác " bởi bản chất của Sinh là tinh hoa của Đại Lục mà ra."
  Khi nhìn nhận sự phát triển của Singapo chúng ta nên nhìn nhận từ yếu tố lịch sử khi Sing tách ra từ Liên bang Malaixia năm 1958 ,khi đó kinh tế - xã hội Sing rất khó khăn và không thể gọi là tinh hoa của đại lục được .
  Nền kinh tế xã hội của Sing thật sự phát triển khi Lý Quang Diệu bắt đầu lên cầm quyền với những bước đi và chiến lược bài bản phù hợp với nền kinh tế xã hội của Sing như về môi trường mà bắt đầu là công việc làm sạch Sing qua con sông của Sing . Vấn đề quy hoạch thủ đô bằng việc ông Lý đã phá bỏ một góc của Sing để quy hoạch lại . Vấn đề biến Sing thành một trung tâm kinh tế tái chính của thế giới qua việc ông Sing thăm và học hỏi kinh nghiệm của Anh ( ở đây khía cạnh địa lý rất quan trọng , qua câu chuyện của ông Lý với bộ trưởng tài chính Anh với chiếc địa cầu ).Về giáo dục thì như bác nói.
  Em xin khẳng định nền kinh tế Sing phát triển như hiện nay là tổng hòa của rất nhiều yếu tố nhưng quan trọng nhất là tầm nhìn và tư duy tuyệt với của ông Lý Quang Diệu .
  Bác có thể hiểu thêm khi đọc cuốn " Bí quyết hóa rồng 'của ông Lý Quang Diệu .

  ReplyDelete
 77. Dear Bác!
  Bác cho cháu hỏi hiện nay sự phân chia các quốc gia ở thế giới thứ nhất, thế giới thứ hai, thế giới thứ ba có khác so với các phân chia của Đặng Tiểu Bình không ạ ?
  Những nước nào hiện nay thuộc thế giới thứ nhất ạ ?

  ReplyDelete
 78. Dear Thành,
  Trong một bài dịch của một tác giả nào đó tớ quên mất. Là tớ đã có ghi chú về thế giới thứ nhất, thế giới thứ 2 và thế giới thứ 3 rồi. Tìm lại mà đọc nhen.

  Cheer,

  ReplyDelete
 79. Các bạn nên xem và nghe Chương trình Tài chính kinh doanh trưa - 14/09/2011 để có cái nhìn kinh tế Việt nam, ngọai giao với Trung Hoa, etc... một cách tòan diện nhen. Chỉ có 17'38" chương trình truyền hình, nhưng nói lên rất nhiều điều.

  Cheer,

  ReplyDelete
 80. Những điều này Bác đã đự đoán được trước rồi mà :
  - Ngân hàng nhà nước lại sắp bơm một khoản để tăng tình thanh khoản trong hệ thống ngân hàng, đồng tiền Việt Nam lại mất giá và Ngân hàng Nhà Nước lại sắp tiến hành phá giá VND .
  - Lại sắp tăng giá điện rồi !
  - FED mở đường để bơm một gói kính thích kinh tế mới ra thị trường. Tối nay cháu nghe Thời sự có thông tin là số hộ nghèo ở Mỹ hiện nay chiếm 15% dân số MỸ .
  -Bác đã từng nói " Khi tư tưởng mà đã lệ thuộc thì còn cái gì nữa mà không lệ thuộc !"

  ReplyDelete
 81. Có vẻ như Trang nhà của BS bị tấn công hay sao mà khó vào quá!

  ReplyDelete
 82. Xin BS cho 1 nhận xét về bài này. Xu hướng này có thể coi là dấu hiệu tốt kkông?
  http://vietnamnet.com.vn/vn/chinh-tri/39989/coi-nut-that-cho-cai-cach.html

  ReplyDelete
 83. Dear QT,

  Đọc lại bài NGÂY THƠ và cả 142 bình luận nhen.

  Hiến pháp Việt Nam là hệ quả của cương lĩnh và điều lệ đảng cộng sản Việt Nam. Thế thì cương lĩnh và điều lệ đảng cộng sản Việt Nam có gì mới so với 1976? Khi TƯ TƯỞNG LÀ ĐÂY!. Hehehe, đừng quá mộng mơ rồi thất vọng nhiều đâm ra trở thành người cực đoan nhen.

  Cheer,

  ReplyDelete
 84. This comment has been removed by the author.

  ReplyDelete
 85. Xin lỗi BS, thangCuoi tui còm lộn chỗ nên phải xóa.

  ReplyDelete
 86. Hiện tượng cầu siêu, cầu an, xin ấn… là liều thuốc an thần đối với các loại con buôn để họ thanh thản tâm hồn. Cũng giống như Pilate bước đi rửa tay mình để bày tỏ rằng ông vô tội sau khi ra lệnh đóng đinh Chúa Giê-xu vậy.

  ReplyDelete
 87. Bữa trc QT hỏi vụ này thì đc trả lời là 1 phép thử. Bữa nay với kết quả phép thử là như vầy (http://thethao.tuoitre.vn/The-thao/458002/VFF%C2%A0nhuong-bo-cac-ong-bau.html) thì có thể suy luận đc gì? TB thân hữu có thể giúp đất nc tốt lên không?

  ReplyDelete
 88. "Tuy nhiên, theo ông Dũng, việc thành lập công ty điều hành các giải đấu sẽ khó thực hiện trong mùa bóng 2012, bởi theo nguyên tắc trước khi tiến hành bầu ban tổ chức mới phải thông qua Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch và Bộ nội vụ."

  Câu trên của cả bài báo mới là quan trọng đấy QT ợ. Hehehe.

  ReplyDelete
 89. Thường một vấn đề tồn tại bởi nhiều "bản thể luận "khác nhau,nên để hiểu được vấn đề đó ta phải dùng nhận thức luận giải quyết từng bản thể luận một ,rồi ta kết luận vấn đề đó .(Vẽ sơ đồ mindmap sẽ giúp ta dễ hình dung nguồn gốc vấn đề)
  (Bác cho con spam một tí)
  Bác HẢI cho con hỏi thêm một số kinh nghiệm học Y Khoa gồm : giải phẫu ,ngoại ngữ ...(cám ơn bác !)

  ReplyDelete
 90. Bác cho hỏi việc thành lập ra cái gọi là "Trung tâm nghên cứu tiềm năng con người" sau đó xuất bản và PR các nhà ngoại cảm có phải là một phép thử không ạ?
  Hậu quả của nó để lại cho miền trung thật là tàn khốc, trong đó có liên quan đến gia đình cháu. Lấy trường phái nào để giả thích cho người thân hiểu rõ bản chất của hiện tượng tâm linh này. Help me.

  ReplyDelete
 91. dear bác hải,
  cháu đọc principle of philosophy của rene descartes, cháu thấy nghĩa của chữ "accident", trong câu viết về universals như sau " the five common kinds of universals : genus, species, differentia, property, accident", cháu không nghĩ mình hiểu định nghĩa của chữ này.mong bác bớt chút thời gian giúp cháu. Cám ơn bác .
  thân chào bác

  ReplyDelete
  Replies
  1. Accident ở đây phải hiểu là: NGẪU NHIÊN Vu Cuong ạ. Vì có ngẫu nhiên mới có tất nhiên và mới có cặp phạm trù ngẫu nhiên - tất nhiên để mà làm phương pháp luận khoa học. Ví dụ ông Darwin đã dùng cặp phạm trù này để thống kê và phát minh ra quy luật đấu tranh sinh tồn và tiến hóa của muôn loài. Vì cái gì là ngẫu nhiên bắt gặp lập đi lập lại thì đó là tất nhiên. Ví dụ loài người thì phải có những đặc tính tất nhiên là, động vật có máu nóng, có vú, có dáng đi thẳng đứng, có ngôn ngữ và chữ viết, biết lao động và dùng lửa để nấu chính thức ăn.

   Cheer,

   Delete
 92. Tôi muốn đưa thêm hai dẫn chứng cụ thể về định nghĩa triết học của bs Hồ Hải.

  Thứ nhất là tập "Quy Tắc" của Newton. Nguyên bản là "principles of natural philosophy". Những vấn đề căn bản của triết học tự nhiên! Trong khi nội dung bên trong là diễn giải về luật vạn vật hấp dẫn. Nghe thì lạ, nhưng hoàn toàn chính xác như bs Hồ Hải đã viết.

  Thứ hai, Phật giáo là một "trường phái" triết học. Hơn cả tôn giáo.

  ReplyDelete
 93. Đàn ong có cần triết học đâu mà nó làm nhiệm vụ tốt thế

  ReplyDelete
 94. Mời các bạn xem triết học là gì
  https://www.facebook.com/pages/C%E1%BB%99ng-%C4%91%E1%BB%93ng-ng%C6%B0%E1%BB%9Di-y%C3%AAu-tri%E1%BA%BFt-h%E1%BB%8Dc/549314098500995?ref=stream&hc_location=timeline

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]