Thursday, October 27, 2011

CẦN HIỂU ĐÚNG THỰC PHẨM CHỨC NĂNG VÀ NƯỚC UỐNG COLLAGEN?

Bài đọc liên quan:
Quá trọng 1
Quá trọng 2
FDA cảnh báo thực phẩm chức năng
Ở các đô thị Việt Nam ăn sáng bằng gì?
Cảnh báo thẩm mỹ da bằng tế bào gốc

Tâm lý con người diễn biến rất phức tạp và đầy mâu thuẩn một cách vô thức chiếm đến từ 80 đến 90% trong mọi tác động của sự vật hiện tượng thực tế khách quan. Đây là một tổng kết về Phân tâm học của Freud từ hơn một thế kỷ qua. Phức tạp và mâu thuẩn một cách vô thức là vì có những quy luật tự nhiên không thể thay đổi được, nhưng con người vẫn cứ cố gắng tự dối mình để bị mắc vào cái bẫy lừa dối của một thiểu số "thông minh" hơn.

Cụ thể nhất là quy luật sinh lão bệnh tử của con người, tới giờ này chưa ai thoát được nó, dù có là Phật hay Chúa hay Thánh. Từ hàng ngàn năm trước, ước vọng trường sinh bất tử - một ước vọng đầy mâu thuẩn, nghịch lý và vô thức - chỉ xuất hiện ở bậc đế vương. Khi thế giới phát triển, thông tin tràn ngập, ước vọng ấy không chỉ còn dành cho những tầng lớp cao sang quyền quý, mà trở nên là ao ước của mọi tầng lớp xã hội.

Lợi dụng cái tư duy vô thức này của con người, một thiểu số "thông minh hơn" - hay nói cách khác là ranh ma hơn - nghĩ ra lắm trò để mưu cầu tư lợi, mà bất chấp những chuẩn mực đạo đức, văn hoá sống của cộng đồng. Hai lĩnh vực mà gần đây bị lạm dụng để thực hiện những chiêu thức kinh doanh là, thứ nhất kinh doanh thực phẩm chức năng - một loại thức ăn đồ uống không phải thuốc, nhưng được giới thiệu như thuốc trị bách bệnh và giá của nó có khi còn đắt hơn thuốc. Hai là vấn đề quảng cáo vô tội vạ miễn sao lấy được tiền. Mặc dù, cuộc sống có cầu thì có cung, nhưng cung cho cái sai trái, là điều cần phải lên tiếng. Vì sao?

Vì thứ nhất là, nếu là thuốc thì cần phải nghiên cứu thử nghiệm qua nhiều giai đoạn, và đầu tư hàng tỷ đô la để có được một sản phẩm được công nhận, rồi mới được công nhận sử dụng trên người bệnh thực thụ. Trong khi đó, thực phẩm chức năng chỉ cần đầu tư dây chuyền công nghệ, và quảng cáo mà không đòi hỏi phải nghiên cứu, thử nghiệm, và kiểm duyệt nghiêm ngặt, mà được dùng cho cả người lành cũng như người bệnh theo như quảng cáo, lại không đòi hỏi người có chuyên môn kê toa.

 Một hội thảo bán hàng đa cấp thuê cả trung tâm hội thảo quốc gia ở Mỹ Đình - nơi diễn ra hội nghị APEC của các nguyên thủ quốc gia - để làm hội nghị. Cho thấy lợi nhuận của ngành kinh doanh đa cấp rất có lợi nhuận - Ảnh nguồn từ Face Book.

Cái vì thứ hai là, trên đời này nếu nói về sản phẩm giá cao thì thuốc là loại sản phẩm được liệt vào một trong những hàng hóa tiêu dùng có giá cao nhất. Đơn vị tính bằng milligram, song giá tiền thì cao. Đó là thuốc để chữa bệnh. Còn thực phẩm chức năng thì, không phải là thuốc, nhưng được xem như thuốc về giá và công dụng, có khi còn được đánh giá cao hơn thuốc! Lợi nhuận khổng lồ từ đó sinh ra một ngành công nghiệp quảng cáo và bán hàng đa cấp - một loại buôn bán hàng cho ông chủ, nhưng không ăn lương mà chỉ hưởng theo tỷ lệ phần trăm trên giá bán. Ngay từ bản chất của việc kinh doanh hàng đa cấp cũng nói lên sự không trong sạch của kinh doanh, vì nó không thực hiện đúng tiêu chí kinh doanh là, sản phẩm phải đến tận tay người tiêu dùng, mà phải thông qua nhiều trung gian ăn chia phần trăm lợi nhuận.

Gần đây phong trào quảng cáo thực phẩm chức năng ban đầu là viên uống, rồi đến nước uống tràn ngập trên các diễn đàn và báo chí. Đình đám hơn, họ thuê cả giáo sư tiến sĩ có kiến thức sinh học để quảng bá rình rang như vụ quảng cáo nước uống Collagen. Nhưng đằng sau quảng cáo đình đám là những khuôn mặt diễn viên, người đẹp để nói lên nước Collagen này như thuốc cải lão hoàng đồng.

Vậy collagen là gì? Chữ collagen bắt nguồn từ chữ Hy Lạp. Nó gồm 2 thành tố được Latinh hoá. Tiếp đầu ngữ Kolla: colla có nghĩa là chất keo, và tiếp vị ngữ Gennan: gen có nghĩa là tạo ra. Collagen có nghĩa đen là chất tạo keo. Nhưng về mặt sinh học phân tử để định nghĩa thì Collagen bản chất của nó là amino acide - là chất đạm - là thành phần chính của mô liên kết. Nó nâng đở cho hầu hết các cơ quan như gân, da, xương, sụn, dây chằng, thành mạch máu và mô đệm của các nội tạng, v.v... Khi bệnh xảy ra ở chất tạo keo thì, ngoài cái tên bệnh chất tạo keo (collagen disease) ra, người ta còn dùng một cái tên khác là bệnh mô liên kết (connective tissue disease).

Đã là đạm thì nó không hoà tan được trong nước. Trong 4 thành phần chính để cấu thành một bữa ăn: đường, đạm, mỡ và vi lượng thì, chỉ duy nhất có đường là tan hoàn toàn trong nước. Mỡ rất ít tan trong nước, để tạo thành huyền phù hoặc nhũ tương với nước. Vi lượng có chất tan và chất không tan trong nước. Còn đạm thì hoàn toàn không tan trong nước. Để dễ hiểu ta hãy liên hệ đến việc nấu một nồi canh thịt bò lá giang, thì đạm vẫn ở nguyên trong miếng thịt bò chứ đạm không ở trong nước canh! Vậy một dung dịch đạm là một dung dịch rất khó khả thi. Vì dung dịch được định nghĩa là gồm dung môi và chất tan!

Nhưng vấn đề chính của quá trình lão hoá là do, trong quá trình phân bào theo cách nhân đôi của các tế bào, mỗi lần phân bào gien chỉ huy mất đi một số amino acide. Từ đó gien này ngắn dần và thế hệ tế bào sau Fn già lão hơn thế hệ tế bào ban đầu F1. Đó là nguyên lý của quá trình lão hoá của các loài động vật chứ không phải collagen giúp cho người ta da dẻ căng mộng, dài tóc và trẻ mãi không già!

Bên cạnh đó, nếu sản xuất dung dịch đạm thì cần phải có hoá chất bảo quản để đạm trong dung dịch đó không bị quá trình phân huỷ - như xác chết bị phân huỷ. Vậy thì, trong những dung dịch collagen ấy người ta dùng gì để bảo quản? Có ai kiểm nghiệm công việc này trước khi được sử dụng không? Vì người ta bảo rằng đã là thực phẩm chức năng thì không có tác dụng phụ. Nhưng vẫn thấy rằng nước Collagen vẫn có những tác dụng phụ khi nó được sản xuất từ đạm của thịt bò điên, hoặc hoá chất bảo quản để không bị quá trình lên men thối, hoặc gây ngộ độc như ngộ độc thức ăn do quá trình lên men này. Đạm thì rất tanh - đã có ai uống sữa Ensure sẽ cảm được mùi tanh này. Nên chuyện làm nước giải khát collagen có mùi thơm thì ngay cả các hãng dược/và hoặc hãng sữa hàng đầu thế giới cũng chưa làm được!!!

Về mặt sinh lý bình thường của con người, muốn có các thành phần để cơ thể có nguyên liệu tạo ra collagen thì ăn đạm. Ăn vừa đúng nhu cầu cơ thể thì không bệnh tật. Ăn thừa hoặc ăn thiếu thì sinh bệnh. Dù có ăn collagen vào thì hệ tiêu hoá cũng phải cắt nó ra thành các amino acide, rồi được hấp thu vào máu đi đến gan, để tổng hợp thành collagen cho từng cơ quan để xây dựng nên mô liên kết - chất tạo keo - cho từng cơ quan. Chứ collagen được uống hay ăn vào không thể trực tiếp trở thành collagen cho cơ thể được, vì nó là chất lạ đối với cơ thể con người. Đã là chất lạ thì, gây ra bệnh tật và dị ứng hoặc bị loại ra khỏi cơ thể theo cơ chế miễn dịch dịch thể và miễn dịch tế bào như đã viết trong bài: giáo dục cộng đồng về bệnh vảy nến.

Bắt đầu từ thập niên 1980s ở trời Tây, thực phẩm chức năng nở rộ như là một ngành nghề thành đạt. Đến đầu thế kỷ XXI, chúng du nhập đến các nước đang phát triển sau khi đã bị nghi ngờ và từ bỏ ở các nước văn minh. Gần đây, thực phẩm chức năng đã bị Tổ chức thực phẩm và thuốc của Hoa Kỳ cảnh báo, và tôi có một bài viết từ năm 2010. Nhưng hồi tháng 7/2011, ở nước ta đã bị một công ty chuyên bán hàng đa cấp về thực phẩm chức năng của Hoa Kỳ làm cho các đại lý mất tiền tỷ vì phương cách bán hàng đa cấp.

Là một loài động vật, nhưng con người thuộc bộ linh trưởng khác với bộ nhai lại ở chỗ là lấy thức ăn với đầy đủ 4 thành phần: đường, đạm, mỡ và vi lượng, đã nói ở trên vào ống tiêu hóa. Sau đó được tiêu hoá hấp thu và sản xuất ra mô cho từng cơ quan phù hợp với từng cơ thể riêng biệt. Trong khi đó, bộ nhai lại chỉ ăn thực vật để tạo ra tất cả 4 thành phần trên. Như tôi đã từng viết rằng: "Ăn uống là thuốc. Nó trở thành thuốc bổ khi ăn uống đúng, và thuốc độc khi ăn uống sai". Nhân đây kể câu chuyện, hôm trước một ông bạn vong niên đã hơn tuổi thất thập cổ lai hy, đau khớp do thoái hoá và tiểu đêm ở tuổi già, điện thoại hỏi tôi: "Thuốc Lô Hội tụi nó bán để uống có tốt cho khớp và thận không?". Tôi trả lời: "Lừa đảo đấy, chứ có là thuốc thang gì? Anh muốn có Lô hội thì trồng cây Nha đam mà dùng. Mua làm chi mấy cái thực phẩm chức năng mà gọi là thuốc?".

Từ viên uống thực phẩm chức năng có nguồn gốc thực vật, gần đây được phát triển thành nước uống như nước yến, nước trà xanh. Bây giờ đến nước collagen có nguồn gốc động vật là "một bước tiến" trong sản xuất thực phẩm chức năng trong nước. Nhưng, việc cần phải hiểu đúng thực phẩm chức năng nói chung và nước uống collagen nói riêng bằng cái nhìn khoa học trong sản xuất và tiêu dùng. Nó phải được quan tâm ở các góc độ chính quyền, nhà sản xuất, đến người tiêu dùng một cách thấu đáo về chuyên môn và pháp luật. Không nên lạm dụng truyền thông, tâm lý vô thức của người tiêu dùng và kẽ hở của pháp luật để làm điều vi phạm đến đạo đức nghề nghiệp.

Để dễ hiểu thực phẩm chức năng là gì, mọi người hãy đơn giản nó chỉ là thức ăn đồ uống của thiên nhiên hằng ngày. Tại sao thay vì ăn, uống thực phẩm tươi sống, sạch của thiên nhiên giàu đường, đạm, mỡ và các yếu tố vi lượng, ta lại phải dùng thực phẩm chức năng sấy khô, chế biến với hóa chất không rõ nguồn gốc đóng gói đắc tiền hơn thuốc?

Asia Clinic, 18h12' ngày thứ Năm, 27/10/2011

47 comments:

 1. Bác ơi, nói thiệt như bác người ta không ưng nghe mà chỉ thích nghe nói xạo.
  Nhiều tiền quá không biết làm gì tiêu bậy tiêu bạ, không nhiều tiền thì cũng ráng chạy theo cho người ta tưởng là nhà giàu, hiểu biết, kỳ vậy đó.

  ReplyDelete
 2. Dân chúng càng giàu, càng vô thức trong ăn uống.Hể cái gì, giúp họ đẹp ra thì ok.Chính sự vô thức này, đã tạo ra 1 ngành công nghiệp dịch vụ, bán hàng đa cấp với sản phẫm quảng cáo quá sự thật,nhằm trục lợi trên lòng tham của người dùng và được lợi cho hệ thống đường dây bán hàng đa cấp.

  ReplyDelete
 3. Chào bác Hải,
  Vấn đề bác nói "Anh muốn có Lô hội thì trồng cây Nha đam mà dùng. Mua làm chi mấy cái thực phẩm chức năng mà gọi là thuốc" thì rất đúng, và cũng là nỗi băn khoăn lưỡng lự của rất nhiều khách hàng. Nhưng về phía các nhà sản xuất thực phẩm chức năng thì đã đón đầu được sự nghi ngờ này và rất khôn khi đưa ra những lập luận, đại khái theo mô tuýp như "ai cũng biết lô hội thì rất rẻ và dễ trồng, nhưng sản phẩm của chúng tôi là lô hội được tinh chế, nên tỉ lệ chất...trong sản phẩm là rất cao, cao gấp 100, 1000...lần có trong tự nhiên,bla bla...Người tiêu thụ nghe thế thì sướng tai, nghĩ thôi mua về uống cho nó tiện lợi, lại mau đẹp, mau trẻ :-). Có thể nói, những kẻ lừa đảo bây giờ là những bậc thầy về tâm lý và marketting, đã biết cách đánh trúng vào tâm lý, thị hiếu của khách hàng nên cảnh báo thì vẫn cảnh báo, còn họ thì vẫn cứ hốt bạc ngon lành.

  ReplyDelete
 4. Dear TNTQ, MP

  Không dưới chục lần báo Sài Gòn Tiếp Thị hay Thanh Niên hay Tuổi Trẻ đăng lên sự bịp bợm của các kênh quảng cáo như HSV(Home Shopping VN) nhưng tôi lại thấy đâu vào đấy.

  Đặc biệt họ lựa được 1 giọng đọc, cách đọc và hình ảnh rất hấp dẫn và lôi cuốn, ngoài kênh HSV họ còn quảng cáo trên rất nhiều kênh.

  Lâu lâu báo cũng đăng chủ sở hữu kênh này bị phạt 50 triệu, 450 triệu nhưng rồi cũng đâu vào đấy

  Như vậy có lẽ có sự tiếp tay của những ai đó mà những sự lừa đảo này luyện được "Kim cương Bất Hoại", và người tiêu dùng " Xài dzô thấy hoại".

  Nhưng nhìn chung nó tồn tại lâu dài như vầy cũng nhờ người tiêu dùng Việt Nam, giàu cũng như nghèo đều có tâm lý "Có bệnh thì vái tứ phương". Và mất hẳn niềm tin vào Tây Y, cứ nghe " Thảo dược từ thiên nhiên" là xúm nhau dùng, cứ để ý xem, quảng cáo thực phẩm chức năng nào cũng có cụm từ "thảo dược tư thiên nhiên" được lặp đi lặp lại rất nhiều lần.

  Tôi nghĩ chắc cũng ảnh hưởng từ phim chưởng Trung Quốc, lâu lâu thấy mấy bịnh thuộc dạng hiện đại được các thần y trong phim chữa được tuốt.

  Cheer

  ReplyDelete
 5. Đúng là xã hội VN chưa có giai đoạn nào tồi tệ như giai đoạn này, mới đọc bài ý kiến của các nhà trí thức người Việt ở nước ngoài về "cải cách toàn diện để bảo vệ và phát triển đất nước" mà thấy đau lòng.
  Cảm ơn những người có tâm với đất nước, với người dân Việt, cảm ơn BS!

  ReplyDelete
 6. Bàn luận của tung 22:08 Ngày 27 tháng 10 năm 2011 là spam và sai cơ bản về kiến thức sinh hóa sinh lý nên tớ sẽ cho vào sọt rác trong 1h tới.

  Càng đau lòng nếu tung có học 2 môn này.

  Cheer,

  ReplyDelete
 7. Lâu quá mới ghé thăm chú Hải, bài viết thật khoa học và đã giúp em hiểu thêm về công nghệ này, chính vì điều này mà mới thấy được tại sao giá các sản phẩm thực phẩm chức năng quá cao, năm 2007 lúc ấy realkeepdream học năm thứ 3 đại học là lúc Colony Invest sắp tan, Lasvegas Invest, c-invest hay ....vipviet.com những hình thức copy bán hàng đa cấp để huy động vốn, lúc ấy Niti là nhà phân phối từ Thái Lan sang Vn "làm ăn", lúc đầu là từ HN sau đó đến HCM, những điểm Sales mà nhóm Niti và Hải Yến, Phước Lành, Lê Lộc...đưa ra để cho những người ngây thơ đổ xô vào là: Agel phát triển nhất trong lịch sử doanh nghiệp thế giới từ cổ chí kim ngay ở ngày đầu khia trương đạt 25 triệu usd ở 7 nước, ..

  ReplyDelete
 8. , trả thưởng ở với một mô hình độc nhất vô nhị do Agel phát minh có lợi cho npp nhất, sản phẩm là vô địch vì đây là dạng gel uống vào thấm từ cuộng họng đến dạ dày chứ ko như các dạng viên, bột...khó hòa tan, khoảng cuối năm 2008 Agel khai trương ở HCM tại một KS lớn, hôm ấy có Niti http://www.youtube.com/watch?v=MgsD5SNKXho truyền cảm hứng, Hải Yến hưởng ứng, Phước Lành ( nay sang USA làm đa cấp với Nuskin http://www.youtube.com/watch?v=5kdwFG8py3E). Một buổi lễ sang trọng có rất nhiều trí thức tham gia...Điểm mấu chốt thường thấy ở những người làm đa cấp là:
  - Họ có tài ăn nói và "nổ"
  - Họ thường thay đổi công ty mà thường là giữa các công ty đa cấp.
  - Họ thường nói rằng công ty họ đang làm là tốt nhất là cuối cùng trong sự lựa chọn của họ.
  - Họ thường chê bai cách khởi nghiệp bằng cách lập doanh nghiệp

  ReplyDelete
 9. - Sự sụp đổ của Agel VN làm mất uy tín và tiền bạc của rất nhiều nhà PP có lỗi lớn ở cơ quan quản lý và kiến thức của NPP người Việt, Realkeepdream khi ấy mới 22 tuổi cũng cảm nhận sự sụp đổ khi nó mới khai trương vì:
  - Niti là bậc thầy thuyết trình nhưng hay nói rằng hơn 18 năm theo A...Y đạt Diamond thu nhạp 600k usd per month bên Thái nhưng Agel là số 1.
  - Sự không rõ ràng về cơ cấu lãnh đạo trong Agel: bản chất của Agel VN là một công ty TNHH nhập hàng từ Agel Mỹ, trả thưởng theo bản sao của họ chứ không phải là công ty 100% vốn của Agel Mỹ, Hải Yến, Niti...phải chăng là có cổ đông trong Agel Vn?
  - Sự giàu lên một cách bất ngờ trong thời gian rất ngắn khoảng 1 năm của Ms Lê Hải Yến.
  - Sự có mặt hơi nhiều của chủ tịch và giám đóc Agel Mỹ ở Vn trong vòng 1 năm ( nếu chiến lược lâu dài thì thời gian đâu mà đến VN nhiều thế)

  ReplyDelete
 10. Tóm lại: sự kiện Colony, Agel, chứng khoán vỡ nợ ...nói lên một điều người VN mình còn nghèo, thích giàu nhanh bằng cách làm ăn chụp dựt hơn là đầu tư lâu dài, đó là lý do thị trường kinh doanh đa cấp Vn bị nhiễu làm khó khăn cho những công ty kinh doanh theo mạng chân chính.

  ReplyDelete
 11. Cái văn hóa tiêu dùng của người Việt được ví như kiểu yêu của phái nữ-Yêu bằng tai! Người Việt mình thường tin sái cổ vào quảng cáo, chọn lựa tiêu dùng cũng dựa vào quảng cáo mà mua. Chẳng hạn như tại sao sữa ngoại cao hơn nhiều sữa nội và vẫn cứ phải tốn nhiều tiền để mua?! Nhưng ít người chịu tìm hiểu sữa ngoại hay sữa nội thì cũng từ sữa (bò) mà ra cả (nguyên liệu chính)!

  Cũng vì đang sống trong một môi trường bị ô nhiễm nghiêm trọng, với đủ thứ bệnh tật nên càng khiến cho mọi người rất dễ tin vào những sản phẩm với quảng cáo "chất lượng vượt trội" kiểu như thức uống Collagen vậy!

  Xin cám ơn bác sĩ đã có bài viết hữu ích.

  ReplyDelete
 12. Cảm ơn Bs Hải đã viết bài này.
  Chuyện như thế này thì ở khắp nơi, mọi tầng lớp VN, mức độ...

  Với tinhdau: vì chúng ta không tin tưởng hàng Việt hay chúng ta chuộng hàng ngoại?... Mà, nhiều khi ta cũng khó tin cái món hàng của cùng hãng, cùng tên được sản xuất tại VN!

  ReplyDelete
 13. Dear All,
  Bán hàng đa cấp bây giờ nó đi vào từng ngõ ngách của các ngành: bảo hiểm nhân thọ của các tập đoàn chơi hụi thế giới, đến kem tế bào gốc trị mụn, đến thực phẩm chức năng, đến các món đồ thể dục của tay Dr Ho người Hoa quảng cáo nhan nhãn trên tivi hàng ngày.

  Tất cả những sản phẩm nào được đưa vào kinh doanh đa cấp là những loại phi đạo đức. Các giáo sư tiến sĩ bi bô về hàng đa cấp và thực phẩm chức năng một cách thái quá cũng không khác gì các đại lý bán hàng đa cấp. Một băng nhóm được xem là tội phạm lừa đảo cao cấp. Pháp luật cần ra tay sớm chừng nào thì xã hội mới mong tốt đẹp.

  Cuối tuần hạnh phúc,

  ReplyDelete
 14. BS cho em biết thế uống Trà Hoàng Tiên Đan có giúp gì cho bệnh Gút em đang mang không ạ?

  ReplyDelete
 15. @Bachvanson09,

  Goute là một bệnh lý do rối loạn chuyển hoá và bài tiết acid uric ra khỏi cơ thể. Vấn đề nguyên nhân của nó là do cái gì? Nếu vì chế độ ăn uống thì chỉ cần kiêng đồ ăn thức uống gấy ra tăng nồng độ acid uric trong máu là bệnh tự động hết mà không cần uống thuốc.

  Trà chỉ là một thức uống dùng để kích thích thần kinh làm việc là chủ yếu, không có giá trị điều trị bệnh. Đừng để bị chúng lừa.

  Cheer,

  ReplyDelete
 16. Em nghĩ chắc cũng có loại thực phẩm chức năng có công dụng tốt , phải không BS . Bố em bị tiểu đường, BS bệnh viện có kê đơn Diabetna, không biết uống có tác dụng gì không BS Hồ Hải.

  ReplyDelete
 17. Đúng rồi hồi bé NQ cũng hay thắc mắc, bọn bảo hiểm thu tiền của mình rồi đến khi trả tiền lại trả nhiều hơn số tiền mình nộp vào. vậy tiền ở đâu ra mà chi trả nhiều hơn? chỉ có một cách là lấy tiền nộp của người khác trả cho mình hoặc là xù nợ. Thế nên học thuyết của mác lê đôi khi rất có giá trị để dạy cho nhân loại một bài học về bóc lột

  ReplyDelete
 18. Dear Nguyen,
  Diabina là một loại viên nang chứa bột là của dây thìa canh. Lá của dây thìa xanh có một loại Acid gymnemic. Acide gymnemic có tác dụng hạ đường huyết và đã được US National Library of Medicine National Institutes of Health nghiên cứu và báo cáo. Nhưng ở mức độ Tây y. Còn viên Diabina là loại thuốc dạng đông y.

  Tớ đang rất bận. Nếu có ai hỏi thì sẽ trả lời trễ nhen.

  Cheer,

  ReplyDelete
  Replies
  1. Bác sĩ tư vấn giúp em tảo vàng dic với.em đang tin sái cổ nó đây

   Delete
 19. Bà D.H. giám đốc công ty B.A. sản xuất nước Collagen này chắc thế lực rất mạnh. Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường, Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường Cần Thơ từng phát hiện cty nay xả thải thẳng ra Sông Hậu hồi tháng 06/2011. Báo chí sủa ầm lên được mấy bài và sau đó thì chìm xuồng, chẳng thấy nói năng chi, chẳng biết tại sao ?!!! (nguồn: http://www.monre.gov.vn/v35/default.aspx?cateid=24&code=t0s8103004&id=103004&tabid=428)... chứ không như Thái Tuấn, Sonadezi, Vedan... bị dập thẳng tay.

  ReplyDelete
 20. Chào Bác Hải và các Bác,
  Mấy Bác thấy tin này chưa

  http://saigonecho.com/main/giaitri/hinh-nh-p-vui-l/30448.html

  Người heo xuất hiện ở Vân Nam Trung Quốc mấy Bác ơi

  Ai chà chà,xài hàng đa cấp rồi ,Ô nhiễm môi trường , mấy Lang Băm TQ
  biến chứng, biến thể,biến dị,biến hóa tùm lum rùi
  Thân ái

  ReplyDelete
 21. Từ hôm qua này, sau khi viết bài này tình trạng blog của tớ mất thống kê giống như mấy tháng trước đã bị cướp ID và P/W.

  Cheer,

  ReplyDelete
 22. Nói hoạch toẹt những cái ranh ma lừa phỉnh xã hội, mà khổ nỗi thường những người thiệt thà mới hay bị phỉnh, như thế này nên chẳng trách sao Hồ Bs bị nhiều người căm, ghét!

  Câu chuyện "lô hội" mà quý Bs kể trên, giống y chang một chuyện mà tôi cũng đã gặp, thậm chí họ còn mời tôi đi dự hội thảo giới thiệu sản phẩm, được tặng quà nữa chớ!

  Cũng may là họ chưa vô đây comment "mắng mỏ" như cái vụ "tế bào gốc".

  ReplyDelete
 23. Thưa Bác Hải,Bác Bửu Châu cùng các Bác quý mến
  Chẳng qua là do dân trí quá thấp kém đi
  Cả bao thế hệ học hỏi cái hay thì ít mà cái xấu thì nhiều
  Thằng con trai em cũng rứa ,hay chê là Ông bố bảo thủ(dù em mới 4 bó chứ mấy)không cập nhựt đời sống ,buồn lắm mấy Bác ơi
  Trở lại chuyện thuốc men lại là do hám lợi mà thội
  "Thực phấm chức năng" được quảng cáo rầm rộ mà gây hại
  Nếu mà đúng chuyên ngành BS dám tố cáo thẳng mặt tụi nó hôn???
  Đừng Bác Ui, Sau lưng bọn nó là bọn tiểu nhân đê tiện mà.Bọn nó nằm trong bóng tối mình ở ánh sáng.Tụi nó cứ chọt chọt hoài làm mình bực lắm.Mong Bác vững vàng
  Thân ái

  ReplyDelete
 24. Xin chào Bs Hồ Hải,

  bài này của bác tuyệt đấy. JC cho rằng khi bác viết ra những kiến thức về y học thì chất lượng bài viết của bác đạt đến những mức cao nhất. Khi con người sử dụng lời nói của họ để bàn về một vấn đề thuộc phạm vi chuyên môn của họ thì giá trị của những lời nói này khiến ai cũng tâm phục và trân trọng.

  Xứ sở nước Việt Nam đi muộn thì về cũng muộn so với các nước tiên tiến mà thôi. Những thiệt hại về chất lượng cuộc sống và chất lượng con người trong quá trình phát triển đất nước sau hơn 30 năm sau chiến tranh là không nhỏ, nhưng đó là quy luật tự nhiên của cộng đồng loài người, kẻ mạnh và kẻ khôn thì tồn tại, kẻ yếu và kẻ không có tri thức thì bị đào thải mà thôi. Dân số Việt Nam và Trung Quốc bùng phát một cách vô độ cũng là do hiểu biết về giá trị con người kém, cho nên nam nữ đẻ là đẻ thôi, chứ cũng không cần biết đẻ con ra thì nuôi + dạy chúng thành con người có ích cho xã hội như thế nào. Những lớp dân tộc này do không có nền tảng tốt đẹp ngay từ lúc mới sinh ra, cho nên khi lớn lên, cũng là thành phần để kẻ khác tiêu diệt.

  Có một triết học gia người Đức nói một câu này: "Có hai con đường để thoát ra khỏi bóng tối, đó là một: bạn hãy tạo ra ánh sáng ngay tại nơi bạn đang ở, hai là bạn hãy đi ra chỗ có ánh sáng mặt trời."

  Trong tầm 10 - 20 năm nữa, hậu quả của những trò lừa đảo trong y tế và kinh tế sẽ hiển hiện ra trước mắt thôi. Những lãnh đạo của Việt Nam không sớm thì muộn cũng sẽ có hành động bằng pháp luật để cải tổ lại hệ thống, nếu không thì những thành quả xây dựng đất nước trong thời điểm hiện tại sẽ bị xóa sạch. Trước khi những thứ công nghệ, những dự án xây dựng nhà máy nguyên tử tại Ninh Thuận, dự án luyệt nhôm tại miền Trung, dự án luyện sắt tại miền Bắc... có thể hủy diệt cái mảnh đất nhỏ bé này thì con người Việt Nam cũng tự hủy diệt nhau rồi. Và những người dân Việt nào còn tồn tại được sau thời đại này khoảng 30-40 năm sẽ là những thành phần ưu tú của xã hội. Bs Hồ Hải có lẽ sẽ là thí dụ tiêu biểu, bởi bác ấy biết tự tạo ra ánh sáng chỗ bác ta đứng.

  Nice day,

  ReplyDelete
 25. Hoan hô bác Hải đăng bài cho bà con có ý thức về thủ đoạn của những hãng kinh doanh bất lương, đồng thời phổ biến kiến thức về sức khỏe.

  Nhưng ước mơ sống khỏe sống đẹp trường sinh bất lão chẳng có gì là sai trái cả bác ạ. Vậy khi nào rảnh bác viết bài về làm sao để khỏe đẹp, loại thực phẩm chức năng nào thì tốt, bán ở đâu bác nhé :-) j/k.

  Hiển

  ReplyDelete
 26. Hehehe, chả có thực phẩm bổ sung tốt bằng thực phẩm sạch tự nhiên để lừa đảo dân chúng đâu em hnguyen ui.

  Nguyên gốc từ supplemental food là từ chính gốc của Mẽo dùng chứ không phải thực phẩm chức năng như chữ functional food như người Việt chơi chữ để lừa đảo người tiêu dùng em ợ. Nên nó phải được dịch là thực phẩm bổ sung. Nhưng ăn uống bình thường thì nó đã là cách bổ sung thực phẩm hằng ngày cho cơ thể rồi còn gì cần đến mấy cái thực phẩm gọi là chức năng kia nữa, nếu không nói là chúng còn gây độc hại vì những hoá chất bảo quản trong ấy chẳng ai biết nó như thế nào?

  Cheer,

  ReplyDelete
 27. Mãi đến hôm nay ông PGS-TS bên ngành dược mới có được một bài “Em sống trong khát khao”: collagen!. Tội nghiệp cho giới báo chí và giới y dược học nước nhà.

  ReplyDelete
 28. Bs cho em hỏi. Uống mấy thuốc vitamin e với dầu gấc bổ sung vitamin a được không ạ.

  ReplyDelete
 29. Dear Búp Bê,
  Không độc không phải là thuốc. Nên không uống cái gì mà mình không hiểu biết. Đặc biệt là thuốc cần phải có toa bác sỹ đúng chỉ định. Còn không thì không nên uống bất cứ thuốc gì cả.

  ReplyDelete
 30. Câu chuyện bà chú doanh nghiệp Biofish Nguyễn Thị Hiền Diệu sụp đổ làm tớ nhớ lại bài viết này cách đây 5 tháng đã moi ra sự thật về bà và 20 giáo sư tiến sĩ Việt Nam và các ngôi sao hám tiền đã cùng nhau lừa đảo dân Việt kiếm tiền. Bây giờ bà doanh nhân thì đang đi chữa bệnh ở Singapore còn chồng bà thì bị luật sư đề nghị cơ quan chức năng bên hải quan cửa khẩu cấm xuất cảnh để lo trả nợ. Nhưng 20 giáo sư tiến sĩ và các ngôi sao kia thì ai làm rõ tội trạng của họ chưa có ai quan tâm đến là sao?

  ReplyDelete
 31. Công nhận hôm trước đọc các bài về thực phẩm chức năng vụ các "khoa học đầu ngành" tuyên truyền cho TPCN, bài về ông TS Khải dùng Onalyst để chữa bệnh tay chân miệng với sự khác nhau giữa vi trùng và virus. Rồi vụ collagen cũng nằm trong loạt bài TPCN của bác sỹ giờ mới thấy hay làm sao. Cách đây 7 năm ở tuổi 20 em tin tưởng vào người lớn khi họ có bằng đại học, CA, kế toán, bác sỹ, người nổi tiếng...đàng hoàng nhưng vẫn tin vào TPCN một cách cực đoan. Nay mới hiểu nhân vật công chúng vẫn bị thuyết phục bởi money.
  http://youtu.be/DWktBW4L61g

  ReplyDelete
 32. Thưa bác sĩ Hồ

  Vậy thì tảo spirulina có nên uống không ạ?

  ReplyDelete
  Replies
  1. Dear Dặng Tuyết Dung,

   Tớ xin trả lời 1 lần này nữa về thực phẩm cứt năng và mọi câu hỏi kiểu đám đông vô thức như bạn tớ sẽ bỏ vào sọt rác nhé.

   "Dùng thực phẩm chức năng thà để tiền ra chợ mua rau sống và trái cây về ăn còn tốt hơn! Hiểu chưa?"

   Hết chuyện,

   Delete
  2. Kính thưa bác Hồ Hải.

   Cháu đọc blog bác đã lâu thú thực một là cháu phải đọc một bài viết hơn một lần mà cũng không hiểu hết được. Có lẽ là chỉ số IQ hơi thấp hay nó khó nhằn thực sự. Cho phép cháu hỏi một chút Bác nhé, hy vọng bác dành cho cháu chút thời gian. Hiện nay, cháu cũng đang rất phân vân về sản phẩm Vision vì em vợ cháu bán sản phẩm này và khuyện vợ cháu ( đang mang thai) và con gái cháu dùng ( vì thông minh, khoẻ, cải thiện được tình trạng mắt yếu của con cháu...vì con cháu sinh non mà). Cháu không phản bác nổi vì có hai BS là Trần Đáng và GS. Nhà giáo Đinh Khắc Lan cũng ủng hộ sản phẩm này ( sản phẩm này cháu không định nghĩa là thực phẩm chức năng hay thuốc nữa ). Sản phẩm này do Akopharma của Pháp sản xuất, Vision của Nga làm Marketing và phân phối. Làm sao để biết một loại thuốc có được FDA cấp phép lưu hành không bác nhỉ? Nếu search trên trang web FDA thì search tên thuốc hay tên công ty sản xuất...? Nếu thuốc này bán ở thị trường Châu Âu thì cơ quan nào cấp phép?

   Thank Bác.

   Delete
  3. Các giáo sư tiến sĩ giấy chuyên đi lừa đảo thôi. Ở nước Việt bây giờ lừa đảo từ quan đến dân, từ trí thức dõm đến dân không biết chữ.

   Đã là thực phẩm chức năng thì thà ăn rau quả tươi vẫn có bổ dưỡng hơn.

   Tớ mất 1 ông bạn già, giàu nứt đố đổ vách nhờ lừa đảo bằng sản xuất và trùm về loại này, mà nếu tớ nói cái công ty của ông ta ở Việt Nam ra ai cũng biết. Ngay cả dân Việt ở khắp thế giới cũng bị ông ta lừa bán sản phẩm này. Nhưng kể từ ngày tớ viết bài chửi thực phẩm chức năng thì ông ta bị chạm nọc.

   Hia hia, đừng hỏi nữa vì củ sọ hẹp nhen,

   Delete
  4. Thưa Bác Hải.

   Đáng buồn là củ sọ cháu hẹp thật. Và những củ sọ ạep như cháu khá nhiều ở VN. Nếu mục đích của bác muốn khai sáng cho các đối tượng như cháu thì cháu cũng rất buồn vì bác sẽ mất rất nhiều thời gian nữa. Cháu cũng nhận biết là có các giáo sư tiến sĩ giấy lừa đảo là có thật. Nhờ đọc blog của bác nên mới suy luận ra việc này chứ không thì cháu tin ngay vào các thầy bà này rùi không hỏi bác sỹ nữa. Nhưng dẫu sao thì cháu vẫn phân vân là bây giờ rau quả có quá nhiều hoá chất ( theo báo chí đăng hay cái này là do báo chí đăng bậy ?) thì làm sao tốt hơn thực phẩm chức năng nếu thực phẩm này đã được FDA cấp phép.

   Cái cháu quan tâm nhất là làm sao biết được một sản phẩm có được FDA chấp nhận hay không? Nếu ngoài thị trường Mỹ như cộng đồng chung Châu Âu thì ai cấp phép.

   Đây là ý kiết rất thật của cháu mong bác đừng cho là spam nha.

   Thank bác sỹ.

   Delete
  5. Tất cả dược phẩm trên toàn cầu đều phải có chứng nhận của FDA mới được phép xuất khẩu đi nơi khác dùng. Nếu không thì chỉ được dùng trong nước đó mà thôi. Dù thuốc đó là của Pháp là nơi mà ngành sản xuất dược được cho là số 1 thế giới hơn cả Mỹ, vì thuốc giả hầu như không có mặt ở nước Pháp.

   Thực phẩm bổ sung là từ Mỹ dùng cho cái chữ vừa láo vừa lừa của tụi lừa đảo Việt gọi là thực phẩm chức năng. Nó không phải là thuốc, nên FDA không công nhận cái nào cả, mà chỉ cho phép nó nhập vì vô trùng không nhiễm bẩn khi ăn uống mà thôi, không có công dụng dược lý như thuốc. Kẻ nào bảo thực phẩm chức năng được FDA công nhận là thuốc, có công dụng như thuốc thì kẻ đó lừa đảo.

   Hiểu chửa?

   Delete
  6. Thank Bác, Đã hiểu nhiều rùi.

   Delete
 33. cam on bac ho hai nhe, bac da gjup moi nguoi hjeu dc ve thuc pham chuc nang la gj, chau ngi bai nay da giup moi nguoi hieu hon ve cty lo hoi,hieu thuc pham chuc nang va chau mong bac va moi nguoi co them nhung bạ vjet va pho bjen nhjeu tren mang de moi nguoi ko mac sạ lam

  ReplyDelete
 34. Bác sỉ Hồ Hải cho em hỏi là vị ấy có phải bán hàng trong ngành Trà phải khôn ? Vì đó giờ không quan tâm lắm đến sản phẩm loại này.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Vị nào? Hỏi trổng trổng thế này làm sao tớ biết hỏi ai?

   Delete
 35. Em có một đề nghị đem sản phẩm kinh doanh thông thường như: nước ngọt, Dr Thanh, trà xanh được uống hằng ngày và thực phẩm chức năng được 1 số bộ phận người giàu dùng thường xuyên. Đem 2 cái đó bác sĩ xét nghiệm hay phân tích thành phần dùm em coi cái nào có cái gì? độc và phẩm màu chiếm bao nhiêu phần trăm, và bác sĩ ra chợ mua rau về xay sinh tố và phân tích xem có những độc tố như thế nào? Đem ra công bố giúp mọi người được rõ nhé. Chứ bàn luận kiểu này chả đi tới đâu. Còn mà nói về quá khứ và so với hiện tại và tương lai thì phải quay về cuộc sống thiên nhiên ngày xưa mới so sánh được. Ngày xưa cá đồng nhiều không chết và nhiễm thuốc sâu, bây giờ chắc lên núi ở 1 mình trên đó mới được như xưa bác à. Cám ơn bác trước.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Thực phẩm chức năng thì làm gì có kiểm nghiệm?

   Delete
  2. Em muốn đi tìm sự công bằng, người khác không kiểm nghiệm thì Bác lấy sản phẩm đi kiểm nghiệm, và ra kết luận thực tiễn giúp mọi người đi, chứ người dùng thì nói khác, người không dùng thì nói khác, thế cứ cải nhau hoài mích lòng nhau. Cái này hữu hình em nghĩ Bác xác nhận được. Bộ y tế thì cho phép, Cơ quan cấp phép kinh doanh cũng đồng ý, có bác sĩ thì đồng ý, có bác sĩ thì nói không cần thiết, em nghĩ tùy trường hợp thôi. Giống như việc đi bộ thì tốt mà cuộc sống bây giờ hở cái là leo lên xe máy, ô tô, và người có ý thức thì đi tập thể dục lại lúc rảnh, thì cũng vậy nếu TPCN không độc thì người có ý thức nên ăn uống đa dạng và nhiều rau quả hơn, cái nào hiếm quá khó đủ thì dùng TPCN. Em hiểu như thế có được không Bác?

   Delete
  3. Chỉ có bác sỹ dõm đồng ý ăn chia với tụi TPCN thôi Tuan Tran.

   Bác sỹ chính quy và hàn lâm đi tin tụi lừa đảo à? Sao loại phải bỏ công sức và tiền của đi kiểm nghiệm mớ rau củ quả sống sấy khô làm gì?

   Delete
 36. Oài, tới giờ mới đọc bài của BS, hữu ích thật!

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]