Wednesday, September 21, 2011

VẠN LÝ TRƯỜNG CHINH VỚI TRUNG HOA

Bài viết gốc: A Long March(*) with China

Bài viết của Khương Văn(姜闻: Wenran Jiang) ông đang gảng dạy khoa học chính trị tại University of Alberta và là một chuyên viên cấp cao của Quỹ khu vực châu Á - Thái Bình Dương của Canada.

BẮC KINH - Bốn ngày gần đây của Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden trong chuyến thăm Trung Hoa đã kết thúc với sự quan tâm cao độ. Ông đảm bảo với các nhà lãnh đạo Trung Hoa rằng Hoa Kỳ cam kết trả đúng kỳ hạn tất cả các khoản nợ, mặc dù bị hạ cấp tín dụng gần đây, ông đã nói chuyện rất nhiệt tình về sự phụ thuộc lẫn nhau giữa Hoa Kỳ và Trung Hoa, và ông đã giới thiệu cháu gái của ông, người đã nghiên cứu Trung Hoa trong nhiều năm, như một cầu nối trong tương lai giữa hai nước.

Nhưng, đằng sau tất cả những nụ cười và bữa tiệc rượu trọng thể ấy, các vấn đề nghiêm trọng và khoảng cách nhận thức vẫn tiếp tục chia rẽ hai cường quốc lớn của thế giới.

Đầu tiên là, luôn luôn là vấn đề quan điểm. Đối với những người xem sự trỗi dậy của Trung Hoa trong một cái nhìn tiêu cực, đơn giản là quốc gia này chỉ là quốc gia kiêu ngạo hơn bao giờ hết. Đó là khó khăn trong tranh chấp lãnh thổ của Trung Hoa với Nhật Bản ở Biển Nhật Bản (Biển Đông Trung Hoa); Trung Hoa đang rất quyết đoán ở Biển Đông (Biển Nam Trung Hoa) với các nước láng giềng, trên những hòn đảo tranh chấp; Trung Hoa cho phép máy bay chiến đấu tàng hình của mình được trình diễn trong lúc bộ trưởng quốc phòng Mỹ viếng thăm Trung Hoa; đó là gửi tàu sân bay đầu tiên của Trung Hoa ra biển để thử nghiệm, cho thấy khả năng họ muốn thiết lập các căn cứ hải quân ở Ấn Độ Dương. Ngay cả sự ẩu đả giữa đội bóng rổ Trung Hoa và đội khách Mỹ được xem như bằng chứng cho hành vi hung hăng của Trung Hoa.

Ngược lại, nhiều người Trung Hoa có xu hướng nghĩ rằng Hoa Kỳ đã nghiêm trọng hóa về hội chứng siêu cường kiêu ngạo. những người Trung Hoa hiểu rằng, Mỹ có một chính phủ hoạt động bất bình thường, nhưng Mỹ vẫn nhấn mạnh rằng hệ thống chính trị và kinh tế của họ là tốt nhất trên thế giới, và rằng tất cả mọi người nên bắt chước người Mỹ. Ngập trong nợ nần, nhưng không thể ngừng chi tiêu và vay mượn. Hoa Kỳ không còn khả năng cạnh tranh trong sản xuất, nhưng đổ lỗi cho những người khác làm thâm hụt thương mại khổng lồ của Hoa Kỳ. Và theo cách hiểu của Trung Hoa là chỉ có siêu cường quân sự Mỹ là hiếu chiến (trigger-happy) khi can thiệp vào công việc nội bộ của các nước khác.

Thứ đến là, vấn đề của sự tin tưởng. Những người chỉ trích Trung Hoa lập luận rằng tuyên bố của họ nhằm để tăng cường hòa bình là không đáng tin cậy, một đất nước phi dân chủ, với hệ thống độc đảng. Cùng với điều này là một cái nhìn tổng bằng không trên thế giới, trong đó bất kỳ sự giàu lên của Trung Hoa trong sự chia sẻ của nền kinh tế toàn cầu, hoặc bất kỳ sự hiện diện gia tăng của Trung Hoa đâu trên thế giới, thì phải có mặt sức mạnh quyền lực của Hoa Kỳ, hoặc những quyền lực khác. Bất kỳ động thái quân sự của Trung Hoa được miêu tả như một hành động bành trướng và hiếu chiến phải được kiềm chế. Bất kỳ nỗ lực tham gia của các chính trị gia phương Tây, chẳng hạn như chuyến đi gần đây của ông Biden, sẽ được hiểu một cách máy móc nghi ngờ và chỉ trích là nồng ấm với những kẻ độc tài.

Tương tự như vậy, cho những người Trung Hoa nghi ngờ về ý định của Mỹ, âm mưu luôn luôn là trong vở kịch. Họ nhìn thấy một siêu cường đang yếu sử dụng phương tiện kinh tế, quân sự và ngoại giao trong một nỗ lực không ngừng để ngăn chặn sự trỗi dậy của Trung Hoa. Nói chuyện v nhân quyền và dân chủ không có giá trị gì cả, nhưng qua lăng kính mờ đục xem Trung Hoa là con quỷ dữ (demonizing China). Bán vũ khí cho Đài Loan, các hoạt động Tây Tạng, và "cuộc cách mạng màu" của các loại khác tất cả đều được tài trợ bởi Hoa Kỳ và các cường quốc phương Tây khác, và là nhằm mục đích làm suy yếu Trung Hoa.

Mặc dù nhiều thập kỷ của sự tương tác chặt chẽ, với hàng triệu người Mỹ, người châu Âu, và Nhật Bản đến thăm Trung Hoa mỗi năm và con số tương tự của Trung Hoa đến thăm Mỹ và các nước tiên tiến khác, hai bên hiểu nhau qua một lăng kính đầy ám muội (glass darkly). Gia tăng sự phụ thuộc lẫn nhau đã không dẫn đến sự hiểu biết tốt hơn ngay cả trong một số vấn đề cơ bản nhất.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Hoa, Phó Oánh (傅莹: Fu Ying) bày tỏ lo lắng về tình trạng này trong một cuộc phỏng vấn gần đây. "Điều quan trọng nhất là liệu Trung Hoa và Mỹ có phải là kẻ thù. Có phải chúng ta sắp có một cuộc chiến tranh? Có phải chúng ta đang chuẩn bị cho một cuộc chiến tranh chống lại nhau?". Trong khi đó, ông Biden tái khẳng định rằng Hoa Kỳ không xem Trung Hoa như một kẻ thù, bóng gió rằng lo lắng của ông Phó Oánh không phải là không có thật, ông Biden nói rằng kịch bản tồi tệ nhất là một sự hiểu lầm dẫn đến một cuộc xung đột không mong muốn.

Vì vậy, các vấn đề quan trọng đối với Trung Hoa, các nước láng giềng, Mỹ, và phần còn lại của thế giới không phải là có bao nhiêu tàu sân bay, tên lửa, tàu ngầm, và máy bay chiến đấu thế hệ tiếp theo của Trung Hoa có thể sản xuất và triển khai trong những năm tới và nhiều thập kỷ sau. Mà thay vào đó, là Trung Hoa có ý định sử dụng như thế nào những sức mạnh mới có được về kinh tế và quân sự của mình trong việc theo đuổi những mục tiêu chính sách trong nước và nước ngoài - và quyền lực hàng đầu thế giới của Trung Hoa có thể đảm bảo rằng họ không làm tổn hại đến nhau do rủi ro hoặc bất hòa.

Để đáp ứng những thách thức này một cách thành công, không có giải pháp thay thế khả thi để tham gia tích cực, liên tục, và thẳng thắn giữa Trung Hoa và phần còn lại của thế giới. Nền kinh tế Trung Hoa sẽ tiếp tục phát triển; quân đội Trung Hoa sẽ tiếp tục hiện đại hóa; và người dân Trung Hoa sẽ vẫn một lòng trong những tham vộng quyền lực vĩ đại của họ. Một kiểu chiến tranh lạnh với chính sách đối đầu và ngăn chặn từ phương Tây sẽ gặp sự kháng mạnh mẽ từ Trung Hoa, lực tác dụng đòn bẫy toàn cầu, đặc biệt là trong lĩnh vực tài chính, không thể bỏ qua được.

Chỉ có một chiến lược sáng tạo, kiên nhẫn, và những cam kết phù hợp mới làm giảm thiểu những lo ngại của cả hai bên. Sự trỗi dậy của Trung Hoa là một thực tế, nhưng sự trỗi dậy đó phải là một ưu tiên cho hòa bình lâu dài cho Trung Hoa, cho các nước láng giềng của Trung Hoa, cho phương Tây, và, quan trọng nhất, là cho Mỹ.

Bản quyền: Project Syndicate, 2011.

Ghi chú của người dịch:
(*)Long March:
Sự kiện tháng ba trong tiếng Anh có rất nhiều kiểu chơi chữ của các học giả để ám chỉ. The March nó liên quan cuộc tuần hành chết, khi Hitler cho rút rui khoảng 800 ngàn tù nhân phe đồng minh về hướng Tây vào tháng 3/1945 vì bị Liên Xô tấn công Đức, và từ đó có nhiều từ để ám chỉ tương tự như: "The Great March West", "The Long March", "The Long Walk", "The Long Trek", "The Black March", "The Bread March", nhưng hầu hết những người sống sót trong cuộc tuần hành rút lui này chỉ cần gọi là "The March".

Ở bài viết này tác giả lại chơi chữ một lần nữa theo cách phát âm trong tiếng Hoa. Chữ Long March được bính âm sang La tinh là 長征 đọc là Cháng Zhēng, khi đọc bính âm thì nó có nghĩa là Trường Chinh. Một cách chơi chữ của người viết. Ý ông muốn nói vấn đề của Trung Hoa với Mỹ và phương Tây hiện nay như là một cuộc rượt đuổi trong chiến dịch vạn lý trường chinh nổi tiếng của Mao Trạch Đông. Bắt đầu tháng 3/1945 Mao phải đưa quân đội mình chạy trốn sự truy đuổi của Quốc Dân Đảng do Tưởng Giới Thạch cầm đầu. Bắt đầu là sự tháo lui để bảo tồn lực lượng cũng về Thiểm Tây, nhưng sau đó là chiến thắng của hồng quân Trung Hoa đi đến thống nhất Trung Hoa của Mao Trạch Đông.

BS Hồ Hải dịch - Asia Clinic -  18h46', ngày thứ Tư, 21/9/2011

17 comments:

 1. Dear All,
  Một bài hay như vậy mà chẳng có ai bàn luận. Nên tớ lại phải bất đầu. Hehehe, cười ra nước mắt đấy các bạn. Bắt đầu từ cách đây 2 năm tớ đã viết những bài sau:

  1. VIỆT NAM NÊN CÓ CHIẾN LƯỢC NGOẠI GIAO NÀO TRONG THỜI KỲ MỚI? tháng 7/2009. Đã hơn 2 năm!

  2. LỰA CHỌN NÀO CHO VIỆT NAM? cũng tháng 7/2009!

  3. CHIẾN LƯỢC EO BIỂN MALACCA CỦA TRUNG QUỐC vào tháng 8/2009!

  4. ĐÔNG Á SẼ RA SAO? tháng 11/2099.

  5. BÀN VỀ QUAN HỆ VỚI TRUNG HOA 1 năm sau tháng 11/2010.

  Sau sự kiện biển Đông tháng 5/2011 tớ lại viết nhiều bài, trong đó đáng chú ý các bài sau:

  6. CHÁY NHÀ LÒI MẶT CHUỘT ngay trong giữa tháng 5/2011 sau sự kiện Mỹ giết Bin Laden và phát hiện ra Pakistan và Trung Hoa đã âm thầm ủng hộ Al Qadea.

  7. THỬ PHÂN TÍCH SỰ KIỆN BIỂN ĐÔNG 26/5/2011 vào đúng ngày đầu tháng 6/2011.

  8. THẾ CỜ ĐÃ RÕ sau bài trên mấy ngày cũng trong tháng 6/2011.

  Và một bài viết về giá vàng, kinh tế toàn cầu và trong nước. Tất cả chúng thành 1 bức tranh toàn cảnh của cuộc chiến tranh lạnh bắt đầu từ 2004 chứ không phải đợi tới khủng hoảng kinh tến toàn cầu, mà Mỹ đã chủ động gây ra.

  Người Mỹ có cái creative Distroying nên họ luôn chủ động để mạnh lên. Nhưng Trung Hoa cũng không phải tầm thường!

  ReplyDelete
 2. Nhìn tổng thể về cuộc chiến ngầm đang xảy ra này thì nó vẫn là cuộc chiến giữa các tay Đại Tư Bản với nhau. Một bên là những tay Cựu Tư Bản phương tây với lợi thế về vốn và công nghệ. Với một bên là các tay đại tư bản mới nổi với lợi thế về nhân lực, thị trường. Tất cả được khoác trên mình một vỏ bọc đẹp đẽ mang hai chữ "Quốc gia".

  Một cuộc chiến mà kết quả là không mang lại gì tốt đẹp hơn cho đại bộ phận phần còn lại của thế giới.

  ReplyDelete
 3. Người Tàu cũng giống như người Việt (nói ngược lại chính xác hơn) lấy việc bành trướng lãnh thổ làm cứu cánh bất kể việc vắt kiệt sức dân đến đâu.

  Ngày nay người Tàu mắc phải căn bệnh của những xứ phát triển cách nay 100 năm đó là khủng hoảng tiêu thụ hàng hóa. Trong khi người Tây phương lại lạm dụng thặng dư hàng hóa của người Tàu để tiêu thụ nhiều hơn thành quả. Hai lối sống Tiêu thụ - Thành quả cực đoan ấy đều có hại.

  Nhưng hại hơn cả là cứ tưởng rằng thành quả của mình lớn lắm. Xứ ta là thuộc về đối tượng này, lấy tăng trưởng địa ốc làm đầu máy tăng trưởng kinh tế. Rốt cuộc cả cuộc đời chỉ trả cho cái nhà và thực phẩm, không có tiền để đi đây đó, không biết thiên hạ sống thế nào. Ếch ngồi đáy giếng áp dụng chính xác trong trường hợp này.

  @ Ngọc Minh,

  Sao bạn suy nghĩ tiêu cực như thế. Ta không muốn là "đại bộ phận phần còn lại của thế giới" thì ta phải cố gắng hòa nhập với những tay Cựu hay Tân "tư bản" kia.

  ReplyDelete
 4. BS Hồ Hải và các bác, các bạn có nhận xét như thế nào về mốc thời gian trong câu trả lời của Thiếu tướng Lê Văn Cương, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược Bộ Công an ạ ?
  Nguồn: http://nld.com.vn/20110531120429282p0c1002/chu-quyen-quoc-gia-la-toi-thuong.htm
  Trích
  - Phóng viên:- Nhận định của ông về diễn biến tiếp theo trên biển Đông là gì?
  - Ông Lê Văn Cương: - Theo tôi, từ nay đến năm 2020, Trung Quốc vẫn “diễn” tiếp mấy trò như vừa qua. Việt Nam cần phải sẵn sàng ứng phó. Chúng ta không xâm phạm chủ quyền của bất cứ nước nào nhưng ai xâm phạm chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của ta thì ta cũng đủ sức giáng trả tương xứng. Phải củng cố khối đoàn kết toàn dân, mặt trận thống nhất trên thế giới, đồng thời sẵn sàng bảo vệ toàn vẹn chủ quyền lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc.
  Hết trích
  Tại sao là 2020 ?

  ReplyDelete
 5. Hehehe, tớ bảo có sai đâu? Nước Mỹ càng khủng hoảng thì tụi Tỷ phú Mỹ càng giàu hơn nhờ vào đầu tư vào Trung Hoa giá rẻ mà bán được giá cao. Mới mà tờ VNexpress chớp ngay ý này ở các bàn luận của bài SAU LYBIA CỦA GADDAFI LÀ VENEZUELA CỦA HUGO CHÁVEZ? đi dịch trên Forbes liền.

  Hehehe, chú Sam cần phải đét đít các chú đại gia của chú Sam để có cái tổng điều hành chính phủ chú Sam bằng không đối với các đại gia khi đầu tư ra toàn cầu thì mới mong vặt cổ chú ba Tàu bằng cách chia bài lại. Nếu không thì chính các đại gia của chú Sam hại vị trí siêu cường của chú Sam mà thoai.

  Nước mình thì nếu không tôn trọng hiền tài thì thân nàng Kiều sẽ như thế nào thì quá dễ hiểu. Cái đề nghị của ông thiếu tướng có giá trị gì? Và cần gì đến 2020 thì chú ba Tàu mới làm chuyện này? Ngay bây giờ, chú ba Tàu đem chiếc Thi Lang đến đậu chơi ngay Trường Sa thử hỏi ai dám hó hé? Tiền dự trữ quốc gia của VN đủ đển bắn mấy phút nào? Chưa nói là khả năng lòng dân Việt thực sự có muốn và có dám đánh đấm sau sự chán ngán đánh đấm với nhau 30 năm rồi sa lầy bên Kambodia 10 năm.

  Hehehe, như chú Lý bảo, sao ta không cố gắng tự đi vào các đại gia như Singapore mà cứ phải gục mặt vào ăn chia để mãi lom com làm nàng Kiều hử?

  Cheer,

  ReplyDelete
 6. Dear các bác,

  Đúng như các bác đã từng nói, hiện nay chỉ có chiến tranh vì năng lượng và lương thực, ý thức hệ và những cái râu ria như "nhân quyền", "tôn giáo" v.v... chỉ là trang sức cho thêm phần lấp lánh để kiếm phiếu thôi.

  Thực tế hiện nay, TH đã thực sự truyền bá quyền lực mềm của mình qua châu phi và các nước Thế giới thứ 3 với cái gọi là " Học Viện Khổng tử"[www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2009/04/090406_viet_confucius.shtml] .

  Tầm ảnh hưởng của Trung Hoa (TH) đối với thế giới là không bàn cải. Việc phải chia phần cho TH đối với cái bánh năng lượng toàn cầu cũng là tất yếu. Sự hiện diện của TH tại lục địa đen là sự thật hiển nhiên.

  Nếu theo bài của Ông Nguyễn Minh Thọ [http://hoithao.viet-studies.info/2011_NguyenMinhTho.pdf}, thì phần lớn dầu lửa nhập khẩu của TH là từ lục địa đen, chiếm tỷ trọng cao là từ Angola, một nước theo xu hướng XHCN trước đây.

  Theo quan điểm của tớ, thì con đường qua eo biển Malacca cũng vẫn còn là con đường chiến lược quan trọng của TH, dù có làm đường ống dẫn dầu bang qua Myanmar. Đường ống dầu xuyên qua Myanmar chỉ đóng vai trò quan trọng cho vùng Vân nam do nằm quá xâu trong lục địa. (Đường xuyên á Vân Nam – Hà nội – Hải phòng cũng cùng mục đích như vậy). Để đưa dầu và khoáng sản khác đến vùng kinh tế trọng điểm duyên hải và xuất hàng đi ra thế giới thì chỉ có đường biển vượt qua eo Malacca là duy nhất.

  Từ những điều trên, theo tớ:
  1. Venezuela chỉ là trò dọn dẹp sân sau của Mỹ, tương tự vụ Panama cách đây gần 20 năm. Không ảnh hưởng lắm tới TH.
  2. TH sẽ bằng mọi giá khống chế Tân cuong với bồn địa Tarim nhiều trữ lượng dầu mỏ.
  3. Biển đông chỉ là trò dọa của TH nhằm đảm bảo an ninh hang hải qua eo Malacca, hiên đang bị đồng minh của Mỹ nắm giữ chứ không hoàn toàn là vì mấy cái mỏ dầu ít trữ lượng mà hiện nay VN đang khai thác. (vụ cảnh báo tàu Ấn độ là một ví dụ, Mỹ và Úc lên tiếng về quyền tự do đi lại qua khu vực biển đông chứ hoàn toàn không đả động đến quyền lợi của các QG Asean).
  4. TH ngày nay là đại công xưởng của thế giới cũng không ảnh hưởng đến Mỹ và phương tây lắm. Đây cũng là chính sách phân công sản xuất trong môi trường toàn cầu hóa theo trình độ và năng lực sản xuất của mổi nước và tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ không phải từ nguyen nhân này. Với sự dể dãi trong vấn đề nhập cư và kể cả nhập cư lậu, trình độ của một bộ phận lao động Mỹ không đáp ứng với những lĩnh vực sản xuất hiện nay cũng góp phần lớn vào tỷ lệ thất nghiệp hiện nay.
  TH và những QG khác, như VN, có bao nhiêu nhà máy công nghệ cao? Và những khâu chủ chốt trong dây chuyền công nghệ cao đó có phải do công dân nước sở tại nắm giữ không?
  Ví dụ: ngày trước, khi các đơn vị nhà nước mua sắm thường yêu cầu hang hóa có CO từ G7, nhưng như quý vị biết banh cái máy tính và các máy móc khác ra thì toàn dán nhãn “China”, quan trọng duy nhất là “Intel inside”, chấm hết. Từ đây mới nảy sinh vụ Trung tâm điều hành bay TSN cách đây chừng 7 năm. [http://vietbao.vn/An-ninh-Phap-luat/Dieu-tra-sai-pham-tai-Trung-tam-quan-ly-bay-dan-dung-VN/40115498/218/]
  5. Bành trướng lãnh thổ hay gây ảnh hưởng đến các quốc gia khác thì đâu chỉ có mổi anh “Tàu” và “cũng là Tàu” (VN).

  ReplyDelete
 7. sỰ TRỔI DẬY ĐẦY NGẠO MẠN CỦA TQ LÀ KẾT QUẢ BẤT ỔN TRONG NỘI TẠI CỦA TQ.BỞI ĐỘC ĐẢNG ĐỘC CAI TRỊ THÌ CÓ VÔ SỐ KẺ THÙ TRONG VÀ NGOÀI.CÀNG PHÁT TRIỂN CÀNG BẤT AN.CÀNG MUỐN CHỨNG TỎ SỰ PHÁT TRIỂN HÙNG CƯỜNG CÀNG TRANG BỊ VỦ KHÍ RĂNG ĐE CÁC NƯỚC LÂN CÂN" ĐỪNG ĐỤNG ĐẾN TỚ .TỚ ĐANG ĂN MIẾNG BÁNH .TRỜI ĐÁNH TRÁNH BỬA ĂN. NẾU ĐỤNG TỚ CHO ĂN VIỆN KẸO ĐỒNG "
  Vn thừa biết nên con đường trở thành nước công nghiệp 2020 và từ năm ấy trở đi mọi ràng buột với đối tác tự phát vở và phát triển riêng .2020 sẻ đến nhưng cái đích nhắm tới có đạt được không .nếu không sẻ bị lệ thuộc TQ mải mải.long time

  ReplyDelete
 8. VN đang đi con đường ôm chân đại hán TQ.mà không ôm chân tư bản giảy chết vì sao.

  1.Vn nhanh chân nắm bắt cơ hội đi tắt đón đầu chặn anh miến điện đang lăm le chơi với anh TQ.

  2 . Vn làm ầm ỉ biển đông để lôi kéo sự chú ý của thế giới .nhằm lôi kéo đẦU tư khai thác dầu khí biển Đông /vừa la làng cho thế giới biết Biển Đông của Vn.

  3. VN tranh thủ làm đối tác với TQ với thị trường tiêu thụ sản phẩm khổng lố.TQ củng là đối thủ của VN trên biển.

  Khả năng Vn bị thôn tính làm hàng rào cho TQ rất có thể xảy ra khi .Đường ống dẫn dầu qua Miến Điện thành sự thật. Vậy Vn vận dụng kế sách ngoài biển kết hợp với đất liền làm bàn đạp phát triển để khỏi mang tiếng là sân sau , ao làng của TQ.

  ReplyDelete
 9. Tám Huế cho rằng: "4. TH ngày nay là đại công xưởng của thế giới cũng không ảnh hưởng đến Mỹ và phương tây lắm. Đây cũng là chính sách phân công sản xuất trong môi trường toàn cầu hóa theo trình độ và năng lực sản xuất của mổi nước và tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ không phải từ nguyen nhân này. Với sự dể dãi trong vấn đề nhập cư và kể cả nhập cư lậu, trình độ của một bộ phận lao động Mỹ không đáp ứng với những lĩnh vực sản xuất hiện nay cũng góp phần lớn vào tỷ lệ thất nghiệp hiện nay."

  Xem lại điều này, vì có nhiều yếu tố ảnh hưởng rất quan trọng chứ không phải là Trung Hoa đơn thuần đủ trình độ công nghệ cao. Hôm trước ông bạn già nhờ tớ hỏi giá thành chuyên chở 1 mét khối hàng gỗ gia dụng từ Sài Gòn sang California thì giá thành của Việt Nam khoảng 96usd/mét khối. Trong khi đó của Trung Hoa chỉ khoảng dưới 50usd/mét khối. Đây cũng là yếu tố cực kỳ quan trọng để các tư bản đại gia phương Tây cân nhắc để muốn đầu tư hay không?

  Yếu tố thứ hai không kém phần quan trọng là ý thức tự giác và kỷ luật trong công việc của Việt Nam so sánh với các nước vẫn còn kém. Muốn làm thì làm, muốn nghỉ thì nghỉ. Còn trình độ công nghệ cao thì có nước nào mà không phải do các nhà đầu tư phải đào tạo ngay từ đầu?

  Thống nhất Trung Quốc cho rằng: "VN đang đi con đường ôm chân đại hán TQ.mà không ôm chân tư bản giảy chết vì sao? với 1, 2 và 3". Điều này chưa hẳn như thế. Vì với chính sách đa phương ngoại giao cũng như lực của Việt Nam về mọi mặt đã bị tàn phá do chiến lược trong quá khứ và hiện tại cho tất cả mọi mặt không đúng chứ không như TNTQ đã nhận định.

  Nếu chiến lược tốt biết sử dụng hiền tài và giáo dục tốt thì trong 3 triệu người Việt ở nước ngoài và trí thức thực sự trong nước đã chán ngán với môi trường ăn chia công quyền họ chung tay góp sức thì thử hỏi Việt Nam có phải lao đao vì kinh tế, lủng củng vì điều hành và nội bộ trong đảng cầm quyền có những rối rắm như hiện nay hay không?

  Trong lời nói đầu của cuốn sách From the third world to first ông Lý Quang Diệu có viết rằng: "Tôi viết cuốn sách này cho thế hệ trẻ Singapore, những người cho rằng một Singapore ổn định, phát triển và thịnh vượng là hiển nhiên. Tôi muốn họ thấu hiểu được những khó khăn mà một nước nhỏ chỉ rộng 640km vuông (nhỏ hơn 1/3 Sài Gòn: ghi chú người bàn luận), không có tài nguyên thiên nhiên, phải vươn lên để tồn tại giữa những quốc gia rộng lớn hơn vừa mới độc lập và tất cả đều theo đuổi đường lối dân tộc chủ nghĩa".

  Như vậy, vấn đề của các nước là vấn đề tầm và tâm của lãnh đạo chứ không phải ở cái tiểu tiết mà các bạn đưa ra.

  Cheer,

  ReplyDelete
 10. Mấy hôm nay tình hình quan hệ song phương Mỹ và Trung Hoa ngày càng leo thang căng thẳng. Phí Trung Hoa chỉ biết than phiền và hăm dọa. Nhưng phía Mỹ thì cứ thực hiện mọi cái một cách cụ thể để chống lại Trung Hoa.

  1. Về vấn đề Đài Loan, ban đầu Trung Hoa hăm dọa sẽ rất nguy hiểm và sẽ trả đủa Mỹ khi Mỹ bán chiến đấu cơ F-16 tối tân cho Đài Loan. Nhưng cuối cùng Mỹ không bán mà thực hiện nâng cấp loại chiến đấu cơ này, và TQ bực Mỹ nâng cấp F16 cho Đài Loan.

  2. Mặc dù các trùm tư bản Mỹ lên án, vì mất đi số lợi nhuận khi đầu tư vào Trung Hoa với đồng Yuan giá rẻ, nhưng Thượng nghị sĩ Mỹ đưa ra dự luật chống TQ thao túng giá đồng nguyên và dự định nó sẽ được thông qua trong tháng 10/2011 này.

  3. Một cách gián tiếp nhắc khéo với Trung Hoa khi Quân đội Mỹ tố cáo Pakistan là hỗ trợ khủng bố ỏ Afghanistan.

  4. Thị trường vàng đổ dốc khi FED không sử dụng QE3 mà dùng Operation Twist của thập niên 1960s với số lượng tiền 400 tỷ usd bằng cách lấy bond chính phủ ngắn hạn để đổi lấy bond dài hạn. Nhưng điều này sẽ làm cho nước Mỹ có thể sẽ rơi vào suy thoái kinh tế kép khi các nhà đầu tư mất lòng tin và thất nghiệp sẽ gia tăng. Và về tương lai gần vàng sẽ tăng trở lại trong tuần tới do thất vọng của nhà đầu tư chăng?

  Cheer,

  ReplyDelete
 11. Dear bác Hải, Tám không so sánh lợi thế cạnh tranh giữa TH và VN. Chỉ đơn giản phân tích nguyên nhân tỷ lệ thất nghiệp cao hiện nay của HK không hẵn xuất phát từ việc dịch chuyển các nhà máy về TH.

  Ví dụ của bác đưa ra là chính xác, phí vận chuyển từ VN đi các nước cao hơn từ TH, mặc dù khoảng cách ngắn hơn, đơn giản vì hàng xuất từ VN phải quá cảnh nước thứ 3, như singapore (đa phần) đóng vai trò như là 1 cái hub, sau đó mới gom lên tàu lớn đi đến cảng đích.

  VN cũng đang cố gắng giành lại vị trí này của singapore với việc đầu tư vào cảng Vân phong nhưng chưa tới đâu vì tranh dành quyền lợi giữa địa phương và TW.

  Vấn đề Singapore như bác nói, thì tám không hoàn toàn đồng ý. Như bác và các vị khác đã nói nhiều đến Thiên - Địa - Nhân, Sing có cả 3, chứ không hẳn chỉ là lãnh đạo có Tâm và có Tầm.

  Trong một tập thể có trình độ thấp thì khó mà chọn được cá nhân xuất sắc, vừa có tâm vừa có tầm. Giả dụ như có chọn được thì cũng khó lấn át được đám "Tiểu nhân" dầy rẩy xung quanh. Có khi lại như Khuất Nguyên mất, hoặc phải quay lại con đường độc tài.

  ReplyDelete
 12. Mấy bác ít thực tiễn,Mẽo lo xa hơn ta tưởng.
  Mẽo đã xây nhà máy nhiệt điện Đầm Hà ở gần Vân Đồn.
  Bắt đầu xây cảng Cái Lân thuê Hàn làm thầu chính.
  Có nghĩa là Mẽo đã chốt ở những nơi hiểm yếu,sức mấy mà họ Tập đuổi được Mẽo khỏi vịnh Bắc Bộ.

  ReplyDelete
 13. À quyên.
  Góp 1 viên đá vào Trường Sa rất tiện (TRƯỜNG SA gửi 1408)

  ReplyDelete
 14. @ Bác Hải: cháu định lướt vàng vật chất theo bác nhưng vàng trong nước không xuống, QE3 lại pause nên cháu thôi.
  @ Tưởng Cán: thông tin về Mẽo rất hay! thanks
  01 viên đá giá 16.000 đ!
  cheer!

  ReplyDelete
 15. Dear Tám Huế,
  Tuy địa lợi của Sing hơn Việt nhưng Sing cũng không dễ dàng thoát được Malaysia với nhóm chính khách Hồi giáo cực đoan ngay những ngày đầu tách ra khỏi Malaysia. Và tình trạng bất đồng sắc tộc của Sing cũng không đơn giản khi trong mấy năm đầu quân đội Sing chưa thành lập và quân đội Malaysia vẫn còn đóng trên đất Sing.

  Mỗi quốc gia có cái thuận lợi và bất lợi riêng. Song trong nhóm tam tài, như tôi đã phân tích, Nhân vẫn là quyết định. Ngày xưa theo Khổng Khâu và các nhà tư tưởng Trung Hoa thì Thiên thời là quyết định. Song bây giờ, nhìn lại thì chữ Nhân vẫn là chữ quan trọng và quyết định tất thảy 2 chữ Địa và chữ Thiên, và 2 chữ này chỉ là chất xúc tác cho chữ Nhân mà thôi.

  Nếu các quan Việt ngày nay hiểu được vấn đề gốc thì trong nguy có cơ và sống cạnh Trung Hoa là 1 cơ hội hơn là một nguy hiểm cho đất nước và dân tộc như bài viết "bàn về quan hệ với Trung Hoa" của tôi.

  @Đậu Tương,
  Mỵ nó đã nói rồi, nó bỏ Việt Nam hồi 30/4/1975 để nó di dời khẩu đội hỏa tiển tầm xa và hạm đội Thái Bình Dương của nó từ vĩ tuyến 13 của cảng Cam Ranh ra đến vĩ tuyến 19 ở Quãng Ninh. Chỉ có dân ngây thơ như Đậu Tương mới thấy điều nó xây cảng Cái Lân ở Quãng Ninh là ngạc nhiên thôi.

  Hehehe, chơi với Trung Hoa vậy mà dễ đấy. Chơi với Mỹ đòi hỏi bản lĩnh và một tư duy minh tuệ đấy. Hehehe, nó giống như chỉ có những người hiểu Mỹ và có trình độ mới lấy tiền Mỹ để đi học chứ không phải ranh ma và khôn vặt là có thể chơi với Mỹ được đâu. Chờ xem.

  Cheer,

  ReplyDelete
 16. Dear bác Hải,

  Tám nhất trí với bác vấn đề lấy NHÂN làm đầu trong tam tài.

  Nhưng, trong chử NHÂN, tám muốn nói đến vấn đề hình chóp trong chọn lựa lãnh đạo.

  Chử THIÊN, Sing cũng hơn Việt. Vùng khí hậu nhiệt đới ôn hòa, chưa bao giờ nghe bão vào Sing. Một vấn đề quan trọng nữa, theo Tám, là Sing đã từng là thuộc địa của Anh, chứ không phải của Pháp. Các bác để ý nhìn các cựu thuộc địa của tây Phương sẽ thấy rằng, nhóm cựu của Anh có sự phát triển tốt hơn và hậu quả để lại từ thời thực dân cũng ít hơn các cựu của Pháp. Người Anh thực tâm và ít "thâm" hơn Pháp.

  ReplyDelete
 17. Góp thêm với quý vị vài ý:

  1./ Sing, đúng là một quốc gia độc lập, nhưng thực tế là 1 QG độc lập của người Hoa, do người Hoa lãnh đạo.

  2./ Lân bang của Sing, Mã Lai và Nam Dương, người Hoa tuy không chiếm đa số về "người" như ở Tân-Gia-Ba, nhưng Hoa Kiều đang nắm giữ phần lớn nền kinh tế và tài chánh của các QG này. Dân bản địa ở nhũng QG này đã không ít lần biểu thị sự bất bình rồi đấy. Sự việc tương tự cũng còn có ở một số QG nữa...

  2./ Ở các quốc gia khác thì hầu như QG nào cũng đều có những "khu Chinatown". Ngay ở Mỹ cũng có cả Cựu Kim Sơn!

  4./ Cho nên, cuộc "trường chinh" với TH không những là "vạn lý" mà còn là "vạn thế" nữa đấy!

  @ Tám Huế:
  Chưa chắc "Người Anh thực tâm và ít "thâm" hơn Pháp." đâu. Ta nhớ lại coi, khi trao trả độc lập cho Ấn Độ, thực dân Anh đã chia Ấn thành 2 quốc gia: Ấn và Hồi Quốc (Cộng hòa Hồi giáo Pakistan), nhưng vấn đề là ở chỗ là Hồi Quốc lại gồm 2 phần, đông và tây, cách nhau...1 nước Ấn. Đã có ý đồ để tạo ra một sự bất ổn, chia rẽ, tạo nên cuộc nội chiến ở Đông Pakistan dẫn tới việc thành lập Bangladesh như hiện nay!

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]