Thursday, October 13, 2011

TƯ DUY GIÁO DỤC MIỀN SƠN CƯỚC

Bài đọc liên quan:
Chuột lang giáo dục I
Chuột lang giáo dục II
Chuột lang giáo dục III
Tư duy giáo dục bậc phổ thông
Tư duy giáo dục bậc đại học
Đánh tráo khái niệm và hậu quả
Một đánh tráo khái niệm nguy hiểm
Những bất cập của loài người
Tha hóa và tham nhũng
Công hữu tư hữu và hình thái xã hội loài người
Lại chuyện sở hữu
Triết học thật đơn giản
Tư duy giáo dục chân đất
Thưa các quan phụ mẫu

Câu chuyện người sơn cước - người vùng cao - họ quen đi với cột sống luôn phải ưỡn khi xuống dốc, và cột sống phải khom khi lên dốc. Nên cột sống của họ không quen tư thế thẳng đứng như cấu tạo ban đầu của loài người. Khi xuống đồng bằng, họ không quen tư thế đi thẳng, nên họ đau lưng.

Thời chiến tranh thế giới thứ hai, Đức quốc xã xuất hiện nhân vật Paul Joseph Goebbels - bộ trưởng thông tin truyền thông của Đức quốc xã - ông có câu nói rất nổi tiếng mà sau này các chính khách theo trường phái tả khuynh cực đoan dưới hình thái chủ nghĩa phong kiến quân phiệt kiểu mới như Stalin và Mao rất sùng bái và làm theo: "Chân lý là hàng nghìn lần nói láo".

Hai câu chuyện dáng đi đồng bào sơn cước là câu chuyện tập thành thói quen của một tư thế và câu chuyện tuyên truyền theo kiểu Goebbels là 2 câu chuyện theo kiểu phản xạ Pavlov trong sinh lý học. Ivan Petrovich Pavlov là một nhà sinh lý học, một nhà tâm lý học và một bác sĩ đã lãnh giải Nobel y học năm 1904 nhờ vào công trình nghiên cứu về phản xạ có điều kiện trong hệ tiêu hóa của động vật.

Vài hôm nay thông tin truyền thông trong nước nổi lên mối lo sợ một nền  giáo dục với các trường đại học đang mọc lên như nấm và tình trạng đại học Việt Nam cần đẩy mạnh sự phân tầng. Nó nói lên chúng ta đã quá quen với cái cách thọc tay quá nhiều vào một lĩnh vực trong cuộc sống bằng ý chí của con người. Cụ thể ở đây là ngành giáo dục đại học, trong khi chúng ta đang mong muốn giáo dục chuyển mình theo cơ chế thị trường.

Có một thời và kể cả hôm nay bàn tay lông lá của chính trị đã thọc quá sâu vào giáo dục bằng ý chí con người. Lịch sử, triết học, văn học, báo chí truyền thông, v.v... không còn là khoa học xã hội theo từng chuyên ngành, mà là chính trị học. Nó đã tạo ra những bộ não theo tư duy kiểu như những người đồng bào sơn cước. Nên chúng ta muốn tháo củi sổ lồng cho giáo dục mà, ta chưa quen với giáo dục của một thời đại tôn trọng những khác biệt. Khi xã hội hóa giáo dục bắt đầu, một nền giáo dục kinh tế thị trường nở rộ, thì chuyện trường tốt, trường chưa tốt và trường không tốt hiện diện là chuyện rất bình thường. Theo quy luật cung cầu một cách công bằng và minh bạch, ắt trường tốt sẽ tồn tại. Trường xấu ắt sẽ tự diệt vong. Không có gì phải ầm ĩ.

Vấn đề giải quyết nguyên nhân của những trái đắng giáo dục Việt nam là phải có một nền lập pháp, tư pháp  và hành pháp chuẩn để không có câu chuyện "phó bí thư tỉnh ủy học bằng giả, xin tiền thật", chứ không phải là chuyện đi lo trường tốt hay xấu. Giả sử như ông phó bí thư tỉnh ủy nọ bị cho về vườn đuổi gà mà, không thăng chức lên trung ương lo chuyện đảng ủy khối cơ quan doanh nghiệp thì liệu ngành giáo dục có ngày càng xấu hơn như hôm nay không?

Có lẽ sau hơn nửa thế kỷ với cách thọc tay chính trị vào giáo dục quá sâu, đã làm cho tư duy của chúng ta không nhìn ra nguyên nhân của giáo dục Việt Nam là trái đắng của một thời tư duy theo kiểu Paul Joseph Goebbels, chứ không phải là của những hiện tượng tự nhiên của kinh tế thị trường bình thường trong xã hội loài người.

Có lẽ tư duy giáo dục kiểu Paul Joseph Goebbels hay có thể gọi là tư duy giáo dục miền sơn cước đang ngự trị trong trí não chúng ta, khi chúng ta đang muốn thoát ra khỏi nó? Điều này không khác với một nghịch lý đau lòng là, hầu hết các cuộc cách mạng vô sản đều triệt để và thành công. Nhưng khi thành công rồi thì, giai cấp vô sản không có gì để ban bố cho đất nước và dân tộc mình ngoài sự độc ác và độc tài.

Hãy cứ trả giáo dục nước nhà về với cái tự nhiên của nó muôn đời, mà không vì quyền lợi của một nhóm người bằng ý chí, mà phải vì quyền lợi của đất nước và dân tộc, ắt nó sẽ tốt.

Tư gia, 23h00' ngày thứ Tư, 14/10/2011

21 comments:

 1. Quí bác ơi, nói chuyện lân bang thì thangCuoi tui còn cười hehehe được, chứ giở cái mâm giáo với dục ra thì thangCuoi tui thấy nó não nuột cái cõi lòng!!!

  BS Hồ Hải nói … :”Hãy cứ trả giáo dục nước nhà về với cái tự nhiên của nó muôn đời, mà không vì quyền lợi của một nhóm người bằng ý chí, mà phải vì quyền lợi của đất nước và dân tộc, ắt nó sẽ tốt.”

  Hỡi ôi, BS thường trách móc những nhà trí thức ngây thơ (mà ngây thơ thật chứ không phải ngây thơ cụ) mà sao hôm nay Saigòn mưa móc có buồn không mà BS lại mộng mơ dzữ dzậy cà ….
  Giáo dục mà được trả về lại với cái uyên nguyên tự nhiên của nó thì … còn nói gì nữa! Lạc Long Quân có say ngủ ngàn năm dưới lòng Đông Hải cũng phải giật mình tỉnh dậy cả cười!

  Ừ nhỉ, BS mình trần trụi cả bài thì thôi đến câu cuối cùng cũng mơ màng nghe gió hát ở trên cao chút nhể ….

  Trời lỡ có mưa cũng chúc Sài thành thôi ngập lụt …
  Ciao,

  -thangCuoi

  ReplyDelete
 2. Tương truyền Lão Tử có nói:

  "Làm thầy thuốc sai lầm có thể hại một mạng người.
  Làm thầy địa lý sai lầm có thể hại một dòng họ.
  Làm chính trị sai lầm có thể hại một dân tộc.
  Làm văn hóa sai lầm có thể hại muôn đời."

  Chúng ta có thể thêm vào:
  "Làm giáo dục sai lầm chắc chắn sẽ hại nhiều thế hệ."

  Nền giáo dục của ta cách đây 20 năm về trước, khi mà "Lý lịch cá nhân của thí sinh được chia làm 13 “đối tượng”. Mỗi đối tượng có một điểm “chuẩn” khác nhau mà “đầu vào” của những nhóm trên cách biệt với nhóm dưới khoảng 10-14 điểm!!! Tôi biết có lớp Đại học mà người đậu vào với 25/30 điểm học chung với người chỉ có 6/30 điểm. Nhóm đối tượng thứ 1 thì ưu tiên vào Đại học, khỏi cần thi cử.". Khi mà “Sự cách biệt kiến thức trong lớp rất rõ, tôi có nhận định là người giỏi nhất trong lớp “dư sức” làm thầy người kém trong lớp.”. Nhớ lại chi tiết hơn ở đây.

  Hôm nay, thế hệ những quan chức được đào tạo ở nền giáo dục ấy, không nên "vơ đũa cả nắm", nhưng không phải là không có, đang là những "quan phụ mẫu", trong đó có cả ngành giáo dục.

  Cho nên, hiện tượng mà BS Hồ nêu là kết quả tất yếu mà việc tôi nêu là một trong những nguyên nhân sinh ra.

  Mới tức thì đây thôi, tại "hội thảo góp ý cho dự luật Giáo dục Đại học do Liên hiệp các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam tổ chức sáng 13/10", một số các đại biểu tham dự cũng đã góp ý, ở đây

  Có gì đâu cao xa, cứ như quý Bs Hồ đã nói ở kết luận entry này "Hãy cứ trả giáo dục nước nhà về với cái tự nhiên của nó muôn đời, mà không vì quyền lợi của một nhóm người bằng ý chí, mà phải vì quyền lợi của đất nước và dân tộc, ắt nó sẽ tốt." vậy!

  ReplyDelete
 3. Lão Nhà Quê thấy BS ví von tư duy giáo dục với hình tượng kiểu đi của người sơn cước hay à.

  Một nền giáo dục, đào tạo kiểu đi ưỡn ngực, hống hách và kiểu đi cúi đầu, khom lưng. Phải vậy không!?

  Một nền giáo dục có thời cung cấp kiến thức chẳng có gì cả, một năm vài ba lớp, có thời nhét đủ thứ đồ trộn, cuối cùng tẩu hỏa nhập ma, ăn thứ nào ra nguyên thứ đó. Không học chữ nào cũng bỏ túi mấy cái bằng thứ dữ. Chẳng khác nào kiểu đi của người sơn cước phải không!?

  BS ơi, Thằng cha Goebbels dưới mồ sẽ chết mất vì cười. Giáo dục kiểu nầy để bảo toàn cái thắng lợi của chủ nghĩa mà làm sao trả nó về với cái tự nhiên!? Ai trả!? Trả bằng cách nào !?

  ReplyDelete
 4. Không chỉ riêng giáo dục, mà tất cả đều như thế. Đó là do lổi hệ thống.

  Vấn đề giáo dục tồn tại mấy chục năm nay rồi chứ có phải là mới mẽ gì đâu. Năm nào cũng thế, người người, 'nhà, nhà' lên tiếng rồi hội thảo này nọ, ông này ông kia lên tiếp tiếp thu cải tổ v.v...

  Nhưng, sau mấy chục năm hết "cải" rồi "cách" rồi lại "cải" lại tiếp tục "cách" thì nó vẫn thế.

  Vì sao? Theo tôi, rất đơn giản, những người nắm sinh mệnh của nền giáo dục nước nhà chưa gọi đúng tên hiện tượng, đúng tên căn bệnh, chưa chỉ ra được bản chất của căn bệnh.

  Từ những người, nguyên là lãnh đạo cao nhất của GDVN như bà NTB, ông PS, ông THQ đến bây giờ cũng thế, vẫn tham gia vào lĩnh vực GD tư, cũng đòi hỏi "cải" rồi "cách" nhưng vẫn chỉ là những "hình tướng" của nó, chứ chưa nói đúng, nói đủ bản chất vấn đề.

  Anyway, giáo dục một đứa trẻ không chỉ từ nhà trường mà còn từ gia đình và xã hội. Và không ít 'những đứa trẻ' hưởng thụ nền GD đó vẫn đã trưởng thành và cũng đã thành danh nhờ vào truyền thống và gia phong của gia đình dòng họ, nhờ những ông bố bà mẹ biết gạn đục khơi trong chọn lựa, hướng dẫn con đến những môi trường khả dĩ.

  Đã có lần tôi nêu hình tượng con kênh Nhiêu lộc, đã có thời nó trong xanh và nay cũng hy vọng rằng nó sẽ trong xanh trở lại.

  cheers,

  ReplyDelete
 5. Lổi hệ thống có sửa chữa được không?

  Câu trả lời là được trong hầu hết trường hợp. Bởi vì hệ thống nào cũng do con người xây dựng nên.

  Trường hơp không thể sửa chữa được khi hệ thống đó bị điều chỉnh và là một hệ thống con của một HT khác, lớn hơn; và HT mẹ không muốn điều chỉnh thì coi như HT con vẫn không thể điều chỉnh được.

  Giáo dục VN hiện nay là một HT con của HT chính trị hiện tại.

  Khó thay!

  ReplyDelete
 6. Đọc bài của BS Hồ Hải rồi chỉ biết buồn, vì đấy là những thực tế hiển hiện mỗi ngày.
  Chờ đợi ư? Đợi đến bao giờ?
  Thương lắm thay cho lớp lớp thế hệ học trò, lo lắm ai ơi cho tương lai đất nước đi về đâu?

  ReplyDelete
 7. Tư duy của con người sống dưới chế độ nào thì bị nhồi sọ về chính trị ở chế độ đó là đểu tất yếu.Tư duy học tập, độc lập dành cho người có bộ não tư duy hơn người và làm mọi điều đặc biệt hơn người khác.Đây là kiểu giáo dục hằng mơ ước mà VN chưa đáp ứng được.

  ReplyDelete
 8. VN đang trong thời đại nhảy vọt về mở nhiều trường ĐH,mở nhiều ngành học.Kéo theo đó là 1 bộ phận học sinh 12 rớt trường công, có nhu cầu học trường tư thục ,dân lập.sau đó học vài năm, có bằng cấp rồi sau đó bỏ vào tủ khóa lại.Vì sự cạnh tranh việc làm quá khắc nghiệt và chất lượng học của 1 số người học không theo kịp nhu cầu công việc và tự đào thải.sau đó bỏ thời gian ra đi học thêm tích lủy kiến thức ,nếu không học thì chuyển sang 1 công việc khác,trái với chuyên ngành đã học,Đó là sự lảng phí lớn nhất của Xả Hội việt Nam
  Chương trình ĐH VN hình như 2 năm đầu học toàn là những môn không liên quan gì, chuyên ngành với ý muốn người học vì có những môn về chính trị hơi bị nhiều.Sang năm 3,4 thì mới bắt đầu học chuyên ngành.

  ReplyDelete
 9. Thấy mấy trường phổ thông, đại học mở ra nhiều thấy cũng hay chớ. NN kềm hãm trường công, còn trường tư, liên doanh liên kết nó dạy cái gì, kiều gì thì không quản lỷ chặt chẽ mà, chỉ quản lý 1 phần thôi mà với lại quyền lợi và trách nhiệm khác trường công. Hay cũng có mà dở cũng có, khôn nhờ dại chịu. Biết đâu nhờ mấy trường này mà góp gió thành bão làm thay đổi từ chỗ này sao? Chớ chờ bên trên ban xuống thì đừng có mà chờ, không bao giờ đâu

  ReplyDelete
 10. Cuối tuần trời có mưa không
  (Mà) con Hồng cháu Lạc (chợt) mơ mòng trời Đông …

  Dear Lão Nhà Quê, Lão Nhà Quê nói chí phải, ”Giáo dục kiểu nầy để bảo toàn cái thắng lợi của chủ nghĩa mà làm sao trả nó về với cái tự nhiên!? Ai trả!? Trả bằng cách nào !? … ô hô hô … Trả cái này nó khó như trả sông trả núi dzậy đó à!!! Ai trả!? Trả bằng cách nào !? … khó lắm khó lắm Lão Nhà Quê ơi …. Giá mà TRẢ được thì miếng ruộng hương hỏa năm ba đời nhà Lão Nhà Quê tự nhiên nó cũng về lại cho con cháu Lão sau này nó có cái mà sinh ra mâm cơm cúng Lão mỗi năm! Ủa mà lại cũng khó à nghen …. Miếng ruộng vài công đất nhỏ như manh áo rách ấy đã bị phá bờ từ buổi thiên hạ đại đồng rồi, biết làm sao mà tìm lại bây chừ !!! … ô hô hô ….

  Giáo với dục cũng vậy, sau hơn ba con giáp tẩy não với chủ thuyết kiểu Paul Joseph Goebbels - "Chân lý là hàng nghìn lần nói láo" thì có bao nhiêu thứ đã vĩnh viễn mất đi. Những hệ lụy không thể nào đo đếm được. Chân với lý sờ sẩm nhìn ngó được bên ngoài thì còn mộng mị chuyện đổi với thay, chớ nó đã đông đặc trong cái củ sọ rồi thì thay với đổi cái nỗi gì nữa chớ! Cứ nhìn cái hình con ngựa vục đầu vào bộng cây (mà BS nhà mình đã khéo minh họa) mà bà con mình chiêm nghiệm cùng mơ mòng nhỉ ….

  Dear bác Bửu Châu, nhìn đám con cháu lý lịch nhóm 13 thì thangCuoi tui đây thấm thía quá lắm mà! Nếu coi cái chuyện chia nhóm lý lịch cho đầu vào giáo dục là một loại nguyên nhân thì là bác Bửu đã cắt nhỏ vấn đề rồi. Đó cũng là một loại hệ lụy bi thảm như cải cách ruộng đất, như đánh tư sản vậy. Cái chiêu của Goebbels mà BS Hồ nói tới đó là nguyên nhân vậy. Cái đó nó mới là ghê gớm!

  Dear Tám Huế, ”Giáo dục VN hiện nay là một HT con của HT chính trị hiện tại.” Thì đúng là nó như vậy mà! Nước có Vua, nhưng trên vua còn có “bí thư”, tỉnh có “ông tỉnh” còn có “bí thư tỉnh ủy”, huyện có “quan huyện” còn có “bí thư huyện ủy”, xã có “xã trưởng” còn có “bí thư xã” …. Cho đến trường học, ngoài ông hiệu trưởng còn có “bí thư đoàn trường”; mà ngay cả trong một lớp học vài chục học trò thì còn có “bí thư chi đoàn” ngoài anh lớp trưởng ra. … Ô hô hô …. nhất trí thay đổi HT từ trên xuống dưới hén ….. hì hì hì ….. Đúng là nói chuyện chơi chút chơi thôi mà …. Em ơi xin đừng nóng … … he he he ….

  Cuối tuần vui vẻ nhé cả nhà …
  Ciao,
  -thangCuoi

  ReplyDelete
 11. Đọc bài của BS viết về đất nước sao nó thật quá, dễ thay đổi quá, dễ phát triển quá nếu...
  Những người biết suy nghĩ về đất nước ai cũng buồn

  ReplyDelete
 12. Dear All,

  Vấn đề giáo dục của nước ta nó nằm trong bối cảnh chung của chính trị đất nước. Trong đó mô hình giáo dục thời chiến từ hậu quả phải copy của ông chủ cái đề cương văn hóa đã được ông nhà thơ làm chính trị viết năm 1934 được một ông nhà thơ cũng làm chính trị khác thực hiện cho đến bây giờ.

  Thời bình thì giáo dục phải khác. Nhưng muốn giáo dục trở lại tư thế đi thẳng lưng của người ở đồng bằng thì phải thay đổi từ tư duy văn hóa Việt Nam từ 1934. Song bây giờ có ai đủ tầm và tâm để thay đổi ý tưởng của bộ nhai lại cây đa cây đề hồi đó?

  Bất lực,

  ReplyDelete
 13. Một đất nước mà ở đó ngành giáo dục bị lạm dụng cho những mục tiêu chính trị bất minh như 2 câu chuyện sau đây:

  1. Chuyện nhỏ, giật mình.

  2. Hãy tha thứ cho nàng vì nàng đẹp.

  Những chuyện như 2 câu chuyện trên hầu như tìm ở bất cứ cơ quan nhà nước nào hiện nay cũng có từ trung ương đến địa phương hạ tầng cơ sở. Thì thử hỏi làm sao hy vọng ở tương lai đất nước. Nó là hậu quả của một đề cương văn hóa cho hình thái xã hội đơng nguyên cực đoan tả khuynh làm tàn lụi trí và tri thức của con người công quyền. Những xã hội như thế cái đích cuối cùng của nó là chỗ diệt vong như gia đình của dòng họ trong tiểu thuyết Trăm năm cô đơn của nhà văn người Colombia Gabriel Garcia Marquez mà thôi. Ai chưa đọc cuốn tiểu thuyết này thì nên đọc để ngẫm suy về những quy luật có sự đúng đắn cả cho khoa học tự nhiên và khoa học xã hội.

  Cheer,

  ReplyDelete
 14. Thưa BS Hải và các Bác ,
  Huỵch toẹt rằng cứ bê cả nền GD của Bộ QGGD VNCH ứng dụng cho toàn VN là giải quyết tất tần tật
  Tiểu học, Trung học đệ nhất cấp rồi Trung học đệ nhị rồi Đại Học, Cao đẳng rồi Kỹ thuật Cao thắng, Nguyễn Trường Tộ, Phú thọ ...
  Rồi hệ thống Công lập, Trường Tư...Trường Tây, trường Đầm...Làng Đại Học Huế,Cần Thơ, SG ,HN...Võ bị QG nữa...
  Em biết Bác Bửu Châu và Bác TN Trung Quốc không thích đâu.
  Nhưng tự ái làm gì khi đã gần 40 năm mà không thấy cái hay của người đi trước ru?
  Bác Sĩ Hồ Hải Phan Tây mà mở trường làm Hiệu Trưởng em xin đăng ký học ngay(dù biết học phí hơn cả Trường Quốc Tế).
  Đọc "Trăm năm Cô đơn" từ lâu lắm(thưởng thức theo lối văn chương tiểu thuyết),chỉ thấy Bế tắc và bế tắc cùng sự trĩu nặng lết lê ngày tháng đè nặng tâm hồn.Bọn Tây Ban Nha du đảng du thủ du thực làm thực dân và "gây giống" với người da đỏ Bản địa, hình thành cả lục địa La tinh Nam Mỹ ngóc đầu không nổi,Còn sự tàn lụi là cả một nhân sinh quan tập thể không lối thoát chứ Đâu liên đới đến nền GD nước nhà đâu BS???
  Thân ái

  ReplyDelete
 15. Johnchamber đọc bài viết Giao lưu văn hóa và sự phát triển mà tớ đã viết cách nay hơn 2 năm khi mới đầu mở blog và suy nghĩ xem cái tác phẩm của ông Gabriel Garcia Marquez có điểm nào tương đồng về mặt y học và văn hóa không nhen.

  Cheer,

  ReplyDelete
 16. Xin Cảm ơn BS. Em đã đọc "Giao lưu văn hóa và sự phát triển"
  Đúng là có về Y học và Văn hóa.
  Cho em trích đoạn :"Một số vùng đất mà nơi đó có những con người ra đi thường hay thành lập các hội đồng hương để giữ gìn bản sắc riêng vùng miền và giúp đỡ nhau để đi lên, thường những người con của vùng đất này có thể thành đạt, nhưng quê hương vùng đất gốc của họ luôn nghèo. " hình như không ứng dụng đúng cho VN BS ạ
  Bằng chứng là những Việt Kiều có GD và thành đạt cũng về làm ăn và đầu tư góp phần làm giàu Đất nước(em biết dù tỉ lệ thua xa TB nước ngoài).Ngược lại, các em Mỹ lai Ameriasian hình như không thành công lắm ở quê cha.
  *Bác sĩ có hy vọng các em du học sinh cho tương lai đất nước không?
  Nếu có thì GD XH VN lúc này là một "Tập hợp" hở (có giao lưu VH)và không lấy gì làm bi quan lắm thưa BS
  Thân ái

  ReplyDelete
 17. Ở miền Bắc có ông rễ của cựu TBT họ Lê Có ý tưởng cho giáo dục trẻ thơ tốt đấy, nhưng ngay cả ông này cũng rất khó khăn khi phổ biến giáo dục của mình vì cái củ sọ của các thế hệ ở miền Bắc đã bị cùm đầu như trong hình biểu tượng của bài viết này. Nên rất khó lòng.

  Tớ không tin rằng các thế hệ nào cũng không làm được gì khi Trung Hoa còn. Cheer,

  ReplyDelete
 18. Có bác nào có nhu cầu xin liên hệ: (Xin bác Hải cho Quảng cáo giùm) [http://vnexpress.net/gl/ban-doc-viet/2011/10/dich-vu-la/]

  ReplyDelete
 19. Kể ra Dịch vụ nầy ngon ăn đấy.
  Nhưng đã có khối thư lại kề cận sẵn sàng học thay, kín đáo, không tốn chi phí.
  Kiểu kinh tế thị trường có chỉ huy (!?)

  ReplyDelete
 20. Đọc truyện Trăm năm cô đơn, phiên bản VN mà giựt mình. Không biết có thật không nữa. [http://vietnamnet.vn/vn/tin-nhanh/45207/nen-vo-chong-12-nam-moi-biet-la-chi-em-ruot.html].

  ReplyDelete
 21. Các bài viết của BS Hồ Hải là những bài viết đầy tâm huyết với cái nhìn của BS. Xin phép được chuyển về blog của mình với những bài thấy thích hợp. Vì không có địa chỉ email của BS nên xin gởi tại đây
  Kính mong BS trả lời

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]