Tuesday, November 1, 2011

RẮC RỐI CỦA TRUNG HOA VỚI CÁC NƯỚC LÁNG GIỀNG

Bài viết gốc: China’s Trouble with the Neighbors

Bài viết của ông Zhu Feng là Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu quốc tế và chiến lược, thuộc Đại học Bắc Kinh.

BC KINH – Chính sách "láng giềng tốt" của Trung Hoa được đặt dưới một áp lực lớn chưa từng thấy; thực vậy, nó đang ở vào vị thế tồi tệ nhất kể từ khi kết thúc Chiến tranh Lạnh. Một tình hình khác, sau khi có những va chạm với các nước láng giềng đã phát sinh trong thời gian gần đây.

Từ những tranh chấp lãnh thổ với Việt Nam và Phillipines trong vùng biển Đông, đến căng thẳng với Miến Điện và Thái Lan, những mối quan hệ được xem là chưa bao giờ thân thiện, đã trở nên căng thẳng. Việc Miến Điện quyết định hoãn dự án xây đập Myitsone(1) được Trung Hoa hậu thuẫn là cú sốc đối với Trung Hoa. Tương tự như vậy, việc giết chết 13 thuyền viên thuyền Trung Hoa trên sông Mekong(2) vào đầu tháng 10/2011 như một lời nhắc nhở ảm đạm rằng có lẽ hòa bình của Trung Hoa biên giới đất liền phía Nam, đã được bình yên gần 20 năm, bây giờ trở thành những láng giềng thù địch nhất.

Đập thuỷ điện Myitsone xây dựng ngay trên hội lưu của 2 dòng sông Mali Hka và N'Mai Hka tạo ra dòng chính của sông Irrawaddy. Đây là một quy định cấm tuyệt đối khi làm đập thuỷ điện của các hiệp hội các dòng sông thế giới, vì nó làm biến đổi khí hậu và huỷ diệt môi trường khu vực cũng như toàn cầu do nguồn nước bị cạn kiệt. (hình của Internet - ND)

Chính phủ và nhân dân Trung Hoa đặc biệt thất vọng bởi những vụ giết người trên sông Mekong, mà dường như để chứng minh, một lần nữa, nói lên sự bất lực của chính phủ trong việc bảo vệ công dân của mình bị giết ở nước ngoài, mặc dù đây là tình hình mới phát sinh trên toàn cầu của Trung Hoa. Kết quả là, hai câu hỏi quan trọng đã phát sinh: Tại sao các nước láng giềng của Trung Hoa chọn phương án bỏ qua lợi ích của họ? Và mặc cho sự trỗi dậy của Trung Hoa, nhưng tại sao các cơ quan chức năng của chính quyền Trung Hoa dường như ngày càng không thể đảm bảo được cuộc sống và lợi ích thương mại của người dân Trung Hoa ở nước ngoài?

Mối lo âu của Trung Hoa về những câu hỏi này tạo ra từ chính sách của Trung Hoa. Với sự sụp đổ chính quyền của Muammar el-Qaddafi ở Libya, các công ty Trung Hoa bị mất các khoản đầu tư trị giá khoảng 20 tỷ Mỹ kim, chính phủ mới của Libya đã bóng giónhững dự án này sẽ không được tiếp tục. Nhiều người Trung Hoa đã bất an khi chính phủ quyết định sơ tán công dân Trung Hoa Libya, và họ thích một nỗ lực táo bạo hơn để bảo vệ tài sản thương mại quốc gia ở đây.

Tương tự như vậy, lập trường thay đổi của chính phủ Trung Hoa sau này, và rất bất ngờ, khi công nhận Hội đồng chuyển tiếp quốc gia của quân nổi dậy như là một chính phủ Libya đã làm dấy lên sự giễu cợt đáng kể ở trong nước. Sau những gì mà Trung Hoa đã phí công về mặt chính trị để phản đối những cuộc không kích của NATO khi mới bắt đầu can thiệp vào Libya, để rồi lại quay sang ủng hộ những lực lượng NATO đã giúp cướp quyền lực ở Libya. Đây là một chính sách ngoại giao vì thực dụng thương mai rỗng tuếch nhất của Trung Hoa.

Đối với phần lớn người Trung Hoa, Libya là một
quốc gia ngoài khả năng kiểm soát của Trung Hoa, do năng lực hạn chế của Trung Hoa đối với thực thi quyền lực của dự án. Vì vậy, việc chú tâm vào việc khôi phục lại lợi ích thương mại của Trung Hoa ở Libya được quan tâm một cách miễn cưỡng, nếu không nói là hoàn toàn thiếu hiểu biết. Tuy nhiên, Miến Điện và các quốc gia sống quanh sông Mekong khác phải được nâng tầm lên là những "láng giềng tốt", và việc này hoàn toàn nằm trong tầm tay quyền lực của Trung Hoa, vì vậy sự tức giận của công chúng về những mối đe dọa đến lợi ích của đất nước ở những nơi này là to lớn.

Những lợi ích đó bao gồm một đường ống dẫn dầu mới chạy từ Miến Điện đến Côn Minh, thủ phủ tỉnh Vân Nam. Trong khi đó, Trung Hoa cũng đang làm việc trên các dự án "kết nối" - cụ thể là, mạng lưới đường sắt và đường cao tốc nhằm thúc đẩy quan hệ kinh tế và xã hội giữa Trung Hoa với các nước ASEAN. Những sự cố ở đập thủy điện Myitsone và sông Mekong bây giờ là vai diễn đen tối của các dự án này, thúc đẩy nỗi sợ hãi của một phản ứng dây chuyền có thể phá hỏng nỗ lực kéo dài hai thập kỷ của Trung Hoa để đạt được sự hội nhập khu vực sâu hơn.

Rõ ràng, chính phủ mới của Miến Điện không muốn làm trầm trọng thêm mối bất hoà trong vùng biên giới đã không ổn định của họ, nơi các nhóm nổi dậy đã sử dụng dự án đập thủy điện để tập hợp lực lượng làm ra những cuộc biểu tình mới. Nỗ lực của chính phủ mới ở Miến Điện là chia sẻ quyền lực với các lực lượng chính trị trong những vùng bất ổn Miến Điện, và như vậy sẽ làm giảm đi những cuộc tranh giành của các lãnh chúa địa phương với chính quyền, rõ ràng điều này là nguyên nhân để quyết định ngưng việc xây dựng đập thủy điện Myitsone.

Về phần mình, các nhà đầu tư của Trung Hoa vào việc xây dựng đập Myitsone, họ đã dựa quá nhiều vào chiều sâu của quan hệ song phương hai nước, mà quên đi các rủi ro chính trị của dự án. Hành vi của họ cũng phản ánh sự dựa và cái gọi là bảo đảm từ chủ nghĩa hám lợi (mercantilism) của chính phủ, cũng như sự tự mãn của các doanh nghiệp thuộc sở hữu nhà nước của Trung Hoa, nó giết chết (to account for something/somebody) hầu hết những đầu tư ở nước ngoài của Trung Hoa. Với tư duy là làm ăn dưới sự hổ trợ hoặc bảo lãnh của chính phủ khi các công ty này thất bại - họ đã đầu tư một cách phóng túng.

Sự kiện Mekong nói lên một câu chuyện ảm đạm khác. Con sông liên kết 5 quốc gia, đã từ lâu nổi tiếng là một nền tảng cho tội phạm xuyên quốc gia như buôn bán ma túy, cờ bạc, và buôn lậu. Nền kinh tế đang bùng nổ của Trung Hoa đã mang lại sự tương tác ngày càng tăng giữa Trung Hoa và các nền kinh tế của thế giới ngầm khu vực sông Mekong. Vụ giết hại 13 thuyền viên Trung Hoa có liên quan đến xu hướng này. Nhưng Trung Hoa có thể tránh những thảm kịch tương tự tốt nhất không phải bằng cách chứng tỏ sức mạnh cơ bắp, bằng cách xây dựng hợp tác đa phương nhiều hơn để chống lại tội phạm xuyên quốc gia dọc theo sông Mekong.

Những sự kiện Myitsone và Mekong làm nổi bật một cách sắc nét mối quan hệ Trung Hoa với các nước láng giềng phía nam. Nó làm cho chính sách láng giềng tốt của Trung Hoa hướng theo vấn đề ngoại giao khu vực chú tâm đến những vùng sông nước chưa được ghi vào bản đồ địa lý (uncharted waters).

Thật vậy, những quốc gia láng giềng của Trung Hoa sẽ không đáng được tin cậy đối với lợi ích của Trung Hoa trừ khi và cho đến khi Trung Hoa bắt đầu cung cấp những lợi ích thiết yếu đến cộng đồng này Đó không chỉ là thương mại mà còn là việc xây dựng những chính quyền có nền quản trị khu vực trên cơ sở quy định của pháp luật, tôn trọng nhân quyền, và tăng trưởng kinh tế khu vực . Nếu không, sự đổ vỡ như những sự kiện ngưng xây dựng đập thuỷ điện Myitsone và giết người Trung Hoa dọc theo sông Mekong sẽ tái phát. Nó sẽ khoét sâu hơn theo hướng một Trung Hoa bị cách ly và hoảng loạn.

Bản quyền: Project Syndicate, 2011.
www.project-syndicate.org

Ghi chú của người dịch:
1. Sự kiện đập thuỷ điện Myitsone: Vào ngày 30/9/2011 chính phủ Miến Điện thông báo ngưng dự án đang xây dựng đập thuỷ điện Myitsone trên sông Ayeryawady hay còn có tên là sông Irrawaddy. Nó là con sông lớn nhất ở Miến Điện chảy theo hướng Bắc Nam có độ dài khoảng 2170km. Sông Irrawaddy này hợp lưu bỡi 2 nhánh sông Mali Hka từ tây bắc Miến Điện và dòng N’Mai Hka từ phía đông bắc miến Điện. Dòng Mali Hka bắt nguồn từ phía tây nam dãy núi Hymalaya thuộc Tây Tạng. Dòng N’Mai Hka bắt nguồn từ bang Kachin phía Bắc Miến Điện nó cũng có nguồn gốc từ phía Nam Tây Tạng, nhưng ở đông nam dãy Hymalya. Đây là một thất bại lớn của ngoại giao Trung Hoa.

 Bản đồ sông Irrawaddy ở Miến Điện (hình của internet)

2. Sự kiện giết người dân Trung Hoa trên sông Mekong: Vào ngày 05/10/2011 13 công dân Trung Hoa là thuyền viên đã bị 9 binh sĩ Thái Lan giết chết. Chính phủ Thái Lan tuyên bố sau khi bắt 9 binh sĩ với lời khai báo là họ hành động theo lệnh của thế giới ngầm mafia của địa phương, chứ không phải do lệnh của chính quyền Thái Lan.

BS Hồ Hải dịch – Asia Clinic, 12h22’, ngày thứ Hai, 01/11/2011.

7 comments:

 1. Bác Hồ Hải,
  Cháu xin lỗi vì hỏi hơi lạc đề , nhưng đọc xong vấn đề này , cháu hoang mang quá , mong chú cho biết ý kiến . Cháu chân thành cảm ơn.
  Monsato:Một hiện tượng kỳ quái của Hoa Kỳ?

  ReplyDelete
 2. Trung hoa dân Cộng cũng khá không ngoan khi chọn đường lối như thế. Tuy nhiên Phi Luật Tân kg vừa. Tham vọng bá chủ khu vực của Trung Cộng sẽ còn tốn nhiều....nhiều thời gian tiền bạc hơn nữa mới lobby thành công.

  ReplyDelete
 3. Sự đan xen lợi ích chính trị giữa các lãnh chúa tại Mynama và sự cam kết thương mại đầu tư 1 cách rổng ruột đã là ý thức của Đảng cầm quyền Myanma lung lay, trước sự chống đối giữa các nhóm lợi ích chính trị trong nước và người dân.Câu nói không xây đập với TQ là đều tất yếu.
  TQ chưa xây dựng lòng tin với các nuốc láng giềng mà chỉ bành chướng chiếu trên, biến TQ từ láng giềng hữu nghị thành mối bất an ,bất hòa,thậm chí kẻ địch,nhằm thôn tính lân bang,lân cận mình

  ReplyDelete
 4. TQ thể hiện uy thế đầu tư khủng vào các nước, thông qua các Doanh nghiệp Nhà Nước.Các DN TQ đầu tư nhiều thì sự cấu xé các nhóm lợi ích càng lớn.chủ nghĩa dân tộc và chủ nghĩa hám lợi trổi dậy.Phe nào mạnh thì cầm quyền.nhận lấy lợi ích từ sự hợp tác với TQ.Phe nào yếu thì trợ giúp của bên thứ 3 và kêu goi người dân vô tội tham gia tẩy chay.Phe nào càng đặt lợi ích thương mại với TQ thì càng phải bảo vệ, tuyệt đối lợi ích chính trị nhằm tránh sự sụp đổ.

  ReplyDelete
 5. 1 bàn cờ vây kỉ lục. Chắc sách Guiness sẽ ghi nhận mãi điều này

  ReplyDelete
 6. Dear Bờm,
  Đó chỉ là 1 bài viết chủ quan của một người nào đó không có tính khoa học. Câu chuyện làm chủ nguồn lương thực tương lai thông qua tạo giống lương thực có năng suất cao bằng công nghệ gene ở Mỹ là chuyện đã được thế giới bàn luận mấy năm nay. Nhưng chuyện bỏ độc tố để giết thế giới thì là chuyện hoang đường.
  --------------------------

  Hôm qua, 31/10/2011 ông Mustafa Abdel Jalil chính thức tuyên bố từ chức và Hội đồng chuyển tiếp quốc gia đã bầu phiếu đưa ông Abdurrahim al-Keib làm thủ tướng Libya - một nhà khoa học đồng thời chính trị gia - Ông học kỹ sư điện ở University of Alabama sau đó là một trợ lý giáo sư Kỹ thuật điện năm 1985 và trở thành giáo sư năm 1996. Ông đã giảng dạy tại University of Tripoli, North Carolina State University, University of Alabama, American University of Sharjah, và gần đây tại Viện Dầu khí của UAE. Ông đỡ đầu nhiều Luận văn Luận văn Thạc sĩ và Tiến sĩ và là người giảng dạy, nhận được một số giải thưởng nghiên cứu.

  Ông Keib thay thế cho Mahmoud Jibril, người từng hứa sẽ từ chức sau khi Libya chính thức tuyên bố giải phóng. Đây là một sự chuyển giao quyền lực rất có tầm và nhân bản vì quốc gia dân tộc. Với lý lịch của ông Keib sẽ giúp Libya lùi xa cực đoan và không còn đối đầu với phương Tây và Mỹ, khó khăn cho Trung Hoa. Hứa hẹn một tương lai tốt đẹp cho nhân dân Libya đã chịu quá nhiều thiệt thòi mất mác trong gần nửa thế kỷ qua.

  Luật nhân quả trả vay ngay trước mắt. Nếu Việt Nam không thức thời thì tương lai sẽ rất u tối.

  Cheer,

  ReplyDelete
 7. Tin này: http://www.voanews.com/vietnamese/news/eu-13-millions-aid-after-floods-10-24-11-132437888.html
  China có tiền cất tủ tới mấy chục ngàn tỷ, còn đang định mua nợ châu Âu nữa, trong khi dân thì nghèo đói mà không hề thấy giúp đỡ mấy nước này là sao?
  Thấy các nước lớn kia (Âu, Mỹ) cho dù có đi "xân lăng" thì cũng đem lại những giá trị gia tăng lớn hơn cho những đất nước kia, còn China thì chỉ có vơ rồi vét từ tài nguyên đến công ăn việc làm, đâu có đem cái gì mới mẻ, hay ho đến mấy nước kia đâu, vậy sao mà chơi cho nổi. Chính phủ mấy nước kém dân chủ thì muốn vơ vét, bóc lột dân nó nên tiếp tay cho China, nhưng rồi thấy China tham quá, hốt trọn gần hết những cái đáng lẽ vô túi họ, chỉ chừa lại cho mấy khúc xương xẩu quăng cho chó sợ nó cũng chê không thèm gặm, nên bắt đầu giật mình vì tài nguyên đâu phải nồi cơm thạch sanh, sự nhịn nhục của người dân đâu phải là sợ dây thun giãn vĩnh viễn, kéo mãi không đứt đâu, chỉ có kẻ mắt mù mới không thấy điều đó.
  "Chính phủ và nhân dân Trung Hoa đặc biệt thất vọng bởi những vụ giết người trên sông Mekong, mà dường như để chứng minh, một lần nữa, nói lên sự bất lực của chính phủ trong việc bảo vệ công dân của mình bị giết ở nước ngoài, mặc dù đây là tình hình mới phát sinh trên toàn cầu của Trung Hoa" Không biết là bất lực hay là bỏ mặc? Không biết dân China sống ngay trong nước thì chính phủ bảo vệ họ như thế nào.

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]