Friday, November 11, 2011

ÁC MỘNG KẾ TIẾP CỦA CHÂU ÂU

Bài viết gốc: Europe’s Next Nightmare

Bài của ông Dani Rodrik, Giáo sư Kinh tế chính trị quốc tế tại Đại học Harvard, là tác giả của Nghịch lý Toàn cầu hóa: Dân chủ và tương lai của nền kinh tế thế giới (The Globalization Paradox: Democracy and the Future of the World Economy).

CAMBRIDGE - Nếu các ảnh hưởng xấu kinh tế của một Hy Lạp đang vỡ nợ toàn diện không đủ để đáng sợ, thì những hậu quả chính trị có thể còn đáng sợ hơn. Một khu vực châu Âu hỗn loạn tan rã sẽ gây ra thiệt hại không thể khắc phục được cho dự án hội nhập châu Âu, rường cột chính cho sự ổn định chính trị của châu Âu kể từ Thế chiến II. Nó sẽ làm mất ổn định không chỉ là các nước yếu của liên minh châu Âu đang mắc nợ cao, mà còn mất ổn định đến các quốc gia cầm đầu như Pháp và Đức, các quốc gia mà được xem như là những kiến ​​trúc sư của dự án thành lập liên minh châu Âu.

Kịch bản ác mộng cũng sẽ là một chiến thắng theo kiểu của những năm 1930s của chủ nghĩa cực đoan chính trị. Chủ nghĩa phát xít, Đức quốc xã và chủ nghĩa cộng sản là sản phẩm của một phản ứng dữ dội (backlash) chống lại toàn cầu hóa đã được xây dựng từ cuối thế kỷ XIX, các nhóm chính khách đang cảm thấy lo lắng bị đe doạ và tước quyền công dân bỡi cách mở rộng các quyền lực thị trường và giới tinh hoa quốc tế của khu vực.

Tự do thương mại và tiêu chuẩn vàng đã đòi hỏi hạ thấp những ưu tiên trong khu vực như cải cách xã hội, xây dựng quốc gia, và chủ quyền (reassertion) văn hóa. Khủng hoảng kinh tế và sự thất bại của hợp tác quốc tế không chỉ làm xói mòn gốc rễ toàn cầu hóa, mà còn làm cho các tầng lớp tinh hoa muốn duy trì trật tự đã tồn tại bao đời nay.

Như đồng nghiệp ở Harvard của tôi, Frieden Jeff đã viết, điều này đã mở đường cho hai dạng khác biệt của chủ nghĩa cực đoan. Khi đối mặt với sự lựa chọn giữa công bằng và hội nhập kinh tế, chính trị gia theo chủ nghĩa cộng sản đã chọn cải cách xã hội triệt để và kinh tế tự cung tự cấp. Còn khi đối mặt với sự lựa chọn giữa chủ quyền quốc gia và toàn cầu hóa, các chính khách theo chủ nghĩa phát xít, Đức quốc xã, và chủ nghĩa dân tộc đã chọn con đường xây dựng quốc gia.

May mắn là ngày nay, chủ nghĩa phát xít, cộng sản, và các dạng khác của chế độ độc tài đã là quá khứ(passé). Nhưng những căng thẳng giống nhau giữa hội nhập kinh tế và chính trị của từng quốc gia trong liên minh châu Âu đã âm ỉ từ lâu. Một Thị trường châu Âu hợp nhất đã được hình thành nhanh hơn nhiều so với sự hợp nhất chính trị của châu Âu đã làm cho sự hội nhập kinh tế đi trước sự hội nhập chính trị.

Kết quả là có sự gia tăng mối quan ngại quanh sự xói mòn của an ninh kinh tế, ổn định xã hội và bản sắc văn hóa không thể xử lý được bằng các luồn tư tưởng chính trị chính thống. Những cấu trúc chính trị quốc gia đã trở thành một rào cản quá nặng nề để có thể trở thành là những phương thuốc có hiệu quả, trong khi các tổ chức của một liên minh châu Âu vẫn còn quá yếu chưa đủ sức để làm cho công dân của nó thực hiện lòng trung thành với những mệnh lệnh mà nó đưa ra.

Phe cực hữu đã hưởng lợi nhiều nhất từ ​​sự thất bại của các nhóm trung dung. Ở Phần Lan, một đảng cực hữu(1) vô danh trước đây là đảng Người Phần Lan Đích Thực (True Finns party) đã biết tận dụng sự oán giận xung quanh kế hoạch giải cứu khu vực châu Âu để chiếm một lượng ghế trong quốc hội đứng vị trí thứ 3 trong cuộc tổng tuyển cử Tháng Tư năm 2011. Tại Hà Lan, Đảng Tự do của thủ lĩnh cực hữu Geert Wilders nắm đủ sức mạnh để chi phối chính trường (kingmaker);nếu không có sự hỗ trợ của đảng này, chính phủ cấp tiến chiếm thiểu số sẽ sụp đổ. Ở Pháp, Mặt trận quốc gia, đứng thứ hai trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2002, đã hồi sinh dưới sự lãnh đạo của thủ lĩnh cực hữu Marine Le Pen(2).

Cũng không phải là phản ứng dữ dội chỉ giới hạn các thành viên khu vực đồng Euro. Ở những nơi khác của Bắc Âu, đảng Dân chủ Thụy Điển, một đảng có nguồn gốc phát xít mới cũng bước vào quốc hội năm ngoái với gần 6% đầu phiếu phổ thông. Tại Anh, một thăm dò gần đây cho thấy hai phần ba thành viên Đảng Bảo thủ Anh muốn rời khỏi Liên minh châu Âu(3).

Các phong trào chính trị của cánh cực hữu có truyền thống chống nhập cư một cách duy ý chí. Nhưng, kế hoạch giải cứu Hy Lạp, Ailen, Bồ Đào Nha, và những gói cứu trợ tài chính khác, cùng với những khó khăn của đồng Euro, là những thùng thuốc súng đã được châm mồi lửa (fresh ammunition). Thái độ hoài nghi của họ đối với đồng Euro chắc chắn sẽ xuất hiện để chứng minh các sự kiện là đúng. Gần đây, khi Marine Le Pen được hỏi nếu là bà thì bà ấy có sẽ đơn phương rút khỏi đồng euro không, trả lời một cách tự tin: "Khi tôi là tổng thống, chỉ trong một vài tháng, khu vực đồng tiền chung châu Âu có lẽ sẽ không tồn tại".

Giống như trong những năm 1930s, hợp tác quốc tế thất bại đã làm tồi tệ thêm cho những chính khách trung dung không có khả năng đáp ứng đầy đủ những nhu cầu văn hoá, xã hội và những thành phần kinh tế nội địa. Dự án liên minh châu Âu và khu vực đồng Euro đã làm lại các điều khoản trong biên bản chính thức từ nghị viện châu Âu một mức độ nào đó đối với các nước đang sụp đổ kinh tế thuộc khu vực đồng tiền chung châu Âu, nó làm cho các tầng lớp lãnh đạo các nước này sẽ phải nhận một tai hoạ thậm chí còn nghiêm trọng hơn.

Các chính trị gia ôn hòa của châu Âu đã cam kết một chiến lược "nhiều thành viên cho một liên minh châu Âu" đã quá vội để giảm bớt những lo âu cho khu vực này, nhưng họ đã không đủ nhanh chóng để tạo ra một cộng đồng chính trị không có thành kiến ở Châu Âu. Họ đã bị mắc kẹt quá lâu để có thể tìm ra một giải pháp trung gian cho tình trạng không ổn định và bị bao vây bởi căng thẳng. Bằng cách giữ một tầm nhìn châu Âu mà nó đã được chứng minh không tồn tại, giới lãnh đạo ôn hòa của châu Âu đang gây nguy hiểm cho các ý tưởng của một châu Âu thống nhất.

Về kinh tế, sự lựa chọn xấu nhất là đảm bảo rằng các quốc gia chắc chắn vỡ nợcác quốc gia này tách khỏi khu vực đồng tiền chung châu Âu, nó nên được thực hiện bằng cách có phối hợp và có trật tự nhất có thể. Cũng vậy, về chính trị, một kiểm tra thực tế tương tự là cần thiết. Cái mà cuộc khủng hoảng hiện nay đòi hỏi một sự thay đổi quan điểm dứt khoát là từ chối những nghĩa vụ hỗ trợ tài chính từ bên ngoài giảm thiểu thiên kiến và khát vọng ở bên trong khu vực. Nói một cách chính xác là, các nền kinh tế lành mạnh trong khu vực là người bảo lãnh tốt nhất cho một nền kinh tế thế giới mở, các nền chính trị lành mạnh trong khu vực là người bảo lãnh tốt nhất cho một trật tự quốc tế ổn định.

Thách thức này là để phát triển một câu chuyện chính trị mới, mà ở đó tập trung cho những lợi ích quốc gia và các giá trị mà không đặt nặng chủ nghĩa dân tộc cực đoan (nativism) và bài ngoại. Nếu giới lãnh đạo ôn hòa không chứng tỏ bản thân với nhiệm vụ khó khăn này, các phái cực hữu sẽ sẵn sàng lấp chỗ trống, lúc đó không có chỗ cho sự ôn hoà.

Đó là lý do tại sao Thủ tướng Hy Lạp George Papandreou sắp từ chức đã có ý tưởng phù hợp bằng lời tuyên bố hủy bỏ một cuộc trưng cầu dân ý. Từ chức là một nỗ lực muộn màng để nhận ra tính ưu việt của chính trị bên trong khu vực, ngay cả khi các nhà đầu tư nhìn vào sự việc, họ cũng dùng những lời của một biên tập viên tờ Financial Times thường viết - như "chơi với lửa". Trưng cầu dân ý chỉ đơn giản là trì hoãn ngày phán xét và làm tăng chi phí cuối cùng phải nộp của lãnh đạo mới của Hy Lạp.

Ngày nay, câu hỏi không còn cho dù chính trị sẽ thiên về chủ nghĩa dân túy hơn chủ nghĩa quốc tế, thì liệu hậu quả của sự thay đổi đó có thể quản lý được không mà không có diễn biến xấu đi. Trong chính trị cũng như trong kinh tế của Châu Âu, có vẻ như có không có lựa chọn tốt – mà chỉ có những lựa chọn ít xấu hơn.

Bản quyền: Project Syndicate, 2011.
www.project-syndicate.org

Ghi chú của người dịch:
1. Các phái chính trị tả và hữu khuynh:  Tả khuynh chỉ các đảng phái chính trị có tư tưởng cấp tiến, đổi mới và dân chủ. Phái hữu khuynh chỉ các đảng phái chính trị có tư tưởng bảo thủ và thụt lùi, ngược lại với tả khuynh. Nhưng nó cũng có ý nghĩa tương đối, vì ngay cả trong phái tả khuynh và hữu khuynh cũng được chia làm 3 nhóm: cực đoan, trung dung và cấp tiến.

Về nguồn gốc của các từ tả khuynh và hữu khuynh, các nhà sử học cho rằng nó ra đời từ cuộc cách mạng Pháp, năm 1789. Trong nghị viện định chế Hiến pháp của nước Pháp lúc đó bao gồm 3 tầng lớp tinh hoa: tầng lớp thứ nhất là các giáo sĩ, tầng lớp thứ hai là những nghị viện quý tộc, là 2 tầng lớp muốn giữ quyền lợi của mình đang nắm quyền cai trị. Tầng lớp thứ ba là những nghị viện công nhân, nông dân, tư sản bình thường thành thị luôn muốn đổi đời mình.

Vào tháng 9/1789, trong một cuộc họp của các ông/bà nghị viện đã nổ ra một cuộc tranh đấu gay gắt giữa tầng lớp thứ nhất, thứ hai với tầng lớp thứ ba. Trong cuộc họp đó, tầng lớp thứ nhất và thứ hai ngồi bên phải nghị viện. Trong khi đó tầng lớp thứ ba thì ngồi bên trái của nghị viện. Từ hiện tượng vô tình này, đã ra đời cặp từ nói trên để chỉ khái niệm chính trị của những nhóm người theo tư tưởng cấp tiến hay bảo thủ.

Từ đó đường lối hữu khuynh là thoả hiệp với giai cấp tư sản trong phong trào công nhân, chủ trương cải lương, hạ thấp và thủ tiêu đấu tranh, đối lập với chủ nghĩa Marx-Lenin. Và tả khuynh theo chủ nghĩa Marx-Lenin với tôn chỉ hạnh phúc là đấu tranh. Họ đẻ ra đấu tranh giai cấp, có xu hướng, chủ trương hành động quá mạnh bằng đình công lật đổ giới chủ, bằng bạo lực để cướp lấy chính quyền để thay đổi theo ý chí của họ.

Và ngày nay, trong xã hội tư bản vẫn tồn tại 2 phái tả hữu và họ cũng thực hiện cách ngồi trong hội nghị viện như đã trình bày ở trên. Song mỗi cánh tả hữu vẫn tồn tại 3 loại: cực đoan, trung dung và cấp tiến. Nên ý nghĩa tả khuynh và hữu khuynh chỉ có giá trị thực tế đối với người nắm đầu đảng phái đó thuộc loại nào? Ví dụ như bà Marine Le Pen là cực đoan bảo thủ như gia đình cựu tổng thống Bush trước đây.

2. Marine Le Pen: là một nữ chính trị gia của Pháp. Hiện là chủ tịch đảng Mặt trận Quốc gia, là một thành viên nghị viện châu Âu.

3. Anh và Thuỵ Điển: là những thành viên liên minh châu Âu, nhưng không đồng ý dùng đồng tiền chung châu Âu - đồng Euro - tức không chịu gia nhập kinh tế chung với liên minh châu Âu một cách hoàn toàn. Khác với một số thành viên khác vừa gia nhập thành viên về mặt chính trị và vừa cả kinh tế.

BS Hồ Hải dịch - Asia Clinic - 17h13' ngày thứ Sáu, 11/11/2011

33 comments:

 1. Giới tinh hoa của Liên minh Eu, hiện đang hình thành 2 luồng tư tưởng, từ việc vở nợ toàn diện của Hylap và đang ngấp nghé như Hylap.Nước nào mắc nợ cao thì phe cực đoan, trong nhóm nước gường cột EU,cho rằng sẻ làm mất ổn định nền kinh tế Eu, nên phải hạ thấp ưu tiên về thương mại, trong thời gian này ,từ đó hình thành 1 định kiến, trong liên minh của nhóm nước chưa vở nợ với 1 liên minh nhóm nước đã vở nợ, trong EU.

  ReplyDelete
 2. Mơ ước hàng thế kỷ của giới tinh hoa cựu lục địa khi muốn nhất thể hóa châu Âu không biết có thực hiện được không đây ?

  ReplyDelete
 3. Vấn đề của người châu Âu nói chung là không bao giờ chịu đứng vững trên một hệ tư tưởng nào cố định. Không bao giờ chịu bằng lòng và đứng yên với chu trình cũ họ tự tạo ra, mà luôn phải gãi đầu khó chịu với những thành quả cũ để nghĩ cách từ bỏ nó để đến với môi trường sống mới. Thành quả lao động cực nhọc hôm nay có thể là bãi rác của ngày mai bởi họ không chịu chung sống mãi với cái gì đã cũ.

  Bài viết này có thể đúng ở một vài khía cạnh trong thực tế các cuộc bầu cử tại các quốc gia châu Âu đã qua, nhưng không thể xác định được nhiệm vụ mà các lãnh đạo tương lai của những đảng có thể thắng cử tương lai này sẽ phải làm gì để đối mặt được với các vấn đề trong lãnh đạo đất nước mà các đảng hiện tại đang phải đối mặt.

  Nếu tác giả bài viết này liệt kê ra được những khẩu hiệu và hứa hẹn nào mà các kẻ thắng cuộc trong các vụ bầu cử vừa qua đã hứa hẹn với dân chúng là gì thì có lẽ lời tuyên bố sẽ bớt hùng hồn. Lấy ví dụ đơn giản: Chúng tôi phản đối năng lượng hạt nhân và sẽ giúp người dân các vị có môi trường trong lành, để công kích liên minh đảng CDU bà Merkel đang lãnh đạo. Vấn đề sẽ là: bỏ năng lượng hạt nhân thì đất nước sẽ dùng năng lượng nào để thay thế khi mà hàng ngày các vị thích ngồi laptop để buôn bán, ký hợp đồng, thích sử dụng đồ hộp...? Năng lượng sản xuất từ gió và nhiệt mặt trời cũng đòi hỏi những công trình máy móc, và để sản xuất ra chừng đó máy móc cũng phải đào tài nguyên sắt từ lòng đất, khác gì với việc hủy hoại tự nhiên như hiện nay.

  Một phần lý do đơn giản cho việc người dân mất lòng tin vào chính quyền hiện tại là người thất nghiệp đang tăng lên. Lý do là không có việc làm. Không có việc làm bởi các doanh nghiệp sự dung máy móc quá nhiều, không cần nhân lực trình độ phổ thông lao động chân tay, mà cần nhân lực trình độ cao. Và các doanh nghiệp châu Âu có xu hướng thuê chất xám có yếu tố nước ngoài đến từ Trung Quốc, Ấn Độ ...với giá thành rẻ hơn nhân lực bản địa. Toàn cầu hóa mang lại cơ hội hội nhập cho các dân tộc thuộc thế giới thứ ba có cơ hội chen chân vào lục địa già để cung cấp sức lao động, nhưng đồng thời cũng gây cho người dân bản xứ sự sợ hãi về việc làm, về những yếu tố nước ngoài.

  Chính trị với cái nhìn cực đoan lợi dụng mặt tiêu cực của toàn cầu hóa để ngoi lên. Không khó hiểu khi họ thắng cử. Nhưng những gì lớn lên từ những mặt tiêu cực khó có sự tồn tại và phát triển lâu dài. Thực tế thì người châu Âu rất ích kỷ khi suy tính đến lợi nhuận cho bản thân, nhưng họ không ngu ngốc khi để các chính trị gia lợi dụng nhu cầu của mình.

  ReplyDelete
 4. Người Việt Nam hay lè lưỡi sợ hãi khi nghe đến chủ nghĩa phát xít, hay khái niệm "Đức quốc xã" mà Hitler đã từng lãnh đạo. Và tác giả bài viết này cũng vậy, liên tục nhắc đến khái niệm phát xít, cực đoan, cánh tả, cánh hữu từ Thụy Điển tới Đức.

  Con người có nhu cầu cơ bản là được sống, mà đem những cái gì hiện thân cho sự đe dọa sự sống thì quả thực sức nặng về sự thuyết phục của nó quá nhiều. Giá trị của bài viết sẽ thành công đối với các đối tượng biết sợ hãi trước sự diệt chủng, sợ hãi chiến tranh. Không ngạc nhiên khi tác giả là người sống tại Mỹ. JC không thích bài viết này, bởi tác giả lợi dụng nỗi đau trong quá khứ của nhân loại làm lập luận để thuyết phục người đọc, trong khi không có đủ sự cởi mở cần có để phân tích khả năng của các lãnh đạo châu Âu có thể làm gì để đối phó với các vấn đề hiện tại.

  Những kẻ có miệng lưỡi lừa đảo kẻ khác thì luôn dùng cách phơi bày những mặt xấu của kẻ họ muốn chỉ trích, chứ không thích kể ra mặt tốt của kẻ khác. Tác giả bài viết biết đến Hitler về sự diệt chủng và tội ác chiến tranh, nhưng không thể kể ra được rằng hệ thống giao thông cầu đường bộ và hệ thống đường sắt tàu điện tại các thành phố của Đức hiện nay được xây dựng hoành tráng từ thời Hitler. Cái gốc cơ bản cho phát triển kinh tế là phát triển giao thông ngài Dani ạ.

  ReplyDelete
 5. Ông Dani Rodrik là một giáo sư cự phách về International Political Economy mà tớ đã dịch đây là bài thứ 3 của ông trên blog này. Cuốn sách của ông The Globalization Paradox: Democracy and the Future of the World Economy viết hồi cuối năm ngoái rất giá trị.

  Trong sách này, Ông tiên lượng WTO và toàn cầu hóa sẽ là một nghịch lý mà nhân lọai đang dẫm lại con đường của Karl Marx đã đưa ra trong chủ nghĩa duy vật lịch sử. Và chính những nghịch lý này, trong đó có phần tử Liên minh châu Âu sẽ bị tan rã vì nó đi ngược lại những qui luật xã hội học. Lúc đó sẽ có những cuộc cách mạng lớn cho nhân loại phải sản sinh ra một loại hình thái chính trị kinh tế mới cho loài người sau chủ nghĩa tư bản mà không phải là chủ nghĩa cộng sản, bằng cách ông khảo sát lại 3 thế kỷ kinh tế chính trị học gần đây để viết cuốn sách này.

  Ai chưa đọc thì cũng nên có nó để đọc. Không bổ bề ngang thì cũng bổ bề dọc. Cheer.

  Cheer,

  ReplyDelete
 6. Thưa Bác Hải và các Bác ,
  Quả thực bài viết của Dani còn chưa đủ "Tầm" của chúng ta.Hì Hì
  Nhưng đoạn kết thì đúng "chóc"
  ..."...Trong chính trị cũng như trong kinh tế của Châu Âu, có vẻ như có không có lựa chọn tốt – mà chỉ có những lựa chọn ít xấu hơn."
  Một liên bang mà phải có một đầu tàu thì chắc chắn không bền
  Mấy Bác thấy mấy cái liên bang xô viết ,Nam tư,...có đầu tàu là Dân tộc Nga, Serb...
  1.Đầu tàu là một Dân Tộc :Liên Bang sụp nhanh chóng vì Dân Tộc chủ nghĩa
  2.Đầu tàu là một Quốc Gia :Nga
  Rồi bi giờ Đức là một QG muốn làm Đầu tàu...OK vì họ đã có Kinh nghiệm thống nhất với Tây Đức
  Hãy nhìn Ấn Độ thì biết "Dân tộc tính" đã nói lên yếu tố thủ lợi cho riêng mình
  Nhưng vì Dân trí Pháp, Đức ,Bắc và Trung Âu cao.Họ văn minh hơn
  Còn đống hổ lốn Nam Âu thì cần "khai phá"
  Kết luận :Cái gốc cơ bản cho phát triển kinh tế là phát triển Interet ở Nam Âu ngài Dani ạ.(xin phép JC)
  Thân ái

  ReplyDelete
 7. Thực ra, các lãnh đạo cố gắng xây dựng tiến trình toàn cầu hóa tương tự như các kỹ sư xây dựng các công trình giao thông trọng điểm, kết nối các nhu cầu và các nguồn cung cấp lại gần với nhau. Chủ nghĩa tư bản hay chủ nghĩa cộng sản cũng không thể tránh khỏi tiến trình toàn cầu hóa này để bản thân phải tự vận động thoát khỏi hình hài ban đầu. Cuộc sống bản thân nó đã có nghĩa luôn phải đối mặt với nguy hiểm, vậy mất công cảnh báo nguy hiểm để hướng dẫn kẻ khác sống phải chăng là việc làm vô nghĩa.

  Người Do Thái hồi xưa bị Hitler và đảng Đức quốc xã kết tội tử hình chỉ bởi: giống người dân tộc đó quá giỏi. Lịch sử ghi lại rằng, trước khi người Do Thái bị sát hại tập thể, trước khi Hitler lên làm thủ tướng Đức, thì trong xã hội Đức, người Do Thái nắm giữ những vị trí trí thức rất cao của xã hội bấy giờ như luật sư, bác sĩ, giáo sư, nhà khoa học,... cũng như những thương gia giàu có nắm giữ lượng của cải lớn trong xã hội. Ví dụ tiêu biểu như, Albert Einstein là gốc người Do Thái, và về sau vì chạy trốn khỏi án tử mà chính quyền Hitler dành cho giống tộc người của ông mà ông phải tị nạn sang Mỹ.

  Lẽ thường của con người là kẻ mạnh thì được sống và giàu sang, nhưng đến một lúc nào đó những kẻ bị đè nén sẽ có sự bất mãn và nảy sinh ý đồ tiêu diệt kẻ đã cướp đi sự sinh tồn của mình. Lẽ sống đó là lẽ rất thường của tự nhiên. Ở Đức vậy. Việt Nam cũng vậy. Chủ nghĩa tư bản hay chủ nghĩa cộng sản đơn giản chỉ là những giai đoạn thay thế cho nhau, quanh đi quẩn lại cũng chỉ để giải quyết nhu cầu sinh tồn của tất cả các cá thể. Nguyên lý đơn giản nhất của triết học không gì khác nhằm mô tả lại những mặt đối lập của chu trình sống của tự nhiên, và con người là một phần của tự nhiên. Hiểu được điều đơn giản đó thì người ta sẽ không bao giờ có niềm tin vào sách và những ý đồ chủ quan của người viết tưởng như sáng tạo ra cái gì mới, nhưng thực tế lại là những điều cũ kỹ và bình thường.

  Dù sao cũng cám ơn bs Hồ Hải đã giới thiệu sách cho mọi người. JC thì chăm đọc sách nhưng phải cái tội là chẳng bao giờ tin vào sách.

  Nhân chuyện sách vở, bác Hồ Hải cũng nên biết là hội Đức cũng cực kỳ ham viết sách lý luận chứ không chỉ riêng hội Mỹ cách cả bở đại dương xa xôi. Ví dụ đơn giản, đầu năm 2010 có ông Thilo Sarrazin viết sách tựa "Nước Đức hủy hoại chính mình" viết rằng kinh tế Đức suy sụp vì người nước ngoài, thất nghiệp..., khiến truyền thông toàn nước Đức nghiêng ngả, độc giả thì xúc động vì lòng nhiệt huyết ông dành ra để viết sách quan tâm đến đất nước, nguyên là thống đốc nhà băng toàn liên bang và sau vụ này ông tự xin rút khỏi đảng Xã Hội. Năm 2011 báo chí phỏng vấn, ông kể tiền bán sách được đâu đó hơn triệu €, ông dành tiền mua nhà riêng, đầu tư vào ngân hàng tư và buôn bán bất động sản.

  ReplyDelete
 8. Mối lo ngại mà bà thủ tướng và các lãnh đạo cấp cao của liên minh 27 nước thành viên châu Âu liên minh 17 nước dùng chung đồng tiền € đang phải đau đầu vì tranh luận không phải là việc liên minh châu Âu có tan rã không, mà là sẽ phải thiết lập một bộ luật mới như thế nào đối với những thành viên gây tổn hại đến quyền lợi của các quốc gia thành viên khác, và sự trừng phạt cao nhất là sẽ bị đuổi ra khỏi liên minh không.

  Có tổng cộng 6 quốc gia có nền kinh tế ổn định nhất châu lục già và làm nền móng xây dựng nên liên minh châu Âu, và cũng là những anh cả cho các gói cứu trợ kinh tế cho các nước thành viên 17 nước liên minh là: Đức, Pháp, Hà Lan, Luxemburg, Phần Lan và Áo. Mâu thuẫn chính trị gây nên sự tan rã liên minh châu âu không nằm trong nhóm 6 nước chủ lực này, mà là giữa Pháp + Đức với Anh. Dưới sự lãnh đạo của bà Merkel và ông Sakozy, Pháp và Đức giờ là hai đồng minh thân thiết về kinh tế và chính trị, trong khi Anh đứng ngoài cuộc và thậm chí còn muốn đi ra khỏi liên minh 27 nước châu Âu, và muốn đứng ở vị thế của nước Đức dưới thời của ông Hitler, tự cô lập mình với láng giềng xung quanh.

  Cũng khó có thể nói rằng các đảng phái có tư tưởng kích động cực đoan và sặc mùi ích kỷ vì chưa được nắm quyền sẽ làm được gì cho người dân khi họ được dân bầu. Cơn tức giận của người dân vì những thất bại nhỏ bé trong đời sống cá nhân trút lên đầu những lãnh đạo ôn hòa hiện nay sẽ có thể mang lại cho họ sự trừng phạt về chất lượng đời sống mai sau. Khi người ta sướng quá thì phát cuồng và sẽ trở nên ngu muội.

  Bà Marine Le Pen ra điều kiện với những kẻ đi bầu cử: "Khi tôi là tổng thống...xyz" Giả dụ JC làm phóng viên và được phỏng vấn bà rằng:"Vậy bà sẽ có hướng giải quyết thế nào khi công dân Pháp của bà đi du lịch sang Đức, bỗng dưng bị tai nạn oto hỏng xe chấn thương sọ não và vì ở nước ngoài nên họ không được hưởng bảo hiểm sức khỏe và bảo hiểm xe hơi với giá cước như ở trong nước như hồi còn liên minh tiền tệ châu Âu?", chắc có lẽ bà sẽ bớt lên cao giọng và nhoẻn nụ cười xinh gần bằng Heidi Klum để trả lời rằng:"Khi tôi là tổng thống thì tôi sẽ có câu trả lời cho cô nhé. Xin chào."

  Theo JC thì dân Pháp họ không phải là dân tộc xứ Lừa đâu bác Hải ơi.

  ReplyDelete
 9. Cảm ơn JC, với những gì trải trên bài bạn viết,một lý luận,một nhận xét,đã đi từ logic khoa học, và thực tiễn cuộc sống. Cuộc sống đã đầy rẫy những những bất công, đau khổ, lừa lọc, mĩ dân, vậy tại sao ta không nhìn sự việc bằng thực tế khách quan, khoa học, cứ lún sâu vào những học thuyết của kẻ cầm cân nảy mực.

  ReplyDelete
 10. JC này cực đoan nhể? Vấn đề của Liên minh châu Âu như tôi đã bàn ở bài tầm nhìn dưới ngọc cỏ của bà Merkel rồi. Bài của ông Joseph Nye là bài chính trị học kiểu viết tế nhị của 1 chính khách.

  Bài này là một bài viết ngắn trong cuốn sách của một nhà kinh tế chính trị học thế giới.

  Trưa nay rảnh tôi sẽ dịch tiếp 1 bài của một nhà kinh tế rồi sẽ thấy rõ mọi việc.

  Không có dân tộc nào khôn hơn hay ngu hơpn dân tộc nào cả. Đó là minh chứng của khoa học và chú con rơi phó thủ tướng Đức, Obama, etc... đã chứng minh điều này, không cần phải bàn cãi. Và chỉ có những chính khách không đủ tầm nhìn nên nghĩ ra những tham vọng vượt quá khả năng thực tế của xã hội mà thôi. Chính khách là những kẻ đẩy các dân tộc xuống bùn nhiều hơn là vực dân tộc đi lên.

  Thế giới này mà không có các chính khách thì thế giới sẽ tốt đẹp hơn.

  Cheer,

  ReplyDelete
 11. Dear Bác Hải chủ tiệm và Bác JC ,
  Em không A dua theo ai cả thấy rằng JC và Bác bên tám lạng ,bên nửa cân theo dõi bàn luận rất bổ ích
  Nhưng cho phép em X-ray,chỉnh hình..."...Thế giới này mà không có các chính "khứa" thì thế giới sẽ tốt đẹp hơn."
  Bởi vì nghĩa rộng ra chúng ta cũng là "chính khách"đấy chứ nhưng không "quần" lực và chẵng phải là lảnh đạo .Nói vậy tội chữ "chính khách"
  Mong bài về KT của Bác liên quan đến Ê rồ
  Thân ái

  ReplyDelete
 12. Bài viết của tác giả như là một dân chứng hết sức phong phú và sinh động cho lập luận cô đọng lúc 13:45 Ngày 09 tháng 11 năm 2011 của Hồ Tưởng Gia.

  Ai chưa rõ nên bấm vào đọc để thấy cái nguyên nhân sau sắc của sự việc.

  ReplyDelete
 13. Hơn tháng nay nhà cụ NXN bị đóng băng không hoạt động,. Nên cụ chuyển nhà qua Blogspot và cũng viết rất đều. Sáng nay cụ viết một bài Sự Suy Tàn Của Âu Châu. Các bạn nên đọc để hiểu một khía cạnh khác của một liên minh châu Âu sụp đổ là điều tất nhiên.

  Cheer,

  ReplyDelete
 14. Hehehe, tớ nói có sách hay JC nói có sách vậy? Ai chủ quan duy ý chí vậy? Tội nghiệp. Không spam mà không có thông tin gì như thế JC nhé. Tớ quăng vào sọt rác đấy. Cheer,

  ReplyDelete
 15. Không phải bây giờ các nhà hàn lâm trong các trường đại học lớn mới lên tiếng vấn đề châu Âu sẽ tan rã. Mới JC đọc 2 bài sau:

  1. CHÂU ÂU LẠI CHIA RẺ? của nhà tài phiệt George Soros.

  2. NGÂN HÀNG TRUNG ƯƠNG CHÂU ÂU TRÊN BIỂN.

  Và nhiều bài khác mà tôi đã dịch từ cuối năm ngoái. Không phải ai viết bài cũng được Project Syndicate cho đăng. Và tại sao tôi chỉ dịch bài ở trang này mà không bao giờ tôi đi dịch những trang lá cải khác? Hầu như những bài viết trên trang này là những bài viết có tầm vĩ mô rất thực tế và khoa học. Họ tiên lượng đúng gần như >90% mọi vấn đề thời cuộc.

  Và dĩ nhiên vì họ là những nhà chiến lược toàn cầu và quốc gia trên khắp thế giới. Họ có số liệu căn cứ và có học thuật hàn lâm để viết vì danh dự và lòng tự trọng của họ chứ họ không chém gió.

  Tôi chỉ khuyên JC cần học hỏi thêm rồi hãy bàn luận. Hoặc bàn luận nên có lý luận khoa học trên một mối liên hệ của nhiều lĩnh vực khoa học khác nhau ở tầm vĩ mô chứ không nên minh chứng bằng những tiểu tiết ở tầm vi mô cho vấn đề vĩ mô như thế.

  Xin ví dụ: 1,4 tỷ dân Trung Hoa chỉ được quyết định có vài người, mà thậm chí chỉ 1 người. Loài người là một loài động vật có tư duy, nhưng là tư duy vô thức nên các chính khách rất dễ sỏ mũi dắt đi như dắt trâu. Chả có gì là ghê gớm khi quyền lực vào tay chỉ 1 nhóm người bằng những quyết định trong mớ giấy lộn. Hãy nghĩ mà xem rồi sẽ sáng ra nhiều vấn đề hơn là lý luận ở góc rất hẹp như thế. Thiết nghĩ JC chưa đủ tầm nhìn để thấy sự sụp đổ này đâu. Nếu JC viết 1 bài và gửi cho Project Syndicate mà trang này chịu đăng thì lúc đó tôi sẽ không cần phải khuyên những điều này đâu.

  Cheer,

  ReplyDelete
 16. Thú thực với JC là trình độ của tôi không đủ để hiểu đoạn dịch trên của JC. Nên tôi không thể bàn luận gì về câu chuyện nợ của Ý nhen. Vấn đề nó đâu nằm ở chuyện các chính khách muốn là được? Nó cũng giống như ý muốn thành lập liên bang Đông Dương của nước Việt thời sau 1975 nhưng có được đâu?

  Vấn đề văn hóa sắc tộc kinh tế chính trị lịch sử, etc... rất phức tạp cái mà EU cần là cái phải biết cưu mang chứ không bàn cả năm mà không ra được kết quả tốt đẹp gì.

  Hãy cứ xem mỗi nước trong Eurozone là 1 bang của một United States of Europe thì ta thử ví dụ và so sánh nhé, Bang California đóng cho liên bang Mỹ đến 50% GDP nhưng họ không bàn gì cả. Nhưng các nước yếu trong khu vực sa lầy nợ công, nợ tư thì các nước mạnh trong Eurozone lại bàn hơn 1 năm nay là sao? Thế thì làm sao nghĩ đến chuyện làm đại ca và một liên bang châu Âu hử?

  Đó là văn hóa chính trị kinh tế và tầm của một dân tộc và lãnh đạo đấy hiểu chưa?

  Cheer,

  ReplyDelete
 17. Lý do cho JC liệt kê ra đoạn bình luận về nợ gói kích cầu của liên minh châu Âu nó liên quan sống còn đến quyết định chính trị mà Đức sẽ phải tính toán trong tương lai, và nó là cái gốc cho mớ vĩ mô mà bác dịch của ông Dani đấy. Khi Ý hoặc Hy Lạp không thể trả nợ nổi thì lúc đó sẽ có giải pháp nặng nhất là khai trừ ra khỏi hội. Còn liên minh tan rã không thì không nằm ở sự quyết định từ các nước có nền kinh tế lung lay như Hy Lạp, Bồ... mà là ở 6 nước thành viên chủ chốt mà JC kể ở bàn luận phía trên.

  ReplyDelete
 18. Ôi tới bây giờ tớ mới hiểu là JC không có kiến thức căn bản về kinh tế và chính trị học cũng như văn hóa học, lịch sử học nên bàn luận như bàn với khúc gỗ. Thôi nhé, ngừng bàn luận ở đây vậy.

  Tớ đi họp mặt gia đình cuối tuần đây.

  Cheer,

  ReplyDelete
 19. Chỉ có 1 cách, để EU không sụp đổ là không chỉ hợp nhất, hội nhập mà còn du nhập, các giá trị ngoài EU ,mới tạo động lực, cứu nổi 1 EU đang trong tâm bảo.Ta thấy Hy lạp, chỉ hợp nhất các Đảng phái để thành lập chính phủ lâm thời, là chưa đủ vì Hylap chưa hội nhập đầy đủ với Eu,Hylap chỉ lấy, vay những đồng Eu mà chưa đóng góp sự phất triển, hội nhập mọi mặt vào EU.Hylap quá hạn chế, trong chính sách du nhập, các giá trị toàn cầu mà chỉ cai trị, theo kiểu quí tộc.

  ReplyDelete
 20. EU được lập lên mục đích chống lại sự toàn cầu hóa.EU muốn tự mình phát triển, dưới bàn tay xây dựng của người dân EU và đồng Eu ra đời trước sự xâm nhập đồng USD.Người EU tính nhưng không bằng trời tính vì là con người nên 1 số nước thuộc Eu, muốn tự quốc gia mình, dẫn dắt nền kinh tế của nước mình, đi khỏi sự kiểm soát Eu ,1 số nước kém như Hy lạp thì sự sụp đổ,1 số không tham gia đồng tiền chung thì lại có sự sống độc lập ,tăng trưởng khả quan như Anh,Đanmạch vì trước đó họ không muốn hội nhập toàn diện vối EU bằng việc vẫn giữ đồng tiền của nước họ

  ReplyDelete
 21. Sáng nay báo Tuổi Trẻ có bài Hậu quả của mù quáng để chỉ nói lên 1 mảng rất nhỏ trong kinh tế của EU mà bài vĩ mô Ngân hàng Trung Ương châu Âu trên biển đã viết. Chỉ một chút xíu này thôi chưa nói đến vấn đề kinh tế chưa cần nói đến chính trị, văn hóa, lịch sử etc... cũng đủ để EU sụp đổ là chuyện rất tự nhiên theo các quy luật xã hội loài người.

  Cuối tuần hạnh phúc,

  ReplyDelete
 22. Ba Lan là quốc gia được hưởng lợi về kinh tế nhiều nhất trong liên minh châu Âu. Nhưng Người dân Ba Lan vẫn biểu tình chống hội nhập liên minh châu Âu vì người dân đang lo sợ chủ nghĩa phát xít Đức kiểu mới thôn tính dân tộc họ.

  Thế thì vấn đề liên minh châu Âu tan rã đâu chỉ là vấn đề kinh tế? Văn hoá và lịch sử vô cùng quan trọng. Ngoài ra chính trị cũng là những cái sai mà Marx đã sai rồi bây giờ các chính khách lại tiếp tục sai lầm khi họ tự ru ngủ là con người không cần tư hữu và quyền lực?

  ReplyDelete
 23. Dear Các Bác ,

  Giờ đây hiệu ứng dây chuyền domino bất ổn chính trị lan tới Ý rồi đây

  http://www.voanews.com/vietnamese/news/europe/italy-pol-2nd-upd-11-12-11-133747943.html

  Thủ Tướng Berlusconi từ chức, chấm dứt thời kỳ nhiều tai tiếng ở Ý

  Nhưng hình như Người dân Balan sợ người Nga bên phía đông hơn người Đức bên phía tây thưa Bác Hải.Vậy hiệu ứng xuống đường biểu tình ở đây chỉ là "diện" thôi.
  Em cho rằng để cứu nguy EU không gì bằng một kế hoạch "khủng" từ Mẽo hoặc Trung Hoa đỏ(Kiểu như KH Marshall 1946 sau Thế chiến 2).
  Bi giờ cần "Bơm" tiền phải hông?(loại gì nhân dân tệ, $...không cần biết )chỉ cần "giá trị" kích cầu, kích cung.??? cứu nguy hệ thống Tài chánh EU???
  *Ta đừng quên con gấu Nga mà CQCS của nó thực sự là một Mafia "khủng" luôn mà cái gọi là "tổ chức tài chánh " của nó cũng nắm tiền "không sạch sẽ" gì trong tay.

  *Đó là một trong nhiều Lý do tại sao các Viện "ngâm cứu chính sách thế giới" điên đầu rồi đưa ra mấy cái tư vấn ,công vấn làm cho Hội Đồng EU nhức đầu chóng mặt rồi trù trừ chậm chạp không đưa ra phản ứng kịp với cục diện thay đổi chính trị

  Thân ái

  ReplyDelete
 24. Dear các Bác ,
  Cho em nói huỵch toẹt ra rằng thì ý là mà như thế này đây
  *"Tiền" các giá trị trôi nổi trong cái thế giới ta bà này đang ở đâu???Nó đâu có "tự diệt" phải hôn nè.
  Nó lọt vào trong "lỗ đen" của một "thế lực cực kỳ siêu quyền lực"
  Mà cái thế lực này nó mạnh đến nổi tạo ra những "âm mưu lớn"(Dĩ nhiên không phải là đơn giản như ART hay 1+1=2 như Bác Hải và JC tranh luận trước.Nó có thể sinh ra khủng hoảng,Đại chiến...)
  *Đó đó.Tuyệt chiêu ở chổ chúng ta và các học giả không nghĩ ra được, vì chúng ta bàn luận những sự kiện và thẩm định đúng sai sẽ xảy ra.
  *Em cho ví dụ :(chỉ về tài chánh,tiền tệ thôi nhé)Cứ xem các nước Độc tài,Đảng trị...Quỹ đen của các thế lực hàng trăm tỉ (ĐCS LX rất giàu là dẫn chứng).Gộp chúng lại,xem như phe "quỷ dữ" đi.
  *Liên Âu với "Định chế Tài Chánh" minh bạch,rạch ròi,Người dân Văn Minh hiểu biết nhưng là đám đông dễ bị kích động bởi truyền thông,Internet...là phe "Chánh" đi
  *Vậy thì em tạm cho rằng Giữ vững EU tức là giữ vững toàn bộ "văn minh thời đại" để chống lại phe "quỷ dữ" muốn phá tan sự ổn định của nhân loại.
  Dĩ nhiên những điều này em không dựa trên "cảm tính" hay "duy ý chí" đao to búa lớn trong tranh luận...Em xin lỗi trước
  *Rồi bi giờ chúng ta "tiên đán" EU vững hay sụp và Bác nào cho khoảng thời gian khả dĩ để chúng ta cá độ (vì em là người theo tiếng Spanish của Bác Lý là MEKADO)
  Thân ái

  ReplyDelete
 25. Hehehe, JCr hãy chờ khi tớ đưa bản dịch bài thứ 3 cho xong một bộ đề tài về chính trị, kinh tế và kinh tế chính trị học, mà chưa đặt vấn đề văn hóa lịch sử của liên minh châu Âu sẽ làm tan rã châu Âu rồi hãy biết tiền nó đang nằm ở đâu nhen.

  Cheer,

  ReplyDelete
 26. Nếu anh là nô lệ thì anh không thể là bạn. Nếu anh là một kẻ chuyên chế thì anh không thể có bạn. Và ngược lại, trong tình bạn, người nào là bạn thân nhất mới chính là kẻ thù nguy hiểm nhất. Trong cuộc chiến, những kẻ thù phải hiểu đối phương, tìm ra những yếu của nhau để giúp bản thân chiến thắng. Chiến thắng vinh quang nhất là khi các đối thủ nhận ra cuộc chiến trong nguy hiểm đó mới là cuộc sống có ý nghĩa nhất. Chiến tranh để khẳng định sự sống. Chiến tranh để khẳng định sức mạnh. Nhưng lúc chiến tranh tàn khốc nhất, người ta lại không thể công nhận rằng cuộc sống của họ sẽ vô nghĩa nếu như không có kẻ thù kia.

  Những gì người ta tự biết về bản thân và luôn tồn tại trong tư tưởng là những gì người ta tin, nhưng thực tế lại không phải là thứ tạo nên hạnh phúc của cuộc sống. Một ngày nào đó người ta khám phá ra rằng kẻ khác là kẻ mạnh hơn. Và chính lúc đó người ta sẽ tự suy sụp với những suy nghĩ của chính bản thân mình hơn là bị kẻ khác đích thân tiêu diệt.

  Người ta vẫn muốn tin vào những tình bạn son sắt, mặc dù bản thân họ phải tự xác định đó là kẻ thù. Người nào muốn tiêu diệt vĩnh viễn kẻ thù của mình thì cũng sẽ phải tự xác định rằng cái chết của kẻ đó mãi mãi đi suốt cuộc đời họ.

  Đó là triết lý của chính trị học. Hiểu biết về kinh tế quốc doanh sẽ đủ cơ sở để hoàn thiện nền tảng về kinh tế chính trị học vốn là đỉnh cao của triết lý. Nếu thiếu hiểu biết về kinh tế quốc doanh với những số liệu thực tế và sự kiện cập nhật thì chỉ là thầy bói sờ voi.

  Cheer,

  ReplyDelete
 27. Nhận xét cuối cùng của tôi về bài viết này: Một đoạn bình luận cho thời điểm hiện tại có tính chất của báo chí tổng hợp sự kiện cập nhật để tham khảo tình hình, nhưng giá trị của nó chỉ đến vậy. Một bác sĩ chữa bệnh đa khoa không có nghĩa là có cách trị bệnh tốt cho nền kinh tế của một châu lục. Một giáo sư môn kinh tế chính trị học quốc tế không có nghĩa viết bài nào cũng là bài giảng tốt với ngôn ngữ của kinh tế chính trị học. Nghề nghiệp không làm nên cuộc sống mà chỉ khẳng định khả năng và thành tựu mà con người đã từng đạt được. Vì vậy tác giả Dani mới làm giảng viên viết bài ddowwjc trang Project đăng chứ không phải làm tổng thống Mỹ hoặc thủ tướng Đức.

  Chúc chủ blog và bạn đọc blog vui với chủ đề này trong thời gian tới,

  ReplyDelete
 28. Bác Lý Toét thân mến,

  còm của bác cách đây 1-2 ngày về vụ xuất khẩu của Đức cho Hy Lạp rồi bác khẳng định rằng Đức cho Hy Lạp vay tiền rồi Hy Lạp dùng chính đồng tiền đó để tiêu xài, vì vậy nên Đức giờ thành chủ nợ, Hy Lạp thành con nợ, hai đứa mâu thuẫn với nhau, dân biểu tình... rồi thành ra kết quả châu Âu sụp. JC có đọc nhưng quên chưa góp ý lại với bác. Bác có số liệu thống kê rằng nhập khẩu của Hy Lạp trong xuất khẩu của Đức chiếm bao nhiêu thị phần trong tổng xuất khẩu và tổng xuất-nhập khẩu của Đức với toàn thế giới trong 5 năm trở lại đây kể từ nhiệm kỳ thứ 2 bà Angela Merkel làm thủ tướng không ạ, và nhập khẩu từ Đức chiếm bao nhiêu thị phần trong tổng xuất-nhập khẩu của Hy Lạp với toàn thế giới từ nhiệm kỳ gần nhất của thủ tướng vừa tại vị? Và nếu có thì số liệu đó là bao nhiêu, có ảnh hưởng mức độ nào đến sức mạnh kinh tế của hai nước này? Và đó đã đủ cơ sở để khẳng định cho sự sụp đổ chưa? Các đảng phái thay nhau lên lãnh đạo các nhiệm kỳ (một chuyện rất thường ở các nước dân chủ châu Âu) có phải là mối nguy hiểm cho liên minh châu Âu không? Và % số phiếu của các đảng kiếm được hiện nay là bao nhiêu?

  JC xin kể ra số liệu cập nhật tại bang Berlin trong nước Đức qua kỳ bầu cử tháng 9-2011 gần nhất để mô tả lại độ chính xác của tóm tắt báo chí của ông Dani về tình hình bầu cử châu Âu nói chung tại các quốc gia phát triển nhất châu Âu cũng như mối lo sợ của bác sĩ Hồ Hải về chủ nghĩa phát xít tại Đức:

  SPD 413.332 28,3 424.054 30,8 -10.722 -2,5
  CDU 341.158 23,3 294.026 21,3 47.132 2,0
  GRÜNE 257.063 17,6 180.865 13,1 76.198 4,5
  DIE LINKE 171.050 11,7 185.185 13,4 -14.135 -1,7
  FDP 26.943 1,8 104.584 7,6 -77.641 -5,8
  NPD 31.241 2,1 35.229 2,6 -3.988 -0,5
  Tierschutzpartei 21.654 1,5 11.707 0,8 9.947 0,7
  APPD 401 0,0 3.476 0,3 -3.075 -0,3
  BüSo 1.676 0,1 2.335 0,2 -659 -0,1
  ödp 1.940 0,1 986 0,1 954 0,0
  PSG 1.690 0,1 565 0,0 1.125 0,1

  tại trang của bang: http://www.wahlen-berlin.de/wahlen/be2011/ergebnis/region/a2-gi9900.asp?sel1=1052&sel2=0655&tabtitel=berlin

  JC từng góp ý với bác sĩ Hồ Hải rằng: nói có sách, mách phải có chứng. Những số liệu thống kê là những "chứng" đó, chứ không phải JC đòi bác Hải giới thiệu sách về thế nào là kinh tế, thế nào là các chu trình biến đổi của kinh tế. Tuy nhiên bác không công nhận rằng thực tế nước Đức cấm đảng Đức quốc xã được thành lập. Và các bác cũng không biết số liệu thực tế qua cuộc bầu cử chứng tỏ ai mới kiếm được số phiếu nhiều nhất.

  Cách đây mấy ngày bác Hải cho rằng nên tống cổ béng anh Hy Lạp ra, may ra cứu vãn kinh tế châu Âu. Hôm nay thì bác bảo, vì lịch sử bọn châu Âu luôn chiến tranh, dân tộc bọn châu Âu khác biệt, làm sao mà hợp được, mà không hợp thì sao lại không thể tan tành? Thêm mấy bác bên Syndicat tóm lược vài tin không có số liệu thì bác chắc như đinh đóng cột: Dân Ba Lan sợ hãi phát xít nên biểu tình chống Đức rồi!

  Hehe có lẽ JC hơi nghiêm trọng hóa vấn đề. Hồi gì có người dùng tên JC để bảo bác Hải dành 5 năm nữa để đọc sách triết rồi họ mới nói chuyên triết với bác, JC cũng thấy đúng. Xin chào các bác ở cmt này và chúc các bác vui với chủ đề liên minh châu Âu tan rã lần nữa,

  Cuối tuần vui vẻ.

  ReplyDelete
 29. Dear JC,

  Tốt nhất là JC đừng bàn luận nữa vì nó sẽ làm hại cái tôn chỉ blog của tôi, nên tôi sẽ bắt đầu xét duyệt bình luận của JC và đưa vào sọt rác thấy cái nào là rác, vì:

  1. Kiến thức căn bản không có mà toàn bàn luận cảm tính cá nhân.

  2. Trình độ ngoại ngữ không xong để đủ khả năng đọc một thông tin.

  Ngày mới tốt đẹp,

  ReplyDelete
 30. Bác Hải ơi, cho con hỏi tại sao bác lại nói là " đi ngược với quy luật xã hội học ạ ?!

  " châu Âu sẽ bị tan rã vì nó đi ngược lại những qui luật xã hội học."
  22:44 Ngày 11 tháng 11 năm 2011

  Con đọc mà không hiểu :(
  Cảm ơn bác :D

  ReplyDelete
 31. Bác Hải ơi, trong bài Sự suy tàn của Châu âu - được post bởi bác Nguyễn Xuân Nghĩa.
  " Hội đồng hay Uỷ ban Âu châu và các công chức quốc tế tại thủ phủ Âu châu là Bruxelles của Bỉ, hoặc Ngân hàng Trung ương Âu châu tại Frankfurt của Đức, là những cơ chế không có thẩm quyền khi suy trầm kinh tế hay giông bão thị trường nổi lên vì làm gì cũng phải có sự đồng ý của từng quốc gia. "

  Ý câu này muốn nói Liên minh Châu âu như con rắn không đầu đúng không ạ ? Khi xảy ra khủng hoảng thì các giới cầm quyền Châu âu không có thẩm quyền vì chủ nghĩa dân tộc quá cao.

  Con là sinh viên năm 2, con sẽ làm bài xoay quanh Châu âu mà con chưa hiểu lắm. Mong bác chỉ giáo :D
  Cảm ơn bác.

  ReplyDelete
 32. Dear K10,

  Câu hỏi về đi ngược với các quy luật xã hội học thì đã có những bài viết của tôi trong hơn 2 năm qua trả lời cho cháu. Cháu lật lại những bài mà tôi viết về triết học và tư tưởng mà đọc tôi không thể dẫn hết ra đây được.

  Còn câu hỏi về bài viết của anh NXN thì nó như thế này: Thực chất NH trung ương châu Âu là của Đức. Và dự án thành lập Euro là do sáng kiến của Helmut Kohl người tiền nhiệm của bà Angela Merkel. Với mưu đồ thôn tính châu Âu về Đức giống như Hitler nhưng bằng kinh tế chứ không bằng súng đạn.

  Nên ECB (European Central Bank) chủ tịch là Đức, đặt ở Đức vì Đức nắm cổ đông lớn nhất. Và ECB không theo cơ chế như Fed của Mỹ mà nó giống như NHNN (Ngân hàng nhà nước) Việt Nam hoặc ngân hàng trung Ương Trung Hoa dưới sự chỉ đại của chính khách Đức là chủ yếu và các thành viên của 17 quốc gia trong khối Eurozone (Khu vực đồng tiền chung châu âu) cùng quyết định.

  Hay nói cách khác là chính trị khối liên minh châu âu chưa theo kịp kinh tế của khối này nên nó phải suy tàn và sụp đổ cũng giống như tình hình Trung Hoa, Việt nam và ngay cả ở Mỹ hiện tại.

  Cheer,

  ReplyDelete
 33. một cái hố và các dòng sông!

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]