Sunday, November 13, 2011

SỤP ĐỔ KHU VỰC ĐỒNG TIỀN CHUNG CHÂU ÂU

Bài viết gốc: Down with the Eurozone

Bài viết của Nouriel Roubini là Chủ tịch của tổ chức tài chính chiến lược đầu tư toàn cầu Roubini Global Economics, Giáo sư Kinh tế tại Stern School of Business của New York University, và đồng tác giả của cuốn sách: khủng hoảng Kinh tế (Crisis Economics). Cuốn sách mà ông đã tiên đoán khủng hoảng kinh tế Mỹ và toàn cầu chính xác đến 100% trước khi sự kiện này xảy ra nhiều năm. Thế giới đặt cho Ông danh hiệu Dr Doorm kể từ năm 2008!

NEW YORK - Cuộc khủng hoảng khu vực đồng tiền chung châu Âu dường như đang đạt đến đỉnh điểm, với Hy Lạp trên bờ vực vỡ nợ và một sự ra đi khỏi liên minh tiền tệ  không vẻ vang, và bây giờ Ý trên bờ vực mất khả năng tiếp cận thị trường. Nhưng vấn đề của khu vực đồng tiền chung châu Âu sâu sắc hơn nhiều. Những vấn đề đó là cấu trúc, và chúng ảnh hưởng một cách nghiêm trọng ít nhất đến bốn nền kinh tế khác: Ireland, Bồ Đào Nha, Cyprus, và Tây Ban Nha.

Trong thập kỷ qua, nhóm các nước PIIGS (Bồ Đào Nha, Ireland, Ý, Hy Lạp và Tây Ban Nha) khu nghỉ mát đầu tiên và cuối cùng cho những người tiêu dùng của khu vực đồng tiền chung châu Âu, nhưng họ lại chi tiêu nhiều hơn thu nhập và hiện đang thâm hụt tài khoán ngân sách lớn hơn bao giờ hết. Trong khi đó, các nước có nền kinh tế mạnh của khu vực đồng tiền chung châu Âu (Đức, Hà Lan, Áo và Pháp) là những nhà sản xuất họ tiêu tiền ở những khu nghỉ mát đầu tiên và cuối cùng, nhưng họ chi tiêu ít hơn thu nhập của họ và hiện họ đang có thặng dư tài khoản ngân sách hơn bao giờ hết.

Những sự mất cân bằng ở bên ngoài khu vực đồng tiền chung châu Âu cũng thúc đẩy làm sức mạnh của đồng Euro tăng lên từ năm 2002, và bởi sự phân kỳ trong tỷ giá hối đoái thực tế và khả năng cạnh tranh bên trong khu vực đồng tiền chung châu Âu. Chi phí cho một đơn vị lao động đã giảm ở Đức và các các nước có nền kinh tế hùng mạnh trong khu vực(như tăng trưởng tiền lương chậm mà năng suất cao), dẫn đến mất giá trị thực đồng nội tệ (real depreciation) và tăng thặng dư tài khoản vãng lai ở các nước mạnh, trong khi đó điều ngược lại xảy ra trong nhóm PIIGS (và Cộng hoà Cyprus), dẫn đến tăng giá trị thực đồng nội tệ (real appreciation) làm dãn rộng thâm hụt tài khoản vãng lai. Ireland và Tây Ban Nha, tiết kiệm tư nhân sụp đổ, và tiêu thụ quá mức là động lực thúc đẩy bong bóng nhà ở, trong khi đó ở Hy Lạp, Bồ Đào Nha, Cyprus, và Ý, bị thâm hụt tài chính quá mức đã làm trầm trọng thêm sự mất cân bằng với bên ngoài.

Hậu quả của việc xây dựng trên nợ tư và nợ công tại các quốc gia chi tiêu quá mức đã trở nên không thể quản lý khi bong bóng nhà ở bùng nổ (Ireland và Tây Ban Nha) và thâm hụt tài khoản vãng lai, những khoảng trống tài chính, hoặc cả hai vấn đề này trở nên không bền vững trên toàn bộ các nước yếu của khu vực đồng tiền chung châu Âu. Hơn nữa, các quốc gia yếu, thâm hụt tài khoản lớn hiện nay, vì họ đã chi tiêu vô tội vạ đã là động lực thúc đẩy đến sụp đổ, đi kèm với tình trạng trì trệ kinh tế và mất khả năng cạnh tranh.

Vì vậy, bây giờ liên minh châu Âu cần phải làm gì?

Lựa chọn đầu tiên là, phương án chủ động lạm phát để cân đối kinh tế (symmetrical reflation(1) là lựa chọn tốt nhất cho việc khôi phục tăng trưởng và sức cạnh tranh ở các nước yếu của khu vực đồng tiền chung châu Âu, nó đi cùng với sự cần thiết phải thực hiện các biện pháp thắt lưng buộc bụng và tái cấu trúc nền kinh tế. Đó là thực hiện nới lỏng đáng kể chính sách tiền tệ của Ngân hàng Trung ương châu Âu; cho vay không giới hạn đến những nước đang sụp đổ hỗ trợ cho những nền kinh tế mất thanh khoản(illiquid) nhưng có khả năng thanh toán nợ nần(solvent); một sự mất giá mạnh của đồng euro, sẽ giúp cho tình trạng thâm hụt tài khoản vãng lai trở thành thặng dư và kích thích tài chính ở những nước mạnh trong khi các nước yếu buộc phải thắt lưng buộc bụng.

Thật không may, Đức và ECB phản đối lựa chọn này, do viễn cảnh của liều thuốc tạo ra lạm phát tạm thời cao hơn sẽ xảy ra ở các nước mạnh và cả nước yếu.

Đức và Ngân hàng trung ương châu Âu lại dùng một liều thuốc quyết liệt hơn để muốn áp đặt cho các nước yếu - lựa chọn thứ hai - dẫn đến giảm phát do suy thoái: thắt chặt tài chính, tái cơ cấu để thúc đẩy tăng trưởng năng suất và giảm chi phí cho một đơn vị lao động, và làm giảm giá trị thực tế thông qua điều chỉnh giá trị đồng nội tệ theo thị trường, ngược lại với việc điều chỉnh tỷ lệ trao đổi danh nghĩa(nominal exchange-rate(2).

Những vấn đề lựa chọn của liên minh châu Âu thì rất nhiều. Thắt chặt tài chính, khi cần thiết, có nghĩa là một cuộc suy thoái sâu hơn trong ngắn hạn. Ngay cả tái cơ cấu làm giảm sản lượng trong ngắn hạn, bởi vì nó đòi hỏi phải sa thải công nhân, đóng cửa các công ty đang thua lỗ, và dần dần tái phân bổ lao động và vốn cho các ngành công nghiệp mới ra đời mới nổi. Vì vậy, để ngăn chặn một sự gia tăng suy thoái sâu hơn kiểu đường xoắn ốc, các nước yếu phải giảm giá trị thực đồng tiền nội địa(depreciation) để cải thiện thâm hụt bên ngoài của nó. Nhưng giá trị thực của nợ sẽ tăng mạnh, ngay cả khi giá cả và tiền lương đã giảm 30% trong vài năm tiếp theo (mà rất có thể sẽ có bất ổn về xã hội và chính trị), ngày càng tồi tệ tình trạng mất khả năng thanh toán cả những món nợ chính phủ và nhân.

Hiện tại trong ngắn hạn, các nước yếu của khu vực đồng tiền chung châu Âu là đối tượng của nghịch lý tiết kiệm: tiết kiệm quá mức, quá nhanh dẫn đến suy thoái kinh tế tái diễn và làm cho các khoản nợ thậm chí còn không bền vững hơn. Và đó là nghịch lý làm ảnh hưởng đến ngay cả những nước mạnh.

Nếu các nước yếu vẫn còn sa lầy trong một cái bẫy giảm phát của nợ nần chồng chất, sản lượng đang giảm, khả năng cạnh tranh yếu, và thâm hụt cấu trúc nợ với các nước từ bên ngoài, cuối cùng họ sẽ bị cám dỗ bởi một lựa chọn thứ ba: tuyên bố vỡ nợtừ bỏ khu vực đồng tiền chung châu Âu. Điều này sẽ giúp họ hồi sinh tăng trưởng kinh tế và sức cạnh tranh thông qua sự mất giá đồng tiền mới của các quốc gia(new national currency(3) yếu.

Tất nhiên, như vậy phá vỡ mất trật tự khu vực đồng tiền chung châu Âu, nó sẽ là một cú sốc như sự sụp đổ nghiêm trọng của của hệ thống ngân hàng Lehman Brothers của Hoa Kỳ trong năm 2008, nếu không nói là còn có thể tồi tệ hơn. Để tránh nó thì buộc các nền kinh tế mạnh khu vực đồng tiền chung châu Âu nắm lấy lựa chọn thứ tư và là lựa chọn cuối cùng: hối lộ(bribe(4) cho các nước yếu ở lại khu vực đồng tiền chung châu Âu với tư cách một số bang không có khả năng cạnh tranh, có tốc độ tăng trưởng thấp trong một nhà nước liên minh châu Âu. Điều này sẽ đòi hỏi phải chấp nhận thiệt hại lớn về những món nợ công và tư nhân ở các quốc gia yếu, cũng như các thanh toán chuyển khoản rất lớn thúc đẩy thu nhập các nước yếu trong khi sản lượng của các nước này luôn trong tình trạng trì trệ.

Nước Ý Đại Lợi đã làm điều tương tự như phương án cuối cùng trong nhiều thập kỷ, với cách là những vùng giàu miền Bắc nước Ý phải trợ cấp cho vùng Mezzogiorno(5) ở miền Nam. Tuy nhiên, việc hỗ trợ tài chính vĩnh viễn như vậy về mặt chính trị không thể thực hiện trong khu vực đồng tiền chung châu Âu, người Đức là người Đức và người Hy Lạp là người Hy Lạp.

Điều đó cũng có nghĩa là Đức và Ngân hàng trung ương châu Âu có ít quyền lực hơn so với những gì họ tưởng. Trừ khi họ từ bỏ biện pháp điều chỉnh mất cân đối (tức là dùng biện pháp thứ hai: suy thoái giảm phát), mà phải tập trung tất cả để lo cho các nước yếu, ủng hộ cho cách tiếp cận cân đối hơn (thắt lưng buộc bụng và tái cơ cấu kinh tế các nước yếu, kết hợp với biện pháp chủ động tạo ra lạm phát bằng cách phá giá giá đồng tiền qua nới lỏng tiền tệ rộng rải ở khu vực đồng tiền chung châu Âu), xác của con tàu liên minh tiền tệ với những quốc gia yếu kém chậm phát triển sẽ tăng tốc độ vỡ nợloại ra khỏi khu vực đồng tiền chung châu Âu.

Sự hỗn loạn gần đây ở Hy Lạp và Ý Đại Lợi có thể là bước đầu tiên trong tiến trình này. Rõ ràng, việc kiểm soát tình trạng lộn xộn của khu vực đồng tiền chung châu Âu đã từ lâu không còn được nữa. Trừ khi khu vực đồng tiền chung châu Âu có một cuộc cách mạng để có một cuộc hội nhập kinh tế, tài chính, và chính trị to lớn hơn (trên một con đường phù hợp với phục hồi ngắn hạn của tăng trưởng, sức cạnh tranh, và tính bền vững với tình trạng nợ, đó là cần thiết để giải quyết nợ không bền vững và giảm thâm hụt tài chính bên trong và bên ngoài mạn tính), với cách giải quyết bằng biện pháp suy thoái giảm phát chắc chắn sẽ dẫn đến tình trạng liên minh châu Âu tan vỡ trong hỗn độn.

Với nước Ý thì đã là một con nợ quá lớn để sụp đổ, quá lớn để cứu vãn, và bây giờ tại thời điểm không thể quay lại được, một kết thúc cuộc chơi cho khu vực đồng tiền chung châu Âu đã bắt đầu. Tái cơ cấu liên tục cưỡng chế nợ sẽ là những biện pháp đầu tiên, và sau đó là loại ra khỏi liên minh tiền tệ, cuối cùng sẽ dẫn đến sự tan rã của khu vực đồng tiền chung châu Âu.

Bản quyền: Project Syndicate, 2011.
www.project-syndicate.org

Ghi chú của người dịch:

1. Symmetrical reflation: Một thuật ngữ mà ít thấy dân kinh tế trong nước ít dùng và không ghi chú rõ ràng. Chữ reflation có 2 nghĩa bóng và nghĩa đen. Nghĩa đen là tạo lạm phát chủ động để phục hồi kinh tế. Tức là phá giá đồng tiền ở các nền kinh tế yếu để kích thích đầu tư kiểu như chính phủ Việt Nam đã từng làm trong 5 năm qua. Nghĩa bóng của nó có nghĩa trong kinh tế học là phục hồi hệ thống tiền tệ. Tuy nói là phục hồi, nhưng mà làm chủ động làm đồng tiền mất giá để tăng tín dụng ngân hàng và kích thích đầu tư từ nước ngoài nhờ vào đồng tiền mất giá. Ngoài ra nó còn có nghĩa là làm tăng lạm phát do tăng sản lượng nền kinh tế giả tạo, ví dụ như, chỉ 1 cái nhà nhưng thế chấp nhiều lần để vay thành số tiền lớn gấp nhiều căn nhà để đầu cơ là một kiểu như vậy.

Cho nên ở đây dịch cho bóng bẫy thì chữ symmetrical reflation có nghĩa là biện pháp phục hồi hệ thống tiền tệ để cân đối nền kinh tế. Nhưng dịch cho bình dân hoá ngôn ngữ hàn lâm thì phải là chủ động phá giá đồng tiền tạo ra lạm phát để cân đối nền kinh tế thông qua kích thích đầu tư từ nước ngoài.

2. Nominal exchange rate: tỷ giá trao đổi trên danh nghĩa, là tỷ giá trao đổi đồng nội địa với đồng nước ngoài theo công bố của ngân hàng nhà nước ở mỗi quốc gia. Nó theo ý chí kiềm chế giá hoặc phá giá của các chính trị gia mà không theo sự điều tiết của thị trường. Ví dụ như tỷ giá NHNN Việt Nam đưa ra hôm nay ngày 13/11/2011, thì mỗi USD ăn 20.864VNĐ chỉ là tỷ giá danh nghĩa – hay còn gọi là tỷ giá không thực – mà tỷ giá thực là tỷ giá của thị trường chợ đen qui định theo qui luật cung cầu của kinh tế thị trường tự do là 21.400VNĐ/USD

3. New natinal currency: Đồng tiền mới của quốc gia: có nghĩa là các quốc gia vỡ nợ tuyên bố phá sản và xin ra khỏi khối đồng tiền chung châu Âu và họ không dùng đồng Euro để trao đổi mà quay lại đồng tiền nội địa, mà tác giả gọi là đồng tiền của nước phá sản là đồng tiền mới.

4. Bribe: nghĩa đen trần trụi của bài viết là hối lộ, đây là ý mỉa mai của tác giả, nhưng mà rất thực. Vì khi con nợ chỉ nợ 1 triệu thì con nợ sợ ngân hàng, nhưng khi con nợ nợ lên đến 1900 tỷ Euro như Ý Đại Lợi hiện nay thì ngân hàng trung ương châu Âu và cả khối Eurozone phải sợ nước Ý. Song nếu hiểu đúng thì nên hiểu là các nước mạnh của khối đồng tiền chung châu Âu phải chấp nhận nuôi báo cô cho các nước yếu suốt đời, nếu muốn chọn giải pháp thứ tư này để không có tình trạng liên minh châu Âu tan rã. Giống như cách mà Trung Hoa phải “hối lộ” cho Hoa Kỳ 800 tỷ Mỹ Kim năm 2009 để cứu kinh tế Hoa Kỳ là gián tiếp cứu nền kinh tế phụ thuộc vào xuất khẩu của Trung Hoa.

5. Mezzogiorno: Trong tiếng Ý và tiếng Anh nó có 2 nghĩa. Nghĩa đầu tiên chỉ thời gian giữa trưa (midday). Và nghĩa thứ hai có nghĩa địa lý. Nó chỉ các vùng đất nghèo do cằn khô ở miền Nam nước Ý mà là nơi sản sinh ra những tổ chức tội phạm nổi tiếng của Ý là mafia. Nó bao gồm phần phía nam của bán đảo lục địa Ý và hai hòn đảo lớn Sicily và Sardinia, ngoài một số lượng lớn các hòn đảo nhỏ. trùng hợp với các khu vực hành chính của Basilicata, Campania, Calabria, Apulia, Molise, Abruzzo, Sicily Sardinia cuối cùng, được coi như là một phần của miền Nam nước Ý vì lý do kinh tế hơn so với các do lịch sử, địa lý. Nó cũng bao gồm các bộ phận phía Nam và phía đông của Lazio (gồm Sora, Cassino, Gaeta, Cittaducale Amatrice).

BS Hồ Hải dịch – Asia Clinic – 17h16’ ngày Chúa nhựt, 13/11/2011

30 comments:

 1. Đức , Pháp với Nhóm nước, chưa phát sản vì nợ thì bán tháo trái phiếu nợ và gia tăng cho vay cho nhóm nước, có dấu hiệu phá sản Hylap.Nhóm nước phá sản như hylap thì phải thắt chặt tiền tệ,bên cạnh đó thực hiện chính sách tài chính và chính sách xả hội ,đặt biệt phải đảm bảo việc an sinh xả hội vì sẻ có hàng loạt nhà máy,doanh nghiệp phá sản và công nhân mất việc làm tăng cao.Đối với nhóm nước Chưa hội nhập với đồng tiền chung Eu thì xem xét về tỉ giá , kiểm soát tỉ giá, vì không khéo khả năng phá giá đồng tiền rất cao nhưng bù lại thì khả năng về cạnh tranh nền kinh tế khả quan.

  ReplyDelete
 2. Trong danh sách các nước có khả năng vỡ nợ của Châu Âu, có lẽ Ý là nước có khả năng thoát ra và đứng dậy được vì còn có 1 nền sản xuất đủ mạnh, Ý là nước duy nhất trong danh sách đen lại có tên trong danh sách các nước G7 là các nước có nền công nghiệp phát triển(industrialized nation)

  Các nước còn lại là Hy Lạp, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha,... chắc chắn sẽ vỡ nợ.

  Khác nhau về văn hóa, chính trị, kinh tế phát triển khác nhau mà dùng chung 1 đông tiên thì trước sau gì đồng tiền đó cũng vỡ tan.

  Cheer

  ReplyDelete
 3. Vấn đề chính của các nước EU là Nợ trong Nợ.Quốc gia của Anh Giàu, phải gánh Nợ cho anh Nghèo.Quốc gia của Anh nghèo lại gánh nợ, cho các công ty,doanh nghiệp trong nước của anh ta.Cách thức tuyên bố phá sản nhanh, nhầm giúp ổn định trong ngắn hạn hay ổn định trong giả tạo.để cơ cấu lại nền kinh tế và các Đảng phái chính trị.

  ReplyDelete
 4. Dear Bác !
  Bác có thể giời thiệu cho cháu hiểu thêm về trang project-syndicate được không ạ ?

  Cháu đọc ở trong đó nhờ chế độ dịch Google Chrome, nhưng phong văn khi nó dịch thì không được chính xác cho lắm !

  Cheers !

  ReplyDelete
 5. Dear các Bác ,
  Mẽo với $$$ vẫn có thể nhảy vô cứu đồng EU???Thưa các Bác???
  Có thể nào như Bill Gate với Microsoft đã từng đưa tay vực Apple dậy !!!Mẽo đã tránh được Depression(2008)thành Recession thôi thì bi giờ có kinh nghiệm chứ
  Dân cựu lục địa an nhàn quá.Đúng là "chưa thấy quan tài chưa đổ lệ".Đâu bị bắt lính nghe tiếng đạn lạc bom rơi??? Không lẽ hạ xong Gà Đá phì, Ai cập, Tunisi rồi thui.
  Ý em lạ là ngân sách Quốc Phòng của khối NATO nói chung và từng QG trong Liên Âu có ảnh hưởng gì đến "mấy cơn bão"tài chánh,tiền tệ EU hông???
  Bác Hải hay Bác nào có cao kiến chỉ dạy em với
  Thân ái

  ReplyDelete
 6. Cho em viết tiếp(vì em bị lậm "Chiến tranh và hòa bình" )
  EU tồn tại và vững vàng "vì người giàu cũng khóc" Đức ,Pháp (các nước giàu "thặng dư")muốn "Hối lộ" cho các nước nghèo(Ý,Hy,Bồ ở Nam Âu nợ nồng chồng chất) mà họ không chịu nữa.
  Nếu các QG Nam âu ra khỏi EU Đức ,Pháp sẽ cho họ "Take Care" Bắc Phi với tài nguyên khoáng sản,dầu mỏ nhưng dân tình thế thái lung tung loạn xà ngầu
  (Nếu Em không lầm thì hình như Ý cũng từng là "tên ĐQ sừng sỏ" ở lục địa đen )
  Hề hề rượu mời không uống, uống rượu phạt.Giống như thời trước ,cái dân Ba gai,định ngồi chơi xơi nứơc hử.Cho mày đi vùng I.
  Vậy mình coi Syria với đồng EU có liên đới với nhau hông nha???
  Thân ái

  ReplyDelete
 7. Dear johnchambe !
  Trong quá khứ và hiện nay, ngân sách quốc phòng của NaTo phần lớn đều do Mỹ cung câp, vào giai đoạn trước khủng hoảng thì ngân sách Mỹ thường đầu tư khoảng 50 % tổng ngân sách của NaTo và hiện nay nó chiếm khoảng 75% ngân sách của NaTo .

  Chính vì vậy nên em nghĩ qua số liệu 75 % ngân sách của NaTo là của ngân sách Mỹ trong giai đoạn hiện nay thì thấy càng khủng hoảng thì các nước châu Âu càng giảm chi tiêu cho Quốc phòng !

  Từ sau chiến tranh thế giời thứ hai trở lại đây, Nước Mỹ chính là một cái ô để bảo vệ châu Âu dưới sự ảnh hưởng của Liên Xô và Liên bang Nga bây giờ. Nên các nước châu Âu thường ít đầu tư vào quốc phòng của đất nước mình mà thường dành tiền để đầu tư phát triển kinh tế và xây dựng hệ thống an sinh xã hội !

  Nếu bác để ý đến câu nói của Bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ trỉ chích các nước châu Âu khi tham gia cuộc chiến với Lybia thì sẽ hiểu được sự lệ thuộc về quốc phòng của châu Âu vào Mỹ nó lớn đến như thế nào !

  Thân !

  ReplyDelete
 8. Dear Bác !
  Khi phân tích "Lựa chọn đầu tiên " và nếu được kết hợp với lựa chọn thứ hai thì nó sẽ là một liều thuốc có thể chữa được căn bệnh của kinh tế châu Âu mắc phải . Nhưng cháu chưa hiểu được tại sao nước Đức và ECB không tán thành phương án thứ nhất ? Có phải vì nước Đức là anh cả của châu Âu nên nó có tiếng nói quan trọng nhất không ? Nó bảo được là được còn bảo không thì là không !

  Khi phân tích lựa chọn đầu tiên không được Đức đống ý, theo Bác nó có liên quan gì đến vai trò của Ngân hàng Trung Ương Đức là ngân hàng Tư nhân như FED không Bác ?

  Cheers!

  ReplyDelete
 9. Cảm ơn Thành.
  Vậy EU hết thuốc rồi Hu hu .Em phải du lịch qua Rome hay Athen 1 phát khi nó còn đẹp đẽ
  Thân ái

  ReplyDelete
 10. Dear Thành & All,

  1. Dịch một bài chuyên môn sâu như thế này không đơn giản chỉ là từ sang từ mà còn phải có kiến thức vững vàng về cả lý thuyết lẫn thực hành và thực tế kinh tế tài chính của thế giới và trong nước để chuyển tải đúng nghĩa từng từ mà tác giả muốn nói không chỉ nghĩa đen mà còn cả nghĩa bóng có tính châm biếm mỉa mai.

  Chính vì thế tớ mới thấy buồn cười khi JC tranh luận với tớ trong bài Ác mộng kế tiếp của liên minh châu Âu rất hăng tiết vịt nhưng bản thân JC lại không có kiến thức căn bản về tất cả các lĩnh vực kinh tế, chính trị, văn hóa lịch sử và cả đọc tài liệu mà không hiểu được tài liệu viết cái gì. Vì nợ của Ý lên đến 1900 tỷ Euro nhưng JC lại hiểu chỉ có 1,9 tỷ Euro. Hehehe, tớ đã nhẹ nhàng châm biếm là tớ không đủ trình độ để hiểu những gì JC dịch. Nhưng cô JC đang sống ở Đức cứ lải nhải thật là buồn.

  2. Thực chất ECB là của Đức và đóng đại bản danh tại Đức. Bản chất của Eurozone và Euope Union là mứu đồ thôn tính châu Âu của Đức theo kiểu Hitler nhưng dưới 1 dạng khác bằng kinh tế cứ khôngàbằng bom đạn như Hitler. Dự án này là của Helmut Kohln cựu thủ tướng Đức mà bà Merkel chỉ là con rối bề mặt nổi của 1 tảng băng chìm. Ngòai ra Đức muốn sử dụng EU để tạo ra đồng Euro để chiếm ngôi vị số 1 thay thế đồng Mỹ kim của Mỹ. Các thành viên Euro thì muốn lợi dụng cái giàu mạnh của Đức, Pháp, Hà Lan, Anh, Thụy Điển, Thụy Sỹ, etc... nhưng khi không lợi dụng nhau được thì vay xài trả không được thì xù nợ. Hehehe, kẻ cắp bà già gặp nhau khi Đức và EU tuyên bố các quỹ tiền tệ tặng 50% nợ công cho Hy Lạp hồi cuối tháng 10. Bây giờ tới Ý.

  3. ECB và Đức không đồng ý giải pháp như Mỹ đã làm cho khủng hỏang kinh tế nước Mỹ khi dùng 800 tỷ của Trung Hoa để thanh khỏan và thủ tiêu tổ chức nào cầbn thủ tiêu vì Đức sợ lạm phát ở nước Đức là chủ yếu. Các nước mạnh còn lại cũng sợ lạm phát đến với nước mình. Vì mục tiêu thành lập EU là lợi dụng nhau và tương kế tựu kế để chiếm ngôi đầu của Hoa Kỳ. Bây giờ thực hiện không được thì phải bye bye. Ông Dr. Doorm quả là tay cao cờ khi dùng câu này: "Người Đức là người Đức, người Hy Lạp là người Hy Lạp". Chúng chỉ lợi dụng nhau chứ chúng có đòan kết nhau gì đâu? Hehehe, năm nay quả là có nhiều chuyện động trời.

  4. Không biết rồi câu chuyện trời Tây sẽ làm trời ta như thế nào nhể? Mà đặc biệt là anh cả đỏ phía Bắc.

  Cheer,

  ReplyDelete
 11. Các nước vở Nợ, đa số thuộc dạng, nền kinh tế sản xuất quá ít và nhỏ, mà chỉ muốn vay mượn nóng,đã dẫn đến, tăng trưởng giả tạo.Khi qua thời tăng trưởng giả tạo thì suy thoái và mắc Nợ.Vây giải pháp cho khủng hoảng là: Hãy tạo giá trị cho sản phẩm sản xuất của nước mình ,hãy gia tăng giá trị thật và hãy trân trong giá trị sản xuất và giá trị đồng tiền của quốc gia mình làm ra.Đừng hoang phí,Đừng tham lam, khi tiền đó không phải của mình,

  ReplyDelete
 12. Dear Bác !
  Liên quan đến anh cả Đỏ phía Bắc, khi liên minh châu Âu nhất quyết định thành lập một quỹ cứu trợ châu Âu lên đến khoảng 1400 tỷ USD và quan trọng nhất là kiếm tiền đâu để cứu trợ khi ngân quỹ hiện nay có khoảng 400 tỷ và có thể cứu được mỗi Hy Lạp.

  Khi đó châu Âu bắt đầu nhờ vả nhóm Bric, mà quan trọng nhất là Trung Quốc với hy vọng hơn 3200 tỷ USD dự trữ sẽ giúp châu Âu qua cơn nguy kịch . Trong hoàn cảnh này, cháu lại nhờ đến Mỹ khi tiến hành vay tiền của Trung Quốc để chông khủng hoảng năm 2008. Và hiện nay không lẽ bài học đó lại được châu Âu học lại ?

  Cháu nghĩ Trung Quốc rất muốn cứu Châu Âu với những điều kiện của nó như vai trò ngày càng lớn của Trung Quốc tại các tổ chức tài chính trên thế giới và tại châu Âu, về chính sách định giá đồng Nhân dân tệ hay về công nhận nền kinh tế thị trường tại Trung Quốc .......

  Tuy nhiên Trung Quốc vẫn không có thông tin chính thức hiện nay là có cứu hay không ? Có thể là Trung Quốc hiện nay đang trong giai đoạn
  " ốc chẳng mạng nổi mình ốc lại còn mang thân mọc của rêu " hay là còn lý do nào khác .....

  Cheers !

  ReplyDelete
 13. Wow. Như vậy là đâu đâu cũng bao trùm những thôn tính và âm mưu cay độc. Tóm lại đằng sau những thôn tính đấy thiên hạ có được sung túc không nhỉ? Chủ nghĩa phát xít đã sống lại và muốn thôn tính thế giới. Mỹ thì muốn thôn tính TQ và đè đồng NDT. Tàu thì hăm he làm con rồng giấy nhưng hăm he đưa đồng NDT thống trị thế giới. Đức cũng hăm he đưa đồng EURO của mình thống trị thế giới. Ai ai cũng độc ác, âm mưu hãm hại, kèn cựa lẫn nhau làm kẻ nhất. Mỗi mình mình là có đạo đức học thức cao cả. Dân mình mới là đáng tin cậy nhất. Vì vậy không thể tin ai được chỉ tin dân Việt mình thôi. Cám ơn ý tưởng có tầm học thức hàn lâm của bác dành cho cộng đồng. Rất nhân văn và cộng đồng.

  ReplyDelete
 14. Lấy xứ Hy Lạp được xem là có kinh tế bất ổn nhất Eurozone, có GDP đầu người quãng 30 ngàn đô nhưng số giờ làm việc bình quân vằng 1/2 người Mỹ. Nếu họ làm gấp đôi tức cường độ lao động ngang bằng Mỹ, họ đã có thu nhập 60 ngàn cao hơn Mỹ.

  Sự lựa chọn của người Âu là câu trả lời cho khủng hoảng hôm nay.

  ReplyDelete
 15. Người châu Âu sắp cùng đường rồi. Tự tròng cổ nhau vào các món nợ rồi ôm nhau cắn xé đồng tiền euro. Người Việt Nam chúng ta biết được yếu điểm của họ để thừa thắng xông lên, lợi dụng sơ hở của dân Đức để đổ hàng nhập khẩu vào nước họ. Với sự thất bại thảm hại đó thì họ sẽ phải bán tống bán tháo hàng của họ với giá rẻ. Người Việt mình nghe theo Mỹ thì sẽ được sống, còn nghe theo Âu thì chết. Nghĩ theo ý của các thầy bên Mỹ mới an toàn. Như hồi xưa đấy, mỹ xây dựng nên sài Gòng đẹp đẽ, Mỹ đi là dân việt mình không sống có tự do và văn minh. Cho nên giờ tin tức từ bên Mỹ mới trung thực và đáng tin cậy.

  Các bác khoa học Mỹ nói là không có sai đâu. Đừng tin theo các ông làm chính trị ở Âu và ở mình bởi họ chỉ biết lừa đảo kiếm lợi riêng thôi. Biết đâu JC làm tay sai cho truyền thông Âu tung tin vịt định lừa đảo dân Việt mình trên cộng đồng blog này. Giờ đừng buôn đồng euro mặc dù nó cao giá hơn. Mà phải mua đồng $ nhé, giá trị mới bình ổn và đáng tin cậy.

  ReplyDelete
 16. Dear All,

  Tụi European mà sụp thì anh cả đỏ cũng lắm gian nan. Vì:

  1. Hơn 50 năm nay từ sau chiến tranh thế giới II tụi European phải sống dưới sự bảo trợ an ninh của Hoa Kỳ và bình an làm ăn nên mới giàu có. Mới đây Hoa Kỳ rút bớt sự bảo trợ này và buộc tụi đồng minh NATO phải ra tay ở Libya thì chỉ đánh nhau có 1 tháng thì đã hết kinh phí. Cuối cùng người dân Libya ra tay là chủ yếu. Và Hoa Kỳ hỗ trợ những lúc quyết định bằng máy bay không người lái. Còn NATO chỉ hỗ trợ chút vũ khí còm. Nhưng cựu lục địa vẫn muốn lấy lại niềm kiêu hãnh của một anh già nua bảo thủ. Vì vậy, trong ván bài này mới thấy hết cao cờ của chú Sam.

  2. Đa phần các linh kiện công nghệ cao mà chú ba Tàu dùng để sản xuất là do cộng đồng European, Nhật và Hàn Quốc cung cấp để làm ra sản phẩm tiêu dùng cho Hoa Kỳ và thế giới còn lại. Xuất siêu European, Nhật Hàn thì dương với chú ba Tàu để tích luỹ tài chính cho United states of Europe hòng đánh lại đồng Mỹ kim hòng soán ngôi đồng Mỹ kim. Trong khi đó nhập siêu của Hoa Kỳ lại âm với anh ba Tàu. Một vòng xoắn bệnh lý thâm hụt tài chính mạn tính với nước Mỹ.

  3. Chú Sam chơi trò phá giá đồng Mỹ kim để xuất khẩu lạm phát sang thế giới còn lại. Đồng Euro bắt đầu với giá 1Euro = 0.8USD, bây giờ 1Euro > 1.2USD. Cứ tưởng đồng Euro mạnh là do kinh tế của European mạnh có ngờ đâu nó là quả bọc phá nổ từ trong lòng European nổ ra. Thế là Europen tan tành. Điều này sẽ kéo theo giảm cung linh kiện cho anh ba Tàu. Một nút siết vào cái vòng kim cô mà chú Sam đặt lên đầu cà European và China. Dân Đức nhợn lại biểu tình chống ECB

  4. Hôm nay UN lại quyết định trừng phạt Syria. Lại một nút thắt làm cho anh ba Tàu đau khổ vì dầu và khoáng sản.

  ReplyDelete
 17. Hôm nay RFI phỏng vấn ông NXN một bài phỏng vấn rất có giá trị về Mục đích cuối cùng của Mỹ là gạt Trung Quốc ra khỏi TPP. Trong đó, từ năm kia, 9 nước trong cuộc đã có 9 kỳ họp ráo riết về dự án này, đó là Mỹ, Úc, Brunei, Chilê, Malaysia, New Zealand, Peru, Singapore và Việt Nam.

  Điều này cho thấy Việt Nam đã rất khôn ngoan trong chiến lược ngoại giao từ năm 2009!

  ReplyDelete
 18. Bác Hải.

  Có tổ chức nào mà VN không đăng ký vô nếu cho phép?!??

  "VN muốn làm bạn với thế giới" mà bác.

  Bác khen câu này tôi thấy sao sao đó!!! Có lẽ bác muốn "nấy nòng" mấy ảnh?!?? hiiiii

  Riêng về đồng tiền chung Châu Âu thì có lẽ sẽ được gom nhỏ lại. Dưới 1 cái tên khác cho một nhóm nước Châu Âu có cùng đẳng cấp và chí hướng. Ước mơ ban đầu bao giờ cũng to đẹp, hoành tráng.

  Theo tôi, vì nhu cầu liên kết để tăng sức mạnh, các nước Châu Âu không dễ buông xuôi và đánh mất những công sức họ đã bỏ ra. Điều chỉnh là hợp lý.

  Ngoài ra, việc theo dõi diễn tiến của nó sẽ cho bản thân mỗi người một bài học lớn, một kiến thức về kinh tế, ngoại giao, chính trị miễn phí.

  Cám ơn bác đã dịch và giới thiệu bài viết.

  ReplyDelete
 19. Dear Việt,

  Cái gì chính quyền làm đúng thì công nhận. Cái gì chính quyền còn khiếm khuyết thì phản biện và đưa phương án và chia sẻ thông tin cộng đồng. Đó là tôn chỉ của tớ mà?

  Hôm nay, cuối cùng thì vấn đề nhức nhối nhất sẽ dẫn đến sụp đổ kinh tế trong nước cũng có người đề suất phương án nhà nước cần bỏ tiền ra mua tất cả các doanh nghiệp bất động sản đã đang và sẽ chết. Và đã có những phản biện rằng Đề xuất cứu thị trường bất động sản: Không tưởng.

  Câu chuyện các nước yếu trong Eurozone và câu chuyện nước Việt như nhau cả về tầm nhìn bà Merkel, sụp đổ kinh tế. Ai có ý kiến hay thì bàn loạn. Hehehe,

  ReplyDelete
 20. "First and last" trong bài gốc ko có nghĩa "đầu tiên và cuối cùng" mà nghĩa của cụm này là "nói chung"

  ReplyDelete
 21. Khâm phục kiến thức uyên bác về kinh tế cùng chính trị của bác Hồ và các bác khắp nơi; cũng như phần nào tự thẹn vì lâu nay không có dịp 8 như trước vì phải đi mây về gió mấy tháng nay qua mấy nước Âu và Phi Châu.

  Qua tư duy nói trước làm sau thật minh bạch, mẫu quốc Chú Sam không dùng chiêu Chia Để Trị như mấy chú 3, 4, 5, 6, 7 khác ở những thế kỷ trước. Qua 2 cuộc thế Chiến, Tây Âu ngày xưa cùng Đông Âu lâu nay là "thuộc địa định hướng" trong mọi nhiều lãnh vực quan trong cho kinh tế, thương mại và an ninh cho USA cùng phúc lợi hơn con dân chung cho toàn thế giới.

  Và tất cả đều được định hướng qua chiến lược cùng chiến thuật vỹ mô dài hạn ngay sau thời Nội Chiến của USA xa xưa. Phải chi sau ngày 30/4/1975 Việt Nam cũng có những chiến lược cùng chiến thuật vỹ mô dài hạn như thế để người Việt mình lâu nay được tránh cảnh Cô Dâu Xứ Tầu, Xuất Khầu Nô Lệ, Buôn Thuốc Lá Lậu, Vượt Biên Trồng Cỏ, cùng những sinh hoạt kiếm cơm bất khả kháng khác.....

  Âu cũng chỉ vì thì là mà Bò Sát & Nhai Lại như 1 đàn bò bò từ rừng ra thành phố (mượn ý từ Trịnh Công Sơn)

  Bà 8

  ReplyDelete
 22. Riêng về Nhân Bản của các sắc dân bên Tây Âu và Đông Âu, mặc dù có cùng tổ tiên và DNA như tớ đã 8 vài lần trước đây, xưa nay người Âu Châu luôn với tự ái thật vi mô qua mỗi gia tộc cùng làng mạc nơi mình được sinh ra và lớn lên, nên thường với tư duy bảo thủ cùng sinh hoạt rất giới hạn về tầm nhìn không xa hơn làng xã của chính gia đình mình. Đại để như với Phép Vua Thua Lệ Làng cùng với vài miệt thị như Nam Kỳ, Trung Kỳ, Bắc Kỳ Trước 54, Bắc Kỳ 54, Bắc Kỳ 75, Việt Kiều Tứ Xứ như hiện nay!

  Phải chi người Việt mình học được tư duy Hợp Chủng của USA để cùng chung sống trong 1 xã hội Xã Hội Chủ Nghĩa chân chính như tụi Mẽo tớ? Tiện đây tớ xin giới thiệu cháu gái Maddeline Vu Armbruster vừa được 2 tuần tuổi, gọi tớ là Ngoại, đẹp và ngoan như thiên thần; cũng như cháu gái Michelle (100% Việt DNA) gọi tớ là Bác, mới tuần rồi kết hôn với 1 người USA với 1/16 DNA của "Mọi Da Đỏ", 1/8 Ý, 1/4 Anh cùng số DNA còn lại từ Pháp và Đông Đức, chú Rể ngoan hiền, đứng đắn, đạo mạo và cao ráo cùng bô trai như tài tử Hollywood xưa nay.

  Một tư duy căn bản chân chính của Hợp Chủng Quốc về nhân bản cùng phát huy những nòi giống mới của người Mỹ tụi tớ.

  Bà 8

  ReplyDelete
 23. Dear Bác !
  khi phân tích lựa chọn thứ hai là thắt chặt tài chính, tái cơ cấu để thúc đẩy tăng trưởng ....Khi mới nghe có vẻ rất hợp lý nhưng khi đặt vào hoàn cảnh các nước châu Âu hiện nay thì khó mà khả thi được !

  Các nước châu Âu phần lớn là những nước có dân số già, mà toàn là dân sống lâu, hệ thống an sinh xã hội ở các nước đó phát triển . Mỗi khi Chính Phủ một nước tiến hành thắt chặt tài chính là động chạm lợi ích trực tiếp đến lợi ích của rất nhiều tầng lớp trong xã hội như những người hưởng lương hưu, sinh viên học sinh , công nhân ...Vì nó động chạm trực tiếp đến nguồn tài chính cung cấp cho hệ thống an sinh xã hội của mỗi nước ! Nên nó sẽ dấy lên làn sóng chống đối biểu tình của nhân dân mỗi nước. Đây là một bài toán mà Chính Phủ các nước cần tính khi tiến hành thắt chặt tài chính ?

  Bài toán thứ hai là hiện nay lạm phát ở các nước ở châu Âu đang tăng cao nhất trong hai năm gần đây . Ngân hàng TW Châu Âu lại không tiến hành bơm tiền vào kinh tế thì làm sao mà có tiền để tiến hành tài cơ cấu kinh tế . Kinh tế không phát triển cộng với lạm phát tăng cao thì dân không biểu tình chống Chính Phủ mới là ?

  Ngoài ra kinh tế không phát triển thì các nước lại không thể thu thuế của nhân dân và các doanh nghiệp ! Không thu được ngân sách cho Nhà nước thì làm sao mà có tiền để chi cho những dự án như tái cơ cấu nền kinh tế ?

  Nên cháu nghĩ khả năng lựa chọn thứ hai hiện nay còn rất khó khăn đôi với những nước đang trong tình trạng nợ công cao và kinh tế khó khăn như Hy lạp , Bồ Đào Nhà hay Tây Ban Nha và cả Ý tuy là một trong những nước thuộc G7 nhưng với số lượng nợ cao như vậy nếu không có chính sách kinh tế đúng đắn thì nó khả ngăn vỡ nợ cũng không loại trừ ?

  Nên cháu nghĩ trong tương lai gần thì lựa chọn thứ ba là một giải pháp cho một số nước thuộc vào loại " bệnh khó chữa " hiện nay !

  Cheers !

  ReplyDelete
 24. Dear Ba8 !
  Cháu xin chúc mừng nhà Bác " song hỷ lâm môn " !

  Cheers !

  ReplyDelete
 25. Khi dân chúng một số nước như Hy Lạp không chịu thắt lưng buộc bụng, cứ biểu tình để ép thiên hạ phải cho tiền mình để tiêu xài bạt mạng tiếp thì BRIC có nhảy vào hay có cả núi tiền cũng đứt thôi.

  Dear Ba8

  Em chưa bao giờ đặt chân đến nước Mỹ, nhưng may mắn biết rõ văn hóa Mỹ qua các bộ phim của Mỹ chiếu trên các kênh STARMOVIES, HBO, CINEMAX, Disney Chanel, TV có 7-8 chục kênh em chỉ coi có 4 kênh này thui.

  Người Việt qua Mỹ mà bị văn hóa Mỹ đúng nghĩa Mỹ hóa 100% là em ủng hộ 2 tay, đừng như đám báo lá cải VN mang danh văn hóa luôn chỉ trích văn hóa Mỹ là đồi trụy, bạo lực v.v. Có Mỹ hóa 100% mới phát triển bằng thiên hạ được, còn ôm tư tưởng luôn luôn bị định hướng bởi bề trên thì mãi mãi không ngóc đầu lên bằng thiên hạ được

  Còn với Anh cả đỏ, thị trường tiêu thụ của European và Chú Sam như 2 cái cánh của Anh cả đỏ, European mà sụp thì Anh Cả gãy 1 cánh, Chú Sam thông qua luật trừng phạt đồng Nhân Dân Tệ là Chú Ba hết đường vùng vẫy, mơ ước Biển Đông của chú chỉ là chuyện hão huyền.

  Vừa rồi Chú Ba đang "Thao quang dưỡng hối", bị Nhật Bắt tàu, Bị công khai chuyện thằng em lâu nay trung thành nhưng nổi hứng vác dao đòi chém nhưng Chú Ba vẫn im thin thít.

  Cheer

  ReplyDelete
 26. Thưa Bác HH,
  đây là tin mới nhất của báo lề phải về TPP - APEC 19 :
  http://vietnamnet.vn/vn/chinh-tri/48186/bai-3--bung-no-mau-dich-tu-do-lien-khu-vuc.html
  Trích: (Obama)
  " Thuyết phục các nước chấp nhận những chuẩn mực về xã hội và môi trường để đổi lại tự do hóa mậu dịch, TPP sẽ là hiệp ước cho thế kỷ 21.."
  Trích : " Trung Quốc sẽ xem xét tham gia Hiệp định này nếu được mời"
  Ở bài báo trước đó , có nêu là Mỹ "cố tình" gạt TQ ra khỏi cuộc chơi.
  Câu hỏi đặt ra và mong lắm bác sĩ cho ý kiến tham khảo ạ:
  1, Liệu Mỹ có mời TQ tham gia không (Mỹ là chủ cuộc chơi này mà)
  2, Mỹ yêu cầu TQ thay đổi, và nếu TQ thay đổi thì thay đổi gì là quan trọng nhất
  (1 và 2 liên quan đến nhau)
  Mỹ có nói Việt Nam nên thay đổi vài điểm về A,B,C nhưng với thái độ rất ưu ái (cảm tưởng thế), Việt Nam qua việc này đang rất được Mỹ hậu thuẫn, hay nói cách khác Việt Nam có quá nhiều cơ hội khi Mỹ đang kéo VN về phía mình.
  Câu hỏi của cháu cuối cùng là : Vậy Việt Nam có thay đổi không và mức độ thay đổi thế nào
  (Trong khi CT Sang đang họp ở nước ngoài, trong nước vẫn sảy ra việc này việc nọ liên quan đến Mỹ đề cập)
  Mong bác cho ý kiến

  ReplyDelete
 27. Dear Nam Chinh,

  Trưa nay rảnh tớ sẽ viết một bài về vấn đề Hiệp định Đối tác Kinh tế Chiến lược xuyên Thái Bình Dương (tiếng Anh: Trans-Pacific Strategic Economic Partnership Agreement - viết tắt TPP) nhen. Vì đây là một vấn đề có tính chiến lược toàn cầu cần phải có cái nhìn toàn diện về mọi mặt mà tớ đã viết từng bài nhỏ trong hơn 2 năm qua trên blog này.

  Ngày mới tốt đẹp,

  ReplyDelete
 28. Lúc nguy nan trí thức vẫn là cứu cánh cuối cùng chứ không phải là chính khách và doanh gia lưu manh. Điều này đang nói lên nước Ý đang đi đúng hướng để thoát ra khỏi khủng hoảng có thể làm Ý không còn là một đại gia trong G7 như trước đây!!! Các bạn hãy đọc bài Chân dung của tân thủ tướng Ý và theo dỏi cách mà ông hiệu trưởng trường đại học Bocconi giải quyết vấn đề nan giải của nước Ý nhé.

  Cheer,

  ReplyDelete
 29. Hôm qua 21/11/2011, Chính phủ Tây Ban Nha theo chân Hy Lạp và Ý, khu vực đồng tiền chung châu Âu sẽ sụp đổ? Vì còn 1 loạt các nước yếu khác đang xếp hàng chờ chết.

  Cheer,

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]