Tuesday, November 15, 2011

QUÂN BÀI ĐÃ CHIA - VẤN ĐỀ CÒN LẠI LÀ TA

Bài đọc liên quan:
Thế cờ đã rõ

Thế giới của 67 năm qua như một ván bài, như một bài viết của tôi hồi tháng 7/2011. Chủ sòng bài là Hoa Kỳ, phần còn lại của thế giới là những con bạc khát nước, đảo điên, từ tháng Mười một năm 1944. Con bạc khôn thì biết hùn vốn, kết thân với chủ sòng để lo bề yên dân, vận nước mạnh. Con bạc ranh ma thì chỉ nhìn ngắn hạn để rồi đẩy đất nước và dân tộc vào cảnh bần cùng, điêu linh.

Đứng trên quan điểm Thiên, Địa và Nhân thì, Hoa Kỳ được lợi cả 3 điều trong một chiến lược trường kỳ lãnh đạo thế giới.

Thiên thời của Hoa Kỳ là được một thế hệ những Quốc Phụ làm nên một quốc gia non trẻ với tư tưởng của những người đi mở cõi, với tinh thần tam dân: do dân, của dân và vì dân trong tinh thần độc lập, tự do và hạnh phúc. Tư tưởng ấy của Hoa Kỳ đã được ông Tôn Dật Tiên bên Trung Hoa lấy làm chủ thuyết cho mình để xoá chế độ phong kiến và dựng nên nền Cộng Hòa cho Trung Hoa Dân Quốc.

Về địa lợi, Hoa Kỳ có một thuận lợi vô cùng vững bền là, nằm ở một lục địa giáp 2 đại dương lớn - Thái Bình Dương và Đại Tây Dương - như 2 mặt tiền nhìn ra 2 siêu xa lộ nắm hầu hết 100% lưu thông toàn cầu. Đã thế, Hoa Kỳ còn tách rời những cựu lục địa Á, Phi, Âu - nơi mà những tư tưởng thủ cựu còn mãi trường tồn - có thể làm cho tư tưởng độc lập, tư do và hành phúc khó thực thi.

Về nhân hòa là yếu tố quan trọng bậc nhất của Hoa Kỳ khi, các Quốc Phụ của nước Mỹ đã làm ra một nơi mà các chủng tộc, các tư tưởng, các người con muốn tìm bến bờ để biết uốn mình cuốn theo chiều gió, để thực hiện chí hướng của mình. Điều này làm ra Hoa Kỳ không phải là thiên đường mà, là một chiến trường thực sự cho mọi ý tưởng, hành động tiến về phía trước bằng sức lực của mỗi thành viên. Hay nói cách khác, Hoa Kỳ là cái sọt rác của tinh hoa toàn cầu.

Ông chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết với chiếc áo dài màu vàng - Hoàng Bào - đã làm phật lòng ông Hồ Cẩm Đào trong APEC 2006.

Quay lại vấn đề ván bài của toàn cầu, mà các lá bài đã được bắt đầu chia từ ý tưởng của 4 nước: Singapore, New Zealand, Chile và Brunei từ tháng Sáu năm 2005 bằng một mục đích là hội nhập các nền kinh tế khu vực Thái Bình Dương. Đến tháng Năm 2006 bắt đầu hiệp định được thực thi. Tháng 11/2006, hội nghị APEC lần thứ 14 tổ chức tại Hà Nội, ý tưởng này được phát huy. APEC 2010 tại Nhật Bản, ý tưởng này được ông Obama triển khai thêm 6 quốc gia, bắt đầu cho một chiến lược mới ở châu Á Thái bình dương: Hoa Kỳ, Nhật Bản, Úc, Peru, Mã Lai Á và Việt Nam. APEC 2006, tấm Hoàng Bào của vị chủ tịch Việt Nam đã làm anh cả đỏ phật lòng. Nhưng, chiến lược ngoại giao theo sách lược Tôn Tử của Việt Nam - dĩ bất biến ứng vạn biến, không đánh mà thắng - đã hình thành và ngày một phát huy tác dụng tốt.

Ba hôm nay tại APEC 2011 ở Honolulu, Hawaii Hoa Kỳ vấn đề chính và quan trọng nhất là thực thi Hiệp định đối tác kinh tế chiến lược xuyên Thái Bình Dương (Trans-Pacific Strategic Economic Partnership Agreement - viết tắt TPP ). Một kiểu NATO mới ở châu Á ra đời. Câu chuyện một lần nữa lại làm phật lòng anh cả đỏ, vì không được "mời". Nhưng 10 thành viên của TPP đã tuyên bố rõ ràng rằng, TPP không đóng cửa bất kỳ nước nào và cũng không mời bất kỳ nước nào, nếu không vì tự nguyện xin gia nhập. Và bất kỳ nước nào muốn gia nhập thì, phải tuân theo những qui định chung của TPP. Song anh cả đỏ Trung Hoa lại cho rằng, họ sẽ không tuân thủ qui định khi những qui định ấy họ không được tham gia soạn thảo ngay từ đầu. Điều này cho ta thấy, sân chơi TPP không là nơi dành cho anh cả đỏ.

Câu chuyện TPP không chỉ liên quan đến kinh tế thương mại, mà đằng sau nó còn là chuyện hoà bình, ổn định để phát triển ở khu vực Đông Nam Á nói riêng và các nước có mặt tiền nhìn ra Thái Bình Dương. Nơi mà cái mặt tiền của ngôi nhà Hoa Kỳ đã cai quản hơn 60 năm qua với hơn 80% lưu thông phân phối trên toàn thế giới. Như vậy, các quân bài đã được xào và chia lại sau 33 năm được Hoa Kỳ chia cho Trung Hoa, kể từ ngày họ Đặng chịu đổi mới tư duy vì sự kiện Thiên An Môn đẩm máu có thể làm Trung Hoa tao loạn.

Cũng bằng thời gian từ ngày Hoa Kỳ lên làm thống soái toàn cầu, một liên minh NATO - Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương - được sự chở che an ninh của Hoa Kỳ để bình yên phát triển vượt bậc. Họ đã thành lập khu vực đồng tiền chung châu Âu - Eurozone - để hòng tranh bá. Một công đôi việc, sử dụng sức mạnh mềm của đồng Mỹ kim dự trữ cho toàn cầu, Hoa Kỳ đang làm đảo điên một châu Âu bảo thủ và muốn trở lại mộng bá chủ. Và đây cũng là hình ảnh của Trung Hoa trong vòng 1 thập niên tới.

Và bây giờ là kỷ nguyên của châu Á Thái Bình Dương của chủ sòng bài thế giới, như vậy thì ta phải làm sao?

Nguy cơ là từ rất hay của tiếng Việt trong sáng - trong nguy nan luôn có cơ hội - Nhưng TPP lại là cơ hội chứ không có nguy nan cho đất nước và dân tộc. Nếu có nguy nan thì chỉ có cho những tư tưởng cực đoan bảo thủ cố giữ quyền lợi riêng tư.

Hơn bao giờ hết, lúc này mới thấy được qui luật của muôn đời là, thắng bản thân mình quan trọng hơn là thắng người. Đừng nên lo sợ kẻ khác hại mình mà, hãy sợ chính ta hại tạ vì thiếu hiểu biết và không có năng lực. Vấn đề quan trọng nhất của Việt Nam bây giờ không phải là các thế lực thù địch từ bên ngoài như truyền thông của đảng vẫn ra rả mỗi ngày mà, là thế lực thù địch có từ bên trong lòng của một hình thái xã hội lạc hậu với thời cuộc, do đảng "quang vinh" tạo ra (tham nhũng, ôm đồm quyền lực, tha hoá về đạo đức, văn hoá, giáo dục, suy sụp về kinh tế, v.v...). Điều này đã được minh chứng qua sự sụp đổ Liên Xô Đông Âu và các cuộc cách mạng hoa nhài trong thời gian gần đây.

Thế thì, với 5 năm kể từ ngày APEC 2006 tại Hà Nội, chiến lược phát triển toàn diện của Việt Nam dưới sự lãnh đạo của đảng "quang vinh", đã chuẩn bị những gì cho những quân bài được chia thông qua TTP?

Chỉ có một điều người viết xin đưa ra, là hãy nhìn sang Nhật Bản mà, đặc biệt là Hàn Quốc để học những gì họ đã làm, khi sống với một anh cả đỏ lắm mưu gian kế hiểm, lại có thêm Chí phèo Bắc Hàn làm cái đệm. Đừng biến các nhóm lợi ích thành quyền lợi nhóm bằng các chiêu bài, hình ảnh mơ hồ trong chính trị, ắt sẽ đưa quốc gia dân tộc vào một thảm cảnh trông thấy.

Rõ ràng vấn đề chỉ còn lại là ta - mà là của đảng và lãnh đạo của đảng - mà không phải là nhân dân. Liệu cơ hội có đến rồi đi như trong quá khứ?

Asia Clinic, 11h03' ngày thứ Ba, 15/10/2011

57 comments:

 1. Thưa Bác Hải và Các Bác ,
  Đọc bài viết của chủ Blog thấy có tâm với Đất nước thì phấn khởi và em xin có ý sau đây(hê hê em thấy Bác hơi giống Ạt Tít Ai)
  *** Ý em rằng thì là mà các quan cụ ráng đánh trúng thầu một cái(1 thui không cần 2) nhà máy điện hột nhưn ở xứ Vệ ,mà là công ty Mẽo à nha(không phải Nhựt hay Hàn).Chuyên viên trong nước thiếu thì tạm mướn con cháu các Bác Vịt khều.
  Có dậy Ông cố nội đứa nào dám đụng vô xứ nghìn năm văn hiến,trăm năm văn vật!!!???
  Thân ái

  ReplyDelete
 2. Tới giờ phút này, sau sự sụp đổ từ Liên Xô Liên Đẩy tới Đông Âu, rồi các cuộc cách mạng mang hương hương hoa xua thổi những xú uế điên rồ, thì thử hỏi còn có cái đảng vinh quang nào còn thật sự tự huyễn hoặc mình trong tôn thờ xưng tụng những quái thây?!!! Những đỉn cao trí tệ dẫu có mộng du cũng thừa thấy biết những mục ruỗng tự thân “do đảng quang vinh tạo ra (tham nhũng, ôm đồm quyền lực, tha hoá về đạo đức, văn hoá, giáo dục, suy sụp về kinh tế, v.v...).” Truyền thông “chính thống” ra rả ngày đêm về “các thế lực thù địch từ bên ngoài” chẳng qua là đòn phép mị dân hòng bóp họng dân tình mà ôm ngai thống trị. Vậy thì sao lại phải ngữa cổ kêu gào quan trên ráng “thắng bản thân mình” lo trị “thù trong” ???!!! Sao mà mơ mộng hão huyền thế nhể quí bác ời!!!
  Cơ hội đến…
  Rồi tà tà thủng thẳng tuột qua truông…
  Ôi An-Nam tôi đắng ngắt huyết lệ buồn!
  Lờ lững ma Hời mang sông núi đi buôn!

  ReplyDelete
 3. Một kịch bản cho đất nước Việt thân yêu giống như cách đây 2 thế kỷ. Không chịu thay đổi dưới áp lực của phương tây để rồi đất nước lại lâm vào cảnh nồi da nấu thịt! Nghĩ đến tương lai nước Việt mà cháu thấy nản quá!
  Kính gửi bác

  ReplyDelete
 4. Mừng trước những điều BS Hồ Hải đã chỉ ra trong bài, hy vọng vì mong muốn đất nước sớm thoát khỏi bóng rợp phương Bắc, nhưng lo lắng vì không biết trong Bê cê tê có nhiều tư tưởng nhân cần và vị lại không?

  ReplyDelete
 5. Thưa bác HH!

  Hầu như trang bài nào của bác cháu cũng theo dõi. Đến hôm nay, đọc qua bài này thì thấy bác đang có tâm trạng chờ đợi và hy vọng một cái gì thay đổi ở trong tư duy lãnh đạo của các trí tuệ đỉnh cao nhà ta. Cháu cũng vậy, chỉ biết cố sống và hy vọng nhưng hy vọng có vẽ mong manh quá bác ạ. Hôm trước, thấy thủ tướng nhà ta cũng phát biểu rằng hiện nay chủ yếu tập trung chống các thế lực thù địch, tự diễn biến v.v.. và v.v..; còn thông tin trên chính thống thì tăng cường sự lãnh đạo của đảng, từ giao thông cho tới nông thôn mới... gì gì tùm lum tà la; nhưng cháu thấy toàn là khẩu hiệu là chính, hiệu quả thì chưa thấy đâu. Về kinh tế, thì thật là bi đát, không biết người ta tái (tím luôn) cơ cấu thế nào; nhưng giờ công việc thì ít, làm thì không trả tiền; tương lai thì thật mịt mù. Vậy thì hy vọng một sự đổi mới nó được bao nhiêu phần trăm vậy bác?! Bác là người có tâm với đất nước, với dân tộc thì mong bác hãy viết nhiều hơn những bài như thế này, may ra đánh động tới những đỉnh cao nhà ta; hoặc chí ít tạo được chút hy vọng cho những người như cháu.

  Cảm ơn và chúc bác khỏe!

  ReplyDelete
 6. Viêt Nam tham gia TPP, là 1 cơ hội ngàn năm,chỉ có 1, cho dân tộc Việt Nam, nhằm thoát khỏi TQ nham hiểm.Nhưng cơ hội cho dân tộc, chỉ dành cho Việt Nam khi, những minh quân trong kiến trúc thượng tầng,có nhìn ra,có thực thi và có dám từ bỏ, quyền lợi riêng tư, do chính thể mình lập ra, cai trị bấy lâu nay hay không.Giấc mộng này người việt có thể mơ lắm lắm.....

  ReplyDelete
 7. Hoa kỳ 1 lần nữa, mang tư tưởng mở cỏi của mình đến, bằng việc ra đời TPP.Vậy tư tưởng, lợi ích riêng của 1 số nhóm, trong 1 quốc gia ấy, có dám hòa nhập vào làn sóng, ồn định,hòa bình và phát triển .Hay có sự nghi ngại bá chủ, của đế quốc.Viêt Nam cần trang bị 1 sức mạnh mềm nhằm dung hòa lợi ích 1 nhóm nhỏ cầm quyền,mở mang sự hiểu biết, đối với 1 nhóm bảo thủ, trong dân tộc ,hảy vì lợi ích quốc gia trên hết,Hãy xem hiêp định TPP là 1 chiếc lược với ý tưởng phát triển dài han.Đừng xem TPP là 1 chiến trường của phe bảo thủ.

  ReplyDelete
 8. Cám ơn Bác nhiều lắm về bài viết, bác viết hay hơn những gì cháu mong đợi.
  Ong Alan Phan, doanh nhân việt kiều có nói " kinh tế Việt Nam 15 năm nữa vẫn vậy ", nhưng điều này không làm cháu lo lắng bằng nếu không có sự thay đổi.
  Cháu ở bên Nga - Moscow 10 năm, qua các nước đông âu cũng nhiều, nhưng khi đi du lịch nước Đức 10 ngày (Hamburg), mới thấy 10 ngày nó khác 10 năm nước Nga nhiều lắm. Thèm một ngày được sống trong bầu không khí sạch sẽ (về mọi mặt) ngay tại đất nước mình.
  Nhiều khi cháu và bạn cháu nói với nhau, nếu có sự thay đổi, bất kỳ điều gì mà tổ quốc cần, cháu và bạn cháu cũng sẵn sàng dâng hiến. Nó khác với cách đây 3 hay 4 tháng, cứ nói đùa (xin lỗi) nếu có biến sảy ra thì chạy nhưng không biết chạy đi đâu, đây là tâm lý chung không phải của mình cháu, mà của cả một thế hệ nếu như không nhầm. Nếu vì cái gì đó cũng chỉ vì gượng ép và bắt buộc, và không có gì sợ bằng biết được hậu quả tồi tệ lần thứ bao nhiêu sảy ra mà không tránh được, chiến đấu và hy sinh không vì điều gì cả. Và bản thân nó sảy ra không phải lỗi của người dân (không phải nhân dân đâu vì đã được định nghĩa lại rồi).
  Có cuốn sách : cha giàu, cha nghèo
  và cũng có cuốn sách : Tại sao nước giàu càng giàu, nước nghèo càng nghèo (cháu không nhớ rõ lắm- gu gồ sau vậy), nhưng thế mới biết nếu đi đúng đường và đúng nguyên tắc, thì Việt Nam ta không giàu và bằng người thì mới đấy là chuyện lạ.

  ReplyDelete
 9. Cứ ngó theo mấy dòng tiền của mấy người như vầy chạy đi đâu thì đoán bậy được phần nào gió thổi theo chiều nào http://gafin.vn/2011111403202519p0c31/ba-nguyen-thanh-phuong-nang-ty-le-so-huu-tai-quan-ly-quy-ban-viet-len-43.htm. Nội cái tên tây của nó cũng nói lên cái gì đó mà

  ReplyDelete
 10. Dân tộc việt, DÁM tới bến bờ TTP,chấp hành đúng luật chơi, trong TTP.Từ bến bờ, VN thật sự phải có đủ, nội lực kết hợp ngoại lực,để tự bơi ra Đại Dương, sánh vai các dân tộc, có sự phát triển vượt bậc hơn mình ,đây là vừa thách thức và cơ hội lớn.Liêu VN có dám, từ bỏ tản đá to trên người,tự mình bơi ra,đoạt lấy thời cơ, đoạt lấy lá cờ hồng kỳ .Tự mình lớn nhanh ,như câu truyện cổ tích "thánh gióng"

  ReplyDelete
 11. Cher BS !
  Cái gì cũng có giá của nó, quan trọng là người ta có dám "đánh đổi" hay không thôi - lợi ích nhóm & lợi ích dân tộc. Chúng ta hãy chờ đợi & hi vọng.

  ReplyDelete
 12. Chào các sư phụ!

  em không nghĩ rằng các lờ đờ nhà Vịt đủ "tâm và tầm" để dỡ bỏ các đặc quyền đặc lợi của họ và gia đình họ để hướng về một VN giàu mạnh, cho nên ước mơ của "bác Hồ" và các fans vẫn cứ mãi mãi là mơ ước. Hơi bi quan phải không?

  ReplyDelete
 13. Dear Bác sĩ Ải và các Bác ,
  Nhắm vô chủ tiệm kêu gào các Quan Cụ bề trên học hỏi Nhựt Bổn hay Đại Hàn.?.
  Cho em lạm bàn sau.
  *Rồi Bác ơi, Bác có nhớ mấy cái Cherbo của Đại Hàn "Dân Quốc " hôn?
  Đó đó, có cụ đã từng mơ đạt được qua "quả đấm thép" Vi nà sỉn tiến ra biển lớn luôn.
  *Bác thấy mấy khu chế xuất Công Nghiệp hôn???Cũng là Bác Cố Thủ nhà ta qua Sing học hỏi và được lời khuyên của Ông Lý(không phải BS HH).Có lúc muốn đội Ổng lên đầu làm Đại "Cố Vấn"luôn cái gì cũng Ông Lý.(Quên rằng Ông Lý cũng gốc Hán)
  *Ta bắt chước Nhựt hổng được vì trước đây và ngày nay Con Cháu Thái dương thần nữ luôn đi chinh phục Trung Hoa và còn được eo biển Nhựt Bổn ngăn cách
  *Ta bắt chước Hàn hổng được luôn vì Thịt Mẽo giờ quý lắm 15000 chiến binh Hoa Kỳ đằng đằng sát khí ở khu phi Quân Sự.Nó không dư thịt mang qua ta. Nhưng cơ Bản là Đại Hàn "D D Dân Q Q Quốc"
  Vài hàng huyết lệ
  Thân ái

  ReplyDelete
 14. Một khi vẫn còn tồn tại những nhóm lợi ích như hiện nay thì có vào chục TTP cũng bằng 0 mà thôi.

  Nước Việt sẽ sáng sủa hơn nếu bề trên chịu đau mà giải phẩu hay xạ trị ung thư sắp di căn trước khi quá muộn. Bằng không thì răng lại rứa, rứa lại răng!!!!

  ReplyDelete
 15. Hy vọng người ta từ bỏ lợi ích nhóm là điều viễn vông, bất kể là ở quốc gia, đảng phái nào.

  Quan trọng là biết đặt lợi ích nhóm trong mục tiêu chung của quốc gia, không đi ngược, đối đầu với lợi ích quốc gia.

  Việc các lãnh đạo tiền nhiệm đặt viên đá khởi đầu cho TPP từ APEC Hanoi cho thấy đường lối ngoại giao của VN.

  Thôi thì xách xe chạy dọc kênh Nhiêu lộc, đang đổi thay từng ngày, để hy vọng và đặt niềm tin vào tương lai tốt đẹp hơn vậy.

  Cheers,

  ReplyDelete
 16. Tớ với kinh nghiệm bản thân qua gần 30 năm đi mây về gió toàn 5 châu 4 bể chỉ với 1 nhận xét là ngoài nhà nước USA với tên United States of America và nước Anh với United Kingdoms, còn phần lớn mấy nước khác đều với những mỹ từ như Cộng Hòa, Dân Chủ, Xã Hội, Hạnh Phúc, Độc Lập, Ngàn Năm Văn Hiến, Con Hùng Cháu Lạc, Phù Đổng Thiên Vương, Trưng Triệu Anh Hùng, Bạch Đằng Dậy Sóng....., nhưng hầu như cùng chắc chắn chỉ là những huyền thoại định hướng cùng nhiều hứa hẹn giả tạo dài thăm thẳm với thâm ý từ 1 đám ích kỷ để thủ lợi.

  Còn tất cả đều là 1 bầy cừu thì phải?

  Bà 8

  ReplyDelete
 17. Bài nhận định, phân tích rồi đề nghị của bs Hồ thật tuyệt, quá "chuẩn không thể chỉnh!"

  Những điều ấy, tôi nghĩ, có lẽ trong Bi Xi Ti không phải là chưa thấy, chưa biết đâu. Chẳng qua là sự "tương phân" chưa ngã ngũ do mâu thuẫn "lợi ích" thôi. Nếu vậy thì "chạy đi đâu?" cho nên phải cố mà bám!. Bằng chứng là dẫu nhiều "nói ngã, nói nghiêng" nhưng cái cần tồn tại để ứng phó và thích nghi vẫn tại vị đấy thôi.

  @ Tám Huế: Đúng như Tám nói: "Hy vọng người ta từ bỏ lợi ích nhóm là điều viễn vông, bất kể là ở quốc gia, đảng phái nào." nhưng (đúng nhưng lại phải có "nhưng") nếu nó không "biết đặt lợi ích nhóm trong mục tiêu chung của quốc gia, không đi ngược, đối đầu với lợi ích quốc gia" và dặc biệt tạo ra chênh lệch, mâu thuẫn quá lớn với quảng đại quần chúng thì hậu quả "con vua thất lễ" không phải là viễn vông, như ta đã thấy rất rõ trong thời gian gần đây.

  @ Uyeen: Người ta hay nói "bảo hoàng hơn vua", nhưng tôi cho là không đúng. Bảo Hoàng cho vua và hơn vua phải là nhiệm vụ những người khác cơ (thí dụ như "ngự lâm quân", "cấm vệ quân", ... chẳng hạn).

  ReplyDelete
 18. Thưa bác,
  Nhà nước lại bắt đầu bằng nới lỏng tín dụng cho BĐS, một bài báo hôm nay nói đại ý là : "khe cửa hẹp" nhưng biết "lách" thì vẫn qua. Vấn đề kinh tế theo bác 5 năm nữa sẽ ra sao ? khi nhà nước không cho ngân hàng đổ vỡ.
  Đất nước mình ngổn ngang mọi cái, ngổn ngang cả theo nghĩa đen, nghĩa bóng.
  Ai sẽ dọn dẹp đống ngổn ngang này , dọn dẹp khi nào? dọn dẹp làm sao ? mất bao thời gian? bắt đầu từ đâu ? cái giá phải trả ...vv đều rơi vào vô vọng.
  Theo thông tin nội bộ (cần kiểm chứng) thì quá trình cổ phần hóa sẽ diễn da từ từ, để ai đó đủ tiền, thời gian thôn tính các miếng bánh nhà nước nhả ra dần dần theo hình thức cổ phần hóa(đang xén lông cừu) dần dần, sẽ có các ABramovich của Việt Nam trong vòng 10 năm tới (khi cháu đi nga năm 1989 đã có sự liên tưởng này).
  Tổng hợp các ý kiến và thực tế thì cháu thấy Việt Nam phải (ít nhất) mất khoảng 30 năm nữa để thay đổi ngoại trừ có đột biến.
  30 năm không quá dài, cũng k quá ngắn,
  Tốt nghiệp PTTH năm 1990, bây giờ con đường từ Hà Đông về quê Phú xuyên (Hà Nội 2)về quê ngày này vẫn vậy, 21 năm rôi, k có gì thay đổi cả
  Lúc đó Bác HH (có lẽ) không còn trên thế giới này nữa ....hehe

  ReplyDelete
 19. Dear All,

  Nghiệp của một dân tộc trả vay, vay trả. Mời mọi người đọc lại bài Ma ám của tôi để nhìn vấn đề định nghiệp vì sao bác sỹ thì đi buôn hàng đa cấp, còn tiến sĩ vật lý thì đi làm lang băm. Nhưng chính phủ và bộ y tế không làm gì để tốt hơn?

  Ai phá cứ phá, tôi xây cứ xây. Đó là tôn chỉ cuộc cuộc đời tôi nguyện làm đến hơi thở cuối cùng.

  Cheer,

  ReplyDelete
 20. Dear bác Hồ - Tớ thì không phá cũng chớ hề lăn tăn về xây như 1 kẻ bàng quang ngoài cuộc cùng 1 nỗi buồn cho thân phận của đân tộc Việt với nghiệt chướng tổ tông.

  Một căn nhà cũ với vá vứu thì cũng chỉ vẫn là cũ, thiếu tiện nghi cùng không hợp thời.

  Bà 8

  ReplyDelete
 21. Dear Namchinh Bắtphạt ,
  Đừng nhìn con đường từ Hà Đông về Phú Xuyên mà hãy nhìn mấy cái biu đinh to đùng xây ở Hà Nội. Đất đai HN đắt đỏ hơn Niu Gióc...
  Bác hy vọng 30 năm, Tớ lại nghĩ khác.
  *Có MN và SG làm đầu tàu(Vì đã có 20 năm dưới CD Tư Bản)Cả VN sẽ đi lên không như nước Nga quằn quại hơn 70 năm Sô Viết
  *Yếu tố con người vô cùng QT đặc biệt là các COCC đã từng đi du học Âu Mẽo.Chưa kể các Vịt Khều vô cùng có tâm huyết với ĐN
  *Mẽo "quyết tâm" cho VN làm "tiền đồ" chống TQ(Như trước đây cho MN làm tiền đồ chống cộng)
  *Thời đại Thông tin với tốc độ thay đổi đến chóng mặt nên 100% tất cả chúng ta đều "Lạc hậu" tư tưởng cũng như lối "Hành Xử"(Dĩ nhiên không phải là "nói dzậy mà hổng phải dzậy" à nhe)
  Tớ hy vọng thời gian ngắn hơn rất nhiều (khoảng 15 năm bằng một nửa Bác cho )nhưng các con dân VN phải chịu nhiều "hy sinh" thử thách(Ví dụ chịu bất công XH thì đừng la lối om sòm, đi học phải đóng tiền $...)
  Thân ái

  ReplyDelete
 22. tôi vẫn thik tư tưởng của bs :Ai phá cứ phá, tôi xây cứ xây. Đó là tôn chỉ cuộc cuộc đời tôi nguyện làm đến hơi thở cuối cùng.

  ReplyDelete
 23. Dear bs ! cháu là người đọc blog của đã lâu, đọc từng bài viết rồi từng còm của bác, cháu thấy ngưỡng mộ và cảm phục tâm và tầm của bác. Cháu thấu hiểu phần nào cuộc đời đầy sóng gió của một con người vì nó phải đi lên bằng đôi bàn chân và trí tuệ của mình, nó rất can trường và kiêu hãnh ! Bác biết không ? hằng ngày vẫn có rất nhiều người trẻ như cháu mong chờ từng bài viết, từng còm đôi khi trần trụi và trách mắng nhưng rất " người " của bác để học hỏi đấy bác. Bác tiếp tục nhả tơ cho đời bác nhé. Kính bác !

  ReplyDelete
 24. TPP không lẻ là 1 chiến thuật mà Mỉ dùng đó làm mồi nhử và răng đe .nhằm xẻ thịt, 1 anh TQ to béo chăng,Khủng khiếp thật.VN ta không khéo, sẻ liên lụy, vào đường dây này.Thế hệ hâu TQ, có trả đủa những kẻ trong đường dây, sẻ thịt này không..Thật khủng kiếp, cho 1 cuộc chiến kinh tế,sẻ xảy ra trong tương lai.

  ReplyDelete
 25. Dear All,

  Để di dời hoặc thay đổi một doanh nghiệp nhỏ khoảng vài chục người làm cần đơn vị thời gian tính bằng năm, ít nhất phải vài năm. Để chuyển một đại công ty phải tính đon vị chục năm. Và để chuyển đổi một quốc gia không thể tính chục năm mà phải vài chục năm.

  TTP là kế hoạch đã vạch ra từ 2006, lúc chủ tịch nước ta mặc áo hoàng bào. Anh cả đỏ đã tức giận không tiếp bất kỳ lãnh đạo cao cấp của Việt Nam ở Bắc Kinh mà, chỉ tiếp lãnh đạo Việt ở các tỉnh lẻ. Kinh tế thì tăng thuế các mặt hàng nông sản làm chết không biết bao nhiêu doanh nghiệ. Ngư nghiệp thì chặn biển Đông bắt bớ ngư dân bao vây biển Đông mùa biển yên gió lặng từ tháng 3 đến tháng 10 hằng năm. Họ gây không biết bao nhiêu khó khăn và tung tiền giả, hàng dõm nhập lậu sang Việt Nam nhờ gian thương hám lợi thiếu hiểu biết người Việt, etc...

  Nhưng hôm nay thì họ đích thân mời tổng bí thư đảng CSVN sang tận Bắc Kinh tiếp đón như một nguyên thủ quốc gia.

  Điều ấy cho thấy 5 năm qua các nhà chiến lược quốc gia và chính khách đã nổ lực rất nhiều để với tư tưởng ngoại giao của họ từ lép vế đến nói chuyện bằng vai phải lứa và có những bước thay đổi lớn về mặt tư tưởng và hành động.

  Vấn đề còn lại là đối nội và đảng CSVN phải thực sự đủ tâm và tầm trong việc xây dựng đất nước. Nếu không việc mất vai trò lãnh đạo của đảng là chuyện thời gian.

  Cheer,

  ReplyDelete
 26. Dear Bác !
  Bác cho cháu hỏi là ở khu vực Châu Á Thái Bình Dương,Oxtraylia có vai trò quan trọng như thế nào về kinh tế và quân sự khi ? :
  - Liên tiếp bày tỏ quan ngại khi Trung Quốc tiến hành phát triển công nghệ quân sự và tiến hành mở rộng ảnh hưởng của mình ra khu vực Thái Bình Dương ?
  - Mỹ hiện nay muốn mở rộng một căn cứ quân sự ở Oxtraylia để cùng với Guam và Okinaoa làm bộ ba căn cứ quân sự lớn ở Thái Bình Dương, một lần nữa khẳng định vai trò của Mỹ ở khu vực này .

  ReplyDelete
 27. This comment has been removed by the author.

  ReplyDelete
 28. Dear johnchamber
  bac HoHai trich : " Để di dời hoặc thay đổi một doanh nghiệp nhỏ khoảng vài chục người làm cần đơn vị thời gian tính bằng năm, ít nhất phải vài năm. Để chuyển một đại công ty phải tính đon vị chục năm. Và để chuyển đổi một quốc gia không thể tính chục năm mà phải vài chục năm "
  Tôi đang làm chủ công ty và trực tiếp quản lý 200 cn, ngoài ra còn vài công ty khác cũng tham gia nhưng bán thờ gian, tôi hiểu câu này của Bác Sĩ,
  Cái để mọi vấn đề dễ hiểu là nên phâ tích và có hình ảnh rất đơn giản vậy để mọi người hiểu
  Một con đường dẫn về chùa Hương nổi tiếng bao năm không làm được, vì đó là phục vụ việc đi lại của cả vài tỉnh liên quan. Việc nhỏ và cấp thiết không làm được, thì việc lớn ắt sẽ đổ vỡ và thực tế đã chứng minh.
  Hy vọng của john là đáng khuyến khích, 30 năm là đủ cho việc đập đi nhiều cái cũ, tái thiết và xây mới cả về hạ tầng, thượng tầng và đặc biệt là giáo dục.
  và phải thay đổi từ bây giờ
  Nếu không thì không đủ thời gian, nó giong như viêc đánh giá nhà máy hạt nhân việt nam sẽ xây báo trí lề phải đánh giá là chúng ta không (#chưa) đủ trình để vận hành.
  Có một đại gia hà nội vừa mua 1 cái xe thể thao năm ngoái, vừa đi được vài ngày đã đâm nát bét vì sao ?
  Mọi vấn đề ta nên nhìn từ góc dộ đơn giản trước đã.

  ReplyDelete
 29. Johnchamber này có cái củ sọ ở mức nào thì nên biết mình ở đó để biết khi nào thì dựa cột để hóng, khi nào thì bàn luận cho có chất lượng nhen. Đừng để tớ phải nhắc mệt lắm, vì tớ không có thời gian để làm việc này nhiều đâu.

  Cheer,

  ReplyDelete
 30. Dear NamChinh ,
  Chắc Bác giận em câu "...các con dân VN phải chịu nhiều "hy sinh" thử thách(Ví dụ chịu bất công XH thì đừng la lối om sòm, đi học phải đóng tiền $...) này chứ gì.
  Bi giờ để khỏi lậm vô "Đấu tranh Giai cấp"lôi thôi ,Em chắc chắn như bắp rằng thì là mà càng TỰ DO "Cạnh Tranh" mọi thứ từ Kinh Tế ,Văn Hóa, đến Giáo dục luôn thì với Bối Cảnh đã được đưa ra TPP(mà VN là thành viên) thì thời gian sẽ rút ngắn hơn rất rất nhiều...
  Bất công XH đâu cũng có thưa Bác nhưng cái Đa số là cần thiết(Ai dám nói GDP của VN là chính xác đáng tin hay chỉ là phỏng định mà thôi)
  *Em xin lổi vì chạm đến làng quê của Bác nhưng cho em phát biểu ý kiến này(Các Bác khác có đồng ý không nhe)
  *Rằng thì là mà trước đây em chống kịch liệt đường tàu cao tốc Bắc Nam
  *Đùng một cái TPP ra đời !!!Em quay ngoặt 180 độ(như Miến điện)
  *Em ỦNG HỘ TÀU CAO TỐC
  *TÀU CAO TỐC XUYÊN VIỆT BẮC NAM MUÔN NĂM !!!
  Còn cái thằng Đại gia gì đó cho nó đua với "tàu cao tốc" coi nó chạy theo kịp không???
  Theo đuôi BS em xin nói rằng :Cờ đã đến tay ,Gió đang phần phật Kính thưa Các Quý Cụ Quý Quan Lảnh Đạo Ạ
  Thân ái

  ReplyDelete
 31. Nói chuyện với John hay quá à nhen
  Tui làm gì có chuyện chạm tự ái vì quê hương ? chưa đọc hết com của tui sao ? về cả cai đất Vn kìa, chùa hương cả đời tôi mới đi có 1 lần rùi phát sợ, nhằm nhò gì
  Tui nói chuyện a, John nói chuyện B
  Giáo dục k thay đổi bây giờ ? có mà 15 năm sau làm cái gì ? hãy hình dung lớp 1 con lớn của tui đang học, 15 năm sau cháu nó làm gì cho xã hội ? muốn thay đổi giáo dục thì cần thay đổi gì ? Bác HH có quá nhiều bài về GD rùi, có cần nhắc lại k john ?
  Quá chán khi đọc còm của J. heh

  ReplyDelete
 32. Dear NamChinh ,
  Đừng xem thường các em nhỏ.Học hỏi trong internet rất nhanh gọn và thiết thực.Đó là lý do tại sao Trung Hoa đỏ xiết chặt internet đến độ Bà Clinton phải phàn nàn đó.À, mà chúng ta đang nối kết nhau cũng bằng internet đây
  Thân

  ReplyDelete
 33. Mời mọi người nghe Bình luận của ông Nguyễn Xuân Nghĩa về TTP.

  @Johnchamber, tớ cần gì phải vuốt đuôi ai? Đó là sự xúc phạm vô lễ đối với tớ. Cái gì đúng cần nhìn nhận đúng. Cái gì sai cần nhìn nhận sai. Đó mới là một trí thức chân chính không vì duy tình để tự làm lùn đi danh dự và lòng tự trọng của bản thân. Nếu JCr bảo tớ vuốt đuôi đảng thì JCr cứ lập 1 blog viết như tớ và có tên tuổi, địa chỉ nơi ở, chỗ làm việc xem có đủ bản lĩnh, khả năng và cái dũng của một trí thức không? Đừng để tớ nhắc nhở những cái rất nông dân tình của giai cấp bần nông nhé.

  Cheer,

  ReplyDelete
 34. Bác Hải,
  Ý kiến và quan điểm của bác rất đúng, không sai. Chỉ có điều Mèo không tin lắm nó sẽ được thực thi. Tại sao?
  1. Nếu thay đổi như bác mong muốn, có thể bắt đầu từ việc tận dụng cơ hội vào TPP, thì VN phải thay đổi chính sách với kinh tế nhà nước hay các DNNN, có nghĩa là VN sẽ phải xét lại quan hệ sở hữu - quan hệ sản xuất. Nếu vậy, còn đâu là CNXH?
  2. Mất các quả đấm bông rồi, Đảng sẽ kiểm soát Nhà Nước và đất nước thế nào đây?
  3. Khi quan hệ sản xuất được thay đổi, thị trường tự do được áp dụng, thì lực lượng sản xuất cũng thay đổi. Sẽ phát triển lên, nâng cao dân trí lên. Vậy người dân có chịu để cho một Đảng chuyên chính không?
  @ Uyeen: tin Uyeen đưa có thể là một tin tốt. Biết đâu, nếu sự mong mỏi của bác Hải là sự thật, thì việc tập trung và tích tụ nhiều tư bản là khởi đầu cho việc tư nhân hóa các công ty nhà nước. Giá bán sẽ rẻ như bèo cho các đại gia thân tộc. Thị trường CK có thể ngắc ngoải, nhưng có thể thị trường M&A sẽ vô cùng béo bở.

  ReplyDelete
 35. Dear All,

  Hầu hết mọi người cứ đánh giá một cách cảm tính nhưng không ghi nhận sự vật hiện tượng một cách khách quan.

  Nước Mỹ thời 1920-1930 có khác gì nước Việt bây giờ cũng loạn cào cào. Chỉ khác 2 yếu tố địa lý và con người có Quốc Phụ sáng suốt mà chỉ vài chục năm sau đứng đầu thế giới.

  Hãy cứ suy nghĩ về ba người con của ông tể tướng được đưa đi học 3 nước ở 3 vùng khác nhau. Trong đám cựu lãnh đạo CSVN có ai như thế không? Thì sẽ nhìn rõ vấn đề tương lai hình thái kinh tế Việt phải như thế nào khi phải tuân theo TTP?

  Như ông NXN đã bàn, có thể Việt Nam là bàn đạp để Trung Hoa làm cửa khẩu xuất khẩu hàng Trung Hoa gắm made in Vietnam sang 9 nước còn lại. Nhưng tư bổn giãy chết nó đâu có ngu?

  Cheer,

  ReplyDelete
 36. Các bạn thử suy nghĩ và đánh giá thông tin này: Một ngân hàng trả 210 triệu USD mua nợ Vinashin.

  Hehehe, bật đèn xanh và cho nó đang chuyển động và tư nhân hóa tất cả các cú đấm thép thành tài sản của tư bản thân hữu nhà nước để làm gì?

  Cheer,

  ReplyDelete
 37. Không biết kinh tế xã hội Việt Nam hiện nay có gì khác so với kinh tế xã hội của Liên Xô vào cuối những năm 80 của thế kỷ XX và nước Nga đầu những năm 90 của thế kỷ XX không Bác ?

  ReplyDelete
 38. Nhìn ra thế giới, các nước nằm ở vị trí biển đảo, với con đường phát triển hợp lý đều là những nước giàu, Pháp, Anh, Ý, Hà Lan, Hong Kong, Đài Loan, Singapore, Hàn Quốc v.v

  Về mặt địa lý, Vị trí địa lý Việt Nam cực kỳ đẹp với bờ biển trải dài, bề ngang hẹp quá lý tưởng để phát triển.

  Các đầu tàu Việt Nam và các rũ bỏ tâm lý bị Trung Quốc đè và tiến hành thay đổi khi có qua nhiều cơ hội đến với mình.

  Về trình độ sản xuất, đúng là Trung Quốc cao hơn Việt Nam 1 bậc, có rất nhiều nhản phẩm mà Trung Quốc sản xuất được nhưng Việt Nam không sản xuất được, cho dù là hàng nhái, nhưng phải có trình độ nào đó thì mới nhái được, tuy nhiên Trung Quốc còn lâu mới bước vào hàng ngũ những nuớc có trình độ sản xuất cao, chúng ta thấy các công ty điện tử lớn của Nhật, Mỹ tối ngày cứ kêu than hàng điện tử nhái từ Trung Quốc nhưng có công ty nào chết đâu cứ liên tục phát triển về công nghệ, các công ty nhái của TQ, sau một thời gian nhái theo đuối qua tiêu luôn.

  Về mặt sức mạnh cứng như quân sự, Trung Quốc là một thùng rỗng kêu to đúng nghĩa, khi Nga cắt đứt tất cả các quan hệ mua bán vũ khí Thì đám vũ khí mà Trung Quốc mua từ Nga sau vài năm chỉ là đống sắt vụn khi không có đồ thay thế, hàng công nghệ cao như vũ khí mà hư vài món là vứt.

  Về phát triển kinh tế, các tỉnh ven biển TQ phải gánh cả lục địa năng nề sau lưng, Việt Nam không có hoặc nhẹ hơn rất nhiếu.

  Thiên thời, Đại lợi đã có, bao giờ xuất hiên "Nhân Hòa".

  ReplyDelete
 39. Thưa Bác Sĩ Hải ,
  Em thành thật xin lổi nếu Bác cảm thấy bị xúc phạm.
  Cho em gắn thêm cái bàn luận này Nếu Bác hoặc các Bác nào nhớ cái gọi là
  ROAD MAP(bản đồ lộ trình) từ thời Bush Cha thì sẽ hiểu được sâu hơn về chiến lược toàn cầu của Mẽo(mà Việt Nam mình chỉ là quân tốt,thậm chí có thể bị "thí" bất cứ lúc nào.Rõ ràng là khoảng 30 năm rồi chứ ít gì
  Thân ái

  ReplyDelete
 40. Nhà nước lại rao bán Hãng Hàng không Việt Nam sẽ bán cổ phần cho công chúng. Hehehe, một làn sóng tư nhân hóa cho tư bản thân hữu nhà nước để chuẩn bị cho phù hợp với TTP.

  Good night,

  ReplyDelete
 41. Dear John

  Khi cứ mang trong đầu là ta là con Tốt thí thì ta đang bị bệnh "Tự kỹ ám thị" Làm sao để cho người chơi cờ cầm Tốt đi theo một lộ trình để Tốt có thể được phong Hậu chứ.

  Cheer

  ReplyDelete
 42. Dear Jerry Mouse,
  Như vậy ,nếu đặt Jerry ngồi vào 1 ghế của Bờ Xờ Tờ thì Bác phải cân nhắc như ý của em chứ phải hôn?
  Cái "Tầm" và cái "Tâm" của sự lựa chọn là chổ đó
  Bác Hải viết(xin trích) "...Nhưng TTP lại là cơ hội chứ không có nguy nan cho đất nước và dân tộc..."
  Trung Nam Hải nó để yên cho con Vịt biến thành con "Rồng" Tư Bản à?hoặc con Tốt biến thành Hậu(như Bác nói)
  Em tiên đán sẽ có xáo trộn nhiều nhiều trước khi lột xác
  Đảng ta đó trăm tay nghìn mắt...
  Đảng ta muôn vạn Công Nông.
  Cái "Tâm" nằm ở chổ con số (Số đông người Lao động)thưa Bác
  Thân ái

  ReplyDelete
 43. Dear Bác !

  Một trong những nguyên nhân mà Mỹ muốn ngăn cản Trung Quốc tham gia vào TTP là phải cải cách hệ thống doanh nghiệp Nhà nước. Và vấn đề này cũng là một rào cản đối với Việt Nam khi gia nhập vào TTP !

  Những dấu hiệu này có đủ để khẳng định là Việt Nam đang đi đúng hướng trong công cuộc phát triển kinh tế xã hội đất nước trong giai đoạn hiên nay không thưa Bác ? Vì cháu nghĩ để thay đổi kiến trúc thượng tầng tại Việt Nam hiện nay để phù hợp với những gì mà cơ sở hạ tầng đang diễn ra thì cần nhiều thời gian và biện pháp quản lý hơn nữa !

  Theo Bác những biện pháp cải cách cho phù hợp với những quy định khi tham gia vào TTP này có phải chỉ là những biện pháp mang tình " giật gấu vá vai " không ? Khi những lợi ích cố hữu luôn gắn chặt với tầng lớp tinh hoa của đất nước !

  Cheers !

  ReplyDelete
 44. Việc tư hữu hóa các tập đoàn nhà nước thành của tư bản thân hữu chắc chắn là một chính sách đúng đặn Vì đó sẽ là điều kiện tiên quyết cho tbth thoát thai thành chủ nghĩa tư bản thật sư. dĩ nhiên là các quốc phụ của ta rất đúng đắn khi làm điều đó. Nếu mà Vuốt đuôi để các ông thực hiện thì NQ Vuốt cả năm, he he.

  ReplyDelete
 45. Johnchamber nói: "Cái "Tâm" nằm ở chổ con số (Số đông người Lao động)thưa Bác". Thế thì JCr nên đọc bài phát biểu này của 1 tay xin tự ứng cử vào đại biểu quốc hội để yên thân đề nghị Không cần có luật biểu tình, vì nó làm mất quyền lãnh đạo của đảng. Hehehe, đảng ta luôn sáng suốt và quang vinh đấy.

  Ngày mới tốt đẹp,

  ReplyDelete
 46. Có một cái bàn luận của Johnchamber bị google lọc vào spam box mà theo tớ nghĩ nó là đáng để vào sọt rác vì thiếu hiểu biết mọi mặt. Nên tớ không mang ra. Tớ khuyên JCr không nên bàn vớ vẩn kiểu như JC ở trong loạt bài châu Âu nữa mà ngồi hóng nhen.

  Cheer,

  ReplyDelete
 47. Chào bác Hải và mọi người,
  Tôi thấy có nhiều người viết là TTP khi nói đến Trans-Pacific Partnership (TPP).
  Ai cũng biết, đảng là đầu tàu lãnh đạo đất nước, trong đảng có nhiều cái đầu nhận thức được con tầu sẽ đi tới đâu, nếu phía trước là vực sâu thì người ta sẽ tìm cách nhảy tàu hoặc nếu như không muốn rời bỏ vị trí cuả mình người ta phải tìm cách lái nó qua một hướng khác, TPP là một lối rẽ.

  ReplyDelete
 48. Chỉ là type nhầm thôi tapatap.

  Hôm nay có 2 thông tin đáng quan tâm:

  1. Thông tin của một người bạn đưa cho chuyện bên lề là Diễn văn của Barack Obama không có mặt của đại sứ Trung Hoa. Theo bạn ấy thì, diễn văn này đáng đọc nhưng anh em ta nên để Đại sứ quán Mỹ dịch. Họ lãnh lương để làm việc này, đừng nai lưng làm việc không công cho họ! Xin cảm ơn bạn đã nhắc, một xíu nữa là tớ đã dịch sắp xong roài. Hehehe,

  2. Trung Quốc: Phi thuyền Thần Chu-8 trở lại trái đất, không biết có hăm doạ gì đây?

  Cheer,

  ReplyDelete
 49. Dear cả nhà,

  Cái link BS Hồ đưa nó chưa có phần text để đọc, chỉ có cái full clip để xem và nghe thôi. Có cái full text ở chổ trang HeraldSun này

  Vâng, nên nghe-đọc. Nó làm nhột anh cả đỏ là phải rồi …. He he he ….

  These are not American rights, or Australian rights, or Western rights. They are human rights. They stir in every soul, as we’ve seen in democracy’s success in Asia.

  Other models have been tried and they have failed - fascism and communism, rule by one man and rule by committee. And they have failed for the same simple reason. They ignore the ultimate source of power and legitimacy - the will of the people.
  (Barack Obama)

  (Không phải là quyền của Mỹ, của Úc, hay của phương Tây, mà là quyền của con người. Nó khuấy động trong mỗi tâm hồn, như chúng ta đã thấy trong sự thành công của nền dân chủ ở châu Á.

  Các mô hình như chủ nghĩa phát xít và cộng sản, độc tài và đảng trị, đã thử nghiệm và thất bại. Và họ đã thất bại vì cùng một lý do đơn giản: Họ bỏ qua nguồn gốc tối hậu của quyền lực và tính hợp pháp – Ý Dân.)

  Ciao,

  ReplyDelete
 50. Dear Bác !
  Chiếu này Vnexpress có bài " Ngoại trưởng Mỹ sắp có chuyến thăm lịch sử tới Myanmar " rất đáng chú ý !

  http://vnexpress.net/gl/the-gioi/2011/11/ngoai-truong-my-sap-co-chuyen-tham-lich-su-toi-myanmar/

  Chính quyền Myanma trong một thời gian ngắn quay ngoắt 180 độ thế này thì Trung Quốc không giận thì mới lạ .

  ReplyDelete
 51. Mọi người này,
  NQ thấy trên báo có đăng tin việt nam và bê-la-rút gia thăng hợp tac quốc phòng.

  http://www.voanews.com/vietnamese/news/vietnam/vietnam-belarus-11-15-2011-133873403.html

  Có một điều khá là trùng hợp khi VN và BLR đều ở gần hai anh tả khuynh to đầu. nhìn chung nếu xét kĩ thì VN và BLR đều khá là tương đồng. Chắc là các quan bắt đầu yêu dân như con rồi đây, hơi mừng.

  ReplyDelete
 52. Có ai có đoạn phim(clip) nào quay rõ các hình ảnh của Công nghệ không gian của Trung Quốc không? dẫn link cho tui coi với.

  Để xây dựng thành công Trạm không gian ISS, các cường quốc cực kỳ mạnh về Công nghệ hay khoa học kỹ thuật như Nga, Mỹ, Nhật, Tây Âu phải liên kết lại và tốn cả chục năm mới xây nổi, còn Trung Quốc chỉ cần hô biến là có "Thiên Cung" - Cung điện trên trời.

  Trước đây Trung quốc tung ra một đoạn phim về các cuộc đi bộ ngoài không gian của các phi hành gia của mình, thiên hạ xem xong bèn la rầm trời là hàng giả:

  [http://anhbasam.wordpress.com/2008/12/11/04cac-phi-hanh-gia-vu-tru-gia-mao-cua-trung-quoc-vieng-tham-hong-kong/]

  Còn đây là vụ phóng vệ tinh như diều đứt dây:

  [http://www.bbc.co.uk/vietnamese/worldnews/story/2008/11/081116_nigeria_failed_satllite.shtml]

  Bây giờ lại có vụ trạm không gian Thiên Cung?

  ReplyDelete
 53. Hôm nay trang RFI đưa tin Trung Quốc dọa trừng phạt kinh tế các láng giềng châu Á với nội dung là:

  "Xã luận của tờ Hoàn Cầu Thời Báo số ra ngày 18/11/2011 cảnh báo các nước láng giềng châu Á đúng vào lúc bế mạc thượng đỉnh ASEAN lần thứ 19 tại Bali. Hoàn cầu Thời báo đe dọa « Bất kỳ một cuốc gia nào muốn trở thành quân cờ của Mỹ sẽ mất đi cơ hội gặt hái những thành quả kinh tế của Trung Quốc ».

  Cheer,

  ReplyDelete
 54. Cháu hy vọng với những gì bác nói thì xã hộ mình sẽ có sự thay đổi để theo kịp thời cuộc vì lợi ích Dân tộc. Bác cuối tuần vui vẻ !

  ReplyDelete
 55. Dear Bác !
  Trung Quốc nói như thế này thì lá ám chỉ người em 16 chữ vàng còn gì nữa !

  Bác đã từng nói nếu Trung Quốc chỉ cần đóng cửa biên giới trong vòng một tháng thì Việt Nam nguy to. Bác Lý thì nói " Chuyện gì sẽ xảy ra nếu trao đổi thương mại Việt - Trung bị đình trệ. Lượng tiền mặt sẽ ngập tràn ngân hàng như là bột mỳ vĩnh cửu."

  Với kim ngạch thương mại Việt Trung năm 2010 Việt Nam nhập siêu từ Trung Quốc lên đến 12 tỷ USD thì liệu có giải pháp nào cho nền kinh tế Việt Nam khi ngành công nghiệp phụ trợ của nước ta chưa phát triển, phải nhập khẩu từ Trung Quốc từ cái đinh vít cho đến những mặt hàng điện tử, công nghệ.
  Tuy Việt Nam chỉ xuất khẩu sang Trung Quốc năm 2010 khoảng 5 tỷ USD mà chủ yếu chỉ là nông sản và khoáng sản. Vậy liệu khi Trung Quốc tiến hành cho đóng cưa biên giới hay nâng thuế nhập khẩu một số nông sản Việt Nam thì liệu người dân Việt Nam và các nhà doanh nghiệp xuất khẩu có thể tìm được một thị trường tiêu thụ những mặt hàng nông sản này ở một thị trường khác ngoài Trung Quốc hay là nước ta lại chú trọng phát huy lới kêu gọi của Đảng là " người Việt Nam dùng hàng Việt Nam ". Có lẽ Đảng ta cũng đã nhìn thấy một ngày hàng hóa Việt Nam không thể xuất khẩu được sang Trung Quốc nên đã nêu khẩu hiệu kêu gọi này chăng ?

  Về nhập khẩu lại đặt cho nước ta một bài toán là khi nước ta đang trong thời kỳ công nghiệp hóa hiện đại hóa, rất cần hàng hóa, nguồn nguyên liệu từ nước ngoài mà Trung Quốc là một ví dụ. Với lượng xuất khẩu năm 2009 là khoảng 16 tỷ USD sẽ không là gì nếu so sánh với tổng kim ngạch xuất khẩu của Trung Quốc là hơn 520 tỷ USD thì thị trường Việt Nam sẽ không phải là thị trường lớn của họ, và nếu mất thì không sao !Vậy liệu nền kinh tế nước ta đã sẵn sàng tìm kiếm một nước nhập khẩu khác khi hàng Trung Quốc đã chiếm lĩnh thị trường Việt Nam quá lớn với những ưu điểm quá nổi trội của nó .

  Đấy chỉ là một giả thuyết, tuy nhiên khả năng một vài mặt hàng xuất khẩu của chúng ta sang Trung Quốc bị đánh thuế cao thì sẽ không tránh khỏi như những gì Trung Quốc đã làm Trong quá khứ !

  ReplyDelete
 56. Dear Thành

  Kinh tế Việt Nam bị cột hơi bị chặt với kinh tế Trung Quốc

  Với giá trị xuất khẩu vào Trung Quốc là 5 tỷ USD, với giá trị gia tăng chủ yếu là lấy công làm lời, tôi không rõ là tỉ lệ khoáng sản trong 5 tỷ USD là bao nhiều, tạm cho là 2 tỷ, còn 3 tỷ là hàng tiêu dùng, tạm cho là nhân công chiếm số nhỏ nhất là 10%, khoảng 300 triệu USD, tạm tính lương công nhân VN khoảng 100 USD/tháng hay 1200 USD/năm , thì tính ra số lượng công nhân tham gia vào 3 tỷ USD này khoảng 200 ngàn, và nếu TQ ngưng nhập khẩu thì 200 ngàn này "bỗng dưng thất nghiệp" thì chuyện gì sẽ xảy ra.

  Về nhập khẩu, nếu ngừng nhập khẩu thì ngành công nghiệp điện tử cò con của VN sẽ sụp ngay, Các công ty điện tử của Nhật, Hàn Quốc có nhiều nguồn cung cấp khác nhau nên không sao, còn các công ty điện tử của Việt Nam chỉ có một nguồn cung cấp là từ Trung Quốc

  ReplyDelete
 57. Mấy hôm trước tôi xem Asia entertainment thấy các khúc films người Việt hải ngoại biểu tình thắp nến cầu nguyện toàn vẹn lãnh thổ ... tôi hơi thất vọng là họ không nghĩ đến cầu nguyện công khai cho China sụp đổ giống như Liên bang Xô viết ngày xưa thì China sẽ sợ , và như thế cũng gợi ý cho người dân China ...

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]