Wednesday, October 12, 2011

THẤY GÌ QUA LUẬT VỀ CHỈ TỆ TRUNG HOA CỦA HOA KỲ?

Bài đọc liên quan:

Dù chỉ mới được thông qua ở thượng viện Hoa Kỳ, nơi mà đảng Dân chủ chiếm đa số đang ủng hộ luật này - luật trừng phạt về đồng nhân dân tệ Trung Hoa neo giá thấp. Nhưng luật này cần phải qua cửa ải cuối cùng từ hạ viện, nơi mà đa số phe Cộng Hoà đang nắm quyền - đảng đại diện cho các tài phiệt của nước Mỹ. Những tưởng cũng nên viết về vấn đề này để có một cái nhìn khách quan sau khi luật này nếu được thông qua và ứng dụng sẽ ra sao?

Quay lại một chút về 2 đảng cầm quyền chính của nước Mỹ mà, tôi đã từng viết trên blog này trong hơn 2 năm qua. Nếu công tâm mà nhìn thì, đảng Dân chủ nước Mỹ là một loại đảng Xã hội Pháp hay đúng nghĩa hơn là một loại đảng Cộng sản cấp tiến. Chủ lo cho giới trung và hạ lưu cho đất nước và thúc đẩy những dự án lớn cho cộng đồng về an sinh xã hội và giáo dục y tế. Đảng Cộng hoà Mỹ là hiện thân của tầng lớp nhà giàu mà, người ta thường gọi là tư bản giãy chết phái diều hâu. Nhưng Cộng hoà quan niệm phải ưu tiên cho giới giàu có để giới này tạo công ăn việc làm cho xã hội.

Từ đó, một hình thái xã hội đa nguyên hữu khuynh hình thành những tư tưởng cấp tiến thúc đẩy xã hội thay đổi, và ứng biến với hoàn cảnh nhanh chóng thông qua hiến pháp Hoa Kỳ đã qui định, mà các Quốc phụ Mỹ đã đề ra. Hai đảng chính cầm quyền ở Hoa Kỳ giống như bộ lọc của nhau trước khi bất kỳ một dự luật hay quyết định nào được áp dụng cho đất nước này. Vì vậy, mà các hành động của nước Mỹ với dân Mỹ và thế giới còn lại không tính bằng năm mà thường tính bằng thế kỷ. Có thể ngắn hạn người ta thấy sai, nhưng về dài hạn là mục tiêu giữ vững vai trò đại ca toàn cầu của nước Mỹ.

Cho nên chuyện thông qua dự luật trừng phạt đồng nhân dân của Trung Hoa là điều có thể phán đoán chắc chắn không trong tháng này, thì cũng sẽ thông qua trong tháng 11/2011 tới. Vì Trung Hoa đã 5 lần 7 lượt nâng rồi lại hạ tỷ giá đồng nhân dân tệ, mà đến nay vẫn như cũ.

Trong gần 6 năm qua, cuộc chiến tranh tiền tệ Hoa - Mỹ đã được Mỹ và phương Tây đưa ra nhiều chiêu thức khác nhau để làm sao cân bằng cán cân thương mại toàn cầu. Vì cái khó là đến giờ này đồng Yuan của Trung Hoa rất mạnh nhờ vào họ đã trở thành công xưởng sản xuất của thế giới, nhưng họ vẫn chưa chịu đưa đồng bạc của họ vào hoà nhập với dòng tiền tiêu dùng của toàn cầu - như các đồng bạc khác có vốn trong các tổ chức tài chính thế giới như IMF và World Bank - để có sự cân bằng tỷ giá, nhằm ổn định kinh tế toàn cầu. 

Sau những đòn đánh về cắt dần nguồn cung cấp nhiên liệu và khoáng sản thông qua các cuộc cách mạng hoa Nhài. Đòn tẩy chay hàng Trung Hoa độc hại và chất lượng kém. Đòn cho rằng đồng Yuan của Trung Hoa bị neo với đồng Mỹ kim giá thấp, nên hạ giá đồng Mỹ kim. Và đòn đánh vào Bin Laden để mở toang cánh cửa hậu thuẩn của Trung Hoa với các nhóm khủng bố thế giới thông qua Pakistan, thì đòn này sẽ là đòn tối hậu. Và có lẽ, luật trừng phạt đồng nhân dân tệ Trung Hoa là, chiêu cuối cùng có tính chất quyết định cho không chỉ cho Trung Hoa mà, cho cả Mỹ và thế giới còn lại phải thay đổi đường lối kinh tế của họ. Vì nhiều lý do 2 mặt của nó.

Về phía Hoa Kỳ, mặt lợi thứ nhất là hỗ trợ các nhà sản xuất trong nước có thể cạnh tranh giá cả hàng hoá với hàng hoá có nguồn gốc xuất xứ từ Trung Hoa. Khi có quyền áp giá thuế nhập khẩu khi bộ tài chính Mỹ phát hiện ra sự bảo hộ đồng Yuan giá rẻ của chính quyền Trung Hoa.

Mặt lợi thứ hai mà cũng là mặt hại cho các đại gia Hoa Kỳ là, lâu nay các đại gia Hoa Kỳ đầu tư vào Trung Hoa để nhờ nhân công giá rẻ và đồng Yuan rẻ mà làm sản phẩm đem đi bán cho dân Mỹ và toàn cầu xài với giá đắt để kiếm lãi. Với các đại gia thì ngày càng giàu thêm. Nhưng với dân lao động Mỹ thì mất công ăn việc làm. Với chính phủ Mỹ thì thất thu ngân sách vì luật đầu tư cho phép miễn thuế khi các đại gia luôn có cố vấn luật để nghĩ những chiêu đầu tư trốn thuế. Cho nên nước Mỹ thì nghèo dần, tầng lớp trung và hạ lưu thì khó khăn, nhưng đại gia Mỹ thì cứ nứt vách đổ đố. Luật này buộc các đại gia đầu tư từ Trung Hoa phải di tản ra các nước khác hoặc trở về Hoa Kỳ, nếu còn muốn còn kiếm lợi nhuận. Có nghĩa là Hoa Kỳ - chủ sòng bài thế giới muốn chia lại bài như một dự đoán của tôi hồi tháng 7/2011 - để kết liễu sinh mạng kinh tế chính trị của Trung Hoa. Bằng chứng rất rõ là tập đoàn Intel đã sang Việt Nam.

Dĩ nhiên về phía Trung Hoa, đây là đòn đánh rất nặng từ phía Hoa Kỳ. Vì nếu, không tái cơ cấu kinh tế bằng cách kích thích tiêu dùng nội địa và chuẩn bị đủ khả năng nắm lấy khoa học kỹ thuật cao, thì khi các đại gia Hoa Kỳ cất bước ra đi sẽ sinh ra nhiều thảm hoạ. Thứ nhất là, nạn thất nghiệp sẽ gia tăng khi không còn công ăn việc làm mà, lâu nay Hoa Kỳ đã giúp dân Trung Hoa ở các khu đầu tư của họ. Hiểm hoạ này có thể dẫn đến bạo loạn chính trị của Trung Hoa.

Đối với thế giới còn lại, đây cũng có 2 mặt lợi và hại song hành. Đến giờ này các nhà chiến lược xem đây là cuộc chiến tranh lạnh lần hai. Nó là một cuộc tấn công tổng lực từ kinh tế đến chính trị và có cả sự đổ máu vạ lây của các nước có quan hệ chiến lược với Trung Hoa như Lybia, Sudan, Syria và tương lai sẽ còn những Venezuela, Iran, Bắc Hàn v.v... đều có thể bị vạ lây. Và các tiểu quốc như Việt Nam cần phải hoàn tất việc đón nhận những quân bài sẽ đến với mình. Đây là một cơ hội lớn.

Vậy thì phương án nào để có một sự cân bằng cán cân thương mại toàn cầu, nếu như đề nghị của ông Sarkozy hồi tháng 9/2011 vừa qua là, đồng nhân dân của Trung Hoa nên có mặt trong Quỹ tiền tệ quốc tế IMF, để thế giới có thể quay về với hệ thống Bretton Woods?

Asia Clinic, 13h06', ngày thứ Tư, 12/10/2011

33 comments:

 1. Lão Sarkozy xỏ lá, dám điểm huyệt độc quyền kinh tế trong lãnh thổ Hoa lục của chú Ba.

  Được thả nổi, Yuan sẽ lên giá, những doanh nghiệp Tàu trong lãnh vực xuất khẩu tự nhiên mất tiền do giá đô giảm. Do Yuan có giá, những khoản nợ khổng lồ trong nước Tàu trỗi dậy. Không biết chuyện gì sẽ xảy ra.

  ReplyDelete
 2. Ơ sao cái lá cờ trung hoa nó có lấm tấm trắng thế kia?!. Theo như bài viết của bác Hải thì TH đang chủn bị nhận một đòn đánh mạnh của HK ruj, VN phải tận dụng cơ hội thôi.

  Trâu bò đánh nhau ruj muỗi chít hay sống là cũng tùy vào cái tầm và tầm có mún thay đổi hay ko của các vị BCT VN nữa đóa mờ.

  ReplyDelete
 3. dear bác Hải
  cháu thấy hình minh họa của bác có nhiều vết đạn, nhưng hình như là chỉ rơi vào chân (háng) của thiên tử thôi...
  không khéo lại chết ruồi...

  ReplyDelete
 4. hi, cháu nghĩ bác cho vài vết trắng là quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam phải không ạ ? :D

  ReplyDelete
 5. Gốc rễ vấn đề là Trung Quốc không có nội lực, phụ thuộc quá nặng vào bên ngoài, khi bên ngoài có biến động thì mình biến động theo.

  Khi các nước Mỹ và Phương Tây rút đi, Công nghệ sản xuất hàng hóa chất lượng cao cũng đi theo, Trung Quốc không đủ trinh độ KHKT để khả năng phát minh hay sản xuất ra các hàng hóa đẳng cấp cao, chuyện rơi vào khủng hoảng là điều chắc chắn, chỉ sợ trong cơn khủng hoảng, Trung Quốc "xuất khẩu" bớt khủng hoảng qua Việt Nam thì Việt Nam cũng mệt.

  Điều quan trong là bây giờ Việt Nam có chuẩn bị những gì sẽ "bay từ Trung Quốc qua, cả tốt lẫn xấu, cái này dành cho nhưng cái đầu tàu đang dẫn dắt nước Việt.

  ReplyDelete
 6. Dear Dr Hùng

  1 hình ảnh nhiều ý nghĩa, không nhất thiết phải nói ra

  ReplyDelete
 7. Tư bản Mĩ đã bỏ 1 đồng vốn đầu tư vào TQ.Thu lại trăm đồng lãi và 1 ít trốn thuế.liệu các nhà đầu tư có dám mạo hiểm rời bỏ,rút vốn đầu tư khỏi TQ hay ko. khi đồng NNT trở về giá trị thực.Chắc chắn không bỏ mà chuyển giao hoặc bán lại 1 phần tài sản vốn đầu tư cho TQ.Khi nội lực TQ tiếp thu được công nghê .hấp thu công nghệ tốt thì đây là cơ hội TQ thành 1 cường quốc trong thời gian không xa.

  VN tuy gần TQ nhưng cứ mải xem TQ là thì trường xuất khẩu. thì mải mải là sân sau TQ.

  VN cần thoát khỏi cái bóng của TQ.Bằng cuộc chiến bằng, nền kinh tế trí thức.hơn là nền kinh tế sản xuất bán cái mà thế giới đều có.

  ReplyDelete
 8. Thủ tướng Putin hoàn tất chuyến thăm TQ đây chính là cái phao cho Trung Hoa nhưng Nga đang là kẻ hưởng lợi trong gần 6 năm qua. Nên một trong những yêu sách của Nga là giải quyết tranh chấp các hòn đảo ở Bắc Băng Dương và biên giới Nội Mông cũng như giá cả.

  Năm nay đúng là năm quá nhiều biến động và ghê gớm.

  ReplyDelete
 9. @Thong nhat TQ
  Chắc không đơn giản như bạn nghĩ đâu. Khi tư bản ngọai quốc rút ra khỏi TQ thì đồng thời họ cũng bỏ lại nào là cơ man rác rưởi mà có lẽ TQ phải bỏ ra hàng ngàn tỷ đô la và hàng chục năm để giải quyết.Còn những thứ công nghệ mà tư bản nước ngoài chuyển giao cho TQ có lẽ đã lạc hậu và được khấu hao hết rồi, thế mới gọi là tư bản chớ.

  ReplyDelete
 10. Dear Bác !
  Năm nay có nhiều chuyện biến động nhưng tất cả chỉ là tiền đề để những bước ngoặt động trời có thể xảy ra trong năm 2012. Khi cả Nga và Mỹ đều tiến hành bầu cử Tổng Thống, Trung Quốc tiến hành Đại Hội đảng lần thứ 12, lại còn châu Âu ......

  Một bộ phim bom tấn từng đưa ra thị trường và có doanh thu khá cao là : " Năm 2012 - Năm đại họa "

  Không biết lời tiên chi đó có trở thành sự thật không ? Và đại họa đang treo trên đầu nước nào ?

  Cheers !

  ReplyDelete
 11. Dear Bác !
  Cháu nghĩ ông Putin sang thăm Trung Quốc với hai mục đích chính là : vấn đề khí đốt và Putin muốn lập nên một liên minh Á Âu .

  Vấn đề khí đốt lần này hình như có nhiều điểm giống với lần mà ông Hồ cẩm Đào sang thăm Nga vào tháng 6, cũng mục đích chính là vấn đề năng lượng nhưng lại thất bại vì cùng chung một lý do là hai bên không có được những thỏa thuận về giá cả hợp lý.

  - Cháu nghĩ Nga hiện nay nên gọi là những "con sói Nga " thì hợp hơn !Putin quá tinh ranh khi nhìn thấy anh Ba Tàu đang khát năng lượng như thế nào ? Cháu nghĩ một người đang chết khát trên sa mạc sẵn sàng đổi một cây vàng cho một cốc nước. Cháu nghĩ Putin đã hiểu được điều đó nên tạm hài lòng về nước với một hợp đồng trị giá 7 tỷ USD.

  Ngoài vấn đề khí đốt ra, thì Nga chắc không dại gì mà không đòi thêm lợi ích gì đó ?

  Nếu hiện thực khách quan mà như thế này, thì Trung Quốc thảm thật rồi ?

  ReplyDelete
 12. Thực tế với bản chất gian hùng của mình người nga sẽ không thể để cho TQ nhanh chóng thất bại. vì chiến tranh hoa mĩ càng lâu thì thời cơ cho nga gia tăng ảnh hưởng càng lớn. thế nên mỗi khi TQ thất thế thì nga sẽ nhất định giúp TQ ổn định. Nếu TQ lấn át HK thì Nga lại chĩa súng vào TQ. Vậy đây sẽ là một cuộc phân tranh bền bỉ của 3 đại ca. trong đó đối trọng rất tương xứng, Nga Mĩ Tàu(năng lượng-Tài chính-nhân công...).

  Với VN thì đó là việc chính của đảng, việc tham mưu là của tầng lớp tinh cao quý, việc của những người chưa cao quý là làm cho mình cao quý hoặc chí ít cũng không bị lôi vào kế hoạch của chính khách.

  Biển hồ rồi cũng chảy ra biển đông, mất bề sâu thì ta tìm bề rộng.

  ReplyDelete
 13. Dear Thành & Van Trung Vi

  Nước Nga chỉ có 1 con bài năng lượng thôi,thêm con bài vũ khí chỉ để bảo vệ lãnh thổ của mình và buôn bán thôi, không có nội lực mạnh toàn diện đủ sức vươn cao và vươn xa như Mỹ đ, chưa đủ sức vươn tay ôm 1/2, 1/3, hoặc 1/4 thế giới như thời Liên Xô.

  Với con bài năng lượng, Nga cũng khó mà nắm tay nâng đỡ Trung Quốc, Sức tiêu thụ năng lượng của Trung Quốc rất khủng khiếp, với một nền kinh tế chỉ bằng 1/3 của Mỹ nhưng sức tiêu thụ năng lượng gần ngang với Mỹ

  Link tham khảo:
  Của Mỹ:

  http://en.wikipedia.org/wiki/Energy_in_the_United_States

  Của Trung Quốc:

  http://en.wikipedia.org/wiki/Energy_in_the_United_States

  Với mức tiêu thụ năng lượng này, Công nghệ sản xuất Made in TQ đang ở đâu khi các Công ty Công nghệ cao rút đi, Các công nghệ Trung Quốc "tự chủ" sẽ phát triển, và sẽ ngốn thêm năng lượng "khủng", ai sẽ cung cấp năng lượng giá cạnh tranh? Nga sẽ giang tay ra? Đổi dầu lấy lãnh thổ?

  ReplyDelete
 14. Chuyện Trung Hoa nâng giá đồng nhân dân tệ trước khi thượng viện Mỹ thông qua dự luật trừng phạt đồng bạc là chuyện đã xảy ra 5 lần bảy lượt trong 6 năm qua. Xong đâu đấy là họ lại hạ giá đồng nhân tệ trở về chỗ cũ.

  Vấn đề của nước Mỹ không phải chỉ đơn giản là vấn đề đồng nhân dân tệ cao hay thấp mà là nước Mỹ muốn chia lại khu vực đầu tư trên toàn cầu để giảm sức mạnh của Trung Hoa. Tớ thấy cách hay nhất vẫn là cách mà Sarkozy đề nghị để cân bằng cán cân thương mại toàn cầu. Hehehe, thế giới có mấy chú lùn rất độc, trong đó có chú Sarkozy, một ý tưởng mà bố chú Hồ Cẩm Đào bà con hỏa tiển liên lục địa bắn không tới của tớ cũng không dám thực hiện.

  Cheer,

  ReplyDelete
 15. Jerry Chuột,
  Nếu nói quân sự nga chỉ đủ bảo vệ mình là sai lầm. Cậu hãy nhìn lại chiến tranh Nga và grudia năm 2008, nhìn xem trong lịch sử gần đây có mấy nước có tốc độ hành quân, và khả năng tê liệt hóa kinh khủng như như Nga, Mĩ. Cuộc chiến đó, phải thấy rằng Châu âu đã phải nhân nhượng, Mĩ phải e dè để Saakashvili phải kí ngừng bắn sau một hồi cứng đầu vời người nga.

  Ngươi nga không cần hoàn toàn phải đỡ toàn bộ. Vấn đề chỉ là duy trì đủ để TQ và mĩ đấu nhau còn mình thì ngồi đắc lợi. Một cuộc chiến có lợi cho tầm ảnh hưởng của mình như vậy thì tại sao lại không cố gắng kéo dài nó ra? Mặt khác TQ thừa đủ khả năng dùng máu của dân để làm thành dầu. Cuộc chiến không thể không kéo dài được.

  ReplyDelete
 16. Dear Van Trung Vi

  Vấn đề là Nga duy trì Trung Quốc bằng cách nào khi trong tay Nga chi có 2 ngưồn lực là Năng lựong và Vũ khí.

  Năng lượng thì chắc chắng không đáp ứng được nhu cầu năng lượng của Trung Quốc, Hiện nay Trung Quốc đi giành giật hay cướp đoạt các nguồn năng lượng và tài nguyên thiên nhiên trên thế giới bất chấp thủ đọan là điều dễ hiễu

  Còn vũ khí, có ai đánh hay tấn công hay phát động chiến tranh súng đạn với Trung Quốc đâu mà Nga dùng con bài vũ khí, hay bạn đang nghĩ Nga viện trợ vũ khí(kỹ thuật cao) cho Trung Quốc để đi đánh nước khác? Hay Nga dọa đánh Mỹ để Mỹ vẫn tiếp tục chia cho Trung Quốc những con bài tốt?

  ReplyDelete
 17. Hehehe, vũ khí của Gấu Nga thì Mẽo cũng phải e dè. Nếu chỉ tính hàng không mẫu hạm trên biển thì số lượng của Nga cũng nhiều hơn Mẽo chỉ có là nhỏ hơn thôi.

  Còn vũ khí cá nhân thì của Gấu Nga cũng xịn hơn Mẽo. Ví dụ súng liên thanh M16 của Mẽo quăng xuống nước thì tịt ngòi, bắn liên tục nhiều băng đạn nóng nòng thì đạn rơi trước mặt. Còn của Gấu thì bắn thả giàn, xuống nước bắn được tuốc. Hầu hết Mẽo phải mua đồ Nga về ngâm cứu và chế lại kiểu hiện đại hơn hoặc gắn thêm chức năng cho các vũ khí cá nhân.

  Đẳng cấp là vĩnh cửu, phong độ là nhất thời. Câu này phải cần nhắc lại với tam quốc phân tranh. Nhưng mỗi nước có một sức mạnh khác nhau. Nếu Mẽo có sức mạnh mềm là dân chủ tự do, kinh tài mạnh và lắm chiêu thì Trung Hoa có 1,4 tỷ dân thà chết đói chứ nhất quyết không chịu làm đàn em. Với Nga thì có niềm tự hào dân tộc của một đế chế qua bao thăng trầm và không thiếu những con người nghĩ ra chiêu để đưa thế giới vào cảnh ngụp lặn trong biển máu.

  Bàn về 3 chú cầm đầu thế giới thì lắm điều để nói, nhưng cọp có lở mồm long móng thì nó vẫn là cọp. Nai có sức khoẻ cỡ nào thì cũng là nai.

  Cheer,

  ReplyDelete
 18. Chuột, đừng nghĩ tầm bậy về suy nghĩ của tôi.
  Hãy xem đi Tất cả những ai cung cấp năng lượng cho TQ đều có thể bị can thiệp quân sự từ phía Hoa kì để cắt nguồn dầu của tàu. Song không thể can thiệp vào nga. Chính vì thế kể cả hồi giáo cực đoan cũng không khó chơi như người nga. Đây là giêng mối biện chứng giữa Quan sự và năng lượng. chứ không phải là không liên quan.

  Vấn đề là Nga chỉ tiếp đạn khi tàu thật sự cần thế nên tàu phải nhảy lon ton sang các nước khác kiếm năng lượng. khi bị cắt thì phải cầu xin người nga. Chứ không phải là vì nga không đủ lực để tải năng lượng cho tàu.

  Dear BS,
  Kể ra bị bỏ tù cũng hay, hờ hờ.

  ReplyDelete
 19. Dear Bác !

  Cháu nhớ là Nga chỉ có hàng không mẫu hạm Admiral Kuznetsov đang hoạt động thôi, còn MỸ có tới 11 chiếc và toàn là hàng khủng thôi .Anh Ba tàu thì chỉ có Thi Lang !

  Ở trên biển, Nga tuy ít hơn về số lượng nhưng lại toàn là hàng khủng nên có thể nhỉnh hơn Mỹ.Còn Trung Quốc có khoảng 60 chiếc thuộc các lớp như Tấn, Thương, Nguyên,Tống. Nhưng phần lớn đều là tàu chạy bằng diezen và điện. Chất lượng tàu ngầm Trung Quốc cũng không phải là cao khi tiếng ồn mà nó mang lại còn lớn.

  Hệ thống tên lửa liên lục địa và hệ thống phòng thủ tên lửa của Nga hiện nay được đánh giá là nhỉnh hơn Mỹ , còn Trung Quốc thì không được đánh giá cao về lĩnh vực này .

  Quan trọng nhất là "hàng nóng" thì Nga và Mỹ chiếm khoảng 90% tổng hàng nóng của thế giới. Nhưng có lẽ cái này lại không quan trọng khi anh Bắc Hàn chỉ có vài đồ " hàng nóng" + Tinh thần Chí Phèo mà Mỹ cũng phải e ngại !Nếu Trung Quốc mà vẫn áp dụng tinh thần Mao Trạch Đông trong chiến tranh + vài trăm hàng nóng của mình thì thế giới về đồ đá là chắc. Cái này thì Mỹ và Nga hiểu quá rõ khi trong chiến tranh lạnh hai anh này không dám động vào Trung Quốc dù nước này số người chết đói lên tới 37,5 triệu người !

  ReplyDelete
 20. Diều hâu vỗ cánh trời Đông
  Gấu rừng Hổ núi mơ mòng Tây chinh

  ReplyDelete
 21. Diều hâu vỗ cánh trời Đông
  Gấu rừng Hổ núi mơ mòng Tây chinh

  ...............
  Chia xẻ đến cả nhà bài viết trên Foreign Policy chấm COM của bà dzợ ông Bill ...

  thangCuoi tui post lại cái link để bà con đọc một lèo cho dễ.

  ReplyDelete
 22. @Thành
  bạn nói:
  "Hệ thống tên lửa liên lục địa và hệ thống phòng thủ tên lửa của Nga hiện nay được đánh giá là nhỉnh hơn Mỹ , còn Trung Quốc thì không được đánh giá cao về lĩnh vực này . "
  ai nói bạn thế? nếu hệ thống phòng thủ tên lữa của Nga mà xịn hơn Mỹ thì không lý do gì Putin lại hoảng sợ la oai óai khi Mỹ bắt đầu triển khai hệ thống phòng thủ tên lữa?Hệ thống phòng thủ tên lữa của Mỹ đang là cơn ác mộng của nước Nga và là con bài của Mỹ trong các cuộc đàm phán với nước Nga.
  Hệ thống phòng thủ tên lữa của Mỹ đã được thử nghiệm hiệu quả và đưa vào triển khai từ lâu thì Nga không thể so sánh với Mỹ về mặt này được.
  Còn hệ thống tên lữa liên lục địa thì ngay cái tên lữa Bulava của Nga đang thủ nghiệm mà còn thất bại lên thất bại xuống mà cái này chỉ tương đương với tên lữa Trident thời những năm 80 của Mỹ mà thôi.
  @BS Hồ Hải: khẩu AK thì thuận lợi cho chiến tranh du kích là dễ sử dụng, bảo trì dễ dàng trong mọi tình huống...Nhưng khẩu M16 lại có ưu thế về bắn chính xác,bắn cực nhanh tạo hỏa lực mạnh, thích hợp cho quân đội chính quy.

  ReplyDelete
 23. Bài nói trước quốc hội Mỹ của bà Hillary Clinton mà Cuội đưa link đã được ông Phạm Gia Minh dịch ra thành Thế kỷ Thái bình dương của Hoa Kỳ được một phần đăng hôm qua. Chắc sẽ còn tiếp tục đăng trong những ngày sau trên Tuần Vietnamnet?

  ReplyDelete
 24. Thế kỷ thái bình dương của Hoa kỳ.thế kỷ của hòa bình đối với các đồng minh.các nước không đồng minh thì dùng sức mạnh quân sự thông qua ngoại giao răn đe,Chiến tranh sẻ không xuất hiện ở TBD thay vào đó Là HÒA BÌNH với các nước.

  ReplyDelete
 25. Bài viết chỉ đích danh Bắc Triều Tiên, một số câu ám chỉ Trung Quốc, nó gần gần với bài diễn văn nhậm chức của Obama, Cụ thể câu: Nước Mỹ dấn thân và câu của Obama: Nước Mỹ sẵn sàng đi đầu....

  ReplyDelete
 26. Hì hì hì … đây nữa BS ời … Mấy chú nhà mình cũng lẹ làng tóm cái lược đó chứ nhể ….
  Mới ngày nào lão Bill nói chuyện với sinh viên con Lạc cháu Hồng nơi đất rồng bay mà các quan bất vị dân nhà mình còn e dè cắt xén trên đài trên báo, sợ như sợ hoa nhài … Vậy mà sao nay lẹ làng Alô Alô lời bà dzợ dzậy cà ….
  Phải chăng … quạc quạc quạc … mượn lời bà đáp trả giọng thiên triều khi 2 tuần trước ngài Long Tao hăm he "Giết những con gà để dọa bầy khỉ" để gọi là "Đánh vài trận nhỏ là có thể tránh được những trận đánh lớn."? he he he …. Năm tới chắc có nhiều chuyện tứ phương?

  ReplyDelete
 27. Hehehe,

  Hai đảng của nước Mỹ: Cộng hòa lo cái riêng. Dân chủ lo cái chung. Cả hai lâu nay phối hợp nhuần nhuyễn, bây giờ thì lại bất đồng, vì có địch thủ đáng gờm là Trung Hoa, nên mới loạn.

  Bây giờ 2 đảng này phải trải qua cuộc họp hạ viện để quyết chuyện cái chung của nước Mỹ và toàn cầu hay vì cái riêng của các đại gia nước Mỹ? Đó là vấn đề quyết định để nước Mỹ có còn là lãnh đạo toàn cầu nữa hay không?

  Nếu hạ viện bác bỏ luật này thì xem như nước Mỹ sẽ còn phải khó khăn lâu dài và có thể không tránh khỏi mất vị trí độc tôn toàn cầu. Nghĩ mà thấy vừa giận vừa thương cho những quốc gia phải gánh quyền lãnh đạo toàn cầu như Hoa Kỳ. Luôn phải tiên phong mọi ý tưởng từ khoa học kỹ thuật đến kinh tế chính trị kể cả lòng nhân, nếu không thì khó khăn trăm bề.

  Cheer,

  ReplyDelete
 28. Hehehe … BS ời …. Cái chuyện hai đảng của nước Mỹ thì có gọi là phối hợp nhuần nhuyễn cũng chẳng phải, mà đối chọi bất đồng thì cũng chẳng đúng một cách hoàn toàn. Nó vẫn cứ là như vậy xưa nay mà. Cứ mỗi 4 năm một lần, vào mùa bầu cử là đôi bên ba bảy bề lại nhặng xà ngầu cả lên. Bà con sẽ thấy từ giờ cho tới khoảng này sang năm đôi bên đấm đá nhiều chiêu coi dzui lắm! Xong rồi thì là mà cái mà dung dăng dung dẻ dzới nhau dập dìu thiên hạ …

  Cái dự luật này cũng là cái dự luật đã dẹp để một bên hồi tháng 11 năm ngoái giờ đem ra xào nấu lại đó mà! Nó mang cái ý đồ chính trị tinh quái nhều hơn là nội dung của cái dự luật, và lại càng không nhất thiết phải nhằm xỉa xói gì đến anh ba chị bốn cô tư nào đâu ngoài xứ cờ hoa …

  Vậy mà mấy chàng thiên trều đỏ lúng ta lung túng! Sao diều hâu mới có rung rinh cái lông cánh mà cọp giấy đông phương đà ngúng ngẩy ngập ngừng bên bờ Nam Hải vậy cà ….. hehehe ….

  Chúc cuối tuần biển đông êm ả …

  Ciao,
  -thangCuoi

  ReplyDelete
 29. Chú Sam lại chuẩn bị cho cuộc thanh trừng Iran cứng đầu. Nên cả tuần nay tin tức về Âm mưu của Iran không chấp nhận được, vi phạm luật quốc tế. Chắc tháng trước chú Hồi giáo cực đoan này mở cửa hầm sản xuất hột nhân cho IAEA kiểm tra thấy hổng có đồ chơi nóng. Và sau hơn 30 năm cấm vận chú này cũng kiệt quệ lắm rồi. Nếu tớ đoán không nhầm thì nhiệm kỳ tới phe diều hâu lên nắm nước Mỹ sẽ xử chú này luôn. Hehehe.

  ReplyDelete
 30. Iran càng thành khẩn trong vấn đề hạt nhân ,càng ít tiếp xúc với thế giới , càng cực đoan thì tương lai đất nước bị cô lập càng cao,Chiến tranh chắc xảy ra trong nội bộ trước khi có sự đánh chiếm của cường quốc.

  ReplyDelete
 31. He he he … Hổm rày mấy đấng con trời rốn đất nuốt cái món canh lẩu ngọt ít chua nhiều mà bà dzợ chàng Bill múc cho nó mặn đắng kiểu chi mà im hơi lặng tiếng dzậy cà ….

  À mà còn cái dzụ cờ ngũ tinh chợt qua đêm biến thành lục tinh là sao dzậy cà? Bác nào biết chuyện thủ thỉ chút nghe chơi … (thangCuoi tui muốn mục kích sở thị mà cái clip nó bị các quan lấy xuống mất rồi … À mà nếu là tui có hỏi lạc đề thì thôi dzậy …Suy cho cùng thì có hay không, ngũ hay lục, biết hay không biết chuyện này cũng chẳng có giá trị gì )
  Đa tạ
  -thangCuoi

  PS: Về các bài viết tiếng nước ngoài, bác nào không rành ngoại ngữ thì có thể tạm nhờ chàng GOOGLE dịch máy móc hộ cho rồi vừa đọc vừa đoán cũng tàm tạm vậy … hì hì …

  ReplyDelete
 32. This comment has been removed by the author.

  ReplyDelete
 33. Ông này "đạo" ý tưởng của BS nè:
  Faber không cho là Phương Tây chỉ đơn giản chấp nhận sự trỗi dậy của Trung hoa. Một trong những cách thức giành ưu thế trước Trung hoa là giành quyền kiểm soát Trung đông, nơi cung cấp cho Trung hoa phần lớn dầu nhập khẩu. Faber xem cuộc xung đột Lybia mà NATO can thiệp là một phần của chiến lược tổng thể đó.

  blogs.wsj.com/overheard/2011/10/25/darth-faber/
  5) Faber doesn’t expect the West to simply accept China’s rise. One way Western powers will seek leverage over China will be to gain greater control over the Middle East, which supplies the bulk of China’s oil imports. Faber sees conflicts like NATO’s Libya intervention as part of a broader strategy to do this.

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]