Sunday, December 4, 2011

LIỆU CHỦ NGHĨA TƯ BẢN HIỆN ĐẠI CÓ BỀN VỮNG?Kenneth Rogoff là Giáo sư Kinh tế và Chính sách công tại Đại học Harvard, và trước đây là kinh tế trưởng tại Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF).

CAMBRIDGE - Tôi thường được hỏi liệu có phải cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu gần đây đánh dấu cho một bắt đầu cho sự kết thúc của chủ nghĩa tư bản hiện đại. Nó là một câu hỏi tò mò, bởi vì nó dường như không thể cho rằng có một sự thay thế khả thi đang chờ đợi ở cả 2 phe tả và hữu (in the wings). Sự thật của vấn đề là, ít nhất hiện nay là, chỉ có lựa chọn thay thế thực sự đối với mô hình Anh-Mỹ đang chiếm ưu thế hiện nay là các dạng khác của chủ nghĩa tư bản mà thôi.

Chủ nghĩa tư bản cựu lục địa châu Âu, kết hợp lợi ích xã hội và chăm sóc sức khoẻ hào phóng với giờ làm việc hợp lý, thời gian nghỉ phép dài, nghỉ hưu sớm, và phân phối thu nhập tương đối công bằng, có vẻ như có tất cả mọi thứ để nó được xem là tốt nhất - ngoại trừ tính bền vững của nó. Chủ nghĩa tư bản theo trường phái Darwin của Trung Quốc, với cạnh tranh khốc liệt giữa các công ty xuất khẩu, một mạng lưới an toàn xã hội yếu kém, và sự can thiệp của chính phủ rộng rãi, được coi là người thừa kế không thể tránh khỏi cho chủ nghĩa tư bản phương Tây, nếu chỉ vì quy mô khổng lồ và chạy theo tỷ lệ tăng trưởng quá cao kiên định của Trung Quốc. Tuy vậy, hệ thống kinh tế của Trung Quốc liên tục phát triển.

Thật vậy, điều cần được làm rõ là liệu cơ cấu chính trị, kinh tế và tài chính của Trung Quốc sẽ tự tiếp tục biến đổi bao lâu, và liệu cuối cùng Trung Quốc có phải sẽ biến thành mẫu mực của chủ nghĩa tư bản mới hay không. Nhưng trong bất kỳ trường hợp nào, Trung Quốc vẫn còn bị cản trở bởi các lỗ hổng về xã hội, kinh tế, tài chính của một quốc gia có thu nhập thấp nhưng lại phát triển quá nóng.

Trong tầm rộng của lịch sử, có lẽ điểm quan trọng là, tất cả các hình thái hiện tại của chủ nghĩa tư bản khi đến điểm cuối cùng thì sẽ chuyển tiếp. Chủ nghĩa tư bản hiện đại ngày nay đã có một vận hành phi thường kể từ khi bắt đầu của cuộc Cách mạng công nghiệp cách đây hai thế kỷ, nó đã đưa hàng tỷ người ra khỏi cảnh nghèo đói. Chủ nghĩa Mác và chủ nghĩa xã hội độc đoán (heavy-handed socialism) đã gây thảm họa khi so sánh với chủ nghĩa tư bản hiện đại. Tuy nhiên, khi công nghiệp hoá và tiến bộ công nghệ lan rộng đến châu Á (và bây giờ đến châu Phi), ngày mà các cuộc đấu tranh kế sinh nhai của loài người không còn là nguyên nhân chính, thì vô số những sai lầm một thời của chủ nghĩa tư bản hiện đại lại hiện ra rõ ràng hơn.

Đầu tiên, ngay cả những nền kinh tế tư bản chủ nghĩa hàng đầu cũng đã thất bại trong việc trả giá cho những tiện ích công cộng, ví dụ như làm cho môi trường nước và không khí sạch một cách thực sự. Sự thất bại của những nỗ lực để ký kết một thỏa thuận biến đổi khí hậu toàn cầu mới là triệu chứng của mất khả năng kiểm soát toàn cầu.

Thứ hai, cùng với sự giàu có vượt bậc, chủ nghĩa tư bản đã tạo ra những mức độ đặc biệt của sự bất bình đẳng. Khoảng cách giàu nghèo gia tăng một phần là do sản phẩm của công nghiệp hỗ trợ (byproduct) do sự sáng tạo và nhà kinh doanh trung gian. Người ta không phàn nàn về sự thành công của Steve Jobs, đóng góp của ông là hiển nhiên. Nhưng điều này không phải là luôn luôn đúng: sự giàu có vượt bậc lại cho phép các nhóm và cá nhân có thể mua quyền lực chính trị và tạo ảnh hưởng, do đó nó quay lại giúp họ tạo ra của cải nhiều hơn. Chỉ có một số ít quốc gia – ví dụ như Thụy Điển - có thể cắt bỏ vòng luẩn quẩn mà không gây ra sự tăng trưởng làm nên sụp đổ.

Một vấn đề thứ ba là việc cung cấp và phân phối chăm sóc y tế, một thị trường không đáp ứng
được những yêu cầu cơ bản cần thiết cơ chế giá cả để làm ra hiệu quả kinh tế, bắt đầu với những khó khăn trong việc đánh giá chất lượng điều trị cho người tiêu dùng.

Vấn đề duy nhất sẽ trở nên tồi tệ hơn: chi phí chăm sóc sức khỏe làm tỷ lệ thu nhập chắc chắn sẽ tăng cao khi xã hội trở nên giàu hơn và già cỗi hơn, có thể vượt quá 30% GDP trong vòng một vài thập kỷ. Chăm sóc sức khỏe, có lẽ chiếm tỷ trọng nhiều hơn ở bất kỳ lĩnh vực nào, nhiều nước đang phải vật lộn với tình thế tiến thoái lưỡng nan về đạo đức làm thế nào để duy trì ưu đãi sản phẩm và tiêu thụ có hiệu quả mà không có sự chênh lệch quá lớn giữa sản phẩm và tiếp cận với nó trong chăm sóc sức khoẻ.

Thật là mỉa mai khi các xã hội tư bản chủ nghĩa hiện đại thực hiện các chiến dịch công cộng để thúc đẩy cá nhân chú ý tới sức khỏe của họ, trong khi đó lại ủng hộ một hệ sinh thái kinh tế câu kéo nhiều người tiêu dùng vào một chế độ ăn uống cực kỳ không lành mạnh. Theo Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Hoa Kỳ, 34% người Mỹ béo phì. Rõ ràng, đo lường tăng trưởng kinh tế theo quy ước - hàm ý tiêu thụ cao hơn làm ra - có thể sẽ huỷ diệt chính nó.

Thứ tư, hệ thống tư bản chủ nghĩa ngày hôm nay đánh giá cực kỳ thấp lợi ích của các thế hệ tương lai. Đối với hầu hết thời đại kể từ khi cuộc cách mạng công nghiệp chỉ chủ tâm tiếp tục mang lại lợi ích của tiến bộ công nghệ đã vu cáo những chính sách thiển cận, điều này không có tính chất quan trọng. Nhưng nói chung (By and large), thế hệ sau đã thấy bản thân mình tốt hơn đáng kể hơn so với thế hệ trước. Tuy nhiên, với dân số thế giới tăng trên 7 tỷ, và những báo hiệu những áp lực tài nguyên trở nên rõ ràng hơn bao giờ hết, nó đã nói lên không có gì để đảm bảo rằng quỹ đạo hiện nay có thể được duy trì.

Khủng hoảng tài chính tất nhiên là một vấn đề thứ năm, nhưng có lẽ nó đã tạo ra cảm giác tội lỗi (soul-searching) muộn màng. Trong thế giới tài chính, đổi mới công nghệ liên tục không làm giảm các nguy cơ, có thể phóng đại chúng.

Về nguyên tắc, không có những vấn đề nào của chủ nghĩa tư bản là không thể vượt qua, và các nhà kinh tế đã đề cử một loạt các giải pháp dựa trên thị trường. Một sự trả giá cao cho toàn cầu về khí carbon sẽ làm cho các công ty và cá nhân phải trả các chi phí hoạt động của họ gây ô nhiễm môi trường. Hệ thống thuế có thể được thiết kế để cung cấp một biện pháp tốt hơn để phân phối lại thu nhập mà không thể bóp méo lách luật, bằng cách giảm thiểu chi phí thuế không minh bạch và giữ lãi suất cận biên thấp. Giá thực của chăm sóc sức khỏe, bao gồm cả việc định giá thời gian chờ đợi, có thể khuyến khích một sự cân bằng tốt hơn giữa bình đẳng và hiệu quả. Hệ thống tài chính có thể được điều hoà tốt hơn, với sự quan tâm chặt chẽ hơn đối với tình trạng tích lũy nợ quá mức.

Liệu chủ nghĩa tư bản sẽ là một nạn nhân của chính sự thành công trong sản xuất của cải khổng lồ của nó? Để bây giờ, chủ đề thời thượng là sự sụp đổ chủ nghĩa tư bản là có thể, khả năng này dường như là rất nhỏ. Tuy nhiên, ô nhiễm, sự bất ổn tài chính, vì những vấn đề về sức khỏe, vì sự bất bình đẳng tiếp tục phát triển, hệ thống chính trị bị tê liệt, tương lai của chủ nghĩa tư bản trong một vài thập niên tới không có vẻ gì là an toàn như nó đang chao đảo hiện nay.

Bản quyền: Project Syndicate, 2011.
www.project-syndicate.org

BS Hồ Hải dịch - Asia Clinic - 18h45' ngày Chúa Nhật, 04/12/2011

45 comments:

 1. Chủ nghĩa tư bản kiểu mới ở trung hoa theo nhận định tác giả không khác thùng rổng kêu to,bởi trở thành nhà máy của thế giới sản xuất 1 sản phẩm thì chi phí trong giá thành phải cao nhưng các nhà tư bản kiểu mới làm giàu trên sức lao động rẻ bèo,không tránh khỏi các thỏa thuận thuế má giảm thuế đã làm cho lợi nhuận của các tư bản tăng không ngừng,tài sản của các nhà tư bản tăng lên,túi tiền người lao động không đủ trang trải cuộc sống ở xả hội mang màu sắc trung hoa

  ReplyDelete
 2. Dear All,

  Trước khi bàn luận vấn đề lớn này tớ có ý kiến là hãy xem bài viết này như là chưa hòan hảo. Ngòai ra, chúng ta cần phải thống nhất với tác giả là thế giới ngày nay không có chủ nghĩa xã hội mà chỉ có chủ nghĩa tư bản hiện đại như phương Tây và chủ nghĩa tư bản độc tài hoang sơ như Trung Hoa để cho bàn luận có tính khoa học.

  Với đề tài lớn này nó bao gồm cả tư tưởng, văn hóa, chính trị, kinh tế và an sinh xã hội cho một xã hội hòan thiện tối ưu. Nên khi bàn luận không nên đặt yêu ghét mô hình này xấu, mô hình kia tốt theo cảm tính chủ quan, mà cần đặt vấn đề bàn luận theo 5 vấn đề lớn của tác giả đưa ra.

  Ngòai ra chúng ta có thể bổ sung thêm những vấn đề lớn khác mà theo hiểu biết của bản thân mỗi người vào bàn luận chủ đề này là còn những vấn đề nào của chủ nghĩa tư bản hiện đ5ai còn thiếu sót mà cần sửa đổi mà bài viết của tác giả còn chưa đặt ra. Vì với một tác giả lớn như ông Kenneth Rogoff, nhưng chưa từng sống với một xã hội có hình thái chủ nghĩa tư bản độc tài hoang sơ thì chắc chắn ông ta không thể thấy hết cái ưu điểm và khuyết điểm của hình thái xã hội này.

  Cheer,

  ReplyDelete
 3. Chưa thấy ai phân tích khủng hoảng nợ của EU từ những nước vừa 1. giàu vừa 2. có số giờ lao động thấp. Những nước khác chỉ cần thiếu một trong 2 điều kiện ấy đã không lâm vào cảnh nợ nần. Đó là các nước: 1. Đông Âu 2. Đức 3. các nước nhỏ như Luxemburg, Leichtenstein, Monaco.

  Nợ nần do họ tự gây ra nên họ sẽ có cách giải quyết. Những nước mắc nợ là những nước công nghiệp phát triển, xuất khẩu kỹ nghệ, dùng nhân công rẻ từ những nước chậm tiến hơn. Kết quả là tư bản thu lợi nhuận từ nước ngoài nhưng nhân công trong nước thất việc làm, thất thu thuế dẫn tới nợ nần.

  Có lẽ luật lệ đã không theo kịp Toàn cầu hóa.

  ReplyDelete
 4. Thưa các Bác ,
  Một chủ đề lớn lao như vậy nhưng tác giả lại là chưa thấm nhuần học thuyết Mác Lê ,nên rõ ràng nêu những ý tưởng còn nhẹ nhàng lắm.
  Thực tế CNTB Cựu lục địa Châu Âu là Cha đẻ của CNTB Đế Quốc mà đứng đầu là ĐQ Mẽo(đã và đang áp dụng CĐ Thực Dân "kiểu mới").Mà GCCN là kẻ đào mồ chôn CNTB.
  Để dễ hiểu chúng ta khỏi phân loại CNTB mới hay cũ mà xem đó là Sự Tiến Hóa của XH.Cái gọi là "Cơ cấu Xã hội ,KT và nhất là tài chính của TQ" cũng là Sản Phẩm của Tiến Hóa Xã Hội loài người .
  1.Hiện tượng Ô nhiểm toàn cầu bị quy trách nhiệm là TQ
  2.Bất bình đẳng XH ,TQ cũng đứng nhứt
  3.Chất lượng Sản Phẩm gây hại cho loài người là TQ
  4.Giáo dục cho thế hệ tương lai kiểu "ăn xổi ở thì" kiểu vô lo thì Dân số Thế giới đông nhứt là TQ
  5.Có lẽ đây là sở trường TG thì lại không cằn nhằn TQ
  Vậy hóa ra Trung Quốc chịu "Trách nhiệm" cho sự sụp đổ của CNTB mới à???Hề hề ,Vô lý

  ReplyDelete
 5. Trước khi bước tường Bá Linh sụp, lần đầu trong đời được nhìn thấy cảnh vật ở bên kia "Bức Màn Sắt" khi tớ lái xe từ Vienna qua Budapest, Hungary.

  Từ xa tớ thật sững sờ với những nhà thờ cùng dinh thự hoành tráng không thua gì những thủ đô bên Tây Âu, nhưng khi lại gần cùng thị sát thì thật khác biệt do bỏ bê tu sửa từ lâu hoặc để cho hoang phế, còn dân tình ở thủ đô rõ ràng là phải tự sinh hoạt qua ngày. Tớ đã phải ngậm ngùi khi thấy nhiều bà mẹ rách rưới ngồi ở công viên nhà thờ để con bú, còn có vài ông chồng ngồi bên cạnh thì tóc bù xùc cùng râu ria không cạo hoặc tụ nhau uống rượu hay chơi cờ, chứng tỏ đấy là những gia đình lang thang ngày đây mai đó, không được 1 chút an sinh xã hội căn bản ở 1 nước Đông Âu. Lầu đầu tớ "bo" chỉ 1 ếch xanh cho 1 bà xồn xồn giữ áo choàng ở hotel đã làm bà ta rơi nước mắt, cùng làm tớ sững sờ vì tưởng là minh sai trái điều gì; thì ra lương của bà ta hồi đó chỉ khoảng 25 xu 1 ngày. Hôm Chúa Nhật tớ xuống phố để ăn sáng, đi vòng vòng gần 2 gìờ mà chẳng tìm ra 1 tiệm ăn; thì ra dân tình Budapest không có thói quen ăn sáng. Tóm lại thủ đô Budapest thời đó rất thanh bần, đường xá dinh thự rõ ràng là không được tu sửa từ rất lâu, còn dân tình thì rõ ràng là phải tự lo liệu lấy mình. Đấy cũng là lý do thời đó có nhiều gái điếm rất trẻ và đẹp từ mấy xứ bên Đông Âu qua Vienna để kiếm sống hầu đổi đời.

  Gõ đến đây tớ chợt nhớ lại thời Huynh Đệ Tương tàn của Việt Nam từ Thập Niên '60 cho tới Ngày 30/4/1975. Vì chiến tranh nên dân tình khắp nơi lần về Sàigòn để được an toàn cùng kiếm sống cho qua ngày, và vì thời thế nên nhiều cô gái quê trẻ đẹp đã phải chọn nghề làm điếm để sống qua ngày. Ôi thật phũ phàng cho những kiếp người qua những chủ thuyết chính trị này nọ!

  Tại sao loài người lại có chủ nghĩa Tư Bản và Xã Hội nhỉ? Mấy loài thú khác thì không biết thế nào? +Sản thì phải?

  Bà 8

  ReplyDelete
 6. Dear All,

  Bây giờ xin bình luận từng vấn đề và sẽ có những nhận định cá nhân tớ mà bài viết này chưa đề cập nhen.

  Vấn đề đầu tiên của tác giả đề cập là vấn đề thế giới loài người hiện nay mất kiểm soát thông qua tác giả lấy dẫn chứng hiệp định Kyoto đã ra đời từ 1997 để kiểm soát biến đổi khí hậu và phá hoại môi sinh của con người nhưng đến nay chưa được thông qua bỡi 2 nước gây ô nhiễm nhất thế giới là Mỹ và Trung Hoa.

  Song theo tớ thì loài người bản chất tư hữu và quyền lợi thì chưa bao giờ được kiểm soát như tác giả đã mong muốn. Chỉ có khi nào tất cả con người hiện diện trên quả đất này là thánh thì tự họ kềm chế dục vọng của bản thân và lúc đó mới kiểm soát được toàn cầu.

  Chính vì thế, con người hiện nay đang tự đào mồ chôn mình. Và tớ đồng ý với quan điểm của tác giả ở nhận định là con người hôm nay sống không có trách nhiệm với thế hệ mai sau, mặc dù đời sống của thế hệ sau có khá hơn thế hệ trước.

  Mọi người bàn về vấn đề này xem sao? Cheer.

  ReplyDelete
 7. Thưa các Bác,
  Không phải 100% các Khoa Học Gia và mọi người đều tin vào Hiệu Ứng Nhà Kính(Global Warming).Nhứt là các Chính Trị Gia và các Nhà làm Luật của Đế Quốc Mỹ.
  Chỉ khi bọn TB giãy chết bị chính Nhân Dân của chúng phàn nàn(complaint)vì khói xăng xe,Cá hồi vượt bị thất thu,Mấy cái thủy điện xây thập niên 30 tk trước gây hại môi trường sinh thái ,Cháy rừng...Khiến Cựu Phó Tông Tông Algore(suýt trúng cử nhưng bị nhập nhằn đếm đi đếm lại phiếu năm 2000) đi làm Đại Sứ Xanh.Thế là bọn Tư Bổn(nhúm nào đó thui) trong Đảng Con Voi của Mỹ làm Ùm lên. Hề hề,Làm Phim Tận thế đến nơi ,Algore lấy cái giải Nobel Hòa Bình danh dự .Từ 1997 đến nay, hơn một thập niên,Thiên tai ì xèo Đặc biệt sóng thần Tsunami(không phải Tsunami ở Nhựt là do động đất ngoài biển).Hai phe trong giới Khoa Học còn đang nghiên cứu đổ lổi cho "Hâm nóng toàn cầu" Hiệu ứng nhà kính, bên kia nói rằng các Anh lo bò trắng răng.Động Đất và ĐB những gì xảy ra bên trong lớp Vỏ Địa Cầu mới là nguy cơ tận thế .Hai Đế Quốc Mẽo và Tư Bản(mới,theo ý Tác Giả)chơi tình lờ, nên chẳng ai quan tâm đến Hiệp định Kyoto.Nhớ năm nào tk trước, Tổ chức Hòa Bình Xanh Green Peace chơi chìm tàu của Tây luôn,CP Pháp lôi ra tòa có thằng nào bị Ủ tờ đâu? chỉ ba cái phạt tiền lơ tơ mơ.
  *Cái giá phải trả cho sự văn minh tiến bộ luôn có mà tiếng Việt gọi là "chạy trời không khỏi nắng"
  *Tụi Mẽo cho chạy xăng pha cồn(alcohol)được lắm(sạch,gần với động cơ xăng khỏi thay thế nhiều) thế mà tụi TB xăng dầu "lòng chợt từ bi bất ngờ" Bỏ tiền thuê các khoa học gia nghiên cứu Kết luận là :
  Trồng Bắp lấy cồn cho chạy xe tác hại hơn móc dầu dưới đất(môi sinh,mùa vụ...Mà nhứt là (điều này buồn cười)Khi các dân Phi Châu không có lương thực để ăn (chịu trách nhiệm của FAO)thì đem Bắp mà chạy xăng là Vô nhân đạo

  ReplyDelete
 8. Em xin viết tiếp
  *Còn các Nhà Máy điện Hạch Tâm của Mẽo lại không dùng Kỹ thuật "Tái tạo" nguyên liệu(Bác nào trong ngành chắc biết) mà chất thải của nó được đưa đến một vùng sa mạc hẻo lánh ở Arizona(dưới sự Kiểm soát của Bộ QP Mẽo đàng hoàng).Lưu lại cho hàng trăm năm sau (khi cần nghiên cứu hoặc sử dụng) Khôn thí mị.Còn các NMĐ Hạch Tâm Châu Âu,Nhật, TQ...luôn tiết kiệm Uranium,Plutonium dùng Kỹ thuật tái tạo rất nguy hiểm..À ,mà kỹ thuật này dẫn đến việc chế Bom Nguyên Tử nên Đế Quốc Mẽo tha hồ làm reo đối với QG nào mon men đến Kỹ thuật Hạch Tâm(nhưng làm ngơ cho Israel?!?!?)
  *Bờ biển Tây Hoa Kỳ thọt xuống là cũng có dầu.Dạo này dân Mẽo cần công việc.Thế là có Nghị Sĩ Mẽo nói thôi Khai Thác dàn khoan dầu bờ biển tây nước Mỹ đi.Đùng một cái,Lỗ dầu tràn bờ vịnh Mexico bịt hoài không hết.Đó đó thế là mấy Nghẹo Sĩ đồng viện lêu lêu Ông Nghị kia(Ngài thấy hông? Rủi mấy dàn khoan dầu bờ tây bị động đất là thấy mụ nội)
  *Còn nguy cơ của Tư Bản "mới" TQ theo Tác Giả thì chúng ta ai cũng thấy rành rành rồi không bàn cãi.
  +++Theo thiển ý của em ,Mấy Bác có thấy có loài Khủng Long bị tuyệt chủng vì phát triển nhiều quá hông? Mà Chu trình Tồn Tại hàng mấy triệu năm...Thì loài người cũng vậy
  KL:(chỉ riêng cho phần này thui)PHẢI TIN CÓ TRỜI
  Dù em là người Vô thần(chưa thấy ma lần nào)
  Thân ái

  ReplyDelete
 9. Chỉ khi con người chứng ngộ được sự tồn tại của một thế giới nhân quả,âm và dương, sinh diệt trong vô lượng kiếp không, đó là lúc con người thức tỉnh.

  Có những điều ta chỉ có thể chờ đợi bởi nó thuộc về vận động của tạo hóa. Xét trên cấu trúc về mặt tiến hóa, so với nhiều trăm, ngàn năm trước số lượng người đã tăng lên, và khoa học về vật chất đã phát triển đến độ gần như chín muồi. Cần có một cú hít tới thế giới loài người, và chúng ta thử chờ xem ngày 21/12/2012 chuyện gì xảy ra.

  p/s: Nghe giống phim ảnh quá he he

  ReplyDelete
 10. Cái giải Nobel Vật lý năm 2011 mà tớ đã viết thì cho rằng trái đất không ấm lên mà lạnh đi. Hehehe, tụi tư bổn giãy chết nó hết định hướng nhơn noại nóng lên thì bắt đầu định hướng nhưn noại chết trong giá rét. Mấy cái giải Nobel bây giờ cũng bị chính trị xen vào hết chả có giá trị chi phỏng?

  Câu chuyện nhơn noại muôn đời vẫn là CON hơn NGƯỜI. Nên lo nhơn noại này ổn định thì chỉ có tâm thần phân liệt dạng hoang tưởng phát minh như Marx và Lý Ninh mới nghĩ ra trò vớ vẩn làm nhơn noại loạn hơn thôi.

  Vấn đề thứ hai mà tác giả bàn đến là sự bất bình đẳng giàu nghèo ngày càng gia tăng nhờ vào chính bản chất của chủ nghĩa tư bản là lợi nhuận lấy ra từ lao động trừu tượng chứ không phải lao động giản đơn. Nó cần phải chia sẻ cân bằng hơn. Và sự chia sẻ cân bằng hơn phải được quy định của pháp luật, đánh thuế thu nhập công bằng để lấy của người giàu chia cho người nghèo. Giống chủ nghĩa Marx quá đi chứ?

  Song, quay lại bản chất loài người ở điều thứ nhất thì điều thứ 2 của tác giả tự mâu thuẩn với nhau. Hehehe, bắt giờ sự không nhất quán trong bài viết và giải pháp của tác giả xem như con zero tròn trĩnh nhé.

  Chuột lang trong phòng thí nghiệm mà nhốt 2 con với nhau thế nào cũng có con cầm đầu, huống gì người? Nên cứ để nó tự phát triển tự do ắc nó sẽ có cái kềm chế nhau. Không cần phải sửa cái thứ nhất và cái thứ hai nhọc công phỏng? Tớ thu717 đặt vấn đề theo hướng này thì mọi người nghĩ sao?

  Cheer,

  ReplyDelete
 11. Quay lại vấn đề mô hình kinh tế Anh - Mỹ khi họ đấu nhau trong Hiệp định Bretton Woods năm 1944 là,

  1. Anh chủ trương kinh tế có chỉ huy của mô hình Johu Maynard Keynes cần có bàn tay hữu hình của chính khách thò vào để điều hành kinh tế.

  2. Mỹ theo chủ thuyết tự do tiêu dùng tương lai cho hiện tại với chủ thuyết cầu và kéo. Tức nhu cầu kéo sản xuất để cung phụng sức mua.

  Từ đó, bàn tay hữu hình chính khách luôn định hướng bằng chính sách của nhà nước để đẩy sức mua người dân lên tột đỉnh kéo theo nhà sản xuất chạy đua sáng kiến và năng suất sản xuất phục vụ sức mua.

  Giai đoạn đầu Mỹ là xưởng sản xuất và xuất khẩu toàn cầu. Nên năm 1944 Mỹ đã soán ngôi Anh điều hành kinh tài thế giới. Nhưng khi thu nhập bình quân đầu người Mỹ và phương Tây lên quá cáo thì đòi hỏi hưởng thụ tăng theo và an sinh xã hội tột lên lúc đó Mỹ và Phương tây chủ vào sáng tạo và dịch vụ, đẩy sản xuất sang thế giới nghèo. Trung Hoa đã dùng kinh tế có bàn tay hữu hình độc tài của nhà nước để điều tiết chi tiêu dân thắt lưng buộc bụng làm giàu cho nhóm quyền lợi và nhà nước để phá thế đầu đàng của Mỹ và phương Tây như Lý Toét đã bàn ở trên 22:13 Ngày 04 tháng 12 năm 2011.

  Như vậy dẫn đến các nước đã phát triển thất nghiệp và nợ công cao. Bây giờ bài toán của tư bản hiện đại là phải làm sao để cân bằng được thu nhập cao nghỉ ngơi nhiều, sáng tạo vẫn như 200 năm qua mà thất nghiệp phải thấp trong toàn cầu hó và thế giới phẳng.

  Mọi người cứ suy nghĩ xem,

  ReplyDelete
 12. Trong một bài dịch của tớ trong tháng 3/2011 do một Khôi nguyên Nobel kinh tế 2001 là GS Joseph E. Stiglitz của Columbia University thì ông đưa ra BỐN SAI LẦM CỦA CUỘC KHỦNG HOẢNG KINH TẾ là.

  1. Sai lầm 1: Quan niệm rằng cuộc khủng hoảng sẽ tạo ra một "sự rơi tự do."

  2. Sai lầm 2: Thông qua việc nới lỏng tiền tệ, nước Mỹ đã điều khiển tỉ giá hối đoái của đồng đô la trong cùng một cách mà nó đã cáo buộc Trung Quốc thao túng tỷ giá hối đoái của đồng nhân dân tệ.

  3. Sai lầm 3: sự mất cân bằng toàn cầu hiện nay sẽ tiếp tục gây khổ sở cho chúng ta. Vì mất cân bằng phân phối về sản xuất và nhu cầu bên cạnh đẩy mạnh chiến tranh đã đẩy đến thảm hoạ nước Mỹ hiện nay.

  4. Sai lầm 4: Quên quản lý nhu cầu về lý thuyết kinh tế của John Maynard Keynes.

  Các bạn nên đọc lại một số bài dịch trước của tớ do các nhà kinh tế đại tài viết rồi sẽ thấy nhiều điều cần bàn.

  Cheer,

  ReplyDelete
 13. Một mình sô lô riết cũng chán. Nhưng các nhà kinh tế học uyên bác và các chủ doanh nghiệp đâu hết rồi mà không bàn luận nhể?

  Vấn đề thứ 4 mà tác giả đề cập là vấn đề an sinh xã hội. Rõ ràng vấn đề này đang bế tắc ở cả Mỹ và Trung Hoa. Đảng dân chủ từ thời Clinton đã đưa ra cảo tổ y tế rồi không thành. Obama lên đầu tiên cũng là cải tổ bảo hiểm y tế mà tớ đã viết 3 bài hồi năm ngoái trên báo Tia Sáng. Song đảng cộng hòa cho rằng chính sách thân cộng sản này của Obama là không được. Nhưng vấn đề không phải là chính sách Obama sai mà chính sách Obama đụng đến lợi nhuận của các hãng bảo hiểm y tế và nhân thọ tư nhân của đảng cộng hòa nên bị ách tắc.

  Cuối cùng hiện nay khoảng 16% GDP nước Mỹ chui vào hầu bao của các hãng mà không có một đồng thuế khi các hãng dùng cách lách thuế mà tác giả đưa ra là: 1) Hạ lãi suất xuống thấp đến cận biên xem như không có lãi để trốn thuế. Và 2)giảm thiểu chi phí thuế không minh bạch bằng tái đầu tư hoặc làm từ thiện.

  Vấn đề quay lại là hệ thống chính trị tư bản chủ nghĩa hiện đại là chiếc áo chật làm cho kinh tế sụp đổ. Mỗi loại hình như phương Tây có cái lỗi thời của nó so với kinh tế thị trường tự do. Còn Trung Hoa thì cũng sẽ sụp đổ vì lỗi thời với kinh tế thị trường có chỉ huy của nó.

  Cheer,

  ReplyDelete
 14. Càng đọc những bài viết, bài dịch và các bình luận trên blog của BS HH càng thấy kiến thức mình nhỏ bé..

  ReplyDelete
 15. Lo cứu mình chưa xong, đâu còn đầu óc nghĩ chuyện thế giới bác ơi.

  Đầu tuần mới nhiều sức khỏe!

  ReplyDelete
 16. Chào bác Hải,

  Mấy bài này hàn lâm quá, "tiêu hóa" còn chưa xong nữa làm sao mà bình lọan cho được.

  Chỉ có cái 1 vài chổ bác dịch thóang quá đến nổi không hiểu luôn. Ví dụ chổ waiting in the wings. Bác thêm cánh phải, cánh trái vào thấy kỳ kỳ. Với lại chổ byproduct là phụ phẩm hay là tác dụng phụ chớ đâu phải là "sản phẩm của công nghiệp hỗ trợ"?

  Thân,

  Đạt

  ReplyDelete
 17. Đâu phải chuyện ở "bàn trà", "cuộc rượu", Bs Hồ!

  Như tớ đây, muốn bàn luận cho nghiêm túc và có chất lượng, chớ không là spam, những vấn đề như thế này và tương tự phải mất cả ngày đấy. Vả lại "Lo cứu mình chưa xong, đâu còn đầu óc nghĩ chuyện thế giới..."

  Tuy vậy, vẫn mong quý bs giới thiệu những v/đ "rộng lớn" như vậy để "bà con" tham khảo!

  ReplyDelete
 18. Dear Truong Tan Đat,
  Mấy ông thần gs Harvard là tổ sư chơi chữ. Mấy từ đó là tớ dịch theo đúng tinh thần tác giả muốn nói trong văn cảnh của ông ta đấy.

  Bây giờ nói đến vấn đề thứ 5 là hậu quả của khủng hoảng kinh tế là tất yếu của chính trị bị lỗi thời chưa kịp chạy theo kinh tế toàn cầu và thế giới phẳng. Nên có lần tớ đã viết thế giới phẳng và toàn cầu hóa là sáng kiến của Hoa Kỳ muốn lãnh đạo toàn cầu bằng internet, bằng facebook, bằng Microsoft, bằng Google, chip Intel, etc... nhưng cuối cùng nó lại làm tổn thương nước Mỹ đầu tiên vì chính trị đã điều hành quá cẩu thả khi gia đình Bush chỉ 2 cha con nhà Bush đã làm tiêu tốn hơn 10 nghìn tỷ đô la cho 2 chiến dịch bão táp sa mạc 1991 và chiến dịch đất nước Iraq tự do 2003 để tiêu diệt Saddam Hussein - một học trò cũ của Mỹ đào tạo nhưng quay ra từ chối Mỹ. Rồi sa lầy ở A Phú Hãn làm cho nước Mỹ nợ công ngập đầu. Nước Mỹ lại quay ra đổ thừa Trung Hoa cướp việc làm và làm thâm hụt cán cân thương mại. Trong khi đó 200 CEO của Mỹ đi đặt nhà máy sản xuất ở Trung Hoa để kiếm lợi nhuận. Sau khi kiếm lợi nhuận thì trốn thuế bằng 2 bei65n pháp như tác giả đã nêu ra. Kết quả là nhà nước Mỹ thì nghèo, nhưng đại tư bản Mỹ thì giàu. Nợ nước ngoài lút cán.

  Vậy thì, cơ cấu chính trị nước Mỹ cần thay đổi như chính quyền Obama đã và đang làm là chính xác: không trực tiếp tham gia bình định thế giới. Nới lỏng tiền tệ để hạ giá đồng ông Tơn hòng thúc đẩy du lịch, xuất khẩu và tạo ra công ăn việc làm chính trên đất Mỹ, etc... Nhưng cái lợi trước mắt của các đại gia Mỹ ở Trung Hoa, Ấn, và các nước chậm tiến nhờ vào giá nhân công rẻ không làm cho các CEO quay về đầu tư tại nước Mỹ mà họ tiếp tục bỏ đi các vùng khác nếu ra khỏi Trung Hoa và Ấn khi lao động chi phí cao. Nhưng cái đặc biệt của nước Mỹ là nó đáp ứng tình hình rất nhanh nhờ vào cơ cấu chính trị của nó dựa trên tư hữu tuyệt đối. Cứ mỗi lần nước Mỹ tổn thương là nước Mỹ sẽ mạnh hơn. Rồi họ sẽ có trò để mạnh hơn, mà gần đây chúng ta đã thấy họ chơi chiêu tạm ứng tương lai để tiêu xài bằng vay mượn, mà thông qua đó họ đánh kinh tế toàn cầu sụp đổ theo. Từ Eurozone bị hệ lụy mai đây sẽ là Trung Hoa và các khu vực khác.

  Dear Tám Huế,
  Nói chuyện thế giới để nhìn lại nước Việt mình. Nước Việt không bị ảnh hưởng của suy thoái kinh tế thế giới làm suy yếu kinh tế, mà nước Việt bị chứng bệnh giống nước Mỹ là hệ thống chính trị không đảm đương được kinh tế nên đẩy kinh tế sụp đổ. Thay vì chính trị Mỹ làm Mỹ nhảy vào đánh nhau và sa lầy trong khi 1% tinh hoa nước Mỹ trốn thuế nên nó sụm. Còn nước Việt thì 1% tinh tinh hoa nhảy vào đầu tư để ăn chia làm cho kinh tế Việt sụm bánh chè.

  Tuy khác nhau nhưng trên quan điểm triết học thì cùng một nguyên nhân. Như vậy các chính khách Việt đang muốn cải tổ cơ cấu kinh tế là đúng hay sai? Hồi tháng 8 tớ có viết bài BIỆN CHỨNG VỀ KINH TẾ VÀ CHÍNH TRỊ VIỆT ĐƯƠNG ĐẠI là để nói nguyên nhân cái bệnh nước Việt cần phải cải tổ chính trị chứ không phải cải tổ kinh tế là có thể làm cho kinh tế tốt được. Nước Mỹ mà kiểu cải tổ của Obama làm là có nhiều điểm đúng nhưng bị nhóm quyền lợi cộng hòa cản mũi kỳ đà. Còn nước Việt thì bị các ch1inh khách tự cản mũi kỳ đà vì sợ mất quyền lợi.

  Cách đây 3 hôm ông hiệu trưởng trường Fulbright Việt nam có bài viết trên Finance Times là how to restructure Vietnam’s economy thì sau 1 hôm trên BBC họ dịch lại là Tái cấu trúc 'đừng là trò chơi chính trị'. Như vậy các nhà tai tiếng thế giới đâu có đi trước tớ về đánh giá bệnh tật kinh tế Việt và thế giới hử?

  Như vậy bài dịch này của tớ có gì là xa rời thực tế Việt Nam hử bà con?

  Cheer,

  ReplyDelete
 19. Bổ sung thêm một chút như sau:

  Và đặc biệt là hồi trước đại hội đảng lần XI tớ viết bài THƯA CÁC QUAN PHỤ MẪU!!! tớ đã đề đạt mô hình Bắc Âu dùng cho nước Việt thì có khác gì ông giáo sự viết bài này?

  Cheer,

  ReplyDelete
 20. Bác Hải đăng bài nói ở xa là để thấy gần mà, trên thế giới này mấy nước được gọi là độc lập?

  ReplyDelete
 21. Thưa các Bác ,
  Vấn đề thứ 2 :Bất bình đẳng XH nói woài hổng hết.Quay qua quay lại thế nào là giàu nghèo.Không phải chỉ dựa vào GDP,mấy chỉ số...Mà dạo gần đây người ta hay chơi chữ Quality of life hay Phẩm chất cuộc sống
  Yếu tố con người bị "Định Hướng"từng giai đoạn lịch sử,Dân Nga bi giờ Mơ thời Bao cấp dù thế hệ đó còn ai sống nữa?
  Nhớ TK trước Dân Châu Âu đi làm dưới 36 tiếng 1 tuần mà còn than trời ,đến 60 tuổi được hưu là nghỉ khỏe.Mấy công việc quét đường,chùi cầu...cho bọn Bắc Phi nhập lậu làm.
  Dân Mấy nước Bắc Âu cũng chẳng siêng năng gì,bi giờ mấy công việc nặng nhọc...dân 3 nước vùng biển Bắc Hải qua làm(kiểu giống Osin của mình) Còn phi cần sa thì Đan Mạch số một...(Dĩ nhiên,em đây chỉ bàn "miệng" thôi, không ác ý)
  ***Nhưng họ có yếu tố DÂN CHỦ TỰ DO XÃ HỘI nên mọi mâu thuẩn chỉ là tạm thời và sẽ được giải quyết.
  ***Xã hội Châu Á Từ TQ,...toàn độc tài ,Cảnh Sát,Công An trị...Hiến Pháp thì lủng củng,Dân trí thì bị "Định hướng".Mang tâm bệnh "Ếch ngồi đáy giếng".Các Bác nào được diện kiến một "Huyện Ủy Viên" TQ thì coi như được gặp "Long Nhan" rồi đó(Bác nào không tin thì thôi)
  ***Túm lại Mâu thuẫn XH giàu nghèo chỉ là một yếu tố nhỏ,phụ để góp phần THAY ĐỔI CĐ TƯ BẢN HIỆN ĐẠI mà thôi

  ReplyDelete
 22. Em xin viết tiếp ,
  3.Về Y tế công cộng trong nước Bác Hải là chuyên ngành thì biết, Nó cũng tiêu biểu cho TQ(Hay TQ tiêu biểu cho VN?).Đó là mẫu mực của XHTB tân thời mà tg có lẽ chưa bao giờ đi thực tế ở một BV VN. Cái độc đáo của các nước phương tây là quy ra "tiền" để tính toán một cách minh bạch.Em nói thiệt mơ con em được chết vì béo phì ở Mỹ còn hơn là chết vì suy dinh dưỡng ở mình(vì suy dinh dưỡng dể nhiễm nhiều bệnh tật "đáng tiếc") .Không thể đo lường tăng trưởng KT rồi đưa chứng béo phì(34%) của Mỹ để hổ trợ cho bài viết của mình.Tác giả này cũng giỏi mồm.Cái đáng sợ là TQ ĐANG THUỐC ĐỘC TOÀN TG.
  4.Chúng ta đang GD con em đó chứ,nào là we are the world ,nào là CM xanh...etc...Rồi cũng có hướng giải quyết thôi. Mấy Bác thấy KT Gen,Clone...trong các cây trồng thực vật không.Tụi Mẽo nghiên cứu đến Carbon FootPrint Cycle(Chắc Bà 8 hoặc Bác nào chuyên ngành biết).Nếu tụi nó muốn thì MỌI NGƯỜI TRONG QUẢ ĐỊA CẦU NÀY KHÔNG BỊ ĐÓI.Khổ nổi,các chế độ độc tài cản trở phân phối thực phẩm và nhu cầu XH ,mới gây ra nạn đói ở tk21(Bọn này cần được gọi là Tội ác chống nhân loại).Xây dựng mấy trường học toàn là các cơ quan thiện nguyện hoặc tôn giáo của bọn TB giãy chết không ???Còn nhà nước giựt đất bán lại cho TB lũng đoạn mà chẳng lo cho thế hệ mai sau(Ai có tật giựt mình ráng chịu)
  5.Tiền Bạc ,Tài Chánh, Chúng ta đã bàn nhiều rồi và Bản thân còn đang học hỏi để hiểu biết từ các Bác đấy chứ
  Thân ái

  ReplyDelete
 23. Thưa các Bác ,
  Càng suy nghĩ về bài dịch của Bác Hải càng thấy chứng bệnh chủ quan của các học giả Tây Phương(Academic)khi họ suy nghĩ những vấn đề thế giới. Em không nhớ rõ năm nào,có một quan chức CP Tư Bản Mẽo huỵch toẹt ra rằng :Cái tổ chức Tham Nhũng lớn nhứt TG là Liên Hiệp Quốc và IMF hay WB cũng tham nhũng tuốt tuồn tuộc.
  Làm gì tác giả không biết Chiến tranh Nóng đang nổ ra liên miên mạng người chết từng ngày.Cái Vô nhân đạo của Truyền Thông Phương Tây là chủ đích của Nó hay "Cứu cánh biện minh cho Phương Tiện".Mấy Bác thấy nếu muốn tụi nó sẽ "bới móc" được sự tàn khốc của Đói,Khát,Bệnh tật,Bất công, Mâu thuẫn,Cách Mạng...ì xèo...mọi thứ trên quả đất này.Trừ những gì có thể gây hại đến "quyền lợi" của nó,Đệ Tứ Quyền(của Mẽo).Còn Dân Mình Tam quyền Phân Lập còn hiểu lơ tơ mơ nói gì đến Đệ Tứ Quyền.Chỉ cầu Mong Cho Mơ ước của BS mở mang dân trí như Phan Chu Trinh nhanh nhanh.Như có lần Bác nói "Đường ta ta cứ đi"

  ReplyDelete
 24. Thưa các Bác,
  Các Bác có tin này chưa?

  http://www.voanews.com/vietnamese/news/vietnam/north-korea-vietnam-12-05-2011-135020528.html

  Tài liệu mới cho thấy Bắc Triều Tiên hỗ trợ quân đội Bắc Việt
  Các tài liệu chính thức do Trung tâm nghiên cứu Woodrow Wilson ở Mỹ vừa công bố cung cấp những bằng chứng mới về sự hỗ trợ của quân đội Bắc Triều Tiên với quân đội cộng sản Bắc Việt trong thời chiến tranh Việt Nam.

  Hê hê, Sao giống Kịch Bản Miến Điện phải Bán Đứng Anh Em mới được Thâu Nhận dzậy nè.
  Nói sao chứ cũng muốn nó nhanh nhanh cho dziệt nem mình

  ReplyDelete
 25. Hà hà ,Các Cụ LĐ tới luôn Bác Tài nhe
  Cho lưu hành Đô La Mẽo Tự Do như Cam Bu chia đi
  Tăng cường Giải Tư các Xí Nghiệp Quốc Doanh hén(Đổi ra $$$ hết)
  Có dzậy thì nhằm nhò gì ba cái Vi na xỉn lẻ tẻ

  ReplyDelete
 26. This comment has been removed by the author.

  ReplyDelete
 27. Thưa các Bác ,

  Ai chà chà lại nắn gân gì nữa đây,???

  http://www.nguoi-viet.com/absolutenm2/templates/?a=141176&z=1

  BẮC GIANG (NV) - Quân chủng Phòng Không-Không Quân của quân đội Việt Nam vừa có đợt diễn tập bắn thử tên lửa phòng không tại địa điểm tập trận ở huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang.

  Từ từ lo "cơm áo gạo tiền" bên trong trước rồi hãy lo vòng ngoài mấy Bác hén

  ReplyDelete
 28. Hehe, mấy bác ý lúc nào cũng đổ thừa do thế lực thù địch gài bẫy, sao nó chỉ nhăm nhe gài bẫy xứ này mà không gài bẫy xứ khác. Gieo gì gặt nấy mà

  ReplyDelete
 29. bác hải cho cháu spam một lần. cháu cám ơn bác vì những bài viết của bác về giáo dục đã giúp cháu rất nhiều, và cháu rất quí trọng tâm huyết bác đối với thế hệ sau cũng như xã hội. cháu mong là lòng biết ơn của cháu sẽ giúp bác có một niềm vui nho nhỏ.

  ReplyDelete
 30. Bàn và luận về chuyện toàn cầu, tất nhiên trong đó nó hàm cả chuyện của quốc gia, mà phải phân tách cụ thể từng yếu tố một thì nó rộng và lớn quá, thuộc tầm cỡ cực vĩ mô.

  Tuy nhiên, nếu nhìn một cách khái quát cho nước ta thì ở bài
  BIỆN CHỨNG VỀ KINH TẾ VÀ CHÍNH TRỊ VIỆT ĐƯƠNG ĐẠI , Bs Hồ đã phân tách khá cụ thể.

  Với những cơ sở đã phân tách đó, ta sẽ thấy được rằng:

  Bất kỳ chủ nghĩa gì hay quốc gia nào cũng phải phát triển kinh tế thì mới ổn định định được chánh trị, không cứ gì đến chủ nghĩa này kia, ông bà ta cũng đã dạy từ xửa từ xưa rằng "có thực mới vực được đạo" mà.

  Dẫu biết rằng không thể có sự công bằng tuyệt đối, vì như vậy sẽ là "cào bằng" trong xã hội. Tuy nhiên nếu phát triển kinh tế mà tạo nên sự bất công quá lớn, các "nhóm lợi ích" dựa vào quyền lực để trục lợi và lợi dụng quá nhiều ở quảng đại quần chúng, tất yếu sẽ xuất hiện sự bất ổn chính trị. Muốn lập lại sự ổn định chánh trị mà không thay đổi cách cai trị (thường là như vậy, vì nếu thay đổi cách cai trị cho hài hòa với quảng đại quần cbúng thì sẽ mất mác quyền lợi) tất yếu sẽ phải độc tài, chuyên chế.

  Càng độc tài chuyên chế, càng gây mâu thuẫn và càng sinh bất ổn sâu sắc. Rồi cuối cùng, cũng tất yếu, cái phải đến sẽ đến, như ta đã và đang thấy ở một số quốc gia vừa qua và đang tiếp diễn!

  Chủ tịch HCM vĩ đại có nói "không sợ thiếu mà chỉ sợ thiếu công bằng", nhưng tôi cho rằng cả 2 cái đều sợ như nhau!

  Còn làm sao và làm như thế nào, cái đó dành cho các quan phụ mẫu (hay đầy tớ cũng được, muốn kêu sao đó thì kêu) của nhân dân. Làm quan hay làm đầy tớ hơn dân đen ở chỗ đó chớ đừng có vung tay chém gió mà hỏi "chúng ta phải làm sao?"! Cốt lõi là làm sao để tỉ số: "người hưởng lợi ích"/"người bị lợi dụng" càng lớn thì càng tốt.

  Xã hội phát triển thì phải vận động. Sự vận động của kinh tế và chánh trị phải luôn trong thế ổn định của "cân bằng động" cả hai vế. Ấy mới là phép biện chứng đúng theo duy vật luận, cho sự tồn tại, và bền vững của tất cả, bất kỳ quốc gia hay chủ nghĩa nào, mà VN cũng không phải là ngoại lệ vậy!

  ReplyDelete
 31. Dear Bác Bửu Châu,
  Cảm ơn Bác đưa ra một Định thức Toán Học Lý thú
  "người hưởng lợi ích" = Tử Số
  "người bị lợi dụng" = Mẫu số
  "người hưởng lợi ích"/"người bị lợi dụng" luôn < 1 (trị tối đa)
  Hê hê của Mẽo là 1% (Occupy Wall street) sao nó vẫn tốt đẹp???
  Suy ra mỗi bản thân tự suy diễn mình ở Tử hay Mẫu số của cái Tỉ số Xã Hội mà KT thị trường nhưng được "Định hướng" CNXH lấy Đấu tranh Giai Cấp làm Động Lực Cách Mạng.
  *************
  Khi trước Bác có nhắc đến Quân Đội Chư Hầu Mỹ tham gia Chiến tranh VN
  Đại Hàn,Philipin,ThaiLan,Úc và Tân Tây Lan.(1965-66)
  Em nghe nói Tưởng Giới Thạch cũng định gửi Quân Trung Hoa Dân Quốc nhưng nếu vậy "Giải phóng Quân Trung Quốc"(Trung Cộng) sẽ tham chiến.Nên bọn Trùm Tư Bản Chiến Tranh can ngăn thôi thôi vì sẽ mất kiểm soát chiến trường
  Thân ái

  ReplyDelete
 32. Bác Hải

  Xét theo bản chất con người thì chủ nghĩa tư bản hay cộng sản đều là một phần của con người.

  Ở đây tôi xin không nói đến những chủ thuyết, những "ný nuận" chính trị... mà chỉ nói đến việc đi tìm sự hài hòa cho sự phát triển xã hội mà bài dịch của bác nói đến.

  Với mô hình thế giới ngày nay (như nhiều người đã biết) thì những thứ dán mác chủ nghĩa đã đi vào dĩ vãng. Bây giờ là lúc mà các hình thái XH của từng quốc gia, từng vùng đang đi tìm cho mình một mô thức riêng phù hợp quốc gia, từng vùng (vị trí địa lý, truyền thống, tiềm năng kinh tế...). Trong bài viết, tác giả có nói đến mô thức của Thụy Điển, nhưng chắc một điều, mô thức của Thụy Điển không thể là mô thức của các quốc gia khác!

  Riêng về các quốc gia Âu - Mỹ phát triển họ phát triển XH dựa vào bản chất tự do của con người (tự do tư hữu đất đai, kỹ nghệ...). Họ dùng LUẬT để tạo công bằng tương đối cho mọi người. Đương nhiên, bản chất cộng sản vẫn được thực hiện (nhưng không bắt buộc vì nó chống lại bản chất thứ nhất - TỰ DO) thông qua các hình thức an sinh XH, y tế... Nơi thể hiện bản chất cộng sản cao nhất là quân đội, nơi đây tinh thần và trách nhiệm được nâng cao hơn tự do cá nhân và tự do cá nhân bị ràng buộc vào tập thể - cộng sản.

  Qua đó, để XH phát triển hài hòa, ngoài việc tôn trọng bản chất tự do của con người thì còn cần phải kích thích - giáo dục - đề cao - hướng thiện bản chất cộng sản của con người. Chỉ khi đó mới mong làm cho XH phát triển hài hòa được! Nếu chỉ nhắm đến TỰ DO mà thôi thì con người chỉ là CON vật không hơn không kém! Quy con người về bản chất cộng sản thì biến con người thành NGẠ QUỶ.

  Điều gì đúng trong một đơn vị XH (gia đình) thì cũng sẽ đúng cho những đơn vị XH khác như: làng xã, tỉnh thành, quốc gia...

  ReplyDelete
 33. dear việt .bạn nhầm lẩn,Xả hội không giống như địa giới hành chính làng xã.tỉnh thành,

  ReplyDelete
 34. @johnchamber:

  Đúng là mỗi bản thân tự suy diễn (đúng ra là tự thấy được) mình ở tử hay mẫu của cái tỉ số xã hội "người hưởng lợi ích"/"người bị lợi dụng" đó.

  Vả lại, khái niệm "người hưởng lợi ích" và "người bị lợi dụng" nó không đồng nhất với khái niêm "người giàu" và "người nghèo". Có khi "người nghèo" lại thuộc nhóm "người hưởng lợi" đấy vì anh kém khả năng tạo ra giá trị hữu ích cho XH, nhưng với những gì anh hưởng được từ phúc lợi và an sinh XH thì anh lại thuộc nhóm "hưởng lợi". Ngược lại, có khi "người giàu" lại thuộc nhóm "bị lợi dụng" bởi "ngừoi nghèo" đấy!

  ReplyDelete
 35. dear johnchamer .mẫu số lớn tử số là đúng nhưng đấu tranh giai cấp tui chưa thấy.

  ReplyDelete
 36. Dear TinhThanh ,
  Bị "ĐỊNH HƯỚNG" Mất rồi,nên Đấu tranh GC biến thành Đấu tranh Bản thân,Gương thành công,Hướng Phấn đấu,Sống chiến đấu học tập theo gương...Bác đừng lo Các Mác đã dạy: Có Mâu thuẩn mới có tiến bộ(hay tiến hóa?),Lê Nin đã dạy:Chỉ có Bạo Lực Cách Mạng mới mang đến thắng lợi...

  Dear Bác Bửu Châu ,
  Thôi để dễ hiểu Tỉ số hay Phân Số Xã Hội ở VN là
  3,5/85

  Thân ái

  ReplyDelete
 37. Dear bác Hồ Hải,

  Giờ mới có tí thảnh thơi, đọc kỹ bài này nên có vài ý sau:

  1. Ở đầu bài, theo Tám thì nên dịch "in the wings" là trong cánh gà thì hợp ý hơn. Vì sao? Các hình thái chính trị- xã hội lần lượt trình diển qua quá trình lịch sử loài người, nên tiếp sau anh "Tư Bản" là anh nào? Khán giả nhân loại đang hồi hộp chờ xuất hiện từ 2 cánh gà sân khấu.
  2."Byproduct": không nên hiểu là "sản phẩm của công nghiệp hỗ trợ". (byproduct of innovation and entrepreneurship). Mà là một sản phẩm phụ được sinh ra bởi sự sáng tạo và khả năng kinh doanh vượt trội. Cũng như là khi dùng thuốc chữa bệnh có thể gây ra phản ứng phụ vậy.
  3. Tám hiểu rằng, tác giả không xem TQ là hình thái XHCN, mà là một xã hội Tư bản đang tiến hóa theo học thuyết Darwin.

  Vài ý trao đổi với bác sỹ để (có thể ) hiểu rỏ hơn tinh thần muốn truyền đạt của tác giả.
  Cheers,

  ReplyDelete
 38. Chủ nghĩa Tư bản hình thành từ cuộc cách mạng công nghiệp vào thế kỹ 17 / 18. Quá trình phát triển ban đầu, được thể hiện qua các tác phẩm VH nước ngoài, thực sự là hoang dại và dã man.

  Để được như ngày nay, chủ nghĩa tư bản hiện đại, phải chăng là nhờ Marx và các đồng chí của ông? Học thuyết của Marx / Enghel và các đồng chí của ông từ thế kỷ 19 đã tạo ra 2 hướng đi khác nhau với 2 góc nhìn khác nhau:

  1. Giới chủ nhìn lại mình thông qua các cuộc đấu tranh của các nghiệp đoàn, tổ chức xã hội với sự can thiệp của các nhà nước cấp tiến. Từ đó cải thiện điều kiện sống, cân bằng và phân bổ lại thu nhập thông qua công cụ thuế và chính sách an sinh xã hội tạo sự công bằng theo phương cách bình quân gia quyền. Từ đó hình thành nên CNTB hiện đại phương tây ngày nay.

  2. Với những nhà nước yếu, bảo thủ và lạc hậu, một số nhà xã hội đã dùng Marxism như là công cụ đấu tranh một mất một còn. Họ nhìn nguyên nhân nghèo đói của người lao động, sự bất bình đẳng với góc nhìn thiển cận. Họ muốn tạo sự công bằng với phương cách lật đổ giới chủ và tập trung tư liệu sản xuất. Từ đó hình thành nên khối XHCN như TQ và Việt ta hiện giờ.

  ReplyDelete
 39. Nhìn lại quá trình phát triển của nhân loại, thì sẽ có một hình thái chính trị - xã hội khác thay thế. Để gọi tên được nó thì quả là quá sức. Nhưng tất yếu thì sự vận động của xã hội sẽ tiến lên tầm cao hơn.

  ReplyDelete
 40. dear johnchamer .giai cấp mới ở đâu

  ReplyDelete
 41. Dear bác Tám Huế.phương pháp bình quân gia quyền Bác nói,em thấy nó giống như phương bình quân gia quyền trong cách tính của kế toán quá, em chưa hiểu. và giới chủ có chính sách thuế ?, em cũng thắc mắc, chỉ có nhà cầm quyền mới đưa cai chính sách này nọ

  ReplyDelete
 42. Dear Tinh Thanh,
  GC mới đã hình thành như chưa được "chín muồi" để có thể tiến tới ĐTGC hoặc
  Chẵng có GC gì cả,
  Ai có tiền thì có quyền,Ai có quyền thì có tiền ,Dùng tiền để mua quyền,Dùng quyền để giữ tiền.
  Khôn cũng chết,Dại cũng chết,Biết thì sống.Tức biết cái "Biến Đổi" để (theo ngôn từ bi giờ ,)"tự sướng"
  Cứ thế nhân ra:Tập thể,quận,huyện,Thành(dân TP sướng hơn dân quê,...),Miền,Khu vực,Quốc Gia(Ví dụ TQ đang "tự sướng")
  Thân ái

  ReplyDelete
 43. Dear johnchamer. Giai cấp mới lúc có lúc không vậy có mâu thuẩn không.

  ReplyDelete
 44. Dear TinhThanh,
  Nếu mà bàn quá sâu trong lĩnh vực XH học VN bi giờ thì quá nhiều cái để nói ,
  Mời Bác xem qua những tiêu đề trước của Bác Hải trong đó có bàn cả về luật biểu tình,biểu cảm...
  Nói chung hình thành GC của VN mình đang trong giai đoạn rất phôi thai và mông lung lắm
  Lấy ví dụ :Các công nhân cạo mũ cao su,nội cái cơ cấu "Chi Bộ","Công Đoàn"...rồi hệ thống cai chủ,xếp...bị "Định hướng"...thì lấy gì để có "Tư duy" tranh đấu với trâu đánh...Hãy đặt mình vào hoàn cảnh Một Công Nhân Cạo Mũ thì biết...Cho nên phải "tự sướng" bằng rượu đế lúc rảnh...Đó là chưa kể các tệ nạn Bán dâm ở các Tập thể nhà máy,xí nghiệp...Các nữ CN phải cải thiện thêm thu nhập mà khách hàng không ai khác hơn là các anh BV hoặc cũng là các đồng nghiệp Nam cùng sở...
  Nói chung XHVN đã bị băng hoại Đạo Đức và hết thuốc chữa.
  Trở lại vấn đề GC ở VN không thể thống kê được vì tính "không ngay thẳng" của toàn XH.Các KT gia TB chết ngắc hoặc trật lất vì những số liệu thống kê của dân Việt ta. Bạn có thể tin một Đại Gia làm giàu vì một "cái nghề" trời ơi đất hỡi không???Nếu Bạn tin,Bạn bị "Định hướng" ,nếu Bạn không tin,Bạn không sống ở đây được,đại khái là vậy...MÂU THUẨN XÃ HỘI,ĐẢNG TA ĐÃ BIẾT TRƯỚC VÀ GIẢI QUYẾT TRƯỚC KHI CHÚNG TA NHẬN THỨC RA ĐƯỢC !!!
  Thế thì Đừng có lo,Đã có nhà nước lo,
  Cứ HỌC TẬP TỐT,LAO ĐỘNG TỐT
  ĐOÀN KẾT TỐT,KỸ LUẬT TỐT
  Nhưng,Lao động tốt là cần nhứt,vì không làm lấy gì sống !!!
  Thân ái

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]