Tuesday, November 29, 2011

MỘT TIẾNG CHUÔNG CẢNH TỈNH KHÁC CHO CHÂU Á

Bài viết gốc: Another Asian Wake-upCall

Stephen S. Roach, Chủ tịch điều hành
danh dự của tổ chức tài chính toàn cầu Morgan Stanley châu Á, là một giảng viên của Đại học Yale và là tác giả của cuốn sách The Next Asia.

NEW HAVEN - Lần thứ hai trong ba năm, sự phục hồi kinh tế toàn cầu ở trong tình trạng nguy hiểm. Trong năm 2008, là tòan cảnh cuộc khủng hoảng do cho vay dưới chuẩn (subprime crisis) ở Mỹ. Hôm nay, là cuộc khủng hoảng nợ công (sovereign-debt crisis: nợ có chủ quyền) ở châu Âu. Những hồi chuông báo động đang được gióng to và rõ ràng trên khắp châu Á - một khu vực kinh tế nhờ vào xuất khẩu mà không thể vượt qua những cú sốc lặp đi lặp lại từ hai nguồn tiêu thụ lớn nhất của thế giới còn lại này.

Thật vậy, những cú sốc của cả hai Mỹ và châu Âu sẽ có những hậu quả lâu dài (long lasting repercussions). Tại Hoa Kỳ, người tiêu dùng (những người vẫn còn chiếm 71% GDP của Mỹ) vẫn trong những đau đớn dữ dội của một cuộc suy thoái cân đối tài chính (balance-sheet recession) giống như Nhật Bản. Mười lăm quí kể từ đầu năm 2008, chi tiêu tiêu dùng gia tăng hằng năm ở một tỷ lệ trung bình yếu kém chỉ với 0,4%.

Ở thị trường tiêu dùng lớn nhất thế giới của nước Mỹ, chưa bao giờ có tình trạng yếu quá lâu như vậy. Cho đến khi những gia đình Mỹ thực hiện tiến bộ lớn trong việc giảm tải nợ quá mức và xây dựng lại các khoản tiết kiệm cá nhân - một quá trình có thể mất nhiều năm nữa nếu nó cứ tiếp tục theo tốc độ như rùa bò (snail-like pace = snail's pace) gần đây - một  bảng cân đối tài chính ràng buộc nền kinh tế Mỹ sẽ vẫn còn khập khiễng bởi sự tăng trưởng cực kỳ chậm.

Một kết quả được so sánh cũng tương tự như vậy ở châu Âu. Thậm chí ngay cả một giả định rằng một khu vực đồng tiền chung châu Âu hùng mạnh sẽ sống sót, trong lúc triển vọng nền kinh tế châu Âu ảm đạm. Cuộc khủng hoảng làm tàn phá những nền kinh tế ngoại vi - Hy Lạp, Ireland, Bồ Đào Nha, Ý, và thậm chí cả Tây Ban Nha - đã và đang trong suy thoái. Và tăng trưởng kinh tế bị đe dọa ở những nền kinh tế vững mạnh dẫn đầu châu Âu như Đức và Pháp - đặc biệt là các dữ liệu đơn đặt hàng của Đức giảm mạnh - những dấu hiệu xấu báo động một tình trạng phôi thai của suy yếu.

Hơn nữa, với chính sách tài chính thắt lưng buộc bụng để hạn chế tổng nhu cầu trong những năm sắp tới, và với các ngân hàng có khả năng cắt giảm cho vay vốn ngắn hạn - một vấn đề nghiêm trọng của tín dụng trung gian đối với hệ thống ngân hàng trung ương châu Âu - một cuộc suy thoái toàn châu Âu dường như không thể tránh khỏi. Ủy ban châu Âu gần đây đã dự báo tăng trưởng GDP năm 2012 sẽ bị giảm đến 0,5% - đứng trên bờ vực của suy thoái. Trên quan điểm chính thức từ các nhà hoạch định chính sách châu Âu, nguy cơ phải gia tăng cắt giảm hơn nữa là một thực tế rất rõ ràng.

Thật khó để hiểu làm thế nào mà châu Á có thể vẫn là một ốc đảo của sự thịnh vượng trong một xu thế toàn cầu trong cơn bỉ cực. Tuy nhiên để từ bỏ một thói quen là khó khăn, và quán tính là một sự quyến rũ (Yet denial is deep, and momentum is seductive). Chính ví đó mà những năm gần đây, châu Á đã bị đặt quá nhiều tin tưởng rằng, nó là khu vực gần như không bị ảnh hưởng bất cứ điều gì khi mà phần còn lại của thế giới đang bị trắng tay (dish out:: không còn gì để ăn).

Nếu chỉ có một mình châu Á thì quá đơn giản. Nhưng hơn bất kỳ nơi nào trên thế giới, châu Á lại là nơi dễ bị tổn thương và trầm trọng hơn khi đối diện với những cú sốc từ bên ngoài. Vào đêm trước của cuộc Đại suy thoái 2008-2009, theo dữ liệu GDP của các thị trường mới nổi châu Á xuất khẩu đã tăng lên 44% - 10% cao hơn so với thị phần xuất khẩu khi cuộc khủng hoảng của châu Á năm 1997-1998 xảy ra. Vì vậy, vào những năm 2000 sau khủng hoảng 1997-1998, châu Á đã tập trung vào sửa chữa những sự tàn phá này từ các lỗ hổng tài chính, màlàm mất tái cân bằng cấu trúc của nền kinh tế vĩ mô - cụ thể là, các nền kinh tế mới nổi của châu Á đã tích lũy một lượng dự trữ ngoại tệ lớn, chuyển thâm hụt tài khoản vãng lai thành những thặng dư, và giảm tiếp xúc những dòng vốn ngắn hạn chảy vào từ đầu tư của nước ngoài. Nhưng trong thực tế, châu Á đã trở nên phụ thuộc nhiều hơn vào xuất khẩu và nhu cầu tiêu dùng từ bên ngoài cho sự tăng trưởng kinh tế của mình.

Kết quả là, khi cú sốc của cuộc đại suy thoái 2008-2009, mỗi nền kinh tế trong khu vực châu Á đã trải qua một sự suy giảm mạnh hoặc rơi vào suy thoái hoàn toàn. Một hậu quả tương tự không tránh khỏi trong những tháng tới. Sau khi sụt giảm mạnh trong 2008 -2009, tỷ trọng xuất khẩu của các nền kinh tế mới nổi châu Á đã phục hồi tỷ lệ cao trước đó khoảng 44% GDP - tăng trưởng này sẽ mất đi khi với một cú sốc nhu cầu tiêu thụ từ thế giới còn lại do khủng hoảng cho vay dưới chuẩn từ 3 năm trước đây.

Trung Hoa - một cổ máy toàn năng tăng trưởng châu Á - điển hình cho một cấu trúc kinh tế có tiềm năng dễ bị tổn thương nhất của châu Á trước những cú sốc từ các nền kinh tế đã phát triển. Thật vậy, nhu cầu tiêu thụ hàng hoá của châu Âu và Mỹ cộng lại, chiếm 38% tổng kim ngạch xuất khẩu của Trung Hoa trong năm 2010 - dễ dàng thấy rằng đây là hai thị trường nước ngoài lớn nhất của Trung Hoa.

Các dữ liệu gần đây đã để lại nghi ngờ nhỏ rằng châu Á đang bắt đầu cảm thấy tác động của cú sốc toàn cầu mới nhất. Như là trường hợp ba năm trước đây, Trung Hoa đang dẫn đầu, với tăng trưởng xuất khẩu hằng năm giảm mạnh trong tháng 10 năm 2011 xuống còn 16%, so với 31% trong tháng 10 năm 2010 - và có thể thấp hơn nữa trong những tháng tới.

Tại Hong Kong, hợp đồng xuất khẩu thực tế ký kết chỉ chiếm 3% trong tháng Chín 2011 - đây là lần đầu tiên suy giảm từ 23 tháng qua. Những khuynh hướng tương tự cũng được thấy rõ trong giảm tốc mạnh về xuất khẩu ở Hàn Quốc và Đài Loan. Ngay cả ở Ấn Độ - từ lâu vẫn là một trong những nền kinh tế đề kháng với sốc tốt nhất của châu Á - nhưng tăng trưởng xuất khẩu hàng năm giảm từ 44% trong tháng Tám năm 2011 xuống chỉ còn 11% trong tháng Mười 2011.

Như thực tế ba năm qua, nhiều hy vọng cho một châu Á “tách riêng” - rằng khu vực bay cao này sẽ miễn dịch trước những cú sốc toàn cầu. Tuy nhiên, với tốc độ tăng trưởng GDP chậm lại trên toàn châu Á, thì niềm hy vọng đó chỉ là mơ tưởng.

Sự thay đổi theo hướng đầu tư mạnh mẽ đã là một phần bù đắp cho sự suy giảm tăng trưởng xuất khẩu và cho phép châu Á hạ cánh mềm hơn là cứng. Tuy nhiên, chỉ cần một sự kiện chia tay với khu vực đồng tiền chung châu Âu và một sự đổ vỡ châu Âu cũng đủ làm cho châu Á suy thoái theo.

Đây là lần thứ hai tiếng chuông cảnh tỉnh châu Á trong 3 năm qua, và đúng lúc này, châu Á cần một lời cảnh báo nghiêm túc. Với Mỹ trước đây, và bây giờ là châu Âu, họ đang đối diện với một sự lúng túng dài hạn để tìm ra sự phục hồi, nhu cầu tiêu thụ hàng hoá từ thế giới còn lại không còn đủ khả năng để giúp cho tăng trưởng kinh tế vững bền cho các nền kinh tế mới nổi của châu Á. Trừ khi họ muốn giải quyết theo cách tăng trưởng chậm lại, thất nghiệp tăng cao, và gia tăng nguy cơ bất ổn xã hội, còn không thì họ phải thay đổi mạnh mẽ bằng cách chuyển hướng tiêu dùng tập trung vào 3,5 tỷ dân châu Á. Sự cần thiết phải tái cân bằng bằng cách hướng nguồn tiêu thụ vào châu Á là to lớn hơn bao giờ hết.

Copyright: Project Syndicate, 2011.
www.project-syndicate.org

BS Hồ Hải dịch - Asia Clinic - 12h02' ngày thứ Ba, 29/11/2011

17 comments:

 1. Giải pháp ngắn hạn, cho nước suy thoái, tập trung đầu tư vào nội địa.Đầu tư cho vay, các ngành sản xuất,có thế mạnh, phục vụ nhu cầu bức thiết trong nước, có hướng xuất khẩu tốt.

  ReplyDelete
 2. Các Ngân hàng Việt Nam cứ giử tiền, vàng mải trong ngân hàng.Biện pháp,Tiền và vàng "nội bất xuất", chỉ "muốn nhập vào" trong giai đoạn này,chỉ cứu khỏi khủng hoảng, trong ngắn hạn thôi, về lâu dài sẻ kiềm hảm sản xuất,dẫn đến nhỏ con cá bé, sẻ chết ,phá sản hết.

  ReplyDelete
 3. Dear Bác !
  Tác giả của bài viết lấy hình ảnh hai nhóm người bê hàng hóa theo hai hướng khác nhau, một bên rất đông còn một bên chỉ có một người.Có lẽ tác giả chỉ muốn đề cập đến vai trò của tiêu thụ của hàng hóa giữa các thị trường.

  Nhưng khi được Bác dịch thì nó trở thành là " Back to Zero ". Bác nói thế này có phải là ám chỉ các nước châu Á mà quan trọng nhất là đầu tàu tăng trưởng của châu Á - Trung Quốc sẽ sụp đổ trong nay mai khi những dấu hiệu về một trong hai thị trường tiêu thụ hàng hóa lớn nhất của Trung Quốc là liên minh châu Âu đang có những dấu hiệu cho một sự tan vỡ ?

  Cheers !

  ReplyDelete
 4. Thưa các Bác
  Em nghĩ tưa tựa Back to the future.
  Có ý như tk 19.
  Các Công ăn việc làm (Thị trường công việc) nên trở lại cho các nước Âu Mỹ(Sản xuất).
  Khai thác Nguyên vật liệu thì nên dành cho các nước nghèo(Châu Phi đen chẳng hạn)
  Nhưng phải trở lại Zero.Thôi thế giới đành
  ..."Hãy là ta đi lại từ đầu, Đừng nên là người bước vội về sau."

  ReplyDelete
 5. Châu Á bị như vậy căn bản là do tham lam. trước đây châu á vì ham giàu mà đẩy mạnh xuất khẩu quá đà để đến nỗi nền kinh tế quá phụ thuộc vào Âu-Mĩ. bây giờ Âu Mĩ khủng hoảng thì Châu á không bán được hàng. Mọi việc cứ như là có một tay to muốn dạy cho thế giới một bài học, Bài học của Âu châu là lười mà thích sài sang, bài học của châu á là ăn vào mà không chịu nhả ra. he he loài người tham lam bị vậy là đáng lắm.

  ReplyDelete
 6. Mấy ngày hôm này liên tiếp những tin không vui bay từ khu vực đồng tiền chung châu Âu "

  UBS cảnh báo thị trường đã tính đến sự sụp đổ của đồng euro
  http://cafef.vn/20111128075929874CA32/ubs-canh-bao-thi-truong-da-tinh-den-su-sup-do-cua-dong-euro.chn

  “Đồng euro có thể sẽ bị sụp đổ vào dịp Giáng sinh”
  http://cafef.vn/20111128064937610CA32/dong-euro-co-the-se-bi-sup-do-vao-dip-giang-sinh.chn

  Báo châu Âu: Đồng euro sụp đổ trong 10 ngày nữa
  http://cafef.vn/2011112809140720CA32/bao-chau-au-dong-euro-sup-do-trong-10-ngay-nua.chn

  Nhìn những khó khăn tại khu vực đồng tiền chung châu Âu lại nhớ về Trung Quốc, khi động lực, đầu máy tăng trưởng của Trung Quốc là xuất khẩu, mà hiện nay khu vực đồng tiền chung châu Âu đang gặp rất nhiều khó khăn về kinh tế nên nó ảnh hưởng rất lớn đến nền kinh tế Trung Quốc .Hơn 300 triệu thành phần trung lưu khá giả nhờ ơn đổi mới của Đảng sẽ vẫn sống tốt nhưng hơn 1 tỷ người dân sống ở nông thôn, vùng núi , dân tộc ít người thì sống sao qua được thời kỳ này ? Nhất là khi lạm phát của Trung Quốc trong năm nay tăng cao nhất trong mấy năm gần đây.

  Ngoài lạm phát, thì trong báo cáo kinh tế Trung Quốc cho thấy những số liệu thống kê về tốc độ tăng trưởng kinh tế Trung Quốc trong Quý 3 thấp nhất trong năm và trong nhiều năm . Không biết khi Trung Quốc không thể đạt được khả năng, lợi thế xuất khẩu của mình thì tốc độ tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc có dừng ở 9 % hay chỉ là 8 % và như thế đồng nghĩa với việc Trung Quốc không thể đảm bào được công ăn việc làm cho mười mấy triệu lao động. Từng ấy người cộng với những người phụ thuộc mà đi biết tình thì Trung Quốc loạn to. Không biết ông Bạc Hy Lại xuất hiện trong năm 2012 có phải thuộc thành phần là " thời thế tạo anh hùng không nữa "

  ReplyDelete
 7. Toàn cầu hóa và thế giới phẳng là sáng kiến của Hoa Kỳ. Và chính sáng kiến đó đã tàn phá Hoa Kỳ đầu tiên về kinh tế chính trị học. Nhưng nó cũng là sức mạnh vô địch làm cho người với người đối xử với nhau nhân bản hơn, mà không còn người với người là chó sói của các nước theo chế độ cộng sản và phong kiến tập quyền kiểu mới dưới những hình thức khác nhau.

  Mọi kiểu chính khách mỵ dân để thu vén cho lợi ích riêng tư sẽ bị moi ra ánh sáng và kết cục của họ sẽ như Mubarak, Gaddafi, etc... Nhìn lại vấn đề này mới thấy hết cái nhân bản và sự tiên phong của Hoa Kỳ đối với nhân loại. Họ xứng đáng là một minh quân để lãnh đạo toàn cầu để đưa nhân loại ra khỏi sự u mê tăm tối về mọi mặt từ kinh tế đến chính trị, giáo dục, văn hóa... Chỉ có những kẻ độc tài và bảo thủ mới nhìn Hoa Kỳ ở góc nhìn nhỏ nhen hạn hẹp và đầy thù hằn vì tầm hiểu biết nhỏ nhen và quyền lợi riêng tư của họ.

  Ngày mới tốt đẹp,

  ReplyDelete
 8. "Back To Zero = Làm Lại Từ Đầu"

  Làm lại từ đầu thực ra luôn là 1 chiêu gỡ bí huyền diệu, đời tớ làm lại từ đầu những 2 lần:

  1. Ngày Chia Đôi Đất Nước, Tháng 7 1954 vào Nam với 2 bàn chân không cùng 1 mảnh áo trên lưng;

  2. Ngày Thống Nhất Đất Nước, Tháng Tư 1975 bỏ tất cả để qua California. Cũng với 2 bàn tay trắng, túi không 1 xu USA.

  Một thống kê nho nhỏ: cả chục năm nay vợ chồng tớ thuộc dạng top 1% USA qua lương bổng hoặc tài sản, các em tớ hồi 1975 qua USA đứa lớn nhất học lớp 11, còn cô út học lớp 1... tất cả đều trong top 2% USA. Hồi đó qua USA có 8 mạng, nay thành 40 nhân khầu, và cũng như "Xin nhận nơi này làm quê hương."

  Việt Nam cùng Độc-Lập, Tự-Do, Hạnh-Phúc luôn là những hứa hẹn muôn đời. Đành vĩnh biệt vậy!

  Bà 8

  ReplyDelete
 9. Tôi xin được tự hỏi các nước Châu Á bán gì cho nhau? Nhu cầu thực thụ là gì? Châu Á có khả năng đáp ứng?

  Có phải thế giới đã và đang phân bố sản xuất các nhu cầu theo tháp Maslow? Và Châu Á, Châu Âu (+ Mỹ) đang sx ở tầng tháp nào? Ai nắm giữ "tư liệu sx"?

  Không xuất khẩu qua Châu Âu và Mỹ thì sẽ xuất đi đâu? Và đổi được thứ gì mang về sử dụng?

  Quy luật bàn tay vô hình hay nhu cầu tìm kiếm hạnh phúc của con người luôn là dòng hải lưu và nguồn gió mà các thuyền trưởng phải dựa vào để đi biển.

  Nếu phân bố thu nhập, tài sản không đồng đều thì Châu Á có là thị trường tốt để khai thác???

  ReplyDelete
 10. Sự sụp đổ, hê thống tài chính,của cường quốc châu Á "TQ" là chuyện khó xảy ra, trong suy nghĩ ,của giai cấp cầm quyền.Vì khi xảy ra sụp đổ,tất cả đều bị, bưng bít thông tin, hết rồi.Nhưng có thể nhận ra .bằng việc người dân, gửi tiền vào ngân hàng mà rút ra không được.Giải pháp tránh sụp đổ, là ngăn chặn cái vòi bạch tuột, hút tiền của các doanh nghiệp kinh doanh ,đặt biệt bất động sản.chặn cái vòi bạch tuột, các ngân hàng thương mại, cho vay vô tội vạ, làm hủy 1 hệ thống ngân hàng.Khuyến khích, dụ dổ người dân, có tích lũy tài sản, nhàn rỗi lớn, tiếp tục gửi tiền,vàng vào hệ thống ngấn hàng nhà nước,

  ReplyDelete
 11. Tớ lâu lâu có dịp 8 về nhu cầu mua hàng từ Á Châu. Nhận xét chắc chắn là ngày càng bớt, không phải vì kinh tế nhưng vì phẩm chất cùng mức độ tin tưởng về an toàn, cũng như cái gì muốn có thì đang có hoặc dư thừa.

  Dịp Thanksgiving vừa qua gia đình tớ không hề mua 1 món đồ nào từ Việt Nam hoặc mấy nước bên Á Châu. Dân Little Saigon lâu nay thường tẩy chay đồ Made in China, còn hàng từ Việt Nam thì ngày càng phá gía vì bán không chạy như xưa. Trong vòng 4-5 năm nay hầu hết trái cây Việt như mít, sầu riêng, chôm chôm, vải, nhãn, măng cụt, cam, bưởi, quýt... cùng các loại rau trái khác đều là hàng tươi, trồng ở Nam California, Mexico hay từ vài nước Nam Mỹ Châu. Hải sản cũng thế, toàn đồ tươi từ Canada hoặc mấy nước Nam Mỹ.

  Mặc dù thế, tụi tớ hiện vẫn thích iPad và laptop từ Trung Cộng, TV từ Đại hàn và xe từ Nhật.

  Bà 8

  ReplyDelete
 12. Nhà giàu đứt tay còn hơn ăn mày đổ ruột. Nó giàu nó bị suy thoái nó la qué như chết tới nơi, còn mấy nước châu Á kém phát triển đã ở mức thấp thì bị ảnh hưởng thêm cũng chẳng chết thằng Tây nào, chẳng qua nó la qué lên để hù người ta, kéo cho chết cả đám cho vui. Ví dụ như đánh giá tín nhiệm của VN ở đây: http://vnexpress.net/gl/kinh-doanh/2011/04/moody-s-canh-bao-xep-hang-tin-nhiem-viet-nam/ trong khi mấy nước châu Âu, ví dụ như Bỉ bị S&P đánh tụt xuống AA đã la như chết tới nơi http://dvt.vn/20111127100731500p85c115/bi-dat-thoa-thuan-ngan-sach-2012-sau-khi-bi-ha-bac-tin-dung.htm
  Người ta thấy nhà giàu mất miếng thịt la um sùm người ta nghĩ là chắc ghê lắm, chớ đâu biết mình đã ở dưới đáy chẳng nhìn thấy miếng thịt hình thù tròn méo ra sao.
  Người lao động sẽ lại phải còng lưng hơn nữa. Đại gia thì chỉ trầy vi tróc vảy chút vì nó là hiện thân của chính quyền và chính quyền là nó, còn trung lưu thành nngười nghèo, người nghèo thành rách, rách thành đói, còn đói chắc tiêu diêu

  ReplyDelete
 13. Dear uyeen ,
  ..."...Đại gia thì chỉ trầy vi tróc vảy chút vì nó là hiện thân của chính quyền và chính quyền là nó, còn trung lưu thành nngười nghèo, người nghèo thành rách, rách thành đói, còn đói chắc tiêu diêu ..."
  Mác ,Lê Nin đã dạy "Nơi nào có áp bức,nơi đó có đấu tranh"
  Giai cấp Công Nhân bị giới chủ hà hiếp sống trong tủi nhục sẽ vùng dậy dành lấy ngọn cờ Cách Mạng bởi vì họ khi đấu tranh không có gì để mất,"Chỉ mất xiềng xích và nô lệ" Vậy Giai Câp Vô Sản Đoàn Kết lại
  Chỉ không biết trong 3 dòng thác Cách Mạng, Dân Tộc ta đang ở dòng thác nào???

  ReplyDelete
 14. Dear bạn Việt,
  Ngày xưa mình đi hoc mình được thầy cô dạy là gì mà thì là chiếm hữu nô lệ rồi thì là mà tư liệu sản xuất. Học thì nhiều mà nói thật bây giờ cả định nghĩa tư liệu sản xuất tôi còn không hình dung ra nữa, chứ đừng nói là ai đang nắm tư liệu sản xuất. Bạn việt am hiểu thì khai sáng dùm mình xin cảm ơn nhiều.

  ReplyDelete
 15. Dear Bà 8,
  Nếu Ba 8 không dùng hàng China là 1 sai lầm. Bởi vì :
  1. Hàng china giá rẽ.
  2. Khi hàng china vào thị trường Hoa Kỳ thì kiểm tra rất chặt chẽ. Ví dụ hàng thực phẩm thì có FDA, còn hàng diện tử hay may mặc thì không biết cơ quan nào. Bác 8 đang sống ở Hoa Kỳ thì khai sáng dùm.
  3. Nếu bác 8 là công dân Hoa Kỳ thì không phải lo vấn đề chất lượng của những hàng hoá nhập khẩu từ Á Châu or bất cứ quốc gia nào trên thế giới. Vì chính phủ Huê Kỳ đã có những cơ quan làm những việc gì đó ( đại khái là thế ) để bảo vệ quyền lợi và sức khoẻ cho US Citizen.

  ReplyDelete
 16. dear Uyeen,
  Tôi đã đọc blog của Chú Hải nhiều rồi. Có Những topic không thuộc lĩnh vực của tôi tôi không comment mà chỉ đọc để khai sáng trí tuệ thôi. Nhưng tôi tâm đắc 1 điều chú Hải nói là dân Trung Quốc chịu cực chịu khổ rất giỏi, mặc dù là Trung Quốc hiện giờ rất nhiều đại gia. Người Tung Của 1 ngày 1 cái bánh bao vẫn sống được. Bởi vì sao vì dân của họ quán triệt tư tưởng, đường lối, chính sách tốt hơn dân An Nam. Đại khái là thế.

  ReplyDelete
 17. Bác Thành Lợi.

  Tư liệu sản xuất là tư bản.

  Tư bản bao gồm: vốn, kỹ thuật - công nghệ, kỹ năng - kinh nghiệm...

  Nó đơn giản vậy thôi! Còn mấy cái chủ thuyết đứng đằng sau nó thì tôi không quan tâm.

  Bác có lẽ hơi dị ứng với từ ngữ nhỉ?!?? :-)

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]