Tuesday, November 8, 2011

TẦM NHÌN DÀI HẠN CỦA BÀ ANGELA MERKEL

Bài viết gốc: Angela Merkel's Vision Thing(1)

Bài viết của Joseph Nye, một cựu trợ lý bộ trưởng quốc phòng thời tổng thống Bill Clinton, là một giáo sư tại Đại học Harvard và là tác giả của cuốn Tương lai của quyền lực (The Future of Power).

CAMBRIDGE – Khi những cuộc chiến đấu của Châu Âu để cứu đồng Euro, âm thanh của các dàn hợp xướng phàn nàn càng phát ra to hơn về sự lãnh đạo yếu kém của những nền kinh tế lớn trên thế giới. Nhiều người đã chỉ trích rằng, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã thất bại trong việc thúc đẩy một tầm nhìn châu Âu, tương tự như của người tiền nhiệm và người cố vấn của bà - ông Helmut Kohl. Liệu các nhà phê bình có đúng không?

Một phần những hiệu quả của các nhà lãnh đạo đã làm là truyền đạt một tầm nhìn mang lại ý nghĩa thực tế cho những chính sách và truyền cảm hứng cho những người khác để hỗ trợ các chính sách này (và những người kiến ​​nghị ra chúng). Đây là một trong những cách mà các nhà lãnh đạo làm để tạo ra các mục tiêu chia sẻ và tiếp sinh lực cho hành động chung. Thông thường, một tầm nhìn như vậy cung cấp một kịch bản cho tương lai, có nghĩa là để khuyến khích thay đổi, mặc dù nó cũng có thể giữ nguyên hiện trạng - hoặc như quá khứ – vì cái hấp dẫn của bảo thủ không muốn thay đổi.

làm bằng cách nào, mà không có tầm nhìn, thì đều khó khăn để lãnh đạo những người khác ở bất cứ nơi đâu. Frederick Smith - CEO của Federal Express - đã cho rằng "nhiệm vụ chính của lãnh đạo là truyền đạt tầm nhìn và các giá trị của một tổ chức."

Nhưng người ta cần phải thận trọng về những tầm nhìn của mình. Đôi khi các nhà lãnh đạo nghĩ rằng tầm nhìn có thể giải quyết hầu hết vấn đề của họ, nhưng tầm nhìn sai lầm - một tầm nhìn quá tham vọng - có thể làm hỏng việc. Cựu tổng thống George H.W. Bush – Ông Bush cha(ND) - đã sai lầm (và là sai lầm của bản thân ông ấy) không có cái mà ông gọi là “tầm nhìn dài hạn”(“The Vision Thing”). Khi bị nhân viên của ông thúc ép và cởi mở hơn thì, Ông trả lời: "Không phải do tôi sai lầm".

Sau cú sốc của những cuộc tấn công vào các tổ chức khủng bố hồi tháng 9 năm 2001, con trai của ông, tổng thống George W. Bush, đã phát triển một tầm nhìn đầy tham vọng hơn rất nhiều. Là một trong những cựu cố vấn, Ông ta đã "không thể cưỡng lại để rút ra các ý tưởng lớn như dân chủ hóa Trung Đông, Những Ý tưởng lớn lại đứng vị thế đối lập với sự thận trọng nhỏ trong cuộc chơi của cha ông". Tuy vậy, ông Bush cha đã có một chính sách đối ngoại tốt hơn.

Một số lãnh đạo có tham vọng nghĩ rằng họ phải công bố một tầm nhìn đáng nễ đến với những người ủng hộ họ. Tuy nhiên, trong thực tế, một tầm nhìn thành công thường phát sinh từ nhu cầu của nhóm, sau đó được xây dựng và kết nối lại bỡi nhà lãnh đạo. Ví dụ, tầm nhìn của Martin Luther King, Jr, được thể hiện trong bài phát biểu của mình "I Have a Dream", là gốc rễ sâu xa không chỉ ở những giá trị công khai của Mỹ về bình đẳng và hòa nhập, mà còn trong kinh nghiệm của người Mỹ gốc Phi về sự bị lệ thuộc và bị loại trừ khỏi đời sống.

Đồng thời, áp lực cũng làm cho một tầm nhìn của một nhà lãnh đạo có thể bị rơi vào hoàn cảnh khó khăn. Một chủ tịch trường đại học đã nói: "Mọi người đều hỏi, tầm nhìn của bạn là gì? Nhưng bạn sẽ xúc phạm đến nhiều người và gặp rắc rối bỡi cách trả lời quá nhanh. Phản ứng thông minh ngay từ đầu là: "Bạn nghĩ gì?" và sau đó nên lắng nghe trước khi bạn nói lên tầm nhìn của bạn".

Một tầm nhìn thành công phải có sức hấp dẫn đối với những nhóm khác nhau cả những người theo quan điểm của bạnnhững người đã đặt cược tương lai của họ vào bạn. Chơi với nhau tốt không có nghĩa là có thể ngồi làm việc với nhau được. Và, để được bền vững, một tầm nhìn thành công cũng phải là một đánh giá chính xác tình hình mà nhóm phải đối mặt. Các nhà lãnh đạo phải có được những câu hỏi ngay trước khi đề xuất câu trả lời. Việc chọn các mục tiêu và kết nối các thành viên trong một tầm nhìn, cái lãnh đạo cần không phải chỉ thu hút các các tín đồ của họ, mà còn phải hiểu bối cảnh họ đã chọn lựa. Hay nói đúng nghĩa là các lãnh đạo phải có khả năng đánh giá thực tế chính xác.

Tính rõ ràng của một tầm nhìn thay đổi với các loại lãnh đạo khác nhau khi vào cuộc. Các nhà lãnh đạo phong trào xã hội có thể làm cho tầm nhìn của mình ra với cộng đồng lớn hơn so với các công chức văn phòng. Một nhà lãnh đạo phong trào có thể thúc đẩy một tầm nhìn có tác động với cộng đồng đi xa bằng các cộng sự của mình, một thủ tướng nhiều mục tiêu và trách nhiệm để làm, phải duy trì vấn đề đối thoại liên tục với công chúng, mà lại không được xa rời công chúng. Sau khi cựu Phó Tổng thống Mỹ Al Gore bị thất bại trong cuộc bầu cử tổng thống vào năm 2000, ông trở thành một nhà lãnh đạo của phong trào xã hội để chống lại biến đổi khí hậu toàn cầu, và phong cách của ông phải thay đổi cho phù hợp với thực tế để trở thành một nhà truyền cảm hứng và tiên tri việc của ông sẽ làm.

Các nhà phân tích đánh giá tầm nhìn một nhà lãnh đạo chính phủ là đánh giá về mặt mà lãnh đạo có tạo ra một sự cân bằng hợp lý giữa chủ nghĩa hiện thực và các nguy cơ, lãnh đạo có cân bằng được các mục tiêu với năng lực của mình hay không. Bất cứ ai cũng có thể tạo ra những ước muốn, nhưng những tầm nhìn hiệu quả phải đi với sự cảm hứng có tính khả thi.

Ví dụ, những người chỉ trích cựu Thủ tướng Anh Tony Blair, thừa nhận rằng khả năng của ông tầm nhìn là một trong những điểm mạnh của ông ta như là một nhà lãnh đạo, nhưng phàn nàn về đức tính thiếu sự quan tâm đến những chi tiết nhỏ. Tương tự như vậy, thế kỷ XX, hai tổng thống Mỹ, Woodrow Wilson và George W. Bush, được xem là có một tầm nhìn chính sách đối ngoại đầy tham vọng, nhưng là những người thiếu sự tinh tế và định hình lại tầm nhìn của họ khi họ gặp phải những thách thức trong lúc thực hiện quyền lực. Cả hai ông đều phát huy dân chủ, nhưng cả hai đã thực hiện nó theo cách bị phản tác dụng dữ dội làm cho nó trở thành chống lại thúc đẩy dân chủ.

Tất nhiên, sự thận trọng là chưa đủ. Đôi khi các nhà lãnh đạo cần mở rộng ranh giới của chủ nghĩa hiện thực để truyền cảm hứng đến người ủng hộkêu gọi nỗ lực lớn từ bên ngoài, như Winston Churchill đã làm ở Anh vào năm 1940(2). Tuy nhiên, không có một mức một độ thận trọng nào được dựa trên sự hiểu biết về bối cảnh, tầm nhìn từ lớn đến đại qui môcách cắt xén các giá trị thực tế mà họ tìm cách thúc đẩy cho tầm nhìn của mình được hiện thực.

Giống như Franklin Roosevelt, người đã hành động rất thận trọng trong việc cố gắng thuyết phục
quan điểm ​​của người Mỹ để từ bỏ chú nghĩa biệt lập trong những năm 1930s, bà Merkel đã tiến hành thận trọng về tiết kiệm đồng Euro. phải đối mặt với thái độ hoài nghi của công chúng về việc sử dụng các quỹ của nước Đức để giải cứu nền kinh tế Hy Lạp. Liên minh của bà bị chia rẻ về vấn đề này, và đảng của bà đã bị thất bại trong cuộc bầu cử toàn quốc. Nếu hành động mạnh dạn hơn, có thể đã mất đi nhiều sự hỗ trợ hơn, nhưng các bước đi để dẫn đến sự đồng ý của bà vẫn không đủ để trấn an thị trường.

Tuy nhiên, vào cuối tháng Mười vừa qua, cuối cùng bà Merkel cũng đã nói rõ một tầm nhìn về tương lai của châu Âu, bà đã thuyết phục được Hạ viện Đức(German Bundestag)(3) đồng ý một gói các biện pháp để cứu đồng Euro. Cho dù bà đã chờ đợi quá lâu - và cho dù tầm nhìn của sẽ được chứng minh một cách thuyết phục – nhưng tầm nhìn ấy sẽ được xác định trong những tháng tới.

Bản quyền: Project Syndicate, 2011.
www.project-syndicate.org

Ghi chú của người dịch:
1. Vision Thing: Còn gặp các chữ như: The Vision Thing hay That Vision Thing. Đây là cách chơi chữ của ông tổng thống Bush cha - Georgia H. W. Bush - khi ông yêu cầu nước Mỹ phải tiến hành chiến dịch Bão táp Sa mạc đánh vào Iraq của Saddam Hussein. Nhưng sau cùng chiến dịch này bị thất bại vào năm 1991. Khi bị chỉ trích sai lầm ông cho rằng ông không sai lầm mà, vấn đề của ông là “The Vision Thing”. Có thể dịch đúng nghĩa theo ý ông là: “Tầm nhìn dài hạn”.

2. Tháng 5/1940: khi Đức đánh Pháp chớp nhoáng xuyên qua các quốc gia. Thủ tướng Anh lúc đó là Chamberlain đã không còn được dân chúng tin tưởng và không có khả năng điều hành trong chiến tranh. Chamberlain từ chức, và Winston Churchill được chỉ định. Ông Churchill đã lập ra một chính phủ gồm tất cả các thành viên của mọi đảng phái chính trị nước Anh lúc bấy giờ để tập hợp sức mạnh toàn dân tộc cho cuộc chiến. Với tư duy của đảng Bảo Thủ, ông cương quyết không đầu hàng Đức, mà còn giữ lập trường buộc Đức Quốc Xã phải đầu hàng vô điều kiện. Ông nắm cả bộ quốc phòng và giao nhiệm vụ đúng người, đúng việc. Đặc biệt ông trao quyền cho bạn và là người thân tín của ông, nhà công nghiệp và chủ báo, Nam tước Beaverbrook, chịu trách nhiệm sản xuất máy bay. Nhờ sự nhạy bén đáng kinh ngạc của Beaverbrook nước Anh nhanh chóng tăng tốc độ sản xuất máy bay tới mức làm thay đổi cục diện chiến trường. Ông đã giúp nước Anh vượt qua khó khăn và chiến thắng nhờ biết truyền cảm hứng đến tinh thần dân tộc và sức chiến đấu.

Những bài phát biểu ngắn của Winston Churchill là cảm hứng to lớn cho tinh thần chiến đấu của nước Anh. Bài phát biểu đầu tiên của ông ở cương vị thủ tướng rất nổi tiếng với tên gọi " “Blood, sweat and tears” (“Máu, mồ hôi và nước mắt") với câu nói nổi tiếng: "Tôi không có gì để cống hiến ngoài máu, sự vất vả, nước mắt và mồ hôi" (I have nothing to offer but blood, toil, tears and sweat). Ông đã hành động đúng theo đó và tiếp tục có hai bài phát biểu nổi tiếng khác ngay trước trận không chiến của nước Anh với Đức. Trong một bài này có câu nói bất hủ, "Chúng ta sẽ bảo vệ hòn đảo của chúng ta, dù với bất kỳ giá nào, chúng ta sẽ chiến đấu trên các bãi biển, chúng ta sẽ chiến đấu trên đất liền, chúng ta sẽ chiến đấu trên các cánh đồng và trên các đường phố, chúng ta sẽ chiến đấu trên những quả đồi; chúng ta sẽ không bao giờ đầu hàng". Bài phát biểu kia cũng có một câu nổi tiếng "Vì thế chúng ta hãy can đảm để thực hiện những nghĩa vụ của mình, và hãy hành động để dù Đế chế Anh và Khối thịnh vượng chung của nó tồn tại hàng nghìn năm nữa, mọi người vẫn nói, Đây chính là giờ phút tuyệt vời nhất của họ". Khi trận chiến nước Anh ở thời đỉnh điểm, sự can đảm của ông trước tình thế với câu nói đáng ghi nhớ với các phi công Anh: "Never in the field of human conflict was so much owed by so many to so few", khiến ông được các phi công chiến đấu Đồng minh đặt tên hiệu là “The Few”.

3. Bundestag: Quốc hội là cơ quan lập pháp nước Đức gồm hạ viện và thượng viện. Hạ viện Đức gọi là Bundestag. Thượng viện Đức gọi là Bundesrat.

BS Hồ Hải dịch - Asia Clinic - 16h42' ngày thứ Ba, 08/11/2011

37 comments:

 1. Bà Merkel có thể nói là nhà lãnh đạo nữ quyền lực nhất châu Âu và thế giới.Bà hội tụ đầy đủ "sự cứng gắn trong nềm dẻo" của người phụ nữ.Đây là lợi thế,ưu thế có 1 không 2 của bà so sánh người lãnh đạo là nam giới.Lãnh đạo 1 quốc gia đã khó, mà còn đưa ra tầm nhìn chung cho các quốc gia EU.Vì thế bà dám hy sinh lợi ích nước Đức, thuyết học các đãng đối lập, đi theo với mình bằng việc, ra tay cứu lấy các quốc gia vở Nợ ,cứu lấy đồng EU và cũng cứu lấy,dẫn dắt kinh tế Đức, làm đầu tầu chung, cho cả EU.Mỗi bước chân là sự đồng hành và thuyết phục không áp đặt kẻ chiếu dưới.Làm cân bằng quyền lực,hạn chế chủ nghĩa biệt lập,thay vào đó là đồng hành và hổ trợ trong chính trường nước Đức và mội trường toàn cảnh EU

  ReplyDelete
 2. 1 nhà lãnh đạo chính trị thì thúc đẩy,cởi trói và kích thich ,tạo sự phát triển.Ngược lại là 1 nhà chính tri luôn cũng cố vị trí cai trị,hạn chế sự phát triển, truyền đạt tầm nhìn, các tư duy,các tham vọng, không có,chưa thấy trên đời, dẫn tới sai lầm, cho cả 1 xã hội,cả dân tộc phải gánh chịu.Cái mà người dân cần là 1 tầm nhìn,1 kịch bản mà người dân có thể ứng phó, trước mọi thay đổi và kết nối từ hiện đến tương lai,hòa nhập,bình đẳng với các dân tộc trên thế giới mà không hề bị lệ thuộc vào 1 thế lực nào,1 dân tộc nào.

  ReplyDelete
 3. Công nghiệp Đức không mắc phải cái vòng luẩn quẩn là phải hạ giá nội tệ để tăng cường xuất khẩu, mà ngược lại. Cũng như hàng thời trang Pháp, Ý, ô tô Đức càng mắc lại càng được ưa chuộng. Tuy nhiên thị trường euro zone là thị trường quan trọng của Đức, châu Âu suy thoái làm giảm đáng kể doanh thu của Đức.

  ReplyDelete
 4. Khi nhìn nhận vai trò của Pháp và Đức là đầu tàu kinh tế ở châu Âu, lãnh trách nhiệm đưa châu Âu vượt qua cuộc khủng hoảng này. Nhưng đến hết năm 2010, nợ nước ngoài của Pháp đã là 5,23 nghìn tỷ USD (tính đến quý 3/2009) chiếm 248% GDP của Pháp và của Đức là 5,13 nghìn tỷ USD chiếm tỷ lệ là 182,5% GDP.

  Đặt trong hoàn cảnh nước Đức đang mắc nợ nhiều như vậy thì bà Merkel có biện pháp nào đê có tiền mà cứu trợ Hy Lạp và các nước khác. Nhất là nhân dân Đức ngày càng không muốn dùng những đồng tiền thuế của mình phải đi cứu trợ những nước " vô trách nhiệm " với nền kinh tế châu Âu !

  Đây là một bài toán rất khó cho bà Merkel !

  ReplyDelete
 5. Nếu hiểu đúng thì bà đầm này đang bị anh giai Mẽo chê thậm tệ là thiếu kỹ năng lãnh đạo. Anh í lên lớp cho một bài moral thế nào là leadership.

  Tham khảo [http://en.wikipedia.org/wiki/Vision_thing].

  ReplyDelete
 6. Thưa Bác Hải và Các Bác ,
  Tiềm ẩn dòng giống Arian lảnh đạo của Đức Quốc Xã 60 năm trước thôi.
  Ai dà Quốc Gia và Xã Hội ,Mấy nước Nam Âu thù dai dân tộc chủ nghĩa từ Thế chiến thứ 1 lận kìa thưa các Bác tạo thành hổ lốn Nam Tư cũ...sát nách trái Hy Lạp.
  Hy vọng cứu nguy KT Quê hương Olympic sẽ thống nhất Châu Âu giống Hiệp chủng Quốc Huê Kỳ.???
  Sao em thấy khó quá.Chừng nào "người với người sống để yêu nhau" thì mới hết lo "Cơm áo Gạo tiền".Ai đời Hy sinh "máu" của mình để cứu nguy một dân tộc không thích làm việc và tiết kiệm em thấy hơi lạ
  Vấn đề Văn Hóa, Xã Hội ,cộng với chủng tộc đã trở thành "Thâm căng cố đế" của loài người rồi thưa các Bác.
  Lò lửa Chiến tranh bùng lên đi rồi mấy cái chiện tiền nong là thứ yếu vì con người biết quý sinh mệnh
  Thân ái

  ReplyDelete
 7. @Thành, cơ cấu nợ của Pháp và Đức là nhà nước nợ dân của nước đó. Nên khác xa với cơ cấu nợ của Hy Lạp, Ý, Tây Ban Nha hay Mỹ là nợ nước ngoài. Nhà nước nợ dân nó giống như dân thay vì có tiền bỏ vào ngân hàng thì mua trái phiếu chính phủ thôi. Hiểu chửa?

  @All,
  Nói đúng ra thì tầm nhìn của bà Merkel là tầm nhìn của dân Đức và quốc hội Đức khi họ chọn 1 người được sinh ra lớn lên và đào tạo ở Đông Đức lên làm lãnh đạo nước Đức thống nhất sau chỉ hơn 10 năm. Một điều mà những dân tộc khác trong đó các nước châu Á không thể làm được với tầm nhìn thấp hơn ngọn cỏ.

  Chúng ta nên tập trung vào bàn luận về tầm nhìn của bà Angela Merkel đúng hay sai về lâu dài khi cố nuôi mộng khối Eurozone. Thứ nữa là bàn về tầm nhìn xa của đảng ta về các ngành trong xã hội Việt.

  Cheer,

  ReplyDelete
 8. Thưa Bác Hải và các Bác,
  Lạm bàn về tầm nhìn của Bà Thủ Tướng suy cho cùng thì rất là đúng đắn và thích hợp theo như bài của tác giả
  *Nhìn về phương diện Kinh tế và hoàn cảnh mậu dịch toàn cầu liên đới cứu nguy Hy Lạp đúng là cứu nguy cho cả Châu Âu vì sợ suy sụp Domino
  *Khoảng 97-98 nếu IMF và WB không nhảy vào Đông Á thì cục diện TG đâu như ngày nay.
  *Qua kinh nghiệm "gánh của nợ vào thân" mà Tây Đức đã chịu và vượt qua được thì Bà Angela Merkel đủ sức thuyết phục được Dân Đức sự hy sinh cho tương lai tốt đẹp hơn của Cộng Đồng Âu Châu
  *Nhìn quanh nước Đức ,Pháp,Anh...cũng xụi rồi thì "còn ai đâu nữa"
  Em thì lại nghĩ về phương diện Lịch Sử và Địa Dư
  *Ảnh hưởng của Đức rất mạnh ở các QG Nam Âu.Các Bác còn nhớ Nam Tư cũ rồi Kosovo,Albanie...cả một đống hổ lốn bên trái Hy Lạp? Khi phân vùng ảnh hưởng của các cường quốc ta thấy Anh Quốc là phía Balan,lan xuống Tiệp ,rồi dừng lại ở Romania...
  -Thế chiến 1 các nước Nam Âu vùng Balcan có các chủng tộc theo phe trục Đức Áo Hung
  -Thế chiến 2 :Ý và cả Vatican theo đuôi Đức Quốc Xã
  -Rồi mấy cái Thù truyền kiếp thanh lọc chủng tộc Serb ,...Tôn giáo nữa...chỉ mới bình định xong khoảng năm 2000.Thì đùng một cái "Hồi Giáo" quậy lên (Nên nhớ Hồi Giáo ở AlBani,mà trước đây Clinton cứu vớt cũng có số dân khá và đặc biệt Thổ nhĩ kỳ cũng Hồi Giáo !)
  *Vậy dùng Hy Lạp với đa số dân Orthodox "Chốt" chặn ở bên hông dưới phía Đông của Liên Âu là đúng rồi
  "Chốt chặn" ở đây không có nghĩa là súng ống chiến tranh hay bạo lực gì cả.Mà là sự "Ổn định"
  Túm lại Cái Tầm nhìn của Bà Thủ Tướng là đúng và lâu dài nhưng.
  Lại Nhưng :Cái "dân trí" Hy Lạp có thích ứng không mới là chiện đáng nói.Em nghĩ nếu chỉ giải nợ cho Hy lạp thôi mà không có một liều "thuốc đắng giã tật" e rằng khó thành công.Nhưng thuốc đắng Họ lại không chịu uống mới chít chứ !!!
  Vậy Bác nào nghĩ ra được loại thuốc nào cho Hy mà họ chịu đây?
  Thuốc này phải phù hợp với "văn minh" nhân loại à nha
  Eurozone muôn năm !!!
  *****************************
  Cụ Cố Duẫn đã thành công Liên Bang Đông Dương khoảng 1976 & 1977.
  Nếu lúc đó mà CT Bộ ta dọt qua với Jimmy Carter khoai tây thì cục diện thế giới đã đổi khác
  Đây là em liên đới "tầm nhìn" mà thôi.Lich sử đâu bao giờ viết lại !!!
  Thân ái

  ReplyDelete
 9. Vấn đề Eurozone là vấn đề của nhiều khía cạnh khác nhau của xã hội loài người như sau:

  1. Văn hoá từng quốc gia đã hằn sâu theo lịch sử, nên không thể đạt được như nước Mỹ.

  2. Vấn đề lịch sử cũng đem đến những thù hằn chủng tộc giữa các nước thành viên.

  3. Vấn đề kinh tế thì một liên minh 2 tốc độ phát triển khác nhau. Hy Lạp là một điển hình. Họ cứ tưởng vào Eurozone là 1 bước lên thiên đàng và con ếch to bằng con bò chỉ sau 1 đêm. Bắt đầu từ cái Olympic 2004 vay tiền làm cho hoành tá tràng. Dân lên mây cứ ăn xài sau đại hội thể thao lớn, mà không biết làm gì để ra lợi nhuận. Quan thì không nghĩ ra được kích cung để thúc đẩy kinh tế cân bằng dương xuất nhập khẩu. Nên bây giờ phải thế.

  Cho nên, theo tớ thì cứu Hy Lạp không tốt bằng cho nó ra khỏi Eurozone. Tiền lệ cứu nợ này sẽ kéo nguyên khối Euro xuống vực thẳm khi còn Ý, Tây Ban Nha Bồ Đào Nhai, v.v... đang là những kẻ ăn xin đang xếp hàng chờ đến lượt mình.

  Coi vậy mà lại hay cho toàn thế giới, khi Eurozone sụp đổ nhờ vào "sáng kiến lâu dài" của bà Angela Merkel đấy.

  ReplyDelete
 10. Dear Bác !
  Bác nhận định còn một số điều cháu muốn góp ý " Cho nên, theo tớ thì cứu Hy Lạp không tốt bằng cho nó ra khỏi Eurozone. Tiền lệ cứu nợ này sẽ kéo nguyên khối Euro xuống vực thẳm khi còn Ý, Tây Ban Nha Bồ Đào Nhai, v.v... đang là những kẻ ăn xin đang xếp hàng chờ đến lượt mình."

  Nhưng ở châu Âu hiện nay nếu cho Hy Lạp ra khỏi Eurzone thì cả châu Âu lại hướng đến những con nợ tiếp theo và có lẽ là nước Ý rồi Tây Ban Nha và Bồ Đào Nhà... Những con nợ tiếp theo này còn bệnh nặng hơn con nợ Hy Lạp . Liệu Đức và Pháp có dám cho tất cả các con nợ này ra ngoài khối Eurozone ? Hiệu ứng đổ dây chiều domino đang chờ cả châu Âu ?

  Như Tổng Thống Pháp Nicolas Sarkozy đã nói " Để đồng Euro bị tiêu diệt là để Âu châu bị tiêu diệt. Ai tiêu diệt đồng Euro và Âu châu sẽ lãnh trách nhiệm làm tái sinh xung đột và chia rẽ trong đại lục của chúng ta "

  Khi phân tích vai trò và tầm nhìn của nước Đức tại châu Âu hiện nay, cháu nghĩ nên nhìn nhận nước lịch sử nước Đức, nước Đức luôn có dã tâm thống nhất châu Âu khi tiến hành cuộc chiến tranh với Napoleong sau đó là hai cuộc chiến tranh thế giới lần I và II. Và hiện nay nước Đức muốn thống nhất châu Âu ở lĩnh vực kinh tế và nước Đức là đầu tầu lãnh đạo. Nên " dù sống dù chết " thì người Đức không thể để cho khối Eurozone tan rã !

  Cheers !

  ReplyDelete
 11. Bác sĩ Hồ Hải thân mến,

  điểm sai lầm cơ bản của bác khi đánh giá năng lực làm việc và đánh giá tầm nhìn của bà Angela Merkel trong tư tưởng lãnh đạo nước Đức là dựa vào thành kiến bà được đào tạo trong nền giáo dục của Đông Đức. Người Việt Nam sinh ra và lớn lên giữa hai chế độ như bác có lẽ đã bị ăn sâu vào tiềm thức cái thành kiến Bắc kỳ-Nam Kỳ, vì vậy cũng cho rằng dân tộc nước khác như Đức cũng sống trong thành kiến kỳ thị kiểu đó trong năm 2011 này, thế kỷ 21 này.

  Quả thật lịch sử nước Đức đã từng trải qua thời kỳ chế độ phân rẽ, tư tưởng chính trị khác biệt, thời gian kéo dài gần nửa thế kỷ, kéo theo kinh tế phát triển theo hai tư tưởng chính trị khác nhau nên sức phát triển của nó cũng theo hai mức độ khác nhau. Nhưng đó là vấn đề của chính trị của ngày hôm qua và sức bật của kinh tế trong ngày hôm nay. Đó là một chuyện. Còn vấn đề giáo dục và văn hóa sống của người Đức không phải là chuyện của ngày hôm qua và ngày hôm nay như chính trị, mà là một quá trình phát triển từ trước Công Nguyên. Có những trường đại học được xây dựng từ thời giáo hoàng thống trị sức mạnh quân sự của toàn bộ đất nước kéo dài biên giới qua Áo đến Thụy Sỹ. Có những nhà khoa học sinh ra và lớn lên, phát triển tài năng trên toàn bộ lãnh thổ đất nước mà không có phân biệt Đông hay Tây.

  Rất tiếc cho người Việt Nam khi đánh giá văn hóa các dân tộc khác thường hay bị thành kiến của quá khứ chi phối cái nhìn của họ, tạo cho họ lăng kính không đúng với thực tế để có thể có đánh giá đúng đắn mà dân tộc Đức là ví dụ. Đất nước của họ bị kẻ khác chia rẽ, thì họ sẽ tự phá tan ranh giới chia rẽ đó để tìm lại về với nhau. Còn như dân tộc Việt Nam, cho đến bây giờ vẫn còn chia rẽ nhau trong tư tưởng, thì bất kể mọi hành động nào trong cuộc sống cũng không bao giờ gắn kết lại với nhau được. Hành động tạo nên con người. Vì vậy dân tộc Việt có thể rất mạnh miệng kêu gọi đoàn kết, nhưng những gì họ hành động, họ thể hiện là để chứng minh rằng những gì họ nói là dối trá.

  ReplyDelete
 12. Hy lap chết thì EU vẫn sống.Hylap Sống bằng cách lấy ngắn nuôi dài.Hảy bán hay cho thuê, các công trình thể thao tốn kém, lấy tiền đó sống qua ngày ,chờ cho ra đời 1 chính phủ mới .đoàn kết 2 phe lại, rồi cùng nhau giải quyết hậu quả.Hylap nên có 1 chính sách phát triển dựa trên thế mạnh nội lực, không nên vay nóng đồng EU nữa,bên cạnh đó nên có 1 quỷ an sinh xã hội, thật tốt hơn nũa cho dân nghèo Hylap

  ReplyDelete
 13. Theo ý kiến của bác Hồ Hải thì khi Hy Lạp lười lao động, chỉ thích chơi chứ không thích làm, nhà Hy Lạp nghèo túng, thì chủ tịch hợp tác xã nha bà Merkel phải đuổi cổ Hy Lạp ra làng khác để ở? Còn ai chăm làm như Pháp, tiết kiệm như Đức, biết cho vay lấy lãi cao mang lại doanh thu tốt cho hợp tác xã như Thụy Sỹ thì sẽ được quyền ở lại hợp tác xã? Hợp tác kinh tế và liên minh chính trị thời đại thế kỷ 21 mà sử dụng cách làm ăn như thời kỳ ăn lông ở lỗ thế sao?

  Nếu bác coi nguyên lý vận hành và mục tiêu thành lập cộng đồng chung Châu Âu chỉ là để vì vấn đề kinh tế cỏn con như vận hành một hợp tác xã của nhà nước thiên đường XHCN vậy thì bác có thể làm lãnh đạo nhà nước XHCN được rồi đấy. Cộng đồng chung châu Âu đáng tiếc lại không phải là hợp tác xã thời kỳ quá độ lên XHCN như tư duy của bác Hồ hải.

  Trước khi để cho bác hiểu lý do cho lãnh đạo đảng CDU khởi nguyên là ông Helmut Kohl là lãnh đạo thành công trong việc phá bỏ bức tường chính trị Đông-Tây cho dân tộc Đức, tiếp đến là thống nhất đồng tiền châu Âu, vì sao lại nghĩ ra tầm nhìn cho tương lai châu Âu để có quyết định kêu gọi các quốc gia thành viên châu Âu sử dụng đồng tiền chung €, JC xin nêu ra một vài ví dụ đơn giản cho hiện thực đời sống nhân dân các nước thành viên châu Âu hiện tại:

  1. Với một chiếc thẻ bảo hiểm y tế mà người dân đăng ký tại bất kỳ các công ty bảo hiểm nào trong nước, người dân châu Âu có thể được khám, chữa bệnh trong bất kể các quốc gia thuộc liên minh châu Âu.

  Về chất lượng y tế của 1 nước châu Âu vd Đức thì có lẽ bác Hải tự tìm người đã từng được sống ở đây để tự đánh giá. JC có một người quen, cô bé bị xe tải tông trên đường đi học bằng xe đạp rạn não và gẫy chân, nếu ở VN thì có lẽ đã bỏ mạng, nhưng sau điều trị gia đình không mất một đồng nào và em đã khỏe mạnh bình thường.

  2. Với hộ chiếu của nước thành viên châu Âu, người dân có thể đi du lịch, lao động... mà không cần phải làm visa.

  Người châu Âu trong quá khứ đã từng là thực dân, đế quốc đi xâm chiếm thế giới. Tư tưởng ngày xưa của họ là làm giàu thì sẽ mạnh. Nhưng ngày nay họ là những nước kinh tế tư bản và phân chia của cải theo đường lối XHCN (của công rất minh bạch và công khai nhưng không ai dám lấy), họ đã không còn chạy theo miếng ăn nữa bởi bản thân họ đã có thể tự lo cho mình rồi. Điều họ quan tâm là sức mạnh từ các nước ngoài châu Âu.

  Một bó đũa nắn cho đồng đều thì bẻ sẽ rất khó. Nhưng trong một đống những chiếc đũa, ngắn cụt như Hy Lạp và dài dầy nhưng đứng lẻ loi như Đức và Pháp thì Mỹ muốn bẻ lúc nào chẳng được. Lịch sử sẽ phải chứng kiến thế chiến thứ 2 lần 2.

  Tư duy làm kinh tế làm chính trị của tầng lớp tiểu tư sản nguồn gốc nông dân bần cố nông chuyên ngành làm cách mạng nô lệ là diệt kẻ thù để mình được sống. Vì vậy nên mới cùng đưa nhau xuống mồ, kẻ thắng lẫn kẻ thua. Trung Quốc đáng nhẽ là hàng xóm với nước Việt ta thì nên đùm bọc nhau như Pháp Đức đùm bọc Hy Lạp, bán anh em xa mua láng giềng gần là lẽ vậy.

  Làm kinh tế, làm chính trị thời đại thế kỷ 21 là hợp tác, là liên minh, là đàm phán chia sẻ lợi nhuận, tôi giúp anh và anh có trách nhiệm cùng giúp tôi và chúng ta cùng bơi cùng sống và cùng phát triển. Dân đế quốc hơn dân nô lệ cũng bởi cái tư tưởng tìm đến lợi nhuận chứ không phải tìm đến địa vị.

  Có lợi nhuận thì tự khắc sẽ có được địa vị. Chứ không phải, xây dựng địa vị ảo cho mình rồi tưởng tơ con gà mơ rằng lợi nhuận sẽ sinh ra.

  ReplyDelete
 14. Haiza, té ra JC chỉ đủ khả năng nhìn mọi việc theo cảm tính và không đủ trình độ để hiểu và thẩm văn nhỉ?

  Hãy cứ chờ xem cái liên minh Eurozone nó có thể tồn tại trên những dân tộc từng là kẻ thù của nhau, văn hóa bất tương đồng và với những quan điểm khả năng kinh tế chính trị khác nhau không thì sẽ rõ cả thôi. Nếu lâu thì khoảng 5 năm, nhưng nhanh thì khoảng 2 năm sẽ có câu trả lời rõ ràng là quy luật xã hội đúng hay ý chí của các chính khách đúng thôi JC.

  Một cộng đồng sống với nhau không phải chỉ đơn thuần muốn gò ép nhau là được. Văn hóa và lịch sử là 2 yếu tố quyết định. Kinh tế là yếu tố chủ đạo. Đứng trên tất cả là quyền lợi của mỗi cá thể và cộng đồng của mỗi quốc gia có đủ cái bao dung và vị tha như Tất Đạt Đa và Jesus để hòa nhập đi đến chỗ thống nhất hay không? Vì bản chất của con người là tư hữu và quyền lực.

  Đó là chưa nói đến việc liệu Mỹ có dễ dàng cho Eurozone có đồng tiền mạnh để xoán ngôi bá chủ của đồng đô la Mỹ hay không?

  Nhìn vấn đề cần phải toàn diện chứ không thể nhìn chỉ 1 góc đơn giản để rồi đem ý chí hoang tưởng mà các chính khách áp đặt lên cộng đồng được.

  Tớ có bảo bà Angela Merkel là cái gì đâu mà JC chụp mũ tớ thế? Hãy cứ học thêm nữa rồi hãy bàn và chụp mũ tớ nhen. Cheer.

  ReplyDelete
 15. Như vậy là bác Hồ Hải quan niệm về kẻ thù có nghĩa là không bao giờ có thể ngồi chung một bàn nghị sự với nhau để tìm kiếm lợi nhuận được rồi nhé. bác nên nhớ, kẻ thù ngày xưa đối với châu Âu là những chính khách cá thể. Ngày nay, ngồi trên bàn nghị sự là những đại diện của các tập đoàn, tập đoàn về kinh tế, về viễn thông, về quân sự. Không thể vì một vài cái sở thích cá nhân, vì một vài quan niệm cổ hủ và có thành kiến kiểu dũng sĩ cách mạng gốc nông dân đâu mà có thể nay là bạn, mai là thù như anh Tàu hủ láng giềng kia. Làm ăn vì lợi ích của tập thể nó khác với lợi ích cá nhân. Thay vì phản bác lại quan điểm và lập luận của JC thì bác Hải phóng thích ý nghĩa bàn luận của JC vào tương lai 2 năm, 5 năm nữa. Bác thấy, nêu quan điểm như vậy ở một hội thảo khoa học có nghiêm túc không vậy?

  ReplyDelete
 16. Với các chính khách ngày nay, không bao giờ coi ai hoàn toàn là bạn có thể phó mặc bản thân vào họ, và không bao giờ từ bỏ cơ hội để kiếm lợi nhuận cho mình từ kẻ khác bất kể kẻ đó có từng là kẻ thù hay là đồng minh. Vì vậy, quan niệm của bác "những dân tộc từng là kẻ thù của nhau trong quá khứ" để làm lý lẽ cho rằng cái liên minh Euro sẽ có thể tan rã trong tương lai gần.

  Những cái gì có thể tan rã nhanh chóng khi và chỉ khi nó được thành lập nhanh chóng. Và ngược lại. Lịch sử xây dựng nên châu Âu hùng mạnh ngày nay ngay từ đồng ngoại tệ không phải chỉ từ năm 2000. Nó là cả một chuỗi thời kỳ châu lục này đi ăn hiếp các châu lục khác như châu Á và đi đồng hóa châu lục khác như châu Mỹ. Dân tộc của châu lục này có nền tảng là một nền văn hóa dùng cái đầu của họ để làm giàu, chứ không phó mặc sự phát triển của đất nước vào tự nhiên. Đồng tiền chung châu Âu được thành lập khi hàng loạt các hệ thống y tế, ngân hàng, quân sư, kinh tế... trải dài các chi nhánh trên toàn các quốc gia châu Âu. Đồng tiền chung € chỉ là đại diện cho sự liên minh đồng bộ về những mặt liên quan mật thiết đến chất lượng cộng đồng, an ninh, quân sự. Muốn đồng € bị sụp, trước hết cái gốc của nó là những hệ thống ngầm này bị tan rã.

  Các bác Việt ta nhìn đồng tiền chung châu Âu như kiểu nhìn một tảng băng nổi, chứ chắc cũng không nhìn xuống được dưới tảng băng đó là những hệ thống vật chất kiên cố như thế nào.

  Chẳng thể trách, dân Đức phá tan bức tường Đông- Tây và họ vẫn giàu có và văn minh hơn , chỉ bởi nền tảng văn hóa hàng nghìn năm của họ đã được xây dựng quá vững vàng. Còn dân Việt thì thống nhất xong đất nước thì đất nước có được xây dựng, nhưng là một những hổ lốn của sự chắp vá, chỉ bởi, nền tảng giáo dục có xây dựng được cái gì đâu mà đòi bảo tồn và phát huy.

  Mỹ tại sao lại phải diệt đồng €? Bán vũ khí cho anh nato bỏ bom châu phi để đè anh tàu không khỏe hơn sao? Diệt € thì các công ty tay chân của mỹ sống thế nào khi gan ruột của họ đặt cả tại châu lục già?

  Cmt của JC từ trước tới nay tại blog của bác là rất ngắn và luôn được viết dưới từ ngữ đơn giản rồi đấy. Vậy mà bác và độc giả blog bác còn chê là dài và rắc rối. Không hiểu nếu dùng ngôn ngữ triết học và bình luận kinh tế chính trị học thật sự bác sẽ bảo chúng điên chữ mù nghĩa thế nào đây. Cái này hơi khó.

  ReplyDelete
 17. Dear JC,

  Khoa học tự nhiên và khoa học xã hội là 2 lĩnh vực khác nhau hoàn toàn. Chính vì thế tụi Mỹ nó mới có nghĩa rộng hơn cho social science = Art. Còn khoa học tự nhiên chỉ có từ natural science.

  Đã là Art thì rất chủ quan và duy ý chí khi cần thiết. Cho nên mới có sự áp đặt cái gọi là "The vision Thing" mà các học giả dùng để châm biếm các chính trị gia với cái gọi là "Tầm nhìn xa".

  Con người vẫn là con và người. Mọi ý tưởng luôn có phần con và phần người dù là ý tưởng rất trong sạch và chính đáng. Ngày mà Marx đẻ ra chủ thuyết ông cũng đem phần con của con người vào nơi cần đem và đem phần người vào đúng chỗ cần đặt nó vào. Nên mới có chuyện các chính khách đẻ thêm râu ria tôm tép vào cái chủ thuyết Art của ông để nó đi đến chỗ làm hơn 1/2 nhân loại đến chỗ khổ đau là vậy.

  Không thể đem tư duy natural science là 1+1 = 2 vào Art được. Cheer,

  ReplyDelete
 18. Đây là lúc mà cuộc chiến, giữa đồng USD (đo la Mỉ) và đồng EU đang lên đỉnh điểm.Khi Mỉ xuất lạm phát ra thế giới buộc các nước EU phải tự vệ .1 số nước tự vệ yếu như Hylap do nợ nhiều thì phá sản tất nhiên.Càng tự vệ thì càng thể hiện bản lĩnh nhưng bản lỉnh thì chỉ dành cho 1 vài nước, tiêu biểu Đức ,Pháp có tiếng nói mạnh thôi.riêng Hy lạp yếu thế nhưng muốn thể hiện tiếng nói trong lảnh đạo thì bị khước từ.Hylap đành về sân nhà mình mà đá quả bóng vở nợ cho quốc hội và chính phủ mới 2012 sắp tới.Vai trò của Đức và Hylap thể hiện trái chiều nhau nhưng cần có bổ sung cho nhau, nếu không 1 EU mất đoàn kết sẻ dẫn đến sụp đổ

  ReplyDelete
 19. Trong các bài viết về chiến tranh tiền tệ và quan hệ quốc tế về tầm nhìn toàn cầu trên blog này tớ đã từng viết là Mỹ xem EU là đồng minh quân sự và chính trị. Nhưng về kinh tế EU, Nhật, Trung Hoa, kể cả Hàn Quốc Úc, Anh, v.v... là các đối thủ về kinh tế. Nên có cơ hội làm đối thủ yếu thì càng phải chớp thời cơ.

  Chiến tranh tiền tệ hiện nay là một mũi tên Mỹ bắn ra trúng nhiều đích. Đích chính là Trung Hoa, đích phụ là EU và các nước đã phát triển.

  Khôn cũng chết, dại cũng chết. Khờ khờ như Đan Mạch mà lại sống. Hãy chờ mà xem, vì Mỹ biết tận dụng vị trí chủ soái đồng Mỹ Kim là đồng dự trữ toàn cầu để vay vô tội vạ mà người ta năn nỉ để vay, để đánh cho thế giới vào trật tự dưới trướng Mỹ chỉ huy.

  Về kinh tế tài chính và kinh tế là chính trị thì chắc cả thế giới phải còn cắp cặp đi học Mỹ dài dài. Mấy hôm nay Thông tấn Xã Việt Nam tài liệu đặc biệt bắt đầu đăng bài: Con rồng Trung Quốc hụt hơi mà nhà báo Huy Bom đã đăng trên blog. Và trang Tài chính thế giới có bài viết tóm tắt “Con rồng Trung Quốc” bắt đầu hết hơi?.

  Hãy chờ xem tiên đoán của tớ trong những bài viết cách đây nhiều tháng có đúng không rồi sẽ thấy.

  Cheer,

  ReplyDelete
 20. Bác sĩ cho em hỏi liệu chiến tranh với những nước trân đất liền như Bắc triều tiên hoặc Miến điện liệu có giúp TQ kéo dài tình hình không bác? nếu được bác cho em biết lí do luôn.

  ReplyDelete
 21. Thưa Bác Hải và các Bác ,
  I dà, dân trí Hy Lạp nó cao hơn dân châu Á vòi vọi.
  Cuộc sống hàng ngày tuy túng thiếu nhưng không chết đói họ vẫn có "bánh mì và muối" no bụng.Nên họ biết chắc Euro sẽ cứu Hy.Dân Hy hơn 10 năm trước nghe bom đạn nổ sát bên Yugoslavia .Mới đây,thấy dân tránh "đạn" Lybia về nước phải qua kênh Suez tạm đổ bộ xuống vài cảng ở mấy hòn đảo của họ Địa Trung Hải
  Họ mới xuống đường quậy tùm lum
  *Đặt mình là người Hy thì sao? Công việc không có ,công chức lè phè(dù không tham nhũng).Cả nước "xếp hàng xuống lỗ" sao?
  Vậy là phải biểu tình tính tang.
  Coi chưng hòa với "Chiếm phố Wall" tàn thế giới đàn két lại là nguy quá.Rồi Hắc Hải với Hạm Đội lừng danh của Nga và UKrain...
  Thui, Eurozone đi cho chắc ăn
  Thân ái

  ReplyDelete
 22. Chiến tranh thì khó có. Nếu có thì chỉ ở những nước chi phối đến năng lượng và khóang sản để Trung Hoa phát triển thôi.

  Trong cái trục Evil mà Mỹ đã chấm thì không có Việt Nam. Nhưng Bắc Hàn và Myanmar thì có. Nhưng Myanmar đã quay ngoắt 180 độ với Trung Hoa rồi. Chỉ còn Bắc Hàn. Nhưng Bắc Hàn thì không cần đánh. Chỉ cần Trung Hoa banh da xẻ thịt thì lập tức Bắc Hàn sẽ phải thống nhất với Nam Hàn và gia đình họ Kim kết liễu cuộc đời.

  Vấn đề bao vây Trung Hoa của phương Tây và Mỹ tạo ra thì bây giờ cái vòng kim cô chỉ còn 2 tên: Iran và Venezuela. Venezuela là xem như xong vì Mỹ đã bắt quan hệ hữu hảo với đồng minh sát nách với Venezuela là Bolivia rồi, và Hugo Chavez đang bị ung thư sắp chết. Iran sẽ là cái đích kết liễu Trung Hoa. Sau đó tự nội lọan Trung Hoa từ kinh tế, từ sắc tộc và từ biến đổi môi sinh mà không cần đánh.

  Cheer,

  ReplyDelete
 23. Thưa Bác Hải và các Bác ,
  Tưởng có Bác nào nghĩ ra được phương thuốc đắng thời đại cứu nguy Kinh tế cho Hy???
  Bác Chủ tiệm cho loại bỏ, Bác JC hy vọng tràn trề,
  Em thích cái liên đới mí lại Chiến tranh của Bác Trần Đức Vấn hơn.
  Chúng ta đừng quên Hy lạp là thành viên của Liên Phòng Bắc Đại Tây Dương(NATO) mà lại nằm sâu trong Địa Trung Hải !!!
  Trong quá khứ Hy và Thổ(Turkey) dành nhau cái eo Istabul vào Hắc Hải.
  Thế là cái bọn Tư Bản giãy chết nó Kết Nạp luôn Thổ vào Nato
  Hết uýnh lộn ,huề tiền.
  Khủng hoảng tài chánh, thậm chí vỡ nợ nước Hy với "nghìn năm văn hiến,trăm năm văn vật" cũng chẳng chít tên nào.
  Theo ý em Kỹ Nghệ Quét Phòng là chủ lực để mấy tên trùm buôn VK tập trung "đầu tư" vào Hy. Vậy thì số thặng dư của con gấu Nga theo đường Ukrain,Hắc Hải phải qua Hy.???
  Phải có một lò lửa chiến tranh đâu đó cháy i ẩm để kích thích KT,Khối Nato vận dụng tiềm năng của mình tái tạo một Âu Châu "Hoành tráng" theo cái "tầm nhìn xa trông rộng " của Bà Thủ tướng Đức
  Dĩ nhiên thời gian tính tức "trời" tính chứ :Mưu sự tại nhân,thành sự tại thiên mà lị
  Thân ái

  ReplyDelete
 24. @ JCr,

  Đừng khóc cho Hy Lạp.
  Xứ này hồi nào tới giờ chỉ mỗi gia đình Papandreu làm thủ tướng. Dân Hy Lạp bất mãn không thèm nộp thuế, chứ dân họ sống phẻ.

  Hãng dược Zuelig Pharma thao túng thị trường VN là của người Hy Lạp đấy.

  Thời Xuân thu, Quản Trọng viết
  Nhất niên chi kế mạc như thụ cốc
  Thập niên chi kế mạc như thụ mộc
  Chung thân chi kế mạc như thụ nhân


  Nghĩa là
  Nếu như,
  Khắc phục khủng hoảng kinh tế cần 1 năm
  Khắc phục khủng hoảng chính trị cần 10 năm
  thì
  Khắc phục khủng hoảng giáo dục cần 100 năm

  Đáng lo là ở xứ An Nam ấy.

  ReplyDelete
 25. Thưa Bác Lý Toét.
  Thế ra quan niệm "Đồng Tiền Vạn Lực" của xứ sở thể thao Thế vận khác với dân Mít mình.
  Đúng quá,đúng quá
  Hèn gì em mang cái não trạng "Tiền là tiên là phật,là sức bật của tuổi già,là cái đà danh vọng,là cái lọng che thân, là cán cân công lý,là ý chí tuổi trẻ..."
  Đem cái này đặt vào người dân Hy lạp thì "Chật lất"
  Cảm ơn Bác đã khai ngộ
  Bái phục bái phục
  Thân ái

  ReplyDelete
 26. Dear Bác Lý !
  Cháu nghĩ người Hy Lạp không phải chỉ khi " Xứ này hồi nào tới giờ chỉ mỗi gia đình Papandreu làm thủ tướng. Dân Hy Lạp bất mãn không thèm nộp thuế ". Mà hai yếu tố văn hóa và lịch sử của người Hy Lạp là không chịu nộp thuế cho Nhà nước ?

  Vì như cháu biết trong thời kỳ xã hội chiếm hữu nô lệ của Hy lạp cổ đai có hình thức đóng thuế bằng sức lao động, trong một năm các gia đình thường thường phải đóng thuế bằng sức lao động khi tham gia việc đào kênh mương hay đi xây dựng ...Và khi đó người giàu thường hay trốn thuế bằng cách cho người nô lệ của mình đóng thuế thay mình. Đấy chính là yếu tố tạo nên văn hóa và lịch sử để tạo nên văn hóa trốn thuế của người Hy Lạp hiện nay !

  ReplyDelete
 27. Dr Philipp Rösler chan benh:

  1. "The Greeks have a choice: reforms within the eurozone or no reforms and leave. There is no third way."

  2. and ..."The Greek government must at least understand that at some point our patience will end."

  Sources: http://bshohai.blogspot.com/2011/11/tam-nhin-dai-han-cua-ba-angela-merkel.html#comments

  http://en.wikipedia.org/wiki/Philipp_R%C3%B6sler

  ReplyDelete
 28. Dear Thành,

  Phong tục là chuyện nhỏ, châu Âu đất chật người đông mà không có chuyện tranh giành đất đai là do cái nền cơ bản: thượng tôn pháp luật. Hy lạp nói riêng và châu Âu nói chung ngập nợ trong vài năm gần đây là do những nguyên nhân sau:

  1. Do tài kinh doanh và quản trị, người Âu kiếm được nhiều tiền từ thế giới còn lại mà không phải bỏ nhiều công sức mấy. Giai đoạn thịnh vượng (từ đầu '90 đến cuối '2000) qua đi nhưng người Âu vẫn chi tiêu theo trớn cũ, mang nợ là phải rồi.
  2. Chính phủ nợ chứ dân không nợ, trái lại dân chúng còn là chủ nợ. Chính quyền của họ không phải là "đội tiên phong" cũng không phải là "đại biểu trung thành quyền lợi" của dân nước họ mà chỉ là Ban quản trị nhiệm kỳ do dân chúng bầu nên. Ban quản trị này làm không tốt thì họ lại chọn một ban khác với kỳ vọng tốt hơn.
  3. Vốn từ những xứ này đang trôi nổi tìm lợi nhuận ở khắp nơi trên thế giới trừ đất nước của họ.

  P/S xứ An Nam ta tuy không có "văn hóa trốn thuế" nhưng có văn hóa "cưa đôi tiền thuế" để chủ doanh nghiệp và cán bộ thuế cùng có lợi.

  ReplyDelete
 29. Thưa Bác Lý Toét và Thành ,
  Nói chiện Chính Phủ và thuế má phải xem lại à nha.
  Nôm na CP của TB là một "thằng" bầy đặt luật lệ này kia lượm tiền(thuế) tên này đưa cho tên khác.
  *Công bằng XH được thiết lập qua các Hiến Pháp,Chính sách,Đạo Luật,...(Hông có "Nghị Quyết") từ "Chuyện người đàn bà 2000 năm trước"(Thực sự)làm cho mọi người Hạnh Phúc ,Vui vẻ
  Thế Kỷ 21 cái gì cũng quy thành Tiền,tiền, tiền(Money,money,money )cho nên các QG vỡ mật là phải rùi.
  Chúng ta cứ bàn luận thiếu nợ nước ngoài,nợ CP,Dân nợ CP,CP Nợ dân ,Dân thiếu thuế,dân trốn thuế...
  Coi chừng mắc bẫy bọn Tư Bản giãy chết...hì hì
  Thân ái

  ReplyDelete
 30. Bác sĩ Hồ Hải thân mến,

  Bàn đến tầm nhìn cho tương lai của châu Âu của bà Merkel thì theo JC thì có lẽ hơi quá sức với tác giả bài viết trên. Bài viết kiểu trên là quá nhẹ so với sự châm biếm của truyền thông Đức vốn cực kỳ cay nghiệt và thừa mứa sự mỉa mai không hề nương tay với các lãnh đạo, cũng như sự đả kích từ các đảng phái đối lập với đảng của bà như liên minh SPD-Xanh, đảng cực đoan cánh tả, đảng cực đoan cánh hữu trong suốt thời gian qua kể từ khi chính phủ của bà có ý tưởng cứu trợ Hy Lạp. JC không thích bài viết này bởi những gì cần "đánh" khổ chủ thì tác giả không đủ sức để đả kích, và cũng không có đủ sự thực tế để có thể hiểu rõ khổ chủ để bắn trúng gót chân Asin.

  Nếu có thể thì bác Hồ Hải và bạn đọc blog của bác có thể bàn luận gì về tầm nhìn của "quân" dưới trướng của bà là ông phó thủ tướng Đức gốc Việt - bộ trưởng kinh tế và kỹ thuật Philipp Rösler - ở một ví dụ rất nhỏ trong chính sách mới có hiệu lực pháp lý trong năm 2011 này về kinh tế: Kể từ tháng 10 năm 2011, nâng mức chịu thuế cho các doanh nghiệp, chủ kinh doanh trên toàn nước Đức từ mức thu nhập 50 000,- €/năm lên mức 150 000,- €/năm . Theo hiểu biết của JC thì chính phủ VN không khi nào và cũng sẽ không bao giờ có thể nghĩ ra bộ luật kiểu này để kích cầu các tiểu thương làm ăn nhỏ lẻ trong nước có thể tự cung tự cấp trong thời điểm bão giá, cân bằng thị trường phân phối, tự bình ổn giá cả và gánh đỡ cho nhà nước các khoản chi công như trợ cấp thất nghiệp, bảo hiểm y tế... giúp đất nước thoát khỏi tình trạng lạm phát và thất nghiệp như hiện nay.

  ReplyDelete
 31. bác JC cho hỏi nếu theo bác nói thì, ở nước ta chính phủ đánh thuế 30% các công ty, cũng là kích thích nhà tiểu thủ công thương và nền kinh tế tự cấp? vậy thì chính phủ sáng suốt đấy chứ ạ!

  ReplyDelete
 32. Trần Đức Vấn thân mến,

  Theo bạn hiểu thì "đánh thuế 30% các công ty" có nghĩa là như thế nào? Theo như những gì bạn viết thì có nghĩa là toàn bộ đất nước VN có 100% doanh nghiệp thì 30% số doanh nghiệp này bị đánh thuế, còn 70% còn lại là được miễn thuế? Điều này hoàn toàn không có tại Việt Nam vì theo luật pháp thì bất kể doanh nghiệp nào kinh doanh sản xuất lợi nhuận đều có nghĩa vụ đóng thuế cho nhà nước. Trong trường hợp này thì nhà nước ta rất sáng suốt khi ban hành bộ luật thuế, bắt buộc các doanh nghiệp và tư nhân kinh doanh đều phải đóng thuế, ai trốn thuế sẽ bị pháp luật trừng trị để răn đe những kẻ khác. Điều này tôi không hề phản đối.

  Tôi xin lỗi, không thể bàn luận rõ ràng hơn với bạn về điều bạn hỏi. Bạn đặt câu hỏi như nào thì câu trả lời sẽ là như vậy. Hỏi đúng điều bạn cần hỏi thì câu trả lời sẽ đúng ý bạn, hỏi sai thì câu trả lời cũng sai với điều bạn cần hỏi. Mong bạn thông cảm.

  ReplyDelete
 33. @ JC,
  Theo tớ hiểu thì bạn Vấn muốn nói đến ở VN thuế chiếm 30% GDP so với 17-18% ở TQ và 15% ở Mỹ. Do GDP của ta thấp nên dân ta đóng thuế ít hơn thiên hạ nên cũng được hưởng ít hơn là đúng rồi.

  Theo phân tích của tác giả này càng lạm phát thì thuế thu nhập cá nhân thực tế phải đóng càng ít nên nhân dịp VN đang lạm phát cao, đề nghị nhà nước tăng thuế TNCN để bảo đảm nguồn thu. Đóng thuế nhiều đất nước mới nhanh giàu được.

  ReplyDelete
 34. Thưa bác Lý Toét,

  Kẻ giàu có là kẻ biết cách kiếm tiền, biết cách giữ tiền, và biết cách tiêu tiền. Nếu có thể giải bài toán lạm phát thì với xu hướng tiêu tiền công như hiện nay thì cũng không có gì mới cả. Tiền thuế mà nhà nước VN thu được từ người dân được chi vào những khoản gì không biết. Các công trình giao thông trọng yếu, các hệ thống dẫn thoát nước, các trường học, khu ký túc xá cho học sinh sinh viên trên toàn quốc... nói lên rằng nhà nước có đầu tư tiền của. Nhưng việc đầu tư đó không nói lên được rằng số tiền đầu tư đạt được yêu cầu về mỹ thuật, về tính năng đảm bảo an toàn cho công trình. Nước có giàu hay không, thì không chỉ có số tiền thuế thu được bao nhiêu, mà vấn đề còn nằm ở chỗ những cái đầu chỉ đạo có đủ sự sáng suốt cần thiết để quản lý chi tiêu trong đầu tư hay không.

  ReplyDelete
 35. Con của O 3D vừa được bổ nhiệm thứ trưởng
  Theo lộ trình 5 năm nữa là bộ trưởng
  5 năm tiếp là phó TT
  Lòng thêm nặng những nỗi buồn

  Khâm phục bác sĩ, đã lập nên trang này để những người dân thường như chúng tôi học thức trẳng cao siêu gì nhưng thấm đẫm nỗi buồn mà những người có lương tâm chút xíu thôi cũng thấu hiểu

  ReplyDelete
 36. Vấn là học trò socrate (chắc chắn đấy). Bác lý nói gà, JC nói vịt.

  ReplyDelete
 37. Kính thưa các Bác ,
  Ở đâu chứ ở nước Vệ mình mà nói chuyện tiền nong GDP,thuế khóa,kích cầu,bắn cung.Em xin lỗi ."Hiểu được chết liền "
  Công ty DN ,tỉ số % ,lợi nhuận,lỗ lả mấy con số thống kê ,Ông cố nội nào điền vô trong bảng điện toán NHNN làm sao đúng được?!?!?
  Nhứt là cái khoảng Cashflow (chứ không phải Cashfish xuất khẩu) toàn undertable của mấy doanh nghiệp thì Nhà nước dựa vào đâu để đánh thuế
  *Hình như lâu lắm Bác Lý có đề nghị "Bụp"thuế BDS (nhạy cảm)cũng trong blog này ,mà bong bóng BDS giờ cũng xì hơi thì Nhà nước thất thu !!!..."...Đóng thuế nhiều đất nước mới nhanh giàu được. .."...
  Ui Bác lý ơi,Bác lái xe ôm được tiền "Bo" nhiều nhiều hơn,Thì dại gì khai để bị thêm thuế
  *Rồi cái khoảng thuế đó dùng để xây dựng cầu cống,trường học, bệnh viện.Xin lủi,công trình nào cũng có viện trợ hoặc góp vốn,góp phần của không CP nước ngoài thì cũng các NGO hoặc Non-Profit từ thiện...
  Đâu cũng vào đấy vì "Tham nhũng là Quốc Nạn mà" như một Quan Cụ Lảnh đạo nào đã tuyên bố.
  *Bác lý ui,tiết kiệm xăng nhớt,giảm tiêu dùng, chăm sóc túi tiền vì lạm phát là cần thiết nhứt ở nước Vệ
  *Còn Hy Lạp :CP có phá sản hoặc cả Erozone tan rã thì cũng không tạo Chiến tranh ở đó(mà là ở nơi khác)
  Kính chào đoàn kết và thân ái

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]