Friday, December 30, 2011

NHÌN ĐẾN 2013

Bài đọc liên quan:
Nhìn lại 2009
Nhìn lại 2010
Thay đổi thực sự hay trễ tàu?
Tái cơ cấu cái gì?
Công hữu, tư hữu và hình thái xã hội loài người

Theo thường lệ, cuối năm làm một tổng kết năm qua, để nhìn cho năm tới. Nhưng năm nay đổi mới cách nhìn, chỉ nhìn tới mà không nhìn lại. Vì chuyện nhìn lại thì đã quá rõ ràng, trong bài viết cũ: nhìn lại 2010, và tất cả các bài viết trong năm 2011.

Năm con mèo quả có nhiều chuyện động trời trên thế giới như đã tiên liệu. Một loạt các nhà độc tài ra đi theo nhiều kiểu khác nhau. Tự xin về vườn trong lúc bệnh tình sức khoẻ đang nan y như Mubarak. Bị tấn công vào tận sào huyệt để giết như bin Laden, trùm khủng bố và Gaddafi nhà độc tài. Chết trong lúc mộng ước truyền ngôi đang còn nhiều chuyện phải làm, như Kim Chính Nhật. Một số khác đi tù vì tham nhũng trong quá khứ, lúc còn tại vị như bà Arroyo ở Phillipines, v.v.... kể sao cho xiết? vì còn những thiên tai dịch hoạ giáng xuống toàn cầu, kinh tế thế giới đảo điên.

Nhưng đó là chuyện thế giới, ở đây nên nói chuyện nhà sau chiến lược Đông Á của Hoa Kỳ và chuyện nội tại trong tương lai đất nước còn lắm những bộn bề bao vây tứ phía, mà nếu không khéo, không sáng suốt thì rất khó lòng. Chúng ta cần đi từng vấn đề và những cảnh báo, không chỉ cho năm 2012 - năm Rồng lộn Nhâm Thìn - mà còn tiên liệu đến sau đó xem sao?

Ngoại giao - An ninh quốc phòng: Chuyện thành công nên nói trước để lấy khí thế tích cực, đó là chuyện ngoại giao đa phương năm nay là một thành quả tốt đẹp của một chiến lược đúng, đã được đặt nền móng từ lúc "được" vào WTO. Kết quả của suốt 4 năm chạy với tốc độ hết công suất. Từ lép vế, không cho truyền thông phê phán anh cả đỏ, đến ra mặt tuyên bố chủ quyền và đòi đàm phán trên bàn hội nghị quốc tế các quần đảo, đã bị chiếm đóng bỡi láng giềng nước lớn là một thành công đáng ghi nhận. Song cần phải lưu ý, tình hình chạy đua vũ trang quốc phòng trong lúc kinh tế nước nhà đang suy thoái là một điều nguy hiểm. Phải cẩn trọng điều này, vì hầu hết các nước sụp đổ là bắt đầu từ chạy đua vũ trang. Trong quá khứ có Liên Xô và Đông Âu, trong hiện tại có các nước Trung Đông bắc Phi vừa bị cách mạng hoa Nhài.

Chính trị và kinh tế: Kinh tế là chính trị và ngược lại, nên gộp chung một chủ đề. Năm nay chứng kiến thế giới có các cuộc cách mạng hoa Nhài cũng bắt đầu từ chính trị lỗi thời. Nước Mỹ phải thay đổi tư duy chính trị khi làm bá chủ đã tăng nợ công đến hơn 100% GDP. Khu vực liên minh châu Âu khủng hoảng chính trị chưa theo kịp kinh tế làm nên những rạn nứt, chia rẻ mà chưa có thể khắc phục được. Khối BRICS - Brasil, Rusia, India, China, South Africa - đang phải chuyển động chính trị từng ngày để phù hợp với thời thế đã đổi thay.

Trong nước Việt cũng không kém cạnh gì, đầy náo loạn vì khả năng điều hành kém do một hệ thống chính trị đã đẩy bi kịch xã hội đến điểm đáy của một chu kỳ. Kinh tế nhà nước chứng kiến các quả đấm thép ngập trong nợ nần. Kinh tế tư nhân chứng kiến những cuộc vỡ tín dụng đen. Sàn chứng khán cũng tuột dốc không phanh. Hàng chục ngàn doanh nghiệp đủ điều kiện xin phá sản. Lạm phát đã làm nên các cuộc biểu tình trong công nhân. Tình trạng chiếm đất của dân để làm dự án đã làm nông dân biểu tình như nấm, nên buộc lòng chính phủ phải đề nghị bên lập pháp phải có luật biểu tình để kềm chế chuyện này..

Năm nay đã sụt giản, nhưng năm tới sẽ chứng kiến đầu tư trực tiếp từ nước ngoài (Foreign Direct Investment) sụt giảm. Các doanh nghiệp lớn phá sản hoặc bị siết nợ vì đã là những con nợ mất khả năng chi trả. Thất nghiệp sẽ gia tăng. Bất động sản sẽ đóng băng ít nhất 5 đến 10 năm tới.

Chứng khoán sẽ chỉ là những nhà đầu tư thứ cấp đầu cơ kiếm lợi mà, không còn nhà đầu tư sơ cấp vững bền, vì đã mất niềm tin trong minh bạch thông tin và cách điều hành kinh tế và sàn chứng khoán không vì nhà đầu tư, mà vì ăn xổi ở thì trong những năm qua. Mặc dù đã thành lập tổ hợp tài chính 8 ngân hàng - với cái gọi là hiệp hội thị trường trái phiếu Việt Nam - để hỗ trợ sàn chứng khoán, nhưng nếu giỏi lắm, tổ chức này cũng chỉ có thể cố gắng giữ được VN-index cầm chừng ở khoảng 250-300. Nếu không thì khoảng 150-200 là đích đến trong năm 2012.

Với nghị quyết 11/2011 - ổn định kinh tế vĩ mô, kềm chế lạm phát - hy vọng trong năm tới sẽ buộc lòng gây ra những hậu quả không tránh khỏi là, thứ nhất chứng kiến các doanh nghiệp ngoài nhà nước đình đám sẽ không có khả năng chi trả vốn vay ngân hàng đi đến bị siết nợ - hay nói cách khác là một kiểu "quốc hữu hoá" bằng luật định.

Thứ hai là, chính phủ phải tung tiền ra mua và cứu các doanh nghiệp nhà nước và tư nhân, tổ chức tín dụng đang mắc cạn vì bất động sản, việc này phải hy sinh bằng lạm phát. Người dân sẽ khổ càng khổ hơn. Giàu nghèo đã phân cách càng phân hóa xa hơn. Bất công xã hội đã đầy ly, thì thêm giọt nước để tràn ly.

Và cuối cùng là, với cách tái cơ cấu kinh tế theo kiểu tung tiền ra mua hoặc cứu như đang làm thì quay về thời kỳ kinh tế bao cấp. Kết quả tăng trưởng kinh tế năm 2011 không bằng 1/3 lạm phát - 5,89% so với 18,6% lạm phát mà chính phủ công bố. Một vòng luẩn quẩn mà, chính trị đang lỗi thời sẽ kéo theo những hệ luỵ về kinh tế, văn hoá, xã hội, giáo dục, y tế, .v.v... sẽ tiếp tục rơi tự do đến đáy là không tránh khỏi.

Môi trường và quy hoạch đô thị: Ngoài thành công trong việc can thiệp hoãn việc xây dựng đập thuỷ điện Xayabury trên hội lưu chình dòng Mekong, là một kết quả tích cực bảo vệ môi trường sinh thái. Phần còn lại chưa thấy thay đổi tư duy trong quy loạch, nên môi trường sẽ gặt hậu quả nghiêm trọng về thiên tai, dịch hoạ trong năm 2012. Có một điều tốt khách quan trong năm 2011 là, bão tố vào đất liền là tan biến. Một dấu hiệu mà thiên nhiên đang báo hiệu những điều tươi đẹp cho cộng đồng. Song, mưa và các đập thuỷ điện lại là kẻ thù với người dân vì lũ. Một minh chứng sự góp sức của con người để tự huỷ diệt mình xem ra không kém gì thiên nhiên tàn phá. Nên không hy vọng môi trường sẽ được cứu thoát khỏi ô nhiễm và ngập lụt trong nhiều năm tới, chứ không chỉ 2012.

Những phản biện khoa học của Trí  Thức rơi vào quên lãng

Tư duy quy hoạch đô thị vẫn manh múm. Thủ đô và thành phố lớn là bộ mặt chỉ dành cho chính trị, văn hoá hoặc thương mại, dịch vụ của quốc gia, nhưng lại dùng để làm khu công nghiệp. Tỉnh tỉnh, thành thành làm công nghiệp. Nhà nhà, tỉnh tỉnh, thành thành thi nhau lấp hồ ao, lấy ruộng làm đất bán, v.v... Có những khu kinh tế mà có nhà máy hoá chất nằm cạnh khu nghĩ dưỡng - điều này chỉ có ở nước ta - để rồi cuối cùng chỉ có những kẻ cơ hội xí phần dự án, chờ sang nhượng đất thuê kiếm lãi. Nhưng lại không có ai đầu tư, buộc lòng phải thu hồi dự án, và kẻ đầu cơ vỡ nợ.

Văn hoá giáo dục: Từ hậu quả của chính trị lỗi thời dẫn đến kinh tế suy sụp trong năm nay. Những níu kéo bằng kiểu tái cơ cấu bao cấp sẽ dẫn đến những tha hoá, trục lợi trong ngân sách công. Nạn lường gạt, dối trá ngày càng tràn lan. Thất nghiệp sẽ dẫn đến những tệ nạn xã hội. Bốn yếu tố trong giáo dục - bản thân, gia đình, nhà trường và xã hội - đã suy đồi từ 2 đến 3 yếu tố cho công việc trồng người.

Trong khi đó, vấn nạn "cải cách giáo dục" hằng năm chỉ nhằm để trục lợi ngân sách sẽ làm văn hoá giáo dục nước nhà có một môi trường bẩn cho sự nghiệp trăm năm trồng người. Năm 2012, năm sẽ càng lún sâu vào vũng lầy không có đường ra cho giáo dục, vì đến giờ này triết lý giáo dục nước nhà chưa có, mà vẫn phải chịu mang gông cái đề cương văn hoá đã được một nhà thơ làm chính trị vẽ ra từ 68 năm qua, mà chưa có ai đủ tâm và tầm để tháo gỡ.

Y tế và an sinh xã hội: Không có gì để bàn nữa vì đã trình bày trong những bài viết như, Ngành y tế Việt cần thay đổi gì và bài Nhìn xa hơn về quá tải bệnh viện. Tình trạng quá tải sẽ vẫn là chuyện biết rồi, khổ lắm nói mãi. An sinh xã hội sẽ còn tồi tệ hơn năm nay - năm mà theo đánh giá của thế giới thì, kinh tế Việt Nam tồi tệ nhất trong 20 năm đổi mới. Từ kinh tế suy sụp và chính trị lỗi thời đã dẫn đến tha hoá lan tràn, thất nghiệp tăng cao, kéo theo an sinh xã hội và y tế không sáng sủa cho năm 2012.

Công, nông, lâm, ngư nghiệp và giao thông vận tải: Ghi nhận thành công trong sản lượng lúa ngày càng tăng. Nhưng với tư duy lúa 3 vụ trong năm, để tăng sản lượng lúa, phải làm đê bao, nó sẽ biến đồng bằng sông Cửu Long dần trở thành như đồng bằng sông Hồng mất dần sự bồi đắp phù sa, cằn cỗi, vì "sáng kiến" này. Ngoài ra, hậu quả của tư duy chiến lược phát triển đất nước đã làm thu hẹp dần đất nuôi trồng nông nghiệp, khi nó đã bị biến thành đất thổ cư, là một nguy hại cho tương lai với đà tăng dân số.

Thủy điện không chỉ làm biến đổi khí hậu, môi trường sinh thái, và động đất do yếu cơ học đất. Nhưng ở nước ta nó còn là dịp để lâm tặc phá rừng. Rừng nguyên sinh ngày càng cạn kiệt, rừng mới lại chưa kịp thay. Không đủ rừng giữ nước cho mùa mưa, và mùa cạn không đủ nước để tưới tiêu và thủy điện vận hành. Mùa mưa thì điện cúp vì đường dây cần bảo dưỡng. Mùa khô điện càng cúp nhiều hơn vì thiếu nước.

Ngư nghiệp mấy năm nay, anh cả đỏ nhăm nhe mùa sóng yên biển lặng cấm đánh cá trên biển Đông. Ngoại giao thành công đã mở ra một năm hy vọng tốt cho dân sống với nghiệp sóng gió.

Quy hoạch là một sai lầm không chỉ trong diện tích canh tác, mà còn là nguyên nhân của tình trạng ách tắc giao thông đô thị. Tai nạn giao thông mỗi ngày cướp đi trung bình 30 sinh mạng và hàng chục người thương tật trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội. Môi trường ô nhiễm do di dân từ nông thôn đến thành thị.

Đối với công nghiệp hiện nay, dù đã hô khẩu hiệu ra rả trong mỗi kỳ đại hội đảng hơn 30 năm qua, nhưng cây kim, sợi chỉ cũng phải nhập. Nguyên nhân của nhập siêu hằng năm làm cho tình hình thiếu thanh khoản ngoại tệ diễn đi, điễn lại xuân thu nhị kỳ. Trong khi đó, lại chạy theo những cái gọi là đi tắc đón đầu với công nghiệp nặng, mà các nhà khoa học đình đám chưa đảm đương được.

Nếu năm 2011 - Tân Mão - là năm chứng kiến những mũi khoan vào lòng hệ thống chính trị để cài kíp nổ chờ mồi lửa. Thì năm 2012 - Nhâm Thìn - là năm chứng kiến các kíp nổ được châm ngòi, làm vỡ tan những thành trì mà, xưa nay vẫn cứ nghĩ rằng nó vững chắc, sẽ sụp đổ. Và cuối cùng, quy luật bàn tay vô hình của các quy luật xã hội sẽ thắng bàn tay hữu hình muốn bóp méo thiên nhiên và xã hội, mà những quy luật của chúng là quy luật của muôn đời.

Tất cả những hậu quả của năm 2012 sắp tới không phải là do con người Việt Nam không đủ khả năng để tháo gỡ, mà vì một nền chính trị lỗi thời, nhưng, không có ai chịu trách nhiệm và đủ khả năng để tháo gỡ cho việc tái cấu trúc chính trị, hòng đáp ứng với những đòi hỏi của xã hội đang cần là, quản lý đang bất lực, thiếu hụt nhân lực của đảng cầm quyền - nhân lực chứ không phải là nhân sự - đang rất nguy ngập.

Ông quan công an cấp xã quyền lớn như vua thời Phong Kiến

Hay nói chính xác hơn là, có một sợi dây vô hình theo luật nhân - quả. Nó đã trói buộc con người và đất nước Việt vào những tư duy lỗi thời về chính trị. Song trách nhiệm lại không thuộc về ai, không ai truy cứu trách nhiệm của những nhân sự đầy quyền lợi, mà thiếu tự trọng. Những nhân lực đã làm ra một thời đại nghịch lý, mà ai cũng hiểu, nhưng không ai có thể bức ra khỏi cái nghịch lý ấy.

Nhưng dù gì đi nữa thì, thà một lần đau cho năm con Rồng - Nhâm Thìn 2012, thuần dương - để đến năm con Rắn - Quý Tỵ 2013, thuần âm - nhả được những nọc độc, để làm thành những vị thuốc cho bệnh trì trệ của các chính khách vậy.

Những nổ lực trong ngoại giao gần đây là bước đệm đầu tiên, cho một phương thuốc tốt, nếu nó được đánh giá đúng và được triển khai với một khả năng đúng tầm thời đại. Phương thuốc ấy là Thay đổi hay là Chết? Không phải tái cơ cấu kinh tế nửa vời - Đó là mệnh lệnh của các quy luật xã hội - bàn tay vô hình của khoa học xã hội đã được thực tế chứng minh hùng hồn, không thể khác được.

Tư gia, 0h02' ngày thứ Sáu, 30/12/2011

141 comments:

 1. Dear Bác !
  Trong bài viết của Bác cháu nhận thấy có một số chi tiết rất khó hiểu :
  -Đầu tiên là cháu rất bất ngờ khi Bác đặt tiêu đề cho bài viết là " Nhìn đến năm 2013 " .

  - Trong bài của Bác có một số chi tiết nữa làm cháu rất chú ý là " Thì năm 2012 - Nhâm Thìn - là năm chứng kiến các kíp nổ được châm ngòi, làm vỡ tan những thành trì mà, xưa nay vẫn cứ nghĩ rằng nó vững chắc, sẽ sụp đổ. Và cuối cùng, quy luật bàn tay vô hìnhcủa các quy luật xã hội sẽ thắng bàn tay hữu hình muốn bóp méo thiên nhiên và xã hội, mà những quy luật của chúng là quy luật của muôn đời."

  Bác cho cháu hỏi là Bác đang nói đến thành trì nào thế ạ ? Nó có được coi là thành trì như thời Liên Xô( thành trì của hệ thống XHCN ) sụp đổ không ạ ? Cháu đoán là anh Ba Tàu, không biết có đúng không ạ ?

  Và còn ở đây nữa " thà một lần đau cho năm con Rồng - Nhâm Thìn 2012, thuần dương - để đến năm con Rắn - Quý Tỵ 2013, thuần âm - nhả được những nọc độc, để làm thành những vị thuốc cho bệnh trì trệ của các chính khách vậy."

  Qua câu nói của Bác, cháu có thể hiểu là tình hình kinh tế xã hội của Việt Nam trong năm 2012 là không được sáng sủa cho lắm và Bác không nói nhiều đến vì năm 2012 kinh tế xã hội đất nước như năm 2011. Chính vì thế nên Bác mới đặt tiêu đề bài viết là " nhìn đến năm 2013 " ?

  Cheers !

  ReplyDelete
 2. Hôm nay báo Tuổi trẻ đưa bài phỏng vấn ông cựu tổng bí thơ đảng về vấn đề xây dựng đảng: Dứt khoát phải làm bằng được . Lĩnh vực mà ông tổng bí thơ đương nhiệm là cái đề tài tiến sĩ, nhưng làm bằng cách nào? Văn hóa duy tình lúa nước đóng cửa bảo nhau trong một hình thái chính trị đơn nguyên chắc chỉ làm được việc đẹp khoe xấu che thôi và rồi đâu vẫn vào đấy.

  Dear Thành, nếu không hiểu được thì tự tìm hiểu nhé. Tất cả những gì tớ viết rất rõ ràng không có gì là ẩn ý cả.

  Ngày mới tốt đẹp,

  ReplyDelete
 3. Bài viết hay và xúc tích.

  ReplyDelete
 4. "Phương thuốc ấy là Thay đổi hay là Chết" quá đúng bác ơi. Và các quan nhà mình, cụ thể là tứ trụ triêu đình cần phải phải nhận thức và có quyết tâm như chú Sam - TT Obama: "Change, we can!"

  ReplyDelete
 5. Dear anh Hải,
  Không phải khen anh đâu nhưng bài này hay. Em cần nó rất nhiều. Cuối năm em được nghỉ 2 ngày, em sẽ đọc lại và chiêm nghiệm để tìm lối đi xuyên qua năm 2012 trước mặt để tới năm 2013. Hy vọng thời thế sẽ tạo anh hùng.
  Thân mến - Trinh CTSC

  ReplyDelete
 6. Dear bác.
  Theo cháu thì để bắt đầu một sự đổi mới hệ thống chính trị phù hợp cho đất nước thì phải có sự bắt đầu, vậy ai là người sẽ đưa ra ý kiến trước quốc hội? ông thủ tướng hay một tinh anh nào đó. Một chuyện nhạy cảm và hết sức mạo hiểm. Vậy ai sẽ dám mạnh dạn để có những thay đổi tích cực và đưa nước nhà đi lên?
  Nhưng nếu có một cuộc bỏ phiếu kín dành cho các tinh anh của đảng về vấn đề trên thì theo bs tỉ lệ về phiếu thuận, phiếu chống hứa hẹn sẽ là bao nhiêu ạ?
  một chút suy nghĩ, mong được nghe ý kiến của bs cùng mọi người.
  chúc bs và mọi người một năm mới với nhiều niềm hy vọng mới.

  ReplyDelete
 7. Dear All,

  Liệu trong 100 người giàu nhất sàn chứng khoán năm 2011 thì đến năm Nhâm Thì ai còn ai mất? Số nợ trong ngân hàng của họ hiện tại bị đóng băng bất động sản không trả nổi của mỗi doanh nghiệp là bao nhiêu? Mỗi tháng họ phải trả lãi là bao nhiêu? Khả năng cầm cự để trả lãi của họ sẽ bao lâu nữa? Và ai sẽ là người ra đi vì siết nợ của ngân hàng hoặc một tư bản khác nhảy vào ăn thịt?

  Đó là tất cả những câu hỏi mà các cổ đông đầu tư lâu dài cần có minh bạch để còn lòng tin đầu tư hòng cứu thị trường chứng khoán. Phải không?

  Cầu Trời cho đất nước bình yên,

  ReplyDelete
 8. năm 2012 có thể là năm phá sản.với khả năng lãnh đạo nền kinh tế ban ơn,bòn rút và sụp đỗ.

  ReplyDelete
 9. Cảm ơn Bác vì bài viết hay. Biết thêm những dự báo cho năm bi thảm tới mà lựa để sống còn. Có câu: "今天很残酷。明天更残酷。后天会美好。但是有很多人就死在明天晚上“ Tạm dịch: hiện tại cùng cực. Ngày mai càng cùng cực hơn. Ngày kia mọi thứ rồi sẽ tốt đẹp lên. Nhưng nhiều người lại chết vào tối ngày mai ấy.

  Chúc Bác cùng các Bác comment một năm mới vững vàng trước sóng gió để đi đến bờ năm tới nữa 2013 sáng sủa hơn. HAPPY NEW YEAR

  ReplyDelete
 10. Giá điện đầu năm đã tăng 15,28%. EVN đề nghị tăng 11,7%. Nhưng tháng 12/2011 chính phủ chỉ cho phép tăng 5% vì kềm chế lạm phát. Nhưng theo một bài báo thì, Giá bán điện ở Việt Nam hiện vẫn thấp hơn so với nhiều nước khác, nên khả năng năm tới sẽ tiếp tục tăng giá điện nữa là chuyện bình thường. Như vậy làm sao kềm chế lạm phát?

  Chiều hôm qua BIDV đấu thầu hơn 84,7 triệu cổ phần, trong đó Gia đình ông tổng giám đốc Trần Bắc Hà mua 100.000 cổ phần BIDV. Câu chuyện cho thấy BIDV sẽ có được 1.575 tỉ đồng để tự cứu mình. Tớ nhớ không nhầm thì chính phủ đã thúc BIDV phải cổ phần hoá cùng với Vietcombank. Nhưng vì trì trệ và không biết vì cái gì khác nữa, nên chậm bước và thay vì nếu làm sớm lúc thị trường chứng khoán Việt còn tốt thì giá mỗi cổ phiếu của Vietcombank lúc ấy là 103.000VNĐ, mà bây giờ rớt còn hơn 20.000VNĐ. Một sự thành công lớn của Vietcmbank, thì BIDV ngược lại là một sự thất bại do khả năng kém cỏi để bây giờ mỗi cổ phiếu chỉ có 18.583VNĐ, thấp hơn đánh giá của các hãng lớn trên thế giới định giá dùm cho BIDV là 18.600VNĐ.

  Chỉ cần nhìn kết quả này là sẽ thấy năm sau sẽ ra sao với cổ phiếu ngành tài chính ngân hàng.

  Chúc may mắn và sức khoẻ đến mọi nhà,

  ReplyDelete
 11. Những gì bs Hải suy đoán về nguyên nhân gây cháy xe máy đã có lời giải đáp.
  Xin chúc mừng công cuộc "nhả tơ" của bs.

  ReplyDelete
 12. Tầm nhìn của bác ngày càng ảnh hưởng, từ khi cháu vào trang này, thêm ít nhất 5 người nghiền ngẫm nó, rồi qua 5 người kia sẽ là con số 20 người.
  Một xã hội mỗi người một chút, một chút, dần khắc sẽ thay đổi
  Mong cho nước Mỹ cho vay nhiều hơn, tiêu nhiều hơn, rồi ngày thay đổi càng đến nhanh vì không có trả thì phải thay đổi thôi (cầu mong đừng vay tiền của anh ba làm gì thêm khổ con cháu, tiền nào thì cũng là tiền)
  Thêm bài báo này dưới đây, cứ mỗi ngày, thêm vài bài báo, xã hội trở thành công khai.
  Cái gì nói nhiều, lập lại nhiều, sẽ dần trở nên bình thường.

  http://www.vietnamnet.vn/vn/chinh-tri/55095/-chung-toi-co-kha-nang--sao-cac-anh-khong-dung-.html

  ReplyDelete
 13. rất cảm ơn bài viết của bác, nó giúp cháu mở mang khá nhiều tầm nhìn.
  Theo cháu nghĩ, trong nền kinh tế hiện tại thì giới chính khách đã chịu lắng nghe nhiều hơn trước để áp dụng các chính sách linh hoạt ổn định nền kinh tế vĩ mô chứ không chỉ chạy đua theo mục tiêu tăng trưởng để ngồi yên trên chiếc ghế chính trị. Đây là động thái tích cực vì sau khi nghị quyết 11 ban hành, việc thực thi các giải pháp đồng bộ đã "kịp" kiềm mức lạm phát 18,58% và tăng trưởng 5,89%, mức tăng trưởng khá so với tình trạng bất ổn kinh tế hiện nay.
  Không biết có phải từ trước giờ cháu không quan tâm tới nhiều sự kiện kinh tế - xã hội trong nước nên không biết nhiều mâu thuẫn xã hội ngày càng gay gắt như hiện nay hay đã tôn tại nhiều năm quá. Nếu quả thật nễu cường độ ngày càng nhiều như hiện nay thì quả thật cháu nghĩ sẽ có sự biến động lớn trong xã hội, chính trị Việt Nam trong vài năm tới. Hy vọng VN sẽ trở thành con rồng thức tỉnh và phát triển mạnh mẽ.

  ReplyDelete
 14. Thưa Bác,
  năm 2012 lại bơm tiền tiếp (khả năng cao đấy a),
  trích : http://www.baomoi.com/Home/NhaDat/tinnhanhchungkhoan.vn/Tin-dung-bat-dong-san-se-duoc-giai-toa/7637801.epi
  Lại lạm phát tiếp, lại sốt đất tiếp,
  lại đổ vỡ ...?

  ReplyDelete
 15. Từ 2013 tớ nhìn về 2012:

  Trung Đông nổi sóng vì Iran bị dồn vào góc tường do bị cấm vận vì thích chơi hàng nóng, mấy lò hơn nóng sẽ tan tành, chỉ dân Iran là khổ cùng cực, cùng Chú 3 là khổ hơn vì thiếu nguyên liệu chạy mấy sweatshops nên xã hội hỗn loạn.
  Chú 3 chú trọng vùng Đông Nam Á hơn cùng hờ hững với Chú Kim Nhí vẫn với tính Chí Phèo, nên cả 2 nàng Mít và Kim như Thúy Kiều cùng Thúy Vân khởi sự bán thân cho chủ mới xịn hơn.
  Chú Sam sẽ có 1 Cách Mạng Xanh Đỏ khắp nơi, và nếu quyết định quỵt nợ vì không được mượn nhiều thêm từ đại gia Chú 3 thì sẽ lắm chuyện không lường.

  Trâu bò húc nhau thì ruồi muỗi chết trước, kể cả những "muỗi" bên Tây Âu và Đông Âu.

  Bà 8

  ReplyDelete
 16. Dear Chú Hải và bà con co bác,
  Giá điện tăng 5% đối với người dân hay doanh nghiệp không gì là lớn lao cả. Nhưng đừng chơi trò dương đông kích tây. Đảng có chiêu thì người dân cũng có hư chiêu. Đừng nghĩ người dân không biết, mà chưa có thời cơ thôi. Xin lỗi đã spam ở nhà chú Hải. Nhưng cháu phải nói để tứ trụ thiên vương nhà ta có sự chuẩn bị. Cháu xin lỗi đã spam trong thư quán của chú. nhưng cháu cảnh báo khi lòng dân căm phẫn thì "nội lực" nó mạnh gấp trăm ngàn lần thế lực thù địch.

  ReplyDelete
 17. Xin lỗi chú vì cháu đã làm ô uế ngôi nhà của chú. Nhưng cháu không nói không được. Vì dân giao chỉ ngày càng cao. Không thể dùng MỸ (từ) để MỊ (dân) được. Đang coi tivi thấy mấy cụ ca hát rất hồn nhiên mà giận cho mấy cụ. (mấy cụ giống như là trẻ thơ í ). HTV9 1h30 nha chú Hải. cháu không biết cách save lại programe. Nhưng các cụ hát rất khí thế hihi

  ReplyDelete
 18. Cảm ơn bài viết của B.S Hồ Hải

  1. Theo quan điểm của tôi, giải pháp cho giáo dục đào tạo cần phải được xem như là cốt lõi, mang tính chiến lược dài hạn và thật sự có tầm nhìn. Với GDĐT, ở bất kỳ một nước nào cũng thế thôi cung cần có một chiến lược đúng đấn, lâu dài thì mới cải tổ tận gốc rễ những vấn đề của xã hội.

  "Triết lý giáo dục" là vô cùng quan trọng nhưng thật sự không phải dễ để thực hiện thành công bởi chỉ nếu nói suông như bao đồi BT giáo dục vẫn nói thì ai cũng nói được. TLGD cần bắt nguồn từ đạo đức tốt đẹp của con người: giản dị, nhưng đáng trân trọng, có tính cá nhân và tình yêu đất nước. TLDG tôi nghĩ cần có xu hướng của thời đại, ví dụ chỉ đặt ra vấn đề bây giờ thế nào thì được là yêu nước cũng sẽ là một câu hỏi khó với nhiều người?

  Vì vậy tôi muốn thảo luận với BS Hồ Hải và mọi người về vấn đề "Triết lý giáo dục" của Việt Nam nên đi theo hướng nào? Quan điểm của BS và mọi người về vấn đề này ra sao?

  2. Trong bốn yếu tố: bản thân, gia đình, nhà trường và xã hội thì hiện nay yếu tố nào đang ở mức suy đồi nhiều nhất và gây cản trở cho việc phát triển giáo dục đào tạo và đạo đức. Quan điểm của tôi muốn đưa ra thêm đó chính là vấn đề văn hóa (culture-based value). Đây là một yếu tố khá quan trọng và ảnh hưởng đến việc một người sẽ định hường học tập của mình ra sao, đi theo con đường nào?

  Bốn yếu tô trên giờ đây cũng ảnh hưởng bởi thời cuộc và sự phát triển của xã hội, vì vậy cài cần phải đặt ra là cái cốt lõi anh học được từ gia đình, nhà trường và xã hội là gì? Sự học hiện giờ được coi như là một dịch vụ đào tạo (điều đó đúng) và con người cần nó chỉ để kiếm một công ăn việc làm lương cao, chứ không phải học để hiểu biết để nâng tầm nhận thức. Nếu học theo kiểu hiện tại, phần lớn những sản phẩm chúng ta đào tạo ra sẽ chỉ là những con bò nhai lại thôi.

  Đôi lời bàn luận rất mong cùng mọi người thảo luận.

  Meggy

  ReplyDelete
 19. Theo tôi được biết thì chính phủ đã cho tháo khoán NQ11 trong những ngày cuối năm. Khi nào đóng lại hay bỏ NQ này thì không biết (trước giờ vẫn vậy)

  Vậy là lạm phát sẽ tăng cao, như một chuyên gia kinh tế nào đã nói: khi nghe đến lạm phát thì nên nghĩ xa hơn việc giá lên - đồng tiền mất giá, lạm phát sẽ dẫn đến tăng lãi suất => nợ tăng => doanh nghiệp phá sản => sx đình đốn, thất nghiệp trong khi giá tăng cao =>...

  Tết này mọi người sẽ có tiền ăn tết vui vẻ!

  ReplyDelete
 20. Dear Meggy,

  Tớ và nhiều đồng môn vốn là giảng viên Cấp 4 thời VNCH, tớ làm Thầy Chạy trước ngày Giải Phóng thì không kể nhưng phần lớn các đồng môn tớ hoặc những lớp sau 1-2 năm đều phải qua 1 thời gian 2-3 học về chính trị của chủ nghĩa Cộng Sản và dĩ nhiên tất cả đều vô ích vì sau đó với cả trăm ngàn trường hợp "bỏ của chạy lấy người" qua những lần vượt biên. Nhiều đồng môn (Thầy Cô cấp 4 thời VNCH) bỏ cả đời để học tiếng Nga để làm 1 cái TS, rồi tiếng Pháp để làm thêm 1 TS nữa, đó chưa kể học thêm tiếng Tầu để tu nghiệp này nọ . Kết quả là cả đời (40 năm sau Tú tài 2) đều phải bị đi học, và cho tới tuổi về hưu vẫn vô tích sự với những kiến thức hạn hẹp, quá đát để đứng lớp với những "trả bài" từ những textbooks cũ rích hoặc vô giá trị cho tương lai. Một điều thật khôi hài ngay cả khi hội ngộ với tớ ở Nam California là mấy Thầy Cô này luôn gọi nhau là "Đồng Chí" cùng "Thầy" hoặc "Cô" thật tự động hay mãn nguyện qua 1 "Triết lý giáo dục chính trị" vô bổ nào đó.

  Đề tài bạn muốn thảo luận về "Triết lý giáo dục của Việt Nam nên đi theo hướng nào?"

  Theo tớ thì cũng đơn giản thôi: Đường lối nào cũng được, nếu để cả 4 yếu tố Bản Thân, Gia Đình, Nhà Trường và Xã Hội đều thực sự được Tự-Do, Độc-Lập, Hạnh-Phúc chân chính, thay vì chỉ là những ước mơ ngay từ thời Bác Hồ khởi cuộc Kháng Pháp cho đến hôm nay vẫn chỉ là những ước mơ hoặc hứa hẹn cho qua ngày.

  Quan điểm của bạn để giải đáp giải pháp chính cho giáo dục đào tạo thật thực dụng nhưng nếu được xem như là cốt lõi, mang tính chiến lược dài hạn và thật sự có tầm nhìn thì Việt nam mình cần khoảng 30-50 năm nữa, nếu trong năn 2012 Việt Nam mình có 1 cuộc Cách Mạng Giáo Dục với sự Tỉnh Ngộ từ cả 4 yếu tố Bản Thân, Gia Đình, Nhà Trường và Xã Hội của Việt Nam XNCH. Và nhờ thế cùng hy vọng là con cháu của các bạn bên Việt nam sẽ thoát những hiện trạng "bò sát cùng nhai lại" như lâu nay.

  Bên USA có câu "Bạn học giỏi, ăn nói thông minh......tốt đấy, nhưng tại sao lâu nay bạn vẫn nghèo và dốt?" Thật chí lý, phải không?

  Bà 8

  ReplyDelete
 21. Tối hôm qua ngay giờ vàng, đài truyền hình trung ương làm cuộc toàn cảnh thế giới và trong nước. Tớ thấy có 2 vấn đề đáng quan tâm như sau:

  1. Một ông tiến sĩ, viện sĩ viện khoa học, cố vấn quốc hội về kinh tế bảo rằng, do tác động suy thoái kinh tế thế giới nên kinh tế nước ta năm nay tệ hại như vậy. Dù tệ hại, nhưng không đến nỗi tệ hại bằng năm 2008, khi Mỹ suy thoái. Hehehe, loại cố vấn này có thể cho về vườn đuổi gà được rồi. Cả nền kinh tế Việt Nam thu nhập tổng GDP không bằng tổng thu nhập của hãng Samsung của Hàn Quốc, thì nền kinh tế Việt chỉ không bằng một nửa cái móng tay của Mỹ.

  Theo tớ thì kinh tế Việt Nam sụp đổ là do chính Việt Nam tự làm nó sụp, chứ có phải do thế giới gì đâu, càng không phải do Mỹ suy thoái. Vì bằng chứng là quan hệ kinh tế với Mỹ Việt Nam luôn xuất siêu dương lên đến chục tỷ ông Tơn trong 2 năm qua. Trong khi đó nhập siêu với Trung Hoa thì cao hơn so với xuất siêu của Mỹ. Nên tình trạng nhập siêu luôn cân bằng âm làm tình trạng lệ thuộc vào ngoại tệ cứ liên tục xảy ra.

  2. Một ông GS đánh giá chính xác tình hình thế giới hiện nay có 3 vấn đề mà các chính khách cần phải sửa đổi để phú hợp với thời đại là:
  + Thế giới phẳng làm cho ý thức con người nhận ra chân giả của chính khách. Nên mọi sự mỵ dân của chính khách đã không còn có giá trị mà còn có phản tác dụng hơn.

  + 99% là là dân thu nhập thấp nắm giữ quyền lực tối thượng, là khẩu hiệu loan báo đến nhà cầm quyền khắp thế giới từ khắp các cuộc biểu tình trên thế giới, để hiểu rằng không thể ăn trên ngồi trốc muốn làm gì thì làm.

  + Cách mạng hoa Nhài báo động cho chính khách rằng, quyền lợi người dân và khoảng cách giàu nghèo là yếu tố đưa đến mọi cuo5c cách mạng chứ không phải như khẩu hiệu của Marx Lenin là "Ở đâu có áp bức, ở đó có đấu tranh" đã trở thành lạc hậu.

  Ngày mới tốt đẹp,

  ReplyDelete
 22. Dear Tom Cat,

  Cái bàn luận của bạn được xem như là spam ở blog này. Nhưng tôi tạm thời để đó để muốn hỏi là bạn có phải là bạn Tom Cat chuyên đi hăm doạ các bloggers như thế này hay không? Nếu đúng thì tôi muốn gặp mặt ở ngoài đời để làm cú tổng kết cuối năm đàm đạo tối nay được không?

  Nếu được thì liên hệ dùm với tôi nhen. Xin cảm ơn đã quan tâm.

  Cheer,

  ReplyDelete
 23. Theo bác sĩ Hồ Hải thì Việt Nam sẽ thay đổi hay sẽ chết ạ?

  ReplyDelete
 24. Hehehe, 2 bạn Unknow và Từ Nguyên Học làm chuyện quảng cáo khéo nhể? Blog của tớ là không được phép vài ỉa 1 vài câu spam thế nhé. Bàn luận ở đây là phải có lý lẽ vững chắc và có thông tin đến cho người đọc. Mỗi bàn luận là một bài viết có ý nghĩa giống như các bài viết ở các nơi khác chứ không có chuyện vớ vẩn như thế thì đừng vào nữa nhé.

  Trả lời với Từ Nguyên Học rằng các chính khách phải thay đổi là chuyện bắt buộc. Vì đó là mệnh lệnh của khoa học chứ không của ai cả. Khoa học thúc đẩy xã hội đi tới. Chính khách ù lỳ thì chính khách sẽ bị cán nát tan tành như Gaddafi thôi. Không cần phải mất công nhùng tay vào làm gì cho bẩn tay. Hehehe,

  Cheer,

  ReplyDelete
 25. Ba81`t đầu những việc làm để vét tiền dân lo nợ diễn ra một cách thầm lặng và đều đặn mà ít ai quan tâm. Hộm nay có mấy tin đáng chú ý như sau:

  1. Đề nghị thu phí xe máy từ 500.000-1 triệu đồng/năm sau khi đã thu khoảng 30% trong mỗi lít xăng cho các loại phí như: phí bình ổn giá xăng, phí đường bộ, phí etc... Còn bây giờ thì xe hơi mỗi năm đóng thêm từ 20 đến 50 triệu tiền phí. Một năm sau tất cả các doanh nghiệp FDI ngành ô tô sẽ rời bỏ VN đi nước khác. Vì đến hôm nay thì Đã hết chầu chực mua xe hơi vì phí đủ thứ.

  2. Hôm nay TTg ký quyết định Thu thuế thu nhập tiền gửi ngân hàng.

  3. Khu vực Thủ Thiêm sau khi có đường hầm, tớ vẫn ngày 2 lần qua lại thì có mấy cao ốc của PVN, EVN và các đại gia tư nhân bất động sản đình đám xây dở dang nằm chổng chơ vì hết tiền làm tiếp đến nỗi ban đêm cũng không dám mắc điện vì sợ tốn kém. Nhưng Thành phố vẩn Được trình dự án 10.000 tỷ đồng để làm đường ở khu vực Thủ Thiêm, vì đất thì đã có chủ chiếm dụng, nhưng chỉ là đất ruộng mênh mông của dân bị chính quyền quy hoạch chiếm làm khu đô thị chết. Trong khi dù khuyến mãi “khủng” để bán căn hộ nhưng khu thành phố mới ở Bình Dương vẫn chẳng ai quan tâm.

  Chỉ bấy nhiêu cũng đủ thấy năm 2012 là năm thiếu oxy thở cho những con bệnh tư nhân, nhà nước, chính quyền đang ở giai đoạn cuối của ung thư. Chỉ chích thuốc giảm đau chờ chết.

  Hehehe, thay đổi hay là tự chết? Một mệnh lệnh rất gần bên tai các chính khách cực đoan.

  ReplyDelete
 26. Rất cảm ơn bài viết của bác.

  Thú thật, với căn bệnh ung thư, trên thế giới hiện nay, nhiều nơi ủng hộ việc chích thuốc để bệnh nhân ra đi nhanh chóng, để người bệnh bớt đi sự đau đớn dày vò. Còn như bác nói, ở ta thì ngược lại, chích thuốc giảm đau để chờ chết, chắc có lẽ muốn cho bệnh nhân kéo dài chút hơi tàn mà làm cho người nhà bệnh nhân này phải vất vả trần ai đấy bác. Làm người nhà của bệnh nhân này thì thật bất hạnh phải không bác?!

  ReplyDelete
 27. Thưa bác Hồ Hải: Có phải vì chạy đua vũ trang mua sắm vũ khí hiện đại, bù đắp lương thêm cho công chức, chi trả lương hưu, tham nhũng trong xây dựng cơ bản.... dẫn tới ngân sách thâm hụt, lạm phát tăng nên Nhà nước phải hút tiền từ nhân dân để bù đắp vào?

  ReplyDelete
 28. Việt Nam hiện có khoảng 35-45 triệu xe gắn máy cũ mới đang lưu hành hằng ngày thì phải? Chỉ riêng vụ "thu phí xe máy từ 500.000-1 triệu đồng/năm", vị chi cũng trên dưới 1,5 tỉ Ếch Xanh cho chỉ riêng xe gắn máy hằng năm.

  Một số tiền kủng, khiếp thật! Chắc chắn đây phải là "Phép Thử 2012" cho năm mới, tớ xin tạm gọi "Phép Thử Sakura" cho mấy chủ nhân Honda, Yamaha, Suzuki, Kawasaki hoặc xe gắn máy từ Trung Cộng.

  Không chừng Mùa Xuân Rồng lần này Hoa Đào Sakura sẽ nở rộ khắp nơi trên đất Việt, hay rồi cũng lại chỉ than thân, trách phận để rồi thủ phận một cách tiêu cực như thường ngày.

  Nền giáo dục định hướng của Việt Nam lâu nay thế cũng hiệu quả!

  Bà 8

  ReplyDelete
 29. bác H bình loạn hay quá nhưng chaú phaỉ chui qua lỗ bờ raò thép gai mới xem được mệt ghê

  ReplyDelete
 30. Tớ vừa nhận được 3 điện thư từ Việt Nam cho biết là cả 2 Blogspot và Facebook của bác Hồ nay hoàn toàn bị chận, mặc dù đã dùng phần mềm ultrasuft để vượt tường lửa. Không biết để chặn cái gì cùng do ai chặn. Bác Hồ cũng mất tăm hơi, chắc hẳn cũng bị chặn?

  Tớ không chơi Facebook, nhờ các bạn thông báo bên đó dùm tớ nghen. Tớ chúc mọi người hạnh phúc và sức khỏe năm mới, cùng tràn đầy Tự-Do Dân-Chủ Hạnh Phúc như chúng ta luôn mong đợi.

  Bà 8

  ReplyDelete
 31. Hôm nay ngày cuối năm 31/12/2011, 3 tin sốt dẻo đáng để tớ 8 tí chút trước khi chuẩn bị đón Giao Thừa bên Little Saigon:

  1. Chú Ô3Ma ký đạo luật USA sẽ nghỉ chơi với nhà bank trên thế giới nào còn quyết chí làm ăn với mấy bank công hoặc tư của Iran. Hehehehe, mấy chú Chí Phèo Trung Đông đang bị dồn vào góc tường như tớ 8 cách đây mấy ngày;

  2. Chú Chí Phèo Kim Nhí bắt đầu chưởi rủa Bọn Nam Kỳ cùng hăm dọa này nọ. Chắc dân tình Bắc Hàn nay đói và lạnh hơn trong mùa đông giá thyết này;

  3. Blogspot và Facebook của bác Hồ hoàn toàn bị chặn từ sáng hôm nay, kể cả khi dùng phần mềm ultrasuft để vượt tường lửa cũng không phê. Bác Hồ thì mất tăm hơi cùng không ai còm sất, chắc chắn nhiều bạn cũng bị chặn.

  Nhân dịp Đầu Năm 2012, tớ thân chúc các bạn và thân quyến được may mắn cùng tràn đầy sức khỏe trong năm mới. Riêng Việt Nam sẽ được Tự-Do, Dân Chủ, Hạnh Phúc cùng hoa Đào Sakura nở rộ Mùa Xuân.

  Bà 8

  ReplyDelete
 32. @Bà 8: ở vn tường lửa chặn open DNS, sử dụng DNS khác thì chỉ vào được ban ngày còn về đêm thì vô phương
  không phải chỉ chặn BS HỒ HẢI không thôi!
  ở VN hiện nay ai muốn vô Facebook và Blogpot
  cần thay Hosts mới, và đổi sang DNS của Google
  Hoa đào không nở lúc này đâu Bà 8 ơi.
  Thấy sai 100% không ai dám nói, chỉ vài người nói điều bị khó khăn: thầy KHOA, KS Tạch, nhà báo tuổi trẻ vừa mất việc, v v v
  Trong khi công an chơi chiêu này để bắt: đánh bạc, đánh đề,gái mại dâm! v v v
  hic!

  ReplyDelete
 33. Dear All,
  Như thường lệ, những ngày lễ lớn luôn là những ngày mà hệ thống mạng internet của Việt Nam được chăm sóc kỹ để giảm bớt những nguy hiểm cho xã hội. Giống Trung Hoa, Việt Nam chi phí cho an ninh nội địa lớn hơn cho quốc phòng đối ngọai. Nên tối qua bản thân tớ cũng không thể vào được blog của mình.

  Hehehe, nhưng bây giờ thì vào lại được rồi. Tối qua chứng kiến cuộc chia tay đầy cảm động một dấu ấn lịch sử Chia tay phà thủ thiêm (TP.HCM): Trăm năm đi vào kỷ niệm, bọn tớ ngồi với nhau ở quán ốc nhâm nhi hết chai Renal Brandy XO. Xem như tiễn đưa bến phà gần 100 năm tuổi và năm 2011 đi về dĩ vãng. Vậy là thêm một khoảng thời gian gần với đất cho một đời người. Mới mà từ một thiếu niên đã trở thành người ở tuổi xế chiều. Biến động xã hội và đời người vẫn cứ âm u chưa thấy ánh bình minh.

  Hy vọng 2012 sẽ là năm gạch nối lịch sử cho một thời đại mới cho đất nước và dân tộc. Một gạch nối rất trọng đại từ cụ Hồ Chí Minh đến ai sẽ là người làm nên lịch sử cho dân tộc đây? Ai làm được điều này, lịch sử sẽ ghi danh mãi mãi. Và người ấy, không ngoài ai khác là người trong đảng cộng sản Việt Nam. Hội nghị trung ương đảng lần thứ 4 vừa kết thúc, ông tổng bí thơ nêu Ba vấn đề bức thiết trong xây dựng đảng là: suy thoái chính trị tư tưởng, lãng phí và tham nhũng. Ông đưa ra biện pháp phê và tự phê, đảng viên cộng sản phải làm gương cho dân. Song phương án này bất khả thi vì bản chất con người không cho phép biện pháp của ông tổng bí thư khả thi được.

  Điều này chứng tỏ về mặt lý luận, "đảng cộng sản Việt Nam đang nằm trong trình độ nhận thức, trí tuệ của chúng ta có mặt còn hạn chế", như lời ông tổng bí thư đã phát biểu.

  Năm mới sẽ có biến chuyển cho một tương lai dài tốt đẹp hơn, nhưng trong ngắn hạn là lắm gian nan.

  Cheer,

  ReplyDelete
 34. Năm mới 2012 kinh tế chắc cũng không lấy gì là sáng sủa lắm.
  Đầu năm dương lịch chúc bác sỹ nhiều sưc khoẻ đầy an lành và may mắn.Kính

  ReplyDelete
 35. Quãng trường tạp chí Times (Times Square) New York vừa kết thúc đợt bắn pháo hoa chào mừng năm mới. Vài giờ nữa mới tớ California đón giao thừa. Nhưng sẵn đây, tớ chúc mọi người Việt Nam ở Hoa Kỳ 1 năm mới an khang thịnh vượng nhen.

  ReplyDelete
 36. dEAR BÀ 8.tui không hiểu phép thử sakura nhưng thế nào?nó có giống sự ban ơn không?
  happy new year.

  ReplyDelete
 37. dear bác Hải.Tui không biết Tăng phí ôtô xe máy để làm gì? vì tiền hay vì đầu tư tu bổ xây dựng cầu đường mới?vì muốn người dân nghèo đi xe máy giảm dần chuyển qua đi xe buýt công cộng?vì muốn người giàu đi ô tô thì phải trả phí cho việc dùng ôto?hay vì sức ép hội nhập?

  ReplyDelete
 38. Dear tinhthanh - Tương tự như Bác Hồ xuống tầu để đi làm cách mạng cách đây 7-8 chục năm với ước mơ Tự-Do, Độc-Lập, Hạnh-Phúc cho toàn dân Việt sống lam lũ dước ách Thực Dân Pháp, hồi năm 1773 chỉ vì phép thử Thuế Nặng của Đế Quốc Anh cho Trà Khô nên 1 nhóm dân Mỹ quyết định không thể Tiêu Cực hoài được nữa nên khởi đầu với vài buổi Trà Đàm Boston (Boston Tea Party), và khởi sự làm cách mạng thật Tích Cực từ 1775 để lập thành nhà nước USA cách đây khoảng 300 năm. Phép thử Sakura năm nay ảnh hưởng đến 1/2 dân số bên Việt Nam, để mỗi năm thu vô thêm khoảng 1,5 tỉ Ếch Xanh cho Đảng Cộng Sản tiều dùng, hầu toàn dân Việt đều được Tự-Do, Độc-Lập, Hạnh-Phúc hơn thêm nhiều như Bác Hồ và Đảng CS hằng mơ ước lâu nay.

  Ngày xưa thời VNCH, những xe hơi cũ chạy hết nổi thường bị lật ngược và cho đất vào để "trồng hành", hầu tránh những món thuế lưu hành thời đó. Mấy xe Sakura cũ kỹ ngày nay thì không thể mang đi "trồng hành" được. Thật tiếc!

  Cung Chúc Tân Xuân - Hoa Đào Nở Rộ

  Bà 8

  ReplyDelete
 39. Cung Chúc Tân Xuân - Hoa Đào Nở Rộ

  Đúng vậy, sáng nay 1/1/2012, cây Sakura của tớ nở rộ sau vườn. Để tớ chụp 1 vài tấm hình để các bác thưởng lãm liền.

  Happy New Year!

  Bà 8

  ReplyDelete
 40. Happy new year bà con blogspot!

  Tôi nghĩ rằng, vấn đề bà con không vào được fb or blogspot chỉ vì bottle neck tại gateway từ VN ra quốc tế thôi. Dịp này, mọi người chỉ nói lời tốt đẹp với nhau, chứ có mấy ai lo chống đảng và nhà nước vào dịp này.

  cheers,

  ReplyDelete
 41. Về cái bàn luận của BS Hồ Hải lúc 18:17 Ngày 31 tháng 12 năm 2011, tôi thấy thế này:

  1. Đây chỉ là đề xuất thu phí đối với các tp lớn, đề án này có từ lâu lắm rồi. Không liên qua gì đến giá xăng, vì trong giá xăng chỉ thu bù chi phí bảo trì duy tu đường bộ. Tôi nghỉ cũng hợp lý để giảm tải cho đường nội thành ở HCMC và HNC. Cứ nghĩ xem, ra đường vào lúc 9g sáng, lúc mọi người đã yên vị ở công sở hay trường học, ra đường ở SGN vẫn đông rất đông.

  2. Đánh thuế trên thu nhập từ bất kể nguồn nào thì đều hợp lý cả. Vấn đề là lâu nay, CP bỏ xót, và hơn nữa, vấn đề nhiều doanh nghiệp không muốn kinh doanh trong thời điểm hiện tại, gởi tiền ngân hàng có vẻ sinh lợi nhiều hơn kinh doanh, nên TT phải làm vậy để đẩy vốn ra lại thị trường và chống thất thu thuế.

  3. Vấn đề triển khai các trục giao thông chính ở TT thì có lợi cho dân chứ! Có khi nhờ các con lộ này mà giúp bác rút ngắn thời gian từ thủ đức về chợ lớn.

  cheers,

  ReplyDelete
 42. Dear Tám Huế - Trong năm 2011, 1 người bán rong tự thiêu vì bị cảnh sát chèn ép, nhà độc tài Ben Ali của Tunisia phải ra đi, vài Nhà Nước bên Trung Ðông đã phải cuốn gói ra đi, chỉ vì các cuộc xuống đường ôn hòa và tự phát Hoa Nhài. Sau Tunisia là Ai Cập, Bahrain, Yemen, Libya và nay là Syria, cùng sắp sửa bên Iran cùng vài nước bên Á Châu, thì phải? (Internet, Facebook, Twitter..... đã giúp họ tranh đấu dân chủ. Giới trẻ có học, biết dùng các mạng xã hội như Facebook và Twitter đã bắt đầu được thử lửa trong cuộc nổi dậy bên Iran năm 2009.)

  Tớ nhận xét là những nơi nào có bất công, có nghèo đói là nơi đó dân tình luôn "bị" lợi dụng và bóc lột cũng "được" ru ngủ với những tự sướng cùng nhiều lễ lạc, ăn tết cả năm. Thực tế là những phong trào Hoa Nhài không hề mang tính đảng phái và không cần có lãnh tụ qua những buổi xuống đường tự phát và hoạt động của họ được điều hướng chủ yếu qua các mạng xã hội, từ facebook đến twitter hay tin nhắn trên điện thoại di động. Đơn giản chỉ có thế, và tớ tự dưng thích Hoa Sakura hơn Hoa Nhài!

  Nhà Nước Việt Nam với chỉ tiêu Tự-Do, Độc -Lập, Hạnh-Phúc cũng luôn cho dân hưởng nhiều lễ lạc cùng bận rộn chúc nhau và ăn tết này tết nọ quanh năm, và luôn thường xuyên xảy ra những trở ngại kỹ thuật mạng. Nhìn và biết lo xa thật.

  Tớ thân ái cùng thân chúc Việt Nam được Tự-Do, Độc -Lập, Hạnh-Phúc hơn trong 2012, và bác Hồ sẽ bớt mất thì giờ di chuyển với chiếc Sakura. Chúc chúc!

  Bà 8

  ReplyDelete
 43. Báo chí bắt đầu đưa tin Tăng thu phí không thể giảm kẹt xe, mà còn tăng gánh nặng cho dân. Chú Lý Toét cũng có bài Biện pháp thu phí lưu hành xe máy. Mới chỉ ngày đầu năm mới, nhưng giá nước, giá gas đều tăng. Hứ hẹn 1 năm Rồng lộn ngược lạm phát mở màn trong dịp tết nguyên đán sắp tới. Còn cái dự án đóng phí xe của ông tân bộ trưởng tích cực + dốt nát = phá hoại, sẽ phá sản thôi. Tớ đã viết trong bài viết rất rõ ràng, trong đảng cầm quyền chỉ có nhân sự mà không có nhân lực thực sự. Hôm qua ông giáo sư Chu Hảo lại vun vít trên BBC rằng VN chưa có tầng lớp trí thức đúng nghĩa.

  Hahaha, ngày đầu 1 năm mới dương lịch lắm chuyện để bàn luận, khi xăng xấu được nắm đấm thép tuồng ra thị trường chợ đen dân đổ xô nhau mua với giá 20.000VNĐ/lít. Liệu có phải đây là cách mà quả đấm thép tiêu thụ xăng xấu sau khi 1 cây xăng ở Mai Dịch Hà Nội bán xăng kém chất lượng bất ngờ đóng cửa không?

  Cheer,

  ReplyDelete
 44. Dear Bác Hồ:

  Càng ngày càng nhiều cách thu phí nhưng không bao giờ dân ta được biết thu tiền để làm gì hoặc tiền đi đâu hết.
  Chưa bao giờ thấy giảm thu phí cho dân.
  --Có cái cầu, đoạn đường nào mới xây mà không thu phí? Và thu suốt đời thế mới vô lý.

  Lại một năm mới nặng vai dân.

  Chúc các bác chân cứng đá mềm vai dẻo.

  ReplyDelete
 45. Dear Chú,
  Nếu phí lưu thông mà đổi thành một tên phí khác để bà con hiểu được nhà nước thu phí để nhằm mục đích gì ( mở rộng hạ tầng giao thông, duy tu cầu đường ..ect) thì bà con sẽ không thắc mắc mà vui vẻ đóng phí chú nhể. Nên theo cháu nên gọi là PHÍ BÌNH ỔN NGÂN SÁCH là dễ hiểu nhất.Hehe
  Năm mới chúc Chú và gia đình VẠN SỰ NHƯ Ý.

  ReplyDelete
 46. Như vậy là các nhà doanh nghiệp nhà nước đã nắm bắt thị trường rất nhanh! Vừa thấy kho bạc mở van là tăng giá nhanh chóng. Đi tắt đón đầu có khác.

  Thu phí là hợp lý.

  Chuẩn bị tiền đóng thôi, 50.000dong/thang chẳng là bao.

  ReplyDelete
 47. Mấy hôm nay báo chí liên tục đưa tin là Việt Nam tích cực tìm kiếm tàu Vinalines Queen và các nhân viên bị chìm. Không biết là thực hay giả. Chỉ thấy là anh Đậu Ngọc Hùng được cứu là do tàu buôn của Anh tình cờ đi ngang qua chỗ anh Hùng đang trôi trên biển. Và hôm nay thì thân nhân các thuyền viên mất tích lại đề nghị thuê tìm tàu. Haizzz, khó hiểu quớ.

  Càng không hiểu tại sao Mỹ không nhờ tìm dùm mà lại đi nhờ Nhật và Phillipines nhỉ?

  ReplyDelete
 48. Mới đầu năm mà có súng lệnh với làng báo Khởi tố, bắt tạm giam nhà báo Hoàng Khương của báo Tuổi Trẻ.

  ReplyDelete
 49. Dear Chú,
  Trước đây Cháu có làm ở Phú Mỹ Port nên cũng thường tiếp xúc với thuyền phó ( Chief officer)của 1 số tàu viễn dương. Họ bảo rằng tàu có tải trọng từ 10.000MT trở lên với những cơn bão gió giật cấp 7-8 vẫn đi bình thường không cần phải trú bão.
  Hôm 31-12 cháu có việc ghé hãng tàu NYK thì nghe nhân viên họ bàn luận là người nhà của thuyền viên tàu Vinalines Queen đi cầu hồn thì hồn về bảo là tàu chìm. Chắc là chìm thật đó chú. Hehe. Haizz thật.

  ReplyDelete
 50. Mà sự đời có nhiều sự trùng hợp kỳ lạ quá chú nhể. Vinashin thì vay tiền của cty tài chính Anh Quốc. Thuỷ thủ tàu Vinalines thì được tàu mang quốc tịch Anh Quốc cứu. Quả là sự trùng hợp làm người khác phải suy nghĩ.

  ReplyDelete
 51. Dear Thành Lợi.Không lẻ Vua thủy tề dùng tuyệt chiêu bắt giam thủy thủ, xiết nợ Vinalines?

  ReplyDelete
 52. Vinalines Queen bị mất biệt như 1 trò ảo thuật và sự cố ngày càng ngây thơ khi hầu như ai cũng có 1 smart phone hoặc dùng Internet này nọ. Đó còn chưa kể những lực lượng Hải Quân cùng vô số thương thuyền quốc tế nhộn nhịp qua lại trong vùng Nam Hải.

  Bà 8

  ReplyDelete
 53. Vấn đề là Điện thoại của thuyền viên mất tích còn đổ chuông như vậy thì liệu tàu Vinaline Queen có thực sự bị chìm không? Hay đây là một màn bí mật còn nhiều uẩn khúc. Hơn nữa, nếu để ý thì tấm hình chụp anh thuyền viên Đậu Ngọc Hùng lại rất ư là tươm tất. Có lẽ chờ việc an ninh điều tra anh này sẽ rõ nhiều vấn đề khác nhau.

  Ngoài ra, có loại cell phone dùng cho thợ lặn thủy thủ dùng dưới biển. Không biết là có thể dù bị nằm dưới biển sâu mà vẫn còn hoạt động không các bạn. Vì chính bản thân tớ chứng kiến 1 cái cell phone bỏ vào hồ nước gọi thử nó vẫn hoạt động trong 1 cuộc cá độ của các đại gia hồi tháng 7/2011 vừa qua.

  Good night,

  ReplyDelete
 54. Dear Chú,
  Có cái còm này bên yahoo news thấy cũng hay hay. Xin phép chú cho cháu post lên bolg của chú nha.
  2 ngày 12 giờ trước

  Chắc ko pai chìm đâu theo minh thì 22 thuy thu đoàn này muốn sang Mỹ định cư đề đổi đời. Còn anh TT kia phản đối thì bị đạp xuống biển và được cướu. Chứ con tàu to như vậy chìm sao ko có nhung mảnh vụn hoạc vật thể nhẹ nào trôi nổi hết vậy.Trong khi đó Trung tâm cứu nạn trên biên điều ko tim thấy 1 dấu tích nào. Chuyên này còn uẩn khúc gì đây. Kha ka ka ka!!

  ReplyDelete
 55. Hôm nay báo Pháp Luật TP đưa tin Giảm giá bất động sản để cắt lỗ. Trong đó, nhiều dự án căn hộ ở TP.HCM tiếp tục giảm giá từ 3 đến 5 triệu đồng/m2. Giảm giá, chiết khấu, tặng vàng… Một dự án đang được nhiều người quan tâm vì đã đưa vào sử dụng là dự án căn hộ New Sài Gòn (Nguyễn Hữu Thọ, Nhà Bè). Ngày 29-12-2011, nhiều sàn môi giới rao bán giá căn hộ này còn 15,5 triệu đồng/m2 trong khi trước đây dự án này có giá bán từ 20 triệu đồng trở lên, có thời điểm giá lên 30 triệu đồng/m2. Theo một số sàn môi giới, dù việc giảm giá được tung ra dịp cuối năm nhưng việc bán căn hộ này khá chậm....

  Còn 2 tờ báo hót là Tuổi Trẻ và Thanh Niên thì đăng bài viết của thủ tướng hơn 4.000 chữ với cái tựa rất kêu Huy động mọi nguồn lực cho phát triển, đố ai đủ kiên nhẫn để đọc hết bài viết này? Nhưng đại ý là, “Hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, thúc đẩy cơ cấu lại nền kinh tế, chuyển đổi mô hình tăng trưởng”.

  Còn báo Thanh Niên có bài rất đáng đọc Đề xuất thu phí lưu hành và phí lưu thông giờ cao điểm: Chọn sai phương pháp, cho rằng các chuyên gia nhận định ngành GTVT đang lạc hướng khi liên tục đeo đuổi các giải pháp tài chính đánh vào túi tiền người dân. Ngoài ra bài Xăng kém chất lượng ở đâu ra? là một sự trả lời lòng vòng lúng túng của các vị có chức sắc nhà nước, trong đó có ông tổng giám đốc tổng công ty xăng dầu quân đội.

  Đúng là một núi tơ vò, trong khi vụ chìm tàu của công ty con của Vinashin lại là một uẩn khúc chưa ai biết là có chìm thực sự hay không?

  Ngày mới nhiều biến động,

  ReplyDelete
 56. Theo báo đưa tin, danh sách 22 thủy thủ, phần chính là tuổi sinh nam 80 trở lên, quê Hải phòng
  link : http://m.soha.vn/xa-hoi/danh-sach-22-thuy-thu-tau-vinalines-queen-mat-tich-2011123109174822.htm
  báo Tuổi trẻ liên hê với nạn nhân duy nhất sống sót qua số tel của thuyền nước ngoài đã cứu, tuy nhiên nói được vài câu thì người nước ngoài trên thuyền không cho nói nữa...
  Đầy bí mật.
  Mong các anh không làm sao, để anh em trên bờ xem vở kịch lớn đầu năm
  Giống cái tổ chức A vờ gờ, Vê phò phò, Vê pò phò đang đá vào bộ hạ nhau vụ bản quyền truyền hình.
  Cháu xin lỗi Bác nói bậy chút cho thư giãn a

  ReplyDelete
 57. còm rõ thêm : tuổi càng trẻ, máu liều càng cao, nhất lại quê đất cảng HP anh hùng ...việc gì mà không dám làm cơ chứ.

  ReplyDelete
 58. Một bạn chuyên ngành bảo đảm hàng hải Việt Nam hiện làm ở ASIAVIET MARITIME CO., LTD trả lời với tớ rất logic như sau:

  "Theo qui phạm tàu biển, mỗi tàu biển có ít nhất 2 phao bè, trong đó mỗi cái chứa được tất cả thuyền bộ (ít nhất 23 người đối với tàu Hoàng hậu VL này), trên mỗi phao bè này có dự trữ lương khô, nước ngọt cho đủ một số ngày (có thể là 7 ngày), đồ y tế, pháo hiệu... Phao này như một cái nhà kín, đảm bảo nổi vài tháng kể cả trong điều sóng gió cấp 8, 9. Khi thấy tàu có khả năng chìm, thuyền trưởng ra lệnh bỏ tàu, toàn bộ thuyền viên sẽ lên phao bè vô tư chờ tàu hoặc máy bay đến cứu. Tuy nhiên nếu tàu chìm quá nhanh hoặc lật úp, thì thuyền viên không kịp lên phao bè này.

  Khi sóng gió tàu nghiêng đến 18 độ, chắc chắn tất cả đều mặc áo phao cá nhân, nhưng nếu có thoát khỏi tàu rơi xuống biển với sóng gió cấp 8, 9, nhiệt độ 10 độ C thì cũng sẽ chết sau vài giờ vì mất nhiệt và bị sóng dập. Điện thoại còn reo theo em là do vẫn còn nằm trong hành lý trôi trên biển hoặc trong áo phao cùng với thuyền viên (đã chết). Khả năng thuyền viên trôi dạt vào hoang đảo của Philipin là rất thấp ạ.

  Cũng tháng 12/2010, Tai nạn tàu Phú Tân, cũng thuộc Vnl, chìm tại cách bờ biển Hà tĩnh <200km (tọa độ: 18-14N 107-36E), thuyền viên thoát xuống biển, mà còn không có tàu hay máy bay cứu nạn khiến 24/27 người chết (3 người được một tàu khác chạy ngang qua cứ sống). Vậy làm sao thu xếp tàu, máy bay tìm kiếm cứu nạn ở vùng biển bắc Philipin? Huhuhu."


  Cheer,

  ReplyDelete
 59. Cháu không biết bình luận gì lắm vì cháu dốt đặc. Cháu thấy các giải thích của chú ở bài viết và ở trong các bình luận rất hợp lý.Cháu đã bỏ Saigon về Buôn Ma Thuột 4 tháng rồi vì làm không đủ sống

  ReplyDelete
 60. Hôm nay báo chí bắt đầu có nhiều chuyên gia lên tiếng về chuyện tái cơ cấu và phát triển nước nhà cũng như kinh tế như:

  1. Xem lại từ móng.

  2. Hai kỳ vọng lớn đối với các nhà lãnh đạo.

  3. Ai ăn Tết và ai "ăn" cổ phiếu?.

  4. Chứng khoán 2011 và những đòn “chém gió”.

  Cheer,

  ReplyDelete
 61. Lại thêm mấy bài báo sau đáng để quan tâm:

  1. 2012, một năm đầy thách thức đối với kinh tế Việt Nam. Kinh tế Việt Nam đã gặp rất nhiều khó khăn, và nhất là đã bộc lộ càng rõ những yếu kém căn bản. Cho nên, năm 2012 sẽ là một năm đầy thử thách đối với Việt Nam, đòi hỏi những nhà lãnh đạo Hà Nội phải thực sự có những thay đổi căn bản, chứ không thể tiếp tục duy trì hiện trạng.

  2. Chứng khoán nghỉ tết đến tháng 6. Thị trường ngày càng vắng khác và cứ như thế này có thể không chỉ nghỉ Tết 9 ngày, mà cả 6 tháng. Khi đó, việc khôi phục lại thị trường sẽ khó khăn hơn nhiều.

  3. Phiên đầu năm, chứng khoán giảm về mốc 350. Chỉ số chứng khoán mất điểm, thanh khoản chỉ bằng 40% phiên cuối cùng của năm 2011 là kết quả không mấy tích cực trong phiên giao dịch đầu năm 2012. Đóng cửa thị trường sáng ngày 3-1, VN-Index mất 1,55 điểm (0,44%) xuống còn 350.

  Quả là những dấu hiệu mà cái tổ chức SCIC đã biến mất bóng và bây giờ thì tổ chức Tám ngân hàng thành viên hiệp hội Thị trường trái phiếu Việt Nam (Vietnam Bond Market Association – VBMA) sẽ tham gia áp dụng thí điểm vai trò các nhà tạo lập thị trường (market makers) kể từ tháng 1.2012 đang gặp khó khăn trong việc thao túng thị trường trong nước.

  Cheer,

  ReplyDelete
 62. Nhận xét của báo giới hải ngoại thật đáng khâm phục, giờ này, facebook đã được open, k biết tình trạng thỏa con gà mái này kéo dài bao lâu, nhưng tuy nhiên, nhận xét này đáng để xuy ngẫm vì đúng là thực tế : " Cho đến giờ, sáng lập viên Facebook không đưa ra bất kỳ bình luận nào về chuyến thăm Việt Nam, nhưng Wall Street Journal nhắc lại là ông Zuckerberg có thói quen hay đến những nơi mà sản phẩm trí tuệ của ông bị nghi kỵ. Năm ngoái, ông Zuckerberg đã đến Trung Quốc, nơi mà Facebook cũng bị tường lửa của chính quyền ngăn chặn "
  Việt Nam là một quốc gia, Facebook là một quốc gia to lớn hơn Việt Nam nhiều lần, đóng cửa với Facebbok không khác gì tự mình cô lập bang giao với chính mình.
  Ngó qua quốc gia này mới càng thấy, tại sao người mỹ (vâng, lại chính người Mỹ) có cuốn sách " tại sao nước giàu cang giàu, nước nghèo càng nghèo thêm".
  Nền kinh tế Việt Nam ngày nay khác những năm 80 rất nhiều, lúc mà chiếc xe Volga 3110 của Nga là xe dành cho các vị lãnh đạo, ngày nay được thay bằng Mexi đi, thế mới biết lũ tư bổn giãy mãi chưa chết làm ra lắm của cải cho nhân loại thật, ngồi họp cuốc lủi vẫn dùng Ipad....nghĩ mà không biết xấu hổ.
  Một chành trai hơn 20 tuổi, doanh thu hàng năm bằng cả một trăm triệu con người mồ hôi vất vả, một nắng hai sương, bằng bao nhiêu các đại gia ồn ào có tiền mà tâm chưa đủ, anh ta lặng lẽ, hiền hòa, giản dị trong ăn mặc và lối sống, đã thể hiện đầy đủ phẩm chất của một con người nơi một xã hội có nền giáo dục nhân bản tạo nên.
  Hình ảnh của anh ta, đáng để ai đó thay đổi nếp nghĩ để cho con cháu Lạc Hồng vươn vai hay không ? hỡi các đỉnh cao trí tuệ ?

  ReplyDelete
 63. Xin nói thêm về tàu chìm và thoát hiểm.

  Tàu ở VN hễ chìm là thủy thủ chết theo tàu. Cách nay 4 năm vụ tàu Hoàng Đạt bị chìm trên sông Sài Gòn chỉ có 8 người thoát được trong tổng số 16 thủy thủ đoàn.

  Cho nên việc sóng đánh hay thời tiết lạnh không làm thay đổi kết quả đối với tàu VN bị chìm ngoài khơi.

  Theo thông lệ quốc tế, tàu biển bắt buộc phải mua bảo hiểm và những vụ tàu chìm sẽ được công ty bảo hiểm bồi thường theo giá quốc tế.

  Người thoát chết duy nhất trong vụ tàu Hoàng Hậu là một nhân chứng quí giá mà hãng bảo hiểm phải bảo vệ bằng được.

  ReplyDelete
 64. Hôm nay vừa đọc bài dịch của ông Trần Văn Huỳnh (cha của Trần Huỳnh Duy Thức) về cuốn sách còn dang dở của anh Thức.

  Đúng là hổ phụ sinh hổ tử. Cách mà ông bảo vệ, đấu tranh cho con mình. Khâm phục!

  ReplyDelete
 65. Hôm vừa rồi ông tổng bí thư đưa ra chuyện tự giám sát và chấn chỉnh đạo đức của đảng viên, hòng để vực sự tha hoá trong đảng để đảng CSVN vẫn xứng đáng là đảng tiên phong cầm quyền. Nhưng hôm nay báo lại đưa tin Thẩm phán vào nhà nghỉ 'tư vấn luật' không mất chức. Ngoài ra, tình hình đòi tiền cuối năm để ăn tết ở các cơ quan của đảng cũng không hề giảm, khi ở tại một phường ở thủ đô có tình trạng Chủ tịch công đoàn ký trát 'vòi' tiền Tết doanh nghiệp.

  Vụ nhà báo Hoàng Khương tự bỏ tiền túi của anh ta ra gài độ công an giao thông ăn hối lộ để làm điều sai trái. Đứng trên khía cạnh luật thì anh ta sai. Nhưng đứng ở góc độ đạo đức nghề nghiệp các nhà báo hiện nay và việc chống tham nhũng như đảng đã đưa ra thì thử hỏi bây giờ có còn bao nhiêu nhà báo có tâm như anh ta? Việc này chính quyền và đảng phải xem lại việc bắt anh ta. Và đây cũng là một phép thử về tâm và tầm của đảng CSVN xử lý như thế nào? Nếu không có người chịu ăn hối lộ để làm bậy thì làm sao có người đưa hối lộ và ngược lại. Bản chất con người là tư hữu và quyền lực. Nên với một hình thái xã hội đơn nguyên, thì chuyện tha hoá là điều tất nhiên. Vấn đề của đảng cầm quyền là vấn đề sai về tư duy chính trị cho một hình thái xã hội tốt, chứ không phải là chuyện tự đảng viên của đảng cầm quyền phải tốt lên.

  Chính phủ muốn chống lạm phát, nhưng Năm 2012: Điện, xăng dầu lại đòi tăng giá. Ông tân bộ trưởng GTVT lại lên tiếng Bộ Giao thông Vận tải từ năm 2012, Bộ sẽ đảm nhận trách nhiệm về xe cháy nổ.

  Tối hôm qua, tổng kết ngành dệt may năm 2011, ông chủ tịch hiệp hội ngành dệt may cho biết, năm 2011 thì số đơn đặt hàng cả năm thừa so với công suất sản xuất là 14%. Nhưng năm 2012 cho đến giờ đơn đặt hàng chỉ đủ cho đến hết quý 3 năm 2012. Có 3 lý do làm cho đơn đặt hành bị mất nhanh cho1nh vì: thứ nhật là, do làm gia công nên giá mặt hàng của ta cao hơn nước khác. Thứ 2 là công nghiệp hỗ trợ hàng dệt may của ta là con số không to tướng, vải, kim, chỉ máy móc đều phải nhập, mà không sản xuất được. Thứ ba là tình hình lạm phát của ta quá nhanh làm cho các chủ đặt hàng không an tâm khi đơn đặt hàng theo giá đô la đầu năm giá khác lúc giao hàng thì giá khác. Nhưng, báo hôm nay lại đưa tin Việt Nam lọt TOP 15 thị trường đầu tư tiềm năng.

  Cheer,

  ReplyDelete
 66. dear việt.đoạn hay nhất "Một máy bay sẽ không thể cất cánh nếu nó được thiết kế bởi những qui tắc không nghiêm ngặt tuân thủ luật vạn vật hấp dẫn, định luật Bernoulli và v.v... Ngay sau khi giành được chủ quyền từ Vương quốc Anh, người Ấn độ đã ủng hộ quyền chính trị cho nhân dân bằng một chế độ đa đảng. Nhưng quyền kinh tế của họ lại bị hạn chế một cách khắc nghiệt nên họ chỉ có được một sự tự do khuyết tật, vì vậy không tạo ra được một nền dân chủ thực chất. Do đó, họ chìm đắm trong cơ hàn cho đến khi họ hủy bỏ cơ quan cấp phép khổng lồ vào năm 1991, khởi đầu cho sự dân chủ trong hoạt động kinh tế. Hàng chục triệu người Ấn đã thoát khỏi sự bần cùng hóa từ đó, kéo theo các thành tựu khác về kinh tế, chính trị, xã hội, văn hóa, công nghệ, quốc phòng, v.v... Điều này giải thích vì sao Châu Phi vẫn còn đầy rẫy các dân tộc khốn khổ bất chấp sự tồn tại tràn lan lâu nay của rất nhiều đảng chính trị.

  2 nước nhà sản tạo ra một phiên bản khác về sự vi phạm tính toàn vẹn của các quyền con người. Hai nước nhà sản đã thừa nhận quyền kinh tế cho người dân nhưng vẫn tước đoạt không khoan nhượng quyền chính trị của họ, gây nên một kiểu tự do què quặt khác. Mặc dù mô hình này có thể tạo nên sự tiến bộ kinh tế và các thành tích ấn tượng về xóa đói giảm nghèo, nhưng nó cũng đồng thời nuôi dưỡng bất bình và suy thoái xã hội rồi nhốt chúng lại. Khi sự trầm trọng này trở nên mục ruỗng thì nó sẽ dẫn tới việc bộ máy chính trị tự dân chủ hóa hoặc sẽ kết thúc trong sụp đổ toàn diện về kinh tế, xã hội, chính trị và một chế độ bị lật nhào. Đây là tiến trình tất yếu vì nó phá vỡ sự toàn vẹn của các quyền con người vốn thuộc về luật của Tạo hóa. Dưới tác động của toàn cầu hóa và xã hội Internet, tiến trình này sẽ diễn biến rất nhanh, nhanh hơn đã từng chứng kiến trong thời gian chiến tranh lạnh dẫn đến sự tan rã của hệ thống Đông Âu và Liên Xô.

  ReplyDelete
 67. Lại thêm các tin khó đỡ nữa:

  1. Khi Thủ tướng thừa nhận có “nhóm lợi ích”. Sau khi nhà báo này chịu khó đọc hơn 4.000 từ trong thông điệp đầu năm 2012 của TTg.

  2. Tù mù nợ của các tập đoàn kinh tế.

  3. Ngân hàng tìm cách hút tiền đồng, Để bù đắp lượng tiền đồng thiếu hụt do nhu cầu rút tiền thanh toán công nợ, trả lương, thưởng của doanh nghiệp tăng cao trong dịp tết, các ngân hàng đang tìm nhiều cách để xoay xở.

  4. Giá sàn tăng vẫn không ngăn được lúa gạo giảm giá. Việc nâng giá sàn xuất khẩu gạo thêm 10 đô la/tấn của Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) vào ngày 22/12 vẫn không thể chặn đứng đà suy giảm của thị trường lúa gạo nội địa trong những ngày đầu năm 2012 này. Điều này, tiếp tục đẩy thị trường lúa gạo nội địa và xuất khẩu rơi vào cảnh bế tắc. Vấn đề lúa gạo Việt chạy theo tư duy kiểu số lượng mà không đi vào chất lượng có quy hoạch của nhà nước mà mình đã nói bây lâu nay rồi. Bộ Nông nghiệp phát triển nông thôn và Vinafood không đi đàm phán ký kết hợp đồng xuất khẩu trước với các nước, để về đưa quy hoạch sản xuất cho nông dân mà, chỉ ngồi làm cai đầu dài ăn chặn nông dân.

  Cheer,

  ReplyDelete
 68. Đúng là hệ thống chính trị đơn nguyên cần phải xóa bỏ ngay nếu không nó không chỉ làm đất nước sụp đổ mà còn hủy hoại cả dân tộc đến ngày xem như tuyệt chủng văn hóa vì có những chuyện động trời như "Choáng" vì sân bay không có đèn tín hiệu dẫn đường!. Tác giả bài viết viết rằng:

  "Tôi viết bài này là "người thực- việc thực" thay cho thư ngỏ gửi Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia và Bộ trưởng Giao thông Vận tải Đinh La Thăng phản ảnh sự tắc trách không đáng có của hàng không nước ta- một ngành giao thông hiện đại tiên tiến bậc nhất có vị trí quan trọng trong kinh tế - an ninh- quốc phòng và đối ngoại.

  ....Chuyện cứ như... đùa

  Tôi bay đến sân bay Đồng Hới- Quảng Bình trên máy bay hiện đại Airbus - A320 với sức chở 150 hành khách của Hãng hàng không Quốc gia (VNA) thứ ba ngày 20/12/2011 với giá vé cao ngất, tương đương với giá vé từ TP HCM đi Hà Nội. Máy bay hạ thấp độ cao đáp xuống đường băng lúc 11 giờ trưa, ngồi hàng ghế ngoài nhìn xuống sân bay mà tối tăm mờ mịt một màu chì. Chỉ đến khi máy bay gần chạm đất mới nhìn thấy lờ mờ các vật xung quanh và đường băng. Thầm cảm ơn một chuyến bay may mắn an toàn....."


  Đúng là chuyện chỉ có ở nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam thế kỷ XXI.

  ReplyDelete
 69. Vụ máy bay hạ cánh không cần đèn điện này chắc xuất phát từ ý tường ngày xưa trong chiến tranh, đã viết thành sách(Hình như là Lê Thành Chơn - sỹ quan dẫn đường của không quân VN chấp bút thì phải), lúc cất cánh và hạ cánh cho người cầm đuốc đứng 2 bên đường băng làm chuẩn, sau khi cất cánh hay hạ cánh thì tắt đuốc đi.

  Cứ tính nhân công cầm đuốc hay Lao động phổ thông là 100.000đ/ngày, thuê khoảng 40 người(50-100m/người x 2 bên), ngày tốn 4 triệu, tính ra 1 chuyến cất hạ cánh 15 phút mà dùng đèn điện tốn 2 triệu, thì kiểu thuê trên rẻ chán(1 ngày có thể vài chục vài trăm chuyến) mà được tiếng là tiết kiệm, lời kều gọi luôn thấy từ miệng các quan nước Vệ.

  ReplyDelete
 70. Dear All,

  Tớ thật không hiểu vì nguyên nhân gì mà một anh nhà báo viết bài BĐS năm Rồng: Bắt đầu chu kỳ hồi phục mới. Trong khi đó thì, trong số khoảng 350.000 tỷ đồng nợ phi sản xuất tồn tại trong hệ thống ngân hàng, nợ BĐS đã chiếm đến hơn 250.000 tỷ đồng, tức hơn 70%. Anh này chờ đợi ngân hàng hạ lãi suất và mở hầu bao cho BĐS để dân vay mua đầu cơ.

  Đúng là tư duy của người cầm bút. Huhuhu,

  ReplyDelete
 71. Thì chắc ông này đã tính rùi, có phép hô biến một cái thì giấy thành xiền. cỡ nào cũng trả được ráo, cứ tính 1 ký giấy biến được thành bi nhiêu tờ xiền là ra ngay, chắc đã tính rùi nên mới tự tinh như dzậy.

  ReplyDelete
 72. Hehehe, tớ tiên đoán là đang chờ xẻ thịt những con bò mộng mà đã được nuôi lâu nay thôi. Chờ xem tớ nói có đúng không nhé. Vì Dự trữ ngoại tệ quốc gia chỉ có 15,8 tỷ thôi.

  Cheer,

  ReplyDelete
 73. Giá gas lại bất ngờ tăng lần thứ 2 trong 5 ngày là động lực lạm phát trong tháng giêng. Trong khi đó xăng dầu nhập lại giảm giá. Đất nước có nhiều chuyện đất đặc trưng cho kinh tế bao cấp định hướng xã nghĩa là Nhập 1.750 đôi giày, 12 container gạch làm quà biếu!.

  Trong khi đó thì Điện lực TP.HCM thoái vốn hàng ngàn tỉ đồng khỏi một dự án. Theo báo PLTP - “Sau khi Chính phủ đưa ra quy định không cho đầu tư ngoài ngành thì Tổng Công ty Điện lực TP (EVN HCMC) đã lên phương án thoái hoàn vốn đầu tư vào dự án trung tâm thương mại phức hợp trên đại lộ Võ Văn Kiệt (quận 5)”. Hài hước nhất là câu chuyện phí giao thông khi nó được xem là Ngẫu hứng từ bàn giấy của ông bộ trưởng họ Đinh "tích cực". Trong 1 bài viết khác Xe đã cõng quá nhiều thuế, phí, lệ phí đã đưa ra trăm thứ phí, phí gì cũng ngặt, để nuôi các quan bóng nhẩy.

  Toàn cảnh về chút kinh tế trong ngày cho thấy nhà sản đã đến lúc phải nghiêm túc đổi tên nước tên đảng để cho ra một hiến pháp tốt hình thành một xã hội theo quy luật phù hợp với thời đại. Nếu không chính nhà sản tự sát chứ không cần bất kỳ cách mạng hoa thúi địt nào để chỉ bẩn tay nhân dân.

  Ngày mới tốt đẹp,

  ReplyDelete
 74. Dear All,

  Câu chuyện sẽ căng thẳng hơn khi một thống kê đầu năm 2012 cho thấy TPHCM: Người thất nghiệp tăng cao. Ngày 4-1, Trung tâm Giới thiệu việc làm TPHCM cho biết trong năm 2011, số lượng người lao động đến làm thủ tục đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp ở TP lên tới trên 105.737 người, tăng gần gấp đôi so với năm 2010.

  Nguyên nhân chính là do tình hình kinh tế khó khăn, nhiều doanh nghiệp phá sản, giải thể hoặc chủ bỏ trốn dẫn đến số lao động mất việc ở mức rất cao. Bình quân mỗi tháng, cơ quan chức năng đã chi trả bảo hiểm thất nghiệp gần 40 tỉ đồng.

  Nhiều tệ nạn xã hội từ ngoài dân đến trong các cơ quan chính quyền liên tục xảy ra như chuyện Vác búa cướp tiệm vàng Theo báo TP - Khoảng 13 giờ 20 phút chiều qua, tại TP Hà Tĩnh xảy ra vụ cướp tiệm vàng táo tợn. Hai thanh niên dùng búa lao vào đập vỡ tủ kính tiệm vàng cướp đi khoảng 5 cây vàng.

  Trong chính quyền thì là chuyện rất lớn cứ lặp đi lặp lại. Năm ngoái thì sân bay Nội Bài Hà Nội còn năm nay thì Sân bay quốc tế Đà Nẵng vừa khánh thành đã dột. Theo TP - Dù mưa nhỏ nhưng nhà ga sân bay quốc tế Đà Nẵng có gần chục điểm dột từ hệ thống mái, ô cửa kính khiến nền nhà trơn trượt gây khó khăn cho hành khách đi lại. Nhà ga sân bay quốc tế Đà Nẵng khánh thành ngày 25-12-2011. Ông Nguyễn Văn Liên, Chánh văn phòng Tổng Cty Hàng không Miền Trung, nói: “Các điểm thấm dột đang được khẩn trương kiểm tra, khắc phục. Công trình lớn nên việc sai sót ở một vài hạng mục là khó tránh khỏi”. Chuyện như đùa ở nước Việt đầu thế kỷ XXI dưới sự lãnh đạo của đảng tiên phong.

  Cheer,

  ReplyDelete
 75. Trên thế giới này, duy nhất nhà sản sau khi tìm nhiều phương kế chống ùn tắc giao thông không hiệu quả thì lại quay ra tìm cách móc túi tiền của dân.
  Kế hoạch đổi giờ làm đâu? xe buýt đâu, nhân viên của Bộ đi làm bằng xe buýt trưa ? giải pháp thu tiền hàng tỷ đô hàng năm sẽ sử dụng thế nào ? nếu biện pháp thu và sử dụng không hiểu quả thì trách nhiệm của Bộ sao / nhiều vấn đề qua việc này không minh bạch, Nhà nước hết tiền nên mới thế này đây.

  ReplyDelete
 76. Nhớ thời xa xưa dân ta có câu:

  "Sưu cao thuế nặng"

  Không biết các sếp nghe có quen tai không?

  Lịch sử là một quá trình, hãy học và tin nó chứ đừng muốn trải nghiệm. Đời người gắn lắm!!!

  ReplyDelete
 77. Tình hình căng thiệt căng rùi.

  Theo lý thuyết, với tình hình lạm phát như vừa qua thì trong năm 2012 chưa thể giảm lãi vay ngân hàng được.

  Việt ta không thể tính được con số thất nghiệp chính xác được đâu. Số người rút trợ cấp thất nghiệp tăng là vì không tin và trông chờ đến ngày lãnh lương hưu, mặt khác đồng tiền mất giá, tình hình khó khăn nên nhiều người rút BHTN xong qua chổ làm mới làm sổ BHXH mới í mà.

  ReplyDelete
 78. Coi cái clip “Một kiểu chất vấn không thể nói dối” thấy anh này hay thiệt. Lần đầu tiên tui được nghe chuyện như dzầy! Cái dụ này là thiệt hay là chơi cho dzui dzậy cà? Nếu là thiệt dzậy thì … … “những phản biện khoa học của Trí Thức rơi vào quên lãng” là phải rồi! Sao cậu ấy hổng bị bắt vì tội xả rác trong hội trường nhể!!!!

  ReplyDelete
 79. Dear Cuội, Cái clip đó là có thật lên trực tiếp đài truyền hình TPHCM do ông hội đồng Đặng Văn Khoa phản biện. Ông này là bạn của tớ trong nhóm phụ huynh học sinh có con du học Mỹ. Ông này là chủ doanh nghiệp dầu Tường An. Thuộc dòng dõi quí tộc nhiều đời của Việt Nam từ trước 1975.

  Câu chuyện 2 ông tân bộ trưởng đình đám bắt đầu thấy mình không phải là nhân lực của đảng mà chỉ là nhân sự khi Bộ trưởng Đinh La Thăng 'chém tướng' tại sân bay Đà Nẵng. Sau đó tiến độ sân bay Đà Nẵng chạy nhanh hoàn tất Sân bay Đà Nẵng về đích sớm sau "tối hậu thư" của Bộ trưởng. Chỉ mới đưa vào sử dụng vài ngày thì hôm nay Sân bay quốc tế Đà Nẵng vừa khánh thành đã dột. Nhưng Nhà ga sân bay quốc tế Đà Nẵng khánh thành ngày 25-12-2011. Ông Nguyễn Văn Liên, Chánh văn phòng Tổng Cty Hàng không Miền Trung, nói: “Các điểm thấm dột đang được khẩn trương kiểm tra, khắc phục. Công trình lớn nên việc sai sót ở một vài hạng mục là khó tránh khỏi”.

  Còn ông Vương thượng thư đang đau đầu với câu hỏi Nhà đầu tư chứng khoán muốn gì ở Bộ trưởng Huệ? và tình hình Chứng khoán VN 2012, cơ hội mờ mịt. Trong khi đó, thì Hà Nội: Duyệt quy hoạch các phân khu đô thị cho đầu tư công.

  Nhưng điều đáng chê trách nhất là Công an xã chĩa súng uy hiếp dân là tình trạng đáng lo ngại nhất.

  Thấu trời cao kể sao cho xiết?

  ReplyDelete
 80. Còn tôi, "nhìn đến 2013" thì thấy, chắc chắn:

  Trên bờ xe thôi cháy,
  Dưới biển tàu hết chìm.

  ReplyDelete
 81. Đất của dân, nhưng các nhóm quyền lợi trong đảng dựa vào cái gọi là "Công hữu" để chiếm đoạt nên hôm nay có vụ Xả súng kinh hoàng trong buổi cưỡng chế.
  Theo báo (NLĐO) – Sáng 5-1, trong lúc tiến hành cưỡng chế thu hồi đất tại Hải Phòng, nhiều cán bộ chiến sĩ công an, quân đội đã bị thương nặng do gặp phải đối tượng manh động dùng súng chống trả.

  Tức nước vỡ bờ thôi. Hiến pháp mới cần phải bỏ cái gọi là mờ ám về công hữu để đất nước bớt chuyện tham nhũng và cướp ngày của quan nhà sản. Nếu không thì hoa nhài hay hoa thúi địt gì cũng có thể khi nông dân bần cùng nổi dậy thì đố súng đạn hay cường quyền nào có thể cản được?

  ReplyDelete
 82. đọc bài Xả súng kinh hoàng trong buổi cưỡng chế. thấy nhiều người ai cũng thắc mắc tại sao đông người vậy mà họ vẫn trốn thoát? chứ không thấy ai thắc mắc vì sao họ lại chống lại? vì sao họ không chịu nhận tiền đền bù cho khỏe mà lại làm liều như vậy? đánh đổi cả tương lai và mạng sống của mình?
  chẵn hạn.
  50 hắc ta đất, đang nuôi trồng thủy hải sản? vậy hiện tại giá trị của mảnh đất đem lại cho người sd những gì? giá trị sx mà mảnh đất đem lại cho xh là bao nhiêu? và thu hồi để làm gì? giá trị tổng thể mà nó đem lại cho xã hội ntn?
  và giá đền bù là bao nhiêu? với giá đền bù chỉ thấp nhất từ 3.500 đồng / 1m2, nếu so với gạo thì 1 kg gạo tốt bằng 4m2 đất. vậy với số tiền đền bù đó, cả một gia đình lớn sẽ sử dụng để làm gì? có mua được 1 mảnh đất nhở ở HP k? và sau khi mua đất, tiếp theo họ sẽ làm gì khi mà nông dân lại k còn đất nữa.
  không biết các lãnh đạo ta có ai thử đặt mình vào hoàn cảnh của người dân k nhỉ?
  chúc mọi người một buổi tối vui, hp!

  ReplyDelete
 83. tại đại hội cao cấp của nhà sản vừa rồi, có rất nhiều đại biểu đã bỏ về giữa kỳ họp, họ nói là ngồi nhà xem tivi cũng biết nội dung như thế nào, và rằng là mà bây giờ có rất nhiều phe phái rất kinh. cho nên Ông nào phát biểu : chống,cải,nâng,duy trì, phát huy...thì mặc ông đó thôi.
  Những lời sáo rỗng có thể áp dụng cách đây 40 năm khi chưa có internet, giờ không thể đâu.

  ReplyDelete
 84. Đúng là khó thật, vụ tàu Vinalines vừa chìm chưa rõ mô tê thì hôm nay có chuyện Cháy ở tòa nhà công ty con Vinashin, hàng trăm người sơ tán chả hiểu vì đâu?

  Về giáo dục thì Khó tìm giảng viên tiếng Anh ỡ đại học nhưng người thừa khả năng thì đầy nhung nhúc. Cũng chả hiểu vì đâu? Song ai cũng có thể trả lời được nguyên nhân.

  Về mặt hiến pháp cái sườn của một chế độ chính trị thì UBND TP Đà Nẵng vi phạm hiến pháp và pháp luật. Vì đến giờ này thì đất nước có một rừng luật, nhưng chẳng luật nào được sử dụng vì hiến pháp có mà cũng như không.

  Câu chuyện xăng dầu thì, hôm qua rần rật đưa tin là nhiều cây xăng có xăng không đủ tiêu chuẩn bị đình chỉ hoạt động và TTg đề nghị kiểm tra xăng dầu. Hôm nay lại Ôtô bốc cháy, một phụ nữ thoát chết. Song khi giao lưu với các nhà khoa học trực tuyến thì lại Xe cháy nổ: các hãng xe thiếu trách nhiệm.

  Nguy thật,

  ReplyDelete
 85. Câu nói hay của bác Nghĩa.Khi gặp khó khăn thì với bên ngoài, họ phủ nhận các cam kết và trở lại chế độ bảo hộ mậu dịch để ngăn ngừa cạnh tranh. Với bên trong thì họ quỵt nợ quốc dân, bồi thường không thoả đáng và bị dân chúng phản đối thì đàn áp. Đến ngày tính sổ, mấy xứ độc tài ấy càng dễ hạ cánh tan tành vì thất vọng kinh tế có tác dụng cộng hưởng với bất mãn xã hội. Nôm na là khi kinh tế sa sút thì chế độ bất công càng dễ sụp đổ. Mà sự sa sút đó đã bắt đầu....

  ReplyDelete
 86. Lại phải tổng kết một số thông tin. Hôm nay TS Trần Vinh Dự có loạt 2 bài Kinh tế Việt Nam hai năm nhìn lại chung quy cũng là vấn đề sai lầm về chính trị kéo theo kinh tế sụp đổ.

  Ngân hàng nhà nước bắt đầu ra tay cứu cổ cánh và bất động sản bằng cách bơm tiền Trong tuần đầu năm 2012 NHNN bơm ra thị trường mở (OMO) 37.657 tỷ đồng, kỳ hạn 7 ngày và 14 ngày, với lãi suất 14%/năm.

  Trong khi đó, EVN tăng giá điện 5% mà ông bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng khẳng định là “EVN tăng giá điện 5% là có trách nhiệm với nhân dân”. Ông bảo mức tăng giá điện 5% là hoàn toàn hợp lý, không ảnh hưởng nhiều đến đại bộ phận người làm công ăn lương. Đồng thời cho rằng, thời điểm tăng giá còn cách xa Tết Nguyên đán.

  Có lẽ vì thế mà EVN lại tiếp tục đòi tăng giá điện trong năm 2012. "Chúng tôi cho rằng giá điện phải kiên quyết không bán dưới giá thành cho các hộ sản xuất, đây là nguyên tắc bất di bất dịch và sẽ tiếp tục điều chỉnh", ông Phạm Lê Thanh - Tổng Giám đốc EVN nói. Vì tổng kết lại EVN lỗ 3.500 tỉ đồng, nhưng lương bình quân vẫn cao. Lương cao cũng là gánh nặng. Nhưng gánh nặng nguy hiểm nhất vẫn là đầu tư ngoài ngành bị lún vào nợ nần bất động sản của EVN sẽ làm cho ngân hàng đi đến khó khăn trong năm 2012.

  Cheer,

  ReplyDelete
 87. Đây là lý do chính thức vì sao fb bị nghẽn vào dịp lễ tết:
  [http://ictnews.vn/home/Internet/77/Facebook-bi-chan-do-nha-mang-can-nhac-loi-ich-kinh-te/99567/index.ict]

  ReplyDelete
 88. Dear Tám Huế

  Có 1001 trang webxex film như Porntube.c, xhamt, chiếm băng thông chắc hơn trăm lâm facebook sao không bị chặn vậy bạn, hay cho coi các trang này lợi hơn nhiều so với coi trên trang fb vậy bạn.

  Cheer

  ReplyDelete
 89. Đề nghị Anh Hải giải thích thêm mấy ý khó hiểu này:
  1. Một dấu hiệu mà thiên nhiên đang báo hiệu những điều tươi đẹp cho cộng đồng. Song, mưa và các đập thuỷ điện lại là kẻ thù với người dân vì lũ. Một minh chứng sự góp sức của con người để tự huỷ diệt mình xem ra không kém gì thiên nhiên tàn phá. Nên không hy vọng môi trường sẽ được cứu thoát khỏi ô nhiễm và ngập lụt trong nhiều năm tới, chứ không chỉ 2012.
  2. Thủy điện không chỉ làm biến đổi khí hậu, môi trường sinh thái, và động đất do yếu cơ học đất.
  Cái khó hiểu là thủy điện gây ra lũ và động đất (do cơ học đất yếu) là như thế nào? Cơ chế của hai vấn đề này chưa thấy ai nói như thế cả.

  ReplyDelete
 90. Dear Peace,
  đôi khi kiến thức rất bình thường mà không cần các nghiên cứu cao siêu mới nhìn thấy nó , này nhé:
  1, http://bee.net.vn/channel/1983/201111/Tat-ca-thuy-dien-o-mien-Trung-deu-xa-lu-1816453/
  2, http://nld.com.vn/2010110512208314p0c1002/lu-lut-mien-trung-co-phan-do-thuy-dien.htm
  LÀ BAO NHIÊU PHẦN TRĂM ?
  3, http://bee.net.vn/channel/1983/201111/Mien-Trung-Thuy-dien-dong-loat-xa-lu-hang-nghin-nha-ngap-1816292/
  4, http://rfavietnam.wordpress.com/2011/12/20/lu-l%E1%BB%A5t-mi%E1%BB%81n-trung-c%E1%BA%A7n-lam-gi/

  Báo này của lề trái đáng tin lắm , ít nhất hơn mấy vái lề phải được định hướng nhá,
  4 ví dụ bé thôi, họ nói thế đấy

  ReplyDelete
 91. Dear Peace:
  Nhân tai kích hoạt thiên tai
  http://nongnghiep.vn/nongnghiepvn/72/48/48/86297/Lu-lut-o-mien-Trung-Nhan-tai-kich-hoat-thien-tai.aspx
  do con người, con người được ai quản lý và định hướng ?

  ReplyDelete
 92. Dear Peace,
  Mình xin giải thích phần nào cái ý: "Cái khó hiểu là thủy điện gây ra lũ và động đất (do cơ học đất yếu) là như thế nào?"
  Bất kỳ nhà máy thủy điện nào cũng luôn tích một lượng nước trong một khu vực gọi là hồ thủy điện. Cái hồ này trước khi xây nhà máy thủy điện không tồn tại. Nó chỉ xuất hiện khi con người xây đập ngăn dòng nước (sông hoặc suối). Và hồ này có thể có chu vi được bao bọc là 3 bờ bao, 4 bờ bao hoặc nhiều bờ bao. Các bờ bao này ngoài đập do con người xây ra thì sẽ là núi, đồi hoặc là dải đất bình nguyên (plateau). Những núi đồi hoặc bình nguyên này xưa kia không phải chịu lực xô ngang của chiều cao cột nước hồ thủy điện nay phải chịu tác động này. Nếu chân nó yếu (giống như đê yếu) thì sẽ y chang như đê bao TPHCM gặp triều cường vậy. Khủng khiếp hơn hồ thủy điện luôn nằm ở độ cao để có thế năng lớn, còn khu dân cư luôn ở vùng hạ lưu của dòng chảy.

  Rất vui để giải thích cho Peace trong sáng Chủ nhật thanh bình này.

  Thân mến - TrinhCTSC

  ReplyDelete
 93. Hehehe, Trinh tiến bộ vượt bậc kể từ cách nay 20 năm nhể? Trinh cho thông tin liên lạc cho anh qua email cá nhân nhé. Hôm nào anh em gặp nhau vui vẻ cuối năm. Cheer,

  Hôm nay 2 thông tin kinh tế và chính trị đặc biệt quan trọng là nợ xấu của ngân hàng hiện gấp 4 lần nợ của Vinashin sụp đổ tức khoảng 350.000 tỷ. Trong đó có 250.000 tỷ là do bất động sản và 100.000 tỷ là của các doanh nghiệp mất khả năng chi trả do kinh doanh ở các lĩnh vực ngoài bất động sản. Cách đây 3 hôm tớ có một cuộc gọi từ 1 doanh nghiệp đình đám của nhà nước ở Bình Dương kinh doanh ngoài ngành bất động sản mời chào đất nền khu đất dự án College Town bán chỉ với giá 1,9 trẹo Cụ 1 mét vuộng với giải thưởng lớn. Hehehe, nếu với khu này mà cách đây chỉ 2 năm thì nghe hét giá phải không dưới 10 trẹo cụ mỗi mét vuông.

  Vấn đề mà thủ tướng quan tâm hôm nay 'Tiền chúng ta đi vay, nhưng nhà thầu ngoại lại trúng...' thì đã quá muộn màng. Vì câu chuyện đã diễn ra hơn 1 nhiệm kỳ rồi, bây giờ mới giật mình thì quá nguy hiểm. Tất cả các công trình thế kỷ của Việt Nam đều chỉ được bảo hành chỉ 1 năm là lý do tại sao? Ví dụ như đường hầm Thủ Thiêm thì đánh giá là dùng 1 thế kỷ nhưng đơn vị thi công chỉ bảo hành nó 1 năm!

  Cái đáng ngại hơn là, chuyện tức nước vỡ bờ liên tục xảy ra. Hôm qua xảy ra chuyện Xã hội đen đặt mìn nhà giám đốc CA Thái Nguyên?. Gần đây những việc khủng bố trong nước đa phần tập trung vào 2 loại là các tiệm vàng và công an. Chỉ nhìn ở góc độ xã hội học thì rõ ràng về mặt quảng lý xã hội đã đến lúc cần phải thay đổi tư duy.

  Cuối tuần tốt đẹp,

  ReplyDelete
 94. Facebook bị chặn vì lý do kinh tế là đúng quá rồi, phai chặn nó mới xây dựng được nên kinh tế xhcn vinh thân phì gia, ý lộn nền kinh tế xhcn hùng mạnh dân chủ chớ, hehe

  ReplyDelete
 95. Dear All,

  Lại phải điểm tin thêm trong ngày. Khi có bài bình luận Chứng khoán trước ngã rẽ của tăng trưởng tín dụng. Tác giả cho rằng chứng khoán tăng trưởng khi tăng trưởng tín dụng song hành. Nhưng vấn đề tăng trưởng tín dụng lại đẩy lạm phát tăng cao và sụp đổ kinh tế từ đâu thì tác giả còn bỏ ngõ.

  Tại sao tàu Việt Nam bị bắt giữ tăng đột biến? Đến tháng 9-2011, sau khi số vụ bắt giữ tàu Việt Nam tại các cảng quốc tế tăng lên đột biến đến 83 vụ, Bộ trưởng Giao thông Vận tải Đinh La Thăng đã giao cho ông Nguyễn Hồng Trường, Thứ trưởng bộ này trực tiếp điều tra tìm hiểu nguyên nhân và đưa ra giải pháp cụ thể. Song, từ đó đến cuối tháng 12-2011, chỉ chưa đầy ba tháng sau, giải pháp cụ thể vẫn chưa được đưa ra trong khi danh sách tàu bị lưu giữ đã lại tăng vọt lên đến 126 tàu. Đây là một câu hỏi ai cũng biết câu trả lời, nhưng cách trả lời của tác giả này là chạy vòng quanh mà không dám nói ra sự thật.

  Còn bất động sản là bài ca đóng băng dài hạn khi Hà Nội: Giá căn hộ giảm, nguồn cung tăng. Trong quí 4-2011, tại Hà Nội số lượng các dự án chào bán căn hộ tăng 5% so với quý trước, trong khi giá chào bán thứ cấp trung bình đều giảm ở tất cả các khu vực của thủ đô. Thực ra đâu chỉ có Hà Nội? Nhưng các dự án bất động sản vẫn cứ quảng cáo và hô hào nhiều kiểu kích cầu khác nhau và hấp dẫn.

  Song cái đáng để quan tâm nhất là câu chuyện 1 và 99: khoảng cách có đáng sợ không?. Thế nhưng có phải người giàu có nào ở Việt Nam cũng có thể tự nhận là xứng đáng với tài sản mà họ có được không? Rằng trong quá trình tích lũy tài sản, họ đã tạo ra được giá trị mới cho xã hội?

  Cheer,

  ReplyDelete
 96. dear bác Hải .Dự án đê biển vũng tàu và Gò công với chi phí hơn 30 ngàn tỉ đồng.Nếu thực hiện có thể ảnh hưởng môi trường như thế nào?

  ReplyDelete
 97. Bác HH viết :" Trong nước Việt cũng không kém cạnh gì, đầy náo loạn vì khả năng điều hành kém do một hệ thống chính trị đã đẩy bi kịch xã hội đến điểm đáy của một chu kỳ. Kinh tế nhà nước chứng kiến các quả đấm thép ngập trong nợ nần. Kinh tế tư nhân chứng kiến những cuộc vỡ tín dụng đen. Sàn chứng khán cũng tuột dốc không phanh. Hàng chục ngàn doanh nghiệp đủ điều kiện xin phá sản. Lạm phát đã làm nên các cuộc biểu tình trong công nhân. Tình trạng chiếm đất của dân để làm dự án đã làm nông dân biểu tình như nấm, nên buộc lòng chính phủ phải đề nghị bên lập pháp phải có luật biểu tình để kềm chế chuyện này.."
  Vâng, sáng ngày 5-1-2012, sau bài viết này 5 ngày, điều tồi tệ đã sảy ra cho cả hai bên tại Tiên Lãng Hải Phòng.
  Việc này đang được ví như anh Pha nào đấy trong tác phẩm " Bước Đường Cùng” – Nguyễn Công Hoan, hay vụ án Nọc Nạn nổi tiếng cách đây hơn 70 năm http://vi.wikipedia.org/wiki/V%E1%BB%A5_%C3%A1n_N%E1%BB%8Dc_N%E1%BA%A1n
  Đất nước này lắm thảm cảnh mà hiếm có xã hội nào có được. Năm mới đến nhiều nỗi buồn mang theo.
  Đã ngày 15 âm lịch cận tết rồi, không khí tết thật tê tái cho người lao động.
  Tết đừng đến nữa có hơn không ? đó là câu ước của đa số dân Việt ngày nay.
  Đó là sự thực

  ReplyDelete
 98. Hôm nay báo Thanh Niên bắt đầu loạt bài Kinh hoàng “công nghệ” xăng dỏm trong nhiều kỳ có cả video clip quay phim phóng sự điều tra các cây xăng tư nhân và nhà nước xã nghĩa pha chế lại xăng lấy từ tổng công ty xăng dầu Nhà Bè trước khi đem đến cây xăng tiêu thụ trong dân.

  Đây là sự suy thoái đạo đức kinh doanh của một bộ phận tư bản thân hữu nhà nước dưới sự dìu dắt tư tưởng của đảng cầm quyền do hình thái chính trị mục ruỗng từ gốc rễ của giai cấp cầm quyền.

  Câu chuyện cưỡng chế đất đai ở Tiên Lãng Hải Phòng làm dân bức xúc bắn vào công an và quân đội bằng súng đạn hoa cải bây giờ chính quyền mới nói Vụ bắn vào lực lượng cưỡng chế ở Hải Phòng: Sẽ xem lại việc thu hồi đất. Không biết chính quyền trong thời gian qua đã làm gì và ở đâu? Hay là ăn không được thì đánh trống bỏ dùi đổ lỗi cho thằng đánh máy chữ?

  Vấn đề thực phẩm tết thì 1,1 tấn chân trâu, bò thối tuồn vào TP.HCM. Trong khi đó báo TT lại có bài “Choáng” với thực phẩm tết. Bây giờ không biết nên ăn uống ra làm sao? Đi đứng như thế nào? Nhìn đâu cũng thấy có sự nguy hiểm bủa vây. Không chỉ là quả bom xăng treo lơ lửng trên đầu người dân mà, nhiều quả bom văn hóa, giáo dục, kinh tế, giao thông vận tải, lương thực thực phẩm, etc... bủa vây dân tộc Việt!!!

  Hết nói nổi.

  ReplyDelete
 99. Mấy ngày nay lề phải lẫn lề trái cho rằng anh Vươn là thủ phạm việc chống người thi hành công vụ và cho rằng đáng xử tội. Hết biết!

  Chuyện chưa ra tòa xử mà đã kết án thì...

  Khi có nổ súng thì gia đình anh Vươn đang đứng trong đám đông xem. Người cố thủ, người bắn là người khác!!!

  Nói anh chủ mưu thì xin cho bằng chứng?!?? Bên công an nói rằng dựa vào lời khai của vợ con anh thì "có thể biết" chính anh là chủ mưu???

  "Tức nước vỡ bờ" là đương nhiên! Nhưng kết tội người khác khi không cớ chứng cớ thì chỉ có "vua quan" và bọn ác nhân. (Đến giang hồ còn phải cần có lý cớ để hành xử, cho dù lý cớ rất vu vơ).

  Tôi xin giả dụ vài trường hợp:

  - Người em của anh không nghe lời anh can ngăn mà hành động 1 mình.

  - Những người bắn trả mất tích, họ là ai? Có ai thấy mặt không?
  ....
  - Nếu anh đích thị là chủ mưu thì đưa bằng chứng? Nếu anh ta sắp xếp kế hoạch hoàn hảo là đứng ngoài cuộc thì lấy gì kết tội anh ta???

  ReplyDelete
 100. Dear Việt, Tôi biết Tay Vươn(Cao to như vượn). Hắn ta Ôm 2 cái bàng đại học về quê. làm ở huyện rồi bỏ ra làm đầm, dân HP + thông minh thì nhìn chung tên này không phải tay vừa. Nếu không ở đấy thì đừng suy diễn vì không đủ thông tin. Câu truyện của tay Vươn là câu truyện của hình thái phong kiến kiểu mới.

  ReplyDelete
 101. Trong tất cả các nắm đấm thép của đảng thì chỉ duy nhất có Vinamilk là làm ăn có lãi nhớ vào tư nhân hoá sớm nên tư duy kinh doanh hợp thời đáng ca ngợi.

  Nếu đảng sáng suốt đúng như đảng tự ca ngợi mình thì, hiến pháp cần sửa đổi quyền tư hữu của nhân dân về mọi lĩnh vực kể cả tư hữu chính trị, chứ không chỉ kinh tế!

  ReplyDelete
 102. Bác Nguyễn Quang.

  Trừ trường hợp bắt quả tang, thì lấy gì kết tội người khác "chống người thi hành công vụ" khi chưa đưa ra tòa án xử?

  Theo tường thuật của các báo, bài viết thì khi đó ông Vươn đang đứng xem!

  Và vì không ở đấy nên tôi đặt nghi vấn (không phải suy diễn) để theo dõi vụ việc. Chứ tôi không lên án hay bênh vực các đương sự.

  ReplyDelete
 103. Khổ quá bác Nguyễn Quang ơi,
  Ý kiến của ông PHẠM CÔNG HÙNG, Thẩm phán TAND Tối cao, của Ông Ông Phạm Văn Danh,
  82 tuổi, nguyên Bí thư Đảng ủy xã Vinh Quang(nơi xảy ra sự việc) là những thông tin cơ bản về cái cách ra quyết định, cách hành sử của một ai đó luôn lấy cớ là đại diện cho cái gì đó, vì cái gì đó...mà hậu quả là rất gì gì đó.
  Xem thêm link của Bác HH đây, khổ quá bác NQ ợ,

  http://phapluattp.vn/20120108113945784p0c1015/vu-ban-vao-luc-luong-cuong-che-o-hai-phong-se-xem-lai-viec-thu-hoi-dat.htm

  ReplyDelete
 104. xem xong bài báo của TN về xăng dỏm, tự hỏi lực lượng quản lý của nhà nước sẽ bao giờ ra tay vụ này nhỉ, dễ điều tra quá , phóng viên bình thường còn điều tra được, trong khi nhà nước có cả một hệ thống an ninh kinh tế, tình báo, chống nọ chống kia...
  Chìm xuồng vụ này có nghĩa là có lỗi hệ thống chăng ?
  Nếu Sài Gòn làm được, ở đâu đó trên đất VN này sẽ có cơ sở thứ hai, 3, 4 ...như vậy và với quy mô có thể lớn hơn nhiều.
  Đổ xăng ở trạm Petrolimex giờ cũng k còn là nơi an toàn nữa rồi

  ReplyDelete
 105. Không biết có chuyện gì ở sau bức màn sắt mà vài tháng nay báo chí của đảng liên tục đưa tin Tập tành bắn đạn thật khắp các quân khu kể cả hải quân.

  ReplyDelete
 106. Biết rồi khổ lắm Nam CHính có khi tớ còn đọc cái tin đó trước BS HH.

  ReplyDelete
 107. Câu chuyện Tiên Lãng bây giờ trở thành là câu chuyện về Công hữu và tư hữu trong hiến pháp, chứ không là câu chuyện nhỏ nữa rồi bà con ạ.

  ReplyDelete
 108. câu chuyện Tiên Lãng nhiều tình tiết mới.

  Quy hoạch sân bay có sau khi quyết định thu hồi đất được đóng dấu nhé,

  Ngay từ 2005 người dân đã khiếu nại, 2007 đã khởi kiện ra tòa về quyết định thu hồi đất của UBND huyện Tiên Lãng, 4-2011 mới có quyết định của Thủ Tướng quy hoạch sân bay :

  http://www.baomoi.com/Home/PhapLuat/baodatviet.vn/Quy-hoach-san-bay-Tien-Lang-co-sau-quyet-dinh-thu-hoi-dat-Cong-Roc/7690366.epi
  Tháng 4-2011 mới có quyết định quy hoạch (1/2000 hay 1/500 ?) mất rất nhiều thời gian nữa mới triển khai (tiền vốn đi vay, huy động các nguồn), và dự án này không thể triển khai trong năm 2012 hay 2013, vậy nguyên nhân gì mà công tác triển khai cưỡng chế lại phải quyết liệt và nóng như vậy nhỉ ? Có các văn bản nào của các cấp cao hơn Hải Phòng v/v phải giải quyết mặt bằng sạch cho nhà đầu tư trước ngày X tháng Y năm Z không nhỉ,
  Về mặt bằng, Thủ Tướng hay có các chỉ thị vd: giao các cơ quan liên quan giải phóng mặt bằng cho đường cao tốc HN-Hải Phòng đang xây dựng trước ngày tháng năm....

  ReplyDelete
 109. Theo tớ biết, quy hoạch sân bay Tiên lãng manh nha từ đầu thế kỹ 21 này cơ.

  Có một góc nhìn khác mà bà con cũng nên để ý. Có ai chứng kiến cảnh "nông dân chân chất" canh nữa đêm ra đồng đắp vài cái mộ gió, trồng thêm hàng chục cây lưu niên ... để tính giá đền bù thì mới có thông cảm cho chính quyền được. Chuyện này không hiếm đâu bà con à.

  ReplyDelete
 110. Dear Tám Huế,

  Đọc lại BÀI NÀY của tớ để hiểu rằng đảng đã sai vì quyền lợi của đảng hơn là quyền lợi dân tộc và đất nước nên mới có những câu chuyện như ở Tiên Lãng. Không phải chuyện đất cát bây giờ mới có đấu tranh, mà từ nhiều năm nay dân hiền hậu chỉ biểu tình ôn hòa. Bây giờ đã đến lúc tức nước vỡ bờ nên đảng đã đến lúc phải thay đổi hay là chết? Đó là mệnh lệnh của thời đại toàn cầu hóa và thế giới phẳnG.

  Làm vua như làm gia trưởng trong nhà. Gia trưởng mà không vì toàn gia tộc thì con cái nó sẽ chôn sống và tiếng nhơ ngàn đời. Đất là của dân đổ xương máu để có quốc gia bờ cõi. Nhưng đảng đã chiếm cái xương máu mà dân đõa đổ ra nghìn đời để cho con chiên của đảng riêng hưởng thì tại sao lại trách dân hử? Đúng là Tám Huế u mê roài. Huhuhu,

  ReplyDelete
 111. Dear BS Hồ Hải,

  Chuyện chế độ chính trị liên quan đến quyền sở hữu đất đai thì đã một nhẽ.

  Chuyện cán bộ lạm quyền, chiếm đất của dân cũng là nhẽ khác.

  Chuyện DÂN, lấy cái quyền powerless của mình để làm xằng bậy cũng không phải là không có.

  Vậy thì, tư duy độc lập của bác để đâu, khi cứ để đám nhà báo dẫn dắt theo những luồn thông tin có được và đa số đám đông vô thức cứ thấy ai chống chính quyền, ai yếu thế so với chính quyền thì liền nhảy xổ vào bênh vực không suy nghĩ.

  Có lẽ vì bác chưa chứng kiến những trường hợp như tôi nêu trên, nên bác mới nói thế, Tôi đã thấy thực tế tại một huyện ngoại thành HN.

  Tôi không bênh vực cho cái sai, nhưng tôi còn ngờ vực mọi thông tin được đưa ra tới thời điểm hiện tại bởi tất cả các nguồn tin. Tôi tiếp nhận thông tin thận trọng.

  Nếu bác nói rằng chế độ công hữu đất đai là sai, là trái quy luật, tôi không phản đối và chính xác hơn, tôi không có ý kiến.

  Tôi chỉ ta thán cho cái thói tham lam tư hữu của một bộ phận người dân, làm xấu đi quan hệ và làm ảnh hưởng đến cách đối xử của chính quyền với dân.

  goodnight!

  ReplyDelete
 112. Tám Huế phát biểu quá dài
  rùi thì là mà ..." tham lam tư hữu của ..người dân, làm xấu đi quan hệ và làm ảnh hưởng đến cách đối sử của chính quyền với dân"
  Đúng là đã là "dân" còn "đen", "tham" qua cách nhìn của Tám Huế.
  Giải thích thế này cho ngắn gọn: "mọi đường hướng phát triển của một chính phủ không đúng đắn, kèm theo nó là hệ thống pháp luật không nghiêm minh, ắt sẽ sảy ra chuyện".
  Rằng thì là mà, xét cái gì thì xét bản, cội rễ làm nảy sự việc, hơn là nhìn luồng thông tin bất từ hướng nào.
  Bác HH không (chưa) có tư duy "độc lập" theo nhận xét của Tám Huế.
  Đúng là chán với suy nghĩ của Tám Hếu...

  ReplyDelete
 113. Trời ơi???, đọc cái còm này của bác Tám Huế mà tức ứa máu.

  Đúng là bác Tám Huế ăn lương nhà nước thì phải bảo vệ nhà nước là đúng quá rồi, ăn cây táo sao rào cây sung được chứ.

  Nhưng bác Tám Huế ơi, lương nhà nước cũng là lấy từ tiền thuế của dân mà.

  Ai đó, ở đâu đấy nói rằng: "phải lấy dân làm gốc"; rằng "việc gì có lợi cho dân thì khó mấy cũng phải làm, còn việc gì có hại cho dân thì ..."

  bác Tám Huế phân tích cái gì gì rồi để nó "ra một nhẽ" rồi bỏ đó. Bác Hải khóc vì bác Tám Huế còn u mê. Cháu còn trẻ, cháu không khóc như vậy được. Cháu tức ói máu. Huhuhuhuhuhu

  Bác Tám Huế nói ... [trích]: "...đa số đám đông vô thức cứ thấy ai chống chính quyền, ai yếu thế so với chính quyền thì liền nhảy xổ vào bênh vực không suy nghĩ." [/hết trích]

  Thôi, bó toàn thân.com thật rồi.

  Người dân đứng xem cảnh này đông vô số, nhưng họ lại che chở, bảo vệ cho những người chạy thoát. Ôi, họ vô thức ư...

  Ôi, biết tìm đâu ra người vì dân bây giờ. HUHUHU

  ReplyDelete
 114. Bác Hồ ơi, cháu tự dưng nảy ra một ý như thế này, bác góp ý cho cháu với nhé.

  Năm 2011, cháu thấy đưa tin về cướp tiệm vàng hơi nhiều, sau đó thì tin chính thức ra sau là chỉ còn vàng SJC (sau này SBV sẽ đổi tên lại).

  Dạo này, cháu thấy đưa tin về cháy xe máy hơi nhiều nên cháu đoán tin chính thức ra sau sẽ là "nào mình cùng đi xe bus" <<<--- cái này nâng cao tính tập thể XHCN lắm đấy bác ạ.

  Nói qua về vụ xe cháy thì cháu tự nghĩ có khả năng đơn vị sản xuất dây dẫn xăng "bị, được" pha một cái chất gì đó vừa thơm, vừa ngọt khiến cho bọn vi khuẩn (hoặc con côn trùng nào đó) nó thèm, cứ đêm đến nó ra ăn cái dây dẫn xăng để tận hưởng mùi vị ngon ngọt, rồi tới một ngày dây thủng lỗ, xăng thoát ra ngoài,... và ... BÙNG!

  Rồi nhiều tin tức bất an về xã hội nữa sẽ tiếp tục được đưa ra. Và cuối cùng tin chính thức ra sau là Đảng phải thay đổi.

  Mà để biến đổi về chất thì lại phải có sự chuẩn bị thật nhiều về lượng... và thế là có thể có chiến tranh, và thế này trưng thu, trưng dụng, trưng mua, mổ bò, kết kim, kết hối, đổi tiền,...

  Các cụ mình có câu "một sự bất tín, vạn sự chẳng tin" nên cháu nghĩ dù người ta có tỏ ra vẻ là người ta thay đổi thì thực chất cuối cùng vẫn chỉ là đổi cái vỏ bình thôi, rượu vẫn thế.

  Vài lời ngu muội, cháu rất mong nhận được sự chỉ bảo của bác.

  ReplyDelete
 115. Hehehe, để định hướng được tớ thì còn khó hơn kéo 1 đoàn tàu hỏa lên đỉnh Everest á. Chỉ có tớ định hướng báo và đảng thôi Tám Huế.

  Ngày mới tốt đẹp,

  ReplyDelete
 116. Lực lượng Dân quân và Bộ đội có quy định hay luật về chức năng đàn áp dân để giải tỏa đất đai có từ bao giờ nhỉ ?
  http://culangcat.blogspot.com/2012/01/chu-tich-huyen-tien-lang-la-anh-ruot.html
  Bác nào đó ví việc giải tỏa này như là một trận đánh có thể viết thành sách nhà binh, thật đúng là tinh thần chiến tranh nhân dân được đặt nhầm chỗ.
  ...
  Thất vọng toàn tập

  ReplyDelete
 117. Dear All,

  Tình hình FDI năm 2012 chỉ bằng 65% năm 2011 là một điều đáng lo cho tình trạng thất nghiệp trong năm 2012, khi năm qua đã có đến hơn 50 ngàn doanh nghiệp đủ tiêu chuẩn phá sản. Đó là chưa tính số doanh nghiệp xin phá sản nhưng vì nợ xấu, nên không được phép phá sản.

  Với 350 ngàn tỷ nợ xấu trong toàn bộ hệ thống ngân hàng. Trong đó có 250 ngày tỷ do bất động sản gây ra. Hơn gấp 4 lần nợ của Vinashin không hiểu NHNN sẽ xử lý làm sao trong năm 2012? Đây là vấn đề nhức nhối do chính trị gây ra.

  Trật tự xã hội đang có những biểu hiện đi đến bạo loạn vì cán bộ của đảng tha hóa biến chất. Đặc biệt ở ngành an ninh nội địa, như chuyện công an lỡ tay giết dân thì chỉ kỷ luật. Nhưng dân lỡ tay tát công an thì bị xử tù. Hoặc câu chuyện Tiên Lãng và Thái Bình đã nói lên tất cả cần thay đổi cả về kỹ cương phép nước từ hiến pháp.

  Doanh nghiệp nhà nước thì biến chất vì tư lợi làm nên sụp đổ kinh tế nước nhà. Tất cả từ kinh tế đến chính trị đòi hỏi một cuộc banh da xẻ thịt khẩn cấp, như bài viết này của tớ.

  Hãy chờ xem,

  ReplyDelete
 118. dear tám huế.
  đọc còm của chú mà thấy thật buồn, chuyện cưỡng chế và thu hồi đất đai rồi phản ứng của người dân là những chuyện thường nhật ở tất cả mọi nơi trên cả nước. k ai còn lạ gì?
  cho nên, chỉ mới nghe tựa đề thôi thì cũng đã phần nào đoán ra được nội dung (đa phần sự suy đoán cũng gần giống với kết quả thực tế sau khi tìm hiểu tường tận) của nó rồi, chứ chưa cần báo chí phải đưa tin.
  qua thực tế của nhiều trường hợp, gọi là hiện tượng, hay ngẫu nhiên,... từ đó ai cũng có thể cảm nhận được cái bản chất, cái tất nhiên của chuyện cưỡng chế... và cũng từ cái bản chất, tất nhiên đó mà ta có thể đoán ra nguyên nhân mà chưa cần báo chí...cuối cùng ta chỉ việc đối chiếu lại xem độ chênh lệch nữa là đủ rồi.
  trường hợp tại tiên lãng, cũng đã đoán ra, và khi đối chiếu lại thì sự thật còn bi đát hơn suy đoán gấp nhiều lần nữa.
  40 ha đất có được từ mồ hôi, nước mắt, công sức tiền của và cả máu của những người trong cuộc, vậy mà có sự cưỡng chế thô bạo đến vậy? đồng dạng với một vụ cướp nhưng là cướp có giấy phép.
  còn quân đội và công an, họ chỉ làm theo nhiệm vụ được giao, có lẽ là chống bạo loạn hay phản động gì đó....
  thật buồn cho nhận xét của chú 8 huế. một khán giả kỳ cựu của blog này, mà lại có sn như vậy?

  ReplyDelete
 119. Dear Đào Viên, Gương Phản chiếu, Namchinh,

  Các bạn đọc kỹ lại thì thấy tớ không có ý kiến gì về vụ việc cụ thể tại Tiên lãng. Tớ chỉ đưa ra thêm một dẫn chứng có thật để mọi người cùng xem xét, chấm hết.

  Nhìn vấn đề dưới nhiều góc độ khác nhau một cách khách quan thì mới mong có ngày có được xã hội dân sự ở đất Việt này.

  Vậy nhé, mong điều tốt lành đến với mọi người.

  ReplyDelete
 120. Sáng nay VTV chào buổi sáng phát hình phóng sự các cháu vùng cao Tây Bắc đi học mẫu giáo giữa trời giá rét. Nhưng ăn mặc phong phanh, tay chân tê cứng nứt nẻ vì lạnh. Các cháu không dám bỏ tay ra khỏi nách để cho ấm.

  Những hình ảnh trên làm tớ đứt cả ruột gan, trong khi đó thì các quan nhà sản ăn chơi phè phởn, cướp đất của dân bằng luật rừng của nhà sản soạn ra cho các thân hữu nhà sản. Tiếng oan khiêng thấu tận mây xanh.

  Dân nước Việt tội tình gì mà để có một thời nhà sản của Cụ như thế này?

  Cheer,

  ReplyDelete
 121. Thời gian này có quá nhiều chuyện chính trị, kinh tài của thế giới. Rồi ở Vệ nào nổ súng chống cướp đất, nào xử cháu Luyện...tha hồ để bàn luận. Thế còn chuyện xưa như Diễm là chuyện vàng và đô thì sao ạ? Mong BS và mọi người cho thêm gợi ý về vấn đề này (với mong muốn bảo toàn tài sản trước khi có những biến động tỷ giá $ (nhiều khả năng là đầu năm Âm như thông lệ họ nhà Vệ)và kéo theo giá vàng!

  ReplyDelete
 122. Bác ạ,
  Đọc bài này cháu đã khóc , thật buồn cười quá vì mình là đàn ông ai lại thế.
  k cầm lòng được, vẫn biết còn nhiều hoàn cảnh hơn báo đài đã nói, nhưng nhiều ngàn tỷ lãng phí kia, nếu thể chế đúng đắn, thì không thất thoát và không có nỗi đau thế này.
  Ai đó cầm những đồng tiền tội lỗi, không đắng lòng sao.

  đây:
  http://maithanhhaiddk.blogspot.com/2012/01/bat-khoc-ngay-tai-den-thang.html

  ReplyDelete
 123. Hồ Hải nói...:”Trật tự xã hội đang có những biểu hiện đi đến bạo loạn vì cán bộ của đảng tha hóa biến chất.”

  Hi hi hi … bác Hồ ợ … Nỡ nào lại đi đổ lỗi cho cán bộ của đảng vì tội “tha hóa biến chất” nhể …
  Vậy chớ hồi nào thì không “tha hóa biến chất”? 12 năm trước? 24 năm trước? 36 năm trước? 48 năm trước? Hay trước nữa, khi mà những kẻ “tha hóa” như Nguyễn Tường Tam bỏ chạy trước, Phạm Duy Tốn bỏ chạy sau, thì cán bộ đảng còn chưa “tha hóa biến chất”? Hay là cái thủa còn tinh túy nguyên chất xưa chỉ có những kẻ như Hữu Loan vợ chết trôi buồn đời mới cam tâm ném thẻ đảng?!

  Hi hi hi … Không đâu, tính đảng vẫn tinh túy vậy. Chỉ là nhân tâm bản tính con và người vẫn không khác chi tự cái thời Tất Đạt Đa rũ bỏ ngai vàng tầm và đạt đạo. Đổ tội chi mà tội tình đảng lắm ru …. Hu hu hu ….

  Vài hàng lơ tơ mơ cùng lý sự mông lung, mua vui cho cả nhà … hi hi hi …
  Ciao,
  -thangCuoi

  Tái bút: bác Hồ có cái clip “VTV chào buổi sáng” gì đó không, chia xẻ cho phương xa coi với … Đa tạ …

  ReplyDelete
 124. Dear Cuội,
  VTV chào buổi sáng thì sáng mai Cuội check nó chương trình ngày 10/01/2012 Nó ở đây.

  Đọc bài mà NamChinh đưa link của MTH cũng cảm nhận được những gì mà VTV đã đưa tin sáng nay. Nhưng trường mà MTH đưa tin trên blog còn tốt chán vì có nền gạch sạch sẻ. Còn trường mà VTV đưa tin thì mái tranh vách đất trống hốc trống hoang gió thổi tóc các cháu bay như ở ngoài trời. Tội nghiệp cô giáo thành phố lên vùng cao lo cái chữ cho các cháu 1 thì tội nghiệp cho các cháu vạn lần. Nhìn các cháu ho sù sụ mà đứt ruột gan. Sao người ta có thể chi hàng trăm triệu đô la cho việc duy trì một cái xác để làm chuyện thần quyền cực đoan để học tập làm theo gương. Nhưng người ta có thể bỏ thế hệ tương lai như thế?

  Cheer,

  ReplyDelete
 125. @KhanhNguyen,

  Chuyện vàng bạc là tớ đã nói trong bài mới viết GÂN GÀ BA TƯ rồi. Với lại quy luật giá vàng bây giờ tớ đã viết nhiều trong 6 bài viết hồi cuối năm 2010 rồi còn gì. Nó sẽ lên cái mốc 1900 hoặc hơn là chuyện bình thường nếu chỉ cần Iran thả thuỷ lôi xuống eo biển Hormuz chứ chưa cần đánh nhau.

  Cheer,

  ReplyDelete
 126. Dear Cuội,

  Đây là chương trình truền hình Chào buổi sáng ngày 10/01/2012 chú ý từ phút 50 đến phút 54 tức 6h20 đến 6h24 các cháu lớp vùng cao Lai Châu học trong gió rét rất đau lòng. Trong khi mỗi năm bảo quản xác chết Cụ dư để lo cho tất cả các thế hệ tương lai khắp nước.

  Một đất nước chỉ sống nhờ vào sức mạnh của xác chết còn người sống thì không quan tâm. Như vậy hy vọng gì đất nước ấy sẽ phát triển, nếu không là nô lệ cho ngoại bang?

  Cheer,

  ReplyDelete
 127. Bên này bờ đại dương đà quá nữa đêm, nhưng xem xong đoạn clip phóng sự về các cháu nhỏ vùng cao Lai Châu đến trường trong giá rét mà thangCuoi tui họng nghẹn mắt cay không ngủ nổi!
  Một phần là cám cái cảnh thê thảm cũng cùng là của những sinh linh trong cùng thế kỷ …
  Một phần là não cái lòng cho cái sự trớ trêu của những phồn hoa cùng vinh quang của xác chết …
  Một phần là những hồi ức cũ xưa trở về tự thủa cỡ các cháu đà xắp hàng đi cổ động …

  Các con tui vào những ngày tháng tui cùng anh em nhai rễ tranh “học tập” chốn rừng thiêng khỉ ngáy thì còn nheo nhóc thảm thê hơn thế nhiều lắm lắm. Nhưng đó là buổi te tua cả đám! Còn giờ …

  Còn cái chuyện chăm sóc Cụ … Thiệt tình tui cũng chẳng biết thực hư ra sao. Nghe đâu ông Cụ cũng khá giỏi dịch lý cùng địa cuộc, từng chọn chốn thiên thu cho mình đâu đó vùng Cây Đa Tân Trào … Chẳng nhẽ còn bị lộng kiếng ở đó thiệt sao, chứ không phải sáp thôi a?! Nhưng mà thôi, bàn chi mấy chuyện này.

  Cám ơn bác Hồ về cái clip. Tui thiệt tình mang nó hoặc những cái đại loại như vậy cho các con tui. Lũ chúng cùng đám bạn bè thường xuyên làm những dự án từ thiện ở Việt – Miên – Lào.

  Ciao,
  -thangCuoi

  ReplyDelete
 128. Dear All,

  Mỗi tuần có 16 cuộc đình công ở VN, đây mới là nguyên nhân để chính phủ cần có luật biểu tình chứ không phải các cuộc biểu tình của nhân sĩ trí thức nhé.

  Cheer,

  ReplyDelete
 129. Thông tin ông thống đốc ngân hàng nhà nước(NHNN) gia hạn Đến hết tháng 6/2012 mới hạ trần lãi suất là một tín hiện trì hoãn để NHNN moi ruột ngân hàng thương mại(NHTM) và NHTM moi ruột kẻ đi vay để đầu tư bất động sản và chứng khoán. Như vậy là đến tháng 6/2012 sẽ có nhiều em nhảy lầu, nhảy sông hoặc uống thuốc rầy á. Hehehe,

  ReplyDelete
 130. Hehehe, sau khi ông thống đốc ngân hàng nhà nước phát biểu rằng Lãi suất 25%: Có gì đáng ngại?. DN kêu khó vay vốn phải xem lại mình. Nếu DN có tình hình tài chính lành mạnh thì lãi suất NH lên đến 25% vẫn không có vấn đề gì đáng ngại. Đây là quan điểm của Thống đốc Ngân hàng Nhà nướcvề vấn đề lãi suất cho vay cao. Thì bà Chủ tịch Tập đoàn Việt Á: Lãi suất đang vượt gần gấp 3 lần sức chịu đựng của doanh nghiệp. Bà Phạm Thị Loan - Chủ tịch kiêm TGĐ Tập đoàn Việt Á cho rằng, năm 2012 sẽ là một năm khó khăn, khốc liệt nhất đối với doanh nghiệp; đồng thời đây sẽ là năm quyết định sự sống còn cho nhiều doanh nghiệp.

  Tớ nhận định có đúng hông nào?

  ReplyDelete
 131. Là một nước có tỷ lệ lạm phát đứng hàng thứ hai thế giới chỉ sau Venezuela. Nhưng Việt Nam cũng lại là nước nằm trong nhóm những nước có mức tăng trưởng lương thấp nhất đứng hàng thứ hai của thế giới.

  Liệu đảng có còn đủ khả năng lèo lái con thuyền Việt Nam bằng con đường định hướng XHCN nữa không? Vì khác với thời đóng cửa, muốn là in tiền và đổi tiền. Bây giờ đã mở cửa thì cái vòng kim cô kinh tế bình thông nhau với toàn cầu trong thế giới WTO toàn cầu hóa sẽ là thế cờ triệt buộc với đảng cộng sản Việt Nam không thể muốn là làm càng như thời ăn lông ở lỗ được nữa rồi.

  Cheer,

  ReplyDelete
 132. Lạm phát cao sẽ càng làm dân đen bị bần cùng hóa, căn nguyên cũng từ cái "định hướng XHCN" tai hại sẽ là điều kiện cần, nhưng chưa đủ, thúc đẩy động loạn xã hội. Tự bản thân đảng đã ngộ từ lâu nhưng lợi ích cả bầy có phần chắc là sẽ bóp nghẹt những tư tưởng cải cách , chí ít cho tới khi anh 3 có "biến"

  ReplyDelete
 133. Bs xem đoạn trích này nhen."Nhân đây tôi cũng chính thức đề nghị các phương tiện thông tin đại chúng đính chính giùm là trong ngành môi trường không có khái niệm môi trường sinh thái, chỉ có môi trường thiên nhiên mà thôi. Lâu nay chúng ta vẫn lắp ghép nhầm và dùng mãi thành quen"
  GS võ Quý

  ReplyDelete
 134. Ngày xưa có " quan phụ mẫu"= Ngày nay có "đày tớ nhân dân"

  ReplyDelete
 135. This comment has been removed by the author.

  ReplyDelete
 136. This comment has been removed by the author.

  ReplyDelete
 137. [img]https://lh6.googleusercontent.com/-Bl75dQiuOdE/UrZ58ZgCsTI/AAAAAAAAI9I/_z84_a1Qx9Q/s800/Phan%2520doi%2520TQ%25201.jpg[/img]
  [img]https://lh3.googleusercontent.com/-ednUMiANfUY/UrZ58X4_nbI/AAAAAAAAI9M/EvGZX5_zm0k/s800/Phan%2520doi%2520TQ%25202.jpg[/img]
  Tại Miến Điện doanh nghiệp và hàng hóa Trung Hoa bị xua đuổi khắp nơi. Dân Việt mà làm điều này thì đi tù mút mùa Lệ Thủy nhể?

  ReplyDelete
 138. Đến hôm nay, Nợ công đã "vọt" lên 98,2%GDP? là đủ biết những gì mình tiên lượng cách đây 2 năm sẽ là dích đến nguy hiểm trong tương lai các bạn ạ.

  ReplyDelete
 139. Nợ xấu do NHNN thống kê vẫn lớn hơn con số các ngân hàng thương mại công bố. Con số này tại các ngân hàng bùng nổ vào cuối năm đã cho thấy bản chất nợ xấu vẫn còn xấu và bị che giấu. Mệt mỏi trốn tìm: Nợ xấu vẫn bị giấu.

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]