Friday, October 7, 2011

ĐIỀU CHƯA BIẾT LÀM NÊN MỘT NHÂN CÁCH THIÊN TÀI STEVEN JOBS

Ca ngợi Steven Jobs có lẽ không cần thiết, vì đối với quan điểm của tôi thì, bất kỳ ai trên thế giới này cũng phải nghiêng mình kính cẩn Ông, dù thời gian Ông hiện hữu trên thế giới này không nhiều, nhưng Ông đã làm cho thế giới nhiều điều tốt đẹp hơn so với 1.000 chính khách nổi danh cộng lại, sống đến thượng thọ.

Có nhiều điều ít ai biết về Steven Jobs là ông là một đứa con bị bỏ rơi của một người cha có nguồn gốc Trung Đông - ông Abdulfattah Jandali một du học sinh người Syria - và sau này là một giáo sư chính trị học ở University of Nevada. Mẹ là bà Joanne Simpson một sinh viên, sau này trở thành một nhà ngôn ngữ học. 


Sinh ra ông nhưng mẹ ông đã không nuôi nổi ông, vì ông là đứa con của một cuộc tình thời trẻ dại và cha ông không có trách nhiệm với ông. Nên mẹ ông đã đưa ông vào cô nhi viện với điều kiện: "Nếu ai nhận ông làm con nuôi thì phải ký kết điều kiện phải nuôi dạy ông và bảo đảm cho ông vào đại học".


Và sau đó ông được một cặp vợ chồng là Paul Jobs và Clara Jobs nhận về nuôi với cam kết sẽ nuôi dạy và cho ông vào đại học. Nhưng đôi vợ chồng này cũng không giàu có gì cho lắm. Họ đủ khả năng nuôi ông vào đại học. Song nếu nuôi ông học đại học thì khả năng tài chính cuối đời của họ sẽ rất eo hẹp.


Chính vì lý do đó mà, khi đã vào Reed College - một trong những top Liberal of Art College của nước Mỹ - Steven Jobs đã quyết định bỏ học để đi làm sau khi học chỉ một học kỳ, với tình trạng ở nhờ nhà bạn và làm thêm để kiếm tiền sinh hoạt. Vì ông cho rằng, nếu tiếp tục học cha mẹ nuôi của ông sẽ không thể có cuộc sống về già an toàn với khả năng tài chính hạn hẹp.


Những chấm phá của quá khứ đó đã hình thành trong ông một nhân cách lớn: triết lý sống là làm việc như là ngày mai mình sẽ chết, thể hiện qua một đòi hỏi làm việc cầu toàn và sống làm người có giá trị hơn là chỉ là người thành đạt.


Cũng giống Barack Obama, Steven Jobs là đứa con sinh ra từ hai dòng máu khác nhau. Trong họ về mặt ưu thế lai có nhiều ưu điểm hơn người. Và thiên tài không sinh ra trong nhung lụa và sự nuông chiều. Đó là những đặc điểm chung không chỉ có ở hai nhân vật này, mà cho hầu hết những thiên tài. Cho nên họ ghi danh vào ký ức của nhân loại đời đời.

Nghiêng mình tưởng nhớ đến Ông – một nhân cách lớn trên tất cả những gì thế giới đã, đang và sẽ ca tụng Ông.

Ông đã bị ngất xỉu trong cuộc họp cuối cùng trước khi chết chỉ 1 tháng!!!

Asia Clinic,  9h36' ngày thứ Sáu, 07/2011

28 comments:

 1. Về trẻ lai xứ ta,

  Sau năm 75 những đứa trẻ lai thường phải bỏ học do bị kỳ thị. Bạn học kỳ thị, thầy cô kỳ thị và kể cả mẹ của những trẻ lai này cũng bị kỳ thị.

  Một câu đồng dao "Mỹ lai 12 lỗ đít", xin nhắc lại, sau 75.

  ReplyDelete
 2. Có lẽ các Quốc Phụ của nước Mỹ đã đúng và rất đúng từ khi lập quốc và cách hành xử với nhau sau nội chiến trong cuộc sống thực tế mở cõi và trong hiến pháp, pháp luật. Nên nước Mỹ luôn là cái nôi sản sinh ra quá nhiều thiên tài về tư tưởng và nhân cách rất thực tế cho cuộc sống từ những hoàn cảnh khác nhau: bần nông như Bill Clinton đến Steven Jobs hay thượng lưu như George W.H. Bush con đến Bill Gates.

  Các cường quốc về tư tưởng trên giấy như: Đức, Trung Hoa, Nga, Pháp, etc... Nhưng rốt cuộc cũng chỉ trên giấy. Mỹ là cường quốc của tư tưởng được thực hiện trong cuộc sống bằng mắt thấy, tai nghe, tay sờ vào được. Những Internet, Microsoft, Intel, Apple, Yahoo, Google, Facebook, Thomas Edison, Albert Eistein etc... đã làm cho thế giới thay đổi từng ngày nhanh đến chóng mặt.

  Chúng ta phải cảm ơn muôn đời nhưng cá nhân xuất chúng xuất thân từ mọi giai cấp khác nhau của nước Mỹ một phần. Song chúng ta phải cảm ơn nhiều lần hơn nữa những Quốc Phụ của nước Mỹ đã làm nên một nước Mỹ luốn đẩy thế giới đến những điều tốt đẹp hơn một cách thực tế chứ không ảo tưởng mơ hồ.

  Cheer,

  ReplyDelete
 3. Chào quí bác,

  Hôm nay thangCuoi tui ngóc đầu dậy thì gặp tin buồn … Thôi, ra đi an lành về nơi khói sương, Steve Jobs! Ông chỉ cắn có một miếng rồi dâng cả cho đời trọn phần còn lại của trái táo mà Ông đã sống trọn đời ông để trồng nên …

  BS Hồ Hải nói... : ”… dù thời gian Ông hiện hữu trên thế giới này không nhiều, nhưng Ông đã làm cho thế giới nhiều điều tốt đẹp hơn so với 1.000 chính khách nổi danh cộng lại, sống đến thượng thọ.” Vâng, thangCuoi tui rất tâm đắc cái ý này của BS Hồ Hải.

  ThangCuoi tui muốn góp thêm một ý này: Steve Jobs có một đời sống tâm linh sâu sắc mà bấy nay không nhiều người, nhất là giới trẻ, chú ý tới.

  Chàng đã khước từ Đại Học vì thấy rằng nó không xứng với sự hy sinh của cha mẹ nuôi, như lời chàng bộc bạch trong một bài diễn văn nổi tiếng vào ngày lễ tốt nghiệp của sinh viên tốt nghiệp Đại học Stanford năm 2005. Nhưng chàng ta lại rất say mê đọc các trước tác triết học từ Tây đến Đông và đặt biệt nặng nợ với những khói sương tôn giáo Đông Phương. Ở tuổi 19 chàng ta đã cùng một người bạn học trong những tháng ngày đại học ngắn ngủi là Dan Kottke dành dụm tiền nong làm một cuộc du hành tới Phương Đông, Ấn Độ để tầm sư học đạo tìm kiếm hương vị giải thoát. Không biết là rủi hay may mà khi tìm tới nơi thì Neem Karoli Baba, bậc thầy mà chàng ta muốn tìm gặp đã chết.

  Sau những trải nghiệm nơi mịt mờ sương khói phương Đông, chàng trai phương Tây ở ngưỡng cửa cuộc đời ấy đã thốt lên rằng: "Những ý tưởng vĩ đại mà không có hành động, đột nhiên dường như trống rỗng. … Tôi bắt đầu nhận ra rằng có thể Thomas Edison đã làm nhiều điều để cải thiện thế giới hơn là cả Karl Marx và Neem Karoli Baba gộp lại với nhau" (“Great ideas without actions suddenly seemed empty. … I started to realize that maybe Thomas Edison did a lot more to improve the world than Karl Marx and Neem Karoli Baba put together.)

  Chàng ta sau đó trở về lại thung lung Hoa Vàng với cái đầu trọc và bộ trang phục India. Trở về với công việc làm cũ và trở thành một Phật tử thuần thành lui tới thường xuyên trung tâm Thiền Phật Giáo Los Altos Zen Center với Master Kobun Chino. Cho tới ngày ra đi hồi mới hôm qua, chàng ta vẫn thiền định hằng ngày và trường chay nghiêm ngặt.

  Theo tôi thì cái khía cạnh đời sống tâm linh này đã để lại một dấu ấn lớn cho công ty Aple từ diện mạo thể hiện trên Website, hình thức quảng cáo, đến cách bài trí công ty, và nhất là trong các sản phẩm càng về sau này của Apple: sự đơn giản đến tinh túy!

  Chúc cả nhà vui …
  Ciao

  ReplyDelete
 4. Steve mà chú? đâu phải Steven ...

  ReplyDelete
 5. Con lai (kết quả một cuộc tình ngắn ngủi)=> bị cha bỏ rơi => bị cho làm con nuôi => bỏ học Đại học để kiếm sống => tự kiếm sống và gây dựng cơ nghiệp cho mình bằng sản phẩm công nghệ! Biến ý tưởng thành sản phẩm thực để làm cuộc sống tốt đẹp hơn. Một câu chuyện PHI THƯỜNG, một Cuộc đời PHI THƯỜNG!... tại Mỹ...?!

  Thương tiếc Job! Cảm ơn Job đã đóng góp cho cuộc sống nhân loại! Cảm ơn nước Mỹ đã sản sinh, nuôi dưỡng và tạo cảm hứng cho những con người Phi thường tiếp theo trong tương lai, những cá nhân làm thế giới thay đổi tốt đẹp hơn!

  ReplyDelete
 6. 1 con người sống vượt qua giai cấp.
  1 con người sống vượt qua khó khăn.
  1 con người sống, hoc hỏi và sáng tạo vượt thời gian không gian
  1 con người biết sẻ chết để kết nối với không gian ảo máy tính hòa vào âm địa phủ.

  ReplyDelete
 7. Steve Jobs người kín tiếng, gần như không bao giờ nói về đời tư và cuộc trò chuyện cởi mở nhất có lẽ là bài phát biểu:

  ""Tôi rất vinh dự có mặt trong lễ trao bằng tốt nghiệp của các bạn hôm nay tại một trong những trường đại học uy tín nhất thế giới. Tôi chưa bao giờ có bằng đại học. Phải thú nhận đây là lần tôi tiếp cận gần nhất với một buổi tốt nghiệp. Tôi muốn kể cho các bạn ba câu chuyện về cuộc đời tôi. Chỉ là ba câu chuyện.

  1. Chuyện thứ nhất là về việc kết nối các dấu chấm (kết nối các sự kiện): Tôi bỏ trường Reed College ngay sau 6 tháng đầu, nhưng sau đó lại đăng ký học thêm 18 tháng nữa trước khi thực sự rời trường. Vậy, vì sao tôi bỏ học?.....

  2. Câu chuyện thứ hai là về tình yêu và sự mất mát: Đừng mất niềm tin. Tôi hiểu thứ duy nhất khiến tôi vững vàng chính là niềm đam mê. Bạn phải tìm ra bạn yêu cái gì..... Nếu chưa nhận ra, hãy tiếp tục tìm kiếm. Đừng dừng lại. Như mọi mối quan hệ trong cuộc đời, nó sẽ trở nên ngày càng tốt đẹp hơn qua từng năm.

  3. Câu chuyện thứ ba là về cái chết: Khi 17 tuổi, tôi đọc ở đâu đó rằng: "Nếu sống mỗi ngày như thể đó là ngày cuối cùng, một ngày nào đó bạn sẽ đúng".... Luôn nghĩ rằng mình sẽ sớm chết là công cụ quan trọng nhất giúp tôi tạo ra những quyết định lớn trong đời.....""

  Steve Jobs RIP! Oct. 5, 2011

  ReplyDelete
 8. Vâng, đúng vậy Bà 8 ơi. Đó là 3 câu chuyện như lời chàng hiếm hoi bộc bạch trong một bài diễn văn nổi tiếng vào ngày lễ tốt nghiệp của sinh viên Đại học Stanford năm 2005.

  Trong đó chàng ta nhắn nhủ tuổi trẻ nhiều điều đáng giá mà một trong số đó là:
  “Live every day as if it were your last …” mà có ngư ời đã dịch nó là:

  “Nhân gian người đã tới rồi
  Mỗi ngày sống tựa ngày rơi cuối cùng”


  thangCuoi tui thích cái câu kết của bài diễn văn … ” Stay Hungry. Stay Foolish.”
  Sống đam mê. Sống dại khờ. Nói với tuổi trẻ như vậy thì hay quá.

  Vâng, hãy ” Sống đam mê. Sống dại khờ.”

  ReplyDelete
 9. Có ai biết rõ vụ này: Samsung tiếp tục “rắn” với Apple vụ iPhone 4S? kể nghe với. Liệu mấy chú Đại Hàn có thắng vụ này không? Samsung Hàn Quốc bây giờ hình như chiếm đến 80% thị trường châu Âu thì phải?

  Mấy chú to đầu đánh nhau chảy máu đầu, mấy chú nhóc tỳ như Đài Hàn im hơi lặng tiếng bò dần lên đỉnh cao.

  ReplyDelete
 10. Hello Bac Hồ:

  Bài news analysis này: Apple and Samsung: What's behind the patent fight có nhiều tin tức về các vụ kiện tụng giữa Apple và Samsung.

  ReplyDelete
 11. Việc chiếm tỷ trọng lớn đối với thị trường hàng điện tử của các nhà SX Hàn quốc là không có gì lạ đâu bác. Bác cứ nghiệm lại xem: thập kỷ 60s / 70s thì hàng điện tử phải từ các QG châu Âu hay Mỹ, đến 70s/80s, thì chuyển qua Nhật, Mỹ chỉ bán công nghệ lõi như chip, công nghệ khác... đến thập kỷ 90s đến nay, lại chuyển vị trí qua cho Hàn quốc.

  Chỉ là sự dịch chuyển cơ cấu sản xuất toàn cầu thôi.

  Cách đây 5 năm, nhìn chiếc xe Hàn quốc xấu xí và thô kệch, nhưng bây giờ thì khác rồi.

  Steve Job / Apple đã biết cách gia tăng giá trị và tạo ra nhu cầu xã hội của 1 SP mà nhiều người [hãng] làm được, đó mới thực sự là bộ óc vĩ đại mang tính đột phá.

  Bác tham khảo bài này [http://en.wikipedia.org/wiki/Smartphone], nó cho thấy rằng Manufacturer's Quantity marketshare của Apple chỉ cao hơn Samsung không nhiều (18.5% so với 17.5%) trong khi nhình bảng applications store Revenue thì thực sự khủng khi Apple thu về trong năm 2010 là USD 1,782 million.

  cheer,

  ReplyDelete
 12. Về cuộc chiến pháp lý này, theo thiển ý của tôi thì Apple đang chiếm lợi thế.

  Trước tiên là ý tưởng, sở dĩ iPhone thắng lớn là vì iPhone đã đưa ra tính năng mà trước đây không có smartphone nào có, ngay cả thiết kế kiểu dáng cũng chưa có smartphone nào đẹp như iPhone.

  Thế là các điện thoại smartphone ra đời sau iPhone cùng nhau bắt chước các tính năng của iPhone, thậm chí kiểu dáng cũng "giông giống' iPhone.

  Trong các điện thoại ăn theo iPhone, SAMSUNG bắt chước nhiều nhấ. Về mặt ý tưởng và đột phá, các nước Châu Á, kể cả Nhật Bản và Hàn Quốc đều đi sau Mỹ và ăn theo Mỹ, Internet bắt đầu từ mang ARPA NET của bộ quốc phòng Mỹ, Google bắt đầu từ ý tưởng: Tải tất cả những gì từ trên Internet xuống máy của mình, Microsoft Windows bắt đầu từ ý tưởng viết ra một hệ điều hành máy tình làm sao cho nó cực kỳ dễ dùng và hiện nay Windows là hệ điều hành dễ dùng nhất thế giới, v.v và v.v.

  Cho nên trong cuộc chiến này SAMSUNG ở thế yếu so với Apple

  Con chuyện SAMSUNG đang bán chíp Vi xử lý chính cho iPhone thì thực ra lõi của con chip này là của hãng ARM(của Anh), SAMSUNG mua bản quyền và phát triển lên(có hàng chục hãng đều là là như vậy, họ mua con lõi con chíp về, thêm vào các tính năng phụ theo hướng hợp với yêu cầu riêng của mình). Trong các hãng cùng phát triển con chíp ARM này, Apple thấy SAMSUNG phát triển con chip này hợp với yêu câu mình nhất nên chọn SAMSUNG.

  Trong lĩnh vực chíp vi xử lý, có 2 phần làm nên con chip vi xử lý thành phẩm trước khi ráp vào sản phẩm để ra 1 sản phẩm hoàn thiện, đó là phần cứng và phần mềm, Apple đã thắng lớn ở phân khúc phần mềm khi đưa ra những ý tưởng đột phá và khả năng biến nhưng ý tưởng trên thành hiện thực.

  Nhưng ai làm trong lĩnh vực điện tử đều biết chắc rằng Apple thành công ở lĩnh vực phần mềm, giống như Google và Microsoft, hai kẻ không lồ về lãnh vực IT sau Apple.

  Cheer

  ReplyDelete
 13. Về cuộc chiến pháp lý này, theo thiển ý của tôi thì Apple đang chiếm lợi thế.

  Trước tiên là ý tưởng, sở dĩ iPhone thắng lớn là vì iPhone đã đưa ra tính năng mà trước đây không có smartphone nào có, ngay cả thiết kế kiểu dáng cũng chưa có smartphone nào đẹp như iPhone.

  Thế là các điện thoại smartphone ra đời sau iPhone cùng nhau bắt chước các tính năng của iPhone, thậm chí kiểu dáng cũng "giông giống' iPhone.

  Trong các điện thoại ăn theo iPhone, SAMSUNG bắt chước nhiều nhấ. Về mặt ý tưởng và đột phá, các nước Châu Á, kể cả Nhật Bản và Hàn Quốc đều đi sau Mỹ và ăn theo Mỹ, Internet bắt đầu từ mang ARPA NET của bộ quốc phòng Mỹ, Google bắt đầu từ ý tưởng: Tải tất cả những gì từ trên Internet xuống máy của mình, Microsoft Windows bắt đầu từ ý tưởng viết ra một hệ điều hành máy tình làm sao cho nó cực kỳ dễ dùng và hiện nay Windows là hệ điều hành dễ dùng nhất thế giới, v.v và v.v.

  Cho nên trong cuộc chiến này SAMSUNG ở thế yếu so với Apple

  Con chuyện SAMSUNG đang bán chíp Vi xử lý chính cho iPhone thì thực ra lõi của con chip này là của hãng ARM(của Anh), SAMSUNG mua bản quyền và phát triển lên(có hàng chục hãng đều là là như vậy, họ mua con lõi con chíp về, thêm vào các tính năng phụ theo hướng hợp với yêu cầu riêng của mình). Trong các hãng cùng phát triển con chíp ARM này, Apple thấy SAMSUNG phát triển con chip này hợp với yêu câu mình nhất nên chọn SAMSUNG.

  Trong lĩnh vực chíp vi xử lý, có 2 phần làm nên con chip vi xử lý thành phẩm trước khi ráp vào sản phẩm để ra 1 sản phẩm hoàn thiện, đó là phần cứng và phần mềm, Apple đã thắng lớn ở phân khúc phần mềm khi đưa ra những ý tưởng đột phá và khả năng biến nhưng ý tưởng trên thành hiện thực.

  Nhưng ai làm trong lĩnh vực điện tử đều biết chắc rằng Apple thành công ở lĩnh vực phần mềm, giống như Google và Microsoft, hai kẻ không lồ về lãnh vực IT sau Apple.

  Cheer

  ReplyDelete
 14. Nguyên tắc WIN-WIN, SAMSUNG không bán thì chỉ có SAMSUNG chịu thiệt thôiNếu SAMSUNG không bán chíp này cho Apple thì Apple sẽ có hãng thay thế ngay, tuy không nhiều nhưng cũng một 9 một 10 với SAMSUNG.

  ReplyDelete
 15. Dear Jerry Mouse,

  Jerry Mouse nói đúng lắm vậy, technically correct ... he he he ...
  Ở một phương trời Tây cái chuyện kiện tụng về vấn đề bản quyền là chuyện cơm bữa. Có vậy thì cái chuyện bản quyền nó mới được tôn trọng, và cả con kiến lẫn củ khoai cũng điều có một khoảng sân chơi công bằng. Còn ở chân trời Đông thì ... "made in hongkong bên hông chợ lớn" cũng được thôi, ai kiện tụng gì nhau đâu, văn hóa duy tình mà .... he he he ... Nước lạ còn nhái nguyên xi cả một cái Apple Store ngay khi Steve Jobs còn tại thế thì có sao đâu nhể .... Đớp luôn công nghệ tàu cao tốc của dân Samurai xứ sở mặt trời đem về xào nấu rồi rao bán, thì có ai kiện tụng chi đâu, duy cái thứ gì dây nhể ..
  Tom Cat nói vậy có lý không Jerry Mouse nhỉ ...

  Chúc cả nhà cuối tuần an vui.

  Ciao,

  ReplyDelete
 16. Dear Cuoi

  Vấn đề SAMSUNG ăn theo tính năng của iPhonr thì quá rõ

  SAMSUNG Galaxy Tab hay S3 sở dĩ đình đám hay bán nhiều nhờ ăn theo rất nhiều ý tưởng của iPhone hay iPad, nếu ai theo dõi các dòng điện thoại hay Tablet của SAMSUNG mà báo chí làm rùm beng là những loại điện thoại đối thủ của iPhone thì sẽ thấy ngay có tính năng giống SAMSUNG.

  Về mặt sâu về kỹ thuật thì chưa kết luận vội, tuy nhiên ở Mỹ hay các nước phát triển, nội ăn cắp ý tưởng không cũng đủ mệt rồi.

  Chúc cả nhà cuối tuần vui vẻ

  Cheer

  ReplyDelete
 17. Hehehe, cũng 2 nhân vật đình đám làm thế giới tốt đẹp hơn, nhưng lại thể hiện cái chết của mình bằng hai cách khác nhau:

  1. Một Michael Jackson rất đình đám kiểu xướng ca vô loài, nhưng nợ thì đầy đầu và lắm chuyện lùm xùm sau chết.

  2. Và một Steven Paul Jobs rất đạt đạo và trí tuệ không cần rình rang, mặc dù gia tài để lại nứt đố đổ vách, nhưng người đời vẫn ca tụng ngất trời cao.

  Qua đó chúng ta thấy ai đã đến với Phật học thì nhân cách vẫn đứng trên thiên hạ. Kẻ còn ngụp lặn trong trần gian u tối thì luôn u mê cho đến lúc chết.

  Cuối tuần hạnh phúc,

  ReplyDelete
 18. Tôi đồng tình với câu nói của BS Hồ Hải"Và một Steven Paul Jobs rất đạt đạo và trí tuệ không cần rình rang, mặc dù gia tài để lại nứt đố đổ vách, nhưng người đời vẫn ca tụng ngất trời cao." Steve Jobs đã để lại cho con người trên thế giới một bài học quý giá về nhân cách và triết lý sống rất hay. Tôi là một thế hệ 8X nhưng tôi thấy những câu nói của Ông với tuổi trẻ rất thấm thía rất sâu đậm, Ông luôn cho con đường mình đã chọn ở tuổi trẻ của chính bản thân mình không hề có sai lầm nào mà luôn tự hào điều đó. Ông có những câu nói tôi tâm đắc với triết lý sống của riêng ông như: "Stay Hungry. Stay Foolish"; " How to live before you die", và một câu nữa đại loại " Live like going die" tạm dịch sống giống như mình sắp chết.... Chúng ta còn phải hiểu và nghĩ sâu hơn về những gì đã ông nói nó mang một hàm ý sâu xa chứa đựng nhiều cốt lõi triết lý sống.

  ReplyDelete
 19. Dear All,

  Câu nói: "“Live every day as if it were your last day” hay là "Live like going die" là câu nói của Dr. Albert Schweitzer, là một tiến sỹ, bác sỹ, nhà triết học, thần học người Đức,sau mang quốc tịch Pháp. Ông đoạt giải Nobel Hoà bình năm 1952 vì đã có công lớn trong giúp đỡ người châu Phi, bất chấp gian khổ, bệnh tật. Ông đã có khoảng 50 năm chữa bệnh cho người dân Gabon, một đất nước nằm ở miền Tây Trung Phi.Khi mất, ông cũng được chôn tại đây. Mặc dù ông được Napoleon đón chào như một người hùng, một thiên thần vào việc hàn lâm y học Hoàng gia Pháp. Nhưng ông vẫn từ chối.

  Và Steven Paul Jobs đã dẫn lại lời nói ấy mà ông quên tác giả trong bài nói chuyện trong lễ tốt nghiệp của sinh viên Stanford University năm 2005.

  Cheer,

  ReplyDelete
 20. Mấy bác nhìn quá rộng,và chưa nói lên tại sao.
  SAMSUNG xây nhà máy lớn nhất ở Bắc Ninh VN.Trong quá trình XD có nhiều những phần việc chưa tốt họ dám phá đi để làm lại.
  Vấn đề là tại sao họ chọn VN.Những hãng khác cũng nhìn ra nhưng chưa triển khai được (PETSICO,NOKIA...)
  Bọn Hàn sang VN nói tiếng Anh chưa thạo nhưng vì họ không còn đường nào khác.

  ReplyDelete
 21. Xin chào bs Hồ Hải,

  rất cảm ơn bác về bài này. Những người thành đạt luôn có những kinh nghiệm vô giá để cho lớp trẻ chiêm nghiệm và học tập.

  JC xin mạn phép được hỏi bác về đoạn cmt mới nhất trong bài này của bác: Napoleon như bác đề cập là ai và có liên quan gì đến Dr. Albert Schweitzer và hai người này gặp gỡ nhau trong sự kiện nào?

  ReplyDelete
 22. Dear JC,
  Hehehe, tớ lộn nền đệ tam Cộng Hòa Pháp với Napoleon III. Cảm ơn đã chỉ ra cái sai nhen.

  Cheer,

  ReplyDelete
 23. Hehehe, hôm nay dân trí đưa tin iPhone 4S có thể sẽ bị Samsung tố “ăn cắp”. Cuộc đời của Steven Paul Jobs là một chuỗi những phát minh để kẻ khác ăn cắp ý tưởng. Ngay cả từ đầu Microsoft cũng phải ăn cắp mẫu chữ trong phần Microsoft office cũng phải lấy từ Steven Paul Jobs. Con chuột cho máy PC cũng SPJ phát minh. Một phát minh lớn nhất trong ngành công nghệ thông tin, mà từ đó thế giới ăn cắp để làm giàu.

  Rồi Ipod và iphone, etc... mà SPJ phải nặn óc để nghĩ ra ý tưởng để rồi đi tiên phong cho toàn thế giới ăn cắp về dùng, trong đó không loại trừ cả Samsung. Thế mà bây giờ lại phản thùng bảo Apple "ăn cắp".

  Nice day,

  ReplyDelete
 24. Khà khà, SAMSUNG bây giờ đang quẫn trí rồi

  Tất cả các điện thoại ra đời sau SAMSUNG đều na ná giông giống như iPhone, nhưng SAMSSUNG bị kiện cáo vì ăn cắp nhiều nhất, cơ bản là ý tưởng.

  Sở dĩ SAMSUNG ăn cắp nhiều và nhanh nhất là vì về mặt phần cứng(Hardward), cả 2 đều xài chung 1 chip A5(ARM 5) đều do SAMSUNG phát triển sản xuất(trong còm trước)

  Nhưng về mặt phần mềm(SOFTWARE hay FIRMWARE) thì iPhone đã đi trước một bước về ý tưởng và hiện thực hóa ý tưởng mang tính cách mạng và đã thắng lớn với những ý tưởng của mình.

  Nói gì thì nói, về mặt đẳng cấp hàng điện tử hay các phần mềm tin học(SOFTWARE, lập trình điều khiển, Hàn Quốc, cụ thể là SAMSUNG đều nằm ở chiếu dưới nếu so với Mỹ, Nhật, và Tây Âu, những phần mềm phổ dụng nhât thế giới đều đến từ Mỹ và Tây Âu, Nhật đa số sản xuất cho tiêu thụ nội địa, tuy nhiên các trò chơi điện tử được yêu thích nhất thế giới đều đến từ Nhật.

  Cheer

  ReplyDelete
 25. Hic, lỗi Typing, sửa lại: Tất cả các điện thoại ra đời sau iPhone

  ReplyDelete
 26. Cái vụ ăn cắp (cầm nhầm?) kỷ thuật (& intellectual properties) xảy ra hàng ngày... trên đất Mỹ. Anh muốn dùng cái đã có để tạo cái tốt hơn, nhưng thằng kia không cho phép... thì anh cứ lấy mà dùng. Có thành phẩm thì đương nhiên sẽ bị kiện ra tòa... Đa số sẽ bị đòi bồi thường 1 khoản lớn hay được chia lợi nhuận.

  Rộng hơn thì đã xảy ra: Nhật, Hong Kong, Đài Loan, Hàn Quốc, Trung Hoa...

  Apple chỉ sạch hơn chút xíu thôi.

  Các ông lớn smartphone đấm & hù dọa nhau hàng ngày... Microsoft, Motorola, Google (Android), Apple, Nokia, Samsung, HTC... Nhớ Blackbery của 10 năm trước?... là sản phẩm bộc phá, tiên phong... Có ai còn nhớ BB đã phải đền hơn $600 triệu ???...

  Đồng ý với BS rằng 2 nhân vật điển hình Bill Gates & Steve Jobs sẽ không xuất hiện ở VN ... nhất là BGates! ...

  ReplyDelete
 27. Tiêu SAMSUNG

  http://nhipsongso.tuoitre.vn/Nhip-song-so/461019/Samsung-bi-ket-luan-vi-pham-ban-quyen-Apple.html

  ReplyDelete
 28. “Cái chết đã không xảy ra với Steve, ông đạt được nó.” Vâng, Mona Simpson, người em gái của Ông đã nói về ông như vậy ( “Death didn’t happen to Steve, he achieved it.”) trong bài đăng trên trang New York Times ngày hôm qua.
  Những lời cuối cùng trước khi rời cõi nhân gian – “OH WOW. OH WOW. OH WOW.” - chỉ có thể là từ một kẻ đang tỉnh táo chứng nghiệm cái chết. Cái dzụ này thì thangCuoi tui bội phục hơn là những thứ chàng để lại sau lưng mà cả thế giới đang nghiêng đầu ngưỡng mộ.

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]