Wednesday, November 2, 2011

TỪ TẮM GIA SÚC ĐẾN TẮM TÔM, BÂY GIỜ TẮM NGƯỜI!

Bài đọc liên quan:

Không thể không viết để cảnh báo với cộng đồng, vì người mà tôi viết ra đây đã từng lên truyền hình báo đài rất nổi tiếng. Và bây giờ đang đình đám với một việc phi khoa học, sai ngành nghề nhưng lại rất nguy hiểm cho một xã hội có nền văn hóa truyền mồm như Việt Nam.

Ông là tiến sĩ Nguyễn Văn Khải. Mặc dù ông xuất thân là một tiến sĩ khoa học tự nhiên, đã từng làm việc ở trung tâm phát triển công nghệ cao thuộc Viện khoa học vật liệu Việt Nam, ông nổi tiếng nhờ vào hai việc.

Việc thứ nhất làm ông nổi tiếng thêm gần đây là việc ông cùng nhân sĩ trí thức Hà Nội đi biểu tình phản đối Trung Hoa xâm lấn biển Đông. Sau đó ông còn đi biểu tình vụ kiện đài truyền hình Việt Nam đưa tin thất thiệt việc các nhân sĩ trí thức Hà Nội biểu tình chống Trung Hoa. Chuyện này không đáng để nói, vì đó là cách thể hiện lòng yêu nước của một công dân. Chuyện đáng để nói ở đây là chuyện thứ hai, mà là chuyện làm ông nổi tiếng nhất.

Năm 2004 khi cúm gia súc lỡ mồm long móng lây lan nhiều, trên văn đàn Việt Nam xuất hiện một ông tiến sĩ sinh ra chiếc máy chế ra "nước điện" mà ông đặt tên là onalyt, về nông thôn chữa bệnh cho gia cầm bị cúm. Từ đó danh ông nổi như cồn với cái biệt hiệu gắn với nước thần ôzôn - Ông già Ôzôn.

 Ông TS Nguyễn Văn Khải trong một lần dập dịch giúp dân (Nguồn ảnh báo Giáo dục Việt Nam)

Bẳng đi một thời gian, năm 2007, trên văn đàn lại xuất hiện tin ông đi tắm tôm bị dịch bệnh bằng nước ôzôn và bị thân chủ kiện ông phải bồi thường vì cái nước thần ôzôn của ông làm chết tôm hùm và thiệt hại tinh thần. Mặc dù ông đã từng được báo chí đưa lên như một người hùng trong việc lo cho yên dân với dịch bệnh. 

Năm nay nước Việt bị cơn bệnh chân tay miệng hoành hành. Tính đến cuối tháng 10/2011, theo thống kê của bộ y tế có 77.895 trường hợp mắc bệnh tay chân miệng ở 63 tỉnh thành và có 137 trường hợp tử vong ở 27 tỉnh thành phố trong cả nước. Nếu tính theo thống kê mô tả thì, tỷ lệ tử vong do bệnh chân tay miệng là 0,17%. Nhưng không hiểu tại sao bộ y tế chưa công bố dịch, nên là một nhà khoa học trái ngành, ông nóng ruột nghĩ rằng nước ôzôn của ông chữa được bệnh tay chân miệng với lý luận là: "tất cả những ai là dân miền biển, họ tiếp xúc thường xuyên với nước biển thì không bao giờ bị ngứa ngáy, lở loét gì. Đó chính là căn nguyên mà chúng ta phải tìm hiểu về cách điều trị bệnh “chân tay miệng”. Nên ông tuyên bố: Tôi xin đi tù nếu không chữa được bệnh tay chân miệng!

Tôi xin thưa với ông tiến sĩ rằng, trong y học hay bất kỳ một ngành nghề nào triết học cũng đóng vai trò rất quan trọng. Trong đó, cặp phạm trù nhân quả luôn đóng vai trò rất biện chứng trong điều trị bệnh. Không tìm ra được nguyên nhân gây bệnh thì không thể chữa hết bệnh. Và tôi đã từng viết một bài về y triết ở blog này. Thế thì bệnh tay chân miệng do nguyên nhân gì gây ra? Xin thưa, nó do virus gây ra bệnh. Hai dòng virus gây ra bệnh này là: Coxsackie virus A16 và Enterovirus 71 gây ra bệnh qua đường lây truyền của ống tiêu hóa. Trong đó, dòng Coxsackie A16 ít khi gây biến chứng nặng, mà dòng Enterovirus 71 mới là dòng thường gây ra bệnh nặng và biến chứng đi đến tử vong.

Khi cú lừa toàn cầu vì cúm gia cầm H5N1 xảy ra cuối năm 2009 âm lịch, tôi đã có loạt bài viết về nó. Trong đó có bài Virus và cúm, để nói lên bản chất của virus tại sao cho đến giờ này chưa có thể diệt nó bằng thuốc, dù đã có thuốc diệt nó, mà chỉ có vaccine phòng nó là vì:

Khác với vi trùng là động vật đơn bào. Vi trùng có thể tự ăn, uống, sống và sinh sản, vì nó có khả tự nhân đôi như tế bào con người để sinh sản. Virus không làm được chức năng ăn uống và sinh sản. Vì nó chỉ có 1 chuỗi DNA hoặc RNA tùy theo dòng. Nên đặc điểm quan trọng của virus là nó chỉ sống được bên trong tế bào. Nó không sống được bên ngòai tế bào. Và ở trong tế bào nó dùng chuỗi DNA hoặc RNA chỉ huy bộ nhiễm sắc thể của tế bào người hoặc động vật mà nó xâm nhập sinh đẻ, ăn, uống dùm. Đây là điểm đặc thù khác nhau giữa vi trùng và virus, ngoài các đặc điểm khác. Và nó cũng là đặc điểm quan trọng mà việc điều trị vẫn còn là cánh cửa mở của y học thế giới. Qua đó, ta thấy cái từ virus máy tính là copy từ virus gây bệnh trong y học.

Tùy theo mỗi loài virus mà có một loại tế bào đích để sinh sống bên trong nội bào. Ví dụ, con cúm Influenza thì chọn tế bào niêm mạc đường hô hấp để sống. Con viêm gan siêu vi thì chọn tế bào gan chui vào để mà sống. Con HIV thì chọn tế bào bạch cầu chui vào để sống. Khi vào trong tế bào, virus cúm sẽ dùng RNA của nó chỉ huy bộ nhiễm sắc thể của tế bào niêm mạc hô hấp sinh sản, ăn, uống dùm nó. Sau khi đã ăn, uống no say hết tế bào chất và sinh sản đủ, chúng phá vỡ màng tế bào rồi chui vào những tế bào lành khác để tiếp tục chu trình cũ. Cứ tưởng tượng nó giống như phản ứng hạch tâm của bom nguyên tử. Cơ chế này là chung cho tất cả mọi virus, chứ không chỉ riêng cho con virus cúm Influenza.
Khác với thuốc diệt vi trùng - kháng sinh diệt vi trùng chỉ diệt vi trùng mà không giết tế bào sống của con người - thuốc diệt virus là con dao 2 lưỡi, nó diệt cả virus và cả tế bào đang nuôi con virus. Cho nên, vấn đề bế tắc trong điều trị virus hiện nay là: dù đã có thuốc tiêu diệt virus, nhưng không thể diệt hết nó vì để đủ nồng độ thuốc tiêu diệt hết virus thì tế bào mà nó nằm trong đó để sai khiến đẻ đái dùm cũng chết theo. Điều hiển nhiên là người bệnh cũng đi theo ông Marx ông Ninh. Chính vì thế, mà sử dụng thuốc trong liều lượng cho phép và nâng đỡ thể trạng để chờ hệ thống miễn dịch cơ thể tiêu diệt con virus gây bệnh, là vấn đề chính hiện nay trong điều trị cho tất cả các loại virus. Ông có hiểu không?

Và chuyện điều trị virus nó cũng không đơn giản như ông hiểu, cho nên năm nay cái giải Nobel cũng chỉ để trao cho tới 3 nhà khoa học. Ba nhà khoa học này chỉ làm được việc đặt nền tảng khoa học ban đầu cho một trong những việc trong tương lai là, tìm ra phương pháp phòng ngừa và điều trị virus. Ông có hiểu không?

Thế thì cái nước ôzôn của ông dùng bằng cách rửa chân, tay, miệng 2 ngày là hết bệnh. Với cách rửa của ông để nước thần ôzôn của ông chui vào bên trong tế bào để tiêu diệt virus? Còn con virus nằm trong ông tiêu hóa của trẻ thì ông làm sao? Cho uống thuốc sát trùng onalyt? Chưa hết, liệu ông đã chứng minh là cái nước onalyt của ông có diệt được virus, mà là virus Coxsackie A16 và Enterovirus 71 chưa? Với nồng độ nào và bao lâu thì 2 dòng này nó chết trong ông nghiệm, và trong cơ thể sống? 

Giả sử như nó diệt được thì, liệu với nồng độ diệt được đó nó có làm chết tế bào sống của người bệnh không? 

Rồi lại giả sử như cái nước thần ôzôn của ông trị được con virus mà không làm chết bệnh nhân thì nó còn gây những tác dụng phụ gì? Di chứng lâu dài nó để lại trên người bệnh là những gì, v.v... 

Hỏi tới đây tôi cũng thấy mệt lắm rồi. Và có lẽ ông đã thấy nhà tù hiển hiện ngay trước mắt ông vì ông vi phạm vào luật sản xuất thuốc điều trị bệnh, chưa nói đến ông phải ngồi tù vì lời hứa của mình khi thất bại. Thôi thì tôi xin có chút ý kiến này, có lẽ con người Việt Nam quá rẻ rúng dưới thời Xã hội chủ nghĩa, nên ở đất nước này hiện nay, có lắm người muốn làm bác sĩ, dược sĩ từ cô osin đến ông tiến sĩ. Và ở đất nước Việt Nam Xã hội chủ nghĩa hôm nay cũng có lắm người đang làm bác sĩ thì muốn đi bán hàng đa cấp bằng thực phẩm chức năng mà, xem thường luật y khoa chăng?

Tôi viết bài này để cho 2 việc: thứ nhất là cảnh báo cộng đồng, Thứ hai là, góp ý ông đừng làm xã hội thêm rối ren, khi nó đã như một nùi tơ vò từ chính trị đến kinh tế, giáo dục, y tế, giao thông vận tải, công nông lâm ngư nghiệp, v.v... dưới sự lãnh đạo của đảng rồi. Ngoài ra, tôi không có ý gì khác. Tôi ghi nhận ở đây tấm lòng của ông, nhưng tôi trăm ngàn lần lạy ông, ông dừng cho xã hội nhờ. Có gì xúc phạm mong ông lượng thứ. Vì tôi mất thời gian viết blog chỉ vì cái chung, chưa bao giờ viết cho riêng tôi.

Asia Clinic, 13h55' ngày thứ Tư, 02/11/2011

72 comments:

 1. Nước Việt Anh Hùng sinh ra những con người Anh Hùng, Anh Hng2 Việt Nam đồng nghĩa với "Liều Mạng"

  Quảng cáo thực phẩm chức năng trên TV giống như thần dược, Người bán biết là độc nhưng vẫn thoải mái bán cho người mua uống, người mua không rõ là có độc không hay được chứng minh tác dụng chưa cũng uống vào.

  Về mặt y học thì nhà nước nên tuyên dương ông Tiến Sĩ này là anh hùng vì chỉ suy luận từ Vật Lý là Ozone hay nước muối là sát trùng nên đưa tới đâu nó sát trùng tới đó tới đó, còn dân chúng sẵn sàng xài thì cũng nên được tuyên dương Anh hùng vì chưa biết tác dụng cũng xài đại, hay thấy lớp trước ngã xuống(chủ nuôi tôm) nhưng lớp sau vẫn xông lên xài, người to xác hơn tôm mà !

  Cheer

  ReplyDelete
 2. Thời thế sinh anh hùng,anh hùng như ông tiến sỹ này thì thời thế bây giờ là cái thế gì vậy nữa

  ReplyDelete
 3. Yakult là sữa uống lên men từ sữa bột gầy, đường, nước và chủng khuẩn probiotic Lactobacillus casei Shirota.

  Mỗi chai Yakult có chứa hơn 6.5 tỉ khuẩn L.casei Shirota. Không giống như hầu hết những chủng khuẩn bình thường khác trong yogurt, mà khuẩn L.casei Shirota có khả năng sống sót trong dịch vị dạ dày và dịch vị mật, tiến đến ruột vẫn sống, hỗ trợ phục hồi sự cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột. Khi tiêu thụ Yakult hàng ngày, khuẩn L.casei Shirota hỗ trợ cải thiện tiêu hóa, điều hòa hệ miễn dịch và ngăn ngừa các bệnh truyền nhiễm.
  http://www.yakult.vn/aboutyakult/yakultwork/yakult-tac-dong-nhu-the-nao
  -----
  Em đang cho mấy nhóc nhà em uống Yakult này hằng ngày, xin bs cho lời khuyên

  ReplyDelete
 4. Cảm ơn bác sĩ đã chia sẽ. Nhân tiện xin bác sĩ bỏ chút thời gian lưu tâm đến chuyện này (có thể cho luôn một entry thì càng tốt :)) đó là "Hiện tương Monsanto". Không rõ thực hư nó như thế nào, nhưng thấy các link dẫn thì rất khủng khiếp.

  ReplyDelete
 5. Dear Nghiatq,

  Con tớ nó đang học Biology ở một trường có ranking về Enviromental Science xếp hạng thứ 2 nước Mỹ. Về Biology cũng hàng top ten of undergrad school. Nó hiện đang ăn ở nội trú ở trường này và ăn toàn thực phẩm biến đổi gene do trường của nó làm ra theo đơn đặt hàng của các công ty lớn của Mỹ. Nó bảo 1 cái khoai lang Tây cả trăm sinh viên ăn không hết. Nên vấn đề này có lẽ nó rành hơn tớ.

  Trên blog này có cụ Tám (Ba8) là dân làm việc cho FDA. Nếu tối nay cụ ấy rảnh cụ đọc được cái mail tớ yêu cầu trả lời cụ sẽ trả lời tốt hơn.

  Nhưng, có một vấn đề cần phải thấy là: FDA của Mỹ là cơ quan quyết định toàn cầu về thực phẩm và thuốc được phép lưu hành hay không? Dù thuốc đo hay thực phẩm đó có sản xuất ở Tây Âu, Bắc Âu hay bất kỳ ở đâu. Nên câu chuyện của Monsanto có 2 vấn đề chính là:

  1. Monsanto muốn chiếm lĩnh thị trường sinh vật biến đổi gene không biết có thật hay không. Nhưng tương lai dân số thế giới gia tăng thì chiến tranh thế giới sẽ là lương thực, nguồn nước và năng lượng. Khoảng 1 thập niên gần đây nước Mỹ đẩy mạnh công nghệ biến đổi gene thực phẩm để phục vụ cho việc gia tăng dân số thì có chắc chắn.

  2. Chuyện Monsanto bỏ độc chất vào thực phẩm biến đổi gene là điều mà FDA không tha thứ. Nên không lo lắng ở việc này và bài viết cảm tính kia chỉ là một bài viết có tính đả kích chủ quan hơn là một bài viết có tính khoa học để phải quan tâm.

  Cheer,

  ReplyDelete
 6. Dear Nguyen,
  Công nghệ làm Yakult là của Bỉ. Các nhà khoa học ban đầu chế ra Yakult là để dùng cho bệnh nhân Suy gan dẫn đến Hôn Mê Gan do ứ đọng Amoniac (NH3) ở đại tràng sẽ bị hấp thu vào máu làm một vòng xoắn bệnh lý đối với Hôn mê gan. Nhưng sau đó thấy ít tác dụng. Họ lại quay sang dùng cho thức ăn.

  Nói chung là không dùng mà ăn bình thường như ông bà mình xưa vẫn sống lâu hơn chúng ta bây giờ. Dùng cũng chả sao chỉ tốn thêm tiền. Hehehe.

  ReplyDelete
 7. Dear Nghia

  Bài viết tính đập Mosanto hay ghen ăn tức ở thôi hay từ một người kém hiểu biết thôi.

  Một ngành nào đó trong 1 nước nào đó không đủ nội lực để phát triển bền vững hay không có đầu tư nghiên cứu khoa học để tự chủ thì lệ thuộc hoàn toàn vào bên ngoài và bị nước ngoài thao túng thôi.

  Nộng Nghiệp VN chưa bị phụ thuộc hoàn toàn vào nước ngoài nhưng Trung Quốc thì bị, nền nông nghiệp Trung Quốc bị Mỹ hay chính xác hơn là các tập đoàn xuyên quốc gia của Mỹ dẫn đầu là Mosanto khống chế hoàn toàn.

  [http://www.agritrade.com.vn/(S(z31smpnvmb0wlw55ikv5ifva))/ViewArticle.aspx?ID=2526&AspxAutoDetectCookieSupport=1]

  Không hiểu sao VN lại viết về Mosanto lúc này và về vấn đề này và cũng không ngại dùng những từ dao to búa lớn y như những phim của Holywood kiểu như "tiêu diệt nhân loại", vì Mosanto chỉ có ân oán với VN về "Chất độc màu da cam"

  Hay tính xới lên để "quay về chuyện cũ" hay một ai đó là đối thủ Mosanto nhờ "dập" dùm.

  Bài viết không dẫn nguồn hoặc đề tên tác giả?

  Cheer

  ReplyDelete
 8. ozon không phải thần dược.Dùng không khéo sẻ gây biến chứng.Nước ozon dùng ngoài da,sát trùng, liều lượng vừa đũ.không để ngấm vào da thịt,càng không dùng để trị virut trong tế bào.

  ReplyDelete
 9. Bác Jerry Mouse cho em hỏi tí, tại sao nông nghiệp trung quốc lại bị phụ thuộc hoàn toàn vào mỹ vậy ạ?, em thấy người hoa vẫn mua nông sản nước mình, miên, nga, úc.. hoặc là tự túc. nhiều điều không hiểu mong bác giải thích thêm cho sáng con mắt.

  ReplyDelete
 10. Ở cái tuổi như TS khải mà còn lo tới việc của nông dân như vậy thì quả thật là rất đáng được trân trộng, Nhưng thật buồn là ông lại tiến hành những cách được xem là khá ngu với động vật sống.

  Hẽ hẽ, bác vấn rất thích vặc.

  ReplyDelete
 11. Những anh hùng sinh ra từ trong gian khó. Trong cái khó ló cái... không hề khôn.

  Một sự nảy sinh rất thường tình như kiểu nhân tài nước Việt được đào tạo quá thừa quá đông, chình ình ra nhiều quá mà không làm gì cho cộng đồng thì cái tài nó cũng kém phần rực rỡ.

  Tuổi đời có hạn cho nên tài năng có cạn thì cũng phải cố mà xài, chỉ phiền những nỗi là xài cái không cần phải xài và xài không đúng chỗ nên phải xài.

  Nghĩ cũng tiếc cho cái công phát minh ra cái máy của ông Khải. Giá như người ta quay ngược thời gian lại cách đây khoảng 300 năm trước thì có khi nhân loại giờ này đã có một đơn vị đo lường có tên là "Khai", chứ nhân loại cũng sẽ không thèm dùng đến Newton hay Pi piếc gì đó. Ngặt nỗi, thời gian không đợi nhân tài nên nhân tài đành sinh sau đẻ muộn.

  Mai sau, con cháu Việt Nam sẽ học tập phương thức trị bệnh có virus của tiến sĩ Khải là hãy cho virus uống nước muối hoặc ozone là virus sẽ bị chết thôi. Kiểu như cách đây 10 năm trên báo HHT có mục truyện cô gái tóc vàng hoe, ra chửi nhau với cửa hàng bán thuốc diệt muỗi rằng thuốc không có tác dụng, hỏi tại sao, trả lời là cả buổi tối cô chỉ có bắt được có 2 con để cho nó uống thuốc.

  ReplyDelete
 12. Mà bác Hải ơi, em nghi lắm. Biết đâu đây lại là một chiêu thức chơi sang danh tiếng của giới quý tộc mới bật/nổi dậy ở xứ Việt? Làm tiến sĩ vật lý mà sống trong phòng thí nghiệm, trong giảng đường gõ đầu bọn trẻ con mà còn để dành được đủ thời gian mà kiêm luôn nghề bác sĩ tay trái như này quả thực là một cách tiếp thị tên tuổi khá mới trong văn võ (theo) đàn của nền học thuật Việt Nam. Hình như giờ các quý tộc mới của ta chán không thích đi xe sang và xài Ipad, Iphone để chứng minh địa vị xã hội rồi, mà họ phải tìm đến cái gì có tính trí thức, có tính khoa học thì ngoài cái Giàu họ đạt được trong cái thời đại lạm phát này, cái Sang của họ mới thật sự được xã hội thán phục và khiến bao kẻ trí thức khác phải thầm ghen tị. Làm gì có cái sự sung sướng nào bằng cái sự sướng khi toàn cõi Việt Nam, ai cũng câm trước cái bệnh TCM này mà ta lại biết nói.

  Nice day,

  ReplyDelete
 13. Cảm ơn bác sĩ và Jerry mouse.

  ReplyDelete
 14. Dear Trần Đức Vấn

  Cái cơ bản là nội lực và phát triển theo chiều sâu.

  Trung Quốc hay cả Việt Nam không lo đầu tư phát triển Khoa học kỹ thuật cơ bản phục vụ những chuyện thiết thực của cuộc sống mà lo những thứ hão huyền trên trời để đi lòe thiên hạ, Trung Quốc tự quảng cáo rùm beng là đã tự chế tạo ra phi thuyền không gian, trạm không gian Thiên Cung, Thần Châu nhưng cái xe gắn máy còn sản xuất không xong, bạn đã thấy xe gắn máy Trung Quốc Tuyệt Chủng ở Việt Nam, hay nào là máy bay tàng hình, Hàng Không Mẫu Hạm v.v và v.v

  Việt Nam cũng vậy, nào là Viện Công nghệ Vũ Trụ, Viện Toán Học cao cấp trong khi thức ăn gia súc còn sản xuất không xong phải nhập từ nước ngoài đa số. Nông dân bị vài cơn dịch là trắng tay.

  Cheer

  ReplyDelete
 15. Bác Jerry Mouse nói không phát triển toán học trước là thiếu tầm nhìn rồi. Toán học bao gồm phần toán lý thuyết và toán ứng dụng. Nhờ toán ứng dụng mà người ta có thể giải quyết nhiều điều hóc búa. Nước Mỹ mạnh như hiện nay một phần,là vì họ quá giỏi trong các mô hình toán ứng dụng. Họ thậm chí còn ứng dụng toán trong quá trình phát triển nông nghiệp như dự báo giá lương thực, sản xuất bao nhiêu thì sẽ không bị mất giá, điều mà bấy lâu nay làm đau đầu các tiến sĩ Việt Nam
  Việt Nam hiện nay cũng đang phát triển mô hình toán ứng dụng vào đời sống. Hy vọng trong tương lai không xa chúng ta có thể có được một đội ngũ làm toán ứng dụng đủ mạnh để phục vụ đất nước.

  ReplyDelete
 16. Giống như cái Máy cân bằng ozon này vậy. Giờ sao mà nhiều người họ làm nghề này bất chấp lương tâm thế.

  ReplyDelete
 17. Dear Khánh

  VN không có một chiến lược gì cả, tự dưng có Ngô Bảo Châu từ trên trời rơi xuống, có cái giải Field nào đó thì tự dưng đẻ ra Viện Toan cáo cấp, mua được Vệ tinh nhân tạo 100% là Madin nước ngoài hay tự dưng nhật thực đi ngang qua VN thì đẻ ra viện công nghệ vũ trụ, hỏi hai cái viện này làm được cái gì cho dân đỡ khổ, dân bớt sống bằng "lấy công làm lời" thì tui cảm ơn lắm lắm"

  Toán lý thuyết VN còn làm chưa xong mà nói đến toán ứng dụng, cứ xem hiệu quả làm việc của một Tiến sãi, kỹ sư XHCN của VN và một Tiến sĩ hay kỹ sư của Tư bổn giãy chết ở lĩnh vực thâm thấp, còn lĩnh vực cao miễn bàn, thì biết ngay VN đang lo chuyện huyễn hoặc.

  Cheer

  ReplyDelete
 18. Jerry Mouse yêu quý,

  xã hội tạo ra nhân cách con người, đồng thời là yếu tố quyết định nhân cách con người phát triển theo hướng nào.

  Hồi gì có ông kỹ sư xây dựng Khóc ruột ngàn dặm từ xứ sở của 1 trong những những ông triết gia kinh tế và hoa học vĩ đại nhất thế giới muốn về VN, cung cấp không cho thành quả nghiên cứu của ông là sản xuất gạch xây nhà từ rơm và một số chất xúc tác hóa học. Nhưng nhà khoa học có muốn ứng dụng của nghiên cứu đi vào đời sống mà mấy bác ở quê nhà làm khó quá. Ông khúc ruột ngàn dặm kia tức khí, bỏ của chạy lấy thây ma.

  Cũng chẳng cần phải gân guốc phê bình với dị nghị các vị tiến sĩ lắm đâu. Nếu là người bi quan thì sẽ bảo anh Khải vô tích sự chuyên làm trò vớ vẩn hại dân, nhưng người lạc quan thì sẽ nghĩ biết đâu sau mấy lần dân bị hỏng việc vì ông Khải thì lần sau dân sẽ cạch mặt. Không có cung thì cầu làm gì được xoắn? Chuyện đời hãy cứ để lẽ tự nhiên dàn xếp. Hãy cứ coi như các nhà khoa học Việt đang làm thí nghiệm công nghệ và khẳng định vị thế của mình bằng những cuộc đại cách mạng khoa học kỹ thuật này, thì người ta mới biết thật sự dân tộc ta đang đứng ở đâu. Và cuộc sống bao giờ chẳng có những lo toan, đừng vì lo toan mà quên đi tiếng cười cho dù là cười ra nước mắt.

  Chúc ngày vui,

  ReplyDelete
 19. Mà cũng thật đáng đánh đòn mấy đứa thế hệ 7x và 8x. Chúng đầu được bao nhiêu chữ từ hàng núi sách, túi dắt được bao nhiêu cái bằng từ nước ngoài mà tụi nó trốn tiệt trên những đống tiền, để những ông đã già cả đi làm cái việc của chúng nó. Tớ là tớ sợ nhất chuyện mấy bác đã về hưu mới xông lên làm cách mạng. Mà buồn hơn nữa là người có đủ sự dũng cảm và tri thức để chỉ ra cái sai của những vị hưu trí này lại cũng là người cùng thế hệ BS Hồ Hải đây. Người ta có câu "con hơn cha là nhà có phúc". Đằng này, cha đã dở mà mấy đứa con còn dở hơn, vừa không những biết phản biện vừa hèn nhát.

  ReplyDelete
 20. Bác jerry mouse, Nền nông nghiệp của TQ bị Mĩ chi phối hoàn toàn thì sao mĩ không cho TQ chết đói luôn cho nhanh. mà phải chiến tranh lạnh, chiến tranh nhạt mệt vậy? hay là vẫn còn gì mà em chưa tỏ tường vậy?

  ReplyDelete
 21. Trần Đức Vấn và Khánh, không spam đề tài này những ý kiến về Trung Hoa, mà nên sang bài trước: Rắc rối của Trung Hoa với láng giềng mà bàn luận nhen. Còn bài này thì nên bàn về những ý sau:

  + Trí tuệ của trí thức được Xã hội chủ nghĩ đào tạo. Vì ông Nguyễn Văn Khải là loại được đào tạo thứ thiệt ở Liên Xô với tấm bằng TS Vật lý. Ông là em ruột của ông GS viện trường viện khoa học Việt Nam Nguyễn Văn Hiệu.

  + Vấn đề giáo dục của các nước xã hội chủ nghĩa tại sao tàn lụi dần?

  + Các thế hệ tương lai trong mọi chuyên ngành phải làm gì cho xã hội và khoa học tốt hơn? v.v....

  Tôi xin gút chuyện Trung Hoa ở bài nay là, theo tôi, Trung Hoa sẽ rất khó chết không phải vì họ giỏi mà vì dân họ đã quen sống bằng mức súc vật nên sức chịu đựng của người dân với đảng cộng sản Trung Hoa là rất lớn. Đây là sức mạnh mềm của các nước theo chính trị tả khuynh cực đoan và độc tài.

  Nhưng cái chết của Trung Hoa sẽ không còn bao lâu nữa. Có lẽ đại hội đảng lần tới là đại họi cuối cùng của đảng cộng sản Trung Hoa. Tôi sẽ có một bài phân tích tại sao khi rảnh rổi.

  Cheer,

  ReplyDelete
 22. Triết lý về chủ nghĩa xã hội phát sinh từ lục địa già châu Âu. Những triết lý sinh ra đời sau những quá trình dài hơi của nhân loại: nhu cầu được ăn no mặc ấm -> con người chú ý quan sát thiên nhiên để ghi lại thành quy luật rồi áp dụng cho mọi hoạt động sản xuất về sau -> hình thành nên hệ thống cung cấp sản phẩm lao động cho toàn bộ cộng đồng.

  Qua đây có thể nhận thấy, mọi công trình thí nghiệm, mọi kế hoạch sản xuất của người châu Âu đề xuất phát từ nhu cầu khẩn cấp của xã hội loài người, đòi hỏi con người phải tạo ra sự thay đổi, đáp ứng với tình hình thực tế mới. Điều đó đồng nghĩa, con người nếu chỉ bằng lòng với hiện tại, lấy hiện tại làm tương lai và không dám đạp đổ quá khứ, thì giá trị cuộc sống của con người sẽ mãi mãi như một vũng nước đọng cho ruồi muỗi sinh trưởng.

  Giáo dục Việt Nam không có sự phản biện từ mọi phía. Dễ dàng lấy ví dụ từ các cháu bé mầm non. Độ tuổi học mầm non là độ tuổi mọi giác quan chưa phát triển hoàn thiện, vd độ quan sát của mắt < 180° (trong khi ở tuổi vị thành niên 18t thì góc quan sát của mắt mới đạt >180°), chỉ có khả năng nhận biết được đồ vật xung quanh chứ không có khả năng đánh giá chúng. Nhưng ở ngay độ tuổi mọi nền tảng vật chất căn bản chưa phát triển đầy đủ này, trẻ đã được/bị cha mẹ dạy phải biết viết chữ đẹp, biết tính toán thay vì cho các cháu đi chơi công viên. Trẻ chưa biết cái cây là cái gì và có liên quan gì với mình mà đã bắt trẻ phải nghĩ cách làm sao để sử dụng cây một cách có kinh tế nhất. Cũng giống như ngài tiến sỹ Khải, chưa biết virus là cái gì mà đã tự cho mình quyền được đi diệt virus cứu chữa cho người dân.

  Cái này mượn lời của một ông triết gia về chủ nghĩa Cộng Sản nhận xét: Ngu dốt + nhiệt tình = Phá Hoại.

  Những người thi vào trường sư phạm hiện nay, ý nghĩ đầu tiên đến với họ cho việc vì sao muốn thi vào trường sư phạm là: Vì khi ra trường sẽ làm công nhân viên chức nhà nước, công việc được nhà nước an bài, không lo bị thất nghiệp. Đây là kết luận chủ quan của JC vì tất cả những người bạn, người quen của JC vào làm sư phạm là vì ước mơ được hưởng thụ vật chất. Con người họ có thói quen là họ quan tâm họ sẽ được thụ hưởng những gì, chứ không biết họ là ai, họ có khả năng gì. Ngay từ cái tư tưởng ban đầu là chỉ xoay quanh về tiền bạc và sự an toàn sinh tồn đó, thì mọi hành động về sau sẽ chỉ xoay quanh cho lợi ích vật chất đó mà thôi. Giáo dục Việt Nam cũng như mọi ngành nghề khác trong cái xã hội rối ren này đi vào ngõ cụt chỉ bởi, các thành viên xây dựng nên nó có cái bụng quá đói cơm.

  ReplyDelete
 23. Nhu cầu thực tế của con người về ăn mặc này đã được đồng chí Kim Ngọc chỉ ra ngay từ đầu thập niên 80, đến năm 2010 mới được nhà nước phong Huân chương lao động hạng 3. Đáng khóc thay, Đảng và nhà nước nhất quyết cho rằng tư tưởng của mình đúng và mãi mãi trường tồn với thời gian, sợ hãi khi tự suy luận rằng, nếu Đảng làm khác với tuyên ngôn ngày xưa của các cụ đã khuất về chủ nghĩa cộng sản thì sẽ là hành động "bắn đại bác vào quá khứ", là đe dọa sự tồn vong của chế độ bởi dân sẽ bảo "Đảng tự mâu thuẫn với chính mình", chứ không thể tự hào mà phát ngôn rằng: KHÔNG CÓ BẤT CỨ TRIẾT LÝ NÀO MÃI MÃI BẤT TỬ VỚI THỰC TẾ SINH TỒN CỦA LOÀI NGƯỜI, mà chỉ có các triết lý mãi mãi bất tử về giá trị đánh giá thực tế hiện tại ngay tại thời điểm nó sinh ra.

  Nhưng có một điều mà các cụ làm cách mạng ngày xưa có lẽ chưa nhận ra, rằng bộ tuyển tập tư bản luận của Karl Marx mặc dù được nhân dân Đức quốc sở tại coi là một tư liệu sách quý. Nhưng, giá trị của nó chỉ là để tham khảo thôi, bởi, nhân dân nước họ luôn lấy nhu cầu thực tế hiện tại của đời sống dân tộc làm mục tiêu xây dựng nên pháp luật. Dễ nhận thấy, trong quốc ca Pháp họ hát về tự do, và lúc nào cũng hát như vậy; nhưng ở thời kỳ cách mạng Pháp năm 1789 đến 1799, tự do cho nhân dân là khi thế lực lãnh đạo đất nước và tôn giáo không còn đủ sức để thao túng về luật pháp, người dân dành tự do bằng bạo lực. Nhưng ở thời đại 2011 này, người ta định nghĩa tự do không còn như năm 1789: Ngài Dominique Straus Kahn thể hiện tự do của mình bằng chính cái luật pháp mà con người đã đặt ra, rằng ông bị nghi vấn về xâm phạm tình dục, ông phải chịu bị dẫn độ, phải trải qua phiên tòa xét xử, tòa án công nhận ông vô can, thì lúc đó ông mới được coi là tự do. Tự do ở hai thời đại khác nhau ở cả bản chất lẫn hình thức, nhưng đều là tự do.

  Chẳng có gì có thể mãi mãi đúng. Lúc này đúng nhưng về sau lại có thể sai. Dòng nước chẳng chảy 2 lần tại một khúc sông, cũng như chân lý chẳng bao giờ đúng khi áp dụng cho các giai đoạn lịch sử khác nhau. Tình yêu còn có lúc bừng bừng và cũng có lúc tắt lịm, huống chi...

  ReplyDelete
 24. Ngu dốt cộng với sự nhiệt tình bằng sự phá hoại

  ReplyDelete
 25. Có thể sự tuyệt chủng trong tư duy giáo dục, dưới chế độ XHCN đã làm chập bước tiến của XH.Tư duy chính trị trong giáo dục đã bình dị hóa các quan điểm giáo dục chăng.Chân lý giáo dục thời chiến tranh phải khác thời xả hội hòa bình tự do.

  ReplyDelete
 26. Khóc ròng thôi, hu hu hu....

  ReplyDelete
 27. Cảm ơn Bs Hải đã lên tiếng.

  Những chuyện như thế thì khắp nơi... nhưng tôi rất thất vọng khi nó nguồn từ những "GS, TS" khả kính!...

  Như gần đầy có bài nhai lại từ nơi không rõ nguồn/tác giả về việc đâm 10 ngón tay để cưú tai biến mạch máu não của một TS ở đây.

  ReplyDelete
 28. Haiza... hôm nay đọc bài cái link mà xúctac đưa mà nẫu cả ruột gan. Mang danh đại giáo xư tiến xãi và những nhơn xỉ chí xức mà có cái củ sọ hẹp bẩm sinh nhờ đào tạo dưới mái trường XHCN thế này thì hy vọng gì dân tộc mình ngóc được đầu nhỉ?

  Hôm nay lại thấy Thành lập cái hội mơ màng để ngồi tán dóc vớ vẩn giống ông cha ta cách nay hơn trăm năm ngồi uống rượu ngâm thơ trong khi thế giới lên vũ trụ. Không trách các chính khách cực đoan tả khuynh mới nghĩ ra cái gọi là Luật thơ thẩn

  Ôi đất nước tôi, thon thả giọt lệ sầu hơn 4000 năm giả sử!!!

  ReplyDelete
 29. @ BS Hồ Hải
  Vậy bác viết cho một bài hoặc cho bà con một vài cái link về cách xử lý khi người thân bị tai biến, đau tim...
  Cảm ơn bác

  ReplyDelete
 30. Hehehe, Nguyen này muốn làm ông tiến sĩ háng nôm và tiến sĩ nước onalyt hử?

  Bị bệnh thì không chịu đi bác sĩ, mà lại muốn làm bác sĩ hử? Mấy cái tai biến hay đau bất kỳ bệnh gì kể cả bện thông thường thì người nhà cứ việc đưa đi cấp cứu hoặc đi khám bệnh là tốt nhất. Làm thầy bói chỉ nên làm nghề bói tử vi tướng số thôi, không nên làm nghề y Nguyen ợ.

  Cheer,

  ReplyDelete
 31. @BS Hồ Hải
  Tất nhiên là bị tai biến thì phải gọi cấp cứu ngay, nhưng ở SG bác cũng biết là cấp cứu Trưng Vương đến được nhà bệnh nhân cũng mất ít nhất 30 phút nên ý em ở đây là trước khi cấp cứu đến được thì người nhà nên làm những gì, vd để người bệnh nằm yên hay di chuyển...

  ReplyDelete
 32. Dear Nguyen,

  theo JC được biết thì luật pháp Việt nam quy định, để có quyền tham gia giao thông thì trước hết người điều khiển giao thông phải học bằng lái xe (bất kể loại phương tiện giao thông nào). Trước khi được nhận bằng lái xe thì người xin cấp bằng phải chứng minh mình đã có khả năng xử lý tình huống cứu thương trong các trường hợp nạn nhân bị tai nạn bị đe dọa tính mạng. Ý nghĩa của tấm bằng lái xe là: người điều khiển phương tiện giao thông đã chứng minh rằng mình không những có hiểu biết về phương tiện giao thông mình điều khiển, biết vận hành nó trên các công trình giao thông từ nhỏ cho đến lớn, mà còn sở hữu một hiểu biết cơ bản về cứu nạn cứu thương trong các trường hợp tai nạn nguy kịch.

  Trong khóa học cứu thương, người dạy sẽ phân biệt cho học viên biết bệnh gì là bệnh nguy kịch cần phải cứu thương, bệnh gì là bệnh bình thường có thể không cần lập tức đi cấp cứu. Vd: bệnh nguy kịch cần phải sơ cứu ngay lập tức trong khi chờ cứu thương đến là bị đứt mạch cổ tay mất máu quá nhiều, nhồi máu cơ tim, hen cấp tính gây tắc nghẽn đường hô hấp. Bệnh không nguy kịch, chỉ cần đi bác sỹ không hôm nay thì ngày mai cũng được vd như là: mụn trứng cá, ốm 37,5 độ, hắt xì hơi, giang mai, lậu... Sơ cứu như nào, dụng cụ gì, trong bao lâu... học viên đều được học từ khóa học cứu thương này.

  Lượng phương tiện tham gia giao thông tại Việt Nam hiện nay ngày càng gia tăng. Với niềm tin rằng người dân Việt Nam là những người dân tôn trọng pháp luật nhà nước Việt Nam ban ra, họ sẽ chấp hành, và làm đúng theo trình tự như vậy, thì người dân Việt Nam ai ai cũng biết tự cứu thương cho chính bản thân mình, giảm thiểu những cái chết thương tâm và oan uổng chỉ bởi không biết tự cứu thương ngay trong những trường hợp không dính dáng đến tai nạn giao thông.

  Còn nếu ai không làm theo luật pháp thì đó là họ tự hại bản thân họ thôi. Cái chết vì thiếu hiểu biết thì trách nhiệm không thuộc về chính quyền.

  Bạn Nguyen nếu có đi mua bằng lái xe hoặc ai đó cho bạn bằng lái để bạn dùng, thì ngay từ bây giờ bạn cũng có thể đi học lớp cứu thương, coi như bạn đi lấy bằng lái xe lại từ đầu. Việc học cứu thương đó không phải để chống đối với luật pháp của nhà nước ban ra, mà là việc mang lại lợi ích cho bản thân bạn. Chúc bạn thành công.

  ReplyDelete
 33. Dear Bs Hồ Hải,

  Về chuyện giáo dục bậc đại học tại Việt Nam, JC thấy có vài chỗ khó hiểu. Tại sao người ta thích đặt ra một trường đại học cho một ngành nào đó thế. Ví dụ, để được trở thành kỹ sư xây dựng thì có rất nhiều trường: đại học xây dựng, đại học giao thông vận tại, đại học bách khoa... Vẫn biết là trong xây dựng thì có phân chia ra nhiều hạng mục công trình, nhưng tại sao không thể dựng một trường đại học cho sinh viên học chung tất cả về kiến thức cơ bản trong xây dựng với các môn cơ bản như: toán, vật lý xây dựng, kinh tế nước, thủy động học, kết cấu công trình nổi, vật liệu xây dựng... Rồi sau khi tốt nghiệp bằng cử nhân cơ bản này với đủ các kiến thức làm sao để xây được một công trình có kết cấu vững chắc, chịu được mọi lực tác động của tự nhiên như mưa, gió, động đất... không kể công trình đó là nhà ở, trường học, cầu, đường..., sinh viên nào thích được đào tạo chuyên ngành hơn vd chuyên ngành xây công trình nổi, xây công trình chìm thì sẽ lại có bậc thạc sỹ giáo dục chuyên sâu hơn?

  JC thấy rằng việc dựng nên cả mấy trường đại học rồi cũng chỉ để đào tạo nên những con người có kiến thức căn bản bắt buộc phải có là một việc rất lãng phí, mà cũng chưa chắc đào tạo xong, học viên có đủ trình độ làm việc với kiến thức căn bản không.

  Một trong những điểm khác biệt rõ ràng tiêu biểu của giáo dục VN với giáo dục các nước khác như Úc, Mỹ, Đức.. đó là ngành kinh tế nào của đất nước cần nhân lực thì chính phủ xây luôn cả một trường đại học để phục vụ cho ngành đó, trong khi xét về những ngành kinh tế đó thì kiến thức căn bản đều như nhau.

  JS sống tại Đức, thấy rằng, toàn đất nước có 16 tiểu bang, nhưng mỗi tiểu bang hầu như chỉ có 1 trường đại học và trong trường đại học này là một trường tổng hợp của tất cả các ngành học. Vì vậy mới có tên là Uni. Xin lấy ví dụ cho ngôi trường đại học mà ông phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân từng học tại Đức là Otto-von-Güricker: trường đào tạo các ngành nghề như kinh tế, y học, kiến trúc, y học, văn hóa...; và một số ngành nghề đòi hỏi sự chuyên sâu về kỹ thuật hơn thì có đại học chuyên ngành cho kỹ sư xây dựng, chế tạo máy... Hơn nữa, những giáo sư từ trường Uni của một bang này còn đứng giảng đường tại bang khác. Một số ngoại lệ vd như thủ đô Berlin thì có riêng một trường đại học chuyên ngành về kỹ thuật, trong đó có gần 50 ngành nghề khác nhau chuyên về kỹ thuật từ năng lượng, xây dựng, chế tạo máy... Các tiểu bang của Đức không có nhiều trường đại học và đại học chuyên ngành, nhưng trong mỗi trường có rất nhiều khoa, và đủ cung cấp nhân lực cho toàn bộ đất nước.

  Qua đây có thể nói một cách chủ quan rằng ngành giáo dục VN đang chú trọng phát triển số lượng nơi học để thu tiền của dân cho GDP, chứ chất lượng nhân lực ngay từ bậc căn bản thì không được chú trọng.

  Vì môi trường học không tạo ra hiểu biết căn bản cho sinh viên nên mới đẻ ra những thành quả trí thức như tiến sĩ Khải: Ông ấy cho dù đã thành tiến sỹ nhưng không phân biệt được môn học nào cần cho y học, và môn vật lý của ông dùng cho ngành nào thì mới có ích.

  ReplyDelete
 34. @JC
  - Tôi chỉ có bằng lái xe 2 bánh và tôi chẳng thấy luật nào yêu cầu tôi phải qua "khóa học cứu thương" như JC nói. JC có lộn ở nước nào ko? Mà cho dù có cái "khóa học cứu thương" đó trong kỳ thi bằng lái xe đi nữa thì cũng chẳng có hướng dẫn xử lý người bị tai biến

  ReplyDelete
 35. @Nguyen,

  Bàn luận của tôi ở trên có sai sót là người điều khiển giao thông phải học bằng lái xe (bất kể loại phương tiện giao thông nào), vậy mà không ai chỉ ra cái sai đó nhỉ.

  Tôi đồng ý với bạn là đi xe đạp và xe moto với phân khối nhỏ dưới 50 thì không phải học bằng lái xe, nhưng không có nghĩa là không cần học luật giao thông và học cách sơ cứu trong những trường hợp tai nạn khẩn cấp.

  Việc tự tìm cho mình hiểu biết về bệnh tai biến mạch máu não, bạn Nguyen có 2 con đường:

  1. Con đường thứ nhất là bạn tự đi vào bệnh viện, xin hẹn với bác sỹ chuyên khoa thần kinh và xin được tư vấn về bệnh (nguyên do, biểu hiện, cách chữa, thời gian điều trị, cách sơ cứu cho người bệnh).

  2. Con đường thứ hai là bạn mở trang google.com rồi gõ chữ "bệnh tai biến mạch máo não". Theo tôi được biết thì trang wikipedia tiếng Việt cũng cung cấp một vài kiến thức căn bản về bệnh này.

  Bạn sẽ thắc mắc với tôi: Vì sao tôi lại bảo bạn đi học cứu thương cũng như học bằng lái xe trong khi bạn đi xe 2 bánh, và học cứu thương trong giao thông có liên quan gì đến bệnh tai biến mạch máu não?

  Xin trả lời với bạn: Bước sơ cứu trong tai nạn giao thông và trong tình trạng bệnh nhân tai biến mạch máu não có điểm chung, đó là khi nạn nhân sắp chết khi bị đập đầu do tai nạn giao thông hoặc bệnh nhân lên cơn tai biến mạch máu não có biểu hiện khó thở, tim ngừng đập, máu và oxi không thể được truyền đủ lên não và sẽ gây chết não, và nếu có được đưa vào bệnh viện kịp thời để làm đập lại tim thì não cũng đã chết, người có cứu sống được nhưng di chứng của não chết để lại sẽ là người bệnh mãi mãi sẽ phải sống một đời sống thực vật. Học cứu thương không phải để đối phó với sự trừng trị của luật pháp, mà là để tạo cho bản thân của bạn vốn hiểu biết căn bản trong việc sơ cứu nạn/bệnh nhân nhằm tránh những di chứng mà bệnh tật để lại về sau. Di chứng cho não chỉ là ví dụ trong toàn bộ cơ thể của nạn nhân sau tai nạn hoặc của bệnh nhân sau cơn tái phát bệnh. Và bạn xin đừng quên, chữa bệnh không chỉ là cắt cơn đau hiện tại cho bệnh nhân, mà còn phải tính toán làm sao không cho bệnh tật để lại di chứng về sau, thì khi đó người thầy thuốc mới làm hết trách nhiệm trong công việc của mình. Nếu bạn hiểu được trách nhiệm đó của người thầy thuốc, thì hãy giúp người thầy thuốc trong việc sơ cứu tốt cho người thân của bạn trước khi tìm đến sự giúp đỡ của bác sỹ và đội ngũ y tế.

  Nói đến đây tôi lại nhớ đến mấy cái đập thủy điện ở Việt Nam và Trung Quốc. Vì cẩu thả, vì tham lợi, những người chỉ đạo toàn bộ công trình chỉ có làm được cái việc xây cái đập, còn việc xây các công trình bảo vệ, bình ổn tự nhiên xung quanh công trình thì không thèm làm. Bảo làm sao thế giới xây dựng hàng ngàn công trình thủy điện lẫn nguyên tử mà thiên nhiên xung quanh vẫn xanh tốt, động đất ầm ầm mà công trình vẫn đứng vững. Còn Việt Nam thì chỉ cần mưa một trận nhỏ là người chạy lụt như chuột rất khổ sở. Như kiểu bác sỹ chỉ có mổ xong cho bệnh nhân rồi phẩy tay xong trách nhiệm, thả bệnh nhân về nhà, mặc họ bị đau hay bị nhiễm trùng đến chết. Rất vô trách nhiệm và có khi cả không có hiểu biết.

  ReplyDelete
 36. Nhà máy Fukushima của Nhật sau trận động đất và sóng thần bị hủy hoại không phải do nhà máy không chịu được động đất mà sụp móng nền, mà là sức mạnh của tự nhiên vượt quá cả sự ước lượng của ngoài người. Các kỹ sư công trình nhà máy Fukushima cách đây nhiều năm ước lượng mực nước biển chỉ dâng được 10m là cùng, và vì vậy bức tường chắn xây chỉ đến 10m. Nhưng đợt sóng thần dâng 14m, vì vậy cột nước tràn cao hơn mức quy định lọt vào khu điều hòa, dẫn sang ổ phản ứng. Chính các phản ứng vật lý trong khu này mới là bước hủy hoại cho toàn bộ nhà máy.

  Tiến sỹ vật lý Khải trong bài viết này của bác sĩ Hồ Hải tầm khoảng 2 năm nữa sẽ có việc làm mới, đòi hỏi kiến thức chuyên môn của ông, bởi nhà nước ta vào năm 2014 sẽ khởi công xây dựng nhà máy điện nguyên tử tại phía Nam tổ quốc. Hy vọng, kiến thức của ông sẽ mang lại sự bình an cho dân Việt sau khi chính phủ quyết định chạy đua với thế giới trong vấn đề phát triển kinh tế, và để phát triển kinh tế thì phải phát triển ngành năng lượng mà các công trình thủy điện nhỏ bé hiện nay không thể đáp ứng nổi. Chứ mấy việc chữa bệnh cho người dân bằng kiến thức vật lý của ông nếu nói thẳng thì là việc rất nhảm ruồi.

  ReplyDelete
 37. Dear các bác,

  Rầu lắm! Chuyện như tiến sĩ Khải không hiểu sao các cấp có thẩm quyền không lên tiếng. Mãi...bác Hải lên tiếng nhưng cũng chỉ có các "còm" nghe thấy thôi.

  Nói đi nói lại cũng chỉ vì cái nguyên căn vĩ mô nó sinh ra các ung nhọt đủ thứ mà thôi

  ReplyDelete
 38. Ngạc nhiên chưa!

  Xem JC, một khúc ruột ở đâu đó đang ngụy biện kìa!

  Hà hà,

  ReplyDelete
 39. Tám Huế yêu quý,

  Khi người ta thể hiện cảm nghĩ của mình về người khác, thì đó cũng là lúc anh ta thể hiện văn hóa của bản thân. Theo tôi được biết thì khái niệm "khúc ruột ngàn dặm" được một vị lãnh đạo của nhà nước VN sáng tác. Nội dung bàn luận của Tám Huế trên blog bs Hồ Hải cũng là "nhắc lại" lời của vị lãnh đạo nhà nước XHCN mà thôi. Vị lãnh đạo ấy chắc sẽ vui, bởi cũng có ít nhất 1 công dân Việt như bạn ghi nhớ và sử dụng thành thục lời người ấy nói.

  Cuối tuần nhiều hạnh phúc,

  ReplyDelete
 40. @JC

  Bác viết dài dòng lan man quá, tôi không có thắc mắc gì với bác cho đến khi bác viết "theo JC được biết thì luật pháp Việt nam quy định, để có quyền tham gia giao thông thì trước hết người điều khiển giao thông phải học bằng lái xe (bất kể loại phương tiện giao thông nào)" và "Bạn Nguyen nếu có đi mua bằng lái xe hoặc ai đó cho bạn bằng lái để bạn dùng, thì ngay từ bây giờ bạn cũng có thể đi học lớp cứu thương, coi như bạn đi lấy bằng lái xe lại từ đầu ". Những comment trên cho thấy bác thiếu hiểu biết về vấn đề bác đang comment.

  ReplyDelete
 41. 1 bài của cand:
  http://antg.cand.com.vn/vi-VN/ktvhkh/2011/11/76594.cand

  Bs cho bình luận nhé

  ReplyDelete
 42. Bài này của một tay ngang không hiểu biết về y khoa viết theo kiểu đám đông vô thức và viết trước bài tớ viết 3 ngày nên không có giá trị đâu sapa. Nếu tay Vũ Cao báo cand này và ông tiến sĩ xã hội chủ nghĩa Nguyễn Văn Khải có gỉoi muốn thì cứ phản biện bài viết của tớ. Còn nếu họ yên lặng thì xem như họ là sản phẩm của một hệ thống giáo dục ra những nhà khoa học, nhà báo chỉ viết vì cảm tính mà không khoa học thôi. Quan tâm làm gì cho mệt hử sapa?

  Good night,

  ReplyDelete
 43. Nếu báo CAND nói là có thật thì xin ngã mũ bái phục các phụ huynh này.

  Họ coi sinh mệnh con cái và người thân của họ như là vật thí nghiệm.

  Thật tình, hết biết. kgo6ng biết báo có nói thêm hay nói láo không.

  170 ca đã chết, và nguyên nhân là do phát hiện và đưa đến be65nn viện muôn. Các bệnh viện đã có phác đồ điền trị hiệu quả với các cháu phát hiện sớm.

  Vậy tại sao, các vị PH này không đưa vào BV mà cứ dây dưa đi lấy nước ozone????????

  Pó tay chấm cơm!

  ReplyDelete
 44. Đời tớ không bao giờ phải tốn tiền mua báo mà đặc biệt là báo công an. Vì ngay từ những năm đầu thành lập tờ báo này mà do ông tổng biên tập Huỳnh Bá Thành thì tớ đã thấy báo này có những chủ trương sai lầm khi toàn đưa tin cướp giết hiếp để câu khách bán báo. Và chủ trương này đã kéo theo một trào lưu báo Việt trở thành báo cướp giết hiếp làm băng hoại xã hội Việt Nam. Ngoài cướp giết hiếp ra thì rất nhiều tin nhảm nhí có tính văn hoá ngồi lê đôi mách nông dân rất hạ cấp.

  Cheer,

  ReplyDelete
 45. Dear Bác Hải ,
  Dù sao Bác Họa Sĩ Ớt đã qua đời rồi vì em có họ hàng với Ông ta.
  Xin Bác đừng nói xấu người đã khuất
  Thân ái

  ReplyDelete
 46. Thưa bác JC!
  Đúng là ông Kim Ngọc có phát minh ra cái cách làm tăng diện tích, năng suất, sản lượng thật. Nhưng trong lúc tất cả cho tiền tuyến, tất cả cho đánh thắng giặc Mỹ xâm lược mà thực hành cái cách của ông Kim Ngọc thì không biết lịch sử sẽ rẽ theo ngả nào.
  Tuy nhiên, sau chiến thắng mà thực hành ngay cái cách này thì tuyệt vời.

  ReplyDelete
 47. Dear All,

  Các bạn đừng nhầm lẫn ông Kim Ngọc có phát minh ra cái gì mới mà, ông chỉ làm lại cái rất xưa của lòai người đã làm từ thời biết lao động làm ra của cải để nuôi sống bản thân mà thôi.

  Thế giới chìm trong đau khổ và cùng cực là vì có các nhà chính khách tự huyển hoặc mình và lừa dối lòai người để xóa sạch những gì rất tự nhiên về lực lượng sản xuất và công cụ sản xuất của lòai người để mưu cầu lợi ích riêng tư của họ mà thôi.

  Cheer,

  ReplyDelete
 48. Dear All,

  Hôm trước ông bạn trong ngành có vai trò trong sở y tế về điều trị bệnh ở tỉnh Ninh Thuận có nói chuyện chia sẻ suy nghĩ với tớ sau khi đọc bài này. Thì hôm nay ở tỉnh này đã là Ninh Thuận: Tỉnh đầu tiên công bố dịch tay chân miệng.

  Đây là một việc làm đúng khoa học để chính quyền và truyền thông có chiến dịch phòng dịch bệnh này đúng khoa học mà không để những kẻ làm ăn gian dối dựa vào bệnh dịch đi lừa đảo.

  Ngày mới tốt đẹp,

  ReplyDelete
 49. Hôm tớ viết bài này thì báo Giáo Dục Việt Nam tiếp tục làm bài phóng sự "Tiến sĩ xin đi tù..." gửi lời nhắn đến Bộ trưởng Y tế, và từ hôm đó đến nay tắc đài phát thanh ngu dốt của báo và ông tiến sĩ, không thấy mở volume nữa.

  Cheer,

  ReplyDelete
 50. http://giaoduc.net.vn/Xa-hoi/Pho-Chu-tich-tinh-Ninh-Thuan-chinh-thuc-cau-cuu-thay-Khai/72449.gd

  ReplyDelete
 51. Chính Ông giám đốc sở y tế Ninh Thuận không thèm tiếp điện thoại ông TS Khải sáng nay. Thế thì cái tin ông chính trị gia mời ông Khải có đáng tin không nhỉ?

  Đúng là mấy tay chính trị xen vào khoa học làm nát hết đất nước con người này rồi. Bà bộ trưởng y tế đâu rồi nhỉ? Cả cái bộ y tế chẳng ai có chuyên môn để lo bệnh dịch. Không trách làm sao đất nước này đã đến ngày mạt vận. Hicccc.

  ReplyDelete
 52. Phải biết thông cảm cho chính quyền, các vị cán bộ XHCN của ta chủ yếu được đào tạo từ TTGDTX cả. về sự hiểu biết còn thua cả học sinh cap 3.

  ReplyDelete
 53. Tôi nghĩ Bác Sĩ Hải có thể đọc được bài báo này chứ. Nếu có thời gian BS hãy đọc cả 4 bài trích dẫn bài báo này (citation). Tôi thực sự buồn về phong cách tranh luận của nguwoif việt nam, thay vì tim hiểu thông tin thì quay ra phán xét trỉ trích!

  http://www.sciencedirect.com/science/article/pii/S0166354206000076

  ReplyDelete
 54. Dear Fuzzy,
  Đọc bài báo này là tôi hiểu rằng Fuzze không hiểu biết y dược học nên mới cho rằng bài báo này có giá trị. Còn với tôi nó chỉ là một nghiên cứu ở step 0 của quá trình đi tìm một cách ức chế con Enterovirus 71 mà chưa có giá trị gì với 5 steps của một quá trình được phép sử dụng trên người.

  Nếu trong y học mà có tư duy kiểu của Fuzzy thì tôi không cần dùng ozon để ức chế con Enterovirus mà chỉ cần dùng muối ăn đậm độ 30% là bất kỳ con virus hay vi trùng nào cũng chết kể cả con người á.

  Hehehe, thiếu hiểu biết nhưng tỏ ra vi hiểm là lối tư duy của nền giáo dục xã nghĩa dưới thời sản đấy.

  Cuối tuần hạnh phúc,

  ReplyDelete
 55. Không đưa các link rẻ tiền vào blog của tớ Fuzzy nhé. Ngay cả mấy cái ngâm cứu vớ vẩn của tụi Đài Loan trên kia cũng là rẻ tiền đấy.

  Cheer,

  ReplyDelete
 56. Sở y tế tỉnh Ninh Thuận rất tế nhị đề nghị ông TS Khải phải ngưng điều trị bện tay chân miệng rồi nhé. Đúng là lọan với ông tiến sĩ này thật tình. Ma ám cái phần dân tộc được đào tạo dưới mái trường xã nghĩa rồi các bạn ạ.

  Sao một ông ts chẳng hiểu biết gì lại được ngang nhiên điều trị vớ vẩn thế này mà chính quyền từ trung ương đến địa phương vẫn yên lạng?

  Good night,

  ReplyDelete
 57. Và đây là bàn luận của các bác sỹ trẻ và sinh viên y khoa Sài Gòn nhé: Anolyt và xà phòng - Từ giáo dục đến y tế.

  Khà khà,

  ReplyDelete
 58. Hehehe, hôm nay các đồng nghiệp bên y khoa mới bắt đầu lên tiếng "Ông già ozon chỉ là “lang băm"!. Trong khi đó thì bộ y tế không hiểu gì về bệnh tật hay là vì điều tế nhị đằng sau lưng của ông tiến sĩ vật lý mà lại tuyên bố rằng thì là mà là Chỉ đạo nghiên cứu cách chữa bệnh TCM của TS.Khải?

  Huhuhu, đất nước này đúng là bị ma ám và loạn rồi. Dường như có một tổ chức mafia đang muốn nhúng tay vào thị trường khám chữa bệnh của nước Việt Nam?

  Cheer,

  ReplyDelete
 59. Chào Bác sĩ Hải: Tôi không hiểu về y học nhưng xin hỏi về một loại bệnh: Y học hiện nay gọi là bệnh “Zona”, các bệnh viện chữa trị rất phức tạp và tốn tiền vì hiểu hết cơ chế gây bệnh của virut. Còn ngày xưa gọi là bệnh “Giời leo”, kinh nghiệm dân ta chỉ mấy hạt đậu xanh và chút gạo (gạo nếp càng tốt) nhai nhuyễn và đắp vào nhẹ thì khỏi ngay, nặng thì hai ba lần là khỏi, tôi đã kiểm chứng và chữa cho nhiều người. Xin Bác sĩ giải thích giùm. Xin cảm ơn.

  ReplyDelete
 60. Dear satvn,

  Bệnh Dời leo mà nhưn dưn chữ theo kiểu lang băm thì chỉ dành cho thể nhẹ thôi. Thể nặng mà chữa theo lang băn nhưn dưn thì mua cái hòm. Hehehe, tớ có quan điểm là không nói sâu chuyện y học và không biến y học thành nghề thầy bói. Nên xin miễn bàn "ý tưởng" của satvn ở đây nhen.

  Có bệnh thì đi khám. Việc điều trị là của bác sỹ, không của nhưn dưn và lang băm. Đó là tinh thần sống theo hiến pháp và pháp luật. Dân y khoa chánh đạo không bao giờ bàn chuyện y khoa sâu cho cộng đồng mà chỉ làm việc chữa bệnh hết lòng cho bệnh nhân, vì đó là tôn chỉ của ngành y. Mấy báo lá cải 2 năm nay muốn xía vào y khoa sâu là một việc làm rất bậy, tớ đã viết rồi về vấn đề này.

  Cheer,

  ReplyDelete
 61. Đừng ngu mà nghe mấy thăng lang băm, hồi trước tôi bị do na, nghe mấy thắng đó. Mà bây giờ da tay, ngục mất hết cảm giác. phải véo mạnh mới thấy đau.

  Đả đảo lăng băm!

  ReplyDelete
 62. Bác sỹ HH thì lên án ông TS kiêm lang băm này và với kiến thức sinh học sơ sài học trong 12 năm phổ thông cháu cũng thấy bác nói rất có lý nhưng dư luận thì đang đứng về phía vị TS kia. Ở trên các trang mạng, trên diễn dàn, mạng xã hội đều đang đề cao TS Khải, nói đâu xa ngay trong link bác đưa cũng toàn những câu bình luận ném đá những người dám bảo ông Khải là "lang băm". Chuyện này rồi sẽ đi đến đâu đây? E rằng khéo sau này trong dân gian lại lưu truyền một câu chuyện giữa TCM bằng nước ô-zôn thì khổ. Cháu có cảm giác chuyện này hơi giống chuyện các mẹ hay rỉ tai nhau uống nước đậu khi đang mang thai làm thai nhi từ trai biến thành gái.

  ReplyDelete
 63. Hehehe, super silver để tớ hôm nào rảnh sẽ có 1 bài về chuyện bệnh chân tay miệng loại dành cho nông dân đọc. Vì vấn đề xã hội đang cần những chuyện lớn hơn nên tớ không cần lên tiếng mà để các đồng nghiệp khác lên tiếng mà thôi. Mấy hôm nay cũng có nhiều người gọi cho tớ nên viết tiếp loạt bài này nữa. Nhưng tớ bận và dừng lại để ưu tiên vấn đề lớn hơn thôi.

  Cheer,

  ReplyDelete
 64. Đăng sau việc chính quyền bất đèn xanh cho cánh báo chí ton hót ông này không biết là có âm mưu gì. rất có thể là thử mức độ ngu của dân vịt lần nữa, như vậy thì đảng lại chuẩn bị cho những biện pháp rất phản khoa học vào nền kinh tế.

  Sao báo chí không lăng xê nước ozon có khả năng sát trùng làm sạch môi trường để phòng bệnh có phải tốt hơn không?

  ReplyDelete
 65. Tớ thấy thế này:

  Báo chí chỉ đưa tin kèm vài bình luận của một ai đó. "Tin" càng gây tranh cải, càng hót, thì càng câu được pageview --> tăng doanh số của bản báo.

  Do đó, các nhà báo càng làm cho "tin" cua họ nữa kín nữa hở, úp mở càng câu được khách, chấm hết.

  Kiểu mà báo GDVN đưa tin là như thế đó.

  Đừng sốt ruột với kiểu "dư luận" có định hướng như thế này.

  cheers,

  ReplyDelete
 66. Giữa bao nhiêu ồn ã hàng trăm tờ báo của đảng đưa tin nâng bi ông Khải lên đến trời xanh trong 7 năm qua, đến mức ông ta lập cả một trang web Nguyễn Gia chỉ để tôn vinh cái nước onaluyt của ông ta và gia đình ông. Hôm nay sau hơn nửa tháng tớ phải lên tiếng và chịu bao nhiêu búa rìu dư luận ủng hộ cái ngu dốt của ông tiến sĩ thì mới có một bài ngắn Cho uống anolyd là phản khoa học!. Đúng là báo chí đảng tới lúc không còn gì để mà đọc ngoài cướp giết hiếp để đưa tin giật gân câu khách và thông tin hại đến cộng đồng.

  ReplyDelete
 67. Thưa bác sỹ, cháu muốn hỏi BS 1 vấn đề, rất mong bác sỹ trả lời cho cháu và rất nhiều bạn.
  Propionibacterium acnes là chủng vi khuẩn gây mụn nhân trên mặt, nó là VK yếm khí. Em cháu và cháu rất chăm vệ sinh da mặt, rửa mặt thường xuyên, không dùng mỹ phẩm. Thậm chí còn cùng các biện pháp sát trùng cổ truyền như - dùng chanh đắp mặt. Vậy mà mụn nhân vẫn rất nhiều. BS có thể tư vấn cho cháu dùng cách nào tốt được không ạ?
  Xạ trị có tác dụng lâu dài không ạ? Đây là pp đang được quảng cáo rất nhiều. Và còn - Hooc môn có cơ chế gây mụn như thế nào ạ? Nó kích thích tuyến mồ hôi, chất nhờn là môi trường cho VK phát triển?
  Rất mong chờ ý kiến của bác! Cháu chân thành cảm ơn

  ReplyDelete
 68. Dear tieuhoathuong,

  1. Mụn không phải nguyên nhân do vi trùng, mà là một phức hợp của nhiều nguyên nhân do rối loạn tâm sinh lý. Nên mấy trò rửa mặt hay sát khuẩn "cổ truyền" "cổ cánh" chỉ là trò vớ vẩn.

  2. Phải đi khám bệnh ở một bác sỹ giỏi toàn diện chứ ngay cả bác sỹ da liễu cũng chưa chắc có đủ trình độ để giải quyết được vì bệnh lý ở da nhưng nguyên nhân nằm ở chỗ khác.

  3. Không nên hỏi vấn đề y học cụ thể như tôi đã viết trong bài "Cái nhìn toàn cục bệnh tay chân miệng ở Việt Nam". Vì đây là vi phạm luật y khoa quốc tế làm vi phạm ý đức.

  Những câu hỏi như thế này tôi sẽ xóa hoặc cho vào sọt rác. Vì tôi không muốn ai cũng có thể làm bác sỹ dược sỹ trong khi đó thi vào 2 trường này cho đến nay vẫn là khó nhất trên thế giới. Và ngay cả vào được, học xong ra trường chưa chắc đã làm được việc tốt cho đời, vì nhiều lý do, như không có khả năng, và không có y đức, etc...

  Cheer,

  ReplyDelete
 69. Vâng - cảm ơn bác nhìu.
  Cháu không biết hỏi như vậy là phạm luật y QT ạ. Mong bác thông cảm. Cháu đang học về công nghệ SH, cháu không muốn tự làm thầy thuốc đâu, nhưng cháu rất thích tìm hiểu thêm, cháu rất thích đọc cách sách về y khoa. Chỉ là để hiểu biết thôi (chứ không có mục đích ứng dụng đâu bác - mình cũng cần biết về cơ thể mình, về các loại bệnh tật để nâng cao hiểu biết phải ko ạ?).
  Cháu cảm thấy bác là người học vấn uyên thâm và có trách nhiệm.
  Liệu cháu có thể hỏi bác các câu hỏi qua hòm thư riêng đc không?
  Cảm ơn bác!

  ReplyDelete
 70. Dear tieuhoathuong,

  Tớ chẳng có thời gian đi trả lời hết mọi đòi hỏi của bạn đọc đâu. Đừng gửi mất công.

  Nếu thích y học thì nộp hồ sơ vào trường y mà học. Có gì là khó? Thời buổi này cháu chỉ cần học xong cử nhân sinh học, thi lấy cái MCAT >=40/45, lấy 200 giờ đi làm community volunteer, cộng với thư giới thiệu của giáo sư nổi tiếng và cái Toefl iBT >=100 là nộp vào bất kỳ đại học y khoa Mỹ nào học chả được.

  Cheer,

  ReplyDelete
 71. Dear Dr Hồ Hải
  Tôi đồng ý với quan điểm của ông mặc dù tôi không phải là dân Y học. Và những gì ông Khải này làm là một sự "lừa dối khoa học". Hồi trước tôi đã bóc mẽ ông ta trong việc dùng nước ozone để tắm cho gà nhằm phòng tránh H5N1 trong một hội thảo. Cách đây mấy tuần, tôi cũng có viết một entry nhỏ trên Blog cảnh báo việc này: http://vn.360plus.yahoo.com/tanman-camnhan/article?mid=4022
  Tiếc rằng dân trí của xứ Việt thấp quá, nên dễ bị lừa!!!!

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]