Sunday, October 30, 2011

LÀM Y KHOA HAY "LÀM TIỀN"?

Bài đọc liên quan:
Cảnh báo thẩm mỹ da bằng tế bào gốc
Sơ lược Nobel y học 2011
Giáo dục y tế cộng đồng bệnh vảy nến
Cần hiểu đúng thực phẩm chức năng và nước uống Collagen
Làm y khoa hay làm chính trị?

Tôi sẽ không viết bài này nếu như không có bài "Dốt lại thích khoe chữ" của vị bác sĩ quân y Phan Toàn Thắng ở viện 103 tại Hà Nội với những "học hàm học vị" đầy mình, nhưng kiến thức y học cơ bản lại không được trang bị. Bài này được một nặc danh vào đăng lên blog của tôi ở đây. Và nó cũng được nickname Sao Việt đăng lên ở facebook của cô ấy.

Muốn hiểu về công nghệ tế bào gốc thì ít nhất bất kỳ một bác sĩ y khoa nào cũng phải có kiến thức căn bản của 3 lĩnh vực chuyên môn sau: thứ nhất là, di truyền học (Genetics). Thứ hai là, phôi thai học trong y khoa (Embryology). Và thứ ba là, miễn dịch học (Immunology). Đó là chưa kể đến phải có một kiến thức căn bản vững vàng về những môn y học cơ sở khác như: Vi sinh học (Microbiology), Sinh Lý học (Physiology) và Sinh hoá học (Biochemistry), v.v... Bây giờ tôi xin ngắn gọn và tóm tắt sự bế tắc của y học hiện đại về công nghệ tế bào gốc còn nằm ở đâu? Và vì sao bác sĩ quân y viện 103 Hà Nội chưa hiểu về công nghệ này, nên đang đi theo con đường bá nghiệp làm tiền bằng nghề y.

Về di truyền học, khi một hợp tử được thụ tinh từ một nửa bộ nhiễm sắc thể của cha cho hoà chung với một nửa bộ nhiễm sắc thể của mẹ cho - tế bào gốc - sẽ nhân đôi thành nhiều tế bào gốc như nhau để sau đó biệt hoá thành các cơ quan cụ thể cho từng cá thể như: mắt, mũi, miệng, lông, móng, da, cơ, xương, tế bào máu, tim, gan, v.v... Rồi thành một phôi thai và một con người sau khi sinh ra. Một nguyên lý mà ai đã từng qua chương trình sinh học phổ thông trung học cũng dễ thấy là, tế bào gốc của tôi có chất liệu di truyền khác với tế bào gốc của ngay cả anh/em ruột của tôi - có nghĩa là, tế bào gốc của ai thì chỉ có người đó dùng mới là không phải vật lạ đối với cơ thể mình. Một nguyên lý thứ hai là, đã là tế bào gốc của tôi/hay của bạn thì, ở bất kỳ nơi đâu trong cơ thể tôi nó cũng có cùng một chất liệu di truyền như nhau, nó chỉ khác nhau ở chỗ là vị trí của tế bào gốc đó nằm ở cơ quan nào để làm nhiệm vụ biệt hoá thành cơ quan đó mà thôi. Có nghĩa là chỉ có một loại tế bào gốc được phân bổ nhiệm vụ đến từng cơ quan. Để dễ hiểu ta cứ tưởng tượng một loại lính hải quân, nhưng được giao tuần tra biển khác vị trí địa lý với tuần tra trên sông.

Về phôi thai học, như tôi đã viết trong bài phản biện về việc Thẩm mỹ da bằng tế bào gốc cách nay 2 tháng trên blog này. Có lẽ không nên nhắc lại cho dài dòng.

Về mặt miễn dịch học, như đã viết trong nhiều bài. Trong đó bài giải Nobel y học 2011 và bài Cần hiểu đúng về thực phẩm chức năng và nước uống Collagen. Đại khái là, bất kỳ vật gì không phải là của cơ thể mình mà, được đưa vào cơ thể mình đều được hải quan cửa khẩu kiểm tra phù hợp thì nhận, không phù hợp thì thải ra ngoài. Đó là 2 mặt của một vấn đề sức khoẻ của cơ thể con người. Nó rất quan trọng trong điều trị bệnh bằng cấy, ghép hoặc chống bệnh AIDS cũng như ung thư, hay bệnh tự miễn như tôi đã viết trong bài bệnh vảy nến, v.v... Ngoài ra, cứ mỗi phút đồng hồ ta đang sống có ít nhất hơn 10 tế bào ung thư xuất hiện trong cơ thể. Nhưng nhờ hệ thống miễn dịch cơ thể của chúng ta còn tốt, nên chúng tiêu diệt và dọn dẹp sạch môi trường cơ thể không bị ung thư. Khi hệ thống miễn dịch yếu đi, ung thư xuất hiện. Đây cũng lại là 2 mặt của một vấn đề trong chữa trị bệnh ung thư đang còn bế tắc hiện nay.

Nhìn ở góc độ 3 bộ phận trên tôi xin ví dụ, khi một bệnh nhân ung thư ví dụ như ung thư bạch cầu (Leukemia) dùng công nghệ tế bào gốc tự thân để điều trị thì sẽ tốt hơn vì không bị loại ghép. Nhưng, có 2 việc có tính nhị nguyên làm cản trở trong quá trình điều trị thất bại bằng ghép tế bào gốc tự thân. Thứ nhất là, khi một cơ thể đã bị ung thư rồi thì hệ thống miễn dịch tự lọc tế bào ung thư sinh ra của cơ thể đã quá yếu kém. Nên ung thư càng trẻ thì càng ác tính, khó chữa. Thứ hai là, người càng trẻ thì tế bào gốc càng trẻ và khỏe, nên người lớn hơn 40 tuổi hầu như giá trị tế bào gốc bị lão hóa khó lòng làm mầm để chữa bệnh. Và ung thư ở người tuổi già lại hiền hơn ở người trẻ. Điều này sẽ tốt hơn khi dùng tế bào gốc người khác gần giống với chất liệu di truyền của người bệnh, nhưng lại gặp vấn đề loại ghép.

Chính vì thế, cuộc họp thường niên vào tháng 02/2010 của các nhà khoa học trên thế giới thuộc hiệp hội vì tiến bộ khoa học để phục vụ cộng đồng (AAAS), giáo sư chủ nhiệm phòng thí nghiệm mang tên ông: Irving Weissman Laboratory của trường Y khoa thuộc Stanford University Hoa Kỳ - một trong những cha đẻ công nghệ tế bào gốc - đã tuyên bố: "Lập ngân hàng tế bào gốc từ dây rốn là trò lừa bịp"! được Thông Tấn Xã Việt Nam đăng tải.

Nếu ai đã từng xem phim Hàn Quốc: Chuyện tình Harvard, để ý một chút sẽ thấy cô sinh viên y khoa Lee Soo In do diễn viên Kim Tae Hui đóng ở những tập cuối, cô ta bị mắc bệnh Leukemia (Ung thư bạch cầu). Có một người nữ phương Tây có bộ gene di truyền gần giống với Lee Soo In. Và tỷ lệ này rất hiếm, chỉ có tế bào gốc của cô này mới có thể cứu cho cô bác sỹ trẻ Lee Soo In. Vì dùng tế bào gốc chính cơ thể của người bệnh hiện nay vẫn còn là một vấn đề nan giải ở khả năng khỏe mạnh về hệ thống miễn dịch sau khi cấy ghép và năng đỡ cơ thể yếu kém dễ bị tái phát và thất bại. Nhưng khi dùng tế bào gốc của người khác thì sẽ bị loại ghép phải dùng thuốc chống loại ghép. Nó lại làm suy yếu miễn dịch và ung thư dễ tái phát. Một bộ phim tình cảm của Hàn Quốc, nhưng họ làm có cố vấn chuyên môn tốt hơn là bác sĩ quân y của ta làm thẩm mỹ da bằng tế bào gốc. Nhưng dù sao phim vẫn là phim. Việc điều trị ung thư bạch cầu cho đến nay vẫn còn bế tắc vì những gì đã giải thích ở trên.

Thế thì, khi bác sĩ quân y Phan Toàn Thắng bảo là có "nhiều loại tế bào gốc khác nhau" là đã sai với kiến thức căn bản hàn lâm do Viện sức khỏe Hoa Kỳ (The National Institutes of Health: NIH) đã công bố: Stem Cell Basics. Và liệu tế bào gốc của ông bác sĩ quân y có sống được trong môi trường hộp kem thoa mặt không? Giả sử như nó sống được thì tế bào gốc của người khác có chất liệu di truyền đưa vào một người khác thì có bị loại ghép theo nguyên lý miễn dịch học của giải Nobel y học năm nay không? Hay là ông bác sĩ quân y sẽ là một ứng cử viên Nobel y học cho những thập niên tới? Khi mà ông đi làm lại những gì các bác sỹ thẩm mỹ trên thế giới đã làm hơn 1 thập kỷ qua và bây giờ họ vẫn đang mò mẩm nghiên cứu chưa ra về vấn đề thẩm mỹ da bằng tế bào gốc, nhưng bác sĩ Phan Toàn Thắng đã ứng dụng để kiếm tiền?

Thêm một giả sử nữa rằng thì là mà tại sao sản phẩm tế bào gốc của bác sĩ quân y Phan Toàn Thắng là sản phẩn tốt, hiệu quả cao - thực chất là collagen tự chế không liên quan gì đến tế bào gốc - mà ông lại liên kết với việc bán hàng đa cấp? Một ngành buôn bán mà, người bán hàng không ăn lương mà chỉ ăn hoá hồng trên giá bán của hàng hoá. Một loại kinh doanh phi đạo đức đang bị cả thế giới e dè và lên tiếng!

Như vậy thì, ai dốt mà lại thích khoe chữ để theo bá nghiệp y khoa để làm tiền? Tôi chỉ khuyên ông bác sĩ quân y nên làm đúng nghề và đúng y đức để sống bằng một lương tâm đúng tinh thần Hippocrates khi tuyên thệ lúc ra trường thuốc. Hay là sau này đào tạo y khoa Việt Nam không còn được vinh hạnh đứng ra tuyên thệ những lời thề của Hippocrates nên ông không giữ được mình chăng?

Asia Clinic, 16h10' ngày Chúa Nhật, 30/10/2011

37 comments:

 1. Nếu xét về giá trị đạo đức người làm nghề y thì e rằng ngành y tế Việt Nam không có cơ sở để kết tội lừa đảo bệnh nhân đối với những vị phó giáo sư tiến sỹ đanh sống và làm việc tại nước ngoài. Xem đoạn cuối bài viết trên blog của nàng Sao Việt về trình độ và khả năng hàn lâm của phó giáo sư mới thật đáng nể.

  Nhưng đã tự nhận mình đi phản biện cho các tập đoàn sản xuất mỹ phẩm hàng đầu thế giới, trong đó có Đức, chẳng nhẽ ngài phó giáo sư Thắng lại không biết rằng, luật pháp của Đức có điều lệ: CẤM CÁC HOẠT ĐỘNG DÙNG HÓA HỌC VÀ TRỊ LIỆU HÓA HỌC TRÊN CƠ THỂ NGƯỜI BỆNH ĐỐI VỚI CÁC SẢN PHẨM MỸ PHẨM?

  Vì sao bị cấm thì chắc hẳn khi đã là phó giáo sư y học, ngài Thắng chắc cũng biết phân biệt được: thế nào là ngành sản xuất dược phẩm, thế nào là ngành sản xuất mỹ phẩm? Để có một dược phẩm được công nhận, cấp bằng sáng chế, được chứng nhận về mặt pháp lý và sở hữu trí tuệ độc quyền, trước đó còn phải có thí nghiệm trên cơ thể động vật và cơ thể con người, và để có được kết quả an toàn cho con người, việc nghiên cứu phải tốn kém hàng tỉ đô-la Mỹ (chứ không phải hàng triệu đô-la cụ Hồ). Nhưng, để có một sản phẩm mỹ phẩm, người ta không mất nhiều công đoạn và chi phí như vậy, bởi sẽ không có bất kỳ một thí nghiệm hóa học nào được phép tiến hành để áp dụng cho con người như dược phẩm, mà những thành phần sản xuất mỹ phẩm là những thành phần bị ảnh hưởng bởi quá trình bài tiết của cơ thể.

  Về mặt pháp luật, một liều thuốc vắc-xin gây cho con người bị bệnh hoặc đột tử, tác giả của liều thuốc vắc-xin đó sẽ phải chịu sự truy tố trước pháp luật. Tuy nhiên, một lọ kem dưỡng da ban đêm của Nivea gây cho người dùng bị bệnh mụn trứng cá trên da, thì nhà sản xuất Nivea cũng không phải chịu trách nhiệm gì, mà người bị bệnh phải tự đi tìm bác sỹ da để mua một tuýp thuốc trị mụn. Chính lọ thuốc trị mụn này mới có quyền được cải tạo cơ địa làn da của người bệnh.

  Vì khách hàng của giáo sư Thắng là những bà nội trợ, cho nên việc buôn bán tế bào gốc dưới dạng các hộp kem dưỡng da, tưởng như là chuyện nực cười vớ vẩn, với các bà nội trợ, lại là thuốc tiên. Với nguyên tắc quảng cáo hàng mỹ phẩm thông thường thì giáo sư Thắng không khác gì một nhân viên Marketing giới thiệu hàng mỹ phẩm, chỉ khác chút là nhân viên Marketing này có gắn mác phó giáo sư, xét ra ngài Thắng cũng không phạm luật.

  Vả lại, ở Việt Nam, làm gì có luật bảo vệ người tiêu dùng, mà phải đòi hỏi phó giáo sư có trách nhiệm làm việc y khoa đúng với lời tuyên thệ?

  Thế giới nếu chẳng may biết người Việt Nam dùng tế bào gốc chữa mụn và sẹo rỗ thì sẽ không đổ trách nhiệm cho ngài phó giáo sư đâu, mà sẽ hỏi đến khả năng quản lý pháp luật của chính quyền nhà nước Việt Nam. Bởi, lãnh đạo như nào, thì thần dân sẽ như thế. Giá trị của nền tư pháp của Việt Nam trên chính trường thế giới sẽ không thể cao, mà khi đã ở vị trí thấp, thì người đầu tiên chịu phần thua thiệt trong các vụ nghị sự với thế giới sẽ là các lãnh đạo nhà nước Việt Nam, mà trực tiếp, là lãnh đạo bộ Y Tế và ngành tư pháp.

  Vì vậy, bác sỹ Hồ Hải nói phó giáo sư Thắng về đạo đức nghề y là hơi quá tay, bởi ông ấy cũng chẳng có thẩm quyền và trách nhiệm để mà gánh nổi đâu.

  ReplyDelete
 2. Hì hì, ăn trên sự không jiểu biếy của thiên hạ mờ

  ReplyDelete
 3. Dear JC,

  Mọi đất nước văn minh được xây dựng trên những thành viên xã hội văn minh và ưu tú. Cái xấu chỉ cần chiếm 1% trong xã hội nó đủ mạnh bằng 99% cái tốt để dần chiếm lấy thế thượng phong. Vì làm việc tốt cần sự khó nhọc cả về khả năng lẫn đạo đức của con người.

  Thượng bất chính ắt hạ tất loạn. Đó là quy luật của muôn đời. Song đã được đảng và nhà nước nuôi ăn lên chức phó giáo sư ở trường y quân đội thì phải biết giữ sự trong sạch của đảng. Ở đây ông bác sĩ quân y này lại phản lại đảng và nhân dân khi không làm trò bổn phận của thành phần ưu tú của đảng.

  Nếu ai cũng như ông bác sĩ này thì không bao lâu sự lãnh đạo của đảng sẽ sụp đổ. Hôm nay wikipedia tiếng Việt đã được sửa đổi về chuyện tế bào gốc khi tôi viết bài này. Ít ra cũng làm cái gì đó để thế giới này có chút trong sạch thì mới mong có xã hội văn minh hơn cho đất nước này.

  Ai phá cứ phá, tôi xây cứ xây. Chuyện được mất, tốt xấu để hậu thế phán xét.

  Cheer,

  ReplyDelete
 4. Dear anh Hồ Hải
  1/ Trong bài viết rất gãy gọn, nhưng thuyết phục của anh, có một ý phản biện bài viết của Phan Toàn Thắng chưa thuyết phục, đó là tác giả tuyên bố chất liệu cung cấp cho mỹ phẩm là một loại protein phái sinh trong công nghệ TBG, chứ không phải là TBG. Vì vậy, ông Thắng phạm tội kinh doanh lừa đảo, chứ không sai về mặt khoa học anh ạ.
  2/ về cáo giác Phan Toàn Thắng lừa đảo trong việc sử dụng công nghệ TBG, có thể đọc thêm ở đây : http://www.ykhoanet.com/binhluan/nguyendinhnguyen/100407_nguyendinhnguyen_tranhluanvietmy.htm

  ReplyDelete
 5. Hehehe, anh mới đi nhậu về tấy cái bàn luận của Secret Garden. Anh chỉ nói thế này để em hiểu rằng thì là mà là anh mà không đánh ai thì thôi, anh mà đánh thì người đó sai hòan tòan. Và anh hiểu ý em, nhưng để kiếm một ai đó hiểu về vấn đề này ở đất nước Việt thì hơi bị khó.

  Anh bỏ làm việc cho nhà nước ra tư nhân là một mất mát lớn của y học Việt Nam. Anh nói điều này thật lòng mình, không tự cao tự đại. Anh nói ít em hiểu nhiều. Cỡ bác sĩ quân y PTT thì phải đọc sách và làm lâm sàng ở BV cỡ như BVCR 10 năm nữa mới đủ kiến thức nói chuyện với anh. Em thử đọc cái bàn luận bí quá hóa rồ của bác sĩ quân y PTT Ở ĐÂY em sẽ rõ cả.

  Good night,

  ReplyDelete
 6. TBG được xem là vật ngoài, đưa vào cơ thể để phát huy hiệu quả. TBG vừa mang yếu tố,giống 100% nội để tăng khả năng miển nhiểm và 100% ngoại để tăng khả năng không bị đào thải.Để đạt đều đó các nhà khoa học phải làm sao, để chống thải loại ghép của TBG và TBG phải khỏe mạnh , nâng đỡ và phát triển toàn bộ, các tế bào , bộ phận trong cơ thể.

  ReplyDelete
 7. TT Phan cũng giống một nhân vật quái khác là Hồ N. Tay này cũng được nhà nước cấy sang phương tây đặng (học thì ít) tìm cách mua\trộm các công thức dược phẩm tiên tiến của các tập đoàn dược phẩm danh tiếng. Vừa rồi cũng tung ra một số sản phẩm kêu bằng "ứng dụng công nghệ nano" + sự hỗ trợ ngấm ngầm của quan chức y tế để ăn mảnh.

  SG đã cố gắng đọc hết các cái-gọi-là sản phẩm của công nghệ TBG trên trang FNC.Không có bất cứ thông tin nào đáng giá để biệt hóa sản phẩm so với các sản phẩm mỹ phẩm thông dụng cung cấp Axit hyaluronic / collagen / Fibronectin. Vì vậy, chắc chắn họ dùng mỹ từ "Tế Bào Gốc" như là yếu tố marketing để lừa người tiêu dùng nhẹ dạ, cả tin mà thôi.

  Anh cẩn thận, vì đụng đến bọn trùm công nghệ truyền thông & máy tính ... xem chừng blog của anh sẽ phải tiếp tục nằm trong tầm đạn.

  ReplyDelete
 8. Bác sĩ bây giờ vì tiền là chủ yếu và không có kiến thức và lương tâm (em chỉ nói 1 bộ phận, chứ ko bao hàm tất cả bác sĩ).
  Hồi đầu tháng 10 vừa rồi, 1 người bác của em chữa trị ung thư tại bệnh viện 115. Người nhà làm mọi thứ bác sĩ yêu cầu, nhưng cuối cùng bác em vẫn mất vì men gan cao, dẫn đến hư gan, mọi chuyện chỉ xảy ra trong vòng có hơn 2 tuần.
  Người nhà em rất căm phẫn vì sự hiểu biết hạn hẹp của bác sĩ, vì khi bác em có dấu hiệu vàng da, bác sĩ vẩn cho về nhà và chỉ tập điều trị ung thư.
  Mọi người có tin được ko, hơn 2 tuần lúc mất, bác em vẫn đánh tennis được.
  Người nhà em cũng có 1 phần trách nhiệm vì quá tin vào bác sĩ. Nhưng phải nói là bác sĩ quá ngu dốt, và ko hề có lương tâm của 1 người lương y, vì hầu như chỉ tập trung để moi tiền của nhà em.
  Bức xúc quá nên có viết vài dòng lảm nhảm mong bác sỉ dừng xóa. Em hy vọng những ai đang có người thân, đang bị bệnh hãy cẩn thận và sáng suốt trong việc điều trị, đề tránh những điều đáng tiếc xảy ra.

  ReplyDelete
 9. Hehehe, thực chất sản phẩm của bác sĩ quân y là kiểu như silicon tiêm dưới da thôi nhưng dùng từ tế bào gốc để hù dọa dân trí thấp mà nhiều tiền đấy mà Secret Garden.

  ReplyDelete
 10. Nếu FNC / với bác PTT mà nhào vô nhận giải quyết được vụ cô gái 26 T mà trông như cụ bà 80 thì tuyệt đối không còn ai phản biện các bác nhỉ.

  [http://vnexpress.net/gl/suc-khoe/2011/10/tim-ra-thu-pham-khien-co-gai-26-tuoi-hoa-ba-lao/]

  Sao các bác í không thấy đây là cơ hội quảng bá nhỉ?

  ReplyDelete
 11. Họ chỉ có thể kết hợp với các GSTS ở Viện da liễu quốc gia và Viện bỏng quốc gia ở Hà Nội để làm trò gian lận y học thôi Tám Huế.

  Họ đang đình đám công trình của thế kỷ với các công ty bán hàng đa cấp để kiếm tiền rầm rộ đấy.

  Tớ không hiểu các đồng nghiệp ở viện bỏng quốc gia và viện da liễu quốc gia ngoài Hà Nội kiến thức bị mất căn bản hay là vì tiền mà cùng hợp tác làm chuyện ấm ớ này?

  Vì khi đưa mấy chất Collagen lạ trích từ các loài động vật khác vào sẽ xảy ra những phản ứng miễn dịch khó lường đối với người nhận nó. Trong đó có 2 loại phản ứng như giải Nobel y học 2011 đã vinh danh:

  1. Phản ứng nhanh có thể gây dị ứng hoặc sốc phản vệ.

  2. Phản ứng chậm có thể gây ra các bệnh lý tự miễn khi collagen lạ gắn kết với các lipo-protein trong máu tạo ra kháng nguyên giống với bề mặt hoặc nhân tế bào ở một cơ quan nào đấy làm cho hệ thống miễn dịch tế bào nhận nhầm tế bào cơ quan đó là kẻ thù để tấn công.

  Lúc đó không biết họ sẽ trả lời như thế nào với y học và với cộng đồng? Mà tớ thấy ở đất nước này không thiếu bác sĩ dốt có tâm thức và trí thức rất thấp ngoài vị bác sĩ quân y này.

  Cheer,

  ReplyDelete
 12. Bác ơi trình độ dân trí là kịch bản "họ" muốn thấp đến vậy thôi. Có thế mới có chốn dung thân cho những kiểu trí thức rỗng mà kêu to.

  Về cái bán hàng đa cấp, một chuyên viên cao cấp nhà nước giảng dạy marketing cho 1 lớp CEO toàn các bậc lãnh đạo cấp cao các doanh nghiệp ở HP, lại là cổ xúy cho nó. Cháu theo lớp đó khoảng 8 tháng trời ( tuần 2 buổi) giờ thấy kiến thức đạt được không bằng đọc blog của Bác và các còm của các Bác khác khoảng mấy ngày. Tiếc thời gian quá.

  ReplyDelete
 13. Con người suy nghĩ theo khuynh hướng, nói theo sở học và những quan niệm đã được thấm nhuần....nhưng lại hành động theo thói quen.!

  Nice day..!

  ReplyDelete
 14. Rất thích bình luận của Get´. Rất mang tính triết học.

  Triết học gia người Đức có tên Friedrich Nietzsche có nói trong một tập sách "Wie man wird, was man ist", nghĩa là "Người ta là gì thì sẽ trở thành như thế", một trích đoạn nhỏ rằng:

  "Có lẽ một con kiến trong rừng cũng tự tưởng tượng rằng nó là mục tiêu và ý niệm tồn tại của cả khu rừng, cũng như khi con người làm điều tương tự như vậy, rằng sự hủy diệt của loài người cũng đồng nghĩa và trùng hợp với sự hủy diệt của cả quả địa cầu."

  Vô tình, cái ông râu xồm ở trời Tây lại triết lý sao mà đúng với văn hóa sống của các dân tộc khác vậy. Có lẽ, thời đại sống của các ông ấy giống như thời đại sống hiện nay của người Việt, nơi những mâu thuẫn đang bắt đầu nảy sinh và bộc lộ rõ ưu-nhược điểm của chúng.

  ReplyDelete
 15. Thật ra cứ nên nghĩ mọi chuyện đơn giản thôi. Dù có mặt những ông râu xồm hay ko, chân lý vẫn là một, mà các ông ấy chỉ khám phá ra chân lý như 1 quy luật mà cung cấp cho cuộc đời chúng ta, một phương thức sống tuyệt vời vậy thôi.!
  Chúc các bạn vui.!

  ReplyDelete
 16. Đọc bài viết của Bác sỹ Hồ Hải bàn luận về Tiền và Tế bào gốc tôi xin có góp ý kiến sau, về lĩnh vực Tế bào gốc tôi không rành lắm nên xin không tranh luận, tôi chỉ xin bàn mấy ý Bác sỹ nói ngay đầu đề bài viết “Làm y khoa hay làm tiền”, có vẻ như với bài viết này tôi thấy Bác sỹ không cần tiền, và coi tiền không ra gì, hoặc giả bác sỹ muốn nói cần phải kiếm tiền chân chính. Tôi thấy Bác sỹ là người rất uyên thâm Bác nên viết một bài về tiền, tiền là gì, ai có thể kiếm tiền, kiếm được nhiều tiền có lỗi gì không, một người Bác sỹ giỏi chữa được rất nhiều bệnh hiểm ngèo được người ta trả công rất nhiều và vì vậy Bác sỹ đó rất nhiều tiền, rất giàu có vậy bác sỹ đó có lỗi gì không? Ông cha ta nói “Nhất nghệ tinh nhất thân vinh” có loại trừ nghề y không. Tôi không phải là người đam mê tiền bạc nhưng quả thật kiếm được đồng tiền bằng chính sức lao động của mình tôi thấy khó quá và vì vậy tôi rất quý đồng tiền do mình là ra. Tôi nghĩ bất cứ ai cũng có quyền được kiếm tiền và càng nhiều càng tốt tuy nhiên phải bằng lao động chân chính và khi có đồng tiền rồi quý trọng nó cũng rất tốt và cần phải sử dụng nó cho có “Văn hoá”. Qua đó tôi muốn nói với Bác sỹ đừng viết theo kiểu coi rẻ đồng tiền quá, và cũng đừng bắt các Bác sỹ không được kiếm tiền bằng lao động chân chính của mình, không được có quyền có nhiều tiền. Không hiểu hết giá trị của đồng tiền, không phân biệt được “tiền bẩn” và “tiền sạch”. Bằng mọi thủ đoạn xấu xa để kiếm tiền và nhân danh đạo đức để bóc lột người khác cũng đều là tội lỗi. Bác sỹ dùng mọi thủ đoạn để kiếm tiền bệnh nhân cần phải lên án, xem tiền không ra gì, nhân danh đạo đức để bóc lột, tước đi quyền được làm giàu chân chính của các Bác sỹ, các Thầy thuốc cũng cần phải lên án và cần được coi là thái độ đạo đức giả, thiếu trách nhiệm,không khuyến khích mà làm chậm sự phát triển y học nước nhà.

  ReplyDelete
 17. BS Trần Nguyên Phú này thẩm văn kém nhể? Có ai bảo làm ra tiền bằng mồ hôi và trí tuệ của mình là xấu trong bài viết của tớ đâu?

  Không thấy loạt 3 bài này:

  1. Cảnh báo thẩm mỹ da bằng tế bào gốc.
  2. Cần hiểu đúng thực phẩm chức năng và nước uống Collagen.
  3. Làm y khoa hay "làm tiền". Mà chữ làm tiền trong ngoặc kép à nha.

  Ba bài này có liên quan với nhau là sản phẩm Collagen từ nước uống đến xăm mặt bơm collagen à? Có nghiên cứu hậu quả của nó chưa mà dùng như là một hàng đa cấp kiểu thực phẩm chức năng hử?

  Mới đọc blog của tớ thì cũng cần phải tư duy một chút, động não nhiều vào và biết liên kết các sự kiện để hiểu đằng sau của nó là một sự kiện to lớn nguy hiểm cho toàn xã hội chứ không đơn giản là chuyện nhỏ đâu.

  Cheer,

  ReplyDelete
 18. Dear Chú Hồ Hải,
  Cháu đã đọc blog của chú được hơn 2 tháng. Cháu không thuộc lĩnh vực y khoa nên cháu xin không bàn luận về chuyên môn của bài viết này.Đọc bài viết này của Chú rất hay phản ánh đúng thực trang của ngành kinh doanh bán hàng đa cấp. Cháu đồng ý kinh doanh là phải có lợi nhuận chứ không ai cho không. nhưng vấn đề là đạo đức trong kinh doanh. Cháu còn nhớ lúc học ở trường đại học có dạy môn đạo đức kinh doanh. Có ai bảo rằng bọn tư bản giải chết nó không kinh doanh vì "TIỀN", nhưng lợi nhuận của nó kiếm được đi đôi với lợi ích người tiêu dùng. Đọc blog của chú rất hữu ích cho cuộc sống. Những người có Tâm và có Tầm mới có được những đứa con tinh thần như thế này. Rất cảm ơn những bài viết của chú.Chúc chú sức khoẻ.
  cheer

  ReplyDelete
 19. Dear Chú Hồ Hải,
  Chú cho cháu hỏi này chút nha. Như cháu comment và cháu muốn chèn 1 link nào đó vô comment của cháu thì làm sao chú chỉ dùm cháu.
  thanks chú,

  ReplyDelete
 20. Dear Bác !
  Trong chương trình " cuộc sống thường ngày - ngày 31/10/2011 " Ông Nguyễn Tiến Quyết - Giám đốc bệnh viện Việt Đức có bàn về y đức trong ngành y.Bác và mọi người xem và bàn luận thêm về cách nhìn của một bác sĩ về y đức của ngành y Việt Nam hiện nay.Đoạn clip này từ phút thứ 2 đến phút thứ 14.

  http://media.vtv.vn/Media/Get/Cuoc-song-thuong-ngay---31102011-255498d5f5.html

  ReplyDelete
 21. Chuyện y đức của nhân viên y tế Việt Nam hie65nb nay là hậu quả của đảng cộng sản Việt Nam không có khả năng điều hành đất nước mà tớ đã viết trên blog này trong loạt 7 bài: Ngành y tế Việt Nam cần thay đổi gì? hồi cuối năm 2009 đầu năm 2010. Chứ không phải do nhân viên y tế Việt Nam mất đạo đức. Họ làm việc trong điều kiện tệ hơn động vật cả hơn nửa thế kỷ nay như vậy là tốt lắm rồi.

  Tìm lại mà đọc Thành nhé. Cheer.

  ReplyDelete
 22. Dear Ban Cuchuoi, cám ơn bạn đã hướng. Thanks.
  Dear Chú Hải, quan điểm của chú rất đúng, không phải do nhân viên y tế mất đạo đức mà do ở lỗi hệ thống phần cứng. Muốn khắc phục cũng hơi khó và mất thời gian, nhưng nếu chú có được những bài viết như thế này thì cháu tin một ngày nào đó mọi chuyện sẽ tốt hơn.
  Cháu quê ở miền Tây, cháu từng chứng kiến cảnh người thân của cháu mua phải thực phẩm chức năng như chú nói, cháu đã từng khuyên can họ nhưng khả năng thuyết phục của cháu không bằng những nhan vien kinh doanh kia nên bị mất tác dụng. Nhưng ở quê cháu điều kiện tiếp cận internet hầu như không có, nên khả năng tiếp nhận nguồn thông tin sạch như thế này rất khó khăn. Cháu chỉ mong rằng 1 ngày nào đó họ sẽ được tiếp cận những nguồn thông tin bổ ích này của chú. Chào Chú
  Chúc Chú và gia đình 1 ngày đầu tuần vui vẽ.

  ReplyDelete
 23. Dear Thành Lợi,

  Cháu cứ in bài viết của chú ra và đưa cho họ đọc. Hy vọng họ sẽ biết mình bị lừa. Cheer.

  ReplyDelete
 24. Có một điều rất lạ làm thực phẩm chức năng lại được các bệnh viện và bác sĩ ở Hà Nội rất ưa chuộng nghiên cứu. Còn dân thiếu hiểu biết ở miền Tây lại dễ mắc bẫy ăn hàng.

  ReplyDelete
 25. Thuốc trị khỏi bệnh viêm gan C trong 1 tháng

  http://nld.com.vn/20111101032947346p1050c1128/thuoc-tri-khoi-benh-viem-gan-c-trong-1-thang.htm

  ReplyDelete
 26. "Tôi xin đi tù nếu không chữa được bệnh chân tay miệng"
  http://giaoduc.net.vn/Xa-hoi/Toi-xin-di-tu-neu-khong-chua-duoc-benh-chan-tay-mieng/67678.gd
  ----------
  Xin lỗi bác sỹ không biết comment vào bài nào thì thích hợp nên em comment vào bài này. Xin bác sỹ cho ý kiến về vụ Anolyt trị TCM này.

  ReplyDelete
 27. Dear Nguyen,
  Về mặt bản chất Profetal chỉ là một loại kích hoạt miễn dịch tế bào để hệ thống miễn dịch tiêu diệt virus thôi. Báo Người Lao Động đưa tin như thế là chẳng hiểu biết gì cả. Đừng tin nó mà bị lừa mất tiền đấy. Huhuhu.
  --------------------------------

  Đúng là dân tộc này bị ma ám roài. Ông tiến sãi Khải này hiểu gì về bệnh mà phun linh tinh thế này? Hỡi ôi tiến sãi của đảng đào tạo là như thế này sao??? Lại còn cái đám cán bộ y tế ngu nữa chứ??? Huhuhu.

  Cheer,

  ReplyDelete
 28. Ông tiến sãi Khải đã từng lừa đảo các nhà nuôi tôm, hải sản và đã bị lùm sùm kiện cáo vụ tắm tôm hồi năm 2007 bằng cái nước thực phẩm chức năng của ông ấy khi Vụ 'tắm tôm' : Chủ bè tôm khởi kiện TS Nguyễn Văn Khải bằng nước Ô zôn của ông ấy.

  Lặng đi một thời gian ông được ông tiến sĩ nhơn xỉ chí thức Nguyễn Xuân Diện đưa lên blog hô hoán để lừa kiếm tiền tiếp. Bây giờ lại mua báo chí chuyện vớ vẩn này.

  Đúng là cái lũ tiến sãi này chỉ làm băng hoại xã hội Việt Nam chứ nhơn xỉ chí ngủ với thức cái gì nhỉ?

  ReplyDelete
 29. Tôi chẳng hiểu lắm về tế bào gốc, nhưng thấy quảng cáo tế bào gốc trong điều trị thẩm mỹ, làm đẹp da... tôi thấy ngạc nhiên. Ngạc nhiên là tại sao nó có tác dụng điều trị tốt như vậy mà người ta không dùng mà người ta dùng botox để làm căng da để làm chi vậy, nếu như nó mắc tiền thì cũng vô lý, mấy nghệ sĩ nhiều tiền chẳng lẽ không đủ tiền dùng mấy cái này, ngạc nhiên nữa là người ta dùng laser để trị sẹo, mụn nặng, dùng thuốc trị sẹo, dùng đủ thứ thuốc trị mụn, các hãng mỹ phẩm danh tiếng thế giới cho ra hàng trăm loại dưỡng da, chống nhăn da để làm chi vậy, vân vân và vân vân. Chỉ cần tế bào gốc là ok, number one chớ cần chi lắm thứ thuốc, lắm thứ máy móc thiết bị. Hiểu lơ mơ là tế bào gốc có khả năng tái tạo tế bào nên dùng cái này là hiệu quả nhứt, có thể coi là thần dược. Giả sử nó mắc, hay công nghệ cao đi, mà ở VN là nước nghèo, trình độ khoa học không thấy trên bản đồ thế giới mà đủ sức xài thì mấy nước giàu có kia trong điều trị thẩm mỹ người ta chỉ cần dùng nó là đủ, cần gì dùng hàng trăm thứ thuốc khác, máy móc khác và các phương pháp trị liệu khác. Đừng có nói là tại vì nó sản xuất ra máy móc tùm lum nên phải tìm cách mà xài nó nghen. Tóm lại là không hiểu :D

  ReplyDelete
 30. Chào chú Hồ Hải, những bài viết của chú luôn làm người đọc phải suy nghĩ về rất nhiều vấn đề. Cháu đồng tình với chú về chất lượng bác sỹ ở VN và đạo đức nghề Y, lời thề Hipograp. Nhưng cháu có một trăn trở thay cho bạn trai của mình là làm thế nào để có thể giỏi chuyên môn, luôn giữ vững đạo đức nghề nghiệp của mình trong điều kiện môi trường hiện nay ạ. Anh ấy học hành rất vất vả ở trường y Hà Nội nhưng ra trường không thể ở lại thủ đô- nơi được cho là có nhiều điều kiện học tập nhất miền bắc. Anh ấy xin về tỉnh lẻ và làm cùng các bác sỹ k có chuyên môn cao. Trong điều kiện kinh tế khó khăn liệu anh ấy có giữ được đúng lời thề k? Bây giờ cháu yêu a ấy vì anh ấy là một sv mẫu mực.

  ReplyDelete
 31. Dear Hồng Lĩnh,

  Nghề y muốn giỏi thì phải biết xem bệnh nhân là thầy của thầy thuốc. Vì bệnh nhân là đối tượng để thầy thuốc vận dụng kiến thức và tư duy để làm việc và học tập. Không có sách vở nào dạy thầy thuốc hơn chính thực tế khách quan của người bệnh. Phần còn lại là do bản thân người thầy thuốc có chịu học hay không mà thôi, hay là chỉ lo kiếm tiền. Cuộc đời rất công bằng, nhất nghệ tinh nhất thân vinh không bao giờ sai. Đừng ngại gian khó buổi ban đầu. Vì ngay cả cụ HỒ trước khi làm trùm đất nước cụ cũng phải làm đầu bếp phải không? Không ai có thể thoát khỏi giai đoạn làm cu li trước khi làm chủ hay làm người dẫn đầu.

  Trường y khoa có một đặc điểm khác với các trường ngành khác là năm cuối có thi tuyển bác sĩ nội trú để đào tạo thành giảng viên đại học. Với cách này sinh viên dù có ở đâu cũng có thể ở lại trường đại học để phát triển khả năng của mình. Bạn của cháu nếu có khả năng thì không khó khi thực hiện ước mơ.

  Ngoài ra, bây giờ bệnh viện tư nhân mọc ra nhiều. Vấn đề làm việc không khó như trước đây. Nên không lo không có việc để làm.

  Cheer,

  ReplyDelete
 32. Coi bộ bác Hải thân cô thế cô đánh cả tập đoàn tội phạm chí ngủ này, chắc bác cực quá hĩ? Em thấy bác cứ đánh hội mafia này có khi khỏe. Dân bớt dốt thì may ra đầy tớ nhân dân mới phải tự mà khôn lên.

  ReplyDelete
 33. Dear Bác Hải và Ba8 !
  Cháu nghe hiện nay có thông tin là đã tìm ra thuốc chữa AIDS ! Hai Bác có nhận định gì về thông tin này không ?
  Ba8 ở bên đó Bác có kết luận gì về vấn đề này chưa ạ ?

  Cháu chân thành cảm ơn !
  Cheers !

  http://www.tienphong.vn/Quoc-Te/560039/Da-tim-duoc-thuoc-chua-AIDS-tpol.html

  ReplyDelete
 34. Dear Thành,

  Alpha Feto-protein là 1 protein có trong thời kỳ phôi thai. Khi bé sơ sinh ra đời thì protein này sẽ mất đi. Nó được tìm thấy tăng cao ở những bệnh nhân bị ung thư tế bào gan nguyên phát (Hepatic Cell Carcinoma). Và người ta thấy rằng nó được sinh ra trong trường hợp này là do cơ thể chống lại ung thư. Nhưng nồng độ của nó trong máu càng cao thì ung thư càng về giai đọan cuối.

  Cách nay 3 thập niên các nhà khoa học Tây Âu đã đề cập sử dụng nó để nghiên cứu điều trị ung thư, nhưng không có hiệu quả. Bây giờ Nga nghiên cứu và đặt cái tên là Profital (có nghĩa là chất tiền phôi thai) và phun tin vịt thôi. Không có gì hứa hẹn vì nó đã bị lãng quên.

  Hehehe, báo lá cải không biết vì sao mà cứ phun tin lia lịa hết điều trị viêm gan siêu vi C trong 1 tháng, và bây giờ thì lại điều trị AIDS rồi điều trị ung thư. Giống như thuốc xuyên tâm liên á.

  Cheer,

  ReplyDelete
 35. Dear Bác !

  Các nhà khoa học Đức cũng đã công bố là tìm được cách chữa bệnh AIDS bằng cách gép tủy sống cách đây hơn một năm !

  Chưa khỏi bệnh thế kỷ HIV bằng ghép tủy
  http://tuvansuckhoe24h.com/tu-van-hiv/chua-khoi-hiv-bang-ghep-tuy

  Lộ diện bệnh nhân AIDS đầu tiên được chữa khỏi
  http://vietnamnet.vn/vn/tin-nhanh/24232/lo-dien-benh-nhan-aids-dau-tien-duoc-chua-khoi.html

  Cháu không biết rõ kiến thức y khoa dể đánh giá những cháu chỉ nghĩ đơn giản là khi loài người tìm ra một phương cách chữa được căn bệnh thế kỷ thì thành công này nên được vinh danh đạt được Noben trong Y học. Nhưng sau hơn một năm từ khi họ công bố cho đến nay mà không được các Tổ chức uy tín thế giới ví dụ như WHO thông báo hay báo chí quốc tế đưa tin thì cũng đáng để đánh dấu hỏi chứ ạ ?

  Cheers !

  ReplyDelete
 36. Dear Thành,
  Ghép tủy là 1 kỹ thuật không còn hiếm hoi trên thế giới. Ngày nay kỹ thuật này hầu như ngành y của tất cả các nước nghèo đã làm thuần thục.

  Nhưng nó có những đòi hỏi rất nghiêm ngặt để làm sao sau ghép không bị phản ứng loại ghép nếu ghép tủy từ tế bào ngopa5i lai không phải tự thân. Và tủy củ người nhận phải còn trẻ trung để tăng sinh và phát triển tốt sau ghép và dùng thuốc kích tủy. Đồng thời cũng đòi hỏi người được ghép phải là thành phần VIP, vì rất tốn kém.

  Đây là 1 ý tưởng trong nhiều ý tưởng trong nhiều ý tưởng để điều trị HIV trong đó có cả ý tưởng rất hoang đường là hâm nóng máu lên >40 độ C để diệt con HIV. Nhưng nó là 1 ý tưởng khả thi và có chút hy vọng thành công cho những bệnh nhân trẻ. Và vẫn còn trong vòng nghiên cứu và theo dõi.

  Mọi người nên đọc bài MỘT Ý TƯỞNG MỚI TRONG TIÊU DIỆT HIV của tớ viết hồi cuối năm 2009.

  Cheer,

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]