Saturday, October 1, 2011

NHÂN QUẢ TRONG GIAO THÔNG ĐÔ THỊ

Bài đọc liên quan:

Sau hơn 20 năm cỡi trói, nhà nước chúng ta đã vì chạy theo tăng trưởng mà bỏ quên nhiều việc tối hệ trọng. Việc đầu tiên là ổn định kinh tế vĩ mô, nhưng luôn phấn đấu tăng trưởng và kiếm chế lạm phát song hành, trong khi cái cơ bản của một nền kinh tế sản xuất là con số không. Nên xuân thu nhị kỳ lạm phát cứ diễn đi diễn lại như những cơn cấp tính trên một bệnh lý mãn tính là duy ý chí trên một tư duy thiếu khoa học.

Cũng vì chạy theo chỉ tiêu, thành tích - một căn bệnh cố hữu từ thời bao cấp - tăng trưởng mà nó đã đẻ ra nhiều hệ lụy không chỉ có kinh tế mà, cho tất cả mọi ngành nghề trong xã hội.

Từ ngàn xưa, con người đã biết điều đơn giản là có một mãnh đất thì sẽ làm gì trên mãnh đất đó để nó đem lại lợi nhuận cao, mà phù hợp với thổ nhưỡng, khí hậu và điều kiện xã hội xung quanh. Không ai đi đặt một đám ruộng ở giữa trung tâm đô thị. Không ai đặt một nhà máy đầy khói bụi cạnh một khu ăn chơi giải trí. Cũng không ai biến một trung tâm hành chánh quốc gia thành một công xưởng. Càng không thể đặt một khu công nghiệp ở một trung tâm kinh tế, văn hóa, v.v... Vì tất cả những việc này là những nghịch lý cơ bản trong quy hoạch.

Nhưng vì chạy theo tăng trưởng, nên các khu công nghiệp mọc lên dày đặc ở các đô thị, từ những cái gọi là "chiến lược phát triển" chạy theo tăng trưởng mà bỏ quên quy hoạch đô thị. Hậu quả của những chiến lược này là một làn sóng di dân từ nông thôn ra thành thị. Nông thôn thì nông dân bỏ đất vì thua lỗ khi canh tác nông nghiệp do lạm phát, vì do quy hoạch biến đất ruộng thành đất thổ cư để tăng giá đất tính vào GDP, v.v...

Tất cả những điều trên làm nên tình trạng thiếu đất cho quy hoạch giao thông, không gian xanh vui chơi giải trí, ô nhiễm môi sinh, v.v... ở các đô thị ngày nay. Nên câu chuyện ách tắc giao thông đô thị là điều hiển nhiên không cần suy nghĩ cũng dễ thấy.

Đứng trên tư duy nhân quả của vấn đề ách tắc giao thông đô thị là hậu quả của các chiến lược phát triển kinh tế mà chưa có quy hoạch kiến trúc cho toàn xã hội. Một Sài Gòn Gia Định mà người Pháp chỉ quy hoạch cho 3 triệu dân vào thế kỷ XIX, thì hôm nay phải chứa trên 10 triệu dân có hộ khẩu và khách vãng lai.

Thế nhưng gần đây người ta đề xuất cái đề án cấm xe máy. Lại còn có ông hội đồng trẻ làm công nghệ thông tin lại đưa ra giải pháp thu phí xe ô tô vào nội thành. Tất cả đều đi giải quyết hậu quả mà không đi từ nguyên nhân gây ra bệnh để chữa chạy.

Có lẽ, các lãnh đạo Việt Nam cần lật lại sách sử để học ông Thoại Ngọc Hầu từ thời mở cõi, Nam tiến về việc ông cho đào kênh rạch khắp miền Nam để phục vụ cho giao thông, tưới tiêu và bảo vệ môi sinh thời đất nước còn lạc hậu, để có một tầm nhìn đúng cho thời hiện đại chăng?

Asia Clinic, 10h12' ngày thứ Bảy 01/10/2011

68 comments:

 1. Theo em hiểu thì Sài Gòn được Tây quy hoạch cho 500 ngàn dân sinh sống, do đó mà từ Cống Quỳnh nhìn về Chợ Quán chỉ có ruộng rau muống.

  Tập trung dân cư nữa là Chợ Lớn. Sài Gòn nối với Chợ Lớn bằng con đường Nguyễn Trãi bây giờ.

  ReplyDelete
 2. Bệnh đề ra chỉ tiêu trước,tìm mọi cách hợp lí hóa số liệu từ thời bao cấp khiến cho vài thế hệ tư duy duy ý chí. Khi đưa ra "trưng cầu dân ý" thì việc quyết hay không đâu có đến lượt người dân. Vậy nên theo cháu đầu tiên cố gắng giáo dục cho con cái khả năng tư duy độc lập, có óc phản biện theo tinh thần cụ Phan Chu Trinh: "Chấn dân khí, hậu dân sinh".

  ReplyDelete
 3. Người ta ví giao thông như mạch máu trong cơ thể con người. Mạch máu mà tắt thì không tai biến cũng teo chi hoặc thiếu máu não.

  ReplyDelete
 4. NGƯỜI SG NỔI TIẾNG SÁNG TẠO.
  VD" ĐẶT CẢ 1 THÀNH PHỐ TRONG 1 BIỂN NƯỚC VÀO MÙA MƯA.

  ĐẶT NHỮNG DÃY NHÀ HÌNH HỘP NGANG 4 , DÀI VÔ TẬN .CŨNG NGẮN VÔ TẬN.NÊN ĐÃ HÌNH THÀNH NHỮNG NHÀ SIÊU MỎNG ,SIÊU DẸP.NHỮNG DẢY NHÀ NÀY LẠI CHỨA VÔ SỐ NGƯỜI DÂN DI CƯ, TAM TRÚ, LAO ĐỘNG NƯỚC NGOÀI VÔ ĐỐI.1 THÀNH PHỐ CHỨA 10 TRIỆU DÂN SO VỚI MỨC SỐNG VUI CHƠI GIẢI TRÍ THÌ KHẬP KHIỂN

  ĐẶT TRÊN NHỮNG CON ĐƯỜNG LÀ VÔ SỐ XE MÁY 2 . 3..
  HIỆN NAY NGƯỜI TA ĐẶT NHỮNG TRAM KIỂM SOÁT THU PHÍ Ô TÔ ĐỂ HẠN CHẾ XE VÀO NỘI THÀNH,

  ReplyDelete
 5. Một ông cấm xem máy, một ông cấm xe hơi mà không có thêm phương tiện giao thông công cộng nào cho người ta đi, hay ghê đó. Như vậy chứng tỏ mấy ông này thường xuyên chạy long rong ngoài đường cho hết xăng chớ không phải đi công việc, đi chơi nên nghĩ rằng cấm thì thiên hạ ở nhà, đỡ di chuyển. Thành phố phát triển là thành phố điện thì sáng, xe thì chạy mà.

  ReplyDelete
 6. Bài này làm tớ nhớ lại thời Cấp 1 ở Quận 1 cách đây hơn 1/2 thế kỷ. Khu đài TV cùng sân vận động bây giờ đều có những hàng cây Me, cây Phượng Vĩ, cây Điệp với tàn cao che mát 2 bên đường Hồng Thập Tự cùng đường Đinh Tiên Hoàng hướng về phố ĐaKao, hoặc góc đường Phan Đình Phùng tớ thường đạp xe đi học đều với bóng mát trên những con lộ thênh thang chỉ với xe đạp "lô can", xe Velosolex hoặc xe Mobylette của Pháp, cũng như xe gắn máy Đức như Goebel, Sachs, Puch và lèo tèo vài chiếc taxi, Citroën 2 ngựa thời đó. Những con đường đều trông như "đại lộ" đẹp nhờ rộng cùng với cây xanh và tất cả cùng hoà đồng trong 1 không gian thanh bình với nhân bản hiền hoà.

  Lần đầu trở lại thăm Quận 1 ở Sàigòn cách đây khoảng 15 năm, cảm tưởng đầu tiên của tớ là sao tất cả mấy "đại lộ" ấy đều bé cùng quá chật hẹp? Còn người thì ở đâu ra mà nhiều thế? Kể cả Đại Lộ Thống Nhất, rộng và đẹp nhất thành phố luôn được dùng để mừng ngày Quốc Khánh, sao nay trông thật chật hẹp cùng giao thông tắc nghẹn cả ngày lẫn đêm? Từ ngày ấy, tớ luôn chán chường khi ra phố ở Sàigòn hoặc hà Nội lúc nào cũng tràn ngập với giao thông mất trật tự, mạnh ai nấy lách, leo lề hỗn độn trông chi chít như 1 ổ kiến khủng lúc bị mưa hoặc bị quấy phá; cũng như dân tình thì phần lớn trông thẫn thờ cùng vô cảm qua tác phong cùng ánh mắt, và dường như hoàn toàn thủ phận qua cách ăn mặc và động tác sinh hoạt cho qua ngày ngay trong lòng đường cùng 2 bên lề chật hẹp. Làng mạc xanh mát ngày xưa ở Lái Thiêu, Quang Trung, Bà Điểm, Củ Chi, Thủ Đức, Biên Hoà cũng như những quận ở Sàigòn ngày nay đều bị ô nhiễm môi trường thật trầm trọng với khói xe, khói thuốc, cùng tiếng động và mùi khai thối hoặc bia rượu, còn cây cỏ thì rõ ràng là đã bị mất đi rất nhiều và không xanh mát như ngày xưa. Những nhận xét sững sờ không tả nổi và theo tớ thì nay đều hết thuốc chữa với văn hoá Xe Gắn Máy, Nồi Cơm Điện, Khẩu Trang, Chổi Quét Nhà, Nhà Mặt Tiền, Quán Vỉa Hè, bảng "Cấm Đái Bậy" cùng rác rưởi khắp nơi, cùng chủ trương Đô Thị Hoá làng mạc cùng vườn tược lâu nay.

  Một bài toán không đáp số cho sức khỏe của dân tình thành phố, cùng cho DNA và tương lai của nòi giống Việt. Buồn thay cho mấy triệu người chết đi trong cuộc chiến Huynh Đệ Tương Tàn, cùng gần 90 triệu dân số đang sống ở 1 quốc gia được Thống Nhất nay đã hơn 36 năm và luôn với chỉ tiêu Độc-Lập, Tự-Do, Hạnh-Phúc.

  Bà 8

  ReplyDelete
 7. Dear Bác !
  Ở Hà Nội vào 1998 đã có một bản quy hoạch thủ đô. Nhưng không hiểu tại sao bản quy hoạch đó không được thực hiện ?

  Nhìn vào bối cảnh tình hình kinh tế xã hội của Hà Nội vào những năm cuối của thập kỷ 90 của thế kỷ 20 có rất nhiều điều kiện thuận lợi để quy hoạch thủ đô xứng tấm với thời đại. Khi đó dân cư Hà Nội vẫn chưa đông, kinh tế xã hội vẫn không khác nhiều thời kỳ bao cấp. Ở Hà Nội như cháu thấy bắt đầu phát triển mạnh bắt đầu từ đầu những năm 2003 trở về đây.
  Và kết quả dễ nhận biết khi Hà Nộ có rất nhiều cách quy hoạch rất không giống ai :
  - Những năm 2005,2006 ở Hà Nội xôn xao với dự án thành phố hai bên sông Hồng với cảm hứng từ thành phố hai bên sông Hàn ở Hàn Quốc. Dự án khi trình ra thì rất hoành tráng và nghe rất khả thi. Nhưng quan trọng nhất khi hỏi về nguồn tài chính để làm ( cháu nhớ khi đó là cần 10 tỷ USD - Quá lớn đối với Hà Nội khi đó ) nên Hà Nội đã quyết định không làm và đã thực hiện phương án B khi dồn tiền, thu hút đầu tư vào phát triển hạ tầng, kinh tế xã hội ở khu vực phía Tây Hà Nội( Chủ yếu là huyện Từ Liêm )
  + Kết quả là Hà Nội lại vướng vào một loạt những hệ quả của quy hoạch kém như hiện nay

  http://hn.24h.com.vn/tin-tuc-trong-ngay/hn-co-the-pha-3-cau-vuot-de-lam-duong-c46a386027.html
  Và bây giờ Thành phố Hà Nội lại đưa ra một bản quy hoạch thủ đô vào năm 2009 ở triển lãm Vân Hồ. Rất đông người đi xem ( trong đó có cháu ). Khi nhìn vào các bản quy hoạch về kinh tế xã hội của Thủ đô, ai cũng thấy tự hào Bác ạ !

  - Cháu đánh giá là nó quá hoành tráng,quy hoạch thật là bài bản nhưng chỉ tiếc là nó chỉ là trên giấy.
  - Và những bất cập từ bản quy hoạch đó đã được đông đảo các nhà kiến trúc sư, nhà khoa học đã phản bác về tính không hiệu quả từ bản quy hoạch.
  - Trong những mặt đạt được từ bản quy hoạch cháu nhận thấy cái được lớn nhất là giá đất ở những huyện ở Hà Tây cũ tăng vùn vụt, nhiều đứa bạn cháu nhà không có tiền nuôi con học đại học, sau đợt đó chỉ cần bán vài chục mét vuông đất vườn hay đất ruộng là đủ tiền nuôi hai hay ba đứa học đại học rồi !

  Và bây giờ khi chỉnh lại bản quy hoạch thu đô và được trình bày ở nhà triển lãm quy hoach đô thị ( cháu chưa đi xem ) nhưng lại không nhận được nhiều sự quan tâm của người dân, nhà khoa học, dân đầu cơ.....Chán thật đấy !

  Không biết Hà Nội còn cần bao nhiêu bản quy hoạch nữa để mới có thể vươn tầm là một thủ dô xứng tầm thế giới ?

  ReplyDelete
 8. Nguyên nhân là Chính quyền phải chia bổng lộc bằng đất đô thị cho công chức không thì ai theo.

  Mời Ba8 thăm HN,SG vào sáng mồng 1 tết âm lịch sẽ thấy cảnh xưa.

  ReplyDelete
 9. Dear Ba8 !
  Cháu không biết cách đây 15 năm, ở thành phố Sài Gòn có thây đổi nhiều so với hiện nay không ?

  Hè vừa qua, cháu có dịp được vào Sài Gòn chơi !Theo đánh giá chủ quan của cháu khi đi dạo trên các tuyến phố trung tâm của thành phố và các tuyến phố ở các quận mới phát triển do quá trình đô thị hóa của thành phố trong thời gian qua !

  Cháu nhận thấy sự khác biệt rất lớn trong việc quy hoạch giao thông ở các quận trung tâm thành phố như quận 1,3,4 rất tốt so với các quận còn lại.Cháu chưa đi hết tất cả các thành phố của Việt Nam nhưng cháu đánh giá quy hoạch ở nhưng quận trung tâm đã trỏ thành hình mẫu cho Việt Nam trong Quy hoạch đô thị.

  http://vnexpress.net/gl/xa-hoi/2011/10/nhung-via-he-dep-nhat-sai-gon/

  Cháu hi vọng ở Việt Nam mình thành phố nào cũng quy hoạch được như ở những quận ấy thì quá tốt rồi !

  Ở Hà Nội hiện nay đang thi điểm phân làn đường nhưng không thành công nhưng ở Thành phố Hồ Chí Minh, cháu thấy việc phân làn đường được thực hiện rất tốt ở các quận trung tâm ( thành phố đã làm được việc này từ cách đây mấy năm rồi)

  Cháu biết trong những năm gần đây, Bác rất hay về Việt Nam chơi! Chúc Bác về quê luôn vui vẻ !

  ReplyDelete
 10. Hồ tớ mới vào Sài Gòn cách nay hơn 30 năm, những khu vực như quận 4, quận 10, Tân Bình, Bình Thạnh, Bình Chánh, quận 6, quận 8, Nhà Bè bây giờ chia thành Nhà Bè và quận 7, etc... chẳng có bao nhiêu dân, đi chơi về tối sợ cướp, giá đất rẻ rúng chẳng ai thèm ở. Đường đi Thủ Đức qua xa lộ Hà Nộ thì khỏi nói, toàn rừng cao su, những quán cà phê võng dọc đường.

  Rồi 2001, tớ ra khỏi nhà nước đi mở tư để làm. Tớ dùng chiếc Mercedes 4 chỗ. Đến năm 2007, mỗi lần đi về kẹt xe trễ làm việc hoặc về nhà rất khuya. có hôm phải bỏ xe hơi dọc đường cho tài xế xử lý, tớ nhảy Honda ôm để đến clinic sớm hơn cho kịp lúc, vì sợ mất khách. Cuối cùng, tớ bỏ xe hơi đi xe máy suốt 4 năm nay cho nó tiện. Mỗi ngày đo làm 60km riết rồi cũng quen.

  Sài Gòn bây giờ nhết nhác và bẩn vô cùng so với thập niên 1990s trở về trước. Năm ngoái con ông to xây xong cái nhà búp sen rồi để đó không có ai thuê. Nghe bảo mỗi tháng lỗ tiền điện nước bảo trì lên đến triệu đô. Tòa nhà Vincom mới khánh thành năm ngoái cũng chỉ có vài tầng dưới sử dụng và một số cán bộ tham nhũng mua vài căn trên cao để ở theo kiểu trưởng giả học làm sang. Còn lại tối như nhà hoang.

  Hai tòa nhà trên và cái quỹ đấy cho giao thông chỉ chiến 5% diện tích Sài Gòn cùng Những bãi rác tự phátNạn kẹt xe đã chiếm hết mọi sự phát triển văn hóa, kinh tế, xã hội Sài Gòn.

  Mỗi lần đi xa về, đặc biệt ra Vũng tàu hay về quê lên lại Sài Gòn 2 việc đập vào suy nghĩ của tớ là: 1/ Không khí ngột ngạt và 2/ Nhìn mặt con người SG không thấy nét vô tư hồn nhiên như nơi khác.

  Cheer,

  ReplyDelete
 11. Cảm ơn bs Hố Hải. Tôi thấy nếu bs để giao diện màu vàng như trước thì dễ đọc hơn

  ReplyDelete
 12. Dear Ba8,
  Đọc bài viết của Ba8 tả cảnh SG cách đây 1/2 thế kỷ, em mới hiểu Sài Gòn hơn. Thì ra đã có thời người ta đã xây dựng một SG như vậy. Có như vậy em mới tin rằng có Hòn Ngọc Viễn Đông, em tin SG nên thơ nên nhạc và tạo ra chữ nhân bản. Cảm ơn Ba 8.

  Sẵn đây cho em chia sẻ thêm rằng đến năm 2009, city tour ở SG do các hãng du lịch tổ chức vẫn cũng chỉ đưa du khách đi đến 10 công trình do Pháp xây dựng từ thời thuộc địa như: nhà thờ Đức Bà, Bưu điện trung tâm SG, Bến nhà Rồng, chợ Bến Thành, Bảo tàng, chợ Lớn .... Năm đó trong báo xuân Thanh Niên có viết một câu thấm thía là mình xây dựng đất nước không bằng bọn thực dân xây dựng thuộc địa, đã 34 năm trôi qua vẫn chưa có gì cho du khách xem. Nghe đau lắm chứ anh.

  Trinh CTSC

  ReplyDelete
 13. Dear Bác !
  Hè vừa qua cháu có dịp ra Vũng Tàu chơi! Nhìn những gì thành phố Vũng Tàu quy hoạch cháu thấy rất ấn tượng. Cháu nghĩ những ai về già mà sống ở đó thì quá lý tưởng !Đường xá họ quy hoạch đâu ra đấy nhất là dân cư không đông lắm, không khí lại trong lành !

  Sau này khi về hưu Bác về đấy sống có lẽ lại hay hơn !

  ReplyDelete
 14. Người ta lấy lý do Cấm đi xe máy nội thành: Nhìn sang Trung Quốc để muốn copy và paste từ thiên triều sang nước Việt. Nhưng người ta không hiểu rằng để có được như vậy thì quy hoạch đô thị phải chuẩn và phải phù hợp cho mọi hoạt động xã hội về kinh tế chính trị văn thể du. Trong khi đó ở đô thị Việt Nam thì quy hoạch lộn tùng phèo. Khu kinh tế, hành chánh nằm chung với khu công nghiệp hoà lẫn với nhà dân ở, etc... một món thập cẩm rất hổ lốn.

  Ngày mới tốt đẹp,

  ReplyDelete
 15. Thưa bác Hải và các bác,

  Nếu việc cấm này có hiệu lực thì nó có hợp pháp và hợp hiến không? Nhất là khi nó được đưa ra dưới dạng 1 nghị định. Xem chừng ra chính phủ có quyết tâm trong vần đề này rồi đó vì vừa rồi đã đưa 1 thứ trưởng bộ GTVT vào TP HCM này để "quán triệt" ý kiến của chình phủ rồi.

  Đạt

  ReplyDelete
 16. Chào quý bác:

  Việt Nam không cần mở thêm, sát nhập cho thành phố lớn ra như kiểu Hà Nội. Điều Việt Nam cần là xây dựng những thành phố mới với đầy đủ nhu cầu cần thiết như trường học, nhà thương, công viên, sở cứu hỏa. v.v...

  Sài Gòn và Hà Nội thì hầu như hết đường cứu chữa, đư thừa cái không cần, thiếu cái cần thiết.
  Rồi lại sắp thêm 40 chục cái lô cốt chung quanh thành phố, xem ra cứ như là một nhà tù lớn hay một căn cứ quân sự... Đi khắp đất nước chỗ nào cũng lô cốt đóng tiền, không hơn kẻ ăn mày, nhưng có license (môn bài) à nha.

  Nói chung là cách quy hoạch của họ rất quy mô cho một thiểu số nào đó được nhiều quyền lợi.

  ReplyDelete
 17. Nếu dân không than vãn việc quan trực thăng tới công sở, thì chắc là ok.

  ReplyDelete
 18. Tình hình giao thông ở Tp Hồ Chí Minh và Hà nôi hiện nay đúng là khó có thuốc chữa. Ra đường bây giờ là cả một sự ám ảnh.

  Tám Huế nhớ rằng, vấn nạn này đã được nhiều nhà báo (Tuổi Trẻ chủ nhật) cảnh báo từ khá sớm, vào năm 1995 thì phải. Vào lúc đó, Tp. HCM chưa có nhiều xe ô tô, xe gắn máy thì đang phát triển mạnh, dân số Tp. lúc đó cũng tầm 4 triệu.

  Vào những năm đó, tốc độ đô thị hóa chưa nhanh và tràn lan.

  Vào thời điểm đó, hầu như ngày nào mục tin quốc tế cũng nhắc tới nạn kẹt xe khủng khiếp ở Bangkok / Thailand, và báo TT đã cảnh báo đây là hình ảnh tương lai gần của VN.

  Vào thời điểm những năm cuối 1990s, báo chí cũng nhắc nhiều đến những cái gọi là đô thị vệ tinh quanh SGN rất lý tưởng như Thành tuy hạ ở Long thành ...
  Đến nay thì nếu quý vị có dịp đi qua phà Cát lái, sẽ thấy rất lộn xộn giữa khu dân cư và khu CN mọc xen kẽ nhau.

  Quý vị cũng nên nhớ rằng, Tp. HCM có hẵn một Văn phòng Kiến trúc sư trưởng (có khi thì gọi là sở Quy hoạch kiến trúc) chuyên lo về quy hoạch đô thị. Rất tiếc là Các nhà quy hoạch kiến trúc của VN chưa có đủ tầm nhìn chiến lược để có các quyết sách đúng đắn hơn.

  Còn các nhà quản lý thì quá sốt ruột với tăng trưởng mà bỏ qua, hy sinh những vấn đề khác như giao thông, môi trường.

  Khi đã chạm đến mức giới hạn, đô thị thì nát bét, môi trường thì tan hoang, họ mới sực tỉnh để bắt đầu giải quyết. Quá muộn, nhưng vẫn còn hơn không. (Sông thị vãi và kên ba bò là những ví dụ đã dư luân chú ý, không hiểu ông Vedan đền cho nông dân vài trăm tỷ xong, còn ai có trách nhiệm làm sống lại sông Thị vãi? rồi phải bỏ ra vài ngàn tỷ đồng để cải tạo kên ba bò đã bị giết chết bơi các khu CN.)

  Lợi ích từ các KCN thì của "tư nhân", còn hậu quả thì do toàn dân phải gánh vác.

  Tôi thực sự dị ứng khi nghe các quan XHCN nhắc lại TTHCM rằng "Dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong", rồi thì khi chia phần thì không thấy "Dân" đâu cả, chỉ có chuyện khó thì mới nghỉ tới "Dân".

  Như có lần BS đã trích dẫn Lão tử trên blog này: "Giải quyết việc khó từ khi còn dễ, thực hành việc lớn từ khi còn nhỏ [vì việc khó trong thiên hạ khởi từ chỗ dễ, việc lớn khởi từ nhỏ]" xem ra vẫn đúng lắm thay.

  Nice weekend!

  ReplyDelete
 19. Bức ảnh có tên gọi là "Bóng tối chỉ huy" có 14 bàn tay tượng trưng cho 14 vị trong Bộ Chính Trị.

  Kính.

  ReplyDelete
 20. Cấm xe máy ở HN và TP HCM thì rất tốt, sau đó tình hình sẽ như thế này :
  1. Dân số Hà nội sẽ còn 2 triệu người trụ lại, còn lại 5 triệu người khác sẽ phải bỏ HN vì không thể sống ở đó được. Vì không có ô tô đi, không có chỗ làm công sở ổn định để bắt xe buýt đi cho đúng tuyến đúng giờ. Và bắt buộc phải bỏ HN vì nếu đi xe buýt đi làm thì mỗi ngày sẽ mất 4h đi xe buýt. Giá bất động sản sẽ giảm còn 10% vì khủng hoảng thừa ( do ai cũng muốn bán và chẳng ai muốn mua). Tình hình thành phố HCM cũng tương tự với 4 triệu ở lại và 7 triệu chuyển đi.
  2. Vẫn giữ nguyên dân số HN và TPHCM nhưng phải vay Mỹ 200 tỷ USD ( bằng cách bí mật gạ Mỹ in ra 200 tỷ USD cho vay) để đầu tư làm hạ tầng giao thông và trợ cấp xe buýt + mua otô giá rẻ cho dân TPHCM. Việc đầu tư này phải làm gấp trong 3 - 5 năm để ổn định cuộc sống ngươi dân, không thì cả thành phố là đại công trình XD. Tương tự HN cũng phải vay gấp TRung Quốc 200 tỷ USD ( bằng cách bán trước đi một số cái gì đó) để đầu tư làm hạ tầng giao thông và trợ cấp xe buýt cùng hỗ trợ người dân mua oto giá rẻ. Việc đầu tư này cũng phải làm gấp trong 3 - 5 năm vì lý do như TP HCM.
  Sau đó thì toàn bộ dân Việt ở các tỉnh thành phố khác sẽ phải nhịn ăn, nhịn mặc để trả nợ cho HN và TP HCM trong 5 năm.
  Không ai tin rằng chính phủ là bộ não thông minh nhất và luôn lường trước được mọi điều xảy ra sau các quyết định của mình. Vì nếu chính phủ làm được như vậy thì đã làm cách đây 10 năm để HN và TP HCM không như bây giờ. Và chính phủ cũng không bao giờ để xảy ra tình trạng HN dân vác bao tải tiền đi mua vàng cất tủ, đền bù một M2 đất mặt đường 1 tỷ đồng. Trong khi trẻ em ở Yên Bái cách HN 200km thì ăn một bữa chỉ có 2000VND - chưa bằng một cốc trà đá tại HN.
  Sàn tre hồng ngọc

  ReplyDelete
 21. Nhu cầu đi xe của người dân VN là gì.

  Nếu có nhu cầu thực sự về xe bất kể xe gì nếu thuận tiện lợi ích đáp ứng nhu cầu hoc tập.làm việc. vui chơi giải trí thì OK.Nhìn toàn cảnh SG ta thấy 4 người ra đường thì có 3 người trẻ.Họ làm gì ngoài hoc hành, làm việc.SAo ta không nhắm vào các đó giải quyết vấn đề giao thông.Ta đâu cần đầu tư các công trình tiền tỉ ,tiền thuế của người dân.Hãy phát động phong trào nhắm đến đối tượng thanh niên có sức khỏe dùng xe không động cơ đến nơi làm việc và học tập.

  Đối với các quan to thì hiển nhiên đi xe có động cơ.nếu 1 quan xuống xe sẻ có khối tiền đủ ăn sáng cho đám trẻ con nghèo đói sống trong khu chợ về đêm.

  Đối với các cô bác thân hình to tròn. nếu đi xe không động cớ củng là phương pháp thể dụng hiệu quả.

  Nhưng sự đời ai mà nghĩ thế.Nếu dùng xe không động cơ để lung tung,người đi người không đi xe thì đường phố nhếc nhác.thậm chí tạo cho đạo tặc làm ăn sinh sống nữa.

  ReplyDelete
 22. Thời thơ ấu của tớ từ ngày vào Nam chỉ với 1 manh áo cùng Thầy Bu làm lại từ đầu thế mà thanh bình với Tự-Do, Độc Lập, Hạnh Phúc nhất. Tuần 6 buổi, mỗi sáng tớ dậy sớm đi lễ ở nhà thờ Martino gần sân Hoa Lư, lúc ra luôn được nhắc nhở qua 4 chữ "Kính Chúa Yêu Người" thật nhân bản. Rồi tớ đạp xe đi học Cấp 1 ở trường tiểu học Lê-văn-Duyệt cách nhà khoảng 1 km., học chữ buổi sáng ăn trưa ở trường do USAID tài trợ, ngủ trưa 1 tiếng sau đó ra bơi ở hồ trong sân trường, rồi trở lại học tiếp những môn nghệ thuật cùng tập Judo cũng ở trước khi tan hàng. Tối thứ 7 cùng Thầy Bu đi xem cải lương và ăn cháo lòng đêm ở khu Kim Chung, còn Chúa Nhật thì luôn Tự-Do, Độc Lập, Hạnh Phúc với bạn cùng lứa đá banh cùng tập Vovinam ở sân Hoa Lư, đi Sở Thú & Bảo Tàng Viện, ăn chè Hiển Khánh rồi xem cine ở DaKao hoặc 1 rạp hát cách đó vài blocks, hoặc 1 mình đạp xe (bánh nhỏ) tới chơi với thân quyến cùng tuổi ở Vườn Xoài, Ngã 7 hoặc Phú Thọ thật yên bình cho 1 đứa bé bình dân cách đây hơn 1/2 thế kỷ ở Sàigòn.

  Rồi sự cố ngày 1/11/1963 đã khiến tớ trở thành 1 chứng nhân lịch sử qua cuộc đảo chánh thời Đệ Nhất Cộng Hòa này, rồi làm chứng nhân tiếp cùng theo thời thế trôi dạt như 1 mảnh bèo trên sông lớn ra Đà Nẵng, Huế, Quảng Trị, 3 Vùng Chiến Thuật khác, và rồi 1 lần nữa chỉ với 1 manh áo làm lại từ đầu cách đây hơn 36 năm ở Nam California.

  Cuốn phim The Red Violin tớ coi hoài không chán, soundtrack nghe lúc lái xe cũng vậy, nay đọc những lời than thở của các bác tớ càng thấm thía hơn. Hôm nọ bác Hồ có đề ra 1 phép thử "Nồi Cơm Điện" rồi hôm nay với bài blog Nhân Quả này. Đân Việt mình luôn chựu đựng cả Nhân lẫn Quả cùng biết nghe lời, ngay cả những lúc hết thuốc chữa.

  Thời thế, thế thời phải thế cho dân tình thành phố mang tên Bác. Bác Hồ cùng mấy cái cột đèn ở Sàigòn nhở?

  Bà 8

  ReplyDelete
 23. @ Thành "Cháu hi vọng ở Việt Nam mình thành phố nào cũng quy hoạch được như ở những quận ấy thì quá tốt rồi !"

  Dear Thành, Tại sao chỉ với ước mơ vi mô như những quận ấy? Vỉa hè "đẹp nhất" để làm gì trong TpHCM thiếu những tiện nghi tối thiểu cho nhân bản? Nhiều hôm nhậu ở quán bên đường ở Quận 1, Quận 3 tớ thầm nghĩ về khả năng cứu thương hoặc chữa lửa cho dân tình sống trong hẻm; rồi nguồn nước sạch, vệ sinh thường ngày, an toàn thực phẩm, quản trị môi trường trong những xã hội mạnh ai nấy sống hoặc sống chết mặc bay.

  Độc-Lập Tự-Do từ thời Pháp Thuộc rồi Mỹ Cút Ngụy Nhào đến nay vẫn chưa có Hạnh Phúc cho con dân sống trong thành phố Mang Tên Bác, thì phải?

  Bà 8

  ReplyDelete
 24. binh luan lam gi gop chac sam vao go bi thoi

  ReplyDelete
 25. This comment has been removed by the author.

  ReplyDelete
 26. Dear Ba8 !
  Cháu hi vọng một ước muốn nhỏ nhoi nhưng để làm như vậy là quá tốt đối với Việt Nam hiện nay rồi Bác ạ !

  Bác đi nhiều nơi, nhất là được sống ở một nước mà nó có hệ thống an sinh xã hội là hình mẫu của thê giới. Ở Việt Nam thì không được như vậy, đan quen sống khổ bao nhiêu năm rồi, nên khi nhìn thấy được một số thành quả của "chủ nghĩa xã hội " thì thấy tự hào . Nên cháu nhìn thấy những gì ở quận 1 thì cháu thấy thế là quá tốt cho Việt Nam hiện tại rồi!

  Bác có hiểu cảm giác khi cháu sống ở Hà Nội được 4 năm rồi mà những cái vỉa hè họ làm đi làm lại tới ba lần, có những chỗ vừa kè vỉa hè xong, ngày mai có một đội lại đến đào nó lên để thay đổi đướng điện ngầm, đướng phố ở Hà Nội thì không thể chấp nhận được .....nên cháu thấy nếu Hà Nội mà quy hoạch như những gì ở quận 1 họ quy hoạch là quá tốt rồi !

  Cháu nghĩ nếu mà mình muốn Việt Nam mà như bên Mỹ thì đó chỉ là giấc mơ thôi !Thực tế Việt Nam như thế nào thì Bác và mọi người đều nhìn ra rồi !

  ReplyDelete
 27. Đất nước còn có những loại lãnh đạo có cái đầu tôm như thế này thì đừng hòng Việt Nam sẽ thay đổi tốt hơn.

  Lãnh đạo nào mới trồi đầu lên lú một chút đuôi tôm, thì luôn nghĩ ra những trò rất "sáng tạo" để ghi dấu ấn cá nhân. Sau những sáng tạo của họ là hậu quả cá đất nước và dân tộc này lãnh đủ, nhưng bản thân họ thì đầy ắp túi riêng!

  Ngày mới tốt đẹp,

  ReplyDelete
 28. Đọc bài phỏng vấn của ông Bộ trưởng GTVT thấy ông ăn nói lẩm cẩm và những so sánh chẳng ra đâu vào đâu cả.

  Sài gòn hiện nay toàn là xe taxi và biển số xanh, số đỏ, còn xe tư nhân thì rất ít.

  Ông nói: "Trung bình gần 2 người có một xe máy thì không hạ tầng giao thông nào chịu nổi."

  Những nước 1 người một chiếc xe bốn bánh trên thế giới không bị ùn tắc thì ông nghĩ thế nào?

  Ông nói: "Tôi cũng đã thực tế đi xe buýt, nếu nói phương tiện vận tải công cộng hiện thấp kém là không đúng, mặc dù cũng cần một số cải tiến như hệ thống phanh, chỗ ngồi, bến dừng đỗ..."

  Ba điều quan trọng nhất - phanh, chỗ ngồi, bến dừng đỗ - phải cải tiến thế thì không đúng ở chỗ nào?

  Câu chót ông nói: "Tôi chắc chắn cuối năm 2012 ùn tắc giao thông tại Hà Nội, TP HCM sẽ giảm bởi với những giải pháp đưa ra không giảm được ùn tắc thì mới lạ."

  Bác Hải nhớ lưu lại để làm bằng chứng nhé! :)
  Câu nói này giống như bố Hùng mấy năm trước khi TTCK khoán xuống mức 700 thì tuyên bố hào hùng lắm. Hy vọng mai mốt có cuộc họp báo thì nhờ ký giả nào nhắc lại câu nói đó kẻo ông quên.

  Nói chung là cách quy hoạch của họ rất quy mô cho một thiểu số nào đó được hưởng nhiều quyền lợi.

  ReplyDelete
 29. Dear các Bác
  Hạ tầng cơ sở của HN & SG về giao thông và xây dựng là "hết thuốc chữa". Xin các lảnh đạo ta qua HongKong hoặc Sing thậm chí Bangkok hay Phnompenh học hỏi cho dân nhờ.
  *Nhu cầu đi lại của đại đa số dân thành thị là đi làm ngày 2 buổi.
  Vậy mà họ có tiếng nói gì đâu với các nghị quyết,chỉ thị,pháp lệnh...Ai cũng hiểu Sống chết mặc bây, tiền thầy bỏ túi...
  *Dear Bà 8 ,
  Em người Sè Gòng mà là dân Bàn Cờ là con của "Người Mẹ Bàn Cờ" chung cư Nguyễn thiện Thuật có Bằng Huân Chương KC hẳn hoi.
  Nhưng nghe Bà 8 nói về khu Đa Kao Thị Nghè cũng bùi ngùi tan tác
  Thân ái

  ReplyDelete
 30. Các bạn cứ nghe tin Chào buổi sáng hôm qua trên VTV về chiến lược phát triển tỉnh Lào Cai là Công nghiệp là đột phá, du lịch là mũi nhọn tăng trưởng ở phút thứ 3'34" sẽ thấy toàn là những câu rổn rảng mà cái đầu thì rổng tuếch. Khu du lịch mà đặt chung với khu công nghiệp thì lấy ai tham quan du lịch?

  Ai mới lên cũng tuyên bố rổn rảng để lấy điểm, nhưng không biết rằng kiến thức thì không có chỉ giỏi cái tham lam, độc ác và luồn lách a9n chia để thăng quan tiến chức.

  Hỉa sử như qui định cấm xe máy đúng thì dân Sài Gòn lấy cái gì đi làm ăn? Ở quê thì chiếc xe đạp còn có thể giúp dân đi lại, nhưng ở Sài Gòn thì vô phương, không có xe máy thì như què. Vì thành phố quá rộng. Trong khi qui hoạc lại không phù hợp cho giao thông công cộng như các đô thị ở các nước. Tớ đồ rằng cái lệnh phi khoa học này sẽ phá sản. Nếu nó mà được ký thành luật thì e rằng xã hội Việt Nam đã đến lúc cùng đường mất.

  ReplyDelete
 31. cháu xin spam góp vui các câu bất hủ của PTT đọc cho đỡ buồn ngủ
  http://viet-studies.info/kinhte/NguyenSinhHung_CauNoiBatHu.htm
  xin phép bác

  ReplyDelete
 32. chính sách hay như vậy mà sao mọi người phản đối. phải ủng hộ chứ. tớ ủng hộ Ông Đinh La Thăng.

  ReplyDelete
 33. ...vấn đề là phí giữ xe ở khu trung tâm Saigon quá rẻ mạt. 01 chiếc xe hơi đậu bất cứ đâu ngay khu tam giác Lê Lợi - Nguyễn Huệ - Hàm Nghi cũng chỉ mất có 5.000 VND. Xe lớn xe nhỏ gì cũng thế. Xe big bus 45 chỗ cũng thế: 5 nghìn. Hay một cái nữa là sau khi trả 5 nghìn và lấy vé, anh có thể đậu xe từ sáng đến tối chẳng ai dám nói gì. Thế nên cũng dễ hiểu khi khối người dân hoặc bất cứ ai ở đấy cứ việc chạy xe vào, chiếm 01 chỗ tốt, trả 5 nghìn và đậu xe ở đấy cả ngày. Nhân viên thu phí thì cứ 100 mét lộ là có 1 người, 1 ngày 2 ca, lương tháng 3 triệu, thu phí 1 tháng được 3 triệu, vừa đủ trả lương. (tỳ phú nhân công ?!!!)

  Trong khi đó, giải quyết cái này cực kỳ đơn giản: Khu trung tâm anh phải thu phí đậu xe thật cao, các khu lân cận thì ít thu ít hơn, càng xa thì càng rẻ. Vậy anh mới hạn chế được xe vào khu trung tâm và khuyến khích đậu xe ở a hơn. Ví dụ khi vào khu tam giá, nhà nước cứ việc thu phí 50.000 VND/ giờ / xe nhỏ, 100.000 VND/ giờ / xe lớn. Cứ đậu lố 15 phút thí phí tự động tăng lên 25-30.000 VND, đậu càng lâu càng mất tiền. Nếu không muốn mất tiền nhiều thì sang các đường khác đậu như Phạm Ngũ Lão, Ký Con... phí đậu xe chỉ 20 - 30.000 VND/ giờ thôi. Đừng nghĩ là người ta mua được xe hơi cả tỷ bạc là người ta sẽ không ngại trả tiền dăm ba nghìn giữ xe. Vấn đề là là ai cũng có máu keo kiệt cả, cứ nghĩ mỗi ngày mất 500 - 1 triệu để trả phí giữ xe thì người ta sẽ ngại ngay. Trong đầu người dân sẽ hình thành một nếp suy nghĩ: cứ vào khu trung tâm sẽ rất tốn kém, người ta sẽ ngần ngại vào hơn.

  Trước mặt là thế. Trong tương lai, khi đã hình thành nên được các lối hành xử ở khu trung tâm, lúc đó nhà nước lại tiếp tục làm bước 2: cho bán đấu giá quyền đậu xe tại các khu trung tâm thật cao, cứ 1 năm đấu giá 1 lần để tránh tiêu cực: thu được khối tiền. Ai muốn được đậu xe ở khu trung tâm, vừa gần, vừa được tiếng sang trọng thì cứ việc móc hầu bao ra trả thật đậm. Cái này các nước khác đã làm từ lâu, các bác cứ việc sang Sydney, Singapore ... là thấy ngay...

  ReplyDelete
 34. Bangkok đã làm được, Tp. HCM cũng sẽ làm được thôi. Tám Huế tin như vậy.

  Nếu bác nào còn nhớ thì như đã "com" lần trước, cách đây 15 năm các "nhà" đủ loại đã nói nhiều về vấn đề này khi chưa quá muộn.

  Vấn đề không chỉ mổi giải pháp cấm xe là đủ, mà cần nhiều nhiều hơn thế nữa mới giải quyết được bài toán tổng hợp kinh tế - kỹ thuật - xã hội này.

  Có mấy vấn đề:
  1. Hạn chế xe "ít chổ ngồi" (như xe dưới 16 chổ ngồi).

  2. Tạo thói quen xử dụng phương tiện công cộng.

  3. Tạo thói quen "ứng xử chuẩn" nơi công cộng.

  4. Tạo thói quen đi bộ nhiều hơn cho dân Việt.

  5. Tạo hè phố thông thoáng, trạm xe bus hợp lý.

  6. Giải tán các chợ lề đường. Dần dần giải tán hết các chợ kiểu cổ điển, thay bằng các siêu thị.

  7. Tạo mạng giao thông công cộng trục và xương cá hợp lý.

  8. Di dời các nhà xưởng ra khỏi các khu dân cư ở nội thành.

  9. Không tiếp tục cấp phép xây dựng cao ốc ở TT thành phố trong thời gian 10 năm tới.

  10. Học cách tp Đà nẵng giải tỏa đền bù: Giải tỏa trắng hai bên đường cần mở rộng tính từ lề đường dự kiến vào 20 ~ 30 m. Xong phân lô đấu giá. Lấy kinh phí đầu tư ngược lại làm đường xá. (có nghĩa rằng, sẽ không có anh nào mơ rằng sau khi giải tỏa thì sẽ được lợi khi ra mặt tiền, mà giá trị mặt tiền này phải thu về cho nhà nước).

  Cuối cùng: bất kỳ biện pháp nào cũng phải được thực hiện CÔNG KHAI - MINH BẠCH - CÔNG BẰNG - NGHIÊM MINH.

  Cheers,

  ReplyDelete
 35. Hehehe, Tám Huế đi BangKok xem nó quy hoạch thành phố chưa? Có giống quy hoạch của Sài Gòn và Hà Nội không mà copy và paste về Việt Nam?

  Buồn quá đi mất Tám Huế ơi à. Cheer.

  ReplyDelete
 36. Tp Hồ Chí Minh hiện nay với 24 quận cho 9-10 triệu người sinh hoạt trên tổng diện tích khoảng 2,000 cây số vuông cùng 5-6 triệu "nồi cơm điện" thì phải?

  Thật khác biệt, quận Cam (Orange County) rộng gần 2,500 cây số vuông với 34 thành phố (city) chỉ cho khoảng 3 triệu dân số, nhưng lại là "top-3" về mật độ dân số cao nhất ở California và USA, chỉ sau 2 quận Los Angeles và San Diego. Theo thống kê thu nhập cùng giá nhà, 3 Tp Westminster, Garden Grove và Fountain Valley thuộc khu Little Saigon cùng Tp Santa Ana lâu nay thuộc diện "nghèo hơn" 30 thành phố khác trong Quận Cam. Toàn Quận Cam với 3 triệu dân cư, hiện chỉ có khoảng hơn 1 ngàn "nồi cơm điện."

  Hehehehe, mặc dù thuộc diện "nghèo" nhưng tất cả những con đường chính ở Little Saigon đều có 3 lằn cho xe hơi và 1 lằn cho xe đạp mỗi chiều, cùng 1 lằn giữa xe hơi quẹu trái, vị chi 7 lằn cho xe hơi và 2 lằn cho xe đạp (thể thao), còn lề 2 bên đường thì ít ra cũng phải 6-7 mét và từ lề đường tới mặt tiền căn nhà cũng ít ra 8 mét nữa. Con hẻm nhỏ nhất ở Little Saigon cũng 1 lằn cho xe hơi và 1 lằn cho xe đạp (thể thao) cho mỗi chiều, lề đường 4-5 mét và vườn trước nhà cũng 6-7 mét, rất dễ kiểm chứng qua Google Earth. Phố Little Saigon nhỏ bé thuộc diện "nghèo" trong 1 quận bé nhất California lại với 1 hệ thống giao thông như thế. Tại sao Việt Nam lại không làm nổi 1 hệ thống giao thông đơn giản như vậy cho dân tình ở Tp HCM lớn nhất Việt Nam? Cấm này, chặn nọ thì Độc-Lập Tự-Do Hạnh-Phúc cho con dân ở Tp Mang Tên Bác sẽ còn như thế nào?

  Riêng Tp "chật chội" tớ đang ở chỉ cách Little Saigon quãng 10 km, được khởi xây cách đây hơn 130 năm và chỉ rộng gần 140 cây số vuông cho khoảng 83 ngàn dân cư mà có hơn 60 ngàn cây cổ thụ hơn 100 tuổi, 38 công viên cùng 2 sân golf 18 lỗ. Riêng nhà tớ ở tận cùng hẻm cụt, xung quanh toàn cỏ xanh cùng cây cổ thụ, và cũng có 1 "nồi cơm điện" cùng 2 xe đạp nhưng chỉ để thể thao cuối tuần.

  Hôm nọ bạn tớ chỉ ước đường xá ở Quận 1 Tp HCM được như thủ đô bên Miên, bên Lèo. Dân Việt mình thường chỉ biết và chỉ luôn mơ ước thì phải? Không biết đâu là Nhân và đâu là Quả?

  Bà 8

  ReplyDelete
 37. Dàn lãnh đạo mới này thuộc thế hệ mới, lại còn được học hành ở Liên xô, Âu Mỹ, đi đây đi đó mà nói năng kiểu đó, còn suy nghĩ kiểu chi thì không biết thì dân đừng có mà mơ cuộc sống người dân một trăm năm sau được "sánh vai với các cường quốc năm châu" nghen, hehe.

  ReplyDelete
 38. Dear Ba8 !
  Cháu rất cảm ơn Bác khi cho cháu nhìn ra được những hạn chế trong quy hoạch ở Việt Nam và những thành tựu trong quy hoạch ở bên Hoa Kỳ !

  Dear Bác !
  Nhận tiện có bài này, Bác có thể chỉ cho mọi người biết được những biện pháp, bài học mà các nước trên thế giới q trong việc quy hoạch đô thị ? Như ở thành phố Hàng Châu ( Trung Quốc ) hay ở BangKok, Singapo ....?

  Cháu chân thành cảm ơn !

  ReplyDelete
 39. Bác Hải, Tám Huế không có ý muốn copy past từ Bangkok về Tp. HCM. Chỉ đơn giản nghỉ rằng người ta đã từng giải quyết được vấn nạn đó trong trường hợp tương tự mình thì sao không học hỏi với tinh thần tiếp thu có chọn lọc.

  Cheer,

  ReplyDelete
 40. Bangkok Thái Lan khác Việt về quy hoạch nhiều lắm Tám Huế.

  1. Về phân luồng giao thông đường phân cách giữa 2 dòng xe trên 1 con đường của nó cao gần mút đầu. Không thể để trèo qua như mình. Và cũng không thể quay đầu xe sang ngang đột ngột dễ dàng như mình. Đứng bên nay đường nhìn qua bên kia đường thấy cái siêu thị muốn sang mua đồ nhưng phải đi đường vòng cả vài km chứ không thể băng ngang.

  2. Quy hoạc của Bangkok theo từng khu vực hành chánh, thương mại, công sở, trường học rất là dễ dàng cho phương tiện giao thông công cộng chứ không hổ lốn và tự phát như ở ta.

  3. Ở xứ người quan niệm một thành phố đẹp là thành phố có diện tích cây xanh và giao thông chiếm >= 50% diện tích đất. Trong đó, diện tích dành cho giao thông phải >= 15% tổng diện tích đất của thành phố, và nó được làm trước khi xây nhà ở và các khu cho một cộng đồng. Còn ở ta nhà dân xây tự phát trước, và có khi cán bộ quy hoạch theo miếng đất của mình có để kiếm lãi. Thậm chí phá công viên, đất nông nghiệp, nghĩa địa, rừng, etc... để làm khu nhà ở kiếm tiền bỏ túi. Hãy nhìn cái toà nhà Manor ở đường Nguyễn Hữu Cảnh của 1 tiến sĩ xây dựng kiến trúc từ George Washington University, tương lai sẽ là người lo vận nước, ông tiến sĩ này làm toàn nhà mà không có cây xanh, lấn chiếm lề đường mà đường thì ngập nước khi triều cường thì sẽ rõ cả.

  Tớ nói ít hiểu nhiều,

  ReplyDelete
 41. Dear Bác !
  Vị tiến sĩ này mà Bác nói tới có phải là người cho xây dựng tòa nhà Bông Sen mà Bác đã từng nói đến trong một bài khác không ạ ?

  ReplyDelete
 42. Dear Thành,

  Loài người từ ngàn xưa đến nay đã có tâm rộng cùng tầm khủng nên đã dựng được ra quá nhiều thành phố lớn nhỏ trên khắp 5 châu và luôn được nhiều người lui tới. Tất cả đều là tấm gương sáng tối qua triết lý Nhân Quả để mình cùng soi.

  Riêng với cả mấy chục ngàn thành phố cùng ngoại ô lớn bé bên USA, mọi hoạch định, phản biện, bảng vẽ, công trình, nhân sự, tổn phí, sửa đổi để thích ứng theo thời gian...... tất cả đều được ghi chép tỉ mỉ, minh bạch, cùng lưu trữ trong thư viện thành phố, thư viện địa phương và Thư Viện Quốc Gia để ai trên thế giới nếu muốn đều có dịp tham khảo. Môn Kiến Trúc Đô Thị được bắt đầu từ Cấp 3 ở USA, đại học có bằng Cán Sự, Kiểm Sự, Kỹ Sư, Cử Nhân, Thạc Sĩ, Tiến Sĩ, Hậu Tiến Sĩ... cho nghề Kiến Trúc & Quản Lý Đô Thị để huấn luyện nhân sự có cả Tâm cùng Tầm cho 2 điểm đích là phí tổn hợp lý và được lòng dân. Tớ không liên hệ đến nghành Kiến Trúc & Quản Lý Đô Thị, nhưng có rất đông bạn bè thân thuộc theo nghề này và hiện làm việc cho nhiều thành phố lớn bé ở Nam và Bắc California. Trong nhiều buổi nhậu tụi tớ cũng thường 8 về giải pháp này nọ cho Sàigòn với nhiều ý kiến hợp lý cũng như phản động từ đám người Mỹ Gốc Việt với Tâm và Tầm ở California, và chắc chắn là cũng có nhiều từ khắp nước Mỹ và nhiều nơi trên thế giới nữa.

  Môn Kiến Trúc cùng Quản Lý Đô Thị luôn là cả khoa học cùng nghệ thuật. Để trả lời trực tiếp câu hỏi của Thành và trên phương diện vỹ mô, tớ đề nghị 3 hành động như sau:

  1. Quan chức liên hệ: Tập chơi video game Sim City để có Tâm và Tầm, và nếu không đạt được 2 điểm đích với phí tổn hợp lý và được lòng dân thì đó chỉ là 1 cuộc thử không tốn kém cùng thiệt hại;

  2. Dân tình Sàigòn: Bỏ hẳn tập tục đội Nồi Cơm Điện 1 cách thuần thục, có thể miễn cưỡng nhưng không biết cách phản biện;

  3. Và nhất là Nhà Nước: Trả lại tên Sàigòn cho thành phố Sàigòn.

  Sàigòn đã mất 300 để xây đựng, 30 năm phá, nhưng chắc chắc chỉ cần 3 năm để sửa với Tâm và Tầm của Việt Kiều hiện tản mác khắp nơi trên thế giới.

  Hợp ý trời cùng lòng người là 2 ắt có và đủ, phải không?

  Bà 8

  ReplyDelete
 43. Một chút tiểu tiết cùng thí dụ về Kiến Trúc và Quản Trị 1 thành phố, ngay từ thời chưa có xe động cơ.

  Sáng qua tớ 8 chút về thành phố nơi tớ sinh sống hơn 30 năm qua. Thành phố này cổ nhất Quận Cam vì được khởi xây cách đây hơn 130 năm và chỉ cho gần 85 ngàn cư dân Đường xá và cống rãnh đều được hoạch định từ thời ngựa kéo xe hoặc cưỡi ngựa, thế mà những đường chính đều 5 lằn cùng 2 lằn nhỏ hơn cho xe đạp, cùng rợp bóng với hơn 60 ngàn cây cổ thụ hơn 100 tuổi.

  Nhà tớ ở tận cùng hẻm cụt, nhưng cũng 3 lằn cho khoảng hơn chục xe, cây cối cổ thụ được cắt tỉa mỗi 3 tháng, vỉa hè đi bộ 2 bên luôn được mài bằng phẳng lại mỗi năm 6 lần, còn lòng đường dầu hắc thì cứ 2 năm thì được cào lên để trộn thêm nhựa đường rồi nén lại như đường mới xây. Con hẻm cụt này dài hơn 1/3 cây số, sáng tớ đi làm thì như thường nhưng khi chiều về thì như mới tinh.

  Thành phố này thuộc diện Top 1% của thế giới về cảnh đẹp, môi trường sinh sống cùng giá trị, và nhà không lầu mà càng xa mặt lộ thì càng giá trị hơn đó bác Hồ ợ.

  Thật khác biệt với Sàigòn ngày nay, phải không?

  Bà 8

  ReplyDelete
 44. Hehehe, sau khi tớ viết bài này thì báo chí bờ lốc bờ leo liên tục phỏng vấn, viết bài về quy hoạch sai để chạy theo thành tích và tham nhũng. Hôm nay, VNexpress có bài Một bộ phận cán bộ đang suy thoái về đạo đức cũng xoay quanh vấn đề này rất nhiều thông tin.

  Cheer,

  ReplyDelete
 45. Còn bài này mới được đăng nữa thưa Bác !
  'Thích thoải mái xe cá nhân thì phải chấp nhận tắc đường'

  http://vnexpress.net/gl/xa-hoi/2011/10/thich-thoai-mai-xe-ca-nhan-thi-phai-chap-nhan-tac-duong/

  Tư duy người đứng đầu thành phố Hà Nội như thế này thì làm sao Hà Nội mới trở thành một thủ đô mang tầm quốc tế được !

  ReplyDelete
 46. Dear Ba8 !
  Bác cho cháu hỏi một chút là cái tên Sài Gòn và tên Thành phố Hồ Chí Minh có sự khác nhau như thế nào đến sự phát triển kinh tế xã hội của thành phố nói chung và vấn đề quy hoạch và phát triển đô thị nói riêng ?

  Có phải cái tên đó đã phần nào ám chỉ tư duy của các cấp lãnh đạo thành phố vẫn mang nặng lới tư duy thời tập trung, bao cấp của miến Bắc Xã Hội Chủ Nghĩa ?

  ReplyDelete
 47. Osin có bài "Xe lam và Thăng thích Tư lệnh" cũng khá hay. [http://www.facebook.com/note.php?note_id=271079902915245].

  Bác Hải nói oan cho cái chú "con ông to" ở Bitexco rồi. CHú í là TS về Kết cấu, làm PM và chuyên lo "Quan hệ" "Đối ngoại" thôi, chứ chú í có là KTS đâu.

  Có 1 thực tế là nhà đầu tư nào (cả nội lẫn ngoại) cũng lách được tỷ lệ mãng cây xanh khá lớn, một quy định bắt buộc trong luật XD VN.

  @Thành: Saigon chỉ là 1 phần diện tích của Tp. Hồ Chí Minh hiện nay thôi, thuộc khu vực Q1,3,4 ngày nay. Tp. HCM bao gồm 2 tỉnh và Đô thành củ trước 75 là Saigon, Chợ lớn, Gia định.

  Ngày nay, cư dân Tp. HCM cũng hay dùng câu "xuống Saigon" để ám chỉ việc đi đến khu trung tâm Tp. ở Q1, Q3.

  Cheer,

  ReplyDelete
 48. Dear Tám Huế !
  Như Bác nói thì em có thể hiểu là Chợ Lớn hay Gia Định là những đô thị vệ tinh của Sài Gòn trước năm 75 ?

  Bác có thể nói thêm là Chợ Lớn ngày xưa là những quận nào hiện nay không ạ ? và Gia Định nữa ?

  Thanks !

  ReplyDelete
 49. Dear Thành,

  Bạn có thể Guc ra mà. Hay tham khảo [http://vi.wikipedia.org/wiki/Th%C3%A0nh_ph%E1%BB%91_H%E1%BB%93_Ch%C3%AD_Minh].

  Rgds,

  ReplyDelete
 50. Cảm ơn Bà 8 đã cho biết bọn Mỹ: "đường dầu hắc thì cứ 2 năm thì được cào lên để trộn thêm nhựa đường rồi nén lại như đường mới xây". Khác với ta, đường dầu hắc, do làm quá tốt, quá kỹ, cho nên mặt đường như "cốm", làm xong chưa tới 1 năm đã phải thảm thêm 1 lớp mới, khiến đường dầu hắc mỗi năm cao thêm khoảng 10 đến 15 phân tây. Do vậy, nhà cửa 2 bên đường, mỗi năm bị thấp đi ngần ấy độ cao so với mặt đường.

  Nhà tôi hồi mới xây cao hơn mặt đường 40 phân, mới qua 15 năm mà bi giờ đã thấp hơn mặt đường 20 phân tây rồi. Mùa mưa, nước tràn vô nhà. Định nhờ mấy ông "thần đèn", nhưng mấy ổng chỉ dời vị trí chớ không nâng cao nền nhà!

  ReplyDelete
 51. Cái chuyện làm đường dầu hắc phải cào lên rồi làm lại nền đá rồi mới đắp lại thì VNCH trước 1975 và bây giờ tụi Phú Mỹ Hưng nó vẫn làm bình thường chứ có phải làm như chủ nghĩa xã hội làm đâu?

  Nhưng vì nếu làm như vậy thì tốn công cào lấy đâu ra tiền để đút lót và ăn xén bớt hử? Nên nhà mặt tiền đường thì ngày càng xuống âm phủ là thế. Hehehe.

  ReplyDelete
 52. Nói công bằng, ở Đa nẵng,Tám Huế thấy họ cũng làm như Bà 8 nói. Đó là nguyên tắc.

  Có hai dạng, bóc lớp thảm bê tông nhựa đường củ vứt bỏ và trải lớp mới. hoặc bóc lớp củ lên, nghiền vụn như đá dăm, trộn với dầu hắc mới rồi thảm lại tại chổ. vừa nhanh vừa tiết kiệm, lại khỏi phải đi đổ xà bần.

  ReplyDelete
 53. Suy tư của bạn Thành lúc 20:03 4/10/2011 thật hàn lâm và có giá trị cho nhiều đề tài khảo cứu vi mô cùng vỹ mô, cũng như để mọi dân cư của TpHCM bàn luận về triết lý Nhân Quả cùng phần nào giải thích hiện trạng của chính mình và thân bằng quyến thuộc. So sánh của bạn Tám Huế lúc 12:24 5/10/2011 thật chính xác về mặt Địa Lý nên chỉ cần tìm tòi 1 chút là ra đáp số chuẩn, nhưng chắc chắn mỗi người Việt trong nước hoặc từ từng Việt Kiều thì sẽ trả lời câu hỏi của bạn Thành tùy theo quá khứ, hiện tại cùng dư đoán tương lai của chính mình, cũng như mức độ tâm và tầm của mỗi người khi bàn về hiện trạng phát triển kinh tế xã hội của thành phố nói chung và vấn đề quy hoạch cùng phát triển đô thị nói riêng cho Tp Hồ Chí Minh. Cụ tỉ như 1 đại gia hoặc quan chức ở TpHCM, 1 vài người đang xuất khẩu lao động bên Mã lai, 1 cô dâu xứ Đài hoặc những cánh bèo lâu nay trôi dạt như tớ, chắc chắc sẽ phức tạp và trái ngược.

  Hồi mới vào thời Di Cư 1954 cho đến đầu Cấp 2 chỉ với chiếc xe đạp bánh nhỏ, với tớ Sàigòn thật hoành tráng nhưng chỉ giới hạn từ Bến Nhà Rồng tới cây cầu ở Tân Định và từ Thị Nghè qua Trường Đua Phú Thọ, còn sau đó là Chợ Lớn hoặc Gia Định cùng Ngoại Ô với đồng ruộng với nhiều Làng Nam thanh bình. Từ 15 năm đến nay, tớ ghé TpHCM thường xuyên nhưng những êm đềm xinh đẹp của Sàigòn trước 1975 hầu như không còn nữa, hoặc chỉ ấn tượng phần nào qua những công trình từ thời Pháp Thuộc. Mặc dù thường xuyên như tớ chỉ ghé qua 1-2 đêm để thật nhân bản hoặc ăn chơi sa đọa, và thực tình chưa hề suy tư về đầu tư hoặc hợp tác này nọ với bất cứ ai. Năm ngoái vài nơi bên Việt Nam có mời tớ thuyết giảng cho cấp 4-5 và Công Sở ở Tp HCM rộng lớn, tớ nhận lời cùng ra giá 300 ếch cho mỗi gìờ từ lúc đáp xuống phi trường TSN cho tới khi bay ra, cùng tất cả sinh hoạt ở TpHCM và di chuyển qua lại Little Saigon thì 5 sao còn thì giờ thì 50% off, cụ thể là 30-35% off so với mấy nước khác trên thế giới. Hehehehe... khi biết được bảng giá của tớ, tất cả đều im lặng, không 1 lời chê mắng hoặc cám ơn suông. Một im lặng không 1 chút nhân bản.

  Dưới cặp mắt của tớ, hiện trạng phát triển kinh tế xã hội và vấn đề quy hoạch cùng phát triển đô thị nói riêng của Tp Hồ Chí Minh lâu nay như những đứa bé bụng xẹp vào tiệm kẹo với quyết tâm ăn hết tiệm lập tức, hoặc 1 trẻ con đang tập tững mà muốn chạy thật nhanh qua vài quyết chí cùng bị định hướng gì đó, đã làm tớ lâu nay kinh ngạc khi nhận ra cái Tâm HCM thật khủng cùng những cái Tầm thật hạn chế mà tớ đã ấn tượng qua những đàn ếch, vịt hoặc kiến mới đây.

  Sự thực thường hay mất lòng, như tớ chỉ luôn thế, qua hiện trạng cùng thực tế.

  Bà 8

  ReplyDelete
 54. Các bác xem cái này: “Cú sốc” lớn ở sân bay Đà Nẵng [http://dantri.com.vn/c76/s76-524644/cu-soc-lon-o-san-bay-da-nang.htm].

  Bác La Thăng chịu không nổi cú 'sốc' họng của bí thư ĐN, ông Ng Bá Thanh, đã trãm tướng tại trận tiền.

  Lần đầu tiên thấy vụ này!

  Đúng là nhà ga hiện tại ở ĐN quá tệ. Ngồi phòng CIP mà mũi mòng bay còn hơn máy bay ngoài đường băng.

  Dù sao cũng vổ tay 1 cái cho bác Thăng, dám làm dám chịu trách nhiệm.

  Cheer,

  ReplyDelete
 55. Thích dánh bóng tên tuổi qua những phát biểu vì dân vì nước vì trách nhiệm,... nếu nó chối bỏ thì báo chí đahs bóng kiểu gì. đảng ta là thống nhất, tuyệt đối chấp hành mệnh lệnh từ bộ chính trị. không biết Tám huế ngây thơ thật hay giả vờ ngây thơ để định hướng vậy nhỉ. nếu giả vờ thì 8H có vẻ kiên trì.

  cheer!

  ReplyDelete
 56. Một trong những dự án đình đám của Long An lấy đi 380 ha đất lúa cao sản để làm một cái gọi là Disney Land số một châu Á. Có cái tên châu Âu là Xứ sở Hạnh phúc - Happy Land.

  Những dự án thế này sẽ để lại nhiều tai họa cho vài thập niên tớ về kinh tế, giao thông vận tải, môi trường, an ninh lương thực, etc...

  ReplyDelete
 57. @Nguyễn Quang: Thứ nhất, tớ không "kiên trì" "định hướng" một ai cả. Tớ tham gia với blog này theo đúng 3 tiêu chí của chủ blog nêu ra.

  Thứ 2, con người ai cũng có niềm tin cả, tớ cũng vậy. Tớ xét thấy rằng, đủ cơ sơ cho niềm tin đó và sẽ không mù quáng để đặt niềm tin của mình vô căn cứ.

  Bạn có thể không tin vào điều đó, đó là quyền của bạn và bạn có thể phủ định nó nếu có đủ căn cứ thỏa đáng (tớ không nói đến tính chính xác mà chỉ nhấn mạnh tính thỏa đáng), chứ không nên phủ định với cảm tính.

  @Bác Hải, nếu bác đi đường cao tốc Tp. HCM - Trung lương, thì dự án này nằm bên tay phải, cận với đường cao tốc. Hiện nay cũng đang san lấp mặt bằng và làm cơ sở hạ tầng. Nghe nói có liên quan đến cha của Micheal Jackson.

  Một DA chỉ 380ha thì cũng là tầm trung bình thôi bác à, các DA sân golf đầy rẫy đó luôn tầm đó trở lên.

  Cũng không đến nổi nào có ảnh hưởng đến an ninh lương thực vì thực sự vựa lúa quan trọng không nằm khu vực này.

  Nice weekend,

  ReplyDelete
 58. Dear 8H,
  Cứ tin đi chúc cậu may mắn.

  Dear all,
  Ảnh hưởng của sân golf là to lớn và nguy hại tới môi trường đây là một bài viết khá cặn kẽ về tác động của sân golf tới sân môi trường.

  ReplyDelete
 59. Một bài viết rất nhẹ nhàng mà thâm Hai nỗi thất vọng mang tên La Thăng. Đúng là các quan mình bây giờ hình như tư duy bị mất từ thời mài đủng quần thên nhà trường xã hội chủ nghĩa mà đảng ta đã có công nặn ra nhỉ?

  Cheer,

  ReplyDelete
 60. Từ lăng Chủ tịch HCM đi vào đường Thụy khuê để đến dốc Văn Cao khoảng hơn 1 km đi mất khoảng 1 giờ = 1/4 tốc độ đi bộ.

  Xe pháo làm gì đi bộ lợi hơn.

  Nói thật,Chỉ cần tài xế đình công thì Thăng,Giáng ra đi hết.

  ReplyDelete
 61. Xin bò sát và nhai lại 1 tí để tớ còn tí gốc Việt. Môn Quản Lý Thành Phố luôn thuộc nghệ thuật khoa học cùng văn hoá nhân bản, Hà Nội là 1 thành phố cổ với ít nhiều lịch sử về nòi giống Việt, và luôn chỉ đứng sau Sàigòn trong thâm tâm của tớ. Tớ đề nghị 3 hành động thiết thực, ắt có và đủ như sau:

  1. Quan chức liên hệ: Tập chơi video game Sim City để có tí Tâm và Tầm về nhân bản cùng bản lĩnh, và nếu không đạt được 2 điểm đích với phí tổn hợp lý và được lòng dân tình hà Nội thì chỉ là 1 bàn giải trí không tốn kém cùng không mất lòng dân thêm;

  2. Dân tình Hà Nội: Bỏ hẳn tập tục đội Nồi Cơm Điện 1 cách thuần thục, cùng những tư duy tự sướng luôn bị định hướng theo lề phải gần trăm năm nay;

  3. Và nhất là Nhà Nước: Dời thủ đô đi nơi khác và để dân tình Hà Nội tự quản lý, hầu mọi người còn lại đều được Tự-Do Độc-Lập Hạnh Phúc thiết thực như Bác Hồ đã thường hứa hẹn từ thời chống Pháp.

  Hà Nội đã mất gần 1000 để xây đựng, gần 100 năm để phá, nhưng chắc chắc chỉ cần 1 năm để sửa, khi với Tâm và Tầm nghiêm túc từ những người Việt có bản lĩng cùng thực tình yêu nước và thương nòi.

  Không có gì quý hơn Tự-Do, Độc-Lập và Hạnh Phúc cho toàn dân Việt ở trên 3 miền Nam Trung Bắc, phải không? Âu đây cũng chỉ là quy luật Nhân Quả của thiên nhiên!

  Bà 8

  ReplyDelete
 62. Ba8.
  Hết cách rồi!Người Nhật đã hiến kế rằng phân luồng và các phương tiện đi đúng làn đường quy định nhưng có 1 anh tự đốt xe khi bị phạt ro lỗi đè vạch.
  Chủ tịch HN phải ra quyết định tạm dừng QĐ của Chủ tịch trước-Ông này khôn chờ hết 2 khóa đã vì dân ta thích ĐỘC LẬP-TỰ DO.

  ReplyDelete
 63. Ủa sao ông thượng thư giao thông lại tuyên bố Không cưỡng chế phi thực tế vậy cà? Mới mà ông đã chạy làng như cái tên của ông thế? Đúng là chả ra làm sao cả.

  ReplyDelete
 64. Dear Bác !
  Cháu đoán chắc là do mấy ngày nay Bộ Trưởng đi vi hành trên những chiếc xe buýt, thấy dân mình khổ qua nên thôi không cưỡng chế cấm xe máy nữa !hihihi......

  ReplyDelete
 65. Nhờ có đảng anh minh mà quy hoạch và xây dựng cơ bản của Sài Gòn mới có được hình ảnh Nước ngập bung nắp cống, phun thành cột cao rất đẹp.

  ReplyDelete
 66. Khà khà, những gì tớ viết hơn nửa tháng và hơn 2 năm, thì bây giờ báo mới đề cập: Cái gốc của vấn nạn giao thông: Quy hoạch và dân số. Nhưng tớ buồn lắm lắm vì tầm tư duy triết học của các nhà khoa học cũng như các chính khách quá thấp.

  ReplyDelete
 67. đọc bài này làm em nhớ hồi xưa ba chở đi học mẫu giáo...sáng Sài Gòn sương mờ mờ...đường vắng...lành lạnh....cứ như ở Sing....

  ReplyDelete
 68. Sau khi thực hiện "sáng kiến" làm thợ đụng của bộ trưởng GTVT đổi giờ học và làm ở Hà Nội thì hôm nay chính quyền Thủ đô Hà Nội thay đổi lại giờ học từ ngày 13/2. Bây giờ thì lại có thông tin Rút kinh nghiệm từ Hà Nội để đổi giờ ở TP HCM.

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]