Wednesday, December 21, 2011

HẬU TRIỀU ĐẠI KIM CHÍNH NHẬT
Bài viết của Christopher R. Hill, cựu Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ khu vực Đông Á, Đại sứ Mỹ tại Iraq, Hàn Quốc, Macedonia, Ba Lan, đặc phái viên của Mỹ Kosovo, một nhà đàm phán Hiệp định Hòa bình Dayton, và Trưởng đoàn đàm phán Mỹ với Bắc Triều Tiên từ 2005-2009. Ông hiện là Hiệu trưởng Trường Nghiên cứu Quốc tế Korbel (Korbel School of International Studies), Đại học Denver (University of Denver).

DATELINE - Trong một nghĩa nào đó, cái chết của lãnh đạo Triều Tiên Kim Chính Nhật làm thay đổi tất cả mọi thứ. Đó là không có cái gì rõ ràng, ví dụ, rằng con trai út cưng của Kim Chính Nhật là, Kim Chính Ânđược ca ngợi là "Người thừa kế Vĩ đại," nhưng điều kỳ quặc là Kim con không được chuẩn bị để lãnh đạo - một cách cơ bản là sẽ không thành công như cha của ông trong bất cứ điều gì, ngoại trừ nhờ vào danh tiếng của dòng tộc.

Video đưa linh cửu Kim Chính Nhật vào nhà ướp xác để lưu niệm tại cung tưởng niệm Kim Nhật Thành của hãng tin AP. Nhân dân bắc Hàn khóc tiễn đưa Kim Chính Nhật hơn cả cha mẹ của họ qua đời!

Ủng hộ Kim Chính Ân xem nhưủng hộ ông nội của ông, lãnh tụ ca Kim Nhật Thành thể hiện, một con người, dị thường, được nhà Trời ban cho người Bắc Triều Tiên. Ở phương diện khác, Kim đệ III sẽ cần rất nhiều sự giúp đỡ; trong khi chờ đợi, chúng ta có thể mong đợi sự củng cố thêm bỡi Quân đội nhân dân Triều Tiên trong việc lãnh đạo của đất nước. Thậm chí chúng ta còn phải mong đợi nhiều hơn trong quá khứ là một Bắc Triều Tiên với sự kiện bất ngờ. Tốt nhất là, phương Tây phải làm việc chặt chẽ với Trung Hoa. Trong ý nghĩa đó, thì tới giờ này không có gì thay đổi ở Bắc Hàn.

Bất kỳ cuộc đàm phán nào với các quan chức Trung Hoa hiện nay đều dẫn đến cùng một kết luận: Trung Hoa muốn khởi động lại đàm phán sáu bên nhằm thuyết phục Bắc Triều Tiên từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân. Vấn đề là, mặc dù cam kết các cuộc đàm phán từ tất cả sáu nước tham gia - Trung Hoa, Hoa Kỳ, Hàn Quốc, Nhật Bản, Nga, và thậm chí cả Bắc Triều Tiên trong những tháng gần đây (một cam kết có tính danh nghĩa, đó là không được thay đổi gì, nó giống như cái chết của Ông Kim Chính Nhật là tất nhiên) – một kết quả cho đến nay không đủ để duy trì tiến trình phi hạt nhân hoá bán đảo Triều Tiên.

Tái thúc đẩy các cuộc đàm phán yêu cầu cần phải tập trung đổi mới về thực hiện các bước để đạt được mục đích của 6 bên. Thật không may, Trung Hoa, bên có giá trị đòn bẩy lớn nhất đối với Bắc Triều Tiên, dường như là bên có cam kết ít nhất để làm những gì mà được cho là cần thiết.

Bắc Triều Tiên là láng giềng của Trung Hoa, và bất ổn chính trị hoặc xã hội lại không được xem nhẹ. Người ta thường nói rằng, Trung Hoa lo ngại một dòng người tị nạn có thể sẽ đến Trung Hoa. Nhưng đó mới chỉ là khởi đầu.

Khác với các đảng cộng sản khác trên thế giới, biểu tượng của đảng lao động Bắc Triều Tiên theo tư tưởng của Kim Nhật Thành là trí thức phải đi đầu, còn 2 giai cấp công nông là 2 thành phần thứ yếu trong xã hội. Nó được cách điệu bằng cây bút ở giữa và búa liềm 2 bên. Biểu tượng nổi tiếng này được xây trên ngọn núi Paekdu ở tỉnh Pyongyang - Nơi mà huyền thoại cho rằng, lúc ông Kim Chính Nhật được sinh ra ở đây có cầu vòng 7 sắc hạ thế. (Nguồn hình từ internet)

Thái độ của Trung Hoa đối với người hàng xóm nghèo hiếu chiến, thực sự là rất phức tạp. Trong khi có rất nhiều người Trung hoa tân thời có quan điểm theo khuynh hướng kinh doanh lo lắng xây dựng tương lai của đất nước, lại có những người Trung Hoa thấy ở đất nước hàng xóm gan dạ chút gì đó lạ lùng đáng ngưỡng mộ. Chống lại "áp lực" của nước ngoài là một chủ đề xuyên suốt trong lịch sử Trung Hoa, và điều này Trung Hoa đã làm tốt hơn so với Bắc Triều Tiên, những người dường như được chuẩn bị chỉ để chiến đấu với vấn nạn chết đói gần đây?

Hơn ai hết, các quan chức Trung Hoa, những người cam kết rằng để duy trì trật tự tại Trung Hoa, họ phải mất ngủ để tự vấn rằng một sự sụp đổ (implosion) của nhà nước độc đảng Cộng sản Bắc Triều Tiên cũng có nghĩa là sụp đổ cho họ. Điều này không phải là quá nhiều cho vấn đề chính sách đối ngoại, vì nó là một vấn đề liên quan đến những chính trị nội bộ của Trung Hoa. Một quốc gia thân mật, kề biên giới với Trung Hoa, nên nhiều quan điểm của Trung Hoa lại nhìn Bắc Triều Tiên thông qua lăng kính của các vấn đề nội bộ của Trung Hoa, đặc biệt là mối quan tâm an ninh nội bộ. Liệu sự tàn lụi (withering away) của nhà nước độc đảng Bắc Triều Tiên có ảnh hưởng đến cuộc đấu tranh bên trong Trung Hoa trong tương lai của thương hiệu riêng của chủ nghĩa cộng sản? Nhiều quan chức Trung Hoa không muốn tìm hiểu.

Tuy nhiên, có lẽ khó khăn lớn nhất đáng lo ngại của Trung Hoa bắt nguồn từ một chủ đề bị xem thường, nhưng quen thuộc trong quan hệ quốc tế: "một tư duy lỗi thời" - không có khả năng để nhận thức, quá ít đàm phán, và chịu đối diện với những thực tế khách quan mới nảy sinh.

Bắc Triều Tiên là một đất nước mong manh dễ vỡ, thậm chí còn nhiều nguy cơ hơn là mong manh dễ vỡ sau cái chết của Kim Chính Nhật. Trước tiên, nó không phải là một quốc gia dân tộc đúng nghĩa (national homeland), một đặc trưng của nó là nắm giữ nhiều tiểu bang đang suy yếu từ sự suy tàn thực sự. Hàn Quốc là một tổ quốc thực sự, nằm ở phía nam, không có khung cảnh của những hàng rào kẽm gaicác bãi mìn. Tuyên truyền của Bắc Triều Tiên đã luôn cố gắng để đại diện cho đất nước Hàn Quốc “thực sự”, nơi mà văn hóa, ngôn ngữ, và mọi thứ khác được cho là cung cấp ở dạng tinh khiết nhất của nó. Nhưng lập luận đó cũng xác xơ như bản thân Bắc Triều Tiên nghèo đói và độc đoán.

Người Trung Hoa nhận ra rằng Bắc Triều Tiên không thể sống sót trong hình thái kinh tế chính trị hiện tại của nó, và họ đã tìm cách khuyến khích các nhà lãnh đạo của Bắc Triều Tiên cải cách kinh tế mà không cần thay đổi chính trị. Tuy nhiên, với một Hàn Quốc thịnh vượng kề bên, bất kỳ một sự gỡ bỏ biên giới (relaxation of borders) có nghĩa là không ai phải bỏ đất nước ra đi để xây dựng lại tổ quốc. Đó là lý do tại sao con đường của Trung Hoa cải cách không thích hợp cho Bắc Triều Tiên. Hãy nhìn xem những quyết định của Trung Hoa đối với người tị nạn Bắc Triều Tiên, những người phải trải qua  hành trình nguy hiểm nhất để được tự do trên thế giới, nhưng họ đã bắt giữ và trao trả cho Bắc Hàn.

Vậy tại sao Trung Hoa vẫn tồn tại một hư cấu sai lệch là có một số loại hình cải cách tương lai cho Bắc Hàn Quốc? Câu trả lời dường như nằm trong lo ngại rằng sự sụp đổ của Bắc Triều Tiên sẽ đưa đến một chiến thắng cho Hoa Kỳ và một thất bại đối với Trung Hoa. Vì kết quả là, một nhà nước kế tục trên bán đảo Triều Tiên sẽ là Hàn Quốc, một đồng minh hiệp ước của Hoa Kỳ.

Hoa Kỳ cần chuẩn bị sẵn sàng để làm cho rõ ràng với Trung Hoa rằng bất kỳ sự thay đổi trong thoả thuận chính trị trên bán đảo Triều Tiên sẽ không có hậu quả mất mát chiến lược cho Trung Hoa. Ví dụ, trong khi Mỹ không bao giờ mặc cả với Trung Hoa về nghĩa vụ quốc phòng Mỹ đến Hàn Quốc, Hoa Kỳ có thể cam kết với Trung Hoa trên một số bảo đảm rằng không có quân đội Hoa Kỳ được đóng quân vượt qua phía Bắc vĩ tuyến 38. Thật vậy, với đường lối hiện tại của Mỹ có thể gặp khó khăn trong bối cảnh Hàn Quốc thống nhất đất nước, nếu tiếp tục các căn cứ quân sự Mỹ ở mọi nơi trên bán đảo Triều Tiên, không nên dính dáng gì đến dọc theo con sông Yalu(xem ghi chú hình ở dưới).

Hình ghi chú về sông Yalu là tên của Trung Hoa khi chuyển sang tiếng Việt là sông Áp Lục. Với cái tên Triều Tiên là sông Amnokgang. Nó bắt đầu từ dãy núi Bạch Đầu chảy ngoằn ngoèo ra đến vịnh Bắc Triều Tiên hay biển Đông của Trung Hoa. Nó cùng với dãy Bạch Đầu Sơn nối đến tận phía Bắc là biên giới tự nhiên của Bắc Triều Tiên với Trung Hoa ở phía Tây Bắc và với Nga ở phía Đông Bắc. Con sông này đã ghi dấu trận đánh Nhật - Nga năm 1904, khi Nhật đô hộ Triều Tiên. Trận đánh này gọi là trận đánh trên sông Áp Lục. (Hình nguồn từ Wikipedia)

Hơn nữa, Mỹ và Hàn Quốc có những kế hoạch khác nhau để đối phó với những hậu quả nhân đạo của một sự sụp đổ Bắc Triều Tiên. Vì vậy, tại sao không chia sẻ chúng với người Trung Hoa? Không cần phải nói cũng biết là, các cuộc đàm phán như vậy sẽ nhạy cảm, nhưng như vậy liệu một sự sụp đổ của Bắc Triều Tiên không một trao đổi những quan điểm trước đối với những thay đổi nghiêm trọng ở Bắc Triều Tiên thì sẽ ra sao.

Sớm hay muộn gì thì, một cuộc đối thoại hoà bình nhưng sâu sắc hơn cần phải bắt đầu. Nhưng với tương lai không chắc chắn, điềm báo bằng cái chết của Kim Chính Nhật có thể là thời điểm hoàn hảo.

Bản quyền: Project Syndicate, 2011
www.project-syndicate.org

BS Hồ Hải dịch - Asia Clinic - 13h35' ngày thứ Tư, 21/12/2011

36 comments:

 1. "Sớm hay muộn gì thì, một cuộc đối thoại hoà bình nhưng sâu sắc hơn cần phải bắt đầu. Nhưng với tương lai không chắc chắn, điềm báo bằng cái chết của Kim Chính Nhật có thể là thời điểm hoàn hảo".

  Rõ ràng là, với tình hình hiện nay, bất cứ một sự chuyển biến nào đối với các phên dậu của Trung Hoa, đều có thể mang đến một kịch bản bất ngờ. Hết Miến Điện, đến Bắc Triều Tiên...;vậy VN thế nào?..

  ReplyDelete
 2. Một bài lột tả sự lo lắng của TRung hoa, tầm quan trọng của chế độ Bắc Hàn đối với an ninh của chế độ CS TH, tại sao TH lại ủng hộ duy trì chế độ độc tài bất chấp đau khổ của người dân Bắc Hàn.

  Câu:
  "While there are a great many modern, business-oriented Chinese anxious to build the country’s future, there are also those who see ..."

  theo tôi dịch thế này:
  "Trong khi có rất rất nhiều người Trung hoa tân thời có quan điểm theo khuynh hướng kinh doanh lo lắng xây dựng tương lai của đất nước, lại có những người TH thấy...".

  ReplyDelete
 3. Sự thay đổi của Bình Nhưỡng chỉ đến sau sự thay đổi của Bắc Kinh.

  ReplyDelete
 4. Cháu đang định lựa chọn 1 khóa MBA của US tại Việt nam, hiện có 2 trường vào tầm ngắm là
  1. Trường Delaware State of University
  http://desu.edu.vn/index.php?option=com_content&view=article&id=12&Itemid=36&lang=vi
  www.desu.edu
  2. Trường Hawaii:
  http://www.shidler.hawaii.edu/Default.aspx?tabid=283

  Cả 2 trường này đều liên kết với cơ sở đào tạo ở VN để mở lớp. Trường 2 thì vào VN lâu rồi, có thương hiệu hơn và học phí khoảng 21kusd, test đầu vào khá kỹ. Trường 1 thì mới vào VN khoảng 2 năm, chưa có thương hiệu mấy, học phí khoảng 13kusd, test đầu vào đơn giản. Cháu muốn nhờ bác check giúp xem ranking về MBA của 2 trường này là thế nào, thằng nào hơn và theo bác thì cháu nên theo thằng nào. Cám ơn bác.

  ReplyDelete
 5. tui không tin triều tiên dể khuất phục trước các thỏa thuận hòa bình đưa ra từ các nước lớn.

  ReplyDelete
 6. Chính Nhật chết thì Chính Ân thay nhưng lú khờ quá có thể ông chú họ Trạch và bà cô họ kim lảnh đạo thay

  ReplyDelete
 7. Tôi thắc mắc là sao Bắc Hàn trong tiếng Anh viết là Democratic People's Republic of Korea, Nam Hàn tiếng Anh viết là Republic of Korea, vậy mà tiếng Việt là Triều tiên và Đại Hàn do phiên ra từ tiếng Hàn, bộ mấy xứ dùng Tiếng Anh dùng trật hả, hay họ coi phiên ra từ Bắc hàn là không đáng quan tâm, mà coi trên trang này http://www.kcna.co.jp/index-e.htm thấy cũng dùng như vậy.

  ReplyDelete
 8. Về cơ bản thì những cuộc đàm phán trên bán đảo Triều Tiên nếu được mở thì sẽ không thu được nhiều kết quả khởi sắc dù cho Kim Chính Nhật có mất và ông Kim Chính Ân tuổi còn nhỏ, không đủ kinh nghiệm lãnh đạo đất nước ...

  Kim Chính Ân dù tuổi còn nhỏ nhưng các cụ ta có câu " Cháu nó lú nhưng chú nó khôn ". Hiện nay trong ban lãnh đạo Đảng Lao Động Triều tiên và bên quân đội và hai lực lượng lãnh đạo Triều Tiên hiện nay thì cô của Kim Chính Ân là Kim Kính Cơ và chồng của bà là Trương Thành Trạch là hai vị đại tướng ,về thứ tự quyền lực thì hiện nay chỉ đứng sau có Kim Chính Ân .
  Nhưng về thực quyền thì chính là những con người đứng sau bức rèm lãnh đạo đất nước . Điều mà ông Kim Chính Nhật trước khi qua đời lo lắng nhất là các tướng lĩnh quân đội có để cho Kim Chính Ân lên ngôi an toàn không . Có lẽ hiện nay ở Triểu Tiên người mà ông Kim Chính Nhật lo lắng chính là vợ chồng em gái của mình ?

  Về bản chất hiện nay, Triều Tiên vẫn là " bồn cầu " của Trung Quốc và Triều Tiên như là " thiên lôi chỉ đâu đánh đó " nên những đàm phán trên bán đảo Triều Tiên vẫn do Trung Quốc và Mỹ quyết định !

  Cheers !

  ReplyDelete
 9. Dear ASV,
  Xin cảm ơn đã góp ý tốt.

  Dear Steve Job,
  Không hỏi vấn đề đó ở đây, mà phải hỏi ở các bài săn học bổng mà tôi viết hồi năm ngoái. Đây là phạm luật ở blog của tôi nên tôi không trả lời cho cháu đúng chủ đề câu hỏi. Nhưng tôi cũng khuyên cháu như thế này: "Đi du học không chỉ học chuyên môn mà còn học văn hóa toàn cầu để trở thành công dân thế giới. Nên đã học trường ngoại quốc thì học ở ngay tại nước bản xứ, không nên học ở các chi nhánh của nó ở các chư hầu văn hóa. Và nên lấy học bổng thì sẽ ít tốn kém hơn cả việc học ở các chi nhánh này. Hai trường này xem là như nhau, học đâu cũng được. Vấn đề là có bị họ treo đầu dê bán thịt chó hay không mà thôi.". Chúc may mắn.

  Dear Uyeen,
  Hầu hết các nước độc tài thường mỵ dân bằng những cái tên mỹ miều, như cách nói của Bửu Châu là dùng cái mỹ để mỵ dân. Nên chúng ta thấy các cái tên như:
  1. Cộng hòa "nhân dân" Trung Hoa.
  2. Cộng hòa "dân chủ nhân dân" Triều Tiên.
  Và có thể tìm thấy những cái tên mỹ miều khác ở khắp nơi. Việt Nam cũng không ngoại lệ.

  Dear Tinhthanh,
  Tớ nghe gọng văn tối nghĩa trong tiếng Việt thiếu trong sáng của bạn tớ nhớ đến Đậu Tương!!!

  Dear All,
  Cần phải hiểu lịch sử và tư tưởng của Bắc Hàn và tư tưởng của Kim Nhật Thành, rồi đến tư tưởng của Kim Chính Nhật mới thấy hết Triều Tiên khổ vì đâu? Triều Tiên tàn lụi do đâu? Và Triều Tiên có được vũ khí hạt nhân là chính khả năng của họ. Hiện tại sức mạnh quân đội Triều Tiên đứng hàng thứ 4 thế giới chỉ sau: Mỹ, Nga và Trung Hoa. Không dễ dàng gì Trung Hoa và Mỹ có thể bán đứng Triều Tiên sau lưng họ như đã từng bán đứng Việt Nam. Mặc dù hiện nay Trung Hoa là kẻ quyết định tương lai của Bắc Hàn, vì Bắc Hàn đã ăn bám Trung Hoa từ 1953 đến giờ. Và Trung Hoa cũng chẳng muốn mất cái bồn cầu này.

  Chính vì thế tớ mới vừa update thêm tấm hình biểu tượng của lá cờ đảng lao động Bắc Hàn trong bài viết.

  Nhưng hôm nay trên New York Times có bài North Korea Seals Chinese Border mà X Cà Phê đã chuyển ngữ thành bài Bắc Hàn đóng cửa biên giới với Trung Quốc. Không biết cái đóng cửa biên giới này là vì sợ dân Bắc Hàn vượt biên hay là một động tác giả của 2 bên Trung Hoa và Bắc Hàn để đánh lừa thế giới? Mọi chuyện đều có thể xảy ra với các nước cộng sản, vì họ chưa bao giờ và sẽ không bao giờ thể hiện sự thật khách quan vì sự yếu kém và độc tài của họ.

  Cheer,

  ReplyDelete
 10. Dear Bác !
  Cháu nghĩ tuy Triều Tiên có vũ khí hạt nhân, số lượng tàu ngầm nhiều nhất thế giới ...Nhưng khó có thể khẳng định được là Triều Tiên có sức mạnh quân sự thứ 4 trên thế giới !

  http://quocphong.baodatviet.vn/Uploaded_CDCA/tuanlinh/20110719/qp-viet-rank.jpg

  ReplyDelete
 11. tui ko hiểu tại sao, người dân triều tiên phải tôn sùng 1 dòng tộc họ kim mạnh đến thế,điều đó chẳng khác nào, chôn chân cô lập cả dân tộc mình vào 1 mảnh đất với 3 mặt giáp biển.

  ReplyDelete
 12. Có thể bắc Hàn sẽ lộn xộn, nhưng chưa chắc đến nội loạn vì sau đám tang và an táng Thánh Kim Chính Nhật, các Tướng lĩnh sẽ tranh giành quyền lực với nhau, để thị uy lẫn nhau hoặc chu Giun Kim Út thi uy với cấp dưới, thì có thể sẽ bắn đạn pháo tên lửa tứ tung, nếu bay nhầm qua Nam Hàn hay Nhật Bản, hai nước này có thể sẽ trả đũa không cần Mỹ thì không biết chuyện gì sẽ xảy ra.

  Cheer

  ReplyDelete
 13. Dear Uyên,
  Cho em thêm ngoài tên QG,còn tên cho các thứ khác cũng "kêu" lắm.
  VD:Chủ tịch Hội Đồng Tối Cao các Sô Viết,Tổng Giám Đốc Liên Hiệp các Xí Nghiệp liên Doanh Trách Nhiệm Hữu Hạn...

  Dear Tinh Thanh,
  Ảnh hưởng Lịch Sử thôi ,Nếu Đảng Lập Hiến của Miền Nam của Bùi Quang Chiêu được Thực Dân Pháp nuôi dưỡng lớn mạnh từ những năm 30 TK trước thì VN hùng cường rồi.
  Kim Nhựt Thành "bôn ba" qua tận LX làm Bạo lực CM giành ĐL DT thoát khỏi ách "Nô Lệ" Nhật.
  CQ Bắc Hàn vẫn "Nhồi sọ" dân chúng nói rằng Nam Hàn là "Thuộc địa" kiểu mới của Mỹ.Và tệ hơn nữa là Bọn MN"thoát thai" từ Nô lệ Nhật(Có lẽ lấy Bằng chứng là lá cờ nền trắng có quẻ Âm Dương Thái cực)
  Nói đến điều này mới nhớ Bác nào biết về LS hình thành Cờ Học VN.Em nghe nói "chữ Ly" rồi đến "Dương,ba vạch"...xin chỉ vẽ
  Thân ái

  ReplyDelete
 14. Dear All,

  Phải nhìn khách quan về Bắc Hàn ở khía cạnh tư tưởng và hành động của các đời vua nhà họ Kim mới thấy vấn đề. Theo hiểu biết của tớ như sau:

  1. Đời Kim Nhật Thành với tư tưởng theo chủ nghĩa cộng sản của Lý Ninh vạch ra nhưng có cải tiến là cờ đảng phải có giới trí thức lãnh đạo. Nên ông ta cho thêm cây bút vào cờ đảng lao động Bắc Hàn. Từ đó ông ta bị Liên Xô từ chối vì không theo đảng cộng sản chung với cờ búa liềm. Một số người quen của tớ du học Liên Xô thời Brezhnev bảo rằng tất cả các du học sinh thời đó không được LX tài trợ mà phải đóng tiền toàn bộ và đại sứ quán Bắc Hàn ở LX phải cử người đi buôn sâm, buôn lậu rượu, đồng hồ etc... để lấy tiền cung cấp cho du sinh Bắc Hàn sống và học tập ở LX. Ngoài việc này Kim Nhật Thành chủ trương một định hướng dân tộc thuần khiết kiểu phong kiến theo tam cương của Khổng Khâu để phục vụ mưu đồ bá nghiệp gia đình họ Kim. Đây là 2 thành công của Kim đệ nhất. Nên việc dân Bắc Hàn khóc cho lãnh tụ chỉ là một hiệu ứng đám đông vô thức mà tớ đã có một bài viết hồi đầu năm 2010, khi nhà nước tổ chức và huy động cán bộ công nhân viên tập trung khóc theo định hướng và tung lên mạng truyền thông thì sẽ gây ảnh hưởng vô thức đám đông mủi lòng khóc theo thôi. Trò này các nước cộng sản thường hay làm để định hướng đám đông rất tài tình.

  Nhưng Kim đệ nhất cùng một sai lầm khi chủ trương dựa vào Trung Hoa để giữ ghế. Và hậu quả này vẫn còn cho đến ngày nay. Song nhờ tư tưởng lấy trí thức làm đầu nên ở BA*!C Hàn trí thức được tôn trọng cao và kết quả đó được Kim đệ nhị tiếp bước và thành công.

  2. Đến đời Kim Chính Nhật thì ông này chủ trương theo Trung Hoa như Kim đệ nhất để giữ ghế đồng thời theo quan niệm của Mao: "Họng súng làm nên chính quyền. Đảng phải giữ lấy súng". Nên Kim đệ nhị đã thúc đẩy trí thức bằng mọi giá phải chế được bom hạt nhân để làm đối trọng với những kẻ đã bán đứng Bắc Hàn sau lưng. Và điều đó đã giúp Bắc Hàn có sức mạnh quân sự đứng hàng thứ 4 trên thế giới, ngoài có bom hạt nhân thì số quân nhân trong quân đội hiện dịch của Bắc Hàn cũng thuộc nhóm đông hàng đầu thế giới. Khoảng hơn 1,5 triệu quân và chi phí cho quân đội của Bắc hàng lên đến khoảng 23% GDP, tương đương 6 tỷ đô la hằng năm. Giống như Trung Hoa và các nước cộng sản, an ninh quân đội của Bác Hàn chủ yếu để đối nội, còn đối ngoại thì chỉ sử dụng ngoại giao kiểu chí Phèo với đồ chơi nóng.

  3. Đến Kim đệ III được học hành đàng hoàng từ Tây Âu và khả năng ngoại ngữ tốt. Mọi việc đều có thể xảy ra. Một du học sinh luôn có tư duy mở và biết thích ứng mọi hoàn cảnh vì ít ra Kim Chính Ân cũng học hỏi được để trở thành một international Citizen hơn là bố và ông nội của Ân. Ít ra đến giờ này ở Bắc Hàn cũng có một lãnh tụ có học hơn các lãnh tụ khác của các nước cộng sản. Tuy có trẻ, nhưng trẻ cũng có cái tốt của trẻ, không nên chỉ nhìn cái xấu của trẻ, tớ luôn tôn trọng và qu1y thế hệ trẻ khi học có tri thức và trí thức đầy đủ thì họ sẽ làm nên nhiều việc thần kỳ. Vì suy cho cùng thời Việt nam 1940s hầu hết lớp trẻ làm nên đại nghiệp, vì có sự tôn trọng người trẻ. Còn cỡ tuổi như tớ nên về vườn đuổi gà là tốt nhất. Hy vọng bắc Hàn sẽ tốt hơn dưới triều đại Kim Chính Ân, dù tốt theo bất cứ kiểu nào.

  Ngày mới tốt đẹp,

  ReplyDelete
 15. Thưa Bác Hải và các Bác ,
  Có điều ta không quên về Địa Dư của Bắc Hàn.Em đánh cuộc sẽ có một vài cú pháo tới mấy cái đảo hoặc hỏa tiển ra biển gần Nhật nắn gân toàn bộ bọn Tư Bản giãy chết chơi.
  *Wikileak đã từng tiết lộ.TQ sẵn sàng bỏ rơi Bắc Hàn ,Không biết có cuộc Bắc Tiến chuẩn bị của Nam Hàn chưa?Vì đây là thời cơ bằng Vàng để nhổ cái gai vùng Đông Á
  *Công nhận Tình Báo CIA + Nam Hàn dở ẹt
  *Em không tin Kim Chính Ân sẽ là một điều gì tốt cho hàng triệu dân đang chết đói ở Bắc Hàn(có những tài liệu và hình ảnh rất thương tâm).Hắn cũng là một đầu đảng Mafia mà thôi
  Thân ái

  ReplyDelete
 16. "Còn cỡ tuổi như tớ nên về vườn đuổi gà là tốt nhất."

  Đỉnh cao trí tuệ hài ước.

  Chúc BS luôn khỏe.

  ReplyDelete
 17. Cho em viết tiếp,
  Nói đến xứ sở Kim chi cũng nhiều điều lý thú.
  *Kim Đại Trọng,đối lập họ Pác bị đi đày ,về nước bị Tài Đầu Hoán kết án tù 10 niên, Sau làm Tổng Thống không trả thù,
  *Ông Tổng Hundai muốn về quê (miền Bắc)giúp đỡ bị chết(tự tử)một cách bí mật
  Hai cái này chỉ xảy ra ở Miền Nam
  *Biên giới TQ và Bắc Hàn lại bị vượt biên từ Hàn qua TQ đến Lào qua VN rồi xin tỵ nạn CT tại Tòa Đại Sứ Đại Hàn Dân Quốc. Phóng viên Mẽo(gốc Hoa)xớ rớ Biên Giới này lại bị "chụp" Tổng Bill phải can thiệp
  *Nhận viện trợ rồi pháo kích chít 2 thường dân,1 lính của người ta
  Hai cái này chỉ xảy ra ở Miền Bắc
  LÀM SAO HY VỌNG VÀO ÔNG KIM CHÁU ĐƯỢC

  ReplyDelete
 18. Cũng Ân tình thôi các Bác ,
  CĐ Kim Nhật Thành chịu ơn Quân TQ Hy sinh bằng Máu trong cuộc chiến Triều Tiên(nổi tiếng với Bành Đức Hoài và chiến lược "Biển Người")
  Kim Chính Nhựt cũng theo gương Cha(dám khác à)
  Kim Chính Ân chỉ theo học nghề cha 2 năm.Vậy chắc chưa vững.
  Cái Chìa Khóa là ở Bắc Kinh
  Liên đới Việt ta thì ĐBP 1954,dạo gần đây còn có tin về Không Quân Bắc Hàn nữa.
  Ôi Thuyết Nhân Quả Vay Trả,Trả Vay Nhà Phật sao đúng quá

  ReplyDelete
 19. Các bạn nên xem và nghe Bốn phần trả lời phỏng vấn của cố TT Nguyễn Văn Thiệu năm 1990 của dân hải ngoại sẽ thấy vấn đề của Bắc Hàn bây giờ cũng sẽ quyết định của các thằng to đầu.

  Cheer,

  ReplyDelete
 20. ...về vườn đuổi gà?

  Bác ơi, thế Bác sẵn sàng hy sinh làm bộ trưởng bộ sức khỏe (không phải bộ ý tế) không?

  Được/bị mời làm cố vấn cho thủ tướng (đương kim hay tương lai) thì sao?

  Cho chúng em một chút hy vọng chứ ?

  ReplyDelete
 21. Hehehe, Xúc Tác lại tự sướng roài.

  Với sự kính trọng sâu sắc với tác giả và dịch giả tớ xin phép dịch giả đưa một bài viết mà tớ nghĩ bất kỳ ai yêu nước Việt nên đọc nó. Mời mọi người đón đọc entry mới nhé.

  Cheer,

  ReplyDelete
 22. Hôm nay cựu bộ trưởng ngoại giao Hàn Quốc hiện là giáo sư của khoa Quan hệ Quốc tế của Đại học quốc gia Seoul, Yoon Young-kwan có bài viết Bắc Hàn suy tàn?. Ai muốn đọc thì vào link tớ chèn để đọc nhen.

  Good night,

  ReplyDelete
 23. Một trong những câu nói nổi tiếng nhất của Cố Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu là " Nếu Hoa Kỳ mà không viện trợ cho chúng tôi nữa thì không phải là một ngày, một tháng hay một năm mà chỉ sau 3 giờ, chúng tôi sẽ rời khỏi Dinh Độc Lập! "

  Nếu hiện nay mà Trung Quốc không tiếp tục cấp viện trợ về kinh tế và quân sự cho Triều Tiên thì không biết là mấy ngày thì chế độ mà gia tộc họ Kim bao năm xây dựng sẽ sụp đổ ?

  ReplyDelete
 24. Dear Bác !
  Cháu có một số điều không hiểu về tư tưởng của Kim Nhật Thành - tư tưởng Juche .

  Những điều Bác phân tích là hoàn toàn đúng những có một điều cháu không hiểu là một trong những nội dung chính trong tư tưởng Juche của Kim Nhật Thành là " tự lập tự cường " về kinh tế, chính trị , quân sự ...

  Nhưng không hiểu vì sao trong quá trình thực hiện thì Triều Tiên lệ thuộc quá nhiều vào Trung Quốc về viện trợ như thế ?

  Cheers !

  ReplyDelete
 25. Thưa Bác Hải và các Bác ,
  Cho em thêm vào một thế cờ hóc búa mà bàn luận thêm hiểu biết
  Đặt Định Đề TQ đang có 2 con bài(2 cái nợ mà Máu Quân Dân TQ đã chi)
  1.Việt Nam
  2.Bắc Hàn
  Đang cò cưa với Mẽo.Mỹ chỉ cho giữ một và chỉ một mà thôi
  Đặt mấy Bác vào vị trí BCT của Trung Nam Hải phải đến một quyết định "vô cùng Vĩ đại,chấn động địa cầu".
  Các Bác chọn ai.
  1.Việt Nam,thì khỏi nuôi,mà đã từng phản thùng nhưng nắm tóc được...
  2.Bắc Hàn,vị trí địa dư gần Bắc Kinh,có hỏa tiển liên lục địa,Hột nhưn...nhưng lại nghèo đói phải nuôi.Mí lại có thằng Nam Hàn chình ình ở đó
  ***Cha cha coi bộ khó chọn quá
  ***Do đó,ta thấy không lạ gì cái vụ "cờ quạt" vuốt ve,lễ nghĩa...
  Em tiên đoán những gì xảy đến Bắc Hàn thì Việt Nam sẽ ngược lại.
  (Ví dụ,Mẽo bỏ VN thì Nam Hàn tiến đến thống nhứt như nước Đức tk trước.Ngược lại,Mẽo nhảy ào ào vào VN thì Ông Kim "cháu" lên ngôi sáng lạn,Bắc Hàn thử hỏa tiển,nguyên tử ào ào làm rúng động Nam Hàn và Nhựt Bổn,TQ Ôm lấy Bắc Hàn chặt chẽ...)
  Vài dòng tâm sự
  Chúc cả nhà mùa Giáng Sinh vui vẻ
  Thân ái

  ReplyDelete
 26. Dear Thành,

  Kinh tế Bắc Hàn là kinh tế tự cung tự cầu, mà Bắc Hàn thì lại nghèo xác xơ. Nên từ trận nhờ Mao dùng bành giữ thì Trung Hoa phải nuôi Bắc Hàn từ 1953 là vậy. Ngay cả giàu tài nguyên như Liên Xô và cả 1 khối Đông Âu trao đổi hàng hóa nhau để sống mà còn sụp đổ thì 1 mình Bắc Hàn làm sao sống nổi?

  Ngoài ra tư tưởng Khổng Khâu với Tam cương Ngũ thường thì cũng làm cho tinh thần quân tử của người Bắc Hàn thuần khiết phù vua tuyệt đối.

  Cần gì phải giả thiết này nọ hử JCr? Tự nền kinh tế định hướng xã nghĩa nó sẽ giết chết các chư hầu xã nghĩa chứ đâu cần Mỹ thọc tay vào?

  ReplyDelete
 27. Hôm nay báo Tuổi trẻ có bài Ám chỉ sự nghiệp tình dục của Kim đệ nhị và có lẽ bài này lấy từ một ý nhỏ của bài báo trên Telegraph: Kim đệ nhị: một biểu tượng tình dục. Đúng là cái chết của một nhà độc tài luôn làm thế giới bị định hướng mạnh mẽ hơn những con người nhân bản như Cựu Tổng thống Vaclav Havel của Tiệp Khắc qua đời.

  Cheer,

  Cheer,

  ReplyDelete
 28. Chers BS & tous !
  Cái chết của Kim đệ nhị như sẽ là 1 sự kiện bản lề thay đổi tình hình chính trị thế giới điều này sẽ ảnh hưởng đến kinh tế. Chí con nghĩ gì và làm gì ? Có đập chai lấy miểng rạch mặt ăn vạ như cha hay thọc dao vào bụng bá Kiến ?
  Chúc BS và mọi người giáng sinh an lành & năm mới hạnh phúc.

  ReplyDelete
 29. Hôm nay bên BBC cũng có một bài phân tích về " Hai cái chết - hai thái độ " về cùng một sự ra đi của Tổng Thống Vaclav Havel và Chủ tịch Kim Chính Nhật .

  http://www.bbc.co.uk/vietnamese/forum/2011/12/111225_kim_havel_comment.shtml

  ReplyDelete
 30. Dear All !
  Ai có số liệu về tổng chi phí lễ quốc tang của ông Kim Chính Nhật thì cho Thành xin ?

  Không biết có lớn bằng một lần Triều Tiên thử tên lửa không nhỉ ? Mà mỗi lần Triều Tiên tiến hành thử tên lửa hạt nhân tốn khoảng 300 - 400 triệu USD và nó đủ cứu đói cho 24 triệu người Triều Tiên trong 2 năm !

  ReplyDelete
 31. Có một bài viết Bắc Triều Tiên, câu hỏi lớn chưa có lời giải, mà theo tôi là một bàn luận ở đâu đó trên các diễn đàn của trong nước mà một trang mạng đã copy paste lại đưa tin là từ trang Diploma. Tôi không tin là từ trang Diploma từ nằm 2001. Bài viết của một cán bộ ngoại giao VN viết về Bắc Hàn. Vì không tin nó ở trang Diploma, nên tôi đưa link về đây xem như lưu nó để làm tư liệu trong lời bàn.

  ReplyDelete
 32. Thưa Bác Hải và các Bác ,
  Lời lẽ trong cái Link Bác Hải dẫn sao mà thấy sao sao ấy...Nhiều khi viết để có cái viết theo một đường lối nào đấy của Thủ trưởng...Ai mà biết được.
  Trước đây Không Quân Bắc Hàn lái Mig21 bắn rơi F111 cánh cụp cánh xòe của Mẽo???Giờ thì nói là chia lửa thôi.
  Chẳng qua là Bắc Hàn theo chân TQ mà ta thì theo chân LX.Dzậy thôi.Bi giờ kể xấu ha
  *Nếu KHKT BH tệ như thế thì đâu chế được B40,B41(B40 cải tiến có cần chống,bắn được hơn 10 quả mỗi chiến sĩ).Cối 61,71,81 li.AK47 bá xếp (chỉ thua Tiệp).Các loại Tăng T54-T62 của Nga ,Bắc Hàn cóp dê Sản Xuất xài "ngon cơm" ở mọi Chiến trường.Sau này hỏa tiển Scud xuất khẩu đó là chưa kể các loại Mìn cá nhân hoặc Lựu đạn SX tại CHDCND Triều Tiên,
  *Tình Báo là số một(Nữ Điệp Viên Bắc Hàn tị nạn)đã từng có nhiều điệp vụ táo bạo...Mà mới đây,Chủ tịch Kim chết mà CIA,Tình Báo Nam Hàn hay Nhựt cũng không biết.Đợi đến khi nhà nước người ta thông báo chính thức
  *Shihanuk của Cam Bốt trú ngụ chính lúc lưu vong là Bình Nhưỡng.
  Suy ra những gì báo chí ta chê Bắc Hàn là vì thói đời "Cầu Thịnh chứ ai cầu Suy"
  Vài hàng tâm sự
  Thân ái

  ReplyDelete
 33. Chí Phèo luôn là Chí Phèo để tồn tại. Nhờ với địa dư cùng khí hậu khắc nhiệt nên Bắc Hàn luôn phải bị lệ thuộc để có nguyên liệu cùng thực phẩm, nên việc kiềm chế những Chí Phèo 1, 2, 3..... thật không khó.

  Mấy năm nay cứ 3 tháng 1 lần tớ đi thị sát khu Kaesong Industrial Park ở Bắc Hàn, gần biên giới với Nam Hàn. Lâu nay phía Tự Do đã, đang và sẽ đầu tư thêm vào khu kỹ nghệ này với nhiều công xưởng giá trị cùng kỹ thuật tân tiến, dường như để chuẩn bị thống nhất đất nước Korea về mặt chính trị, kinh tế, xã hội và quân sự như Đông và Tây Đức cùng mấy nước Đông Âu trước đây.

  Làm Anh 2 cho Chí Phèo rất cực nhọc tâm xác cùng hầu bao. Không biết chuyện gì sẽ xảy ra trong giai đoạn Hậu Chí Phèo #2? Hai chú Ba và Sam đã thỏa thuận thế nào? Các nước Đông Á cùng Đông Nam Á sẽ bị ảnh hưởng ra sao? Lâu nay các bác đã chuẩn bị gì chưa?

  Dân tình Việt Nam thật cần bớt đi những tật xấu như hiếu chiến, tự sướng, tự cao tự đại ảo.... để nhân đân Việt mình được tí Độc-Lập, Tự-Do, Hạnh Phúc như dân tình Bắc Hàn lâu nay.

  Bà 8

  ReplyDelete
 34. Dear các Bác,
  Theo cháu thì BTT chẳng qua là 1 con cờ trong ván cờ thôi. Chứ hột nhưng thì chắc cũng không có.Chứ BTT mà có hột nhưng thì anh 3 cũng có. Mà anh 3 mà có hột nhưng thì thế giới này không biết sẽ ra sao nữa.

  ReplyDelete
 35. Cho nên xin đính chính lại bản chất của Chí
  phèo không phải là rạch bụng ăn vạ mà là rung cây nhát khỉ.

  ReplyDelete
 36. Hehehe, tớ mới vừa update cái Video Clip trong bài dịch về đưa linh cửu Kinh Chính Nhật đến nhà ướp xác cung tưởng niệm Kim Nhật Thành. Dân bắc Hàn khóc Kim Chính Nhật còn hơn khóc cha mẹ họ chết. Tớ thật tình khâm phục kiểu định hướng dân của các nước cộng sản giỏi thật. Một kiểu giao thoa thế quyền và thần quyền cực đoan đang sụp đổ dần trên khắp thế giới.

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]