Thursday, November 17, 2011

CÁI NHÌN TOÀN CỤC BỆNH TAY CHÂN MIỆNG Ở VIỆT NAM

Bài đọc liên quan:
Từ tắm gia súc đến tắm tôm, bây giờ tắm người
Cảnh báo thẩm mỹ da bằng tế bào gốc
Loạt bài đại dịch cúm
Ai cũng làm bác sỹ, dược sỹ
Sơ lược Nobel y học 2011
Giáo dục y tế cộng đồng bệnh vảy nến
Cần hiểu đúng thực phẩm chức năng và nước uống Collagen
Làm y khoa hay làm chính trị?

Nếu ai đã từng theo dõi blog của tôi trên 1 năm đều có thể nhớ rằng, đã có một lần tôi góp ý với một bác sỹ y khoa ở Mỹ về vấn đề tư vấn thuốc men, điều trị cho người bệnh trên báo phổ thông như trang VOA online (Voice of America). Vì y khoa là một ngành liên quan đến tính mạng của con người mà, nó còn là một khoa học thực nghiệm. Không có khám bệnh nhân không được tư vấn về chẩn đoán, điều trị bất kỳ một bệnh nào. Không có học hành bài bản không được nhảy vào làm bậy trong lĩnh vực y khoa. Không được sử dụng thông tin truyền thông đại chúng không chuyên ngành để viết chuyện chẩn đoán, điều trị và tiên lượng bệnh cụ thể, v.v... Đó là luật của y khoa Quốc tế. Sau đó bác sỹ này có trả lời với tôi rất đàng hoàng. Tôi rất quý trọng. Ở các nước tiên tiến muốn mua được tạp chí chuyên ngành y dược, phải có bằng cấp của nghề y dược. Nó cũng giống như phải có giấy phép hành nghề y thì, mới được mở phòng khám bệnh và được phép kê toa cho người bệnh.

Nói sơ qua về một chút luật và sự nghiêm ngặt về nghề y, để nói chuyện chính hôm nay tôi muốn viết cho cộng đồng về bệnh tay chân miệng đứng trên nhiều góc độ khác nhau. Vì nhiều năm nay, truyền thông đại chúng trong nước, bộ y tế, thầy thuốc, và người dân Việt đã bị một nạn dịch gọi là sai luật ngành y dược, làm cho xã hội rối bời.

Trước hết, tôi xin định nghĩa dịch bệnh là gì - Epidemic - là một từ có nguồn gốc Hy Lạp. Nó gồm 1 tiếp đầu ngữ là epi- có nghĩa là ở trên. Tiếp vị ngữ là demic bắt nguồn từ chữ demos - có nghĩa là dân chúng. Nó hợp thành, và có được 3 định nghĩa. Thứ nhất là, một bệnh lý xảy ra trên nhiều người ở nhiều vùng địa lý trên cùng một thời gian. Định nghĩa thứ hai là, một bệnh lý có tỷ lệ tử vong cao chỉ đôi khi xảy ra ở một cộng đồng dân cư. Định nghĩa thứ ba là, một mùa mà có tầng suất lan rộng của một bệnh cụ thể nào đó. Như vậy, chúng ta hãy đứng nhìn tổng hoà các mối quan hệ xã hội trên bệnh lý tay chân miệng ở Việt Nam xem sao?

Theo Tổ chức Y tế Thế giới - WHO (World Health Organization) - bệnh Tay Chân Miệng (Hand Foot Mouth disease): HFMD (sẽ dùng từ này cho hết bài) - là một bệnh lý nhiễm thường gặp. Biểu hiện lâm sàng của nó là những bọng nước hoặc vết loét ở tay chân và miệng. Nó thường xuất hiện ở trẻ em, nhưng vẫn có thể ở người trưởng thành và người già. Hầu hết các trường hợp là tự khỏi, mà không cần điều trị. Nguyên nhân do 2 dòng virus Coxackie và Enterovirus gây ra. Nhưng một tỷ lệ ít các trường hợp có thể nặng và biểu hiện triệu chứng thần kinh của viêm màng não, viêm não hoặc liệt mà, y học còn gọi tên là nhóm bệnh do enterovirus mà không phải do virus sốt bại liệt gây ra (non-polio enteroviruses). Nhóm bệnh này do chủ yếu dòng siêu vi enterovirus A, mà đặc biệt là Enterovirus 71 gây những biểu hiện nặng trên lâm sàng và có thể đưa đến tử vong.

Đường lây truyền của bệnh chân tay miệng là đường ăn uống. Trong y học, dịch bệnh lây theo đường không khí như cúm là loại được đưa lên hàng ưu tiên số một trong công bố. Vì không thể khống chế được không khí. Còn bệnh lậy theo đường ăn uống, đường máu thì thuộc loại dễ khống chế bằng giáo dục cộng đồng tự bảo vệ mình, và tích cực phòng chống của y tế cơ sở kết hợp với trung ương. Nên loại này được xếp hàng thứ hai, không đáng sợ.

Cũng theo WHO, đến ngày 25/10/2011, HFMD đang hoạt đồng ở các nước vùng Đông Á với những con số sau đây: Trung Hoa đứng hàng đầu với số lượng bệnh này là 1.217.768 trường hợp, nhưng có khuynh hướng giảm so với năm 2010 với số trường hợp mắc bệnh lên đến 1.567.254. Đứng hàng thứ hai mắc HFMD trong năm 2011 là Nhật Bản với 317.461 trường hợp và có khuynh hướng gia tăng so với năm 2010 chỉ có 141.660 trường hợp bị mắc bệnh. Đứng hàng thứ ba là Việt Nam với 76.121 trường hợp mắc bệnh mà không có con số thống kê của năm 2010, dĩ nhiên có khuynh hướng gia tăng mạnh. Thứ tư là Singapore, thứ năm là Macao, thứ sáu là Hongkong và thứ bảy là Hàn Quốc đều có thống kê của năm 2010.

Chỉ riêng Việt Nam là duy chỉ có thống kê của năm 2011. Qua đó cho thấy HFMD có thể xuất nguồn từ Trung Hoa lục địa lan rộng sang các nước. Vấn đề nữa là, có thể tình hình HFMD ở Việt Nam không được cục vệ sinh phòng dịch lưu ý sớm, hoặc bệnh chỉ mới xuất hiện ở Việt Nam năm 2011.

Nhưng có một vấn đề đáng lưu ý là, trong khi ở Nhật Bản thì do dòng Coxsackie gây ra là chủ yếu thì ở Macao thuộc Trung Hoa và Việt Nam thì con Enterovirus 71 lại nhiễm và gây bệnh có tỷ lệ cao hơn. Phải nói thêm về tình hình HFMD ở Việt Nam theo Tổ chức Y tế Thế giới như sau:

Báo cáo từ Việt Nam từ ngày 01/01 đến 19/10/2011 thì có 76.121 trường hợp mắc HFMD, trong đó có 135 ca tử vong. Khỏang 75% tử vong là gặp ở trẻ em dưới 3 tuổi. Hầu hết những trường hợp mắc bệnh và tử vong chủ yếu tập trung ở miền Nam Việt Nam. Báo cáo đến ngày 19/10/2011 thì có đến 61% trường hợp mắc bệnh HFDM do con enterovirus 71 gây ra. Và Tổ chức Y tế Thế giới đã khuyến cáo vào ngày 25/10/2011 với Việt Nam 6 biện pháp rất cụ thể như sau:

1. Tăng cường truyền thông về các biện pháp phòng ngừa bệnh HFDM.
2. Tăng cường giám sát để phát hiện sớm và điều trị sớm bệnh HFDM.
3. Phối hợp đồng bộ giữa bộ y tế và bộ giáo dục để huấn luyện nhân viên y tế tuyến cơ sở và giáo viên mầm non kiến thức phòng chống bệnh tay chân miệng.
4. Ngăn chặn nguồn lây qua tiếp xúc nếu cần thiết phải đóng cửa các trường học khi phát hiện đây là nguồn bệnh xuất hiện và lây lan cho cộng đồng.
5. Theo dõi và kiểm soát các trường hợp lâm sàng và thực hiện chống nhiễm khuẩn ở bệnh viện như cách lý và khử trùng.
6. Phân bố lượng thuốc 22.415kg thuốc Chloramin B cho 2 viện Pasteur Sài Gòn và Nha Trang để đưa về các tuyến địa phương phòng dịch bệnh HFMD.

Ta hãy xem xét các vấn đề trong HFMD xem sao?

Đầu tiên là HFMD có phòng ngừa được không? Quá đơn giản khi mọi người dân biết giữ vệ sinh ăn uống và sinh hoạt hằng ngày. Vì nó lây qua đường ăn uống.

Thứ hai là HFMD có trị được không? Xin thưa là trị được, không khó như báo đài đã tung tin quá mức. Mắc bệnh chủ yếu ở trẻ có sức đề kháng yếu. Đối với trẻ khoẻ mạnh thì HFMD không đáng để làm người dân lo lắng. Vì nếu trẻ hay người lớn khoẻ mạnh bị nhiễm các con viruses này thì hệ thống miễn dịch của cơ thể sẽ loại chúng ra và chỉ cần phát hiện sớm, nâng thể trạng và vệ sinh tốt.

Thứ ba là, đã nên công bố dịch tay chân miệng ở Việt Nam chưa? Đứng trên phương diện định nghĩa về lý thuyết như tôi trình bày ở trên thì, ở Đông Á có 3 nơi, Trung Hoa, Nhật Bản và Việt Nam phải công bố dịch HFMD, mặc dù số trường hợp tử vong của HFMD ở Việt Nam trong 10 tháng xảy ra bệnh này chưa bằng số tử vong trong vài ngày do tai nạn giao thông hay bão lũ!

Thứ tư là, về luật y khoa Quốc tế nhiều năm nay không biết có phải vì do ban tư tưởng trung ương của đảng cộng sản Việt Nam đã co hẹp khu vực báo chí được viết hay không mà, báo chí truyền thông từ báo giấy, báo mạng đến báo hình bắt đầu đưa những phóng viên, giáo sư tiến sĩ không có chuyên môn y khoa hoặc có chuyên môn chưa chín tư vấn, viết những bài về y học có cả giới thiệu thuốc điều trị cụ thể cho cộng đồng mà người dân tự làm bác sỹ, nhà thuốc tự kê toa làm loạn khâu quản lý y dược nước nhà. Đó là chưa kể những quảng cáo liên quan đến y học rất tai hại.

Thứ năm là, đảng quang vinh cần xem lại khả năng yếu kém của mình về mặt quản lý và điều hành xã hội, hòng cần nên rút lui bớt chuyện thọc tay đến những lĩnh vực khoa học, để các tổ chức độc lập gồm những người có tâm, có tầm đứng ra gánh vác. Nếu không thì tình trạng bác sỹ thì đi bán hàng đa cấp, còn tiến sĩ vật lý thì đi chữa bệnh kiểu "thuốc xuyên tâm liên"(1). Trong khi đảng không có người đủ chuyên môn và đạo đức để ngăn chặn những việc xằng bậy này ngay từ khi nó còn manh nha. Đây là một điều sỉ nhục cho y dược học nước nhà không thiếu người tài.

Bài viết này chỉ mong cộng đồng dân Việt trong nước hãy hiểu, và tin cậy vào lực lượng chuyên môn ngành y từ tư nhân đến công lập, họ dư khả năng để phát hiện và điều trị HFMD, mà đừng nghe lời xằng bậy của những ai đó. Ngoài ra, mỗi người dân có thể tự phòng bệnh cho mình. Cao hơn nữa, chỉ mong các cấp chính quyền lãnh đạo hãy biết khả năng, nhiệm vụ của mình ở trong giới hạn nào mà, ban hành mệnh lệnh cho đúng. Đừng để ông phó chủ tịch tỉnh mời ông tiến sĩ vật lý chữa HFMD. Và đừng để bộ y tế mới thò công bố dịch rồi lại thụt vào như vài tháng qua. Đó là những biểu hiện của một đất nước đang loạn, mất kiểm soát cả mọi mặt.

Ghi chú: (1) Xuyên Tâm Liên là một loại thuốc vô thưởng vô phạt ở miền Bắc sản xuất với công hiệu điều trị bách bệnh. Nó cũng giống như thực phẩm chức năng bán hàng đa cấp hiện nay. Nó đã được sử dụng rộng rải ở hầu hết các toa thuốc của các bác sỹ được đào tạo ở miền Bắc Việt Nam từ trước 30/4/1975 ở miền Bắc và sau 30/4/1975 ở trên toàn cõi Việt Nam. Sau đổi mới 1990, không còn thấy bóng của thuốc này trên đất nước Việt lắm đau thương và nhục nhằn.

Asia Clinic, 12h49' ngày thứ Năm, 17/11/2011

49 comments:

 1. Tôi bắt đầu chán cái kiểu suy luận và dạy khôn của ông rồi, mới hôm trước ông đả kích TS Khải về việc chữa bệnh TCM với dung dịch ozon và nguyên lý gây bệnh CTM của virut 71.... Nhiều người hùa theo ông nhưng thực tế mấy ai nhiệt tình với dân như TS Khải và ông đã chứng minh trên thực tế là thật hiệu quả, thì tôi nghĩ ông nên viết bài tạ lỗi với TS Khải mới là người có văn hóa. Chào ông!

  ReplyDelete
 2. Hố ố lại một cái đầu tôm xứng đáng để đảng lãnh đạo và sủa nó bị đưa vào spam do google, nhưng tớ móc nó ra để bà con xem câu ca dao này của ông bà ta nó có nói lên hết bản chất vì sao nước Việt mãi làm nô lệ ngọai bang không nhé: "Thương nhau, thương cả đường đi lối về/Ghét nhau, ghét cả tông chi họ hàng".

  Cái văn hóa bần nông duy tình nó làm con người ta u mê ngu lâu dốt bền. Nhưng luôn tỏ ra nguy hiểm dùng nickname nặc danh để vào chốn cao sang như blog của tớ để tỏ ra nguy hiểm thế này gọi là nhơn xỉ chí ngủ hử?

  Có biết ông tiến xỉ vật lý của lò đào tạo liên xô thuộc lọai là: Ngu dốt + tích cực = phá họai, không hử ngu lâu dốt bền satvn?
  -----------------------------

  Dear All,

  Mọi người không cần bàn vấn đề y khoa, mà nên bàn 5 vấn đề lọan cào cào xủa tớ đưa ra của xã hội chủ nghĩa Việt Nam đang làm nước và dân Việt đau khổ thế nào?

  Good night,

  ReplyDelete
 3. Dear sanvt

  Khi phản bác ai, bạn nên đưa lý lẽ khoa học để người ta tâm phục khẩu phục, còn cứ chửi đổng lên như thế thì người ta tưởng bạn bị thần kinh đó.

  Việc TS Khải nhiệt tình với dân hay bản thân ông thì chỉ có ông biết, riêng tôi thi thấy ông xứng được gán danh hiệu "Anh hùng liều mạng", từ TS Vật lý qua làm Tiến Sĩ y khoa chỉ cần một thanh kiếm Ozon đâm chém tứ tung, tôi tưởng tượng thấy ông đang vung kiếm kêu to: "Hỡi tất tần tật các Tiến sĩ, Bác Sĩ y khoa, hãy xé bằng đi, khăn gói theo tui đi học Vật lý để chữa bệnh, Vật lý bây giờ đã thay thế Y lý. Tôi không biết bạn chuyên ngành gì, nhưng bạn đang thần tượng vụ tay chân miện của TS Khải thì tôi nghĩ bạn đang bị "HỘI CHỨNG THẦY MO".

  Còn về mặt quản lý của Việt Nam, thì do Đảng nhà ta cái gì cũng sợ nên cái gì cũng thọc tay vào, nhưng hầu nhưng trong lĩnh vực nào Đảng nhà ta cũng không có chuyên môn sâu nên cái gì cũng nát bét, Bóng đá là 1 ví dụ gần nhất, sau một thời gian buông để phát triển, Đảng ta liền thọc tay vào, vừa kiểm soát vừa kiếm xiền nên bây giờ càng ngay càng bết bát, các lĩnh vực khác cũng không ngoại lệ, bên cạnh đó cụng có một đám không ít kẻ cũng tự xưng là trí thức(hay ngược lại) cũng lợi dụng sự nát bét rối ren này để trục lợi.

  Cheer

  ReplyDelete
 4. Tôi không có kiến thức về y khoa nên không dám lạm bàn về nội dung chuyên môn. Nhưng vận dụng tư duy logic để nhận thức sự đúng sai của vấn đề, tôi mạo muội tham góp mấy ý như sau:

  1./ Quả là xã hội ta đang “lộn tùng phèo” các khái niệm tối căn bản và tối cần thiết về chân - giả, đúng - sai,... Cụ thể và gần đây nhứt là vụ “bình chọn vịnh Hạ Long”.

  2./ Giờ thì đến vụ “tay chân miệng” này:

  - Cả ngành y tế của đất nước này phải để Hàng trăm dân cầu cứu “ông già ozon” chữa bệnh tay chân miệng

  - Thậm chí đến 1 vị phó chủ tịch tỉnh cũng phải “cầu cứu ông già ozon “ này dập dịch

  (Thông tin về chuỗi sự kiện “lộn tùng phèo” này ở đây . Của báo “chính thống”, đàng hoàng chớ không phải “đồ rác rưởi” đâu nhé!)

  - Nhưng khốn nỗi “ông già ozon” này lại là một tiến sỹ vật lý. Dẫu không phủ nhận sự tận tâm, nhiệt tình và lòng nhân đạo,... của ông, nhưng thử hỏi ai dám tin tưởng để giao cho ông dập dịch và chữa bệnh cho dân vì một lời hứa “tôi xin đi tù nếu không chữa được bệnh tay chân miệng” của ông. (Xin lỗi, một lời hứa rất chi là ngây thơ. Sinh mệnh con người chứ đâu phải ngọn rau, cộng cỏ. Thử hỏi ai sẽ đi tù nếu giao cho ông công việc đó! Hơn nữa ông đã có tiền sự “chữa được bệnh cho tôm hùm” bị kiện bắt bồi thường, coi chi tiết ở đây

  Ô HÔ! Ô HÔ! THIÊN!

  ReplyDelete
 5. Cuội này có củ sọ dưới cỏ của bà Merkel mà cứ phát biểu linh tinh kiểu bần nông ngu lâu dốt bền là không được nhé. Hôm trước xúc phạm tớ vuốt đuôi tớ đã tha, bây giờ ăn nói ngu dốt mjà còn vào chỗ cao cấp này không biết những cái tớ làm thì đừng vào đây nữa.

  Loại như Cuội chỉ đáng để xách dép cho đảng thui. Hehehe. Bye bye Cuội,

  ReplyDelete
 6. Dear All,

  Đây là nguyên nhân mà HFMD du nhập vào nước ta vì lòng tham của các doanh nghiệp chụp giựt và các quan tham kỳ giấy phép cho du nhập bện tật vào hủy hoại môi sinh và giống nòi Việt. Nhưng tầm của các lãnh đạo của đảng không đủ để nhìn thấy vì mờ mắt bỡi tư hữu và quyền lực chăng?

  Cheer,

  ReplyDelete
 7. Ui cha … Hôm nay bác Hồ đụng chuyện gì mà nóng thế nhể … ThangCuoi tui có bao giờ xúc phạm tới ai từ chủ nhà cho tới quí bác còm trên chốn này đâu cà … Bác nói nghe mà lạ quá! Mọi ngày bác thẩm văn hay lắm mà, sao nay có chuyện gì bất an vậy cà? Bác đọc lại còm tui đi, đừng vội xúc phạm thangCuoi tui vậy chớ. Ôi, 7 năm học tập cải tạo nơi rừng xanh núi thẳm (trong khi bác chắc là còn khoác áo thư sinh và lắm bác còm trên đây còn chưa rớt tã) thangCuoi tui nghe tới đảng còn lạnh mình!

  ReplyDelete
 8. Chuột Jerry phân tích lý do bóng đá Việt Nam xuống dốc là do đảng ta. Không đúng đâu, võ đoán như vậy, tội chết. Hiện nay, Nhà nước đang phải dùng vốn ngân sách để nuôi vận động viên chuyên nghiệp trong nền thể thao nghiệp dư, kể cả liên đoàn bóng đá.

  Những năm trước, bong bóng chứng khoán đang nổi, thị giá chứng khoán vượt xa nhiều lần mệnh giá chứng khoán. Các đại gia Đồng Tâm, Hoàng Anh, Hòa Phát có thặng dư vốn cao ngoài việc chính là đầu tư vào BĐS đã trích số tiền lẻ vào bóng đá nhằm tiếp tục thổi bong bóng chứng khoán.

  Nay TTCK trở về với giá trị của nó và không thể dùng bóng đá để thổi quả bóng chứng khoán tăng trở lại. Mặt khác các đại gia đang kẹt thanh khoản do thị trường BĐS đóng băng.

  Từ 2 lý do trên mà bóng đá chỉ được các đại gia đầu tư cầm chừng hoặc đoạn tuyệt hẳn như Hòa Phát. Mà Bóng đá không thể sống được bằng niềm tin, Bóng đá cần Tiền mặt.

  ReplyDelete
 9. Lâu nay theo dõi blog bac Hải cũng lâu giờ mới viết vài dòng comment. Bữa trước tui có bàn về cái comment của bác B.Châu về vụ bình chọn Vịnh Hạ Long của VN. thì như tôi đã nghĩ đây lại là trò lừa của tụi tư bổn giãy chít mà chất xúc tác là những người tuyên truyền trong nước. Nay chiện đã qua nên cũng ko bàn lụn nhìu nữa.
  Nay có đôi lời về cái vụ HFMD. Thì theo wan điểm của tôi, bác Hải nói ra những điều như bài viết là rất hay và có thể nói là đã phổ cập kiên thức y tế cho xã hội. Tuy nhiên như tôi thấy những bài gần đây của bác Hải có vẽ bức xúc với việc ô Khải làm thông qua báo chí.
  nói đi thì cũng nói lại ô Tiến sĩ ý cũng là người có tâm, nhưng khổ nổi những cái nó nằm ngoài tầm của ô í cho nên mới có những chiện mấy ngày qua.
  Những việc làm của ô cũng vì những người dân nghèo, ô cũng muốn giúp đỡ họ nhưng đôi khi việc làm của ô đã đi quá sức với tầm lòng của ô ý. Điều đáng trách lớn nhất chính là những người wan lý, theo như báo chí thì thực sự ko thấy tầm quan trọng của các nhà quản lý ý tế nước Vệ ta hiện nay. Để một nhà vật lý đứng ra thay mặt cho toàn bộ ban ngành y tế cả nước, để mà công bố với công chúng là chữa trị HFMD mà ko có sự can thiệp kịp thời nào từ nhà chức trách.
  Đây là một điều đáng hổ thẹn của cấp quản lý. Và như bàn luận của bác Lý bên blog của bác í là sợ công bố dịch vì sợ chữa miễn phí.
  Đôi lời comment.

  ReplyDelete
 10. Cuội,

  1. Ở blog của tôi không nên đem chuyện cảm tính thù hằn cá nhân vào bàn luận. Đó là thế hiện cái tâm và cái tầm của người bàn luận vì thù hằn cá nhân nhìn sự việc.

  2. Tuổi tác với tôi vô nghĩa. Người già chỉ là đứa trẻ sống lâu không tư duy.

  3. Trải đời sống cơ cực dưới sự lãnh đạo của đảng CSVN quang vinh thì chưa chắc Cuội đã trải gian khổ hơn bất kỳ 1 thành viên nào đã và đang bàn luận ở trên blog này.

  Tôi khuyên Cuội nên biết mình là ai, có thể làm gì cho đời tốt đẹp hơn khi bàn luận. Đừng quá cực đoan như các nhơn xỉ trí ngủ và một số diễn đàn người Việt trong và ngoài nước bàn luận kiểu đem văn hoá duy tình bần nông ngu lâu dốt bền vào đây. Tôi cấm, vì ở đây tôi đang chia sẻ thông tin cho mọi người bằng lý luận logic và tư duy độc lập. Tôi không muốn những bàn luận có tính duy tình làm hại đến người đọc.
  ------------------------------

  @Từa Lưa,
  Bản thân ông Khải phải hiểu ông ấy có hiểu biết như thế nào. Vì chính ông ấy tự bôi nhọ mình bằng sự thiếu hiểu biết và ngồi xổm lên trên pháp luật kiểu các quan lãnh đạo CSVN lâu nay vẫn làm.

  Tự trọng là cái tối thiểu của một con người phải tự biết mình làm được gì cho bản thâm và đời. Không nên đợi người khác hay các quan ra tay sửa lại danh dự và nhân phẩm của mình.

  Cheer,

  ReplyDelete
 11. BS cho em hỏi, thế công bố dịch thì một mình bộ y tế co quyết được không ?

  ReplyDelete
 12. Dear Trần Đức Vấn,

  Theo Luật phòng chống bệnh lây nhiễm của quốc hội khoá 12 do ông Nguyễn Phú Trọng ký thì công bố dịch bệnh không thuộc thẩm quyền của bộ y tế mà thuộc thẩm quyền của chính phủ.

  Nên mọi người trách bộ y tế là sai một phần. Bộ y tế chỉ thừa lệnh chính phủ để công bố, nhưng bộ y tế phải cố vấn chính phủ để công bố dịch. Qua đó ta thấy khả năng của bộ y tế về chuyên môn rất hạn chế. Đó là chưa kể những yếu tố khác làm ảnh hưởng đến có nên công bố dịch hay không?

  Nhưng báo Sài Gòn Tiếp Thị không biết có đọc bài này của tớ hôm qua không? Mà sáng nay lại có bài Sẽ sớm công bố dịch bệnh tay chân miệng của việc phỏng vấn ông thứ trưởng Trịnh Quân Huấn. Người mà hôm trước cản đường công bố dịch bệnh tay chân miệng của bà bộ trưởng mới nhậm chức.

  Điều này nói lên trên bộ y tế cũng có lắm chuyện phải đào thải bớt rác rưởi lâu nay ngồi vào những chiếc ghế quan trọng.
  ------------------------------
  Dear All,

  Sáng nay tớ được 1 nhà báo có uy tín trong nghề gọi hỏi ý kiến là có một bài báo viết về việc sử dụng thuốc kháng sinh bừa bãi gây ra kháng thuốc trong các bệnh xã hội của một bác sỹ viết cho một tờ báo phổ thông. Nhưng bị 1 ông phó tổng phụ trách nội dung tờ báo yêu cầu phải đưa cụ thể tên thuốc kháng sinh gì? Có đúng không?

  Tớ bảo với nhà báo rằng thì là mà là ông phó tổng ấy bị vi phạm luật pháp hành nghề y quốc tế đáng bị bỏ tù và phải tước thẻ nhà báo. Anh ta cười khà khà.

  Cheer,

  ReplyDelete
 13. Ủa bác si ơi, em không co ý hỏi đểu ai cả. nhưng ông huấn bị thủ tướng thôi chức từ đầu tháng chín. còn bài viết này lại là ngày 17-8-2011. có gì mạo muội bác bỏ quá.

  Kính!

  ReplyDelete
 14. Dear BS Hồ,

  Về cái còm lúc 11:02 Ngày 18 tháng 11 năm 2011 của bác thì thangCuoi tui chẳng thấy có vấn đề gì phải bàn thêm cả, thangCuoi tui cũng đồng tình với 1), 2), và 3) vì nó đã đúng vậy. ThangCuoi tui cũng rất chi là tâm đắc với cái cách bàn luận duy lý thoát vượt những nhỏ hẹp thành kiến cá nhân ở chổ cái góc nhỏ trên Cyberspace này. Dĩ nhiên là không có sự hoàn hảo, nhưng chí ít thì đâu đó còn có những ý hướng đẹp.

  Về cái còm của thangCuoi tui mà bác Hồ đã ném sọt rác, thì quả là bác đã thẩm văn quá ư là vội vã. Nếu không có chút cảm mến cái cõi lòng nhả tơ bấy lâu nay của bác thì sao thangCuoi tui lại viết hai câu thơ đầu như vậy nhỉ? Còn nếu như “dị ứng” vì những câu còn lại thì … thangCuoi tui gãi đầu hổng nghĩ ra nguyên cớ!

  Còn lời khuyên của bác sỹ? hì hì hì … thangCuoi tui không có tham vọng mong làm gì cho đời đẹp hơn đâu! Chỉ muốn nhìn con cháu chúng tư duy để mà lớn lên chút. Còn để đến với Minh Triết thì chỉ tư duy thôi chưa đủ đâu con, tui vẫn thường nhắn nhủ cháu con tui như vậy.

  Xin lỗi cả nhà vì mấy dòng tản mạn ngoại vi chủ đề bài viết này. Chúc cả nhà vui lốc cốc còm sôi nổi …

  Ciao,
  -thangCuoi

  ReplyDelete
 15. Xin cảm ơn Trần Đức Vấn đã đưa thông tin chính xác. Tớ nhầm.

  Cheer,

  ReplyDelete
 16. Bài phỏng vấn của 1 thằng bạn cùng học lớp y khoa của tớ trên báo lá cải Dân Việt này nếu ở Mẽo thì 2 đứa nhà báo và bác sĩ bị tước bằng và thẻ nhà báo!!!

  ReplyDelete
 17. Lại một cô giáo bỏ nghề đi làm nhà báo thiếu hiểu biết Nhưng Rất to mồm phạm pháp luật hành nghề y về chuyện nước onalyt chữa được bệnh tay chân miệng.

  Ôi sao dân tộc tôi khổ thế này? Ma ám thật rồi!!!

  ReplyDelete
 18. Bác Hải có thể giải thích thêm tại sao bài viết trên báo Dân Việt là phạm luật được không ạ?

  ReplyDelete
 19. Mèo lười không đọc bài viết của tớ hay sao mà còn hỏi?

  "Không được dùng báo phổ thông đại chúng để nói về chẩn đoán, điều trị và thuốc cụ thể". Nó chỉ được viết trên báo chuyên ngành. Hiểu chửa?

  ReplyDelete
 20. Tôi rất nể trọng bs,nhưng đôi lúc bs cũng nên xem lai mình,có lúc tôi thấy bs hay dùng những lời lẽ quá cao ngạo trên blog.Dầu sao đây cũng là nơi để mọi người bày tỏ những ý kiến hay dở của để mọi người có cái mà đọc-mà kiến thức cũng như suy nghĩ cũa mỗi người nó đều có giới hạn vì trình độ nhận thức của mỗi người một khác nhau.Rất mong góp ý nầy của tôi rất thành thật và chân thành gởi đến bs_Vả lại bs cũng là một nguời ít nhiều có chịu nhiều ảnh hưởng của Phật giáo .KÍNH .

  ReplyDelete
 21. Tôi không rành cái chuyện này vì đâu có làm ngành y, nhưng tôi thấy bác Hải viết là hầu hết các trường hợp là tự khỏi mà không cần điều trị. Như vậy lấy gì chứng minh là nước ozon là chữa khỏi bịnh hay là bịnh tự lui không cần phải có cái đó? Còn những trường hợp nặng, biến chứng thì nước này có chữa hết không? Tôi chưa đọc được cái bài nào phân tích cơ sở khoa học nào chứng minh cái này chữa bịnh nặng và biến chứng bịnh này. Như khi tôi bị sốt xuất huyết nằm bịnh viện, bác sĩ bắt uống nước nhiều thấy phát ớn, không cho uống thêm thuốc gì hết trơn, thấy một số bác sĩ trực nói chích thêm thuốc này thuốc nọ, người nhà tôi liền hỏi thăm người quen là bác sĩ trưởng khoa, bác khám cho tôi rồi nói chỉ cần ráng uống đủ nước chớ chẳng cần chích thêm cái gì cho tốn tiền, vậy là nước này chữa khỏi bịnh á? hihi. Thấy vậy, nói vậy thôi.

  ReplyDelete
 22. Dear Truongxuanhuyxb.
  Tôi rất ít khi tham gia bình luận hay tranh cãi về vấn đề gì, hoặc giả có nói thì suy nghĩ thật kĩ mới nói. Nhưng, tôi thiển nghĩ thế này, ở Vn, bạn biết đấy, nền văn hóa lúa nước, nông nghiệp và duy tình. Nó đi vào tiềm thức, 1 đứa trẻ sinh ra đc giáo dục là ko đc nói dối, ko ăn cắp ăn trộm....vv, đúng thôi, nhưng tôi nghĩ chưa đủ, nói thẳng nói thật đc rồi, nhưng phải có tư duy logic, phân tích khoa học, dẫn chứng cụ thể, để biến cái "nói thật" của chúng ta thuyết phục người nghe, và cũng là văn hóa ứng xử nơi đông người...! Tôi chưa xét đúng sai về những điều bác Hải viết, nhưng viết có lập luận logic, dựa trên cơ sở khoa học, đúng vs kiến thức cơ bản thì phải đáng tôn trọng hơn những củ sọ hạt tiêu nghĩ bằng mắt chứ. Văn hóa bàn luận của dân Việt mình nói chung là thấp lắm....là do bố mẹ các bạn ko dạy dỗ các bạn đến nơi đến chốn thôi. Vài lời góp ý vậy.
  Chúc các bạn vui.

  ReplyDelete
 23. Tớ hoạt động trong lãnh vực thuốc men trị liệu và an toàn thực phẩm cùng mỹ phẩm cho loài người ở USA từ năm 1975 đến nay.

  Mặc dù không ngạc nhiên nhưng tớ thật sững sờ khi đọc bài này khi được biết mức độ "dịch" mà trong năm 2011 này đã có khoảng 100 trẻ em Việt chết đi, chỉ vì 1 căn bịnh ngoài da gây ra do thiếu vệ sinh cá nhân sinh sống ở 1 môi trường dơ bẩn cùng cực.

  Càng sững sờ hơn khi tớ nhớ lại đã học về bịnh này tại trường Thú Y trước 1975 ở Sàigòn, hồi đó (73-74) rất hiếm và chỉ xẩy ra cho trâu bò không được gia chủ chăn nuôi; và sau 36 năm nay gây chấn động cho loài người và chỉ riêng ở Việt Nam với những hiện trạng "dịch" về bịnh lý, y lý, nhã ý, thâm ý thật thiếu nhân bản tối thiểu cho 1 kiếp người thật thảm trạng.

  Ôi đất nước Việt ngày xưa lâu nay của tôi!

  Bà 8

  ReplyDelete
 24. Dear All,

  Thực lòng là vài hôm nay có nhiều người từ nhiều nơi khác nhau thúc giục tôi viết bài này. Họ ở trong nước có ngoài nước có. Họ trông đợi và mong muôn chỉnh đốn tình hình lộn xộn mọi mặt ngành y ít ra cho những ai muốn hiểu biết về bệnh chân tay miệng để có chỗ còn lòng tin để mà sống.

  Nêntôi rất cáu khi có ai đó làm hỏng bất kỳ điều gì. Đặc biệt tôi không thích kiểu bàn luận cảm tính. Vì tôi lập ra blog này là để có sân chơi duy lý và khách quan trên mọi vấn đề. nên tôi có nặng lời.

  bây giờ quay lại vấn đề:

  1. Đứng về mặt pháp luật, ông TS Khải đã là 1 công dân không lương thiện và sống theo pháp luật, trong khi ông ngồi chồm hổm trên pháp luật để làm bác sĩ vật lý.

  2. Đứng về chuyên môn, ông lại càng không thể là y tá đừng nói đến bác sĩ để chữa bệnh.

  3. Đứng về mặt khoa học, ông Khải là một nhà khoa học, nhưng làm việc không khoa học. Dễ dàng tìm ra ông PR cho nước onalyt của mình như sau:

  Liên hệ tư vấn: Ông già Ôzôn - Tiến sĩ Nguyễn Văn Khải: 0904183670; Nguyễn Thanh Hải – 0902-530-633

  Liên hệ lấy nước Anolit ( Nước Ôzôn):
  ... Tại Hà Nội: Nhà 2B, Khu công nghệ Nghĩa Đô, Viện Khoa học công nghệ Môi trường Số 18 Hoàng Quốc Việt, Q.Cầu Giấy, điện thoại: 04.22411459

  Tại Sài Gòn: Văn phòng Viện Khoa học công nghệ Môi trường Số 1 Mạc Đĩnh Chi, điện thoại: 0902-530-633


  Nó ở đây: Ông già Ozon và dịch lợn tai xanh.

  4. Đứng về phương diện xuất hiện ông rất đúng lúc khi bệnh dịch thú, người xuất hiện.

  5. Nguyên nhân dịch bệnh lây truyền có thể là do các doanh nghiệp hám lợi nhập khẩu thịt thối chân gà ôi từ Trung Hoa.

  6. Giải quyết vấn đề của ngành y tế trung ương không khoa học và kịp thời.

  7. chính trị chính là nguyên nhân của sự chậm trễ.

  8. Truyền thông báo chí là dầu đổ thêm lửa tung hê sai quấy mà dốt nát nên làm cho mọi sự thêm trầm trọng.

  9. Cuối cùng dân nghèo chịu hậu quả tất cả những sai quấy.

  Good night,

  ReplyDelete
 25. Có 1 điều tôi thường thấy nhan nhản trên báo chí, các báo cáo, phát biểu của lãnh đạo các cấp và cả trong đời thường là, chỉ phát biểu và / hoặc mô tả hiện tượng bề mặt để nói về sự việc mà ít khi nói thấu đáo đến bản chất, cái quyết định đặc trưng của bất kỳ sự việc hay hiện tượng nào.

  Vụ FHMD này cũng tương tự.

  Thật buồn là một tiến sĩ KH, từng du học Âu châu mà vẫn không thoát được những sai lầm ấu trĩ trong suy nghĩ và hành động ntn.

  Tham khảo trang web của TS Khải, tôi thấy cũng chẵng có gì gọi là công nghệ cao cả. NHững máy móc thiết bị này cũng chỉ copy ý từ máy nước ngoài, thay thế bằng linh kiện rẽ tiền của Đài loan hoặc tự chế theo mẫu của máy gốc, xong tuyên bố rằng là sáng kiến / sáng chế làm giảm giá thành so với máy ngoại nhập.

  Ở VN hiện nay có nhiều đơn vị sản xuất máy tạo ozone rồi (Ozone generator), giá thành cũng tuong đối, nhưng chỉ ứng dụng cho khử trùng nước sinh hoạt, hồ bơi thôi, không liều như anh Khải này.

  Cái loại này tôi gặp nhiều rồi, trong nhiều lĩnh vực khác nữa, Tiến sĩ chợ trời và ăn cắp ý tưởng rồi tự phong là sáng chế / sáng kiến.

  Phải chăng đó căn nguyên làm cho VN vẫn còn lẹt đẹt ở top ten lạc hậu của TG.

  ReplyDelete
 26. Có một bạn ở Canada, mà theo bạn ấy là một trong những người đầu tiên bán loại máy này trước cả khi TS Khải gọi là ông ấy phát minh ra, bàn luận ở Dân Luận, khi họ mang bài của tớ về bên đó như sau:

  "Áp dụng nước Ozone vào 1 số bệnh ngoài da có thể chấp nhận được nhưng không thể sử dụng bừa bãi . Nước oxy già chính là sản phẩm có ozone được y khoa dùng để sát trùng từ mấy chục năm nay chứ chả phải do ông Khải phát minh ra .

  Ông Khải có vẻ như muốn dùng Ozone như là 1 phương thức trị bá bệnh là sai, cho vào miệng lại càng sai hơn, uống vào thì đương nhiên gây hậu quả cho nên những gì bác sĩ Hồ Hải phê phán rất chính xác .

  Ở đây đã có ai hút thử tí ozone chưa nhỉ ? chỉ hút rồi nhả ra ngay chứ đừng nói là hít vào phổi nhé , tôi thử rồi vì hôm ấy cái bơm nó hỏng ... chỉ 1/10 giây thôi, cái miệng có cảm giác sạch bong còn hơn đánh răng, tên bạn bảo : Giá mà có con sâu răng chắc nó cũng chết .

  Cái kiẻu " tắm tôm " mà ông Khải bị kiện cho thấy ông chỉ biết ứng dụng ( Thực ra, việc sử dụng ozone xử lý nước nuôi tôm có gì mới mẻ đâu !!! ) mà không đủ thiết bị kiểm soát hàm lượng ozone trong nước, ông cũng không biết tính các hệ lụy khi ozone nằm trong nước nó sẽ khử đi nhiều chất khác mà tôm cần hấp thụ ; muốn biết ozone tác dụng mạnh như thế nào thì cứ sục tí ozone vào 1 ly cafe đen, chỉ 1 lúc là ly cafe trong veo, muốn tóc vàng khỏi cần nhuộm chỉ lấy nước ozy già chải vài ngày sau tóc vàng hoe ...

  Vì thể, không thể cẩu thả, chưa nghiên cứu mà đã áp dụng vào con người.

  Tác dụng của Ozone vào việc diệt vi khuẩn hay khử mùi đều được công nhận, đặc biệt là xử lý nước nhưng vẫn phải tôn trọng các điều kiện để ozone có thể bay đi trước khi uống hay hít thở, riêng Canada vẫn chưa cho phép sử dụng ozone để làm sạch không khí thường xuyên trong nhà .

  Khí clor cũng tương tự, khi sử dụng trong xử lý nước tiêu dùng thì các máy bơm cũng cần bơm vào nước 1 hàm lượng thật chính xác để sau khi diệt khuẩn trong nước, nó phải bay đi hết trước khi chúng ta có thể uống.

  Thuốc bổ mà lạm dụng cũng nguy hiểm chứ đừng nói đến các chất có tính sát trùng ...

  Tôi không rành về hóa học đâu nhưng rất rành về ozone vì chắc chắn 100% rằng tôi ... bán, quảng bá máy Ozone trước ... TS Khải tại VN.

  Tiến sĩ Nguyễn Văn Khải là người khởi xướng việc áp dụng công nghệ ozone ở Việt Nam. Ông đã đi khắp các vùng nông thôn để hướng dẫn nông dân sử dụng ozone bảo vệ nông phẩm, gia súc.
  hihi ...

  Về y khoa, ngay cả phương thức nào có kết quả 99% mà chưa tìm hiểu ký về hậu quả cũng chưa thế vội vã áp dụng, Viagra chẳng hạn, Nếu cứ 10 ngàn người sử dụng mà có 1 người tử vong vì hậu quả thì cũng chả được phép bán cho nen quyết định của Bộ Y tế chả có gì sai cả, vài trăm con tôm chết không đáng trách nhưng vội vã áp dụng vào người để sau đó, cả trăm bệnh nhân khỏi được bệnh này lại dính vào bệnh ung thư chẳng hạn thì làm sao có thể vội vã!"
  .

  Cheer,

  ReplyDelete
 27. Giữa bao nhiêu ồn ã hàng trăm tờ báo của đảng đưa tin nâng bi ông Khải lên đến trời xanh trong 7 năm qua, đến mức ông ta lập cả một trang web Nguyễn Gia chỉ để tôn vinh cái nước onaluyt của ông ta và gia đình ông. Hôm nay sau hơn nửa tháng tớ phải lên tiếng và chịu bao nhiêu búa rìu dư luận ủng hộ cái ngu dốt của ông tiến sĩ thì mới có một bài ngắn Cho uống anolyd là phản khoa học!. Đúng là báo chí đảng tới lúc không còn gì để mà đọc ngoài cướp giết hiếp để đưa tin giật gân câu khách và thông tin hại đến cộng đồng.

  Nguyên cả một bài báo không bằng cái bàn luận trên một blog cá nhân thì đáng để đọc báo nữa không?

  ReplyDelete
 28. Dear BS Hồ
  Cháu nghĩ chú nên viết 1 bài luận về hướng dẫn cách viết báo làm sao cho khoa học và bổ ích cho cộng đồng (như chú đã viết blog trong mấy năm qua), và hướng dẫn cộng đồng làm cách nào để có thể lấy thông tin bổ ích giữa môi trường loạn thông tin như bây giờ. Nhiều tờ báo bây giờ mô tả rất chi tiết về những điều rất không nên mô tả. Vd: như cô dâu Việt bị chém bao nhiêu nhát,..Với một môi trường báo chí như vậy thì làm sao ta có thể khai mở dân trí, học tập được những điều bổ ích đây.

  ReplyDelete
 29. Dear Khánh,

  Chúng ta làm được gì khi 2 trang mạng online lớn nhất nước trực thuộc bộ 4T là Vietnamnet thì có những nhà báo ngu dốt và to mồm như tôi đã đưa ở bàn luận trên. Còn trang VNexpress thì chỉ mới cách đây 2 hôm có bài Nhiều người ủng hộ tiến sĩ ozôn chữa tay chân miệng.

  Tôi gọi cho một nhà báo làm chuyên tranh sức khoẻ của trang VNexpress để chửi thì họ sợ không dám bắt máy.

  Hehehe, dân tộc này còn phải khổ nhiều dưới sự lãnh đạo sáng suốt của đảng ta, vì nhân dân ta đã theo đảng trường ký kháng chiến và thống nhất tổ quốc. Con đường họ chọn là duy nhất đúng, nên bây giờ họ phải duy nhất chịu.

  Cuối tuần vui vẻ,

  ReplyDelete
 30. Cuối cùng cũng có người giác ngộ

  [http://phapluattp.vn/20111119110140224p1060c1104/bo-truong-y-te-khang-dinh-khong-duoc-dung-anolyd-chua-benh.htm]

  ReplyDelete
 31. Một mình giữa bầy sói chỉ có thể làm việc tằm ăn lá dâu thôi.

  Các bạn thấy không, chỉ 1 mình tớ chống lại bao trở lực mà 700 tờ báo đảng không dám làm. Rồi hôm nay bà bộ trưởng y tế cũng phải thân chinh công bố ông tiến xỉ nhân xỉ chí thức cấm không được xài onalyt cho người rồi đấy.

  Hôm nay mới thấy VTV1 chào buổi sáng lên hình. Báo thì chỉ có báo PLTP đưa tin. Còn đám lá cải hám tiền cướp giết hiếp như tuổi trẻ, thanh niên, công an, vnexpress, vietnamnet, giáo dục, etc... thì câm mồm vì đưa tin hố của chúng rồi.

  Nice weekend,

  ReplyDelete
 32. 1. Pháp lệnh về hành nghề Y, Dược tư nhân Số:7/2003/PL-UBTVQH11 ngày 25/02/2003.
  2. Luật Dược Luật số: 34/2005/QH11 ngày 27/06/2005
  3. LUẬT PHÒNG, CHỐNG BỆNH TRUYỀN NHIỄM Luật số: 3/2007/QH12 ngày 05/12/2007
  4. LUẬT KHÁM BỆNH, CHỮA BỆNH Luật số:40/2009/QH12 ngày 04/12/2009
  Anh Khải có vi phạm quy định tại những văn bản quy phạm pháp luật trên không nhỉ?

  ReplyDelete
 33. @Cáo mỏ vịt (鸭嘴兽),

  Hỏi là đã trả lời rồi phỏng?

  ReplyDelete
 34. Dân ta phần lớn là ngây thơ,cả tin; dễ bị dụ dỗ nhưng các cơ quan ngôn luận báo chí thì không biết họ ngây thơ theo kiểu nào. TH1: họ ngây thơ cụ, tung hô và PR cho cái gọi là máy ozon chữa bách bệnh nhằm kiếm chác chi lời. Bằng chứng là 1 máy ozon có giá khoảng 20 triệu đồng(quá rẻ so với mạng người nhỉ???). TH2: họ ngây thơ do suy nghĩ cảm tính, thiếu lập luận, thiếu kiến thức nên không biết phân biệt 1 người có bằng Vật Lý lại đi làm nghề y thì có hại cỡ nào. Giống như 1 ông đồng kêu người ta uống nước tro chữa bệnh, nhưng ông đồng Khải lại khoác trên người tấm bằng Tiến xỉ to vật vã, nên báo chí nhà ta tin răm rắp. Bởi vậy mới thấy ngày nay xã hội người ta coi trọng học hàm mà không coi trọng học vấn, trọng danh hơn là trọng tài( điều này do đâu nhỉ???). Thế mới nhận ra là tư duy logic, lập luận độc lập lại khó, khổ, nhưng lại cần thiết như thế nào.
  Mong bác sĩ tiếp tục kiên định con đường đã chọn, oánh lại bọn trí ngủ, trí xạo...như chú tằm nhả tơ cho đời. Thân

  ReplyDelete
 35. Hehehe, sáng nay có một em thông báo cho tớ biết có một cô họ Hồ đang chửi tớ theo kiểu bần nông duy tình ngu lâu dốt bền và là sản phẩm của giáo dục xã hội chủ nghĩa Ở ĐÂY. Vui phết nhể.

  Buồn cho dân đen mình quá,

  ReplyDelete
 36. Huhuhu, toàn những ông/bà quan phán bừa Bệnh tay chân miệng. Vấn đề dịch bệnh là do nhập khẩu thịt thối của Trung Hoa mà không lo chặn, mà lại phán là do thời tiết miền Nam nóng ẩm. Sợ thật, nó lây qua đường ăn uống chứ có lây qua không khí đâu mà thời với tiết. Ngay cả những con virus lây qua không khí cũng có sống được khi nhiệt độ không khí quá 25 độ C đâu mà phán như thế?

  Ngay cả phó TTg mà là candidate PhD ngoại giao của Đông Đức cũng phán phi khoa học thì nói gì đến PhD vật lý ngoại giao xã hội chủ nghĩa?

  Vấn đề nữa là hơn 22 tấn Chloramin B mà WHO cung cấp chống dịch nó đi đâu?

  Nice weekend,

  ReplyDelete
 37. Dear BS Hồ Hải,
  Bác cho cháu hỏi là những loại thuốc đông y được quảng cáo trên ti vi như: Tràng Vị Khang, hoạt huyết dưỡng não, giảo cổ lam...có công dụng thực sự không ạ. Chả là cháu có anh bạn sắp tốt nghiệp đại học, học bài nhiều, nên mua mấy lọ hoạt huyết dưỡng não về uống khi thấy mệt mỏi, cháu có khuyên anh ta là mệt thì nấu cái gì ăn tẩm bổ, chứ thuốc thì đừng uống loạn mà không có kê toa của bác sĩ(anh ấy khi mua hàng cũng nghe tư vấn của dược sĩ là dùng tốt không vấn đề). Đặc biệt là giảo cổ lam gì ấy, cháu nghe mấy người trong xóm nói là uống thì kéo dài tuổi thọ, nâng cao sức đề kháng, chống bệnh tật. Cái này có thực không hả bác. Cháu không tin lắm nhưng mà chả biết phản biện thế nào

  ReplyDelete
 38. Dear Khánh,

  1. Luật y dược quốc tế cấm quảng cáo viết bài trên phương tiện truyền thông cộng đồng về y khoa và thuốc men. Các phương tiện truyền thông ở Việt Nam đang bị đồng tiền mà vi phạm tội lớn là y đức. Như một bài viết của tôi trên blog này, ở Mỹ, ngay cả quảng cáo bia cũng chỉ được phép cầm ly bia đưa qua đưa lại mà không được uống. Nếu vi phạm là phạt và cấm hành nghề. Nên không được phép như ở Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Suy cho cùng VN XHCN vẫn lắm tự do đến rùng mình.

  2. Hữu xạ tự nhiên hương, câu nói này không bao giờ sai. Cái gì quảng cáo thì đừng bao giờ tin, dù nó là xà phòng, chứ đừng nói đến là thuốc.

  Chúc sáng suốt và may mắn,

  ReplyDelete
 39. Đã từ lâu tớ tối kỵ lướt web mấy tờ báo lố luôn thường bố láo nên đã né cái link do bạn Jerry Mouse dẫn nhưng cũng đoán ra nội dung nên cũng mừng đôi phút cho dân tình Nhân Dân người Việt, và đến hôm nay nhờ bác Hồ ra vẻ hài lòng nên tớ tò mò vào đọc hầu để biết thêm chi tiết.

  Nhưng than ôi! Trích "Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến..... cho biết.... Đỉnh dịch TCM đã qua thì việc công bố dịch cũng phải xem xét lại...... Về phương pháp chữa bệnh của TS Nguyễn Văn Khải, bộ trưởng khẳng định ngành y tế "hoan nghênh những sáng kiến ngoài y học" (trong dân, lương y) nhưng theo y đức trong điều trị cùng hành lang pháp lý thì tất cả các thuốc mới, các chất dùng chữa bệnh bắt buộc phải qua thử nghiệm lâm sàng. Việc đưa một chất từ ozone vào cơ thể người như phương pháp của TS Khải là không thể được."

  Quan chức lớn bé bên USA ai mà nói 1 câu lừng khửng kiểu đi 2 hàng, nửa nạc nửa mỡ cũng như "hoan nghênh những sáng kiến ngoài y học" thật vô trách nhiệm của ..... Nữ Bộ Trưởng Bộ Y Tế Của Việt Nam XHCN, thì chắc chắn ngay ngày hôm sau sẽ được cho về vườn đuổi gà cho chồng hay vợ. Ôi quan quyền cùng trách nhiệm định hướng kiểu Xã Hội Chủ Nghĩa mà thời VNCH tụi tớ thường chỉ với chữ Vẹm!

  Các bác thật quá dễ tính! Tại sao?? Tại sao???

  Bà 8

  ReplyDelete
 40. Dear cụ 8,

  Một mình sống giữa bầy sói như các tiến xỉ nhơn xỉ chí ngủ mà tớ phải chịu bao điều thị phi của bọn rân trủ giả hiệu cả tháng nay vì cố làm được sự tích cực của chính phủ về căn bệnh này. Hôm qua có kết quả như thế là tốt rồi. Cụ có nhớ câu này của Winston Churchill hông tớ xin nhắc lại cho cụ nhớ nhé:

  "The inherent virtue of socialism is the equal sharing of miseries".

  Thôi thì làm được cái gì tốt cho cộng đồng thì làm cụ ạ. Nghiệp của dân tộc này còn nặng lắm, và nghiệp của tớ còn nặng nề lắm.

  Chiều hôm kia ngồi uống cá phê với thằng bạn, nhìn dòng người đông đúc đi qua, tớ nói, số đông kia không ai ý thức được mình đang bị điều khiển, chỉ bởi dăm ba người. Thằng bạn bảo, khi lãnh đạo của đảng quang vinh còn mãi mê đếm xiền thì xứ mình, thượng tầng chỉ thuần là tầm ngọn cỏ thôi, bạn ạ!

  Tuần mới tốt đẹp đến với mọi người nhen,

  ReplyDelete
 41. Nhóm rân trủ nhơn xỉ chí xức bảo tớ là dân ngoại đạo dịch tể học nên bài viết phản biện phương pháp chữa bệnh của tiến sĩ Khải là không đáng tin. Nhưng sau 3 ngày bài này được đăng thì phó tể tướng Nguyễn Thiện Nhân và thượng thư y tế Nguyễn Thị Kim Tiến phải tức tốc lo vào miền Nam để làm hội thảo chống bệnh dịch tay chưn mồm và cấm điều trị bệnh như tiến sĩ Khải nhế.

  Bài Vài dòng về y triết này viết hồi đầu năm cho 1 em thạc sỹ về ngành dịch tể học nhờ tôi gợi ý cho đề tài luận án tốt nghiệp cho y học cộng đồng. Hôm nay đưa lại link cho mọi người đọc nhằm trả lời với nhóm nhơn xỉ chí xức hiểu rằng vì sao tôi thừa khả năng để làm chuyện dịch tể học mặc dù chuyên ngành của tôi là General Surgeon!!!

  Hôm qua mình có 2 niềm hạnh phúc trong ngày. Hạnh phúc lớn nhất là đã phá tan tập đoàn lang vườn phi khoa học chữa bệnh cho người bằng nước sát trùng độc hại của tiến xỉ nhơn xỉ Bắc Hà, và Chính phủ đã thực sự chạy vắt giò lên cổ để lo bệnh chân tay miệng cho toàn dân. Nhưng cái tựa bài báo này của phóng viên Duy Tính báo PLTP là quá bậy bạ. Kiểu đưa tít của báo Việt rất ngu của dân chợ trời và chém gió câu khách. Ông phó tể tướng biết gì về y khoa dù cha ông ấy là bs nhưng để ông ấy lên cái tựa như thế này là bậy bạ hết sức.

  Hạnh phúc thứ hai là bệnh nhân đông quá làm mệt cả râu tôm. Đời làm y khoa không có gì hạnh phúc bằng như thế.

  Cheer,

  ReplyDelete
 42. Chào anh Hồ Hải,
  Anh có nhận xét gì về những nhận xét của ông Nguyễn Quốc Bình này :
  http://giaoduc.net.vn/Xa-hoi/Chuyen-gia-tai-My-ban-ve-phuong-phap-cua-TS-xin-di-tu/79001.gd

  ReplyDelete
 43. Chào Donsa,

  Tôi có hỏi 1 người học khóa y khoa Sài Gòn niên khóa 1973-1979 thì anh ta cũng không biết có ai là Nguyễn Quốc Bình. Theo tôi có 3 khả năng xảy ra trong bài báo mà Donsa đã đưa link như sau:

  1. Ông Nguyễn Quốc Bình không là bác sĩ thì mới phát biểu một cách vô trách nhiệm như báo đã đưa.

  2. Ông Nguyễn Quốc Bình đã từng là bác sĩ thì ông ấy phát biểu khác về y đức và luật y khoa quốc tế chứ không phát biểu bừa bãi như thế. Nếu ông ấy đã từng thề lời thề Hippocrates thì ông ấy biết rằng ông ấy đã phạm vào y đức lớn.

  3. Tôi cho rằng nếu ông Nguyễn Quốc Bình đã từng là bác sĩ thì bài báo trên có thể bị biên tập lại khác với những gì ông ấy phát biểu.

  Qua đó, tôi có thể thấy rằng:

  1. Báo GDVN đưa tin rất phạm luật, vì nếu ông Nguyễn Quốc Bình không còn làm y khoa nữa thì ông ấy không có giá trị về khoa học để đem ra phản biện với vấn đề y khoa.

  2. Lòng tin của xã hội với ngành y bị mất một cách nghiêm trọng.

  3. Báo GDVN đã đứng trên quan điểm của một người không hiểu biết về y khoa nhưng lại tự xem mình là những chuyên gia y khoa để đánh giá y khoa.

  Cheer,

  ReplyDelete
 44. Cảm ơn anh đã reply, em cũng nhất trí với những nhận định của anh.
  Chúc anh khỏe, viết khỏe cho bà con đọc.

  ReplyDelete
 45. Dear Donsa,

  Một trang báo chính thống cho Giáo Dục nước nhà nhưng trong 1 ngày đưa đến 2 tin dâm dục của trẻ con như sau:

  1. Nữ sinh lớp 7 bị lột áo, quay clip giữa sân vận động.

  2. Kinh hoàng video 3 nam sinh quây giữ, sàm sỡ một nữ sinh.

  Và hàng chục tin khác theo kiểu tin xe cán chó với kiểu kích động xã hội đi vào chỗ đồi bại. Thế thì báo này nên được đặt cái tên gì cho đúng nghĩa?

  Cheer,

  ReplyDelete
 46. "Nguyễn Quốc Bình (người đã từng học tại ĐH Y dược TP.HCM niên khóa 73-79, sau đó lấy bằng cử nhân Toán học và Vi tính (Computer sciences) tại ĐH Oregon State University (tiểu bang Oregon), ra trường với hạng tối cao (Cum Laude)"
  ...
  Ngài cử nhân tối cao kia không hành nghề y cũng chẳng làm KH tự nhiên ... như thế thì phản biện gì chứ!?

  Lại còn hù tối với sáng ... magna cum laude mới là tối cao...

  ReplyDelete
 47. Các quan chức Bộ Y tế của ta nắm thông tin kém và thiếu chính xác. Sản phẩm của TS Khải sử dụng thực chất không phải là "nước ozone" vì không có gì liên quan đến ozone ở đây cả. Thực chất đây là dung dịch sản phẩm của điện phân nước muối loãng không có màng ngăn (bao gồm NaCl + NaOCl + H2O - nếu nồng độ cao thì chính là nước tẩy rửa Javen).
  Bài viết gần đây trên tuổi trẻ có phân tích điều này http://m.tuoitre.vn/tin-tuc/Tuoi-Tre-Cuoi-tuan/89534,Dung-anolyte-tuy-tien-va-phan-khoa-hoc.ttm
  Thành phần NaOCl trong dung dịch anolyte có thể gây nguy hiểm cho tế bào niêm mạc khi uống vào với nồng độ đủ lớn vì đặc tính ôxy hóa mạnh.
  Tóm lại TS Khải tùy tiện coi trẻ em như chuột bạch là một dạng thiếu y đức. Nhưng đằng sau sự nhiệt tình của TS Khải chính là tham vọng làm ăn với các máy tạo anolyte bán ra (với giá cắt cổ) và đồng thời sự hám danh.

  ReplyDelete
 48. Javel là Javel rõ ràng chứ nồng độ cao với nồng độ thấp cái gì?

  Bình thường nước Javel tức Onalyt thì họ sản xuất ra nồng độ 10% để bán cho bên y khoa dùng. Nhưng bên y khoa dùng chỉ để khử trùng dụng cụ y khoa, giặt tẩy chăn ra mền gối cho bệnh nhân và tẩy trùng phòng ốc, nhưng chỉ với nồng độ 0,5% tức là phải pha loãng ra 20 lần, chứ không dùng ở nồng độ 10%.

  Chỉ 0,5% nồng độ Javel thôi nhưng khi các bạn vào bất kỳ 1 cơ sở y khoa nào cũng có mùi tanh rất khó chịu nếu không quen. Và chỉ dùng cho thanh khử trùng dụng cụ vật dụng và phòng ốc. Không ai dùng cho con người.

  Hậu quả này là do đảng lãnh đạo chọn người không có chuyên môn nên bộ y tế không có người có chuyên môn y học mà chỉ có chuyên môn chính trị, khi việc đến thì lúng túng phát biểu hàng hai mà không dám làm đúng với luật y khoa và y đức.

  Cheer,

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]