Tuesday, December 27, 2011

CÓ CẦN KIỂM TRA XĂNG TRONG VỤ CHÁY NỔ XE HÀNG LOẠT?

Gần đây hàng loạt xe gắn máy, kể cả xe hơi cháy nổ khắp trong cả nước mà, đặc biệt xảy ra ở các tỉnh miền Bắc, rải rác gặp ở các tỉnh thành miền Nam. Trong đó có cả ở thủ đô Hà Nội và Sài Gòn. Các cơ quan chức năng đã vào cuộc nhưng chưa tìm ra nguyên nhân. Các hãng xe máy cũng chưa tìm ra nguyên nhân vì sao cháy nổ, đặc biệt với những loại xe gắn máy nổi tiếng an toàn như Honda.

Năm 2006 đã có một dạo xăng bị pha aceton do 2 đơn vị, tổng công ty xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) và, công ty xăng dầu quân đội nhập về đã phải bồi thường cho khách hàng 500 triệu đồng vì đã gây nên thiệt hại. Nguyên nhân là vì lợi nhuận của nhà kinh doanh. Nhưng lợi nhuận của nhà kinh doanh vô nhân tính lại là một nguy hại cho toàn xã hội.

Câu chuyện cũ cách đây 5 năm, làm tôi suy nghĩ và đặt ra giả thuyết có thể aceton là nguyên nhân gây cháy nổ xe gắn máy gần đây. Mặc dù cho tới giờ này chưa có bằng chứng nào cho thấy xăng Việt Nam bị pha aceton. Vì sao?

Acetone là một dung môi tốt cho hầu hết các chất dẻo và sợi tổng hợp, bao gồm cả việc sử dụng trong phòng thí nghiệm cho các chai lọ làm bằng polystyrene, polycarbonate và một số loại polypropylene. Ai đã từng sử dụng aceton để tẩy rửa những vật dụng trong phòng thí nghiệm, thì đã từng thấy chỉ cần 1 chút aceton lỡ vấy ra vật dụng bằng nhựa tổng hợp hoặc cao su đều là chảy hoặc thủng.

Aceton làm dung môi để hoà tan chất nhựa tổng hợp làm những trò chơi thú vị

Chỉ cần pha 1 nồng độ aceton không cao vào xăng thường sẽ làm chỉ số octane tăng lên và dễ cháy nổ, đồng thời độ nóng của xăng cũng tăng theo và dễ bay hơi. Ai đã từng dùng xăng bình xịt có pha aceton cũng nghe mùi thơm của aceton khi sơn. Nhưng sơn này có độ hoà tan rất cao khi lỡ tay sơn chồng lên lớp sơn thường đã cũ trên vật dụng thì, lập tức lớp sơn thường sẽ bị tan chảy.

Nên khi aceton có mặt trong xăng để dùng cho các động cơ có dây dẫn xăng vào động cơ nổ bằng cao su hoặc chất dẻo tổng hợp, nó sẽ bào mòn và làm cho ống dẫn một ngày đẹp trời sẽ rò rỉ xăng. Việc rò rỉ xăng trên mặt một động cơ đang vận hành có nhiệt độ cao, hoặc một dây dẫn bugie đánh lửa bị hở sẽ phát hoả dẫn đến cháy nổ là chuyện đương nhiên.

Chưa thấy báo chí lên tiếng kiểm tra xăng, nhưng không có xăng thì xe chắc chắn sẽ không chạy được, và có xăng rồi chạy mà xăng không bắt lửa thì lấy gì để cháy nổ? Đây chỉ là một suy luận có tính khoa học để tìm ra nguyên nhân của cháy nổ xe máy hàng loạt, có tính bùng nổ khắp nơi trong cả nước hiện nay. 

Đã đến lúc nhà chức trách cần phải đặt ra những tình huống để truy lùng nguyên nhân thủ phạm cháy nổ có thể là do aceton, hay một loại phụ gia dung môi nào đó hiện có trong xăng như, methanol, ethanol, v.v... mà đang bị bế tắc chăng? Nhất là gần đây có chuyện dối trá trong việc bán xăng A83, nhưng lấy tiền giá xăng của A92! Vì đây không chỉ là đạo đức kinh doanh mà còn là sự an nguy tính mạng của người dân và thương hiệu của các hãng sản xuất xe. Một thiệt hại vô hình không thể tính bằng tiền.

Asia Clinic, 8h45' ngày thứ Ba, 27/12/2011

86 comments:

 1. Thưa các Bác,
  Không loại trừ Khả năng Cố ý làm cháy xe rồi hô hoán theo "Một ý đồ" nào đó mà "Kẻ chủ mưu nằm trong Bóng tối"
  Vì nếu muốn điều tra về việc Acetone trộn vào xăng thì không khó lắm. Nên giờ này chưa ra

  ReplyDelete
 2. Dear JCr,
  Ngoài aceton thì còn phụ gia nào nữa làm hư hại để gây ra cháy không? Cái này chỉ có mấy người bên công nghệ hoá dầu mới rành thôi. Đâu nhứt thiết phải là aceton?

  Cheer,

  ReplyDelete
 3. ở chợ Hóa chất phùng nguyên Q5,người ta bán hóa chất dầu ông già, aceton ..... đều đưng trong can nhựa và để dưới nắng,không mấy khi nghe cháy nổ,nhưng không hiểu sao thùng chứa xăng của xe máy rất kín và khá an toàn từ trước đến nay,bây giờ lại cháy nổ liên tục vài tháng nay,gây xôn xao dư luận . thiết nghĩ những chuyện như trên điều tra ra,ai là người chịu trách nhiệm về những tổn thất và tinh thần cho nhân dân ?

  ReplyDelete
 4. Dear Chú,
  Phân tích của Chú rất thuyết phục, chắc chắn là phải có nguyên nhân. Nhưng có điều để kiểm tra chất lượng xăng hơi bị khó. Một tên trộm khi bi bắt cụng sẽ tìm cách chối tội để thóat thân thôi. Hy vọng là những nhà kinh doanh họ biết suy nghĩ để không để chữ THAM lấn át chữ NHÂN mà thôi.
  Chào Chú

  ReplyDelete
 5. Cháu xin nói tiếp, nhiều vụ cháy xe máy liên tiếp mà sao không nghe đề cập đến kiểm tra chất lượng nhiên liệu chú nhễ. Hay nguyên nhân cháy chỉ là do lỗi động cơ nên tập trung vào khám nghiệm động cơ xe mà thôi.

  ReplyDelete
 6. Dear Chú,
  Phân tích của Chú rất thuyết phục, chắc chắn là phải có nguyên nhân. Nhưng có điều để kiểm tra chất lượng xăng hơi bị khó. Một tên trộm khi bi bắt cụng sẽ tìm cách chối tội để thóat thân thôi. Hy vọng là những nhà kinh doanh họ biết suy nghĩ để không để chữ THAM lấn át chữ NHÂN mà thôi.
  Chào Chú

  ReplyDelete
 7. Dear Unknown,

  Aceton là dung môi cho các ống cao su dẫn xăng ở xe máy có làm tan chảy các ống này từ từ không? Ngoài ra còn có chất nào có thể làm bào mòn ống dẫn dầu có thể pha vào xăng mà dễ cháy nữa không?

  Có ông tiến sĩ bảo là xăng là chất dễ bay hơi nên xăng rò rỉ sẽ không kịp bắt cháy. Nhưng nếu nó không rò rỉ mà chảy thành dòng thì sao? Có kịp bay hơi không?

  Dear Thành Lợi,
  Liệu đã tìm ra nguyên nhân từ xăng thì có dám công bố không?

  Tất cả những điều trên là cả một vấn đề lớn chứ không nhỏ phải không?

  Cheer,

  ReplyDelete
 8. Bây giờ mới thấy báo Dân Trí đặt vấn đề Liên tiếp các vụ cháy nổ xe: Tầm ngắm ở xăng không đúng quy chuẩn. Không biết có phải đến khi có một quan lớn đang ngồi trên xe hạng delux thì bỗng nhiên phụt cháy và nổ thì lúc ấy mới được điều tra ra ngô ra khoai nhỉ?

  Nhưng trước tiên bà con phải tự bảo vệ lấy mình là kiểm tra các ống dẫn xăng và đường dây phát tia lửa điện của xe cho chắc ăn thôi.

  Cheer,

  ReplyDelete
 9. Thưa Bác Hải và các Bác ,
  Chỉ số Octan cao trong xăng cũng làm dễ cháy cho các loại Động Cơ
  Độ Bay hơi(Em quên mất tên) cũng là thông số KT về mức độ An toàn cho nhiên liệu cháy nổ Combustion
  1.Riêng về Acetone,đúng như Bác nói thì sẽ bào mòn các ống dẫn.Như vậy từ vòi bơm của trạm bán xăng bơm vào xe cũng bị ảnh hưởng(có thể phát hiện được)
  Như vậy đây là sự phá hoại có chủ đích nếu pha vào NHIÊN LIỆU
  2.Về Động Cơ:Quá nóng là do cánh tỏa nhiệt dỏm,nhưng sẽ làm nở doan lòng xy lanh,thì máy sẽ chết(Piston không lên xuống).Nguyên nhân gây cháy sẽ là do Phần trộn Xăng và gió ngay phần trên Bugi đánh lửa.Nhưng xác suất tia lửa gặp xăng rất ít(Vì Hãng Honda đã tính toán rất kỹ khi thiết kế)
  Vậy em nghiêng về số 1 hơn.Tức là từ NHIÊN LIỆU.
  Các điều tra viên phải "khoanh vùng" nơi Bán Xăng xảy ra tai nạn đi là vừa
  Thân ái

  ReplyDelete
 10. Vụ VNexpress đăng bài này sau Dân Trí còn hay hơn nữa nè bà con: Xăng pha acetone - nguyên nhân gây cháy xe?. Hehehe, lại để chủ nhân bài viết là Funny_man nữa chứ?

  Cheer,

  ReplyDelete
 11. 11./ Bài viết của Hồ Bs:
  8h45' ngày thứ Ba, 27/12/2011
  Bài viết trên vnexpress.net
  Thứ ba, 27/12/2011, 10:28 GMT+7

  2./ Có thể nói rằng, không ai không biết để quá trình cháy xuất hiện và phát triển được cần phải có 3 yếu tố là: chất cháy, chất oxi hóa và mồi bắt cháy (nguồn nhiệt).

  3./ johnchamber: Chỉ số octan trong xăng là 1 chỉ tiêu "chống kích nổ" cho động cơ, chỉ số octan càng cao khả năng chống kích nổ càng lớn và dĩ nhiên giá càng cao. Người ta đưa "phụ gia" vào xăng là để tăng chỉ số octan này.

  Những phụ gia này có thể là acetone hoặc là nhiều chất khác mà con người phát minh và ứng dụng vào thực tiễn sinh động của cuộc sống được.

  Người ta cấm dùng xăng pha chì (để nâng octan) là vì chì độc hại sẽ làm con người bịnh và chết từ từ. Bịnh tật và chết dần chết mòn đau khổ lắm. Cho nên người nghĩ ra cái việc nhà kinh doanh xăng được lời nhiều và thượng đế của họ, nếu có gì thì bùm 1 phát, chết ngay. Cũng là nhơn đạo lắm thay!

  ReplyDelete
 12. Dear bác Hải .Tui thấy đặt 2 mặt của vấn đề.một là chất gây cháy từ xăng pha aceton. nhưng hai là cũng nên xem lại các ống dẫn xăng đến bình xăng con có đảm bảo về mặt kỉ thuật đi dây hay không? và 1 số xe có gắn hệ thống lọc xăng, có bảm bảo chất lượng hay không?

  ReplyDelete
 13. Xe gắn máy tự nhiên bốc cháy hàng loạt?

  Ngoài những bàn tán về pha trộn Acetone, Ether hoặc những sãn phẩm flammable hydrocarbon (gases & liquids) khác để trục lợi từ những tiểu thương, đọc qua nghe rất khả thi về combustion, chemistry và physics nhưng những sự cố này không thể lan rộng như hiện trạng bên Việt Nam.

  Mỗi sản phẩm từ đơn giản đến phức tạp đều có tiêu chuẩn (specifications) với nhiều điều kiện (limits) cùng phép thử nhiệm (assays & tests) nhất định. Ở các nước tân tiến với trách nhiệm, tâm và tầm theo ISO, GMP cùng nhiều legal liabilities khác, vì lý do nào đó 1 sản phẩm nào đó không đủ tiêu chuẩn định trước đều phải bị đem đi thiêu hủy để hoàn toàn an toàn cho người tiên thụ cùng môi trường, cũng như tránh legal liabilities cho phiá sản xuất. Nhưng theo kinh nghiệm của tớ ở những nước bên Á Đông (ngoại trừ Nhật và Nam Hàn rất chặt chẽ về ISO và cGMPs), các sản phẩm không đủ tiêu chuẩn đều được chế biến, tái tạp và tiêu thụ để gỡ vốn cũng như tránh chi phí tiêu hủy (thường gấp hơn 2 lần giá thành).

  Bên Việt Nam lâu nay ồn ào mấy chuyện rút ruột công trường, thêm đất cát để bớt xi măng, thay sắt lõi với tre khi đúc cầu hay xây nhà.... nên tớ chợt với 1 giả thuyết cho hiện trạng cháy xe hàng loạt ở Việt Nam qua góc nhìn vỹ mô hơn và liên hệ đến mấy cơ sở quốc doanh liên hệ tớ chế biến (refinery), tái tạo (reprocessing), cùng phân phối (distribution).

  Vì lý do nào đó, thiếu kiểm soát khi sản xuất (process controls?, calibration?, validation?, deviation?, training?......), những sản phẩm xăng nhớt thiếu tiêu chuẩn vẫn được phân phối đến người tiêu thụ, đon giản là để hưởng lợi về mặt tài chánh và kinh doanh. Qua lý thuyết combustion cùng kỹ thuật Động Cơ Nổ, không chỉ Acetone mới làm hỏng ống dẫn xăng đã gây ra hiện trạng "xe máy tự nhiên bốc cháy" bên Việt Nam.

  Không biết có 1 cơ quan trách nhiệm nào đang điều tra nghi vấn tương tự như tớ 8 ở đây hay là không? Hay vẫn chỉ "Sống chết mặc bay, tiền Thầy bỏ túi" như thông lệ?

  Bà 8

  ReplyDelete
 14. mấy sếp chắc giờ đang run, không biết bao giờ xe mình cháy vì cái thứ gì cũng cháy, xe máy, xe hơi, xe tải, xe khách đều cháy. Đâu có ai học được chữ ngờ

  ReplyDelete
 15. Tôi không có hiểu biết gì để bàn thêm vụ cháy.

  Tôi cũng đã đọc bài ở VNexpress như bác Hải đã dẫn sáng nay. Cái đám VNex này vô đạo đức và lười biếng ... luôn lấy bài từ chỗ khác đem lên web của mình. Lần này lại bài nặc danh, từ một diễn đàn lăng nhăng ...

  Tại sao họ không tham vấn một chuyên viên hay giáo sư chuyên ngành? ...

  ReplyDelete
 16. Điều quan trong là họ không muốn làm, đụng chạm mấy quan lớn đang kinh tài cho nhà Sản.

  Xe phát cháy chắc chắn bắt đầu từ xăng, chỉ cần hỏi các nạn nhân có xe bị cháy, chắc chắn họ sẽ nhớ 2 lần đổ xăng gần nhất và 2 trạm xăng gần nhất họ đã đỗ, kiểm tra đột xuất 2 cây xăng này sẽ xác định có phải do xăng hay không hay có thể biết luôn tạp chất trong xăng.

  Cheer

  ReplyDelete
 17. This comment has been removed by the author.

  ReplyDelete
 18. Thưa các Bác,
  Trách nhiệm điều tra là của Bộ Công An,
  Báo cáo Hàng Dọc lên các Vị Bộ trưởng Năng lượng,Công nghiệp...
  Nếu đã lên đến hàng Bộ rồi thì cần đem ra các Vị Dân Cử có trách nhiệm(ví dụ Ban Năng lượng của QH...)
  Vấn đề Quan Trọng đến Đời sống thường nhật là đây nè.Các Quan làm việc cho dân nhờ.Nên nhớ vụ việc này KHÔNG MANG TÍNH CHỈ ĐẠO MÀ LÀ ĐIỀU TRA VÀ KIỂM TRA.
  Xong đâu đấy minh bạch cho Truyền thông Báo giới cho Dân Biết,Dân Làm,Dân kiểm tra
  Vụ này không mang tính Đảng à nha ,để một bên ba cái chuyện cờ quạt hay "luật" biểu tình biểu cảm này nọ thưa các cụ Lảnh Đạo
  Dân đang "Bức Xúc"
  Thân ái

  ReplyDelete
 19. Dear Chú Hải and các chú bác,
  Theo thiển nghĩ của 1 người nông dân quê Đồng Tháp Mười như cháu thì khi một nhà sản xuất họ sản xuất ra một sản phẩm họ đã tính mức độ rủi ro ở vài phần nghìn chứ không là phần trăm nữa. Cho nên nếu do lỗi kỹ thuật ( hay nói cách khác là lỗi hệ thống ) thì số lượng xe máy bị cháy nổ tới thời điểm này không dừng ở con số vài ba chiếc. Cháu xin phép chú cái này cháu nói hơi ngoài luồng chút. Những tin mà VNExpress đăng tải thì dân sài gòn nắm bắt chẳng được bao nhiêu hết chứ đừng nói gì dân ở thôn quê. Nếu không tin chú thử làm thống kê thử rồi biết. Coi dân sai gon hiện giờ tiếp cận được thông tin như thế nào.

  ReplyDelete
 20. Dear bạn xuctac,
  Có vị giáo sư tiến sãi nào dám đứng ra giải thích nguyên nhân cháy nổ, mặc dù là họ biết. Nên tốt nhất bạn không nên hỏi câu hỏi ngớ ngẩn như thế.

  ReplyDelete
 21. Dear Xúc Tác & Thành Lợi,
  Không nên cực đoan và đả kích cá nhân như thế. Việc tớ viết blog mà có tác dụng cho báo chí hưởng ứng để đem cái lợi cho cộng đồng là mo65ty điều rất tốt. Tớ phải cảm ơn các báo đã cùng nhau làm tốt cho xã hội.

  Hôm nay báo Tuổi trẻ có bài trên trang nhất Cháy xe do xăng? là một điều mà tớ thấy rất tốt và tác dụng của bài viết này còn hơn là tớ viết 1 bài đăng trên báo đấy.

  Cheer,

  ReplyDelete
 22. Tớ nhớ hồi 1990 khi chiến dịch "Bão táp sa mạc" của Bush cha thì nước mình còn dùng xăng A76 và xăng lúc đó chỉ có 600VNĐ/lít. Sau chiến dịch này nó tăng lên 2.000VNĐ. Rồi sau đổi mới xăng nó tăng vùn vụt. Đến khi giết Saddam Hussein 2001, thì bắt đầu các doanh nghiệp Việt bắt đầu lưu manh hoá bày đặt A này A nó để lừa đảo kiếm tiền, đến giờ nó đạt đỉnh của sự lừa đảo luôn. Huhuhu,

  Khi tớ viết bài này thì có một bạn trên phây bút bình luận ngắn gọn rất là hay như sau:

  "Ngày xưa cứ dùng A85 có phải là đỡ không BS nhỉ? Mình cứ hiện đại một tí là có lừa đảo. Haizzz".

  Còn bạn khác thì bình luận như thế này:

  "mà những loại xe thường dùng, nhà sản xuất có yêu cầu phải dùng A 91 trở lên không ? theo mình biết thì chỉ có những loại xe cao cấp, áp suất máy lớn, mới đòi hỏi loại nhiên liệu cháy chậm (đúng. A91 tới 95 cháy chậm hơn A 85, A 87). Mình hay có misperception, cứ cho là tiền nào của nấy, xăng đắt thì tốt cho máy. Sai hoàn toàn, xăng A 95 KHÔNG giúp làm cho máy sạch hơn, mạnh hơn. Các bạn có thể tự tìm hiểu thêm. Thói quen tai hại của ta giúp bọn gian thuong hại ta mà thôi."

  Còn một người bạn đã từng sinh hoạt trên blogspot này bây giờ qua bên phây bút thì bảo rằng:
  "Một điều lạ là hầu hết những xe tớ chạy bên Mỹ đều đề nghị dùng xăng 87 Octane, kể cả xe moto. Bên mình lại dùng tối thiểu 92. Tại sao?

  Tớ vừa ra xe lấy cuốn Manual. Phần xăng rõ ràng đề nghị dùng 87 Octane không chì, và nói "...using a higher-octane gasoline offers absolutely no benefit. It won't make your car perform better, go faster, get better mileage or run cleaner." Hay tớ keo kiệt?"
  Có nghĩa là: "Sử dụng loại nhiên liệu có chỉ số octane cao hơn là tuyệt đối không hữu ích. Nó không làm cho không làm cho chiếc xe của bạn hoạt động tốt hơn, đi nhanh hơn, nhận được lợi lộc hơn hoặc làm cho môi trường sạch hơn."

  Cheer,

  ReplyDelete
 23. BS nói do nguyên liệu có vấn đề thì em đồng ý, nhưng nếu do aceton bào mòn lớp cao su thì e không đồng ý, tại sao những xe bị cháy lại toàn là xe mới, trong khi nếu theo lý thuyết xe cũ sẽ có tỉ lệ cháy cao hơn do sử dụng lâu nên bị bào mòn nhiều hơn!

  ReplyDelete
 24. Dear Tung,

  1. Tớ đâu bảo chỉ aceton, mà còn nhiều phụ gia khác nữa cơ mà?

  2. Đâu phải xe cũ là dùng nhiều xăng có pha aceton? Vì chính xe mới thường dùng xăng có chỉ số octane cao nên mới tiếp xúc xăng loại pha cho chỉ số octane cao nhiều hơn chứ nhỉ?

  Cheer,

  ReplyDelete
 25. Nghe các bác bình luận nhiều quá nên cho em tham gia với, Bác Hải nói chính xác, aceton là chất có thể hoà tan các dây dẫn bằng nhựa hay cao su, tuy nhiên với nồng độ quá ít thì không biết tác dụng nó như thế nào, cái này chỉ là một ý kiến để xem xét.
  Chỉ số Octan ( 82,90,92,95...) đó là chỉ số chống kích nổ sớm để hoạt động tối ưu động cớ Tôi ví dụ thế này : nếu Xilanh nén mới 80% hỗn hợp khí đã nổ (cháy) làm hiệu suất động cơ giảm, nhưng nếu chỉ số quá cao nó nén đủ 100% mà chưa nổ thì cũng dở hơi, do đó tuỳ thuộc vào hệ số nén của từng động cơ mà chọn các chỉ số cho phù hợp chứ không phải cứ đổ xăng A95 là tốt hơn là A83.

  ReplyDelete
 26. Thưa các Bác ,
  Nói đơn giản hơn gia tăng độ Octane thì làm Động Cơ tăng hiệu suất(tức "mạnh" hơn nói một cách nôm na),Combustion lúc phóng ra tạo lực nhiều hơn trong lòng Piston.Do đó,Xăng có Độ Octane cao thì mắc hơn.Dĩ nhiên,bù lại có một số bất lợi là Động cơ hao mòn hơn(Do đó là nguyên gây cháy???)
  Vài hàng thô thiển
  Thân ái

  ReplyDelete
 27. Thưa các Bác ,
  Sau khi khảo sát một hồi em thấy như dzầy
  1.Pha acetone vào xăng như Bác Hải nói là PHÁ HOẠI CÓ DỤNG Ý
  2.Chỉ số Octane quá cao(vượt mức an toàn)hay nói"đại khái"(spontaneously ignite =Chỉ số Bốc Cháy một cách tự nhiên).Giống như Bác Sóng to nói,rằng lượng nhiên liệu ép dzô lòng Xy lanh nhiều quá(hơn 98%),Đến thời kỳ (3)"Nổ",Một cái "ầm",Lượng nhiên liệu vượt qua kỳ (4)(thoát)còn cháy được trào lên(phần trên của Piston).Tia lửa điện của Bugi gây cháy khi gặp cái "dư" này đây.
  Xử lý:
  1.Phạt Tù mọt gông.
  2.Xem lại lố dầu Cracking của Petro Vietnam Lọc dầu ở nhà máy nào đây???
  Xin trích Bà 8 "...Vì lý do nào đó, thiếu kiểm soát khi sản xuất (process controls?, calibration?, validation?, deviation?, training?......), ...".Hê hê,Quan Thanh Tra đến thì Công ty của mình làm gì hén.Ai cũng biết...Khó quá
  Thân ái

  ReplyDelete
 28. Ông JC này không hiểu hay là cố tình không hiểu, làm gì có chuyện manh hơn với hao mòn nhiều hơn liên quan tới chỉ số Octan. Nổ ở đây là hỗn hợp nhiên liệu nổ (cháy) ở trong xi lanh để đẩy pittong đi sinh công chứ không phải là cháy nổ xe máy, với lại nó cũng chả liên quan gì tới Cracking gì hết, ông có biết Cracking là gì không? mà nói lung tung thế.

  ReplyDelete
 29. Hehehe, JCr phát biểu càng nhiều càng nhiều lỗi. Tha cho em nó đi Sông Lớn. Tớ thấy bàn luận này của bạn Vịt Donald bên Phây Bút của tớ rất chuyên nghiệp và hay nên đưa về cho mọi người đọc chơi nhen:

  "Có thể hiểu như thế này: Động cơ xe máy hay xe hơi chạy xăng mà ta hay dùng có 4 thì: Nạp, Nén, nổ(Cháy sinh năng lượng cho xe chạy tới), xả, xăng không được tự nố khi chưa hết chu kỳ nén, chỉ số Octan chông kích nổ là phải đảm bảo khi đi hết chu kỳ nén hay piston đi hết hành trình nén thì Bugi(Spark plug) bật tia lửa điện đốt cháy xăng sinh được năng lượng lớn nhất và máy móc sẽ vận hành tối ưu nhất.

  Khái niệm mà thợ sửa xe hay nói là: "Đánh lửa không đúng thì" mà ta hay nghe hay "chỉnh lửa", bệnh này có 2 nguyên nhân: Nguyên nhân thứ nhất là do phần điện của xe hay "Cuộn lửa nằm lệch" Bugi bật lửa khi Piston chưa đi hết hành trình nén, cái này thì thợ sửa được, Nguyên nhân thứ 2 do xăng, cái này thì thợ thua.

  Chỉ số OCTAN càng cao càng tốt, tuy nhiên với xe máy và xe hơi thông thừong thì không cần thiết, và đường sá VN không thể chạy tốc độ cao, Ở các siêu xe động cơ cực mạnh có thể chạy 200-300 km/h, khả năng tăng tốc cực cao(5s - 7s sau khởi đạt tốc độ 100Km/h hay 60 mile/h), thì lực nén cực lớn, mới cần chỉ số octan càng cao, bằng chứng là hàng ngàn tấn xăng A83 nhập vào VN, dán nhản A92, A95, bán hết ra thị trường nhưng chưa gây ra bệnh tự kích nổ hàng loạt, kể cả cho các xe hơi hoặc các siêu xe(chưa chạy tốc độ cao).

  Việc dán nhãn A92, A95 để trục lợi và đánh vào tâm lý người tiêu dùng giá càng cao càng tố mục đích để trục lợi. Thật ra khi ta chạy xe máy mà không gặp hiện tượng tự kích hay "Giật cụt" chiếc xe thì xăng ta chạy nó đảm bảo chỉ số chông kích nổ, tuy nhiên họ pha thêm tạp chất để nâng "Giả" chỉ số này lên(Kiểu như melamine trong sữa), và tạp chất này gây hại cho động cơ thì ghê quá."


  Cheer,

  ReplyDelete
 30. Thưa các Bác,
  Ại dà,
  Bác nào hông tin thì thôi,chỉ số Octane cao dễ cháy (nguy hiểm)thiệt mà.
  Xin trích:
  "...The octane rating of gasoline tells you how much the fuel can be compressed before it spontaneously ignites. When gas ignites by compression rather than because of the spark from the spark plug, it causes knocking in the engine. Knocking can damage an engine, so it is not something you want to have happening. Lower-octane gas (like "regular" 87-octane gasoline) can handle the least amount of compression before igniting.
  The compression ratio of your engine determines the octane rating of the gas you must use in the car. One way to increase the horsepower of an engine of a given displacement is to increase its compression ratio. So a "high-performance engine" has a higher compression ratio and requires higher-octane fuel. The advantage of a high compression ratio is that it gives your engine a higher horsepower rating for a given engine weight -- that is what makes the engine "high performance." The disadvantage is that the gasoline for your engine costs more.
  ...
  The name "octane" comes from the following fact: When you take crude oil and "crack" it in a refinery, you end up getting hydrocarbon chains of different lengths. These different chain lengths can then be separated from each other and blended to form different fuels. For example, you may have heard of methane, propane and butane. All three of them are hydrocarbons. Methane has just a single carbon atom. Propane has three carbon atoms chained together. Butane has four carbon atoms chained together. Pentane has five, hexane has six, heptane has seven and octane has eight carbons chained together.
  It turns out that heptane handles compression very poorly. Compress it just a little and it ignites spontaneously. Octane handles compression very well -- you can compress it a lot and nothing happens. Eighty-seven-octane gasoline is gasoline that contains 87-percent octane and 13-percent heptane (or some other combination of fuels that has the same performance of the 87/13 combination of octane/heptane). It spontaneously ignites at a given compression level, and can only be used in engines that do not exceed that compression ratio.

  Cheer

  ReplyDelete
 31. Dear JCr, bộ nhờ Gúc Gù dịch hay sao mà cứ bàn trật lất hết vậy? Cheer,

  Hehehe, các bạn hãy đọc những lời bàn Miêu Tôn Cương của các khoa học gia học hàm học vị đầy mình ở các trường đại học xa xôi hẻo lánh của Việt nam trong bài báo Xăng pha acetone rất khó gây cháy nổ xe máy.

  ReplyDelete
 32. Lang thang trên lưới, tôi đọc được ở đây 1 bản copy bài viết này củ Hồ BS.

  Thấy ở đó có mấy cái bàn luận khá thú vị. Mạn phép Hồ BS, tôi xin được copy về đây để bà con coi cho biết:

  LeQuocTrinh (khách viếng thăm) gửi lúc 10:44, 28/12/2011:
  Thân chào các bác,

  Tôi là dân cơ khí cho nên rất để ý theo dõi những sự kiện liên quan đến vấn đề dân sinh và môi trường. Tôi đã lên Mạng BVN từ ba năm qua chỉ để muốn cảnh báo Nhà Nước VN những sai sót từ tổ chức mang đến hậu quả khốc liệt cho người dân. Tôi đã dự trù viết một bài phản hồi với ông bt GTVT Đinh La Thăng từ khi ông "nổ" dữ dội trong chính trường VN.

  Thiển nghĩ có bốn vấn đề dân sinh thông thường nhưng nghiêm trọng gây nhiều tai nạn nhất là:

  1)-- Xe vận tải, xe hơi, xe khách, xe bồn ...mất thắng lao vào đám đông, đâm vào nhà dân, vào quán ăn gây ra nhiều tử thương thảm khốc;

  2)- Xe gắn máy, xe hơi, xe khách tự nhiên bốc cháy giữa đường. Sự kiện này xảy ra từ hơn ba năm qua, đến nay mới tự nhiên nổ bùng liên miên gây hốt hoảng trong xã hội;

  3)- Đường xá giao thông bị hư hỏng thường xuyên, xuống cấp quá nhanh góp phần tạo thêm tai nạn, chưa nói đến những lô cốt, giao thông hào đào xới khắp nơi;

  4)- Dây điện chằng chịt trên đầu người dân như mạng nhện, đe doạ tính mạng người đi đường thường xuyên;

  Đáng lý tôi nên phân tích và lý giai khoa học dựa trên kinh nghiệm thực tiễn ở Bắc Mỹ, nhưng vì giới hạn bài phản hồi nên tôi xin phép ngắn gọn ở đây. Giả thuyết xăng bị pha chế thêm hoá chất mới Acetone, không phải tôi mới nghe lần đầu, mà đã từng thấy báo chí phản ảnh từ ba năm trước. Dĩ nhiên Aceton làm tan cao su, gây biến dạng những vòng cao su (joint) giữa nhừng bộ phận động cơ nổ thì xăng bị chảy ra và bốc hơi nhanh khi tiếp xúc không khí nóng và bốc cháy khi có tia lửa (hoặc tự nhiên cháy ở nhiệt độ thích hợp, khoảng 38 độ C). Tôi không ớ trong nước và không đủ tài liệu để đưa ra kết luận, nhưng tôi có thể đơn cử ra nhiều nguyên nhân khác, ví dụ:

  a)- Xe gắn máy, xe hơi ngoại thường hay được lắp ráp trong nước, có lẽ khâu kiểm tra (quality control, inspection) không theo dõi chặt và vì nhiều yếu tố liên quan (giảm giá thành để cạnh tranh) mà hệ thô'ng điện (vận hành và kiểm soát, operation & control instrumentation) bị xem thường và làm ẩu (dây điện không đủ độ an toàn), hộp cầu chì không đúng chất lượng yêu cầu, dây nối sai hoặc xa hơn nữa là chính chủ nhân tự động lắp thêm vài bộ phận mới gây ra chập điện. Chỉ trong vòng một tháng thôi mà đã có gần 10 vụ cháy, nổ xe kinh hoàng khắp nơi, điều này không bình thường tý nào, thế mà ông bt ĐL Thăng không hề hở môi để ra chỉ thị hay đích thân xem xét vấn đề. Tôi chưa hề nghe nói đến cháy xe trong xã hội Bắc Mỹ bao giờ, bởi vì chính phủ sở tại thành lập hẳn một cơ quan chuyên trách về luật lệ, kiểm tra chất lượng, rất nghiêm khắc. Những hiệu xe bị mang tai tiếng sẽ không thể sống sót nổi trong xã hội này và phải tự động cuốn gói ra đi (ví dụ hiệu xe LaDa của Nga, Innocentie của Ý, vào thập niên 80).

  b)- Một nghi vấn khác làm tôi suy nghĩ, có thể là xăng nội hoá (do Dung Quất sản xuất) bắt đầu đem ra thị trường tiêu thụ. Chất lượng loại xăng này ra sao, không có một cơ quan chuyên môn kỹ thuật độc lập với Nhà Nước được lập ra để theo dõi, thì đương nhiên người dân sẽ bị tiếp tục đem ra làm vật thí nghiệm mà thôi. Những sai lầm hệ trọng của nhà máy Dung Quất từng bị đem ra mổ xẻ ngay từ 10 năm về trước, và sau này tiếp tục gặp sự cố kỹ thuật nghiêm trọng (mới bị đóng cửa hai tháng để bảo trì và nâng cấp).

  Tôi xin phép chỉ ngắn gọn thế thôi, hen sẽ có một bài viết chi tiết hơn sau này.
  (còn tiếp)

  ReplyDelete
 33. 1./ Đính chính 1 chút trong cái vừa còm trên đây: củ Hồ BS xin đọc lại là của Hồ BS.

  2./ (tiếp theo bài copy trên)

  JLN (khách viếng thăm) gửi lúc 15:24, 28/12/2011:
  Tôi rất quan ngại rằng điểm nghi vấn cuối cùng của bác Lê Quốc Trinh về chất lượng xăng của NMLD Dung Quất mới tung ra thị trường 1-2 năm nay, trùng hợp với dịp nở rộ các vụ bùng nổ cháy xe gần đây?

  Tại sao vậy?

  Bởi thiết bị của NMLD Dung Quất vốn không được thiết kế, chế tạo và lắp đặt cho dây chuyền xử lý dầu thô chua (có nhiều lưu huỳnh) mà chỉ cho sản xuất dầu thô ngọt (rất ít lưu huỳnh) của mỏ Bạch Hổ. Nhưng hiện nay dầu thô ngọt bạch Hổ sản lượng xuống thấp (sắp hết, đã qua đỉnh từ lâu), và đắt (giá cao) nên NMLD DQ đã nhập một số lô dầu thô chua lớn từ Trung Đông về để sản xuất xăng hết công suất (6,5 tr. tấn/năm) và tung hết ra thị trường nội địa.

  Lưu huỳnh cao trong dầu thô chua sẽ phá hoại nhanh thiết bị của chính NMLD DQ, nhưng nó cũng còn ở lại nhiều không bình thường trong sản phẩm xăng dầu tung ra thị trường nội địa và phá huỷ các thiết bị dẫn xăng trong xe máy, oto, máy bay... nữa?

  Tôi được biết NM LD DQ sản xuất cả xăng Jet A1 dùng cho máy bay nữa, nhưng dù không được Hiệp hội Hàng không thế giới IAA hay IAO phê chuẩn chất lượng loại xăng này vẫn hình như "có đầy đủ chứng chỉ chất lượng JA1" và lặng lẽ đi vào thị trường xăng dầu hàng không nội địa vì giá rẻ và vì "nhiệm vụ chính trị" nữa...?

  Nếu xăng JA1 này lại cũng được sản xuất từ dầu thô chua trên dây chuyền hệ thống sản xuất chỉ có thể xử lý dầu thô ngọt thì lưu huỳnh cũng sẽ còn lại nhiều (dù vẫn sẽ có đầy đủ "chứng chỉ chất lượng" ở VN!), thì chúng ta có thể sẽ sớm chứng kiến các vụ tự nhiên nổ máy bay trên trời hay trên sân bay của các hãng hàng không VN Airlines, Jesttar Pacific, Vietjet... là khách hàng chính của xăng JA1 Dung Quất...nữa!!!

  Tôi cầu Chúa cho người VN không bị cái hoạ xăng dầu Dung Quất như thế! Nhưng tôi lo là tôi đang đúng...

  Tôi rất lo...

  Có ai cho phép dân VN ta tự yêu mình mà được phép kiểm tra xem tôi có lo sai để tự cứu mình?!

  JLN

  ReplyDelete
 34. Thưa Bác Hải và các Bác,
  Hê hê ,Đúng là em nhờ gúc-gồ dịch (Bác Hải đoán như thần,Em là dân thợ may mà,hổng phải cơ khí).
  Cho em trở lại Bàn luận.
  Báo lề phải cho là..."...Còn khả năng cháy xe do xăng “bẩn” hay pha acetone rất khó xảy ra...".Nói khơi khơi,ai nói chẳng được.Và Lề phải đặt vấn đề..."...nên cơ quan quản lý đặt nghi vấn: nguồn lửa từ đâu ra? ..."(hút thuốc lá hay dừng xe ở "làng nướng"???)
  *Xin cảm ơn 2 cái còm Bác Bửu Châu mà đọc dể thuyết phục hơn.
  *Kết luận:Nguyên nhân cháy xe là do NHIÊN LIỆU XĂNG DẦU mà đơn giản hơn là từ NHÀ MÁY LỌC DẦU DUNG QUẤT sản xuất xăng bán cho dân THIẾU CHẤT LƯỢNG VÀ KÉM AN TOÀN.
  Đụng chuyện lớn rồi đây.Thôi ta hãy "chờ" xem
  Thân ái

  ReplyDelete
 35. chẳng rõ mô tê bài viết này đã đc vnexpress biên dịch lại. và blog này đang bị chặn. đúng lạ bọn hại dân, dấu nhẹm những gì sai xót, hôm thứ 2 cũng phải kiểm tra xe hơi xăng quá, thì ra bị lủng dây dẫn xăng

  ReplyDelete
 36. CHÁY XE LIÊN TỤC LÀ DO XĂNG TRUNG QUỐC?.. (http://maithanhhaiddk.blogspot.com/2011/12/chay-xe-lien-tuc-la-do-xang-trung-quoc.html), đây mới là nguyên nhân. Các nhá sản xuất ô tô, xe máy cần phải báo đáp xứng đáng Anh Mai Thanh Hải.

  ReplyDelete
 37. Để cuộc điều tra được nhanh chóng, tớ xin mách 1 chiêu đến Cơ Quan Trach Nhiệm cùng mấy Tiến Sĩ bên VN công thức Hoá Học Áp Dụng như sau:

  Xăng Bèo + MTBE bửn = Xăng Xịn = Lãi To

  MTBE thuộc nhóm ether có độ bốc cháy khủng cùng làm hao mòn ống dẫn xăng cùng vỏ bọc nhực dây điện mạnh hơn cả trăm lần khi so sánh với Acetone, Methanol hoặc Ethanol. Các cơ quan trách nhiệm hoặc phòng thí nghiệm hoá Học chỉ cần chạy máy GC-MS cổ điền là biết nay thôi.

  Trong Y Khoa Trị Liệu, MTBE Xịn dùng để hòa tan Sỏi Thận, khỏi cần giải phẫu để lấy ra kidney stones. Cách đây hơn năm tớ đã 8 về kinh nghiên xương máu của tớ với MTBE thì phải?

  Bà 8

  ReplyDelete
 38. Hóa ra cụ Tám đã biết là các nhà cung cấp xăng Việt Nam đã pha xăng với một loại andehtde khác hơn loại andehyde là aceton, mà là methyl tertiary butyl ether (MTBE) để làm tăng chỉ số octane trong xăng à? Loại này thì làm mòn cả xy lanh và pit tông kim loại chứ đừng nói đến nhựa thì ăn nhằm gì? Hehehe,

  Cáo mỏ vịt (鴨嘴獸), blog của tớ không bàn những điều không có bằng chứng rõ ràng mà chỉ khẳng định cảm tính nhé.

  Cheer,

  ReplyDelete
 39. Dear bà 8.Nếu đúng thật là MTBE thì các xe máy động cơ sẻ hỏng hết trong nay mai.Thật khủng khiếp.Vì khả năng ăn mòn của MTBE

  ReplyDelete
 40. Bác Haie, Cụ 8,
  Xăng pha MTBE để tăng chỉ số octan là hết sức dình thường, ngày trước họ toàn dùng MTBE để làm tăng chỉ số octan nhưng hiện nay đã bị cấm và lâu lắm rồi không ai sử dụng nữa, khi sử dụng nó cũng được áp dụng ở các nước khác chứ không riêng gì Việt Nam (và cái này có trong giáo trình về công nghệ hoá dầu).
  Bác Bửu Châu;
  Việc nhà máy lọc dầu Dung Quất có những vấn đề về vận hành là có, tuy nhiên những sản phẩm như bác nói mà nó ra thị trường không dễ dàng như bác nghĩ đâu, các hãng máy bay họ cung thừa biết chuyện đó, và an toàn cho họ là sự sống còn của họ, nên không ai lại không kiểm tra kỹ lưỡng các bác dừng ngồi phán ẩu kiểu đó là không được. Tôi đọc cái còm của bác BC copy ở đâu đó tui có cảm giác là đang hướng người đọc tới một khía cạnh khác bằng những thuyết âm mưu.

  ReplyDelete
 41. Thưa các Bác ,
  Rõ ràng trong Công nghệ Hóa dầu Cracking VietNam có vấn đề.
  Chúng ta bị định hướng bởi chỉ số Octane cao (mức độ compress của thì thứ(2)mà không nhắm tới Độ Bay hơi(hoặc nôm na là dễ cháy,trong cái còm 13:38 Ngày 27 tháng 12 năm 2011 của em).
  Bi giờ thì nhờ Bà 8 chỉ cho MBTA.Xin trích Wikipedia:..."... MTBE is a gasoline additive, used as an oxygenate to raise the octane number....".Nói chung hàm lượng Oxy trong hợp chất làm nhiên liệu Động cơ nổ cao trên mức an toàn.
  Xin kiểm tra lại CÔNG NGHỆ HÓA DẦU là cần thiết.Không nói on đơ gì cả
  Thân ái

  ReplyDelete
 42. Cháu chào BS. Cháu vẫn đọc bài trên blog của chú, ko dám bàn luận gì, nhưng vụ xăng này thì cháu xin thưa vài lời vì là cháu học về Hóa dầu.
  1. MTBE trước vẫn dùng làm phụ gia tăng chỉ số octan cho xăng(ON), sau vì tác hại môi trường nên bị cấm thôi, chứ ko phải nó có thể hòa tan gây hư xe.
  2. Cháu đã đến nhà máy lọc dầu Dung Quất làm việc vài lần, nay nhà máy có tên là Nhà máy Lọc hóa dầu Bình Sơn thì phải. Mặc dù nhà máy có gặp sự cố,nhiều khó khăn nhưng sản phẩm sản xuất ra đều phải qua kiểm định theo ASTM đầy đủ, pass mới được xuất còn ko sẽ phải pha chế thêm phụ gia, nên ko thể nói bậy oan cho họ được.
  3.Bạn JC bàn luận có vẻ ko hiểu về lĩnh vực này, nên thông tin ko đúng.
  4. Xăng bán trên thị trường có thể bị pha thêm phụ gia kiểu như axeton là rất có thể, cách đây 1 time, kho Nhà Bè nhập hàng về, chất lượng kém nhưng ham lợi nên nhập, sau đó nhóm kỹ sư hóa dầu phải ngồi tính xem thêm bớt cái gì cho nó đạt các chỉ tiêu nhập, nên rất có thể cái cho thêm vào đó gây họa. Nhưng nó là cái gì thì phải dùng phân tích may chăng biết được, thế hệ GC, GC-MS bây giờ khá hiện đại, nếu làm có thể sẽ tìm ra.

  ReplyDelete
 43. This comment has been removed by the author.

  ReplyDelete
 44. Một kịch bản rất khả thi cho 2 Quý 3 & 4 2011, một công ty xăng có 1 bồn chứa MTBE bẩn, thiếu tiêu chuẩn, trị giá 10 triệu ếch lâu nay không được phép xài. Để tống khứ MTBE 1 cách thân thiện cho môi trường thì cần thêm 20 triệu ếch, thật tốn kém cùng phi lý cho quốc doanh, phải không?

  Công thức Chính Trị Kinh Doanh : Xăng Bèo + MTBE Bẩn = Xăng Xịn + Đỡ Tốn 20 Triệu Ếch + 1 Bồn Chứa + Gỡ 10 triệu Vốn MTBE = $$$$$$$$$$$ + Khỏi Phải Nhập Xăng Xịn + Củng Cố Quyền Lực + Lợi Nhuận Chính Trị và Ngân Khố Nhà Nước.

  Thực ra để pha chế MTBE Xịn vào Xăng theo tiêu chuẩn ISO 9001 thì rất khó về kỹ thuật cho process controls, equipment qualifications, cleaning validation, process validations, cùng hằng loạt quality systems khác nữa. Tất cả đều cần kỹ thuật cao và quan trong nhất là Management Responsibilities, mấy cái này cần Tâm và Tầm cũng như Know How và Ếch xanh. Tớ không nghĩ là bên Việt nam lâu nay có mấy thứ này, hoàn toàn tự động, không 1 chút thủ công nghệ.

  Tớ dùng MTBE chỉ là 1 thí dụ điển hình, cụ thể và đại diện cho những hoá chất độc hại, cùng những impurities khác nữa, nhất là từ những gì khai thác từ thiên nhiên.

  Bà 8

  Mấy ngày nay tớ chơi trượt tuyết (snow boarding), ngón tay hơi cưng, nên gõ nhiều chữ sai chính tả. Sorry!

  ReplyDelete
 45. Dear all,

  Chắc ở đây có vài bạn biết tớ trong nghề thanh tra cùng kiểm phẩm cho hầu hết toàn thế giới (108 nước).

  Tất cả những gì tớ 8 ở đây đều do kinh nghiệm cá nhân cùng kiến thức về Human Behaviors của mấy nước nghèo cùng chậm tiến. Bàn luận của bạn chithichdocbanluan chỉ đúng 1 phần về lý thuyết kỹ thuật, cũng như những kiểm định theo ASTM thì rất sơ đẳng cho process controls để pha trộn MTBE hoặc mấy additives khác.

  Vì Nhân Bản và Nhân Quyền, tớ đề nghị các cơ quan trách nhiệm cùng các đại học dùng GC-MS để làm tường tận vụ này.

  Bà 8

  ReplyDelete
 46. This comment has been removed by the author.

  ReplyDelete
 47. Dear Bà 8,
  Bà 8 dùng chữ "Tinh thần Nhân Đạo",thì mấy em mới hiểu.
  Dùng chữ NHÂN BẢN VÀ NHÂN QUYỀN ,
  Hơi bị "nhột"
  Xin đội ơn Bà 8
  Thân ái

  ReplyDelete
 48. Thực ra, cháu cũng biết hiểu biết của mình còn hạn hẹp, nhưng thực sự thì sản phẩm xuất xưởng ra đều dựa theo các tiêu chuẩn của ASTM để kiểm định chứ đâu có thêm cái tiêu chuẩn nào, Việt Nam xuất nhập hàng cũng dựa theo nó mà làm, Vinacontrol khéo còn bỏ sót 1 vài chỉ tiêu ko kiểm định.
  Còn phần process controls: cái này VN vẫn còn kém vì làm gì có kinh nghiệm, phần pha trộn phụ gia dựa trên lý thuyết là chính, nhiều khi chỉnh mò và cái này cũng là yếu tố mà chuyên gia nước ngoài được trả lương rất cao khi vận hành nhà máy (các loại) cho bên PVN.
  Cháu ko nói là ng ta ko trộn MTBE vào xăng ở VN, gây hậu quả đã biết, rất có thể là phụ gia này.
  Lời kêu gọi của bác bà 8 thì e hơi khó, vì GC-MS thì có sẵn, nhưng còn column và chất chuẩn phù hợp, cũng như ASTM cho kiểm định định lượng MTBE thì nhiều khi ko sẵn, nhanh cũng phải 1 tháng đặt hàng về, mà nhiều khi còn ko làm đc vì ko có tiền, người thì còn bận đi .....HỌP

  ReplyDelete
 49. Haha nhìn bình lựng của JC mà cười vỡ cả bụng, tui có cảm giác ông không biết xăng làm sao để mà chạy được xe kìa. chắc cứ như người uống vào là chạy vậy haha.
  Bạn Chithichdocbanluan nói chuẩn đấy.

  ReplyDelete
 50. Nói với Johnchamber,

  1. Không biết tiếng Anh thì đi học tiếng Anh cho đàng hoàng, chứ đừng nhờ Gúc Gù mà hiểu bậy bạn rồi mai sau lỡ làm quan lớn thì giết cả một dân tộc như dòng họ Kim bên Bắc Triều Tiên và Mao đấy.

  2. Cái gì biết thì bàn luận. Không biết thì dựa cột mà nghe. Cái gì cũng nhảy vào bàn luận như là ta đây thông thái, nhưng toàn spam ăn theo nói leo và hóng hớt kiểu của một số thành viên lớn nhỏ, già trẻ anm nữ đã từng bị tớ chê trách trên blog này và không dám hẻo lánh vào nữa.

  @chỉ thích bàn luận, có 2 vấn đề mà theo tôi cần đặt ra:
  1. Có phải vì độc quyền kinh doanh là sự tự nhiên mà ngành xăng dầu muốn làm gì thì làm mà không còn pháp luật nào để ngăn được họ?

  2. Ai cấm sau khi xuất xăng đến đại lý bán thì họ không pha trộn phụ gia nếu như xăng xuất đã xem như là tốt? Khi có bài báo của viện pha học công nghệ bảo rằng 3 nước 1 xăng, xe máy vẫn chạy tốt.

  Dear Sông lớn và chỉ thích bàn luận,
  Bàn luận trên kia nói về nhà máy Dung Quất là của 2 ông bàn luận bên Dân Luận sau khi Dân Luận đem bài viết này của tôi về để quảng bá, chứ không phải của anh Bảo Châu. Nên xem nó là một cái nhìn khác biệt cho những nguyên nhân từ cháy nổ do nhiên liệu mà cụ thể là xăng.

  Cheer,

  ReplyDelete
 51. This comment has been removed by the author.

  ReplyDelete
 52. Dear All,

  Gần đây các cây xăng có 2 loại xăng được bán trên thị trường là Xăng sinh học A92 và xăng A90 E5 (tức xăng A90 trộn với Ethanol 5%). Như vậy nó có phải là thủ phạm không các bạn?

  Tớ đồ rằng đáng nghi ngại mấy loại này lắm. Bạn nào chịu khó đến các cây xăng của Petrolimex mà chú ý thì không ít khách hàng đổ 2 loại xăng này vì nó rẻ hơn mấy trăm đồng ông cụ mỗi lít. Hehehe,

  Cheer,

  ReplyDelete
 53. Phải chăng lại một phép thử nữa giúp dân quên đi lạm phát trong năm mới ? Theo cá nhân cháu, nếu là do xăng thì các xe phải bị đồng loạt hơn chứ không lẻ tẻ mỗi nơi 1 ít như vậy, và tình trạng pha xăng dỏm thì đã có từ khá lâu. Vì sao đúng 1, 2 tháng gần đây mới rùm beng vậy? Một đòn đánh vào tâm lí sợ chết của người dân, đánh lạc hướng chuyện Cờ 6 sao vừa rồi... Có thể lắm chứ.

  ReplyDelete
 54. Không hiểu sao hôm nay trên tranh Thời báo Kinh tế Việt nam lại có bài Xin được tái xuất xăng dầu Dung Quất sang Lào? Chuyện có một sợi dây vô hình liên quan với nhau giữa các sự kiện khó hiểu mà lại rất dễ hiểu!

  ReplyDelete
 55. Hôm nay ông Chánh Thanh tra Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Minh Dũng thì bảo rằng Cháy nổ xe máy: “Nói do xăng là rất khó”. Nhưng cũng thòng 1 câu là: "Năm 2012, trọng tâm thanh tra chất lượng xăng, gas". Chả hiểu sao nữa.

  P/S: Xin lỗi các bạn là bài báo "Xin tái xuất xăng dầu Dung Quất sang Lào" là bài của cuối tháng trước.

  ReplyDelete
 56. Xe máy, kể cả ô tô hay cháy gần đây không phải vì lý do kỹ thuật mà vì lý do kinh tế: Giá Xăng ở ta quá đắt. Xăng đắt nên người ta pha dung môi rẻ tiền hơn để kiếm lời. Dung môi này lại có đặc điểm là hòa tan ống dẫn xăng bằng cao su. Ống dẫn xăng bị mục dẫn đến rò rỉ.

  Cây xăng pha vào xăng bằng dung môi Aceton lại được xem là lương thiện. Vì trước khi Aceton phá hủy ống dẫn xăng, nó làm cho cao su trương nở, bít đường xăng xuống gây tắt máy xe. Đó là việc cách nay mấy năm, trong entry có nhắc tới.

  Dung môi hiện nay có tác dụng ăn mòn cao su chịu xăng mà không gây trương nở. Khi đổ loại xăng pha dung môi này, xe máy tiếp tục chạy cho đến khi cháy.

  Em xin lưu ý, việc kích nổ không liên quan gì đến tính bắt cháy, mà kích nổ chỉ liên quan đến công suất máy. Cụ thể là xăng kích nổ là giảm công suất máy, và làm hư máy. Xăng có độ octane cao tức chống kích nổ cao dùng cho xe đời mới có tỷ số nén cao, công suất lớn hơn xe đời cũ cùng dung tích máy.

  Báo chí được lệnh ngầm là không loan báo nguyên nhân gây cháy là do xăng pha.

  Biết được nguyên nhân gây cháy xe nhưng khắc phục rất khó bởi nguyên nhân kinh tế: Giá xăng ở ta quá cao.

  Dự báo trong thời gian tới: phụ tùng ống dẫn xăng sẽ hút hàng, thậm chí nhiều loại xe không có sẵn để thay thế.

  ReplyDelete
 57. Chào bác!

  Mấy hôm nay thấy bác post lên bài về cháy nổ; thấy bà con bàn luận thật sôi nổi.

  Về chuyên sâu ngành hóa dầu thì cháu không biết mô tê gì; nhưng vừa rồi cháu có tham gia xây dựng nhà máy ethanol để pha vào xăng; nên có một số vấn đề cháu còn thắc mắc; xin mọi người biết thì bàn luận thêm.

  Thứ nhất, về xăng sinh học E5, như được quảng cáo ì xèo là giảm thiểu thải khí CO2 ra môi trường, làm động cơ chạy tốt hơn là đúng hay sai? (Vì thấy VTV đưa lên chương trình thời sự mấy lần, nhưng toàn PV mấy bác lái xe, nên không tin được);
  Thứ hai, theo thông tin mà cháu nắm được (không rõ lắm, chỉ tin đồn) là các nước phát triển như Nhật, Mỹ hay Châu Âu thì người ta không dùng, chỉ TQ, Brasil, Ấn Độ.. là dùng thôi.

  Rất mong ai biết bàn thêm về loại xăng này cho bà con ai chưa biết hiểu thêm. Thanks!

  ReplyDelete
  Replies
  1. Tôi có thể chứng minh được rằng xăng E5 mà VN đang sử dụng không tốt ! cách xử lý là nên dùng từ E10 trở lên đến E25 . Lý do : E5 dể tách nước hơn E10 trở lên , còn nước do cồn có tính hút ẩm trong không khí .

   Delete
 58. Dear chithichdocbanluan - ASTM methods & specs chỉ để kiểm định những căn bản cùng thực tế áp dụng cho những xã hội trật tự và đạo đức cùng tự trọng cá nhân với trách nhiệm chung, cũng như hãng xưởng đều trưởng thành với những điều kiện ắt có và đủ về quality systems với process controls nghiêm ngặt.

  Tớ đi thanh tra những xưởng bào chế bên China, India cùng nhiều nơi khác bên Á Châu thường xuyên, phần lớn đều thiếu những điều kiện căn bản để mấy ASTM testings được hữu hiệu, riêng bên Việt Nam thì tớ không có kinh nghiệm thực tế. Còm của chithichdocbanluan đề cập tới những giới hạn về "column và chất chuẩn phù hợp" để chạy GC-MS 1 cách hiệu quả, cùng thiếu thồn về nhân sự cũng đã chứng tỏ tâm và tầm của Việt Nam rất giới hạn để tìm ra những unknown chemicals hoặc impurities từ thiên nhiên hay những gian lận về thương mãi... thường không được ASTM đề cập, nhất là để ngăn ngừa những thâm ý để thủ lợi này nọ.

  Bác Hồ - Ông Chánh Thanh Tra nào đó thật khôi hài, ngây thơ, thiếu kiến thức hoặc với thâm ý. Mấy nghi ngờ về chất lượng không khí, đồ ăn, thức uống, xăng nhớt...... đều là những đề tài thực tập về Chemistry Labs hoặc field trips với máy kiểm định cầm tay (portable test instruments hoặc devices) ở Cấp 3 hoặc CC bên Nam California. Mấy viện đại học cùng những Tiến Sĩ Hoá Học, Khoa học, Công nghệ ở viện này viện nọ bên Việt Nam đâu hết cả rồi? Để dân tình ngồi trên những "bom nổ chậm" thật sao?

  Thật bótay.com với Độc-Lập, Tự-Do, Hạnh-Phúc của Việt Nam ở Thế Kỷ 21 này!

  Bà 8

  ReplyDelete
 59. Hôm nay báo Thanh Niên đưa bài viết phóng sự điều tra Xe dựng trong nhà cũng bốc cháy không rõ nguyên nhân. Nếu thế thì do cáo gì nếu không là xăng có tạp chất mà chỉ cần một nhiệt độ cao hơn bình thường cũng tự bốc cháy do dãn nở tạo ra áp lực đủ để nén trong bình xăng kín?

  Tớ suy luận như thế có khoa học không nhỉ?

  ReplyDelete
 60. va day, no day
  thứ nhất là hỏng bugi, thứ hai là hỏng cái gì ở trong...

  http://www.baomoi.com/Home/OtoXemay/tuoitre.vn/Da-co-mau-xang-bat-thuong/7635758.epi

  ReplyDelete
 61. Hôm nay bên bài copy của Dân luận có bàn luận này đáng để chính quyền quan tâm lắm. Nếu như thế này thì chính các đại lý xăng họ tự sản xuất và pha chế? Bài viết như sau:

  Re: BS Hồ Hải - Có cần kiểm tra xăng trong vụ cháy nổ xe ...
  NiMarxNiJesus gửi lúc 19:54, 29/12/2011 - mã số 48372

  Tôi không tìm được link gốc, chỉ lấy từ Thảo Luận VN do 1 TV đưa lên :

  http://www.thaoluanvietnam.com/forum/showthread.php?t=1648

  Xin phổ biến để anh em tìm hiểu
  ==================

  Lấy trên mạng.

  OF – Thưa các Cụ, sáng nay em vừa ngồi với một anh bạn làm nghề “Ve chai”, cũng có số má trong làng Ve chai Việt Nam. Sau khi café xong, thì em bảo đi đổ xăng để đi sang Nhà máy bên Bắc Ninh, thì anh có bảo là: “Sang Bắc Ninh đừng có đổ xăng ở các cây nhỏ nhé!. Không cẩn thận cháy xe đấy!”…

  Em quyết định moi bằng được thông tin này. Sau khi lòng vòng một hồi, thì anh ấy vẽ cho em cái nguyên lý làm xăng Trung Quốc và giải thích như sau:

  Nguyên lý:

  – Giá tiền mua máy (làm xăng): Khoảng 700.000.000 – 800.000.000 VND

  – Mua dầu FO thải ở mọi nơi

  – Mua chất VNK với giá 260.000 VND/kg

  – Trộn dầu FO và VNK vói tỷ lệ 1 tần dầu FO thì cho 1kg chất VNK, sau đó cho vào máy lọc ly tâm

  – Chuyển sang máy ép ly tâm và thành xăng mang tên TQ.

  – Giá thành (xăng tự sản xuất) chỉ 12.000VND/lít

  – Các cây xăng pha tỷ lệ < 20% thì không sao

  – Các cây xăng pha tỷ lệ > 40% thì… không nói được điều gì cả.

  Nguyên nhân trong thời gian vừa qua, xe cháy nhiều, anh ta nói là:

  - Chất VNK (nhập từ TQ ) là chất gây bắt lửa cực nhậy nhưng lại giảm khói rất tốt.

  – Bản thân trong dầu FO hàm lượng lưu huỳnh cao chất này bắt lửa là nhất.

  – Chất VNK + Lưu huỳnh gặp nhau, thì khỏi phải nói cháy to thôi rồi.

  Kết luận: Không nên đổ cây xăng của tư nhân trong thời gian này, còn cây xăng nhà nước thì có thể tin hơn. Và giải thích thêm: “Chất VNK còn gọi là xăng non.Trước dân buôn lậu nhập trực tiếp xăng kiểu này từ TQ, sau đó bị bắt nhiều, họ mua máy về sản xuất luôn tại Việt Nam” và còn tiết lộ rằng: “Một cơ sở hiện đang ở Hà Tây cũ đang sản xuất loại xăng này để cung cấp ra thị trường”…

  Em chỉ viết lại những gì em nghe thấy, các Cụ thử suy luận xem có đúng không?…

  ReplyDelete
 62. @Bác Hồ Hải,
  điều kiện cần thiết để cháy bao gồm chất cháy+Oxi+ nguồn nhiệt nếu chất cháy quá nhiều mà không có oxi thì không cháy được cho dù có nguồn nhiệt, như bác nói giãn nở tạo áp lực thì không gây cháy được (chỉ có thể nổ nếu áp lực quá lớn mà bình chịu không nổi giống như 1 quả bóng bơm quá căng vậy) nhưng xăng có pha gì cũng không đến mức hoá hơi kinh như vậy được. việc 1 chất tự phát cháy thì chỉ có photpho trắng mới có khả năng đó thôi, hoặc là các chất kết hợp tạo phản ứng sinh nhiệt. còn chuyện làm xăng như ở trên hôm qua có thấy trên VNE nhưng cháu nghĩ đó là chuyện nhảm không đáng tin (họ còn nói chưng cất lốp xe nữa), cháu thấy bàn luận của bác Lý Toét rất hợp lý chắc chắn là nó có pha cái gì đó trong xăng.

  ReplyDelete
 63. Sao lại là khẳng định cảm tính? Mai Thanh Hải là nhf yêu nước chuyên nghiệp và cả đại văn sỹ Phạm Viết Đào nữa: "Gần đây mặt hàng bình chữa cháy mini do Trung Quốc sản xuất bán chạy hơn tôm tươi.Người ta đang liên tưởng đến những sự việc trong quá khứ như thu mua móng trâu..thu mua mèo..thu mua nông sản của giới con buôn Trung Quốc...nhằm mục đích mở đường cho việc nhập khẩu các hàng hóa liên quan..
  Lần này do VN không sản xuất các loại bình chữa cháy mini nên có thể thị trừơng này đã được chúng để mắt đến...
  Bà con cảnh giác!" (http://phamvietdao2.blogspot.com/2011/12/bon-tau-ot-xe-viet-nam-e-ban-binh-chua.html).
  Thân ái!

  ReplyDelete
 64. Phân tích của chú Lý Toét thấy hợp lý hơn. Và để xóa bỏ nghi ngờ cháy do xăng nên mới có tin sau: http://vnexpress.net/gl/xa-hoi/2011/12/xe-honda-boc-chay/

  ReplyDelete
 65. @Bạn Cáo Mỏ Vịt,
  Không biết bạn cảm tính hay ai cảm tính, không lẽ cứ nhà yêu nước hay đại văn sỹ nói cái gì là tin cái đó à? mọi thứ họ nói đều là chân lý hết sao? bất cứ một sự việc gì cũng phải có căn cứ rõ ràng không thể nghe truyền mồm được, giốn như kiểu báo đăng nhóm sinh viên pha 3 nước 1 xăng chạy được 4 km thế là kết luận sẽ thay thế nguồn nhiên liệu hoá thạch trong tương lai.

  ReplyDelete
 66. 10h sáng nay 30/12/2011 một Xe chở khí đang chạy bỗng cháy đùng đùng trên Quốc lộ 1A trên đường quốc lộ 1A Hà Nội đi Bắc Ninh.

  ReplyDelete
 67. Bác Hồ - Ngày xưa thời Thập Niên '79 còn làm trong Labs, tớ cũng đã gặp vài sự cố tự nhiên cháy hoặc nổ như thế, mặc dù ở ngay trong môi trường an toàn cùng thụ động nhất. Cụ tỉ là mấy Acid Anhydrides hoặc kim loại ròng khi gặp tí nước, hơi nước, alcohols hoặc phenols (có active -OH) là từ từ phản ứng từ vài phút, vài giờ hoặc vài ngày là nổ hoặc cháy.

  Một chiêu để chế biến Xăng Bèo thành Xăng Xịn là dùng anhydrides như những catalysts khi chưng cất, nhưng cần kỹ thuật cao cùng process controls thật nghiêm ngặt để trung hoà những catalysts nguy hiểm này trước khi release ra thị trường.

  Đây cũng chỉ là Chemistry thuộc cấp Trung Học, phải không các Viện Sĩ?

  Bà 8

  ReplyDelete
 68. Báo chí thì bảo như sau:

  1. Hà Nội: Phát hiện xăng pha methanol. Đó là mẫu xăng không chì RON92 được lấy tại cây xăng Mai Dịch (Cầu Giấy, Hà Nội), thuộc Công ty CP Sản xuất Dịch vụ XNK Từ Liêm, một đại lý của Tổng Công ty Xăng dầu Quân đội (MP).

  Kết quả kiểm nghiệm mẫu xăng này cho thấy hàm lượng oxy lên tới 8,8% khối lượng, gấp ba lần mức quy định. Hàm lượng methanol (yếu tố tạo nên oxy) chiếm 15,3% thể tích; tất cả đều chưa được đăng ký và chấp thuận của Bộ Khoa học và Công nghệ.

  2. Phát hiện cây xăng có methanol cao bất thường. Ngày 30-12, Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng (TCĐLCL) công bố năm mẫu xăng nghi liên quan đến gây cháy xe máy, ôtô đã cho kết quả đảm bảo theo Tiêu chuẩn Việt Nam.

  Tuy nhiên, các đơn vị của tổng cục đã phát hiện thêm một cây xăng có hàm lượng methanol quá quy định.

  Nhưng tối qua và sáng nay thì VTV thông báo là nồng độ Methanol trong xăng nằm trong ngưỡng an toàn cho phép.

  Chả biết truyền thông đang làm việc gì? Và tin được ai? Bây giờ mỗi ngày 2 bận tớ đi về hơn 50km như ngồi trên quả bom nổ chậm. Khổ thật.

  ReplyDelete
 69. Bác Hồ - VTV thông báo không sai.

  Thậm chí dùng 100% Methanol cũng không thể cháy nổ nếu không có những catalysts chưa được neutralized cùng kiểm chứng nhiều lần sau đó, trước khi phân phối xăng ra thị trường.

  Còn những gian lận hoặc học mót (chưa chín) để chế biến Xăng Bèo ra Xăng Xịn kiểu Thủ Công Nghệ hoặc Quốc Doanh thì tớ xin bótay.com vì ngoài tâm và tầm của Bà 8 này.

  Cưỡi "Bom Nổ Chậm" vẫn còn thua trò "Russian Roulettes", phải không?

  Bà 8

  ReplyDelete
 70. Hehehehe... 1 kỷ niệm về đổ xăng với Methanol thời Thập Niện '70 ở Nam California.

  Hồi đó tớ làm trong labs, chạy HPLC với phần lớn mobile phases là Methanol, Hexane, Pentane hoặc mấy non-aqueous organic solvents khác như ethyl ether..... Vì tất cả non-aqueous đều tối thiểu 99.9% purity cùng trông dễ dàng với xăng chạy xe, nên thay vì phế thải tụi tớ chia nhau 1vài gallons mỗi ngày để tự "châm bình" xe. Xe chạy an toàn cùng tốt hơn nhờ những non-aqueous organic solvent làm sạch hệ thống máy nổ, cũng như lấy ra những chất bẩn như nước, bụi hoặc rỉ sét trong bình xăng và ống dẫn xăng chẳng hạn.

  Đó là chuyện cách đây hơn 35 năm và dĩ nhiên tất cả đều "an toàn trên xa lộ", nên tớ đang ngồi 8 về Xăng Bèo vs. Xăng Xịn mấy ngày nay.

  Bà 8

  ReplyDelete
 71. Tớ vừa nhận được 3 điện thư từ Việt Nam cho biết là cả 2 Blogspot và Facebook của bác Hồ nay hoàn toàn bị chận, mặc dù đã dùng phần mềm ultrasuft để vượt tường lửa. Không biết để chặn cái gì cùng do ai chặn. Bác Hồ cũng mất tăm hơi, chắc hẳn cũng bị chặn?

  Tớ không chơi Facebook, nhờ các bạn thông báo bên đó dùm tớ nghen. Tớ chúc mọi người hạnh phúc và sức khỏe năm mới, cùng tràn đầy Tự-Do Dân-Chủ Hạnh Phúc như chúng ta luôn mong đợi.

  Bà 8

  ReplyDelete
 72. Hoa Sakura cũng đang rộ nở bên miền Nam California, thì phải?

  Mới chưa đầy 2 ngày, nay đã có 39 vụ xe cháy hằng loạt.

  http://www.cnn.com/2012/01/01/us/california-arson/index.html?hpt=hp_t1

  bà 8

  ReplyDelete
 73. Sáng nay VTV chào buổi sáng đưa tin xăng bắt đầu tung ra thị trường chợ đen. Đặc biệt ở Nha Trang người dân bán xăng dọc đường với 1 lít xăng A92 giá 20.000VNĐ tràn lan khắp mọi nơi. Người dân đổ xô nhau đi mua mà không mua tại cây xăng nữa.

  Xăn là mục độc quyền của nắm đấm thép của đảng. Như vậy liệu có phải nắm đấm thép đã chủ động pha xăng xấu sau khi có bài viết này và báo chí lên tiếng rồi hôm trước phát hiện cây xăng ở Mai Dịch Hà Nội thuộc đại lý công ty xăng dầu quân đội có thừa methanol, hôm nay Bị đóng cử. Và hôm nay vì thế mà xăng xấu được tuồng ra chợ đen để phi tang chứng cứ chăng?

  Đúng là tớ đang ngồi trên quả bom nổ chậm mỗi ngày thật rồi. Huhuhu, đảng ta sáng suốt muôn ngàn lần so với tụi tư bổn giãy chết.

  ReplyDelete
 74. Dear all, tớ thấy ai ranh thì nên kiểm tra các bộ phân trên con ngựa sắt của mình cho chắc ăn xem có bị dò gỉ xăng hay không? làm thế cung an tâm phần nào. Bác chủ xị tập đi xe đạp cho nó chắc ăn không có die soon, bà con mất chỗ đọc!

  ReplyDelete
 75. Tớ thực lòng không hiểu nổi. Sáng sớm hôm nay có Hai xe khách và xe Dylan phát nổ, cháy rụi. Khoảng 3g sáng nay 2-1, hai xe khách (loại 24 và 12 chỗ ngồi) đỗ trước cửa Công ty CP chè Mỹ Lâm (xã Mỹ Bằng, huyện Yên Sơn, Tuyên Quang) bỗng dưng phát nổ và bốc cháy dữ dội. 3 giờ sáng trời miền Bắc mùa Đông lạnh thấu xương mà xe không hoạt động phát cháy nổ thì là trong xăng phải có nhiều Lưu Huỳnh nên mới cháy như ma trơi ở các nghĩa địa chứ nhỉ?

  ReplyDelete
 76. Trong cái bàn luận lúc 16:15 Ngày 27 tháng 12 năm 2011, tớ đã có nêu và 10:52 Ngày 30 tháng 12 năm 2011 song_lon cũng đã có nhắc lại. Vấn đề cháy xe này chỉ có mỗi ba yếu tố, loại trừ yếu tố không khí ra, thì chỉ còn lại có 2: 1./ Xăng. 2./ Xe.

  Xăng và xe ở đâu người ta cũng dùng, tất cả đều có tiêu chuẩn, đều có nguồn gốc từ sản xuất đến lưu thông phân phối, đều có phương pháp và thiết bị để kiểm tra, giám định, đều được sự quản lý (có thể sự quản lý này được định hướng, nhưng cái sự định hướng ấy phải tốt hơn người ta chớ làm gì có cái sự ngược lại được) cả, tại sao người ta không cháy? Vậy ta khác người cái thành phần gì, hoặc cái yếu tố,... gì?

  Chỉ có bấy nhiêu thôi mà bấy lâu nay, bao nhiêu cán bộ, bao nhiêu kỹ thuật, bao nhiêu cơ quan quản lý, giám định,... vẫn chưa tìm ra nguyên nhơn và khắc phục hoặc xử lý. Rồi 2 hôm nay lại phát hiện thêm "xăng giá rẻ 2000đ/l" bán lẻ ở lề đường. Trời ơi! mua xăng ở cây xăng hẳn hoi còn bị cháy nay lại thêm cái nguồn xăng này nữa!

  Cơ quan quản lý, cơ quan chức năng để làm gì? Ông bà ta từ xưa đã có câu: "Nuôi ba năm, dụng 1 giờ". Nhơn dân "nuôi" cơ quan "quản lý", "chức năng" bao nhiêu năm, nay "hữu sự" để "dụng", lại không dụng được là cớ làm sao?

  Ông bà ta từ xưa có câu: "Ướt còn, cháy mất". "Ướt" như Vinalines Queen, có chậm thì vần "còn" cơ hội để vớt xác và cũng khó có nguy cơ tái diễn, chớ "cháy" tuy cũng không đến nỗi "mất" xác mà nguy cơ tái diễn vẫn xảy ra dài dài. Hình như đây là vụ mới nhất xảy ra ở TP mang tên Người vào ngày hôm qua: “TP.HCM : Cháy xe khi đi chơi lễ”

  ReplyDelete
 77. Tớ xin phép làm 1 cái Tiến Sãi với đề tài "Xăng Sakura Vietnam", chỉ vì (1) Xăng Sakura thì ai mà thích? (2) Nhưng để tránh thì thế nào là Xăng Sakura? (3) Nghi vấn cho hiện trạng Xăng Sakura bên Việt Nam?

  Có 5 loại Xăng Sakura:

  1. Xăng Bèo: "không đủ" hoặc hoàn toàn "không có" phụ gia cần thiết (dispersant-detergent additives, fluidizer additive) để tránh tích lũy minerals, phosphorus và sulfur cho 2 hệ thống xăng và hệ thống nổ. Mấy dispersant-detergent additives, fluidizer additives có thể là thiếu cùng quá đắt cho Việt Nam hiện nay. Một nguy cơ với Xăng Bèo là làm Bugi đánh lửa sai. Đây là cách để kiếm thêm lãi hoặc tránh shutdown vì thiếu nguyên liệu, bên Việt Nam?

  2. Xăng Non: không đủ tiêu chuẩn octane, cũng như tinh lọc chưa xong do trở ngại kỹ thuật khi sản xuất cùng kiểm phẩm trước khi phân phối ra thị trường. Nhu cầu thị trường cùng tình hình tài chánh và lời lỗ luôn ảnh hưởng khi định nghĩa "Thế nào là Xăng Non", bên Việt Nam?

  3. Xăng Bẩn: có thể từ những bồn chứa rò rỉ hay bẩn, mấy xe phân phối lâu được bảo trì, hoặc cây xăng bị rỉ xét...... do thời gian, thời tiết và lòng người. Xăng với tí thời gian, thời tiết cùng lòng người này thì hên xui, bên Việt Nam?

  4. Xăng Chế: Để có Xăng Xịn như tớ 8 mấy ngày nay từ MTBE hoặc những Combustible Hydrocarbon khác. Nguy hiểm và độc hại là những impurities trong những hydrocarbon dùng để chế ra xăng xịn. Đây cũng là cách để kiếm thêm lãi, bên Việt Nam?

  5. Xăng Lề Đường: Thủ công nghệ, bên Việt Nam? Cái này thì tớ xin pótay.com

  Gõ đến đây tớ chợt nhớ lại thời sinh viên với mấy lần ăn lựu đạn cay ở gần 2 toà đại sứ Mỹ và Miên ở Sàigòn, đơn giản là phản chiến cùng phản cáp zuồn với Xăng Bom làm từ mấy vỏ chai Coca Cola.

  Bà 8

  ReplyDelete
 78. Đọc mấy đoạn than ôi của bác Hồ ở trên, nhân ngày nghỉ lễ và sáng lạnh chưa muốn ra đường nên tớ chợt cảm hứng với vài câu Con Cóc:

  Sáng nay Cali lạnh,
  Ngồi nhâm nhi 1 mình,
  Ngoài trời đầy sương trắng,
  Đặc tựa như steamroom.

  Chậu Đào hoa rực nở,
  Như nụ cười người xưa,
  Hồi tớ còn trai tráng,
  Càng nhớ lại càng thương.

  Bạn bè nay vẫn thế,
  Quậy nghịch như ngày xưa,
  Nhưng người trông lặt lìa,
  Cùng đạn mòn súng gãy.

  Đầu năm nhìn ngược lại,
  Tính sổ năm gian nan,
  Ở thị trường chứng khoán,
  Kể như thời thế thôi.

  Ráng vui đầu năm mới,
  Quên đi chuyện Xăng Bèo,
  Cùng quả bom nổ chậm,
  Trời gọi thì xin vâng!

  Bác Hồ ợ!

  ReplyDelete
 79. Ngày tháng qua mau, sắp đến rồng bay lộn lèo nhỉ …
  Chúc cả nhà cùng gia chủ năm mới cát tường như ý.
  Bà 8 đầu năm còn chưa du hí nhỉ …. Hì hì hì …
  Ừ tớ cũng Con Nhái cho Cóc đỡ lẻ loi … he he he …

  Bắc Cali sương lạnh
  Trắng mù che ngàn xanh
  Santa Cruz biển ngủ
  Sóng lười xô đá gành

  Chậu Đào tui héo ngọn
  Khóc Chí Phèo tàn canh?
  Buồn Sakura hử?
  Đầu năm có mộng lành?!

  Bạn bè rơi rớt hết
  Tự ngày còn tóc xanh
  10 thằng tiêu hết 8
  Còn 2 cuối ngọn ngành

  Đàn con kể như bỏ
  Thành niên buổi giao thời
  Nữa chìm phương hồng thủy
  Nữa chân trời à ơi …

  Bây giờ vui với cháu
  Thiệt xa năm tháng sầu
  Mong tàn phai thế hệ
  Cháu nó về thăm nhau!


  Ciao,
  -thangCuoi

  ReplyDelete
 80. Theo VietNamNet Cập nhật 04/01/2012 09:30:53 AM (GMT+7), tại buổi họp báo chiều tối 3/1, Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng cho rằng, việc các cơ quan chức năng chưa có đơn vị nào đứng ra nhận trách nhiệm trong các vụ cháy, nổ xe ô tô thời gian vừa qua là một khoảng trống về pháp luật.

  Tuy nhiên Bộ trưởng Thăng khẳng định: “Từ năm 2012, đã xảy ra cháy nổ xe máy là phải có cơ quan chịu trách nhiệm.

  Trong đó, Bộ GTVT sẽ đứng ra chịu trách nhiệm đầu tiên mà cụ thể ở đây là Cục Đăng kiểm Việt Nam. Cục Đăng kiểm cần khẩn trương hoàn thành hệ thống văn bản liên quan trong thời gian tới”.

  Vậy là "cơ quan chức năng đã vào cuộc" nhưng còn (lại nhưng còn) "khẩn trương hoàn thành hệ thống văn bản liên quan trong thời gian tới”!

  ReplyDelete
 81. VEF.VN (04/01/2012 19:00 GMT+7)đưa tin:

  "Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải vừa yêu cầu Bộ Khoa học và công nghệ báo cáo Thủ tướng về việc kiểm tra, theo dõi chất lượng xăng dầu trong thời gian qua.

  Chỉ đạo trên của Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải vừa được truyền đạt tại công văn số 56 của Văn phòng Chính phủ do Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Văn Trọng Lý ký hôm nay, 4/1/2012.

  Nội dung công văn này nêu rõ, gần đây đã xảy ra nhiều vụ cháy, nổ ô tô và xe gắn máy chưa xác định nguyên nhân. Một trong các nguyên nhân được cho là do sử dụng xăng, dầu không đảm bảo chất lượng. Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải yêu cầu Bộ Khoa học và Công nghệ báo cáo Thủ tướng Chính phủ về việc kiểm tra, theo dõi chất lượng xăng, dầu trong thời gian qua.

  Theo công bố của Sở Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy Hà Nội, tính từ ngày 1/12/2010 đến 18/12/2011, Hà Nội có 42 vụ cháy ôtô, xe máy. Trong đó, các loại phương tiện bị cháy nổ này xuất xứ từ nhiều hãng như xe máy SYM, Honda (Air Blade, SH, Dylan, Wave), ô tô Hyundai, Daewoo, BMW, Mercedes, Ford, Mazda, Mitsubishi, Kia, Toyota... Tuy nhiên, 72% số vụ cháy nổ xe này vẫn chưa xác định được nguyên nhân..."

  ReplyDelete
 82. Hôm nay Thủ tướng yêu cầu kiểm tra chất lượng xăng, dầu. Thay mặt Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải vừa có công văn yêu cầu Bộ Khoa học và Công nghệ báo cáo Thủ tướng Chính phủ về việc kiểm tra, theo dõi chất lượng xăng, dầu trong thời gian qua.

  Như vậy là bài viết này đã hoàn thành nhiệm vụ lịch sử của nó ở một thời đại độc quyền kinh doanh hàng quan yếu đã trở thành cái ung nhọt nhức nhối cho xã hội Việt. Cần cái gì để làm cho xã hội tốt lên? Đó là câu hỏi mà các nhà lãnh đạo phải hành động thực tế để giải quyết vấn đề cho chính trị xã hội Việt.

  ReplyDelete
 83. Bên USA từ vỹ mô xuống tới vi mô nhỏ nhất, tụi tớ luôn tối kị 2 điều:

  1. COI (Conflict of Interest) để tránh bị chi phối cho những hành động cùng quyết định nào đó; cụ tỉ như mấy vụ điều tra đều do 1 nhóm tuyệt đối hoàn toàn độc lập để tìm ra minh bạch, hoặc 1 ông tòa không thể được ngồi xử cho bạn bè, thân quyến hay hàng xóm xa gần.

  2. LS (Lip Service) để áp dụng cho những trường hợp nói cho qua chuyện hoặc hứa hẹn với chủ ý để cho chìm xuồng sự cố nào đó.

  Bác Hồ với câu "Như vậy là bài viết này đã hoàn thành nhiệm vụ lịch sử của nó ở một thời đại độc quyền kinh doanh hàng quan yếu đã trở thành cái ung nhọt nhức nhối cho xã hội Việt" ở trên, chắc phải cần 1 thời gian để kiểm chứng cùng đo lường hiệu quả.

  Sự cố xe cháy nổ hằng loại cùng những "ung nhọt nhức nhối cho xã hội Việt" hiện đang được từ từ cho vào quyên lãng qua LS+COI? Mọi người hiện đang bận rộn chuẩn bị "ăn Tết Ta"?

  Bà 8

  ReplyDelete
 84. hÔM NAY BÁO tHANH NIÊN BẮT ĐẦU LOẠI BÀI Kinh hoàng “công nghệ” xăng dỏm trong nhiều kỳ có cả video clip quay phim phóng sự điều tra các cây xăng tư nhân và nhà nước xã nghĩa pha chế lại xăng lấy từ tổng công ty xăng dầu Nhà Bè trước khi đem đến cây xăng tiêu thụ trong dân.

  Đây là sự suy thoái đạo đức kinh doanh của một bộ phận tư bản thân hữu nhà nước dưới sự dìu dắt tư tưởng của đảng cầm quyền do hình thái chính trị mục ruỗng từ gốc rễ của giai cấp cầm quyền.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Tôi có thể chứng minh được rằng xăng E5 mà VN đang sử dụng không tốt ! cách xử lý là nên dùng từ E10 trở lên đến E25 . Lý do : E5 dể tách nước hơn E10 trở lên , còn nước do cồn có tính hút ẩm trong không khí .

   Delete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]