Saturday, November 26, 2011

SYRIA - NƠI KHỞI NGUỒN LẠI TRANH BÁ ĐỒ VƯƠNG

Khác với các nước khác ở khu vực Trung Đông Bắc Phi, Syria một thời lừng lẫy là thủ phủ đứng hàng thứ ba sau Roma và Alexadria của đế chế La Mã ở thiên niên kỷ thứ 2 trước Tây lịch. Khi con người chưa ý thức được biển là huyết mạch của toàn cầu, Syria là nơi giao thương của 3 lục địa Á, Phi và Âu. Với hơn 5000 năm hình thành và phát triển, cũng giống như các nước có vị trí địa chính trị quan trọng, đã làm cho vùng đất này hơn 1/2 thời gian trải qua binh đao khói lửa.

Khi loài người nhìn ra tầm quan trọng của biển trong mối lợi toàn cầu, Syria cũng có được một giai đoạn bị lãng quên và yên bình. Nhưng sau chiến tranh thế giới thứ nhất, Pháp trao trả độc lập cho Syria, thì cũng là lúc đế quốc Nga dưới sự cai trị của chế độ cộng sản đã vươn bàn tay khắp Đông Âu, đồng thời muốn chiếm cả Bắc Phi Trung Đông và lấn chiếm Địa Trung Hải, hòng cô lập Tây Âu, người Nga đã không quên đến Syria thông qua thủ lĩnh Gamal Abdal Nasser của Ai Cập vào thập niên 1950s. Kể từ đó, một Syria Hồi giáo trở thành một nhà nước giao thoa giữa thần quyền và thế tục cực đoan như Libya của ông Gaddafi.

Nhưng khác với Libya của Gaddafi, Syria lại là một nhà nước đa nguyên cộng hoà Hồi giáo theo con đường xã hội chủ nghĩa, dưới sự bảo hộ tuyệt đối của Liên Xô trước 1990 và nước Nga sau khi Liên Xô Đông Âu tan rã. Qua nhiều cuộc lật đổ ngai vàng từ thập niên 1920 đến 1970, gia đình al-Assad đã chia nhau 2 thế hệ nối tiếp cầm quyền ở Syria kể từ 1970 đến nay, nhờ vào sự thành công của đảng Baath - đảng phục hồi chủ nghĩa xã hội Ả Rập - thành công dưới sự hỗ trợ của Liên Xô đến khu vực Trung Đông Bắc Phi từ Iraq đến Ai Cập và Syria.

Tuy là một nhà nước đa nguyên, và GDP đầu người hơn 3600USD/năm nhờ xuất khẩu dầu hoả. Nhưng với đường hướng chủ nghĩa xã hội của gia đình al-Assad. Họ đã thủ tiêu các đảng phái đối lập và một chế độ cộng hoà Hồi giáo xã hội chủ nghĩa độc tài ra đời dưới hình thái phong kiến tập quyền kiểu mới.

Hai tiền đồn vững chắc nhất của nước Nga ở Trung Đông và Bắc Phi là Iran và Syria. Mặc dù Ai Cập là tiền đồn đầu tiên Liên Xô xây đắp, và Libya của Gaddafi một thời theo Liên Xô, còn hùng mạnh hơn cả Syria của gia đình al-Assad. Nhưng triều đại Mubarak ở Ai Cập đã ngã theo phương Tây sau khi Gamal Abdal Nasser thất bại trong cuộc chiến với Israel tháng 6/1967. Và Gaddafi đã chuyển hướng Libya muốn thành thủ lĩnh châu Phi chống lại phương Tây, Liên Xô, kể cả Trung Hoa. Nên cái phao cứu sinh cho Mubarak là mạng sống bằng từ chức. Còn với Gaddafi là chết hoặc tồn tại, mà không có 2 anh cả đỏ bảo kê.

Với làn gió cách mạng hoa Nhài bắt đầu từ sức mạnh mềm của đảng Dân chủ Mỹ khơi mào, hương hoa Nhài lan toả đến Syria. Mùi hương ấy làm chiếc mũi của nước Nga dị ứng, hắc xì, ngứa ngáy, và quyền lợi nước Nga ở Địa Trung Hải bị lung lay, lòng tự trọng của một đế chế hùng mạnh một thời bị tổn thương. Thế là nước Nga buộc lòng phải ra tay, Trung Hoa cũng đồng thanh tương ứng với Nga tại Liên Hiệp Quốc chống lại một cuộc trừng phạt đạn bom của NATO như kiểu Libya.

Cách đây 2 hôm, Hoa Kỳ tuyên bố sẽ rút khỏi hiệp ước cắt giảm đầu đạn hạt nhân với Nga và cử tàu sân bay đến biển Syria thuộc Địa Trung Hải. Pháp kêu gọi Liên Minh châu Âu thiết lập hành lang nhân đạo đối với Syria. Nhưng Syria vẫn phớt lờ những lời đe doạ này, kể cả liên đoàn Ả Rập - nơi quyết định vận mệnh các chính phủ Ả Rập theo Hồi giáo, sau khi ông đã đàn áp và làm chết hàng ngàn dân vô tội. Vì có anh cả đỏ Nga đã cung cấp hệ thống tên lửa phòng không tối tân S-300, cùng với cử tàu sân bay đến ứng chiến ở biển Syria để đối đầu với Hoa Kỳ. Bên cạnh đó, tổng thống Nga - Medvedev tuyên bố sẽ đặt những hoả tiển tiêu diệt phi đạn phòng vệ của Hoa Kỳ ở châu Âu.

 Bản đồ khu vực Trund Đông Bắc Phi và Địa Trung Hải: Syria nằm giữa 2 phe tả hữu trong cuộc cách mạng hoa Nhài

Là một quốc gia thuộc Tây Á, Syria có phía Tây giáp Libang và biển Địa Trung Hải nhìn sang Tây Âu. Bắc giáp Thỗ Nhỉ Kỳ, một quốc gia Hồi giáo thân phương Tây. Phía Nam giáp với Jordan. Và quan trọng nhất là phía Đông giáp với Iraq và Tây Nam giáp với Israel. Muốn tiếp cận Iran, tiền đồn quan trọng nhất của Nga và nơi cung cấp dầu hoả lớn nhất của Trung Hoa, không có gì hơn là phải nắn Syria trở về với phương Tây, để củng cố sức mạnh cho Israel và chính quyền  Iraq hậu Saddam Hussein.

Câu chuyện đến đây đã quá rõ. Trước khi làm sụp đổ Iran, một cuộc tỷ thí sẽ diễn ra ở Syria có thể bằng bom đạn giữa 2 phe tả hữu. Cũng giống như cuộc chạy đua vũ trang giữa 2 cường quốc Hoa Kỳ và Liên Xô trước 1990 và cuối cùng Liên Xô kiệt sức. Lúc đó chiến trường thử bom đạn là Việt Nam, còn bây giờ Syria có thể là nơi tỷ thí. Sau cuộc tỷ thí này vương miện sẽ trao cho ai?

Thế giới tam quốc phân tranh - Hoa Kỳ, Nga và Trung Hoa - từ sau thế chiến thứ Hai. Năm 1990 Liên Xô sụp đổ khi Trung Hoa bắt tay với Hoa Kỳ từ 1972, để làm con hổ ngủ xây dựng trên đống tro tàn sau khi Mao hoang tưởng với Đại nhảy vọt và thanh trừng nội bộ với Cách mạng Văn hóa. Còn bây giờ 3 thế lực tách rời nhau sau 20 năm yên ấm, thì Nga và Trung Hoa đang muốn xích lại sự bằng mặt mà không bằng lòng để giữ vây cánh của mình.

Sau hơn 2 thập niên suy sụp, nước Nga trở lại vai trò tam quốc phân tranh nhờ vào bàn tay sắt và cái đầu lạnh của cựu nhân viên KGB - Vladimir Putin - Có phải bây giờ là lúc phục hận lại cái lần thua cuộc chiến tranh lạnh trong quá khứ. Vì Nga cai quản ở đây ít nhất 2 cảng quân sự để nhìn sang Tây Âu và làm bá chủ Địa Trung Hải suốt hơn nửa thế kỷ qua. Ngày ấy Hoa Kỳ đã giả vờ thua ở Việt Nam để chặt đầu anh cả đỏ Liên Xô.

Một cuộc tranh bá đồ vương mới đã dàn trận. Liệu sức mạnh mềm dân chủ, đồng đô la và bao thứ khác như: Facebook, Microsoft, Intel, Google, v.v... của Hoa Kỳ, cùng sức mạnh cứng của quốc phòng bằng những vũ khí tối tân với đồng minh phương Tây, so đọ với sức mạnh khai thác tài nguyên thiên nhiên và vũ khí tối tân của Nga, hợp lực xưởng sản xuất toàn cầu của Trung Hoa, thì bên nào sẽ đủ sức để lập lại trật tự toàn cầu như thập niên 1990s?

Asia Clinic, 11h56' ngày thứ Bảy, 26/11/2011

47 comments:

 1. Trải qua mấy ngàn năm từ khi hình thành các nền văn minh trên trái đất, loài người vẫn tiếp tục chiến đấu tranh giành nhau để hoàn tất mộng bá vương của mình. Sự phân biệt chủng tộc, màu da, tôn giáo còn xa mới tới hồi kết. Rồi tất cả lại trôi vào quá khứ, để lại biết bao thảm kịch cho nhân loại bởi một nhóm chính khách với tư duy và hệ tư tưởng tự cho mình là tối tân. Anh cả đỏ Liên Xô với vụ thảm sát Katyn , nạn đói mùa đông 1932 Ukraine, Trung Quốc với Thảm sát Thiên An Môn . Thật xót thương cho dân thường vô tội.

  ReplyDelete
 2. Tình hình rất căng, nhưng đó là qui luật. Khủng hoảng kinh tế toàn cầu cần chiến tranh để giải quyết, nên phải như thế thôi. Vì con người chưa nghĩ được ra phương pháp nào thông minh hơn để giải quyết cho khủng hoảng kinh tế toàn cầu và thoả mãn tư hữu quyền lực Củ Chuối ơi.

  Cheer.

  ReplyDelete
 3. Syria 1 vùng đất, ngủ quên của phương tây.Sự tranh giành về tài nguyên và địa chính trị của các cường quốc, sẻ dẫn syria đến, 1 bải chiến trường mới.Điều quan trong cho syria, không phải sự can thiệp bên ngoài mà do nội bộ chia rẻ.Chỉ có đoàn kết mới chấm dứt 1 cuộc chiến xảy ra.

  ReplyDelete
 4. Trích "Vì con người chưa nghĩ được ra phương pháp nào thông minh hơn để giải quyết cho khủng hoảng kinh tế toàn cầu và thoả mãn tư hữu quyền lực "

  Bác sĩ nói tới luận điểm cuối cùng này là hết rồi. Và thiển nghĩ rằng mọi khẩu hiệu sẽ giống như củ cà rốt treo trước mặt quần chúng nhằm giúp cho các chính khách hoặc đưa nhân dân tới 1 chế độ dân chủ hơn hoặc triệt tiêu đấu tranh giai cấp. Thực đành xin khôn nhờ dại chịu vậy.

  ReplyDelete
 5. Cuộc tỉ thí các cường quốc kết thúc.Nếu Mỉ và phương Tây giành thắng lợi thì Syria sụm.Nếu Syria sụm thì Iran không đánh cũng bại theo.với trào lưu cuộc cách mạng hoa Nhài,làm cô lập cách mạng Hồi giáo.

  ReplyDelete
 6. Syria đang trong suy giảm kinh tế, làm mức sống người dân khó khăn, giai cấp cầm quyền lại có nhiều đảng phái, lợi dụng tình hình, đã ruồng bỏ chế độ củ, nên hình thành lực lượng đối lập mới, kích động biểu tình,nhưng bị đàn áp quá mạnh, làm dân chúng thiệt mạng.Các cường quốc chẳng chịu ngồi yên, nên cũng tham gia vào,nhằm thể hiện quyền lực bá chủ của mình và tranh giành lợi ích.

  ReplyDelete
 7. Chắc Nga muốn xí chỗ trước ở Syria thôi, không dám đánh nhau với Mỹ đâu.

  Chiến trường sẽ nằm tại Iran, Isarel sẽ mở màn, Mỹ sẽ hỗ trợ thông tin tình báo và chỉ điểm tấn công.

  Giữa rừng thông tin bị hút vào Syria, Nga và Mỹ kênh nhau, có một thông tin đáng chú ý là Nga và Isarel sẽ tập trận chung vào tuần tới, thông tin này chỉ thoáng qua trong một bài viết dài là Nga đang điều Hàng Không Mẫu Hạm vào Syria.

  http://vnexpress.net/gl/the-gioi/2011/11/tau-san-bay-cua-nga-toi-gan-syria/

  Mà Isarel là đồng minh thân cận của Mỹ, Như vậy Nga và Mỹ đã đi đêm với nhau.

  Trong khi đa số các cơ sở hạt nhân ở Iran là của Nga hay do Nga xây dựng, Iran nhiều dầu hơn Syria và sẵn sàng mua nhiều vũ khí của Nga hơn nhưng Nga vẫn ngó lơ sau khi bán 1-2 dàn tên lửa S-300 cho Iran vào năm 2010, Nga lại chúi vào Syria trong khi các dấu hiệu cho thây Iran sẽ bị tính sổ trước.

  Vũ khí của Nga thiên về phòng thủ, Quân đội hay Hải Quân Nga không đủ vươn xa như Quân đội hay Hải Quân Mỹ.

  Một hệ thống hay trận địa tên lửa vũ khi tối tân cần phải có các hệ thống yểm trợ hay bảo vệ nó, nếu không nó chỉ là mục tiêu lý tưởng cho Tên lửa hành trình.

  Ngày xưa khi chưa có vũ khí chính xác, và địa hình VN nhiều rừng núi, nên các trận địa tên lửa VN mới có khả năng triển khai, ẩn náu và bắn rơi máy bay Mỹ, bảo vệ các trận địa tên lửa là hàng trăm dàn pháo cao xạ.

  Ngày nay với vũ khí chính xác, địa hình sa mạc, các trận địa tên lửa là miếng mồi ngon cho các tên lửa hành trình, chỉ cần phóng được vài cái là bộc lộ vị trí và thế là xong, cứ nhìn gương Lybia thì rõ, vài đòn phủ đầu, tên lửa tàu chiến tê liệt.

  Cheer

  ReplyDelete
 8. Dear Bác !
  Trong bài bác có đề cập đến một chi tiết ". Ngày ấy Hoa Kỳ đã giả vờ thua ở Việt Nam để chặt đầu anh cả đỏ Liên Xô."

  Cháu không đủ tầm hiểu biết về vấn đề này, mong Bác phân tích sâu thêm cho cháu !

  Cheers !

  ReplyDelete
 9. Dear Thành

  Trong trận đánh 12 ngày đêm trên bầu trời Hà Nội, đúng là Mỹ đã bị thiệt hại hơi nặng với 16 chiếc B52 bị bắn rơi, 9 chiếc bị thương nặng, nhưng Hà Nội cũng tan hoang, hết đạn, nếu ném bom nữa thì Hà Nội cũng phải đầu hàng.

  Chúng ta bị tuyên truyền là Mỹ bị thua trên bầu trời Hà Nội, nhưng nhìn ngược lại Lịch sử, từ những tuyên bố của Nixon, Johnson về Trung Quốc, đến ngoại giao bóng bàn, thì ta đã biết Mỹ đã đi đêm với Trung Quốc để tách Trung Quốc ra khỏi hẳn với Liên Xô. Và coi lại cách Mỹ Không kích Miền Bắc bằng cách lập hẳn một trạm Yankee trên Biển Đông để tấn công Miền Bắc thì Mỹ không thể từ bỏ dễ dàng sau 12 ngày đêm không kích được.

  Mỹ từ bỏ, Liên Xô tưởng thắng, thừa thắng xông lên, Liên Xô lao vào cuộc chạy đua vũ trang đến mức kiệt quệ và sụp đổ 19 năm sau đó.

  Cheer

  ReplyDelete
 10. Dear Jerry Mouse và Thành.
  Xin trích..."..., đúng là Mỹ đã bị thiệt hại hơi nặng với 16 chiếc B52 bị bắn rơi, 9 chiếc bị thương nặng, ..."
  Có B52,F4,F111A bị bắn rơi
  Nhưng số lượng(hay số liệu) ít hơn.Chúng ta lạ gì kĩ năng đếm của người Việt mình

  ReplyDelete
 11. Thành này chậm tiêu nhể? Về việc Mỹ bỏ thị trường 50 triệu dân Việt để lấy thị trường 1 tỷ dân của Trung Hoa tớ đã viết trên blog này hơn 10 lần mà còn không chịu đọc, bây giờ lại hỏi như thế thì làm sao hiểu hết điều tớ viết?

  1. Sự rời bỏ VNCH của Mỹ ở miền Nam đã được Kissinger và bộ sậu cố vấn Do Thái đưa ra cho Nixon, khi Mao làm sụp đổ mọi mặt Trung Hoa có nguy cơ loạn lạc và chia 5 xẻ 7 sau Đại nhảy vọt và cách mạng văn hóa ở Trung Hoa. Mao cần cái phao để cứu Trung Hoa sau khi sai lầm. Mỹ đã lừa lúc này mà có cuộc ngoại giao bóng bàn năm 1972 khi Nixon thăm Mao. Từ đó Trung Hoa theo Mỹ và là kẻ thù Liên Xô. Và Mỹ bán lại VN cho Trung Hoa, nhưng trước khi ra đi Mỹ làm 12 ngày đêm ở miền Bắc để cho Trung Hoa và Liên Xô thấy được khả năng quân sự của Mỹ là vô địch. Ngoài ra Mỹ còn bật đèn xanh cho Trung Hoa chiếm Hoàng Sa để tạo ra 1 khúc xương học trong cổ họng của VN và Trung Hoa để bây giờ VN phải mời Mỹ trở lại một cách cung kính, nhưng bề ngoài vẫn cứ chửi nhau.

  2. Giết rắn độc thì phải đập giập đầu rắn. Hạ gục Liên Xô vẫn hơn là cắt cái đuôi VN phải không? Và bây giờ cũng vậy, hạ gục Trung Hoa và Nga vẫn hơn là chiếm lấy VN làm gì? Trung Hoa mà gục là VN ắt sẽ bám đuôi Mỹ và phương Tây đâu cần cắt đuôi nước nhỏ như VN phải không?

  3. Tiến trình hạ gục Trung Hoa và Nga đã đến hồi kết. Cho nên tháng vừa qua các lãnh đạo VN đã ngoại giao con thoi khắp thế giới phương Tây mà, quan trọng nhất là quan hệ ấm nồng với Israel không TT Israel đã sang VN mấy hôm nay để ký kết những quan hệ và đầu tư chiến lược lớn trong năm sau sẽ thực hiện đấy. Israel là Hoa Kỳ đạo hàm.

  Huhuhu, ôi tớ chán cái tầm tư duy của các bạn quá đi thôi. Chỉ biết chờ bày mâm cỗ và mời ăn không mà cũng không tiêu hóa được là sao? Đã 2 năm mà sao tư duy chưa thay đổi gì so với bài Tổng kết tâm lý đám đông mà tớ đã viết trước đây nhỉ? Buồn quá, coi bộ công việc tớ làm hơn 2 năm nay không có tác dụng gì dưới sự lãnh đạo sáng suốt của đảng ta đã dày công vun đắp hơn 66 năm qua nhỉ?

  Cuối tuần hạnh phúc,

  ReplyDelete
 12. Hồi tháng 5/2011 tớ có viết bài CỤC DIỆN MỚI CỦA NGOẠI GIAO VIỆT NAM, bây giờ nhìn lại không khác.

  Hôm nay, báo chính phủ có bài Chiến tranh Syria sắp nổ ra? cũng có nhiều thông tin để mọi người nhìn vấn đề rất đầy đủ một bãi chiến trường mới được lập ra ở Syria hoặc Iran cho các nước to đầu tỷ thí vũ công.

  Cuối tuần tốt đẹp,

  ReplyDelete
 13. Nhắc lại chuyện thắng thua ở cuộc kháng chiến cứu nước thần thánh và vĩ đại của dân tộc ta vừa qua khiến tôi lại phải ngậm ngùi.

  Xin góp thêm Bs Hồ và quý vị vài ý!

  Việc thắng thua đâu phải ở tổn thất của đối phương bao nhiêu máy bay, tàu chiến,...., thậm chí là bao nhiêu nhân mạng nữa kìa.

  Đế quốc Mỹ đầu sỏ và bọn chư hầu (mà chúng kêu là "đồng minh", như Hàn Quốc - ta kêu là "lính đánh thuê Nam-Triều-Tiên" -, Thái-Lan, Phi-Luật-Tân, Úc-Đại-Lợi, Tân-Tây-Lan) đã thua trận, đến nay vẫn còn "hội chứng cuộc chiến VN" như thế nào?

  Ta, "thành trì của CNXH" và phe XHCN anh em, thắng trận một cách oanh liệt, vẻ vang, nay ra sao?

  Hiện nay, không phải ta nữa mà là con em của ta đều đến học tập ai? ở đâu? Tôi nói "ta" chứ không phải "tôi", vì "tôi" có "mơ" cũng không được chứ nói chi đến "muốn"!

  Vậy thì, ai thắng, ai thua, ai thiệt, ai hơn, ai thiệt và ai giả bộ? Đó là một sự thật, đã và đang xảy ra trước mắt!

  ReplyDelete
 14. Nỗi khiếp đảm có tên “chiến tranh điện tử Israel” là bài báo trung thực hơn bài báo của trang Tổ Quốc. Hồi tháng 6/1967 nguyên cả khối Ả Rập có Ai Cập, Iraq, Iran, Syria, Libya, etc... cùng hè nhau đánh Israel mới lập quốc chỉ có vài triệu dân mà còn bị Israel đánh cho chạy có cờ và chiếm luôn bán đảo Sinai của Ai Cập. Làm Gamal Abdal Nasser phải mất chức TT Ai Cập và Mubarak lên thay. Liệu bây giờ Iran chịu được mấy ngày?

  Báo chí mình nhiều bài viết rất dở hơi. Ví dụ như bài Thành lập ủy ban liên chính phủ Việt Nam - Israel có đoạn: "Trong dịp này, hai bên đã ký hai văn kiện hợp tác: Hiệp định Vận tải biển, văn bản bổ sung Nghị định thư hợp tác tài chính. Hai bên cũng nhất trí sớm thành lập ủy ban liên chính phủ Việt Nam - Israel. Việt Nam hoan nghênh các doanh nghiệp Israel đầu tư vào Việt Nam và mong muốn Israel hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào Israel."

  Nói về công nghệ cao thì Israel không thua bất kỳ quốc gia nào trên thế giới. Không biết chúng ta có thể đầu tư vào Israel cái gì? Hay là chỉ mua cổ phiếu các tập đoàn của Israel? Còn Israel thì có rất nhiều ngành công nghiệp kỹ thuật cao mà VN rất cần. Ví dụ như công nghệ cáp quang, trang thiết bị y khoa, kỹ nghệ hột nhưn, etc... vô vàn cái ta rất cần.

  Cuối tuần hạnh phúc,

  ReplyDelete
 15. Thưa Các Bác,
  Lục lại trong tư liệu đầy trên mạng ,Bị chóng mặt,nhức đầu Ta,Địch,Bạn,Thù.
  Nam Hàn và Do Thái
  *Vụ Mỹ lai chỉ huy là anh Trung úy Mẽo nhưng Toán lính đóng ngay đó là lính Đại Hàn.Dân Miền đất Quảng khi làm công trong xưởng ĐH có biết chăng?
  *Tướng Độc nhãn Mút sồ Rầy Zan đi bộ ở chiến địa MN, nói "Muốn thắng CS phải thua CS trước???".Rồi cái bài Exodus mà tụi Vịt khều ong ỏng làm nhạc nền cho các Thế lực thù địch là của Do thái luôn
  *Xin trích :..."...Liệu bây giờ Iran chịu được mấy ngày?..."Mẽo sẽ lại có kẻ thù khác gần đó luôn.Em đoán có thể là Ả Rập Xê Út...Hì hì

  ReplyDelete
 16. Hehehehe "Thành lập ủy ban liên chính phủ Việt Nam - Israel" @ BAODATVIET.VN? Thật là 1 cuộc cách mạng thật hãnh diện nếu thật, còn nếu thật chỉ là lỗi của chú phiên dịch thiếu thật thì thật hài.

  Với gần 33 năm kinh nghiệm cá nhân giao thiệp với dân tình Do Thái ở USA cùng hơn 20 năm đi thanh tra và thị sát bên Israel, tớ đề nghị 3 đc chủ tịch nước, tổng bí thư, và chủ tịch quốc hội liên hệ với tớ qua đc bà8.com để tớ tư vấn để tránh lại bị hố. Vì nhậy cảm nên tớ còm ít. Mấy câu "Không biết chúng ta có thể đầu tư vào Israel cái gì?", "Ví dụ như công nghệ cáp quang, trang thiết bị y khoa, kỹ nghệ hột nhưn, etc... vô vàn cái ta rất cần" của bác Hồ thật sâu sắc.

  Sách xưa có câu "Chọn bạn mà chơi" cũng chỉ có thế.

  Bà 8

  ReplyDelete
 17. Cách đây mấy năm... có tài liệu nói rằng lúc Mỹ bom 12 ngày Hà Nội, có máy bay chở bom nguyên tử đi ngã bắc Thái Bình Dương (ngang qua biển Liên xô, Trung Quốc) xuống... nên LX & TQ ngán lắm.

  Hỏi Kissinger, ông không trả lời cũng không từ chối... Người ta đón rằng anh 2 hù anh 3 thôi chứ cần gì mang bơm nặng kí ấy đến VN!

  Bài báo tiếng anh... để hôm nào tìm lại để bà con xem cho vui

  ReplyDelete
 18. À, lúc ấy LX biết... nên có phản đối Mỹ. Rõ ràng là có phi đoàn bay nhưng không chắc là có bom

  ReplyDelete
 19. Xin đính chinh bổ sung cái bàn luận của tôi lúc 17:42 Ngày 27 tháng 11 năm 2011 còn thiếu sót là, sau TT Gamal Abdel Nasser của Ai Cập quy tiên do tuổi cao là TT Anwar Sadat kế vị, người hùng thất trận của trận chiến với Do Thái năm 1973 mất bán đảo Sinai buộc phải đàm phán hoà bình vĩnh viễn với Do Thái để chuộc lại bán đảo Sinai. Sau đó Anwar Sadat bị nhóm Hồi Giáo cực đoan cho là phản quốc ám sát năm 1981, và phó TT Hosni Mubarak lên kế vị theo phương Tây từ năm 1981, và Mubarak từ bỏ con đường chủ nghĩa xã hội bị áp đặt bỡi Liên Xô mà Gamal Abdel Nasser làm tay sai Liên Xô mang về hòng bá chủ châu Phi.

  Cheer,

  ReplyDelete
 20. Dear xuctac,

  Tịn vịt này mới à nghen. Chừng nào tìm được "Bài báo tiếng anh" nhớ cho tớ xin 1 bổn. Cám ơn trước.

  Bà 8

  ReplyDelete
 21. Hehehe, tớ đồ rằng tin mà xúc tác đưa lên blog của tớ là tin vịt cạp giống như tin Ba - Tư đại chiến của tay cựu nhà báo chiên dza cò bị mất miếng ăn bây giờ nặc danh viết bóp méo sự thật đả kích cá nhân để làm loạn cào cào thông tin nên mới có một gsts ở Mẽo mang về trang nhà xem như "tư liệu".

  Hehehe, đúng là dân mình cả nước trong nước ngoài có học hàm học vị đều thuộc loại mà tớ thường vẫn gọi là "... lâu... bền" rất dễ bị lũ súc sinh định hướng và bóp méo sự thật vì mục đích cá nhân rẻ tiền thiếu hiểu biết nhưng luôn tỏ ra vi hiểm.

  Cheer,

  ReplyDelete
 22. Em đọc sách của bác Nguyễn Hiến Lê (gương kiên nhẫn), thấy bác đánh giá cao Nasser lắm. Ông này là người thành công trong việc quốc hữu hóa kinh đào Suez cũng như xây đập Assouan.

  ReplyDelete
 23. Bác Hải ơi,
  Trục Ma quỷ Trung Quốc ,Pakistan,Iran của Bác đã Lộ nguyên hình
  (Trục Ma quỷ của Bush là Bắc Hàn, Iran, Iraq)

  http://www.voanews.com/vietnamese/news/asia/nato-pakistan-11-27-11-134559243.html

  Pakistan đã ra lệnh cho Hoa Kỳ rút khỏi một căn cứ quân sự trong lãnh thổ của họ, sau khi đóng cửa 2 trục lộ chính băng ngang qua Pakistan để chuyên chở tiếp liệu vào Afghanistan. Phẫn nộ của công chúng dâng cao sau khi NATO hạ sát 24 quân nhân Pakistan trong một vụ tấn công ngang qua biên giới hôm thứ Bảy.

  ReplyDelete
 24. Thưa Bác Hồ & Bà 8

  xuctac tôi chỉ mong bổ sung vào cái câu trả lời của Bác với Thành v/v *đập đầu / cắt đuôi*

  ừ, có thể là tin vịt, tin đồn thôi... nhớ lơ mơ rằng đã đọc trong 1 tờ tạp chí lượm của ai đó (foreign affairs hay policy chi chi)chứ không phải online...
  đang google xem, nhưng không tìm thấy ... bài nói về Nixon muốn dùng nguyên tử trước 1972 thì khá nhiều ... và đã bạch hóa trong số băng ghi âm ... nhưng không rảnh để lọc lại

  kính

  ReplyDelete
 25. Thưa các Bác và Xúc Tác ,
  Để em ráng moi óc coi Ông Bà kể lại là Mẽo định dùng Bom Nguyên tử ở VN 2 lần.
  1. Điện Biên Phủ. Định giúp Pháp nhưng vì đã kết thúc chiến cuộc Triều tiên nên thôi.
  2. Khe Sanh. Nướng một ít lính Mỹ nhưng nướng số lượng quân Bắc Việt nhiều gấp trăm lần.Sau vì suy đi tính lại nhân mạng lính Mẽo quý quá lại thôi
  Còn Noel 1972 là cú dằn mặt kết thúc hiệp định Paris

  ReplyDelete
 26. Vây cánh TQ rơi rụng.Vậy TQ có gục trong tay Mỉ hay trong tay Nga.Hay ngược lại thế giới thèm thuồn TQ, với cả 1 công xưởng sản xuất, từ cây kim, sợi chỉ đến vủ khí siêu khủng, nhập từ Nga.Chưa kể khả năng TQ, đi đêm thỏa thuận, cam kết thương mại khủng với Mỉ.

  ReplyDelete
 27. Dear Thong nhat TQ ,
  Muốn gục thì phải bị đánh đo ván trên võ đài
  Võ đài Kinh tế thì lại càng phứt tạp vì tình trạng tuyên chiến hoặc chiến tranh KT không rõ ràng.
  Bất ổn chính trị không có nghĩa là quốc gia đó tan vỡ(hình như Somali vô CP trong nhiều năm).Thử tưởng tượng, Cộng Hòa ND TQ tan vỡ các tỉnh(Như LX 1991) tách ra.Trong đó có CHXHCN Tây Tạng,CHXHCN Hồ Bắc,CHXHCN Usi...Trong đó có CHXHXN...Hì hì nói ít hiểu nhiều.(Nick name của Bác bị ngược).Sẽ tạo rối loạn cả TG.
  Nên tụi Tư Bản tiếp tục cho TQ chết từ từ và Nhân dân TQ tiếp tục làm kiếp Nô lệ kéo cày nuôi bọn chúng
  Thân ái

  ReplyDelete
 28. Dear Jerry Mouse và Thành

  http://www.voanews.com/vietnamese/news/vietnam/north-korea-vietnam-12-05-2011-135020528.html

  Các tài liệu chính thức do Trung tâm nghiên cứu Woodrow Wilson ở Mỹ vừa công bố cung cấp những bằng chứng mới về sự hỗ trợ của quân đội Bắc Triều Tiên với quân đội cộng sản Bắc Việt trong thời chiến tranh Việt Nam.

  Vậy là xin trích..."...Trong trận đánh 12 ngày đêm trên bầu trời Hà Nội, đúng là Mỹ đã bị thiệt hại hơi nặng với 16 chiếc B52 bị bắn rơi, 9 chiếc bị thương năng..."

  Chiến Công này là của Họ Kim rùi

  ReplyDelete
 29. Theo "Lời thú tội của một sát thủ kinh tế" của Tác giả: John Perkins. Có một nhà tiên tri người Indonesia (thập kỉ 60 của thế kỉ trước) đã từng nói thế kỉ 21 là thế kỉ của chiến tranh tôn giáo. Có thể hiểu như thế không bác sĩ?

  ReplyDelete
 30. Vậy là cuộc chiến lại sắp bắt đầu. Và bữa tiệc của những tài phiệt cũng sắp bắt đầu

  ReplyDelete
 31. dear củ chuoi.chỉ là sức ép thôi.chiến tranh chưa đến nhanh như thế

  ReplyDelete
 32. Thông tin Nga bất ngờ ủng hộ nghị quyết LHQ về vấn đề Sirya sẽ mở ra một trang sử rất quan trọng cho các nước XHCN còn lại trên thế giới.

  Phần 9 tỷ kiều hối của Việt Nam năm nay thì số kiều bào lao động Việt Nam ở Sirya và Iran chiếm không nhỏ trong cơ cấu này.

  Good luck to Vietnam,

  ReplyDelete
 33. Dear JohnChamber

  Chúng ta cần tổng hợp thông tin trước khi kết luận, tài liệu về cuộc chiến Việt Nam thì nhiều nhưng tài liệu đúng sự thật không bao nhiêu, chúng ta cần tổng hợp để biết sự thật.

  Trong cuộc chiến Việt Nam, Lê Duẩn nói không cho lính Trung quốc vào Việt Nam là phi lý, dù ông không muốn phải chịu vì toàn bộ vũ khí hạng nặng của Liên Xô như Pháo cao xạ, pháo mặt đất, máy bay, tên lửa, phải đi đường bộ qua ngã Trung Quốc, không lẽ Trugn Quốc cho đi chùa? vì đi đường bộ xuyên rừng mới dễ cất giấu, đi đường biển thì dễ bị lộ, cho dù Mỹ có thể không dám tấn công thẳng vào các tàu chở vũ khí của Nga, nhưng lên bờ thì Mỹ có thể hốt đẹp.

  Tất cả phi công của Trung đoàn không quân Việt Nam được thành lập đầu tiên là từ Trung Quốc về.

  Việt Nam là bãi thử nghiệm vũ khí khổng lồ của Liên Xô và Mỹ, có một thời gian Mỹ chiếm được sóng RADAR điều khiển tên lửa của Việt Nam, tên lửa Việt Nam bay lên là cắm đầu xuống đất hay RADAR Việt Nam mở lên là tên lửa bay thẳng vào, và cũng chính các chuyên gia Liên Xô tham gia cải tạo Vũ khí để tránh 2 hiện tượng trên.

  Chuyện Trần Đại Nghĩa cải tiến tên lửa bay lên cao hơn thiết kế ban đầu là chuyện vớ vẩn, thời đó Việt Nam sử dụng 2 loại tên lửa SAM1 và SAM2(Surface to Air Missile) đây là tên của Mỹ đặt, tên tiếng Nga là Đờ Vi Na(tui không biết Tiếng Nga) đây là tên của 1 dòng sông Nga, Tầm cao là của chúng là 20Km, tầm xa là 30Km, B52 thường bay ở tầm cao 10Km rơi vao tầm bắn lý tưởng của B52

  Đây là những thông tin từ Phó phòng tác chiến Phòng Không Không Quân và người phi công đầu tiên của Trung Đoàn Không Quân Việt Nam kể lại, có lẽ hoàn toàn xa lạ trong sách giáo khoa lịch sử Việt Nam.

  Trên bãi thử nghiệm vũ khí Việt Nam, Cuộc chạy đua về Công Nghệ của Liên Xô và Mỹ ngang nhau, B52 ra đời mang máy gây nhiễu RADAR thì Liên Xô có RADAR P35 đối ứng, tuy nhiên hai thằng anh cứ thằng tấn công, thằng phòng thủ, thử riết trên lưng thằng em thì thằng em kiệt quệ, thằng anh bên tấn công mà tăng cường độ đột ngột thì thằng em banh xác trước, đó là câu chuyện 12 ngày đêm, đánh nữa thì thằng em tan nát, không còn gì để đàn anh bán.

  Ngày nay, có thể ban đầu Nga tính thử vũ khí trên lưng Syria, nhưng khi thấy nếu thử thì có thể các quyền lợi và vật chất trên mặt đất của mình tan theo làn khói(bom đạn) trong và sau khi thử. Nên chọn giải pháp thỏa hiệp với Mỹ để chia chác quyền lợi sau cuộc chiến.

  Chuyệ lính Bắc Hàn vào Việt Nam cũng như lính Trung Quốc thui!

  Cheer

  ReplyDelete
 34. Dear Jerry Mouse,
  Đúng là vụ Trần Đại Nghĩa em được GD nhồi vào đầu,lúc còn tiểu học hãnh diện lắm .Cảm ơn Jerry.
  Thế nhưng cái dzụ nhốt giặc lái Mỹ dưới chân cầu Long Biên,phải gọi là trong Chiến Tranh Bên VN quá hay.
  Còn thực sự của Lịch Sử gần 40 năm mới phanh phui (lính TQ,Lính Bắc Hàn)thì thật "xấu hổ" với thế hệ sau quá.
  Vậy chúng ta phải xây thêm tượng đài cảm ơn các Chiến Sĩ TQ,Bắc Hàn trong CTVN chứ ,vì ta chiến thắng mà(thay vì chỉ tượng đài Bà Mẹ VN)
  Thân ai

  ReplyDelete
 35. Các bạn JCr và JM, việc lính TQ và Bắc hàn có mặt tại miền bắc đã được công khai trên truyền thông VN từ lâu rùi. Cứ xem thường thông tin chính thống, rồi lục lạo đâu đâu ở Mỹ, rõ khổ.

  Vụ JM nó về GS Trần Đại nghĩa và SAM1&2 là không đáng tin cậy. Phó phòng tác chiến và phi công không dẫn nguồn thì là spam.

  JM nói Mẽo nó chiếm sóng radar để điều khiển tên lữa từ cái hổi cái hồi 1960s thì càng tầm bậy, thế mà hồi đó nghe BS nói là KS điện, rỏ chán.

  Cuối tuần thư giãn tí nha!

  ReplyDelete
 36. Dear JM và Bác 8Huế ,
  Bỏ qua cái dzụ kỹ thuật hén,Mấy Bác có thấy lý thú cái B52 của Mẽo hông?
  B52 là oanh tạc cơ "truyền thống" không bán nha ,vẫn còn được sử dụng đến ngày nay.Chỉ khác là các thế hệ cải tiến hơn B52E,B52F...
  Vậy,Dân tộc ta đáng "tự hào" là DT "duy nhất" bắn rơi "pháo đài Bay của Mẽo"(nhờ phục kích trên không !!!nằm sâu trong mây,tắt máy!!! ).Hề hề tiến qua B1 là chở bom Nguyên Tử
  Chúc cả nhà cuối tuần dzui dzẻ

  ReplyDelete
 37. Dear Bác 8 Huế và JM,
  Giải phóng dzô em mới vài tuổi biết gì??? Thầy cô dậy sao nghe vậy,
  Chỉ biết Phi công bắn rơi B52 Mỹ không ai khác hơn Đại Tá Anh Hùng QĐND PT, cũng là "kỹ sư" Bèo Hoa Dâu ,Chân dép lốp bước lên tàu Vũ trụ.
  Bác sĩ Mổ tim giỏi nhứt thế giới là BS Tôn Thất Tùng.
  Chuẩn tướng chế độ SG họ Triệu (gì đó,em quên tên)Tổng GĐ CSQG giờ thứ 25 nói rằng Bán đứng HS là cựu TT Bù nhìn NVT
  Đại úy phi công ném bom DĐL, ném bom TSN ngày 28 không ai khác hơn là Đại úy NTT.Em lấy làm lạ là bi giờ lại là phi công riêng của một Đại Gia chơi hàng "khủng" có máy bay riêng của VN mình
  *Bác LĐThọ ở Hội Đàm Paris nói rằng :Kingsinger chỉ có mấy bằng TS nhưng Bác Thọ cấp Bằng TS cho các SV
  Đó chỉ là sơ sơ vài cái em nhớ lại mấy chục năm dìa trước
  Kể cho mấy Bác nghe cho dui
  Thân ái

  ReplyDelete
 38. Dear Tám Huế

  Tội nghiệp Bác quá, đấy là 2 thông tin chính thống mà tớ đã đọc ở các sách của các tác giả lề phải đó Bác, Người đấu tiên là Đại tá Lưu Trong Lân(chức hơi bị bự trong Không quân), ông viết nhưng điều trên trong cuốn" Điện Biên Phủ trên không" - chiến thắng của ý chí và trí tuệ Việt Nam" Bác nên đọc để tìm hiểu.

  "http://vi.wikipedia.org/wiki/Chi%E1%BA%BFn_d%E1%BB%8Bch_Linebacker_II"

  Người thứ 2 là 1 người trong Trung Đoàn Không quân 921, hay còn gọi là Trung Đoàn Sao Đỏ, đây là Lịch Sử của họ, Tôi quên mất tên và tựa của sách Ông viết(chỉ nhớ ông là người Quảng Ngãi), Đại khái là ông nói đến chiến thắng và thất bại của Không Quân Việt Nam trong chiến tranh. Còn Sách giáo khoa chỉ nói đến kiểu ta đánh giặc tan tành, ta bình yên vô sự.

  "http://vi.wikipedia.org/wiki/%C4%90o%C3%A0n_kh%C3%B4ng_qu%C3%A2n_Sao_%C4%90%E1%BB%8F"

  Coi bộ ai nói cái gì mà bạn không biết hay lỡ chạm vào niềm tin của bạn là bạn chụp mũ ngay nhỉ?

  Cheer

  ReplyDelete
 39. Tui nhớ ra rồi,Ông tên là Hà Bình Nhưỡng, ông viết rất nhiều sách báo, trong cuốn sách hiếm hoi này, ông nói có một thời gian máy bay Không Quân Việt Nam vừa ngóc đầu lên khỏi đường băng là bị bắn rơi xuống, đến nỗi phi công Việt Nam gần như hết dám bay, hay có phi công Việt Nam sau khi bay chiến đấu vế bị chính cao xạ của phe mình bắn rơi.

  Còn mấy cuốn còn lại thì toàn nói chiến thắng và chiến thắng

  Cheer

  ReplyDelete
 40. Dear bác Hải.Ngoài syria ra, IRAN có nguy cơ nữa

  ReplyDelete
 41. Hehehe, rõ ràng Syria là yết hầu để tiêu diệt Iran. Nên hôm nay bộ trưởng ngoại giao Nga lên tiếng quan điểm của Nga Quân đội nước ngoài sẽ không được triển khai tại Syria. Nước đồng minh Nga của Syria nói rằng họ sẽ không cho phép quân đội nước ngoài triển khai tại Syria, vào lúc Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc tranh luận về phương cách chấp dứt tình trạng đổ máu kéo dài 10 tháng qua của phong trào nổi dậy chống Tổng thống Bashar al-Assad ở Syria.

  Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov hôm nay nói rằng nếu một ai muốn sử dụng sức mạnh, thì hành động đó sẽ không được sự cho phép của Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc.

  Cheer,

  ReplyDelete
  Replies
  1. Nước Nga, có Cộng hay không có Cộng, luôn luôn đứng về phe Trục.

   Delete
  2. Cương thì Mẽo cho ăn gậy. Đập rồi thì Mẽo dang tay dung dăng dung dẻ dắt dìu nhau đi chơi. Nga bây giờ gầm gừ làm ăn như chiêu chú ba vài thập niên vừa qua dzậy chăng ...

   Delete
 42. Chắc Nga biết Mỹ đâu có cần đổ bộ xuống, cứ smart bomd và smart missile hay Tomahawk từ trên trời dội xuống là đủ xài rồi.

  ReplyDelete
 43. DÀN QUÂN Ở SYRIA
  [img]https://lh3.googleusercontent.com/-ZWFlB-fAw1E/UicnJ3w8EPI/AAAAAAAAGyA/ALVsVnrjJBc/s800/Chi%25E1%25BA%25BFn%2520s%25E1%25BB%25B1%2520Syria.jpg[/img]

  ReplyDelete
 44. Tình hình Syria xem ra đang tích cực diễn ra 2 động thái rất lung. Một mặt thì chúng đang đàm phán tại Nga với G20. Mặt khác thì chúng đang dồn quân về Địa Trung Hải và Vịnh Ba Tư để chuẩn bị thử lửa.

  Tại G20, Putin tuyên bố rằng, hắn bảo vệ ai thì người đó chắc chắn là người tốt. Và các cường quốc đừng hòng đơn phương khai chiến. Trong khi đó quốc hội Hoa Kỳ đang lên kế hoạch tấn công.

  Tại Địa Trung Hải và Vịnh Ba Tư thì, Nga lo về hải quân, Iran lo về ủng hộ vũ khí và sức người, sức của, Trung Hoa thì lo về dàn radar phát hiện từ xa đến 500km. Liệu Hoa Kỳ và phương Tây có thực sự tấn công không?

  Nếu có tấn công thì đây sẽ là một trận thử lửa vũ khí lớn nhất của 2 phe hắc bạch sau chiến tranh Việt Nam, không biết chừng sau Syria, thế giới lại sang một trang mới khó lường. Hoa Kỳ hay Trung Hoa sẽ sụp đổ sau Syria đó mới là vấn đề đáng nghĩ hơn là việc al Assad ra đi hay ở lại các bạn ạ.

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]