Sunday, October 9, 2011

TƯ DUY GIÁO DỤC CHÂN ĐẤT

Bài đọc liên quan:
Tư duy giáo dục bậc phổ thông
Tư duy giáo dục bậc đại học
Đánh tráo khái niệm và hậu quả
Một đánh tráo khái niệm nguy hiểm
Những bất cập của loài người
Tha hóa và tham nhũng
Công hữu tư hữu và hình thái xã hội loài người
Lại chuyện sở hữu
Triết học thật đơn giản
Thưa các quan phụ mẫu

Đã hơn 20 năm từ giã chế độ bao cấp, nhưng cái tư duy thời chân đất vẫn còn neo bám vào những cái đầu chăn dắt dân tộc. Lúc hội họp tổ chức cầm quyền lớn nhất nước, người ta vẫn còn tranh cãi về tư hữu cá nhân hay công hữu tập thể để điều hành xã hội. Và bây giờ, bàn về luật giáo dục, người ta vẫn còn tranh cãi vấn đề lợi nhuận và phi lợi nhuận trong đại học nói riêng, giáo dục nói chung.

Bất kỳ ai đã trưởng thành cũng dễ dàng thấy rằng, những lĩnh vực xã hội "không làm ra lợi nhuận" - hay còn gọi là "phi lợi nhuận" - là những lĩnh vực lại tạo ra  của cải vật chất lớn nhất cho xã hội. Trong đó, y tế lo phần hồn và phần xác cho con người và giáo dục lo phần hồn cho con người, là hai lĩnh vực tạo ra những của cải vô hình không thể cân, đong, đo, đếm được. Nhưng người ta vẫn vô tình cho nó là "không làm ra lợi nhuận".

Nếu không có giáo dục thì làm sao xã hội có được sự phát triển? Nếu không có y tế thì lấy ai để tái tạo sức lao động của con người sau những bệnh tật? Hãy cứ lấy ví dụ giản đơn về Ông Steven Paul Jobs - cha đẻ của Apple - nếu không có chỉ 4 học kỳ ở Reed College và vài tháng tầm sư học đạo Phật ở phương Đông thì, liệu thế giới này có một Apple với ước nguyện chỉ xin một lát nhỏ của quả táo Đời, để phần còn lại cho nhân loại. Và nếu không có y tế để giúp Ông sống thêm 8 năm nữa sau khi phát hiện ung thư Tuỵ thì, liệu thế giới này có Ipod, Iphone, v.v... hay không?

Tôi không rõ người ta không đủ kiến thức để hiểu rằng thì là mà bản chất của con người là tư hữu và quyền lực, hay người ta giả bộ không hiểu để làm cho xã hội Việt Nam trở thành một cái quái thai của thời đại để trục lợi?

Có lẽ cái sản phẩm tư tưởng sai lầm của một thời học theo tư duy ảo tưởng rằng thì là mà - có một thế giới ảo tưởng mà, ở đó con người không còn con mà chỉ là người sống với nhau như những bậc thánh nhân - đã làm cho mọi tư duy mê muội và tự đóng cái vòng kim cô vô nghĩa lên đầu mình?

Có lẽ cái thời rùng rợn ấy - người với người sống không phải để yêu nhau, mà sát phạt nhau vì ý thức hệ - đã làm cho con người không còn là người mà, chỉ là loài bò sát, nhai lại tư duy chân đất?

Asia Clinic, 9h06', ngày Chúa Nhật 09/10/2011

15 comments:

 1. Sau khi đọc xong bài này đây.
  Trích Non sông Việt Nam có trở nên vẻ vang hay không, dân tộc Việt Nam có sánh vai với các cường quốc năm châu được hay không, chính là nhờ một phần lớn ở công học tập của các cháu. Nhưng khổ nổi các e bây giờ toàn bị nhồi sọ, giáo điều, giáo thị, giáo huấn thì sánh với ai đê...

  ReplyDelete
 2. Sau khi đọc xong bài này.Không biết đây có phải là thiên đường của người Dân hay không mà toàn là tụi tư bản giãy chết ah quên theo như bài viết thì đây là chủ nghĩa tư bản phúc lơi - một khái niệm mới đê - Còn đây là thiên đường XHCN sao mà thê thảm thế này đây.
  Trích Non sông Việt Nam có trở nên vẻ vang hay không, dân tộc Việt Nam có sánh vai với các cường quốc năm châu được hay không, chính là nhờ một phần lớn ở công học tập của các cháu. Nhưng khổ nổi các e bây giờ toàn bị nhồi sọ, giáo điều, giáo thị, giáo huấn thì sánh với ai đê...

  ReplyDelete
 3. Áo mặc sao qua khỏi đầu hở bác? Nếu chưa hoặc không có cải cách chính trị thì mơ giữa ban ngày di bà kon ơn!

  Chúc cuối tuần không có biểu tình vui vẽ!

  Đạt

  ReplyDelete
 4. Họ Đặng bên Tàu nói mấy câu kể cũng đúng:
  1-Mèo trắng mèo đen...
  2-Mò đá qua sông (câu này của Tướng quân Lưu Bá Thừa)
  3-Quan trọng nhất là Không tranh luận.
  Anh nào lơ mơ là tèo

  ReplyDelete
 5. Tư duy bạo biện, quái thai, công hữu, đã chăn dắt các con chiên , dạy các thế hệ chiên con, sống trong chế độ chủ nghĩa 1 ý thức hệ ,1 tư duy sai lầm .dẫn đến thui chột tài năng thế hệ trẻ.Biết bao giờ Việt nam, sản sinh ra 1 người như Steven Paul Jobs

  ReplyDelete
 6. Dear BS HH,

  Đọc các bài trong blog của bác, tôi rất thích cách tư duy logic, biện chứng.

  Nếu dùng cách tư duy như vậy, thì tất cả những hiện tượng trong chính sách XH từ giáo dục, kinh tế, văn hóa v.v... đều có cùng 1 nguyên nhân và kết quả.

  "Tôi không rõ người ta không đủ kiến thức để hiểu rằng thì là mà bản chất của con người là tư hữu và quyền lực, hay người ta giả bộ không hiểu để làm cho xã hội Việt Nam trở thành một cái quái thai của thời đại để trục lợi?" có lẽ là câu trả lời gần đầy đủ cho nó đấy ạ.

  Xuất phát từ việc những nhà lãnh đạo muốn kiểm soát xã hội theo ý của mình, bất chấp cái duy ý chí đó có phù hợp với các lý lẽ duy vật biện chứng mà chính họ đã dạy (triết học Mác - Lê thôi ko cần đâu xa có nêu tương quan giữa thực tiễn và ý thức ...). Họ cũng bất chấp các kinh nghiệm của các nước tiên tiến, những mô hình mà ở nước người ta đã vất vả thử nghiệm, áp dụng nhằm giải quyết các vấn đề giống hệt như chúng ta đang gặp phải. Là 1 nước đi sau, ta hoàn toàn có lợi thế lớn khi có thể tiếp thu, học hỏi nhưng ta vẫn không ngừng "sáng tạo". Chẳng qua vì nỗi lo sợ XH vượt ra ngoài tầm với của những chiếc xúc tu...

  Còn 1 nguyên nhân nữa rất quan trọng, đó là do XH thiếu tính phản biện. Giới tư bản tại VN chưa đủ mạnh để phản biện lại chính trị. Họ, nếu không theo đường lối chính trị thì ngay lập tức sẽ bị nghiền nát. Hình ảnh này cũng có vẻ giống nước Nga, đất nước đã từng có những nhà khoa học lỗi lạc trong quá khứ...

  ReplyDelete
 7. Cháu thấy ngay cả trước khi cho trẻ em phá cỗ Trung thu người ta lên phát biểu cũng phải cám ơn sự quan tâm của Đảng ủy, chính quyền địa phương, các ngành các cấp, cảm ơn ông này bà kia. Con trẻ đâu có cần phải biết những thứ ấy trong đêm rằm. Hay chúng sẽ phải nhớ để luôn giống như bài hát dành cho 1 dân tộc thế này .
  Hu hu hu

  ReplyDelete
 8. Thấy không giống đầu đất gì hết mà bác, đầu đất gì mà toàn tiến sĩ với thạc sĩ không hà, chắc là học tùm lum, tầm bậy tầm bạ nên đầu óc có vấn đề gì đó gọi là không bình thường, chớ hỏng lẽ lại là phường lừa đảo?
  Mục tiêu, chiến lược ra sao thì phải có kế hoạch, sách lược phù hợp. To sao nhỏ vậy mà.

  ReplyDelete
 9. Thầy này viết cũng hay nhưng sao buồn quá!

  ReplyDelete
 10. Cái thế hệ "chuột chạy cùng sào mới vào sư phạm" mà lại được đúc theo khuôn bịt mắt bịt tai, bây giờ chúng lên nắm quyền chỉ biết vục mặt vào cái máng lợn để ăn thôi.

  Chóp bu thì chân dép râu bước lên tàu vũ trụ chả biết gì. Trợ lý thì học không ra học mà điếm đàn thì rất giỏi. Nên chúng kết hợp nhau để ăn chia tất cả mọi lúc mọi nơi.

  ReplyDelete
 11. Bác Hải và các Bác đừng bi quan tuyệt vọng thế
  Thế hệ sau những COCC đi du học về lãnh đạo cơ cấu nguồn máy QG. Em tin rằng sẽ đỡ hơn.
  Chỉ biết đến lúc đó Bác cháu ta có còn ngồi gõ phím không thui

  ReplyDelete
 12. Dear JC
  chỉ sợ COCC đi học tử tế không học, chỉ học Ha Vớt tại chức về lấy bằng hù dọa thiên hạ thôi, khà khà.

  ReplyDelete
 13. Chính phủ Malaysia sẽ miễn học phí hoàn toàn cho học sinh như vậy thì các nước chủ nghĩa xã hội tươi sáng đang nghĩ gì nhể?

  ReplyDelete
 14. Thưa Bác Hải và các Bác,
  Em thì Trung Dung thôi , Bên Ông Tuấn có “Chất lượng giáo dục đại học: Nhìn từ góc độ hội nhập”. Cũng không bi quan lắm.
  Còn nói chung 90% dân ta hết mù chữ Em cũng thấy phấn khởi hơn TK trước chứ
  Thân ái

  ReplyDelete
 15. Bác Hải cũng hơi cực đoan đấy. Đúng là có thời gian dài câu "Nhất Y, nhì Dược, tạm được Bách khoa, bỏ qua Sư phạm" bác nhỉ. Cái thời không coi kinh tế ra gì cả, tất tần tật đều gọi là "con buôn", nhưng xin được làm "mậu dịch viên" thì phải là "nhất thân, nhì thế" hoặc là có nhiều "bác" trong túi. Cái thời mà đứa con nít cũng biết câu "Sapa đứng xa mà nói, Smit nói ít hiểu nhiều, 3 số 5 vừa nằm vừa ký". hehehe.

  Nhưng nói vậy cũng không phải là tất cả đâu bác. Vẫn có người giỏi ở SP chứ không là số nhiều mà thôi.

  Chế độ trả công hiện nay là theo cách tính của thời kỳ Marx viết cuốn Tư bản, tức chỉ tính thuần trên sưc lao động chân tay để trả công. Anh CN lao động bao nhiêu giờ thì tiền lương cũng tính y như cho Giáo viên đứng lớp bấy nhiêu giờ. Còn BS thì vá ruột người tính ngang công vá ruột xe đạp.

  Khác xa trước 75, lương giáo viên nói riêng, công chức nói chung đủ để nuôi sống gia đình và tích lũy chút đỉnh.

  Một thời đói khổ sau 75, ở quê Tám, rất nhiều GV phải tăng thu nhập với chiếc xe đạp thồ và cái mủ rộng vành. Đau lắm, cho nên không ai muốn con cái mình làm thầy cô giáo cả.

  Bụng lép thì tư duy kiểu gì nhỉ?

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]