Sunday, October 2, 2011

PUTIN VĨNH CỬU

Bài đọc liên quan:
Nước Nga đông tiến


Bài viết gốc: The Eternal Putin

Bài viết của bà Nina Khrushcheva, bà là cháu gái ngoại đầu của cố Tổng bí thư Liên Xô Nikita Sergeyevich Khrushchev, hiện đang sống giảng dạy tại Hoa Kỳ. tác giả cuốn Imagining Nabokov(1): Russia Between Art and Politics (Sự tưởng tượng của Nabokov: Nước Nga giữa nghệ thuật và chính trị), là giảng viên các vấn đề quốc tế tại The New School và là một thành viên cao cấp tại Viện Chính sách Thế giới tại New York.

NEW YORK - Ứng cử viên duy nhất vấn đề trong cuộc bầu cử tổng thống ngày nay tại Nga vào năm 2012, Vladimir Putin đã sắp đặt vai diễn đó cho mình. Ông sẽ trở lại làm tổng thống Nga vào năm tới.

Khi những tin tức đã được loan đi cùng với những thông tin của vị tổng thống đương nhiệm, Dmitri Medvedev, sẽ bước xuống để trở thành thủ tướng của Putin - Tôi muốn hét lên, tôi đã nói với các bạn như vậy. Tôi luôn không hiểu được sự ngây thơ của các nhà phân tích người bản xứ, ở Nga và ở nước ngoài, những người tin rằng Putin sẽ không bao giờ quá trơ trẽn để tạo ra một sự nhạo báng hệ thống bầu cử Nga với vai trò một tổng thống cải cách. Tuy nhiên, dân chủ đã bị những ngón nghề (stock-in-trade) của Putin khinh miệt suốt kể từ khi (ever since) ông đến điện Kremlin từ Saint Petersburg hai thập kỷ trước đây.

Bất cứ ai nghĩ rằng mọi thứ sẽ khác, hoặc là họ ảo tưởng hoặc là họ không biết gì về nước Nga. Putin không thể tự cứu mình, cũng giống như ông không thể tự giúp đỡ mình trong năm 2004. Sau khi thành công là một nhà lãnh đạo rất được ngưỡng mộ ông sẽ có chiến thắng trở lại(hand down) - nhờ vào việc ông phục hồi lòng tự trọng (self-regard) của nước Nga, và nước Nga trở thành một quyền lực toàn cầu thông qua sử dụng sự kiểm soát khéo léo đất nước bằng một sự chia sẻ lớn cung cấp dầu khí ra toàn cầu ở một thời gian giới hạn thích hợp. Tuy nhiên, dù sao thì với  truyền thống của KGB, thì chỉ đơn giản là người ta không thể đoán trước được không thể kiểm soát được việc ông đã gian lận trong những cuộc bầu cử đó như thế nào.

Nếu nhiều nhà phân tích đã vô tình không ý thức được chắc chắn sự trở lại của Putin năm 2012, thì với công chúng Nga chắc chắn là không. Văn hóa không bao giờ nằm ​​về chính trị. Khi Putin cài đặt Người bảo vệ(Protégé) mình, ông Medvedev, là tổng thống trong năm 2008, một câu chuyện đùa đã được diễn ra ở các vòng tranh cử: đó là vào năm 2025, sẽ lại là Putin và Medvedev, hiện nay người cao tuổi hơn, đang ngồi trong một nhà hàng. Thủ tướng Putin hỏi "Lần lượt ai sẽ người chi trả?". Tổng thống Medvedev trả lời, "Tôi". "Nên nhớ rằng, tôi phải thay thế anh làm tổng thống một lần nữa đấy".

Mikhail Kasyanov, một thủ tướng dưới thời ông Putin và bây giờ là một nhà lãnh đạo của Đảng Nhân dân Tự do thuộc phe đối lập, khẳng định rằng "không ai biết" về sự trao đổi quyền lực. Nếu ông ta tin rằng, ông ta đang tự lừa dối mình.

Sự thật đáng buồn là, ở Nga, lịch sử đang thực sự lặp lại chính nó, nhưng, trong một vòng xoắn khác ở nấc cao hơn như trong quy luật hình xoắn ốc của Karl Marx(2), như là bi kịch và trò hề cùng một lúc. Quyền lực ở Nga là sản phẩm của quán tính và sự ngoan cố cá nhân, và một cộng đồng có truyền thống thờ ơ, chịu đầu hàng với nghịch lý của đất nước ở một chế độ độc tài: một nhà nước yếu kém tin rằng nó có thể hoạt động như một nhà nước mạnh bằng khả năng thực hiện quyết định của nó và lấy đi quyền tự do cơ bản của công dân.

Trong tình trạng như vậy, sáng kiến, đặc biệt là sáng kiến chính trị, còn tồi tệ hơn là không có sáng kiến. Sáng kiến chính trị được xem là một tội phạm, như trường hợp của Mikhail Khodorkovsky(3), ông trùm dầu hoả bị cầm tù trước đây, đã minh chứng cho điều này. Tự do là điều duy nhất Nga đã để lại những câu chuyện cười cay đắng rằng nó là kho tàng những câu chuyện lịch sử của quốc gia có ở nơi trà dư tửu hậu của một bệnh học chính trị. Nếu người Nga có thể xuất khẩu những câu chuyện này được, họ sẽ giàu như nước Đức.

Trong sự vắng bóng những giá trị pháp luật và các dịch vụ chức năng của nhà nước, chúng tôi, những người Nga nói chung, nhận thức mình là bầy dân đen phụ thuộc vào nhà nước chứ không phải là những công dân hoạt động, năng nổ trong đời sống với trách nhiệm của một công dânmột xã hội dân sự độc lập. Sự đầu hàng thực tế này tạo ra một môi trường màu mỡ cho chuyên quyền.

Đối với nhiều người Nga, nếu không phải là hầu hết, thì Putin là hiện thân cho quyền lực kiểm soát mọi vấn đề trong cuộc sống, họ ủng hộ ông ta, bất kể các chính sách mà ông thực hiện, bởi vì họ không có khả năng làm cái gì khác hơn. Điều này phần nào giải thích lòng sùng kính lâu dài đối với những nhà độc tài cai trị như Joseph Stalin.

Câu hỏi đặt ra hiện nay không phải là kết quả của cuộc bầu cử tổng thống vào năm tới mà, nó đã được xác định. Với nhiệm kỳ tổng thống kéo dài đến sáu năm, chúng ta có thể mong đợi một màn tái diễn kịch kéo dài đến 12 năm - dài hơn so với hành vi lố bịch trong lần đầu làm tổng thống của Putin.

Nhưng bây giờ sự mong muốn ảo tưởng và không hiểu biết lại tin rằng Putin sẽ trở thành một nhà cải cách trong lần tái đắc cử. Tôi nhớ có một phân tích tương tự vào năm 2000, khi các chuyên gia đã cố gắng để làm một Putin KGB ngang bằng địa vị với Tổng thống Mỹ George H.W Bush, khi cho là những năm ngồi ghế tổng thống Mỹ, ông Bush là Giám đốc của CIA. Họ lập luận, Putin không phải là anh chàng an ninh khó tính của bạn, anh ấy là một nhà kỹ trị khai sáng. Tuy nhiên, kỹ thuật duy nhất mà Putin có thể hấp thụ được từ sự nghiệp trước đó của anh ta chỉ là một điệp viên ở Đông Đức, là kiểm soát xã hội. Điều đó vẫn còn đúng đến ngày hôm nay.

Tuy nhiên, nhìn vượt ra ngoài cuộc bầu cử năm 2012 có thể là đáng giá, vì bối cảnh kinh tế, chính trị và xã hội đã thay đổi kể từ năm 2004, khi Putin tự mình tái đắc cử, và từ năm 2008, khi ông giả vờ là một nhà dân chủ bằng cách tiến cử Medvedev. Ngày nay, những người cai trị nước Nga đã không còn cảm tínhngồi trên luật pháp. Sau 12 năm cầm quyền, và còn tham lam thêm 12 năm nữa, Putin có thể không còn duy trì sự giả vờ tôn trọng dân chủ và thúc đẩy hiện đại hóa được nữa.

Trong những năm gần đây, người dân ủng hộ Putin đã giảm sút, chủ yếu là do ông ta đã để một nền kinh tế hàng hóa trì trệ. Vì vậy, sự thao túng quyền lực tổng thống không có thể đơn giản như trước. Thật vậy, thành phần ưu tú nước Nga biết rằng mọi thứ đang đi sai, và bầu lá phiếu cách duy nhất họ có thể làm họ bằng đôi chân của mình và bằng chuyển khoản ngân hàng họ mang gia đình và sự giàu có của mình ra khỏi đất nước.

Lịch sử cũng dạy chúng ta rằng, mặc dù quán tính của họ thờ ơ với chính trị và chịu đầu hàng với những nghịch lý của đất nước dưới một chế độ độc tài, nhưng người Nga có khả năng làm chính phủ của họ thức tỉnh, như họ đã từng làm vào năm 1917 và 1991. Vì vậy, khi tái chiếm chiếc ghế một cách thoải mái tại điện Kremlin vào năm 2012, Putin phải mất một ít thời gian để đọc lại Alexander Pushkin(4) – tác phẩm Con gái của vị thuyền trưởng - một tiểu thuyết nói về các cuộc nổi loạn đẫm máu của người Cossack chống lại Catherine Đại đế: "Cầu cho Thiên Chúa cứu rỗi chúng tôi bằng một cuộc nổi dậy của người Nga, rồ dại và nhẫn tâm".

Bản quyền: Project Syndicate, 2011.

Ghi chú của người dịch:
1. Vladimir Vladimirovich Nabokov: nhà văn, nhà thơ, nhà dịch giả nổi tiếng của Nga, sống lưu vong sau cách mạng tháng 10 vĩ đại. Ông xuất thân từ một dòng dỏi quý tộc Nga. Ông có nhiều tác phẩm rất nổi tiếng. Ông có một câu nói rất nổi tiếng: “Tôi là nhà văn Mỹ, sinh ra ở nước Nga, học văn học Pháp ở Anh. Đầu tôi nói chuyện bằng tiếng Anh. Tim tôi nói chuyện bằng tiếng Nga và tai tôi nghe bằng tiếng Pháp. Ông đã để lại những tác phẩm văn học mà bây giờ bà Nina Khrushcheva cho rằng ông là nhà tiên tri của nước Nga qua tác phẩm “Imagining Nabokov: Russia Between Art and Politics” của bà.

2. Qui luật phủ định của phủ định trong duy vật luận: Trong quá trình vận động và phát triển, sự vật mới được ra đời trên cơ sở khẳng định và phủ định sự vật cũ. Khi hai mặt mâu thuẫn đấu tranh với nhau mà vượt qua giới hạn độ thì sự vật mới ra đời, phủ định biện chứng có mặt. Thế nhưng sự vật không dừng lại ở đó mà nó lại tiếp tục đấu tranh giữa các mặt mâu thuẫn mới và một lần nữa cái mới đó bị cái mới hơn phủ định. Quá trình phủ định hai lần đó được gọi là Phủ định của phủ định và từ đây "sự vật mới hoàn thành một chu kỳ phát triển".

Quá trình phủ định cái phủ định của sự vật đó làm xuất hiện những sự vật mới là kết quả tổng hợp tất cả các yếu tố tích cực mới được bổ sung và từ những lần khẳng định và phủ định trước đó. Quy luật phát triển liên tục, điểm kết thúc của chu kỳ này lại là điểm bắt đầu của một chu kỳ mới. Do vậy, kết quả phủ định cái phủ định luôn luôn bao giờ cũng có hình thức mới hơn, có nội dung toàn diện và phong phú hơn những cái ban đầu. 

Tuy nhiên, sự tiến lên của sự vật không theo con đường thẳng tắp mà được diễn ra theo hình "xoắn ốc". Bởi "sự phát triển theo đường "xoắn ốc" là biểu thị sự rõ ràng, đầy đủ các đặc trưng của quá trình phát triển biện chứng của sự vật: tính kế thừa, tính lặp lại, tính tiến lên".

Khi nghiên cứu về Quy luật phủ định của phủ định chúng ta không nên máy móc trong nhận thức. Nghĩa là chúng ta không nên khăng khăng cho rằng sự vật, hiện tượng phải đủ hai lần phủ định mới hoàn thành một chu kỳ phát triển. Thực ra, có nhiều sự phát triển còn cần nhiều hơn cả con số hai lần phủ định như thế, hai lần là con số tối thiểu, chẳng hạn quá trình biến đổi trứng thành con tằm. Do vậy, trong vấn đề nhận thức quy luật này, chúng ta cần phải linh hoạt, không được máy móc. Không nên lấy cái cố định để ràng buộc cái bất định, nếu làm như thế là đi sai với quy luật và đó là một sai lầm. 

3. Mikhail Borisovich Khodorkovsky: nhà tài phiệt Nga sinh năm 1963 có nguồn gốc Do Thái. Ông từng là một thành viên đỏ ở trường đại học Mendeleev, với chức vụ phó bí thư đoàn thanh niên cộng sản Komsomol, khi là sinh viên của Viện hoá học và công nghệ. Chính mối liên hệ ở trường đại học giúp ông thành công sau này từ một quán cà phê Rồi đổi mới của Gorbachev đến thời cơ đã đưa ông đến lĩnh vực kinh doanh tài chính thông qua quan hệ lớn bạn bè thời sinh viên đang nắm hệ thống ngân hàng Liên Xô. Trở thành chủ ngân hàng tư nhân, rồi chuyển sang làm lĩnh vực xuất nhập khẩu và kinh doanh dầu hoả. Sau đó thành lập và trở thành chủ công ty dầu Yukos. Năm 2004, theo Forbes ông là người giàu nhất nước Nga.

Sau khi thành công kinh tế ông bắt đầu thành lập và tham gia các hội từ thiện, khuyến học giúp đỡ người dân nghèo và kêu gọi dân chủ tự do. Ông bị bắt năm 2003 tại sân bay Novosibirsk vì bị kết tội gian lận và rửa tiền tại tòa án vào năm 2005. Nhưng lại là một tù nhân chính trị theo Tổ chức Ân xá Quốc tế.

4. Alexander Pushkin: Đại văn hào Nga, nhà thơ, nhà văn, nhà viết kịch người Nga. Ông được xem là một trời thi ca của nước Nga. Ông được xem là biểu tượng của dòng văn học lãng mạng Nga ở thế kỷ XIX. 

BS Hồ Hải dịch - Asia Clinic - 18h32', ngày Chúa Nhật, 02/10/2011

39 comments:

 1. Cách đây vài ngày ở thành phố Tripoli bên Libia TNS John Mccain nói "the fall of Muammar Gaddafi was inspiring people all over world, including citizens of Syria, Iran, China and Russia.... " làm tớ hoang mang đôi phút.

  Có hay không có ngài Putin, số mạng của mấy nước Đông Nam Á kể như đã an bài.

  Bà 8

  ReplyDelete
 2. Sau Brezhnev, nước Nga thiếu một "lãnh tụ". Putin đã đáp ứng mong mỏi ấy. Thói quen sống không thể thiếu lãnh tụ vĩ đại là tàn dư của 70 năm chế độ soviet.

  ReplyDelete
 3. Nghĩ đến Putin cháu chợt nhớ đến Park Chung Hee. Tuy ông ta là nha độc tài của Hàn Quốc nhưng những gì ông ta đã làm cho nhân dân Hàn Quốc được hùng cường như ngay nay thì cháu nghĩ không người dan Hàn Quốc nào nên quên !

  " Thời thế xuất anh hùng ", Cháu nghĩ Putin cũng là con người sinh ra trong hoàn cảnh như vậy. Mọi người có thể đánh giá theo quan điểm của từng người về Putin nhưng không thể phủ nhận những thành quả mà Putin đã làm cho nước Nga và người dân Nga.

  Sau này, người ta có nhắc đến Lý Quang Diệu của nếu nhắc đến Singgapo, và nhắc đến Putin khi nói về nước Nga !

  Mà Lý Quang Diệu cũng nắm quyền lãnh đạo Singapa trong 31 năm (1959-1990) và còn là Bộ Trưởng Cao cấp trong chính phủ của Goh Chok Tong và là Bộ trưởng cố vấn trong chính Phủ của con trai mình !

  Ai mà biết được Goh Chok Tong được làm thủ tướng có phải là do Lý Quang Diệu tính toán để giữ chỗ cho con trai mình ?

  ReplyDelete
 4. Putin là mật vụ, ai không nghe thì hắn thừa sức găn tội. thâu tóm hệ thống truyền thông rồi bầu cử. lại ăn hôi từ tăng giá năng lượng. Dân nga quen thói chiến tranh từ cộng sản thấy Pu dã man với chechnya, vùng đệm lại khoái chí. Nga với tàu không khác nhau là mấy. cả 2 đều là lũ slave. và VN còn không đủ trình độ để sáng tạo mà đi copy paste của lũ slave. thật không biết xấu hổ.

  ReplyDelete
 5. Bà là cháu ngoại lớn của Nikita Khrushchev chứ không phải là con gái bác à.

  ReplyDelete
 6. Ồ đúng rồi, tớ làm vội cho xong để về nhà nên nhầm lẫn vai vế bà này. Xin cảm ơn Tám Huế, sửa liền.

  Tớ tâm đắc bà này ở những câu chữ mà nói lên hết bản chất của một hình thái xã hội làm con người mất khả năng tự có thể sống bằng sức mình mà Lý Toét đã tổng kết rất ngắn gọn ở cái bàn luận số 2 từ trên xuống.

  Con người ta cứ mong được tự do dân chủ. Nhưng khi được nó thì không có khả năng giữ nó rồi cuối cùng vẫn thèm thuồng cái ao tù gông xiềng để quay về bến cũ.

  Cheer,

  ReplyDelete
 7. Nước Nga đang đi theo con đường mà các nước XHCN đang thèm và học hỏi.Sự độc tài cai trị nhân dân bằng sự thỏa thuận chia quyền để trị ,đổi vai trò giữa người tham quyền.

  Putin ư: mải mải chỉ là 1 tay điệp viên đóng nhiều vai như 1 vở hài kịch.nhật vật Tổng thống ngồi 12 năm vẫn là Putin.

  Nền kinh tế Nga vẫn lấy dầu mỏ làm chủ đạo.
  Xã hội Nga bị điều khiển đu dây ,các tay dân chủ báo chí bị còng kẹp trong tư tưởng KBG.

  ReplyDelete
 8. Chào bạn Thành.
  Số người tự chủ tự lập trong XH khoảng vài %.Nước Mỹ hình thành do các di dân muốn có đất riêng.Nước Nga rộng lớn chưa thoát khỏi chế độ chủ nô tính đến năm 1990.Nếu sau này bạn có doanh nghiệp riêng bạn sẽ hiểu rõ còn nếu bạn chỉ là Tiến Sĩ thì mãi mãi bạn chưa hiểu hết từ TỰ DO.

  ReplyDelete
 9. Bác Nguyễn Quang này lấy đâu ra thông tin "Nga với tàu không khác nhau là mấy. cả 2 đều là lũ slave"?

  Tộc Slav [http://vi.wikipedia.org/wiki/Ng%C6%B0%E1%BB%9Di_Slav%C6%A1] là ở Đông âu vùng scandinavi như Nga, Belarus, Bulgaria, Nam tư vv...

  --------

  Dù sao, Putin cũng đã làm được nhiều việc mà Yelsin làm chưa được, đó là chống tẩu tán tài sản quốc gia. Hàng loạt những người tương tự như Khodorkovsky phải bỏ ra nước ngoài và không tham gia chính trị, riêng ông này không chịu nghe theo nên ắt phải chịu tù tội.

  ReplyDelete
 10. PUtin cài anh medvede vào ghế Tổng thống nhằm tạo ra sự dân chủ trong nền chính trị, nhưng trãi qua 1 thời gian Putin lại dùng kế "trộm long tráo phụng" Vừa là rồng, vừa là phụng" putin mải là putin KGB.
  Vậy KHi putin trở thành Tổng thống thật sự, Nước Nga như thế nào.
  Các nhà tư bản ,giàu sụ phải chuyển tài sản tẩu tán ra nước ngoài.
  Truyền thông Nga bị khống chế nhồi nắn theo chế độ cai trị của Putin.KGB

  ReplyDelete
 11. Tám Huế thích lí luận nhỉ? Nguyên bản comment là "Slave" chứ không phải là "Slav" ok? Tám huế nói như vậy tôi sẽ giải thích rằng việc đàn áp đối lập là sự thật trần truồng, còn chống tẩu tán tài sản ra nước ngoài là dành cho lũ slave (bò sát nhai lại) bị định hướng. he he ông ta triệt tiêu đối kháng như vậy thì tẩu tán tài sản là chuyện tất yếu phải sảy ra cho dù có làm mạnh tay thế nào cũng chỉ là chữa bệnh hình thức.

  chí ít thì dân nga cũng là đa đảng bà Chị Nina đúng là sống ở mĩ quen thói được voi đòi tiên. Đề nghị chuyển về việt nam dạy học cho biết mùi đời.

  cheer!

  ReplyDelete
 12. Hehehe, cụ Các Mác đã có công lao vẽ ra một cái lý thuyết thúc giục con người quay về lại bản chất thú tính của mình. Học trò bần nông của cụ Các Mác là cụ Lý Ninh đã có công biến cái lý thuyết của cụ Mác thành thực tiễn 54 tập áp dụng cho Liên Xô.

  Từ đó, các học trò bần nông khác của cụ Lý NInh đem nó đi xuất khẩu khắp thế giới và làm nhơn lọai khổ đau gần một thế kỷ vẫn chưa đủ. Mà nó còn làm con người thèm thuồng bản chất động vật bậc thấp của mình. Nên sau sụp đổ LX-Đông Âu thì có được mấy nước có thể quay lại kiếp người đúng nghĩa hử bà con? Theo tớ, ngòai Đông Đức được Tây Đức dìu dắt thì phần còn lại vẫn còn đang ngụp lặn và vẫn còn "thế lực thù địch" muốn quay lại kiếp động vật bị chăn dắt như nước Nga hiện nay á.

  Cheer,

  ReplyDelete
 13. Con Gấu Nga mà hùng cường thì đúng Anh Ba đã bị bao vây từ phía Bắc rùi.
  Trong tương lai Tư bản dầu lửa Alaska và Tư bản Nam Hàn sẽ đẩy mạnh đầu tư vào vùng viễn đông Siberia đây. Còn cục xương Cộng Hòa Dân Chủ Nhân Dân Triều Tiên mà được giải quyết êm đẹp thì vùng Đông Á Tạm Ổn

  ReplyDelete
 14. Tháng trước bà Nina L. Khrushcheva có viết bài The Walls of August và được ông Phạm Nguyên Trường dịch sang Những bức tường tháng Tám cũng có đề cập đến ông Putin và tư duy của người dân Nga nói riêng và các dân tộc khác trên thế giới nói chung trong vấn đề họ có muốn sự thay đổi hay không, hay là ý nguyện của các dân tộc muốn vẫn là bầy tôi được chăn dắt?

  Câu chuyện để một dân tộc có sự biến chuyển từ lượng sang chất khi có sự chăn dắt suy nghĩ dùm, hành động dùm của các lãnh đạo vô sản trên toàn thế giới là một bước vô cùng khó khăn và dài hạn.
  ------------------------

  @Johnchamber,
  Để Bắc Hàn được giải quyết êm đẹp còn khó hơn lấy sao ở trên trời.

  Với tư duy của Putin KGB thì đừng hòng các tư bản giãy chết phương Tây có thể vào Siberia để mà tự tung tự tác được. Tớ nhìn Putin mà luốn nhớ đến nhân vật trùm Mafia Tano Carridi trong bộ phim Con bạch tuộc của Ý. Nhìn mặt ông ta không thể hiểu ông ta đang nghĩ gì? Không bao giờ nhếch mép cười. Nhưng khi nhếch mép mĩm cười thôi là có kẻ bị hạ độc thủ.

  Tuần mới an lành,

  ReplyDelete
 15. Thưa các bác.

  Người Việt không đến nỗi như người Nga.Thời trước nhà nước LX quản lý xh như thế này:Người đàn ông không có cái gìcủa riêng,sổ lương,nhà do vợ quản trước khi đi làm vợ đưa tiền ăn trưa nếu muốn uống rượu thì bớt ăn.Sau 1990 nhà nước muốn chia ruộng đất cho nông dân họ không nhận vì không tự làm được-Rất giống thời giải phóng nô lệ bên da đen bên Châu Mỹ.
  Hồi đó ông già em được đi tham quan bên LX rồi về viết nhận xét đánh giá tình hình nước bạn.Bác nào phê LX thì được giữ lại.Ai khen LX vì thận trọng hoặc không nhìn ra khuyết điểm của mô hình đó thì được về hưu sớm vì không thể hạ chức các cụ.
  Cũng như thanh niên Miền Bắc thời chiến tranh ai mà viết đơn ra trận bằng máu sẽ được ở những chỗ an toàn hơn.

  BS so sánh Putin với Talo kể cũng điển hình không biết đã ai liên tưởng như vậy chưa nhỉ?

  ReplyDelete
 16. Putin được giới giảng viên Hà Nội ngưỡng mộ. Nước Nga trong tiềm thức của họ đẹp lắm. Họ "chống" TQ chỉ mong ta theo bước chân Nga. Họ thèm lãnh đạo xứ ta có người như Eltsin tự trọng rút lui khỏi võ đài, nâng đỡ và đưa Putin lên (chứ người tài xứ ta thiếu gì...-) Cái văn hóa này thì mình chưa có va..chắc còn lâu mới có.

  P/s: Đọc free blog Bác Sĩ đã lâu, dần bớt ngộ nhận một số thứ, Em hôm nay mới xin tham gia diễn đàn.

  ReplyDelete
 17. Mevedev và Putin ai là Ông Thiệu ai là Ông Kỳ đây?
  Chắc các Sịa của Mẽo học sử và ngâm cứu Wikileak cũng có chút ít liên tưởng đến quyền lực tranh giành của bối cảnh Xã Hội MNVN
  Đành rằng 2 quốc gia và thể chế khác nhau(Putin KGB cho người bị nhiễm phóng xạ thì cũng có ngày trả thui, nhân quả là thế)
  Nghe Day-dreaming và tương can nói mà buồn cho thế hệ của DT mình, Hết Mỹ đến Nga đến Tàu

  ReplyDelete
 18. Dear Johnchamber,

  Sao lại so sánh Putin và Medvedev với 2 ông Thiệu và ông Kỳ của VNCH được? Này nhé:

  1. Tư tưởng của 2 cặp khác nhau thì hành động 2 cặp ắt khác nhau nhé.

  2. Hai cặp sinh ra ở 2 nước to nhỏ khác nhau thì khác nhau về tầm vóc dù tư tưởng có khác nhau về tầm vóc nhé.

  Dear Day-dream mới, (vì đã từng có 1 Day-dream ở blog này)

  Vậy là tầm của các giảng viên đại học được sinh ra và nuôi nấng dưới mái trường XHCN cũng chỉ dưới lưng quần bà Nina L Skhrucheva dù bà này có một giọng viết bài hơi cực đoan một phần do thù hằn gia đình với sản phẩm của cụ Lý Ninh ở Liên Xô cũ.

  Buồn lắm biết không hỡi tất cả mọi người vào đọc blog của tớ? Thân ái.

  ReplyDelete
 19. Putin là kẻ thù của nước Nga và nền dân chủ thế giới. Ông ta cho rằng nước Nga chết hết rồi chẳng còn ai làm lãnh đạo được.
  nước Ý, Nhật, Thái lan, kể cả Mỹ, họ thay đổi lãnh đạo liên tục mà vẫn hùng cường.
  RỒI putin sẽ dẫn dắt Nước Nga đi theo Bắc Hàn, Lybia... thôi.
  anh Hồ hải ơi anh cả, anh hai như vậy thì nước Lừa mình có lối thoát nào không?

  ReplyDelete
 20. Thì em cũng tạm so sánh dù biết có phần khập khiễng
  1. Tư tưởng con người thì cái "tôi" ai cũng như ai, mưu đồ, quyền lực...Nguồn Sịa tài trợ để khai thác mâu thuẫn cá nhân cho 2 Ông này dĩ nhiên phải nhiều hơn là cái chắc
  2. Miền Nam tầm vóc nhỏ hơn nước Nga nhiều nhưng cái "tâm" dân chúng Nga cũng nhiễu nhương như MN khoảng 1965???
  Vậy thì nghệ thuật chính trị của các trùm Mẽo biết tận dụng là cái chắc(truyền thông, Kinh tế ,Văn hóa ,Xã hội...)
  Ý em là vậy
  Thân ái

  ReplyDelete
 21. "Putin được giới giảng viên Hà Nội ngưỡng mộ. Nước Nga trong tiềm thức của họ đẹp lắm. Họ "chống" TQ chỉ mong ta theo bước chân Nga. Họ thèm lãnh đạo xứ ta có người như Eltsin tự trọng rút lui khỏi võ đài, nâng đỡ và đưa Putin lên (chứ người tài xứ ta thiếu gì...-) Cái văn hóa này thì mình chưa có va..chắc còn lâu mới có."

  Day Dream nhận xét vậy tôi thấy đúng. Một bộ phận không nhỏ ngưỡng mộ ông Putin vì ông triệt được đám "tư bản đỏ". Nhưng họ chỉ dừng lại ở đó và không "đi" tiếp: triệt như thế nào? bằng cách nào? và tiếp theo là gì?...

  Đúng là "... nắm xôi Bờm cười". Lại nghĩ đến ngụ ngôn "Cái Hang" của Platon, biết đến bao giờ dân Việt học bài học đầu tiên của người ta cách đây hơn 2000 năm! Xem ra công cuộc Thoát Á của dân tộc Việt còn lắm gian nan.

  ReplyDelete
 22. Có một điều như thế này, không biết có đúng không:

  Marx nói rằng chủ nghĩa Công sản là bước chuyển tiếp theo, khi CNTB đã phát triển tới tột đỉnh. Cũng như CNTB là tiếp nối của hình thái xã hội phong kiến.

  Nhưng, trên thế giới chưa có Quốc gia nào, có ý định xây dựng CNCS, trãi qua giai đoạn hình thành CNTB cả. Tất cả đều xây dựng từ giai đoạn xã hội phong kiến mà bỏ qua giai đoạn phát triển và tích lũy tư bản. (người ta hay gọi là giai đoạn quá độ).

  Những đặc điểm của CNCS là ưu việt, nhưng khi chưa tích lũy tư bản đủ "lượng" thì không thể có "chất" cộng sản được.

  Sự sụp đổ của khối Đông âu, sự lạc hậu, nghèo nàn của những nước khác (theo hình thái XHCN) âu cũng là kết quả đúng theo duy vật biện chứng. Không thể đi tắt đón đầu, đốt cháy giai đoạn được.

  Cheers,

  ReplyDelete
 23. Mấy chục năm dài đằng đẳng đắm chìm trong đó cùng với gông cùm là thôi miên, lừa mị đã tạo ra biết bao nhiêu thế hệ con người mới xã hội chủ nghĩa như vậy thì muốn một sớm một chiều thay đổi là khó lắm. Nhất là trong khi còn có một đống tài nguyên để bán ăn dần. Không có giai đoạn chuyển tiếp thì có liệu pháp sốc mới thay đổi được mà. Hehe, liệu pháp sốc thì chắc là chưa đâu vì chưa bị đẩy đến cùng mà. Ngay cả tác giả, sống bao nhiêu năm ở xứ tư bản dân chủ, thuộc thành phần trí thức nữa mà giọng điệu còn cực đoan y như bác đã nhận xét thì những con người sống ở đó, hít thở không khí đó, mang dòng máu Xô Viết thì sao mà dễ dàng tự cải tạo được đâu. Mà sao bác China không bắc chước hén, trâu chậm uống nước đục mà, bác Gorbachev đã nói vậy mà, hehe, chắc là sợ không có gan như bác Nga Xô
  Nghĩ lan man thấy cũng hay, tư dưng trong ngôn ngữ xuất hiện một mớ từ như Xô viết... rồi lại biến mất, tính theo đời người thì lâu mà tính theo thời đại của xã hội thì ngắn quá. Không biết năm bảy năm nữa ở xứ ta những từ ngữ nào sẽ biến mất tiêu nhỉ?

  ReplyDelete
 24. Bác nào còn băn khoăn thử đọc bài
  này

  ReplyDelete
 25. Dear Tương Can,
  Em chưa bao giờ ở Nga và cũng không biết tiếng Nga,
  Nếu Bác và các Bác khác hiểu biết về Văn Hóa Nga thì luận bàn đề tài này cũng lý thú lắm
  Riêng tớ chỉ biết có rượu Vodka thì nặng hơn Wisky mà dân Nga nghiện nặng
  Thân ái

  ReplyDelete
 26. xin lỗi,ý tôi là ít thấy các Thầy tranh luận.Tôi nếu có đi Nga chắc người ta ví với Bò.

  ReplyDelete
 27. Vời lời đường đột với bác Tám Huế ở cái còm lúc 18:31 Ngày 03 tháng 10 năm 2011

  "Có một điều như thế này, không biết có đúng không:

  Marx nói rằng chủ nghĩa Công sản là bước chuyển tiếp theo, khi CNTB đã phát triển tới tột đỉnh. Cũng như CNTB là tiếp nối của hình thái xã hội phong kiến"

  Cứ coi như lời Marx nói là đúng thì thời điểm nói câu đó bây giờ còn đúng không?/ Xin thưa với bác là câu nói này bây giờ (bí từ)... nhưng đại ý cháu muốn nói là một câu nói rất phi thực tế, một phát biểu chủ quan, duy ý chí.

  Làm gì có chuyện CNTB là tiếp nối từ xã hội phong kiến. CNTB ở Mỹ nó tiếp nối từ cái xã hội phong kiến nào? Bây giờ giả sử có sự sống trên sao hoả thế thì CNTB ta mang lên đó để xây dựng cũng tiếp nối từ xã hội phong kiến à?

  Bác mà lại đi hỏi câu là khi CNTB phát triển tới tột đỉnh thì bước tiếp theo là CNCS mà bác không biết nó có đúng không thì thật cháu xin lỗi bác chứ cháu thấy tội nghiệp cho bác quá.

  Làm gì có chuyện CNCS như lý thuyết của Marx. Cả cái thế giới này dù có phát triển tới đâu thì dân đen vẫn là những người chịu thiệt thòi nhất và chân lý vẫn luôn thuộc về kẻ mạnh. Trái đất bây giờ có đủ nước, đủ năng lượng cho con người tiêu dùng không? Trái đất bây giờ được người ta chế tạo ra bao nhiêu thứ vũ khí chiến tranh chỉ để đắp chiếu ư? Lòng tham của con người sẽ dẹp bỏ cách nào mà đòi "hưởng theo nhu cầu" chứ?

  Tại sao bác cứ phải dập khuôn theo Marx mà không tự sáng tạo ra cái gì của riêng mình vậy?

  Vài lời mạo muội, mong bác bỏ quá cho cái sự bức xúc vì lòng kính trọng bác của cháu.

  ReplyDelete
 28. Đả 1h30' sáng ồi. ớ mới hòan thành bài Nobel y học năm nay. Chuẩn bị đi ngủ đây. Nhưng cũng không quên đưa link bài viết của nhà đầu tư Alan Phan lên đây để mọi người đọc kẻo bị kéo xuống: Thánh địa của tư bản. Trích vài đọan để bà con xem nhé:

  ..."Cuối cùng, Đặng Tiểu Bình và cận thần hiểu được điều này. Họ đã dùng lòng tham và miếng mồi tư bản giàu có để kích thích cả tỷ nô lệ sửa đổi định mệnh Trung Quốc và củng cố tài sản cũng như quyền lực của đẳng cấp thống trị. Họ thành công vượt mơ ước, nhưng vẫn phải núp mình dưới nhiều tên gọi nghe trái tai. Thực sự, Trung Quốc là một quốc gia tư bản gấp nhiều lần so với Mỹ, nếu bạn xem xét kỹ các chương trình phúc lợi xã hội hay quyền lực của các nhóm lợi ích của xứ này."...

  Và:

  ...""Một thực tế phải hiểu là trong lịch sử loài người, luôn luôn có một đẳng cấp thống trị nhỏ nhoi, cố gắng lợi dụng quyền lực và tiền bạc của mình để áp đặt “giải pháp” của mình trên đại đa số quần chúng."...

  Good night,

  ReplyDelete
 29. Gương phản chiếu nói rất hay.. hehe. Đừng bao giờ rập khuông, cũng xin góp chút ý từ bình luận của Tám Huế là khi đã lên đến CNCS rồi thì sao nữa, chẳng lẽ dừng tại đây.
  Tui mún nhấn mạnh điều này để nói lên rằng Marx đã tự mâu thuẫn với chính mình.

  ReplyDelete
 30. @TH & GPC,
  TH cũng như ASV tôi đây, từ nhỏ đến nhớn được dạy dỗ (hay nhồi sọ) triết học M-LN, CNCS khoa học,… đều tin tưởng tuyệt đối rằng CNTB là tiếp nối của CNPK, rằng CNCS là tiếp nối của CNTB, rằng lịch sử loài người phát triển theo đường xoắn ốc: CNCS nguyên thủy, chiếm hữu NL, PK, TB rồi CNCS khoa học bla bla. Và khi dẫn chứng ra thì bảo Mác nói này, Lý Ninh nói nọ
  Thật tội nghiệp cho ASV tôi, và TH.
  Xin thưa: chẳng có người phàm nào, dù là vĩ nhân, dù tài giỏi xuất chúng đến đâu có thể tiên tri được xã hội loài người 1, 2 thế kỷ sau phát triển thế nào.
  Có một thực tế là, cái ông Mác tìm ra những phát kiến kinh thiên động địa, cả đời lại: “còn nhỏ nhờ mẹ nhờ cha, lớn lên nhờ vợ, về già nhờ con”, hehehe

  ReplyDelete
 31. Đơn giản một chút các bác.

  CNCS là cổ phiếu và máy tính.Có điều là trong đó có những người nhiều CỘNG SẢN hơn.

  XHCN là gì? Thật đơn giản là mọi người được hưởng những thứ văn minh của nhân loại nhưng phải trả tiền.

  ReplyDelete
 32. Các bác,

  Cách đây hơn 20 năm, trong một lần dự đại hội Đoàn, Tám đã hỏi giũa diễn đàn rằng vì sao sách GK thì nói TB giãy chết, trong khi thực tế thì hết QG Đông âu này đến QG khác sụp đổ? 1 bác có chức kha khá từ Thành ủy về dự đã ghi chép liên tục, hỏi tên tớ là gì ...

  Có một điều rằng tinh thần của Marx không sai đó là tinh thần tiếp thu có chọn lọc, chứ không phủ nhận sạch trơn.

  Hãy trả lại đúng giá trị của sự vật và hiện tượng như vốn dĩ nó có, đừng tung hô và suy tôn cũng như đừng phủ định sạch trơn và chà đạp nó. Đó mới là thái độ đúng, mới là người có tư duy độc lập cần thiết. Cả hai thái độ nêu trên đều quá khích, mà cái gì quá khích cũng không tốt.

  Cheer,
  8H

  ReplyDelete
 33. Tám huế nói rất chí lý, thế theo 8H thì những thứ gì ta nên kế thừa và phủ định trong cái gọi là CNCS/ CNXH Khoa học?

  tớ thấy rất nhiều lần trong blog này đã nói về sự phủ định sạch trơn nếu cần cậu có thể tìm đọc.

  ReplyDelete
 34. Bản chất của con người là thú tính của động vật bậc thấp. Luật của con người cư xử với nhau là mạnh được yếu thua thì làm gì có chủ nghĩa xã hội chứ đừng nói đến chủ nghĩa cộng sản hoang tưởng của Marx các bạn ạ.

  Tỉnh trí một chút để còn sống cuộc đời thực làm người. Đừng mơ mộng và mộng du vì bị ép khuôn mà đời mình trở thành bi kịch như thế hệ của Nhát Sĩ Tô Hải đấy. Trẻ thì bị lừa vào chỗ chết chỗ còng lưng ra phụng sự cho cái ảo tưởng. Già mới ngộ ra là bị lừa rồi chửi hăng tiết vịt một cách cực đoan khổ lắm.

  Hehehe, tớ là cứ trung dung, nhìn đời thực tế và trần trụi không ai lừa được mình, cứ sống một mình say để người ta tỉnh là ăn chắc mặc bền, thong dong giữa đời ô trọc nhìn nó rất đẹp như lão già trùm Coleone trong God Father là tuyệt diệu.

  Cheer,

  ReplyDelete
 35. Hiện nay tượng đồng: Stalin, Hile, Pinoche, Pônpôt, Mubarat, Gadafi … đang bị bỏ lăn bỏ lóc rất nhiều anh nào nhanh tay gom nhặt, đem đi đúc thành tượng Putin để mang sang nước Nga mà bán có thể kiến được bộn tiền.

  ReplyDelete
 36. Thưa BS,
  Tập con đường "Trung đạo" như BS nói chẳng khác gì khuyên các em 9X tập tu thiền Vô Vi.Làm gì có được ipod,ipad,3D...thăng tiến Xã hội
  Mà tập Luyện Công của Thầy Lý Hồng Chí cũng coi chừng "kẻ lạ" à nha
  Phải có sai lầm vấp ngã mới có sửa chửa đứng dậy chứ
  Thiệt khổ cho dân ta ui
  Thân ái

  ReplyDelete
 37. Dear bác Hải, con đường trung dung của bác có như "Trung dung" của Khổng Khâu không ạ? Không thiên lệch tức là "trung", không dễ dịch chuyển tức là "dung"...

  ReplyDelete
 38. Trích còm của TH: "Hãy trả lại đúng giá trị của sự vật và hiện tượng như vốn dĩ nó có, đừng tung hô và suy tôn cũng như đừng phủ định sạch trơn và chà đạp nó. Đó mới là thái độ đúng, mới là người có tư duy độc lập cần thiết. Cả hai thái độ nêu trên đều quá khích, mà cái gì quá khích cũng không tốt."

  Quả thực là CNXH và CNCS của Marx tưởng tượng ra đều rất đẹp và xứng đáng là giấc mơ tuyệt vời.

  Nhưng ngày nay khoa học đã chứng minh rằng không thể có CNXH và CNCS được.

  Do đó, cháu không phủ nhận sạch trơn cái giấc mơ đẹp của Marx. Cháu chỉ phủ nhận sạch trơn những gì không có thực mà bác và bao thế hệ thầy cô đã nhồi nhét vào đầu cháu.

  Hãy để cho giấc mơ đẹp khép lại vì cuộc sống cần thực tế.

  Và cháu xin chấm dứt tranh luận với bác về vấn đề này.

  Cháu chúc bác sức khoẻ, hạnh phúc.

  ReplyDelete
 39. Tớ nghĩ các bạn cũng nên đọc cái Về mối quan hệ giữa Giáo sư Trần Đức Thảo với ông Phạm Văn Đồng, một vài nét chấm phá để hiểu nghệ thuật của các chính khách và cái ngây thơ của các đại trí thức nó như thế nào?

  Tớ thì tớ đã bảo rồi. Tớ không khuynh tả mà cũng chẳng khuynh hữu. Thằng nào có cái hay thì mình chọn nó mà chơi. Cái đở của nó thị gạt sang 1 bên. Ví dụ, Marx thì sai rất lớn, nhưng trong 2 bộ phận kinh tế và chính trị học của ông ta thì cũng có cái để mà mình dùng được. Còn Duy vật luận không phải của Marx, thì cấm có cái sai, mà phải xem nó là đỉnh cao của trí tuệ nhân loại mình phải hiểu biết để dùng cho mình. Không nên vì ghét cái sai của Marx và sản phẩm của Lý Ninh làm cho mình và nhân loại khổ đau mà coi thường không quan tâm đến nó. Vì không có Marx thì Lý Ninh cũng copy và paste cái chủ nghĩa Đức Quốc Xã của Hitler và cách hoạt động của giáo hội Cơ Đốc giáo về trộn thành một nồi lẫu với 54 cuốn Lý Ninh toàn tập của ông ta, để ông ta cầm quyền thôi.

  Cheer,

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]