Saturday, October 15, 2011

TRUNG HOA THỰC THI BÁ QUYỀN NGUỒN NƯỚC

Bài đọc liên quan:

Bài viết gốc: The Water Hegemon

Bài viết của ông Brahma Chellaney, giáo sư nghiên cứu chiến lược tại Trung tâm nghiên cứu chính sách có trụ sở tại New Delhi, là tác giả của cuốn sách Sự hy sinh mù quáng của châu Á và Nguồn nước trong tương lai: Cuộc chiến mới của châu Á(Asian Juggernaut: [xem ghi chú ở bài: Những bất ổn sắc tộc Trung Hoa] and the forthcoming Water: Asia’s New Battlefield)

Cuộc thảo luận quốc tế về sự trỗi dậy của Trung Hoa đã tập trung trên sức mạnh thương mại ngày càng tăng của nó, tham vọng hàng hải đang phát triển, và mở rộng khả năng sức mạnh quân sự. Tuy nhiên, một vấn đề quan trọng, thường là thoát khỏi sự chú ý: sự trỗi dậy của Trung Hoa như là một thủy bá chủ không song hành với lịch sử hiện đại.

Không có quốc gia nào khác đã từng chế ngự các lục địa ven sông của các quốc gia khác bằng giả định mình đứng trên tất cả mà không bị thách thức bằng cách kiểm soát đầu nguồn của nhiều con sông quốc tế và thao túng các dòng chảy qua biên giới của họ. Trung Hoa xây dựng đập nhiều nhất thế giới - với số lượng hơn một nửa trong số khoảng 50.000 đập lớn trên hành tinh - đang nhanh chóng tích lũy sức mạnh chống lại các nước láng giềng bằng cách thực hiện các dự án thủy điện lớn trên các dòng sông xuyên quốc gia.

Bản đồ nguồn nước châu Á về cơ bản thay đổi sau khi chiến thắng của Cộng sản năm 1949 tại Trung Hoa. Hầu hết các con sông quốc tế quan trọng của châu Á bắt nguồn từ các vùng lãnh thổ bị thôn tính vào lục địa của nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa. Ví dụ như Cao nguyên Tây Tạng, là kho lưu trữ nước ngọt lớn nhất thế giới và nguồn của những con sông lớn nhất châu Á, chúng bao gồm cả những huyết mạch cho Trung Hoa đại lục, Nam Á và Đông Nam Á. Các vùng lãnh thổ khác của Trung Hoa cũng là đầu nguồn của các con sông như Irtysh, Illy, và Amur, chảy sang Nga và Trung Á.

Điều này làm cho Trung Hoa là nguồn của những dòng nước chảy qua biên giới với số lượng lớn nhất của những quốc gia trên thế giới. Tuy nhiên, Trung Hoa bác bỏ mọi khái niệm chia sẻ nguồn nước hoặc hợp tác để thể chế hoá với các quốc gia ở phía hạ lưu.

Trong khi, hàng xóm ven sông ở khu vực Đông Nam và Nam Á đang bị ràng buộc bởi hiệp định nguồn nước họ đã đàm phán với nhau, thì Trung Hoa không có một hiệp ước về nguồn nước với bất kỳ quốc gia nào chung sống ven sông. Thật vậy, với quan điểm, có bánh thì cứ ăn, Trung Hoa là một đối tác đối thoại, nhưng không phải là thành viên của Ủy ban sông Mekong, Trung Hoa nhấn mạnh mục đích của mình là không tuân theo quy tắc của cộng đồng lưu vực sông Mekong hoặc thực hiện bất kỳ nghĩa vụ pháp lý nào của Ủy ban này đưa ra.

Tệ hơn nữa, Trung Hoa đồng thời thúc đẩy chủ nghĩa đa phương trên sân khấu thế giới, Trung Hoa đã có thái độ từ chối (cold shouder) hợp tác đa phương giữa các quốc gia lưu vực sông. Ví dụ như, các nước hạ lưu sông Mekong xem chiến lược của Trung Hoa như là một nỗ lực "chia để trị" (divide and conquer).

Mặc dù Trung Hoa công khai ủng hộ các sáng kiến ​​song phương đối với những tổ chức đa phương trong việc giải quyết các vấn đề về nguồn nước, nhưng họ đã không thể hiện bất kỳ sự nhiệt tình thực sự cho hành động song phương có ý nghĩa nào. Kết quả là, nguồn nước đã ngày càng trở thành một sự chia rẽ chính trị mới trong quan hệ của quốc gia này với các quốc gia láng giềng như Ấn Độ, Nga, Kazakhstan, và Nepal.

Trung Hoa lại đẩy sự chú ý từ chối của nó để chia sẻ nguồn nước, hoặc tham gia vào hợp tác thể chế để quản lý những con sông chung một cách bền vững, bằng cách phô trương các hiệp định đã ký kết về chia sẻ số liệu thống kê dòng chảy với các nước láng giềng ven sông. Đây không phải là thỏa thuận hợp tác về chia sẻ tài nguyên, nhưng lại là những hiệp định thương mại để bán các dữ liệu thủy văn mà các nước thượng nguồn phải cung cấp miễn phí cho các quốc gia ở phía hạ lưu.

Trong thực tế, bằng cách thực hiện xây dựng đập một cách điên cuồng từ các con sông nội địa Trung Hoa đến các con sông quốc tế, ngày nay Trung Hoa khóa lại việc tranh chấp nguồn nước với gần như tất cả các quốc gia chung sống ven sông. Những tranh chấp chắc chắn trở nên tồi tệ hơn, khi Trung Hoa tập trung vào việc xây dựng những đập mới to lớn nhất, có tính biểu tượng nhất trên sông Mekong - các đập như đập Tiểu Loan 4.200 megawatts, được xem là một tháp Eiffel của Paris thu nhỏ về chiều cao và một con đập 38.000 megawatts đã được lên kế hoạch trên sông Brahmaputra tại hạt Metog thuộc tây Tạng, gần biên giới tranh chấp với Ấn Độ. Đập thủy điện Metog có năng suất lớn gấp hai lần hơn 18.300 megawatts của một đập đang là lớn nhất thế giới là đập Tam Hiệp - việc xây dựng đập Metog làm phải di dân ít nhất 1,7 triệu người Trung Hoa.

Ngoài ra, Trung Hoa đã xác định một vị trí xây đập lớn bằng với đập Metog trên sông Brahmaputra tại Daduqia, đập Daduqia lấy một sức nước có chiều cao 3.000 mét làm thay đổi dòng chảy của con sông phía nam thuộc phạm vi dãy Hy Mã Lạp Sơn vào Ấn Độ, tạo ra một hẻm núi dài nhất và dốc nhất thế giới. Hẻm núi Brahmaputracó độ sâu gấp 2 lần so với hẻm Grand ở Hoa Kỳ - giữ một lượng dự trữ nước chưa được khai thác lớn nhất châu Á.

Các quốc gia có khả năng chịu gánh nặng của sự chuyển dòng nước to lớn này là những nơi nằm ở hạ nguồn xa nhất trên các con sông như sông Brahmaputra và sông Mê Kông - Bangladesh, có tương lai ảm đạm về việc bị đe dọa bởi khí hậu và thay đổi môi trường, và Việt Nam, một vựa lúa lớn của châu Á. Phân bổ nước của Trung Hoa từ sông Illy có nguy cơ biến Hồ Balkhash của Kazakhstan thành biển Aral - một biển nước mặn không thông với các đại dương, nên còn gọi là hồ nước mặn có nồng độ muối ngang bằng với đại dương. Ngày nay hồ này bị ô nhiễm và khô trầm trọng sau khi 2 con sông cấp nước cho nó bị chuyển dòng cho tưới tiêu là: sông Amu Dayar và Sir Dayar (ND) -  và làm lòng hồ Balkhash đã giảm xuống còn ít hơn một nửa kích thước ban đầu của nó.

Ngoài ra, Trung Hoa đã lên kế hoạch và chấp thuận "lộ trình Tây tiến vĩ đại” (Great Western Route), giai đoạn thứ ba của Dự án chuyển dòng nước Nam-Bắc vĩ đại (The Great South-North Water Diversion Project) - chương trình chuyển dòng giữa các lưu vực và những con sông nội địa Trung Hoa có tham vọng lớn nhất từ trước đến nay – ưu tiên hàng đầu của 2 giai đoạn là, liên quan đến các con sông nội bộ ở vùng đất trung tâm của người Hán Trung Hoa, dự kiến ​​sẽ được hoàn tất trong vòng ba năm. Lộ trình Tây tiến vĩ đại, tập trung trên cao nguyên Tây Tạng, được thiết kế để chuyển hướng dòng nước, bao gồm từ các con sông quốc tế, chảy đến sông Hoàng Hà, con sông chính cung cấp nước cho phía bắc Trung Hoa, cũng bắt nguồn ở Tây Tạng.

Ngày nay, với ngành công nghiệp thống trị thị trường thiết bị thủy điện toàn cầu, Trung Hoa cũng đã nổi lên như một nhà xây dựng đập lớn nhất ở nước ngoài. Từ những tiểu bang đã có chủ quyền như Kashmir của Pakistan đến những tiểu bang bị bất ổn còn đang tranh chấp như Shan và Kachin của Miến Điện, Trung Hoa đã mở rộng xây dựng đập của họ tới những khu vực tranh chấp hoặc bị tàn phá vì cuộc nổi dậy, mặc cho những phản đối dữ dội của các địa phương này.

Các đơn vị thuộc Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Hoa đang tham gia vào xây dựng đập và các dự án chiến lược khác trong khu vực bất ổn, ví dụ như vùng người Shia sinh sống đa số của Gilgit-Baltistan ở Kashmir mà Pakistan đang nắm giữ. Và xây dựng đập của Trung Hoa bên trong Miến Điện để tạo ra năng lượng nhằm xuất khẩu cho các tỉnh Trung Hoa đã góp phần vào cuộc chiến đấu đẫm máu mới gần đây, kết thúc một giai đoạn ngừng bắn đã 17 năm giữa quân đội Độc lập của bang Kachin và chính phủ Miến Điện.

Bằng vào tranh chấp lãnh thổ và hàng hải với Ấn Độ, Việt Nam, Nhật Bản, và những quốc gia khác, Trung Hoa đang tìm cách phá vỡ hiện trạng trên những dòng chảy của các con sông quốc tế. Thuyết phục để ngăn chặn sự chiếm đoạt đơn phương nguồn nước lại trở thành vấn đề quan trọng cho hòa bình và ổn định châu Á. Nếu không, Trung Hoa có thể sẽ nổi lên như là người kiểm soát nguồn nước của châu Á, qua đó giành được tác động rất lớn trên hành vi của các nước láng giềng.

Bản quyền: Project Syndicate, 2011.
www.project-syndicate.org

BS Hồ Hải dịch - Asia Clinic - 14h19', ngày thứ Bảy 15/10/2011

185 comments:

 1. Xin cảm ơn bài dịch của Bác Hải ,
  Em thấy sự liên đới về nước "ngọt" Bá quyền nguồn nước và hàng hải(nước mặn)Việt Nam, Ấn độ chưa thuyết phục lắm
  Chắc họ chỉ đơn giản muốn thống trị nguồn nước bằng thủy điện với những âm mưu "trời ơi đất hởi" mà mấy cái đầu Tây mắt xanh mũi lỏ không nghĩ tới
  Thân ái

  ReplyDelete
 2. Hồ Cẩm Đào nguyên là kỹ sư thủy lợi.Trong CM văn hóa ông ta ngồi lì trong thư viện trường ĐH Thanh Hoa đọc sách với khả năng đọc qua là nhớ.Sau ông ta đi Tam Hiệp có cô con nhà quan từ bỏ hộ khẩu Bắc Kinh đi theo.

  Ai chứ họ Hồ không thể coi nhẹ.

  ReplyDelete
 3. Hehehe, thế kỷ 21 là thế kỷ của chiến tranh vì 3 yếu tố:

  1. Nguồn nước.
  2. Năng lượng.
  3. Lương thực.

  Trước mắt là năng lượng sau đó là 2 yếu tố kia. Đã qua rồi chiến tranh ý thức hệ của thời chiến tranh lạnh Mỹ - Xô. Bây giờ mà còn ngồi bàn ý thức hệ thì quá lỗi thời. Vì có còn ai là vô sản nữa đâu phải không Johnchamber?

  Thế giới này sẽ chết vì thiếu nước và lương thực chứ không chết vì đói kiến thức hay thiếu dầu hỏa. Cheer,

  ReplyDelete
 4. TQ kiểm soát tốt nguồn nước trong nước củng là kiểm soát an ninh lương thực quốc gia mình.dùng năng lượng nước để sản xuất điện,TQ càng muốn phát triễn và bền vững thì càng cần nhiều năng lượng khác nhau, đa dạng các nguồn năng lượng phục vụ các ngành hàng sản xuất từ sản xuất cây kim đến sản xuất 1 quả bom nguyên tử thuộc loại hàng nóng nhất của thế giới.Khi nguồn nước được dẫn tới đâu dận TQ di cư đến đó khai hoang trồng lương thực cứ thế NôI mông,Tây tạng và sắp tới là miến điện ,khả năng các nước xung quanh bị TQ thôn tính bằng quyền lực mềm kết hợp răng đe quân sự, TQ ngày càng tỏ ra 1 cường quốc phát triển thật sự khôn ngoan.

  ReplyDelete
 5. Dear Thống Nhất TQ,
  Chúng ta biết,mọi người đều biết.Cái khó là không cưỡng nổi sức mạnh của nền KT TB đã cao đến đỉnh điểm mà biến TQ thành cổ máy SX của TG.
  Bác Hải nói đúng , Dân các nhược tiểu quanh vùng sẽ hăng hái tự "Hán hóa" mình để đạt được ấm no mà thôi.
  Tội QG nhỏ bé nào quanh Mẫu Quốc nhịn đói khác được như CHDCND Triều Tiên. Hy vọng dân Vịt mình hiểu biết chứ không bị "Nhọ sồi" hằng bao thế hệ như họ.Mong lắm thay
  Thân ái

  ReplyDelete
 6. Thời sự 19h - 14/10/2011 Cờ Trung Hoa có 5 sao ?
  http://media.vtv.vn/Media/Get/Thoi-su-19h---14102011-082824dce9.html Phút thứ 1:29

  ReplyDelete
 7. Dear All


  Thật ra, mục tiêu không chế hạ lưu chỉ là mục tiêu phụ hay mục đích phát sinh, việc Trung Quốc ồ ạt xây dựng đập thủy điện vì Thủy điện là con đường sống hay con đường ra của bài toán năng lượng của Trung Quốc.

  Một nền kinh tế bằng 1/3 Mỹ mà tiêu thụ năng lượng ngang với với Mỹ, mà còn bị thiếu lên hụt xuống.

  http://www.baomoi.com/Trung-Quoc-thieu-dien-nghiem-trong-trong-mua-dong/50/6207363.epi

  http://www.khoahoc.com.vn/doisong/moi-truong/tham-hoa/33109_Han-han-gay-thieu-dien-nghiem-trong-o-Trung-Quoc.aspx

  Tất cả các ngành sản xuất luôn cần có chi phí đầu tư ban đầu và nhà máy, nguyên liệu đầu vào, sau đó đầu ra, nhưng với Thủy điện, không cần chi phí nhà máy, nguyên liệu đầu vào nhưng có đầu ra.

  Khởi động dự án thủy điện bằng cách phá rừng lấy gỗ bán chia chác nhau, còn dư đem xây nhà máy thủy điện

  Nhà máy thủy điện xây xong, khi vận hành thì không cần nguyên liệu sản xuất, chỉ cần đóng cửa đập, tích nước, mở cửa đập nước chảy xuống, làm quay turbin, thế là phát điện để xài, có điện để bán, không cần bận tâm gì cả, dù cho nhưng thủy điện này gây hại cho hạ lưu.

  Chi phí đầu vào thực sự của thủy điện chính là môi sinh, cuộc sống cư dân ven sông khi nguồn nước thay đổi, các chi phí này coi như không có trong dự án ở các thủy điện ở các nước kiểu như Trung Quốc.

  Ngay cả con sông lớn nhất của Trung Quốc là sông Dương Tử hay Trường Giang mà Trung Quốc cũng không ngại bức tử thi nhằm nhò gì Sông Mê Kông.

  Nhìn qua Nhiệt điện, Trung Quốc không thể phát triển nhiệt điện(Phát điện từ xăng dâu(rất ít), chủ yếu là khí gas, than đá), vì Trung Quốc phải nhập khẩu các nguồn nguyên liệu này, mà nhập khẩu thì phả trả xiền, mà trả xiền thì không thể bao cấp(giải quyết bài toán chính trị) các xí nghiệp hương trấn được, không như thủy điện, không cần đầu vào nên có thể thoải mái bao cấp các xí nghiệp này.

  Nhìn qua VN, ồn ào nhất hiện nay là 2 Thủy điện Đồng 6 và 6A, ta sẽ hiểu tại sao người ta vẫn quyết tâm xây dù vấp luôn sự chống đối của UBND Đồng Nai, vì xây Thủy điện giải quyết biết bao nhiêu chuyện.......

  Còn nhiệt điện ở Việt Nam cũng vậy cũng không cần đầu vào, than đá, khí gas, chỉ cần đào và hút lên đem đổ vào chạy máy phát điện, không đầu vào nhưng có đầu ra, cho nên mới có chuyện EVN vác tiền đi đầu tư lung tung, nhưng nợ TKV và PVN nhưng con số "khủng" nhưng TKV và PVN vẫn bình chân như vại, hay EVN báo cáo có lãi vì không lãi sao được khi sản xuất kiểu này, lâu lâu quăng qua quăng lại vài cục đá sỏi cho bà con coi chơi.

  Không chế hạ lưu và các nước khác ư, Trung Quốc mà không phát triển đủ Thủy Điện thì Trung Quốc cũng khốn đốn, vì họ không còn con đường khác, họ ra sức xây Thủy Điện Tam Hiệp, mục tiêu chính là cần năng lượng, sau đó là lòe thế giới, nhưng bây giờ họ sợ cái đập này nó "bục' lúc nào, dù cho có quá nhiều cảnh báo khi xây đấp, họ có bi61t nhưng buộc phải làm

  ReplyDelete
 8. Hẻm núi Grand được Mỹ làm một đập thủy điện lớn nhất nước Mỹ chặn dòng Colorado River, để làm chuyển dòng tưới tiêu, ăn uống và phát điện. Sau xây dựng này phía Bắc Mexico trở thành hoang mạc và thay đổi khí hậu rất khủng khiếp.

  Ngày nay, Trung Hoa đang xây dựng những đập thủy điện lớn trên sông Hoàng Hà bên trong đại lục, và sông Brahmaputra ở Tây Tạng. Chúng sẽ gây đại họa cho Việt Nam, Ấn Độ, Pakistan và Miến Điện trong vòng 1 thập niên tới.

  Tất cả là tham vọng của con người mà không biết rằng con người đang hủy diện mình.

  ReplyDelete
 9. Hì hì Jerry Mouse nói đúng tẩy ngộ hết dồi.
  Nhưng..."Còn nhiệt điện ở Việt Nam cũng vậy cũng không cần đầu vào, than đá, khí gas, chỉ cần đào và hút lên đem đổ vào chạy máy phát điện, không đầu vào nhưng có đầu ra," còn cần xem lại.
  Mấy cái đường ống mà không bảo trì , bảo quản tốt, Bà con nghèo "lượm " bán ve chai thì khổ.
  Cái tàn nhẩn là mức độ điều chỉnh lũ lụt thôi mà gây thiệt mạng cái đám dân đen dưới hạ nguồn mà bọn chúng đổ lỗi cho Ông Trời đó.
  Họ biết nhưng buột phải làm nhưng có bao nhiêu cách khác nhân đạo hơn mà vẫn bảo đảm năng lượng cho "Cổ máy SX của TG".
  Tớ vẫn nghĩ ý của bài viết là đúng "khống chế hạ lưu" và nguồn nước của các QG khạc
  Dear Thi, Thi sách nên ăn mừng cùng Thống Nhất TQ đi
  Mục đích dân sự là cơm no áo ấm phải hông?Có thực mới vực được đạo chứ lị
  Thân ái

  ReplyDelete
 10. Dear Johnchamber

  có bao nhiêu cách khác nhân đạo hơn mà vẫn bảo đảm năng lượng cho "Cổ máy SX của TG"

  Khà khà, bạn chỉ ra được cách nào đảm bảo năng lượng(sạch) cho cỗ máy SX của Trung Quốc đảm bảo giàu to,.

  Đây là cách sản xuất năng lượng sạch của Trung Quốc:

  http://www.khoahoc.com.vn/doisong/moi-truong/tham-hoa/35069_Nang-luong-mat-troi-gay-o-nhiem-o-Trung-Quoc.aspx

  http://tuoitre.vn/Chinh-tri-xa-hoi/Moi-truong/Moi-truong-the-gioi/456657/Trung-Quoc-dong-cua-nha-may-nang-luong-mat-troi-vi-o-nhiem.html

  ReplyDelete
 11. Dear BS Hồ Hải

  hôm nay lên mạng đọc được cái mô hình XHCN không tưởng ở Trung Quốc, thế mà nó cũng nhận được khá nhiều lời tâng bốc trên diễn đàn từ những cái đầu đầy bằng cấp kinh tế ở Việt Nam ta.Xin mời bác tham khảo và cho giải thích về cái mô hình không tưởng này...cũng thú vị lắm đấy chứ.
  http://vnexpress.net/gl/kinh-doanh/quoc-te/2011/10/can-canh-ngoi-lang-giau-nhat-trung-quoc/#

  ReplyDelete
 12. Trung Hoa muốn bá quyền, còn người dân nước họ lại đối xử với nhau như thế này đây. Xem mà đau lòng.

  ReplyDelete
 13. dear LV Dũng
  xem clip thật là sốc.
  E rằng chuyển như vậy ở VN không hiếm.
  vì xã hội VN lưu manh là chính.
  Thực tế cho thấy nhiều người mang vạ khi cứu người gặp tai nạn (gây nhiễu từ công an, đầu gấu, bản thân gia đình nạn nhân...), nên tâm lý đa số không muốn ra tay cứu giúp. vì sợ mang họa
  Nếu ai không may cũng ko biết kêu ai.

  ReplyDelete
 14. China chặn không cho nước chảy ra ngoài, gom lại trong nước hết, nước nhiều quá gây lũ lụt, có khi lại gây xói lở, động đất nữa. Hihi, tự an ủi vậy

  ReplyDelete
 15. Nhà mình cạnh sông Cửa Tiểu, mùa khô vừa rôi nhiễm mặn tới tận Mỹ Tho. Tức lắm mà không làm gì được tên Tàu cả.

  ReplyDelete
 16. Chào bạn hoathuytien987.

  Cuộc chiến ở Trung Đông bản chất là nguồn nước không phải dầu.

  Biển chết nay đã sắp hết nước.

  ReplyDelete
 17. Dear Tương Can,
  Hê hê Tương Can đừng kích động tự ái của "khúc duột nghìn rặm" nhớ
  Lạng quạng họ cúp 8 tỉ tiền đô "Kiều hối" Nhà nước ta có mà chết dỡ.
  Nhưng chúng ta nên đi đúng đề của bài viết chủ tiệm đê
  Thân ái

  ReplyDelete
 18. Đậu tương này dễ bị báo lá cải định hướng và xứng đáng được đảng ta lãnh đạo nhể?

  Tớ có chú em ngày xưa học y khoa sau tớ 5 năm. Học đến năm thứ 2 thì chú ấy bị kỷ luật vì đòi hỏi suất ăn của sinh viên y phải đủ chất. Sau khi bị kỷ luật chú này bị ở tù 3 năm và chú ấy đi Mẽo diện HO theo bố mình.

  Cách đây 2 tháng chú ấy về Việt Nam thăm tớ và hiện ở Texas, chú ấy có 2 tiệm nail, mỗi tiệm chú ấy thu nhập net khỏang 10K ông Tơn, mà không cần phải đến shop, chỉ biết đưa con đi học, đưa vợ đi chơi. Lính làm từ A đến Z, mỗi tuần đến thu tiền về. Mỗi tháng chú ấy kiếm 20K ông Tơn, vị chi mỗi năm chú ấy kiếm 240.000 ông Tơn sau thuế.

  Như vậy đủ chưa Đậu Tương? Hãy lo cái túi tiền và cái bọc gạo của Việt Nam sắp trụi, đừng lo cho tụi tư bổn giãy chết. Hãy đi, hãy sống và hãy sờ nó bằng sự thật đừng nghe đài nói láo, báo nói thêm nhen.

  Cheer,

  ReplyDelete
 19. BÁC JC.

  Em không "XÀM TẤU" mà chỉ muốn tìm hiểu!
  Em có bạn năm 1990 đi Nga và sống sót với việc trộm cước viễn thông,sang Hàn vẫn làm nghề đó,về VN xây nhà rồi lại sang Anh hành nghề...
  Vấn đề là khả năng thích nghi của những người Việt sẽ được công nhận là Ưu Tú.

  ReplyDelete
 20. 1./ Ngày hôm nay (17/10/2011), trang Bauxite VN, Tiếng nói phản biện nhiều mặt của người trí thức, cũng đã đăng bài "The Water Hegemon" dưới tiêu đề "Trung Quốc: Bá quyền về sông nước" do Phan Nguyên Trường dịch.

  2./ Vào năm 2008, đài truyền hình quốc gia VN có chiếu bộ phim tài liệu “Uống chung một dòng nước”. (coi trực tuyến ở đây), với phiên bản tiếng Việt kêu sông Cửu Long (Mê-Kông) là Lan Thương. Thú thiệt, lần đầu tiên trong đời tôi mới được nghe cái tên "sông Lan Thương" này và tôi thấy nó là lạ làm sao đấy mà nghĩ chưa ra. Phải chăng có sự "định hướng" về hướng nào đó không? Xin ý kiến của Bs Hồ và quý vị!

  ReplyDelete
 21. Bác Bửu Châu:

  Theo cuốn sách "CỬU LONG CẠN DÒNG BIỂN ĐÔNG DẬY SÓNG" của BS NGÔ THẾ VINH:
  "Con sông Mekong như mạch sống đã và đang ngày một gắn bó với tương lai vận mệnh của các quốc gia Đông Nam Á mà Việt Nam lại là quốc gia cuối nguồn. Đã qua rồi thời kỳ hoang dã của con sông dài 4200 cây số chảy qua lãnh thổ của bảy nước — kể cả Tây Tạng, mà ngót một nửa chiều dài là chảy trên lãnh thổ Trung Quốc.
  Không phải chờ tới khi người Tây Phương tới khai sinh đặt tên sông Mekong — vẫn có con sông hùng vĩ từ bao nghìn năm rồi. Do con sông chảy qua những vùng dân cư nói bằng nhiều ngôn ngữ nên đã có nhiều tên gọi khác nhau. Người Tây Tạng gọi tên là Dza Chu — nước của đá, tới Trung Hoa con sông mang tên Lan Thương Giang — con sông xanh cuộn sóng; xuống tới Thái Lào con sông lại có tên Mea Nam Khong — con sông mẹ, tới Cam Bốt có tên riêng Tonle Thom — con sông lớn, tới Việt Nam con sông đổ ra chín cửa như chín con rồng nên có tên Cửu Long."

  Bác có thể đọc toàn bộ tại đây:
  http://giaocam.saigonline.com/HTML-N/VSNgoTheVinh/NgoTheVinhTPCuuLongCanDongBienDongNoiSong.pdf

  Hoặc Google "Ngô Thế Vinh" thì sẻ có rất nhiều tài liệu về sông Cửu Long.

  ReplyDelete
 22. Thưa Bác Bửu Châu yêu tổ quốc dạt dào
  Thì là định hướng rồi còn gì nữa. Thế nhưng làm sao dân mình cứ bị "quanh quanh,quẫn quẫn" yêu nước,thương nòi...khí lúc này khi lúc khác???
  Chẵng qua là trình độ dân trí mà thôi.Không thể "thoát á" được
  Em cũng có máu người Minh Hương dù lâu lắm nhưng chẳng bao giờ coi Trung Hoa là quê cha đất tổ.Cảm phục Tôn Trung Sơn hơn Mao chủ tịch.
  Nếu có dịp,em xin đi uống trà "Đài" hơn thăm Vạn lý Trường thành.
  Cũng lấy làm lạ "Sách quốc ngữ,chữ nước ta" dùng mẫu tự Alphabet mà vẫn không thoát khỏi thần phục Đại Hán
  *Nói riêng dòng "Lan Thương" chỉ giao thông đường thủy đến Cam bốt là hết.Nó mà lưu thông được đến Vân Nam thì Lịch Sử đã đổi thay rồi.
  Lúc đó em mơ một CH Liên Bang Đông Dương thuộc khối Liên Hiệp Pháp Hùng cường.(TK 19 thực dân dò đường)
  *Nói huỵch toẹt em chỉ sợ mấy cái thủy điện thượng nguồn "Xã lũ" chết dân lành.Vì mạng người là quý sao truyền thông lề phải không báo động cho dân nhờ
  Thân ái

  ReplyDelete
 23. Dear Bác Tương Can,
  Hiểu rằng Bác không "Sầu bà 8" Nhưng theo tớ nghĩ có cái nhìn phân lập về người Việt ở nước ngoài là không đúng lắm
  Dĩ nhiên trong một cộng đồng có người này người khác nhưng phải nói Cộng đồng Người Việt Hải Ngoại đặc biệt các QG Tây Phương+ HK+Canada+Úc...tương đối thành công và có một chút vinh dự mình là Người Việt Nam .
  Riêng với Ông Bạn của Bác hành nghề "trộm cước viễn thông" tớ không bình loạn
  *Không có nghề gì xấu, chỉ có bản thân người đó có lòng "Tự Trọng và liêm sỉ" không thôi.
  Như một đoạn kịch nào đó...Tớ không là sĩ gì cả(BS.Nhạc sĩ,Tiến sĩ...) nhưng có Liêm sĩ là được
  Nhưng hỡi ơi cái Liêm sĩ ở XH ta "giờ tìm đâu cho thấy được nàng, Trái tim anh rối bời..."Mà liêm sĩ không có thì làm gì có Lòng Danh Dự
  Phải công nhận Bà 8 và một số các Bác khác được may mắn hơn tớ vẫn đang cùng..chúng cháu hành quân ở Thiên đường XHCN.Bởi vì có thực mới vực được đạo là vậy
  Ít nhất phải đủ ăn mới ngồi gõ phím chứ
  Thân ái

  ReplyDelete
 24. Hồi tháng 10 năm ngoái tớ viết bài Thiên nhiên công bằng. Cách nay tháng hơn, các cơn bão số 4 rồi 5 rồi 6 đổ vào Trung Hoa lục địc và Việt Nam. Không biết có việc kết hợp xả đập thuỷ điện Tam Hiệp của Trung Hoa ở thượng nguồn sông Mekong hay không? Nhưng hiện nay thì cuối nguồn miền Tây Việt Nam và Thái Lan thì lũ lụt kinh khủng nhất từ nhiều thập niên nay.

  Câu chuyện chiếm lĩnh nguồn nước xem ra kinh khủng hơn là chuyện biển Đông đấy.

  ReplyDelete
 25. Theo em thì đúng là chiếm lĩnh nguồn nước là Trung Cộng chơi hàng "Khủng" hơn Biển Đông rồi.
  Cái thằng Đế Quốc dẫy chết nó đâu có cho cái lưỡi bò, vì Tàu dầu phải qua Nhật,Đại Hàn,Canada và bờ Tây của nó nữa.
  Đường dẫn Kinh tế và Năng lượng cho TQ thọt vô từ biển có thể là Vịnh Thái Lan hoặc Ấn độ Dương tiếp giáp Miến Điện cũng được
  Trung Cộng đang vuốt ve miền Đông Bắc Thái cộng với mấy cái xương Tuyến đường Xuyên Á nữa là Việt tộc ta "...Vai sánh vai chung một bóng cờ " với Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa đây
  Thân ái

  ReplyDelete
 26. Các bác,

  Nếu mình không tôn trọng chính bản thân mình, thì đừng mong người khác tôn trọng mình.

  Nhiều bác cứ suốt ngày ta thán về thân phận Việt của mình, vô ích.

  Lũ lụt ở miền tây thì năm nào chẳng có, đó là điều tự nhiên khi tuyết ở Hymalaya tan trong mùa hè.

  Lũ ở Thailand hiện nay là từ sông Chao Phraya, không liên quan gì đến Mekong.[http://vi.wikipedia.org/wiki/S%C3%B4ng_Chao_Phraya]

  Các bác tham khảo bài này [http://www.nature.org.vn/vn/tai-lieu/PanNature_DaoTrongTu_Tac_dong_thuy_dien_dong_chinh_MK_final.pdf].

  Thủy điện Hòa bình: CSLM ~ 2800MWe;
  Thủy điện Sơn la ~ 2400MWe

  Tổng CSLM của các đập Mekong trên đất TQ: 2850MWe (đã hoàn thành)

  cheer,

  ReplyDelete
 27. Tám Huế này khoái nghe theo wiki nhể? Xem lại kiến thức căn bản đi. Wiki là cái để xem thôi không có giá trị để mà làm nền tảng cho khoa học được và mấy trang web lá cải Việt Nam càng không thể tin. Nên đọc lại những bài của tớ viết thì sẽ rõ thôi. Hehehe.

  ReplyDelete
 28. Bác Hải ơi, Tám đưa nguồn dẫn wiki để tham khảo lưu vực sông Chao Phraya, là dòng sông đang gây ra lũ lụt tại Bangkok.

  Nguồn này [http://www.nature.org.vn/vn/tai-lieu/PanNature_DaoTrongTu_Tac_dong_thuy_dien_dong_chinh_MK_final.pdf] mà bác kêu là lá cải thì em pó tay.

  Ảnh hưởng của thủy điện đến môi trường sống là điều không thể chối cải.

  Mức độ tác hại như thế nào thì phải nhờ các nhà khoa học nghiên cứu đánh giá. Trên cơ sở Cân bằng giữa lợi ích và tác hại, người ta sẽ quyết định làm hay không làm.

  Không có nhà máy điện nào mà không gây tác động đến môi trường.

  Bác đã từng tham gia NMĐ Phú mỹ 3, bác cũng thấy mức độ tác động của nó. Tám đã đến tham quan Đa nhim, Trị an, Hòa bình. Không khí trong lành hơn ở khu vự Phú mỹ, hay NMĐ Thủ đức.

  ReplyDelete
 29. Tám huế,
  Chác 8H Đi đa nhim rồi nên mới nói được như vậy. nhưng không biết là 8H đi được những chỗ nào đã đi các thác ở đây chưa, ở được mấy tháng, đã xem đa nhim có hệ thống trả dòng chưa, đã hỏi ngươi Đơn dương trồng hoa màu thế nào chưa? mà khen không khí ở đấy trong lành.

  Thuốc lá đã độc thì làm ơn cho một đầu lọc, thủy điện cũng vậy làm ơn cho hệ thống trả dòng để điều hòa lại. hờ hờ nước mình thì xây thủy điện quá trời ấy thế mà lại bảo Lào đừng xây Xayaburi là thế lào??!

  ReplyDelete
 30. @NQ: cứ đi rồi sẽ biết. Không có NM thủy điện nào mà không trả dòng lại hết. Cứ đọc đi rồi sẽ hiểu.

  Tớ đã đến nhiều thác nổi tiếng ở Bảo lộc như Dambri là 1 ví dụ. Cái này cũng thuộc lưu vực sông Đồng nai, tất nhiên có ảnh hưởng của thủy điện. có khi thác không có nước vì các hồ thủy điện đang tích nước.

  Có 1 điều mà nhiều người bị báo chí định hướng lệch lạc, đó là vai trò điều tiết lũ cũng như điều tiết thủy lợi của nó.

  Có ai so sánh mức độ tàn phá, mức lũ, trước và sau khi có hồ thủy điện không?

  Hồ TĐ có vai trò tích nước mùa mưa để xả ra khi trời hạn. Khi lượng mưa quá lớn, hồ hết sức chứa, khi đó mới cho xả tràn.

  Nói đi nhưng cũng phải nói lại, việc lạm dụng quy hoạch thủy điện quá dày đặc như ở lưu vực Đồng nai và miền trung hiện nay đã làm ảnh hưởng đến rừng phòng hộ và rừng nguyên sinh. Cái 'gây' lớn hơn cái 'mang'.

  Trước đây, nhiều hồ thủy lợi cũng đã góp phần giúp phát triển nông nghiệp như hồ Dầu tiếng.

  các bác nên nhớ rằng, chi phí xây dựng trên một đơn vị công suất điện phát ra của các NMTĐ cao hơn nhiều so với các NMNĐ, bù lại, chi phí phát điện lại rẽ hơn rất nhiều.

  Trong thời buổi dầu mỏ và than đá đang cạn kiệt dần, thì thủy điện là một nguồn khó cưởng được.

  Cái quan trọng nhất không phải là không được xây, mà chính là xây như thế nào để tác động môi trường là tối thiểu, hài hòa được lợi ích chung.

  Có nhiều nhà kinh tế đã có sự liên hệ tỷ lệ thuận giữa tăng trưởng GDP với sự tăng trưởng năng lượng như điện, gas, than đá, dầu mỏ.

  ReplyDelete
 31. Thưa các Bác ,
  Cái thằng Mẽo nó đang ước gì mấy cái thủy điện thủy điên đừng có tồn tại ở đất nước nó kìa.
  Phá vỡ sinh thái thiên nhiên là gây hại rồi không chối cãi đó là chưa kể các loài thú động vật trên dòng Mekong nữa(loại cá chép nước ngọt khổng lồ mà trên bàn nhậu Bác 8 Huế tha hồ phá mồi thay cơm)
  Cái mà gọi là "Vàng trắng" hay"Than trắng" ám chỉ thủy điện của TK trước là cái gọi thì là mà nền GD định hướng(phóng đại)XHCN đây.
  Rồi 8 Huế nói..."Tám đã đến tham quan Đa nhim, Trị an, Hòa bình. Không khí trong lành hơn ở khu vự Phú mỹ, hay NMĐ Thủ đức. "
  Trời đất cái đó là sự Ô nhiễm không khí thưa Bác chẳng liên đới gì Lũ lụt nước nôi ở đây hết ráo.
  Lũ lụt miền tây nam bộ được Biển Hồ(Cam bốt) "cơ chế" rất điều hòa TK trước(người ta còn trồng lúa nổi ,Bè cá... cơ mà) chứ không là sự tàn hại như thời buổi này
  Xin trích..."Mức độ tác hại như thế nào thì phải nhờ các nhà khoa học nghiên cứu đánh giá. " hì hì.Chờ Em chờ đến bao giờ , Mấy Thu Thuyền đã xa bờ
  Thân ái

  ReplyDelete
 32. Dear Tam Hue


  Mỹ có con sông Missisipi lớn nhất nước, cũng mang trên mình đầy thủy điện nhưng có bao giờ nghe nước Mỹ ngập lụt đâu.

  Bác hãy nghe người trong cuộc thừa nhận về thủy điện của Việt Nam nè:
  Trước hết, cần khẳng định rằng tất cả hồ thủy điện phải được lợi dụng tổng hợp nhưng mặt này chúng ta làm chưa tốt. Ở miền Trung, chính phủ có chủ trương xây dựng các hồ thủy điện nhưng chưa làm chặt chẽ việc khai thác tổng hợp. Hầu hết thủy điện ở miền Trung là thủy điện nhỏ, không thể điều tiết được lũ nên lũ mới về hồ đã đầy, khi đó buộc phải xả liên tục chứ không giữ nước được."

  Ông Nguyễn Viết Thanh, nguyên phân viện phó phân viện thủy điện, Bộ Ðiện và Than (nay là Bộ Công Thương), chuyên gia nghiên cứu về điều tiết hồ chứa cho các đập thủy điện nói như vậy trong cuộc phỏng vấn của báo Tuổi Trẻ.

  Link gốc:

  http://tuoitre.vn/Chinh-tri-Xa-hoi/349173/Thuy-dien-o-mien-trung-Hau-het-khong-the-dieu-tiet-lu.html


  Còn đây là nhiệm vụ của Thũy điện Việt Nam:

  ông Nguyễn Văn Lê - chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần thủy điện A Vương (AVC) - cho biết: “Công tác vận hành hồ chứa thủy điện A Vương phải đảm bảo các ưu tiên thứ tự như sau: đảm bảo tuyệt đối cho công trình đầu mối của Nhà máy thủy điện A Vương, cung cấp điện lên lưới quốc gia phục vụ kinh tế - xã hội. Điều này chứng tỏ ngay trong quy trình vận hành xả lũ mà Bộ Công thương ban hành trước đó không hề giao nhiệm vụ cắt lũ đối với hạ lưu”.

  Link: http://dulich.tuoitre.vn/Index.aspx?ArticleID=341362&ChannelID=3

  Tôi ấn tượng nhất(hãi hùng nhất) với câu: Đảm bảo tuyệt đối........

  ReplyDelete
 33. Dear Tám Huế

  Nói thêm với bác một chút, Thủy điện hay nhiệt điện ở Việt Nam phát điện không cần đầu vào: Vì nguyên liệu chạy máy từ trên trời rơi xuống(nước mưa, nuớc sông) và dưới đất chui lên(khí gas và than đá), các nhà máy này có trả một xu nào cho các nguyên liệu này đâu.

  Bác cứ coi hai con số "khủng" mà EVN nợ 2 đại gia PVN và TKV đi thu gom nguyên liệu dưới đất bán cho EVN không cần thu tiền, cho nợ vô thời hạn. Tuy nợ "khủng" như vậy nhưng EVN vẫn dư tiền đi đầu tư Resort, bất động sản, Viễn thông, lãi cả ngàn tỉ. Nhưng EVN luôn ca bài ca: Giá điện Việt Nam bán dưới giá thành, cần tăng giá điện...

  ReplyDelete
 34. 8H,

  Hồ nước không phải là nơi giữ được nước mà chính rừng mới là nơi giữ nước cho bền vững và lâu dài. mất dòng nước thì rừng mất, mất rừng thì không còn hồ nước. Nên việc dùng hồ chứa điều hòa lượng nước là phản khoa học, và là hệ quả của GD nhồi sọ. 8H bị mất căn bản trầm trọng về kiến thức sinh thái học. Những điều 8H nói một cậu học sinh từng đi học môn địa lý cấp 2 cũng nói được. Cái trả dòng cũng giống như đầu lọc thuốc lá, thôi độc thì vẫn hoàn độc cả.

  8H lấy ví dụ cho tớ về một cái hệ thống trả dòng của thủy điện ra hồn cho NQ mở rộng tầm mắt đi.

  ReplyDelete
 35. Các bác,
  Ông già em là kĩ sư lâm sinh.Ổng có nói nước nào công nghiệp hóa chả phái phá rừng.Rừng sản xuất cho nhiều sản phẩm hơn.Nguyên nhân phá rừng là do của chung và làm đường.Bắc bộ và ven biển VN rừng phục hồi rất nhanh,lo nhất là Tây Nguyên.
  Sông Hồng nay gần như hết nước.Nước sinh hoạt của HN phải lấy từ Sông Đà,Sông lô chỉ có thuyền nhỏ đi lại được vào mùa khô.Các trạm bơm nay rất khó hút nước vì mực nước xuống quá thấp.Món cua đồng phải chở cua xay từ nam ra,cá sông nay là đặc sản...

  ReplyDelete
 36. Dear các Bác ,
  Cân bằng sinh thái là chuyện TK 21 này phải Giáo dục "Trồng người" từ lâu rồi. Mấy thằng TB dãy chết nó lo vì mạng người và Sức khỏe của bọn "nô lệ" là quý(lúc nào chúng cũng muốn tăng tuổi thọ trung bình cho dân chúng của tụi nó).Vậy mà tụi nó còn lao đao vì thiên tai nữa kìa.
  Cái ý chính mà các Bác bàn luận đây là "phải mần thao???" với chuyện đã rồi
  Có cách nào xây đập ngăn mặn vùng ĐB sông Cửu Long rồi dùng máy Bơm "Khủng" thoát nước ngập lụt??? Ví dụ vậy thôi (New-Orlean ở Mẽo)
  Hề hề xăng dầu, điện ,năng lượng cho mấy cái bơm đó từ mấy cái thủy điện ...???!!!
  Của thiên trả địa mấy Bác ơi
  Thân ái

  ReplyDelete
 37. Dear Quê Hương và Bác Bửu Châu ,
  Cũng cùng họ Ngô cùng bằng cấp học vị Giáo Sư
  *Một viết tư liệu về Quê hương ĐN(GS NTV)(Cửu Long,Biển Đông)mà không được gì cả
  *Một có danh vị Toán học(GS NBC)được một căn hộ Cao cấp rồi "nín" cái Blog gần năm trời(Mới được "xin,cho" mở lại)
  So Sánh 2 vị này mới thấy
  2 nền GD tạo 2 con người
  Ai Anh hùng,Ai Khanh Tướng
  Trong trần Ai, ai dễ biết ai
  Hì hì
  Thân ái

  ReplyDelete
 38. Dear Johnchamber:
  Bác sĩ NTV không cần mấy cái thứ bạn nói :)
  Còn ông kia thì tôi xin take the Fifth.

  ReplyDelete
 39. Dear John,
  Nền giáo dục nào cũng có người này người khác. Không thể lấy một người mà quy nạp đánh đồng cả xã hội.

  Dear Que Huong,
  GS NVT không phải là bác sĩ được. GS chưa chắc đã lấy được bằng bác sĩ. Nhưng đã là bác sĩ đúng nghĩa thì kiến thức không đơn giản như một giáo sư.

  Cheer,

  ReplyDelete
 40. Kính BS Hồ Hải:

  Tôi viết là Bác sĩ Ngô Thế Vinh, chứ không viết ông ta là Giáo Sư, BS coi lại các comments của tôi trong mục này.

  Bs NTV tốt nghiệp đại học y khoa SG năm 1968. Sau đó qua San Francisco, CA tu nghiệp Y khoa Phục hồi tại Letterman General Hospital.
  Qua Mỹ năm 1983, ông học y khoa lại 5 năm, và sau đó đi thực tập tại bệnh viện trước khi được cấp bằng bác sĩ tại Mỹ (theo tôi biết thì các bs ở VN qua đây đều phải học lại). Hiện ông đang làm việc và giảng huấn tại một bệnh viện ở miền nam California.

  ReplyDelete
 41. Bác nào biết TQ xem có phải là
  tin vịt không?

  ReplyDelete
 42. Dear Tương Can,
  Em bé chết hay sống có "Trời" biết.Bà mẹ dám nói khác những gì người ta bắt nói à
  Nhớ 2 năm trước người làm sữa trộn Melanin gây chết người đã ân hận "Tự tử"...

  ReplyDelete
 43. Bác NQ này đao to búa lớn quá.
  Ừ, thì là kiến thức căn bản cấp 2, ừ thì là mà v.v...

  Kiến thức thì cũng chỉ là kiến thức mà thôi. Nó chỉ có giá trị khi mình biết quên nó đi sau khi 'gạo bài' và chỉ nhớ lại trong những lúc cần thiết đề nhìn sự đời.

  Cứ xem báo chí nói gì xấu hoặc có thiên hướng xấu, chê bai thì tin vô điều kiện, còn khen cái gì thì nhao nhao lên phản biện 'báo lề phải', không cần kiểm chứng tính hợp lý của sự kiện. Cái này tớ thấy nhiều rồi, cả trong đời thực lẫn trên cyberspace.

  Nói chuyện nguồn nước hay là thủy điện thì các bác đừng chụp cái mủ TB hay XHCN. Ngay cả ở Mẽo, nguồn phát từ thủy điện vẫn chiếm đến hơn 10% tổng công suất, tỷ trọng lớn nhất là than đá. Vì vậy nó mới không chịu ký nghị định thư Kyoto, cắt giảm khí thải.

  Các bác xem Mẽo nó cắt giảm hydropower plant như thế nào nhé [http://www.brighterenergy.org/13699/news/marine-hydro/senators-propose-plan-to-boost-us-hydropower-by-75000mw/]

  Những gì mà Thai đang hứng chịu là từ biến đổi khí hậu, mà 'sát thủ chính' là khí thải.

  (lũ ở Thái hiện nay liên quan đến sông Chao Phraya, không liên qua gì đến Mekong và cái đập Tam hiệp, như bác chủ nhà đã nhắc ở comm trên).

  Có một ví dụ như thế này: vụ XD đường dây 500KV bắc nam, nối thông HT điện quốc gia vào năm 1994. Trong việc này khi đó dư luận toàn bàn ra và chống đối, nhưng chỉ ít người trong đó có ông Vũ ngọc Hải, BT bộ năng lượng lúc đó mạnh dạn tham mưu tiến hành với sự chống lưng của ông VVK. Sau khi hoàn tất, bây giờ các bác cũng thấy được hiệu quả của nó rồi nhỉ.

  Tớ không nghỉ rằng sẽ có người mang tên là "biết tuốt" như 1 cuốn truyện tớ đọc hồi còn nhỏ. Kiến thức là vô tận, chia sẽ kiến thức là cách để cùng xây dựng, thế thôi.

  cheer,

  ReplyDelete
 44. Thưa Bác 8H,
  Xin Bác chứng minh "...Những gì mà Thai đang hứng chịu là từ biến đổi khí hậu, mà 'sát thủ chính' là khí thải..." như Bác nói...
  Rồi Bác đổ tội cho mưa acid, mưa màu vàng,chất độc màu da cam...???
  Thượng nguồn sông Chao Phraya là cũng là vùng Vân Nam ,Tây tạng của Đại Hán thôi.Chạy tội cho Mẫu quốc làm gì thưa Bác
  Thân ái

  ReplyDelete
 45. @ Bác 8H,
  Cho em thêm chắc Bác cũng ủng hộ Tàu Cao tốc???
  Cho các em Học sinh đi học,Phụ nữ đi chợ vì chỉ số IQ của Bác 8H cao vòi vọi

  ReplyDelete
 46. Dear johnchamber,

  bác click các links tôi đã dẫn sẽ thấy rỏ vấn đề thôi.

  Đừng gán thêm những cái mà người ta không nói, đừng suy nghĩ giùm và phát biểu giùm người khác, đó là điều tối kỵ.

  cheers,

  ReplyDelete
 47. Dear Bác 8H,
  Em thành thật xin lỗi, Ý em muốn bênh vực lập luận của Hồ Chủ Tiệm là như thế này..."...Chúng sẽ gây đại họa cho Việt Nam, Ấn Độ, Pakistan và Miến Điện trong vòng 1 thập niên tới..."là đúng đó
  Bac 8H thấy không, cả miền núi cao Tây Tạng với lớp tuyết dầy nguyên thủy đã điều hòa lưu lượng cho các sông ngòi bắt nguồn từ đó.
  Cái đập Tam Hiệp chứa nước rồi ảnh hưởng đến nhiệt độ tan chảy của lớp băng trên đó, rồi áp lực nước đổ xuống ,Trên nóc nhà thế giới Tây Tạng là một hệ thống có liên kết hữu cơ rất chặc chẽ với nhau(nước ngầm đổ xuống đồng bằng chẳng hạn...) và rất nhiều yếu tố phức tạp chứ không như "bão táp mưa lũ" nước từ trời rơi xuống như Bác nghĩ đâu.
  Thật ra mấy tổ chức khoa học NGO hoặc của LHQ cũng đã nghiên cứu lâu rồi
  Ý em là vậy
  Thân ái

  ReplyDelete
 48. Dear 8h nếu thế thì sẽ là thảm họa cho sinh thái vùng Alaska trong chục năm tới. 8H không muốn người khác gán ghép suy nghĩ cho mình thì cũng đừng gắn ghép người khác là phản biện cảm tính.

  Thôi ai có ga thì đánh nhau với côi xay gió tiếp đi.

  ReplyDelete
 49. Hehehe, các bạn cãi chày cãi cối với nhau làm gì?

  Tám Huế cần đọc là cái giải Nobel Vật Lý năm nay thì sẽ có câu hỏi và tự trả lời tại sao lũ lụt ngày càng tăng trong khi vũ trụ ngày càng dãn nở và trái đất ngày càng đóng băng?

  Kiến thức phổ thông trung học rất là quan trọng đấy. Đứng nghe mấy tay tiến sư giáo sãi bằng dõm tám với nhau. Bản thân tớ đã từng từ chối giăng dây cho hệ sau đại học ở một trường rất to bự tổ chảng ở Sì Gòng, sau khi đã làm việc với chúng 2 tháng với cả nhóm Sì Gòng và nhóm Hà nụi, nên tớ quá rõ chúng có cái củ sọ hạt tiêu như thế nào.

  Cheer,

  ReplyDelete
 50. Dear Bác !
  Cháu có một chút không hiểu là tại sao Bác nói " trái đất ngày càng đóng băng ". Vì cháu được biết hiện nay băng ở hai đầu cực đang tan chay do hiện tượng nóng lên của trái đất,điều đó làm cho nước biển dâng cao và gián tiếp làm cho lụt lội ở một số quốc gia thêm nghiêm trọng !

  ReplyDelete
 51. Ngẫm 1 điều rằng : Càng phá cưỡng tự nhiên bao nhiêu thì cái giá phải trả cho nó là rất đắt ....

  ReplyDelete
 52. Chả có ai có sáng kiến cho tương lai.
  Có 1 anh công nhân đã làm cho 1 người Mỹ lặng đi khi anh ta đá chân vào mấy thứ đồ rởm trên công trường của MẼO.Mẽo nhìn ra và thấy toàn đồ TQ.Ngày hôm sau Mẽo phát bảo hộ tiêu chuẩn cho công nhân.

  ReplyDelete
 53. Thưa Bác Hải và các Bác,

  Đọc bài này cũng thấy chút phấn khởi

  http://ethongluan.org/component/content/article/800-cac-nuoc-dang-phat-trien-thi-nhau-tu-choi-dau-tu-tu-trung-quoc.html

  Trong đó em chú ý đoạn này đây "...Thêm vào đó, Trung Quốc được quyền xây dựng một ống dẫn dầu dài hơn 2000 km từ vịnh Bengal đến tỉnh Vân Nam..."

  Đường Năng lượng từ biển thọt vào từ biển cho Cổ máy SX của TG thông qua Miến Điện coi như hỏng được
  Điều này chứng minh sự khống chế nguồn nước của TQ thật sự cần thiết
  Chờ xem động thái của cặp môi hở răng lạnh là biết

  Thân ái

  ReplyDelete
 54. Thưa Bác Hải và các Bác,

  Mấy Bác đọc tin này chưa(khá phấn khởi)

  http://www.nguoi-viet.com/absolutenm2/templates/?a=138762&z=1

  Mỹ cho Việt Nam vay $1 tỷ làm điện gió tại vùng đồng bằng Sông Cửu Long.
  Bác 8H thấy tên đế quốc sừng sỏ mà chúng ta "đánh cho Mỹ cút đánh cho Ngụy nhào " khá chưa.

  Theo con mắt kỹ thuật còn thấp kém của em.Mấy các quạt gió chắn vùng sông nước MN theo hình của cái link này

  http://nghiathuc.wordpress.com/2011/10/20/vn-vay-m%e1%bb%b9-1-t%e1%bb%b7-dola-phat-tri%e1%bb%83n-di%e1%bb%87n-gio/

  Sẽ giảm được một số mức độ tàn hại của Bảo nhiệt đới biển thổi vào qua các cửa biển(Quê em vùng sông nước Miền nam nên em biết)
  Nhìn vào là thấy khoái mấy Bác ơi

  Nói rồi,chơi dới Mẽo đi , hổng chịu.Tụi nó nghĩ ra mấy cái hay hơn Thủy điện của Bác Cháu mình

  Thân ái

  ReplyDelete
 55. Theo các bác thì tại sao ngân hàng Mỹ lại cho một ngân hàng Việt Nam(VDB)vay để ngân hàng này cho vay đầu tư vào điện gió?
  Rõ sàng nếu nó cho vay trực tiếp với doanh nghiệp đầu tư điện gió sẽ có lợi cho nó hơn do không phải mất chi phí trung gian.

  Còn đây là ngập lụt ở Mississippi năm nay http://www.huffingtonpost.com/2011/05/12/mississippi-river-flooding-photos-2011_n_861204.html

  ReplyDelete
 56. Dear Bác Tùng Sơn,
  Đụng câu của Bác khó đây,nhưng em gắng trả lời nha
  1.Hai ngân hàng này được điều hành của CP, vì vậy ta biết mức độ "trong sạch" đòi hỏi bên cho vay sẽ kiểm soát hơn
  2.CP Mẽo dư biết khoảng 1 tỉ này có hình thức như "viện trợ không hoàn lại" nhưng đây là có yếu tố chính trị chính em ở đây
  3.Cái này mới trọng yếu đây. Turbin làm tại HP nhưng sẽ lắp đặt tại Bạc Liêu,Sóc trăng và Kiên Giang. Mà Kiên Giang là quê hương của ai chắc Bác biết
  Lạm bàn cần nhiều chỉ dẫn thêm thưa các Bác
  Thân ái

  ReplyDelete
 57. Dear Johnchamber và Tùng Sơn

  Khi nói đến Công nghệ hay làm 1 dự án hiện đại nào đó, cần nghĩ đến công nghệ phụ trợ của nó.

  Các đầu tàu Việt Nam hay hô hào trên báo chí là Việt Nam cần đi tắt đón đầu, nhưng đi tắt đón đầu bằng cách nào thì không biết.

  Lâu lâu hê lên hay mượn tiền làm 1 dự án nghe có vẻ vĩ đại và cực kỳ hiện hiện đại, nhưng ngẫm nghĩ thấy hơi bị chua xót, cụ thể ở đây là dự án năng lượng gió hay phát điện từ gió.

  Việt Nam hiện nay đừng có mơ đến ngành phát điện từ năng lượng gió và năng lượng mặt trời.

  Khác với phát điện từ nhiệt điện hay thủy điện, các turbin phát điện chuyển đổi trực tiếp năng lượng từ thủy năng, nhiệt năng từ gas, than đá rồi phát điện trực tiếp đến người tiêu dùng. Các nhà máy phát điện từ gió và năng lượng mặt trời(NLMT) lấy điện từ gió hay NLMT náp vào bình Ắc quy sau đó dùng một mạch điện tử đảo điện từ các ắc quy trên thành điện chúng ta dùng hàng ngày.

  Để sử dụng hiệu quả các nhà máy phát điện này, Công nghệ sản xuất và tái chế Ắc quy phải đi trước một bước, chỉ có những nước phát triển có công nghệ tái chế bình ăc quy mạnh như Đức, hay các nước Tây Âu mới phát triển công nghệ này được, theo một chương trình khoa học tôi coi là tái chế đến 70%, còn 30% bị đốt bằng tia Plasma

  Còn Việt Nam thì sao, chúng ta thấy ngay cả cái bình Ắc quy cho xe gắn máy là ở cấp thấp nhất còn làm không xong, cứ sau 1 năm là hư luôn, tái chế bằng cách "Lấy công làm lời" gây ô nhiễm môi trường.

  Bài học của Trung Quốc còn đó, Nhà máy sản xuất các các máy phát điện sử dụng năng lượng mặt trời gây ô nhiễm môi trường từ chất acid của bình ắc quy

  http://www.khoahoc.com.vn/doisong/moi-truong/tham-hoa/35069_Nang-luong-mat-troi-gay-o-nhiem-o-Trung-Quoc.aspx

  Điều đó cũng giải thích tại sao Trung Quốc được tôn xưng là thống trị ngành sản xuất tấm thu năng lượng mặt trời

  http://www.petrotimes.vn/nang-luong-xanh/2011/09/trung-quoc-thong-tri-nganh-san-xuat-tam-thu-nang-luong-mat-troi

  Nhưng vẫn cố sống cố chết đi xây nhà máy thủy điện, dù biết rằng các nhà nhà máy thủy điện trước hết gây hại cho chính mình(Nhà máy hay Đập Tam Hiệp là 1 ví dụ, bức tử Sông Dương Tử hay Sông Dương Tử đòi lại nợ). Ráng xây cho lớn để lòe dân mình là ta đang đè đầu cởi cổ các lân bang nhằm kích thích thoi sĩ diện hảo hay "Tinh thần AQ"

  Nó cũng giải thích luôn lý do Trung Quốc đòi Mỹ chuyển giao "Công nghệ xe điện" Cái khó sản xuất nhất trong chiếc xe điện chính là bình ắc quy

  ReplyDelete
 58. Dear Jerry Mouse,
  Đúng là Bác nhìn xa trông rộng.Nhưng có thể Bác lầm lẫn giữa Nhà Máy Phát điện(Power Plant) với Phát điện cục bộ( thường dùng cho Solar Pannel trên các nóc nhà , không cần Turbin).
  Một chuỗi quạt gió phát điện (dùng nhiều turbin) cũng giống như Thủy điện thôi(Có thể ít Turbin hơn và Công suất từng Turbin lớn hơn)
  Độ biến thiên OutPut cũng giống nhau
  *Gió bão :phát điện nhiều(sức gió)
  *Mưa nhiều,tích luỹ nước nhiều: Phát điện nhiều(sức nước)
  Em đồng ý hai tay hai chưng với Bác là công nghệ ắc quy nước ta còn kém(gây ô nhiểm ) nhưng không ứng dụng trong trường hợp này
  Vã lại Bọn Mẽo cũng tính toán độ an toàn cho các thiết bị kỹ càng hơn Trung Quốc nhiều.Xin Bác đừng lo.
  Thân ái

  ReplyDelete
 59. JC nói chuẩn không cần chỉnh. Mấy nhà máy điện mặt trời thực chất cững là tập trung ánh sáng để đun sôi nước rồi quay tua bin hơi, loại này đôi khi hoạt động được cả về ban đêm. cho nên chỉ có hệ thống tự cung tự cấp là câp tới ắc quy thôi.

  ReplyDelete
 60. Dear JohnChamber & Nguyen Quang

  Tôi dùng từ máy phát điện hay nhà máy phát điện là để chỉ các nguồn phát điện biến các năng lượng khác thành năng lượng điện, việc dịch chính xác từ hay tên tiếng Anh tôi nghĩ không quan trong

  Với các nhà máy thủy điện, nó tích nước rồi xả nước xuống làm quay turbin máy phát

  Với nhà máy nhiệt điện, nó dùng nhiệt sinh ra từ các khí gas và than đá, nung nóng nước, sinh ra hơi nước để làm quay tuerbin hơi

  Các Bác lưu ý về việc con người có thể chủ động kiểm soát sự ổn định hay đồng đều 24/24h của các nguồn năng lượng này, Thủy năng của nước(Tích nước trước khi xả nước), nhiệt năng của gas hay than đá, chính việc kiểm soát sự ổn định này nên các turbin hơi mới quay ổn định, nên nguồn điện mới quay ổn định.

  Với năng lương mặt trời hay năng lượng gió, con người không thể kiểm soát được sự ổn định của chúng trong 24/24h được, với năng lượng mặt trời thì sáng nắng, chiều mưa, tối không có, với gió thì có 12 cấp độ, từ gió hiu hiu đến gió bão, hoặc lặng gió cho nên để điều hòa họ buộc phải nạp vào accquy khi có gió, có nắng và phát ra khi tắt nắng và lặng gió, Ắc quy có nhiệm vụ ổn định năng lượng điện phát ra(Kiêu như UPS ta hay thấy trong máy vi tính), Accquy là một thành phần không thể thiếu trong các nhà máy điện này, nhà máy càng lớn thì số lượng ắc quy sử dụng càng lớn.

  Nhìn từ góc độ Academy, hay bình dân hóa, nhà máy điện dùng năng lượng mặ trời giống nhà máy thủy điện, tích rồi xả, một cái dùng hồ chứa nước, một cái dùng Ắc Quy.

  Không ai đặt các Turbin máy phát điện trên dòng chảy của sông cùng như không ai dùng điện trực tiếp từ các turbin gió hay năng lượng mặt trời cả

  ReplyDelete
  Replies
  1. Các Bác có rãnh thì hãy nghiên cứu ứng dụng năng lượng gió của người Đan Mạch. Họ đi trước thế giới cỡ nữa bước. Những đồi quạt gió tại Mỹ và know how của về quạt gió từ hãng GE (Mỹ), Siemens (Đức) cũng từ DK

   Delete
 61. Dear JC

  Bác nói

  Một chuỗi quạt gió phát điện (dùng nhiều turbin) cũng giống như Thủy điện thôi(Có thể ít Turbin hơn và Công suất từng Turbin lớn hơn)
  Độ biến thiên OutPut cũng giống nhau
  *Gió bão :phát điện nhiều(sức gió)
  *Mưa nhiều,tích luỹ nước nhiều: Phát điện nhiều(sức nước).

  Cái này Bác hơi bị duy ý chí rồi, nhà máy phát điện nhiều hay ít phụ thuộc vào phụ tải hay phụ thuộc vào đầu ra dùng nhiều hay ít, không thể hứng lên thích phát nhiều hay ít được.

  Nói như bác vậy thì ngươì ta xây hồ chứa nước của nhà máy thủy điện là gì, cứ đặt Turbin trực tiếp trên dòng chảy của sông, dòng chảy chậm thì phát ít, mùa lũ phát nhiều.....

  Hay với nhà máy điện mặt trời và gió, không lẽ khi tắt nắng lặng gió nó cũng tắt máy và im lặng luôn sao
  Cheer

  ReplyDelete
 62. Cái chua xót ở đây là VN chúng ta cứ mãi mãi lệ thuộc vào nước ngoài hay cứ đi mượn tiền của ngoại quốc rồi mua đồ của ngoại quốc, các dự án kiểu này VN phải mua 100% đồ ngoại quốc thì đúng là tiền chua thật

  ReplyDelete
 63. Cảm ơn bác johnchamber đã trả lời rất hay. Nếu bác bổ sung thêm thông tin của công ty đầu tư điện gió thì chắc còn thú vị hơn.
  Ngoài ra em xin bổ sung một tý: cho Ngân hàng quốc doanh vay thì nó không xù nợ được mà cũng không phá sản được. Nếu không trả được thì sẽ có nhiều cái mà đổi chác. Mà sao lại bàn đến chuyện không trả được nhỉ???

  Về điện gió: ưu điểm thì ai cũng biết rồi nên em chỉ xin bàn vài nhược điểm.
  Điện gió cần ắc quy để chỉnh dòng nhưng chỉ nắn dòng trong ngắn hạn thôi. Về tích điện trong dài hạn thì hiện nay chưa ai làm được (hay làm với giá rất đắt) vì hiện tại điện từ 10pm đến 6am luôn thừa, các nhà máy nhiệt điện vẫn phát điện nhưng không ai tiêu thụ. Do vậy điện gió rất khó khắc phục độ biến thiên, còn thủy điện thì điều tiết biến thiên bằng hồ chứa.
  Vấn đề lớn nhất của điện gió ở VN là chế độ gió không đều. Vào mùa gió thì gió rất lớn còn các tháng khác thì ít gió. Ngoài ra còn có gió địa phương, ở vùng biển thì vào buổi tối có gió mạnh.
  Nhưng chúng ta thiếu điện là thiếu vào giờ cao điểm 10am -12am và 6pm -8pm thì điện gió đáp ứng rất ít trong thời gian này.
  Việc phân tích, đánh giá hiệu quả điện gió là rất khó khăn do sự biến động lớn theo cả không gian và thời gian trong khi số lượng trạm khí tượng của VN rất thưa và ít số liệu.
  Em thấy điện gió chỉ dùng cho mấy nước phía Bắc vì chế độ gió ổn định, nước giàu nên chịu chơi, và không có khả năng phát triển điện mặt trời.
  Ở VN em chỉ thấy toàn dân "cò" đi khuyên làm điện gió. WB và IMF là cò tài chính và chính trị, GE và mấy công ty khác là cò thiết bị. Nếu ngon ăn thì cứ cho các bác ấy bỏ tiền vào mà đầu tư, xem lúc đấy có còn nói nữa không.
  Ở Tuy Phong, Bình Thuận có thử nghiệm mấy cái điện gió được mấy năm rồi, vị trí rất thuận lợi vừa dễ xây lại gió lớn, nhưng cũng chỉ ở mức thử nghiệm thôi. Thế mà có công ty đầu tư cả tỷ đô nhẹ như không???

  ReplyDelete
 64. Dear Tung Son

  Gió ở đâu cũng vậy, không nhất thiết ở Việt Nam, làm điện gió thì không thể nghĩ gió đều được, chỉ có gió nhiều hay ít thôi

  Gió và Ánh sang mặt trời là các hiện tượng tự nhiên, không thể có khái niệm "đều" với chúng được, chỉ khi trái đất "đứng yên" may ra mới "đều" được.

  Cheer

  ReplyDelete
 65. Thưa Bác Jerry Mouse ,

  1:Hướng hứng gió :Cánh quạt gió quay quanh trục nằm ngang , phía sau có đuôi(cánh xòe dọc)để tự điều chỉnh theo hướng gió(Chắc Bác chưa đi thực tế)do vậy hướng của nguồn gió là không vấn đề
  2:Xét về Quá trình Tích & Xả.Điện gió thuận lợi và an toàn hơn
  *Giả sử 100 turbin gió quay đều và quá nhanh, Ta chỉ cần cắt mạch các turbin(cánh quạt quay tự do) là bớt công suất(không cần Xả lũ chết người )
  *Điện mặt trời Solar là tấm Pannel Silicon(giống như Diot quang điện)khi Photton ánh sáng đập vào lập tức di chuyển dòng Electron theo hướng do đó không cần turbin mà chỉ đi dây theo hàng dọc tạo dòng 1 chiều.Nên rất cần cho SX điện cục bộ và ắc quy để tích lũy
  Có lẽ Bác nên dùng Bình tích điện cho nhà máy điện(có thể hàng ngàn KW )đúng hơn là Ắc quy
  Đúng như Bác nói..."...Gió ở đâu cũng vậy, không nhất thiết ở Việt Nam, làm điện gió thì không thể nghĩ gió đều được, chỉ có gió nhiều hay ít thôi..." Do đó nhiệm vụ điều tiết của Công ty Điện Lực là cần thiết.
  Mấy Bác cứ có tinh thần "Chống Mỹ cứu nước" nhiều quá.
  Bác thấy đầu tư làm turbin ở Hải Phòng mang lại công ăn việc làm
  Gắn các quạt gió tại Kiên Giang, Bạc liêu vùng duyên hải vịnh Thailand của VN.Điện lực dùng cho Bơm nước và tiêu dùng...(Sông nước Tây Nam Bộ đâu ai đi thuyền buồm như vịnh Hạ Long đâu mà sợ )
  Trở lại Vấn đề Sông nước
  Ở đây em thấy điện gió cho châu thổ sông cửu long rất là "kỵ rơ" với Thủy điện của TQ ở thượng nguồn Mekong.
  Do đó em thấy phấn khởi là vậy

  Thân ái

  ReplyDelete
 66. Dear các bác,

  Thấy mấy bác bàn rôm rả về vụ điện đóm, Tám thấy thế này.

  1. Số tiền $1b đó là khoản 'tín dụng', không thể nói là 'viện trợ không hoàn lại'. Lãi suất cao (thương mại) chứ không phải ưu đãi như ODA do đó sẽ không bắt buộc mua hàng của nước tài trợ. Ngay cả khi vay ODA thì cũng chỉ bắt buộc 50% giá trị hàng hóa có xuất xứ từ nước tài trợ thôi.

  2. Điện gió hay NLMT có nhiều loại công nghệ khác nhau với giá cả khác nhau. Quy mô nhỏ như hộ gia đình thì tạm chia làm 2 loại:
  a. Loại tự cung tự tiêu: (là loại CN mà TQ đang dùng) thì cần Ac qui để tích điện ban ngày, ban đêm sài. Gây o nhiểm chì.

  (Các bác nói CN chế tạo ac qui VN thấp là chưa công bằng, tuổi thọ cao nhất của Ac qui là 5 năm trong điều kiện nghiêm ngặt, có điều kiện nhiệt độ thấp, còn thường thì 2 ~ 3 năm)

  b. Ở các nước tiên tiến, người ta dùng đồng hồ điện hai chiều, ban ngày phát nhiều dùng ít thì trả lại lưới QG, đồng hồ sẽ quay ngược, tức là bán điện lại cho CTy điện lực, do đó không cần bộ lưu trữ điện.

  c. Nói nôm na, công việc chính của nhà máy điện là biến các nguồn năng khác thành điện năng. Các nguồn khác đó như:

  - Cơ năng: thủy điện, điện gió, sóng biển.
  - Nhiệt năng: như diesel, FO, than đá, khí đồng hành, địa nhiệt, Biogas, xăng, nuclear ...
  - Năng lượng mặt trời.

  2. Muốn làm điện gió hay thủy diện đều phải có khảo sát trong nhiều năm, thủy điện thì cần số liệu trong vài chục năm và có khi cả trăm năm, còn điện gió thì cũng phải 3, 4 năm trở lên.

  Các khảo sát này giúp nhà thiết kế / phát triển ra quyết định đầu tư có hiệu quả hay không, số năm tính khấu hao cho nhà máy điện trung bình là 12 năm và thời gian hoàn vốn thường khoảng 20 năm.

  Ở VN, công tác vẽ bản đồ quy hoạch điện gió đã làm từ gần 10 năm nay, họ đặt các trạm quan trắc thu thập số liệu trong nhiều năm rồi mới quyết định nên đầu tư ở vùng nào. Các bác biết Phú quốc đang thiếu điện trầm trọng, nhưng lại không thể phát triển điện gió được mà phải đầu tư dường dây điện cao thế ngầm xuyên biển đấy.

  Còn thủy điện Trị an, trước 75, Mỹ và VNCH đã có khảo sát và dự tính làm rồi, sau nhà máy Đa nhim khánh thành vào năm 1963, sau 75, LX giúp xây dựng nhưng ở vị trí như hiện tại, vị trí nhà máy quyết định đến công suất phát tối đa của nhà máy. (hiệu suất, lên quan đến thế năng của cột nước và sức chứa của hồ).

  3. Các nhà máy điện gió thường công suất phát rất thấp mà lại chiếm diện tích rất lớn, như ở Tuy phong, nó kết hợp làm cả sân golf và resort và cả khai thác titan.

  4. Vấn đề ổn định của nguồn điện thì liên quan đến 2 thông số chính: tần số và điện áp, những cái này với công nghệ điện - điện tử hiện nay đều giải quyết tốt, do đó muốn xây nhà máy điện gió thì phải có các điều kiện bắt buộc tối thiểu như tốc độ gió, số giờ có gió ... (tương tự như NLMT)

  5. Hiện nay, tại VN (và nhiều nước khác cũng vậy) có nhiều loại nhà máy điện và thuộc nhiều nhà đầu tư khác nhau, có cả sở hữu nước ngoài dưới dạng BOO hoặc BOT, EVN chỉ sở hữu 55% mà thôi.

  Việc điều tiết mua điện để phát lên lưới quốc gia thuộc về TT điều độ HT điện quốc gia. Truyền phát dẫn thì thuộc Công ty truyền tải điện. Các Cty điện lực quản lý lưới bán điện cho các hộ tiêu thụ.

  Do đó, thông thường vào giờ thấp điểm thì các nhà máy diesel và than sẽ không chạy mà ưu tiên các nhà máy thủy điện, khí đồng hành (như phú mỹ và Nhơn trạch).

  6. Các bác cũng biết hiện nay ĐL đã lắp đồng hồ 3 giá cho các hộ tiêu thụ lớn (nhà máy).

  Hiện nay cũng đã có công nghệ tích trữ năng lượng và giờ thấp điểm để sử dụng cho giờ cao điểm bằng các bồn trữ nhiệt.

  Các nước như Mỹ và Nhật cũng đã sử dụng công nghệ Pump storaged để tích nước cho các nhà máy thủy điện.

  Nôm na vài điều với các bác.

  nice weekend!

  ReplyDelete
 67. @ Tam Hue:
  Em thắc mắc là vào giờ thấp điểm thì làm sao để dừng máy chạy than được ạ? Theo em biết thì máy chạy than phải chạy 24/24 vì phải giữ áp suất nồi hơi. Giờ thấp điểm người ta chỉ dừng phát điện các nhà máy thủy điện và điện khí thôi. Vì thế nên thủy điện mới rẻ và hiệu quả. Còn cái Pump storaged là thủy điện tích năng, nó cũng giống như thủy điện nhưng có đến 2 cái hồ chứa nên so với thủy điện cũng chưa biết thế nào. Cái này về lý thuyết thì có lâu rồi chỉ có điều để ứng dụng được nó lại là vấn đề khác.

  Em chỉ thắc mắc là chính phủ định giá phong điện thế nào? Phong điện sạch hơn nhiệt điện, có nghĩa mỗi KWh phong điện sẽ giảm được một số lượng khí thải do nhiệt điện gây ra. Nhà nước, hay chính xác hơn là người tiêu dùng, chấp nhận trả giá cho sự giảm khí thải này bao nhiêu? Với nước giàu thì người ta giàu nên chấp nhận trả giá cao cho sự "sạch" còn nước nghèo thì không thể trả giá cao như nước nghèo. Cho nên chủ yếu các nước phương Bắc dùng nhiều vì họ giàu và có chế độ gió ổn định. Những nước phương Nam phát triển hơn VN nhiều nhưng chưa thấy ai dùng, chỉ có VN là nghe theo lời của "cò" để rồi người dân còng lưng trả nợ.
  Rõ ràng việc định giá, hiệu quả của phong điện là một câu hỏi lớn. Vậy mà có người đi vay cả tỷ đô để đầu tư, giả sử không hiệu quả thì sao? Ngân hàng quốc doanh thì không quịt được, nên lúc đó lại lấy tiền thuế dân để trả. Thương thay làm dân xứ Vịt, phải còng lưng trả nợ cho cái mình không/ít được hưởng.

  ReplyDelete
 68. Dear các Bác,
  Em chỉ xin huỵch tẹch ra rằng mọi mưu đồ Chính trị đã dẫn dắt các chiêu ,đòn ,phép Kinh tế và đặc biệt Năng lựơng và Nguồn nước mà chúng ta đang luận bàn ở đây.
  Xin Kính chào Đoàn kết và Xây dựng

  ReplyDelete
 69. Dear Johnchamber

  Bác đi lạc đề rồi, ở đây tôi nói là gió nhiều, gió ít, hoặc không gió, tôi không nói hướng gió, giải quyết hướng gió thì rất dễ

  Chắc Bác đã đi thăm nhà máy điện gió, nghe quảng cáo về một loại bình tích điện nào đó không cần hay không phải là Ắc quy, xin bác dẫn link để tôi mở rộng tầm hiểu biết, nếu có tôi sẽ mua về đặt trên nhà tôi để hứng sét, đây cũng là uớc mơ của người Nhật trong truyện Doremon

  Bác cũng lạc đề khi chúng ta đang bàn chuyện khoa học kỹ thuật, thì bác lại hấp tấp lái qua mưu đồ chính trị

  ReplyDelete
 70. Các trích đoạn kỹ thuật của bác dẫn có lẽ từ 1 người không có chuyê môn sau về hệ thống điện(Power Sydtem) hay nhờ Google dịch hộ

  Cheer

  ReplyDelete
 71. Dear Jerry Mouse,

  Ờ thì kỹ thuật em không rành rẽ đi , thua xa Bác và Bác 8H
  Có phải chúng ta đang bàn về Sông nước rồi đi đến Năng lượng rồi liên quan đến Kinh tế rồi dẫn đến Chính trị, chính em?
  Nhưng các Bác có công nhận
  ..."...Ở đây em thấy điện gió cho châu thổ sông cửu long rất là "kỵ rơ" với Thủy điện của TQ ở thượng nguồn Mekong."

  Chữ "Kỵ rơ" ở trường hợp này thật là lý thú
  Nhờ bàn luận chúng ta ít phạm sai lầm
  Ví dụ Bạn em có một công ty chuyên thầu thiết kế lắp đặt điện...(nhỏ thôi chừng mười anh em làm với hắn)em và hắn đang bàn luận sôi nổi điều này ở quán cà phê đấy...

  Thân ái

  ReplyDelete
 72. Thưa các Bác ,
  Em xin viết tiếp
  1 tỷ Mẽo đưa ra thăm dò coi mấy Cụ làm ăn ra sao thui?
  Mấy Bác thấy bọn tb dãy chết nó khác(không như quả đấm thép Vinasin)
  Như dậy cũng giống như "viện trợ không hoàn lại rùi"
  Theo em biết Luisana hay florida cua nó cũng có địa dư gần giống như miền tây nam bộ mình.Mấy Bác cứ "Chống Mẽo kíu nước" hoài thì làm sao mần ăn được ?
  Thân ái

  ReplyDelete
 73. Dear JC

  Kinh tế luôn gắn liền với chính trị, Học viện Hành Chính Quốc Gia TPHCM ở Sài Gòn được gọi đích danh là TRƯỜNG CHÍNH TRỊ KINH DOANH SÀI GÒN. Chữ CHÍNH TRỊ KINH DOANH, nghe nặng quá phải không?

  Tôi nghĩ điện gió và thủy điện không có gì kỵ rơ nhau cả về mặt kỹ thuật

  Vấn đề Trung Quốc đang cướp giật các nguồn nước hay các nguồn tài nguyên khác bất chấp thủ đoạn là để duy trì nền chính trị và kinh tế méo mó của mình, ngay cả việc họ sẵn sàng hủy hoại môi sinh hay các nguồn nước của chính mình thì nhằm nhò gì ở các nước khác. Việc cướp giật này gây hại cho các nước nhỏ làm cho ta có thêm cảm giác Trung Quốc đang không chế nước nhỏ.

  Trung Quốc không đủ khả năng duy trì lâu dài chuyện cướp giật này, Các cuộc cách mạng ở Châu Phi bùng nổ, Trung Quốc phải tháo chạy là điều ai cung có thể thấy

  Giáo dục VN đào tạo ra nhưng kỹ sư, tiến sĩ không đủ khả năng tiếp cận hay sẵn sàng đón nhận hay hiểu biết nhưng công nghệ mới, không đủ khả năng thẩm định một Công nghệ được đưa vào Việt nam đang nằm ở cấp nào trên thế giới, có những cái người ta đã làm cách đây hàng chục năm nhưng vẫn được tuyên truyền rùm beng trên báo chí là công nghệ hiện đại, hoặc biết nhưng vì một lý do nao đó không muốn hoặc không thể nói ra.

  ReplyDelete
 74. Tớ nói với chuột thế này, tạm thời tớ không xét vè thủ đoạn chính trị.

  nếu về mặt kĩ thuật tớ có thể nói thế nầy, việc dự trữ năng lượng không chỉ có một mình ắc quy hóa năng mà còn có thể là ác quy thế năng của bong bóng được nhấn dưới nước, nhăng lượng mặt trời thì dừng vật có nhiệt dung lớn để trữ. nếu không tồn tại vấn đê trên sẽ là vấn đè điện lưới thông minh để dự điều tiết lượng điện.

  thực tế là nước ta hệ thốnga điện liệu có đủ thông minh để xử lí nguồn năng lượng tái tạo, hoặc là có túi khí để dự trữ phong năng. nếu không đủ thì rất có thể là hành động xin vốn cho thủ đoạn chính trị. điều này JC nói không sai.

  ReplyDelete
 75. @Tung Son,

  Bác tìm hiểu (gúc là ra ý mà) sẽ thấy vấn đề giá điện, trong đó có giá bán dự kiến của phong điện.

  Cơ cấu giá này đã bao gồm chi phí phải trả cho phần khí thải, đâu chừng 0,9 $cent/tấn.

  Không chỉ phong điện mà hiện nay đang có nhiều người muốn làm các nhà máy điện biogas cho NM xử lý rác thải (của anh VK "vua rác" gì đó), các nhà máy chế biến thủy / hải sản để bán giấy phép xả khí thải cho tây.

  Nôm na là hiện nay, giá điện là 1 trong nhiều giá đang được nhà nước bao cấp.

  Thời sự nhất là vụ Điện Hiệp phước. Ông nội này đảm trách mạng điện khu chế xuất Tân thuận và khu Phú mỹ hưng. Cách đây vài tháng, ổng đòi tăng giá điện cao quá, bà con té ... ra quần. Cuối cùng, Cty điện lực Tp. HCM phải kéo dây cấp điện cho khu này.

  Có 1 tin khá lâu rồi, không biết các bác có để ý không, EVN đòi 'neo' giá điện theo USD đó. Vì đa nguồn phát hiện nay phải mua bằng USD. (45%)

  Bạn xem cái này, của NUS (top 50 THE nhé) đấy: http://www.lkyspp.nus.edu.sg/docs/energy-case/%231-renewable%20electricity-for-Southeast-Asia.pdf

  ReplyDelete
 76. Đây là Nguyên nhân EVN đòi tăng giá điện. Đó là chưa nói EVN Telecom sụp tiệm, đầu tư bất động sản chết chìm và mua bán chứng khóan lỗ to. Còn chuyện nhà máy điện Hiệp Phước là chuyện khác hòan tòan.

  Good night,

  ReplyDelete
 77. Dear Nguyễn Quang

  Bác dẫn đâu ra link nguồn "ác quy thế năng của bong bóng được nhấn dưới nước" xin bác dẫn dùm, từ ngày tôi biết khái niệm về điện đến nay, tôi chưa bao giờ nghe cả.

  P/S Việc dịch tên riêng của một người khác là 1 hành động không được hay lắm

  Dear Tam Huế

  Bác dựa vào đâu mà nói 45% nguồn phát điện của Việt Nam được mua bằng USD, tất cả những nhà máy phát điện ở Việt Nam vận hành không cần đầu vào như tôi đã còm ở trên.

  Còn chuyện Nhà máy điện Hiệp Phước, Công ty Điện Lực TP đào đâu ra một nguồn điện lớn mà cung cấp cho KCX Tân Thuận và Phú Mỹ Hưng, Bác có biết là Nhà máy Nhiệt điện Hiệp Phước đầu tư công nghệ lạc hậu bán điện với giá rất cao, EVN thiếu điện phải cắn răng mua sau đó buộc phải bù lỗ, tiền lấy từ đâu thì chắc Bác cũng biết, cái này cũng tương tư như EVN mua điện của Trung Quốc

  Link:
  http://www.thesaigontimes.vn/Home/xahoi/sukien/61994/EVN-than-lo-nang-khi-mua-dien-Hiep-Phuoc.html

  http://tuoitre.vn/Chinh-tri-xa-hoi/Moi-truong/353913/Nha-may-dien-Hiep-Phuoc-Chon-chat-thai-nguy-hai-vi-kinh-doanh-lo.html

  ReplyDelete
 78. Đầu tư Thủy điện ngon ăn, ít rủi ro:
  http://tuoitre.vn/Chinh-tri-xa-hoi/Moi-truong/343699/Chi-chit-thuy-dien-o-mien-Trung.html

  ReplyDelete
 79. Dear Tám Huế

  Nói thêm cụ thể với Bác về Nhà Máy điện Hiệp Phước

  Nhà máy điện Hiệp Phước có 3 khách hàng:

  1. Khu Chế Xuất Tân Thuận

  2. Khu dân cư Phú Mỹ Hưng

  3. EVN

  Đầu vào của Nhà Máy: Dầu Diesel mua từ PVN

  Theo định luật bảo toàn năng lượng: 1 kg dầu Diesel sẽ sinh ra 4 kg điện(KWH)

  Link:

  http://en.wikipedia.org/wiki/Diesel_generator

  đọc phần:

  COST OF GENERATING ELECTRICITY

  See: Relative cost of electricity generated by different sources
  [edit]Typical operating costs

  Như vậy giá trị thực bán ra 1 KWH điện phải tối thiểu 5500, EVN đang than là phải mua với giá 6000/KWH:

  http://www.thesaigontimes.vn/Home/xahoi/sukien/61994/EVN-than-lo-nang-khi-mua-dien-Hiep-Phuoc.html

  NMĐ Hiệp Phước bán điện cho Khu dân cư Phú Mỹ Hưng thì thu đúng thu đủ từ dân cư sống ở Phú Mỹ Hưng.

  Nếu bán điện cho KCX Tân Thuận với giá này thì các công ty trong KCX này không thể sản xuất được, nhưng ta thấy các công ty này không bị thiếu điện, NMĐ Hiệp Phước vẫn bán, vì Không có đầu vào, NMĐ Hiệp Phước có thể nợ Petro Việt Nam vô thời hạn.

  Còn EVN mua điện của NMĐ Hiệp Phước, phát lên lưới quốc gia bán điện cho toàn dân Việt Nam, chúng ta đều biết giá điện bình quân chúng ta hiện nay trong dân dụng và kinh doanh từ khoảng 1000 - 2000/KWh

  Như vậy chúng ta thấy ra một cái vòng luẩn quẩn, EVN mua điện giá cao, NMĐ Hiệp Phước(NMD HP) cho EVN nợ thoải mái vì nhờ bán cho EVN mà hay KCX Tân Thuận mà NMĐ HP có thể thoải mái nợ Petro VN(hãy thử tưởng tượng đột nhiên KCX Tân Thuận ngừng hoạt động, một số lượng hơi bị đông công nhân " Bỗng dưng thất nghiệp" thì chuyện gì sẽ xảy ra).

  Các doanh nghiệp của KCX Tân Thuận và Khu Dân cư Phú Mỹ Hưng thì không thể nợ NMĐ HP được.

  Như vậy NMĐ cứ thoải mái bán điện CHO DÂN CHÚNG VÀ KHU CHẾ XUẤT TÂN THUẬN thu tiền, cho EVN nợ thoải mái để nợ ngược lại PVN, và họ đã lời to và tính chiếm luôn khoản nợ này khi tính xây thêm một nhà máy điện trị giá 600 triệu USD

  http://dvt.vn/2011082201435142p0c69/hiep-phuoc-muon-dau-tu-600-trieu-usd-xay-nha-may-dien-moi.htm

  Và trong chuyện này thiệt hại nặng nhất là ai có lẽ tất cảc chúng ta đều hiểu được

  ReplyDelete
 80. Và PVN lấy dầu ở đâu để bán cho NMĐ Hiệp Phước thì ai cũng biết

  ReplyDelete
 81. Cái thất thoát trong vòng luẩn quẩn này chính là dầu diesel từ PVN, PVN lấy dầu từ lòng đất Việt Nam hay nói thắng ra chính là Tài nguyên thiên nhiên Việt Nam, và kẻ thu lợi lớn nhất từ NMĐ Hiệp Phước, tuy tối ngày than lỗ nhưng có một khoảng tiền 600 triệu USD chắc từ trên trời rơi xuống, vì LỖ MÀ, và tại sao NMĐ Hiệp Phước có thể làm được như vậy, và có ai giúp không thì tôi không đủ dữ kiện trả lời được.

  ReplyDelete
 82. Kính thưa Bác Jerry Mouse,
  Thủ khoa trường Học viện Hành Chính Quốc Gia TPHCM kính mến
  Em không nói chữ "kỵ rơ" giữa Phong điện sẽ được xây ở Kiên Giang ,Rạch Giá và Mấy cái đập Thủy điện thượng nguồn Mekong thuần về Kỹ Thuật thưa Bác.
  *Một con đê ngăn mặn ở cửa biển và loạt quạt gió tạo điện cung cấp cho một trạm bơm gần đó...cũng tạm giải một phần nào tai họa của "Lũ xả"...
  *Em thì không bước dô giảng đường ĐH nên chữ "Kỵ dơ" của em bao gồm ý đối đầu về Chính Trị và Kinh Tế của cái thằng Tư Bản dãy chết đương đầu với lá cờ Ngũ tinh (ý quên thất tinh chứ)
  *Bác thấy biển đông "dậy sóng" hông?
  *Bi giờ Vịnh Thailand nhìn lên bản đồ vùng Kiên Giang ,Rạch Giá,Hà Tiên và Cảng KongpongThom của Cam Bốt là sân sau
  Tụi Mẽo nó nghĩ đến mấy cái thứ đó,
  Với thời đại vi tính tk21 , sự điều tiết điện lực _"Smart Controler" giảm thiểu tối đa các bình Ắc quy của Bác để tích điện là khả thi,(dĩ nhiên phải mua thiết bị cao cấp GE của nó ,còn bình điện chạy Ô tô con hay xe máy thì xài của TQ cũng được)
  *Rồi cách làm bi di net của nó cũng có chủ ý luôn.
  Dậy là tụi nó hay quá chứ còn .Biết tụi nó Âm mưu đó nhưng thấy nó hay thì mình ngưỡng mộ thui
  Vạn lần khiêm tốn thưa Bác

  ReplyDelete
 83. Dear JohnChamber

  Kinh tế luôn gắn liền với chính trị, viện trợ 1 số tiền lớn như vậy chắc chắn có điều kiện, điều kiện gì thì chúng ta chưa biết, khi đã đủ dữ kiện thì chúng ta hãy kết luận, trước mắt theo hình minh họa thì có lẽ giải quyết đầu ra cho nhà máy GE

  Khi Bác đưa lên một vấn đề công nghệ nào đó, bác nên tham khảo hay tìm hiểu kỹ rồi đưa lên.

  Khi tôi đề nghị bác dẫn link về tài liệu đề cập đến bình tích điện không cần ắc quy, bác không dẫn nhưng lại chuyển qua Công nghệ "Smart Controller" dịch ra Tiến Anh chắc là Bộ điều Khiển thông minh", cái này để làm gì, hoạt động ra sao, điều khiển cái gì trong một nhà máy điện, tôi nghĩ bác hoàn toàn không biết hay nghe ai nói lại, hiểu chưa đủ đã vội vã đưa lên.

  ReplyDelete
 84. Cảm ơn bác Tám Huế về cái link. Em xem đến đoạn nguồn điện từ hydro của Việt Nam là 50% là em xin thôi.

  ReplyDelete
 85. Dear chuột, Ắc quy thế năng mà tôi nói là Hydrostor nếu chưa nghe từ này thì tôi không biết là các cậu học thứ quái gì khi ở trường?

  ReplyDelete
 86. Ban Jery Mouse này nhìn bản chất vấn đề bị lệch nên các suy luận đi càng ngày càng xa bản chất vấn đề.

  Làm gì có chuyện không có đầu vào hả Jerry Mouse?

  Bạn dẫn ra rất nhiều link nguồn nhưng duy nhất cái gốc vấn đề, cái để bạn lý luận, lại vô căn cứ, thiếu tính thực tế và mang tính áp đặt.

  Bạn có biết hiện nay, nguồn xăng dầu đang sử dụng ở VN lấy từ đâu ra không? Bạn nghỉ rằng cứ bơm lên là sài được à!!??

  Tìm hiểu và chứng minh cho cái tiên đề 'không có đầu vào' đi nhé rồi bàn tiếp những cái sau.

  cheer,

  ReplyDelete
 87. Bác Nguyễn Quang:
  Hydrostor vẫn trong thời kỳ phôi thai của một công ty mới thành lập. Ngay sự khám phá này cũng chưa cầu chứng được (patent is still pending). Hy vọng công ty Hydrostor đạt được những gì họ đề xướng.

  ReplyDelete
 88. Cả tháng 10/2011 3 nước Việt nam, Thái Lan và Miến Điện đồng loạt bị lũ lụt.

  Việt Nam thì miền Tây lũ lụt làm thiệt hại "sáng kiến lúa vụ 3" của ai đưa ra bằng cách đem cái tư duy đắp đê sông Hồng vào áp dụng miền Tây. Mai sau miền Tây sẽ không còn con cá cái mắm để ăn và đồng bằng sông Cửu Long sẽ không còn phù sa như ở Sông Hồng.

  Thái Lan thì tìm cách ngăn nước lụt tràn vào thủ đô. Thông tin cho biết lũ sẽ tồn đọng 6 tuần mới rút.

  Còn Miến Điện thì lũ quét, 106 người chết.

  Không phải ngẫu nhiên mà 3 nước cuối nguồn các dòng sông lớn của Trung Hoa cùng chịu cảnh như thế này cùng một lúc. Nhưng chưa thấy nhà khoa học môi trường nào lên tiếng. Lại nghe tin Trung Quốc, ASEAN thảo luận buôn bán bằng đồng nguyên. Rõ ràng chính sách chia để trị và vết dầu loang của Trung Hoa đã và đang rất thành công.

  Haiza... sao nghe nó mệt quá.

  ReplyDelete
 89. Cám ơn Que hương đã chỉ dùm,
  Thông thường thì người ta sẽ bơm nước vào hồ chứa tích lũy. Cách này được dùng nhiều để cân bằng lượng điện và cái hồ lớn nhất thế giới là của Mĩ tại Bath County, Virginia rồi tới Nhật và TQ.
  _______________________________________________
  Dear Chuột,
  Cái hệ thống thông minh mà JC nói tới cũng chỉ là hệ thống quyết định các máy phát điện hoạt động hay không, hoặc là với công suất thế nào, việc đơn giản đấy thì đầu gối cũng hiểu dễ dàng.
  Biển học là vô biên đừng vì chút kiến thức mà ngông cuồng như thế.

  Cheer!

  ReplyDelete
 90. BS Hồ Hải nói...:” Rõ ràng chính sách chia để trị và vết dầu loang của Trung Hoa đã và đang rất thành công.

  Haiza... sao nghe nó mệt quá.”


  Nghe mà phát mệt thiệt đó chớ BS nhể …
  Thôi thì để đó đi, đầu tuần gởi BS cái này coi chơi để thấy cái MANH của quân GIAN nó bị lật tẩy đây nè!

  Hehehehe
  Chúc cả nhà đầu tuần tươi tắn ...

  Ciao,
  -thangCuoi

  ReplyDelete
 91. Dear Nguyen Quang

  Khi phản bác lập luận của ai, hãy dùng lý luận khoa học mà bác bỏ ý kiến của họ.

  Khi tôi đề nghị bác dẫn link về một hệ thống tích điện không có ắc quy, một nhà máy phát điện sử dụng năng lượng mặt trời hay năng lượng gió trên thế giới không dùng ắc quy, bác ghi là hydrostor, "Hydrostor" là tên công ty không phải là Công nghệ hay ăc quy thế năng, tôi đọc trên trang của công ty này đó tôi cũng không thấy họ ghi cấu tạo nó bao gồm những cái gì, vật liệu ra sao, chỉ ghi chung chung về ý tưởng, với giới thiệu này mà bác hiểu rõ và sâu nó và biết nhưng ưu điểm vượt trội của nó thì bác hơi bị tài đó. Tôi đọc về About us, hoặc ráng kiếm một cái LAB của họ để xem nhưng hình ảnh về công nghệ này nhưng kiếm không ra.

  Theo thông tin trên website này thì công ty này được thành lập năm 2010, đưa ra ý tưởng "Hydrostor’s products" mà chưa có cụ thể gì cảc, tôi đọc tiếp phần "PARTNER", thấy trong các Parner của họ không có công ty nào liên quan đến sản xuất điện năng cả.

  Với những thông tin như vậy mà bác đã nhanh chóng kết luận hùng hồn rằng đây là công nghệ cao cấp, còn tôi thì không dám.

  Cách nói chuyện theo kiểu xách mé như vậy, tôi nghĩ không nên có trên blog này, theo tiêu chí mà chủ blog đã đưa ra, khi một ai nói khác ý kiến của mình hãy tìm hiểu hoặc dùng khoa học phản biện lại.

  Dear Tám Huế

  Bác kết luận tôi lý luận thiếu căn cứ và áp đặt xin bác hãy giải thích hộ tôi cái này:

  NMĐ Hiệp Phước sản xuất điện với giá thành đầu vào của 1 kg điệ(KWH) là 5000 đồng cho dầu chạy máy Diesel và có thể có các chi phí máy móc con người khoảng vài trăm đông nữa, và phải bán ra tối thiểu là 5500/1 kg để đủ chi phí hay đủ sở hụi.

  EVN mua 6000 đ/kg và bán lại cho dân Việt Nam

  Tất cả các hóa đơn tiền điện mà dân việt Nam trả(Ngoại trừ dân Việt Nam sống ở Phú Mỹ Hưng), kể cả các doanh nghiệp sản xuất là khoảng 1000-2000đ/1 Kg.

  Như vậy số tiền chênh lệch 3500 - 4000đ/kg đó bác nghỉ ai trả?

  Còn các nhà máy thủy điện, từ xả lũ gây chết người, tích nước gây hạn hán hay nhiễm mặn hay chết đất trông trọt ở hạ lưu, làm tuyệt chủng các loài cá là nguồn sống của cư dân ven sông làm thủy điện, hay nói tóm lại là xây 1 nhà máy thủy điện gây thiệt hại cho cư dân sông ở ven sông, nhưng thiết hại này ai trả?

  Bác hãy giải thích 1 công ty sản xuất với giá thành 1 sản phẩm đầu vào là 5500đ, bán ra 2000đ(bán cho các công ty Khu Chế Xuất Tân Thuận), nhưng cuối cùng tự dưng có 1 khoảng lãi khổng lồ 600 triệu USD để tái đầu tư. Vậy thì số tiền này ở đâu mà không phải chiếm dụng vốn đầu vào

  Cheer

  ReplyDelete
 92. Dear Bác Jerry Mouse,
  Bác bị dính với
  1.Ắc Quy, Bình Điện
  2.Đầu ra, đầu vào(bênh vực cho lập luận của mình,Cứ thấy tên nào đầu vô ít đầu ra nhiều là cho họ Tư bản Bóc lột Ăn trên đầu trên cổ,giá trị thặng dư...)
  Tư duy như Bác khó có cái nhìn và cái "Tầm" rộng được
  Thân ái

  ReplyDelete
 93. Còn nửa, với EVN, từ những kẻ cùng đinh mạt vận ở nhà ổ chuột, thắp đèn với 1 bóng đèn hột vịt, đến nhưng đại gia ở nhà biệt thự to như cung điện, xài hàng chục thứ đồ điện đắt tiền hay từ những nhà máy sản xuất ra cái bé tẹo như ốc vít đến nhưng nhà máy sản xuất ra nhưng cái to lớn, có ai nợ EVN xu nào đâu mà EVN nợ đầu vào của mình số tiền không lồ như vậy.

  Mà đầu vào của EVN là ai, nếu không phải là TKV đào than dưới đất lên bán có tiền xây nhà máy nhiệt điện rồi tiếp tục đào thêm than đổ vào chạy máy phát điện bán cho EVN, hay nếu không phải là PVN hút dầu từ lòng đất lên bán lấy tiền xây nhà máy nhiệt điện rồi tiếp tục hút khí gas lên đổ vào chạy máy phát điện ra bán cho EVN, hay hút dầu thô lên bán lấy USD mua dầu Diesel hay xăng về bán nợ vô thời hạn cho các nhà máy điện kiểu NMĐ Hiệp Phước và nhà máy điện này bán điện cho dân VN thu tiền tươi rối chiếm dụng luôn vốn đấu vào, hay PVN thản nhiên vác 3,5 tỷ USD qua đầu tư bên Venezuela mà không ai biết

  Mà đầu vào cua PVN va TKV là cái gì nếu không phải là than đá, khí gas, dầu thô nằm trong lòng đất hay Tài Nguyên thiên nhiên của Quốc gia và các tài nguyên này của ai thì ai cụng có thể trả lời được.

  Vối kiểu mua tận ngọn bán tận gốc nhưng vẫn dư tiền đi đầu tư sân golf, bất động sản, viễn thông và báo cáo lãi cả ngàn tỉ, và tiền này ở đâu thì có lẽ ai cũng biết

  ReplyDelete
 94. Dear Johnchamber

  Hãy trả lời trực diện vấn đề tôi nêu ra, đừng lòng vòng đánh tráo khái niệm nữa

  ReplyDelete
 95. Dear Jerry Mouse,

  Bạn có nhiều tìm tòi trước khi bàn luận, tớ cũng thích điều này.

  Vấn đề giá thành của 1 KWH, giá mua từ EVN, giá bán từ các nhà máy phát điện, suất đầu tư cho một KWh, phân bố và cách vận hành NMĐ như thế nào ... bạn có thể gúc rất nhanh.

  Vấn đề bạn nêu ra về Điện HP, tớ đã nói rồi mà : Giá điện là 1 trong nhiều giá hiện vẫn còn được nhà nước bao cấp.

  Tớ nhớ rằng,giá bán điện của NMĐ Phú mỹ 2.2 cho EVN (1 nhà máy BOT) là 16 cent / 1KWh (giá dự kiến vào năm 2004 lúc đang xây dựng) ~ 3.328Đ theo tỷ giá hiện nay.

  Chúng ta không có đủ cứ liệu để đi vào quá chi tiết của vấn đề này. Bạn đọc kỹ lại các com của tớ sẽ thấy một cách tương đối về HT phát Điện.

  Tớ muốn nói với bạn 1 điều, tuy giá điện hiện nay ở VN thấp nhưng nếu quy đổi ra sức mua tương đương thì rất cao so với mặt bằng chung của thế giới.

  1 tiết lộ nhỏ với bạn, HP đầu từ $600m là muốn xây dựng nhà máy điện chu trình hổn hợp (Combined cycle) dùng khí đồng hành, để bỏ 2 nhà máy diesel hiện nay. Cái này cũng lâu rồi, chứ không mới đâu bạn. Chỉ vì đường dẫn khí đồng hành hiện giờ mới tới Nhơn trạch thôi, còn phải cần thời gian và đầu tư của PVN để dẩn về Hiệp phước.

  Bạn vẫn còn nợ vụ giải thích và chứng minh " free input".

  cheers,

  ReplyDelete
 96. Thưa Bác Hải và các Bác,
  Vì đề tài là môi trường
  Lũ lụt miền nam nhìn thấy rất tội.
  Ông cố nội nào còn có tư tưởng đắp đê dọc bờ sông như sông Hồng là chít rùi.
  Lòng tham(đất,ven đê )đó Bác Hải ,cộng với lòng tham(tiền $,xuất khẩu gạo) đó các Bác.
  *3 dụ lúa .Trời đất ! Bộ giống thần nông 100 ngày cộng vời 20 ngày chuẩn bị cho mỗi vụ?
  Bộ cái "Thằng Trời" nó hổng ra gì à???
  *Bác hoathuytien987 nói nước mặn từ biển vô cửa Tiểu thôi? Nó dô đến tận Tân Châu Hồng Ngự luôn đó
  *Hai Sông Vàm Cỏ Đông& Tây cũng sầu bi chi cũ luôn.
  Nhưng mấy Bác có thấy 2 tỉnh Rạch Giá,Hà Tiên hông?(xích về phía tây, giáp vịnh Thái lan đó.
  Ít ngập lụt hơn nhờ một phần do Kinh Vĩnh Tế điều chỉnh và một phần được Các Cụ Ưu ái hơn.Nói ít mấy Bác hiểu nhiều
  Thân ái

  ReplyDelete
 97. Thưa các bác,
  Ngày xưa Cụ Trường Tộ cũng chủ trương với Tự đức là không đắp thêm đê mà nên nạo vét sông. Cụ cho rằng nếu cứ đắp đê thì phù sa sẽ lắng động tại lòng sông, bờ đê làm cho phù sa ít đi, sông cạn hơn nên hung dữ hơn.

  Việc đắp đê này chả khác gì việc nâng con sông lên trên mặt đất vì thế nên rất nguy hiểm. Nếu nạo vét sông thì sẽ giảm thiểu khả năng vỡ đê vì hai bờ sông tự nhiên là hai khối đất nên rất chắc chắn mà lại còn tiết kiệm. Cụ Tộ đi tây về có khác, Nhưng cụ cũng khong phải là người đầu tiên tranh luận trong triều về nên đắp đê hay không, trước cụ còn có ông Tổng đốc hà thành Đặng Nhai(không nhớ rõ tên?)

  Mặt khắc đắp đê khiến lượng thủy sản trên ruộng bị giảm, phù sa không ở đồng ruộng mạ đổ ra cửa biển tạo nên các cồn đất làm thoát lũ đã khó laị càng khó. Nhưng cái này cũng có cái lợi là mỗi năm có thêm tí đất lấn biển. Cách đây mấy trăm năm khí mấy cụ nhà tớ tới Thái bình thì có truyền miệng lại rằng vùng đất đó toàn là đầm lầy nhưng mỗi năm thì lũ lụt cứ bồi dần lên. Và dân tới định cư lại lên đó để an cư lập nghiệp, dần dần thì cũng thành hình như ngày nay, còn thủy sản hồi đó thì chắc chắn là không thua gì ĐBSCL bây giờ. hê hê, Như vậy thì sống chung với lũ cũng không tệ.

  Cheer
  ___________________
  Dear Chuột,

  Tôi đố cậu kiếm ra cái nhà máy điện nào dự trữ bằng ắc quy đấy hóa. Bảo thủ nó vừa vừa thôi, làm đếch gì có cái nhà máy điện gió nào dùng ắc quy hóa để lưu trữ điện năng chỉ có hộ gia đình nhỏ mới dùng đến ắc quy còn trại gió người ta sẽ mắc thẳng vào hệ thống lưới điện. lưu trữ năng lượng gió hay sóng người ta dùng hồ chứa nước (phổng biến) hoặc dùng bồn khí nén. mấy cái công nghệ này đã có từ lâu. Cậu thích thì tự tìm nguồn dẫn, còn không thì hãy ôm lấy mớ kiến thức hạt tiêu của cậu mà đem khoe khoang với người khác.

  ReplyDelete
 98. Dear Nguyễn Quang

  Hãy trả lời trực diện vấn đề tôi nêu ra, đừng lòng vòng đánh tráo khái niệm nữa

  Khi nêu một vấn đề mà không có nguồn dẫn hoặc không có căn cứ thì thiên hạ gọi là lý sự cùn, quẫn quá nói muốn biết hãy đi tim ngưồn dẫn, ặc ặc, kẻ xướng lên còn không biết nguồn dẫn ở đâu huống chi người nghe biết.

  Hình như càng ngày bác càng trả lời kiểu hơi bị mất bình tĩnh, đừng lầm lẫn giữa văn nói và văn viết, làm bẩn môi trường và vi phạm tiêu chí của chủ blog này.

  Cheer

  ReplyDelete
 99. Dear Jerry Mouse,

  ..."...Hãy trả lời trực diện vấn đề tôi nêu ra, đừng lòng vòng đánh tráo khái niệm nưa..."

  Nghe mà cứ như hỏi cung

  Não trạng cứ Mỗi Bình Ắc-Quy 12V mà nghĩ đến Công suất với dự trữ cho nhà máy điện Hạch tâm
  (Về học lại Định luật Bảo toàn Năng lượng rồi tự Google tiếp How to??? OK)

  Suốt ngày cứ "Đầu ra rồi đầu vào"

  Sao khá được đây

  ReplyDelete
 100. Dear johnchamber

  Đuối rồi hả bác, tội nghệp quá, tính nâng tầm lên nhà máy điện hạch tâm. Nãy giờ có ai nói đến điện hạch tâm đâu nhỉ?

  ReplyDelete
 101. Hehehe, các bạn tranh luận sôi nổi, sôi nổi. Tớ biết rõ bạn Chuột Jerry là Kỹ sư tốt nghiệp điện điện tử của Đai học Bách Khoa TPHCM ra, đã và đang đi làm, hiện có công ty tư nhân riêng đấy.

  Các bạn nào có chuyên môn thì cùng bàn luận. Còn không thì đừng gúc gù là bị sụp hầm đấy. Tớ nghĩ trên blog của tớ có bạn Phan Hậu Hoà làm ở EVN miền Trung thì mới có thể bàn với Chuột Jerry thôi.

  Cheer,

  ReplyDelete
 102. Nguyên nhân EVN đòi tăng giá điện dần lộ rõ vì họ làm ăn thua lỗ do đầu tư không chính đáng. Họ muốn đảng tiếp tục nuôi dưỡng họ bằng biện pháp chính trị buộc dân đóng thuế cho họ để tiếp tục sống thông qua tăng giá điện. Hôm nay Viettel quyết giữ 3G khi mua EVN Telecom là chắc chắn Viettel sẽ nuốt 1 bộ phận EVN rồi.

  Nếu tăng giá điện thì các nhà đầu tư trực tiếp nước ngoài bỏ đi và những ai chưa vào sẽ không vào. Liệu đảng có dám cưng những đứa con hư đốn của đảng mà bỏ dân và đất nước?

  Bên PVN thì, sau 1 phát pháo nổ long trời về giá xăng thì Vương thượng thư đấn giờ này lặn không sủi tăm. Mặc dù trong việc này cũng có sự cố gắng của các tập đoàn quân đội muốn chia thị phần xăng dầu cả nước. Liệu trong tương lai gần miếng bánh các tập đoàn thép có thuộc về quân đội không?

  Chờ xem,

  ReplyDelete
 103. Dear all,

  Tớ mới nhận được giấy mời về cái này [http://www.enerexpo.com.vn/].

  Bác nào có hứng thú thì tìm hiểu và tham gia nhé.

  cheers,

  ReplyDelete
 104. Dear Bác sĩ,

  Các nhà máy phong điện hoàn toàn không cần đến ắc quy, bất kì nhà máy nào trên thế giới đều như vậy. Năng lượng dư thì người ta bơm vào hồ chứa. có một hồ thủy điện để đó thì cần gì ắc quy hở. Mọi người nghĩ thử xem tôi nói có sai không?

  Thấy sai là phải nói. Xem ra trình của mấy tay kĩ sư XHCN cũng chỉ đến thế thôi. Thật thất vọng. Mà cái ngành điện tử của BK thì có cái đếch gì? Con trai tôi cũng học điện tử tại ĐHCN HCM, một môn học 2 ngày là ok còn lại danh thời gian đọc Kim đun, hàn phi tử..., Mà vẫn là một trong những học sinh xuất sắc của khoa. thế nên BS đừng đem nhưng thứ đó ra mà trấn áp bàn luận.

  ReplyDelete
 105. Dear BS Hồ Hải

  1 cánh tay nối dài của EVN đã bị thuơng và phải cắt bỏ, còn vài cánh tay, vài cánh chưng cũng đang quặt quẹo

  http://www.giaoduc.edu.vn/news/doanh-nghiep-712/evn-lo-nang-do-dau-tu-ngoai-nganh-172943.aspx

  http://www.baomoi.com/Home/KinhTe/vef.vn/Nhung-qua-dang-cua-EVN-khi-lan-san-nganh-ngoai/7212747.epi

  ReplyDelete
 106. Dear bác NQ,

  Đừng nóng nãy mà quàng tùm lum thế, không nên chút nào.

  Có 1 thực tế, ai gặp mới hiểu. Và cũng đúng như bài viết của BS về xếp hạng các trường đại học về vấn đề thu nhập của SV sau khi ra trường, thu nhập của đa số KS tốt nghiệp BK cao hơn hẵn ĐHCN và SPKT

  Đi xin việc, các "sếp" Tây / Nhật vẫn prefer các KS từ BKHCM hơn.

  Cứ là SV xuất sắc,nhưng khi ra trường đi làm thì biết nhau ngay ý mà.

  Chúc may mắn!

  ReplyDelete
 107. Dear Nguyễn Quang & Tám Huế

  Coi bộ hai bạn đang quăng bắt nhịp nhàng quá nhỉ

  Ngừng lại đi 2 bạn, 2 Bạn có biết ý nghĩa và tầm quan trọng của 2 thông số mà ta thường hay thấy trên các thếit bị điện là 220V - 50 Hz ở VN hay 120V 60 Hz ở Mỹ hay Nhật(100V) không, 2 con số này từ đâu sinh ra bạn biết không? nếu 2 bạn hiểu rồi thì 2 bạn sẽ hiểu tại sao người ta sẽ không phát điện trực tiếp từ Turbin gió vì cũng là Turbin phát điện như Turbin của nhà máy nhiệt điện hay Thủy điện nhưng người ta không lấy điện ra của những Turbin này phát thẳng đến người tiêu dùng điện mà phải thông qua ắc quy hay tích điện vào ắc quy rồi đảo điện hay nghịch lưu(inverter) lên rồi phát đến người tiêu dùng

  Ơ hay Nguyễn Quang và Tám Huế này, tập trung phản bác lập luận của tôi đi chứ, sao lại đi nói chuyện bên lề nhỉ, chuyện con bạn Nguyễn Quang học Điện tử thì liên quan gì đến đấy nhỉ, bạn có biết sự khác nhau giữa điện điện tử không nhỉ?

  Còn bạn Tám Huế, tôi đâu có so sánh trình độ của sinh viên của các trường Đại Học đâu nhỉ, bạn lại đi so sánh các trường này trường kia làm gì để đi lạc chủ đề mất.

  ReplyDelete
 108. Hehehe, tớ chỉ biết là Chuột Jerry vẫn nhậu với tớ thường xuyên. Còn Tám Huế và Nguyễn Quang thì chưa biết thế nào chỉ là ảo trên blog.

  Và những gì Chuột nói là khoa học thực tiễn. Tớ đã từng mất thấy tay sờ từ những gì Chuột đã và đang làm. Thế thôi.

  Cheer,

  ReplyDelete
 109. Dear JM,

  Tớ đã nói rồi, không đủ cứ liệu để bàn chi tiết đâu. Thế nhé.

  JM có thề là KS Điện - Điện tử, nhưng chuyên nghành gì nhỉ?

  Chán bạn Jerry Mouse này quá. Đi nhậu thôi.

  ReplyDelete
 110. Dear JM,

  Vì tốc độ quay không ổn định thế nên sự biến thiên dòng điện cũng không ổn định , tần số dòng điện cũng bị thay đổi nên ta cần phải tích điện rồi mới tiến hành chỉnh lưu từ chiều thành xoay chiều chớ gì?

  Thế nên DÙng máy bơm nước để tích nước vào hồ cũng vẫn không cần ắc quy. được chưa cậu? Đừng tưởng người khác không có kiến thức căn bản.

  Khà khà, cheer!

  ReplyDelete
 111. Dear JM và các bác,

  Trong lúc chờ bạn, Tám lang thang trên Gúc thì tìm ra những cái này, thiết nghỉ cũng hay và hữu dụng, post lên đây bác nào làm chơi cho biết.

  Cách làm 1 cái 'nhà máy điện gió mini' với đầy đủ hình ảnh: [http://www.mdpub.com/Wind_Turbine/], với giá rất mềm, khoản dưới 10 T ông cụ, có thể dùng được cho 1 TV, 1 quạt máy và 1 máy tính xách tay.

  Các bác có thể tìm đầy đủ tất cả các món này ở chợ Nhật tảo / Q.10. (nếu sang thì chơi quả ebay cho nó máu).

  Tớ cam đoan là không cần phải KS đâu vẫn có thể làm ngon lành. Khoa học thường thức, cần 1 ít kiến thức phổ thông thôi.

  Đây chính là cái theo nguyên lý mà JM đã nêu.

  Còn muốn đầu tư làm ăn lớn thì phải nhờ vào cái này: [http://en.wikipedia.org/wiki/Wind_turbine] và theo các external links ở bên dưới í.

  cheers,

  ReplyDelete
 112. TQ thực thi bá quyền ở đâu nhưng đối với người dân Đài Loan thì không .Tiêu biểu là Ông quá cố: Lawer Sting ,người Đài Loan, tổng công trình sư đã đầu tư vào VN mà không phải TQ, với dự án,Khu đô thị mới PHú Mỹ Hưng đã để lại 1 di sản đô thị hiện đại bậc nhất VN, 1 mối tình thâm giao với người VN.Xuất phát tình cảm đó người dân 1 số nước trên thế giới chính thức công nhận,Tôn trọng người dân Đài Loan trở thành 1 đất nước, ở eo biển TQ,ra khỏi luc địa TQ ,thoát khỏi sự bá quyền TQ.

  ReplyDelete
 113. Dear TN TQ,

  Cái tên của Bác đang đi ngược lại ý muốn của Trung Hoa Quốc Dân Đảng Trung Hoa (Chỉ có ở Đài thôi)đó
  Bác thấy kỷ niệm CM Tân hợi rầm rộ hôn?
  Em chỉ Biết người Đài(mà là Đảng viên QD nữa) thì khá lắm(về hạnh kiểm đạo đức cũng như thu nhập)
  Trần Thủy Biển cũng phải "Ủ tờ",Tổng thống họ Mã nói năng hơi"thân Nhật" cũng cho đi.
  Cho nên ta ngưỡng mộ Ông Lawer Sting là rất đúng

  ---------------------------------------------------
  Dear J M ,

  Cùng các Kỹ sư tốt nghiệp trường ĐHBKTPHCM
  Ráng mà xin suất học bổng tu nghiệp nước ngoài đi nhể

  Smart Grid Portfolio

  Hiểu được mấy chữ này thì hãy cho mình là học cao,hiểu rộng

  Mí lại coi chừng đầu ra dư điện bị giựt à nha

  An toàn Lao động là trên hết  Cheers

  ReplyDelete
 114. Dear Nguyễn Quang

  Ngừng lại đi bạn đừng cố nữa, càng nói thì tôi càng chỉ ra nhưng lý luận vu vơ của bạn.

  Tốc độ quay của turbin liên quan tần số số dòng điện chứ liên quan gì đến biến thiên dòng điện.

  Từ chuyện phát điện trực tiếp từ turbin gió bây giờ sinh ra vụ tích điện, chỉnh lưu từ một chiều thành xoay chiều.

  Sai rồi bạn, khái niệm chỉnh lưu(Rectify - Rectifier) là biến dòng điện hay điện áp xoay chiều(Alternating current - AC) thành dòng điện một chiều hay điện áp một chiều(Direct current -DC) Còn biến dòng điện một chiều thành xoay chiều thì gọi là nghịch lưu(Invert - Inverter).

  Việc chỉnh lưu và nghịch lưu dòng điện đều được thực hiện thông qua các linh kiện bán dẫn điện tử.

  Turbin gió tốc độ quay không ổn định và ta không thể chủ động kiểm soát được tốc độ quay này giống như các Turbin thủy điện và nhiệt điện nên ta phải chỉnh lưu(turbin phát ra điệnrồi nạp vào ắc quy, từ điện áp DC của ắc quy, dùng mạch điện tử nghịch lưu lên thành điện áp AC và máy biến áp để nâng cao điện áp trước khi truyền tải đi xa.

  Tần số có thể được kiểm soát hoàn toàn trong mạch nghịch lưu, qua máy biến áp ta có thể kiểm soát hoàn toàn biên độ điện áp ra.

  Nếu bạn thích điện tử, mời bạn đọc lại bài: "Điều chưa biết về Steve Job", cũng trên blog này, trong đó tôi có nói về việc SAMSUNG đã nhái của APPLE quá nhiều nếu không nói là nhiều nhất, và sau đó một thời gian SAMSUNG được Tòa án Mỹ công nhận là đã nhái APPLE quá nhiêu, nếu muốn sống ở Mỹ thì phải bỏ bớt các tính năng ăn theo APPLE

  Đừng dùng cố vấn nửa mùa nữa bạn!

  Dear Tám Huế

  Hãy tập trung nói những gì tôi đưa ra, những dữ liệu này thiếu những gì trước khi phán là có đủ cứ liệu không bạn

  Cheer

  ReplyDelete
 115. Dear Nguyễn Quang

  Bác có cách tranh luận rất hay là khi người ta phản bác lại lập luận của bạn, thay vì phản bác lại lập luận của người ta thì bạn lại lái vấn đề sang một hướng khác, từ Bồn tích điện, hydrostor, smart controller, rồi bơm nước tích nước vào hồ(Điện gió ở Tuy Phong - Bình Thuận là nơi hạn hán quanh năm người và súc vật còn chưa đủ nước uống thì lấy nuớc bơm vào hồ chứa nhỉ) rồi tới chỉnh lưu, rồi xoay chiều, rồi bây giờ tới Smart Grid Portfolio, bây giờ tới nói kiểu xách mé trường Đại Học BKTPHCM, còn cái gì hay chiêu gì nữa ráng đưa hết ra đi bạn, để mọi người coi các món võ bạn dùng hiệu quả tới đâu.

  Hay đừng cố gắng múa gậy trong những lĩnh vực không phải chuyên môn của mình hay mình chưa hiểu thấu đáo về nó, càng múa người ta càng thấy những yếu điểm của mình.

  ReplyDelete
 116. Việc gõ sai từ chỉnh lưu và nghịch lưu không có ý nghĩa quan trọng gì ở đây cả. vì sau đó tôi đã viết rất kĩ là từ dòng một chiều thành xoay chiều thế nên bàn luận vẫn giũ nguyên giá trị. Thực tế dùng ai ắc quy với phong năng mà dùng hồ nước để trữ năng lượng. Ở đây việc sự dụng ặc quy để trữ phong năng là sai lầm không nhà máy nào mà lại ngu xuẩn đi làm việc đó cả. Cậu xem thử lại mình đi chính cậu mới là cố vấn nửa mùa đấy.

  ReplyDelete
 117. À bây giờ thêm lỗi của cậu đánh máy, sai luôn từ ngữ chứ không phải sai chính tả kiểu hỏi ngã

  Ráng tung thêm chiêu đi nữa đi bạn, thập bát ban võ nghệ, cửu âm chân kinh, bích huyết kiếm, song kiếm hợp bích, hay giáng long thập bát chưởng.....

  ReplyDelete
 118. Nếu dùng ắc quy đã đời như cậu, thì Mĩ , Nhật thì baonj nó phải xây mấy cái hồ to bự chác để là gì mà sao không dùng ắc quy hử? thôi đừng nói nhăng nói cuội nghười ta cười cho đấy.

  ReplyDelete
 119. Vì tốc độ quay không ổn định thế nên sự biến thiên dòng điện cũng không ổn định , tần số dòng điện cũng bị thay đổi nên ta cần phải tích điện rồi mới tiến hành chỉnh lưu từ chiều thành xoay chiều chớ gì?

  Tôi ghi rõ ràng là thành xoay chiều chứng tỏ tôi hiểu rõ cái bản chất của việc nghịch lưu chẳng qua là tiểu tiết. Cậu không thắng được lí luận của tôi mà nhẩy sang đánh phá kiểu tiểu tiết đó hả KS BKHCM.

  Thôi ráng học thêm đi nhá, thật đáng xấu hổ.

  ReplyDelete
 120. À bây giờ dùng khinh công bay qua tới Mỹ Nhật

  ReplyDelete
 121. À sau khi bay qua Mỹ Nhật, rồi bay về, tui thấy không bay bằng khinh công bay bằng cân đẩu vân, biến 1 chiều thành xoay chiều không cần phân biệt chỉnh lưu và nghịch lưu, thành Tề Thiên Đại Thánh 72 phép Địa sát biến hóa hô biến chỉnh lưu thành nghịch lưu hay ngược lại hồi nào vậy bạn?

  ReplyDelete
 122. Mời J.M tham gia cái này cho nó máu: [http://www.enerexpo.com.vn/]. Tha hồ tranh biện với các "nhà" đến từ Âu / Mỹ / Á / Úc.

  Chứ tranh luận cái này với kiểu như JM ở đây e không tiện lắm.

  See u then,

  ReplyDelete
 123. jerry mouse hiểu biết điện tử khá nhỉ,Vây muốn biến dòng điện 1 chiều thành xoay chiều dùng IC gì nhỉ ?
  Vậy để dòng xoay chiều qua 1 chiều dùng linh kiện gì nhỉ

  ReplyDelete
 124. "Tần số có thể được kiểm soát hoàn toàn trong mạch nghịch lưu, qua máy biến áp ta có thể kiểm soát hoàn toàn biên độ điện áp ra."

  Câu này nói dở thấy mẫu thân. Lí do: nếu vậy tôi chỉnh lưu dòng điện từ turbin gió thành dong một chiều rồi rồi dùng mạch nghịch lưu và biến áp để thay đổi dòng điện phù hợp điện lưới rồi cho hòa vào điện lưới. thế là không cần ắc quy nữa. he he... vậy là sai lầm kiến thức cơ bản nhá thua thằng học sinh cấp 3 rồi tội quá đi thôi.

  Đó là tiểu tiết tôi không tính trong bàn luận của cậu vì nó không phải là cốt lõi vấn vấn đề. Vậy là đủ thấy tầm bàn luận của tôi và cậu khác nhau nhiều lắm.

  ReplyDelete
 125. Dear Tám Huế

  Đừng khích bác như thế bạn, tôi đã đến tham dự hàng trăm triễn lãm và thấy tội nghiệp các nhà sản xuất công nghệ thật sự cao đến từ các nước tiên tiến, sau triển lảm những công ty công nghệ thực sự cao cuốn gói ra về luôn.

  Còn những công ty công nghệ hơi cao một chút so với mặt bằng công nghệ Việt Nam hiện tại thì thâm nhập được vào VN và được các đại diện tại VN quảng cáo rùm beng 1 tấc đến trời.

  Không cần thiết dùng từ tranh biện đâu bạn, tôi đã nói chuyện nhiều với các công ty nước ngoài trong các triển lãm, họ luôn nói thật về sản phẩm của họ, khi tôi hỏi những nhược điểm của sản phẩm của họ, họ thừa nhận ngay là các thiết kế của họ không có những tính năng đó.

  Một công nghệ mà chúng ta hay gặp hàng ngày là công nghệ xây dựng thì VN đi sau thế giới chắc khoảng 50 hay 100 năm, khi xây cầu Mỹ Thuận được quảng cáo rùm beng là công nghệ hiện đại hay công nghệ sử dụng cáp dự ứng lực cho cầu, VN mới sử dụng vài năm gần đây nhưng thực sự cây cầu đầu tiên dùng cáp dự ứng lực là cây cầu nối đường Võ di Nguy và đường Trình Minh Thế(cầu Khánh Hội ngày nay) cầ này được xây váo năm ...1953

  Sau đó lập ra một công trường để đúc các đà dự ứng lực để xây cầu, công trường này trước đây là của hãng thầu Mỹ Johnson Drake và Piper of Vietnam(JDPV). Công ty beton 620 Châu Thới ngày nay thừa hường toàn bộ trang thiết bị nay sau 75.

  Các hãng thầu xây dựng thật sự có công nghệ cao trên thế giới không dám đem công nghệ đó đến Việt Nam vì khả năng tiếp nhận kém của kỹ sư Việt Nam, tiếp xúc chưa xong lại sáng tạo ra nhưng cái mới có thể gây họa cho họ thêm nữa nạn tham nhũng tran lan, ăn chặn ăn bớt, công nghệ của họ cần làm 10 giai đoạn chẳn hạn, thì kiếm cách làm còn 9.0, 9.5, 9.7 v.v, sập cầu Cần Thơ, rơi lồng sắt trong qua trình thi công cọc khoan nhồi ở móng trụ Câu Cần Thơ, lún nứt Hầm thủ Thiêm, sập nhà lân cận ở Cao ốc bia Thái Bình Dương là bắt đầu từ những sáng tạo gây hại của người VN từ những công nghệ của nước ngoài.

  Còn muốn có bằng chứng về sự tụt hâu này, nếu bạn có đi vào Sài Gòn, mời bạn xuống chân câu Sài Gòn, nhìn vào chân cầu của nó, bạn sẽ thấy chân cầu rất nhỏ so với các chân cây cầu xây năm 1975, cây cầu SG xây năm 1958, cũng do JDPV xây dựng năm 1958 và đến nay vẫn đứng vững, còn các cây cầu của Việt Nam xây được vài nắm đã lún nứt nên đẻ ra tư ĐƯỜNG CHỜ LÚN, CẦU CHỜ LÚN.

  Đừng tôn sùng nước ngoài nhiều quá bạn, quan hệ giữa ta và họ là công bằng

  ReplyDelete
 126. Dear TN TQ

  Bạn hỏi thật hay hỏi chơi vậy bạn?
  Chuyển dòng xoay chiều thành 1 chiều thì chỉ có 1 cách(Chỉnh lưu toàn sóng, hoặc bán sóng hoặc có kiểm soát SCR)

  Còn nghịch lưu thì có 1001 cách, từ cách dùng linh kiện rời đến dùng IC chuyên dụng và có thể dùng vi xử lý hoặc DAC, bạn muốn hỏi về cái gì?

  ReplyDelete
 127. Dear J M ,
  Cái "Smart Grid Portfolio" là em offer cho Bác chứ không phải Nguyễn Quang.
  Nghe Bác làm đến CEO hay Bề di đăng của Công ty nào đó
  Nếu muốn làm cho G.E của tên đế quốc giãy chết thì bỏ cái não trạng AQ bình điện, Con Vẹt với In Vẹt... gì đó đi
  Cái học là vô biên
  Báo cho Bác biết Mẽo nhảy dô thị trường điện lực VN thì mấy cái kiến thức kiến ngũ và đặc biệt cái tính đòi hơn thiệt bảo thủ của Bác đi in tờ viu tụi nó hổng mướn đâu
  Thân ái

  ReplyDelete
 128. Hehehe, các bạn tranh luận quá xá quà xa. Tớ nói thiệt tớ và Jerry Mouse đã từng mua bán thiết bị điện từ tư bổn giãy chết về nước Vệ nên bạn nào chưa từng mua bán thực tế để lắp những tổng công ty lớn ở nước Vệ thì không nên cù nhầy.

  Ngay cả tụi tư bổn giãy chết hay bên an ninh quốc phòng cũng phẩn cần sự tư vấn của Jerry Mouse á. Nói in ít chứ nói nhiều lại mất hay cho Jerry Mouse.

  Cheer,

  ReplyDelete
 129. Dear BS,
  Bác cứ để mọi thứ nó tự tiến đi xem nào, Cái gì đúng dắn tự nó lòi ra. dù có trí nhưng vẫn phải lựa đường thế nào cho việc dẫn nhập dễ dàng. Bác nói vậy thì NQ biết vậy, chuyện xài ắc quy với nhà máy phong điện NQ thấy không được chút nào. Mà cố vấn cũng nhiều cố vấn có người nói đúng nói sai, nhìn chung cố vấn chỉ là cố vấn. he he NQ tin rằng JM mà cố vấn phong điện thì sẽ nguy hiểm lắm.

  Cheer!

  ReplyDelete
 130. Hiểu biết thì bàn luận, không hiểu biết thì không spam nhé Jhonchamber. Nếu muốn chứng minh rằng Jerry Mouse sai thì đưa là lý luận chứ không có cái kiểu chê bai thiếu kiến thức căn bản như vậy.

  Giỏi mới làm chủ. Chỉ có người kém mới đi làm thuê, dù là làm chủ một cơ nghiệp thầu rác hiểu chứ?

  Good night,

  ReplyDelete
 131. Dear Jerry Mouse,

  Tớ không khích tướng gì đâu, tớ dẫn nguồn để ai có điều kiện thì ghé tham quan, nghe hội thảo về renewable energy & sustainable energy thôi. Thấy bác hiểu vấn đề, nhưng chưa tới nên gởi cho bác, nếu có điều kiện thì tham quan để xem các nhà máy điện gió nó giải quyết bài toán tốc độ không ổn định như thế nào, công suất cở nhiêu thì phát trực tiếp AC với cấp điện áp bao nhiêu, cở nhiêu thì bắt buộc phát DC v.v...

  Giờ lại nói sang phần công nghệ xây dựng hả bác!?

  Bác đã thấy người ta làm theo công nghệ căng cáp dự ứng lực chưa vậy?

  Cầu CT là do nhà thầu Nhật chịu trách nhiệm và lổi làm sập cầu vẫn chưa công khai chính thức.

  Cầu Mỹ thuận là nhà thầu Úc làm.

  Cầu Saigon thì mới được cải tạo, nâng cấp, gia cố và mở rộng thêm 2 làn xe máy vào năm đầu thế kỷ 21 bởi nhà thầu Pháp.

  Tớ nói rồi, bàn sâu chi tiết về mấy vấn đề như thế này ở đây (công nghệ) là không tiện. Mức độ chia sẽ thông tin ở đây chỉ dừng ở mức khoa học thường thức là đẹp. Muốn chuyên sâu thì tham gia các 4rum chuyên nghành.

  cheers,

  ReplyDelete
 132. Chào các Bác:

  Năng lượng đối với Việt Nam như người đói thấy cái gì cũng ăn, không thể trách/tránh được.
  Cái cần của chúng ta là phải tính toán một cách khoa học, kỹ càng và minh bạch. Suốt ngày cứ hết “tầm nhìn” này đến “tầm nhìn” khác, cuối cùng cũng chỉ là đứng "nhìn".

  Nhiều gia đình có khả năng muốn gắn hệ thống năng lượng mặt trời cho nhà nhưng ngặt một điều là chính phủ ta không cho hòa mạng. “Ở các nước tiên tiến, người ta dùng đồng hồ điện hai chiều, ban ngày phát nhiều dùng ít thì trả lại lưới QG, đồng hồ sẽ quay ngược, tức là bán điện lại cho CTy điện lực, do đó không cần bộ lưu trữ điện.” (trích từ bác Tám Huế). Không những thế họ còn cho lại (rebate) khoảng 15 - 25% số tiền gắn hệ thống năng lượng mặt trời.

  Mỗi 5 năm thay bình ắc quy tốn khoảng 100 – 200 triệu đồng thì quá tốn kém.

  Một ý kiến ngoài luồng nhưng cũng liên quan đến năng lượng đó vấn đề thu tiền xe cộ vào thành phố là tại sao không khuyến khích xe auto nếu có 3 người trở lên đi cùng và xe gắn máy 2 người đi cùng thì không phải đóng tiền “mãi lộ” khỉ gió này. Không những bớt kẹt xe và tiết kiệm nhiên liệu nữa. Điều này các nước trên thế giới đã làm.

  ReplyDelete
 133. Hôm nay báo Tuổi Trẻ đưa tin Hôm nay, 4 tỉ m3 nước tràn về Bangkok làm nên việc Lũ tràn vào Bangkok, sân bay đóng cửa

  Cứ theo dõi thêm năm sau nữa xem sao? Tớ sợ thiếu lương thực và nguồn nước hơn là thiếu nguồn năng lượng. Vì mặt trời cho không mà không đòi lại bao giờ. Thế giới mà đặc biệt là chú Sam thế nào rồi cũng tìm ra phương cách phổ thông hoá sử dụng năng lượng gió và mặt trời cũng giống như cuộc cách mạng internet thôi.

  Nước Mỹ có sự đặc trưng là biến cái khoa học viễn tưởng thành hiện thực và biến cái hiện thực dành cho tầng lớp quí tộc và bí mật quốc gia thành cái cho toàn cầu dùng.

  Cheer,

  ReplyDelete
 134. Thông lệ quốc tế vẫn coi Thủy điện là 1 nguồn quan trọng của renewable energy đó bác Hải.

  Để mọi người hiểu rỏ hơn vì sao Eximbank (USA) tài trợ $1b cho Viêt nam làm điện gió, vui lòng tham khảo bản Atlas về (điện) gió của Worldbank làm cho các nước Asean.

  [http://siteresources.worldbank.org/EXTEAPASTAE/Resources/wind_atlas_complete.pdf]

  Theo tài liệu này thì thấy rằng triển vọng điện gió ở VN rất cao, Thái thì không bằng, chỉ có Malaysia và Philipine nữa là có thể thương mại hóa nguồn điện gió này.

  Renewable & sustainable energy là tương lai của thế giới.

  ReplyDelete
 135. Dear Que Huong

  Đừng duy ý chí như vậy bạn, khi bạn đề cập đến việc phát điện vào lưới quốc gia, bạn phải hiểu về khái niệm hòa đồng bộ.

  Công suất sử dụng cho một nhà bình thường hiện nay khoảng 3KW, một hệ thống nắng lượng mặt trời 3KW phải 20000USD, đầu tư 1 hệ thống như vậy mới đủ xài riêng cho nhà của mình được chưa mà đòi phát vào lưới điện quốc gia, đồng hồ hai chiều, 3 chiều chỉ là chuyện qua nhỏ, một cái đồng hồ như vậy chỉ khoảng 100 USD.

  Cái vướng lớn nhất của việc sử dụng năng lượng mặt trời hay năng lượng gió là chúng ta không thể kiểm soát được dung lượng đi vào nên cũng không kiểm soát được dung lượng đi ra khi sử dụng, khi phát vào lưới điện quốc gia, nếu không có sự không đồng bộ giữa nguồn phát và lưới điện sẽ gây nên hậu quả nghiêm trọng, nên phải thông qua trung gian là bình ăc quy để điều hòa lượng điện năng phát ra. Công nghệ sản xuất bình ắc quy tuổi thọ dài, dung lượng cao, kích thước nhỏ, chỉ có các nước phát triển mới sản xuất được, bạn có thấy chỉ có những nước phát triển như Mỹ, Nhật, Đức, Pháp mới sản xuất được xe hơi dùng điện, còn VN thì PINACO, Cửu Long, v.v cũng chỉ sản xuất ra các bình Ắc quy dùng để đề trong xe máy và dùng trong 1 năm thì hư luôn.

  Nhìn qua Trung Quốc, thấy cũng sản xuất đủ thứ nhưng không sản xuất nổi cái bình Ắc Quy chất lượng cao nên mới ép công ty Mỹ GE chuyễn giao công nghệ sản Xuất thực chất là sản xuất bình Ắc Quy.

  Khoa học luôn phát triển và tiến về phía trước, một ngày nào đó con người sẽ tìm ra một cách tích trữ năng lượng khác, tốt hơn, bền hơn bình ắc quy hiện tại, và giá rẻ có thể được thương mại hóa đại trà, khi đó việc tích trữ năng lượng sinh ra tư thiên nhiên sẽ trở nên dễ dàng hơn, gió, nắng, bão, dông, sét là hiện tượng tự nhiên, năng lượng của chúng đổ xuống đất liên tục, và khi đó con người sẽ từ bỏ năng lượng hóa thạch.

  Hiện nay các nhà khoa học cũng đã tìm ra một số các cách lưu trữ năng lượng khác bình ắc quy, nhưng tất cả còn trong vòng thử nghệm, chưa cái nào đủ ưu điểm tiện lợi như bình ắc quy, và sản xuất ắc quy phải đi kèm với tái chế chứ nếu không cũng sinh ra kiểu "Năng lượng mặt trời gây ô nhiễm mội trường ờ Trung Quốc từ bình ắc quy"

  Dear Tám Huế

  Thủy điện không thể gọi là năng lượng tái tạo được khi nó làm nó gây tác động đến thiên nhiên và cuộc sống ven sông.

  Tương lai điện gió phụ thuộc vào những gì tôi nói vớ quê Hương ở trên

  Cheer

  ReplyDelete
 136. Nguyễn quang hỏi JM một chút? Cái bình Ac quy dung lượng sử dụng cho máy phong điện là bao nhiêu vậy? nếu có thể cho biết luôn tên sản phẩm nhá.

  ReplyDelete
 137. Dear Tám Huế & Nguyễn Quang

  Cõ lẽ link này kết thúc cuộc tranh luận của chúng ta

  Bạn Tám Huế dẫn ra 1 nguồn là turbin gió có công suất nhỏ khoảng 100W tại nhà, tôi đây dẫn ra một nguồn có công suất 1,5MW, hay 1500000W, hơn lớn hơn Công suất bạn đưa khoảng 10000 lần

  https://netfiles.uiuc.edu/mragheb/www/NPRE%20475%20Wind%20Power%20Systems/Control%20of%20Wind%20Turbines.pdf

  Cũng không chạy khỏi cái Battery hay Ắc Quy

  Cheer

  ReplyDelete
 138. Dear Bác Hải và các Bác ,
  Hồ chủ tiệm hiểu lầm ý em.Em chẳng muốn chê bai, bài xích , sì pam gì Bác JM cả.Thưa Bác ,hay hay dở,làm chủ hay công cũng đều làm việc,nuôi sông bản thân và gd,cống hiến XH thế thôi.Ăn thua là cái "Tâm"và cái "Tầm"
  Thế này đây.
  Em lướt mạng thấy Mẽo đầu tư 1B cho phong điện.Em "Mơ"một con đê(không phải đập)giữ nước,có dàn quạt gió tạo điện năng,cung cấp cho một trạm bơm "dẫn thủy nhập điền...cải lương" gần đó )
  Bác thấy em "mênh mông tình dân" không? dù em hổng có vườn rau sạch và cặp ngà voi tại tư gia.
  Bác JM nhảy vô la toáng Ắc quy TQ Ô nhiễm rồi giá điện tiêu xài bị bóc lột .Ờ thì Ô nhiểm đi nhưng khái niệm Ắc quy(Điện năng thành hóa năng)và dung lượng quá nhỏ đi không áp dụng cho nhà máy điện được.
  Em và Bác NQ cùng các Bác khác hiểu rằng.Mỗi đơn vị quạt gió có thể đầy đủ in vẹt,con vẹt ,giao tần...lề phải,lề trái ,chỉnh lưu chỉnh huấn...Một NMD gió là kết nối các đơn vị tạo điện đó ở cuối nguồn rồi mới điều lượng điều tiết...trước khi nối vào mạng điện QG
  Rồi Bác JM chê bai công nghệ nước ngoài không áp dụng cho VN...nhảy qua chê luôn ngành XD...(Có lẽ Bác ta ác cảm PVN va TKV ???)
  Thôi,Mách bu mệt quá
  Em nói thế này JM là người tốt nhưng cái tâm và cái tầm chưa đủ để làm Cố vấn hề hề
  ----
  Dear Bác Nguyễn Quang.
  Bàn luận chi JM cho mệt.Thủ Khoa Điện trường ĐHBKTpHCM chỉ biết tích trữ Năng lượng Điện Năng thành Hóa Năng thôi.Chấm hết
  À Hình như Bác có ý Tích trữ Năng lượng gió vào bồn chứa trước đó
  Mẽo nó có làm đó.Nó "nén" khí(Compress-Air) rồi bơm vào bồn chứa để dự trữ
  http://news.cnet.com/Saving-wind-power-for-later/2100-11392_3-6170659.html

  Thân ái

  ReplyDelete
 139. Dear Jerry Mouse:

  Jerry Mouse: “Công suất sử dụng cho một nhà bình thường hiện nay khoảng 3KW, một hệ thống nắng lượng mặt trời 3KW phải 20000USD, đầu tư 1 hệ thống như vậy mới đủ xài riêng cho nhà của mình được chưa mà đòi phát vào lưới điện quốc gia, đồng hồ hai chiều, 3 chiều chỉ là chuyện qua nhỏ, một cái đồng hồ như vậy chỉ khoảng 100 USD.”

  Bác Jerry Mouse rất hồ đồ khi nói như trên. Bác biết chúng tôi đầu tư bao nhiêu mà nói như vậy? Khi nói đến hòa mạng có nghĩa là chúng tôi gắn hệ thống lớn hơn bác đưa ra.

  Jerry Mouse: “Cái vướng lớn nhất của việc sử dụng năng lượng mặt trời hay năng lượng gió là chúng ta không thể kiểm soát được dung lượng đi vào nên cũng không kiểm soát được dung lượng đi ra khi sử dụng, khi phát vào lưới điện quốc gia, nếu không có sự không đồng bộ giữa nguồn phát và lưới điện sẽ gây nên hậu quả nghiêm trọng, nên phải thông qua trung gian là bình ăc quy để điều hòa lượng điện năng phát ra.”

  Nếu nói vấn đề này liên quan đến hệ thống điện tại Việt Nam thì tôi không bàn. Còn như bên Hoa Kỳ thì tôi chắc chắn là KHÔNG phải dùng “bình ăc quy để điều hòa lượng điện năng phát ra”.

  Take it easy :)

  ReplyDelete
 140. Xin trích..."...Thủy điện không thể gọi là năng lượng tái tạo được khi nó làm nó gây tác động đến thiên nhiên và cuộc sống ven sông...
  "
  Trời ạ

  R-E-N-E-W-A-B-L-E

  Thủy là nước chảy ra sông,biển,bốc hơi,trả lại suối nguồn sông biển
  Ở đây người ta nói đến N-Ứ-Ơ-C vòng xoay (Cycle)tái tạo chứ không phải dầu mỏ,than đá Fossil mà hàng triệu năm lấy lên đốt cháy rồi mất luôn
  Kính thưa Nhà Tư Vấn Đại tài tốt nghiệp Thủ Khoa Điện ĐHBKTpHCM hiện có Công ty riêng

  Hèn gì Mẽo nó đầu tư 1B phong điện gặp cố vấn này thì trở thành "Viện trợ không hoàn lại" là đúng rùi

  ReplyDelete
 141. Dear Johnchamber

  Coi bộ các bạn không thích nói chuyện khoa học, khi người khác đưa ra 1 luận cứ khoa học, hay một chuyện người ta đã làm, chưa có cái gì thay thế tốt hơn,tất cả những gì các nhà khoa học đang nghiên cứu là sẽ thay thế trong tương lai, chưa được thương mại hóa, chưa được sử dụng đại trà, các bạn đã ào ào quảng cáo dùm là đây là thứ cao cấp, là thứ xịn, là thứ ở Mỹ dùng. Tôi dẫn link là một Turbin gió có công suất lớn đến 1,5MW nhưng vẫn dùng Battery, các bạn không buồn coi, bạn có biết là 1,5MW nó lớn đến cỡ nào không, cả một đường dây trung thế 15/22KV mà ta hay thấy chỉ tải Công suất là 10MW.

  Bài viết tôi dẫn link là từ 1 trường Đại Học của Mỹ, trong này họ cụng đề cập đến trong hệ thống năng lượng mặt trời cũng cần Ắc Quy.

  Ai nói với bạn là điều hòa điện năng các nguồn năng lượng này không cần Ắc Quy vậy bạn? Ngay cả bài viết của Đại Học Mỹ cũng nói điều đó mà bạn lại bải không có, không lẽ đó là siêu Mỹ.

  Sở dĩ năng lượng gió và mặt trời chưa sử dụng đại trà vì nó còn vướng vấn đề kỹ thuật, còn nói như bạn thì nó được sử dụng đại trà rồi, bạn có cần tôi tính đầu tư 1MW nhà máy nhiệt điện và phong điện lệch nhau bao nhiêu không, chỉ khoảng 3 tỉ đồng(phong điện cao hơn), 1 cái chạy cần đầu vào, 1 cái không cần, nếu tính 1 ký điện là 2000 đồng, với phong điện, 1 giờ thu vào 2 triệu, cư thế mà nhân lên thì 1 năm khoảng 17 tỉ thì 3-5 tỉ VND đó nghĩa địa gì phải không 2 bạn. Thế là bà con đua nhau làm rồi phải không hai bạn?

  Cheer

  ReplyDelete
 142. Tham khảo: Nhà máy nhiệt điện Phú Mỹ 2.2
  Vốn đầu tư: 480 triệu USD = 10000 tỷ VNĐ
  Công suất: 733 MW
  suất đầu tư trên 1 MW: 13,6 tỷ/MW
  http://www.thitruongdien.net/2008/04/trung-tm-nhit-in-ph-m.html

  http://vietbao.vn/Kinh-te/Khanh-thanh-nha-may-dien-Phu-My-2.2/70027670/87/


  Nhà máy Phong điện Tuy Phong:

  Vốn đầu tư: 2000 tỷ VNĐ
  Công suất: 120 MW
  suất đầu tư trên 1 MW: 16,6 tỷ/MW
  http://www.yeumoitruong.com/home/index.php?option=com_content&view=article&id=727:nha-may-phong-in-u-tien-ca-vit-nam-lp-t-hoan-chnh-5-tuabin-ti-huyn-tuy-phong-binh-thun-&catid=30:d-an-nng-lng&Itemid=357

  ReplyDelete
 143. Công nghệ cao tới đâu đi nữa, không có tiền .không có nguồn nhân lực .khả năng tiếp thu công nghệ là số 0 thì làm sao phát triển nhanh mạnh như các nước.

  ReplyDelete
 144. Dear các bác,

  Có lẽ JM nói đúng, cũng nên kết thúc tranh luận vấn đề này ở đây với cái link của bạn í kèm theo. Vì như tớ nói, chúng ta không có đủ cứ liệu để đi quá xa vấn đề.

  Tớ vào cái link của 1 trường Mẽo của JM dẫn, thấy cấu tạo của cái Wind turbine 1.5MW có 2 bộ rectifier và 2 bộ battery boxes.

  Hà hà, vấn đề nằm ở đây. Chắc 1 điều rằng, nếu ta tạm tin nguồn BS là đúng, bạn JM này chưa từng tham quan 1 nhà máy điện nào, chứ đừng nói đến điện gió nhé, hoặc giả nếu có tham quan thì cũng chỉ cởi ngựa xem hoa. Vì sao? Bạn í không hiểu gì về điện cả.

  Một NMĐ nói chung, bất kỳ loại gì, điều có phần phát điện tự dùng, tức là trước khi bán cho người ta thì phải trữ cấp cho mình dùng trước đã.

  Trong trường hợp bạn JM đưa ra, những bộ phận mà tôi nói ở trên đóng vai trò tự dùng, cấp điện cho cái đèn báo không nhấp nha nhấp nháy, các Gearbox (để bảo đảm phát điện trong khi gió phập phù), cho cái motor xoay cánh gió khi gió đổi chiều, cho các bộ điều khiển v.v... các cái (nhiều lắm.

  Các bác tưởng tượng thế này sẽ thấy, cái bình ắc qui ngày xưa hay dùng để xem tivi công suất chỉ đủ cấp cho cái tivi khoảng 100w trong 2 ~ 3 giờ. 1.5MW ~ 12,000 bình.

  Các bác tưởng tượng cần 1 cái phòng điện tích nhiêu để chứa? Chưa kể, phòng chứa ac qui phải chạy điều hòa nhiệt độ nha, chứ để khơi khơi là tiêu liền.

  Thôi nên chấm dứt, chứ cách bạn JM này tranh luận chán lắm.

  Mời các bác xem cái phóng sự về nhà máy Tuy phong: [http://www.youtube.com/watch?v=RZoqqME2hQw].

  Còn cái này là "What is inside Winturbine": [http://www.youtube.com/watch?v=LNXTm7aHvWc&feature=related].

  Cheers,

  ReplyDelete
 145. Bổ sung về cái điện tự dùng trong Turbine gió:

  Thông thường, các mạch điện điều khiển bắt buộc dùng điện DC thấp áp, vì lý do an toàn.

  Trong cái mô hình JM đưa ra, generator 3P / AC. từ đó rectified qua DC nạp vào batt. boxes để 'tự dùng'.

  ReplyDelete
 146. Dear JC, Tám Huế, Nguyễn Quang, Quê Hương

  Chúng ta thảo luận ở đây là vấn đề khoa học, trong số các bạn reply tôi, hầu như các bạn không bao giờ tập trung thảo luận những vấn đề cần phải giải quyết khi có sự khác biệt giữa năng lượng gió và mặt trời và năng lượng hóa thạch(khí gas, than đá, dầu), với nguồn năng lượng hóa thạch, khi không dùng thì ta để lại, khi cần đem ra dùng rất đơn giản, chỉ cần đốt là nó sinh năng lượng ra ngay, nhưng với năng lượng mặt trời và gió thì hoàn toàn khác, khi nó đến ta không dùng thì nó mất đi, khi cần dùng thì phải chờ nó đến. và nó đến không đều, ta không kiểm soát được.

  Vì vậy mới sinh ra vấn đề cần tích trữ năng lượng, làm sao có thể tích trữ tự nhiên, không dùng năng lượng tích trữ năng lượng(khái niệm "bơm" của các bạn là dùng năng lượng tích trữ năng lượng là không tối ưu, lúc xả ra thì cũng dùng năng lượng điều khiển xả năng lượng. và năng lượng đó từ đâu ra thì cũng là vấn đề.

  Vấn đề điều tốc các quạt gió là điều tốc thụ động, và năng lượng lấy ra để điều tốc từ đâu ra nếu không phải là tích trữ trước, với hàng trăm cái quat gió khác nhau, vì điều tốc thụ động nên ta không thể hòa chung chúng với nhau thành 1 nguồn phát duy nhất trước khi phát vào lưới điện, vì vậy cần phải qua 1 thiết bị trung gian nào đó.

  Cho đến hiện nay chưa có bộ tích trữ năng lượng và xả năng lượng ổn định nào tốt hơn ắc quy hay battery. Các bạn cũng thấy trong turbin vẫn có battery box

  Vì vậy hệ thống năng lượng gió và năng lượng mặt trời luôn đi kèm với ắc quy, dù là ắc quy chì acid, ni-cadimi, dù nhiều hay ít, và những thứ này khi thải ra nếu không có biện pháp tái chế thì sẽ gây ô nhiễm môi trường nên việc dùng năng lượng kiểu này thì không gọi là sạch được.

  Các cônng ty ngoại quốc khi vào VN, muốn bán thiết bị thì họ thuê báo lá cải xưng tụng đủ thứ, nào là VN có tiềm năng điện gió, điện mặt trời, có lẽ VN bị hạn hán và gió bão nhiều quá nên mói người tin ngay, khi họ giới thiệu máy phát điện từ gió, từ mặt trời, rồi thêm EVN hăm he tăng giá điện, thế là bà con rần rần tin theo, mà không ai thấy những nhược điểm của nó, với những nước phát triển, công nghệ tái chế tốt, họ mới dùng nhiều, đem qua ta, không có công nghệ tái chế, nhựng thứ này khi thải ra sẽ gây ô nhiễm môi trường, còn mua mới thì lúc đó mới thấy chua.

  Chúng ta thảo luận ở đây là để biết trình độ khoa học kỹ thậut của Việt Nam đang ở cấp nào trên bản đồ KHKT của thế giới, hay là chúng ta cảm giác ta đang ở đáy nên nước ngoài đưa cái gì vào mà chúng ta chưa găp nên chúng ta đều nhắm mắt chạy theo, hay chúng ta nghĩ khi mua cái đó không phải tiền của ta nên ta không cần quan tâm nhưng cái được và mất, ưu nhược điểm của cái đó, và đó là cái Việt Nam cần cấp thiết hay chưa.

  Trở lại vấn đề điện năng, cái cấp thiết cần giải quyết trước mắt là tổn thất điện năng, chúng ta cần giải quyết bài toán này trước hoặc song song với phát triển công suất điện, vì với mức độ tổn thất 10,5% và càng ngày càng tăng, và khi nâng công suất phát điện lên thì khối lượng điện năng thất thoát càng tăng lên.

  ReplyDelete
 147. Lẽ ra cần tổ chức rà soát lại toàn bộ hệ thống điện và tìm ra nguyên nhân gây tổn thất và lập một chiến lược giải quyết vấn đề này đến nơi đến chốn, nhưng EVN không làm, không muốn làm hay làm không nổi, cũng có thể là làm với thời gian dài, trải dài trải rộng khắp đất nước nên khó ăn nhiều, chi bằng cứ xây nhà máy, mua thiết bị, tập trung một chỗ dễ ăn chia hơn.

  Vì vậy thấy ai viện trợ để mua cái gì là xúm vào ủng hai tay hai chân, cái nợ của viện trợ này con cháu đời sau hưởng cũng không sao.

  Còn rất nhiều vấn đề kỹ thuật cần giải quyết đối với Turbin gió và panel mặt trời để nó đủ khả năng thay thế các máy phát điện từ năng lượng hóa thạch, chúng chưa trở nên phổ biến rộng rãi.

  Việt Nam muốn phát triển công nghệ này ít ra phải sản xuất cái dễ bị hay mau hư nhất trong hệ thống điện này là cái bình Ắc Quy, nếu không vài năm chính những máy phát điện sạch lại gây ô nhiễm môi trường như Trung Quốc dù nước này được tôn xưng là sản xuất "năng lượng sạch" lớn nhất thế giới nhưng gây ô nhiễm môi trường hàng đầu thế giới.
  Chúng ta cần một tư duy sẵn sàng khi đón nhận công nghệ nước ngoài, không phải bạ gì cũng tin, không thể nghe chung chung từ cắt bớt quạt gió, bơm bồn tích năng hay cái chi chi nữa mà không dựa trên một cơ sở khoa học nào, đùng biến mình thành một con rối đẽ nước ngoài họ xỏ mũi dắt đi.

  Trở lại một chút vấn đề Nhà Máy Điện Hiệp Phước, các bạn có thây họ khinh dân Việt Nam không biết gì khi họ thản nhiên công bố bán điện cho EVN 6000/Kg, bán điện cho Khu Chế xuất Tân Thuận 1200/1Kg, họ cho rằng dân Việt Nam không biết giá nào là giá trị thực của điện năng nên họ cũng thản nhiên công bố đầu tư thêm 600 triệu USD Họ nghĩ dân Việt Nam chắc cảm ơn mình nhiều lắm mà không biết số tiền đó là nhờ PVN cúng cho họ.

  Cheer

  ReplyDelete
 148. À quên nói thêm với các bạn, ý tưởng phát điện từ gió có từ năm 1887 nhưng đến nay vẫn chưa được sử dụng đại trà vì còn nhiều vấn đề kỹ thuật chưa giải quyết được, đừng ảo tưởng và xưng tụng nó nhiều quá các bạn.

  ReplyDelete
 149. Dear Jerry Mouse !

  Bác có thể nói thêm về những nguyên nhân tại sao mà phong điện và điện mặt trời ở Việt Nam chưa được đầu tư phát triển nhiều không ạ ? Bác có nói về yếu tố công nghệ, em chưa hiểu nhiều mong Bác phân tích sâu hơn !

  Vì khi nhìn nhận những gì Bác phân tích ở hai nhà máy nhiệt điện Phú Mỹ và phong điện Tuy Phong thì em nhận thấy ở nước ta đầu tư cho phong điện là rất hiệu quả hơn ! Em đoán chắc là điều này các nhà quản lý và các nhà khoa học, họ cũng tính được ra. Nhưng không hiểu vì sao đến tận ngày nay, ở nước ta mới bắt đầu cho khởi công một nhà máy phong điện.

  Khi nước ta tiến hành cho xây dựng hai nhà máy điện nguyên tử ỏ Ninh Thuận với công suất hai nhà máy trên 4.000 MW,tổng mức đầu tư vào khoảng 200.000 tỷ đồng.Và khi so sánh với việc đầu tư xây dựng nhà máy phong điện ở Tuy Phong. Em nhận thấy nếu chúng ta dùng số tiền đầu tư cho hai nhà máy điện nguyên tử đó sẽ xây dựng được một nhà máy phong điện với tổng công suất là 12000 MW lớn hơn rất nhiều con số là 4000 MW của hai nhà máy điện nguyên tử.

  Bái toán mà em nếu ra chắc còn nhiều điều phải phân tích sâu hơn về hiệu quả kinh tế và yếu tố về môi trường....Mong Bác và mọi người chỉ bảo thêm !

  Cheers !

  ReplyDelete
 150. Các bạn, NQ thấy JM nói tuy dài dòng nhưng cơ bản là chính xác.

  NQ xin tóm lược lại mấy ý thế này cho cô đọng hơn. Tuy batteries khả năng lưu trữ không cao song nó có tác dụng làm ổn định đầu vào của dòng điện trước khi dùng các biện pháp có khả năng lưu trữ lớn hơn (bồn chứa khí/ nước...) được sử dụng tới. Vì để lưu trữ với một lượng lớn năng lượng ta cần các máy bơm, để vận hành các máy bơm này một cách tốt nhất ta cần phải ổn định đầu vào từ tua bin gió. Thế nên ta không thể thiếu ác quy trong trường hợp này được.

  Tóm lại, ác quy tác dụng chính của nó là làm ổn định dòng điện. còn lưu trữ năng lượng gió thì đúng là khong thể dùng ắc quy.

  Nhưng nếu xét về mức độ ảnh hưởng thì ắc quy không thể bì được so với thảm họa thủy điện của nước ta, NQ vẫn Ủng hộ 2 tay cho điện gió. Mọi người có ai ủng hộ điện gió không? cho 1 vote nào?

  Cheer!

  p/s: Thanks to JM, god bless us!

  ReplyDelete
 151. Dear Thành,
  Vì nhiệt điện cần năng lượng hóa thạch. Mà nhà nước ta cần năng lượng hóa thạch để duy trì nền kinh tế TT định hướng XHCN. Nên nhiệt điện không thể phát triển. mặt khác đầu tư năng lượng sạch được tiếng công nhệ cao và vay được tiền.

  ReplyDelete
 152. Dear các Bác Tám Huế,NQ,QH cùng các Bác ,
  JM muốn tranh đấu đầu ra ,đầu vào để có điện rẻ cho dân nghèo là điều tốt không ai trách cả
  Khi đã nói đến Nhà Máy Điện Gió thì không thể chỉ 1 cánh quạt (Hay 1 đơn vị tạo điện, rồi hòa vào lưới điện QG thì không được rồi)
  *Nếu JM bỏ chữ Ắc Quy đi và ráng cập nhựt lưới điện điều khiển của cái thằng ĐQ(Làm sao cho một số tỉnh phía Bắc đừng mua điện TQ,Em nghe nói vậy) thì được
  ***Còn các kiến thức chuyên môn để bàn luận lại quá lạc đề môi trường sông nước này
  Kính chào Đoàn Kết và Xây dựng

  ReplyDelete
 153. Dear Thành

  Vấn đề là tính sẵn sàng đón nhận của Việt Nam chúng ta thấp quá, hay trình độ tiếp nhận khoa học công nghệ kém quá vì nền tảng kiến thức từ giáo dục Trung Học hoặc Đại Học mà ra không đủ tiếp cận phân tích lợi hại.

  Việt Nam hầu như không có nền công nghiệp phụ trợ để đón nhận hầu như bất cứ thứ gì, khi nước ngoài đem cái gì vào cũng giang 2 tay ra ôm trọn, rồi sau đó phụ thuộc hoàn toàn vào nó, cứ vay tiền được là vung ra mua có hoa hồng chia nhau cái đã, còn sau này có bị nó cột lại hay không thì không cần biết.

  Thực sự trong EVN Việt Nam không có ai đủ tầm và đủ quyền hay đủ sức tổ chức phân tích toàn bộ Hệ Thống điện Việt Nam hiện nay đã làm được những gì, chưa được những gì, những gì cần khắc phục trước, cần khắc phục sau.

  Khi có một đánh giá toàn diện đúng đắn về hệ thống hiện tại, cần tiếp tục đánh giá toàn diện về xu hướng phát triển của các nguồn năng lượng trên thế giới.

  Khi có được 2 bản đánh giá nội tại và bện ngoài một cách đúng đắn thì chúng ta mới vạch ra một chiến lược đúng đắn, biết rằng Việt Nam có thể phát triển tối ưu nguồn năng lượng nào mà khả năng thành công cao nhất.

  Còn bây giờ đối phó là chính, từ chuyện quá tải đường dây hay công suất phát lớn hơn công suất tải đường dây, rồi chưa thấy kế hoạch phát triển đường dây lại thấy kế hoạch xây nhà máy điện, lúc thì điện hạt nhân, lúc thì phong điện, lúc thì điện mặt trời, lúc thì nhiệt điện, cứ theo dõi thì sẽ thấy loạn cào cào.

  Bây giờ VN cứ ngữa mặt lên trời ngóng ODA, nước ngoài nó cho mượn tiền rồi nó kêu mua cái gì là phải mua cái đó, rồi nó thải các công nghệ cũ của nó, nhưng vẫn có chỗ tiêu thụ, nhất cữ lưỡng tiện, vừa tiêu thụ công nghệ cũ, vừa cột nước nhận công nghệ vào 1 món nợ hay 1 điều kiện nào đó.

  Việc lựa chọn công nghệ ở giữa Điện hạt nhân và phong điện ở Tuy Phong không phải quyết định ở VN mà ở Nhật, Nhật cho ODA để xây điện hạt nhân, VN ủng hộ ngay vì tập trung tiền nhiều, trên một địa bàn nhỏ, thời gian thi công ngắn nên ăn nhanh hơn.

  Còn phong điện trải dài trên một diện tích quá rộng lớn, vấn đề giải tỏa đền bù sẽ kéo dài thời gian thi công, nên ăn trong 1 nhiệm kỳ chưa chắc được nhiều.

  Tôi là người ngoài ngành EVN, không có đủ tài liệu phân tích toàn diện giữa phong điện và điện hạt nhân, những cái được xây ở Bình Thuận nằm ở cấp nào trên thế giới, chỉ cố gắng tổng hợp thông tin từ các nguồn khác nhau. Khi chúng ta nhìn toàn diện sẽ thấy giữa hiệu quả kinh tế và môi trường.

  Theo tôi nghĩ thì nguồn năng lượng trong tương lai gần chưa chắc là phong điện và điện mặt trời, ở các nước phát triển như Đức, Pháp, Mỹ, Nhật họ chưa chính thức hay chưa có kế hoạch cụ thể để dừng hẳn điện hạt nhân hay các nguồn năng lượng hóa thạch tuy các nước này là nước sản xuất hay có công nghệ Turbin gió hay điện mặt trời thuộc hàng cao nhất và nhiều nhất thế giới, còn nhiều vấn đề kỹ thuật phải giải quyết khi sử dụng các nguồn năng lượng này, Tuy nhiên họ phải thương mại hóa để có tiền tái nghiên cứu và phát triển.

  Cheer

  ReplyDelete
 154. Dear Bác Nguyễn Quang,

  Cho Em Vote một phiếu Điện Gió(Mà phải của Mẽo à nha)

  Then kiều ve ri nhiều

  ReplyDelete
 155. Dear Jerry Mouse !
  Em xin góp ý nhỏ với Bác là sau sự cố nhà máy điện nguyên tử của Nhật Bản thì thủ tướng Nhật và thủ tướng Đức đã quyết định đưa ra những lộ trình để cho dừng những nhà máy điện hạt nhân trên đất nước của họ .

  Nhật muốn xóa bỏ điện hạt nhân
  http://vnexpress.net/gl/the-gioi/2011/07/nhat-muon-xoa-bo-dien-hat-nhan/

  Đức ngừng sử dụng điện hạt nhân vào năm 2022
  http://vnexpress.net/gl/the-gioi/2011/05/duc-ngung-su-dung-dien-hat-nhan-vao-nam-2022/

  Còn về công nghệ cho nhà máy điện hạt nhân ở Việt Nam thì em được biết là nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận sử dụng công nghệ lò thế hệ thứ 3. Và hình như là công nghệ này là công nghệ tiến tiến ?

  http://dantri.com.vn/c21/s20-485945/nha-may-dien-hat-nhan-ninh-thuan-an-toan-hon-han-fukushima.htm

  Về vấn đề này em mong Bác và mọi người chỉ bảo thêm !

  Cheers !

  ReplyDelete
 156. Mấy nguồn nhiên liệu hóa thạch, thì nước ta dàh dụm để bán lấy đô nên nhiệt điện không được ưu tiên. Nguyên tư thì TQ sợ VN có hàng nóng nên không cho làm. thủy điện không mất đầu vào(sướng quá) nên đổ xô xây dựng.

  ReplyDelete
 157. Dear Thành

  Đức Nhật thì có nói, nhưng Mỹ, Pháp thì không

  Vấn đề là họ mới có đưa ra ý tưởng, còn thực hiện được không thì phải xem lại, Nhật bị dính đạn thì nói đã đành, còn Đức thì yếu tố chính trị nhiều hơn, họ không duy ý chí đâu, nói như vậy hoặc muốn vậy nhưng chưa chắc thực hiện được.

  Thay điện hạt nhân bằng gì không lẽ từ năng lượng hóa thạch khi các nguồn này cũng đang dần cạn kiệt.

  Còn năng lượng chùa hay trên trời rơi xuống như gió và mặt trời thì cho đến nay chưa có bước đột phá nào trong các hệ thống năng lượng này để có thể so sánh với điện hạt nhân và hay năng lượng hóa thạch cho nên bạn thấy nó chưa được sử dụng rộng rãi, làm sao có thể thu gom chúng 80 -100% để xài dần dần khi chúng đến như năng lượng hạt nhân và hóa thạch.

  Còn Việt Nam thì Có công nghệ thứ 3, thứ 4, thứ 5, hay 5+ đi chăng nữa mà không có con người thì trước sau cũng gây thảm họa hoặc vận hành không hiệu quả.

  Chúng ta không nên nghe báo lá cải định hướng theo cái gì đó mà nên nghĩ ngược lại một chút.

  Cheer

  ReplyDelete
 158. Nói thêm với các bác vấn đề nhạy cảm, mua điện từ TQ.

  Đối với các khu vực cực bắc, giáp TQ, địa hình hiểm trở, xa xôi và phụ tải lại không tập trung, do đó suất đầu tư kéo đường dây cung cấp điện đến các vùng đó là cực cao. Để phục vụ kinh tế chính trị và xã hội, cần có nguồn điện cấp cho những vùng này. phương án mua điện của TQ là phương án tối ưu so với cách kéo dây điện hoặc đầu tư nhà máy diesel.

  Mua của TQ ở vùng biên giới phía bắc, EVN lại dư công suất và bán điện cho campuchia ở khu vực đồng bằng sông cửu long và bán điện cho Lào ở vùng Thanh Nghệ.

  Điều đó cũng là bình văn thường thôi các bạn.
  ----------
  WB không bao giờ cho không ai cái gì đâu. Họ đã đầu tư nghiên cứu trong nhiều năm và đã xuất bản bản đồ gió cho vùng Đông nam Á - Wind ATLAS, trong đó họ phân tích khá chi tiết và bài bản về chi phí nghiên cứu, đặt bao nhiêu trạm đo gió, ở đâu, số liệu thu thập như thế nào, thu thập thêm từ các đài khí tượng thủy văn của các QG trong vùng như thế nào v.v...

  Tài liệu này giúp các nhà đầu tư thế giới biết nên đầu tư vào vùng nào, các nhà hoạch định quốc gia biết được cần đầu tưn ở đâu.

  Từ cơ sở này, trước khi triển khai nà máy, nhà đầu tư phải nghiên cứu sâu hơn, chi tiết hơn trước khi ra quyết định triển khai.

  Thông tin public thì nhiều vô kể, vàng thau lẩn lộn.

  Hơn nhau ở chổ mổi người phải cài bộ lọc riêng cho mình để biết nên nhận cái gì từ mớ hổ lốnđó. Không chỉ riêng báo chí VN mà là chung cho tất cả các loại báo chí. Tin hay không tùy bạn. Your choice - Your life.

  ReplyDelete
 159. Dear Bác Tám Huế và các Bác ,
  Thực cảm ơn các bàn luận ở blog này ,Em có hứng chí tìm hiểu thêm.
  Có Bác Nào biết Phong Điện khi quảng cáo các hình chụp và kiểu mẫu thường là một loạt quạt gió nằm trên các bờ biển hoặc có vẻ như các cửa sông ra biển?
  Em nghĩ chắc không chỉ tại chổ đó có nhiều gió hay Phong là gió thủy là nước không thôi(phong thủy)
  Các tay Tư Bản muốn kích thích "ham muốn"cho các nhà làm Kinh tế nữa
  Các chân đế của các quạt gió nằm giữa nước biển như các cột chân cầu rất hoành tráng, (dĩ nhiên người có óc kinh tế sẽ nghĩ ngay độ nước không sâu và khá nông và nghĩ ngay đến tương lai sẽ sử dụng mặt bằng hay mặt nước này.Vậy là không phải "Giải tỏa đất"mà còn tương lai rực sáng)Xa xa vài cột điện cao thế .
  Bùm một cái,Cụ lảnh đạo nào được cho xem mấy cái Slide show là "phấn khởi" ngay
  Vài lạm bàn củng cố thêm lý do tại sao lại là vùng nước nông bờ biển Kiên Giang,Rạch Giá,Hà tiên hướng ra Vịnh ThaiLand sẽ được lắp đặt Phong điện
  Vài lạm bàn có thể Em sai
  Thân ái

  ReplyDelete
 160. Dear Tám Huế

  Nghe Bác nói mua điện từ Trung Quốc là phương án tối ưu tôi nghe chua xót quá

  Mua của một nước nào nó làm ăn đàng hoàng thì còn khả dĩ còn mua của của Trung Quốc thì bị chèn ép đủ đường, ngoài ra EVN chiếm dụng vốn của các nhà máy điện VN và trả cho TQ, bác hãy coi vài link này:

  "http://vef.vn/2011-03-13-trung-quoc-ep-tang-gia-ban-dien-cho-viet-nam"

  "http://vef.vn/2011-09-11-mo-xe-ly-do-evn-doi-tang-gia-dien-ngay-thang-9"

  "http://dantri.com.vn/c76/s76-510691/EV-che-dien-noi-chuong-dien-Trung-Quoc.htm"

  Để coi các phương án tối ưu(hay tối om) mà EVN đang làm với trong trách đảm bảo an ninh năng lượng VN, tất nhiên là không thể một mình EVN quyết định chuyện này.

  Dear johnchamber

  Phong điện là phải lắp đặt ở bờ biển hay giữa biễn là phải rồi, vì gió đến từ biển, các cơn gió bão luôn đến từ biển.

  Về mặt số lượng gió thì Miền Trung có gió nhiều hơn vì các bãi biễn Miền Trung thường rộng hơn nhiều so với các bãi biễn Miền Nam, bạn có thấy các cơn bão thường đi thẳng vào các tỉnh ven biển Miền Trung từ Phú Yên trở ra.

  Tuy nhiên về mặt kinh tế và phát triển công nghiệp thì Miền Trung và Miền Bắc kém hơn nhiều so với Miền Nam nên nhu cầu điện năng ít hơn, nên lý do khách quan có thể là các tỉnh ven biển Miền Nam được ưu tiên hơn, tất nhiên là phía sau nó gì thì không ai biết, tuy nhiên mấy cụ nhà ta cũng đã có tiền lệ là khi lên cao có thể dùng nguồn lực cả nước san sẻ nhiều nhiều cho quê hương của mình. Cho nên bà con hay nghi ngờ khi có cái gì làm lớn lớn ở một quê hương của một cụ nào đó hơi lớn lớn.

  Cheer

  ReplyDelete
 161. À nói thêm với bạn Tám Huế, hay ai muốn biết "phương án tối ưu" của EVN thì hãy lên gúc gù gõ "giá EVN mua điện của Trung Quốc" thì sẽ thấy "phương án tối ưu" của bạn Tám Huế và ai trả nợ cho "phương án tối ưu" này.

  ReplyDelete
 162. Dear Tam Huế

  Khi gió bão thì cánh quat ngừng quay, vậy theo ý bạn thì không tích trữ đủ điện đề phát trong gió bão thì không lẽ nó ngừng luôn khi có gió bão, nếu bạn đã đi thắm các nhà máy điện gió thì bạn có hỏi khi ngừng gió hay lúc gió bão họ có phát điện không

  Tư duy một chút đi bạn, đâu có cần thiết phải tới tận nơi hay tới nơi nghe nổ rồi nhắm mắt tin theo.

  Bạn tranh luận với tôi với sự khẳng định bạn có chuyên môn sâu hơn mà không giải thích được là khi ngừng gió hay gió bão, cánh quạt ngừng quay thì họ sẽ phát điện bằng cách nào.

  Đừng cố gắng lèo lái hay nói tràng giang đại hải rồi né tránh những vấn đề khó hay không giải thích được nữa bạn, một nhà máy điện mà hoạt động theo thời tiết thì bạn nghĩ có nên xây không?

  Cheer

  ReplyDelete
 163. Dear JM và các Bác,
  Em ghét cái Ắc Quy của Bác nhưng Em chịu cái này.Xin trích
  ..."...tuy nhiên mấy cụ nhà ta cũng đã có tiền lệ là khi lên cao có thể dùng nguồn lực cả nước san sẻ nhiều nhiều cho quê hương của mình. Cho nên bà con hay nghi ngờ khi có cái gì làm lớn lớn ở một quê hương của một cụ nào đó hơi lớn lớn..."
  Mấy Bác có nhớ Dung Quốc hôn?Lịch sử tái diễn đó các Bác
  hà hà bàn ở blog này khỏi cần đi họp BCT
  PS: Tặng JM cái Flywheel của tên Đế Quốc đang bị Occpied Wall Street làm điêu đứng
  Thân ái

  ReplyDelete
 164. Dear JC

  Tất cả công nghệ thay thế ắc quy vẫn còn đang thử nghiệm, hoặc đặc biệt và chuyên dùng, chưa sử dụng đại trà được, đó có lẽ là cái vướng lớn nhất làm cho 2 nguồn năng lượng sạch này chưa thể thay thế năng lượng hóa thạch.

  Trong số các bạn chưa ai đưa ra được cách là khi gió bão hay lặng gió thì sẽ phát điện bằng cách nào

  Cheer

  ReplyDelete
 165. Dear JM,
  Lúc lạng gió NQ thấy làm thế này: Dùng nước từ bồn chứa xả ra làm quay turbin phát điện, cách này là ở những nơi không có thủy điện. ở ta nhiều thủy điện thì dùng phong năng bổ trợ bơm vào hồ nước là ok. Hình như cái này nói ở trên rất nhiều rồi JM à.

  ReplyDelete
 166. Dear Nguyễn Quang

  Vụ này mới, điện gió thường ở gần bãi biển, bãi biễn chĩ có .... nước biển, như ở Tuy Phong nước ngọt còn không có uống lấy nước đâu bơm vào hồ chứa, bạn có biết để quay turbin thủy điện thì thế năng của nước phải lớn cở nào không?

  Đừng thấy qua cách người ta kể lại, thủy điện là ở trên rừng, phong điện là ở biển, chỉ có những kẻ bị thân kinh mới nghĩ ra chuyện xây phong điện và thủy điện chung 1 chỗ.

  Cheer

  ReplyDelete
 167. He he, Dear JM.
  địa hình nước ta dài bề cao hẹp bề ngang, biển cách núi không bao xa. làm một đường dây tải điện từ turbin gió vào thủy điện từ đông sang tấy, Dọc đường quất thêm trạm biến áp là ok ngay.

  cheer!

  p/s:Nếu địa hình đủ độ dốc thì mấy tay đó cũng không đến nỗi điên khi quất 2 loại đó gần nhau.

  ReplyDelete
 168. Dear JM ,
  JM học mà không tới.
  Em có ý này đây
  1. Phong điện cục bộ 1 cánh quạt hay vài cánh (Mỗi đơn vị cánh quạt có đuôi xòe phía sau trục nằm thẳng đứng để tự động điều khiển theo hướng gió giống đuôi của mũi tên)thì mới dùng cái Ắc Quy cổ lổ xỉ made in China của Bác.)
  Dĩ nhiên hệ thống này cũng cần con vẹt,in vẹt,chỉnh lưu,chỉnh huấn ,lề phải,lề trái ,điều hành,điều hợp...khi lặng gió thì dùng "Bình tích điện" trả lại cho công suất được điều hòa nhé
  2. Nhà Máy Điện Gió :Hì hì đây là cái thằng Tư Bổn dãy chết nó mới nghĩ ra cho Bác đây..
  Bác thấy mỗi đơn vị cánh quạt khá lớn(không có đuôi mũi tên để tự động hứng "hướng" gió như loại xài ở nhà mà một lần Bác 8H có nói. để tự cung tự tiêu).Nó không có. Vì Công suất của từng đơn vị tạo điện khá lớn nên momment quay hứng gió theo hướng cũng là vấn đế nên là loại nhận gió theo hai "chiều" không phải hướng (Đến đây là cần "Tư Vấn" con vẹt,đảo chính đảo chiều của Bác )
  Vậy là từng cột cánh quạt cố định nhá
  Bác thấy cái bệ của một cột quạt gió "hoành tráng" hôn? Có ý đó
  Thế này.
  Mỗi cánh quạt Phát điện Generator chính nằm sau quạt gió tạo điện cung cấp cho Nhà máy điện ở cuối nguồn
  *Một máy Bơm nén khí(thành dạng lỏng luôn nhé,điện để chạy máy bơm cũng từ ngay đơn vị này luôn) bơm xuống Bồn chứa khí nén to đùng ở đế cột cánh quạt gió.(Đây là một dạng tích trữ năng lượng thôi)
  ++++Rồi lặng gió im hơi
  Có Van xả hơi từ Bồn chứa khí nén chạy một máy phát điện Generator thứ cấp(dĩ nhiên công suất phát điện "đầu vào đầu ra" ít hơn)cung cấp điện cho Nhà Máy điện ở cuối nguồn
  ====Còn Ba cái chiện Chỉnh lưu chỉnh áp là của Bác.
  Từ Nhà Máy điện chính ở cuối nguồn Chú chuột Kỹ Sư Jerry nhìn lên nhiều màn ảnh Monitor với Hệ thống điều khiển vài ngàn cần gạt và nút bấm
  Smart Controller kiểm soát tàn bộ nhá
  Rồi từ nhà máy điện gió này mới hòa vào lưới điện của tổ quốc nghìn năm văn hiến

  ***PS:Bác bỏ chữ Ắc quy đi(vì ai cũng nghĩ đến bình tích điện cho xe hơi hoặc vài máy phát điện tự cung tự tiêu sư tổ Ô nhiểm.Nếu "Bình trữ điện" Dung lượng lớn điện năng thành hóa năng Bác 8H còn cho biết nội cái năng lượng làm nguội cho nó cũng chít rùi cảm ơn Bác 8H)
  Thân ái

  ReplyDelete
 169. Dear NG & LC

  Đừng suy luận vô căn cư nữa bạn, không nhất thiết phải tới nơi đâu 2 bạn, chỉ cần tư duy một chút là nhìn ra thôi.

  Chúng ta đang đặt vấn đề các nguồn năng lượng từ thiên nhiên chúng ta chưa thể kiểm soát được, 2 bạn có thấy là thủy điện hết nước là hết điện, phong điện thì hết gió thì cũng sẽ hết điện, nếu con người chưa tìm ra 1 phương án tích trữ hiệu quả mà không phụ thuộc vào thiên nhiên.

  Bạn nghĩ ra chuyện kéo đường dây nối phong điện và thủy điện, bạn nghĩ Tuy Phong cách nhà máy thủy điện gần nhất là Đa Nhim bao nhiêu không, bạn biết khi xây đường dây truyền tải đi xa là phải nâng điện áp, và điện áp càng cao thì việc xây dựng và truyền tải càng khó và tốn kém không?

  Còn bạn JC thì nghĩ ra chuyện sinh ra máy phát điện thứ cấp, nén không khí thành lỏng, rồi xả vào cái gì đó, bạn lên Youtube gõ vào Wind Turbin, bạn coi các anitation 3D, hay các hình ảnh của nó, bạn sẽ thấy có cái bồn nén khí nào ở dưới đáy cột của nó không?

  Vấn đề là nếu không có biện pháp tích trữ năng lượng thì sẽ phụ thuộc vào thời tiết, nó khác hẳn với máy phát điện chạy dầu, gas, than đá, đã được tích trữ sẵn.

  Các cò phong điện hay điện mặt trời sẽ lờ tịt vấn đề này hoặc lấp liếm cho qua khi bị hỏi việc tích trữ năng lượng lâu dài, các máy nước nóng năng lượng mặt trời hiện nay là cái thấp nhất mà họ còn sắm thêm cái điện trở đốt nóng bằng điện khi gặp mưa lâu ngày nữa. lúc đầu không nói sau đó bán thêm

  Chung ta hãy tư duy nhìn ra những nhược điểm còn hiện hữu của nó để xem những nhược điểm đó có thể chấp nhận được không so với yêu cầu của chúng ta

  Cheer

  ReplyDelete
 170. Dear Jerry Mouse,
  Ai Chà chà
  Thôi bi giờ Bác có Vote cho Phong Điện ở VN không nào?
  Chứ cứ đợi đợi chờ chờ ,cờ vuột khỏi tay
  Rồi cái thằng Tư Bản dãy chết nó không thèm nhảy dô
  Lúc nào cũng yếm thế với người Bạn vàng phương Bắc
  Quyết định đi Bác.
  Thân ái

  ReplyDelete
 171. Dear All,
  Các bạn nào còn thiếu kiến thức về tác hại của thủy điện thì nên đọc bài Thủy điện tích nước, dân tháo chạy. Và cũng cần quan tâm đến tình hình Nước ở đâu đang đổ vào Bangkok?. Và đọc thêm bài Vì sao Bangkok ngập lụt nghiêm trọng? để nhìn ở một góc độ khác cho những đô thị lớn của Việt Nam với tình trạng khai thác mạch nước ngầm một cách vô tội vạ, khi đà tăng dân số quá nhanh.

  Cheer,

  ReplyDelete
 172. Khi đặt vấn đền tích trữ năng lượng khi lặng gió và gió bão, không ai hỏi ngược lại tôi là vấn đề đặt ra có cực đoan quá không, vì trong một năm đâu có bao nhiêu ngày lặng gió và gió bão đâu phải không, hoặc đặt giữa biễn thì không bao giờ tắt gió vì có bao giờ chúng ta thấy biển không có sóng đâu phải không? hoặc các vùng biển cực hiếm và hầu như không bao giờ có bão như Biển Nha Trang chẳng hạn.

  Nếu giải quyết tận cùng vấn đề kỹ thuật thì có thể không còn hiệu quả kinh tế nữa, một phương án tối ưu là cân bằng giữa kinh tế và kỹ thuật hoặc hài hòa các lợi ích khác nhau

  Khi tôi đặt vấn đề này là muốn đi đến tận cùng vấn đề, tôn trọng sự khác biệt và tự do tư tưởng, nó sẽ hoạt động ra sao trong trường hợp xấu nhất, các bạn đưa ra rất nhiều ý tưởng nhưng chưa có ý tưởng nào dựa trên cơ sở khoa học cả, bạn thì làm phong điện dính với thủy điện, bạn thì bơm bồn khí nén trong lòng trụ, đừng nghe các cò nổ lung tung rồi hứng mảnh của họ.

  Cheer

  ReplyDelete
 173. Tất nhiên là tôi ủng hộ năng lượng sạch, tuy nhiên khi làm cần tính đến tất cả mặt của nó, các nước họ giữ công nghệ nguồn thì họ làm rất tốt, còn ta phụ thuộc 100% nên khi làm hơi bị khổ

  ReplyDelete
 174. Thưa Bác Hải và các Bác ,
  Vì quá sợ "Thủy điện " nên chúng em mới hổ trợ "phong điện" đây
  Sao cả nước Hà Lan thấp hơn mặt nước biển mà sao họ tỉnh bơ với hâm nóng địa cầu???
  Phải có cách nào chứ...
  Xin Bác nào chỉ dạy thêm để chúng ta cùng thảo luận tăng cường hiểu biết thưa các Bác
  Thân ái

  ReplyDelete
 175. Bài viết 2 năm trước đang hiện hình

  http://tranng.multiply.com/tag/tho%C3%A1t%20n%C6%B0%E1%BB%9Bc%20s%C3%A0i%20g%C3%B2n

  ReplyDelete
 176. Em mới tham gia diễn đàn của các bác, các bác bàn rất hợp với sở thích của em, đặc biệt em rất thích cách bác JM bàn luận. em xin phép Bác Hồ Hải cho em nhập gia, Em cũng chỉ là dân hàn xì, nếu có gì mong các bác lượng thứ và tận tình chỉ giáo.

  Bác JM cho em mạo muội hỏi chút! Cái thủy điện tích năng Bác Ái ở Ninh thuận nó phát điện có khác gì với cái thủy điện sơn la hay hòa bình... gì không không?

  ReplyDelete
 177. Dear Trần Đức Vấn

  Ở các nước công suất nhà máy phát điện bị dư mới xây nhà máy thủy điện tích năng.

  Thủy điện tích năng không có chức năng phát điện, nó chỉ có chức năng điều hòa phụ tải hay hấp thụ lượng điện dư trong lưới, qua việc lấy điện dư bơm nước lên cao biến thành thế năng sau đó phát trả lại lưới trong giờ cao điểm, do nhiệt điện phải luôn chay 90 - 100% công suất thiết kế.

  Định luật bảo toàn năng lượng luôn luôn đúng, lấy bao nhiêu phát lại bấy nhiêu, tuy nhiên trong quá trình lấy và phát luôn thất có thất thoát một ít.

  Việt Nam đang thiếu điện mà nghĩ ra chuyện xây nhà máy tích năng thì hơi bị lạ.

  Như tôi đã nói ở trên, VN không có một chiến lược phát triển nguồn năng lượng và an ninh năng lượng, cứ ngửa mặt lên trời ai cho ODA cái gì là đem xài ngay để lấy hoa hồng chia chác nhau, bất kể gánh năng ODA con cháu đời sau trả.

  Khi chưa có một báo cáo đánh giá toàn diện hiện trạng hệ thống điện VN và xu hướng các nguồn năng lượng trên thế giơ1i và 1 chiến lược phát triển năng lược đúng đắn thì việc nay xây nhà máy điện kiểu này, mai xây nhà máy kia thì đây là một hình thức đốt tiền không hơn không kém, các số tiền khổng lồ cứ đươc vay mượn, chia chác nhau hay đi tiêu thụ rác công nghệ của thiên hạ.

  Bạn tham khảo 2 link này:

  [http://www.vncold.vn/Web/Content.aspx?distid=2358]

  [http://en.wikipedia.org/wiki/Pumped-storage_hydroelectricity]

  Các link tiếng Việt còn lại chủ yếu PR cho dự án, kể cả TS cũng lờ tịt vụ không có chức năng phát điện

  Cheer

  ReplyDelete
 178. Em thấy mấy bác nói về cái tuy phong rất hay. Vậy Tuy phong hòa vào điện lưới rồi điện lưới dư lại trữ vào Bác ái liệu có được không? nếu được thì em thấy họ cũng nhìn xa phết về cái thủy tích năng đấy chứ ạ.

  ReplyDelete
 179. Dear Trần Đức Vấn

  Chủ yếu là 1 chiến lược phát triển dài hạn và đúng đắn, bạn thấy Bác Ái công suất tới 1200MW gấp 10 lần Tuy Phong chỉ 120MW, vậy thì Bác Ái không thể tích trữ cho Tuy Phong được

  Việt Nam nhìn xa đúng nghĩa phải có một chiến lược đúng đắn, còn tất cả bây giờ chủ yếu là chắp vá và đối phó là chính, chưa nói tới việc xây một nhà máy thủy điện là tàn hại môi trường mà Thai Lan đang hứng chịu, chính họ đang là đầu ra của Xarabury và đang gánh chịu hậu quả của việc tàn hại môi trường.

  Cheer

  ReplyDelete
 180. Dear Các Bác ,

  Cha chả
  Gần 200 bàn luận chúng ta sẽ ra sao???Trời ơi hỡi trời

  http://www.voanews.com/vietnamese/news/vietnam/vietnam-environment-energy-10-31-11-132911573.html

  Thứ Hai, 31 tháng 10 2011
  Việt Nam cứu xét dự án xây đập thủy điện trong Vườn quốc gia Cát Tiên

  Số phận của một trong các công viên quốc gia quan trọng nhất của Việt Nam sắp được định đoạt trong tuần này, giữa lúc chính phủ Việt Nam đang quyết định liệu có nên ủng hộ một kế hoạch để xây 2 đập thủy điện trong khu vực này hay không.

  Lo lắm thay

  Thân ái

  ReplyDelete
 181. Có ai giỏi về những biến động môi trường do hậu quả vì thủy điện không được hiểu đúng thì giải thích dùm tớ 3 hiện tượng sau có phải vì do thiếu hiểu biết về thủy điện không nhen:

  1. Lũ các sông từ Quảng Bình đến Bình Định lên nhanh

  2. Động đất 3,5 độ Richter tại Thanh Hóa.

  3. Thủy điện thông báo xả lũ trước 2 giờ, có kịp trở tay?.

  Liệu vài năm nữa toàn bộ những khu vực có dự án thủy điện không có quy hoạch đúng có động đất không nhỉ?

  Cheer,

  ReplyDelete
 182. Dear Bác !
  Hình như câu hỏi của Bác liên quan đến động đất ở Thanh Hóa có liên quan gì đến thủy điện ?

  Hôm nay, xuất hiện bài " Động đất ở Quảng Nam: Do hồ tích nước thủy điện? "

  http://cafef.vn/20111129093117414CA33/dong-dat-o-quang-nam-do-ho-tich-nuoc-thuy-dien.chn

  Phần nào có cái nhìn chính xác về vấn đề này !

  Cheers !

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]