Saturday, October 22, 2011

GIÁO DỤC Y TẾ CỘNG ĐỒNG BỆNH VẢY NẾN!!!

Giải Nobel y học năm nay là một giải ghi nhận công lao to lớn của 3 nhà khoa học về hai loại đáp ứng miễn dịch của cơ thể con người để chống lại mọi tác nhân gây bệnh hay vật lạ xâm nhập vào cơ thể con người.

Cũng cần khái quát đơn giản về hệ thống miễn dịch của cơ thể. Nó được xem như một hệ thống an ninh quốc phòng của một quốc gia - ở đây là cơ thể con người - có nhiệm vụ phát hiện kẻ lạ xâm nhập vào cơ thể và huấn luyện binh lính để ghi nhớ và loại bỏ "kẻ thù" có thể là mầm bệnh hoặc một cơ quan của người khác được ghép vào cơ thể. Đây là 2 mặt của một vấn đề trong y học.

Hai ông BS Bruce Beutler người Mỹ và tiến sĩ sinh học phân tử Jules Hoffmann người  Luxemboug sống ở Pháp tìm ra đáp ứng miễn dịch nhanh (innate immunity) - một đáp ứng miễn dịch có chất hoá hướng động dẫn đầu, còn gọi là miễn dịch dịch thể (humoral Immunity) - nó không được ghi vào bộ nhớ của hệ thống miễn dịch của cơ thể. Nên 2 ông này được hưởng chỉ một nửa giải Nobel y học năm 2011.

Người còn lại là một bác sĩ y khoa người Canada sống và giảng dạy ở Hoa Kỳ - ông Ralph M. Steinman - ông qua đời trước khi công bố giải Nobel y học năm 2011 đúng 3 ngày. Đây là một trường hợp hy hữu trong lịch sử tồn tại của giải Nobel. Và phát minh của ông cũng đặc biệt không kém khi ông tìm ra đáp ứng điều hoà miễn dịch giai đoạn chậm - một đáp ứng miễn dịch do tế bào Lympho, mà đặc biệt là Lympho T làm nhiệm vụ hay còn gọi là miễn dịch tế bào - Loại đáp ứng miễn dịch này có chức năng ghi lại bộ nhớ của hệ thống miễn dịch của con người và giúp sản sinh ra kháng thể có tính đáp ứng lâu dài để chống lại mầm bệnh hay vật lạ. Và một nửa giải Nobel y học năm nay được trao cho ông.

Phát mình miễn dịch tế bào - đáp ứng miễn dịch chậm - của ông Ralph M. Steiman mở ra cho thế giới y học biết dùng vaccine để phòng bệnh. Nó cũng cho biết rằng ghép một cơ quan còn chức năng bình thường của người cho vào cơ thể người nhận không khó bằng chống loại ghép cơ quan đó sau khi ghép. Và còn nhiều điều mở ra cho phát mình này đang chờ phía trước để giải quyết các bệnh lý mà ngày nay y học hiện đại còn chưa thể điều trị triệt để. Trong đó có nhiều loại bệnh khác nhau - mà 3 loại bệnh thế giới đang rất quan tâm là: 1. tiêu diệt con HIV sau khi xâm nhập vào cơ thể gây nên AIDS(Acquired Immune Deficiency Syndrome), 2. ung thư và 3. bệnh tự miễn(autoimmune disease).

Bệnh tự miễn là bệnh lý mà, hệ thống miễn dịch của cơ thể người bệnh bị quên đi những dữ liệu di truyền thời kỳ phôi thai khi biệt hoá tế bào thành các cơ quan của cơ thể, nhận nhầm tế bào của một hay nhiều cơ quan trong cơ thể là kẻ thù. 

Ở bệnh vảy nến, tế bào Lympho T quên đi tế bào da của cơ thể người bệnh và chúng đi tấn công tế bào da bản thân của người bệnh là phe ta, nên nó tấn công như kẻ thù. Bình thường tế bào da bao phủ cơ thể trải qua tiến trình sinh ra và lão hoá khoảng 1 tháng thì bong ra sau khi sừng hoá và chết đi. Ở bệnh vảy nến tế bào da bị Lympho T tấn công huỷ diệt và loại trừ ra khỏi cơ thể chỉ 1-3 ngày. Nên dấu hiệu da bong tróc có màu hồng nhạt như vảy của nến đỏ chúng ta bào mỏng ra. Những vảy da đó là do tế bào Lympho T và da xếp thành từng lớp trên bề mặt của da. Bệnh cũng được ghi nhận có tính di truyền khi tìm thấy có nhiều người trong một gia đình mắc bệnh này. Các nhà khoa học tin rằng có hơn 1 gene chịu trách nhiệm gây ra bệnh vảy nến. Và đến nay đây vẫn còn là một điều bí ẩn khi bệnh vảy nến vẫn xảy ra ở những người không có tiền sử gia đình mắc bệnh. Y học thế giới vẫn còn đi tìm cây kim trong một đống rơm để điều trị bệnh này.

Ai đã bị bệnh vảy nến đều có những nỗi khổ về mặt tinh thần và thể xác. Tinh thần thì bị mặc cảm về da cơ thể của mình. Đặc biệt là phũ nữ - ông bà ta bảo: phụ nữ thì nhất dáng nhì da - mà da đó lại loang lỗ những quầng giống như da beo hoặc một tấm bản đồ trên quả địa cầu! Mặc dù nó thường hiện diện ở da đầu hoặc quanh các khớp tay chân, nhưng cũng không hiếm ở vùng da của cơ quan sinh dục hoặc quanh hậu môn và các nơi khác.

Triệu chứng lại xuất hiện khi có xúc động tâm lý, thay đổi thời tiết, dùng một số thuốc, tiếp xúc một số hoá chất hoặc những vết thương trên da bị nhiễm trùng, v.v... Khi triệu chứng xuất hiện thì ngứa là triệu chứng là cho bệnh nhân khổ sở nhất về mặt thể xác. Đó là chưa nói đến các viêm khớp kèm theo và biến chứng của vảy nến. Bệnh có thể xảy ra bất kỳ lứa tuổi và giới tính nào.

Hôm qua, một ông bạn già vong niên thuộc lớp hơn tôi một thế hệ - là người đang mắc bệnh vảy nến - gửi cho tôi cái thứ mời của hiệp hội những người bệnh vảy nến Thành phố Hồ Chí Minh, nhờ đăng lên blog này để mọi người - ai có bệnh vảy nến hay người thân có bệnh này - hãy thông báo cho nhau để đi dự buổi nói chuyện chuyên môn dành cho những người bệnh vảy nến biết sống chung với nó khi đang chờ y học có những bước tiến mới để điều trị triệt để bệnh này.  

 Gọi là giấy mời cho lịch sự khi đưa lên blog phải có thông báo rõ ràng. Nên ban tổ chức phải thiết kế giấy mời. Nhưng vào cửa tự do. Mời xem thời gian và địa điểm bằng cách click chuột vào hình này.

Trong buổi nói chuyện này có 2 bác sĩ chuyên môn của bệnh viện da liễu TPHCM nói về: một là những kiến thức cơ bản về bệnh vảy nến. Hai là điều trị và chăm sóc cho người bệnh vảy nến. Và ba là tư vấn và hỏi đáp cùng chia sẻ kinh nghiệm tuân thủ điều trị giữa các bệnh nhân với nhau. Cuối cùng là các bệnh nhân được khám và tư vấn miễn phí.

Hy vọng bài viết này sẽ giúp một phần nhỏ kiến thức phổ thông về bệnh vảy nến cho cộng đồng và giúp được người bệnh vảy nến có một dịp được nghe, khám và tư vấn bệnh làm sao chung sống với nó một cách thoãi mái cả tinh thần lẫn vật chất.

Asia Clinic, 18h06' ngày thứ Bảy, 22/10/2011

16 comments:

 1. Bài đăng thật sự là bổ ích .Rất cảm ơn

  ReplyDelete
 2. Dear Bác Hải,
  Nhân đây Bác cho em biết thông tin về bệnh thận IGA được kô? Vì em đang có người thân được kết luận là có những đặc điểm của bệnh thận IGA. Cảm ơn lòng tốt của bác rất nhiều!

  ReplyDelete
 3. Chào bác sĩ!
  Bác sĩ có thể cho em hỏi về 1 bệnh cũng liên quan đến da liễu được không, đó là bệnh viêm sừng nang lông. Em bị bệnh này cũng lâu rồi và do di truyền, đi khám nhiều chỗ nhưng không có hiệu quả. Bác sĩ cho em hỏi là có thể chữa trị dứt điểm bệnh này được không. Em cám ơn bác sĩ rất nhiều

  ReplyDelete
 4. Dear Hùng Kiểng,

  Chỉ có bệnh thận IgA chứ không có bệnh thận IGA. Nó còn gọi là bệnh Bergers. IgA là viết tắt của chữ Immunoglobulin A. IgA ở bệnh này là một kháng thể do hệ thống miễn dịch tế bào tạo ra để chống lại mầm bệnh hoặc vật lạ vào cơ thể.

  Bệnh bergers cũng là một bệnh tự miễn cùng dòng họ với bệnh vảy nến. Nhưng ở đây kháng thể sinh ra chống lại cầu thận - nơi có chức năng lọc và thãi chất độc cho cơ thể.

  Cheer,

  ReplyDelete
 5. Dear Hùng Nguyễn,

  Bệnh dày sừng nang lông đến giờ này bệnh nguyên của nó vẫn chưa được biết rõ ràng. Các nhà khoa học cho rằng nó là một bệnh có tính di truyền khi thấy nó xuất hiện ở những trẻ sinh đôi.

  Bệnh này là do sự rối loạn sừng hóa đặc biệt của lỗ chân lông, bệnh được chẩn đoán dựa vào lâm sàng và hình ảnh mô học đặc trưng.

  Các thể loại lâm sàng được ghi nhận nhiều dạng như sau:

  1. Bệnh sừng hóa lỗ chân lông của Mibelli (Porokeratosis of Mibelli: PM).

  2. Bệnh sừng hóa lỗ chân lông bề mặt rải rác(Disseminated Superficial Porokeratosis :DSP) và bệnh sừng hóa lỗ chân lông bề mặt rải rác do ánh nắng (Disseminated Superficial Actinic Porokeratosis :DSAP): do Respighi và Andrews mô tả năm 1893

  3. Bệnh sừng hóa lỗ chân lông lòng bàn tay ,bàn chân rải rác (Porokeratosis Palmaris et Plantaris Disseminata:PPPD): do Guss và một số tác giả khác mô tả năm 1971.

  4. Bệnh sừng hóa lỗ chân lông thành dải (Linear Porokeratosis: LP). Được mô tả năm 1974

  5. Bệnh sừng hóa lỗ chân lông thành chấm (Punctate Porokeratosis: PP).

  6. Dày sừng nang lông (Keratose pilaris)

  7. loạn sừng nang lông(Bệnh Darier).

  Vấn đề điều trị của nó hiện nay vẫn còn là điều trị triệu chứng là ngăn ngừa tiến triễn tùy theo thể loại lâm sàng, chứ chưa có phương pháp điều trị triệt để.

  Chúc may mắn,

  ReplyDelete
 6. Chào BS! Nhà em có người thân bị bệnh vảy nến này. Nếu có thể, BS cho em xin số ĐT, địa chỉ của người bạn bác, để em liên hệ, xin tư vấn chữa bệnh.

  Rất cảm ơn BS!.

  ReplyDelete
 7. Dear Mai Thanh Hải,

  Ông bạn già ấy là bệnh nhân chứ không phải BS mà biết chữa bệnh.

  Ngoài ra, blog của tớ không làm việc quảng cáo cho bất kỳ cá nhân nào, mà chỉ làm đưa thông tin đến cộng đồng.

  Bất đắc dĩ tớ mới viết bài này. Và các bạn đến bệnh viện Da Liễu TPHCM thì vào thẳng Hội trường A, bệnh viện Da Liễu (số 2 Nguyễn Thông, Q.3, TP.HCM). Thời gian: 8h - 11h, thứ Sáu, ngày 28 tháng 10 năm 2011. Đừng có mà bị lũ cò bệnh viện nó làm tiền nhen. Ngay cả nếu bác sĩ có lôi kéo về phòng mạch cũng phải cảnh giác á.

  Cheer,

  ReplyDelete
 8. Có lẽ tôi không thể đến tham dự được vì bận công tác.Tôi có thể liên hệ với bác sĩ qua blog này không?hoặc bằng cách nào đó bác sĩ thấy thuận tiện hơn.Cảm ơn bác sĩ về thông tin chia sẻ!

  ReplyDelete
 9. Xin chào Bs Hồ Hải,

  xin phép được hỏi bác về một chủ đề không liên quan đến chủ đề bài viết này và nếu bác trả lời được thì tôi xin chân thành cảm ơn.

  Câu hỏi của tôi là, liệu những sản phẩm mỳ ăn liền, phở khô, bún khô đóng gói của công ty Vina Acecook có đáng tin không? Hàng xuất khẩu phở khô của công ty này tôi vẫn dùng trong vài năm nay, sợi phở sau khi luộc lên thì trắng lắm chứ không thâm nâu, buổi tối mà ăn khoảng 2 nắm phở khô với lượng thịt gà khoảng 1 cái đùi trên và 1 cái đùi dưới thì no đến bữa sáng hôm sau. Tôi đang băn khoăn không biết có phải sản phẩm phở khô đóng gói này có chất bảo quản công nghiệp không, hay là vì lượng phở và thịt như thế là quá nhiều nên mới no lâu được như thế, và khi luộc lên thì trắng bóc được như thế.

  Xin cám ơn bác Hồ Hải.

  ReplyDelete
 10. Dear Ba Vinh,
  Thực tình là tôi không hiểu ý của Ba Vinh. Còn quan niệm y học hiện đại của tôi thì, nếu không có người bệnh người thầy thuốc không thể làm gì được. Người bệnh là thầy của thầy thuốc, vì họ mang đến hình ảnh, triệu chứng diễn biến bệnh tật cho thầy thuốc kiểm tra và củung cố lại lý thuyết để thực hành. Cho nên mọi công việc của thầy thuốc không được phán hay quyết định khi không có bệnh nhân. Cheer.

  Dear JC,
  Tụi Đức mà nhập hàng thực phẩm thì chắc có kiểm nghiệm. Hàng khô thì vấn đề chất bảo quản cũng ít cần. Muốn biết có độc hại thì phải kiểm tra không thể đoán mò. Hehehe.

  Cheer,

  ReplyDelete
 11. Cho cháu hỏi, em cháu ngoài da ko thấy có gì nhưng riêng 10 đầu ngón tay và chân thì bị sần sùi và ko bao giờ mọc móng lên đc, khi đi khám ở viện da liễu thì bác sĩ bảo là bi bệnh loạn sừng, lúc đầu em chỉ bị vài ba ngón nhưng khi uống thuốc của họ thì cả 10 đầu ngón tay và chân đều bị sần sùi. Có cách nào để chữa cho em ấy ko ạ??

  ReplyDelete
  Replies
  1. Dear Dao Trắng,
   Làm thầy thuốc mà chỉ nghe nói không có bệnh nhân để nhìn, sờ, gõ, nghe và có thể cả ngửi nếm khi cần thì chỉ là thầy bói mù sờ voi.

   Bác sĩ là nhà khoa học còn thầy bói là nhà huyền bí học. Nên đừng bắt tớ phải đổi nghề từ bác sĩ sang làm thầy bói nhen.

   Cheers,

   Delete
 12. Chào BS Hồ Hải.
  Em bị bệnh vảy nến thể giọt đã 20 năm nay rồi, đã điều trị nhiều nơi. cả khám và điều trị ở bệnh viện da liễu hcm, hiện tôi đang sử dụng Davonex.( bôi thuốc khoảng 6 năm nay rồi) mới rồi có uống thêm KIm miễn khang. nhưng dạo này bệnh nó lên trên da trán, và đầu. BS có thể cho em 1 đ/c nào ở tphcm để khám . Điều trị và tư vấn , chứ khám ở Da liễu cứ mỗi lần khám là 1 BS # nhau, nên có vẻ bệnh không đc theo dõi đúng. cám ơn BS

  ReplyDelete
  Replies
  1. Tố nhất vẫn là cái hội người bệnh này chỉ dẫn cách cung sống hòa bình với nó thôi Viet Anh Vu ơi. Còn bác sĩ thì hầu như bác sĩ chuyên khoa hay bác sĩ đa khoa đều có kiến thức như nhau về bệnh này. Vì nguyên nhân của nó thế giới chưa tìm ra.

   Cheers,

   Delete
 13. Chào bác sĩ ,

  Em cũng bị vảy nến gần 10 năm nay cũng đến khám ở bệnh viện nhưng bác sĩ không tư vấn gì cả chỉ vào nhìn xong viết đơn thuốc bảo về thế là xong. Em muốn hỏi chế độ ăn uống cho bệnh này thế nào ạ.Và nếu dùng Davonex lâu thì có ảnh hưởng lờn thuốc không ạ(em dùng được 2 năm nay chỉ dùng để ngăn lan rộng vùng bệnh).Mong bác sĩ tư vấn giúp cho ạ

  ReplyDelete
  Replies
  1. Mỗi bệnh nhân có một cơ địa khác nhau, chỉ có bệnh nhân mới biết rõ mình ăn gì, uống gì thì bị vảy nến lan rộng mà tự họ sẽ biết tiết chế Thao Nguyen ơi.

   Thường thì những thức ăn có protein(đạm) mới gây ra sự lan rộng của vảy nến. Nên phải để ý thịt cá tôm cua, etc... Có bệnh nhân vì thời tiết mưa hay nắng, nóng hay lạnh thì sẽ lan rộng.

   Daivonex Ointment không sao cả. Nếu thấy dùng tốt thì cứ dùng.

   Delete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]