Thursday, October 6, 2011

NGA, QUỐC GIA KHÔNG DÀNH CHO THỦ LĨNH CHÍNH TRỊ TRẺ

Bài đọc liên quan:


Bài viết của Alexander Etkind, ông giảng dạy lịch sử văn hóa Nga tại Cambridge University. Cuốn sách của ông gần đây nhất là: Internal Colonization: Russia’s Imperial Experience (Nội bộ chế độ thuộc địa: Kinh nghiệm của Đế quốc Nga).


CAMBRIDGE - Mikhail Prokhorov, chủ sở hữu các mỏ vàng ở Siberia và một đội bóng rổ chuyên nghiệp tại Hoa Kỳ, là một trong những người giàu nhất nước Nga, với trị giá tài sản đến 18 tỷ Mỹ kim. Tháng sáu vừa qua, ông đã đồng ý lãnh đạo một đảng chính trị cánh hữu ôn hoà(1) để chạy đua trong các cuộc bầu cử quốc hội vào tháng mười hai. Prokhorov, 46 tuổi, dường như đã tin rằng kinh nghiệm kinh doanh sẽ thúc đẩy triển vọng chính trị của ông.

Prokhorov đã sai, và đã từ chức lãnh đạo đảng vào tháng chín. Nhưng, bất cứ điều gì ông bối rối bây giờ có thể là chắc chắn một số phận tốt hơn hơn so với Mikhail Khodorkovsky(2), một nhà tài phiệt Nga với tham vọng chính trị, những người mòn mỏi đợi chờ trong tù 8 năm qua kể từ khi mạnh dạn thử thách những ý tưởng của Vladimir Putin phương cách để lèo lái nước Nga.

Việc rút lui của Prokhorov trước chỉ một vài ngày so với tuyên bố trước Liên Bang Nga, từ đảng đang cầm quyền của đất nước rằng, ông Putin sẽ tìm kiếm một nhiệm kỳ tổng thống thứ ba vào năm 2012, bằng cách trao đổi vị trí với đương kim Tổng thống Dmitri Medvedev, người sẽ trở thành Thủ tướng. Điều mà đã cho thấy quá rõ ràng ở trường hợp của Alexei Kudrin(3) - Bộ trưởng Tài chính từ năm 2000 có bất đồng ý kiến ​​với chi tiêu gia tăng của Medvedev đã dẫn đến việc buộc ông phải từ chức.

Trong sự vắng mặt của những gương mặt hoặc nhà tư tưởng mới, viễn cảnh tương lai duy nhất cho năm bầu cử sắp tới sẽ bơm những đồng đô la dầu mỏ nhiều hơn nữa vào nền kinh tế đang gặp khó khăn và không hiệu quả nặng nề. Đó là ăn chia tham nhũng trong chi tiêu công, lạm phát, và sự phụ thuộc tài nguyên thiên nhiên - ba tệ nạn Kudrin đã chiến đấu trong suốt nhiệm kỳ của ông để cứu nước Nga.

Trong khi Prokhorov là một trong vài thủ lĩnh chính trị Nga được tôn trọng ngoài chính quyền, thì Kudrin là thành viên được kính trọng nhất của chính phủ. Sự ra đi của họ từ đời sống chính trị ngày càng trở nên rộng mở được xem như là một triệu chứng của những sự phân hoá sâu sắc trong thời Putin kiểm soát những người con ưu tú, thậm chí là dấu hiệu của cuộc khủng hoảng chính trị.

Để chắc chắn những điều trên, có nhiều dấu hiệu tinh tế hoảng loạn ở lãnh đạo chóp bu về tình trạng nền kinh tế quốc gia; nhưng không có đấu hiện nào cho thấy Nước Nga có một chương trình mới để đáp ứng những thách thức trong quản lý ở thời kỳ tiếp theo của Putin, ngoài sự kiểm duyệt Internet chặt chẽ hơn. Trong khi đó, tất cả các dấu hiệu xung đột giữa 2 lãnh đạo tối cao của Nga - Putin và Medvedev - đã biến mất.

Cho đến tháng Chín, ông Medvedev đã có những nỗ lực tuyệt vời để khuyến khích các hy vọng cho sự thay đổi. Tuy nhiên, Putin không bao giờ bị mất kiểm soát đối với bộ máy chính phủ, và triển vọng giành lại chức tổng thống không bao giờ bị lu mờ. Vì vậy, những hy vọng đó của Medvedev luôn luôn sai lầm. Thật vậy, hầu hết những người cầm quyền nước Nga đã phục vụ cho một phần tốt hơn trong một thập kỷ. Một số người, như Kudrin, đã trở nên thiếu kiên nhẫn cho sự thay đổi, nhưng hầu hết vẫn rất hài lòng với hiện trạng.

Như đã xy ra trong thời kỳ chiến tranh lạnh, một cuộc khủng hoảng quan liêu đột nhiên bộc lộ từ cơ chế mà theo đó thế hệ ưu tú này đã nắm giữ quyền lực. Khi từ bỏ đảng của ông, Prokhorov công khai cáo buộc một người trong điện Kremlin - Vladislav Surkov - chơi xấu, ông gọi Surkov là "bậc thầy của những con rối", người "cá nhân hoá chính trị nước Nga".

Surkov, phó chánh văn phòng Tổng thống Nga từ năm 1999, đồng chủ tịch của "bộ phận làm việc xã hội dân sự" - một trong những cơ quan được tạo ra trong năm 2009, để "thiết lập lại" quan hệ Nga Mỹ - với Michael McFaul, cố vấn về Nga của Tổng thống Mỹ Barack Obama. Nhóm làm việc có thể đã góp phần chấm dứt chiến tranh về mặt ngôn ngữ, ít nhất là phía Mỹ, và hiện nay McFaul đã được đề cử trở thành Đại sứ Hoa Kỳ tại Nga. Tuy nhiên, các thành viên của Thượng viện Mỹ, họ phải yêu cầu ông nắm được Surkov - một người đàn ông đã giám sát sự phá hủy nền chính trị dân chủ Nga – thì họ mới chắc chắn bổ nhiệm McFaul cho vị trí đại sứ này.

Chỉ trích Surkov, Prokhorov đã chứng minh việc ông từ chối làm một con rối. Trong thực tế, Prokhorov đã rất sẵn sàng cứu đất nước Nga. Bài phát biểu của ông và sự thành công của ông là đặc biệt so với các chính trị gia Nga. Và, chương trình chính trị của ông tập trung vào những gì nên được thực hiện để cải thiện nguồn nhân lực của Nga với vấn đề nhà ở, chăm sóc y tế, giáo dục mà, bây giờ nó không bằng vào cuối những năm 1980 - vấn đề quan trọng là phải phục hồi lại nền kinh tế nước Nga.

Theo Prokhorov, năng suất ở Nga chỉ bằng 6-10% ở Mỹ, đó là lý do tại sao trong các nổ lực lớn về kinh tế ngay cả khi giá dầu ở đỉnh, thì nó lại là nguồn xuất khẩu chính. Hai triệu chuyên gia giáo dục gần đây đã di cư ra khỏi nước Nga. Trong 20 năm qua, bất bình đẳng xã hội đã tăng gấp ba lần. Prokhorov kết luận, Nga là một xã hội phong kiến, với độc quyền chính trị của Putin và quản lý kinh tế yếu kém làm trầm trọng thêm cái gọi là "lời nguyền tài nguyên tự nhiên" làm ảnh hưởng đến nhiều nước xuất khẩu dầu trên thế giới.

Một chẩn đoán ảm đạm về những bệnh lý của nước Nga như vây để thấy rằng lỗi này không bao giờ là do một đảng chính trị của điện Kremlin gây ra. Tuy nhiên, trong một thời gian Prokhorov đã cố gắng tham gia cuộc chơi chính trị theo các quy tắc của đế chế La Mã (Byzentine rules)(4) chi phối cuộc bầu cử Nga - và để có lợi cho Nga, Putin xây dựng bản sao của Đảng Cộng sản thời Xô Viết.

Nhưng cuộc chơi chính trị theo các quy tắc của Putin yêu cầu rất nhiều các chuyên gia đánh thuê, cái gọi là "chuyên gia công nghệ chính trị". Ngoại trừ sự nhạy bén của ông, Prokhorov tự tạo ra quanh mình với những người như vậy, những ông phù thuỷ tự phụ, họ đã chuyển chính trị Nga sang những cảnh tượng gây phẩn nộ trong xã hội. Ông hy vọng sẽ phá vỡ thế độc quyền của Putin bằng cách sử dụng các công cụ riêng của mình.

Hôm nay, chương trình Prokhorov vẫn chỉ kết quả hữu hình với 26 triệu Mỹ kim mà ông và bạn bè của mình đầu tư vào chiến dịch tranh cử của ông. Ông ta có thể hối tiếc (sorrier) cho sự mất mát khoảng thời gian ba tháng của mình. Mặc dù ông tuyên bố rằng ông sẽ không rời bỏ chính trị hoàn toàn, nhưng bây giờ hình như ông chỉ là một nhà tài phiệt, một người phải lựa chọn giữa đầu hàng, di dân, và nhà tù. Tương lai của Kudrin cũng không ít mơ hồ.

Ghi chú của người dịch:
1. Đảng sự nghiệp chính nghĩa: tiếng Nga: Правое дело, tiếng Anh: Right Cause, một đảng chính trị ở Nga với các đại diện trong cơ quan lập pháp một số địa phương. Được thành lập vào ngày 18 Tháng Hai năm 2009 như một sự hợp nhất của các đảng Liên minh các lực lượng cánh hữu (Union of Right Forces), đảng Quyền lực dân sự (Civilian Power) Đảng Dân chủ của Nga (Democratic Party of Russia). Lập trường chính sách chủ yếu của đảng nền kinh tế thị trường tự do, chính trị tự do dân chủ và bảo vệ quyền lợi của tầng lớp trung lưu. Mặc dù được coi là một đảng ủng hộ điện Kremlin, nhưng đảng này đã đối lập với chính quyền qua các đời tổng thống nhiều lần.

2. Mikhail Khodorkovsky: Đọc lại ghi chú số 3 ở bài “Putin vĩnhcửu”

3. Alexei Kudrin: Bộ trưởng Bộ Tài chính và Phó Thủ tướng Nga từ ngày 18 tháng 5 năm 2000 đến 26 Tháng 9 năm 2011. Sau khi tốt nghiệp với những bằng cấp về tài chính tiến sĩ kinh tế, Kudrin đã làm việc trong chính quyền của Saint Petersburg. Năm 1996 ông bắt đầu làm việc trong chính quyền của Tổng thống Boris Yeltsin. Ông được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Tài chính ngày 28 tháng 5 năm 2000, và ông Bộ trưởng Bộ Tài chính phục vụ lâu nhất trong thời hậu Xô Viết Nga. Ngoài ra, ông đã từng là Phó Thủ tướng từ năm 2000 đến 2004 và một lần nữa từ năm 2007 đến ngày từ chức. Dưới thời ông làm Bộ trưởng Tài chính, Kudrin được nhiều tín nhiệm về vai trò quản lý tài khóa thận trọng, cam kết về thuế, cải cách ngân sách và đấu tranh cho thị trường tự do.

Theo Kudrin,
chính phủ Nga trả tiền hầu hết các khoản nợ nước ngoài đáng kể nó đã tích lũy trong những năm 1990, làm cho nước Nga nằm những mức thấp nhất các khoản nợ nước ngoài so với các nền kinh tế lớn. Nhiều doanh thu từ xuất khẩu đã được tích lũy ở các Quỹ ổn định này đã giúp Nga đi thoát khỏi cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008-2009 trong tình trạng tốt hơn nhiều so với nhiều chuyên gia đã dự đoán. Trong sự nghiệp của mình, Kudrin đã giành được nhiều giải thưởng, bao gồm cả "Bộ trưởng tài chính của năm 2010", giải thưởng của tạp chí Euromoney. Ông đã bị Tổng thống Dmitry Medvedev yêu cầu từ chức vào 26 tháng 9 năm 2011 do bất đồng ngân sách chi tiêu công và đường lối kinh tế mà ông cho là sai lầm của chính quyền Nga đương nhiệm.

4. Byzentine rules: Đế quốc Byzantine (Byzantium) là Đế quốc Đông La Mã trong thời kỳ thời hậu cổ đại và thời Trung cổ, trung tâm thủ đô của Constantinople. Được biết đến đơn giản như là Đế chế La Mã.

Đế chế đã tồn tại hơn một ngàn năm, từ thế kỷ thứ 4 đến năm 1453. Trong thời gian tồn tại của nó, nó vẫn là một trong những lực lượng mạnh nhất kinh tế, văn hóa, và quân sự ở châu Âu, bất chấp những trở ngại và thiệt hại lãnh thổ, đặc biệt là trong các cuộc chiến tranh La Mã-Ba Tư và Byzantine-Arab. 

Đế chế là sự tiếp tục của Nhà nước La Mã cổ đại. Ngày nay đế chế La Mã được định hướng đối với nền văn hóa Hy Lạp, đặc trưng bởi một chế độ tăng lữ quý tộc với nhà thờ nhà nước Kitô giáo chứ không phải La Mã ngoại giáo, và chủ yếu nói tiếng Hy Lạp. Cho nên tác giả muốn ví von đảng Cộng Sản thời Xô Viết như một tôn giáo và chính quyền Putin đang quay lại thời kỳ này. 

BS Hồ Hải dịch - Asia Clinic - 17h09', ngày thứ Năm, 06/10/2011

17 comments:

 1. Nhân có bài này của bác Hải, cháu cũng xin đưa lên cho cả nhà một bài phân tích về chính trường nước Nga khá hay :Putin trở lại Kremlin: Brezhnev, Murabak, Gaddafi hay Hugo Chavez?

  http://tintuchangngay4.wordpress.com/2011/09/26/putin-tr%E1%BB%9F-l%E1%BA%A1i-kremlin-brezhnev-murabak-gaddafi-hay-hugo-chavez/

  ReplyDelete
 2. Khách quan mà đánh giá thì Nga là một cường quốc đáng kính trọng vì:

  1. Là cái nôi văn hóa nghệ thuật của thế giới với nhiều tước tác âm nhạc, văn học, danh nhân văn hóa.

  2. Là một cường quốc khoa học cơ bản và khoa học ứng dụng mà một thời Mỹ phải chổng mông chạy theo hụt hơi với dự án Appolo để bắt kịp Sputnik.

  3. Là một nước phải trải qua 2 cuộc chiến tranh thế giới và chịu ảnh hưởng những "lãnh tụ vĩ đại" làm cho dân tộc và đất nước này tan hoang. Và bây giờ thì là hậu duệ mà Elsin chọn để làm cho nước Nga phải không những mất của cải mà còn cả những thành phần ưu tú của đất nước.

  Nhưng nước Nga vẫn luôn là một đối thủ và là một đối trọng xứng đáng mà Mỹ luôn phải nễ trọng để thế giới biết thống nhất đối lập đi lên.

  Nếu nước Nga không bị nạn nhân mãn có những "lãnh tụ vĩ đại" như Lý Ninh, Stalin, Brezhnev, Elsin, Putin thì có lẽ cả thế giới có sắm phi thuyền con thoi cũng khó lòng qua mặt được.

  Dear Thành, thực lòng mà nói thì, tớ rất ít kiên nhẫn để đọc 1 bài vừa dài, vừa cực đoan lắm.

  Cheer,

  ReplyDelete
 3. Có phải BS muốn cảnh báo VN không được kỳ vọng vào nước Nga trong tương lai gần.Hay BS mong nước Nga hùng mạnh để cân bằng thế giới,tránh một cuộc chiến.

  ReplyDelete
 4. Dear Bác!
  Cháu không có ý kiến gì khi Bác nhận xét về Elsin. Nhưng cháu nghĩ khi đặt vào hoàn cảnh về kinh tế, xã hội, chính trị, ngoại giao.... của nước Nga vào cuối những năm 90 của thế kỷ XX thì những gì mà Putin làm cho nước Nga sau 8 năm lãnh đạo đất nước thì chúng ta không nên phủ nhận những thành quả mà ông ấy đã làm được !

  ReplyDelete
 5. Nước Nga có rất nhiều tiềm năng để phát triển:
  - Tài nguyên thiên nhiên dồi dào;
  - Thị trường nội địa lớn;
  - Người Nga khá thông minh.

  Với những lợi thế đó, Nga luôn là một cường quốc có tiếng nói quan trọng trên trường quốc tế.

  Tuy nhiên về mặt xã hội, nước Nga luôn đi sau Tây Âu nhiều thập kỷ. Vào đầu thế kỷ 20, Nga vẫn là nhà nước phong kiến nghèo đói trong khi đó Tây Âu đã có nền dân chủ hàng trăm năm trước và cuộc sống người dân giàu có hơn nhiều. Ngay cả thời đỉnh cao những năm 70 thì mức sống của dân Nga cũng chỉ bằng 1/2 của Tây Âu.

  Những những gì đang diễn ra, tương lai nước Nga sẽ vẫn là một màu xám.

  ReplyDelete
 6. Từ ngày Mikhail Prokhorov từ chức chủ tịch đảng Right Cause và Kudrin từ chức bộ trưởng tài chính Nga. Chính trường Nga luôn hổn loạn. Chú Putin trùm mafia mật vụ Nga kỳ này sẽ khó lòng đấy. Nếu chú còn đi theo dấu chân cai trị xã hội kiểu Lý Ninh và Stalin đã dạy cho chú ấy.

  Hôm nay ngay cả ông vua cờ ngày nào cũng Kêu gọi tẩy chay bầu cử TT Nga sắp tới. Ông bà mình có câu ca dao: "Dí dàu già néo đứt dây/Chồng Nam, thiếp Bắc mà ngọn gió Tây nó lạnh lùng".

  Liệu với phương cách của một trùm mật vụ của chuyên chính vô sản kiểu copy cách hành xử của mafia: thủ tiêu, bắt bớ, tra tấn, hăm doạ bản thân và gia tộc người lương thiện, thì hậu vận của chú Putin cũng giống như những gì hiện lên trên khuôn mặt của chú ấy trong nhân tướng học gọi là hậu vận không sáng sủa cho lắm.

  Ngày mới tốt đẹp,

  ReplyDelete
 7. ,... khakhakha, bác sỹ dịch phiên âm Lenin ra Lý Ninh nghe buồn cười nhỉ. Nếu thế thì bác cũng nên phiên âm ra hết luôn mấy cái tên còn lại luôn đi chứ. Kiểu như Lã Phụng Tiên (La Fontaine), Nã Phá Luân (Napoleon), Mã Các Tư (Karl Marx)Thát Đát (Tartar), Phú Lang Sa (France), Lô Thái Ngu (Roh Tae-woo) ... hehe

  ReplyDelete
 8. Bè lủ putin và Chóp pu Mỉ.Đã lập lên 1 đế chế hủy diệt thế hệ lãnh đạo trẻ, có khuynh hướng tài phiệt nhiều hơn tài cầm quyền.

  Bè lủ chóp pu chú trọng ăn chia lợi nhuận kinh tế dầu mỏ.Hình thành đường dây này đã hủy hoại các hoạt động kinh tế ngoài dầu mỏ.

  VN đang theo hướng như thế khi Bổ nhiệm Bộ trưởng Tài Chính :Vương Đình Huệ ....có anh em với Ông vương Đình Dung đã nắm quyền cai quản công ty xăng dầu thuộc Quân Đội.

  ReplyDelete
 9. Ông vua cờ này tham gia chính trị lâu rồi, và cũng đã từng bị Putin cho nếm mùi "cơm bưng nước rót" [http://www.tin247.com/vua_co_nga_kasparov_bi_bat_o_matxcova-2-157992.html].

  Theo các quan điểm quản trị doanh nghiệp, hình thức "độc tài", hay còn gọi là độc đoán cũng được khuyến khích sử dụng trong trường hợp cần thiết như tái cấu trúc một doanh nghiệp đang ở tình trạng 'vô chính phủ', thiếu nhân tài để chia sẽ trách nhiệm quản lý ...

  Trong lịch sử thế giới cũng vậy, nhiều nhà độc tài đã có công đưa đất nước họ tiến lên mà phải hy sinh dân chủ.

  Nhìn LS Nga thời hậu Soviet, Một Gorbachev - nhà hùng biện hơn là một nhà lãnh đạo, trải qua thời kỳ dân chủ quá trớn đến mức vô chính phủ của của đế chế Eltsin, thì Putin xuất hiện như là sự lựa chọn hợp lý để lập lại trật tự trong đối nội, xác lập vị thế vốn có của Nga với khu vực và Thế giới.

  Đưa Khodorkovsky vào tù, Brezinxki phải lưu vong, gia đình Eltsin phải lắng đọng, rồi hình ảnh Putin trên chiến đấu cơ tới Chechnya, cuộc tấn công Giorgia, hay các đe dọa Ba lan với lá chắn tên lữa của Mỹ, đàm phán khí đốt với Ukraina, châu Âu ... đã làm nên 1 hình ảnh mạnh mẽ của Putin với người dân Nga.

  Putin có thời gian làm trợ lý Hiệu trưởng Đại học quốc gia Saint Petersburg, nhiều người tự hào rằng bằng ĐH của họ có chữ ký của ông ta. (chính Tám nghe điều này ở HN sau khi ông này lên làm TT Nga).

  Nghe Gorbachev 'tám' trên BBC: [http://www.bbc.co.uk/vietnamese/multimedia/2011/08/110818_gorbachev_interview.shtml],

  ReplyDelete
 10. Hôm nay Putin tuyên bố Cam kết sửa đổi hệ thống chính trị. Người như Putin cam kết thì chắc chắn sẽ làm và làm được. Vấn đề là làm theo hướng nào? Vì quyền lợi cho nước Nga hay vì cái gì? Đó là vấn đề quan trọng trong giai đoạn cuối đời của ông ta. Hãy chờ xem.

  ReplyDelete
 11. Một người độc tài và ham mê quyền lực như Mr Putin thì tương lai cho nước Nga và ông ta là lành ít dữ nhiều

  ReplyDelete
 12. Hôm nay có tin là cuộc bầu cử quốc hội Nga gian lận mặc dù đảng ông Putin bị hạ thấp uy tín hơn trước đây. Còn ông cực ngoại giao Pháp Pierre Buhler thì có bài Hội chứng Prezhnev của Putin trên Project Syndicate rất là châm biếm.

  ReplyDelete
 13. Hôm nay ông Mikhail Prokhorov Tỉ phú Nga tranh cử, thách thức Putin. Không biết nếu thất bại thì tương lai của ông này ra sao dưới bàn tay của ông Putin? Nhưng dù sao thì tình hình trong vài tuần qua ở nước Nga vẫn cho thấy tự do dân chủ ở đây vẫn còn tốt hơn nhiều quốc gia khác.

  ReplyDelete
 14. Dear Bác !
  Trong chuyện ông Mikhail Prokhorov tranh cử chức vị Tổng Thống với ông Putin thì còn có nhiều điều uẩn khúc

  Trong lần bầu cử vào Hạ viện vừa qua, đảng nước Nga thống nhất của ông Putin đã không giành được 2/3 số ghế tại Hạ Viện như lần bầu cử năm 2008, và rất trùng hợp là lần bầu cử Hạ Viện lần này thì truyền thông phương Tây đầu nói " bầu cử tại Nga có gian lận " và ông Medvedev cho tiến hành điều tra. Không biết tại sao đảng nước Nga thống nhất của ông Putin không giành được 2/3 tổng số ghế tại Hạ Viện mà lại là có gian lận ? gian lận nếu có thể xảy ra khi đảng nước Nga thống nhất giành được 2/3 tổng số ghế chứ ?

  + Vấn đề của nước Nga hiện nay bị đánh giá là thiếu dân chủ, người ta bảo Putin sẽ nắm quyền vào năm 2012 khi năm 2008 đã chủ động rút lui và nhờ đó ông ta mang được tiếng là người không " tham quyền cố vị " là " nước Nga dân chủ ".

  Nhưng khi nhìn nhận những chính đảng giành được nhiều phiếu nhất là đảng Cộng sản, đảng Nước Nga công bằng, đảng tự do dân chủ . Nhưng khi chúng ta nhận thấy những tư tưởng , mục đích của những chính đảng này hướng tới là khôi phục lại hình ảnh huy hoàng của Liên Xô trước kia thì nó không khác gì so với tư tưởn của Putin. Điều đó đặt ra một câu hỏi là có phải là ông Putin chủ đích trong cuộc bầu cử lần này , ông ta muốn đảng nước Nga thống nhất giành được ít phiếu hơn so với những lần trước và gần 50% khi kiểm phiếu . Chính vì thế nên các nước phương Tây mới nói cuộc bầu cử Hạ Viện của Nga có gian lận . Đây chính là một chiêu bài rất khôn ngoan của Putin khi thể hiện nước Nga hiện nay rất dân chủ nhưng kỳ thực thì hiện này ông Putin vẫn sẽ nắm trọn Haj Viện Nga khi ông lên làm Tổng Thống .

  Qua lần bầu cử vừa qua cho thấy ông Putin đã rất không ngoan như thế nào khi chơi con bài dân chủ cho nhân dân Nga và thế giới thấy được

  Và không loại trừ khả năng trong lần bầu cử Tổng Thống vào tháng 3 thì ông Putin lại chơi con bài “ dân chủ “ tiếp theo ?

  + Ông Mikhail Prokhorov trước đây từng là đồng minh thân cận của Tổng Thống Nga Putin. Và ông Prokhorov sẽ đủ thông minh để nhận thấy mình sẽ không có một chút hy vọng sẽ thành công trong lần bầu cử Tổng Thống vào tháng 3 năm sau . Nhưng ông vẫn tiến hành thu thập chữ ký, vẫn tiến hành tranh cử Tổng Thống , đây có phải là một con bài “ dân chủ “ của Putin ?

  Cheers !

  ReplyDelete
 15. Dear thành.Putin chơi dao có ngày đứt tay.tui không hiểu kiểm phiếu bằng máy chính xác hơn bằng tay , mà củng gian lận sao?

  ReplyDelete
 16. Hôm nay ông Putin bác bỏ đề nghị kiểm tra gian lận bầu cử của TT Medvedev rồi. Điều đó chứng tỏ là có vấn đề đảng nước Nga thống nhất của ông Putin mất uy tín.

  Hơn nữa, chiến dịch tranh cử của Mikhail Prokhorov là lo đối nội làm sao để giáo dục, công nghệ phát triển trở lại và chống tham nhũng trong sạch bộ máy chính quyền. Còn Putin chỉ lo việc đối ngoại làm sao nước Nga kèn cựa với các cường quốc. Hai đường lối khác nhau như dân chủ và cộng hoà của Mỹ.

  Nên tớ tin rằng 2 ông này không cùng trên một thuyền đâu.

  ReplyDelete
 17. TAY MIKHAIL PROKHONROW. TUI NGHỈ SẺ ĐÁNH TRỐNG BỎ DÙI NHANH THÔI.tÀI SẢN KHÔNG KHÉO CẤT GIẤU VÀ ĐẦU TƯ NƠI KHÁC THÌ ĐỪNG MƠ LÀM CHÍNH TRỊ

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]