Wednesday, October 5, 2011

MỘT CÁCH LỪA ĐẢO MỚI TRÊN THẾ GIỚI ẢO

Với dân biết làm ăn và có kiến thức thì dễ dàng để biết đến nhân vật nổi tiếng Andrew Inglis cựu CEO của tập đoàn BP (British Petrolium) Vương Quốc Anh (United Kingdom). Ông này vừa từ bỏ chức CEO của BP và chuyển sang làm CEO cho Petrofac vào cuối năm 2010, vì sự cố tràn dầu ở vịnh Mexico do gãy ống khoan dầu cuối năm ngoái, mà BP phải bỏ một khoản tiền khổng lồ để bồi thường.

Lừa đảo trên thế giới ảo bằng cách gửi thư chuyển tiền do một ai/tổ chức nào đó vì muốn làm từ thiện là chuyện xưa nay không hiếm, nếu ai có dùng hộp thư điện tử. Nhưng gần đây trên thế giới ảo xuất hiện một cách mới. Theo cách này thì, tên của những người nổi tiếng, mà cụ thể ở đây là ông Andrew Inglis với nhiều tài khoản ở facebook khác nhau và liên tục đi gửi những bức thư lừa đảo mà tên tiếng Anh gọi là Scam mail.

Tối hôm 03/10/2011 tôi đã đưa note trên facebook, có một ông Andrew Inglis đã nhắn tin trên trang cá nhân facebook của tôi với thông tin như sau:

"Good Day,
I am very pleased to have viewed your profile and found it necessary to get acquainted with you.
I do wish to have an important discussion with you. It’s in regard of my official business trip to your country.
Please I will appreciate to receive your private email address so I can give you details and areas you can participate and assist me.
Regards,
Andrew Inglis."

Sau khi đưa lên thông báo trên facebook thì tôi đã xóa note này, và bắt đầu truy lùng thủ phạm mà tôi cho rằng đó là một Andrew Inglis giả danh, vì có rất nhều Andrew Inglis khác nhau dùng một hình đại diện trên facebook như sau:

Và Andrew Inglis mà liên hệ với tớ là ông này: 

Trong một danh sách rất nhiều Andrew Inglis có hình đại diện khác nhau trên facebook:


Lá thư mới đây nhất ông Pseudo Andrew Inglis (Andrew Inglis giả danh) gửi cho tôi lúc Wednesday, October 5, 2011 12:46 AM như sau:

CONSIDER THIS VERY PERSONAL.
Wednesday, October 5, 2011 12:46 AM
From:
"Andrew Inglis"
"BRITISH PETROLEUM PLC.
International Headquarters
1 St James's Square
London, SW1Y 4PD
Phone:+44 (0)20 7496 4000
Fax: +44 (0)20 7496 4630
www.bp.com
CONSIDER THIS VERY PERSONAL
Good day Mr.Hồ Hải,
I believe you are a highly respected personality,considering the fact that we newly met on Face Book during my discreet search for a foreign partner whom can assist me in taking this business to its success. 

Due to the recent (BP) Gulf of Mexico oil spill disaster that happens on April 20, 2010 Deepwater Horizon drilling rig explosion which unfortunately claimed the lives of 11 Platform workers and injured 17 others. At initial investigation to the cause of the disaster, my office was held responsible for shortcutting procedures, which compelled me to relinquish my position as Head of Exploration and Production. 

The reason I contacted you is that I wish to visit your country to possibly conclude an arrangement on a personal business, which I intend, to carryout in your country through your assistance. I want you to handle the local arrangement of opening a Dollar Account with a reputable Bank where the proceeds of my private oil deals will be deposited. 

I will give you further directives as soon as I receive your consent and contact details through my private email below.(andiglsw@hotmail.com) 

Kindly respond only through my personal email and not my official email address. Do get in touch with me only on these secure telephone numbers: Tel:+ 447031893554. 

Yours Sincerely,
Andrew Inglis.
CEO Exploration and Production
Bp.com"

Và tôi tìm trên mạng lá thư này đã được gửi đi gửi lại nhiều nơi cùng nội dung như ở các nơi sau đây:


Nên kết luận cuối cùng của tôi là hiện nay trên thế giới ảo có rất nhiều kiểu lừa đảo. Trong đó đây là một cách lừa đảo dùng để lừa những ai nhẹ dạ cả tin. Vì không có một CEO nào có thừa thời gian để đi làm việc này. Hơn nữa một CEO mà không biết mở một tài khoản tín dụng cá nhân ở nước ngoài là một điều không tưởng.

Hãy thận trọng với những quan hệ ảo trên mạng internet nhé các bạn. Chúc một ngày mới tốt đẹp đến với mọi người.

BS Hồ Hải - Asia Clinic - 10h0' ngày 05/10/2011

13 comments:

 1. Nghe như một biến tướng của Nigerian Letter.

  ReplyDelete
 2. Bác ơi, người ta mà cà chớn giả danh bác đi lừa đảo thì sao hả bác

  ReplyDelete
 3. Thanks Bác đã chia sẻ! Đúng là chẳng CEO nào lại thừa thời gian để đi mail như thế.

  ReplyDelete
 4. Với văn phong của Bác Hải khó mà bắt chước được, bao nhiêu thứ về triết học, cách nhìn mới khơi gợi trí óc nhưng cũng bảo thủ , cũng mở mang được trí óc, cũng có lúc chưng hững về kiến thức đồ sộ cần cập nhật. Với lại con nghĩ nếu bác có những kế hoạch thì đã có thông báo chính thức qua web hay điện thoại rồi.
  Law thì có câu "A Law Made to be Broken", còn trong vấn đề này nó nằm ở đâu nhỉ?

  ReplyDelete
 5. Kiểu lừa này là với phương châm "trăm bó đuốc thế nào cũng bắt được một (vài) con ếch". Chỉ những người tham và thiếu hiểu biết thì mới dính những đòn này.

  Mong sao không ai bị lừa.

  Thân.

  ReplyDelete
 6. Đã có mấy vụ đã được đăng báo CA rồi. Trò này cũng xưa rồi bác.

  Nó đánh vào lòng tham của con người.

  Còn dân Việt thì lừa kiểu khác, đến tận nhà với chiêu khuyến mãi, trúng thưởng v.v...Nhạc mẫu của Tám cũng bị mất mấy trăm K cho bọn này rồi. Cũng để lại tên tuổi / địa chỉ / SDT công ty hẵn hòi, nhưng điện tới toàn là "số máy này không có thực".

  Cẩn thận vẫn hơn.

  ReplyDelete
 7. Các vị cho tôi hỏi nhỏ và hết sức thiệt, cái vụ nhắn tin đến tổng đài 147 với giá cước 630 đ/tin nhắn để "bầu chọn vịnh Hạ Long là kỳ quan thiên nhiên thế giới mới." là thực hay hư?

  Trước đây việc "bầu chọn" được thực hiện trên "công nghệ mạng toàn cầu", nay phát triển thêm qua công nghệ "điện thoại di động"!

  Tôi đang sống và làm việc ở "thế giới cũ" nên chưa biết về "thế giới mới". Liệu mai đây có bầu chọn cái gì đấy cho "thế giới bên kia" không vậy?

  ReplyDelete
 8. Đây là một trong 7 loại lừa đảo phổ biến trên mạng Internet hiện nay, lấy tên tuổi người nổi tiếng để tung chiêu dụ,Phishing.
  Còn cả khối những chiêu lừa và hack, cách tốt nhất là đừng quá cả tin. Với Bác Hải thì Thuyết ngờ vực sử dụng trong trường hợp này là Ok nhất. Thêm một vài thao tác trên gúcgồ là Ok hết.
  Cái vụ nhắn tin bình chọn là có thật. Ngay trong lớp của con còn có nữa mà. Bộ thông tin truyền thông đứng đầu việc này, nghe nói rầm rộ cả trong khối nhà nước cũng phải tham gia. Nhưng qua vụ việc chìm tàu, con nghĩ chắc người ta cũng e ngại, cân nhắc khi muốn đến đây dù có thứ hạng cao!!!

  ReplyDelete
 9. Bác H ơi

  Bác phí thời gian vào mấy cái chuyện này làm gì chứ ...
  Không phải bác đã từng nói độc giả ở đây tương đối có trình độ hơn sao?...

  ReplyDelete
 10. Thưa Bác Hải cùng các Bác,
  Dear Xúc Tác ,
  Nói chuyện gọi là lừa đảo,theo em cũng là khái niệm tương đối
  Giống như quảng cáo một mặt hàng chưa được kiểm chứng đầy đủ một cách rầm rộ thì "thiếu lương thiện" phải hôn?(dĩ nhiên bài viết của chủ tiệm xác định là 1 sự lừa đảo rồi)
  Bởi vì mọi sự trên đời này đều có 2 mặt của nó(nhị nguyên thuyết)
  Ví dụ như Side affects trong nghề thuốc của BS vậy
  Nếu mình không chấp nhận những "rằng ,thì,tại, bị, là,mà..." thì ta quay qua gọi đối tượng đã tạo cho ta là "lừa đảo"
  1.Vì không biết
  2.Vì biết mà vẫn tham "làm" gây nguy hại cho người khác
  3.Vì tham và "không cần biết"
  Ý em muốn tán rộng ra đó mà
  Giả thử các Bác biết kinh doanh quảng cáo hình tháp(Pyramid) hôn? Dù là chỉ nhắm lợi vào huê hồng(commission) thui thì đã gọi là lừa đảo rồi đó
  Thân ái

  ReplyDelete
 11. Tớ đồng ý với bạn Vu Van là: "Trăm bó đuốc cũng bắt được một vài con ếch" nên mới có bài này.

  Còn quan điểm của xúc tác là quan điểm của những người ngây thơ thiếu thực tiễn khách quan. Vì ai bảo rằng có trình độ là lòng tham không có?

  Nice day,

  ReplyDelete
 12. Nói thật với bác B.Châu. Thì cái dạng bác nói cũng là một hình thức khác của lừa đảo thôi. Mặc dù tôi không nói là tông đài 147 do tổ chức nào nhưng thực mà nói đây cũng là chiêu trá hình hết.

  Ngay như chương trình đấu giá bán vật phẩm nghìn năm văn vật cũng lợi dụng danh nghĩa là giúp đỡ người nghèo, mà tụi nó còn nhẫn tâm chà đạp thì việc gì chả làm được. Mặc dù là toàn những cong ty tên tủi hết cả và đại diện là VTV cũng còn bị lừa.

  Cho nên tốt hơn hết đừng phí thời gian cho những việc vô bổ đó. nếu chúng ta có tấm lòng thì những việc từ thiện giúp đỡ những trẻ em cơ nhỡ hay bị bệnh tật, hay đi thực tế theo các hội của các chùa, nhà thờ để trực tiếp trao quà thì có ý nghĩa hơn.
  Nice a day.

  ReplyDelete
 13. Sẽ có bình luận nào đưa ra khi hôm nay xảy ra biểu tình trước cổng đại sứ quán Trung Quốc, tphcm?

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]