Wednesday, October 19, 2011

CẢI CÁCH BẢNG XẾP HẠNG ĐẠI HỌC TOÀN CẦU VÀ NHỮNG ƯU TƯ


Xếp hạng đại học ở mỗi quốc gia thì có nhiều. Mỗi quốc gia có một cách xếp hạng dựa theo những tiêu chí khác nhau. Nhưng một bảng xếp hạng đại học để chuẩn hóa thứ hạng cho tất cả các trường đại học trên toàn cầu thì rất hiếm có trang uy tín. Một trang uy tín hàng đầu thế giới ra đời đã 8 năm nay đó là trang Times Higher Education (THE) của Anh quốc.

Các tiêu chí đánh giá xếp hạng đại học cũ của THE

Sau khi THE ra đời khoảng 4 năm thì một trang xếp hạng đại học của đại học giao thông Thượng Hải cũng cho ra đời một bảng xếp hạng dựa theo 4 tiêu chí chính của THE, nhưng thay đổi tỷ lệ % đánh giá cho mỗi tiêu chí. Nhưng năm nay, THE bắt đầu đổi mới những tiêu chí của mình chi tiết hơn và phù hợp hơn với tình hình tầm nhìn của thế giới.

Bảng xếp hạng của THE năm nay dựa trên 5 tiêu chí lớn: (xem hình biểu tượng của bài viết)

1. Giảng dạy và môi trường học tập: chiếm 30% tổng số điểm đánh giá.
2. Nghiên cứu và mức độ danh tiếng cùng thu nhập của trường: chiếm 30% tổng số điểm đánh giá.
3. Ảnh hưởng của nghiên cứu và số lượng tài liệu được trích dẫn nguồn: chiếm 30% tổng số điểm đánh giá.
4. Triển vọng quốc tế của trường về nhân lực và nghiên cứu có tính liên kết toàn cầu: chiếm 7,5% tổng số điểm đánh giá.
5. Sự đổi mới và thu nhập từ ngành công nghiệp nhờ vào áp dụng thực tế các nghiên cứu của trường: chiếm 2,5% tổng số điểm đánh giá.

Sau khi làm việc 1 năm bằng những thay đổi trong cách xếp hạng mới, bằng cách thu thập dữ liệu từ 137 quốc gia và hơn 17.000 chuyên gia giáo dục hàng đầu thế giới, cùng với hàng chục ngàn bảng khảo sát. Năm nay, THE cho ra một bảng xếp hạng có sự đảo lộn trật tự ở các hạng đầu của các đại học hàng đầu thế giới. Mặc dù, nước Mỹ vẫn giữ vị trí siêu cường ở bậc giáo dục đại học.

Điều đáng khích lệ đối với tôi là, California Institute of Technology, một trường đại học mà tôi đã từng đánh giá cao thuộc loại bậc nhất toàn cầu trên blog này hồi năm 2010, lại vượt lên tất cả các anh tài như: Harvard University, Stanford University, University of Oxford, University of Cambridge, Massachusetts Institute of Technology, v.v... để đứng số 1 thế giới.

Điều tôi đáng để ngậm ngùi là, trong top 400 của bảng xếp hạng trong 8 năm qua chưa bao giờ thấy hai chữ Việt Nam có mặt. Mặc dù mặt mũi các anh tài như: Singapore, Hongkong, Đài Loan, Đại Hàn - những lục địa mà trước ngày 30/4/1975 giáo dục của họ không hơn nền giáo dục của chế độ Việt Nam Cộng Hòa - họ đã có mặt ở top 100, thậm chí top 50!

Như vậy, chỉ hơn 2 năm sau ngày các nhà cách mạng hừng hực khí thế thống nhất giang sơn, Việt Nam đã có tên là thành viên Liên Hiệp Quốc vào ngày 20/9/1977. Nhưng mãi hơn 36 năm với chuyện loay hoay "cải cách", nhiều "sáng kiến" của họ mà, bảng đồ giáo dục thế giới vẫn chưa thấy bóng dáng một Việt Nam.

Giáo dục Việt Nam chờ đến bao giờ?

Asia Clinic, 13h33' ngày thứ Tư, 19/10/2011

42 comments:

 1. Ôi …
  … chờ em chờ đến bao giờ …
  Mấy thu thuyền đã xa bờ …
  Hu hu hu … Ấy mà mấy chục thu rồi chứ mấy thu cái nỗi gì!!!
  Chờ cho …
  chừng nào đá nổi lông chìm
  Hồ khô đồng cạn búa liềm ra tro …
  Dzậy mà nó chẳng ra tro mà đã lại ra ma, thế mới khốn nhể!

  À, còn về cái ngôi trường CalTech ở miền nam California: có hơn 30 người đoạt giải Nobel đã từng qua cái lò tôi luyện ở đây.
  Giáo sư Trịnh Xuân Thuận
  , tác giả của “The Quantum and the Lotus: A Journey to the Frontiers Where Science and Buddhism Meet” , cũng bước lên từ chiếc nôi này.

  ReplyDelete
 2. Hằng năm cứ vào cuối thu (Thạch Lam), tớ theo dõi bảng xếp hạng này để tìm bóng dáng hình của đất nước được ghi danh. Nhưng cứ mỗi lần xem tóc và râu của tớ càng nhanh đổi màu trắng hơn.

  Ngày nào các nhà cách mạng vô sản bảo rằng, thống nhất được giang sơn sẽ xây dựng đất nước này đàng hoàng hơn, to đẹp bằng 10 lần hơn. Nhưng từ ngày đó, tớ từ thằng thanh niên đầy ước vọng đến bây giờ ước mơ cứ ngày mai một dần của một con người ở tuổi xế chiều hèn dần, mất dần nghị lực và sức phấn đấu và giáo dục Việt Nam cũng lùi dần như tớ thế này?

  Thôi thì các bạn nào có con cái thì cũng nên nghĩ đến lo cho chúng một tương lai tỵ nạn giáo dục bằng con đường kiếm học bổng đi là vừa.

  Chúc các bạn may mắn khi tìm đường cho thế hệ tương lai trong giáo dục,

  ReplyDelete
 3. Academic research has shown that there is a positive correlation btw education system advance and democracy. I can say the Vietnam case is a perfect example for that research.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Trường hợp Bắc Hàn và Nga thì sao ?

   Delete
 4. Ở trển đang tìm triết lý giáo dục mà, tìm ra rồi thì giáo dục sẽ ngoi lên, vỗ cánh phành phạch ngay mà. Ráng mà chờ, đừng mất kiên nhẫn, mấy chục năm không xong thì mấy trăm năm.

  ReplyDelete
 5. Hãy trả nền giáo duc cho xã hội.Trước khi nền giáo dục đang đi xuống.
  Nền giáo dục quản lí theo hành chính ,phân bổ số lương số người học về 1 mối, rồi phân tuyến ,phân cụm, 1 cách máy móc đã nẩy sinh bao tiêu cực chạy trường, chạy lớp.Đã có không ít cán bộ không liên quan gì đến việc dạy và học cũng tham gia vào chạy trường chạy lớp ,đã bị phát hiện xử lý cho thôi việc, chuyển công tác khác,nhưng mổi năm vẩn xảy ra tình trạng trên,

  ReplyDelete
 6. Thưa Bác Hải và các Bác,
  Tha thứ cho em nói tội
  *Mấy Bác Nông Dân nghèo miền tây Nam bộ cũng đang kiếm đường kiếm học bổng cho các "mấy sắp nhỏ con gái chưng dài" qua Đài qua Sing,
  *Mấy Bác ở Thanh Nghệ Tỉnh có chút tiền dành dụm cũng kiếm tương lai cho con cái bằng các "dịch vụ Lao động nước ngoài"(nhiều khi phải đi bộ từ VN qua TQ ,qua Nga,Đông Âu rồi Tập kết làm "người rừng" ở Pháp ,chờ đợi cơ hội vượt biển qua Anh "trồng cỏ"(cần sa))
  *Mấy Bác 6 tỉnh Biên giới phía Bắc hào hùng 1979 thì tha hồ môi giới dịch vụ vận chuyển hàng lậu kể cả phụ nữ(tỉ lệ ế vợ ở Quảng Đông,Quảng Tây rất cao)
  *Mấy Cụ người Dân tộc miền Thượng Du Bắc Việt cho các con gái kiếm sống bằng cách hành nghề "ôm" ở mấy Resort Sa Pa đặc biệt là Đồ Sơn(các em người Thái,Mèo,Nùng...)hy vọng gặp các Đại gia HongKong cũng có hy vọng đổi đời.
  Còn nhiều nhiều lắm
  Ai cũng lo cho tương lai con cháu chứ đó các Bác thế nhưng "Cái khó nó bó cái khôn " là vậy
  Thân ái

  ReplyDelete
 7. Thưa các Bác ,

  Cho em ngậm ngùi thi văn tí xíu
  ...
  Hằng năm mỗi độ thu về....mẹ tôi dắt tay tôi...Hôm nay,tôi đi học.
  ...
  Hằng niên,cứ gần ngày nhập học...Ông già tôi lo lắng cực độ để đi "chạy trường,chạy lớp,chạy điểm" cho tôi...con đường đến trường sao mà lắm Internet Cafe và nhiều Games quyến rũ lắm...Hôm nay, tôi "chuồn" ra khỏi lớp học dù đó là ngày đầu để leo lên Quả Convert của thằng Bạn có Bố là Quan.

  Thân úi

  ReplyDelete
 8. Bác Hồ Hải cho thêm nhận xét về thuyết âm mưu được không ah?

  Em là em bồ kết cái này của bác nhất. Bác làm em sáng được vài phần về chuyện chiến cục đấy ah, trước em đọc bác Giang Lê thấy sáng cái mắt, nay em đọc về cái Âm mưu của bác thấy sáng cái đầu.

  Bác phân tích và tổng hợp lại thành chủ đề đi bác ơi, em hứa với bác nếu em hiểu được như bác, em sẽ đánh nhau kịch liệt với tất cả những gì em có để mấy thằng ngu dốt phải mở mắt ra mà xem.

  (Đọc xong mấy bài Âm mưu của bác, đọc thấy thằng Nga ngố và thằng Tầu khựa chơi với nhau trên tầm chiến lược, thấp thỏm quá bác ơi)

  ReplyDelete
 9. Dear Bác !
  Bác có thể phân tích sâu hơn giúp cháu ở hai khía cạnh quan trọng là :

  - Nghiên cứu và mức độ danh tiếng thu nhập của trường.Thu nhập của trường ở đây có thể hiểu là thu nhập của sinh viên khi ra trường hay là tổng thu nhập của trường đó trong một năm từ tất cả các khoản mà nhà trường có được ?

  - Ảnh hưởng của nghiên cứu và số lượng tài liệu được trích dẫn nguồn. Cái này có phải là liên quan đến những công trình khoa học mà một trường đại học nghiên cứu được và nó được đăng trên các diễn đàn học thuật hay là những tạp chí học thuật có uy tín trên thế giới không ạ ?
  Bác có thể cho cháu biết hiện nay những công trình nghiên cứu khoa học từ các trường đại họcViệt Nam đã được đăng nhiều trên thế giới chưa ạ ? Hay nó chỉ được đăng ở Việt Nam thôi ?

  Cheers !

  ReplyDelete
 10. Dear Bác !
  Cháu mới đọc tin này ! Mong Bác và mọi người tham gia đánh giá thêm !

  Xây dựng đại học quốc tế tiêu chuẩn Anh đầu tiên

  http://www.vietnamplus.vn/Home/Xay-dung-dai-hoc-quoc-te-tieu-chuan-Anh-dau-tien/201110/109417.vnplus

  Cháu nghĩ với khuôn viên của trường chỉ có 6,5ha và tổng vốn đầu tư có 40 triệu USD thì còn khó lắm mới xây dựng được ngôi trường đạt tiêu chuẩn đầu tiên "Giảng dạy và môi trường học tập" mang đẳng cấp quốc tế !

  ReplyDelete
 11. This is a dreamer - http://www.trivietuniversity.edu.vn/

  ReplyDelete
 12. Dear Thành và Hoan Le ,
  Giáo dục Nhà trường phải kết hợp Gia đình và Xã hội nữa.
  Mọi đầu tư kiến thức nhà trường không thôi đều vô ích
  Dear Hoan Le
  Lạ gì Tôn Nữ Thị Ninh?

  ReplyDelete
 13. Dear All & Thành,

  Hôm nay khi nào rảnh tớ sẽ viết dần 5 tiêu chí lớn một cách chi tiết mà hội đồng của trang web THE đưa ra để đánh giá cụ thể như thế nào? Tớ xin bắt đầu tiêu chí số 1 như sau:

  1. Giảng dạy và môi trường học tập (30%)

  Loại đánh giá này sử dụng 5 chỉ số thực hiện riêng biệt được thiết kế để cung cấp một nhận thức rõ ràng về giảng dạy và môi trường học tập của từng đại học từ sinh viên và quan điểm học thuật.

  Các chỉ số nổi bật ở đây sử dụng các kết quả của những cuộc khảo sát lớn nhất về danh tiếng học thuật của thế giới.

  Tổ chức Thomson Reuters đã tiến hành điều tra uy tín học thuật - một cuộc thăm dò trên toàn thế giới của các học giả có kinh nghiệm vào mùa xuân 2011. Họ kiểm tra uy tín nhận thức của các đại học trong cả hai nghiên cứu và giảng dạy. Đã có 17.554 trả lời khảo sát (30% nhiều hơn so với năm 2010), thống kê đại diện cho cả 2 vấn đề về địa lý và giáo dục đại học toàn cầu.

  Kết quả của cuộc khảo sát đối với giảng dạy chiếm 15% số điểm bảng xếp hạng tổng thể.

  Giảng dạy và học tập cũng khảo sát một tỷ lệ sinh viên/giảng viên được xem là một sự tín nhiệm đơn giản cho chất lượng giảng dạy - người ta thấy rằng ở các viện đại học có một tỷ lệ thấp học sinh/giảng viên viên, thì sẽ nhận được sự quan tâm đến sinh viên nhiều hơn, và mọi yêu cầu của sinh viên đến những giảng viên của các đại học.

  Đối với tỷ lệ sinh viên/giảng viên cuối cùng dựa trên số lượng sinh viên năm thứ nhất, nhưng sau khi tham khảo ý kiến ​​với nhóm chuyên gia tư vấn của THE, điều này đã được thay đổi tổng số lượng sinh viên của một đại học, và họ cho là việc này được coi là công bằng hơn.

  Cuối cùng, bạn không thể đánh giá chất lượng của thực phẩm trong một nhà hàng bởi số lượng người được sử dụng để phục vụ nó - cho nên tỷ lệ sinh viên/giảng viên chỉ nhận được một đánh giá tương đối thấp: là giá trị chỉ 4,5% của điểm xếp hạng tổng thể.

  Các thể loại giảng dạy cũng xem xét tỷ lệ của các loại bằng cấp tiến sĩ, cử nhân được cấp bởi từng đại học. THE cho rằng các đại học có tỷ lệ cao các nghiên cứu sinh, và sự hiện diện của một cộng đồng sau đại học hoạt động là một dấu hiệu của một môi trường nghiên cứu do môi trường giảng dạy có giá trị của các bậc đào tạo đại học và sau đại học.

  Tỷ lệ tiến sĩ/cử nhân có giá trị điểm chiếm 2,25% cho điểm số xếp hạng tổng thể.

  Giảng dạy cũng sử dụng dữ liệu về số lượng tiến sĩ được đào tạo bởi một đại học.

  Y thức của đại học về việc cam kết như thế nào để nuôi dưỡng thế hệ kế tiếp để cho ra các học giả, một tỷ lệ cao học sinh nghiên cứu sau đại học cũng cho thấy việc cung cấp giảng dạy ở cấp cao nhất là hấp dẫn để sinh viên tốt nghiệp và phát triển chúng.

  Sinh viên đại học cũng có có sự ham thích với giá trị làm việc trong một môi trường phong phú bao gồm nhiều nghiên cứu sinh.

  Với sự cải tiến so với năm 2010, chỉ số này là một kết hợp độc đáo của trường đại học, nó phản ánh sự khác nhau của các giải thưởng tiến sĩ trong các lĩnh vực khác nhau.

  Chỉ số này được đánh giá cao hơn là 6% điểm số tổng thể.

  Chỉ số cuối cùng trong thể loại giảng dạy là một phép đo đơn giản thu nhập của từng đại học.

  Chỉ số này được điều chỉnh theo sức mua của từng đại học, nhằm để có sự đánh giá công bằng cho tất cả các đại học của các quốc gia cạnh tranh trên một sân chơi bình đẳng. Nó cho biết tình trạng chung của một đại học và đại học đó có tạo cảm giác tốt thông qua đầu tư cơ sở hạ tầng của mình và những phương tiện sẵn có cho sinh viên và nhân viên. Chí số này chiếm giá trị 2,25% tổng số điểm đánh giá.

  Cheer,

  ReplyDelete
 14. Hằng năm cứ vào cuối thu(Thanh Tịnh)

  ReplyDelete
 15. 2. Nghiên cứu và mức độ danh tiếng cùng thu nhập của trường (30%)

  Loại này được tạo thành ba chỉ số riêng biệt. Trong đó, nổi bật nhất là tập trung vào danh tiếng của những nghiên cứu xuất sắc của giảng viên ở một trường đại học cho so với các đồng nghiệp của họ, dựa trên những phản hồi 17,000 Cơ quan Khảo sát học thuật uy tín hàng năm.

  Theo tư vấn của các cố vấn chuyên gia của THE cho rằng mức độ tin cậy trong chỉ số này cao hơn trong cuộc khảo sát danh tiếng giảng dạy bởi vì các học giả có thể hiểu biết hơn về danh tiếng của một đại học nghiên cứu trong các lĩnh vực chuyên môn của họ. Vì lý do này, chí số này được đánh giá điểm cao đến 18% số điểm tổng thể. Tuy có giảm so với sự đánh giá chỉ số này của năm 2010 là 19,5% để giảm bớt sự đánh giá chủ quan.

  Loại này cũng tập trung đánh giá thu nhập nghiên cứu của một trường đại học, nó có 2 vấn đề là số lượng giảng viên mang tiền về cho trướng qua các đơn đặt hàng nghiên cứu và khả năng đầu tư cơ sở vật chất cho trường.

  Đây là một chỉ số gây tranh cãi vì nó có thể bị ảnh hưởng bởi chính sách quốc gia và hoàn cảnh kinh tế. Tuy nhiên, nghiên cứu thu nhập là rất quan trọng cho sự phát triển của nghiên cứu ở đẳng cấp thế giới, và bởi vì phần lớn chỉ số này nói lên sức cạnh tranh của đội ngũ giảng dạy và nghiên cứu sinh của mỗi trường. Ngoài ra chỉ số này nói lên sự bình đẳng trong cạnh tranh toàn cầu trong nghiên cứu khoa học. Nên theo các chuyên gia của THE thì họ cho rằng đó là một biện pháp hợp lệ.

  Trong một sự cải tiến so với niên học 2010-11, chỉ số này cũng hoàn toàn bình thường để lấy số liệu hồ sơ của những đối tượng riêng biệt của mỗi trường đại học. Điều này phản ánh thực tế rằng các khoản trợ cấp nghiên cứu trong các môn học khoa học tự nhiên thường lớn hơn đối với những nghiên cứu thuộc khoa học xã hội, nghệ thuật và nhân văn.

  Để phản ánh tính chặt chẽ của chỉ số này, nên trọng lượng đánh giá của nó đã tăng từ 5,25% đến 6% so với năm học 2010-2011.

  Hai đối tượng giảng viên và sinh viên cũng là đối tượng để nghiên cứu chỉ số này.

  Trong bảng xếp hạng 2011-2012, THE tổ chức đếm số lượng bài báo đăng trong tạp chí chuyên ngành theo liệt kê của tổ chức Thomson Reuters cho mỗi giảng viên, cho điểm theo từng trường đại học tùy theo mức độ lớn hay nhỏ của mỗi trường chứ không theo số lượng lớn giảng viên của các trường lớn thì sẽ có điểm cao hơn. Điều này cho phép đánh giá chất lượng các tạp chí đã được đăng bài nghiên cứu. Chỉ số này có giá trị 6% cho tổng thể, nó được nâng lên từ con số 4,5% của năm 2010-2011 để đưa ra tầm quan trọng của năng suất nghiên cứu của trường đại học.

  Cheer,

  ReplyDelete
 16. 3. Ảnh hưởng của nghiên cứu và số lượng tài liệu được trích dẫn nguồn: (30%)

  THE kiểm tra ảnh hưởng đến nghiên cứu của một trường đại học bằng cách nắm bắt số lượng lần tất cả các tác phẩm đã công bố được các nghiên cứu khác dùng làm tài liệu tham khảo của các học giả trên khắp thế giới.

  Giá trị cho phần đánh giá này là 30% số điểm tổng thể. Chỉ duy nhất điểm đánh giá cho phần này là lớn nhất của tất cả các 13 chỉ số khảo sát cho bảng xếp hạng đã được cải cách này. Mặc dù THE đã giảm trọng lượng đánh giá của nó so với năm ngoái 32,5% vì nó bao gồm luôn chỉ số bổ sung trong các tiêu chí "triển vọng quốc tế - giảng viên, sinh viên và nghiên cứu ". sau khi THE đã chuyển nó thành tiêu chí 1: " Giảng dạy và môi trường học tập ".

  Đề cao yếu tố này để phản ánh mức độ tương đối cao của sự tin tưởng của cộng đồng học thuật toàn cầu xem các nghiên cứu của một đại học nào đó có chất lượng nghiên cứu cao.

  Việc sử dụng các nghiên cứu của một đại học nào đó làm tài liệu tham khảo được xem là chất lượng cũng gây tranh cãi, khi nó dùng để chứng minh là nó không đúng. Nhưng có bằng chứng rõ ràng của một mối tương quan mạnh mẽ giữa số lượng trích dẫn và hiệu quả của nghiên cứu.

  Các dữ liệu để đánh giá tiêu chí số 3 này được rút ra từ 12.000 tạp chí khoa học được Thomson Reuters làm cơ sở dữ liệu Khoa học và bao gồm tất cả các tạp chí đã được xuất bản trong 5 năm từ năm 2005 và 2009. Nó gia tăng thêm khi thực hiện trong sáu năm 2005-2010 so với năm học 2010-2011, do đó nó cải thiện sự ổn định của kết quả và giảm tác động của sai lệch thống kê đối với tài liệu được trích dẫn làm tài liệu tham khảo khi đánh giá điểm cho mỗi trường đại học.

  Việc này hoàn toàn bình thường để phản ánh sự thay đổi về khối lượng trích dẫn giữa các môn học khác nhau. Điều này có nghĩa là những đại học với các mức độ cao của hoạt động nghiên cứu trong các môn học có số lượng trích dẫn cao nhiều năm không bị ảnh hưởng một lợi thế không công bằng.

  Đối với các đại học có bài viết khoa học được xuất bản tương đối ít, việc được dùng làm tài liệu tham khảo có thể được tăng cường đáng kể bởi một số lượng nhỏ các bài nghiên cứu được rất nhiều tham khảo. Nhưng để tình trạng này làm ảnh hưởng đến thống kê đánh giá thì THE đã loại bỏ ra khỏi bảng xếp hạng này tất cả các đại học nào có ít hơn 200 bài báo khoa học công bố cho mỗi năm trên 12.000 tạp chí trên toàn thế giới được đưa vào để đánh giá theo bảng xếp hạng này.

  Cheer,

  ReplyDelete
 17. 4. Triển vọng quốc tế của trường về nhân lực và nghiên cứu có tính liên kết toàn cầu: (7,5%)

  Loại đánh giá về triển vọng quốc tế thì THE đánh giá cả 2 vấn đề là: 1. sự đa dạng văn hóa trong khuôn viên trường và 2. Có bao nhiêu học giả của mỗi trường đại học hợp tác với các đồng nghiệp quốc tế về các dự án nghiên cứu - tất cả các dấu hiệu của một đại học quốc tế như thế nào trong quan điểm của mỗi trường.

  Khả năng của một trường đại học để cạnh tranh trong một thị trường cạnh tranh toàn cầu đối với sinh viên ở các bậc học đại học và sau đại học là chìa khóa cho sự thành công của nó trên sân khấu thế giới, yếu tố này được đo bằng tỷ lệ của sinh viên quốc tế/sinh viên trong nước. Điểm đánh giá này có giá trị 2,5% số điểm tổng thể.

  Với sự cạnh tranh cho học sinh, các trường đại học hàng đầu cũng là nơi có những hoạt động trong một thị trường khó khăn đối với các giảng viên tốt nhất. Vì vậy, trong đánh giá loại 4 này, THE cũng cho 2,5% điểm tổng thể cho tỷ lệ của giảng viên quốc tế/giảng viên trong nước.

  Một chỉ số thứ ba được đưa thêm vào trong năm nay trong thể loại đánh giá này. THE tính toán tỷ lệ của tổng số nghiên cứu đã được tạp chí ấn phẩm mà có liên kết ít nhất một tác giả quốc tế hợp tác và được khen thưởng của 1 trường đại học nào đó được đánh giá điểm cao hơn.

  Chỉ số này, cũng trị giá 2.5%, được chuẩn hóa vào trong tiêu chí "nghiên cứu có ảnh hưởng để dùng làm tài liệu tham khảo" cho các trường đại học có liên kết nghiên cứu quốc tế trong 5 năm.

  Cheer,

  ReplyDelete
 18. 5. Sự đổi mới và thu nhập từ ngành công nghiệp nhờ vào áp dụng thực tế các nghiên cứu của trường: (2,5%)

  Một khả năng của trường đại học để giúp ngành công nghiệp với các sáng kiến, sáng chế và tư vấn đã trở thành một hoạt động quan trọng mà nó thường được biết đến như là "nhiệm vụ thứ ba" của nó, bên cạnh giảng dạy và nghiên cứu.

  Loại đánh giá này THE nắm bắt sự chuyển giao kiến ​​thức đó bằng cách nhìn vào một đại học nghiên cứu thu nhập kiếm được từ ngành công nghiệp, để cho điểm cán bộ giảng dạy của từng trường đại học.

  Điều này sẽ cho thấy thông qua mức độ mà các doanh nghiệp sẵn sàng trả tiền cho nghiên cứu và khả năng của một trường đại học thu hút tài trợ trên thị trường thương mại cạnh tranh - đầy là chỉ số quan trọng của chất lượng nghiên cứu.

  Tuy nhiên, bởi vì các số liệu của các trường đại học cung cấp cho THE có được chỉ số đánh giá này là tương đối chắp vá vì nhiều lý do khác nhau như: bí mật quốc gia, nên THE đã đưa ra một đánh giá điểm có giá trị 2,5% số điểm tổng thể trong bảng xếp hạng.

  Chấm hết,
  ----------------------------------

  Còn chuyện cả nước Việt Nam có số bài nghiên cứu được công bố trên tạp chí thế giới trong 1 năm thì Thành nên hỏi các trung tâm nghiên cứu khảo thí chất lượng đại học họ sẽ có kết quả rõ hơn. Theo tớ thì không có trường đại học nào của Việt Nam có được đến con số 200 bài báo cáo trên các tạp chí uy tín trên thế giới trong 1 năm. Nên không được THE đưa vào danh sách để xếp hạng, chứ đừng nói đến chuyện xếp hạng làm có được thứ hạng bao nhiêu?

  Cheer,

  ReplyDelete
 19. 6. Các yếu tố loại trường đại học ra khỏi danh sách xếp hạng của THE như sau:

  THE loại trừ nếu:

  1. Bất kỳ trường đại học nào không dạy sinh viên đại học.

  2. Bất kỳ trường đại học nào chỉ dạy cho một chuyên ngành hẹp duy nhất.

  3. Nếu sản lượng nghiên cứu của họ ít hơn 1.000 bài báo quốc tế trong 5 năm, từ năm 2005 đến 2009 (200 bài báo/năm).

  Trong một số trường hợp đặc biệt, các đại học có bài báo xuất bản dưới ngưỡng 200 bài xuất bản trong 1 năm thì được gộp vào nếu trường đó có một sự tập trung đặc biệt vào một chuyên ngành sâu với khối lượng xuất bản phẩm nói chung là thấp, chẳng hạn như kỹ thuật hoặc nghệ thuật và nhân văn.

  Có những trường hợp ngoại lệ hơn nữa để ngưỡng được chấp nhận thì có những công trình nghiên cứu có đến 6 chuyên gia cùng làm việc.

  Cheer,

  ReplyDelete
 20. This comment has been removed by the author.

  ReplyDelete
 21. This comment has been removed by the author.

  ReplyDelete
 22. Đậu Tương này tòan phát biểu kiểu quán cóc spam mà không có chứng cứ và làm sai lệch chủ đề bài viết của tớ nhé. Tớ sẽ vứt vào sọt rác những kiểu spam đấy.

  Bài viết của tớ là để người có đủ tầm và có đủ quyền đọc chứ không để kiểu tranh luận spam. Ai thì cần bàn luận nhiều rác còn tớ chỉ cần bàn luận có chất lượng thông tin đến cộng đồng. Nếu đủ khả năng bàn luận thì bàn, không đủ khả năng thì ngồi dựa cột mà hóng. Thà chỉ có 1 bàn luận nhưng bàn luận để người khác còn có cái để mà học. Còn hơn là lắm bàn luận nhưng chỉ là rác.

  Đây là thông báo cuối cùng, và ớ không muốn những cái bàn luận của lọai đầu tôm, sọ chỉ có "đậu hủ". Hiểu chưa, tất cả mọi thành viên?

  Good night,

  ReplyDelete
 23. Đứng thứ 94 (mảng KHKT thì được xếp hạng cao hơn nhiều) là trường KAIST (Korea Advanced Institute of Science and Technology)... Trường được tài trợ của chính phủ Hàn Quốc và được bộ trưởng giáo dục quản lý.

  Năm 2004 trường thấy bị trì trệ nên lần đầu tiên đã thuê giám đốc người ngoại quốc. Ông Robert B. Laughlin được hậu thuẩn của bộ trưởng để dọn cỏ ... không biết có sạch hết không, nhưng ông đã làm một số việc mà người Hàn không làm được.

  Năm 2006 đến nay thì do người Mỹ gốc Hàn, Nam Pyo Suh, cầm cương.

  Ông Laughlin, nhận Nobel Vật Lý 1998, gốc UC Berkeley (thứ 10) & MIT (thứ 7), giảng dạy Stanford (thứ 2).

  Ông Suh gốc MIT (thứ 7) & Carnegie-Mellon (thứ 21), giảng dạy MIT.

  Câu hỏi cho VN:
  1. Bộ GDĐT có đủ tầm không?
  2. Có đủ can đảm để đưa người bên ngoài vào và trao toàn quyền không?

  ReplyDelete
 24. 1./ Thú thiệt, khi đọc bài TRƯỜNG CÓ CHẾ ĐỘ HỌC BỔNG ... của Hồ BS nói về CIT tôi vẫn chưa tin nó là 1 ĐH "danh giá" ở Mẽo. Hồi nào đến lúc đó hễ nghe nói đến ĐH về công nghệ ở Mẽo là cứ nghĩ đến MIT.

  2./ Có 1 điều lạ là, có lẽ chỉ trừ mỗi một anh Ăng-lê, hầu như cả thế giới đều "không ưa" Mẽo. Đặc biệt, khối XHCN trước đây, luôn "phỉ báng, rủa xả" Mẽo. Nhưng thực tế:

  a.- Nền gáo dục của Mẽo được xếp thứ hạng cao từ chất lượng cho đến số lượng (Thượng dẫn của Hồ BS). Và Mẽo sẵn lòng chọn người giỏi để "nuôi và dạy" (Cấp học bổng cho du sinh ngoại quốc).

  b.- Một số công dân của các QG khác sau khi "công thành, danh toại" thường đến Mẽo để "cống hiến". Điển hình và gần ta nhứt là "lưỡng quốc công dân Pháp-Việt" Ngô Bảo Châu.

  c.- Sản phẩm của nền giáo dục một quốc gia là tạo ra cho quốc gia đó những con người với những phẩm chất, năng lực, trí tuệ,… theo mục tiêu đã xác định để phục vụ và rồi sẽ lãnh đạo, quản lý và điều hành quốc gia đó. Nếu Mỹ có 1 nền giáo dục tốt thì tất yếu mọi quản lý và vận hành xã hội của nó sẽ không tồi. Và thực tế đã cho thấy, ngoài giáo dục ra, Mỹ còn có: WTC, Wall Street, Silicon Valley,...

  3./ Trông người mà ngẫm đến ta nên mạo muội tham góp với Hồ BS cùng chư vị vài điều như trên. Ngưỡng mong các bậc thức giả cùng quý quan phụ mẫu có những kế sách và giải pháp thiết thực để cho dân tộc VN ta được "sánh vai với các cường quốc năm châu" như Bác Hồ vĩ đại của chúng ta đã từng căn dặn cách nay đã hơn 66 năm! (Các "cháu" lúc đó nay đã lên "cụ" lâu rồi!)

  ReplyDelete
 25. Thưa Các Bác và Bác Bửu Châu ,
  Chung quy 1./ và 2./ của Bác là câu Đất Lành Chim Đậu
  3./Làm sao được khi thân phận nhược tiểu nằm dưới anh chàng to đùng kia
  Hình như trước đây em có so sánh Mễ với Mẽo, Việt nam với TQ
  Làm phiên thuộc của Đại Hán khổ hơn nhiều mấy Bác ơi
  Thân ái

  ReplyDelete
 26. THE đưa ra các tiêu chí hết sức hay và phi thường:Số lượng công trình nghiên cứu khủng nhất.Các công trình đưa lên các tạp chí củng khủng nữa.Các công đồng sinh viên Đại học, Cao học nghiên cứu sinh.........Trời.100 năm nữa VN có 1 trường nào đủ 5 tiêu chí đó huhuhuhuhu cho nền giáo dục VN

  ReplyDelete
 27. @ johnchamber:

  Không hẳn 100%: "Làm sao được khi thân phận nhược tiểu nằm dưới anh chàng to đùng kia". johnchamber nhớ và nghĩ lại coi, vì đâu nên mới có cơ sự như thế này! Đã có biết bao cơ hội để "thoát" mà không "thoát" được.

  Bàn luận về việc này thì không hợp với topic của entry. Hẹn nhau 1 dịp khác vậy!

  ReplyDelete
 28. Sao Bác Hải và mấy Bác "hơi im"???

  ReplyDelete
 29. Dear All,

  Từ năm học 2010 trở về trước THE dùng 4 tiêu chí mà tôi liệt kê sau đây để xét và đánh giá điểm để xếp hạng đại học toàn cầu:

  1. Số lượng giảng viên có nhận được Nobel, Field, etc... mà ít quan tâm đến chất lượng giảng dạy và phản hồi từ sinh viên của trường. Vì chưa chắc anh có giải Nobel thì anh sẽ là một giảng viên đại học tốt và có hiệu quả.

  2. Sinh viên tốt nghiệp ra trường được công nhận làm việc ở các công ty toàn cầu là một xác tín về khả năng đào tạo của trường đáp ứng với nhu cầu thực tế hơn là vì bằng cấp, nhưng không có giá trị thực tế.

  3. Tỷ số sinh viên trên mỗi giáo sư cho thấy khả năng qui tụ các nhà khoa học của trường được đánh giá. Trường tốt thì tỷ số này nhỏ, và ngược lại. Dĩ nhiên, giáo sư đó là giáo sư thực thụ chứ không phải giáo sư được phong vì mục tiêu ngoài giáo dục, như vì chính trị chẳng hạn. Yếu tố thứ 4 cũng là yếu tố khách quan.

  4. Một nền giáo dục đại học tốt là nền giáo dục không chỉ cho kiến thức khoa học để làm việc theo yêu cầu thực tế, mà nền giáo dục ấy phải cho ra những sản phẩm có thể sử dụng được bất cứ nơi đâu, bất kỳ hoàn cảnh nào. Ở đây tỷ lệ du học sinh/sinh viên bản xứ được đánh giá cao.

  Từ đó ta thấy bản phân loại năm nay chi tiết hơn và chú trọng đến chất lượng và hiệu quả giảng dạy hơn.

  Khi nào rảnh tôi sẽ nói vì sao tình trạng giáo dục Việt Nam không thể được xếp hạng ngay từ vòng nộp hồ sơ. Cheer,

  ReplyDelete
 30. Thân chào các bác. Bà 8 đây!

  Tớ mới về tới Nam Cali chiều nay, 2 tuần đi mây về gió hơn 8 nước, kể cả 2 thủ đô của VN nhưng không tiện để thăm chào mấy bác vì tớ thuộc dạng ..... Đọc bài này thật tình tớ buồn tha thiết, nhớ cả hơn 38 đàn anh đàn chị của tớ thời ĐH cả 10-12 năm được Mỹ và Pháp cho đi du học ở USA và Âu Châu từ từ trở về Sàigòn với học vị Ph.D. cùng sứ mạng "trồng người" thời "Hậu Chiến," hơn 50% theo chủ thuyết "Trung Lập 2 Hàng" với chủ ý phục vụ đất nước cùng dân tộc Việt, nhưng than ôi!

  "Than Ôi" thì là mà..... tất cả đã "bỏ của chạy lấy người" trước 30/4/1975 hoặc "vượt biên" sau ngày "Được Giải Phóng" sau 1 vài năm với phép thử thực tế cùng lý thuyết đầy tình người. "Được ăn cả, ngã về không" là thế!

  Độc-Lập Tự-Do Hạnh-Phúc là thế lâu nay, phỏng?

  Bà 8

  ReplyDelete
 31. Hehehe, mấy hôm nay lão Việt kiều nhưn dưn phone cho tớ bão bà Tám xạo kìa. Lão ấy chờ bà Tám vào Sì Gòng là nhậu bí tỷ. Nhưng tớ bảo bà Tám sợ ảnh hưởng và tớ cũng chẳng dám gặp bà Tám đâu. Sợ lắm.

  Cheer,

  ReplyDelete
 32. Thưa Bác Hải và Bà 8,
  Cũng về Học thức,trí thức
  Em nghe chuyện Ông HĐN (Cháu Bà Thiệu)chơi khăm Ông NVH(mới nhận chức PThT VNCH)..."A, Ông này Tiến Sĩ không có tú tài "
  Bà 8 ,Bác Hải hay có Bác nào biết rõ không? Xin kể cho hậu sinh
  Ý em thấy trí thức thời xưa họ diểu cợt thật thanh lịch là thế chứ đâu cần những ngôn từ đao to búa lớn như bây giờ
  Thân ái

  ReplyDelete
 33. Dear JohnChamber & Tuong Can

  Bằng cấp cùng Không Khí bên Việt Nam lâu nay thật khác biệt khi so sánh với Bằng cấp cùng Không Khí ở hầu hết tất cả các nước trên thế giới mà tớ đã có dịp thị sát. Không chỉ ở những nước tân tiến với tự do cùng độc lập thực sự mà cả những nước chậm tiến khác ở Đông Nam Á khác. Lâu nay nhiều đồng môn của tớ với 1 hoặc 2 văn bằng Tiến Sĩ thường ghé thăm tớ khi có dịp qua USA, 100% hoàn toàn thiếu kiến thức căn bản cùng cập nhật nên tất cả đều rất trân trọng những sách vở cùng tài liệu tớ liệng ra nhà để xe để recycle giấy khi có dịp. Khi tớ hỏi "mang về VN làm gì cho nặng vali?" thì ai cũng tưởng là tớ đùa! Trong chuyến công du tháng này tớ chợt nhận ra 3 cụm từ Tự-Do, Độc-Lập, Hạnh Phúc không là vài chỉ tiêu ngắn hạn, mà còn là 1 giấc mơ hão huyền liên thế kỷ qua 1 bức tranh thật thanh bình và hạnh phúc cho toàn dân Việt mình.

  Nhớ thời đi học hồi thập niên '50 và '60, để được học lên Đại Học tớ đã phải trải qua 4 cuộc thi hạch nghiêm túc ở 1 khu học chánh với thầy cô xa lạ chấm thi, còn đề thi thì theo tiêu chuẩn quốc gia (VNCH) được niêm phong cho tới mỗi môn thi. Bốn bằng cấp (diploma) này tớ luôn trân trọng và nay vẫn còn lưu trữ qua 1/2 thế kỷ với vật đổi sao dời:

  1. Văn Bằng Tiểu Học (học 5 năm, để lên học Lớp 6 bi giờ);
  2. Văn Bằng Trung Học Đệ Nhất Cấp (học 4 năm, để lên học Lớp 10 bi giờ);
  3. Văn Bằng Tú Tài I (học 2 năm, để lên học Lớp 12 bi giờ);
  4. Văn Bằng Tú Tài II (học 1 năm, để học năm đầu Đại Học bi giờ).

  Hệ thống giáo dục cùng thi cử thời VNCH chắc do Thực Đân Pháp thiết lập nên phức tạp nhưng giá trị về học thức cùng nhân bản, và cũng đã phần nào gây nhiều hiểu lầm từ Đế Quốc Mỹ khi khởi sự cho học bổng để mấy Cô Cậu Tú ở lớp tuổi 17-19 tiếp tục học lên ở USA sau ngày di cư 1954. Có nhiều người khởi sự từ năm đầu Đại Học (B.A. hoặc B.S.) thật nghiêm túc, nhưng cũng có nhiều người được vào thẳng cấp Cao Học cho Văn Bằng M.A. hoặc M.S. (Thạc Sĩ) để học lên Ph.D., chắc chỉ vì hiểu lầm khi phiên dịch Văn Bằng Tú Tài I và Tú Tài II. Mọi năm trong dịp cuối hè, tớ vẫn gặp lại những đàn anh đàn chị này và họ nay ở lớp tuổi 7 bó nhưng vẫn còn hoạt động chuyên nghiệp thật thành công.

  Cũng như 3 cụm từ Tự-Do, Độc-Lập, Hạnh Phúc, chuyện được lọt vào danh sách của THE lâu nay luôn là 1 giấc mơ hão huyền liên thế kỷ qua 1 bức tranh thật thanh bình và hạnh phúc cho toàn dân Việt mình. Âu cũng chút gì để mình suy ngẫm về Bằng cấp cùng Không Khí của môi trường thời VNCH cùng nguyên lý Nhân Quả cho số phận của từng con dân xứ Việt lâu nay.

  Để được Tự-Do, Độc-Lập, Hạnh Phúc..... muôn năm!

  Bà 8

  ReplyDelete
 34. "Letting in the Fresh Air and the Flies: The Mixed Impact of US Higher Education on Vietnam"

  http://www.microsofttranslator.com/BV.aspx?ref=IE8Activity&a=http%3A%2F%2Fblogs.bauer.uh.edu%2FvietDiaspora%2Fcontributors%2Fletting-in-the-fresh-air-and-the-flies-the-mixed-impact-of-us-higher-education-on-vietnam%2F

  Nhận định "Ruồi Bu" của chuyên gia Mark A. Ashwill để các bạn cùng suy tư.

  Bà 8

  ReplyDelete
 35. Dear Bà 8 ,
  Thật cảm ơn Bà 8 nên em có thể suy ra rằng(chắc không đúng 100%)
  Ông NVH chỉ đậu tú tài 1 thôi rồi GĐ giàu có(người MN mà ,đâu là dân di cư như Bà 8) cho qua Âu Châu(Bỉ hay Hà Lan?) cũng đậu TS(văn bằng thực) về nước làm đến PThT.
  Song có Công với CM dâng Số Vàng của NHQGVN cho Giải Phóng Quân đi học tập tốt vài ngày thui.Nên giờ này đang ở Quê hương thứ 2 của Bà 8 đó
  Phải chi Ổng đậu tú tài 2 thì có nhân phẩm hơn Bà 8 há
  Thời đó hình như có tiêu chuẩn du học tự túc(Giống như du sinh bi giờ đó mà )
  * 1 triệu du học Pháp ,Anh hoặc Úc
  * 3 triệu du học Mỹ
  Đồng thời được miễn quân dịch luôn đó Bà 8
  Xin Bà 8 tha thứ vì em bị "nhọ sồi" lâu rồi
  Thân ái

  ReplyDelete
 36. Hehehehe, nghe bạn JohnChamber "mét" triệu này triệu nọ làm tớ nhớ lại cái học bổng Cao Học mà UN đã cho tớ qua chương trình Lương Nông Quốc tế (UN-FAO) thời 1974, tớ có mất triệu nào triệu nọ chi mô? Và chả phải trốn lính chi hết vì tớ thuộc diện "Kiến Thiết Đất Nước Thời hậu Chiến" của VNCH!

  Thời đó (sau 1954 cho tới 1975), tụi UN, USA, Âu Châu, Nhật, Đài Loan.... luôn xục xạo để cho học bổng này nọ cho ai đó có tí khả năng, chắc là chủ ý chi đó cho thời Hậu Chiến. Nhưng than ôi, ngày Giải Phóng Miền Nam 30/4/1975 cũng là ngày đất nước mình bị giải phóng gần như 95% Chất Xám tích lũy trong vòng 20 năm của Miền Nam VNCH, và để thay vào hầu như 1000% "Chất Xám" từ 20 năm ăn bờ ở bụi cùng đòm đòm để Giải Phóng Miền Nam của mấy chú lính bộ đội hoặc cán bộ nằm vùng thích chủ thuyết Cộng Sản để toàn đân được "Tự-Do", "Dân-Chủ" và nhất là "Hạnh Phúc". Hơn 130 ngàn người Việt với hầu hết trí thức củ a VNCH đã được bốc đi trước ngày "Giải Phóng" 30/4/1975, số trí thức còn lại hoặc bị kẹt lại rồi cũng "Vượt Biên" sau đó nhiều năm sau những thất vọng chán chường. Đến nay (2011) riêng con số người Việt đang sinh hoạt tại USA nay hơn 1,5 triệu người với nơi sinh bên Việt Nam, và ngoài ra cũng ít ra hơn 1/2 triệu người Mỹ được sinh ra ở USA với tí DNA Việt từ sơ sinh tới 36 năm tuổi.

  Bác Hồ lâu nay thường lăn tăn vụ THE và Giải Nobel này nọ... huhuhu, ngủ đi 8, để tụi tớ lo dùm nhé. Người Việt (1,5 triệu) ở USA hoặc người Mỹ Gốc Việt (hơn 1/2 triệu) hiện đang hoạt động tích cực trong mọi lãnh vực trong xã hội USA, cụ tỉ là con gái tớ (sinh ra ở California) lâu nay là 1 Pharm.D. có khoảng 2 tá lính là M.D. đang khảo cứu những đề tài hầu giật giải Nobel trong tương lai, còn tớ thì lương năm còn nhiều hơn TT Obama. Nên vấn đề và đề tài 1 Việt Kiều với tên "Tây" cùng họ chữ Việt như Nguyễn, Trần, Vũ, Phạm, Lê.... được nhận giải Nobel trong tương lai thì chỉ là vần đề thời gian.

  À thì là mà..... quân đội USA hiện nay đang có khoảng gần 50 Đại Tá với họ Nguyễn, Trần, Vũ, Phạm, Lê (chưa có ai với họ Hồ.... huhuhu) ở mọi quân chủng chính quy cùng địa phương quân trên toàn nước Mỹ, và hơn 20 Người Gốc Việt đang ở cấp Chỉ Huy Trưởng với quân hàm Đại Tá từ năm 2009. Dữ kiện này cũng cho thấy là năm 2012 tới sẽ có vài người Mỹ Gốc Việt được vinh dự làm Tướng USA, với quân hàm Chuẩn Tướng hoặc Phó Đô Đốc chi đó, chắc chắn là thế.

  THE List hoặc Giải Thưởng Nobel cho Trí Thấc Việt Nam????? Ngủ đi Bác Hồ, để tụi tớ lo dùm nhé!

  Bà 8

  ReplyDelete
 37. Dear Bà 8 và quí bác đây,

  Có lẽ nào con Lạc cháu Hồng chỉ có bấy nhiêu con đường THOÁT Á như thế này thôi sao:

  1) Thoát khỏi thiên đường giải phóng bằng máy bay và tàu bè trước ngày cuối tháng 4 hồi ba mươi sáu năm về trước.

  2) Bước qua xác nhau mà băng rừng vượt biên cùng thí thân trên sóng cả để vượt biển tìm tự do trong suốt mười mấy năm sau đó.

  3) Sau cái thập niên đầu trong những cái trại tập trung (được mị hóa là “tập trung học tập cải tạo”), những gia đình của những người con phía bên kia (cũng của Mẹ Việt Nam) còn sống hay đã chết được bồng tống để di cư (diện HO) .

  4) Lớp người ra đi vì miếng cơm manh áo đến các nước khác bằng các ngả gọi là “hợp tác lao động” lúc Hồng Thủy còn tràn lan, hay sau này bằng các đường dây “buôn sức lao động” (rồi ở lại chốn tha phương bằng 1001 con đường) .

  5) Những lớp du học sinh (COCC có, tự túc có …) đến các xứ không có ơn mưa móc của những “đỉn cao trí tệ”.

  Đó là nói về cái thoát của thân xác, rồi từ đó nhờ hít thở cái không khí tự do thiếu ơn Đ – B, mà có được cái thoát về tư tưởng. Cùng những hậu duệ lai căng tạp chủng mà may ra nhạt phai dần đi cái phi thường tinh túy mấy ngàn năm, để mà thoát vậy! Còn những đỉnh cao củ sọ đã ngập chìm dưới lớp sa phù đại Hồng Thủy suốt đời hoặc suốt từ hơn 3 con giáp thì cái khả năng cùng xác suất thoát Á được nó quả là mỏng manh như khói lam chiều …

  Ôi, sao đầu tuần mà thangCuoi tui bi quan quá dzậy trời wơi !!!

  Ciao,
  -thangCuoi

  ReplyDelete
 38. kính thưa bác sĩ Hồ Hải,

  Bác sĩ có thể giới thiệu list các trường uy tín ở singapore và ở Anh hay không.Tôi có đọc bài của bác sĩ và nắm về các trường uy tín ở Mỹ, nay các em học sinh của tôi hỏi thêm về Singapore và Anh.Dẫu biết có thể tự tra cứu nguồn google , nhưng trước hết xin hỏi ý kiến bác sĩ.Mong bác sĩ chỉ giúp và thông cảm bớt chút thời gian quý báu.
  Trân trọng,
  Gia phan

  ReplyDelete
  Replies
  1. Dear Mr Gia,

   Làm cú Gúc Gù trên ô tìm kiếm của blog của tớ bằng key words: "Trường có học bổng ở United Kingdom" là sẽ thấy ngay Các trường ở Anh, Úc, New Zealand, Xứ Wale, Iceland, là ở 3 link đầu.

   Còn Singapore thì tớ không rành. Nên chịu thua. Hỏi ai rành dùm nhen.

   Cheers,

   Delete
  2. Xin cảm ơn bác sĩ .Chúc bác sĩ mạnh khỏe có nhiều bài viết đóng góp dân trí cho người Việt.

   Delete
 39. Đại học - biên giới tri thức. Điều này đòi hỏi phải tự trị, can đảm dấn thân phiêu lưu.
  Đại học VN dưới sự kềm kẹp, không được tự trị thì sao dám dấn thân ? Sao đến biên giới tri thức được ? !!!

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]