Thursday, December 1, 2011

CHUYỂN TỪ TRUNG ĐÔNG ĐẾN THÁI BÌNH DƯƠNG


Christopher R. Hill, cựu Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ của khu vực Đông Á, Đại sứ Mỹ tại Iraq, Hàn Quốc, Macedonia, Ba Lan, đặc phái viên của Mỹ cho Kosovo, một nhà đàm phán Hiệp định Hòa bình Dayton, và Trưởng đoàn đàm phán Mỹ với Bắc Triều Tiên từ 2005-2009. Ông hiện là Hiệu trưởng Trường Nghiên cứu Quốc tế Korbel, thuộc Đại học Denver – bang Colorado – Hoa Kỳ (Korbel School of International Studies, University of Denver).

DENVER - Trong hai năm qua, chính quyền Tổng thống Barack Obama đã cố gắng chuyển tải một câu chuyện trong đó, để kết thúc (winding up) những cuộc chiến tranh ở Tây Nam Á và chuyển sự chú ý của Mỹ đến một mục tiêu dài hạn hơn - và mục tiêu này được cho là quan trọng hơn - các mối quan hệ ở Đông Á và Thái Bình Dương. Trong những tháng gần đây, cho thấy rằng mục tiêu này đã đạt được kết quả thực sư.

Bây giờ, nhiệm vụ sẽ được cân bằng nhu cầu phải giải giáp quân đội làm nhiệm vụ ở Iraq và Afghanistan để xây dựng nhiệm vụ quân đội cho các hoạt động ở Đông Á. Và điều đó có nghĩa là đặt phần còn lại của thế giới vào sự lo ngại rằng Hoa Kỳ đang chuẩn bị cho cuộc đối đầu với Trung Quốc.

Quyết định của Obama để phá vỡ các cuộc đàm phán với chính phủ Iraq cho một thỏa thuận mới về tình trạng của quân đội Hoa Kỳ có nghĩa là, sau tám năm, những binh sĩ đó cuối cùng đã trở về nhà (có lẽ trong thời điểm Giáng sinh năm nay). Kể từ khi nền chính trị Mỹ đang đứng trên bờ vực, quyết định của Obama được chào đón bằng sự chế nhạo của những người ủng hộ rằng ông đã "không có trách nhiệm" với tình hình ở Iraq và bằng cách nào đó đã không có những nỗ lực tốt nhất để giữ cho quân đội ở lại Iraq. Chưa bao giờ mà chúng ta có thể nghĩ rằng Phó Tổng thống Joe Biden, trưởng đoàn đàm phán phải đi tới Iraq nhiều lần hơn bất kỳ nhà lãnh đạo cấp cao nào của Mỹ đã đi đến bất kỳ những khu vực chiến tranh trước đó.

Tuy nhiên, các nhà phê bình đã quả quyết rằng chính quyền Obama đã tạo điều kiện để Iraq đến với người Iran. "Bằng chứng" là Thủ tướng đượng nhiệm theo dòng Hồi giáo Shia(*) của Iraq - Nouri al-Maliki - đã không tìm thấy sự thỏa thuận với các nhóm chính trị khác ở Iraq. Maliki là một nhà lãnh đạo có thể được gọi là đã làm được nhiều việc, nhưng chắc chắn không mềm dẻo hoặc không dễ uốn nắn.

Mới đây, Maliki đã thông báo hai điểm với người Mỹ: ông muốn thấy một sự hiện diện của quân đội Mỹ tiếp tục ở Iraq, nhưng ông lại không sẵn sàng chịu toàn bộ gánh nặng chính trị. Ông mong đợi sự hỗ trợ từ các chính trị gia Iraq khác; nhưng không ai ủng hộ ông.

Các nhà lãnh đạo dòng Hồi giáo Sunni, những người có xu hướng đứng dưới ngọn cờ của Đảng Quốc gia Iraq (INP: Iraq’s national party) - Iraqiya - họ cho thấy rõ là họ sẽ không ủng hộ sự có mặt của quân đội Mỹ trên đất Iraq, quay lưng với Maliki để tạo ra một liên minh rộng rãi. Các nhà lãnh đạo Sunni thường bày tỏ sự ủng hộ cho sự hiện diện của lực lượng Mỹ tại đất nước của họ, nhưng cũng tin rằng Iraq không còn phải là một nơi có sự hiện diện của quân đội nước ngoài. Theo kết quả bỏ phiếu tại Iraq các nhà lãnh đạo dòng Sunni đã bày tỏ một thái độ giống nhau một cách mạnh mẽ: Iraq đánh giá cao lực lượng Hoa Kỳ và những gì Hoa Kỳ đã làm cho Iraq, nhưng dù sao cũng muốn Hoa Kỳ rời khỏi Iraq.

Như nhà văn Mỹ Mark Twain đã từng nói: "Hãy làm điều đúng đắn. Nó sẽ làm vừa lòng một số người và làm kinh ngạc phần còn lại". Thật vậy, ngày nay việc chống lại Hoa Kỳ theo kiểu không đội trời chung một cách triệt để của các nhóm chính trị Iraqm chúng ta ngạc nhiên và lúng túng. Cả 2 dòng Hồi giáo Sunni và Shia cực đoan ở Iraq đồng thuận thì ít, nhưng cùng một quan điểm chung rằng người Mỹ sẽ không bao giờ rời khỏi đất nước Iraq một cách tự nguyện. Tuy nhiên, đó là những gì đang diễn ra ngày hôm nay.

Cho dù người Mỹ sẽ ở lại Iraq cho những nhiệm vụ huấn luyện và đào tạo vượt quá phạm vi những sáng kiến hỗ trợ ​​an ninh do Đại sứ quán tài trợ vẫn được công nhận. Iraq cần tiếp tục chương trình đào tạo quản lý không phận, và bộ binh vẫn còn phải vượt qua mô hình pháo binh đông đảo và đội hình xe bọc thép của Liên Xô. Tuy nhiên, những nhiệm vụ tiềm năng trong tương lai, nếu Hoa Kỳ hiện thực, sẽ được hiểu là bắt nguồn từ một quyết định của chính quyền Iraq, không phải là của nước khác.

Và như vậy, với sự giải trừ quân bị của Mỹ ở Iraq sẽ mở đường cho sự thay đổi chính sách kiến ​​tạo của chính quyền Hoa Kỳ ở châu Á, TT Obama và Bộ trưởng Ngoại giao Hillary Clinton nhìn về hướng tây, tự tin rằng họ sẽ có một cuộc hành trình trơn tru. Nhưng họ đã không đạt được như vậy.

Trong thời kỳ mà người Mỹ coi bất kỳ bài phát biểu chính sách đối ngoại nào cũng có liên quan đến cuộc sống của họ, thông điệp kinh tế của Obama tại cuộc họp hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương tại Hawaii là thông điệp nhằm vào mục tiêu: việc làm, việc làm, việc làm.

Tuy nhiên, ngay sau khi Obama đến Úc và Clinton đáp xuống Philippines, thì câu chuyện về kinh tế được làm sáng tỏ nhanh chóng: Obama hứa với Úc rằng Mỹ sẽ chỉ đồn trú ít hơn một lữ đoàn thủy quân lục chiến của Hoa Kỳ ở vùng Darwin xa xôi để đào tạo và huấn luyện. Không ai có thể tin rằng nước cờ này đủ để xoa dịu từ bất cứ điều gì liên quan đến chính quyền Obama và các đồng minh châu Á của Mỹ về sức mạnh quân sự ngày càng tăng của Trung Quốc, nhưng đó là cách Mỹ gây sức ép trong cuộc chơi.

Khi kết hợp với sự hài lòng của đám đông khi bà Clinton xuất hiện trên một tàu chiến ở vịnh Manila, và sử dụng thuật ngữ "Biển Tây Philippine" (West Philippine Sea), nó nói lên rằng câu chuyện kinh tế rất ít cơ hội trong cuộc chơi này. Cốt truyện mới được viết ra rằng, Hoa Kỳ đã bắt đầu rút khỏi Tây Nam Á để cho mục đích đối đầu với Trung Quốc ở Đông Á. Ngay cả sự chuyển hướng khéo léo và dũng cảm của chính quyền Hoa Kỳ bằng cuộc viếng thăm Miến Điện của bà Clinton, sau khi chính quyền Miến Điện phóng thích lãnh đạo đối lập Myanmar Aung San Suu Kyi bị giam giữ và quyết định tham gia lại hệ thống chính trị của bà Kyi, được miêu tả như là một cú thúc mạnh cùi chỏ vào mắt Trung Quốc.

Sự quay lại của Mỹ trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương được chào đón nồng hậu được cho là quá chậm. Một số đối tác của Mỹ ở đây rất ít đòi hỏi, ngoại trừ bây giờ là việc Mỹ phải quan tâm và tiếp tục tham dự các cuộc họp, và tôn trọng phương pháp tiếp cận đồng thuận của họ để giải quyết vấn đề. Như câu tục ngữ xưa, chỉ cần cho thấy một nửa của sự thật (Just showing up is half of life). Nhưng đối với khu vực châu Á-Thái Bình Dương, thậm chí đôi khi cần nhiều hơn thế.

Nhưng sự quay lại của Hoa Kỳ sẽ đòi hỏi một chi phí quá cao nếu nó được xem như là một cuộc đối đầu với Trung Quốc, chứ không phải là sự quan tâm quá chậm trễ đến với các nước khác trong khu vực này. Mỹ và các nước khu vực châu Á-Thái Bình Dương cần duy trì các mối quan hệ sản xuất với Trung Quốc, việc ngày càng trở nên phức tạp đối với mọi người Trung Quốc, vì nó đã làm người Trung Quốc phải bỏ thời gian để tự xem xét về tương lai tình hình nội bộ của đất nước họ.

Cái cách mà Trung Quốc nổi lên từ việc quay lại châu Á-Thái Bình Dương của Hoa Kỳ, và cách mà Trung Quốc cử xử với các nước láng giềng và trên toàn cầu sẽ quyết định nhiều về những gì thế giới sẽ như thế nào trong trung và dài hạn. Chúng ta cần phải tránh tạo ra những lời tiên tri mà tự nó có khả năng hiện thực (self fulfilling prophecies) xuất phát từ những lo ngại sâu sắc nhất của chúng ta.

Bản quyền: Project Syndicate, 2011.
www.project-syndicate.org

(*) Đạo Hồi đã bị phân chia thành 2 dòng Hồi giáo Sunni và Shia ở trên thế giới sau khi nhà tiên tri sáng lập ra đạo Hồi là Mohammed tạ thế mà không di chúc cho người nối nghiệp. Hiện nay đạo Hồi là đạo lớn thứ hai trên thế giới với hơn 1,3 tỷ người theo, và đang phát triển ngày càng mạnh. Tuy rằng dòng Sunni là dòng có số người theo lớn nhất chiếm gần 90%, nhưng ở Iran và Iraq thì số đông theo dòng Shia.

BS Hồ Hải dịch – Asia Clinic – 17h31’ ngày thứ Năm, 01/12/2011

28 comments:

 1. Ba mươi sáu năm Hoa Kỳ từ bỏ Thái Bình Dương là siêu xa lộ giao thông hàng hóa cho toàn thế giới để chuyển sang chiến lược Trung Đông nắm yết hầu năng lượng toàn cầu.

  Bây giờ năng lượng toàn cầu đã sang một trang sử mới khi khoa học kỹ thuật đã bắt đầu tìm ra những nguồn năng lượng thay thế cho dầu mỏ. Hoa Kỳ lại trở lại nắm huyết mạch giao thông. Trong đó, Trung Hoa ngày nào lạc hậu nghèo đói nhờ vào chủ nghĩa Marx Lenin đã được Hoa Kỳ chia bài cho giàu sang, lại muốn soán ngôi bá chủ, nên Hoa Kỳ phải quay lại để dạy cho Trung Hoa một bài học thế nào là làm nghiệp Vương khác với nghiệp Bá.

  Câu tục ngữ: "Just showing up is half of life" còn có thể hiểu là: "Một nửa sự thật là giả dối". Hoa Kỳ không muốn có sự giả dối khi quay lại Thái Bình Dương, mà Hoa Kỳ muốn ngữa bài tẩy cho Trung Hoa và chưa hầu của Trung Hoa thấy rằng đã đến lúc sống và đối xử với nhau như một con người, chứ không phải là chính người mình lại đối xử dân mình còn hơn súc vật.

  Sau câu chuyện này có lắm sự đổi chác và nhiều người ngồi trên đống lửa hừng hực những khối thuốc súng đang bắt cháy.

  Ngày mới tốt đẹp,

  ReplyDelete
 2. Chào BS Hải,

  Tôi theo dõi blog BS từ lâu và luôn thầm cảm ơn BS đã giúp người VN có cái nhìn thẳng thắn hơn về nhiều vấn đề đang nhức nhối hiện tại ở VN cũng như trên thế giới.

  Tôi có một vấn đề định nhờ BS Hải phân tích rõ lợi hại của nó vì nó ảnh hưởng lớn đến nhân dân VN, nhưng không biết email để liên hệ riêng với BS nên đành viết ra đây. Nếu không hợp BS xóa comment này dùm tôi.

  Vấn đề thực phẩm biến đổi gen đang tràn vào VN, và một trong những tập đoàn nguy hiểm, đó là Monsanto.

  http://www.corporatewatch.org/?lid=210

  http://www.chuacuuthe.com/buon-chuy%e1%bb%87n/bao-d%e1%bb%99ng-nong-nghi%e1%bb%87p-th%e1%bb%b1c-ph%e1%ba%a9m-monsanto-1/

  http://www.chuacuuthe.com/buon-chuy%E1%BB%87n/bao-d%E1%BB%99ng-nong-nghi%E1%BB%87p-%E2%80%93-th%E1%BB%B1c-ph%E1%BA%A7m-monsanto-2/

  http://www.chuacuuthe.com/buon-chuy%e1%bb%87n/bao-d%e1%bb%99ng-nong-nghi%e1%bb%87p-th%e1%bb%b1c-ph%e1%ba%a9m-3/

  Mong BS Hải tìm hiểu vấn đề này và giúp mọi người, đặc biệt trong chính quyền hiểu rõ về sự nguy hiểm tiềm tàng khi Monsanto vào VN.

  Cảm ơn BS,
  Trung Nguyên

  ReplyDelete
 3. Dear Trung Nguyên,

  Ba cái trò trẻ con về thực phẩm biến đổi gene mà các blogger và báo lá cải không hiểu biết gì chỉ viết theo cảm tính cá nhân mà thôi. Chỉ có dân trí tầm thấp mới đi tin rằng các công ty phát triển thực phẩm biến đổi gene thực hiện bỏ chất độc gây hủy diệt nhân loại.

  Nhưng chắc chắn 1 điều là tương lai dân số thế giới tăng vọt thì nhu cầu lương thực tăng cao. Lúc ấy ai nắm công nghệ thực phẩm biến đổi gene thì sẽ nắm bao tử toàn cầu. Nó cũng giống như Trung Đông hiện đang nắm nguồn năng lượng thế giới thôi. Song không phải không có cách để thế giới sống hiền hòa hơn.

  FDA kiểm tra thuốc và lương thực toàn cầu của Mỹ sẽ lo việc này rất minh bạch, đừng lo chuyện bò chết không có hòm chôn. Khà khà, tớ biết nguyên nhân vì sao có những bài viết vớ vẩn trên mà Trung Nguyên đã đưa links, nhưng đằng sau việc này là một chuyện tế nhị kiện cáo giữa các nhà nước với nhau kiểu Chí Phèo lấy miễn chai cào mặt mình để ăn mày nhà Bá Kiến. Song không tiện phải nói ra lúc này.

  Đừng quan tâm chuyện vớ vẩn này nữa nhen. Cheer,

  ReplyDelete
 4. Mấy ông to đầu ổng quyết định hết thôi, chỉ vì "tư hữu và quyền lợi" của chúng thôi chớ chẳng co nhơn đạo, nhơn từ gì hết đâu, Bs Hồ ơi!

  Nhớ lại gần đúng 38 năm trước đây, khi tên "sen đầm quốc tế " thỏa hiệp với "chú chệt đỏ" bỏ Biển Đông thì nội việc cứu trợ nhơn đạo (vớt ARVN sắp chết trôi trên biển, là "đồng minh" đấy) mà US Navy cũng làm lơ!

  Trước đây, quý Bs đã có bài "Mỹ đi rồi Mỹ lại về" rồi mà!

  ReplyDelete
 5. Cảm ơn BS đã trả lời,

  Tôi đọc trong trang http://www.corporatewatch.org/?lid=210 thì thấy có một số báo cáo của các viện nghiên cứu hệ quả của thực phẩm GMO, những sự kiện có liên quan đến Monsanto bị phanh phui.

  Suy nghĩ của riêng tôi cho rằng thực phẩm GMO (sau này có thể là động vật) có thể gây những tai họa về lâu dài vì chúng ta không lường trước được sự tiến hóa của các loài này.

  Cảm ơn,

  ReplyDelete
 6. @Trung Nguyên Đại Háng!

  Các bạn không làm trong ngành y thì nghe những tin xe cán chó kiểu như Trung Nguyên đưa thì tin sái quai hàm. Nó cũng giống như dân nước Việt tin rằng sẽ thắng kiện chất độc màu da cam. Hehehe,

  Tớ nói thế này để Trung Nguyên hiểu, cho đến giờ này chưa có 1 loại thuốc nào được gia công hay sản xuất tại Việt Nam mà được FDA công nhận để được xuất khẩu sang một nước thứ hai. Nên chuyện Trung Nguyên đưa tin vịt trên blog của tớ nó cũng giống như trang báo Giáo Dục Việt Nam ngu lâu dốt bền đang ủng hộ ông ts vật lý chữa bệnh chân tay miệng bằng hóa chất công nghiệp á.

  Đừng nhắc cái này nữa ở đây. Vì nó không xứng được bàn luận ở 1 chỗ như blog của tớ. Nó để cho các trang báo lá cải và blog loại xe cán chó bàn vớ vẩn thôi. Nếu còn bàn nữa tớ sẽ cho vào sọt rác đấy!

  Cheer,

  ReplyDelete
 7. BS Hải vui lòng xóa comments của tôi. Cảm ơn. Xin lỗi vì đã làm phiền

  ReplyDelete
 8. Mỉ thời Bush, đến với thế giới bằng cuộc chơi."Chơi bắn giết" vủ khí, súng đạn. Mỉ thời Obanma, đến thế giới bằng thủ đoạn"Thủ đoạn lũng đoạn nền kinh tế.Hy vọng việc trở lại của Mỉ chỉ đem lại nghèo hèn nước chống Mỉ và lật đổ 1 chế độ chống Mỉ,trong cuộc chiến hòa bình như cách mạng Hoa Nhài ,đều đó sẻ làm giảm tổn thất nhân mạng người dân thường vô tội.

  ReplyDelete
 9. Không sao Trung Nguyên, cứ để đó nó cũng có tác dụng tốt cho những ai chưa hiểu vấn đề này.

  @Thống nhất Trung Hoa,
  Hoa nhài hay hoa thúi địt sẽ không có ở Đông Á đâu, tin tớ đi. Xin ví dụ, ngày xưa các anh như Lê Hiếu Đằng, Huy2ng Tấm Mẫm etc... đi biểu tình vào tù ra khám, nhưng vẫn đi và có cả những cái chết như Nguyễn Văn Trỗi, etc... Nhưng từ 30/4/1975 đến nay có ai còn có thể làm được thế, ngay cả các anh này cũng đã đi biểu tình hồi tháng 7/2011 vừa qua cũng chỉ có 1 lần rồi bị dẹp là êm như ru.

  Hehehe, khi con người ta trở thành tư bản rồi thì sẽ thấy quí cái tư bản mình đang có. Nên tớ đã bảo là cấm có sai, chỉ có giai cấp bần nông mới làm cách mạng triệt để, nhưng khi họ chiến thắng trong cách mạng rồi thì họ không có gì để cho mà chỉ có ác độc, tham lam và ngu dốt để ban bố cho dân tộc.

  Cheer,

  ReplyDelete
  Replies
  1. "Khi con người ta trở thành tư bản rồi thì sẽ thấy quí cái tư bản mình đang có. Nên tớ đã bảo là cấm có sai, chỉ có giai cấp bần nông mới làm cách mạng triệt để, nhưng khi họ chiến thắng trong cách mạng rồi thì họ không có gì để cho mà chỉ có ác độc, tham lam và ngu dốt để ban bố cho dân tộc"
   Thật là chí lý. Xin BS HH cho tôi dùng những lời trên đây cuã BS đễ trã lời cho những ai hõi tại sao nhà cầm quyền các quốc gia như Iran, Syria, Cuba, N. Korea. PR China, VN không chiụ thay đỗi cho dân được sung sướng hơn. Tôi sẽ không quên nói rằng đó là lời cuã BS Hồ Hải. Kính.

   Delete
 10. Sự trở lại của Mỉ, đã làm các lãnh đạo châu Á lúng túng và mềm dẻo 1 cách kinh ngạc.Giải pháp là:Phải làm sao, vận hành bộ máy cai trị,1 cách trơn tru, chính sách hợp lý,TRÁNH dùng quân đội,công an, đàn áp người dân và các nước bé.Bởi đây là cái cớ, để cho Mĩ can thiệp vào thì nguy to.

  ReplyDelete
 11. Cuộc đổ bộ quân đội Mỉ vào ÚC, chẳng qua là đòn gió về kinh tế, chứ không phải là đòn đấm, về quân sự.Nhưng đây là bước đầu tiên, đầy quan trong cho can thiệp quân sự của Mỉ,trong tương lai.

  ReplyDelete
 12. Mỹ chỉ đưa đến Úc chưa đến 1 lữ đoàn Thủy quân lục chiến là để Úc thấy sự ủng hộ về quân đội quá nhẹ so với những gì mà Trung Hoa đang đe dọa trên biển Đông. Từ đó mới tạo áp lực đàm phán để các nước khu vực Thái Bình Dương vào những thỏa thuận quan trọng hơn.

  Bên cạnh đó Mỹ gọi biển Đông là biển Tây của Phillipines là một ý đồ nói với Phillipines và thế giới còn lại rằng tất cả cái gì ở biển Đông là quyền lợi của Phillipines chứ không phải của các nước khác.

  Câu chuyện Mỹ chuyển chiến lược sang Thái Bình Dương để cho Iraq thấy mình bị bỏ rơi mà cầu cứu. Một điều chắc chắn là Mỹ sẽ không dại gì bỏ Iraq. Nhưng MỸ muốn Iraq phải biết tự lo cho mình bên cạnh sự hỗ trợ của Mỹ, hơn là trở thành 1 kẻ ăn bám, mà Mỹ cũng không còn tư duy theo kiểu cũ thời chiến trường Việt Nam, là mọi việc Mỹ lo trọn gói, trong khi tứ phương hiện nay là khó khăn cho nước Mỹ cả về kinh tế lẫn chính trị.

  Hehehe, có nhiều ẩn ý trong bài viết này lắm, khi đọc mọi người phải hiểu đằng sau những câu chữ của một nhà ngoại giao và bây giờ là hiệu trưởng 1 trường nghiên cứu quốc tế.

  Cheer,

  ReplyDelete
 13. MỈ trở lai, nhằm để khẳng định sự hiện diên, với đồng minh là "tui ở đây,"có gì gọi tui".Mặt khác muốn lấy ÚC, làm điểm tựa, khởi đầu dẫn đường đến Philipin, nhưng mục tiêu chính ,đích cuối là TQ.Vì Mĩ không chỉ giành ảnh hưởng về kinh tế mà còn muốn nắn gân TQ, các quốc gia mới nổi và muốn làm đại ca, chia phân lợi ích thì phải có, chia phần Mỉ trong đó.

  ReplyDelete
 14. Mỉ muốn lật ngữa, bài tẩy TQ.Giữa 1 bên tư bản, đấu với thành trì,giai cấp vô sản,chứa nhiều sâu bọ tham nhủng nhưng mơ mộng, bá chủ châu Á.Mỉ chỉ thắng TQ,chỉ trên đất liền, chứ đánh đòn gió trên Biển, chỉ tốn công vô ích.Bởi Người dân TQ, đã quen,"lăng, lê, bò, lếch"trên đất.Người TQ "sống trên đất, nên chỉ chết trên đất mà thôi"

  ReplyDelete
 15. Dear All !
  "Vì vậy, nhiều người có thể nghĩ đến một chiến lược be bờ của nước Mỹ chung quanh cường quốc đang lên và mới nổi là Trung Quốc. Sự thật có khi lại rắc rối hơn vậy.

  Chưa chắc là Hoa Kỳ đã muốn Trung Quốc sụp đổ và tan rã như một số người có thể mong đợi. Hơn hai chục năm trước, lãnh đạo nước Mỹ đã e sợ kịch bản tan rã của Liên Xô đến độ còn tìm cách trì hoãn tiến trình thống nhất của nước Đức và cả sự "giải phóng" của các nước Đông Âu và trong nỗ lực này, cả hai đồng minh là Anh và Mỹ đều chia sẻ cùng một tính toán.

  Chưa chắc nước Mỹ đã muốn Trung Quốc bị khủng hoảng và phân hoá. Nhưng chắc chắn là siêu cường này muốn lãnh đạo Bắc Kinh phải cân nhắc và suy nghĩ lại về khả năng bành trướng và uy hiếp các nước lân bang đến độ đe dọa quyền lợi của nước Mỹ tại Á châu. Vì vậy, việc loan báo "Hoa Kỳ trở lại Đông Á" và tăng cường quan hệ với các quốc gia ở chung quanh Trung Quốc nhắm vào mục đích thuyết phục Bắc Kinh lẫn các đồng minh về ý chí và khả năng của mình. Có vậy thôi...." - Nguyễn Xuân Nghĩa .

  ReplyDelete
 16. Thưa các Bác,
  Câu hỏi được đặt ra là :
  1.Với Lực lượng "phản ứng nhanh" thời hiện đại tk 21.Bằng sức mạnh Vũ khí vượt trội.Hoa kỳ có bảo đảm được An ninh cho toàn vùng ĐNA hay không? (nghĩa là phải thử lửa?đụng độ vài trận nhỏ )
  2.Sự đồng thuận và đồng tình của các QG trong vùng với kế sách của Mỹ(Họ đã quá quen với tập quán dân Châu Á "nói một đằng làm một nẽo")

  ReplyDelete
 17. Sau vụ bắn Bin Laden tại ngay thủ phủ an ninh quân đội Pakistan được Trung Hoa giúp sức cả vũ khí và kinh tế để canh phòng cẩn mật cho ông trùm khủng bố al Quedea thì Trung Hoa đã thịp bài đầu hàng rồi.

  Tớ nhớ có đọc ở đâu đó không nhớ là có chính xác hay không, là hồi chiến tranh thế giới thứ 1 hay thứ 2 gì đó, một ông TT Mỹ hỏi ông tổng trưởng quốc phòng rằng, nếu chiến tranh nổ ra thì hàng không mẫu hạm của Hoa Kỳ có thể chịu đựng trong bao lâu để chờ tiếp việc, thì ông kia trả lời khỏang 10 phút. Đây là mốc mà các vũ khí chiến lược của Mỹ phấn đầu để đạt được cho tên lửa hành trình đánh trúng mục tiêu cách xa nửa vòng trái đất. Và thông tin hiện nay cho biết là phải mất 30 phút?

  Nhưng vấn đề là, cách giải quyết của Hoa Kỳ rất bài bản và đi từng bước chậm, như hôm nay thì Thượng viện Mỹ thông qua biện pháp trừng phạt ngân hàng trung ương Iran mặc dù họ đã tung thông tin gần 1 tháng nay, và vẫn còn để ngõ cho lệnh phủ quyết của TT Obama nếu quyết định này bị hố. Trong khi châu Âu đã bắt đầu rút lui các đại sứ về nước và Anh thì đóng cửa tòa đại sứ ở Iran.

  Rõ ràng, trong tiến trình đến TBD thì người Mỹ cũng đã phân công châu Âu và Israel thanh tóan nốt 2 cái gai còn lại là Syria và Iran. Hoa Kỳ cũng không còn bảo kê như xưa mà các đồng minh phải tự giải quyết là chính. Hoa Kỳ chỉ cung cấp những cái mà đồng minh không có khả năng làm được.

  Khi người ta có địa vị và giàu có rồi thì người ta sợ mất. Giải thóat được cái sợ là sẽ đắc đạo. Ngòai Tất Đạt Đa của Ấn và ông vua Trần của Việt Nam ra dường như tớ chưa biết có ai từ bỏ ngai vàng để đi tu. Và hiện tại các lãnh đạo độc tài ở châu Á cũng không phải là Phật! Họ giỏi lắm cũng chỉ bằng Mubarak hoặc Gaddafi. Tức là họ vẫn còn chưa giải thóat được chữ sợ, nên họ phải mềm và đã đến lúc phải vì dân tộc và đất nước. Nếu không chắc chắn họ sẽ mất tất cả trong chỉ giây lát.

  Good night,

  ReplyDelete
 18. Cher BS !
  "Bên cạnh đó Mỹ gọi biển Đông là biển Tây của Phillipines là một ý đồ nói với Phillipines và thế giới còn lại rằng tất cả cái gì ở biển Đông là quyền lợi của Phillipines chứ không phải của các nước khác."
  BS nêu thiếu 1 ý : VN cần phải làm gì để Mỹ nói : Biển Đông VN ?
  Có vẻ như thượng tầng C.trị Việt muốn lắm nhưng lại sợ mất ... he he mà người ta chưa chịu mất hoặc tìm phương án giảm thiểu tỉ lệ đánh đổi. Khổ cho hạ tầng - dân Việt ghê!!!

  ReplyDelete
 19. Mỉ lăm le ở Thái Bình dương ,chỉ làm các nước châu á "sợ 1".Nỗi sợ "gấp 100 lần" là sợ nổi loạn, bên trong các quốc gia châu á.Bởi tâm lí đám đông, khi bị kích động hay vì lợi ích trước mắt nào đó thì cũng làm bùng phát, cuộc nổi dậy ,tuy biết sẻ bị, dập tắt nhanh chống nhưng nó làm cho chính trị, xả hội bất ổn ,làm chậm sự phát triển chung về kinh tế, xả hội.Nói cách khác"Chưa bị Mỉ đánh mà tự sự sụp đổ"

  ReplyDelete
 20. Những bàn luận của Thống nhất TQ rất hời hợt và nông cạn kiểu cảm tính không có giá trị gì cả. Tốt nhất nên hóng. Đừng spam nhiều quá mà chẳng có giá trị gì.

  Cuối tuần hạnh phúc,

  ReplyDelete
 21. Việc quay lại TBD của Mỹ chỉ mới nằm ở "mồm" mà thôi! Ngoại giao chính trị là chính.

  Thực tế vẫn nằm ở Trung Đông, mà cụ thể là Syria và Iran. Chưa bao giờ Mỹ đạt được sự đồng thuận của Châu Âu và khối Ảrập để xử lý Iran (trục ma quỷ). Đây là cơ hội Mỹ và Ixraen không dễ bỏ qua.

  Căng thẳng đang leo thang. Nga ngố chính thức vào cuộc, kéo theo TH. Biết đâu TBD lại là áp lực với TH để theo Nga ngố bằng võ mồm thôi!

  Một điều chắc rằng, Iran và Syria sẽ là bãi chiến trường. Mỹ đã có được nhiều kinh nghiệm qua nhiều cuộc chiến ở nơi đây! Vũ khí và chiến thuật hỗ trợ tác chiến của họ có lẽ sẽ giúp họ như đứng ngoài cuộc chiến.

  Ông cha ta dùng từ rất chuẩn: ĐẾ QUỐC MỸ.

  ReplyDelete
 22. À xin bổ sung:

  Nghiệp ĐẾ theo tôi hiểu còn cao hơn nghiệp Vương. Nghiệp Vương: đem lại cơm nó áo ấm, công bằng hạnh phúc cho mọi người chỉ thực hiện ở 1 quốc gia, nghiệp ĐẾ thể hiện ý chí đó cùng với văn hóa - công lý đến các quốc gia khác!

  Ông cha ta từng xưng Đế ở Phương Nam để thể hiện văn hóa Lạc Hồng khắp cõi trời Nam. Tiếc là...

  Bao giờ cho tới ngày xưa?!??

  ReplyDelete
 23. Dear Việt ,
  Theo sử sách biết được.Có lẽ thời Vua Minh Mạng,Việt Nam quả thực là Hùng Cứ Một Cõi trời Nam ,Xiêm la phải kiên nể.Nhưng trong thời gian ngắn thôi(Vì Trung Hoa Mãn Thanh suy yếu và Các nước Châu Âu và Nhật bản ăn hiếp)
  Đến khi Tiếng Súng của pháo thuyền Pháp nổ ở Đà Nẵng thời Tự Đức thì nước Việt ta hết "tự hào"
  Còn "Đế" hay "Vương" mà chúng ta lạm bàn vào biến chuyển thế giới ngày nay thì hơi khó lý giải và ứng dụng ?
  Xin Bác cho ý kiến Vua Quan Trung nên được gọi là "Đế" hay "Vương"???(Thắng cả Xiêm La cho đến Mãn Thanh)
  Nhiều Bác còn xưng tụng Quan Trung "Đại Đế" nữa.Em thấy cũng hơi quá.
  Xin thứ lỗi nếu các Bác thấy quá lạc đề

  ReplyDelete
 24. Bác Sĩ cho NQ xxx một chút,
  Đô đốc Hyman Rickover đã có câu trả lời là “khoảng 2 ngày”, còn 10 phút là thời gian từ lúc phát hiện mục tiêu tới lúc mục tiêu bị phá hủy của quân đội hoa kì do Tướng Lưu Á Châu đề cập.

  ReplyDelete
 25. Cảm ơn Nguyễn Quang. Đấy chỉ cần bàn luận ngắn nhưng là thông tin tốt vẫn hơn là chỉ suy diễn cảm tính và đả kích nhau phải không?

  Theo tớ,

  1. Nếu Mỹ muốn Trung Hoa sụp thì ngay từ 1972 và sau đó 1978 Mỹ đã không chia bài cho Trung Hoa hùng mạnh như hôm nay.

  2. Mỹ chỉ bao vây Trung Hoa về mọi mặt vì Trung Hoa đã sai lầm với chính sách ngoại giao kiểu bá quyền. Và cũng chỉ muốn Trung Hoa yếu đi kèm thêm nuôi vài đàn em báo cô như Bắc Hàn.

  3. Nếu Trung Hoa sụp chưa chắc Mỹ đã tốt hơn bây giờ. Thế giới ngày nay là thế giới mà tất cả đều lệ thuộc vào nhau để sống. Nên chuyện Mỹ muốn Trung Hoa sụp thì cũng ít ra 5-10 năm nữa để Mỹ kịp chuyển những đầu tư của họ ra khỏi Trung Hoa.

  Nên đoạn văn kết của bài viết này là ý tác giả muốn trao quyền quyết định sự sống còn của Trung Hoa là do thái độ và cách cư xử của Trung Hoa với láng giềng và với thế giới.

  Suy cho cùng thì nếu biết sống thì sống với Mỹ dễ hơn sống với Trung Hoa. Đó mới là điều mà các chính khách theo cộng sản cần phải hiểu và thấm nhuần.

  Cheer,

  ReplyDelete
 26. Thưa Bác Hải và các Bác ,
  Cho em thêm mắm muối tương cà đậm đà phần bàn luận.
  Dân gian có câu :
  Dại cũng Chết,Khôn cũng Chết,Chỉ có "Biết" thì "Sống".Rồi xin trích của BS:
  "...Suy cho cùng thì nếu biết sống thì sống với Mỹ dễ hơn sống với Trung Hoa. Đó mới là điều mà các chính khách theo cộng sản cần phải hiểu và thấm nhuần."
  Em nghĩ giới LĐ bi giờ "Biết cách Sống" lắm chứ.
  Nhưng "hiểu và thấm nhuần" thì cần xét lại.Bởi tư duy của họ là Tư Duy CS. Nên bọn Tư Bản giãy chết luôn tà tà đưa ra giải pháp 1,nếu không thì theo giải pháp 2...etc...Chỉ đám dân đen chúng ta tha hồ "ngụp lặn"
  ----------------
  @Bác Việt.
  "...Ông cha ta dùng từ rất chuẩn: ĐẾ QUỐC MỸ. ...Nghiệp ĐẾ theo tôi hiểu còn cao hơn nghiệp Vương "
  Có Vương Nghiệp ,có Đế Nghiệp
  Có Vương Đạo,nhưng không có "Đế Đạo" thay vào đó là "Bá Đạo"
  Vì tạo nghiệp Đế đôi khi phải dùng "Bá Đạo"
  Ngôn ngữ thật tuyệt vời là vậy
  Thân ái

  ReplyDelete
 27. Thành viên johnchamber nói chuyện nhảm nhí quá, lấy râu ông này cắm cằm bà kia.
  Suy nghĩ theo kiểu liên tuởng lệch lạc như vậy rất nguy hiểm. Cái gì không chắc thì hỏi chú google, tìm hiểu ngữ cảnh của các từ.
  https://www.google.com/search?q=ĐẾ+QUỐC+MỸ

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]