Monday, October 10, 2011

TRUNG HOA HẠ CÁNH - NHẸ NHÀNG MÀ KHÔNG NẶNG NỀ

Các bài viết của ông Stephen S. Roach đã được dịch trên blog này:Bài viết của Stephen S. Roach, một thành viên của khoa tại Yale University, là Chủ tịch điều hành danh dự của Tổ chức tài chính Morgan Stanley châu Á và là tác giả của cuốn: The Next Asia.

NEW HAVEN – Nền kinh tế Trung Hoa đang chậm lại. Điều này là không có gì ngạc nhiên đối với một nền kinh tế xuất khẩu phụ thuộc vào nhu cầu toàn cầu đang sút kém. Tuy nhiên, sự giảm tốc độ sản xuất công nghiệp trước mắt của Trung Hoa có thể quản lý được và tiếp nhận một cách nhiệt tình. Những lo ngại rằng một tình trạng hạ cánh nặng nề là sự thổi phồng.

Để chắc chắn điều này, các dữ liệu kinh tế cho thấy đã dịu lại. Các chỉ số tổng hợp về tình hình sản xuất (PMI: Purchasing managers’ indices)(1) hiện nay đang đe dọa ngưỡng "50", từ lâu đã được kết hợp với điểm hoà vốn (break-even point)(2) giữa mở rộng và co lại của tình hình sản xuất. Xu hướng giảm tương tự cũng được thấy rõ trong một loạt các chỉ số hàng đầu khác nhau, từ những yếu tố mong đợi của người tiêu dùng, cung cấp tiền bạc, và thị trường chứng khoán, đến sản xuất thép, kinh doanh sản phẩm công nghiệp và công trình xây dựng mới khởi động.

Nhưng điều này không phải là năm 2008. Lúc đó (back then), thương mại toàn cầu sụp đổ, báo trước rằng giảm 10,7% khối lượng thương mại thế giới trong năm 2009 – thị trường co hẹp lớn nhất hàng năm kể từ những năm 1930. Đáp lại, hoạt động xuất khẩu của Trung Hoa đong đưa từ tăng trưởng hàng năm 26% trong tháng 7 năm 2008, xuất khẩu đã co lại đến 27% vào tháng 2 năm 2009. Tuần tự GDP tăng trưởng chậm lại với tý lệ thấp một con số - gần như đứng yên theo tiêu chuẩn Trung Hoa. Và hơn 20 triệu lao động nhập cư từ nông thôn ra thành thị bị mất việc làm của họ theo xuất khẩu bị đình trệ với một báo cáo của lãnh đạo tỉnh Quảng Đông. Vào cuối năm 2008, Trung Hoa trong đau đớn tương đương với một cuộc suy thoái toàn diện đang diễn ra.

Nhờ vào một gói kích thích tài chính khổng lồ, Trung Hoa đã thay đổi hướng đi từ vực thẳm vào đầu năm 2009. Nhưng phải trả một cái giá cho sự bùng nổ đầu tư tài trợ từ ngân hàng. Nợ chính quyền địa phương tăng vọt, và đầu tư bất động sản tăng đến mức chưa từng có chiếm đến 50% GDP. Nỗi sợ hãi về một cuộc khủng hoảng ngân hàng nổi lên, sự sụp đổ sắp xảy ra của một bong bóng bất động sản khổng lồ, và lạm phát phi mã. Bây giờ, thêm một cuộc khủng hoảng đau đớn châu Âu đến, và căn bệnh năm 2008 tái phát dường như không còn xa vời.

Trong khi những vấn đề cốt lõi của sự thật trong những mối quan tâm đặc biệt của Trung Hoa, là chúng không tự bao hàm một cuộc hạ cánh nặng nề. Các khoản nợ xấu (nonperforming loan: NPL) của chính phủ địa phương với ngân hàng chắc chắn sẽ gia tăng đến 1,7 nghìn tỷ Mỹ kim, phần lớn trong số đó là phát sinh trong quá trình kích thích kinh tế năm 2008-2009. Tuy nhiên, lo ngại sự suy thoái do chất lượng cho vay bị phóng đại.


Lý do: Với sự di cư từ nông thôn ra đô thị dự kiến ​​sẽ vượt quá 310 triệu người trong vòng 20 năm tới, có lý do để tin rằng có rất nhiều nhu cầu rõ ràng nhà ở sẽ được tiêu thụ đều đặn. Cũng giống như Phố Đông Thượng Hải vào cuối những năm 1990, những "thành phố ma" của Trung Hoa ngày nay có thể là những cụm trung tâm đô thị trong tương lai không xa. Trong khi đó, các ngân hàng Trung Hoa dồi dào tiền gửi có tính thanh khoản dư dật giải quyết các thiệt hại tiềm năng; tỷ lệ tiền cho vay trên tiền gửi toàn hệ thống là chỉ có khoảng 65% - thấp hơn mức trước khủng hoảng, tỷ lệ này thường gần 120%, theo một phân tích gần đây của nhóm nghiên cứu Xerion của công ty dịch vụ tài chính tư nhân độc lập Perella Weinberg Partners.

Cũng không phải là thị trường bất động sản Trung Hoa sắp nổ tung. Mà là có một sự bùng nổ xây dựng và đầu cơ thái quá đã xảy ra. Nhưng một năm rưỡi trước đây, chính phủ đã mạnh mẽ để làm giảm mua sắm nhiểu tài sản ở một cá nhân - nâng cao chi phí  thanh toán đến 50% cho ngôi nhà thứ hai và 100% đối với nhà thứ ba. Trong khi đó, tạm dừng nhiều hoạt động đầu cơ, bằng cách giữ giá nhà vẫn ở mức cao – thúc đẩy các vấn đề về khả năng chi trả kéo dài phục vụ cho tầng lớp trung lưu mới nổi của Trung Hoa.

Tuy nhiên vấn đề đó, sự mất cân bằng lớn trong thị trường bất động sản của Trung Hoa không thể xảy ra trong hai thập kỷ tiếp theo. Trong khi có thể bất tương xứng cung cầu là có thể xảy ra trong bất cứ năm nào, vì với mức trung bình khoảng 15 triệu công dân dự kiến ​​sẽ di chuyển từ nông thôn đến các khu vực mới đô thị hoá mỗi năm, cầu sẽ gặp cung. Trong khi đó, có những dấu hiệu đáng khích lệ lạm phát bất động sản hiện nay đang chùng lại: 46 trong số 70 thành phố lớn của Trung Hoa, giá bất động sản hoặc bị từ chối hoặc không ai mua trong tháng 8 năm 2011 so với 31 thành phố có tình trạng tương tự vào tháng Bảy.

Lạm phát luôn luôn là một nguy cơ nghiêm trọng ở Trung Hoa - đặc biệt là với sự gia tăng trong chỉ số giá tiêu dùng của đất nước được thông báo tăng qua ngưỡng 6% trong mùa hè này. Chính phủ Trung Hoa đã phản ứng mạnh mẽ trên bốn mặt trận.

Thứ nhất, lạm phát thực phẩm, chiếm khoảng một nửa sự gia tăng giá tổng thể gần đây, đã được giải quyết bằng biện pháp hành chính là cắt giảm chi phí phân bón và loại bỏ tình trạng thắt nút cổ chai bằng cách tăng nguồn cung thịt heo, dầu ăn, và các loại rau quả. Thứ hai, trong một nỗ lực cắt giảm tình trạng cho vay ngân hàng vượt mức, tỷ lệ dự trữ tăng lên chín lần trong 11 tháng qua. Thứ ba, tỷ lệ giá trị đồng Nguyên đã nhích lên. Cuối cùng - và có lẽ quan trọng nhất - Ngân hàng Nhân dân Trung Hoa đã tăng tỷ lệ ký quỷ chính sách tiêu chuẩn lên gấp năm lần kể từ tháng 10 năm 2010. Ở mức 6,5%, lãi suất cho vay một năm hiện nay là cao hơn 0,3% so với tỷ lệ lạm phát của tháng Tám.

Nếu lạm phát thực phẩm hạ xuống hơn nữa, và tỷ lệ lạm phát bắt đầu hội tụ ở tỷ lệ trung tâm là 3% (đối với hàng hoá không phải thực phẩm), kết quả sẽ tương đương với việc "thắt chặt tiền tệ thụ động" trong những điều kiện thực tế chấp nhận (điều chỉnh lạm phát) - về một cách chính xác những nhu cầu cần thiết cho Kinh tế Trung Hoa dễ bị lạm phát.

Tất cả điều này nhấn mạnh một bề nổi hào nhoáng của một tảng băng chìm (a potential silver lining). Một nền kinh tế Trung Hoa ngày càng không cân bằng không có thể đủ khả năng tăng trưởng GDP liên tục 10%. Rằng không có tái phát nghiêm trọng của cú sốc nhu cầu bên ngoài của năm 2008 – đây là một một kết quả có khả năng xảy ra, ngoại trừ châu Âu bị nổ tung – nên nó có lý do để hy vọng cho một cuộc hạ cánh nhẹ nhàng với tăng trưởng GDP khoảng 8%. Cần điều chỉnh xuống đến tốc độ phát triển bền vững hơn sẽ giúp giảm bớt gánh nặng cho nền kinh tế gặp khó khăn dài hạn vì những yếu tố như: tiêu thụ tài nguyên quá đáng, thị trường lao động thắt nút cổ chai, thanh khoản quá mức, sự tích tụ một lượng lớn dự trữ ngoại hối, và các áp lực lạm phát gia tăng.

Đối với Trung Hoa, có một ý nghĩa sâu hơn với những phát triển toàn cầu gần đây. Một lời cảnh báo sâu sắc quan trọng thứ hai đã được đưa ra trong ba năm qua đã thiêu rụi nền kinh tế xuất khẩu. Đầu tiên là Hoa Kỳ, và bây giờ Châu Âu - là hai thị trường xuất khẩu lớn nhất của Trung Hoa gặp rắc rối nghiêm trọng và không còn có thể được tính là nguồn nhu cầu bên ngoài đáng tin cậy, bền vững nữa. Kết quả là, hiện nay có câu hỏi lớn về sự nuôi dưỡng mô hình tăng trưởng lâu dài dựa vào xuất khẩu mạnh mẽ của Trung Hoa.

Theo đó, Trung Hoa đã không có sự lựa chọn nào khác, ngoài việc chuyển hướng một cách nhanh chóng để thực hiện các sáng kiến ​​ủng hộ tiêu thụ trong nước gần đây đã ban hành trong kế hoạch năm năm lần thứ 12. Quá trình chuyển đổi chiến lược là tất cả về những gì cho một Trung Hoa hiện đại. Đó là những gì đã xảy ra 30 năm trước đây, khi cải cách kinh tế bắt đầu. Và nó cần xảy ra một lần nữa cho hôm nay. Đối với Trung Hoa, hạ cánh nhẹ nhàng sẽ giúp một cánh cửa cơ hội tạo ra áp lực ở phía trước đối với nhiệm vụ đáng gờm của việc tái cân bằng kinh tế ngày càng cấp bách.

Bản quyền: Project Syndicate, 2011.
www.project-syndicate.org

Ghi chú của người dịch:
1. Chỉ số tổng hợp về tình hình sản xuất (PMI: Purchasing managers’ indices): hay còn gọi là Chỉ số quản lý mua hàng PMI (Purchasing Managers Index) phản ánh sức khỏe của khu vực sản xuất. Chỉ số này được tính bằng tỷ lệ phần trăm số nhà quản lý phụ trách việc mua hàng cho rằng tình hình kinh doanh tháng này tốt hơn tháng trước. Ở Mỹ, dữ liệu phân tích PMI được thu thập qua một cuộc khảo sát 400 nhà quản lý phụ trách việc mua hàng thuộc khu vực sản xuất về 5 yếu tố với trọng số cho từng yếu tố khác nhau: sản lượng (25%), số đơn đặt hàng mới (30%), tốc độ giao hàng của nhà cung cấp (15%), hàng tồn kho (10%) và tình trạng việc làm (20%).


Thị trường chứng khoán Mỹ luôn có biến động mạnh nếu PMI được công bố không đúng như dự đoán của nhà đầu tư. PMI có khoảng dao động từ 0-100 (%), trong đó, mốc 50 điểm là ranh giới giữa sự thu hẹp và mở rộng sản xuất. 


Tại Mỹ, PMI được Viện quản lý nguồn cung ISM công bố thường kỳ vào 10h sáng (giờ miền Đông) ngày làm việc đầu tiên mỗi tháng. Từ tháng 10/2003, JPMorgan cho ra đời chỉ số PMI toàn cầu theo kết quả cuộc khảo sát 7600 giám đốc mua hàng từ 26 quốc gia, chiếm 83% GDP toàn cầu. Kể từ tháng 8, PMI toàn cầu đã vượt mốc 50, cho thấy kinh tế thế giới đang trên đà hồi phục. Không rõ tác giả có áp dụng những tiêu chuẩn của Mỹ cho Trung Hoa hay không trong bài viết này?


2. Điểm hoà vốn (break-even point): Điểm hòa vốn là điểm mà tại đó Tổng doanh thu bằng Tổng chi phí. Hay nói cách khác thì tại điểm hòa vốn, doanh nghiệp bắt đầu thu được lợi nhuận.

Xác định điểm hòa vốn nhằm:
1.  Thiết lập một mức giá hợp lý
2.  Đạt mục tiêu hiệu quả nhất trong khi kết hợp giữa chi phí cố định và chi phí biến đổi.
3.  Để xác định thu hút và phân bổ tài chính trong các chiến lược khác nhau trong doanh nghiệp.
4.  Được sử dụng trong phân tích tính hiệu quả của dự án kinh doanh.


Công thức tính:
Q = FC / (Po - Vc)
Trong đó:
1.  Q: Là sản lượng hòa vốn
2.  FC: Chi phí cố định
3.  Vc: Chi phí biến đổi trên mỗi đơn vị sản phẩm.
4.  Po: Giá sản phẩm.


Ví dụ: Doanh nghiệp A sản xuất bóng đèn, chi phí cố định là 20 triệu VNĐ. Chi phí biến đổi trên mỗi sản phẩm là 10.000 VNĐ. Giá bán mỗi sản phẩm trên thị trường là 30.000 VNĐ. Vậy doanh nghiệp đạt điểm hòa vốn tại mức sản lượng là:
Q = 20.000.000 / ( 30.000 - 10.000) = 1.000 ( bóng đèn)

Asia Clinic - BS Hồ Hải dịch - 10h36' ngày thứ Hai, 10/10/2011

19 comments:

 1. Bác này không nằm trong tấm chăn Trung Hoa.

  Năm 2008 ngành kính của TQ,VN sụp đổ hoàn toàn do khủng hoảng.Nhưng Nhật,Tây họ vừa dài vốn lại đã thích nghi với khủng hoảng nên họ phục hồi rất nhanh và thu lời gấp bội sau khủng hoảng.

  Một công ty đa quốc gia họ có thể lỗ định mức ở thị trường này nhưng lại lãi ở chỗ khác.Các nước mới nổi chưa có khả năng như vậy

  ReplyDelete
 2. Đậu Tương này lấy số liệu đâu mà phát biểu như thế? Ông này là CEO của tổ chính tài chính Morgan Stanley ở Hongkong. Morgan Stanley là 1 trong những Ngân hàng có vốn làm nên FED từ những năm 1930 họ không như mấy cái thông tin phun bậy bạ đâu.

  Ông Stephen S. Roach không phải là loại tầm thường như các người khác. Ông là người có lý thuyết và thực tiễn. G20 nhóm họp lần nào cũng mời ông ta để nghe tham luận về kinh tế toàn cầu đấy.

  Như những gì ông ta viết thì nếu châu Âu sụp đổ nữa thì Trung Hoa sẽ khó khăn và hạ cánh nặng nề. Nhưng liệu điều ấy có xảy ra hay không? Mỹ có muốn thực sự để châu Âu sụp đổ không? Vì Trung Hoa không thể kịp xoay trở và họ cũng không có khả năng giúp châu Âu. Chỉ có Mỹ có chịu in đô la hay không mà thôi.

  Vấn đề Trung Hoa không dễ sụp như mọi người tưởng đâu. Thời Mao chết đói gần 40 triệu người mà còn đủ sức để giành với Mỹ cái bồn cầu Bắc Triều Tiên và với Nga ở biên giới Nội Mông Siberia, với Ân Độ thì chiếm Tây Tạng, etc...

  Tớ chỉ có mong châu Âu tan rã là mới có vấn đề thôi.

  Đừng mơ hồ mà nguy hiểm đấy.

  ReplyDelete
 3. Gã khổng lồ Trung Quốc 30 năm qua đã có những bước chân tăng trưởng mạnh mẻ.Hiện nay bước tăng trưởng chậm lại .xuất khẫu chậm lại .nhưng an toàn cho nhà đầu tư và người dân.Vì Trung quốc dùng cái kích quan trọng là ngân hàng .vừa giúp tăng và giảm nhiệt cho nền sản xuất toàn cầu, vừa hoàn thành mục tiêu ngoạn ngục.

  Suy giảm kinh tế ở châu âu sẻ không đáng ngại cho Trung quốc vì nền kinh tế Trung quốc có những con bài chiến lược mà TQ đang nắm.Vd nền sản xuất khổng lồ , thu hút vốn đầu tư khủng.dự trữ tiền tệ khá nhiều.

  Vn đang suy giảm nhưng có kiểm soát tránh đổ vở cho nền sản xuất,bằng cách cắt gi3m đầu tư công ,tăng thu thuế.ổn giá giá hàng tiêu dùng.

  Tấc cả các biện pháp mà các nước áp dụng chắc chắn giải pháp chính sách tiền tệ , ngân hàng phải đặt lên hàng đầu.Đây là điều kiện cần thiết để hạ nhiệt nền kinh tế

  ReplyDelete
 4. TQ có chính sách tiền tệ khá linh hoạt điều chỉnh tỉ giá đồng NNT tăng 1 chút.Tăng thắt chặt đầu tư. giảm chi phí sản xuất, kích thích sản xuất,chú trọng bán ngoài quốc nội,giảm phụ thuộc xuất khẩu bên ngoài, khi nền kinh tế Mỉ và EU khủng hoảng.TQ làm tốt công tác di dân tự từ nông thôn ra thành thì.bằng biện pháp gắn lao động với nhu cầu sản xuất tiêu dùng.Đáp ứng nhu cầu nhà ở tốt cho giai cấp trung lưu với biện pháp bán nhà trả tiền trong thời gian dài.

  ReplyDelete
 5. Bong bóng bất động sản Trung Quốc có lẽ sắp vỡ thật rồi.
  http://www.reuters.com/article/2011/10/10/us-china-debt-idUSTRE79901L20111010
  Mấy ngày gần đây giới đầu tư cũng bắt đầu tin rằng Jim Chanos đã có lý khi tiên đoán rằng bong bóng bất động sản ở Trung Quốc to gấp 1000 lần Dubai và đang chờ nổ tung.Có lẽ khó có một kịch bản hạ cánh mềm cho Trung Quốc

  ReplyDelete
 6. China mà tăng mức tiêu thụ trong nước lên làm cho mức sống tăng lên, dân sướng quá lại đòi dân chủ thì mệt đoá. Nghèo chỉ cắm cúi lo kiếm cái đút vô bụng cũng đủ bở hơi tai còn sức đâu mà dân với chủ, miễn là đừng đói quá dễ làm liều. Cho sướng chút rồi bóp lại, cứ giựt giựt như vậy may ra mới kéo dài xhcn được lâu chớ.

  ReplyDelete
 7. Dear Chau,

  Chỉ mong có vậy. Nhưng bài viết của 2 nhà báo thì không thể sánh với bài viết của chuyên gia Morgan Stanley sống ngay cái nơi mà nó đem lại 1/3 GDP của Trung Hoa là Hongkong được, mà lại là giảng viên của Yale University.

  Tớ ngâm kiếu Trung Hoa mấy năm nay theo dõi rất sát. Tụi kinh tài Trung Hoa giải quyết khủng hoảng kinh tế bong bóng ngân hàng nhà đất năm 2009 rất tài tình. Mịa nó năm 2009 tớ tưởng chúng bung vành rồi chứ? Ai ngờ với nợ tín dụng mất thanh khoản 120% mà chúng giải quyết nhẹ như lông hồng.

  Đầu năm 2011 làm Obama phải có bài diễn văn quyết định phải có luật cho nhập cảnh du học sinh ở các chuyên ngành có giá trị. Nếu không chúng học về nước chúng sẽ trở thành đối thủ của Mẽo.

  Huhuhu,

  ReplyDelete
 8. Dear BS Hồ Hải
  em thì không lạc quan về Trung Quốc lắm đâu. Chẳng qua là bản chất của TQ khác hẳn với phương tây mà thôi, chẳng có gì gọi là sáng sủa cả.Nếu áp dụng theo tiêu chuẩn của Mỹ hay tây phương thì với nợ công 166% GDP TQ lẽ ra phải phá sản từ lâu rồi, thế mà nó cứ phây phây làm chúng ta nghĩ là nó đang khỏe lắm vậy mà thực ra là đang mục ruổng từ bên trong.Tóm lại khác với Mỹ và các nước khác thì nợ công khổng lồ của Trung Quốc đơn giản đã và đang được giải quyết bằng cách đầu tư lạm phát, nghĩa là chẳng có gì là tài tình như bác nói hết, chừng nào đa số dân chúng Trung Quốc vẫn còn cắn răng chịu đựng nổi nạn lạm phát ngày càng cao thì vẫn chưa có hạ cánh cứng cho Trung Quốc và ngược lại khi họ không chịu đựng nổi nữa thì sẽ "crash" chứ không còn hạ cánh mềm hay cứng nữa.
  Trước đây có một số nhà kinh tế ví Trung Quốc là một nền kinh tế đèn cầy, nghe cũng rất hợp lý, nhưng chờ cây đèn cầy này cháy tiêu hết chắc cũng còn khá lâu..hehehe..ráng chờ vậy Bác.

  ReplyDelete
 9. Xin dẫn một đoạn của cụ NXN.

  "Tiêu thụ của Hoa Kỳ gồm có 88,5% là hàng Mỹ, chỉ có 11,5% là hàng nhập. Nghĩa là thị trường Mỹ vẫn thủ rất kín. Trong số hàng nhập, có phân nửa trị giá là do doanh nghiệp và công nhân Mỹ tham gia – và hưởng lợi – qua việc chuyển vận, phân phối và quảng cáo từ sỉ đến lẻ!

  Trong tổng số hàng tiêu thụ tại Hoa Kỳ, chỉ có 2,7% là đến từ Trung Quốc thôi, trong đó có 55% lại do doanh nghiệp Mỹ nắm lấy từ khi hàng cập bến bên Tầu và vào tới tay người tiêu thụ cuối cùng bên Mỹ. Nói cách khác, khi mua một đô là hàng "Made in China", dân Mỹ chi 55 xu cho người Mỹ. Và sức nặng ngoại thương của Trung Quốc với nước Mỹ... không nặng như người ta tưởng."

  Suy ra là hàng TQ chả ảnh hưởng nhiều đến Mẽo.Vấn đề là Mẽo lo xa cho 50 năm tới khi TQ tự chủ được về kỹ nghệ.

  ReplyDelete
 10. @Đậu Tương,

  Đời tớ tớ chỉ tin những ai có cuộc sống và làm việc thực tế và những con số thực mà học có được do làm việc cụ thể với môi trường và cuộc sống ấy. Còn những con số và bình luận từ những ai dịch và lấy của người khác để bình luận theo cảm tính mà họ cho là đúng được.

  Nên giữa một nhà lý thuyết và thực tiễn bậc thầy tại nơi làm việc với một người dịch tài liệu và bình luận của tâm và tư thế một nhà báo mà không có thực tế thì tớ tin người đầu hơn.

  Và niềm tin đó có giá trị để mà chọn cho bản thân và đất nước những giải pháp tối ưu nhất mà không bị sai lầm. Hơn là tin vào sự duy nhất đúng ở khía cạnh chủ quan thì giải pháp chúng ta đưa ra sẽ không toàn diện.

  Ở đây tớ không chê hay khen ai giỏi hơn ai. Nhưng nên nhớ rằng, lúc Trung Hoa chết đói thì Mỹ cũng phải đầu hàng ở chiến trường Triều Tiên và Việt Nam. Nga phải nhượng bộ ở biên giới và Ấn Độ phải ngậm đắng nuốt cay mất Tây Tạng. Đừng nên chủ quan và duy ý chí khi Trung Hoa đã là nước GDP đứng hàng thứ 2 thế giới, rồi sẽ sai lầm to lớn, nếu Đậu Tương là người cầm đầu một chư hầu của Trung Hoa hơn mấy ngàn năm.

  Cheer,

  ReplyDelete
 11. BS,Khiến thức của em không đủ để tranh luận nhưng thấy rằng sức mạnh Mẽo nằm ở doanh nghiệp Mẽo.Sức mạnh TQ nằm ở Bắc Kinh.
  Việc Mẽo phải giữ vững con đường thương mại toàn cầu quan trọng hơn tiêu diệt một chính quyền nào đó.
  TQ có xu hướng sử dụng thuyết đảo lục địa vì không thể sử dụng thuyết sức mạnh trên biển.
  Hai cách để bảo vệ sự phát triển của mình thì chắc chắn con đường trên biển rẻ tiền và thực tiễn hơn.
  Hiện nay TQ quá phụ thuộc vào dầu lửa cũng như Mẽo những năm 1960 và TQ không có cách gì để tự bảo vệ nếu có 1 cuộc khủng hoảng dầu lửa.TQ càng phát triển càng bị bóc lột cho nên Tập Cận Bình mới phải thốt lên:Chúng ta không làm điều gì sai mà thế giới hơi tí lại đổ tội cho TQ.

  VN là con thuyền nhỏ dễ dàng luồn lách và quay ngoắt 180 độ.Trên thực tế tăng trưởng chậm an toàn cho giới cầm quyền hơn là tăng trưởng nóng.

  ReplyDelete
 12. Vậy là đã 5 năm kể từ hội nghị APEC 2006, bây giờ Trung Hoa mới tiếp Lãnh đạo cao cấp của Việt Nam tại Bắc Kinh. Thời ông cựu tổng họ Nông ở nhiệm kỳ trước thì họ chỉ tiếp lãnh đạo Việt Nam ở các tỉnh lẻ.

  Điều này cho thấy Bắc Kinh đã xuống nước với bạn bè 4 tốt và 16 chữ vàng. Đằng sau những động thái này là gì? Tất cả cần được giải mật để có chương trình hành động lâu dài với Bắc Kinh.

  ReplyDelete
 13. Dear bác Hải
  có phải VN đã có đại ca nào chống lưng hay không?
  hay là nó đang dụ rắn ra khỏi hang để đập hả bác?

  ReplyDelete
 14. Hehehe, cú đấm knock out này sẽ góp phần nhỏ cho một chiến lược dài hơi với Trung Hoa. Nhưng nó còn phải qua cửa cải hạ viện nữa. Nơi mà các ông trùm tài phiệt ăn món lợi từ đồng Yuan giá rẻ đang chiếm đa số. Chờ xem.

  ReplyDelete
 15. Tiếp ở đâu cũng quan trọng nhưng nội dung làm việc còn quan trọng hơn:). Bác ơi, có khi lùi 1 bước để tiến 2 bước mà, có khi tiến tới 3,4,5,6 bước không chừng.

  ReplyDelete
 16. Dear Bác !
  Khi nhìn nhận chuyến thăm của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng sang thăm Trung Quốc lần này. Xuất hiện nhiều điểm cần chú ý :

  - Khi mới lên Tổng Bí thư, ông Nông Đức Mạnh sau 4 tháng làm việc thì sang thăm Trung Quốc, nhưng ông Trọng thì tới 9 tháng mới sang thăm Trung Quốc và ông Trọng lại chọn Lào là nước đầu tiên sang thăm mà không phải là Trung Quốc ?

  - Đoàn sang thăm lần này của nước ta rất hùng hậu gồm có 4 Ủy viên Bộ Chính trị,11 ủy viên Trung Ương Đảng, 6 Bộ trưởng...Còn phía Trung Quốc cử ra 4 Ủy Viên Bộ Chính Trị,3 Ủy viên Quốc Vụ Viện, 3 ông Bộ Trưởng Ngoại giao, Quốc phòng, Công An ra đón. Thật là hùng hậu !

  - Tân Hoa xã luôn giật các tít trước khi ông Trọng sang thăm là đây là : chuyến thăm chính thức của Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam .Khi ông Mạnh sang thì luôn giật cái tít là chuyến thăm hữu nghị của Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam...?

  Nguồn: Ông Dương Danh Dy nói về chuyến đi của TBT

  http://www.bbc.co.uk/vietnamese/multimedia/2011/10/111012_duongdanhdy_inv.shtml

  ReplyDelete
 17. Hai chữ "hữu nghị" và " chính thức 'nghe như không còn tình cảm anh em 16 chữ vàng nữa hay sao ấy !
  khổ thật đấy !

  ReplyDelete
 18. Tổng kết Thặng dư mậu dịch của Trung Quốc giảm trong tháng 9 nhưng đây cũng chỉ là phủi bụi thôi. Cân bằng dương vẫn tồn tại thì Trung Hoa vẫn cứ mạnh lên từng ngày. Hehehe, nếu không có những cuộc di cư các tập đoàn lớn của Mẽo tham lam ra khỏi đất nước này thì chuyện soán ngôi số 1 của Mẽo sẽ được tính bằng chỉ 1 thập niên sau.

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]