Tuesday, October 4, 2011

SƠ LƯỢC VỀ NOBEL Y HỌC 2011

Bài liên quan:

Sau một năm trao giải cho y học ứng dụng về thành tựu thụ thai trong ống nghiệm của năm 2010 cho ông Robert G. Edwards, năm nay giải Nobel Y học lại trở về tay những người đi tiên phong trong lĩnh vực sinh học phân tử trong miễn dịch học.

Khoảng 11h30' trưa ngày 03/10/2011 giờ Thuỵ Điển, giải Nobel y học bắt đầu cho kỳ phát giải Nobel năm nay. Ba nhà nghiên cứu về sinh học phân tử cho lĩnh vực miễn dịch học ở ba quốc gia khác nhau, nhưng hiện làm việc ở Mỹ và Pháp. Trong đó có, 2 bác sĩ y khoa và một tiến sĩ sinh học phân tử tế bào, chia nhau giải Nobel y học 2011, thứ tự tên theo alphabet như sau:

Bruce A. Beutler sinh năm 1957 tại Chicago, USA. Ông đã nhận được tấm bằng bác sĩ y khoa tại University of Chicago vào năm 1981, và làm việc như một nhà khoa học tại Rockefeller University ở New York và University of Texas in Dallas, Texas, nơi ông phát hiện ra các thụ thể LPS(Lipopolysaccharide receptor). Từ năm 2000, ông là giáo sư di truyền học và miễn dịch học tại Scripps Research Institute, La Jolla, Mỹ.

Jules A. Hoffmann sinh ra ở Echternach, Luxembourg vào năm 1941. Ông học tại University of Strasbourg,  Pháp, nơi ông nhận được bằng tiến sĩ vào năm 1969. Sau khi được đào tạo sau tiến sĩ tại University of Marburg, Đức, ông trở lại Strasbourg, nơi ông đứng đầu một phòng thí nghiệm nghiên cứu  từ năm 1974 đến 2009. Ông cũng đã từng là giám đốc của Institute for Molecular Cell Biology tại Strasbourg và trong thời gian từ 2007 đến 2008 ông là Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Pháp.

Ralph M. Steinman được sinh ra vào năm 1943 tại Montreal, Canada. Ông học sinh học và hóa học tại McGill University. Sau đó học y khoa tại Trường Y Harvard ở Boston, Massachusetts, Hoa Kỳ, ông đã nhận bằng bác sĩ y khoa vào năm 1968. Ông đã làm việc tại Rockefeller University ở New York kể từ năm 1970, và đã được phong giáo sư về miễn dịch học tại trường này từ năm 1988, và cũng là giám đốc của Trung tâm Miễn dịch học và các bệnh miễn dịch của trường này.

Hai ông Bruce Beutler và Jules Hoffmann phát hiện ra protein thụ thể có thể nhận ra các vi sinh vật và kích hoạt khả năng miễn dịch đáp ứng nhanh(innate immunity) - bước đầu tiên trong phản ứng miễn dịch của cơ thể, còn gọi là miễn dịch dịch thể do chất hóa hướng động kích họat. 

Ralph Steinman đã phát hiện ra các tế bào đuôi gai(dendritic cell) của hệ thống miễn dịch và khả năng độc đáo của loại tế bào này trong việc kích hoạt và điều hòa đáp ứng miễn dịch - giai đoạn đáp ứng miễn dịch chậm còn gọi là miễn dịch tế bào, trong đó các vi sinh vật sẽ bị xóa sổ khỏi cơ thể.

Những phát minh này được trao giải Nobel năm 2011, vì  cung cấp những hiểu biết mới lạ vào quá trình kích hoạt và điều hòa của hệ thống miễn dịch của chúng ta. Họ đã mở ra một kỷ nguyên phát triển các phương pháp mới để ngăn ngừa và điều trị bệnh. Ví dụ hoàn thiện vắc-xin để chống lại nhiễm trùng, và những nỗ lực để kích thích hệ thống miễn dịch tấn công các khối u. Những khám phá này cũng giúp chúng ta hiểu lý do tại sao hệ thống miễn dịch có thể tấn công các mô của chúng ta, do đó cung cấp manh mối cho điều trị các bệnh lý viêm tự miễn(auto-immuno-inflammatory diseases).

Hy vọng nhưng ứng dụng của giải Nobel y học năm nay sẽ mở cánh cửa còn khép kín mà y học hiện nay vẫn còn bế tắc.

Tư gia, 1h11' ngày thứ Ba, 04/10/2011

32 comments:

 1. Cảm ơn Bác Sỹ về bài viết nóng hổi tính thời sự và chắc chắn nhanh hơn báo giấy tại thời điểm xuất bản.

  Hy vọng trong tương lai có một người gốc Việt được Hội đồng trao giải Nobel đọc Tên, Vinh danh vì thành tựu sáng tạo đã đóng góp cho nhân loại.

  Chỉ tiếc là một thành viên trong 3 người được trao giải, Giáo sư Ralph M. Steinman, không bao giờ biết được cống hiến của mình đã được thế giới ghi nhận vì đã mất trước đó 3 ngày (http://nguyenvantuan.net/science/4-science/1350-giai-nobel-y-sinh-hoc-nhin-lai-quang-duong-100-nam).

  ReplyDelete
 2. Tối qua làm vội entry này mà chưa kiểm tra lại kỹ càng thông tin của các nhân vật được giải Nobel y học 2011. Hôm nay thấy VOA đưa tin Giải Nobel Y khoa năm 2011 được giữ nguyên thông báo là ông Ralph M. Steinman, người Canada đã qua đời hôm thứ sáu tuần trước 30/9/2011 vì căn bệnh ung thư Tụy sau một thời gian chống chọi với căn bệnh này.

  Chúc ông an nghỉ chốn vĩnh hằng, nhân loại dù muộn luôn ghi ơn ông khi nào loài người vẫn còn tồn tại trên hành tinh xanh,

  ReplyDelete
 3. Không biết ông Ralph M. Steinman có biết tin mình được giải trước khi mất không, người ta có thông báo trước cho ông không. Mong ông mỉm cười nơi suối vàng.

  ReplyDelete
 4. Dear All,

  Thực ra giải Nobel chưa bao giờ có tiền lệ là trao cho người đã chết. Nhưng ông Ralph M. Steinman lại chết quá đột ngột ngay trước khi công bố có 3 ngày do bệnh.

  Song giải Nobel không phải quyết định trao cho ai đó chỉ một thời gian ngắn trước khi công bố, và nó hoàn toàn bí mật. Hơn nữa, ông Ralph M. Steinman lại ẳm 1/2 giải Nobel kỳ này theo như công bố và công trình của ông chiếm một nửa phát hiện của kỳ này.

  Nên việc phải trao cho ông và không rút lại quyết định là một điều đúng đắn và kịp thời cho ông ấy.

  ReplyDelete
 5. Dear bác Hải,

  Những phát hiện mang tính đột phá này có giúp gì trong việc chữa bệnh ung thư, hay AIDS không nhỉ?

  Từ những nghiên cứu này, đến khi đưa ra được các giải pháp ứng dụng đại trà chắc cũng còn khá lâu.

  8H

  ReplyDelete
 6. Dear Tám Huế,

  Câu hỏi của Tám Huế là trăn trở của các nhà khoa học trên thế giới. Nhưng những lý thuyết này là nền tảng cho chống không chỉ ung thư và AIDS.

  Hồi tháng 10/2009 tớ có viết bài MỘT Ý TƯỞNG MỚI TRONG TIÊU DIỆT HIV. Mọi hy vọng về điều trị ung thư và AIDS đều đang nằm trong tay các nhà phân tử sinh học tế bào và miễn dịch học. Hãy cứ hy vọng dù là rất nhỏ. Nhưng đời có quy luật cân bằng của nó là sinh lão bệnh tử là lẽ của tạo hoá.

  Năm ngoái tớ viết bài về giải Nobel y học 2010 trao cho ông Edwards tớ cũng đã đề cập, nếu không trao cho ông Edwards sớm thì e rằng ông về bên kia chín suối mà không hay biết. Và cũng khó có cơ hội để trao cho ông Edwards, vì Nobel không trao cho người đã chết.

  Cheer,

  ReplyDelete
 7. Trưa nay rảnh ngồi để đọc Quá trình đề cử và ứng cử cho giải Nobel Y học mà có lẽ là nó cũng chung cho tất cả các giải Nobel khác, thì thấy nó rất công phu và tạm dịch sơ lược như sau:

  I. Đề cử và lựa chọn người cho giải Nobel Y khoa:

  Đề cử cho giải thưởng Nobel về Sinh lý học và Y học chỉ theo giấy mời. Ủy ban Nobel sẽ gửi các hình thức bí mật cho những người có thẩm quyền và đủ điều kiện để đề cử ứng cử viên cho giải Nobel về Sinh lý học và Y học. Tên của ứng cử viên và thông tin khác về các đề cử không được tiết lộ cho đến 50 năm sau đó.

  II. Quy trình đề cử và lựa chọn:

  Hội đồng xét giải Nobel tại Viện Karolinska chịu trách nhiệm về sự lựa chọn người được giải Nobel về Sinh lý học và Y học trong số các ứng cử viên được đề nghị bởi Ủy ban Nobel Y học. Hội đồng xét giải Nobel y học có 50 thành viên. Ủy ban Nobel là cơ quan bí mật làm việc đề cử và lựa chọn các ứng cử viên cho giải sinh lý học hay y học. Ủy ban này bao gồm năm thành viên và thư ký của Đại hội đồng Nobel.

  III. Ai có đủ điều kiện cho giải thưởng Nobel về Sinh lý học và Y học?

  Các ứng cử viên đủ điều kiện cho giải Nobel về Sinh lý học và Y học là những người được đề cử bởi người có đủ điều kiện, là những người đã nhận được lời mời của Ủy ban Nobel gửi tên để xem xét. Không ai có thể chỉ định bản thân mình.

  IV. Làm thế nào là người được lựa chọn cho giải Nobel y học? (hay còn gọi là quá trình đề cử cho giải thưởng y học)

  Dưới đây là một mô tả ngắn gọn về quá trình tham gia trong việc lựa chọn người đoạt giải Nobel sinh lý học và Y học giải.

  + Tháng Chín của năm trước - Mẫu đề cử được gửi đi: Cách mà Ủy ban Nobel Y học sẽ gửi mẫu đề cử đi là hình thức bí mật cho khoảng 3.000 người - các giáo sư được lựa chọn tại các trường đại học trên khắp thế giới, người đoạt giải Nobel Sinh lý học hoặc y học, và các thành viên của Đại hội đồng Nobel, trong số đó có những người có uy tín khác.

  Còn...

  ReplyDelete
 8. (tiếp và hết)

  + Tháng Hai năm tuyên bố giải - Thời hạn nộp ứng cử viên: Các hình thức hoàn thành phải đạt được yêu cầu Ủy ban Nobel không muộn hơn ngày 31 tháng một. Ủy ban bí mật đề cử và lựa chọn các ứng cử viên ban đầu.

  + Tháng ba-tháng - Tư vấn với các chuyên gia: Ủy ban Nobel sẽ gửi danh sách sơ bộ của các ứng cử viên cho các chuyên gia được chỉ định đặc biệt để đánh giá công việc của các ứng cử viên.

  + Tháng sáu-tháng tám - Viết báo cáo.

  + Tháng Chín ban đệ trình các khuyến nghị: Ủy ban Nobel đưa ra bản báo cáo với các khuyến nghị về các ứng cử viên cuối cùng cho các thành viên của Đại hội đồng Nobel. Bản báo cáo được thảo luận trong hai cuộc họp của Đại hội đồng Nobel.

  + Tháng Mười - người đoạt giải Nobel được chọn: Trong đầu tháng Mười, Đại hội đồng Nobel chọn người Nobel Sinh lý học hoặc y học thông qua một cuộc bỏ phiếu đa số. Quyết định này là quyết định cuối cùng và không có khiếu nại. Tên của người Nobel được công bố.

  + Tháng Mười Hai - người đoạt giải Nobel nhận được giải thưởng của họ: Lễ trao giải Nobel diễn ra vào ngày 10 tháng 12 tại Stockholm, nơi người đoạt giải Nobel nhận được giải thưởng Nobel của họ, trong đó bao gồm một huy chương Nobel và chứng chỉ, và một văn bản xác nhận số tiền thưởng.

  V. Các đề cử có được công bố không?

  Các quy chế của Quỹ Nobel hạn chế tiết lộ thông tin về các đề cử, cho dù công khai hay riêng tư, trong vòng 50 năm. Hạn chế có sự liên quan đến người được đề cử và người được quyền chỉ định đề cử, cũng như điều tra và ý kiến ​​liên quan đến giải thưởng của giải thưởng.

  VI. Những ai đủ điều kiện được chọn làm người đề cử?

  Những người trong diện sau đây được quyền trình kiến ​​nghị cho giải thưởng của giải Nobel về Sinh lý học và Y học theo luật của giả đã đề ra:

  1. Các thành viên của Đại hội đồng Nobel tại Viện nghiên cứu Karolinska, Stockholm;

  2. Những thành viên người Thụy Điển và ngoài nước của ngành y tế thuộc Học viện Khoa học Hoàng gia Thụy Điển;

  3. Người đoạt giải Nobel Sinh lý học hoặc y học;

  4. Các thành viên của Ủy ban Nobel không đủ điều kiện theo quy định của khoản 1 nêu trên;

  5. Chủ sở hữu của những bài viết đã xuất bản như là giáo sư tại khoa y học ở Thụy Điển và chủ sở hữu trong tổng số bài viết tương tự tại các khoa của y học hoặc các tổ chức tương tự ở Đan Mạch, Phần Lan, Iceland và Na Uy;

  6. Chủ sở hữu những bài viết tương tự tại không ít hơn sáu phân khoa y khác nhau của Thụy Điển được lựa chọn bởi Hội đồng, với một cái nhìn để đảm bảo sự phân bố thích hợp của những đánh giá giữa các quốc gia khác nhau và địa vị về kiến thức;

  7. Các nhà thực hành về khoa học tự nhiên mà hội thấy phù hợp để tiếp cận để mời.

  Các quyết định liên quan đến việc lựa chọn những người theo các khoản 6 và 7 trên đây được thực hiện trước khi kết thúc tháng 5 mỗi năm trên những khuyến nghị của Ủy ban Nobel.

  Cheer,

  ReplyDelete
 9. Dear All,

  Vậy là lúc 11h30' giờ Thuỵ Điển tức khoảng 16h30' ngày hôm nay giờ Việt Nam Uỷ ban Nobel đã công bố 3 nhà Vật lý đoạt giải Nobel gồm 2 Mỹ và 1 Úc như sau:

  Thông cáo báo chí

  Ngày 04 tháng 10 năm 2011

  Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển đã quyết định trao giải Nobel Vật lý năm 2011

  với một nửa đến

  Saul Perlmutter
  Dự án vũ trụ học sao băng
  của Lawrence Berkeley National Laboratory and University of California,
  Berkeley, CA, USA

  và một nửa còn lại cùng nhau để chia cho 2 nhà khoa học sau:

  Brian P. Schmidt
  Nhóm nghiên cứu sao băng sắp xảy ra
  Australian National University,
  Weston Creek, Australia  Adam G. Riess
  Nhóm nghiên cứu sao băng sắp xảy ra
  của Johns Hopkins University và Viện Khoa học Kính viễn vọng Không gian,
  Baltimore, MD, Hoa Kỳ

  "Cho sự phát hiện của việc mở rộng tăng tốc của vũ trụ thông qua quan sát sao băng (supernova) ở xa xôi".

  Cheer,

  ReplyDelete
 10. Cái này có ý nghĩa gì trong thực tế mà lại được tra giải vậy bác hải?

  ReplyDelete
 11. Dear Nguyễn Quang,

  Theo như những gì phát biểu trong lễ trao giải Nobel vật lý tại Stockhom chiều nay như trên Website của Nobel Prize of Physics 2011 thì họ thông báo như thế này:

  "Một số người cho rằng thế giới sẽ kết thúc trong lửa, một số người nói trong băng giá..."*

  "Điều gì sẽ là số phận sau cùng của vũ trụ? Có lẽ nó sẽ kết thúc trong băng giá, nếu chúng ta muốn tin những người đoạt giải Nobel Vật lý năm nay. Họ đã nghiên cứu một vài chục ngôi sao bùng nổ, được gọi là siêu tân tinh hay còn gọi là sao băng, và phát hiện ra rằng vũ trụ đang mở rộng với một tốc độ tăng tốc không ngừng. Khám phá đến như một bất ngờ hoàn toàn ngay cả đối với những người đoạt giải Nobel vật lý năm nay.

  Trong năm 1998, vũ trụ học đã bị chấn động tại cơ sở của nó là hai nhóm nghiên cứu trình bày phát hiện của họ. Đứng đầu là Saul Perlmutter, một trong những đội đã thiết lập để làm việc vào năm 1988. Còn Brian Schmidt đứng đầu một nhóm khác, ra mắt vào cuối năm 1994, nơi Adam Riess đóng một vai trò quan trọng.

  Các nhóm nghiên cứu chạy đua để lập bản đồ vũ trụ bằng cách định vị các siêu tân tinh xa nhất. Nhiều kính thiên văn phức tạp hơn được đ8ạt trên mặt đất và trong không gian, cũng như các máy tính mạnh hơn và cảm biến hình ảnh kỹ thuật số mới (CCD, giải Nobel Vật lý năm 2009), mở ra khả năng trong những năm 1990s đã thêm vào những thách đố khó hiểu hơn của vũ trụ.

  Các đội đã sử dụng một loại đặc biệt của siêu tân tinh, được gọi là loại Ia siêu tân tinh. Đây là một vụ nổ của một ngôi sao nhỏ gọn có tuổi đặc và nặng như mặt trời nhưng nhỏ như Trái đất. Một siêu tân tinh có thể phát ra ánh sáng nhiều như là cả một thiên hà. Tất cả trong tất cả các, hai nhóm nghiên cứu tìm thấy hơn 50 siêu tân tinh xa xôi có ánh sáng yếu hơn dự kiến ​​- đây là một dấu hiệu cho thấy sự mở rộng của vũ trụ đã bị thúc đẩy. Những cạm bẫy tiềm năng rất nhiều, và các nhà khoa học tìm thấy trong thực tế rằng cả hai nhóm đã đạt đến cùng một kết luận đáng kinh ngạc."


  Còn...

  ReplyDelete
 12. (tiếp theo)

  "Đối với gần một thế kỷ, vũ trụ đã được biết đến là mở rộng như một hệ quả của vụ nổ Big Bang cách đây khoảng 14 tỷ năm. Tuy nhiên, các phát hiện sự mở rộng này đang tăng tốc đáng kinh ngạc. Nếu việc mở rộng vũ trụ tiếp tục tăng tốc độ, thì vũ trụ sẽ kết thúc trong băng giá chứ không phải là tăng nhiệt độ như hiệu ứng nhà kính mà người ta vẫn lý luận.

  Tăng tốc được cho là được thúc đẩy bởi năng lượng tối (dark energy), nhưng những gì rằng năng lượng tối vẫn là một bí ẩn(enigma) - có lẽ năng lượng tối là vấn đề lớn nhất trong vật lý ngày nay. Những gì được gọi là năng lượng tối chiếm khoảng ba phần tư của vũ trụ. Do đó, phát minh của những người đoạt giải Nobel Vật lý 2011 đã giúp cho ra mắt một vũ trụ mà đến một mức độ lớn khoa học chưa biết. Và một lần nữa tất cả mọi thứ đều có thể xảy ra."

  -----------------------------

  Bổ sung thêm về 3 ông đoạt giải Nobel Vật lý đều là người Mỹ. Úc chỉ ăn theo vì ông Brian P. Schmidt có 2 quốc tịch và là giáo sự củ đại học quốc gia Úc như sau nhen bà con:

  + Saul Perlmutter, công dân Hoa Kỳ. Sinh năm 1959 tại Champaign-Urbana, Illinois, USA. Lấy tiến sĩ Năm 1986 tại Đại học California, Berkeley, Hoa Kỳ. Trưởng Supernova Dự án Vũ trụ học, giáo sư vật lý học thiên thể, Phòng thí nghiệm quốc gia Lawrence Berkeley và Đại học California, Berkeley, CA, USA.

  + Brian P. Schmidt, công dân Mỹ và Úc. Sinh năm 1967 tại Missoula, Montana, USA. Lấy tiến sĩ Năm 1993 tại Harvard University, Cambridge, Massachussetts, USA. Trưởng Nhóm tìm kiếm sao băng, giáo sư của Australian National University, Weston Creek, Úc.

  + Adam G. Riess, công dân Hoa Kỳ. Sinh năm 1969 tại Washington, DC, USA. Lấy tiến sĩ Năm 1996 tại Harvard University, Cambridge, Massachussetts, Mỹ. Giáo sư Thiên văn và Vật lý của Johns Hopkins University và Viện Khoa học Kính viễn vọng Không gian, Baltimore, Maryland, USA.

  Cheer,

  ReplyDelete
 13. Vào một ngày X - tháng Y - năm Z nào đó, giới ý học công bố: đã có thuốc chữa HIV, giá cả phải chăng.

  Vài người tốt không may bị "dính" thở phào nhẹ nhõm. Nhưng toàn thể đàn ông trên thế giới sẽ hò reo: "Xõa thôi, từ giờ thoải mái mà...Cùng lắm bị....thì nay cũng đã có thuốc chữa rồi". Còn các trùm buôn ma tuý và cả mấy chàng nghiện nằm lim dim, mỉm cười mãn nguyện...

  Giật mình tỉnh dậy, may quá. Chỉ là giấc mơ!

  Nhưng lỡ một ngày nào đó như thế thật thì sao nhỉ ? Thuốc gì thì cháu không biết, chứ thuốc chữa HIV mà ra đời có lẽ xã hội sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực nhiều hơn.

  Có những căn bệnh nên phòng chữa bằng phương thuốc văn hoá giáo dục sẽ hiệu quả hơn là một cuộc chạy đua công nghệ mà không lường hết hậu họa.

  ReplyDelete
 14. Hehehe, nguoivn nói đúng đấy. Có lẽ tạo hóa cho con người tìm ra HIV là để răng dạy con người nên sống có đạo đức hơn. Vì ngày xưa tửu lầu chỉ có giai cấp thượng lưu mới đủ tiền bén mãng vào. Bây giờ xích lô xe ôm cũng vào xả láng.

  Khi Nobel tìm ra hợp chất Nitrate làm thuốc nổ để giúp làm đường, khai thác mỏ cho con người phát triển và ông ta giàu có. Nhưng vì lòng tham con người nó thành vũ khí chém giết nhau.

  Bản chất của con người là thế thì làm gì có chủ nghĩa cộng sản và chủ nghĩa xã hội? Hehehe.

  ReplyDelete
 15. Vậy là đúng 11h45' giờ Thuỵ Điển hôm nay, tức 16h45' giờ VN, Uỷ ban Nobel Thuỵ Điển đã công bố giải Nobel Hoá học năm 2011 cho:

  Daniel Shechtman, công dân Israel. Sinh năm 1941 tại Tel Aviv, Israel. Tiến sĩ Năm 1972 ở Technion - Israel Institute of Technology, Haifa, Israel. Giáo sư, Chủ tịch Viện Công nghệ Philip Tobias, Technion - Israel, Haifa, Israel.

  "Cho việc khám phá ra quasicrystals (chất gần giống như pha lê)"

  Giải hoá học năm nay thuộc về một nhà khoa học của Do Thái.

  Cheer,

  ReplyDelete
 16. Theo như công nhận trao giải Nobel cho ông Daniel Shechtman là năm 1982 tình cờ ông xem trên kính hiển vi điện tử một tinh thể được sắp xếp theo 1 cấu trúc khác hẵn với cấu trúc lâu nay mà các nhà hoá học vẫn quan niệm là có tính đồng đều và lập lại như là cấu trúc trên một mặt cầu của trái banh mà ta vẩn thường thấy là những hình lục giác hoặcc ngũ giác gắn nhau giữa các cạnh.

  Từ đó ông Daniel Shechtman đưa ra 1 lý thuyết cấu trúc hoá học không lấp đầy và không lập lại cho tinh thể của mình. Ông phải đấu tranh cho lý thuyết của mình với toàn bộ các nhà khoa học trên thế giới.

  Có một điều kỳ lạ là cấu trúc của ông lại giống với các tấm khảm pha lê cổ đại của thế giới Ả Rập trên những tấm phù điêu hay các cánh cửa của đền thờ Hồi giáo. Và ông hợp tác với các nhà toán học, dần người ta quan sát thấy cấu trúc tinh thể này cũng có ở các viên pha lê ở một dòng sông ở Nga và ở các thỏi sắt rất rắn.

  Câu chuyện bắt đầu thuyết phục các nhà khoa học. Và họ sản xuất ra những tinh thể có cấu trúc như thế này và gọi là cấu trúc Shechtman hay còn gọi là cấu trúc Quasicrystal. Đặc biệt là cấu trúc này chịu được nhiệt và có độ rắn rất cao. Nó được ứng dụng trong các ngành công nghệ cao cho việc sản xuất ra những sợi thép trong áo giáp chống đạn hay tráng trong lòng các xy lanh của động cơ Diesel rất bền.

  Hehehe, giống như ngày xưa Louis Pasteur tình cờ nhìn thấy vi sinh vật trên những sợi chỉ trên kính hiển vi làm ông đam mê và tìm ra vi trùng á.

  Cho nên có 1 câu nói nổi tiếng của Thomas Edison: "99% trong phát minh là lao động, lao động cật lực, 1% trong phát mình là trí thông minh chiếm chỗ".

  Cheer,

  ReplyDelete
 17. Trước khi ông Daniel Shechtman phát hiện ra cấu trúc Quasicrystals thì thế giới quan niệm cấu trúc phân tử là một cấu trúc đồng đều và lập lại, nhưng không lấp đầy được các khoảng không gian quanh cấu trúc.

  Hãy xem Cấu trúc Quasicrystals để mà tưởng tượng nhen các bạn.

  Nhưng sau khi họ chống lại ông hơn 10 năm thì ông chứng minh cùng các nhà toán học với cấu trúc này thì vật chất sẽ lấp đầy và trở nên rắn chắc hơn. Và điều này dẫn đến sản xuất ra những vật chất chịu nhiệt và chịu độ mài mòn.

  Hehehe, cái vỏ của phi thuyền con thoi Mẽo bay lên bay dìa chạm vào bầu khí quyển mà không bị nóng chảy trong hàng nghìn độ C cũng nhờ phát minh này á.

  Khà khà.

  ReplyDelete
 18. sách giáo khoa vật lí cải cách hình như vẫn công nhận tính đẳng hướng và lặp lại của tinh thể???

  ReplyDelete
 19. Chào nguoivn.
  Cách thức chế tạo ra công cụ lao động mới tạo ra loài người hiện đại chứ không phải cái công cụ đó.

  VN mà chỉ đi mua sách hay mua công nghệ thì sẽ thế nào?

  ReplyDelete
 20. TC hình như ngày càng giống Bác lí rất thích nói ý, khà khà miền bắc hình như nhiều mưu sĩ hơn miền Nam.

  ReplyDelete
 21. Tớ thấy Nguyễn Quang còn có kiến thức khoa học cơ bản đấy. Hầu hết mọi người lên đại học rồi ra đời thì quên hết khoa học cơ bản để hiểu biết các vấn đề của giải Nobel nhỉ?

  Vấn đề cấu trúc đẳng hướng và lập lại trong cấu trúc vẫn còn công nhận đấy Nguyễn Quang. Nhưng,

  1. Hầu hết các vật chất mang cấu trúc phân tử đẳng hướng và lập lại. Nhưng cấu trúc này sẽ không tạo ra vật chất lấp đầy khoảng trống các nguyên tử, cho nên lực hút tĩnh điện Coulomb giữa các nguyên tử sẽ duy trì hình dạng của vật chất, và khoảng cách giữa các nguyên tử làm yếu đi lực hút tĩnh điện giữa các nguyên tử và vật chất dễ bị phân rã hoặc biến dạng.

  2. Khi vật chất được cấu tạo theo cấu trúc Quasicrystals, tức là cấu trúc không lập lại và đa hướng thì khoảng trống giữa các nguyên tử sẽ mất đi, lực hút tĩnh điện Coulomb sẽ mạnh hơn vì khoảng cách các nguyên tử nằm sát nhau, và lúc đó vật chất khó biến dạng hoặc khó phân rã.

  Cho nên, sách giáo khoa phải bổ sung cấu trúc Quasicrystals sau khi giải Nobel này diễn ra trong năm nay, chứ không phải là xóa bỏ đi cấu trúc đẳng hướng và lập lại.

  Ngày mới tốt đẹp,

  ReplyDelete
 22. Cái giải nô bel vật lí này cũng rất hay, Trước đây người ta tin nhiều vào việc có một vụ nổ bigbang .và vũ trụ giãn nở dần nhưng do lực hấp dẫn mà tốc độ giãn nở sẽ bị chậm lại rồi co lại tạo một big bang khác. đó chính là kết thúc của vũ trụ trong lửa. còn nay khi tốc độ giãn nở càng cao -khiến mật độc năng lương ngày càng thấp như vậy là kết thúc trong lạnh giá- thì là môt dấu hỏi buộc các nhà khoa học sẽ phải suy nghĩ lại. có lẽ đây là điểm nấc cho quá trình phủ định của phủ định.

  ReplyDelete
 23. Đúng 18h00 giớ VN tức 13h00 giờ Thuỵ Điển hôm nay Uý ban trao giải Nobel đã trao cho ông:

  Tomas Tranströmer, một nhà vă, nhà thơ, dịch giả sinh năm 1931 ở Stockhom, Thuỵ Điển giải Nobel văn học năm 2011.

  "Bởi vì, thông qua, cô đặc hình ảnh trong suốt của ông, ông cho chúng ta thấy cuộc sống thực tế".

  ReplyDelete
 24. Xin hỏi BS một câu hỏi hơi ngớ ngẩn.

  Chụp hình võ não có thể biết cá thể có trí nhớ tốt hay thường?

  ReplyDelete
 25. Đúng 16h30 chiều nay giờ VN Uỷ ban trao giải Nobel đã quyết định trao giải Nobel Hoà Bình chia đều cho 3 người vì sự nghiệp đấu tranh bất bạo động của họ cho an toàn của phụ nữ và quyền của phụ nữ tham gia đầy đủ công tác xây dựng hòa bình. Chúng ta không thể đạt được dân chủ và hòa bình lâu dài trên thế giới trừ khi phụ nữ có được những cơ hội như nam giới ảnh hưởng đến sự phát triển ở tất cả các cấp của xã hội.

  Ba người đàn bà nổi tiếng đó là:

  1. Bà Ellen Johnson Sirleaf: sinh ngày 29 tháng 10 năm 1938(73 tuổi) tại Monrovia, Liberia, là Tổng thống thứ 24 và đương kim tổng thống Liberia. Bà từng là Bộ trưởng Bộ Tài chính dưới thời Tổng thống William Tolbert từ năm 1979 đến cuộc đảo chính năm 1980, sau đó bà rời Liberia và giữ những vị trí cấp cao tại các tổ chức tài chính khác nhau. Những nơi bà đã được đào tạo: University of Colorado - Boulder,
  University of Wisconsin - Madison và
  John F. Kennedy School of Government.

  2. Bà Leymah Gbowee: là một nhà hoạt động hòa bình châu Phi chịu trách nhiệm tổ chức một phong trào hòa bình đã kết thúc cuộc nội chiến Liberia lần thứ hai vào năm 2003. Điều này dẫn đến các cuộc bầu cử của bà Ellen Johnson Sirleaf ở Liberia, quốc gia châu Phi đầu tiên có một nữ tổng thống.

  3. Bà Tawakkul Karman: là một chính trị gia Yemen là thành viên cao cấp của Al-Islah và một nhà hoạt động nhân quyền người đứng đầu các nhóm phụ nữ nhà báo Nếu không có chuỗi mà cô tạo ra trong năm 2005.

  Uỷ ban Nobel Na Uy hy vọng các giải thưởng Ellen Johnson Sirleaf, Leymah Gbowee và Tawakkul Karman để chấm dứt sự đàn áp của phụ nữ đó vẫn xảy ra ở nhiều nước, và nhận ra tiềm năng cho nền dân chủ và hòa bình mà phụ nữ có thể đại diện.
  -----------------------------

  @Đậu Tương, chụp hình võ não không có giá trị điều mà ĐT hỏi.

  Cheer,

  ReplyDelete
 26. Hehehe, rồi các bạn sẽ thấy hệ quả rất hay ho từ giải Nobel hoà bình này trong tương lai.

  Cheer,

  ReplyDelete
 27. Dear Bác !
  những hệ quả mà Bác đang suy nghĩ đến có mối quan hệ gì với vị thế, vai trò của người phụ nữ của thế giới Hồi giáo không Bác ?

  ReplyDelete
 28. Các bạn có thấy tớ tiên đoán hôm kia khi có giải Nobel Hòa bình trao cho 3 bà không? Chưa chi đã có tác dụng với đất nước Yemen của bà Bà Tawakkul Karman khi ông Tổng thống Yemen tuyên bố sớm từ chức. Hehehe, còn mấy nước theo chủ nghĩa thần quyền Hồi giáo cực đoan nữa, chờ xem.

  ReplyDelete
 29. Trong suot mười mấy năm qua Việt Nam mình có người được đề cử giải Nobel Hòa Bình nhiều lần mà vẫn chưa được .... Trông hoài dài cổ hơn cả cò rồi .... hu hu hu .... Bao giờ cho đến mùa XUÂN!

  ReplyDelete
 30. Dear All,

  Giải Nobel cuối cùng trong năm chiều nay đã được Viện hàn lâm khoa học hoàng gia Thuỵ Điển quyết định trao giải thưởng Nobel Khoa học Kinh tế năm 2011 đến:

  1. Thomas J. Sargent sinh năm 1943 là giáo sự kinh tế vĩ mô và kinh tế tiền tệ của
  New York University, New York, NY, USA  2. Christopher A. Sims sinh năm 1942 là một nhà kinh tế vĩ mô và kinh tế lượng giáo sư kinh tế và ngân hàng của
  Đại học Princeton, Princeton, NJ, Mỹ

  "Cho nghiên cứu thực nghiệm của họ về nguyên nhân và hiệu quả trong kinh tế vĩ mô"


  Nguyên nhân và hiệu quả trong kinh tế vĩ mô

  GDP và lạm phát bị ảnh hưởng bởi một sự gia tăng tạm thời trong tỷ lệ lãi suất hoặc cắt giảm thuế như thế nào? Điều gì sẽ xảy ra nếu một ngân hàng trung ương làm cho một sự thay đổi lâu dài trong mục tiêu lạm phát của chính phủ thay đổi mục tiêu cân bằng ngân sách? Năm nay người trong khoa học kinh tế đã phát triển phương pháp để trả lời những điều này và nhiều câu hỏi khác liên quan đến mối quan hệ nhân quả giữa chính sách kinh tế và các biến kinh tế vĩ mô khác nhau, chẳng hạn như GDP, lạm phát, việc làm và đầu tư.

  Các sự cố thường có mối quan hệ hai chiều - chính sách ảnh hưởng đến nền kinh tế, nhưng nền kinh tế cũng ảnh hưởng đến chính sách. Kỳ vọng về tương lai là những khía cạnh chính có tác động lẫn nhau này.

  Những mong đợi của khu vực tư nhân liên quan đến hoạt động kinh tế trong tương lai và các quyết định ảnh hưởng đến chính sách về tiền lương, tiết kiệm và đầu tư. Đồng thời, các quyết định kinh tế-chính sách bị ảnh hưởng bởi các kỳ vọng về sự phát triển trong khu vực tư nhân. Phương pháp của giải thưởng có thể được áp dụng để xác định các mối quan hệ nhân quả và giải thích vai trò của kỳ vọng. Điều này làm cho nó có thể để xác định ảnh hưởng của các biện pháp chính sách bất ngờ cũng như thay đổi chính sách hệ thống.

  Thomas Sargent đã cho thấy các kinh tế lượng cấu trúc có thể được sử dụng để phân tích các thay đổi vĩnh viễn trong chính sách kinh tế. Phương pháp này có thể được áp dụng cho nghiên cứu các mối quan hệ kinh tế vĩ mô khi hộ gia đình và các công ty điều chỉnh kỳ vọng của họ đồng thời với sự phát triển kinh tế. Sargent đã kiểm tra, ví dụ, sau thời kỳ chiến tranh thế giới II, khi nhiều quốc gia ban đầu có xu hướng để thực hiện một chính sách lạm phát cao, nhưng cuối cùng giới thiệu hệ thống thay đổi trong chính sách kinh tế và trở lại là một tỷ lệ lạm phát thấp hơn.

  Christopher Sims đã phát triển một phương pháp dựa trên cái gọi là vectơ tự hồi qui (autoregression vector) để phân tích làm thế nào nền kinh tế bị ảnh hưởng bởi những thay đổi tạm thời trong chính sách kinh tế và các yếu tố khác. Sims và các nhà nghiên cứu khác đã áp dụng phương pháp này để kiểm tra, ví dụ, những tác động của sự gia tăng tỷ lệ lãi suất do ngân hàng trung ương. Nó thường phải mất một hoặc hai năm để tỷ lệ lạm phát giảm, trong khi tăng trưởng kinh tế giảm dần dần trong ngắn hạn và không trở lại phát triển bình thường cho đến sau một vài năm.

  Mặc dù Sargent và Sims thực hiện nghiên cứu độc lập, đóng góp của họ được bổ sung bằng nhiều cách. Những hội thảo chuyên đề của 2 nhà đoạt giải vào những năm 1970 và 1980 đã được làm liên tục bởi cả hai nhà nghiên cứu và các nhà hoạch định chính sách trên toàn thế giới. Ngày nay, các phương pháp phát triển bởi Sargent và Sims là những công cụ thiết yếu trong phân tích kinh tế vĩ mô.

  Cheer,

  ReplyDelete
 31. Các bạn có thấy cái tính triết học quan hệ nhân quả trong giải Nobel kinh tế năm nay không?

  Và ngay cả trong giải Nobel y học, hoá học và vật lý học đều đi từ căn bản duy vật luận bản chất và hiện tượng của cách đặt vấn đề đề nghiên cứu sự vật hiện tượng trong bản thế luận của chúng.

  Triết học có mặt ở từng sự vật hiện tượng của vấn đề nếu chúng ta lấy nó làm nền tảng để tư duy và nghiên cứu. Và nó đúng với cái gọi là khoa học chung nhất.

  Cheer,

  ReplyDelete
 32. Bác Đông a viết khá hay về Nobel Hóa học. Giới thiệu mọi người đọc chơi: [http://donga01.blogspot.com/2011/10/chuan-tinh.html]

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]