Sunday, November 20, 2011

GỐC RỄ CỦA SUY ĐỒI VĂN HÓA GIÁO DỤC

Cách đây  68 năm, một đề cương văn hóa được một nhà cách mạng lão thành có xuất thân là một nhà thơ làm chính trị, viết ra cho cuộc cách mạng dân tộc. Hai năm sau đó, 1945, đề cương văn hóa này được thông qua. Đề cương này được một ông nhà thơ khác thi hành. Tám năm trước đây, ông cựu trưởng ban tư tưởng trung ương - nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm, cũng lại là một nhà thơ - khẳng định lại tầm vóc tư tưởng của nó, dưới quan điểm của người cộng sản về văn hóa tư tưởng là, đảng cộng sản phải lãnh đạo văn hóa tiên phong.

Từ ngày đề cương văn hóa được thông qua, nó đã đem lại sự thành công của cuộc trường kỳ kháng chiến thống nhất đất nước. Phải ghi nhận sự nhất quán và đúng đắn của nó thời súng đạn, tắm máu để đất nước không còn chia cắt.

Nhưng cái mà hôm qua đúng, không có nghĩa là hôm nay còn đúng. Điều đó đã được chứng minh bằng thực tế khách quan của tình hình giáo dục, truyền thông đại chúng Việt Nam sau hơn 36 năm thống nhất. Với tư tưởng lãnh đạo văn hóa của đảng tiên phong, văn hóa Việt suy đồi, giáo dục xuống cấp, tha hóa tràn lan và là động lực thúc đẩy sụp đổ tất cả mọi mặt trong đời sống chính trị, kinh tế nước nhà.

Một dân tộc có lớn hay không lớn là do văn hóa quyết định. Dân tộc có trường tồn hay không là bản sắc văn hóa dân tộc ấy có còn không, chứ không phải dân tộc ấy có còn tồn tại hay không. Một đất nước có muốn chuyển mình tốt hay xấu tư tưởng văn hóa cũng là tiên quyết. Vì muốn có cách mạng xã hội thì cuộc cách mạng văn hóa tư tưởng phải đi trước một bước. Tư tưởng mà không thông, văn hoá mà không chuẩn thì hành động chỉ xằng bậy, đẩy bản thân, gia đình, đất nước và dân tộc đến vực thẳm.

Trên quan điểm lý luận triết học, sự lãnh đạo văn hóa tư tưởng do một hình thái chính trị xã hội đơn nguyên là sai quy luật mâu thuẩn của mâu thuẩn, vì không có đối lập về tư tưởng. Nên việc suy đồi văn hóa, giáo dục và tha hóa dẫn đến sụp đổ tất cả mọi ngành trong xã hội là điều tất nhiên.

Đã hơn 36 năm trong hòa bình, nhưng văn hóa tư tưởng vẫn cứ khư khư giữ cái đề cương cách đây hơn nửa thế kỷ. Một đề cương của thời chiến lạc hậu với thời đại mới. Từ đó làm cho báo chí truyền thông không còn đất viết, chỉ còn cướp giết hiếp và lấn sân những lĩnh vực khoa học chuyên sâu, mà không có kiến thức để làm xã hội ngày càng suy đồi. Giáo dục như chiếc vòng kim cô đặt lên đầu của mọi thế hệ. Nó làm các thế hệ không biết tư duy. Sáng tạo không tìm thấy ở nhà khoa học, mà chỉ thấy nhà khoa học đi làm điều sai trái. Còn nông dân thì lại là những nhà sáng tạo vì chén cơm manh áo của mình.

Như vậy có cần xem lại, tu bổ và đổi mới cái đề cương văn hóa của nhà thơ bằng cái đề cương văn hóa của các nhà khoa học thực sự không? Ngày nhà giáo ở một đất nước mà văn hóa, giáo dục, kinh tế và chính trị đang xuống cấp tồi tệ không biết viết gì, thôi thì viết về cái gốc của mọi gốc rễ làm đất nước dân tộc suy đồi vậy.

Tư gia, 5h29' ngày Chúa nhựt 20/11/2011

54 comments:

 1. Đọc tới bài này của BS thì mới ngộ ra được cảnh tan hoang của giáo dục hiện nay. Không người ta cứ đổ lỗi vòng quanh cho lương ít, người dạy, do đào tạo kém...v.v. Có lẽ họ cũng chưa muốn nhìn thẳng vào sự thật là phải thay đổi từ trên xuống, một anh thợ mới chỉ sắm được bộ đồ mộc thì chưa đủ để là thợ mộc tốt. Cần phải có tư duy về nó, có đủ các kĩ năng sử dụng các nguyên liệu thật hợp lí. Dự án 20.000 tiến sĩ hay đưa chuẩn quốc tế vào xây dựng trường đại học ở VN sẽ chỉ lãng phí tài nguyên đất nước.

  ReplyDelete
 2. Ôi sao mà bác Hồ nói đúng phóc cái ý nghĩ của thangCuoi cháu tui vậy cà … khà khà khà … Mà cái ngày 20-11 này nó có tự hồi nào dzậy hén?

  Nghe tui giải thích sơ sơ, thằng cháu Nội đích tôn của thangCuoi tui nó nói “happy teacher’s day to BS Hồ Hải”. Tui trố mắt bảo sao lạ dzậy mày. Nó nói tại thấy ông hay comment ở đây nên nó cũng hay vào đây đọc để improve tiếng Việt luôn, mà cũng học được nhiều điều. “Nhất tự vi sư, bán tự vi sư”, thanks BS Hồ Hải là phải đạo rồi.

  Cháu nội tui năm nay 16 tuổi, mong nó vào được West Point như mộng ước nó.

  Mấy câu “duy tình” cho vui cuối tuần, hy vọng bác Hồ không ném sọt rác rồi chửi bới ông cháu tui (hì hì … thì thi thoảng tui ngồi lốc cốc đau lưng quá, nên nhờ cháu tui gõ còm giùm).
  Có chút “duy lý” thế này: Cái câu hỏi cuối cùng của bài viết bác Hồ hỏi có vẻ nghịch lý quá!(sic, cần thẩm văn ...) Bởi cái đề cương để ngu dân cho dễ trị (cái này đảng ta làm thiệt là triệt để lắm lắm, như đâu đó lúc trước bác đã bàn về những cái triệt để và nữa vời mà đảng ta đã làm) mà bây giờ đổi chiêu lại để dân khôn thoát cái xác suy đồi thì lỡ đảng hỏng chưn đứng thì sao?! Buồn lắm! (Lại “duy tình”, khổ thiệt!)

  Cuối tuần dui dẻ cả nhà …
  Ciao,
  -thangCuoi và cháu đích tôn

  ReplyDelete
 3. Nếu không đọc đọan cuối tôi không nhớ hôm nay là ngày 20/11 và đã tự hởi sao bác Hải đổi đề tài lẹ quá! Thú thật tôi không phái đọc mấy cái đề cương "cao siêu" đó vì nó rỗng tóet. Chỉ cần nhìn vào việc lùm xùm live shown Chí Linh là biết tầm văn hóa nó tới đâu rồi!

  Chung qui là do đảng muốn và bắt mọi cái đầu của dân Việt Nam phải suy nghĩ và làm theo đảng thôi. Còn việc áp đặt tư tưởng thì làm gì mà được ai chấp nhận và đúng mà bác Hải nói nó đã từng đúng được!

  Thân,

  Đạt

  ReplyDelete
 4. Đạt,
  Tìm đọc lại những bài văn hoá học mà tớ viết từ tháng 3/2009 để hiểu tại sao cái đề cương văn hoá nó đúng trong thời chiến nhen.


  Hôm nay PLTP đưa tin ông chủ tịch nước phát biểu Phải đổi mới căn bản, toàn diện nền giáo dục Việt Nam. Tôi không biết đổi mới căn bản, toàn diện là đổi cái gì?

  Cheer,

  ReplyDelete
 5. Thưa Bác Hải và các Bác ,
  Xin trích :..."...Dân tộc có trường tồn hay không là bản sắc văn hóa dân tộc ấy có còn không, chứ không phải dân tộc ấy có còn tồn tại hay không..."
  Nếu đem liên hệ với Tây Tạng(Mà Đức Đạt Lai Lạt Ma là lảnh tụ tinh thần của họ)thì chúng ta sẽ suy nghĩ và bàn rộng thêm ra như thế nào?
  Thân ái

  ReplyDelete
 6. Văn hóa súng, đạn thời chiến,vẫn áp dụng cho giáo dục ngày nay , chẳng khác nào, tự mình lấy súng, bắn vào mình.Đúng là tự sát

  ReplyDelete
 7. Đất nước qua thời súng đạn, đả làm thui chột,nhà khoa học, có tính sáng tạo,nên đả làm, kiềm hảm sự phát triển chung của xả hội.Xả hội rất cần và nâng niu, nhà khoa học sáng tạo, sống và làm việc, trong ngành chuyên môn của mình, nhưng khi lấn sân, qua ngành nghề khác,không đúng chuyên môn,đôi khi lại gây hại cho xả hội.

  ReplyDelete
 8. Đề cương văn hóa cần thay đổi, triết lý giáo dục cũng cần thay đổi, tư tưởng cũng cần thay đổi... Tóm lại cái gì thuộc về cái nghĩ trong đầu và là kim chỉ nam hành động cũng cần thay đổi. Thay đổi tận gốc rễ hay chỉ là thay đổi ngọn, lá rụng rồi mọc lại lá khác từ gốc cũ, cũng vậy. Ai muốn thay đổi? Thời nào cũng vậy, người ta tìm mọi cách để duy trì quyền lợi của người cầm quyền càng lâu càng tốt cho họ. Khi quyền lợi của thiểu số cầm quyền đi ngược lại quyền lợi của phần đông người dân, thường là ở những xã hội kém phát triển, xã hội mà ít tạo ra những giá trị gia tăng từ bộ óc con người mà chỉ nhăm nhe sống bằng tài nguyên thiên nhiên thì người ta càng cố làm cho mấy cái gọi là tư tưởng càng rối rắm, vô nghĩa, thùng rỗng kêu to, đọc vô mà hiểu thì chết liền, nhằm để duy trì cái đế chế đó lâu dài. Người ta chỉ thay đổi khi quyền lợi của họ lâm nguy, nước tới chân có khi còn chưa nhảy, một quan đắt lắm thà chết còn hơn

  ReplyDelete
 9. Uyên thân mến!
  Thiển nghĩ rằng, với tất cả tấm lòng của mình, BS Hồ cũng đang mong làm đổi thay suy nghĩ của những người đến với blog của bác ấy. Đó là 1 cách nghĩ cho cộng đồng sao cho nền văn hóa cộng đồng thêm nhiều yếu tố tích cực. Sống là gặt quả và gieo nhân mới. Lá mới mọc ra cũng mong sao mọc ra từ những cành cây khỏe mạnh dù giống ban đầu yếu kém.

  ReplyDelete
 10. Em rất thích các chủ đề giáo dục của chú Hải, một nền giáo dục không phải đào tạo để thành con người mà đào tạo vì chỉ tiêu, vì thành tích vì khen thưởng và vì con người mới xhcn và hậu quả là hôm nay chúng ta có những thầy cô lên lớp dạy ít mà để dành dạy thêm ( xin lỗi nếu đụng đến lòng tự ái), là học trò tạc axit thầy, là cô giáo bảo mẫu hành hung em bé, là nữ sinh đánh bạn, là thầy giáo mua dâm nữ sinh...Hy vọng nhà nước nên để ngàng giáo dục vào đúng vị trí của nó là đào tạo con người mà không nên nhồi sọ vào học trò những thành quả của kế hoạch 5 năm, 10 năm từ 1917...mà họ đã vứt vào sọt rác. Những gì mà con dân cần là tự do sáng tác âm nhạc, viết văn, nghiên cứu khoa học, y tế, giáo dục...tốt

  ReplyDelete
 11. Dear Uyeen & Củ chuối,
  Đọc lại định nghĩa về văn hoá là gì? Tư tưởng là gì?

  Cuối tuần hạnh phúc,

  ReplyDelete
 12. Có chăng, sự Đồng hóa tư tưởng giáo dục, trong thời chiến, vào thời bình nhằm bảo vệ tư tưởng, độc Đảng, trong chính trị.Càng đồng hóa trong giáo dục thì càng chậm đổi mới, dẫn đến bảo thủ.

  ReplyDelete
 13. Thuyền chở bao nhiêu đạo, thuyền không khẳm.Thuyền chở,việc chậm đổi mới và bảo thủ thì chắc sẻ chìm.

  ReplyDelete
 14. Đất nước mình mà có được nhiều người như Bác thì những ngày như hôm nay sẽ vui vẻ trọn vẹn hơn. Chúc bác cuối tuần bình an.

  ReplyDelete
 15. Sự suy đồi này thể hiện rất rõ ở việc dạy và học ở môn lịch sử, môn sử TNPT điểm năm nay thấp tệ, chỉ đủ điểm cho qua hoặc zero. Việc học sử hiện nay chỉ đơn giản là ghi-thuộc-quên, còn muốn học sinh tư duy logic ư, khó hơn lên trời. Sử đâu phải chỉ là ghi nhớ như cái ổ cứng máy tính mà đó là kinh nghiệm của cả 1 dân tộc, 1 cách nhìn của một thế hệ trong 1 thời kì lịch sử, đôi khi trả giá sương, máu và nước mắt của cha ông để có được. Việc học sử dạy ta phải biết rút kinh nghiệm tránh đi vào vết xe đổ của người xưa, vì vậy nó cần tư duy logic, vận dụng triết học vào mà phân tích, kết luận. Kiểu như học sử thời XHCN này thì mấy người còn yêu môn sử. Khi đã không yêu sử Việt thì có còn yêu nước không??? Việc sụp đổ chỉ là thời gian thôi

  ReplyDelete
 16. Dear Chú Hải,
  Khi nào xoá bỏ được căn bệnh thành tích thì mới mong giáo dục phát triển được.
  Như cháu thấy môn văn là môn học sinh có thể viết theo tư duy của mình, nhưng khi giáo viên chấm điểm họ lại dựa vào đề cương của Bộ GD-ĐT soạn sẵn, nếu thí sinh không thuộc lòng đề cương để viết mà viết theo tư duy của mình là "lạc đề " O điểm.
  Còn như môn Toán thời cháu học PTTH là năm 1990 - 1995. Thầy cô toàn dạy để đối phó cho kỳ thi tốt nghiệp thôi. Khi thi đại học lại phải ôn lại từ đầu, và cũng là chiêu dạy tủ, nếu không trúng tủ vẫn rớt như thường. LƯỢNG thì có mà CHẤT thì zero.

  ReplyDelete
 17. Đề cương văn hóa của ông Trường Chinh: Hiện đại - dân tộc - đại chúng. Nền giáo dục Việt Nam (XHCN) là: giáo dục con người mới XHCN. Cả hai được thực hiện tốt hay ít nhất là không chệch mục tiêu ban đầu.

  Hiện đại: tất nhiên là chủ nghĩa mác - lenin vô địch, mà cốt lõi của nó là không có tài sản tư nhân và đấu tranh giai cấp.

  Dân tộc: là gì khác nếu không phải là đứng dưới lá cờ của một lãnh tụ, thề "dù đốt cháy cả dãy Trường Sơn..."

  Đại chúng: được phổ cập từ cấp nhà trẻ mẫu giáo. Ngay cả học toán chẳng hạn như, buổi sáng anh bộ đội giết được 2 tên Mỹ, buổi chiều anh anh giết được 3 tên ngụy, hỏi cả ngày anh ấy giết được mấy tên địch.

  Con người mới: những lãnh đạo chủ chốt trước đây và hiện nay là những Con người mới XHCN, nếu không anh đã bị đào thải.

  Không biết các lãnh tụ hiện nay muốn thay đổi cái gì?

  ReplyDelete
 18. Chào Chú Hải.
  Đọc xong bài viết này của chú cháu mới thấy được chú không phải người thường đâu ??? Cháu rất nể phục chú bởi kiến thức về y học, triết học và nhiều vấn đề khác nhưng với bài viết này thì cháu lại có ý nghĩ bác hơi quá lời và khó tính có khi còn hơi kiêu ngạo nữa. Cháu không thể hiểu nổi tại sao chú lại có thể chê bai nền giáo dục, văn hóa khiến giới truyền thông còn gì để viết mà phải "chỉ còn cướp giết hiếp ..." Lại còn "văn hóa, giáo dục, kinh tế và chính trị đang xuống cấp tồi tệ"
  Cháu biết có thể chú viết đúng nhưng thay vì viết chú hãy bàng hành động thực tế để giúp đất nước chứ đùng dùng văn chương với những từ ngữ khó nghe thế. Đặc biệt bài của chú lại viết đúng ngày nhà giáo việt nam chứ??
  Có gì mạo phạm xin chú bỏ qua cho cháu.

  ReplyDelete
 19. Dear VTC,
  Hãy đọc lại blog của chú Hải từ đầu nhé rồi bạn sẽ hiểu điều đó( cả phần comment), chú Hải đã nói rất rõ trong đó, đừng chỉ vội đọc 1,2 bài mà kết luận rằng chú Hải ngạo mạn, XH chúng ta ngày nay cần những liều thuốc đắng thật sự, những người biết tư duy và dám nói thật, nói to, nói rõ để cả dân tộc tỉnh giấc. Tôi nghĩ phải thật dũng cảm lắm khi viết blog như thế này mà dám xưng tên thật, địa chỉ thật. Đọc kĩ blog thì ta chả thấy chú Hải chả có gì xúc phạm đến nghề giáo cả (1 lần nữa xin bạn hãy đọc kĩ). Còn "cướp, giết, hiếp" ư, bạn đọc báo, thì thấy trong báo mô tả cô dâu người Việt bị chém chính xác bao nhiêu nhát(chính xác đến cả hàng đơn vị), điều này có cần không nhỉ; rồi đến tung hô cho tiến xỉ Khải làm sai nganh nghề; cô hoa hậu nào cởi hay không cởi, che hay không che...Nếu bạn nghĩ chú Hải chỉ to mồm thì thật là...Chứ bạn không nghĩ là chỉ có 1 mình chú Hải là dám phản bác lại 700 tờ báo qua vụ ông Khải, rồi vụ thẩm mỹ bằng tế bào gốc,etc...
  Người có trí họ khác kẻ thất phu ở chỗ họ biết dùng ngòi bút để đấu tranh bạn à(Đâm mấy thằng gian bút chẳng tà- Đồ Chiểu)

  ReplyDelete
 20. Hehehe, VTC Tiến Đức,

  Cháu có biết rằng hôm nay bà bộ trưởng y tế và ông phó tể tướng văn thể du vào Sài Gòn họp khẩn ể chống dịch chân tay miệng là vì tôi viết bào Cái nhìn tòan cục bệnh tay chân miệng ở Việt Nam không?

  Ông Khải thì không dùng được từ gì để tả mặc dù tôi đã viết bài Từ tắm gia súc đến tắm tôm, bây giờ tắm người đã là rất ất rất tế nhị rồi.

  Cháu đọc lại bài Vài dòng về y triết nhé. Những việc tôi làm về bác sĩ quân y buôn hàng đa cấp kết hợp với nhà nuôi cá để chế tạo ra nước uống collagen và kem collagen gọi là "tế bào gốc" lừa đảo. Cảnh báo thực phẩm chức năng mà thực chất là lừa đảo là y triết đấy. Không phải y học bình thường nhé.

  Cuối cùng tôi muốn nói với cháu như thế này, có cái để ngạo mạn cũng để ngạo mạn cháu ạ. Chỉ e rằng cả dân tộc này không có cái gì để ngạo với đời, nhưng luôn tự sướng tâng mình lên bốn tầng mây, nhưng luôn gục mặt, thiếu tự tin khi bớc ra thế giới. Tôi rất mong cháu có cái để ngạo với đời nhé. Cháu cần học thêm 10 năm nữa với điều kiện ỗi ngày đọc ít nhất 1 cuốn sách về tất cả các lĩnh vực rồi mới đủ khả năng hiểu những gì tôi viết.

  Good night,

  ReplyDelete
 21. Những con người mới XHCN thường là những con người có đạo đức phi phàm, trăm năm có 1, nên họ thường đặt mình ngang hàng cùng thánh thần.
  Tôn giáo ra đời bấu víu vào phần thiện trong con người, là lằn ranh cuối cùng cho luân lí loài người, nhưng những lãnh tụ Cộng Sản họ thường không sợ bất cứ thứ gì kể cả lương tâm của mình. Những người như thế thật đáng sợ. Họ có thể làm ra những việc mà người thường ít nghĩ tới(Lê-Nin thì lập ra chính thống giáo để giảm ảnh hưởng của Ki-tô giáo; Mao cho đập những chùa chiền, đền miếu trong thời kì CM Văn Hóa, coi đảng tính hơn nhân tính;lời của Kim Nhật Thành thì như là thánh chỉ,etc...). Những hành động trên thật..."vĩ đại". Câu nói "You are remembered for the rules you break. Not the rules you follow- Douglas MacArthur" đôi khi cũng đúng trong trường hợp này.

  ReplyDelete
 22. bài có nói đến những nhận xét ề việt nam của ông lý quang diệu,
  tại buổi tiệt sn lần thứ 88 của ông. mình gởi êể mọi người tham khảo.
  bài "khi lão lý lắc đầu" của bùi tín.

  http://www.voanews.com/vietnamese/blogs/tin/khi-lao-ly-lac-dau-09-28-2011-130727693.html

  thật xin lỗi bs hồ hải nếu com này có chút không liên quan.
  chúc bs và mọi người một buổi tối ngon giấc.

  ReplyDelete
 23. vtc chắc là 1 gv mới vào nghề hay 1 chuyên viên gd? ha ha

  ReplyDelete
 24. Thưa Bác Lý Toét ,
  Dân gian có câu "Khôn cũng chết,Dại cũng chết,Biết thì mới sống".
  Tình hình Miền Bắc XHCN thời "Chống Mỹ cứu nước" với những Cương lĩnh GD như Cụ Trường Chinh là đúng rồi.
  Qua thời 78-79 rồi các Kế hoạch 5 năm mà các HSPTTH phải học
  (Ví dụ Phấn đấu năm 1980 SX 5 triệu tấn gạo...,300MgW điện...)
  Cứ xem tình hình thời sự biến đổi sẽ biết được đường hướng GD của Đảng ta(Chắc có những con số "chỉ tiêu" ví dụ 500 trường QT, Đào tạo các 1259 BS chuyên ngành có cả số lẽ)
  Chờ Xem thưa Bác
  Thân ái

  ReplyDelete
 25. Dear Bác !
  Hôm nay, trong buổi lễ vinh danh " Nhân tài Đất Việt' có hai đề tài nghiên cứu về lĩnh vực y dược được nhận giải là :

  -Nhóm nghiên cứu của Bệnh viện Hữu nghị Việt - Đức với công trình “Nghiên cứu triển khai ghép gan, thận, tim lấy từ người cho chết não

  -Hội đồng ghép tim Bệnh viện Trung ương Huế với công trình nghiên cứu “Triển khai ghép tim trên người lấy từ người cho chết não

  Cháu nghĩ về hai đề tài này liên quan đến chuyên môn chính của Bác nên cháu hi vọng Bác nói thêm ề tính thực tiễn của hai công trình này ?

  Cheers !

  ReplyDelete
 26. Dear Bác !
  Đúng là càng ngày văn hóa Việt Nam mình đi xuống thật Bác ạ !

  Mới mấy ngày trước còn có thông tin là sẽ sửa lại cái kết trong truyện Tấm Cám. Và hôm nay đã có một kết quả và thật đáng buốn cho cái kết của câu chuyện cũng như nền giáo dục nước nhà.

  http://www.vietnamnet.vn/vn/giao-duc/46790/sach-giao-khoa-sua-doan-ket-tam-cam.html

  Thật là buốn nếu nền giáo dục của chúng ta lại hướng " tương lai của đất nước " theo tư duy như thế này " Phần ghi nhớ trong SGK cũng không dám đụng đến cái kết này, mà chỉ tập trung bàn sự biến hóa của Tấm, coi đó là “sức trỗi dậy mãnh liệt của con người trước sự vùi dập của kẻ ác. Đây là sức mạnh của thiện thắng ác.

  Cháu nghe mà sao giống tư tưởng của Mao Trạch Đông, Stalin hay Kim Chưng In thế !

  ReplyDelete
 27. Việt Nam mình làm gì có Hệ Thống Giáo Dục (Education Systems) hở bác Hồ! Phải chăng chỉ với Hệ Thống Đào Tạo Định Hướng đã đang và sẽ cho ra lò những cán bộ bị tẩy não, những khoa bảng thiếu kiến thức cùng tự trọng, những con dân nhu mì nhưng thiếu tư duy cùng khả năng tự phát triển cá nhân, những xã hội luôn hoang mang với 1 hiện tượng không mới lạ, những học sinh ham "học hỏi" nhưng ít chựu "tự học" mà thường hay "hỏi" những kiến thức căn bản! Tất cả hầu như thường Thụ Động do kết quả của 1 Hệ Thống Đào Tạo Định Hướng.

  Lâu nay tớ ấn tượng những nhà cách mạng từ thời Hồ Chí Minh chỉ với cuộc sống lam lũ khó khăn không hợp thời, đã bị Tây làm nhục nên đùng đùng rủ nhau vượt biên chỉ với mục đích sinh kế hầu đổi đời, để rồi do thời thế đưa đẩy đã bị 1 giáo điều nào đó lợi dụng nên cùng nhau đẩy đưa đất nước cùng con dân Việt qua bao năm máu đổ thịt rơi, giòng giống tàn lụi cho cả 3 miền Nam Trung Bắc qua những hiện trạng lâu nay. Thì ra tất cả đều là những Thi Sĩ thời Nho Học cùng thời với cái Tháp Bút to đùng ở Hồ Hoàn Kiếm với giai thoại hoàn kiếm mà ai cũng được có dịp học. Éo le thay, những khuyến khích hy sinh tất cả ở Miền Bắc thời Kháng Pháp, rồi qua hơn 20 năm Nội Chiến, cùng những Định Hướng cùng Tự Sướng cho cả đất nước thống nhất lâu nay vẫn tiếp tục là chiêu bài chính cho Hệ Thống Đào Tạo chỉ để củng cố 1 Giáo Điều cùng Chế Độ liên hệ cho 1 thiểu số tư lợi. Cứ tưởng tượng tất cả người Việt Nam mình nay đều có hộ chiếu 1 Bang Tự Trị trong Liên Hiệp Pháp, Liên Hiệp Anh, Liên Hiệp Mỹ...., thay vì đang thuộc Liên Hiệp Hán nhơ nhuốc về vật chất cũng như tinh thần cùng văn hoá như lâu nay.

  Ngay từ thời lập quốc của USA, chỉ với câu "Government of the People, by the People, for the People, shall not perish from the Earth" của Abraham Lincoln (1863) đã là chỉ nam cho 1 Hệ Thống Giáo Dục siêu đẳng cho nước Mỹ cùng thế giới. Đơn giản chỉ có thế để suy nghĩ về Gốc Rễ Của Suy Đồi Văn Hoá Giáo Dục "do Bác Hồ, vì Bác Hồ, và cho Bác Hồ cùng hậu duệ XHCN" của bác Hồ này.

  Xã Hội Chủ Nghĩa luôn với những giấc mơ đẹp như Độc-Lập Tự-Do Hạnh-Phúc, nhưng cho ai? Of the People, by the People, for the People? Nhân Dân?

  Bà 8

  ReplyDelete
 28. Thưa Bà 8 ,
  Em chịu câu này(xin trích)..."...Cứ tưởng tượng tất cả người Việt Nam mình nay đều có hộ chiếu 1 Bang Tự Trị trong Liên Hiệp Pháp, Liên Hiệp Anh, Liên Hiệp Mỹ...., thay vì đang thuộc Liên Hiệp Hán nhơ nhuốc về vật chất cũng như tinh thần cùng văn hoá như lâu nay..."
  Tuổi đời 4 bó rồi mới "ngộ" Bà 8 ơi
  Xin gửi lòng tâm đắc,tâm phục
  Thân ái

  ReplyDelete
 29. Dear Thành 23:34 Ngày 20 tháng 11 năm 2011,

  Cái này nhiều thâm cung bí sử lắm không tiện nói ra đâu. Nhưng tôi chỉ nói sơ thế này: "Miền Nam luôn đi trước về sau". Cho tới giờ này ghép tạng các bác sỹ miền Nam làm Trước và làm nhiều nhất. Không bị loại ghép thành công nhất. Nhưng vinh danh thì người khác hưởng.

  Ghép tạng là để dành cho VIP, còn cho dân thì chỉ là chuyện PR và chính trị thôi.

  Cheer,

  ReplyDelete
 30. Thưa các Bác,
  Lúc nhỏ xíu em được dạy là GS Tôn Thất Tùng là BS ghép tim giỏi nhứt thế giới, đáng được tự hào là người Việt.
  Lớn hơn chút xíu nữa coi TV có ca mổ BV Việt Đức 2 em bé Việt Đức thành công tốt đẹp !!!Lúc đó em mới có tư duy cái gọi là "đời sống Thực vật" của một em.Mấy năm sau mới hiểu ra là.Trời Đất "đời sống Thực Vật " là coi như sống không bằng chết.Dzậy là tiêu 1 mạng người chứ thành công gì?
  *Ra đời va chạm ,hiến máu, bán thận, bán thân,bán cả lương tâm,bán chữ,bán nghĩa bán cả sĩ diện...âu cũng là "Kinh tế thị trường"
  Buồn tê tái mấy Bác ui
  Thân ái

  ReplyDelete
 31. Dear BS Hồ Hải,
  Bác cho cháu hỏi ngày nay những vụ án động trời như Nguyễn Đức Nghĩa, Lê Văn Luyện, vụ cha đốt con, chồng bạo hành vợ nguyên nhân do đâu ạ, do giáo dục, do môi trường sống, do tính ác trong con người, hay do nhân quả của họ đã đến lúc phải trả??? Tại sao những người hiền lành như họ bỗng chốc hành xử mất nhân tính??? Tại sao những vụ án này thường xảy ra ngoài Bắc (nơi rất gần trung ương)? Bác có thể phân tích tâm lý của những người này không ạ??? Nếu biết được quá trình tâm lý này mình có thể làm những gì để giúp họ???
  Mong chờ ý kiến của bác.

  ReplyDelete
 32. Nhân tuần lễ Tạ Ơn bên USA tớ xin mượn blog này để tưởng nhớ cùng gởi những lời chân thành tạ ơn đến các Thầy Cô ở trường cũng như ngoài đời của tớ, qua suốt 19 năm từ Vười Trẻ sau ngày Di Cư 1954 cho hết Cấp 4 hồi Hè 1974 thời VNCH.

  Các chương trình học thời đó hoàn toàn dựa theo nhân bản cùng khoa học bao quát và văn hoá từ Âu Tây cũng như lễ giáo của Đông Phương, mà không với chút chính trị hoặc bị định hướng qua thâm ý. Chín năm Tiểu Học và Cấp 2 tất cả đều học phổ thông cùng nghệ thuật với âm nhạc, hội hoạ, thể thao, giao tế...... Rồi 3 năm Cấp 3 học chuyên nghành (A, B, C, D) tùy sở thích hoặc sở trường để chuẩn bị ra đời hoặc học lên Đại Học, và dĩ nhiên các môn học đều hoàn toàn nhân bản, khoa học cùng văn hoá qua nghệ thuật sống, cũng như không bị định hướng với thâm ý chính trị. Năm 1975 sang California, qua chương trình Chứng Nhận Bằng Cấp Cho Người Việt Tỵ Nạn, tớ mang chứng chỉ SPCN từ ĐH Khoa Học cùng tấm bằng Cấp 4 và Học Bạ tới University of Southern California (USC) và California University ở Long Beach CULB để lấy bằng tương đương hầu đi làm hoặc học lên thêm. Kết quả là qua học bạ, tín chỉ cùng số giờ học ở lớp cùng thực hành cũng như Luận Trình Tốt Nghiệp (1974), tớ được chứng nhận ở mức Cao Học thời đó. Thế là tớ đi làm Cai (Supervisor) cho 1 Lab Hóa Học ngay tuần làm việc đầu đời ở Nam California (mặc dù tớ không học và tốt nghiệp từ trường Hoá Học), rồi Chief Chemist cho 1 hãng Thuốc Bổ (Vitamins & Food Supplements), rồi chỉ 3 năm sau tớ được nhà nước California cấp cho Bằng Hành Nghề "Pharmacy Exemptee", mặc dù tớ chưa hề tới lớp ở Trường Dược ở Sàigòn hoặc USA ngày nào. Tất cả đều do Tự học và kiến thức cùng kinh nghiệm Tự thu thập được, mà theo tớ đã được rèn luyện qua nền giáo dục thời VNCH, đã chuẩn bị cho tớ với văn hoá Tự Học để Tự Phát Triển và được Độc Lập ngay từ thời thơ ấu.

  Lâu nay với gobal responsibilities, lương năm của tớ hơn 400 ngàn mà chưa kể phụ trội (hơn 4 ngàn/tháng), nhưng tớ chỉ là 1 hạt cát hoặc "muỗi" khi so bì với nhiều người Việt tị nạn thời 75 hoặc Vượt Biên sau đó. Xin tạ ơn Thầy Cô cùng Chương Trình Giáo Dục và Đào Tạo thật nhân bản của Việt Nam Cộng Hoà

  Đây mới chính thực là Độc-Lập Tự-Do Hạnh Phúc cho tớ cùng vài triệu người Việt Kiều khác.

  Bà 8

  ReplyDelete
 33. Kính Thưa Blog chủ ,Bà 8 và các Bác ,
  Nhân mua lễ Tạ xin chúc cho tất cả mọi người được An Vui Hạnh Phúc ,
  Cũng Xin Cảm Ơn Blog Chủ Bác Hải cùng các Bác ,John có được những tri thức lợi lộc hơn khi đàm luận
  Happy ThanksGiving
  John

  ReplyDelete
 34. Dear All,

  Theo thống kê của bộ giáo dục Trung Hoa đã công bố trên tờ báo China Daily, có một con số kỷ lục các du học sinh đến học ở các trường đại học Trung Hoa từ niên học 2010 lên đến 260.000.

  Trong đó, Việt Nam đứng hàng thứ tư về số lượng sau Hàn Quốc, Hoa Kỳ và Thái Lan. Ngoài ra các nước kế tiếp theo số lượng là Nga, Indoneisa, Ấn Độ, Kazakhstan và Pakistan.

  Trung Hoa đang có tham vọng đến năm 2020 sẽ đạt con số 500.000 du học sinh để trở thành một quốc gia hàng đầu trong đào tạo sinh viên quốc tế để phổ biến tư tưởng Trung Hoa đến với toàn cầu.

  Năm lý do du học sinh Việt Nam muốn đến học ở Trung Hoa là:

  1. Văn hoá tương đồng dễ hội nhập.

  2. Ngôn ngữ đơn âm tương đồng dễ học hơn ngôn ngữ đa âm.

  3. Gần nhà.

  4. Phí tổn tương đối rẻ.

  5. Trung Hoa có ảnh hưởng lớn về kinh tế và chính trị đối với Việt Nam.

  Hehehe, đáng để mọi người chú ý nhể?

  ReplyDelete
 35. Trước 30/4/1975 ý thức người dân miền Nam về chuyện mua thuốc phải có toa, nhà thuốc bán thuốc phải có dược sỹ và có toa. Nhưng bây giờ người dân tự làm bác sỹ và dược sỹ đầy đường. Hôm nay báo Tiền Phong đưa tin Dùng thuốc cam, hàng loạt trẻ ngộ độc là do cha mẹ nghe truyền thông mồm mua thuốc Trung Hoa nhập vào Việt Nam để mua cho con uống ăn ngủ tốt.

  Còn dân xứ Nghệ thì Mổ trâu bò đã sử dụng công nghệ bơm nước để biến bò gầy thành béo hậu quả của những trò này là do đâu? Một đất nước mà tớ đã viết một bài NHÀ NƯỚC NHÂN TRỊ VÀ NHÀ NƯỚC PHÁP TRỊ cách đây 1 năm, cũng là do từ cái đề cương văn hoá 1943 của một nhà thơ làm ra, rồi một Một Nhà Thơ khác rất đình đám nhiều tài thực hiện và đã thấm vào máu hồn dân tộc. Nên bây giờ đúng là hết thuốc chữa. Nếu không đổi cái đề cương và hiến pháp một cách triệt để hay nửa vời?

  Cheer,

  Cheer,

  ReplyDelete
 36. Thưa Bác Hải và các Bác ,
  Cho em thêm cái dzụ nhớt bón cho mấy cái ao rau muống(mà cọng rau muống bóng lưỡng và dầy,tươi,mát mắt thật mấy Bác ạ ,em thực tiển thấy đó) .Dân chúng ăn vào những thứ như vậy làm sao đổ tội cho chất độc màu da cam rồi sinh ra quái thai được.Chẵng biết bên ta có kiện thắng không? Tụi nó nói Các anh ăn Hóa Chất nguyên si vào người rồi đổ tội cho chúng tôi à?
  Thân ái

  ReplyDelete
 37. Đọc thêm bài bình luận của Phong Lê càng hiểu thêm hệ lụy của nó.

  ReplyDelete
 38. BS à, sáng nay đến chiều gold thế giới ko giảm mà SJC VN giảm 1 triệu kìa.
  Sao kỳ zậy?

  ReplyDelete
 39. Hiếu,
  SJC nó giảm nếu có tiền thì mua chứ có gì phải lo lắng hử?

  Cheer,

  ReplyDelete
 40. Dear Bác !

  Như Bác phân tích thì có 5 lý do để chứng minh cho việc Việt Nam có số du học sinh đến Trung Quốc học tập đông thứ 4 trong các nước. Những cháu không hiểu là số học sinh của Mỹ đến Trung Quốc học sao đông thứ hai vậy ? Trong khi nền giáo dục Mỹ là nền giáo dục tiền tiến, số trường đại học của Mỹ lên tới trên 4000 trường và phần lớn là những trường đại học của Mỹ thường đứng đầu trong những bảng xếp hạng những trường đại học tốt nhất thế giới !

  Trong khi đó ở Trung Quốc chỉ có đại học Thanh Hoa và đại học Bắc Kinh coi là tốt nhất Trung Quốc và chỉ nằm trong tốp 100 những trường tốt nhất thế giới.

  ReplyDelete
 41. Trong bài Vạn lý trường chinh với Trung Hoa mà tôi đã dịch trọng tháng 9/2011 thì cháu gái của phó TT Mỹ ông Joe Biden đến Trung Hoa học là để nghiên cứu về văn hóa, chính trị, đường lối, chính sách, etc... gọi là xã hội học về Trung Hoa hòng hiểu về Trung Hoa để có sách lược đối ứng với Trung Hoa hoặc làm ngoại giao trong sách lược và chiến lược trong ngoại giao với Trung Hoa. Họ không học khoa học kỹ thuật ở Trung Hoa. Tại sao?

  Vì khoa học kỹ thuật của Trung Hoa đi sau Mỹ hơn 100 năm. Bằng chứng là Hàng không mẫu hạm Mỹ đã ra đời 100 năm nay, nhưng Trung Hoa tới giờ này không đóng được hàng không mẫu hạm, mà chỉ mua cái vỏ tàu của Ucraina về lắp ráp để hăm dọa kẻ yếu và ngu dốt mà thôi.

  Cheer,

  ReplyDelete
 42. Báo Thanh Niên hôm nay có bài cháo buổi sáng với cái tựa Câu hỏi cốt lõi, nhưng không cốt lõi mà chỉ thấy tầm của bài viết quá thấp kiểu thầy Nguyễn Văn Khải chữa bệnh bằng onalyt. Hehehe, không trách sao giáo dục Việt nó tệ đấn thế là cùng!!!

  ReplyDelete
 43. Văn hóa nào để cho số đông phục vụ số ít (hay nói cách khác là bị số ít mụ mị, đè đầu cưỡi cổ) thì nó được phép tồn tại.

  Đơn giản, bởi vì chuyện nó phải như thế.

  ReplyDelete
 44. Việc người ta làm hơn 2 thế kỷ nay bây giờ mình mới bàn Đại học phải tự chủ, tự chịu trách nhiệm và còn chuyện hôm nay mới biết là Đổi mới giáo dục, bắt đầu từ nóc?. Nhưng các hiệu trưởng đại học lại không biết là nóc là chỗ nào? Đó là bi kịch giáo dục Việt Nam.

  ReplyDelete
 45. Phần lớn những vị là Hiệu Trưởng các trường đại học, học viện tại Việt Nam hiện nay được đào tạo tại Liên Xô, các nước Đông Âu hay được đào tạo tại mái trường xã hội chủ nghĩa Việt Nam nên tư duy của các vị ấy đều mang tư duy của chế độ xã hội chủ nghĩa, mà trong đó quan trọng nhất là các vị mang tư duy theo chế độ công hữu va tư duy bao cấp của Nhà nước.

  Nên khi Nhà nước ta cởi trói, tạo điều kiện cho các trường tự chủ tự chịu trách nhiệm thì các vị này không biết bắt đầu từ đâu là đúng rồi ! Có cảm giác là các vị ấy không thể tự tin vào chính mình về khả năng quản lý khi trường mình được tự chủ và không thể tin được đội ngũ giáo viên trong trường....

  Nếu tình trạng này cong kéo dài thêm nhiều năm nữa thì nếu nhân lên số sinh viên được đào tạo và ra trường trong nhiều năm đó thì hậu quả của những tư duy sai lầm đó còn lớn đến mức nào nữa ?

  ReplyDelete
 46. Lâu quá rồi không thấy BS viết về đề tài giáo dục. Dạo này trên báo Vietnamnet có loạt bài về chữ "Lễ" trong khổng giáo như link sau:

  http://vietnamnet.vn/vn/giao-duc/83542/luan-ban-ve-nhung-he-luy-cua-chu--le-.html
  Cháu thấy đây là đề tài hay nhưng họ có những bài viết chưa đạt, thiếu chiều sâu... BS có góc nhìn nào khác không?

  ReplyDelete
 47. Dân tộc việt nam ta có truyền thống lịch sử lâu đời , có một nền văn hóa phong phú , truyền thống đó được củng cố thêm khi đất nước được giải phóng và hòa bình , dưới chế độ xã hội chủ nghĩa đưa đất nước ta ngày một phát triển thì giá trị văn hóa đó ngày càng được phát triển mạnh mẽ , không bị mất bản sắc , chúng ta cần phải cố gắng hơn nữa để văn hóa giáo dục được phát triển trong thời đại mới hiện nay.

  ReplyDelete
 48. Cảm ơn Bác Hồ Hải. Đọc các bài của Bác ,đầu óc u mê được mở rông ra nhiều

  ReplyDelete
 49. [youtube]http://youtu.be/Z81rP3p_Gpg[/youtube]

  ReplyDelete
 50. Vụ tay BS Nguyễn Mạnh Tường của Bệnh viện Bạch Mai kiêm giám đốc Thẩm Mỹ Viện Cát Tường làm chết người rồi vứt xác xuống Sông Hồng là biểu hiện của một xã hội đã đi đến cùng cực của văn hóa suy đồi. Cùng với những mê tín tâm lý của xã hội trong vài năm qua, nó cho thấy một chế độ chính trị đã đến lúc sụp đổ. Các bạn hãy nghĩ mà xem và chờ xem tớ nói có đúng không nhé.

  ReplyDelete
 51. [img]https://lh3.googleusercontent.com/-L2gdc6Phrv4/UmanKWBzboI/AAAAAAAAHzs/YNtdIUVvq1k/s800/Kim%2520con.jpg[/img]
  Văn hóa sản hay thật!

  ReplyDelete
 52. [img]https://lh4.googleusercontent.com/-W8SR9trXSXA/Um3LKYWFyJI/AAAAAAAAH1M/HIpb6fl5Oss/s800/V%25C4%2583n%2520h%25C3%25B3a.jpg[/img]

  ReplyDelete
 53. Hôm qua ngồi đọc 2 phần của Mark Ashwill viết về Giáo dục Việt Nam đang đi trên con đường man rợ mà thấy đau lòng lắm các bạn ạ:

  1. Education Companies in Vietnam: Take a Walk on the Wild Side (Part I).

  2. Education Companies in Vietnam: Take a Walk on the Wild Side (Part II).

  ReplyDelete
 54. Đọc những dòng tâm tư này của bác mà cháu cảm thấy : Đây đúng là 1 sự thật phũ phàng.....
  Nhưng cái mà cháu thấy phũ phàng nhất lại là cảm giác bất lực của mình khi phải nhìn vào những ông lãnh đạo đất nước này đang dẫn đất nước bước đi trong sự bất lực, bế tắc và chắc chắn là ko có hồi kết.....

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]